Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
476 lượt xem

Phân tích bài thơ con cò của chế lan viên

Bạn đang quan tâm đến Phân tích bài thơ con cò của chế lan viên phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Phân tích bài thơ con cò của chế lan viên

Từ lâu, tình mẫu tử đã trở thành nguồn cảm hứng của nhiều thi nhân. tình cảm thiêng liêng, cao quý ấy đã mang lại cho không chỉ tác giả mà cả người đọc nhiều cảm xúc đặc biệt. nhiều tác phẩm được viết rất hay và dành nhiều tình cảm cho thể loại này và một trong số đó không thể không kể đến tác phẩm “Con cò” của che lan vien.

“Con cò” được nhà sản xuất Lan viên sáng tác năm 1962 và đã được in trong tập thơ “Hoa từng ngày – chim báo bão”. đoạn thơ sử dụng hình ảnh cánh cò quen thuộc trong ca dao để nói lên tình yêu thương cao cả và tấm lòng bao la, sâu nặng của người mẹ. Trước hết, tác giả mở đầu bài thơ bằng những lời lẽ nhẹ nhàng êm ái:

“Tôi vẫn ôm mình trong vòng tay của bạn

Tôi không biết con cò

nhưng trong lời ru của mẹ tôi

với đôi cánh của một con cò đang bay

con cò bay

con cò bay

con cò có mái che

dong dang cò ”

Những câu thơ này gợi cho chúng ta nhớ đến hình ảnh người mẹ ôm con trong vòng tay thân thuộc và ấm áp. gợi cho chúng ta nhớ đến những câu hát ru “ầu ơ” của các bà, các mẹ, đây là những món ăn tinh thần không thể thiếu từ thuở ấu thơ. Trong bài hát của mình, người mẹ nhắc đến quê hương, cánh đồng lúa chín và những cảnh đẹp của đất nước.

vừa là tình yêu đất nước, vừa là lòng nhân ái đối với những mảnh đời lao động. mà bà không chỉ yêu con cò mà chọi trong ca dao mà bà còn gửi gắm rất nhiều tình cảm yêu thương vào con trai của mình:

“Con cò ở một mình, con cò phải kiếm ăn,

Tôi có mẹ, tôi chơi và sau đó tôi ngủ. ”

XEM THÊM:  Thơ Chia Tay Bạn Bè, Bạn Thân Hay ❤️️ Tạm Biệt Bạn Bè

Từ lâu, hình ảnh con cò đã là biểu tượng cho những người nông dân tần tảo, cần mẫn buổi sớm mai. Trong bài thơ này, Chế Lan Viên đã gợi lại cho ta một lần nữa nỗi vất vả của con cò qua những hình ảnh như “con cò đi ăn đêm, con cò xa tổ, gặp cành mềm, phải vặt măng…”. từ đó tác giả kể lại một cách tài tình hình ảnh một đứa trẻ thơ ngây được sống trong vòng tay che chở của cha mẹ. Mẹ đã cho tôi tất cả những gì tốt đẹp nhất để tôi luôn được sống trong bình yên, hạnh phúc và viên mãn:

“bạn có thể ngủ yên! ngủ yên! ngủ yên!

cành mềm, mẹ sẵn sàng nâng!

Trong lời ru của mẹ phảng phất hơi thở của mùa xuân.

Tôi không biết con cò, con vạc

Tôi không biết bạn hát cành mềm

nhiều sữa mẹ, con ngủ không ngấy ”

Các từ “ngủ yên”, “tôi không biết”, “con cò” được lặp đi lặp lại nhiều lần tạo cho người đọc cảm giác thân thuộc, gần gũi. giúp người đọc thấy được tình yêu thương ấm áp của một người mẹ dành cho con mình.

từ lời ru của mẹ, tôi lớn lên:

“Tôi lớn lên, tôi đi học với những con cò,

cánh cò trắng bay theo gót chân ”.

Có thể thấy, dù là trẻ nhỏ hay người lớn, người mẹ luôn đồng hành cùng con, theo bước con đến trường. Lan vien đã rất khéo léo khi mượn hình ảnh con cò để nói về tình yêu thương và sự quan tâm của người mẹ dành cho con mình. và cánh cò cũng nâng bước em.

lời ru của mẹ và hình ảnh con cò đã nuôi em khôn lớn, theo em từng bước trở thành chiếc nôi nuôi dưỡng tâm hồn em, chắp cánh cho những ước mơ của em:

XEM THÊM:  Viết bài Tập làm văn số 6 Lớp 9: Đề 1 → Đề 2 (18 mẫu)

“lớn lên! lớn lên! phát triển!

Bạn làm nghề gì? bạn là một nhà thơ!

cánh cò trắng bay đi bay lại

trước hiên nhà và với làn gió mát. ”

Các từ “lớn lên”, “con” làm cho nhịp thơ nhanh hơn, dồn dập hơn, thể hiện niềm háo hức, kỳ vọng của người mẹ vào tương lai tươi sáng của con trai. từ cảm xúc ấy, bài thơ chuyển thành những suy nghĩ, chiêm nghiệm sâu sắc:

“thậm chí gần gũi với tôi

mặc dù tôi ở xa

vào rừng đến bể bơi

con cò sẽ tìm thấy bạn

con cò yêu bạn mãi mãi ”

Những câu thơ như một lời khẳng định rằng dù có bao nhiêu khó khăn, dù có bao nhiêu đau khổ thì người mẹ vẫn sẽ luôn ở bên con. luôn dõi theo từng bước đi của con, luôn ủng hộ và bảo vệ con. Xuyên suốt bài thơ, ta có thể thấy hình tượng trung tâm là hình ảnh con cò trắng xanh, chiến đấu, nhưng ẩn chứa trong đó là hình ảnh người mẹ luôn yêu thương con.

“Ngay cả khi lớn lên, con vẫn là con của mẹ

bước đi mãi mãi bằng trái tim anh, hãy luôn dõi theo em. ”

bao nhiêu tình yêu, bao nhiêu thiêng liêng được truyền tải trong hai câu thơ trước. ý thơ rõ ràng nhưng cảm xúc trong đó thì miên man, bất tận. câu thơ không chỉ muốn nói đến tình mẫu tử thiêng liêng, cao cả mà còn hàm ý về lòng biết ơn của người con đối với mẹ.

đọc “con cò” của che lan viên ta như được sống lại trong không gian quen thuộc của ca dao, như được gặp lại tuổi thơ của mình và hơn hết là cảm nhận được từng cử chỉ thân thương của người mẹ đang hát hiện lên trong từng câu, từng chữ.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Phân tích bài thơ con cò của chế lan viên. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *