Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
320 lượt xem

Phân tích bài thơ khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ

Bạn đang quan tâm đến Phân tích bài thơ khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Phân tích bài thơ khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ

Chúng tôi xin giới thiệu bài văn mẫu lớp 9: Phân tích bài thơ Bài ca ngất ngưởng trên lưng mẹ được chúng tôi sưu tầm và đăng tải trên download.com.vn.

Để tôn vinh những người mẹ trong chiến tranh chống Mỹ, nhà thơ Nguyễn Khoa Điểm đã sáng tác một bài thơ trong đó những em bé được địu trên lưng mẹ. Dưới đây là dàn ý chi tiết và 4 bài văn mẫu, mời các bạn tham khảo và đăng tải tại đây.

Tổng hợp những bài hát ru cho trẻ lớn trên lưng mẹ

Tôi. Mở

– Đôi nét về tác giả Nguyễn Curtin: Tác giả Nguyễn Curtin là một nhà thơ lớn với nhiều tác phẩm xuất sắc và đóng góp cho nền văn học dân tộc. Thơ ông thường gắn với tình yêu quê hương đất nước, yêu đồng bào và những giá trị nhân văn sâu sắc.

-Giới thiệu tác phẩm: Tác phẩm “Lời ru em bé lớn trên lưng mẹ” thể hiện nguồn cảm hứng không ngừng của tác giả đối với những người con Tây Nguyên và đồng bào các dân tộc thiểu số. Bài thơ này thể hiện tình mẹ thiêng liêng, tình mẹ dành cho con, xen lẫn tình yêu quê hương tạo thành một tình yêu lớn mang lại nhiều cảm xúc cho người đọc.

Hai. Nội dung:

Một. Hình ảnh mẹ bồng con giã gạo tượng trưng cho điều gì?

Người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số thường có thói quen địu con lên nương, làm rẫy, giã gạo, vo gạo, dệt vải. Những người con Tây Nguyên có lẽ lúc này hay lúc khác đều sống trên lưng mẹ. Người mẹ ấm áp chở che cho con những giấc mơ đẹp, vỗ về con trong buổi trưa nắng gắt, cho con có một tuổi thơ êm đềm với những giấc mơ đẹp

Con ngủ trên lưng mẹ, ngủ ngon, đừng rời lưng mẹ. Mẹ đập lúa, mẹ xua quân, nhịp chày xiên xéo con buồn ngủ. Những giọt mồ hôi của mẹ đầm đìa trên má, đôi vai gầy của mẹ phập phồng như gối, lưng địu con, lòng mẹ cất tiếng hát: Ngủ ngoan, ngủ ngoan, mẹ thương con, Mẹ chiến sĩ thương con hạt gạo trắng, khi con. lớn lên, cất cái chày ngoài sân …

b. Làm thế nào để phân tích công việc khó khăn của các bà mẹ?

Mồ hôi mẹ chảy dài trên áo, chảy dài trên khuôn mặt bầu bĩnh hồng hào, thậm chí chảy cả vào giấc mơ. Mẹ làm việc rất vất vả và mẹ phải cõng bạn nên ước tính mẹ sẽ rất mệt.

c. Mong muốn của mẹ?

Mẹ tôi đang đập nhịp chày, tạo nên những hạt cơm no ấm cho quân dân, cho đồng bào, cho đồng đội trong vòng tay. Tôi nằm sau lưng mẹ và ngủ một giấc thật say, mơ về một ngày mai bình yên.

d. Điều gì khiến các bà mẹ đang đi làm hài lòng?

Là người mẹ tần tảo, chăm con, dành hết tình yêu thương cho con, những người mẹ ấy chưa bao giờ quên tình yêu và trách nhiệm với quê hương, đất nước. . “Mẹ em giã gạo đánh giặc Tiếng chày nghiêng ngả bao ước mơ”

Con ngủ trên lưng mẹ, ngủ ngon, đừng rời lưng mẹ. Mẹ đang tỉa ngô trên núi, lưng núi to mà mẹ nhỏ, mẹ hãy ngủ ngon và đừng làm mẹ mệt mỏi. Mặt trời của ngô nằm trên núi,

e. Phân tích hình ảnh của hai mặt trời và xem sự khác biệt là gì?

Mặt trời của mẹ tôi đang ở trên lưng. Các bà mẹ thiểu số mang theo con cái của họ mọi lúc mọi nơi. Mẹ làm gì cũng vất vả nhưng có con ở bên mẹ dường như không còn thấy cô đơn nữa. Mẹ làm việc cho tôi. Tôi muốn con tôi lớn lên và sống một cuộc sống trọn vẹn. Tình yêu của người mẹ được thể hiện qua từng mong ước và ấp ủ nhỏ bé. Qua những câu thơ này, chúng ta có thể thấy rằng tác giả là một người có tấm lòng nhân hậu. “Nắng ngô trên núi, nắng mẹ lưng”.

– Tác giả sử dụng các hình ảnh chơi chữ, ẩn dụ và hình ảnh mặt trời. Nhưng mặt trời lại thể hiện một biểu hiện khác. Mặt trời của mẹ là tôi. Mẹ dành tất cả tình yêu thương và sức lực của cuộc đời mình để chăm sóc và quan tâm đến bạn. Tôi hy vọng bạn có một cuộc sống hạnh phúc.

Con ngủ trên lưng mẹ, ngủ ngon, đừng rời lưng mẹ. Mẹ đang dọn lán, mẹ đang cưỡi ngựa trong rừng. Thằng Mỹ đuổi theo tôi phải bỏ con lạch, anh lớn cầm súng, chị gái vác sào, mẹ cõng đứa em đi cứu trận cuối cùng. Từ lưng mẹ ra chiến trường, từ nghèo khó lên miền núi.

f. Hình ảnh người anh cầm súng và người phụ nữ chống gậy tượng trưng cho điều gì?

Trong lễ hội này, người mẹ không chỉ dìu con đi làm đồng, đi rừng hay giã gạo. Còn mẹ thì cõng con ra trận, lên núi trường tham gia giết giặc.

g. Mong muốn của người mẹ khi nói với con mình để chiến đấu là gì?

Người mẹ đã chiến đấu trận cuối cùng với đứa con của mình trên lưng, thể hiện sự quyết tâm trong trận chiến khốc liệt này. Đồng thời cũng thể hiện niềm tin chiến thắng của toàn thể nhân dân cả nước ta. Chúng tôi luôn tin rằng công lý sẽ chiến thắng sự tàn ác, và sự đoàn kết của nhân dân có thể xóa tan những âm mưu đen tối.

h. Tác giả muốn gửi gắm thông điệp gì qua bài thơ này?

Tinh thần chống giặc ngoại xâm của đồng bào ta mạnh mẽ lạ thường. Dù là vũ khí gì thì ý chí quyết tâm chống giặc ngoại xâm của đồng bào là vô cùng mạnh mẽ. Có một trăm người trong chúng ta.

Ba. Kết bài: Bài thơ này thể hiện tình cảm sâu sắc của đồng bào dân tộc thiểu số. Họ luôn hướng về cách mạng, với những cựu chiến binh hoài niệm.

Phân tích các bài hát ru cho trẻ lớn trên mẫu 1 của mẹ

Trong thơ ca Việt Nam hiện đại, có rất nhiều bài viết về quê hương đất nước. Lòng yêu nước được thể hiện trong mỗi bài hát là khác nhau, tùy theo cảm hứng của tác giả, nhưng mỗi bài hát là một nốt nhạc trong bản giao hưởng ca ngợi đất nước và con người anh hùng.

nguyen khoa diem là một nhà thơ, chiến sĩ lớn lên trong nhà hát kịch miền Tây gian khổ thời chống Mỹ. Trong những ngày mưa ấy, tiếng ru của đứa con thơ lớn trên lưng mẹ đã cất lên.

Bài thơ này kể về câu chuyện của một bà mẹ dân tộc Daai cõng con đi giã gạo nuôi bộ đội; tỉa ngô ngoài đồng giúp sản xuất lương thực trong thời kỳ kháng chiến chống Nhật và ước mơ được gặp Bác trong tương lai. , hy vọng rằng con mình sẽ lớn lên Sống ở một đất nước tự do. Ở đây, tác giả hát lên tình yêu trẻ thơ rực lửa, dịu dàng và tình yêu sâu nặng, nặng nề của người mẹ độc ác. Bài thơ có 3 câu hát ru, mỗi câu mở đầu bằng câu:

Ngủ trên lưng Mẹ, kết thúc bằng lời ru của Mẹ lặp đi lặp lại trong từng câu thơ: Ngủ ngon, ngủ ngon. Con yêu mẹ, con yêu mẹ … Ước mơ cho mẹ … mai này con lớn lên …

Trong mỗi câu hát ru đều ẩn chứa hình ảnh người mẹ tần tảo, tần tảo, yêu thương, mong mỏi vì con, với quê hương đất nước.

Bài thơ mở đầu bằng lời ru thân thương vỗ về của nhà thơ đưa em bé vào giấc ngủ sâu:

<3

Trong lời ru, người con chứa chan tình cảm với mẹ. Hai câu thơ sau miêu tả công việc giã gạo nuôi quân của người mẹ:

<3

Nếu câu thơ trên tả thực thì câu thơ dưới đây thể hiện tình cảm gắn bó sâu nặng giữa mẹ và con. Các tác giả miêu tả công việc nặng nhọc của mẹ đập lúa, giấc ngủ không yên, đôi tai nằm ngủ trên lưng mẹ. Cậu bé dường như thấy được ý nghĩa của sự vất vả và vẻ đẹp trong công việc của mẹ nên hơi thở hòa cùng hơi thở của mẹ, cậu cố gắng đánh một giấc thật ngon và trấn an mẹ.

Nếu ai đã từng thấy người dân miền núi giã gạo bằng chày gỗ, sẽ thấy những vất vả khi hạt gạo chuyển sang màu trắng đục. Nhà thơ chọn những động tác tiêu biểu để miêu tả công việc đập lúa nặng nhọc, thể hiện tình mẫu tử chân thành, sâu nặng của người mẹ miền sơn cước. Cảnh làng quê ấy làm xúc động lòng người:

<3

Gu Tai vẫn nằm ngửa khi mẹ anh đang nấu ăn. Trong giấc ngủ, tôi vẫn cảm nhận được những giọt mồ hôi của mẹ chảy trên đôi má nóng hổi, ​​cảm nhận được sự vất vả và tình yêu thương nồng nàn của mẹ.

Tác giả sử dụng thành công nghệ thuật so sánh: đôi vai gầy của mẹ làm gối cho con, lưng đung đưa của mẹ làm nôi ru con ngủ, nhịp tim mẹ hát lên tình yêu tha thiết. Trong giấc ngủ, bé luôn được ấp ủ bởi hơi thở và tình yêu thương của mẹ, được nghe mẹ hát ru. Câu thơ thể hiện tình mẫu tử thân thiết, thiêng liêng và sự vất vả của một người mẹ Đianmi đã nuôi con khôn lớn và thành lập Quân giải phóng nhân dân.

Nếu câu thơ đầu là lời ru của nhà thơ, thì câu thơ thứ hai là tiếng lòng đầy xúc động của người mẹ:

Ngủ ngoan, ngủ ngoan nhé mẹ yêu, mẹ yêu, anh bộ đội thân yêu

Bài thơ này như một lời ru ngọt ngào đầy yêu thương. Mối quan hệ mẹ con vốn đã đẹp nay lại càng tốt đẹp hơn bởi nó gắn bó mật thiết với tình yêu nước lớn lao của bậc quân tử. Em mong rằng trong giấc ngủ của Kutai sẽ có một giấc mơ, ước mơ của em là có thật nhiều gạo ngon để nuôi bộ đội, Kutai sẽ mau lớn, hãy giúp mẹ giã gạo để nuôi bộ đội nhé:

<3

Từ ước mơ được sở hữu hạt gạo trắng đến ước mơ của đứa con lớn đang vung chày trong sân, người mẹ luôn cháy bỏng hy vọng rằng con mình sẽ trở thành một thanh niên mạnh mẽ và có ích trong tương lai. Nước cho người dân.

Trong cảnh tỉa ngô ngoài đồng, hình ảnh người mẹ thật đẹp:

Ngủ trên lưng mẹ, ngủ ngon đừng rời lưng mẹ, mẹ đang đốn ngô trên núi, núi to lưng nhỏ

Vẫn là lời tâm sự đầy yêu thương của nhà thơ, chúc em bé ngủ ngon và mẹ yên tâm làm việc, nhưng ở đoạn này, cảm xúc mạnh mẽ hơn được thể hiện qua những hình ảnh tương phản độc đáo. Độc nhất vô nhị: lưng núi lớn, lưng nữ nhỏ. Núi cao, nương ngô rộng nhưng sức mẹ có hạn. Mẹ ngồi xổm xuống, ngồi xuống để tỉa bắp, và dựa vào lưng Mẹ, người vẫn còn ngủ say. Câu thơ khắc sâu nỗi vất vả của người mẹ vùng cao sản xuất trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước.

Đối với những bà mẹ vất vả nuôi con sớm ngày, dường như không có gì mệt mỏi, bởi con cái chính là nguồn hy vọng, niềm an ủi, động viên, tiếp thêm sức mạnh và nghị lực cho các bà mẹ:

p>

Ngủ ngon và không làm mẹ mệt mỏi. Mặt trời của ngô trên núi. Mặt trời của mẹ đang ở trên lưng con.

Bài thơ này tỏa sáng vẻ đẹp của cuộc sống và tình mẹ con. Những ẩn dụ trong những câu thơ này có nhiều ý nghĩa. Dưới nắng, ngô đồng nở rộ. Gutai giống như ánh nắng, sưởi ấm trái tim mẹ, giúp mẹ có cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn. Em là em yêu của anh, mặt trời của em.

Lời ru trong bài hát ru này vẫn là giọng mẹ nhưng chứa đựng ước mơ lớn lao hơn:

Ngủ ngoan, ngủ ngoan nhé a-kay mẹ yêu a-kay ơi, mẹ yêu làng này ơi, mơ con hát ngô, mai con trồng mười ka-lui …

Càng yêu thương con cái của mình, người mẹ càng yêu thương con người của mình. Một người mẹ mơ về một ngày mai hạnh phúc và thịnh vượng, sự lớn lên và sức mạnh kỳ diệu của đứa con thân yêu của mình.

Nếu ở hai câu thơ đầu, tác giả tả cảnh mẹ cõng con đi giã gạo nuôi bộ đội, cõng con ra đồng tỉa ngô thì ở đoạn này, mẹ bồng con. để giết kẻ thù:

Ngủ trên lưng mẹ, ngủ ngon đừng rời lưng mẹ, mẹ dọn ổ, mẹ cưỡi trong rừng, thằng Mỹ đuổi bắt, con muốn bỏ lạch, anh tôi bế a súng, em gái tôi nắm vai anh trai tôi để giành chiến thắng trong trận chiến cuối cùng

Lặp lại hai câu, em bé ngủ trên lưng mẹ, ngủ ngon lành và không rời lưng mẹ, tạo nên một giai điệu réo rắt truyền cảm dần trong lòng người đọc. Mẹ con tôi vượt suối, vượt sông, băng rừng. Cả nhà, cả làng, cả nước cùng chống giặc.

Nhịp điệu của bài thơ này sôi động và đầy cảm hứng như một cuộc hành quân trên đường. Câu kết đã vẽ nên một hình ảnh rất xúc động:

Từ lưng mẹ, tôi đi từ nghèo đói chiến tranh, tôi đi lên núi.

Bài thơ này đặc biệt khẳng định ý chí chiến đấu oanh liệt của người mẹ ác ôn và của nhân dân toàn bộ phía tây Shuntian Hue. Lúc này mẹ con tôi lên đường chinh chiến nơi núi non vô cùng gian khổ, sống chết chia lìa.

Bài thơ kết thúc bằng lời ru của mẹ và lời chúc:

Ngủ ngon ah ah ah ah ah ah ah ah ah ah ah ah ah ah ah ah ah ah ah ah ah ah ah ahhhhhhhhhhhhhhhhhhhhh.

Chorus: Ngủ ngoan, ngủ ngon, mẹ yêu con, mẹ yêu con …, con mơ ước cho con …, Tương lai, khi con lớn lên … Mẹ cháy bỏng trong tim con. Tôi hy vọng bạn nhận được một cái gì đó thiết thực, tuyệt vời và tuyệt vời:

Tương lai, người lớn lắc chày dìm xuống sân … thì người lớn rảnh rỗi, người lớn cho mười lạng …

Trong khi vo gạo, em mong anh mơ ước cho em hại gạo trắng. Khi tỉa ngô ngoài đồng, em mong ước mơ cho em những hạt ngô phát triển đồng đều. Trong chiến tranh, mong em mơ được gặp Bác trong những ngày đất nước thống nhất hai miền Nam Bắc. Chính tình yêu thương, sự hy sinh, quên mình và lòng nhân ái cao cả của những người mẹ nghèo yêu nước ấy đã dẫn đến chiến thắng ngày hôm nay.

Bài thơ này ra đời năm 1971, ở thời kỳ đỉnh cao của cuộc đấu tranh cứu nước, nhưng nó vẫn giữ nguyên giá trị cho đến ngày nay. Lời ru đã được phổ nhạc và trở thành bài hát yêu thích của nhiều người. Tình yêu đối với bà mẹ miền núi nghèo khó gắn liền với tình yêu bộ đội, tình yêu làng, kính yêu Bác Hồ, yêu quê hương đất nước.

Lời ru của em bé lớn trên lưng mẹ được coi là một trong những bài thơ hay của thời chống Mĩ. Ngày nay, đọc lại bài thơ này, người ta vẫn không khỏi xúc động trước tình cảm giản dị, chân thành và cao đẹp của những người mẹ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đầy gian khổ, ác liệt. Tự hào về bạn, mẹ Việt Nam!

Sau cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nhân dân ta đã xây dựng nhiều tượng đài tôn vinh các Mẹ Việt Nam anh hùng và hát ru cho các em bé lớn khôn. Nhà thơ Nguyên khoa học cũng đã thành công trong việc xây dựng tượng đài Mẹ trên lưng bằng tiếng quê hương núi non không tên.

Phân tích bài hát ru trên lưng mẹ cho trẻ lớn – mẫu 2

nguyen khoa diem là một nhà thơ có nhiều đóng góp đáng kể cho nền văn học Việt Nam, thơ của ông đã để lại nhiều giá trị sâu sắc, đặc biệt là những bài hát ru cho lứa tuổi thiếu nhi. trên lưng mẹ.

Những lời ru của mẹ đã là nguồn cảm hứng không ngừng cho tác giả, tạo nên những sáng tác hay và đặc biệt ý nghĩa. Những bức tranh của tác giả đã tác động mạnh đến tâm trí người đọc Lời ru con ngủ trên lưng mẹ cõng con lên núi, ngủ trên lưng mẹ Những em bé đã lớn khôn đến nay, giấc ngủ ngoan đã trở thành công lao nuôi con của mẹ, động lực là mẹ lao động giã gạo, quan trọng là nuôi lính đánh giặc, những điều cao cả đó đã được tác giả thể hiện một cách sâu sắc, mỗi đặc điểm riêng, mang một kiểu khác nhau. của nỗi nhớ.:

Con ngủ trên lưng mẹ, ngủ ngon, đừng rời lưng mẹ. Mẹ giã gạo, mẹ dậy, tiếng chày xéo, giấc ngủ nghiêng ngả. Mồ hôi mẹ nóng hổi trên má, đôi vai gầy guộc của mẹ. Lên xuống như gối, về nôi và lòng hát:

Ngủ ngoan đi kay ơi ngủ ngon kay ơi, em yêu anh kay ơi, anh yêu bộ đội, em mơ cho em hạt gạo trắng, khi lớn lên vung chày ngoài sân …

Những lời ru của mẹ đã để lại trong lòng người chiến sĩ cách mạng những khoảnh khắc đặc biệt, những lời ca ấy tác động sâu sắc đến lòng người, có dấu ấn riêng, đặc biệt thấm thía, trong những hình ảnh đó, những gian khổ của mẹ được tái hiện một cách sinh động, rất nổi bật. trong những vần thơ của tác giả, những vất vả ấy được diễn tả bằng những dòng chữ đẫm mồ hôi, trong khi đôi vai gầy của mẹ nhấp nhô… Những lời nói đó nói lên nỗi vất vả của người mẹ. Sự thành kính đó thể hiện tình cảm sâu sắc, với nỗi nhớ, tác giả thể hiện nỗi nhớ và tình yêu sâu sắc đối với những người mẹ, lòng biết ơn sâu sắc, bằng một giọng điệu nhẹ nhàng và âm vang của khoảnh khắc đó:

Con ngủ trên lưng mẹ, mẹ hãy ngủ ngon, đừng rời lưng mẹ, trời ngô trên núi, mặt trời trên lưng mẹ.

Công việc của mẹ là chăm lo cho các con khôn lớn, mẹ thương con và các chiến sĩ quyết tử bảo vệ Tổ quốc, nhịp chày giã gạo đã để lại dấu ấn sâu đậm. Trong sâu thẳm tâm hồn tác giả, những điều đó được thể hiện sâu sắc và mang nhịp điệu riêng, điều đó có ý nghĩa rất lớn đối với tác giả, những nỗi nhớ ấy được thể hiện qua ngôn ngữ tác phẩm, hình ảnh mang đậm nét Mẹ ước Lời ru. của đứa con đang ngủ ngon và lời tâm sự của mẹ, mặt trời của bắp ngô là mặt trời của khẩu phần nuôi con, mặt trời của mẹ ở trên lưng, đây là tình cảm mà một người mẹ muốn bày tỏ, bạn ạ. mọi thứ đều ổn. Đối với tôi, đức tin trong sáng là lẽ sống của tôi:

Em trai của tôi ngủ trên lưng mẹ, ngủ ngon, đừng rời xa mẹ. Mẹ đang dọn lán, mẹ đang cưỡi ngựa trong rừng. American Boy đã đưa tôi ra khỏi con lạch. Em trai cầm súng, chị gái cầm sào, mẹ địu trên lưng. Tôi sẽ cứu trận chiến cuối cùng. Từ lưng mẹ đi chiến trường, từ nghèo khó lên núi.

Mong ước của mẹ là mong con được khỏe mạnh, những lời mẹ thể hiện sâu sắc trong tác phẩm chính là lời tâm sự thầm kín và tình cảm của tác giả. Để diễn tả, tình yêu thương của tác giả trong bài viết này chính là những khoảnh khắc được tác giả thể hiện qua những trang viết hay có giá trị, thể hiện tình yêu thương của một người mẹ dành cho con mình, một tình yêu tác động sâu sắc đến trái tim của tác giả, những dịu dàng và cảm động. khoảnh khắc, ở mẹ Đồng hành với nó là đáng kể. Tình yêu là vô bờ bến. Nhưng mong muốn của người mẹ là con mình có thể trở thành những người có ích trong xã hội như những chiến sĩ cách mạng và phục vụ cách mạng.

Những vất vả của những người mẹ nuôi con và chiến đấu cho cách mạng, những người mẹ cao cả này đã để lại cho tác giả nhiều cảm xúc ý nghĩa, không chỉ tạo nên những tin vui tươi sáng mà còn hình thành nhịp điệu riêng trong lòng tác giả. Những hình dung đó, những hy sinh cao cả của người mẹ thật to lớn và mạnh mẽ, những hình dung đó đã tạo nên nhịp điệu. Giọng văn độc đáo và ý nghĩa sâu sắc đặc biệt, hình ảnh tưởng tượng mang nét đặc sắc và vô cùng ý nghĩa đối với người đọc, những hy sinh ấy còn vang vọng và mang ý nghĩa sâu sắc đặc biệt, nhiều hình ảnh mang giá trị lớn, khi người phụ nữ vừa nuôi con vừa đánh giặc Trong trận giặc đến. ..

Sự hy sinh to lớn đó thể hiện yếu tố cao cả là mong muốn mẹ và con trở thành người có ích, bảo vệ gia đình, đất nước và những điều đó có ý nghĩa vô cùng to lớn. Ý nghĩa của việc tạo tiết tấu nhẹ nhàng do Bác dạy

Phân tích lời ru đứa con thơ dại trên lưng mẹ 3

Là bài thơ của những bà mẹ Việt Nam trong thời kỳ chống Mỹ, bài thơ “Lời ru cho con lớn trên lưng mẹ” của Nguyễn Curtin là một bài thơ hay và độc đáo. Nó đã được đặt làm một bài hát đã chạm đến trái tim của hàng triệu người.

Người mẹ kể trên là một người mẹ độc ác nhưng có tình thương cao cả: thương con, thương làng đói khổ, yêu bộ đội, yêu nước. Bài thơ có 3 bài dựa theo những làn điệu dân ca, lời ru của dân tộc ta ở vùng núi tri âm. Mỗi bài hát bắt đầu bằng điệp khúc ngọt ngào và tha thiết:

Tôi ngủ trên lưng mẹ! Ngủ ngon đừng bỏ mẹ về …

Đôi khi tôi thích vỗ về tình yêu. Tình mẹ hay lòng nhà thơ:

Ngủ ngon, ngủ ngon …

Bài hát đầu tiên là lời ru của một người mẹ ôm con và giã gạo

Mẹ đập cơm, mẹ cầm chày, con ngủ nghiêng, mồ hôi mẹ rơi trên má, má nóng, vai phập phồng, để gối sau nâng đỡ nôi, con tim cất lời hát.

Lời ru của em bé “nghiêng ngả” theo nhịp điệu, khiến giấc ngủ của em bé cũng “nghiêng ngả” theo. Tôi cảm thấy như mình đang chia sẻ những vất vả của mẹ. Má tôi cũng “nóng ran” vì mồ hôi mẹ chảy ra bao nhiêu. Hàng loạt hình ảnh hoán dụ (mồ hôi, má, vai, lưng, tim) được sử dụng “đắt giá” để nói lên tình yêu thương lớn lao của người mẹ nghèo. Lưng của mẹ là cái nôi của sự lớn lên của đứa trẻ. Lòng mẹ chan chứa tình mẫu tử “hát thành lời”. Hạt gạo nuôi lớn là “hạt vàng làng ta”, hạt gạo mẹ tôi mang nặng nghĩa tình, tôi tự hào lắm:

Tôi yêu Akai, tôi yêu quân đội

Bài hát thứ hai là bài hát ru mẹ tỉa ngô trên núi Karoo. Người mẹ cần cù bên con khi làm ruộng. So sánh “lưng núi” và “lưng mẹ” để khẳng định đức tính nhẫn nại, chịu thương chịu khó của người mẹ nghèo:

<3

“Mặt trời” trong bài thơ của nguyen khoa diem là một hình ảnh ẩn dụ thể hiện tình yêu và niềm tự hào của người mẹ đối với con là nguồn sống và hạnh phúc của con:

Mặt trời của mẹ, con nằm ngửa.

Người mẹ tốt, người mẹ tuyệt vời với tình yêu thương dành cho hàng xóm:

Tôi yêu Akai, tôi yêu Làng đói.

Trong kháng chiến chống Nhật, “hạt gạo chia đôi, hạt muối chia đôi”.

Bài hát thứ ba, nhịp điệu phát nhanh. Khi đó, “chàng đẹp trai đuổi em đành bỏ suối”, đẩy kẻ ác đến tình thế tuyệt vọng, người mẹ bồng con “dời tổ”, “cưỡi ngựa băng rừng”. Cả mẹ và cả gia đình tham gia chiến đấu, anh dũng và dũng cảm:

Anh trai cầm súng và em gái cầm sào. Mẹ đã thắng trận chiến cuối cùng sau lưng tôi. Tôi đi đến chiến tranh từ nghèo đói. Tôi đi lên núi.

Bài hát thứ ba là bài hát chiến đấu. “Giặc đến nhà cũng đánh giặc” là truyền thống anh hùng của phụ nữ Việt Nam. Tại đây, một người mẹ đưa con ra trận, tiếp tế, tải đạn cho sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước:

Tôi yêu Akay, tôi yêu đất nước của mình.

Trong bài thơ, nguyen khoa diem ba lần nói lên ước mơ đẹp đẽ của đứa trẻ:

<3

Đây là giấc mơ về tình yêu, giấc mơ của sự ấm áp, giấc mơ về hạnh phúc, giấc mơ về chiến thắng.

Lời ru của những đứa bé lớn trên lưng mẹ xứng danh là khúc tình ca của người mẹ Việt Nam. Mọi đứa trẻ chỉ có thể lớn lên nhờ sữa, lời ru và tình yêu thương của mẹ. Bài thơ của Nguyễn Khoa Điểm là một tượng đài tráng lệ về người mẹ Việt Nam “anh hùng, bất khuất, trung kiên, trung dũng”. Nó nhắc nhở mỗi chúng ta luôn ghi nhớ lòng kính yêu, biết ơn sâu sắc và tự hào về những người mẹ Việt Nam của mình.

Phân tích lời ru của đứa con thơ trên lưng mẹ – bài mẫu 4

Bài thơ này được viết rất nhanh trong một hoàn cảnh khá đặc biệt. Cuối bài thơ ghi rõ ngày 25 tháng 3 năm 1971 – Trần Phương tra nhớ lại: “Vừa về đến nhà, chưa kịp đặt giỏ thức ăn xuống và lấy khăn lau mồ hôi, Ngô Ting Diệm đã ngồi vào bàn và viết ngay bài này. Bài thơ Bài ca an ủi em bé lớn trên lưng mẹ tặng em. Em thích đọc bài thơ này lắm, vui vẻ kể cho Wu Tingyan nghe. Đây là một bài thơ hay về các dân tộc thiểu số. Chúc mừng công tác phí.

Bài thơ này được gọi là một bài hát ru. Điểm mới lạ đầu tiên là có hai người đang dỗ em bé. Tác giả và Mẹ Ác Ma. Hai câu hát ru, hai câu hát ru — những lời ru ấy hòa quyện vào nhau, nói về thực tại, nói về ước mơ, dỗ dành tôi và ca ngợi mẹ tôi. Đây là một sự đổi mới trong cấu trúc lời ru, tạo cho “bài hát” sự hòa âm mới.

Từ lời ru của tác giả, tôi biết mẹ bạn là một người chăm chỉ. Công việc của mẹ vừa mang nét truyền thống: xay lúa, phát rẫy, vừa mang nét hiện đại đạp xe xuyên rừng chuyển lán. Nhưng đây không phải là công việc bình thường của một người mẹ trong gia đình. Công việc đó có ý nghĩa khác thường, đó là việc nhà, việc quốc gia, kháng chiến, cách mạng. Đánh lúa, mở ruộng, đạp rừng, nuôi quân, nuôi dân, giết giặc. Vì vậy, mẹ không chỉ là mẹ kế của người em, mà còn là mẹ của quân tử và quan trọng hơn là mẹ của đất nước. Câu này của mẹ – “thành ngữ ca dao trái tim”, là tình mẹ, tình mẹ, nỗi khát khao dành cho con trai. Điều mới lạ ở đây là tình mẫu tử thiêng liêng không chỉ dành cho đứa con duy nhất của người mẹ. Tình yêu đối với bộ đội, đối với dân làng, đối với đất nước. Hiện tại, trước mắt và tương lai xa của những người con trai đều liên quan đến dân làng và đến cuộc kháng chiến kiến ​​quốc và toàn quốc.

Một bài hát ru, nhưng là một bài hát ru hiện đại, vì vậy không có “con cò” và “con cò hứng mưa” trong cơn bão tối tăm. Cũng không có một bức tranh tốt đẹp nào về cuộc sống yên bình. Những gì hiện lên trong lời ru là nỗi vất vả, nhọc nhằn, vất vả: Mồ hôi mẹ rơi, vai mẹ trồi sụt.

Xuất hiện trong lời ru còn là bóng lưng của người mẹ. Cái lưng là cái nôi, cái lưng là cái nôi. Tấm lưng của người mẹ độc ác, đeo bám con trai mình qua bao vất vả, nhỏ bé, không to bằng rươi, nhưng vững chãi như rươi, kiêu hãnh hơn rươi. Núi của con – mặt trời trên lưng của mẹ. Cuối cùng là “từ lưng mẹ – tôi đi học”. Đến đây, chúng tôi chợt hiểu tại sao Ruan Curtin lại đặt tên bài hát ru này là lời ru của đứa con thơ dại trên lưng mẹ. Dù người mẹ đã lấy lưng làm nôi, ươm mầm những chiến binh dũng cảm cho cuộc kháng chiến kiến ​​quốc, chịu bao gian khổ để đánh thắng kẻ ác, người mẹ Việt Nam sẽ mãi là cội nguồn của chiến tranh. Nguồn cảm hứng cho những bài thánh ca là vô tận. Lời ru của đứa con thơ dại trên lưng mẹ là giai điệu đẹp đẽ của bản giao hưởng tuyệt vời đó của mẹ.

………….

Vui lòng tham khảo các tài liệu sau để biết chi tiết!

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Phân tích bài thơ khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *