Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
175 lượt xem

Phân tích bài thơ khăn thương nhớ ai

Bạn đang quan tâm đến Phân tích bài thơ khăn thương nhớ ai phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Phân tích bài thơ khăn thương nhớ ai

phân tích nhát dao, ai nhớ ai … lo lắng cho một nỗi khắc khoải nào đó đã chịu nhiều gian khổ nhưng luôn khao khát hạnh phúc. Hãy xem Hướng dẫn của THPT Sóc Trăng, bao gồm các bước kiểm tra, dàn ý chi tiết và bài kiểm tra mẫu chọn lọc để hiểu thêm về bài hát nổi tiếng này!

Phân tích bài ca dao Khăn thương nhớ ai...

Bạn đang xem: Phân tích bài thơ khăn thương nhớ ai

<3

cách phân tích bài hát Thương nhớ ở ai

1. phân tích chủ đề

– yêu cầu đề: phân tích nội dung, nghệ thuật, các tình tiết trong tác phẩm để làm rõ tư tưởng tác giả gửi gắm và giá trị của tác phẩm

– phương pháp kiểm tra: sử dụng thao tác phân tích

2. những điểm chính cần triển khai

luận điểm 1: hình ảnh chiếc khăn gắn với hình ảnh người phụ nữ đảm đang và là biểu tượng cho số phận của người phụ nữ thời xưa

luận điểm 2: hình ảnh ngọn đèn thể hiện nỗi nhớ nhung, lo lắng cho người yêu

luận điểm 3 : lo lắng không biết tình yêu sẽ hạnh phúc trọn vẹn, có thể tham gia

3. lập dàn ý

i. mở đầu

– trong kho tàng những ca khúc nổi tiếng thì chủ đề về tình yêu đôi lứa luôn là chủ đề được nhắc đến rất nhiều. hình ảnh một bà lão chịu nhiều đau khổ nhưng luôn khao khát hạnh phúc là một hình ảnh rất đỗi quen thuộc.

– Nhớ ai đó là một bài hát đặc biệt nói về cảm giác kỳ diệu đó, chứ không phải là cảm xúc của một cô gái.

ii. nội dung bài đăng

– mô tả nội dung của bài hát nổi tiếng:

+ cảm giác của một cô gái đang lo lắng mong có con

<3

– hình ảnh chiếc khăn:

+ là biểu tượng của tình yêu, nó là đối tượng của tình yêu, là lời hẹn ước của đôi trai gái.

+ chiếc khăn trong ca dao xưa khá quen thuộc, nó gắn liền với hình ảnh người phụ nữ đảm đang và là biểu tượng cho số phận của người phụ nữ xưa: “thân em như tấm lụa đào…”

– & gt; Mượn hình ảnh chiếc khăn, nhân hóa trở thành một vật tri âm, thương nhớ để nói về nỗi nhớ mong người yêu của một cô gái đến khi không thể ngồi yên

– hình ảnh của đèn:

+ đèn không tắt.

+ đôi mắt không ngủ.

– & gt; thể hiện đầy đủ nhất nỗi nhớ, không chỉ đứng mà nhắm mắt không ngủ được, luôn lo lắng cho người mình yêu.

– & gt; nhớ mong ngày đêm không ngừng nghỉ

– hai dòng cuối cùng:

+ trào dâng nỗi nhớ nhà, lo lắng không biết tình yêu của họ có đến được với nhau, có được hạnh phúc trọn vẹn hay không.

iii. kết thúc

– tình yêu mãnh liệt của một người phụ nữ, sự chung thủy với tình yêu đó và với người yêu của cô ấy.

– nghệ thuật độc đáo trong ca dao.

4. bản đồ tư duy

sơ đồ tư duy phân tích bài ca dao khăn thương nhớ ai

5. bổ sung kiến ​​thức

<3<3 dao là một bài hát ngắn, không có giai điệu hoặc chương.

– Ca dao phản ánh lịch sử: Ca dao lịch sử không phản ánh các hiện tượng lịch sử trong quá trình diễn biến của chúng mà chỉ đề cập đến các sự kiện lịch sử để bày tỏ thái độ, quan điểm của con người.

bài văn mẫu sưu tầm hoặc phân tích các bài hát nhớ em

bài luận ví dụ 1

bạn có thể hình dung: nhân vật trữ tình chìm trong nỗi nhớ da diết. mọi cử chỉ bỗng trở nên nhàm chán. chiếc khăn tay quàng qua vai cô vô tình rơi xuống đất. nhân vật trữ tình cúi xuống chợt thấy chiếc khăn như nhìn thấy chính lòng mình.

nhớ ai đó,

bạn đang xem: phân tích bài hát mà bạn nhớ ai đó … lo lắng về một mối quan tâm duy nhất

Tham khảo: Bài văn về bệnh vô cảm được 9.5 điểm

Chiếc khăn rơi xuống sàn.

nhớ ai đó,

khăn tắm choàng qua vai.

nhớ ai đó,

những giọt nước mắt.

ngọn đèn nhớ ai đó,

nhưng đèn sẽ không tắt.

đôi mắt nhớ ai đó,

đôi mắt không ngủ yên.

Tôi đã rất lo lắng vào đêm qua,

lo lắng về một số cảm giác bồn chồn…

Bài hát thể hiện sự khao khát người yêu của một cô gái. không chỉ nhớ nhung mà còn lo lắng, băn khoăn. chính nỗi thống khổ và sự bấp bênh đó khiến nỗi nhớ sâu sắc hơn, khiến nỗi nhớ có khả năng lay chuyển toàn bộ nhân cách con người.

bài hát nổi tiếng có nhiều bài hát nói về nỗi nhớ của những người yêu nhau và mỗi bài hát đều toát lên vẻ đẹp riêng. nỗi nhớ thường được bộc lộ hoặc miêu tả trực tiếp, mặc dù các tác giả bình dân đã sử dụng nhiều cách ví von. trong bài hát nổi tiếng này, cách thể hiện nỗi nhớ có nhiều điểm khác nhau. Vào vai một độc giả hồn nhiên, ta sẽ thấy nhân vật trữ tình dồn hết sự chú ý vào khăn, đèn, mắt, tức là vào những đồ vật mà mình nhận ra rõ ràng đang nhớ một ai đó. . “chiếc khăn nhớ ai”, “ngọn đèn nhớ ai”, “ánh mắt nhớ ai”, với bao nhiêu câu hỏi của “người bạn” (chỉ với chiếc khăn, câu hỏi được nhắc đến ba lần), dường như người trữ tình. nhân vật không có mối quan tâm nào khác ngoài sự thoải mái và tiện lợi của khăn tắm, đèn và mắt. nhưng ta chợt nhận ra một điều phi lý: ngoài khăn và đèn là những vật vô tri vô giác không thể nhớ ra, thì ngay cả đôi mắt (con người) cũng không phải là một thực thể độc lập có thể biết được? thì nhân vật trữ tình sống trong thế giới ảo, đối thoại với nhân vật ảo. hiện tượng này chỉ xảy ra khi người ta quá tin tưởng và là “tù nhân” của người bạn tâm tình đó. sự bí mật tràn ra thế giới bên ngoài, phủ bóng đen lên mọi thứ, khiến mọi thứ bỗng trở nên thấm thía và có khả năng trở thành chủ đề của cuộc trò chuyện. tuy nhiên, vào thời điểm này, nói với khăn, đèn và mắt là chỉ nói bằng trái tim của chính bạn. Nói cách khác, nói chuyện với ai đó, về điều gì đó, trong trường hợp này, chỉ là sự bộc lộ bản thân.

bạn có thể hình dung: nhân vật trữ tình chìm trong nỗi nhớ da diết. mọi cử chỉ bỗng trở nên nhàm chán. chiếc khăn tay quàng qua vai cô vô tình rơi xuống đất. nhân vật trữ tình cúi xuống chợt thấy chiếc khăn như nhìn thấy nỗi lòng của chính mình. khăn tắm, tại sao bạn lại rơi trên sàn nhà? người mà bạn nhớ? những câu hỏi đẫm nước mắt được đặt ra trong trạng thái mộng du của nhân vật trữ tình. chúng không phản ánh gì khác hơn là tâm trí của người hỏi. cũng đúng khi nói rằng khăn và đèn được nhân hoá. nhưng có lẽ nói chúng là hình ảnh của nhân vật trữ tình được khúc xạ qua một tấm gương đặc biệt thì đúng hơn. động tác của ông không mang ý nghĩa độc lập mà chỉ là sự phản ánh những động tác, diễn biến tâm lý đa dạng, phức tạp của tác giả bài hát bình dân. người ta vẫn thường nói những câu ca dao mang vẻ đẹp mộc mạc, giản dị. trong trường hợp này, sự mộc mạc, giản dị vẫn được thể hiện (đặc biệt là qua hệ thống hình ảnh cận cảnh và qua những từ “trong suốt”, không trang sức), nhưng không vì thế mà cái ảo lại thay đổi.

p>

dù đi sâu vào nỗi sầu muộn của con tim, bài hát được phổ biến vẫn giữ được sự mạch lạc trong cấu trúc. những hình ảnh của khăn, đèn, mắt không xuất hiện ngẫu nhiên. khăn vai, khăn lau nước mắt, ngọn đèn leo lét lâu ngày, đôi mắt ngấn lệ không chịu ngủ: đó đều là những hình ảnh cụ thể mà thơ ca (kể cả ca dao) thường mượn để diễn tả: thể hiện nỗi nhớ nhung, canh cánh. chúng liên kết chặt chẽ với nhau để thể hiện một chủ đề thống nhất. mối quan hệ giữa chiếc khăn và đôi mắt là gì, bài hát phổ biến tự nó làm cho nó rõ ràng. những gì xảy ra với đèn cũng có thể được hiểu là một con mắt khác thức với mắt người vào lúc nửa đêm. Không phải ánh sáng luôn là bạn của chúng ta khi chúng ta có những lo lắng như vậy sao? Một điều khác cần lưu ý là thứ tự xuất hiện của các hình ảnh. đầu tiên chiếc khăn xuất hiện, sau đó là ánh sáng và sau đó là mắt. có sự chuyển động từ xa đến gần của các hình ảnh, từ sự vật bên ngoài đến bản thân tác giả. nỗi nhớ càng được bộc lộ càng nồng nàn, thiết tha làm rung động toàn bộ thế giới tinh thần của nhân vật trữ tình, về mặt hiệu quả thẩm mĩ nó cũng làm thay đổi nhịp điệu của bài thơ. sáu dòng đầu của bài thơ dành cho những tâm sự cùng khăn. họ có một nhịp điệu tường thuật ổn định, nhịp nhàng, và họ có một giọng nói u ám. bốn dòng thơ tiếp theo được nhân đôi, đưa ra sự “quan tâm” đến cả ánh đèn và con mắt. câu thơ gấp gáp hơn trong một danh sách vội vã. nhân vật trữ tình đã tận đáy tâm sự, khắc khoải. trạng thái mộng du dần tan biến để con người trở lại quyền kiểm soát của lý trí. giai đoạn cảm xúc như vậy đã kết thúc.

Hai câu thơ cuối của bài ca dao là một câu thơ dạt dào cảm xúc. con tàu thơ sau khi thả mình vào vòng vây của nỗi nhớ đã hiện ra với không gian trầm lắng đầy chiêm nghiệm. tuy nhiên, không thể nói rằng người viết lời – người chỉ đạo nó – đã tìm thấy sự bình yên. những làn sóng đau thương khác ùa về… nói chung, sự thay đổi của thể thơ ở đây là rất đáng kể. một mặt nó chỉ ra sự chuyển biến tinh tế trong dòng cảm xúc của nhân vật trữ tình, mặt khác nó đảm bảo chức năng điều hoà nhịp thở của người dẫn giải và người đọc, để việc tiếp tục tự sự không gặp nguy hiểm. . bài hát rơi vào trạng thái kéo dài, gây cảm giác căng thẳng không cần thiết. sự bộc lộ trực tiếp tâm trạng dưới hình thức tối tăm, bối rối của chính tâm trạng đã được thay thế bằng lời nói chung về bản chất của tâm trạng đã được thay bằng lời nói chung về bản chất của tâm trạng. người viết lời hiểu rằng anh ta đang lo lắng và cũng biết nguyên nhân của sự lo lắng của anh ta. Họ rất yêu nhau, nhưng để đến được với nhau không dễ dàng gì. bao nhiêu điều phải lo, bao nhiêu thứ có thể cản đường hạnh phúc. cô gái nói “quan tâm lo lắng về một phía” – chỉ một phía nhưng lo lắng, bởi vì bên đó không phải ở bên (nghĩa là ở bên) của cô gái, mà ở phía mà cô ấy không thể kiểm soát, cô ấy. không thể kiểm soát thống trị.

XEM THÊM:  Giáo án văn 9 bài chiếc lược ngà

Thương nhớ ở ai … mà chúng ta vừa “đọc” xứng đáng được coi là một trong những bài hát hay nhất trong kho tàng sách ca dao dân tộc.

bài luận mẫu 2

Từ bao đời nay, ca dao, tục ngữ là một phần không thể thiếu của văn học, thơ ca Việt Nam. nó đã trở thành món ăn tinh thần để truyền dạy và khích lệ tinh thần của nhiều thế hệ. “Chiếc Khăn Quàng Nhớ Ai” là một trong những bài dân ca tiêu biểu nói lên nỗi nhớ da diết của người con gái với nỗi nhớ da diết, giận hờn chỉ biết ôm chặt trong lòng.

Người xưa thường gửi gắm nỗi nhớ bằng nhiều cách rất riêng, họ thường mượn những đồ vật gần gũi, gắn bó với cuộc sống để bày tỏ nỗi nhớ nhung, lưu luyến. Với thể thơ bốn chữ, sáu dòng đầu gợi lên nỗi nhớ của người thiếu nữ qua hình ảnh chiếc khăn mùi soa:

“nhớ ai đó,

Tham khảo: Bài văn về bệnh vô cảm được 9.5 điểm

Chiếc khăn rơi xuống sàn.

nhớ ai đó

khăn qua vai.

nhớ ai đó,

lau nước mắt ”

Chiếc khăn hay khăn trùm đầu trong các bài thơ tình giống như một đối tượng của tình yêu và lời hứa. Thay vì đi chơi với những thứ vật chất xa xỉ, các chàng trai hay cô gái thường tặng nhau những chiếc khăn quàng cổ thay cho nỗi nhớ nhung. lặp lại từ “khăn xếp” sáu lần ở đầu câu thơ và lặp lại ba lần cụm từ “khăn xếp nhớ ai” như một điệp khúc của những bản tình ca, thể hiện một nỗi nhớ da diết, bất tận nhưng đau đớn. chiếc khăn tuy là vật bất ly thân nhưng lại mang những cảm xúc của con người với tâm trạng vô cùng nhớ nhung, nỗi nhớ len lỏi qua không gian “khăn rơi dưới đất” rồi “khăn vắt vai”, khăn lau nước mắt.

nỗi nhớ vẫn trọn vẹn gói gọn trong ánh đèn:

“ngọn đèn nhớ ai đó

nhưng đèn sẽ không tắt ”

ngọn lửa tình yêu luôn rực cháy không ngọn lửa trong trái tim người con gái, chỉ cần ngọn đèn ấy luôn sáng. ánh sáng không tắt cũng là hình ảnh của chính cô gái thức trắng nhiều đêm, sau những giọt nước mắt tuôn rơi là những khát khao được tin tưởng vào người mình yêu.

người ta vẫn nói, đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, từ đôi mắt có thể hiện lên nhiều lời muốn nói. với tâm trạng đó, đôi mắt cô ấy phản chiếu nỗi nhớ từ tận đáy lòng:

“đôi mắt nhớ ai đó

đôi mắt không ngủ ”

Đôi mắt thiếu nữ trong veo nhưng chất chứa nhiều tâm tư tình cảm. Chỉ cần nhắm mắt lại, hình ảnh người thân lại hiện ra, tuy xa mà gần, thực là ảo, không gì có thể khiến tâm trí nào có thể ngủ yên.

nếu tình cảm của người con gái được gửi gắm qua các đồ vật “khăn”, “đèn” thì hai câu cuối lục bát được thể hiện một cách trực tiếp, như thể lấy hết tâm tư tình cảm của người yêu:

“Tôi đã rất lo lắng vào đêm qua

lo lắng về sự khó chịu ”

xa nhau là nhiều lo lắng, đó không chỉ là lo lắng một sớm một chiều mà biến thành nhiều vấn đề rắc rối. tình yêu trong thời chiến tranh bị chia cắt bởi mưa bom, bão đạn, lo cho chàng trai lăn lộn nơi chiến trường giành độc lập cho đất nước. còn trong thời bình khi yêu, chàng trai cô gái lo lắng không biết người đó có nhớ mình, có quan tâm sâu sắc hay không? biết bao câu hỏi, biết bao nỗi niềm, những thổn thức, nhưng không có câu trả lời hay hồi âm. tuy nhiên, qua dàn đồng ca vang dội của nỗi nhớ, đó là minh chứng cho tình yêu đôi lứa, chờ đợi hạnh phúc đến với chúng ta.

Bài hát này như một tiếng nói chung của phụ nữ về tình yêu. để đạt đến hạnh phúc tột cùng, họ thường phải dựa vào những thứ rất mong manh và không chắc chắn. tuy nhiên, với tình yêu thương vô bờ bến, họ vẫn luôn tin tưởng và khao khát yêu thương trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

bài luận mẫu 3

Bài hát nằm trong hệ thống ca dao về chủ đề thương nhớ, một cung bậc trong các thể loại ca dao trữ tình của người bình dân Việt Nam. bài hát miêu tả nỗi nhớ nhà của một cô gái trẻ. Tôi nhớ da diết, nhớ giấc mơ, cồn cào mà không dễ gì bày tỏ. anh phải hỏi khăn, hỏi đèn, hỏi chính mắt mình. những câu hỏi chưa được giải đáp thắt chặt nỗi nhớ, và cuối cùng tràn ngập trong lo âu vì hạnh phúc:

Tôi đã rất lo lắng vào đêm qua,

lo lắng về một chuyện buồn.

khăn tắm được yêu cầu đầu tiên và nhiều hơn nữa được yêu cầu, 6 câu thơ:

nhớ ai đó,

Tham khảo: Bài văn về bệnh vô cảm được 9.5 điểm

Chiếc khăn rơi xuống sàn.

nhớ ai đó,

khăn tắm choàng qua vai.

nhớ ai đó,

những giọt nước mắt.

chiếc khăn (khăn tay hay khăn tay) thường là vật tri kỉ, kỉ vật tưởng nhớ người yêu (trao khăn, gửi áo, nhắn gửi, trao đôi trai gái cho người phương xa). sáu câu thơ được kết cấu theo kiểu đan xen, lặp lại từ “khăn xếp” sáu lần ở đầu các câu thơ và lặp lại ba lần cụm từ “khăn gói nhớ ai” như một điệp khúc bất tận, thể hiện nỗi nhớ nhà da diết, da diết. Dường như mỗi khi hỏi, nỗi nhớ lại lấn át. chính chiếc khăn, không biết “nhớ” hay “rơi”, “lau”, “lau nước mắt”, nhưng những bức tranh xúc động với cảm xúc của con người đã thể hiện hình ảnh của một con người trong tâm trạng đầy đau thương và lo lắng. . nỗi nhớ bâng khuâng, niềm khao khát tỏa ra nhiều hướng không gian “khăn rơi xuống đất” rồi “khăn hất qua vai”, cuối cùng thu lại trong cảnh khóc thầm “lau nước mắt”.

nỗi nhớ ở 6 câu trước kéo dài theo không gian, sang 4 câu sau theo thời gian. nỗi nhớ ngày kéo dài đến đêm:

ngọn đèn nhớ ai đó,

nhưng đèn sẽ không tắt.

Vẫn là điệp khúc của “nỗi nhớ xưa”, nhưng nỗi nhớ đã chuyển từ “khăn” thành “đèn”. hình ảnh ngọn đèn gợi bóng đêm và ngọn lửa cháy bỏng là hình ảnh nỗi nhớ nào cháy bỏng trong lòng người con gái? ánh sáng không bao giờ tắt, nỗi nhớ cứ miên man. Cũng giống như chiếc khăn, chiếc đèn đã giúp cô gái thổ lộ tình cảm của mình.

nhưng dù gợi cảm đến đâu, chiếc khăn và ngọn đèn cũng chỉ là cách nói vòng vo một cách tượng trưng, ​​nhân hóa. trái tim của cô gái buộc phải trực tiếp ra ngoài:

đôi mắt nhớ ai đó,

đôi mắt không ngủ yên.

Xin lỗi tôi không ngủ được, thao thức là câu nói quen thuộc trong ca dao:

Đêm qua, tôi không thể đi ngủ.

hy vọng sẽ gặp bạn trên phố vào buổi sáng.

tuy cùng tâm trạng nhưng trong bài hát này, hình ảnh đôi mắt có sức gợi cảm sâu sắc hơn rất nhiều. “đôi mắt đang ngủ” tạo nên một sự đối xứng tuyệt đẹp với “ngọn đèn không chịu tắt” ở trên, gợi lên một khung cảnh rất thực: một cô gái nửa đêm một mình đứng trước ngọn đèn và nhớ người yêu của mình. vì “mắt không ngủ yên” nên “đèn không tắt”. nói về ánh sáng là chỉ nói về con người. ngọn đèn soi vào mắt, tôi càng thấy nỗi nhớ vô bờ bến.

mười câu là 5 câu hỏi chưa được trả lời. điệp khúc “nhớ ai” cứ lặp đi lặp lại như xoáy vào cảm giác nhớ nhung, đau đáu. năm lần từ “nhớ” xuất hiện và năm lần từ “ai”. từ “ai” tự xuất hiện. bản thân chữ “ai” đã mang ý nghĩa phù phiếm, gợi lên niềm khao khát vô bờ bến. từ “who” là một ẩn dụ, nó không xác định đối tượng riêng lẻ, nhưng người nghe hoàn toàn hiểu “ai” đó là ai. anh hỏi mà không có câu trả lời, nhưng thực tế câu trả lời là trong giọng điệu lo lắng và đau khổ. không cần phải nói, nhưng nỗi nhớ người yêu đã được bộc lộ một cách kín đáo mà gợi cảm, sâu lắng, da diết.

Giai điệu của bài hát cũng rất độc đáo:

nhớ ai đó,

Tham khảo: Bài văn về bệnh vô cảm được 9.5 điểm

Chiếc khăn rơi xuống sàn.

nhớ ai đó,

khăn tắm choàng qua vai.

nhớ ai đó,

những giọt nước mắt.

ngọn đèn nhớ ai đó,

nhưng đèn sẽ không tắt.

đôi mắt nhớ ai đó,

đôi mắt không ngủ yên.

Tham khảo: Ngữ văn 6 bài thầy bói xem voi

vần đứng và vần lưng xen kẽ nhau, vần bằng và vần trắc xen kẽ nhau, tất cả tạo nên một vần liên hoàn khiến nỗi nhớ của người con gái như nén lại, dài ra không giới hạn cả về không gian và thời gian. Cứ tưởng nỗi nhớ sẽ không bao giờ dứt … nhưng bài hát phải có hồi kết. khi cô gái không hỏi thêm nữa, niềm khao khát đã tràn thành mối quan tâm.

Tôi đã rất lo lắng vào đêm qua,

lo lắng về một số cảm giác bồn chồn…

Từ nhịp của câu thơ 4 chữ liên tiếp, lời ca chuyển sang nhịp của câu thơ lục bát, nhẹ nhàng hơn nhưng cũng bay bổng hơn, thể hiện nỗi niềm của người con gái trước hạnh phúc lứa đôi. Không phải ngẫu nhiên mà từ “nó” được nhắc đến hai lần. nhớ người yêu và lo lắng cho số phận “bất ổn” của mình, tâm trạng của cô gái mang một ý nghĩa chung cho những người phụ nữ kiếp trước: yêu mãnh liệt nhưng luôn lo sợ cho hạnh phúc bấp bênh. .

Bài ca dao khá đặc trưng của nghệ thuật dân gian với sự lặp lại để bộc lộ tâm trạng, sử dụng hình ảnh tượng trưng, ​​nhân hoá để thêm sinh động cho hình ảnh, vần uyển chuyển, kết cấu truyền thống kết hợp câu thơ bốn chữ với hai câu lục bát cuối … qua bài vọng cổ. và sự lo lắng được thể hiện trong bài hát, chúng tôi nhận thức được bài hát tình yêu và khao khát tình yêu của những người bình thường.

bài luận mẫu 5

Nỗi nhớ trong tình yêu là một chủ đề quen thuộc trong thế giới của các bài hát nổi tiếng. đôi khi e thẹn, bẽn lẽn, đôi khi khiến người ta muốn cháy hết mình trong tình yêu. và nỗi nhớ của cô gái trong ca khúc nổi tiếng “Em nhớ ai” như một bản nhạc da diết, da diết.

XEM THÊM:  Soạn bài Lập dàn ý bài văn tự sự | Soạn văn 10 hay nhất

nỗi nhớ da diết khiến nhân vật trữ tình đặt ra những câu hỏi chưa có lời giải đáp. những kỉ niệm dồn nén trong tim rồi lại trào ra mênh mông và mãnh liệt. chủ đề ở đây là một cô gái sống trong tình trạng không ngừng yêu người yêu của mình:

“nhớ ai đó,

Tham khảo: Bài văn về bệnh vô cảm được 9.5 điểm

Chiếc khăn rơi xuống sàn.

nhớ ai đó,

khăn tắm choàng qua vai.

nhớ ai đó,

những giọt nước mắt.

ngọn đèn nhớ ai đó,

nhưng đèn sẽ không tắt.

đôi mắt nhớ ai đó,

đôi mắt không ngủ yên.

Tôi đã rất lo lắng vào đêm qua,

lo lắng về cảm giác khó chịu… ”

nỗi nhớ về tình yêu của người con gái được bộc lộ gián tiếp qua những hình ảnh tượng trưng, ​​phép nhân hoá, ẩn dụ, điệp ngữ kèm theo câu hỏi tu từ. hình ảnh “chiếc khăn” được nhắc đến đầu tiên và cũng là nhiều nhất trong bài viết. như một chiếc khăn, một vật dụng gần gũi và thường là một kỷ vật quý giá.

cấu trúc các đường nét giao nhau, sự lặp lại từ “khăn” ở đầu mỗi khổ thơ khiến ca dao như một nỗi nhớ da diết, khắc khoải, khôn nguôi. chiếc khăn không thể làm nên câu chuyện tình yêu và nỗi nhớ. chiếc khăn là người bạn của cô gái nhiều lần rơi xuống đất nhặt được. chiếc khăn như một nhân chứng của tình yêu nói lên tiếng lòng, an ủi và động viên người đang yêu. đó là một chuỗi hành động tự nhiên và vô thức gắn với chiếc khăn như một lời giải thích cho nỗi nhớ nhung khiến con người ta không thể kiểm soát được hành vi của mình. nỗi nhớ mang màu sắc nữ tính không chỉ nói lên tấm lòng mà còn nói lên nhân cách, vẻ đẹp tâm hồn của người đang nhớ, biết nâng niu trân trọng nỗi nhớ, biết khắc sâu nỗi nhớ trong tim.

Nếu sáu dòng đầu gợi lên nỗi nhớ trải dài, miên man trong không gian thì sáu dòng cuối là thước đo thời gian, trôi từ ngày này sang đêm khác. cấu trúc bộ nhớ vẫn được bảo toàn và nhân lên. nỗi nhớ được gửi vào “ánh sáng”. ngọn đèn gắn liền với khoảnh khắc u sầu khi màn đêm buông xuống. trong không gian võ đêm, khi ngọn đèn cháy sáng trên đầu ngọn bấc, nỗi nhớ cũng cháy bỏng trong lòng người thiếu nữ. Chừng nào ngọn lửa yêu thương cháy mãi thì ngọn đèn cũng không tắt. đèn không tắt vì mọi người cứ quanh quẩn suốt đêm. đèn yêu ai hay cô gái yêu ai. “Ai” chỉ có thể là chàng trai, người đã hoàn toàn chiếm được trái tim của cô gái. nỗi nhớ đo bằng thời gian là nỗi nhớ da diết, nỗi nhớ không bao giờ phai nhạt, luôn hiện hữu trong trái tim những người đang yêu.

Nỗi nhớ cũng được bộc lộ qua đôi mắt. Mượn ánh mắt để nói lên cảm xúc của mình, cô gái trẻ không kìm nén được cảm xúc. Qua đôi mắt em có thể nhìn thấy cả bầu trời yêu thương:

“mắt tôi là sóng

hãy nhìn vào cuộc đời rực rỡ của tôi

những buổi sáng ấm áp và lạnh giá

đôi mắt của bạn đang ở nhà ”

“mắt ngủ không yên” là hình ảnh một cô gái xoay người, bất phàm. trí nhớ tiềm thức. xin khăn, xin đèn, hỏi mắt cũng là hỏi chính mình, 5 lần câu hỏi cũng là 5 lần từ “ai” xoáy vào tim bạn, mãnh liệt không ngừng.

Hai câu cuối chuyển thành vần thơ khá tự nhiên, thích hợp để cởi bỏ những dằn vặt, dồn nén trước đó. hóa ra những vấn đề của cô gái là do sự bồn chồn từ một phía. Nguyên nhân khiến cô gái đau khổ có thể là do chàng trai không yêu mình như cô gái đã yêu, gia cảnh nghèo khó, bị gia đình áp đặt. Tôi chỉ biết rằng mối quan tâm này ám ảnh cô gái mãi mãi. lo lắng rất giàu giá trị nhân văn khi nó cho chúng ta thấy rằng có mong muốn có được sự lo lắng và sự lo lắng để xây dựng một tình yêu trọn vẹn và hạnh phúc.

Bài hát thể hiện tình yêu mãnh liệt của người con gái và niềm mong mỏi đợi chờ của người con. Qua sự khao khát và lo lắng được thể hiện trong bài hát, chúng ta có thể nhận ra bản tình ca và niềm khao khát tình yêu của các dân tộc xưa.

ví dụ tiểu luận 6

bài thơ được viết bằng bốn chữ cái và kết thúc bằng hai câu lục bát rất thích hợp để chuyển tải những suy nghĩ sâu xa và những trạng thái phức tạp, tinh tế của tâm hồn. nhân vật trữ tình của bài hát là một cô gái sống trong nỗi nhớ nhung khôn nguôi về người mình yêu. những lo lắng chất chứa trong lòng cũng từ nỗi nhớ ấy mà ra.

tình yêu là một cảm xúc khó hình dung, đặc biệt là trong tình yêu. tuy nhiên ở bài này nó được diễn đạt cụ thể, tinh tế và gợi cảm nhờ cách nói bằng những hình ảnh tượng trưng rất nghệ thuật. Sự khao khát người yêu của cô gái được thể hiện qua những thứ như chiếc khăn, chiếc đèn, đôi mắt, đặc biệt là hình ảnh chiếc khăn.

Trong quá khứ, chiếc khăn tay từng là biểu tượng của tình yêu, gợi nhớ cho người yêu ở xa:

gửi khăn, gửi ảo, gửi lời nói,

gửi một vài người đàn ông đến một người ở xa.

hay

nhớ khăn mở trầu trao nhau,

mỉm cười đáng yêu.

các tác giả bình dân mượn những vật dụng lặt vặt như cái khăn, chiếc đèn nhân hóa, đôi mắt thần để diễn tả tâm trạng của nhân vật trữ tình. rõ ràng mục đích của nhà thơ bình dân là biến chiếc khăn tay, ngọn đèn và đôi mắt thành biểu tượng cho sự khao khát của người yêu.

sáu câu kết cấu theo kiểu đan xen, từ “khăn xếp” được lặp lại sáu lần ở đầu câu, câu hỏi nhớ ai hoài ba lần. Hình như mỗi lần hỏi lại trào dâng nỗi nhớ. yêu và nhớ là hai mặt của tình yêu, say đắm nhớ thương một cách trầm trọng. chính nỗi nhớ có không gian rải rác nhiều chiều: khăn rơi xuống đất, khăn hất qua vai, khăn lau nước mắt và hiện rõ trong từng suy nghĩ, hành động khiến cô gái bồi hồi, trăn trở như thể. cô ấy đã ngăn chặn một ngọn lửa. , giống như ngồi trên đống than nóng và khóc.

sáu khổ thơ gồm 24 chữ, có 16 ô nhịp bằng nhau, hầu hết là số 0, gợi lên tình yêu tha thiết của cô gái dành cho người mình yêu. tuy nhiên, anh vẫn biết cách kìm nén những cảm xúc dâng trào trong tâm hồn.

Nỗi nhớ mở rộng theo không gian và kéo dài theo thời gian. Nỗi nhớ tiếp tục được gửi vào ngọn đèn: ngọn đèn nhắc ai đó, nhưng ngọn đèn không tắt. Chỉ cần ngọn lửa tình yêu cháy sáng trong trái tim người con gái này, thì ánh sáng kia sẽ mãi sáng mãi. Đèn không tắt hay là người thức đêm mong nhớ? nếu lên kia chiếc khăn biết lộ, ở đây ngọn đèn cũng biết lộ. Nó cho chúng ta biết nhiều điều không có trong lời bài hát…

Cuối cùng, cô gái đã hỏi người bạn đời đã mất của chính mình. Vừa kín đáo lại vừa gợi cảm, chiếc khăn và chiếc đèn chỉ là những hình ảnh được mượn làm cái cớ để gửi gắm tình cảm của mình. Đến đây, dường như không thể kìm lòng được nữa, cô gái trực tiếp thắc mắc: mắt mình thiếu ai, mắt ngủ không yên. nỗi nhớ nhà trĩu nặng nên: đêm trằn trọc không ngủ được. chỉ cần nhắm mắt lại, hình ảnh người mình yêu lại hiện ra, làm sao mà ngủ được! phía trên là đèn không tắt, ở đây mắt ngủ không yên. hình ảnh thơ hợp lí, nhất quán, tự nhiên như tình yêu và niềm khao khát của người con gái.

nếu tâm trạng của người con gái trong những câu thơ bốn chữ được diễn tả gián tiếp, thì ở hai câu cuối nó được bộc lộ trực tiếp, ở trên, nỗi nhớ ít nhiều được ẩn chứa bằng những hình ảnh mang tính chất tượng trưng thì lòng người. đã tự nói với mình.

Nỗi băn khoăn của cô gái cũng xuất phát từ cội nguồn của nỗi nhớ. Tôi đã lo lắng về sự khó chịu. một cảm giác, một bề mặt trở thành một đống rắc rối, bồn chồn. Cô gái lo lắng cho chàng trai hay lo lắng rằng chàng trai không yêu cô ấy say đắm như cô ấy yêu anh ta? đây cũng là tâm trạng chung của các cô gái khi yêu.

Nỗi nhớ được nhắc đi nhắc lại trong 10 dòng 4 chữ, chỉ là câu hỏi không có câu trả lời. nhưng câu trả lời đã được xác nhận gián tiếp trong 5 điệp khúc “nhớ ai đó” vang lên không dứt như khao khát, cuối cùng tràn về thành nỗi niềm thực sự cho hạnh phúc lứa đôi:

Tôi đã rất lo lắng vào đêm qua,

lo lắng về một số cảm giác bồn chồn…

tình yêu dù trong sáng, mãnh liệt, lãng mạn đến đâu, dù xa cách bao nhiêu, gắn bó đời thường, nhưng đời thường bộn bề. đó là lý do cô gái nhớ người yêu và lo lắng cho số phận xáo trộn của đôi lứa. tại sao? ta phải đặt bài ca dao này vào cuộc đời của người phụ nữ xưa và hệ thống những bài ca dao ảm đạm về hôn nhân và gia đình mới thấy hết ý nghĩa của hai cái kết, hạnh phúc của người bạn đời thường bấp bênh, bởi tình yêu nồng cháy thường không dẫn đến hôn nhân. . . dẫu vậy, ca dao vẫn là tiếng hát của một trái tim khát khao yêu … khiến nỗi nhớ ấy không buồn mà như một nét đẹp trong tâm hồn đáng quý của người con gái Việt Nam nơi làng quê xưa. .

& gt; & gt; đọc thêm: phân tích nhát dao trèo cây khế nửa ngày

************

Trên đây là bài hướng dẫn làm bài phân tích bài ca dao khiến em nhớ đến ai đó … quan tâm đến một bên lo âu gồm dàn ý chi tiết và các bài văn mẫu chọn lọc hay nhất. Mình hi vọng đây là tài liệu hữu ích cho việc học của các bạn. Ngoài ra, hãy cùng Thành Phố Sóc Trăng tham khảo những bài văn mẫu lớp 10 khác được chúng tôi sưu tầm và tổng hợp. Chúc các bạn luôn học tốt và đạt kết quả cao!

được đăng bởi: thpt luna sóc

danh mục: giáo dục

Xem thêm: Thơ Về Con Đường Hay Nhất ❤️️65 Bài Thơ Bất Hủ Nhất

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Phân tích bài thơ khăn thương nhớ ai. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *