Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
805 lượt xem

Phân tích bài thơ đất nước của nguyễn khoa điềm đoạn 2

Bạn đang quan tâm đến Phân tích bài thơ đất nước của nguyễn khoa điềm đoạn 2 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Phân tích bài thơ đất nước của nguyễn khoa điềm đoạn 2

phân tích bài thơ la patria, đoạn 2

Phân tích đoạn 2 bài thơ Đất Nước | Văn mẫu 12 hay nhất

nếu như ở buổi đầu dựng nước, nguyễn khoa mục khơi gợi tâm hồn người đọc tìm về cội nguồn, lý giải sự hình thành của đất nước, thì ở khổ thơ thứ hai, con mắt thơ của nguyên khoa điểm lại tạo nên một hình ảnh. bề rộng của không gian địa lý, sự kéo dài của thời gian lịch sử và trong mối quan hệ mật thiết của mỗi cá nhân.

“Trái đất là nơi bạn đến trường

nước là nơi tôi tắm

đất nước là nơi chúng ta đi ra ngoài

đất nước là nơi tôi đã ném chiếc khăn vào trong nỗi nhớ của mình

trái đất là nơi “chim phượng hoàng bay về núi bạc”

nước là nơi sinh ra “cá móng ngựa”

nguyen khoa diem tiếp tục thể hiện sự sáng tạo và sử dụng linh hoạt từ ngữ, câu văn khi ở đây, nhà thơ đã rút ra hai từ đồng quê để khám phá tâm hồn trong mình. đất là nơi bạn đi học, nước là nơi bạn tắm đã làm cho hình ảnh đất nước hiện lên vô cùng gần gũi, gắn bó với cuộc sống của con người. Trước đây, khi viết về đất nước, các nhà thơ thường gọi nó, tô vẽ nó bằng những hình ảnh hùng vĩ, tươi sáng thì nay, nhà văn khoa học lại cho rằng đất nước còn là không gian của nghĩa tình, là nơi gắn bó tình cảm, là cội nguồn và nguồn cảm hứng. Nó là điểm tựa cho hạnh phúc lứa đôi. là nơi gửi gắm những nỗi nhớ thầm kín của người con gái, thật mát mẻ và là nơi gợi nhớ cho tâm hồn bất cứ ai. ở hai câu thơ tiếp theo, quê hương tái hiện trong những câu ca dao, tục ngữ, để thấy rằng quê hương không chỉ đánh thức ký ức tuổi thơ, mà còn đánh thức ký ức văn hóa cộng đồng, những nét đẹp của con người, truyền thống bao đời nay của cộng đồng.

“một thời gian dài

không gian rộng lớn

đất nước là nơi mọi người của chúng ta gặp gỡ nhau

đất là nơi các loài chim đến

nước là nơi rồng sinh sống

lac long quan and au co

con người của chúng tôi được sinh ra trên vỏ trứng ”

Đất nước là lò rèn, là sự kết hợp giữa dòng chảy vô tận của thời gian bao la, nhưng thời gian ở đây không phải là thời gian vô tri vô giác mà là thời gian của lịch sử văn hóa. nhớ về sự tích Lạc long quan châu, nhớ về những ký ức lịch sử, văn hóa của cộng đồng, đồng thời cũng là chỗ đứng để nhớ về nét đẹp văn hóa dân gian của dân tộc. đất nước trường tồn, đất nước trường tồn trong một không gian bao la, một không gian hùng vĩ.

XEM THÊM:  đóng vai người cháu kể lại bài thơ bếp lửa

Nhìn đất nước theo cả chiều rộng không gian và thời gian, đất nước còn là sự kết nối của thế hệ trước và thế hệ sau

“người chết

anh ấy bây giờ là ai

yêu nhau và có con

giành phần còn lại của những người đi trước

dạy trẻ em về tương lai

mỗi năm ăn ở đâu

Anh ấy cũng biết cúi đầu để nhớ ngày giỗ tổ ”

tạo nên bề dày văn hóa, lịch sử của đất nước, chắc chắn là sự tích tụ, tiếp nối của nhiều thế hệ con cháu đã ngã xuống, hy sinh vì độc lập dân tộc. quê hương sáng mãi trong trái tim mỗi người về sự hy sinh cao cả, vì tinh thần dân tộc như ngọn lửa được truyền từ đời này sang đời khác. Và vì vậy, các dân tộc luôn ghi nhớ đạo lý uống nước nhớ nguồn truyền thống: hàng năm đều nhớ đến ngày giỗ tổ, tổ tiên.

cuộc tranh luận tiếp tục, nhà thơ nhìn đất nước trong mối quan hệ của mỗi cá nhân:

“trong bạn và tôi hôm nay

mọi người đều có một phần đất nước

khi hai bạn bắt tay

đất nước chúng tôi ấm áp một cách hài hòa

khi chúng tôi cầm tay mọi người

đất nước đầy đủ và rộng lớn

con trai tôi sẽ lớn lên

Tôi sẽ đưa đất nước đi

đến những ngày mơ mộng ”.

trong bạn và trong tôi, trong mỗi chúng ta đều thấm đẫm hồn quê. quê hương như vậy là sự thống nhất giữa cái chung và cái riêng, giữa mỗi cá nhân với toàn thể cộng đồng, giữa cái nhỏ và cái lớn, giữa sự gần gũi mộc mạc và khoảng cách lớn lao. Từ đó, xây cầu nối đến trái tim người đọc, rằng: đất nước ở trong chúng ta, không phải ở ngoài chúng ta, và do đó:

“Em ơi, Tổ quốc là máu và xương của em

XEM THÊM:  Soạn bài luyện tập tóm tắt văn bản tự sự lớp 9

phải biết gắn bó với nhau

phải biết cách thể hiện hình dạng của đất nước

làm cho đất nước mãi mãi… ”

viết về đất nước, đó là nguồn cảm hứng vô tận và trong mỗi giai đoạn lịch sử, các nhà thơ, nhà văn đều tin tưởng gửi gắm vào đó linh hồn của thời đại mình. ở đây, nguyễn khoa điểm viết Đất nước với mong muốn thức tỉnh những người lính tham gia kháng chiến kiến ​​quốc, soi sáng, dìu dắt họ, nhưng giọng thơ của ông không giáo điều, tràn trề, đằm thắm, ngột ngạt, như một lời nhắn nhủ chân thành, như một lời chuyển. của nhiều thế hệ. . nó khiến người đọc phần nào hiểu hơn, xúc động hơn về sự hòa quyện, gắn kết của đất nước trong tâm hồn mỗi người. quê hương là máu xương của mỗi người, được xây dựng và gìn giữ bằng sức sống và lòng yêu nước thiêng liêng của biết bao thế hệ hy sinh ngã xuống. và cũng vì đất nước cho chúng ta máu thịt, cho chúng ta lối sống, lối suy nghĩ, cho chúng ta chỗ đứng về truyền thống văn hóa, lịch sử: những yếu tố này đã hình thành nên vẻ đẹp riêng của chúng ta và tâm hồn của người Việt Nam, trong đó có các bạn. và tôi, mỗi người trong chúng ta. nếu có cá nhân nào lẻ ​​loi mà không có cộng đồng để bấu víu, làm chỗ dựa cho sự lớn mạnh và nuôi dưỡng văn hóa tinh thần thì coi như chúng ta trở thành người dốt nát. bạn thua rồi? đó chính là ý nghĩa sâu sắc nhất mà quê hương dành cho mỗi chúng ta. vì vậy, mỗi người chúng ta có trách nhiệm là hiện thân của quê hương, phải tuân theo các lễ vật, vì đó cũng là sự sáng tạo tinh thần của mỗi người chúng ta.

khổ thơ thứ hai thể hiện sự suy ngẫm sâu sắc của nhà khoa bảng về hình ảnh đất nước. do đó, nó không chỉ tạo được sự đồng cảm trong tâm hồn người đọc mà còn làm tăng thêm sức nặng của những triết lí, tư tưởng. nhưng cái khéo léo của nguyen khoa diem là thể hiện nó bằng cảm xúc nồng nàn và ý nghĩ sâu sắc.

các bài viết liên quan:

  • composer: country – nguyen khoa diem (hay nhất)
  • composer: country – nguyen khoa diem (short)

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Phân tích bài thơ đất nước của nguyễn khoa điềm đoạn 2. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *