Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
381 lượt xem

Phan tich bai tho mua thu cau ca

Bạn đang quan tâm đến Phan tich bai tho mua thu cau ca phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Phan tich bai tho mua thu cau ca

Phân tích bài thơ câu cá mùa thu (hái thuốc lá) – bài 1

Mùa thu, mùa của hoa sữa thoảng qua, mùa của rơm rạ vàng thơm, mùa mà hầu hết các nhà thơ đều yêu thích và gửi gắm vào những trang thơ của mình. với cái mùi ổi dịu êm mà anh đã cùng bạn bè cảm nhận: “bỗng dưng tôi ý thức được mùi ổi – thoảng trong gió, sương giăng qua ngõ – hình như mùa thu đã đến”. nhưng mùa thu trong mắt nguyen thì khác. qua đoạn ghi ta thấy đằng sau khung cảnh vắng lặng ấy là những nỗi niềm sâu kín của nhà thơ.

Cuốn sách được viết bằng thể loại chữ Nom với thể bảy chữ, hầu hết tám câu đều tả cảnh và hình ảnh con người chỉ xuất hiện trong hai câu cuối. khung cảnh của bài thơ vẫn là trời, nước, gió, rặng tre … những hình ảnh quen thuộc trong thơ cổ.

ao mùa thu mát mẻ với làn nước trong vắt

hình ảnh “ao thu” được mô tả bằng tính từ “lạnh”. có lẽ cái lạnh của mùa thu cũng thấm từng chút một vào làn nước và ngấm từ từ vào tâm hồn thi nhân. tính từ “trong vắt” miêu tả mặt nước, không gian tĩnh lặng. nước trong, không gợn sóng, hai tiếng “eo” được lặp lại liên tiếp ở câu trên và câu dưới tạo cảm giác tĩnh lặng. sự im lặng trở nên thực hơn.

một chiếc thuyền đánh cá nhỏ

Không gian se lạnh của mùa thu năm ấy hiện lên như một con tàu lẻ loi. tác giả dùng từ “nhỏ bé” khiến con thuyền càng nhỏ bé, hiu quạnh. Thi hào Nguyễn Du đã từng nói: “Cảnh buồn không bao giờ vui”. đúng là cảnh trong mắt thi nhân thật tẻ nhạt, sao mà cô đơn đến lạ lùng. cuộc sống bây giờ im ắng đến ngột ngạt không có âm thanh cho thấy cuộc sống ồn ào vẫn tiếp diễn

những con sóng xanh theo một sự nhấp nhô nhẹ

lá vàng bay trong gió

hình ảnh mùa thu vẫn cho thấy hình ảnh “sóng và lá vàng”. mọi chuyển động đều mềm mại uyển chuyển như “sóng gợn tí tách”, “lá vàng xao xuyến”. tác giả rất tinh tế trong việc sử dụng các từ tượng hình, từ tượng thanh. cảnh được tả theo hướng chuyển động để tả sự tĩnh lặng, bức tranh tuy có âm thanh, âm thanh trầm bổng nhưng lại toát lên vẻ tĩnh lặng của mùa thu.

những đám mây lơ lửng trên bầu trời xanh

con ngõ tre quanh co vắng

không gian mở rộng cả chiều cao và chiều rộng. “mây treo” mây lửng lơ, mây chẳng muốn bay. cuộc sống không vội vã cũng như tâm hồn thi nhân đầy suy tư. trời thu “trong xanh”, sắc màu in đậm trong bức tranh mùa thu, từng nét vẽ của nguyễn khuyển rất dứt khoát để tả cảnh “xoáy”, “hơi gợn sóng”, “xanh biếc”. bầu trời đơn điệu và buồn tẻ. và con đường tre “quanh co”, “trống teo”. nguyên từ “vắng” vốn đã thể hiện rõ sự tĩnh lặng, nhưng tác giả vẫn dùng “vắng” để chỉ không gian của thu không có âm thanh, không có chuyển động, không có người, chỉ có màu sắc hờ hững.

nên hai dòng cuối của bài thơ là một nỗi trống trải, một nỗi cô đơn đến đau lòng

không thể mất nhiều thời gian

con cá di chuyển dưới chân vịt

Đến đây hình ảnh con người đã xuất hiện nhưng với tư thế “ngồi bó gối”, “ôm gậy”. trong trạng thái suy tư và xúc động sâu sắc, cảnh đã quạnh hiu, con người lại càng cô đơn. nhà thơ không ngồi câu được lâu. từ “con cá ở đâu?” đó là một cách hỏi vu vơ, nhưng cũng có thể là một sự ngạc nhiên trong lòng người. nhà thơ chìm đắm trong suy nghĩ, đánh mất đi ý thức thực tại nên “cá chẳng động dưới chân vịt”. nhà thơ muốn tìm sự thanh thản cho tâm hồn nên đã đi câu cá. nhưng sự tĩnh lặng ngột ngạt khiến nhà thơ càng chìm sâu vào cô tịch.

Cảnh thu đẹp và buồn trong bài ca dao được Nguyễn Khuyến miêu tả thật tài tình và tinh tế. những cảm xúc và suy nghĩ của nhà thơ được dồn nén qua từng câu thơ, trong khung cảnh mùa thu ấy. bộ sưu tập đi vào lòng người những ngọt ngào, man mác buồn, khiến người đọc biết thêm về làng quê Việt Nam với những nét đẹp khác.

Phân tích bài thơ câu cá mùa thu (hái thuốc lá) – bài 2

Mùa thu luôn là chủ đề muôn thuở của các nhà thơ. Trong văn học Việt Nam, từ thơ trung đại đến thơ hiện đại, từ thơ cổ đến thơ tự do, đã có rất nhiều tác phẩm hay viết về mùa thu, nhưng nói đến đề tài mùa thu thì không thể không nhắc đến nhà thơ Nguyễn Khuyến. Đối với ông, dường như mùa thu là nguồn cảm hứng đặc biệt, nhưng ông đã có rất nhiều bài thơ viết về mùa thu, trong đó nổi bật nhất là bài “thu điếu” hay còn gọi là “câu cá mùa thu”. .

Tuyển tập thơ do nhà thơ Nguyễn Khuyến biên soạn gồm ba bài: “Thu vịnh”, “ẩm thu” và “thuốc lào”. mỗi bài thơ hay, đẹp, thắm đượm tình quê, cảnh đất nước. Tuy nhiên, với tư cách là ông hoàng của điệu đà yêu thơ, ông đã từng khẳng định bài thơ “Thu cuối” là “bài thơ tiêu biểu nhất cho mùa thu của dân chơi cảnh Việt Nam”. Đây là một nhận xét vừa chính xác vừa tinh tế!

“Thu cii” được viết theo thể thơ lục bát, ngôn ngữ tinh tế, giàu hình ảnh và sức biểu cảm. Cảnh đẹp mùa thu, bầu trời mùa thu, không khí mùa thu tươi đẹp của làng quê Việt Nam hiện lên trong những hình dáng và màu sắc tuyệt vời dưới ngòi bút của Nguyễn Khuyến qua bốn câu thơ đầu:

“ao thu lạnh giá với làn nước trong vắt

một chiếc thuyền đánh cá nhỏ

những con sóng xanh theo một sự nhấp nhô nhẹ

lá vàng bay nhẹ trong gió ”.

với “gắp một điếu thuốc”, cảnh đã chụp được nhận theo hướng mở rộng không gian từ gần đến xa, từ dưới lên trên, rồi lại từ xa đến gần. cụ thể là nhìn từ chiếc thuyền câu xuống ao, rồi nhìn lên trời, nhìn vào lũy tre, rồi lại nhìn xuống ao thu, với chiếc thuyền câu. Từ khung cảnh của một cái ao nhỏ, không gian mùa thu mở rộng ra nhiều hướng thật sống động, gần như thực, nhưng vẫn không làm mất đi vẻ đẹp tinh tế.

trong câu thơ đầu tiên, không khí mùa thu được gợi lên từ sự ngọt ngào và thanh khiết của cảnh vật. nhà thơ không bắt đầu tả cảnh mùa thu qua những mảng màu như thường lệ mà vẽ những nét cọ đầu tiên của bức tranh mùa thu bằng những dấu vết mơ hồ của không khí mùa thu rất êm dịu, pha chút se lạnh:

“ao thu lạnh giá với làn nước trong vắt”

nước ao “trong vắt”, tỏa ra một làn sương mùa thu “lạnh”. màn sương mùa thu dường như bao phủ toàn bộ cảnh vật xung quanh. Nước ao thu trong vắt, không khí mát mẻ mùa thu càng tô điểm khiến cho làn nước thu càng trong. Cảm giác như chúng ta có thể nhìn thấy một số con cá đang từ từ bơi qua lớp rêu xanh dưới đáy ao! nước ao trong vắt nhờ không khí se lạnh, không khí càng lạnh hơn khi kết hợp với sự tĩnh lặng của ao thu. thật là một sự kết hợp tuyệt vời!

Trên mặt nước ao trong như ngọc, thấp thoáng một chiếc thuyền đánh cá nhỏ:

“một chiếc thuyền đánh cá nhỏ”

chỉ có một con tàu, không chỉ nhỏ mà còn “nhỏ”. ao và con đò là hình ảnh trung tâm của bài thơ nhưng cũng là những hình ảnh thôn quê bình dị, mộc mạc nhất. tác giả không nói rõ độ rộng của ao thu, thậm chí đọc câu thơ đầu tiên, người đọc có thể nghĩ rằng ao thu ở đây rất nhỏ, vì như nhà thơ đã từng nhắc đến, vùng trũng bình quân, có rất nhiều. ao ở quê hương hà nam, vì ao nhiều, ao nhỏ nên thuyền câu cũng “nhỏ”. nhưng đọc đến câu thơ thứ hai, ta chợt có cảm giác ao thu như rộng hơn, chính sự “thu nhỏ” lại của chiếc thuyền câu đã làm cho cái ao thu nhỏ trở nên bao la. hai câu thơ đầu với các từ “lạnh”, “trong”, “nhỏ” thể hiện đường nét, hình khối, màu sắc của cảnh sắc mùa thu, non nước một cách tinh tế. vần “eo” trong cách miêu tả không chỉ làm tăng mức độ vắng lặng, hiu quạnh của cảnh mà còn tạo nên một nhịp thơ ngân vang như âm hưởng của mùa thu, như thể hồn thu trở về.

Nếu hai dòng đầu là những nét chấm phá phác họa hình ảnh mùa thu, thì hai dòng tiếp theo, nhà thơ đã dùng ngòi bút tài hoa vẽ nên hình ảnh màu nước đẹp đẽ và thanh bình:

XEM THÊM:  Phan tich bai day thon vi da ngu van 11

“những con sóng xanh theo một sự nhấp nhô nhẹ

những chiếc lá vàng khẽ đung đưa trong gió ”

màu “xanh biếc” của sóng nước hòa với màu “vàng” của lá đã tạc nên hình ảnh cánh đồng bình dị nhưng không kém phần lộng lẫy. nghệ thuật xếp giấy thực sự điêu luyện, từ “lá vàng” đến “làn sóng xanh”; tốc độ “xoáy” của lá tương ứng với mức độ “nhỏ bé” của sóng. ở hai câu kết ta đã thấy được độ trong của nước, nhưng ở đây, ta nhận thấy nước không những trong mà còn rất xanh, xanh đến mức “xanh biếc” như lấp lánh như ngọc! . cơn gió mùa thu trong thơ Nguyễn Khuyến cũng rất độc đáo, không thổi nhẹ bằng hơi lạnh mà đủ mạnh để cuốn những chiếc lá “dĩ vãng”. có vẻ ngược đời nhưng lại rất hợp lý với cảnh tả trên.

hai bài văn tiếp tục mở rộng không gian mùa thu qua cách miêu tả của nhà thơ. hình ảnh mùa thu có chiều cao của bầu trời nhuốm màu “xanh” với những đám mây “trôi” theo làn gió nhẹ:

“mây trôi trên bầu trời xanh

con ngõ tre quanh co vắng ”

hình như mùa thu trong thơ nguyễn khuyển luôn có màu xanh biếc, nhưng cũng là màu “xanh biếc”:

“bầu trời trong xanh vào mùa thu” trong “mùa thu trên vịnh”

hoặc “người có làn da nhuốm màu nhưng xanh” trong “mùa thu ẩm ướt”.

màu “lam” không chỉ xanh mà còn có chiều sâu, đối với bầu trời mùa thu, màu xanh không chỉ xanh mà còn trong veo, tạo cảm giác bầu trời trở nên cao rộng. bầu trời mùa thu trong xanh, bao la, thăm thẳm gợi ra chiều sâu và sự tĩnh lặng của không gian, cái nhìn kỳ diệu của nhà thơ và ông lão đánh cá trên chiếc thuyền “bé tí”. Sau đó, ông lão lơ đãng nhìn ra cánh đồng, và chợt nhận ra không chỉ trời trên hay mặt nước bên dưới, cả không gian xung quanh cũng trở nên im ắng, yên bình từ góc nhìn, thậm chí là hiu quạnh. chỉ khi không thấy ai xung quanh, xóm làng vắng lặng, con đường nhỏ phía trước chỉ là vài rừng trúc khẽ đung đưa trong gió, con ngõ ngoằn ngoèo lại càng vắng lặng hơn. cảnh vật êm đềm, phảng phất chút buồn, hiu quạnh, hiu quạnh. người đánh cá dường như đang đắm chìm trong giấc mơ êm đềm của mùa thu, mọi cảnh vật đều tạo cảm giác bơ vơ, hoang mang nhưng không vì thế mà trở nên xa lạ, ngược lại, rất đỗi bình yên và gần gũi đúng chất phố thị. Quê hương Việt Nam.

khung cảnh ấy càng trở nên chân quê, bình dị khi hình ảnh người ngồi đánh cá hiện lên rõ nét ở hai đoạn kết:

“Tôi không thể giữ được chăn gối trong một thời gian dài

con cá di chuyển dưới chân của con vịt ”.

tư thế “ngả gối ôm lon” xuất hiện trong thơ Nguyễn Khuyến là một hình ảnh đẹp, đẹp và bình dị. Đó phải chăng là thái độ ung dung của một thi nhân đã thoát khỏi vòng danh lợi? hình ảnh một người trực tiếp xuất hiện với tư thế quỳ gối tô điểm cho bức ảnh thêm sinh động. Tuy nhiên, nhà thơ ngồi câu cá mà không chú ý đến việc câu cá, nên thoạt đầu nghe tiếng “cá kêu dưới chân vịt” mà giật mình. “. phải chăng nhà thơ vẫn đang mải miết thả hồn nhìn trời xanh, nhìn mặt nước gợn nhẹ, nhìn lá vàng bay trong gió nhẹ, rồi chợt buồn trước ngõ tre quanh co lạnh lẽo, mới ngỡ ngàng. bởi âm thanh nhỏ bé ấy? không gian phải thật tĩnh lặng, tâm hồn phải trong sáng và thật tĩnh lặng mới có thể nghe và cảm nhận được những âm thanh ấy! Tuy nhiên, dù có sự xuất hiện của âm thanh thì không gian mùa thu vẫn hoàn toàn tĩnh lặng, bởi vì nó quá im lặng để lắng nghe một âm thanh mỏng nhẹ như thế. Đó chính là nét tài hoa trong nghệ thuật lay động ngang trái của hồn quê Nguyễn Khuyến..

ngay cả sự ngạc nhiên của tiếng cá bắt chân vịt nghe cũng rất lạ, rất hay. hay nhà thơ dùng từ “con cá ở đâu”. “cá ở đâu?” đó là cách hỏi vừa tạo sự mơ hồ trong không gian vừa gợi sự bất ngờ trong lòng người. nhà thơ dường như tạm thời mất tri giác về không gian hiện thực mà chìm đắm trong không gian của suy nghĩ nên không xác định được ngay phương hướng của tiếng động dù đang ở trong một cái ao rất nhỏ. tại sao? bởi vì nhà thơ câu cá không phải để bắt cá! câu cá chỉ là cái cớ để tìm sự bình yên trong tâm hồn, lắng đọng, thu hút mọi sắc thu vào trái tim nhạy cảm của thi nhân. chính vì vậy mà bài thơ không nói về câu cá mùa thu mà mượn câu cá để tả trời thu, để ngợi ca trời thu.

trước nguyễn khuyển đã có rất nhiều nhà thơ viết về mùa thu, sau nguyễn khuyển viết hay viết về mùa thu không phải là không có, tuy nhiên “thu điếu” luôn mang một màu sắc riêng của mùa thu. cảnh mùa thu trong bài thơ đẹp nhưng êm đềm và đượm buồn, không gian êm đềm nhưng không tạo cảm giác cô đơn, buồn bã. ngược lại, nó còn mở ra một hình ảnh đẹp đẽ, sinh động của làng quê Việt Nam xưa, thật gần gũi, thật êm đềm.

Phân tích bài thơ câu cá mùa thu (hái thuốc lá) – bài 3

mùa thu trong thơ nguyen khuyen tượng trưng cho mùa thu ở đồng bằng Bắc Bộ. tập thơ của anh thật êm đềm, giản dị mà vô cùng sống động, làm say đắm lòng người. trong chùm thơ về mùa thu của anh, điếu thuốc thu để lại nhiều dấu vết trong lòng người đọc.

Mùa thu là mùa đẹp nhất trong năm của vùng đồng bằng Bắc Bộ, hòa với cảnh vật, con người cũng dâng trào cảm xúc. đọc bộ sưu tập ta sẽ cảm nhận được vẻ đẹp của cảnh thu và tâm trạng của thi nhân. nếu trong thu vịnh, cảnh vật được nhận từ trên cao, từ xa đến gần, thì từ gần đến trên, từ xa thì trong thu vịnh, cảnh được nhận từ gần lên trên, từ xa rồi từ xa đến gần. điểm nhìn của cảnh là từ chiếc thuyền đánh cá xuống mặt ao, rồi đến bầu trời, đến lũy tre, rồi đến mặt ao. từ khung cảnh hẹp của ao, tác giả miêu tả mùa thu cả về không gian và thời gian, cảnh vật mùa thu mở ra nhiều hướng sinh động.

ngay từ tiêu đề bài viết, tác giả đã muốn giới thiệu đến độc giả cảnh câu cá mùa thu nhưng thực chất là nói về mùa thu, tả cảnh mùa thu của vùng quê đồng bằng bắc bộ, quê hương của tác giả nguyễn khuyển. trong bài thơ có ao thu, đoàn thuyền đánh cá, lá vàng, mây, sóng, cá và ngư dân. không gian của mùa thu, tĩnh lặng và chính sự tĩnh lặng ấy vừa gợi tả khoảnh khắc tĩnh lặng của mùa thu vừa gợi tả tâm trạng, sự tĩnh lặng của tác giả.

ao mùa thu mát mẻ với làn nước trong vắt

một chiếc thuyền đánh cá nhỏ

Ngay từ câu thơ đầu tiên, tác giả đã gợi cho người đọc hình ảnh một không gian mùa thu buồn nhưng đẹp, một không gian tĩnh lặng mà không một cánh đồng nào có được. hai câu thơ này không chỉ gợi tả không gian mùa thu (ao thu) mà còn cả thời gian của mùa thu. mùa thu thể hiện mình trong làn nước trong veo vẫn trong veo và se lạnh. ao thu se lạnh càng làm tăng thêm vẻ ảm đạm của mùa thu. Đó là mùa thu của lòng người buồn, của những thi nhân buồn. mùa thu thường là mùa của tâm trạng buồn, qua hai câu thơ này, nguyễn khuyển đã rất tài tình trong việc miêu tả cảnh thu. chiếc thuyền đánh cá vốn đã nhỏ lại càng ngày càng nhỏ hơn. hai cái eo làm cho không gian thậm chí còn nhỏ hơn.

nước trong nhưng lạnh, hai sự kết hợp này đã làm cho không gian nơi đây có phần mơ hồ và hòa vào cái lạnh của ao thu. mùa thu, nước ao trong xanh khiến không gian như nhỏ lại, con thuyền càng lúc càng nhỏ, như thu nhỏ lại.

Trong khung cảnh êm đềm và thanh bình ấy, tất cả không gian và cảnh vật như hòa vào nhau, khiến mỗi cảnh vật đều gợi lên một nỗi buồn man mác.

những con sóng xanh theo một sự nhấp nhô nhẹ

những chiếc lá vàng bay trong gió.

Phải nói, con mắt của nhà thơ phải rất tinh tế mới có thể nhìn và cảm nhận được những chuyển động dù rất nhỏ của cảnh vật, sóng chỉ gợi nhẹ, gió ở đây rất nhẹ, chỉ tạo nên những đợt sóng gợn vừa đủ. . tâm trí. khung cảnh mùa thu buồn như tĩnh lặng, vắng lặng, chỉ có chiếc lá khẽ lay động, không phát ra tiếng động, từ nhẹ nhàng gợi tả âm thanh, là âm thanh, là âm thanh, tĩnh lặng, không động đậy, miêu tả sự tĩnh lặng của mùa thu. ngay cả con chữ rung rinh ngày nào, đó không chỉ là lời lướt qua của chiếc lá khi có cơn gió nhẹ thổi qua, mà còn là sự thể hiện tâm trạng và thời thế của nhà thơ, một lời tâm sự buồn về tình cảnh đất nước đầy đau thương và nghĩa tình.

XEM THÊM:  Những bài văn hay viết về người bạn thân

Cô không giới hạn mình trong việc miêu tả cảnh ao mùa thu, với đôi mắt tinh tế của mình, tác giả miêu tả đó là bầu trời mùa thu. cảnh vật mà tác giả miêu tả đại khái là cảnh mặt trời mùa thu. bầu trời mùa thu được nhìn rộng ra từ mặt ao, từ góc độ rộng lớn đó tác giả nhìn ra xa:

những đám mây lơ lửng trên bầu trời xanh

con ngõ tre quanh co vắng

bầu trời mùa thu thật đẹp, mây trôi trên nền trời xanh, nhưng nhìn mây buồn chẳng muốn trôi. ở đây, chữ lủng lẳng cũng là tâm tư của tác giả về một đề tài chưa được định đoạt rõ ràng. tác giả từ bầu trời mùa thu nhìn xuống, nhìn ra xa ở ngõ tre. không gian trở nên buồn vắng lặng, vắng khách càng làm tăng thêm không khí mùa thu. cái tĩnh lặng, cái không khí buồn man mác của mùa thu không chỉ dừng lại ở không gian ao hồ mà lan tỏa khắp đất trời, những áng mây lơ lửng không một nỗi buồn. Con hẻm trước đây có nhiều người qua lại, nhưng giờ đã vắng tanh. con đường cũng trở nên quanh co. mọi thứ đều bình lặng trong phong cảnh mùa thu.

không thể mất nhiều thời gian để dựa vào một chiếc gối

con cá di chuyển dưới chân vịt

cuối cùng hình ảnh người đánh cá cũng xuất hiện. qua vài dòng tả chiếc gối câu cá hiện lên rõ nét hình ảnh ông lão ngồi câu cá. Dáng vẻ của ông lão đánh cá cũng như cảnh vật trở nên buồn bã, ông không ngồi ở vị trí của một người đánh cá mà đứng bó gối. nhiều khi chúng ta biết rằng khi câu cá cảm thấy thoải mái hơn thì ở đây ông lão câu cá lại không hề thoải mái, thanh thản cúi gằm mặt xuống đầu gối như đang suy nghĩ điều gì đó. đó cũng là tác giả quan tâm đến thế giới sao?

Trông có vẻ như ông lão đi câu cá cho vui, nhưng nếu bạn không thấy bóng dáng của con cá, hãy ngồi lại và câu cá. chờ đợi ông lão đánh cá ấy cũng là một sự mòn mỏi, của sự im lặng, của sự trống trải. tiếng cá rít nhẹ dưới chân vịt. nhưng âm thanh đó cũng nhẹ nhàng, một âm thanh cô đơn, làm tăng thêm sự trống trải tĩnh lặng của không gian mùa thu. Trong câu cuối cùng, sử dụng ba âm thanh (đâu, búng, di chuyển) chúng ta cảm thấy rằng chúng ta di chuyển nhưng chúng ta không di chuyển, đủ để mô tả chuyển động nhẹ của đuôi cá.

Cảnh mùa thu vào mùa thu có thể nói là yên ả, thanh bình, nhưng thật buồn. khung cảnh ấy khiến người ta phải suy ngẫm nhiều hơn về cuộc đời. chuyển động mượt mà, đều, chính sự im lặng này làm tăng thêm sự tĩnh lặng của cảnh. sự tĩnh lặng bao trùm được gợi lên từ chuyển động rất nhẹ. thủ pháp lấy động, tả, tĩnh là một thủ pháp quen thuộc từ thơ cổ phương Đông.

tác giả đã sử dụng biện pháp gieo vần bằng vần điệu trong bài, nhằm tạo ra một khoảng lặng trong khung cảnh mùa thu, gợi lên một cái gì đó thu nhỏ lại, thu nhỏ lại, lắng đọng vào hư không. để tăng bầu không khí yên tĩnh.

Với sự cảm nhận tinh tế của tác giả về mùa thu, ta có thể cảm nhận được ở tác giả một tâm hồn gắn bó sâu sắc với thiên nhiên, một tấm lòng yêu nước thầm kín. nhà thơ đã vẽ nên một mùa thu bình dị, thanh đạm, giản dị mà đẹp đẽ của làng quê Việt Nam.

Phân tích bài thơ câu cá mùa thu (hái thuốc lá) – bài 4

trong bài thơ Thu điếu của Nguyễn Khuyến, tác giả dường như đã miêu tả một khung cảnh mùa thu mênh mông ở một ao nước. khác với bài thơ “vịnh mùa thu”, nguyễn khuyển đón mùa thu từ không gian thoáng đãng, bao la, mênh mông, với những người ngang tàng lạnh lùng ngước nhìn, khám phá dần những tầng trên của mùa thu để thấy: bầu trời xanh ngắt của mùa thu.

trong một cái ao nhỏ nhưng thể hiện không gian rộng lớn là cảnh mùa thu, nhưng tác giả cũng ngụ ý rằng bài thơ “hái thuốc” của mình là một bài thơ tả cảnh ngụ tình đặc sắc: cảnh đẹp mùa thu quê hương, tình yêu thiên nhiên, tình yêu mùa thu. gắn liền với tình yêu quê hương tha thiết.

ao mùa thu mát mẻ với làn nước trong vắt

một chiếc thuyền đánh cá nhỏ

hai câu đầu nói về ao thu và đoàn thuyền đánh cá. nước ao trong vắt tỏa ra làn sương thu se lạnh. khói thu dường như bao trùm cảnh vật. Nước trong ao mùa thu đã trở nên trong hơn, không khí mùa thu trong lành trở lại. một chiếc thuyền đánh cá rất nhỏ, rất nhỏ xuất hiện trên mặt nước. ao câu vừa là hình ảnh rộn ràng của bài thơ, vừa là hình ảnh bình dị, thân thuộc và đẹp đẽ của quê hương. theo xuan dieu, ở vùng đồng bằng bình nguyên và hà nam có nhiều ao, nhiều ao nhỏ, ao nhỏ, thuyền đánh cá cũng nhỏ.

với việc sử dụng các từ như: lạnh, ướt sẽ gợi tả đường nét, hình khối, màu sắc của cảnh vật, màu nước mùa thu; tiếng thơ vang lên như tiếng thu, âm hồn bồi hồi.

những con sóng xanh theo một sự nhấp nhô nhẹ

lá vàng bay trong gió

Với hai câu thơ sau, tác giả dường như đã nguôi ngoai tâm trạng, nhà thơ đã dùng sự chuyển động của lá vàng trong gió để gợi tả sự tĩnh lặng của cảnh thu ở làng quê Việt Nam. những cơn gió thu đã xuất hiện mang theo cái lạnh về khiến mặt hồ mùa thu không còn lạnh, không còn tĩnh lặng bởi mặt hồ đã hơi gợn sóng, lá vàng rung rinh, cảnh vật dường như đã bắt đầu thay đổi. thay đổi nó! ở câu thơ thứ hai, tác giả đã tạo ra một đường nét tuyệt đẹp theo chiếc lá thổi trong gió, chiếc lá rất nhẹ và mỏng hình con thuyền quay cuồng trong không gian, rơi xuống mặt hồ phẳng lặng. thực ra phải có tâm hồn yêu thiên nhiên, yêu đời sâu sắc thì nguyễn khuyển mới cảm nhận được những âm thanh vi tế, dường như chẳng ai quan tâm đến điều đó! như đã nói ở trên: ở đầu bài thơ, tác giả sử dụng vần “eo” nhưng tác giả không hạn chế mà đã mở rộng không gian theo chiều cao, tạo độ rộng và bề rộng cho cảnh:

những đám mây lơ lửng trên bầu trời xanh

con ngõ tre quanh co vắng

Bầu trời xanh của mùa thu luôn là biểu tượng đẹp đẽ của mùa thu. mây không trôi trên bầu trời, chúng trôi. tả cảnh thanh bình, thấp thoáng một nỗi cô đơn, hiu quạnh. người đánh cá dường như đang ở trong một giấc mơ mùa thu. tất cả cảnh vật, từ làn nước lạnh của ao thu đến con ngõ tre quanh co đều hiện ra với đường nét, màu sắc, âm thanh, v.v. giống đực.

hai câu thơ cuối đã góp phần hé mở vài nét về chân dung tác giả:

Buông gối ra, sẽ không còn bao lâu nữa

nơi cá di chuyển dưới chân vịt.

<3 đối với nhà thơ trong những ngày về quê, câu cá vào mùa thu, đó là thú vui của nhà thơ ở quê để giải trí trong công việc, hòa mình vào thiên nhiên mà quên đi những lo toan cho thiên nhiên non nước, cho yên tâm. "buông": thư giãn, đi câu không phải để kiếm miếng ăn mà để giải trí, nên "ôm" không hợp với hoàn cảnh. điệp từ “buông” đã tạo cho đoạn thơ một hiệu quả nghệ thuật vượt trội.

Chính âm thanh mùa thu mộc mạc, quen thuộc của vùng quê đã gợi lên trong lòng chúng ta biết bao kỉ niệm đẹp về quê hương đất nước. nó làm cho ta thấy tấm lòng của nhà thơ đối với thiên nhiên, với cuộc sống: chỉ những ao nhỏ, những “ngõ tre lộng gió”, màu xanh của trời cũng đã làm say đắm lòng người. bài thơ gợi cảm xúc và thể hiện cuộc sống hồn nhiên nhất với cách sử dụng âm thanh rất rõ ràng và vang của các cặp vần, đã chiếm được cảm tình của người đọc, đã đọc một lần khó mà quên được.

hòa bình chung

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Phan tich bai tho mua thu cau ca. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *