Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
1138 lượt xem

Phân tích bài thơ mẹ ốm của trần đăng khoa

Bạn đang quan tâm đến Phân tích bài thơ mẹ ốm của trần đăng khoa phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Phân tích bài thơ mẹ ốm của trần đăng khoa

Hình ảnh người mẹ đã đi vào thơ ca từ lâu. trở thành một trong những nguồn cảm hứng được các nhà thơ, nhà văn khai thác. Nếu Tố Tố nổi tiếng với những người mẹ thời chiến, thì nhà thơ Trần Đăng Khoa lại được biết đến với tác phẩm “Mẹ ốm”. Phân tích bài thơ Mẹ ốm của Trần Đăng Khoa, độc giả được biết tác phẩm được viết vào năm 1966. Bài thơ nói về tình cảm của một người con dành cho mẹ, nhất là khi mẹ bị ốm.

phần giới thiệu

Trước khi đi sâu vào phân tích bài thơ Mẹ ốm của Trần Đăng Khoa, cần nắm được một số thông tin về tác giả.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa được biết đến như một “thần đồng”. vì từ năm 8 tuổi anh đã có một số sáng tác thơ đăng trên các báo. Hai năm sau, khi mới 10 tuổi, Trần Đăng Khoa đã xuất bản tập thơ đầu tay mang tên “Từ Góc Sân Vườn Tôi” (1968). Không dừng lại ở đó, cũng trong năm này, tác giả tiếp tục cho ra mắt tập thơ thiếu nhi thứ hai mang tên “Góc sân và khoảng trời” do nhà xuất bản kim đồng ấn hành.

phan tich bai tho me om cua tran dang khoa

bài thơ “mẹ ốm” được trích từ “góc ngoài hiên và khoảng trời” ấy. có nghĩa là vở kịch này được viết bởi một cậu bé 10 tuổi. là một vở kịch thiếu nhi viết cho trẻ em đọc nhưng nó mang lại nhiều bài học mà người lớn phải suy nghĩ.

phân tích thân bài thơ Mẹ ốm của Trần Đăng khoa

luận điểm 1: Khi mẹ ốm

Vào thời điểm viết bài thơ này, tác giả mới chỉ là một cậu bé 9 tuổi, 10 tuổi, vì vậy, cậu bé có cái nhìn rất trẻ con, trước tác phẩm của mẹ mình. đối với anh, những người thích vui vẻ, nói chuyện và cười là những người không bị bệnh. những người vẫn nhai trầu và đọc truyện ở nước ngoài không bị bệnh. Tuy nhiên, mẹ tôi thực sự bị bệnh hôm nay. vì mẹ đã không làm những việc thường ngày đó.

“Mẹ thích vui chơi mỗi ngày

Hôm nay tôi không cười được

lá trầu khô ngâm trầu

Truyện của kiều bây giờ đã gấp lại ”

Sẽ có nhiều em bé nhìn thấy mẹ bị ốm. Tuy nhiên, không phải ai cũng nghĩ ra và so sánh một cách tinh tế như nhà văn Trần Đăng Khoa. Dù chỉ là những hành động đơn giản, những việc làm quen thuộc nhưng có thể thấy nhà thơ rất chăm chút cho từng thói quen của mẹ. ông đã quan sát kỹ và ghi nhớ nó như một dấu hiệu cho biết. tại đây, bạn cũng có thể thấy được mối quan hệ mẹ con thân thiết của họ. người mẹ ấy ngoài thời gian làm việc còn dành thời gian vui chơi, cười đùa, đọc truyện cùng con thơ. thật là một bà mẹ tiến bộ.

XEM THÊM:  Hình ảnh bếp lửa trong bài thơ bếp lửa

không dừng lại ở đó, nhà thơ còn miêu tả bệnh tật của người mẹ bằng những hình ảnh như “màn đóng then cài cả ngày / Ruộng vắng mẹ cày sớm chiều”. nhà thơ không chỉ dành thời gian quan sát khi mẹ ở bên mà cả khi mẹ đi làm ăn xa. Chính vì vậy tôi mới biết mẹ thường ra đồng vào vườn. từ đó, anh cũng mơ hồ “nắng mưa ngày xưa / khoác lên đời mẹ chưa tan”. thật khó tin đây là bài thơ của một đứa trẻ. nó chỉ có thể là một đứa trẻ có suy nghĩ sâu sắc, tấm lòng yêu mẹ rất mực, óc quan sát tinh tế và vốn từ vựng sâu rộng. hai dòng cho thấy rõ nhà thơ tuy còn nhỏ nhưng đã sớm ý thức được nỗi vất vả của mẹ và sự hi sinh của mẹ. Vì vậy, bài thơ không chỉ sưởi ấm tình mẹ con mà còn khiến người đọc xúc động.

luận điểm 2: tình người khi mẹ đau ốm

tác giả không chỉ dừng lại ở việc miêu tả mẹ bị bệnh, tác giả còn viết nên câu chuyện về tình người, tình làng nghĩa xóm. nhà thơ nói:

phan tich bai tho me om cua tran dang khoa

“Mọi người đều đau, nóng

mẹ ơi! cô dì chú bác trong làng đến thăm

người ta cho trứng, người ta cho quả cam

và bác sĩ đã mang thuốc đến ”

Khi phân tích bài thơ Mẹ ốm của Trần Đăng Khoa, người đọc chợt phát hiện ra những chi tiết trong công việc thường ngày trở nên thi vị và ý nghĩa. tác giả đề cập đến sự lo lắng của người hàng xóm khi mẹ anh ta không được khỏe. được yêu thích bởi tất cả người mẹ thương người khác nên khi hay tin mẹ bị bệnh, không chỉ các con bà mà mọi người trong xóm ai cũng lo lắng, xót xa. những lời thăm hỏi, những món quà của những người bóp nát quả trứng và quả cam nhưng chan chứa tình người. Đó cũng là niềm tự hào của một đứa trẻ khi có một người mẹ tốt, được mọi người kính trọng. ở đây, cũng bày tỏ lòng biết ơn của cậu bé đối với những người hàng xóm xung quanh. Dù còn nhỏ nhưng anh ấy đã biết cách cư xử nhã nhặn, để dù chỉ một chút quan tâm từ họ cũng biến thành niềm vui trong mắt lũ trẻ.

luận điểm 3: Con trai hiểu những khó khăn của mẹ mình

không hổ danh là “thần trẻ của mùa đông”, khi ở gần cuối bài, tác giả đã thổ lộ tấm lòng hiếu thảo của mình bằng những câu thơ rất rõ ràng: “sáng nay đổ mưa / Nắng lên quả chín thơm ngào ngạt / cuộc đời đi mây về gió / Giờ em đi ngủ tập đi lại ”.

XEM THÊM:  Reading - Unit 7 trang 80 SGK Tiếng Anh 11 - loigiaihay.com

phan tich bai tho me om cua tran dang khoa

cái này mới thấy, dường như từ khi mẫu thân bị bệnh, tác giả cũng không rời mẹ nửa bước. từng thay đổi ở mẹ đều được tác giả ghi lại. không chỉ vậy, để bé nhanh khỏi hơn, tác giả đã ngâm thơ, kể chuyện rồi múa. tác giả không ngần ngại mua ba tờ chèo chỉ để giải trí cho mẹ. những tác phẩm này xuất phát từ trái tim, từ trái tim của đứa trẻ. bởi tác giả hiểu “vì mẹ chịu đủ thứ / quanh mắt mẹ nhiều nếp nhăn”. Chính vì vậy, khi mẹ đau ốm, tác giả không mong muốn gì hơn là mẹ sớm khỏe lại, ăn ngon, ngủ sâu rồi cùng con đọc sách, làm việc … tất cả những hình ảnh, câu thơ ấy cứ thế trôi chảy tự nhiên trong mạch cảm xúc của đứa trẻ. khiến người đọc ngoài việc được trở về tuổi thơ, nhớ về những ngày thơ ấu khi chứng kiến ​​cảnh người mẹ đau ốm.

nhưng đặc biệt ở câu thơ cuối tác giả đã viết “mẹ là đất nước, những ngày tháng của con …” câu thơ là một ẩn dụ so sánh hình ảnh người mẹ với đất nước, với những tháng ngày khôn lớn của người con. . Khá khen cho tâm hồn của một đứa trẻ sâu sắc và nhạy cảm như Trần Đăng Khoa. vì không phải đứa trẻ nào cũng hiểu “nước” là gì, “ngày trong tháng” là gì. cái kết như một lời cảm ơn chân thành của người con dành cho mẹ của mình. vì tác giả hiểu, nước là cội nguồn. cũng như người mẹ đã sinh ra và lớn lên. Như câu nói, “đất nước là mẹ, mẹ là đất nước”.

hết bài

Bài văn phân tích bài thơ mẹ ốm của Trần Đăng Khoa được trình bày trên đây đã tổng hợp đầy đủ các ý để bạn phân tích tác phẩm hấp dẫn. tuy nhiên cuối bài nên tóm tắt lại tình cảm chân thành của tác giả dành cho mẹ.

Cảm xúc ấy được nhà thơ viết ra không phải khi mẹ còn khỏe mà là khi mẹ ốm. anh viết một phần để giúp mẹ khỏi bệnh và một phần để nói lên sự quan tâm và tình yêu thương của anh dành cho mẹ. dưới con mắt trẻ thơ, dưới ngòi bút của cậu bé, những lời thơ hiện lên thật trong sáng và hồn nhiên. Tuy không nhiều nhưng những hình ảnh đẹp đẽ và những câu thơ mộc mạc này mang lại nhiều giá trị tinh thần cho độc giả, không chỉ độc giả nhỏ tuổi.

qua tác phẩm này, tác giả không chỉ muốn đề cao sự hy sinh của một người mẹ dành cho con mình, không chỉ là tình yêu của những người con dành cho mẹ mà còn là tình yêu đất nước.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Phân tích bài thơ mẹ ốm của trần đăng khoa. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *