Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
494 lượt xem

Phân tích bài thơ mùa xuân nho nhỏ của nhà thơ thanh hải

Bạn đang quan tâm đến Phân tích bài thơ mùa xuân nho nhỏ của nhà thơ thanh hải phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Phân tích bài thơ mùa xuân nho nhỏ của nhà thơ thanh hải

Bài thơ mùa xuân nho nhỏ của thanh hải đã khơi dậy tâm trí của thế hệ trẻ để cống hiến cho cuộc đời và đất nước. 18 bài văn mẫu phân tích mùa xuân nho với dàn ý chi tiết sẽ giúp các bạn nhanh chóng hoàn thành bài văn của mình.

Qua những vần thơ về mùa xuân, chúng ta cũng cảm nhận được bức tranh mùa xuân đầy sức sống và những ước nguyện cao cả của tác giả. Mời các bạn tải miễn phí về máy để tham khảo hiểu rõ hơn:

Phân tích dàn ý bài thơ của Xiaochun

1. Mở

 • Vài nét về nhà thơ Thanh Hải: Có thể nói ông là một nhà thơ hết lòng vì cách mạng.
 • Giới thiệu về hoàn cảnh đặc biệt ra đời của bài thơ này. : Có văn bản viết rằng những ngày cuối cùng ở Thanh Hải, ông nằm trên giường bệnh và cống hiến cả cuộc đời cho cách mạng, nay ông bày tỏ mong muốn được tiếp tục cống hiến “thanh xuân” cho cuộc đời này. Nhỏ bé.

2. Nội dung bài đăng

Một. Nỗi Nhớ Trước Xuân (Phần 1)

– Nhà thơ vẽ nên bức tranh thiên nhiên mùa xuân trước mắt người đọc:

 • Không gian: chiều cao và chiều rộng của bầu trời, chiều dài và chiều rộng của “Blue River”
 • Âm thanh: nhịp đập vui vẻ của “Lark”
 • Màu sắc: xanh sông, tím hoa

⇒ Nghệ thuật Đảo ngược cú pháp: Không gian cao và rộng, màu sắc tươi sáng và âm thanh rộn ràng mời gọi mọi người đồng hành cùng cuộc sống với sắc thái tươi đẹp của mùa xuân này

——Cảm xúc của tác giả trước mùa xuân của thiên nhiên:

 • Nhà thơ nhìn cảnh vật với tình cảm sâu lắng
 • đưa tay lên “soi” và “giọt pha lê”: đó là giọt sương mai, cũng có thể ví với “tiếng hát trong bầu trời “bằng cách chỉ sử dụng ngôn ngữ của loài chim để thay đổi cảm xúc của anh ấy.

⇒ Vui mừng trước vẻ đẹp của mùa xuân thiên nhiên, khao khát được hòa làm một với thiên nhiên. Sử dụng biện pháp tu từ ẩn dụ, tác giả nói về giọt nước lấp lánh và tiếng chim hót, thực chất là nói về những điều tốt đẹp tinh túy nhất của đời người.

b. Cảm xúc mùa xuân dân tộc (Phần 2 + 3)

 • Mùa xuân của Dân tộc gắn liền với những người cầm súng (người thi hành công vụ) và hình ảnh “người lên đồng”, “may mắn” – những niềm hy vọng tươi sáng đồng hành cùng họ đến những nơi tốt đẹp hoặc họ phục vụ đất nước Khắp nơi mang đến mùa xuân tràn đầy năng lượng.

⇒ Nghệ thuật kết cấu, điệp ngữ … => Nhà thơ như rưng rưng trước tinh thần lao động khẩn trương của nhân dân đã tạo nên mùa xuân dân tộc.

 • Nhà thơ nhắc lại lịch sử 4000 năm “gian khổ” đầy tự hào của quê hương và dùng hình ảnh tương phản đẹp để tin tưởng vào tương lai tươi sáng của quê hương. Một ngôi sao … ở phía trước “.

c. Điều ước của tác giả

Ngôi thứ nhất “Tôi” -> “Anh ấy”

= & gt; Mô tả mối quan hệ giữa cá nhân và cộng đồng

– Cụm từ “we do”, thể hiện sự quyết tâm, liệt kê: chim, hoa, nốt nhạc -> yếu tố tạo nên một mùa xuân

– Dáng người thấp là biểu tượng của sự cống hiến thầm lặng

= & gt; Được gợi nhớ đến cậu bé trong “Quiet Sabah”, cô ấy đang quét rác trong “Tiếng chổi tre”

– giải thích tiêu đề của bài thơ

– Cụm từ “ngay cả khi”

= & gt; Như một thông điệp giữa phần mở đầu và phần sau

– Phép ẩn dụ của một chàng trai 20 tuổi tóc trắng -> Thanh niên- & gt; Lớn tuổi- & gt; Tận tụy không phân biệt tuổi tác, giai cấp, giới tính, giai cấp.

d. Ca ngợi quê hương bằng những làn điệu dân ca Huế

 • Giai điệu vang lên là bài hát truyền thống của xứ Huế mộng mơ
 • “Em muốn hát mùa xuân”: không chỉ mở ra không gian mà còn mở ra cả niềm tự hào. Về lối sống nhân ái của một người cha.

= & gt; Bài thơ này thể hiện tình yêu thiên nhiên, đất nước và con người, sự cống hiến thầm lặng, mối quan hệ cá nhân và cộng đồng.

3. Kết thúc

 • Hãy tóm tắt những nét nghệ thuật làm nên thành công của bài thơ này: câu thơ ngũ ngôn, âm điệu trong sáng, gần gũi tha thiết với ca dao, nhiều hình ảnh đẹp, giản dị, gợi nhiều cảm xúc, nhiều so sánh và ẩn dụ sáng tạo.
 • Liên quan đến mong muốn đóng góp cho cuộc sống của thế hệ trẻ.

Phân tích Xiaochun ngắn gọn

Mùa xuân trong thơ ca là một chủ đề được nhiều nhà thơ sử dụng. Mùa xuân là mùa của tuổi trẻ, là mùa của khát khao sinh tồn, là mùa của niềm tin vào cuộc sống. Người con xứ Huế yêu dấu, nhà thơ Thanh Hải đã viết một bài thơ về mùa xuân rất hay, một bài thơ nho nhỏ về mùa xuân. Điều kỳ diệu nhất là anh đã viết bài thơ này khi đang nằm trên giường bệnh. Một người đàn ông ốm yếu, nhưng vẫn cảm nhận được vẻ đẹp của thanh xuân. Ôi trời ơi, mùa xuân tươi đẹp làm sao.

Nhà thơ Thanh Hải đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc qua cuộc kháng chiến chống Mỹ và Pháp. Tâm nguyện phục vụ đất nước trọn đời luôn tiềm ẩn trong tác giả. Điều này thể hiện rất rõ trong tác phẩm mùa xuân nhỏ. Đây có thể được xem là một bài thơ, món quà cuối cùng mà Thanh Hải đã tặng cho chúng ta, dành tặng cho chính cuộc đời của ông.

Mặc dù nhà thơ Thanh Hải đang bị bệnh nặng, nhưng ông đã viết thơ mà không có sự đau buồn của người sắp chết. Thay vào đó là sự tha thiết, trầm lắng trong thơ anh. Một âm thanh cởi mở và tươi mới. Qua khung cửa sổ nhỏ, tác giả ngắm nhìn khung cảnh của năm mới và lặng nghe tiếng gọi của mùa xuân.

Mọc giữa dòng sông xanh biếc, một bông hoa tím biếc bay ngang trời, từng giọt long lanh rơi xuống, tôi đưa tay đón lấy

Màu tím là màu điển hình của sắc độ. Chính vì vậy mà chúng ta vẫn nói rằng Huế mộng mơ. Màu tím của hoa nổi bật trên nền xanh của dòng sông. Đó là những bông hoa thủy tiên dại. Tuy tả sắc tím của hoa nhưng khi đọc người đọc sẽ liên tưởng đến màu tím của tà áo dài cô gái Huế. Chúng thật tinh tế và gợi tình. Từ cái nhìn, tác giả bắt đầu nghe. Đó là giọng của chim sơn ca cất lên trên bầu trời. Chim sơn ca là loài chim thường xuất hiện vào mùa xuân. Hình ảnh con chim “hót véo von” thể hiện niềm vui của cảnh vật và của chính nhà thơ. Cảnh đẹp như vậy khiến nhà thơ muốn ôm trọn vào lòng. Tôi muốn ghi lại từng giọt lấp lánh giữa đất trời. “Một giọt”, có thể là sương mai hoặc hương hoa của chim muông, là một cách chơi chữ tài tình của nhà thơ. Dù thế nào thì nó cũng đủ khiến người đọc cảm nhận được sự trân trọng của tác giả đối với vẻ đẹp thiên nhiên.

Sau khi cảm nhận vẻ đẹp của thiên nhiên, tác giả cảm nhận được vẻ đẹp của mùa xuân đất nước qua hình ảnh người lính và người nông dân bám ruộng.

Vào mùa xuân, mọi người mang theo súng. Vào mùa xuân, khi người dân ra đồng làm nương, mọi thứ dường như vội vã, mọi thứ như náo động …

Trong phần này, mặc dù tác giả không đề cập đến màu xanh lam, nhưng chúng ta thấy rằng màu xanh lam lấp đầy toàn bộ phần. Đó là màu xanh của những chiếc lá mà người lính mặc để ngụy trang cho mình, là màu xanh của những cánh đồng lúa gieo trên cánh đồng vào mùa xuân. Mùa xuân, người lính ra trận, người nông dân ra đồng cày cấy, trở thành hậu phương vững chắc cho tiền tuyến. Ai cũng có việc nhưng ai cũng vội, ai cũng vội. Họ tìm thấy niềm vui trong những gì họ làm. Chính họ đã mang mùa xuân đến cho đất nước ta. Dấu chấm lửng ở cuối câu thơ như muốn nói lên rằng mùa xuân này sẽ được truyền từ đời này sang đời khác. Bốn câu tiếp theo thể hiện sự tiếp nối này:

Vương quốc của bốn nghìn năm làm việc chăm chỉ, vương quốc của những vì sao, không ngừng tiến về phía trước

Bài thơ này là niềm tự hào của tác giả đối với đất nước. Trong hơn 4.000 năm kể từ ngày dựng nước và giữ nước, dân tộc ta đã phải trải qua muôn vàn gian khổ. Nhưng sau tất cả, tinh thần dân tộc vẫn giúp chúng tôi đi lên. Tác giả so sánh “các quốc gia với các vì sao” vì các vì sao luôn sáng trên bầu trời đêm. Đất nước dù gặp khó khăn nhưng vẫn vững bước tiến lên.

Trước niềm tự hào về đất nước mình, nhà thơ muốn hóa mình thành con chim, bông hoa, nốt trầm để dâng mình cho đời. Điều ước này thật đơn giản nhưng cũng thật tuyệt vời:

<3

Điều mà nhà thơ mong muốn tưởng chừng đơn giản, nhưng chính những điều đó đã làm nên vẻ đẹp của cuộc sống và tạo nên một bản giao hưởng réo rắt, du dương. Thật là một tâm hồn cao đẹp của một nhà thơ. Trong hoàn cảnh như một nhà thơ, muốn cống hiến hết mình cho đất nước thật đáng quý biết bao. Mong ước của tác giả có lẽ là mong ước chung của rất nhiều người

Chút thanh xuân dù tuổi đôi mươi, dù tóc đã bạc, lặng lẽ cho đời

Mỗi chúng ta đều là một thanh xuân nho nhỏ. Mỗi mùa xuân nhỏ lặng lẽ cho đời một mùa xuân lớn, một mùa xuân chung. Bạn không cần phải là một vĩ nhân, chỉ cần là một người bình thường và hết lòng phục vụ Tổ quốc, Tổ quốc dù tóc xanh hay tóc trắng đều góp phần làm nên mùa xuân.

Cuối bài hát vang lên bài ca Huế quen thuộc. Nếu Bác muốn nghe một bài dân ca trước khi đi thì ở đây tác giả cũng đã hát bài ca Huế. Điều này cho thấy tình yêu đất nước của anh ấy là vĩnh cửu:

Mùa xuân muốn hát điệu Nan Ai, non sông nước ngàn dặm, nước non ngàn dặm, hiện tiền.

Bao nhiêu tâm tư được tác giả gửi gắm vào bài thơ. Người ta thường nói lời nói của một người trước khi chết là lời nói chân thật nhất. Qua những vần thơ của Thanh Hải, hẳn người đọc cảm nhận được tấm chân tình của anh. Chút thơ mùa xuân mang đến cho người đọc ý nghĩa của cuộc sống và khơi dậy niềm khát khao mãnh liệt về niềm vui cuộc sống. Một mùa xuân nho nhỏ được viết ra nhưng lại thể hiện được những xúc cảm lớn lao của con người và làm bồi hồi bao trái tim người đọc.

Phân tích bài thơ Xiaochun – Mẫu 1

Xiaochun là giọng đọc của tác giả Thanh Hải, anh ấy luôn muốn kiên trì và cống hiến một trái tim và một trái tim cho đất nước. Hãy đóng góp một chút sức lực, “mùa xuân nhỏ” của tôi, cho mùa xuân lớn của dân tộc. Ước mong của tác giả tuy vô cùng giản dị nhưng nó cao cả, thiêng liêng và đẹp đẽ như mùa xuân dân tộc.

Bài thơ này có hình thức năm âm tiết, tương tự, với nhiều hình ảnh tương phản đơn giản, rất truyền cảm và rất hấp dẫn. Vì vậy, người đọc dễ hiểu, dễ cảm và trân trọng bài thơ này.

Mùa xuân hội tụ những gì tươi đẹp nhất, sự sống nảy mầm và nở hoa vào lúc bình minh mỗi ngày. Tiếng chim làm tổ, tiếng hót nhẹ nhàng của sông suối vang vọng cả trời xanh …

Mùa xuân có lẽ là khoảng thời gian đẹp nhất trong bốn mùa, nhìn thấy cuộc sống mới bắt đầu, đó cũng là nguồn cảm hứng sáng tác tuyệt vời cho thơ ca. Chúng ta có một mùa xuân trưởng thành – han mac tu, ca dao thanh xuân – sang huu, … nhưng đối với thanh hải – đó là một mùa xuân nhỏ thân thiết và đáng yêu.

Mở đầu bằng hình ảnh mùa xuân thiên nhiên, giọng văn đồng quê mộc mạc quen thuộc được tác giả chắt lọc chọn lọc, gợi nhiều gợi cảm. Tác giả như có một cảm nhận mới về mùa xuân, và không gian dường như rộng lớn hơn.

Mọc giữa dòng sông xanh, một bông hoa màu tím. Ấu trùng bơi vang khắp bầu trời, từng giọt long lanh rơi xuống, tôi đưa tay đón lấy.

Từ câu thơ trên, chúng ta có thể hình dung ra một bông hoa dại tím biếc phản chiếu dưới bóng nước xanh biếc. Tiếng chim sơn ca vang lên trên bầu trời bao la, báo trước một tin vui sắp đến. Cuộc sống ấm no, hạnh phúc của mọi người đang dần hiện ra trước mắt.

Các thán từ “Ôi” được tác giả mở đầu thể hiện niềm vui khôn tả của mình trước thế giới mùa xuân. Từ “ho chi” là tiếng nói quen thuộc ở Huế, tác giả đưa hai từ này vào để nói lên tình cảm thắm thiết, thắm thiết giữa con người với vạn vật trong cuộc sống.

Ngắm nhìn dòng sông, những bông hoa, tiếng chim hót ngây ngất, nhà thờ đã di chuyển:

Khi từng giọt long lanh rơi xuống, tôi sẽ đưa tay ra nhặt

Tác giả coi tiếng chim sơn ca như giọt lấp lánh rơi giữa trời xuân. Từ cảm nhận của người đọc, chúng ta cũng thấy được tâm hồn nhà thơ, nhà văn Thanh Hải yêu cuộc sống tốt đẹp hơn.

“Tôi vươn tới” là một cử chỉ tôn trọng và đón nhận những điều tốt đẹp. Chính vì vậy mà tác giả đã vẽ nên một bức tranh mùa xuân thật đẹp và sống động – vẻ đẹp của mùa xuân ở quê.

Từ cảm nhận về mùa xuân trong đất trời, mùa xuân trong thiên nhiên đến đất nước là một nhịp điệu rất hợp lí. Vì mùa xuân là mùa may mắn của mỗi người.

Mùa xuân người ta vác súng, mùa xuân người ta lên nương làm rẫy

Từ “lộc” trong “tài lộc vẹn toàn” có nghĩa là sức mạnh quốc gia do binh lính mang theo. Tiếng ‘lộc’ trong tiếng ‘lộc kéo dài ra đồng lúa’ là cảnh người dân hối hả, tất bật chuẩn bị vụ mùa mới. Bộ đội và nông dân là hai lực lượng chủ yếu trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bài thơ này có một ý nghĩa sâu sắc, những người ra trận phải đổ máu, những người ra trận phải đổ mồ hôi và nước mắt để duy trì tự do, hòa bình và thịnh vượng của đất nước.

Một đất nước bốn nghìn năm cần cù lao động. Một đất nước giống như một ngôi sao chuyển động.

Trong bốn nghìn năm dựng nước và giữ nước, ông cha ta đã đổ biết bao mồ hôi xương máu. Với tâm thế của người đọc, khi phân tích bài thơ Tiêu dao này, chúng ta cảm nhận được sâu sắc tình cảm đất nước và niềm tự hào mãnh liệt của tác giả.

Đất nước vượt qua mọi khó khăn và tiến lên. Từ “công lý” thể hiện một chân lý thiêng liêng mà đất nước dù khó khăn đến đâu cũng sẽ gánh chịu. Bài thơ này thể hiện niềm tự hào, tin tưởng, lạc quan của tác giả đối với đất nước, dân tộc.

Khi phân tích bài viết của Xiaochun, có lẽ người đọc xúc động nhất là câu thơ bày tỏ lòng thành kính chúc phúc cho đất nước:

<3

Gọi mùa xuân là “cánh chim hót”, mang tiếng hát vui tươi đến mọi người, mọi nhà. Làm “bông hoa” để trang trí cho vẻ đẹp của cảnh quan, và làm “một âm trầm rung rinh” để giải trí và khuyến khích mọi người.

Chữ “ta” được thay bằng chữ “ta” sảng khoái, thể hiện một phong thái ung dung tự tại, khí phách ngút trời, hòa mình vào cuộc sống, vững bước trong mùa xuân sắp tới.

Mỗi người chỉ cần cống hiến “thanh xuân nho nhỏ” của mình để góp phần tạo nên một đài phun nước hoàn chỉnh.

Ngay cả khi tóc bạc ở tuổi đôi mươi, Koizumi vẫn lặng lẽ cho đời

Dù chúng ta bao nhiêu tuổi, chúng ta đều có thể đóng góp cho đất nước của mình bằng nhiều cách khác nhau. Các từ “nhỏ”, “lặng lẽ” thể hiện cách nói khiêm tốn, chân thành của tác giả khi cống hiến hết mình cho đất nước. Câu thơ cuối cùng là bản tình ca của tác giả:

Mùa xuân – Tôi muốn hát câu “Nan Ai chai nước đàn, nước non ngàn dặm, nước non ngàn dặm, nhịp tiền”.

“Câu Nan Ai Nan Ping” là hai làn điệu rất đặc sắc ở Huế từ xưa đến nay. Bài hát ấy sẽ luôn mang trong mình nỗi lòng của một người con dù đến giây phút cuối cùng của cuộc đời vẫn muốn cống hiến hết mình cho đất nước, quê hương.

Phân tích một bài thơ Xiaochun – Mẫu 2

thanh hải là nhà thơ của Xứ Huế mộng mơ, người có công xây dựng cách mạng miền Nam từ những ngày đầu và ngay sau “Mùa xuân nho nhỏ” trên giường bệnh năm 1980. chết. Bài thơ này là tiếng nói nội tâm, là sự cống hiến chân thành và vị tha của anh. Đồng thời, tác phẩm thể hiện tình yêu tha thiết yêu cuộc sống yêu quê hương đất nước bằng những cảm xúc trữ tình.

Mỗi tác giả luôn nghĩ về những cảm nhận của riêng mình về chủ đề đã chọn một cách táo bạo trong các bài thơ và bức tranh của mình. Cùng với thanh hải, anh đã chọn hình ảnh mùa xuân xứ Huế, mùa xuân đi lên của đất nước để gửi gắm tiếng nói và những cống hiến của mình.

Trước hết, hãy cảm nhận bức tranh về mùa xuân Huế của Thanh Hải:

“Mọc giữa dòng sông xanh, hoa tím hát tận trời”

Bức tranh mùa xuân ở Huế mở ra với những dấu hiệu đặc trưng: sông xanh, hoa tím, chim sơn ca. Tác giả đặt chữ “mọc” ở vị trí đầu làm cho cảnh vật trở nên sinh động, có hồn. Hoa tím là hoa súng, hay bèo tây nở chậm trên mặt nước sông Hương? Sự phối màu hài hòa giữa hai gam màu xanh tím tạo nên một bức tranh xuân đẹp dịu dàng. Bức tranh đó không chỉ có tranh, mà còn có nhạc. Giọng chim sơn ca cất cao, vang xa giúp không khí vui tươi, sôi động. Chỉ với bốn câu của Thanh Hải đã vẽ nên một bức tranh xuân mộc mạc, với tiếng hát say đắm lòng người của thi nhân.

“Mỗi giọt lấp lánh rơi xuống, tôi với lấy nó”

Đó là mưa xuân, nắng xuân hay sương xuân đọng lại trên cành lá. Nhưng trong bài thơ này, đó là giọng của chim sơn ca. Tác giả trân trọng đón nhận từng giọt âm thanh, vẻ đẹp của đất trời.

Trước chất thơ của đất trời, Thanh Hải như mở lòng để cảm nhận mùa xuân của đất mẹ:

“Mùa xuân người ta vác súng đầy tiền. Mùa xuân người ta ra đồng gặm cỏ, vạn vật như ồn ào, vạn vật như náo động”

Từ “mùa xuân” gắn liền với hình ảnh những người cầm súng, những con người trên cánh đồng – tượng trưng cho hai nhiệm vụ chiến lược quan trọng của đất nước ta trong những năm 1980: sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc và lao động xây dựng quốc gia. Mùa xuân năm sau, thanh niên lên đường nhập ngũ, binh lính trên chiến trường đang tích cực rèn luyện. Họ mang theo một vòng lá ngụy trang, như thể mang cả thanh xuân ra chiến trường. Mùa xuân tới, người nông dân trồng cây ra đồng, dường như họ đã mang cả mùa xuân xuống đồng bằng chính bàn tay và sức lao động của mình. Các từ “Rock” và “Bustle” diễn tả tinh thần của cả dân tộc bước vào Tết Nguyên Đán với niềm vui và sự thịnh vượng.

“Vương quốc của bốn ngàn năm cần cù, vương quốc của những vì sao, không ngừng tiến lên”

thanh hải để dừng chân và suy nghĩ về lịch sử của đất nước này trong hiện tại và tương lai. Dân tộc ta đã trải qua bao thăng trầm thời phong kiến ​​và hai cuộc đại chiến dân tộc gần đây. Đất nước chói lọi bởi những chiến công lịch sử và đẹp như những vì sao trên bầu trời. Đất nước đang tiến vào tương lai với sức mạnh của bốn nghìn năm lịch sử. Câu nói “cứ đi lên” giống như một mệnh đề thẳng thắn, không thế lực nào có thể ngăn cản được.

Trong mùa xuân tươi đẹp, Thanh Hải cảm thấy một mùa xuân trỗi dậy từ tâm hồn – một mùa xuân của lòng người, sự cống hiến và hy sinh.

“Ta cho chim hót cành hoa, sáo trầm hòa cùng tiếng hát”

Bài thơ này thể hiện khát vọng hòa mình, cống hiến những điều tốt đẹp cho cuộc sống thủy chung. Lời chúc giản dị và chân thành của anh được thể hiện qua hình ảnh “chim, hoa, trầm”. Đây là những hình ảnh nhỏ về sự gần gũi giữa thiên nhiên và cuộc sống. Hình ảnh ẩn dụ độc đáo cho thấy tác giả mong muốn được cống hiến một phần sức lực nhỏ bé của mình để góp vui, tô điểm cho cuộc sống và thế giới tinh thần của mọi người. Đại từ nhân xưng “tôi” mang thông điệp của tác giả. Chúng tôi là Thanh Hải, tất cả mọi người. Anh ấy đại diện cho trái tim và khối óc của nhiều người Việt Nam, thể hiện mong muốn giản dị và dịu dàng được cống hiến cuộc đời cho vẻ đẹp của mình:

“Mùa xuân nhỏ lặng lẽ cung cấp cho đời dù ta hai mươi tuổi, dù tóc đã bạc”

Hình ảnh ẩn dụ độc đáo và sáng tạo “Koizumi” mang tiếng nói của tác giả: ai cũng hãy là Koizumi góp phần làm nên mùa xuân vĩ đại của đất nước. Bất kể tuổi tác hay nghề nghiệp, hãy làm việc nghiêm túc và miễn cưỡng. Đặt trong hoàn cảnh ra đời của thơ ca, chúng ta hãy trân trọng một hồn thơ nghiêm túc yêu đời, yêu đời.

“Trong mùa xuân, tôi muốn hát câu” Nan Ai chai nước non ngàn dặm, nước non ngàn dặm “, nhịp đất ngân lên”

<3 Đây là điển hình của giai điệu. thanh hải dường như muốn nghe mãi câu hát quê hương.

Bài thơ Tiêu dao của thanh hải được viết theo thể thơ năm chữ, với âm điệu trong sáng, gần gũi và cảm động, thể hiện lòng biết ơn chân thành và mong muốn được góp phần xây dựng đất nước của nhà thơ. .Qua cảnh anh nằm trên giường bệnh, chúng ta càng trân trọng một hồn thơ yêu cuộc sống, yêu quê hương đất nước hơn.

Phân tích một bài thơ Xiaochun – Mẫu 3

Sông Hương là quê hương yêu dấu của nhà thơ Thanh Hải. Ông là nhà thơ trưởng thành trong kháng chiến chống Mỹ. Những ngôi mộ nở hoa, những đồng đội trung thành trong vòng tay, một mùa xuân nho nhỏ … là những bài thơ đặc sắc nhất của Thanh Hải.

Một bài thơ mùa xuân nho nhỏ được ông viết năm 1980, trong hoàn cảnh hòa bình, xây dựng đất nước. Một tâm hồn thơ trong sáng. Một bài thơ ồn ào. Đất nước mùa xuân vui tươi thịnh vượng.

Sáu dòng đầu của bài thơ này như tiếng hát vui tươi, chào đón mùa xuân tươi đẹp. Trên dòng sông xanh của quê hương mọc lên “một bông hoa tím biếc”. Động từ “mọc” ở đầu câu thơ gợi sự ngạc nhiên, vui mừng như đón tín hiệu của mùa xuân:

Mọc giữa dòng sông xanh một bông hoa màu tím.

“Hoa tím” ấy chỉ có thể là bèo tây, hoặc hoa súng mà chúng ta thường thấy ở các ao, hồ, sông, làng quê:

Con sông nhỏ ta tắm khi còn nhỏ vẫn còn đó, nước không thay đổi, hoa lục bình tím bên sông …

(Trở lại quê hương của tôi – Li Yingxuan)

Màu xanh của nước tô điểm cho màu tím của hoa, tạo nên một bức tranh mùa xuân được tô điểm và yêu thương. Ngẩng đầu nhìn lên bầu trời, nhà thơ vui mừng lắng nghe tiếng hót của chim sơn ca – chim sơn ca hay còn gọi là chim sơn ca, bạn thân của người nông dân. Khi bạn nghe thấy tiếng chim hót, hãy kêu lên “ồ” để thể hiện sự sung sướng:

Ồ, thật là một con ấu trùng ồn ào.

Từ “ho chi” là tiếng nói nhân hậu của người Huế được tác giả dùng để nói lên tình cảm giữa con người với sinh vật. Chim sơn ca gọi mùa xuân bằng một bài hát. Tiếng chim ríu rít làm rung chuyển thế giới và mang đến bao niềm vui. Ngắm sông, ngắm hoa đẹp, nghe chim hót, nhà thơ thấy vui:

Khi từng giọt long lanh rơi xuống, tôi sẽ đưa tay ra nhặt

“Giơ tay lên … phấn khích” là một cử chỉ tôn trọng đơn giản thể hiện cảm xúc sâu sắc. “Giọt long lanh” là một liên tưởng thơ. Nó là giọt sương, hay giọng của chim sơn ca? Sự biến đổi cảm giác (thính giác – thị giác) tạo nên hình dạng thẩm mỹ của âm thanh.

Tóm lại, với ba chiêu thức Dòng sông xanh, Hoa tím và Chim sơn ca, Thanh Hải đã vẽ nên một bức tranh mùa xuân tươi đẹp và đáng yêu. Đó là vẻ đẹp và sức sống mặn mà của mùa xuân miền quê. Bốn câu thơ tiếp theo nói về một mùa xuân sản xuất và chiến đấu của nhân dân ta. Cấu trúc thơ song song để chỉ hai nhiệm vụ chiến lược này:

Vào mùa xuân, người ta vác súng, vác súng. Mùa xuân, người dân ra đồng căng bạt.

“loc” là chồi, cành. Khi mùa xuân đến, cây cối đâm chồi nảy lộc. “Lục” trong ngữ cảnh này tượng trưng cho vẻ đẹp và sức sống mãnh liệt của mùa xuân đất nước. Các chiến sĩ được khoác lên mình màu xanh lá cây rằn ri, mang sức sống của mùa xuân và sức mạnh bảo vệ Tổ quốc.

Người nông dân dùng mồ hôi, công sức lao động để làm xanh đồng ruộng, “nối dài cánh đồng” ở nông thôn. Chất thơ có sức lan tỏa sâu rộng: mồ hôi xương máu của nhân dân đã hun đúc nên mùa xuân trường tồn mãi mãi.

Cả nước hân hoan bước vào mùa xuân:

Mọi thứ đều vội vàng, mọi thứ đều vội vàng.

“Hấp hối” có nghĩa là vội vàng, vội vàng, vội vàng. “Loạn” có nghĩa là nhiều âm thanh quyện vào nhau gây nên sự xáo trộn, trong câu thơ, những ám chỉ “xoáy”, “muôn hình muôn vẻ …” làm cho câu thơ vang lên một nhịp điệu mạnh mẽ, vui tươi lạ thường. Đó là hành khúc mùa xuân của thời đại Hồ Chí Minh. Câu tiếp theo thể hiện suy nghĩ của nhà thơ về đất nước và con người:

Một đất nước bốn nghìn năm cần cù lao động. Một đất nước giống như một ngôi sao chuyển động.

Một đất nước thịnh vượng trong 4.000 năm, có lúc suy tàn, có lúc thịnh vượng, có lúc khó khăn và đã trải qua một chặng đường lịch sử gian khổ. Trong suốt những năm tháng dài ấy, các thế hệ nhân dân ta đã đổ mồ hôi xương máu, lòng yêu nước, anh dũng để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Người dân chúng tôi khôn ngoan và tốt bụng.

Lịch sử 4.000 năm dựng nước phản ánh nền văn hiến của Việt Nam và khẳng định sức mạnh của Việt Nam. Bài thơ “Đất Nước Như Sao” là một hình ảnh tương phản đẹp và ý nghĩa. Các vì sao là nguồn gốc của sự lấp lánh, vẻ đẹp của bầu trời, và sự vĩnh cửu của thời gian và không gian. So sánh đất nước này với các vì sao là tự hào về đất nước Việt Nam anh hùng, giàu đẹp. Không một thế lực nào có thể ngăn cản hành trình đi tới tương lai của dân tộc chúng ta: “Hãy tiếp tục tiến lên”.

Từ “đi lên” thể hiện ý chí, quyết tâm và niềm tin sắt đá của dân tộc là xây dựng Việt Nam “dân giàu, nước mạnh”. Đầu tiên, lời cầu nguyện của hóa thân:

Tôi để một con chim hót trên cành hoa, bước vào bài hát với âm sắc rung động.

“Chim sơn ca” gọi mùa xuân và mang lại niềm vui. “Một bông hoa” tô điểm cho đời, làm đẹp thiên nhiên sông núi. Sự “hòa hợp” mượt mà của “low-key” kích thích và truyền cảm hứng cho mọi người. “Tiếng chim hót”, “cành hoa”, “nốt trầm…” là ba hình ảnh ẩn dụ tượng trưng cho vẻ đẹp, niềm vui và trí tuệ của đất nước và con người Việt Nam. Đối với Thanh Hải, hóa thân là cống hiến, phục vụ mục đích cao cả:

Chút thanh xuân dù tuổi đôi mươi, dù tóc đã bạc, lặng lẽ cho đời

Bài thơ từ trái tim. Hãy để mỗi người là một “mùa xuân nho nhỏ”, và hãy để đất nước là mùa xuân bất diệt. Mọi người đều phải có ích trong cuộc sống. “Mùa xuân nho nhỏ” là một hình ảnh ẩn dụ sáng tạo, thấm nhuần ý tưởng “đời nào cũng đổi núi sông” (nguyen khoa diem). “Nhỏ” và “yên lặng” là biểu hiện của sự khiêm tốn và chân thành. “Cho đời” là lẽ sống cao đẹp. Bởi “sống là cho, không phải chỉ nhận cho riêng mình” (sở hữu).

Sống hết lòng vì Tổ quốc, hết lòng phụng sự Tổ quốc, từ tuổi thanh niên “đôi mươi” cho đến khi về già “tóc đã bạc”. Thơ hay là ở tình cảm chân thành. Thanh Hải tỏ ra can đảm. Anh đã sống cuộc đời mà thơ anh tâm sự. Khi đất nước bị chia cắt bởi Mỹ – Diệm và những người theo ông, ông đã bí mật hoạt động trong vùng địch hậu, phát động phong trào cách mạng, coi thường cảnh đổ máu. Cảm động hơn nữa là bài thơ mùa xuân nho nhỏ anh viết trên giường bệnh một tháng trước khi qua đời.

thanh hải sử dụng nghệ thuật điệp ngữ rất tài tình: “tôi làm… tôi làm… tôi vào…”, “không phân biệt tuổi tác… dù…” mang giọng điệu thơ chân thành, chân thành. và giọng thơ sâu lắng khắc sâu và nhấn mạnh ý thơ. Một vần thơ trữ tình, ấm áp như thế, làm người đọc xúc động biết bao. Câu này có thể coi là lời cuối cùng của ông.

Câu cuối cùng là một bản tình ca:

Mùa xuân – Tôi sẽ hát “Nan Ai chai nước non ngàn dặm, nước non ngàn dặm”

Nam Ai và Nam Ping là những bài dân ca Huế rất nổi tiếng từ hàng trăm năm nay. Qian Pai là một nhạc cụ dân tộc được sử dụng để đo nhịp điệu của lời bài hát, âm thanh của guzheng và nhịp điệu của guzheng. Bài thơ “Tôi xin hát mùa xuân” thể hiện niềm khao khát được trở về quê hương của nhà thơ. Đất mẹ quê hương trải dài ngàn dặm chan chứa tình yêu. Đó là “tình yêu ngàn dặm”, “tình yêu ngàn dặm” đối với quê hương xứ Huế thân yêu! Câu thơ của Son of Earth thật “ngọt ngào”.

Mùa xuân là một chủ đề truyền thống trong thơ ca dân tộc. Thanh Hải đã đóng góp một bài thơ xuân đẹp cho thơ ca dân tộc, chan chứa tình yêu. Bài thơ gồm năm chữ, giọng thơ có lúc da diết, hùng tráng, có lúc vang vọng tha thiết. Ngôn ngữ thơ trong sáng, giàu sức biểu cảm, hàm súc, giàu hình tượng. Phép so sánh, ẩn dụ, phép đối xứng song song, phép điệp ngữ và các biện pháp tu từ khác được sử dụng một cách nhuần nhuyễn và tài tình.

Tình xuân gắn liền với tình yêu đất nước, tình quê hương thắm thiết và cảm động ở Thanh Hải. Mỗi cuộc đời là một mùa xuân. Đất nước ta sẽ mãi là một mùa xuân tươi đẹp.

Phân tích một bài thơ Xiaochun – Mẫu 4

thanh hải là một nhà thơ lớn lên trong chiến tranh chống Mỹ. Cùng với nhịp sống của một anh hùng dân tộc, Thanh Hải đã có những sáng tác riêng dành cho người dân thời kỳ này. Năm 1980, sau 5 năm đất nước sôi sục kháng chiến, khi nằm trên giường bệnh, nhà thơ đã viết nên những vần thơ trong trẻo và thiết tha về đất nước. Đó là bài thơ tiêu biểu của thơ ca Việt Nam thời kì này: “Mùa xuân nho nhỏ”.

Phần này bắt đầu bằng một bức tranh về mùa xuân:

Mọc giữa dòng sông xanh, một bông hoa màu tím. Ấu trùng bơi vang khắp bầu trời, từng giọt long lanh rơi xuống, tôi đưa tay đón lấy.

Phép đảo ngữ từ “mọc” và từ “một” ở đầu câu thơ không chỉ gợi tả một bông hoa màu tím nổi bật trên nền dòng sông trong xanh mà còn thể hiện một quá trình sinh sản và phát triển. .Nền của bức tranh mùa xuân Trên đỉnh hiện ra một bông hoa màu tím rực rỡ, có sức sống mãnh liệt. mát mẻ.

Tiếng “ơi” ở đầu khổ thơ thứ ba như một tiếng gọi thân thương, trìu mến. Bài hát của chim sơn ca đã vang dội khắp thế giới. Nghệ thuật nhân cách hoá đã đưa con chim trong bài thơ đến gần hơn bao giờ hết. Nghệ thuật chuyển hình trong bài thơ: “giọt nắng vàng rơi”, dẫn ta tưởng tượng đó là giọt mưa xuân hay tiếng chim thần hay hình ảnh chim bay. Hát cao. Thật rõ ràng, thật tròn, thật to.

Âm thanh không mất đi, không mất đi mà ngưng tụ thành những giọt hữu hình lấp lánh như ngọc. Những viên ngọc trai ấy, được tác giả nâng niu “đưa tay ra”. Bức tranh mùa xuân, đường nét thanh điệu đặc trưng, ​​không gian cao rộng, màu sắc trong suốt, hài hòa. Nhà thơ mở rộng mọi giác quan để cảm nhận. Bài thơ vừa có chất nhạc vừa có chất hình ảnh, như tiếng bay bổng của tâm hồn thi nhân say sưa với thiên nhiên.

Đối diện với mùa xuân đất nước, Thanh Hải lại có một cảm giác khác:

Vào mùa xuân, người ta vác súng, vác súng. Vào mùa xuân, khi mọi người đến Donglu để làm ruộng, mọi thứ như ồn ào, mọi thứ như ồn ào ”

Những hình ảnh “Người cầm súng”, “Người trên cánh đồng” tượng trưng cho mùa xuân, dành cho những người làm nên lịch sử thanh xuân. Hình ảnh “may mắn” là hình ảnh ẩn dụ cho cành non, tượng trưng cho sức mạnh quật cường, sự phát triển đi lên, giá trị của sự phát triển điểm tốt. Những mầm cây theo những người lính vào trận, theo tay người nông dân trải dài trên những cánh đồng. Nghệ thuật Sóng đôi và Sóng đối lập tạo ra một cặp hình ảnh đại diện cho hai loại người: những người ở phía trước và những người ở phía sau.

Những người mang lại mùa xuân cho đất nước và tạo nên mùa xuân cho đất nước. Kết cấu thông tin: Các từ “vừa thích” vừa “hối hả” diễn tả không khí trên đường, cảm giác khẩn trương, hào hứng, phấn khởi trong lúc khó khăn. Phần:

“Vương quốc của bốn ngàn năm cần cù, vương quốc của những vì sao, không ngừng tiến lên”

Sử dụng nghệ thuật nhân hoá và so sánh để biến đất nước thành người: Có công, có khó “thể hiện sự trường tồn, kiên định, vững vàng và sức sống trong sáng. Hình ảnh này so sánh đất nước với ngôi sao, như để khẳng định rằng đất nước đang Thời gian Và sự huy hoàng trong vũ trụ. Qua những vần thơ, chúng ta thấy được niềm tin vào một tương lai rộng mở, ổn định và niềm tin vững chắc khi bước vào thế kỷ mới, kỷ nguyên tự do, độc lập.

Trước Tiandiquan và Guoquan, tác giả tin rằng:

Tôi để một con chim hót trên cành hoa, bước vào bài hát với âm sắc rung động.

Tác giả xin được là chim hót ca, xin được tỏa hương trên cành hoa. Tác giả cũng hy vọng sẽ là “nốt trầm” trong bản giao hưởng cuộc sống, lặng lẽ mang âm hưởng réo rắt hòa quyện. Mong ước giản dị của nhà thơ thể hiện tư tưởng về lẽ sống tốt đẹp, về trách nhiệm sống thủy chung.

Chút thanh xuân dù tuổi đôi mươi, dù tóc đã bạc, lặng lẽ cho đời

Đối với tác giả, mùa xuân của ông là “mùa xuân nho nhỏ” góp vào mùa xuân lớn của đất nước. Thanh xuân ấy luôn “lặng lẽ” cống hiến hết mình bằng tình yêu, nhiệt huyết, khiêm tốn và lặng lẽ. Phép điệp: “Chẵn” và hai câu cuối hoán dụ “tuổi đôi mươi” cho tuổi trẻ và “tóc bạc” cho tuổi già.

Các tác giả luôn mong muốn được đóng góp. Thơ của Thanh Hải như một bản tổng kết cuộc đời của chính ông, gợi lên trong người đọc nhiều liên tưởng cảm xúc, và đầy tính triết lý nhân văn. Phần cuối cùng là một lời tri ân đối với đất nước:

Mùa xuân – Tôi sẽ hát “Nan Ai chai nước non ngàn dặm, nước non ngàn dặm”

Cảm xúc mãnh liệt chuyển thành tình yêu và niềm tự hào về tiếng hát tự trào của quê hương Huế. Anh ấy phải là một người nghiêm túc, yêu đời, và phải là một tâm hồn tràn đầy sức sống, biết hát và yêu đời như Thanh Hải. Bài ca đó sống mãi với thời gian và đất nước, vi phạm mọi quy luật sinh diệt của tạo hóa.

“Mùa xuân nho nhỏ” theo thể thơ ngũ ngôn kết hợp với ca dao đã diễn tả tâm trạng một cách thích hợp, miêu tả lại một bức tranh toàn cảnh về thiên nhiên nước suối và mùa xuân nông thôn. Nhịp điệu và giọng điệu của bài thơ phù hợp với tâm trạng sôi nổi, hào hứng của tác giả, khiến người đọc không thể ngờ rằng đây là bài thơ của một người gần đất xa trời.

Đất nước đang phát triển từng ngày, mùa xuân của đất nước ngày càng tươi đẹp, nhưng câu thơ: “Mùa xuân nho nhỏ” vẫn đi mãi với thời gian, bởi đó không chỉ là tình cảm của Thanh Hải mà còn là một bài học. sâu sắc là con người.

Phân tích bài thơ Xiaochun – Mẫu 5

Mùa xuân là sự giao thoa của cái đẹp, là buổi bình minh tràn đầy sức sống, chồi non căng tràn nhựa sống, tiếng chim hót vui xây tổ, cô gái xuân dịu dàng hát tiếng quan họ… Chính vì thế mà thi nhân luôn yêu mùa xuân. Mùa xuân đi vào lăng kính của người nghệ sĩ là một chương thơ, một văn chương và mùa xuân là báu vật vô giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Ta có một mùa xuân xanh (nguyễn bình), một mùa xuân trưởng thành (han mac tu), một khúc xuân (sang huu) … Giờ đây, với thanh hải, ta lại được thưởng thức một mùa Xuân nho nhỏ thân thương, gần gũi.

Bài thơ này ra đời khi nhà thơ Thanh Hải vật lộn với cái chết trong từng phút, từng hơi thở của cuộc đời mình. Dù mang nặng đẻ đau về tâm lý nhưng hồn thơ của Thanh Hải vẫn bay cao bay bổng, làm bừng lên tình yêu cuộc sống chân thành và tình yêu chân thành dâng hiến cuộc đời cho Tổ quốc. Tác giả muốn cho đời một chút thanh xuân.

Bài thơ mở đầu bằng một bức tranh thiên nhiên mùa xuân, với màu sắc và âm thanh đồng quê quen thuộc, được miêu tả bằng hình ảnh bình dị, chọn lọc và gợi cảm. Cảm giác của tác giả trước cảnh đầu xuân thật dễ chịu, không gian như trong lành và thiêng liêng hơn.

Mọc giữa dòng sông xanh, một bông hoa màu tím. Ấu trùng bơi vang khắp bầu trời, từng giọt long lanh rơi xuống, tôi đưa tay đón lấy.

Một bông hoa dại màu tím phản chiếu trên dòng sông trong xanh. Đặc biệt là tiếng chim hót lanh lảnh và tiếng chim hót hay mang đến cho con người một cuộc sống hạnh phúc và khỏe mạnh. Câu cảm thán “ơi” thể hiện niềm vui sướng ngất ngây trước đất trời mùa xuân. Tất cả những điều này mang lại cho chúng ta cảm giác về một không gian bận rộn và đầy suy tư. Từ “ho chi” là tiếng nói nhân hậu của người Huế được tác giả dùng để nói lên tình cảm nồng ấm giữa con người với tạo vật. Ngắm sông, ngắm hoa đẹp, nghe chim hót, nhà thơ thấy vui:

Tôi tiếp cận với từng giọt lấp lánh rơi xuống.

Âm thanh của chim sơn ca rơi vào không gian trong suốt của mùa xuân được cảm nhận trong màu sắc lung linh. Nó cũng minh chứng cho một tâm hồn thơ nhạy cảm, một tình yêu tha thiết với cuộc sống tươi đẹp này. “Đưa tay ra … để lấy cảm hứng” là một cử chỉ đơn giản và đáng trân trọng, thể hiện sự xúc động sâu sắc. thanh hải vẽ nên một bức tranh mùa xuân tươi đẹp và đáng yêu. Cái đẹp và mặn mà của mùa xuân miền quê.

Mùa xuân từ thiên nhiên, giữa đất trời, dẫn đến cảm xúc về mùa xuân dân tộc. Sự chuyển đổi này là tự nhiên và hợp lý. Bởi mùa xuân là “phúc lành” của đất trời dành cho tất cả mọi người.

Mùa xuân người ta vác súng, mùa xuân người ta lên nương làm rẫy

“Lộc” ở đây có thể được hiểu là sức mạnh quốc gia, và “tài nguyên phong phú” có nghĩa là chạy khắp nơi để tìm kiếm cây trồng mới và cho sự xanh tươi của đồng ruộng. “Kẻ cầm súng, kẻ cắp” là hai lực lượng chính của buổi dựng nước, là mạch nguồn của trách nhiệm gắn liền với ý thức bảo vệ Tổ quốc. Chảy máu thì người xuống đồng sẽ đổ mồ hôi và khóc, máu, mồ hôi và nước mắt của nhân dân ta đã góp phần gìn giữ mùa xuân của dân tộc.

Một đất nước bốn nghìn năm cần cù lao động. Một đất nước giống như một ngôi sao chuyển động.

Biết bao nhiêu con suối để bảo vệ đất nước chống lại kẻ thù, và biết bao nhiêu con suối đã “miệt mài” đánh tan quân xâm lược. Khi Qinghai nghĩ về đất nước này đã xây dựng và bảo vệ đất nước trong 4.000 năm, ông cảm thấy tự hào. Tổ quốc như vì sao sáng, vượt qua gian khổ mà tiến lên. Từ “công lí” được đặt ở đầu văn bản như một lời khẳng định, thể hiện một chân lí giản dị và thiêng liêng. Có thể nói, những gian khổ, cay đắng của dân tộc là những suối nguồn liên tục không có hồi đáp thường xuyên. Đó là niềm tự hào, niềm lạc quan yêu đất nước, dân tộc của nhà thơ.

Trước thềm lễ hội mùa xuân toàn quốc, nhà thơ đã bày tỏ tâm nguyện chân thành:

Tôi để một con chim hót trên cành hoa, bước vào bài hát với âm sắc rung động.

“Birdsong” gợi lên mùa xuân và mang lại niềm vui hạnh phúc cho mọi người. “Một bông hoa” tô điểm cho núi sông. Nốt trầm của “Piao Piao” cất lên trong tiếng hát đầy phấn khích và tự hào. thành viên, khuyến khích. Chữ “ta” trong khổ thơ đầu được thay bằng chữ “ta” đầy hào hứng, vui tươi, thể hiện cử chỉ hòa mình vào cuộc sống của nhà thơ khi mùa xuân đến gần.

Ai cho “một chút thanh xuân” thì đều đã là người: lễ vật trọn vẹn, trọn vẹn.

Chút thanh xuân dù tuổi đôi mươi, dù tóc đã bạc, lặng lẽ cho đời

Nếu bạn có cảm giác hết lòng, sống hết mình, hết mình vì tuổi xuân thì còn gì bằng? Mùa xuân nho nhỏ là một ẩn dụ sáng tạo thấm nhuần ý tưởng “đời nào thay sông đổi núi” (nguyen khoa diem). “Nhỏ” và “yên lặng” là biểu hiện của sự khiêm tốn và chân thành. “Cho đời” là lẽ sống cao đẹp. Thanh Hải nhắc nhở chúng ta phải sống vì mọi người, sống vì tình cảm vô bờ bến, sống hết lòng vì Tổ quốc và cuộc sống của mình. Đây có phải là tâm nguyện cuối cùng của tác giả trong cuộc đời? Dù biết ngày mai mình có thể sẽ rời xa cõi đời này nhưng những vần thơ của Thanh Hải vẫn tràn đầy niềm tin và hy vọng vào cuộc sống.

Câu cuối cùng là một bản tình ca:

Mùa xuân – Tôi sẽ hát “Nan Ai chai nước non ngàn dặm, nước non ngàn dặm”

Nam Ai và Nam Ping là hai làn điệu nổi tiếng của Huế. Câu ca dao truyền thống ấy đã đi cùng tuổi thơ hồn nhiên cho đến giây phút cuối cùng, vẫn hơn bao giờ hết khát vọng được dâng hiến trọn vẹn cho đất mẹ.

“Mùa xuân nho nhỏ” là một bức tranh thiên nhiên đẹp đẽ về mùa xuân, là một bài thơ nhẹ nhàng, chân thành và sâu sắc, nói lên ước nguyện cống hiến cho đất nước của nhà thơ. Và đó cũng là một “mùa xuân nho nhỏ” của thanh hải để lại trước khi anh ra đi.

Phân tích một bài thơ Xiaochun – Mẫu 6

Mùa xuân là tài thơ vô hạn. Tuy nhiên, theo thời gian, cảm nhận về mùa xuân của nhà thơ đã thay đổi đáng kể. Đối với vị thiền sư nổi tiếng thời bấy giờ, mùa xuân có ý nghĩa triết lý sâu sắc:

“Đừng tưởng xuân tàn hoa tàn, đêm qua cành mai trước cành mai”

Đối với các nhà thơ trước cách mạng, mùa xuân gợi lên một nét u sầu:

“Em không đợi, em không đợi, với mùa xuân gợi thêm nỗi buồn.” (chuẩn bị hoa lan)

Nhưng đối với nhà thơ Thanh Hải, mùa xuân mang một vẻ đẹp đáng yêu, tươi tắn, gợi nhiều hình ảnh về nghị lực và tuổi trẻ trong tâm trí người đọc. Vì vậy, mùa xuân trong thơ Thanh Hải là biểu tượng cho sức sống mãnh liệt của quê hương, đất nước. Tất cả những điều này được nêu rõ trong một bài thơ độc đáo “Koizumi” được viết trước khi nhà thơ qua đời.

Người xưa có câu: “Thiên thời địa lợi nhân hòa”. Thơ vẽ nên bức tranh cuộc sống tươi đẹp. Mở đầu bài thơ, thanh hải phác hoạ một bức tranh xuân giản dị mà đẹp đẽ:

“Trong dòng sông xanh biếc mọc lên một bông hoa tím vang cả bầu trời.”

“Dòng sông xanh” gợi cho tôi liên tưởng đến hình ảnh dòng sông uốn khúc quanh co khúc khuỷu, có thể là dòng sông thơ mộng hương hoa, vẻ đẹp trầm tích của xứ Huế mộng mơ. trên gam màu xanh lam. Dòng sông thơ mộng, nổi bật lên hình ảnh “một bông hoa tím biếc”. Không có sắc vàng rực rỡ của hoa mai hay sắc đỏ thắm của hoa đào, mà ở đó là sắc tím bình dị của lục bình vào mùa xuân. Đây là hình ảnh đậm nét của cố đô Huế. Ở một góc độ nào đó, màu tím đã trở thành màu đặc trưng của con người và địa danh xứ Huế. Màu tím gợi nhớ đến những cô nữ sinh Huế mặc áo dài tím dịu dàng, thanh lịch. Nhà thơ sử dụng nghệ thuật đảo ngữ, đặt động từ “nảy mầm” ở đầu câu nhằm nhấn mạnh vẻ đẹp tươi trẻ của thiên nhiên nước suối. Trong bức tranh mùa xuân không chỉ có hình ảnh mà còn có tiếng chim sơn ca vỗ cánh, vo ve. Tiếng chim hót vang lên, làm rung động cả thế giới và làm rung động trái tim của những thi nhân nhạy cảm. Thán từ “Ôi tiếng hát” thể hiện rõ tâm trạng của nhà thơ. Mùa xuân của thiên nhiên đã mang đến cho nhà thơ một cảm giác ngất ngây. Mùa xuân năm ấy cũng không ngoại lệ, đó là một mùa xuân rất đỗi bình dị trên quê hương xứ Huế của nhà thơ. Nhưng nhà thơ chợt nhận ra vẻ đẹp lạ lùng của mùa xuân, một vẻ đẹp mà bấy lâu nay nhà thơ không nhận ra. Có phải vì đây là lần cuối cùng nhìn thấy mùa xuân trên quê hương nên nhà thơ cảm thấy mùa xuân tươi đẹp hơn, rực rỡ hơn?

Say sưa, say sưa trước vẻ đẹp thơ mộng giản dị của mùa xuân, nhà thơ thở dài:

“Mỗi giọt long lanh rơi xuống, tôi với lấy nó”

“Giọt ánh vàng” là giọt mưa xuân, giọt nắng vàng hay giọt sương mai? Theo chu trình cảm xúc của nhà thơ, đây có lẽ là tiếng chim hót. Bằng một cảm nhận tinh tế, nhà thơ tưởng tượng tiếng chim như một thứ hữu hình, một sự sáng tạo rất mới, chỉ có thể tiếp cận được bằng tâm hồn nhạy cảm của nhà thơ. Bằng cách này, nhà thơ chỉ dùng ba thủ pháp sông xanh, hoa tím và tiếng chim hót để vẽ nên bức tranh xuân tuyệt đẹp ở cố đô Huế.

Từ vẻ đẹp thuần khiết của thiên nhiên nước suối, nhà thơ kể về mùa xuân của làng quê và mùa xuân của cách mạng:

Vào mùa xuân, người ta vác súng, vác súng. Mùa xuân, người dân ra đồng căng bạt.

Bốn câu thơ được kết cấu song song đã nêu rõ hai nhiệm vụ của nhân dân: bảo vệ Tổ quốc và sản xuất của cải. Hai nhiệm vụ này đặt lên vai người lính một gánh nặng – “người cầm súng” và người nông dân – “người trên cánh đồng”. Nét độc đáo của bài thơ này là sự tạo hình của hình ảnh “may mắn”. “Lục” có nghĩa là chồi non, cành xanh; “lì xì” còn tượng trưng cho sự may mắn, bình an trong năm mới. Đối với người lính, “may mắn” là những tán lá được ngụy trang để che mắt kẻ thù. Đối với người nông dân, “may mắn” là những mầm vươn dài trên cánh đồng bạt ngàn, báo trước một mùa bội thu. Những người lính đã chiến đấu bảo vệ Tổ quốc sẽ mang về “của cải”, đó là niềm tự hào về hòa bình, niềm vui và chiến thắng của dân tộc. Người nông dân trồng lúa trên ruộng sẽ mang về những bát gạo “may mắn” và những bát cơm ngon cho người Trung Quốc. Người dân cả nước đang bước vào mùa xuân với tinh thần khẩn trương, phấn khởi:

“Mọi thứ đều vội vàng, mọi thứ đều vội vàng …”

Tác giả sử dụng từ “hối hả-hỗn loạn” trong các ám chỉ, tạo cho bài thơ một nhân vật nhộn nhịp. “Khẩn trương” có nghĩa là vội vàng, vội vã. “Hỗn loạn” là sự hòa trộn của nhiều giọng nói, gây ra một sự náo loạn. Từ nhịp sống hối hả, nhà thơ suy tư về bốn nghìn năm phát triển của đất nước:

Phân tích một bài thơ Xiaochun – Ví dụ 7

Đây là tác phẩm cuối cùng của nhà thơ Thanh Hải, được viết vào tháng 11 năm 1980, bài thơ mùa xuân của ông thể hiện vẻ đẹp và niềm tự hào khi chào đón mùa xuân. Về bước đi của đất nước đối với tuổi trẻ. Đồng thời, bài thơ này còn là khát vọng được cống hiến sức xuân cho sự sống cách mạng của đất nước.

XEM THÊM:  Tiểu sử nhà thơ Vi Thùy Linh

Bài thơ đi theo chu trình cảm xúc về vẻ đẹp mùa xuân của Huế từ cảm nhận tức thời, từ đó kết nối với mùa xuân Dân tộc và mùa xuân Cách mạng. Rồi mong muốn đẩy cảm xúc về phía bản giao hưởng của cuộc sống. Cuối cùng, bài thơ trở lại với một niềm tự hào dạt dào qua làn điệu ca Huế.

Mở đầu bài thơ, tác giả vẽ nên một bức tranh thiên nhiên tươi đẹp, tươi tắn của mùa xuân xứ Huế, để nói lên cảm hứng say mê và chấp nhận vẻ đẹp của đất trời mùa xuân:

Một bông hoa màu tím mọc giữa dòng sông xanh ngắt

Chỉ với vài nét phác thảo, một không gian rộng rãi, cao ráo, tròn trịa và thơ mộng hiện lên một bức tranh mùa xuân trên quê hương em. Bức tranh ấy được mở ra bằng chiều dài của sông, chiều cao của bầu trời và chiều sâu của cảm xúc. Bức tranh là một sự pha trộn màu sắc đặc biệt. Nó có màu tím, tươi tắn, đằm thắm như bông hoa mọc giữa dòng sông xanh. Bằng cách sử dụng đảo ngữ từ xuân và sử dụng đại lượng hoá, tác giả nhấn mạnh sự xuất hiện đột ngột, bất ngờ và sức sống mãnh liệt của sức xuân được thể hiện qua hình ảnh những bông hoa. Màu tím dường như có sức lan tỏa trên dòng sông xanh, hòa quyện vào nhau tạo cảm giác giao hòa dịu mát, vừa là tín hiệu của mùa xuân, vừa là vẻ đẹp của đất trời. Không chỉ vậy, bức tranh về mùa xuân còn lấy lòng người bằng tiếng chim hót líu lo, biến sự hồi hộp, lo lắng thành hoài nghi:

Tiếng kêu trên bầu trời, từng giọt lấp lánh rơi xuống, tôi đưa tay đón lấy.

Với kĩ thuật chuyển đổi cảm xúc, mạch nguồn cảm xúc của tác giả được thể hiện rất mạnh mẽ, những vòng tay rộng mở, tấm lòng rộng mở, nâng niu trân trọng mùa xuân. Tiếng chim hót vang lên, không tan ra và lan tỏa trong không khí, mà tuôn ra với âm thanh tròn trịa, kết tinh thành những giọt nước, tạo thành một dấu ấn mùa xuân, mà nhà thơ có thể nắm bắt bằng đôi tay trân trọng và tấm lòng rộng lớn của mình. Toàn bộ văn bản trên không chỉ miêu tả vẻ đẹp của thiên nhiên mà còn thể hiện sự hào hứng, ngạc nhiên và thái độ đón nhận, nâng niu của tác giả.

Tiếp nối tâm trạng trước mùa xuân của thiên nhiên, phần thứ hai của bài viết mang đến cảm nhận chân thực hơn về sức xuân nảy nở trong những con người đấu tranh và lao động – cả những con người gắn bó với chiều dài lịch sử. lịch sử đất nước. Bốn câu thơ lặp lại từng cặp trúc được ghép với những câu ám chỉ mùa xuân xuất hiện ở đầu câu 1-3 gợi lên hình ảnh những đoàn quân tay súng và những con người ra đồng. Ngoài ra, các tác giả sử dụng thuật ngữ loc để chỉ lực nở của mùa xuân. Những cành lá ngụy trang trên cánh đồng trên lưng người, tuy là cành nhưng vẫn đâm chồi nảy lộc trước sức xuân diệu kỳ. Những cây con vừa được gieo vào mùa xuân, sẽ nảy mầm và vươn dài trên các cánh đồng ngay lập tức. Từ lộc được dùng để chỉ sức xuân mạnh mẽ của thiên nhiên đất trời, đồng thời nó cũng thể hiện sức xuân của con người. Những người có súng, những người mọc cành lá ngụy trang trên lưng, và những người lên đồng gieo mạ, gieo suối:

Vào mùa xuân, người ta vác súng, vác súng. Mùa xuân, người dân ra đồng căng bạt.

Họ đã mang mùa xuân, sức xuân cho đồng ruộng, cho chiến trường,… và họ đã mang cả mùa xuân về cho đất nước. Các tác giả rút ra những khái quát cao hơn từ hai bức tranh về hai loại người này.

Mọi thứ đều vội vàng, mọi thứ đều vội vàng …

Cả một quốc gia đang bùng cháy với nguồn năng lượng mới trước mùa xuân kỳ diệu. Ai cũng hối hả, hăng hái cống hiến cho công việc hiến dâng, dựng nước. Hơn nữa, từ sóng gió thể hiện sự thay đổi, đổi thay trong tâm hồn mỗi người trước mùa xuân. Mỗi người đều đang góp chút mùa xuân nho nhỏ của mình vào mùa xuân dân tộc:

Vương quốc của bốn nghìn năm làm việc chăm chỉ, vương quốc của những vì sao, vẫn tiếp tục tiến về phía trước.

Mùa xuân Đất nước trải bao gian khó, gian khổ trong suốt bốn nghìn năm lịch sử, Đất nước được ví như những vì sao, là ánh sáng diệu kỳ của dải Ngân hà, là vẻ đẹp vĩnh hằng. Hằng số tự nhiên của vũ trụ. Đất nước ấy như người mẹ cần cù, trải qua muôn vàn gian khổ vẫn tự hào, ngoan cường, không chỉ tiến lên bằng sức mạnh hôm nay mà bằng sức mạnh của bốn nghìn năm lịch sử. Đoạn thơ như một điểm sáng, một tổng kết về sức sống mãnh liệt của đất nước, đồng thời cũng chứa đựng niềm tự hào, niềm tin của tác giả vào cuộc sống, đất nước.

Hai khổ thơ thứ tư và thứ năm là hai khổ thơ thể hiện rõ nét nhất chủ đề của bài thơ là khát vọng thiết tha được sống hòa cùng mùa xuân của dân tộc, khát vọng được cống hiến tài năng của mình cho đời. Đầu tiên, mong muốn của nhà thơ là được sống hòa mình với thiên nhiên đất nước:

Tôi để chim hót, và tôi để cành nối một bông hoa trầm.

Trong khổ thơ này, có những cấu trúc ngữ pháp lặp lại, hoa, chim, và những dấu hiệu của mùa xuân được nhìn thấy trong khổ thơ đầu tiên. Muôn ngàn điều ước, tác giả chỉ ước là cánh chim trong những câu hát mang tên mùa xuân, là bông hoa điểm tô cho mùa xuân. Những điều ước giản đơn trở thành những điều nhỏ bé, nhưng chính những điều nhỏ bé ấy lại góp phần không thể thiếu và quan trọng tạo nên mùa xuân và sắc xuân. Ngoài ra, tác giả cũng muốn tạo ra một nốt trầm trong hòa âm mượt mà. Nó chỉ là một âm trầm kín đáo, nhẹ nhàng, không phải là một nốt nhạc lớn, chi phối. Hòa vào phần hòa âm, thật khó nghe và xác định được âm trầm khiêm tốn đã tạo nên vẻ đẹp của bài hát. Tác giả muốn tạo ra một âm trầm, nhưng đó là một âm trầm rung, vang, một âm trầm có ích cho cuộc sống. Những mong muốn tưởng chừng đơn giản ấy lại mang ý nghĩa to lớn, đó là được cống hiến những gì cao đẹp nhất cho cuộc đời, cho đất nước, dù chỉ là sự cống hiến khiêm tốn, giản dị. Đây không chỉ là mong muốn của riêng tác giả, mà là mong muốn của tất cả mọi người, tất cả chúng ta. Thông qua việc chuyển đổi đại từ i thành ta, một điều ước riêng tư trở thành một điều ước chung. Sau sự đồng điệu ban đầu, tác giả đã đi đến sự khao khát đầy ám ảnh. Trong cảm hứng trữ tình, nhân vật trữ tình bỗng hóa thành một mùa xuân nho nhỏ, một mùa xuân không chỉ có ý nghĩa mà còn là một mùa xuân nho nhỏ Hình dáng hữu hạn được hòa vào mùa xuân rộng lớn:

Chút thanh xuân dù tuổi đôi mươi, dù tóc đã bạc, lặng lẽ cho đời.

Câu này như một thông điệp, một lý do để sống. Cuộc sống là để cho đi. Xiaochun cũng có cái nhìn đúng đắn về mối quan hệ giữa cá nhân với tập thể, mọi người trong cuộc sống chung của dân tộc. thanh hải đã chọn cho mình cách cho đi không phô trương và không phô trương, âm thầm cho đi trong bất kỳ hoàn cảnh nào và ở bất kỳ độ tuổi nào. Những câu thơ là sự tổng kết, suy ngẫm về cuộc đời từ hai mươi năm năng động đến những toan tính không mệt mỏi của cuộc đời nằm trên giường bệnh của nhà thơ. Tự nó một chữ, bài thơ bỏ trống địa chỉ nhưng dường như rộng mở với tất cả mọi người, khiến người đọc cũng có chung cảm nhận.

Bài thơ ít nói về sắc, nhưng người đọc vẫn ý thức được một điều, bài thơ vẫn giàu sắc thái. Cái chất của Huế nằm ở khung cảnh thơ mộng của lòng người dịu dàng đằm thắm trong thơ ngũ ngôn và ca dao Huế. Đặc biệt là màu sắc dạt dào trong khổ thơ cuối của bài hát, tình yêu quê hương đất nước

Mùa xuân, tôi muốn hát câu “Nam yêu, chai nam” Nước non ngàn dặm, nước non ngàn dặm.

Nếu câu thơ trên là một suy tư cảm động về khát vọng dâng hiến thì khổ thơ cuối cùng của nhà thơ lại được cất lên một cách say mê theo những ca từ buồn của câu “nam ai nam bình, thanh hải”, thanh hải đã trở thành một Chanh dây và tinh chất, hòa với nước ngọt.

Lời bài hát như ngân vang, gợi lên ngàn dặm yêu thương bé nhỏ, bao la nhưng gần gũi, chan chứa yêu thương và ấm áp. Tiếng hát nhẹ nhàng, có hồn xen lẫn nhịp phách rộn ràng vui tươi kết thúc bài thơ. Câu thơ gợi nên dòng sông là tiếng chim hót vang trời xứ Huế. Kết thúc là non nước tình yêu đất nước ngàn dặm, tiếng hát vui tươi thắm tình quê hương đất nước.

Được viết dưới dạng một bài thơ 5 tiếng nhỏ với giai điệu trong sáng và gần gũi, bài thơ này thể hiện cả một khát vọng chân thành và một lẽ sống cao cả, đầy cống hiến và kiên trì. Nhưng yên tĩnh, yên tĩnh.

Phân tích bài thơ Xiaochun – Mẫu 8

thanh hải là một nhà thơ tiêu biểu của thành phố cổ xinh đẹp, ông được biết đến với những vần thơ mượt mà, sâu lắng, mang đậm nét văn hóa nhân văn của xứ Huế. “Mùa xuân nho nhỏ” là một trong những tác phẩm tiêu biểu của ông. Bài thơ được ông viết năm 1980, trong một khung cảnh hòa bình, trong công cuộc dựng nước. Một tâm hồn thơ trong sáng. Tiếng thơ du dương vang lên khắp đất nước trong mùa xuân tươi vui, thịnh vượng.

Sáu dòng đầu của bài thơ này như tiếng hát vui tươi, chào đón mùa xuân tươi đẹp. Trên dòng sông xanh quê mẹ mọc lên một bông hoa tím. Động từ “mọc” ở đầu câu thơ gợi sự ngạc nhiên, vui mừng như đón tín hiệu của mùa xuân:

Mọc giữa dòng sông xanh một bông hoa màu tím.

“Hoa tím” ấy chỉ có thể là bèo tây, hoặc hoa súng mà chúng ta thường thấy ở các ao, hồ, sông, làng quê:

Con sông nhỏ nơi ta tắm thời thơ ấu vẫn còn đó, nước không thay đổi, hoa lục bình tím bên bờ sông …

(Trở lại quê hương của tôi – Li Yingxuan)

Màu xanh của nước tô điểm cho màu tím của hoa, tạo nên một bức tranh mùa xuân được tô điểm và yêu thương. Ngẩng đầu nhìn lên bầu trời, nhà thơ vui mừng lắng nghe tiếng hót của chim sơn ca. Chim sơn ca, còn được gọi là chim sơn ca, là bạn thân của nông dân. Khi bạn nghe thấy tiếng chim hót, hãy kêu lên “ồ” để thể hiện sự sung sướng:

Ồ, làm thế nào một con chim sơn ca có thể hát lên bầu trời.

Hai tiếng “Hò Hô” là tiếng nói thân thương của người dân xứ Huế, được tác giả dùng để nói lên tình cảm thắm thiết giữa con người và tạo vật. Tiếng chim sơn ca gọi mùa xuân về. Động đất mang đến bao niềm vui Ngắm sông, thấy hoa đẹp, nghe chim hót, nhà thơ thật vui:

Mỗi giọt long lanh rơi xuống, tôi đều đặt tay lên đó

“Giơ tay lên … phấn khích” là một cử chỉ tôn trọng đơn giản thể hiện cảm xúc sâu sắc. “Giọt long lanh” là một liên tưởng thơ. Nó là giọt sương, hay giọng của chim sơn ca? Sự biến đổi cảm giác (thính giác – thị giác) tạo nên hình dạng thẩm mỹ của âm thanh.

Tóm lại, với ba chiêu thức Dòng sông xanh, Hoa tím và Chim sơn ca, Thanh Hải đã vẽ nên một bức tranh mùa xuân tươi đẹp và đáng yêu. Cái đẹp và mặn mà của mùa xuân miền quê.

Bốn câu thơ tiếp theo nói về một mùa xuân sản xuất và chiến đấu của nhân dân ta. Cấu trúc thơ song song để chỉ hai nhiệm vụ chiến lược này:

Vào mùa xuân, người ta vác súng, vác súng. Mùa xuân, người dân ra đồng căng bạt.

“lộc” có nghĩa là chồi, cành cây, khi mùa xuân đến, cây cối đâm chồi nảy lộc. Những người lính mang theo những chiếc lá rằn ri xanh, mang sức sống của mùa xuân, sức mạnh của dân tộc để bảo vệ Tổ quốc. Người nông dân đem bao mồ hôi, công sức, phủ xanh ruộng đồng, “bao gai” quê mình. Chất thơ sâu rộng: mồ hôi xương máu của nhân dân đã rèn nên mùa xuân, để mùa xuân trường tồn mãi mãi.

Cả nước hân hoan bước vào mùa xuân:

Tất cả những gì tốt nhất, tất cả những gì tốt nhất …

“Hấp hối” có nghĩa là vội vàng, vội vàng, vội vàng. “Rung rinh” là sự đan xen của nhiều âm thanh, gây náo động; những ám chỉ “xoáy”, “muôn hình muôn vẻ…” trong bài thơ làm cho âm nhạc của cả bài thơ vang lên với nhịp điệu vui tươi, mạnh mẽ lạ thường. Đó là hành khúc mùa xuân của thời đại Hồ Chí Minh.

Đoạn tiếp theo là những suy nghĩ của nhà thơ về đất nước và con người:

Một đất nước bốn nghìn năm cần cù lao động. Một đất nước giống như một ngôi sao chuyển động.

Một đất nước thịnh vượng trong 4.000 năm, có lúc suy tàn, có lúc thịnh vượng, có lúc khó khăn và đã trải qua một chặng đường lịch sử gian khổ. Trong suốt những năm tháng dài ấy, các thế hệ nhân dân ta đã đổ mồ hôi xương máu, lòng yêu nước, anh dũng để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Dân tộc ta khôn ngoan và nhân đạo. Bốn nghìn năm sau ngày thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, nền văn hiến Việt Nam tỏa sáng rực rỡ, khẳng định sức mạnh của Việt Nam. Bài thơ “Đất Nước Như Sao” là một hình ảnh tương phản đẹp và ý nghĩa. Các vì sao là nguồn gốc của sự lấp lánh, vẻ đẹp của bầu trời, và sự vĩnh cửu của thời gian và không gian. So sánh đất nước này với các vì sao là tự hào về đất nước Việt Nam anh hùng, giàu đẹp. Không một thế lực nào có thể ngăn cản hành trình đi tới tương lai của dân tộc chúng ta: “tiến lên”. Ba chữ Thương là hiện thân cho ý chí, quyết tâm và niềm tin vững chắc của dân tộc trong việc xây dựng một đất nước Việt Nam “dân giàu, nước mạnh”.

Phản ánh sau câu này là giọng nói của Thanh Hải. Đầu tiên là lời cầu nguyện của hóa thân:

Tôi để một con chim hót trên cành hoa, bước vào bài hát với âm sắc rung động.

“Chim sơn ca” gọi mùa xuân và mang lại niềm vui. “Một bông hoa” tô điểm cho đời, làm đẹp thiên nhiên sông núi. Sự “hòa hợp” mượt mà của “low-key” kích thích và truyền cảm hứng cho mọi người. “Tiếng chim hót”, “cành hoa”, “nốt trầm…” là ba hình ảnh ẩn dụ tượng trưng cho vẻ đẹp, niềm vui và trí tuệ của đất nước và con người Việt Nam.

Đối với Thanh Hải, hóa thân là cống hiến, phục vụ mục đích cao cả:

Chút thanh xuân dù tuổi đôi mươi, dù tóc đã bạc, lặng lẽ cho đời

Bài thơ từ trái tim. Hãy để mỗi người là một “mùa xuân nho nhỏ”, và hãy để đất nước là mùa xuân bất diệt. Mọi người đều phải có ích trong cuộc sống. Mùa xuân nho nhỏ, một ẩn dụ sáng tạo, thấm nhuần ý tưởng “mỗi cuộc đời đều trở thành sông núi của chúng ta” (nguyen khoa diem). “Nhỏ” và “yên lặng” là biểu hiện của sự khiêm tốn và chân thành. “Cho đời” là lẽ sống cao đẹp. Vì “sống là cho, chứ không phải chỉ nhận” (là), là sống hết lòng vì Tổ quốc, hết lòng phụng sự Tổ quốc, từ tuổi thanh niên đôi mươi đến khi trở về. Tuổi già “tóc bạc” Thơ hay trong tình cảm chân thành thanh hải nói lời “trực giác” Ông sống cuộc đời mà thơ ông nói đến ông Diệm và những người theo ông khi đất nước bị Mỹ chia cắt Âm mưu chia đôi vùng, ông bí mật hoạt động trong vùng địch hậu, xây dựng phong trào cách mạng, coi thường cảnh đổ máu. Điều xúc động hơn nữa là bài thơ mùa xuân nho nhỏ mà ông viết trên giường bệnh một tháng trước khi qua đời.

thanh hải sử dụng nghệ thuật điệp ngữ rất tài tình: “ta làm… ta làm… ta nhập…”, “không phân biệt tuổi… dù…” làm nên âm điệu của bài thơ. , giọng thơ tha thiết, sâu lắng, ý thơ khắc sâu và nhấn mạnh. Một vần thơ trữ tình, ấm áp như thế, làm người đọc xúc động biết bao. Câu này có thể coi là lời cuối cùng của ông.

Câu cuối cùng là một bản tình ca:

Mùa xuân – Tôi sẽ hát “Nan Ai chai nước non ngàn dặm, nước non ngàn dặm”

Nam Ai và Nam Ping là những bài dân ca Huế rất nổi tiếng từ hàng trăm năm nay. Qian Pai là một nhạc cụ dân tộc được sử dụng để đo nhịp điệu của lời bài hát, âm thanh của guzheng và nhịp điệu của guzheng. Bài thơ “Mùa xuân ơi – Tôi muốn hát” thể hiện niềm khao khát mùa xuân trở về quê hương của nhà thơ. Đất mẹ quê hương trải dài ngàn dặm chan chứa tình yêu. Đó là “tình yêu ngàn dặm”, “tình yêu ngàn dặm” đối với quê hương xứ Huế thân yêu! Những bài thơ của Son of Earth thật ngọt ngào.

Mùa xuân là một chủ đề truyền thống trong thơ ca dân tộc. Có thể nói, Thanh Hải đã đóng góp một bài thơ xuân tuyệt đẹp vào Vườn thơ Việt Nam, chan chứa tình yêu. Bài thơ gồm năm chữ, giọng thơ có lúc da diết, hùng tráng, có lúc vang vọng tha thiết. Ngôn ngữ thơ trong sáng, dễ hiểu về cảm xúc, nội hàm và hình ảnh. Các phép tu từ như so sánh, ẩn dụ song song, điệp ngữ … được sử dụng nhuần nhuyễn, tinh tế. Tình yêu mùa xuân gắn liền với tình yêu đất nước, quê hương là Thanh Hải trìu mến và cảm động. Mỗi cuộc đời là một mùa xuân. Đất nước ta sẽ mãi là một mùa xuân tươi đẹp.

Phân tích bài thơ Xiaochun – Mẫu 9

thanh hải là một nhà thơ được nhiều người biết đến, một hiện tượng đặc biệt của nền thơ ca Việt Nam. Đa tài, tràn đầy sức sống nghệ thuật và lắng nghe nhiều dư âm của cuộc đời, ngay cả lúc hấp hối, Thanh Hải vẫn hăng hái sống, làm việc và cống hiến cho cuộc sống đời thường.

Mùa xuân nhỏ bé, không phải cái gì to tát, ồn ào, mà là sự yên tĩnh sâu lắng đặc trưng đọng lại trong cuộc đời của Thanh Hải trước khi ra đi. Lời thơ nhẹ nhàng, trầm bổng nhưng tâm trạng sâu lắng đến lạ lùng. Và không thể thiếu ở Chunshi Village, sẽ là thiếu sót lớn nếu chúng ta bỏ quên một trong những nhà thơ tài năng của Xiaochun là Ping Yin – thanh hải. Bài thơ ra đời năm 1980 này được coi là nỗi nhớ về tuổi trẻ oanh liệt để lại cho nhân gian trước khi qua đời.

Ở phần đầu của bài thơ, Thanh Hải đưa chúng ta trở lại với thiên nhiên và tạo ra thế giới. Sau một ngày đông giá rét, thiên nhiên khoác lên mình tấm áo xuân tươi mới, ấm áp. Trời đất dường như rộng hơn, cao hơn, được vạch ra bởi thanh hải với ba dấu gạch ngang. Một “dòng sông xanh”, “hoa tím”, “tiếng chim sơn ca” gợi không gian thanh cao, mềm mại và trong lành. Giọng nói sang sảng, tha thiết. Những dòng vẽ này vẽ nên bức tranh mùa xuân tươi đẹp, thanh bình, tươi đẹp, tươi cười rạng rỡ và tràn đầy sức sống.

Đối tượng miêu tả sâu sắc của nhà thơ là hình ảnh:

“Mỗi giọt lấp lánh rơi xuống, tôi với lấy nó”

Đây là một chi tiết hình ảnh tuyệt vời và quá trình chuyển đổi trong bài thơ. “Falling Glitter Droplets” là những giọt nước mùa xuân, sắc xuân đẹp đẽ và huyền ảo lấp lánh. Tác giả đưa tay ra chạm vào cả mùa xuân đất trời, bằng sự nâng niu, trìu mến, trân trọng không gì sánh được, cảm giác từng giọt xuân đang chập chờn, ấm áp, mát rượi, thấm vào da, vào tim. Tất cả đều được tắm mình trong làn hương nồng nàn, ngây ngất, ngọt ngào của mùa xuân.

Cảm hứng của nhà thơ chuyển dần từ sắc xuân của cảnh đẹp thiên nhiên sang sắc xuân của đất nước cách mạng:

Vào mùa xuân, mọi người mang theo súng và cáp treo. Vào mùa xuân, mọi người đến Donglusa để thu hoạch mùa màng, mọi thứ dường như vội vã, mọi thứ như náo động … “

Từ “xuân” dịch nghĩa là hai nhiệm vụ sản xuất, chiến đấu, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc để hướng tới nông thôn. Từ “lộc” ở đầu câu có nhiều nghĩa khác nhau: “lộc” có nghĩa là nụ, sức sống, mùa xuân; phúc là mùa xuân do con người mang đến, cả nước chiến đấu và sản xuất. Dù đi đến đâu cũng mang theo mùa xuân, với chồi non đâm chồi nảy lộc, để cuộc sống sinh sôi nảy nở.

Âm thanh, nhịp điệu hối hả và khẩn trương của lời thơ được kết hợp với những hình ảnh về quá khứ, hiện tại và tương lai của đất nước:

Một đất nước bốn nghìn năm cần cù lao động. Một đất nước giống như một ngôi sao chuyển động.

Động từ “giữ” như một mệnh đề nâng tầm, khẳng định bước đi vững vàng, tự tin của đất nước sau mỗi mùa xuân, nhìn lại bản thân và vững bước đi lên. Từ mùa xuân chung của đất nước và Cách mạng Thanh Hải, ông sẵn sàng đóng góp khiêm tốn cho cuộc sống chung.

Nhịp điệu của khổ thơ trên nếu phồn hoa, gấp gáp, hiện thực, hư ảo thì nó hàm chứa nhiều ý nghĩa về mùa xuân của một đất nước vĩ đại. Tự hào được giới thiệu trong các phần sau:

Tôi để một con chim hót trên cành hoa, bước vào bài hát với âm sắc rung động.

Hát lại một cách yếu ớt, khiêm tốn nhưng tha thiết, cảm động, sâu lắng. “Tôi làm” là một ám chỉ vang dội ở đầu câu thơ, như một lời khẳng định khát vọng chính đáng và cao cả, thể hiện khát vọng lớn nhất của tâm hồn đối với công việc và cuộc sống dâng hiến.

Hình ảnh “con chim”, “cành hoa”, “tiếng trầm” được lặp lại ở đầu bài thể hiện mong muốn cụ thể của nhà thơ là được đóng góp điều nhỏ bé nhưng có ích ấy cho đời. Nếu là chim, hãy cất lên âm vang, tiếng hót của đam mê là nốt nhạc, âm trầm trong bản nhạc, nhưng trong dàn đồng ca, trong bản giao hưởng của tất cả mọi người.

Cũng trong phần này, thanh hải đã từ một cái gì đó nhỏ bé và riêng tư lớn lên thành một “cái tôi” vĩ đại, sống chan hòa với mọi người. Giọng thơ nhỏ nhẹ, chân thành, không cứng nhắc về hình thức, ồn ào mà tình cảm, lắng đọng, sâu lắng có sức lay động lòng người đọc. Câu thơ tiếp theo là tiếng nói tâm hồn lớn lao của nhà thơ, tiếng nói của những con người biết hướng tới một mùa xuân tươi đẹp và sống có lí tưởng, mục tiêu và ước mơ:

Chút thanh xuân dù tuổi đôi mươi, dù tóc đã bạc, lặng lẽ cho đời

Tác giả nhắc lại nhan đề bài thơ như một lời nhắc nhở, tình cảm bao hàm một lí do để sống âm thầm vì cuộc đời chung, sống khiêm tốn, sống đẹp, sống có ích, âm thầm cống hiến cho mùa xuân chung. Không phân biệt tuổi tác hay thời gian.

Những câu thơ tỏa sáng, tỏa sáng vẻ đẹp tâm hồn luôn khao khát cuộc sống tốt đẹp hơn, như mùa xuân vang vọng trên thế gian, góp phần vào mùa xuân tổng thể làm đẹp cho đất nước. >

“Đã là chim thì lá phải hót, lá phải xanh, sao không báo đáp được, trời cho thì thôi”

Các bài thơ cổ và thơ hiện đại thường liên tưởng nhiều thành ngữ với mùa xuân, nhưng mùa xuân ở Thanh Hải tuy nhỏ nhưng cũng không nhỏ chút nào. Nó được nói đến nhiều nhất, bởi nó là lời tưởng niệm chân thành và sâu sắc nhất đối với linh hồn trước khi ra đi, tạm biệt cuộc đời đáng yêu ngàn thu và vĩnh viễn trở về cõi hư vô.

Khi con người sắp chết, họ có muốn sống hơn bao giờ hết không. Nhưng chúng tôi càng ngưỡng mộ Thanh Hải hơn, một trái tim rộng mở, thanh thản, xinh đẹp và sống có ý nghĩa đến giây phút cuối cùng của cuộc đời. Không có gì đáng ngạc nhiên khi nhà thơ “Xiaochun” được thiết lập cho âm nhạc. Bài thơ này một lần nữa chắp thêm đôi cánh cho bản giao hưởng của dàn đồng ca, trầm bổng khiến lòng người xúc động.

Phân tích bài thơ Xiaochun – Mẫu 10

Mọi người được ban tặng cuộc sống, tận hưởng cuộc sống và cần biết cách cho đi. Sống một cuộc đời có ý nghĩa chính là lời bộc lộ mạnh mẽ nhất đã thúc đẩy các nhà thơ Thanh Hải viết bài thơ: “Mùa xuân nho nhỏ”. Bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” được viết vào tháng 11 năm 1980. Đặc biệt, đó là cái chết của nhà thơ trên giường bệnh. Bài thơ này vừa là tiếng nói nội tâm của nhà thơ, vừa là thông điệp sâu sắc về cuộc sống mà Thanh Hải gửi đến người đọc hôm nay và mai sau.

Thanh Hải là một trong những tác gia xuất sắc về văn thơ cứu nước thời chống Mỹ. Thơ anh giản dị, nhân hậu và chân thành. Nhà thơ mang đến vẻ đẹp chân thực cho cuộc đời này bằng tâm hồn thơ bình dị của mình. Trước khi mất, Thanh Hải vẫn cống hiến từng phút từng giây cho văn học nghệ thuật, cuộc đời và con người. Bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” ra đời trong hoàn cảnh như vậy nên tên bài thơ này cũng có ý nghĩa đặc biệt. Bài thơ “Koizumi” là một sáng tác độc đáo, một phát hiện mới của nhà thơ. Hình ảnh “Koizumi” tượng trưng cho những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống và cuộc sống của mỗi người. Nó thể hiện quan điểm về sự thống nhất giữa cái riêng và cái chung, giữa cá nhân và cộng đồng. Đồng thời nhan đề cũng thể hiện khát vọng sống cao đẹp của nhà thơ. Nhà thơ muốn tạo nên một mùa xuân, nghĩa là sống đẹp, sống hết sức trẻ nhưng rất khiêm tốn, là mùa xuân nhỏ, góp vào mùa xuân lớn của thiên nhiên, đất nước, cuộc sống chung và thế giới. Niềm khao khát sống chân thành và cao cả của nhà thơ. Đây cũng là chủ đề thơ mà nhà thơ muốn gửi gắm.

Đầu tiên, nhà thơ bộc lộ cảm xúc của mình trước đài phun nước thiên nhiên. Bức tranh thiên nhiên nước suối trong sáu câu đầu có sử dụng một vài nét phác nhưng rất đặc sắc:

“Một bông hoa tím mọc ra giữa dòng sông xanh biếc và bơi qua bầu trời, và tôi đưa tay lên nhặt từng giọt long lanh rơi xuống.”

Ngay dòng đầu tiên, với việc đảo ngược trật tự ngữ pháp, động từ “mọc” được đặt trước hình ảnh “dòng sông xanh” và “bông hoa tím”, tác giả đã gợi lên một sức sống trỗi dậy, vươn tới vạn vật trước mùa xuân. Câu thơ mở ra không gian trời cao, rộng của sông nước, màu sắc hài hòa của hoa tím và sông xanh – đặc trưng của xứ Huế. Bức tranh thiên nhiên còn phồn hoa tươi vui, chim sơn ca hót vang trời, tiếng chim hót trong ánh xuân giăng khắp trời như tiếng nói: “Từng giọt ánh vàng rơi”. Tác giả thể hiện cái nhìn trìu mến cảnh vật đối với mùa xuân và tình cảm trước đất trời, đồng thời bộc lộ trực tiếp lời đối thoại với thiên nhiên: “Ôi tiếng hát… mà…”. Đặc biệt tình cảm của nhà thơ được thể hiện qua một cử chỉ trữ tình nâng niu mùa xuân vừa trân trọng vừa trìu mến: đưa tay đón từng con chim sơn ca lấp lánh.

“Từng giọt lấp lánh rơi xuống, tôi với lấy”.

Thuật ngữ “giọt lấp lánh” có thể được hiểu theo một số cách khác nhau. Trước hết, “giọt nước trong vắt” là giọt mưa xuân, giọt sương xuân, trong veo, rơi trên từng cành, như những giọt nước trong như ngọc giữa kẽ lá. Đồng thời, “giọt long lanh” có thể hiểu là một ẩn dụ để chỉ sự biến đổi của giác quan. Âm thanh của con chim thay đổi từ âm thanh (cảm nhận thính giác) sang giọt nước (hình dạng và khối, nhận thức thị giác), từng ánh sáng nhấp nháy và màu sắc, có thể cảm nhận bằng xúc giác: “Tôi đặt tay lên cảm hứng”. Dù thế nào đi nữa thì hai câu thơ này vẫn thể hiện được sự ngất ngây của tác giả trước cảnh đất trời xứ Huế vào xuân, đồng thời thể hiện khát vọng hoà nhập vào thiên nhiên giữa trời đông giá rét. Nhiều đánh giá cao.

Nếu ở phần đầu, chúng ta thấy một bức tranh thiên nhiên tràn ngập sắc xuân thì sang phần hai, chúng ta không khỏi xúc động trước bức tranh lao động tươi vui và tinh thần của con người:

“Mùa xuân người vác súng, mùa xuân người ra đồng gieo cấy, mọi thứ dường như vội vã, mọi thứ như náo động”

Hình ảnh mùa xuân, người cầm súng, quần chúng đổ ra đồng đã tô đẹp thêm cho thơ ca, công việc và chiến đấu, xây dựng và bảo vệ, hai nhiệm vụ không thể tách rời. Những người lính và những người nông dân đã mang mùa xuân đến trên mọi miền đất nước. Hình ảnh “người cầm súng” gợi cho chúng ta liên tưởng đến những người lính trên chiến trường với những cành cây ngụy trang khoác trên vai. Những cành lá ấy mang theo chồi non, chồi non mang theo mùa xuân của thiên nhiên, cây cỏ. Từ “may mắn” trong “may mắn đang ở trên lưng” gợi cho người ta liên tưởng đến những người lính ra trận, mang theo sức sống của cả dân tộc. Chính sức sống xanh tươi ấy đã tiếp thêm sức mạnh, ý chí vươn lên tiêu diệt kẻ thù của những người lính. Không phải mùa xuân của đất nước là nhờ những chiến binh quả cảm này sao? Ngoài ra, chúng ta còn thấy những người lao động nuôi dưỡng sự sống, gieo mầm trên cánh đồng quê hương rất đỗi bình dị: “người lên đồng”. Khác với từ “lộc” đã xuất hiện trước đây, từ “lộc” trong “ruộng nhiều” gợi ta liên tưởng đến những cánh đồng rộng lớn, nơi những hạt lúa chín sớm đâm chồi non xanh mơn mởn. mùa xuân. Từ “may mắn” còn mang ý nghĩa chung, đó là sức sống, sức mạnh của con người. Có thể nói, chính con người đã tạo nên sức sống cho suối nguồn thiên nhiên của đất nước này.

Nhà thơ thanh hải hẳn là một người yêu vẻ đẹp của mùa xuân quê, say đắm với cuộc sống tươi đẹp mới có thể cảm nhận được mùa xuân ở quê bằng hai từ gợi cảm “lồng lộng” và “rung rinh”. từ “hối hả” gợi lên sự gấp gáp, không khí khẩn trương, không ngừng ngắt quãng, từ “rung rinh” gợi cho ta những âm thanh ngân vang, hòa quyện vào nhau Đây chính là tâm trạng của tác giả, là sự rưng rưng trong lòng trước tình người. tinh thần lao động khẩn trương, tấm lòng của tác giả Như tiếng reo vui Xuân đất nước được tạo nên từ tiếng ồn ào này Sức sống của đất nước và dân tộc cũng bắt nguồn từ tiếng ồn ào của người cầm súng và tiếng ồn ào của người ra đồng Nhờ đó, hình tượng Quách Xuân dần được mở rộng, lúc đầu chỉ gói Trên vai, lưng của người lính mở rộng thành cánh đồng rộng lớn Nhưng tất cả đều chung một chí hướng, tranh giành xây dựng và bảo vệ đất nước trong tình hình mới. thanh hải phải có tấm lòng sâu nặng với sông núi Việt Nam thì mới có câu thơ hay.

Nhà thơ tin tưởng và tự hào về tương lai tươi sáng của đất nước dù còn nhiều gian khổ, khó khăn trước mắt. Đất nước được hình dung như một hình ảnh so sánh đẹp, mang nhiều ý nghĩa.

“Vương quốc của bốn ngàn năm cần cù, vương quốc của những vì sao, không ngừng tiến lên”

“Ngôi sao” là ánh sáng chói lọi, là vẻ đẹp vĩnh cửu vượt qua mọi giới hạn của thời gian và không gian. “Ngôi sao” cũng là hình ảnh rạng rỡ trên quốc kỳ. Tác giả thanh hải bày tỏ niềm tự hào về đất nước Việt Nam anh hùng giàu đẹp qua bức tranh so sánh: “Đất nước như vì sao”. Quốc gia là trường tồn cùng vũ trụ, không bao giờ tàn lụi, không một thế lực nào có thể ngăn cản được. Đất nước này chắc chắn sẽ tỏa sáng như một ngôi sao trên hành trình hướng tới một tương lai huy hoàng và xa hơn nữa. Đó là quyết tâm, niềm tin sắt đá, niềm tự hào và lạc quan của cả một dân tộc. Trong khổ thơ thứ hai, động từ phụ “lên” được kết hợp với động từ “đi lên” thể hiện ý chí quyết tâm cao độ để tiến lên, vượt qua mọi khó khăn. Nhà thơ bệnh nặng vẫn lạc quan tin tưởng ca ngợi sức sống của quê hương, dân tộc khi mùa xuân về, thật là đáng quý biết bao!

Từ tình cảm dạt dào, say sưa trước khung cảnh thôn quê, nhà thơ bộc lộ niềm khao khát cao cả về một tấm lòng trong sáng trong trái tim mình. Nhà thơ thể hiện khát vọng được làm những việc có ích, được cống hiến hết mình cho đời. Đó là những gì anh thể hiện qua những hình ảnh tự nhiên, giản dị, đẹp đẽ và ý nghĩa. Nhà thơ dùng vẻ đẹp của thiên nhiên để miêu tả vẻ đẹp tâm hồn:

<3

Chà! Nhà thơ muốn “hát” giữa muôn ngàn tiếng chim âu lo, cất lên những khúc ca vui tươi, muốn trở thành “cành hoa” trong vườn xuân lộng lẫy, dâng hiến hương vị cho đời không chút ưu phiền, muốn được “thấp thỏm”. -chìa khóa “. người”. chú thích “Trong bản hòa tấu tuyệt vời, tôi muốn làm một” mùa xuân nho nhỏ “góp vào mùa xuân lớn của đất nước và của cuộc đời chung. Tác giả phác thảo hình ảnh mùa xuân bằng chi tiết hoa và chim ở đầu bài thơ. .Sự lặp lại này Hình tứ diện tạo nên sự tương hỗ chặt chẽ Hình ảnh chọn lọc của sự trở lại mang một ý nghĩa mới: khát vọng sống có ích, cống hiến là lẽ đương nhiên Thông điệp “Tôi” như một lời khẳng định Không phải vậy. chỉ là nỗi nhớ da diết, chân thành của nhà thơ mà còn là vấn đề lớn và là nguyện vọng chung của bao người.

“Một chút thanh xuân, ngay cả khi tóc bạc ở tuổi đôi mươi, lặng lẽ cung cấp cho cuộc sống.”

Tâm nguyện của avatar thiết tha đến mức tác giả đã âm thầm “âm thầm cho đời”. Các từ “nhỏ” và “lặng lẽ” là một câu nói khiêm tốn, chân thành mà giản dị, một cách sống cao cả. Tác giả mong muốn mỗi người là một mùa xuân nho nhỏ trong cuộc đời, một khát vọng sống có ích, một khát vọng sống tận hiến như một bạn đã viết trong “Khúc hát mùa xuân”:

“Đã là chim thì lá phải hót, còn lá thì phải xanh, vay mượn thì sao không trả?

Có lẽ, đối với thanh hải, “Xiaochun” là một ẩn dụ sáng tạo, cũng như một biểu hiện nghiêm túc và cảm động. Nó thấm nhuần tư tưởng “mỗi cuộc đời đều trở thành sông núi của chúng ta” (nguyen khoa diem). Đó không phải là ước muốn nhất thời mà là ước nguyện cả đời: “Dù tuổi đôi mươi. Bất kể tóc bạc”. Từ “dù” làm cho cả bài thơ có âm điệu sâu lắng và ý thơ nổi bật, khiến người đọc không chỉ xúc động bởi lời thơ ấm áp mà còn bởi lời tâm sự chân thành của một đứa trẻ. Trong hai cuộc kháng chiến, cuộc đời và sự nghiệp của Người đã cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, Người vẫn khát khao được sống đẹp, có ích cho đời bằng tất cả sức trẻ của mình. Bài thơ được viết một tháng trước khi nhà thơ về với cát bụi, không lo bệnh tật mà “âm thầm nung nấu khát vọng cho đi” vì những suy nghĩ riêng tư của cá nhân mình.

Bài thơ kết thúc bằng câu ca Huế ca ngợi quê hương đất nước. Những làn điệu dân ca nhẹ nhàng như những nhịp so le làm tăng sức biểu cảm cho các khổ thơ trên và làm nổi lên hồn thơ:

“Mùa xuân xin hát câu Nam tình Nam non sông nước ngàn dặm.

Bài thơ kết thúc như một khúc ca ngợi ca mùa xuân, để lại dư vị sâu lắng. Các nhà thơ sẽ hát Nam Ai, Nam Bình, những làn điệu dân ca Huế ấm áp mừng xuân. Bài hát như một lời tạm biệt để gia nhập mãi mãi. Nhưng đây không phải là bài hát buồn của quá khứ mà là “Rhythm of the Earth” vang lên réo rắt – “Đất nước ta ngàn dặm Tình yêu xa vạn dặm” ​​vẫn ngân nga. Phải yêu đời, phải lạc quan, trong cơn bệnh lớn thế này mới có thể hát được. Nó làm cho chúng ta yêu bài hát hơn và yêu trái tim của nhà thơ hơn. Vì vậy, trong cả bài thơ không chỉ có hình ảnh mùa xuân mà còn có nhiều hình ảnh khác. Từ tiếng chim sơn ca đại diện cho đất trời, đến khúc trầm bổng hòa vào bản hòa ca dân tộc, bài hát này mang đến một cảm xúc không bao giờ cạn, một khúc ca của tình yêu cuộc sống. Bài thơ đã được nhạc sĩ tran thành phổ nhạc và trở thành bài hát xuân quen thuộc, xúc động và day dứt.

Chu trình cảm xúc trong bài thơ “Tiêu Xuân” được thể hiện thành công, thành công về mặt nghệ thuật mang lại nhiều dư vị cho người đọc. Toàn bộ bài thơ là thơ ngũ ngôn gần gũi với ca dao, giọng thơ trong sáng, mềm mại, chân chất, lời thơ như có nhịp điệu tâm hồn, nhịp nhàng tạo nên một dòng cảm xúc liền mạch. Hình ảnh thơ cũng tự nhiên, kết hợp giản dị với hình ảnh tượng trưng. Đặc biệt, hình ảnh một số cành hoa, cánh chim và mùa xuân được củng cố nhiều lần, gây ấn tượng mạnh cho người xem. Cả bài thơ có kết cấu chặt chẽ và chủ yếu dựa trên sự phát triển của hình tượng mùa xuân: từ mùa xuân của đất trời đến mùa xuân của đất nước, rồi đến mùa xuân của con người. Hơn nữa, giọng điệu của bài thơ cũng phù hợp với tâm trạng của tác giả: nửa đầu vui sướng, say sưa trước vẻ đẹp của thiên nhiên suối nguồn, rồi phấn khởi, rồi lại lao xao trước cảnh đất nước làm việc. Cuối cùng là cách nói chuyện trầm lặng, hơi trang nghiêm nhưng chân thành, tâm đầu ý hợp.

Có thể nói, nhiều nhà thơ Việt Nam đã bày tỏ cảm xúc của mình trước mùa xuân đến, nhưng bài “Mùa xuân nho nhỏ” của Thanh Hải vẫn có những nét độc đáo và riêng biệt. Bài thơ này đã để lại một ý nghĩa sâu sắc cho cuộc đời. Tác giả không chỉ biết trình bày một bức tranh thiên nhiên ngoạn mục mà còn nhân cơ hội này để nói lên tâm huyết của một người con yêu nước. Đó cũng là niềm đam mê, là niềm tin vững chắc vào sức sống bền bỉ của đất nước ta.

Phân tích bài thơ Xiaochun – Mẫu 11

Mùa xuân trong thơ Thanh Hải cũng thật đẹp và ý nghĩa. Không chỉ có cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp mà tâm hồn của Thanh Hải cũng đẹp. Đó là mùa xuân (1980) trong bài hát “Koizumi” viết trước khi tác giả qua đời.

Bài thơ này ca ngợi vẻ đẹp của mùa xuân, thiên nhiên, đất nước, con người và khát vọng cống hiến của nhà thơ, thể hiện niềm lạc quan, vui tươi trước cảnh sắc mùa xuân của đất trời nhưng cũng đầy ưu tư, trăn trở. : “Mọc giữa dòng sông xanh … nhịp đất”

Ông cũng đã để lại một bài thơ rất da diết, tha thiết và êm đềm, không một chút u buồn của cuộc đời hấp hối trước khi ra đi vĩnh viễn. Cuộc đời đã bước vào cuối đông, nhà thơ vẫn nhớ mùa xuân bất diệt và nguyện cống hiến hết mình cho đời. Hình ảnh một mùa xuân rất Huế được tác giả mở đầu vào bài thơ:

“Một bông hoa màu tím mọc lên từ dòng sông xanh. Hỡi chim sơn ca trên bầu trời, từng giọt long lanh rơi xuống, và tôi vươn tay đón lấy nó.”

Đây là bức tranh mùa xuân được vẽ bởi tâm hồn của một họa sĩ, rất dễ thương và nét chấm phá tuyệt vời, một nét rất riêng là hình ảnh màu “tím” của “một bông hoa” hòa với màu “xanh” của “dòng sông” . Một gợn sóng màu tím rất nhẹ, như cây cúc dại mọc giữa dòng sông xanh biếc, hay một đóa Aodai tím dịu dàng như một cô gái Huế.

Cả hai màu sắc đều hài hòa, như đang vẫy gọi mùa xuân. Động từ “mọc” bật lên trong câu thơ như báo hiệu về sự vươn mình dũng mãnh của loài hoa giữa mênh mông sông nước. Cả “Dòng sông xanh” và “Màu tím biết hoa” đều gợi lên bức tranh mùa xuân tươi đẹp tràn đầy sức sống trong tâm trí người đọc. Bức tranh xứ Huế vào xuân càng thêm sống động với tiếng chim hót líu lo:

“Ôi, chim sơn ca reo trên bầu trời, từng giọt lấp lánh rơi xuống, tôi đưa tay ra lấy”.

Tiếng hót của chim sơn ca bay cao, như mở ra thêm không gian, gợi cảm, trong trẻo và đáng yêu. Thán từ “ơi” ở đầu câu và “chi” sau động từ “hát” mang âm hưởng ngọt ngào, thân thương của xứ Huế vào giai điệu của bài thơ, tạo cho người ta cảm giác bình yên, thanh thản. Cố đô Huế háo hức. Tác giả nghe chim hót bằng tai thôi chưa đủ, nhà thơ còn lắng nghe bằng một trái tim hào hứng, bằng trí tưởng tượng và bằng sự liên tưởng độc đáo.

Từ “giọt” có thể hiểu theo nhiều nghĩa: có thể hiểu là “giọt nắng bên thềm”, giọt mưa xuân, giọt sương mai, tiếng hót của chim sơn ca hay nước mắt của tác giả. của hạnh phúc. ? Sự chuyển hướng kỳ lạ của tác giả từ thị giác sang thính giác, giờ đây là xúc giác “Tôi đặt tay lên đó”.

Sự thay đổi cảm xúc này thể hiện sự say sưa, ngây ngất và hoài niệm của nhà thơ trước thiên nhiên mùa xuân và vẻ đẹp của đất trời. Niềm vui ấy, niềm hạnh phúc ấy, hoàn toàn khác với cảnh buồn tẻ trước mùa xuân đất nước chìm trong màn đêm nô lệ:

Tôi không đợi, tôi không chờ đợi, mùa xuân mang đến cho tôi thêm đau buồn? Đối với tôi, không có ý nghĩa nào trong số này, tất cả chỉ là đau đớn!

Với những câu thơ giản dị, Thanh Hải vẫn miêu tả được mùa xuân cách mạng trên quê hương của tác giả:

“Mùa xuân người vác súng, lộc đầy. Mùa xuân người bước ra đồng, đất trải ra đồng. Mọi thứ dường như vội vã, mọi thứ như náo động … “

Hai câu đầu tác giả muốn nhấn mạnh đến mùa xuân của những người cầm súng và những con người xuống đồng, tiêu biểu cho hai nhiệm vụ chính của thời đại là bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước. Từ “lộc” có hai nghĩa: “lộc” nghĩa đen là cành non, chiếc lá mới, cành lá ngụy trang trên lưng những người lính tiền tuyến. “Lục” cũng là cây con theo chân người nông dân ra đồng. Sử dụng hình ảnh ẩn dụ “may mắn” cũng mang nhiều ý nghĩa biểu tượng hơn.

“Lucky” tượng trưng cho niềm tin, sức sống, sức trẻ quyết tâm chiến thắng, đạt kết quả tốt, đem lại bình yên cho mọi người. Nhưng chính những người lính đã mang lại niềm vui cho mọi miền đất nước. “Lục” tượng trưng cho “mùa cao điểm” của công việc sản xuất. Những người đi làm muốn cống hiến hết sức lực, tài năng cho công cuộc xây dựng quê hương ngày càng vững mạnh nên ai cũng nguyện:

“Mọi thứ dường như gấp gáp, mọi thứ như náo động …”

Thông báo “Tất cả” liên tục xuất hiện, nhấn mạnh rằng đây là nhiệm vụ chung của mọi người. Các từ “hối hả, hối hả”, “hối hả, hối hả” thể hiện nhịp sống háo hức, hồ hởi, nhiệt huyết và trách nhiệm của những con người dấn thân vào con đường xây dựng xã hội chủ nghĩa.

Trải qua bốn ngàn năm thăng trầm, ta đã trải qua muôn vàn gian khổ, lao tâm khổ tứ, giữ mãi tuổi thanh xuân, xuân hoa nở, xuân hoa nở. , được hình dung bằng những hình ảnh so sánh đẹp mắt:

“Vương quốc của bốn ngàn năm cần cù, vương quốc của những vì sao, không ngừng tiến lên”

tóm tắt lịch sử “bốn nghìn năm”, “gian khổ”, “gian khổ”, thăng trầm của đất nước. Để tri ân truyền thống này, nguyen trai viết:

“Giống như Dai Yue, chúng ta có một nền văn minh”

Khi đất nước vươn lên từ “khó khăn”, “cam go” thì không thể không tự hào. Cô đọng, súc tích nhưng cũng tái hiện lại chặng đường lịch sử của dân tộc ta trong các cuộc chiến tranh, thiên tai “che mưa chắn gió, sáng nắng chiều lửa” và nghèo đói. Đúng vậy:

“Việt Nam ơi Việt Nam tiếng súng không ngớt vì nước ta chưa bao giờ biết nhục, dân ta không chịu cúi đầu”

Nhưng đất nước vẫn vươn mình về phía trước và vẫn tỏa sáng “như một vì sao”

“Đất nước như vì sao, tiến lên phía trước”

So sánh ấn tượng. Một ngôi sao lấp lánh không chói lọi nhưng ổn định và lâu dài. Chính vì vậy mà nó vẫn là lá cờ không ngừng tung bay, kiêu hãnh cùng bạn bè năm châu bốn bể. Từ “duy trì” khẳng định mạnh mẽ quy luật tất yếu của sự “tiến lên” của đất nước tôi. Đó là niềm tin của tác giả vào sức sống của dân tộc và sự phát triển không ngừng của đất nước.

Từ tình cảm với thiên nhiên, làng quê, mạch thơ tự nhiên chuyển sang thể hiện tâm tư, suy nghĩ của nhà thơ trước mùa xuân làng quê. Vào mùa xuân của thiên nhiên đất nước này thường khơi dậy niềm khát khao, hy vọng của mọi người; như Thanh Hải, đây là lúc ông nhìn lại cuộc đời và bộc bạch những tâm tư chân thành của một nhà cách mạng, một nhà thơ yêu quê hương đất nước, và chân thành khao khát sự cân bằng. Và nghiêm túc:

“Tôi làm cho chim hót, tôi làm cho hoa. Tôi thêm hài hòa, âm trầm rung động”

Lời bài hát giống như hát. Nếu lúc đầu thanh hải gọi tôi kín đáo và ít nói thì đến lúc này anh ấy đã đổi giọng sang nói chuyện với tôi. Tại sao lại có sự thay đổi như vậy? Tôi là một nhà thơ ở đây, và tất cả mọi người. Mong ước của anh là được là con chim hót, là bông hoa, được hòa vào “mùa xuân lớn” của đất mẹ, được góp tiếng hát trầm bổng vào bản hòa ca bất tận của cuộc đời.

“Xiaochun” cống hiến vì cuộc sống chung của đất nước, dù nhỏ đến đâu thì mọi người đều hoàn hảo. Ý tưởng là chân thành, đơn giản và nghiêm túc – muốn trở thành một điều cần thiết trong một cuộc sống hài hòa, nhưng nó là một “phím thấp bay”. Tiếng nói của tác giả: “Dâng hiến cuộc đời thầm lặng” là tiếng nói chung của tất cả mọi người, mọi lứa tuổi khác nhau chứ không riêng ai.

thanh hải thể hiện tất cả ở chị niềm tin, tình yêu cuộc sống, sự khiêm tốn hết lòng vì đất nước và cuộc đời, được thể hiện từ giọng văn tha thiết, nhẹ nhàng, chân thành của tác giả. Thơ dễ chấp nhận và chia sẻ. quan điểm sống của thanh hải rất giống quan điểm sống của tou:

“Đã là chim thì lá, chim nên hót, lá nên xanh, sao phải vay mà không trả, sống là cho chứ không phải nhận.”

Sang phần tiếp theo, tác giả giúp chúng ta hiểu rõ hơn về tên bài thơ – Tiêu Viêm:

“Chút thanh xuân dù tuổi đôi mươi, dù tóc đã bạc, lặng lẽ cung cấp cho đời”.

“Mùa xuân” là khái niệm về thời gian, nhưng “mùa xuân nho nhỏ ở đây trong tác giả đã trở thành lẽ sống đẹp đẽ, lí tưởng.“ Lặng lẽ Cho đi ”mong muốn khiêm nhường, thiết tha cho đời mình mà không đòi hỏi.“ Lặng lẽ ”Nó là một hành động tự nguyện thầm lặng, không cần mọi người biết, đã gọi là sống dâng hiến thì dù bao nhiêu tuổi cũng phải luôn nỗ lực phục vụ, cống hiến cho quê hương, đất nước thân yêu. – Hãy cống hiến tuổi thanh xuân của mình và đừng bao giờ làm bản thân thất vọng.

Đọc thơ như một bản tóm tắt cuộc đời thật cảm động và đầy cảm xúc. “Dù ở tuổi hai mươi”, lần đầu tiên ông tham gia kháng chiến cho đến khi tóc bạc phơ, là lúc ông vẫn âm thầm cống hiến cho đời, và bài thơ này là bài cuối cùng.

Món quà cuối đời của Thanh Hải trước khi bước vào cõi cực lạc, chuẩn bị ra đi vĩnh viễn là lời tri ân đất nước, thể hiện niềm tin yêu và sự gắn bó sâu nặng của tác giả với quê hương đất nước, một lời tâm sự chân thành:

“Mùa xuân, tôi muốn hát câu” Nan Ai, chai nước của đàn ông là nước ngàn dặm, nước đi nghìn dặm, nhịp điệu tiền tôi “.

XEM THÊM:  Những tác phẩm bị lãng quên 70 năm của nhà văn Nam Cao - Tuổi Trẻ Online

<3 Anh trút hết những gì sâu kín nhất trong lòng, chính lúc đó Thanh Hải đã thả hồn mình vào bài thơ, gieo vần với bài thơ, để anh và bài thơ mãi mãi bên nhau, thấu hiểu và lý giải cho nhau.

Tóm lại, toàn bộ bài thơ sử dụng lối thơ ngũ ngôn, ca dao nhẹ nhàng, chân chất, giàu hình ảnh và nhạc tính, kết cấu gọn gàng, giọng điệu thể hiện chính xác tâm trạng, tình cảm của nhà thơ. Cái độc đáo của bài thơ này là nó đề cập đến một vấn đề lớn và quan trọng của “kiếp người”, đó là vấn đề ý nghĩa của cuộc đời mỗi người, được Thanh Hải thể hiện một cách chân thành và tha thiết bằng giọng văn của mình. Nhẹ nhàng như một lời tâm sự, mang thông điệp của tôi đến với cuộc đời.

Nhà thơ tự nguyện là “mùa xuân”, nghĩa là sống tốt đẹp, tràn trề sức sống tuổi trẻ, nhưng rất khiêm tốn, đó là “mùa xuân nhỏ”, “mùa xuân lớn” góp phần vào đời sống đất nước. cùng nhau, khi Thanh Hải nói về “suối nhỏ” Khi nói về tình cảm lớn, bài thơ này cũng có ý nghĩa hơn. Hành động của chính tác giả và tài sản của chúng ta.

Phân tích bài thơ Xiaochun – Mẫu 12

Thanh Hải là một trong những nhà văn lớn có vai trò quan trọng trong việc xây dựng nền văn hiến cách mạng miền Nam trong thời kỳ chống Mỹ, cứu nước. Những bài thơ của ông mang phong cách dịu dàng, trữ tình, đậm đà tình quê hương.

Các tác phẩm của Xiaochun là kết tinh nghệ thuật trong cuộc đời thơ của ông. Bài thơ này thể hiện lòng yêu đời, gắn bó với đất nước, gắn bó với cuộc đời, đồng thời thể hiện tâm nguyện chân thành của tác giả được cống hiến cho đời, góp phần vào mùa xuân vĩ đại của dân tộc.

Tài năng sáng tạo độc đáo của Thanh Hải có thể được nhìn thấy từ tên tác phẩm, đồng thời nó cũng bộc lộ ý tưởng và chủ đề của tác phẩm. Danh từ mùa xuân là một khái niệm đại diện cho thời gian, là thứ vô hình, vô lượng, có thể đo lường được, nhưng dưới con mắt của các nhà thơ, trường liên tưởng độc đáo của nó kết hợp với những từ ngữ nhỏ bé làm cho một khái niệm vốn đã trừu tượng trở nên hữu hình.

Đồng thời, hình ảnh ẩn dụ này còn đại diện cho những gì tinh túy và tốt đẹp nhất trong cuộc sống của mỗi người. Thông qua đó, tác giả bộc lộ sự thống nhất về quan điểm, giữa cái riêng và cái chung, giữa cá nhân và cộng đồng. Ngoài ra, tiêu đề cuốn sách còn nói lên tâm nguyện chân thành của tác giả: là một mùa xuân nho nhỏ, tức là sống đẹp, có ý nghĩa, có ích cho thế giới và đất nước.

Cách đặt tiêu đề làm sâu sắc thêm chủ đề, ý tưởng của tác phẩm. Phần đầu tiên mở đầu bằng khung cảnh mùa xuân rất đẹp, là nét đặc trưng nhất của Không gian Huế mộng mơ:

“Một bông hoa tím mọc giữa dòng sông xanh biếc”

Không gian bao la sông – xuân – đất – trời được gợi lên trước mắt người đọc, không gian ấy hiện lên thanh bình, tĩnh lặng. Những gì tiếp theo là sự kết hợp hài hòa giữa các màu sắc tự nhiên: màu xanh dương khổng lồ của dòng sông làm nền cho những bông hoa màu tím lãng mạn – một sắc thái rất điển hình của màu phấn tươi sáng.

thanh hải cũng rất tinh tế khi đảo động từ “nảy mầm” ở đầu câu, phép đảo ngữ như vậy càng làm nổi bật dáng vẻ của bông hoa trên nền xanh của dòng sông và làm cho bông hoa đẹp hơn. Trong không gian ấy, tiếng chim sơn ca vang lên cả đất trời một cách hào hứng, sảng khoái. Cả không gian tràn đầy sức sống.

Trước vẻ đẹp của mùa xuân, tác giả không kìm được xúc động, cất cao giọng hát, thiết tha gọi: “Chim sơn ca / ​​Hát lên trời cao”. Chỉ một từ “ôi” thôi cũng thể hiện được niềm xúc động và vui sướng mãnh liệt của nhà thơ trước thiên nhiên, vạn vật nên ngay từ lúc đó đã diễn ra một cuộc đối thoại hết sức thân mật, gần gũi giữa con người và loài vật. Thiên nhiên.

Tình cảm của nhà thơ không dừng lại ở đó, niềm say mê, yêu thương còn được thể hiện bằng một cử chỉ nâng niu, chăm sóc: “Từng giọt long lanh rơi xuống / Em đưa tay nâng niu”. Hình ảnh “giọt nước” là một hình ảnh mơ hồ, ta có thể hiểu là hạt mưa xuân, hay có thể hiểu là tiếng chim sơn ca. Thơ mang đến hình ảnh mới và đầy hình thức. Có thể thấy, chỉ với một vài nét phác thảo rất đơn giản mà thanh hải đã vẽ nên một sắc màu mộng mơ, đẹp đẽ và đầy sức sống.

Tác giả nổi lên từ thiên nhiên nguồn suối từ liên hệ trước khi nước suối. Hai khổ thơ đầu tạo nên một hình tượng độc đáo: “Người cầm súng” và “Người ra đồng” thể hiện hai nhiệm vụ chiến đấu và dựng nước của dân tộc. Cùng với hình ảnh “lucky”, mỗi chữ “lucky” lại mang một ý nghĩa khác nhau. “Lộc tiền đầy lưng” trước hết mang ý nghĩa thực sự của sự đâm chồi nảy lộc, ngoài ra nó còn tượng trưng cho sức sống và kết quả tốt đẹp của mùa xuân.

Chính vì vậy, khi những người lính mặc rằn ri chiến đấu, họ như mang trên vai sức sống của cả dân tộc, họ tràn đầy niềm tin và lạc quan vào tương lai chiến thắng của cả dân tộc. Ký tự “Fu” trên lưng tượng trưng cho sự ấm no, hạnh phúc và mùa màng bội thu trong tay người nông dân. Những yếu tố này đều phản ánh tinh thần và sức sống của nhân dân trên tuyến đầu bảo vệ Tổ quốc và xây dựng cuộc sống mới.

Hai câu thơ cuối diễn tả sự náo nhiệt, náo động của con người. Đó là không khí nhộn nhịp, khẩn trương, liên tục, không đứt đoạn, kèm theo đó là tâm trạng khao khát, háo hức. Cả bài thơ rộn ràng niềm vui, như một lời động viên, cổ vũ mọi người lên đường, vang lên nhịp sống chung của dân tộc.

Ở phần ba, điều chúng ta thấy không còn là niềm hân hoan trước lễ hội mùa xuân của dân tộc mà là sự lĩnh hội, suy ngẫm của tác giả về lịch sử quê hương. “Đất nước bốn nghìn năm / Gian nan vất vả” thể hiện những thử thách, khó khăn mà đất nước ta đã trải qua trong công cuộc dựng nước và giữ nước hàng nghìn năm.

Nhưng trước những khó khăn chồng chất ấy, chúng tôi vẫn dũng cảm và ngoan cường “vùng lên”. “Đất nước như vì sao / Tiến lên phía trước” là một bức tranh tương phản tuyệt đẹp mang đến cho người đọc những ý nghĩa khác nhau. Bài thơ này là lời khẳng định muôn thuở của dân tộc ta trước mọi khó khăn thử thách. Trong phần tiếp theo, chữ “上” là lời khẳng định chắc nịch về tương lai tươi sáng của cả dân tộc. Bài thơ này thể hiện niềm tự hào và niềm tin vào sự trường tồn, vươn lên của đất nước.

Vài khổ cuối của bài thơ này là những lời cầu chúc chân thành và thiết tha của nhà thơ đối với cuộc sống. Tác phẩm ra đời không lâu trước khi tác giả qua đời, điều đó càng làm cho chúng ta trân trọng hơn những ước nguyện giản dị mà cao đẹp của ông. Tác giả xin được là cánh chim mang lại niềm vui cho cuộc sống và là nhành hoa mang đến màu sắc cho cuộc sống.

Đáng quý hơn, anh ấy thề sẽ giữ vị trí thấp trong bản giao hưởng. Nốt rung rinh ấy làm rung động lòng người. Ở phần này, có sự chuyển từ “i” sang “ta” – một đại từ biểu thị cả số ít và số nhiều, giúp tác giả thể hiện cả cái riêng và cái chung. Qua sự thay đổi đại từ này cho thấy đây không chỉ là mong ước của riêng tác giả mà còn là mong ước chung của tất cả mọi người.

Khát vọng dâng hiến thiết tha, chân thành càng được thể hiện sinh động qua hình ảnh: “Nước suối nhỏ / Đời thầm lặng cống hiến” thể hiện một thái độ sống, cống hiến thầm lặng, khiêm tốn và không bao giờ quên ý hướng ban đầu, mạnh mẽ và bền bỉ vô song. Đó là một cách sống đẹp, chân thành nhưng rất giản dị. Hình ảnh hoán dụ “tóc bạc tuổi đôi mươi” phản ánh sự thống nhất trong cống hiến của nhà thơ: dù còn trẻ, còn sức sống hay tóc đã bạc thì trách nhiệm này vẫn như vậy.

Khổ thơ cuối thể hiện niềm tự hào và tình yêu quê hương đất nước của tác giả qua làn điệu ca Huế. Cả bài thơ kết thúc bằng một làn điệu ca Huế, thể hiện tấm lòng của tác giả đối với quê hương đất nước. Để tạo nên thành công của tác phẩm, Thanh Hải đã sử dụng khéo léo thể thơ ngũ ngôn giàu nhạc điệu.

Kết hợp với cách gieo vần linh hoạt, cách gieo vần liền mạch giữa các ô nhịp tạo nên sự liên tục về cảm xúc cho bố cục. Ngôn ngữ, hình ảnh của bài thơ phong phú, tự nhiên, giản dị, trong sáng nhưng cũng ẩn chứa nhiều ý nghĩa sâu sắc. Giọng thơ truyền cảm, chân thành, tha thiết.

Bài thơ này đã tái hiện thành công vẻ đẹp của mùa xuân quê hương bừng sáng, tràn đầy sức sống với giọng văn chân thành và tự hào. Nhưng đằng sau những câu thơ ấy còn thể hiện lẽ sống cao đẹp của nhà thơ: nguyện hiến dâng đời mình cho Tổ quốc, Tổ quốc. Tấm lòng và tình yêu thương ấy thật đáng khâm phục và trân trọng.

Phân tích bài thơ Xiaochun – Mẫu 13

Khi ánh xuân rút đi, đất trời như được bao bọc bởi một sức sống diệu kỳ; hơi thở của mùa xuân hòa quyện với thiên nhiên, sông núi, đất trời và tình yêu của mùa xuân tràn ngập trong lòng mọi người, khiến ai cũng hạnh phúc. Nở trong không gian xanh tươi này suốt mùa xuân. Một thoáng buồn, chợt khám phá ra hơi thở của mùa xuân, sắc xuân, tình xuân, cả mùa xuân trong bản tình ca mùa xuân của nhà thơ Thanh Hải: Hòa trong mùa xuân nho nhỏ.

Đọc bài thơ, suy nghĩ về nó và chúng ta sẽ nghe thấy nhịp điệu của một mùa xuân sôi động. Từ đó, chúng ta hiểu hơn về bản giao hưởng tuyệt vời của mùa xuân, tâm hồn, cuộc đời… Mùa xuân nho nhỏ – tên bài thơ mang đến cho người đọc cảm giác thoải mái. mùa xuân nho nhỏ. Đúng vậy, Mùa xuân của Thanh Hải đơn giản và không trang hoàng ở mức độ “nhỏ”. Mở đầu, tác giả viết:

“Giữa dòng sông xanh biếc mọc lên một bông hoa tím … Em đưa tay lên …

Hình ảnh mùa xuân đơn giản! Tác giả đã chọn những gam màu rất nhẹ nhàng và tươi tắn để phác thảo bức tranh xuân của mình “Dòng sông xanh – Hoa tím”. Một vài nét vẽ nhẹ nhàng nhưng tác giả lại cho người đọc trải qua một mùa xuân tràn đầy sức sống, tuổi trẻ, tươi xanh và cỏ cây. Mùa xuân của sông nước, mùa xuân của muôn hoa, hay mùa xuân của đất trời, xứ Huế? Sự sắp xếp màu sắc và hình ảnh đơn giản, mộc mạc nhưng hài hòa và thơ mộng.

Bài thơ này để lại những ấn tượng và cảm xúc sâu sắc trong tâm trí người đọc. Tác giả như con tằm chạm vào trái tim, dệt nên bài thơ về quê hương bằng cả tấm lòng yêu thương. Thơ trong một giọng điệu nhẹ nhàng, đẹp đẽ, say đắm lòng người. Giọng cao vút của chim sơn ca là những cung bậc thăng trầm rộn ràng, tươi vui của nhạc xuân. Tiếng chim hót kéo dài âm điệu thiêng liêng dường như lan tỏa và hòa vào bầu trời xuân.

Trong bức tranh muôn màu của mùa xuân, thanh hải như được đón nhận, lắng nghe âm thanh của sự sống, sự thăng hoa, ngân nga của thiên nhiên. Tia chớp nhỏ giọt “sương sớm” – hay âm thanh? “DiDi’s Flash” – Tình yêu hay Hạnh phúc của DiDi? Ồ phải, đó là nước suối nhẹ nhàng và tha thiết, tiếng chim hót líu lo, giọt sương hạnh phúc mà Thanh Hải ấp ủ — đè nặng lên trái tim tôi.

Mùa xuân, mùa xuân của Thanh Hải là một bức tranh giản dị và đầy màu sắc. Ngay cả âm thanh bay bổng của chim sơn ca, sương sớm – mùa xuân là tất cả. Trong các bản sonata của Thanh Hải, chúng ta còn thấy cả mùa xuân của tuổi trẻ căng tràn sức sống, đó là mùa xuân của người “cầm súng” của “Người ra đồng”.

Những người cầm súng vào mùa xuân … tất cả như náo động

Những thế hệ trước đã ngã xuống để bảo vệ hạnh phúc của dân tộc thì nay, hạnh phúc ấy đã nở thành bông hoa hạnh phúc – thành niềm tin và hy vọng. Mùa xuân “người cầm súng” gánh vác trọng trách của người cha, bảo vệ gia đình, đất nước, canh giữ mùa xuân của dân tộc.

Hình ảnh người đàn ông ra đồng tô điểm cho mùa xuân, người nghệ sĩ vẽ nên những tấm vải xanh trong mùa xuân, mọi thứ đều vội vã. Vạn vật như khuấy động – sức xuân tưng bừng. Sau ngày giải phóng, lao động vui vẻ về quê hương đất nước với nhịp độ khẩn trương.

Hình ảnh thơ khiến ta hiểu rằng ở vùng đất vừa thoát khỏi đau thương, vạn vật như bừng bừng, như bừng nở, sinh sôi bình yên trong men say của mùa xuân. “hối hả” và “xao xuyến” là hai từ gợi nhiều liên tưởng, gợi nhiều cảm xúc và suy ngẫm. Ồ! Giọng nói từ xa, tốc độ nhanh hơn, tiếng “bay” của mùa xuân, từ Việt Nam, đất mẹ của chúng tôi.

Nhịp điệu của bài thơ này đang chuyển động, nhịp điệu trang trọng, nhịp điệu khỏe khoắn, bỗng trầm lắng, tâm hồn nhà thơ lặng đi.

“Đất nước như vì sao, tiến lên phía trước”

Tương lai của đất nước có vẻ rực rỡ, nhưng Thanh Hải vẫn nhớ về lịch sử của dân tộc — “cuộc đấu tranh gian khổ” bốn nghìn năm anh dũng. Thông qua đó, chúng ta hiểu thêm về Thanh Hải – một tâm hồn say đắm biết bao mùa xuân với đất nước và niềm hy vọng. “Đất nước như vì sao” của tác giả về một ngày mai tươi đẹp hơn, thật đáng quý và đáng yêu!

Say sưa với âm nhạc của mùa xuân, trái tim tác giả cứ ngân vang như một bản nhạc. Đọc đến phần cuối, chúng ta mới cảm nhận được tiếng nói của tác giả: cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng, “bay sang mùa xuân” cho đất nước

Tôi để chim hót, và tôi để hoa hòa vào tiếng trầm rung rinh.

Lời “tôi làm” thật nghiêm túc, chân thành khiến ta càng xúc động về thái độ sống của nhà thơ. Cuộc sống phải làm “một điều gì đó” cho cuộc đời, dù là nhỏ nhặt… Bản hòa ca của mùa xuân cộng hưởng với niềm lạc quan, những nốt nhạc hạnh phúc và những điệu bè trầm lắng, du dương. Thi sĩ lặng lẽ “nhập tâm” vào bản sonata của cuộc đời Một chút lặng, một chút âu yếm.

Nốt trầm thanh tao, một âm trầm đơn giản, yên tĩnh, không thể thiếu trong Bản giao hưởng mùa xuân. Âm trầm lặng lẽ ngân nga sau khi âm bổng vang lên, nhưng nó thường để lại hình ảnh xao xuyến, suy ngẫm trong tâm trí mọi người.

Mùa xuân đến khi nhà thơ lâm trọng bệnh, nhưng sức sống kỳ diệu của mùa xuân đã bừng nở trong tâm hồn nhà thơ. Sức trẻ đang trào dâng, tim đập nhanh. Nằm trên giường bệnh, nhà thơ nhìn đời bằng ánh mắt nghiêm nghị, tràn đầy yêu thương, lạc quan và hy vọng:

<3

Giọng điệu của bài thơ tắt hẳn ở khổ thơ thứ tư, rồi chìm hẳn ở khổ thơ sau. Đọc thơ, ta như nghe thấy mùa xuân, tiếng thì thầm của lòng người. Một lần nữa, tác giả lại nhắc đến tên của Xiaochunshi. Một con chim, một bông hoa, một tiếng đàn thấp thoáng, tạo nên một mùa xuân nho nhỏ. Nếu ai cũng là “mùa xuân nho nhỏ”, thì đất nước này sẽ là mùa xuân vĩnh cửu, trời đầy chim, mặt đất đầy hoa, lòng rộn tiếng hát.

khát khao cháy bỏng của thanh hải là được cống hiến cả tuổi thanh xuân của mình cho cuộc đời, cả cuộc đời. Anh nguyện hát cho quê hương Làng Nam Bình quê hương đất nước; bản tình ca của mùa xuân, bản tình ca của lòng người, cùng nhau tạo nên bản hòa ca bất diệt của dân tộc.

A Little Poem of Spring là một bức tranh thiên nhiên đơn sơ và bình dị, một bản nhạc nhẹ nhàng và tha thiết. Chân thành và có tinh thần sẵn sàng. Mùa xuân nho nhỏ – dạo bước giữa trời xuân – tôi dường như đã nghe văng vẳng đâu đây khúc nhạc xuân bất hủ.

Phân tích bài thơ Xiaochun – Mẫu 14

“Đã là chim thì lá hót, lá xanh sao không trả nợ, sao không giao cho người thu” (vào chậu)

thanh hải dường như rất hiểu chân lý nhân sinh nên trước khi về với cát bụi, nhà thơ đã có những suy tư, chiêm nghiệm sâu sắc, muốn góp một “chút xuân”. “In the Spring of Life qua bài thơ” Koizumi “.

Mở đầu bài thơ là mùa xuân mang hương sắc:

“Giữa dòng sông xanh, một bông hoa tím bơi theo ấu trùng, vang vọng từng giọt long lanh rơi xuống, và tôi đưa tay đón lấy nó”

Có những bông hoa màu tím vào mùa xuân, chim sơn ca. Động từ “mọc” ở đầu câu cũng được đảo ngữ, đếm từ “một” như gợi lên sức sống của loài hoa cũng gợi cho ta liên tưởng đến tà áo dài tím của thiếu nữ Huế. Chèn “oh” như một lời kêu gọi chân thành. Hình ảnh ẩn dụ chuyển cảm giác “từng giọt chớp rơi”, để tiếng chim chuyển hình ảnh khiến nó trở nên vô hình và hữu hình. Vì vậy, “ta giơ tay bắt”, “hứng” là một thứ trân trọng, muốn đánh giá cao vẻ đẹp của quê hương.

Từ mùa xuân của thiên nhiên, mùa xuân của nỗi nhớ nhà Thanh Hải. Mùa xuân đến rồi:

“Mùa xuân người vác súng, mùa xuân người ra đồng gieo cấy, mọi thứ dường như vội vã, mọi thứ như náo động”

Cảm nhận mùa xuân đất nước qua hai đối tượng “người cầm súng” và “người đàn ông Ueno” tượng trưng cho hai nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước. Những người này, dù đứng về phía nào, cũng đều “hừng hực khí thế” và “bốc hỏa”. Các từ “dồn dập”, “sóng gió” diễn tả nhịp lao động rất khẩn trương …

Vì điều này, Thanh Hải đã có bốn nghìn năm lịch sử và được tìm thấy:

“Vương quốc của bốn ngàn năm cần cù, vương quốc của những vì sao, không ngừng tiến lên”

Trong suốt bốn nghìn năm đó, tổ tiên chúng ta đã dày công bảo vệ và dựng nước. “Đất nước là vì sao” càng sinh động thể hiện niềm tự hào, lạc quan, yêu quê hương đất nước của nhà thơ.

Từ mùa xuân của đất trời, mùa xuân của đất nước, Thanh Hải trút bầu tâm sự:

<3

Nhà thơ chỉ muốn là “con chim hót”, “bông hoa”, “nốt ruồi bay”. “Thấp thỏm” có khuynh hướng âm vang sâu lắng nên khát vọng của nhà thơ là khát vọng được cống hiến.

Tiếp theo, Thanh Hải nói rằng mặc dù chúng ta chỉ là những “suối nhỏ”, chúng ta vẫn đang đóng góp vào mùa xuân lớn của cuộc đời. Sự tận tâm này phải tồn tại ở mọi lứa tuổi khác nhau, dù là thanh niên “đôi mươi” hay “tóc bạc”.

Kết thúc bài thơ bằng một làn điệu Huế:

“Mùa xuân, tôi muốn hát câu” Nan Ai, chai nước của đàn ông là nước ngàn dặm, nước đi nghìn dặm, nhịp điệu tiền tôi “.

Bài thơ này được viết trước khi Thanh Hải từ giã cõi đời để trở về quê hương. Có lẽ vì thế mà điều mà thanh hải muốn gửi gắm đã trở nên thấm thía hơn bao giờ hết. Mỗi chúng ta khi hiểu được điều mà nhà thơ muốn gửi gắm, chúng ta hãy góp tiếng nói của mình vào sự bao la của cuộc đời, chúng ta hãy ca hát và cống hiến dù chúng ta chỉ là những cánh chim …

Phân tích bài thơ Xiaochun – Mẫu 15

Qinghai là một nhà thơ cách mạng. Thơ ông chân chất, giản dị, thân thương, chân chất, là bài ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, sự hy sinh của đồng bào miền Nam, khẳng định niềm tin vào thắng lợi của cách mạng. Có thể nói, cuộc đời của ông đã hoàn toàn hiến dâng cho đất nước, quê hương. Bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” ra đời vào tháng 11 năm 1980. Lúc này đất nước đã thống nhất, cuộc sống mới đang được xây dựng. Hai tháng trước khi nhà thơ Thanh Hải qua đời, ông đã viết bài thơ này trên giường bệnh của mình.

Xuất phát từ cảm xúc trực tiếp hồn nhiên, trong sáng trước vẻ đẹp và sức sống của thiên nhiên nước suối, từ đó mở rộng cảm xúc về mùa xuân nông thôn, bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” này là ngôn ngữ nghiêm túc của nhà thơ đối với mùa xuân nông thôn, mùa xuân của cuộc đời. . Nhìn từ góc độ mùa xuân lớn tự nhiên của đất nước, nó gắn liền với mùa xuân của mỗi cuộc đời – Koizumi góp phần tạo nên mùa xuân lớn. Cả bài thơ trở về niềm say mê, tự hào đối với quê hương đất nước với những làn điệu dân ca Huế.

Bức tranh thiên nhiên mùa xuân trong bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” của Thanh Hải được miêu tả bằng những hình ảnh, màu sắc và âm thanh hài hòa, sinh động và rực rỡ:

“Một bông hoa tím mọc ra giữa dòng sông xanh biếc và bơi qua bầu trời, và tôi đưa tay lên nhặt từng giọt long lanh rơi xuống.”

Trong hai câu đầu tiên, chúng ta đã gặp các cách viết khác nhau. Đừng viết như thường lệ: “một bông hoa tím mọc giữa sông xanh” và đảo “mọc giữa một dòng sông xanh / một bông hoa tím”. Việc đảo động từ “mọc” ở đầu câu thơ là dụng ý nghệ thuật của tác giả. Bức tranh để lại một số dấu ấn ấn tượng về sự trỗi dậy và năng động của mùa xuân. Như thể những bông hoa màu tím đang lớn dần, vươn mình tỏa ra từ từ và hé lộ trên mặt nước xanh ngắt của mùa xuân.

Không gian mùa xuân thoáng đãng, trong lành, dòng sông xanh biếc chảy nhẹ. Màu xanh ấy phản chiếu màu xanh của bầu trời, của cây cối hai bên, màu xanh quen thuộc mà chúng ta thấy ở bất kỳ dòng sông nào ở Midlands. Nổi bật trên nền xanh biếc của dòng sông là hình ảnh “bông hoa tím biếc”, một hình ảnh quen thuộc của bèo tây hay hoa súng mà chúng ta thường thấy ở các ao, sông ở nông thôn. Loại tím ấy không thể tách rời với màu tím Huế thân thương chỉ riêng cho người con gái đất trời e ấp sông núi.

Màu xanh của nước tô điểm cho màu tím của hoa tạo nên nét mềm mại, sinh động mang đến vẻ đẹp tự nhiên, hài hòa, đặc trưng của xứ huế. Bức tranh không chỉ có “hội họa” mà còn có “âm nhạc”, khi chim sơn ca cất lên với muôn vàn tiếng hát và tiếng reo hò. Đúng là nhà thơ kêu “Ôi”! Tiếng gọi ấy không phải cất lên từ giọng nói, mà từ tình yêu thiên nhiên, từ trái tim nhà thơ trước mùa xuân tươi đẹp và giọng nói rộn ràng.

Tiếng gọi ấy thoạt nghe đã nhen nhóm trong một góc nào đó của trái tim, nhưng nhà thơ là người có thị giác và âm thanh, và cảm xúc vỡ òa thành lời, thật tuyệt vời và rất thú vị.

Tâm trạng của nhà thơ thực sự hiện lên từ câu hỏi tu từ: “Tiếng hát đến tận trời xanh”. Tiếng nói không thể thiếu ấy đã đánh thức không gian siêu phàm và bao la, đánh thức và đánh thức một tâm hồn con người đang phải đối mặt với bệnh tật và bóng đen của cái chết đang rình rập. ..

Thiên nhiên, đặc biệt là mùa xuân, luôn hào phóng và ban tặng cho con người tất cả vẻ đẹp của mình, miễn là họ biết cách mở rộng trái tim mình. Tất cả tài năng của ngòi bút thanh hải, sự thăng hoa của tâm hồn đã thực sự mở ra mùa xuân. Nhà thơ suy nghĩ và lắng nghe với trái tim rung động, trí tưởng tượng và sự liên tưởng độc đáo:

Tôi tiếp cận với từng giọt lấp lánh rơi xuống.

Cụm từ “giọt long lanh” gợi những liên tưởng phong phú và giàu chất thơ. Đó có thể là giọt sương lấp ló giữa kẽ lá vào một buổi sáng mùa xuân đẹp trời, có thể là giọt nắng bên hiên nhà, hay giọt mưa xuân đang rơi … Theo dòng cảm xúc của nhà thơ, có lẽ đây là một giọt chim hót mà thành niềm vui nho nhỏ rơi vào Trái tim rộng mở của nhà thơ thấm vào trái tim cháy bỏng của tình yêu mùa xuân. Nhưng có lẽ, quan trọng hơn cả, “giọt long lanh” ấy chính là tâm huyết và nhiệt huyết của tác giả thanh hải đối với cuộc đời.

Hình ảnh ẩn dụ chuyển đổi cảm giác được vận dụng một cách tinh tế và nhuần nhuyễn qua trí tưởng tượng của nhà thơ. thanh hải cảm nhận vẻ đẹp của mùa xuân bằng nhiều giác quan: thị giác, thính giác và cả xúc giác.

Động tác “đưa tay lên nhặt” thể hiện tình cảm trân trọng sâu sắc của nhà thơ đối với thiên nhiên mùa xuân và vẻ đẹp của đất trời với những cảm xúc rạo rực, sôi nổi, rạo rực. Nhà thơ dường như muốn ôm trọn mùa xuân và tất cả sự năng động của cuộc sống. Chương mở đầu mở ra một bức tranh tuyệt đẹp về Huế: hình ảnh, màu sắc và âm thanh, từ thơ đến nhạc …

“Mùa xuân người vác súng, mùa xuân người đi chơi Thiên, mọi thứ dường như vội vã, mọi thứ như náo động …”

Không phải ngẫu nhiên mà các hình tượng “người cầm súng”, “người lên đồng” xuất hiện trong khổ thơ. Họ là những nhân vật cụ thể đã làm nên lịch sử trong quá trình phát triển lâu dài và đảm nhận hai nhiệm vụ cơ bản của đất nước ta trong quá trình phát triển lâu dài: chiến đấu và sản xuất, bảo vệ và xây dựng Tổ quốc.

Mùa xuân đến mang theo tiếng gọi cho những nỗ lực mới và hy vọng mới, tiếng gọi cho đất nước, tiếng gọi quê hương đang trên đà đổi thay và phát triển. Tiếng gọi êm đềm của mùa xuân đã đánh thức lòng người và làm cho lòng người bừng sáng trong không khí sôi động của địa phương.Tất cả cây cỏ đã theo chân người lính vào trận địa và gắn bó trên đôi vai của anh ta, làm cho mọi người chiến đấu trên chiến trường cùng nhau lao động.

Mùa xuân không chỉ chắp thêm đôi cánh sức mạnh cho con người mà còn chuẩn bị cho con người những “của cải” tươi mới, tràn đầy sức sống. Hình ảnh “đóa sen phú quý” không chỉ là hình ảnh hiện thực mà còn mang ý nghĩa ẩn dụ, tượng trưng. Đầu tiên, “lộc” là chồi xanh của cây vào mùa xuân. Đối với người lính, “phúc” là cành ngụy trang che mắt quân thù trong cuộc chiến gian khổ bảo vệ Tổ quốc. Mặt khác, cũng có thể hiểu “phúc” là quà tặng, là tấm lòng của nhân dân ban tặng cho những người lính ngày đêm canh giữ thiên hạ. Hình tượng thơ thể hiện và khẳng định tình đoàn kết quân dân trong nhiệm vụ bảo vệ bầu trời bình yên của Tổ quốc.

Đối với những người nông dân “một nắng hai sương”, “may mắn” là nguồn lộc xuân tươi bất tận, báo trước một mùa bội thu. “Sự may mắn” đó là niềm vui, là niềm tin vào một tương lai ấm no, hạnh phúc. Trải qua thời kỳ chiến tranh ác liệt, người dân càng cảm nhận được sự bình yên của đất nước. Tôi thức dậy mỗi ngày với một cảm giác trong tim. Chồi xanh có thể mọc tự do và không còn bị bom, đạn thiêu rụi. Đó thực sự là loại hạnh phúc tột cùng mà chỉ những người vừa mới bước chân ra máu mới có thể cảm nhận được.

Trong đó, “may mắn” là sức sống, là sức trẻ, là sức trẻ tràn đầy ước mơ và lý tưởng, là khát vọng và khát vọng tuổi trẻ, tràn trề sức sống trong mỗi tâm hồn. Tâm hồn của người nông dân cần cù, hăng hái tăng gia sản xuất. “May mắn” là thành quả của ngày hôm nay, nhưng cũng là niềm tin và hy vọng của ngày mai.

Từ một suy nghĩ rất thực tế về đất nước, nhà thơ đã đúc kết:

“Mọi thứ đều vội vàng, mọi thứ đều vội vàng”

Với “vạn vật” như một sự ám chỉ, những thành ngữ “hối hả, hối hả” và “hối hả, hối hả”, nhịp thơ được đẩy nhanh, nhà thơ đã tổng kết thời đại của cả dân tộc. “Bận rộn” thể hiện nhịp sống khẩn trương, tất bật của con người Việt Nam trong thời kỳ mới, thời kỳ mới, công cuộc xây dựng xã hội chủ nghĩa. Còn “lơ lửng” bộc lộ trạng thái phấn khích, hào hứng.

Thơ khẳng định một điều: không chỉ cá nhân vội vàng, mà cả nước cũng vội vàng, vội vàng trong sản xuất và chiến đấu. Tất cả đều háo hức về mùa xuân tươi đẹp ở thiên nhiên, làng quê.

thanh hải viết những bài thơ này với sự lạc quan, nhiệt tình và tự tin. Bước vào mùa xuân và cảm nhận vẻ đẹp thiên nhiên của đất mẹ, các nhà thơ Thanh Hải có cái nhìn sâu sắc và tự hào về lịch sử bốn nghìn năm của đất mẹ:

“Vương quốc của bốn ngàn năm cần cù, vương quốc của những vì sao, không ngừng tiến lên”

Với nghệ thuật nhân hoá, Tổ quốc như người mẹ tần tảo, cần cù, tâm huyết, thể hiện sự trường tồn của đất nước. Để có được sự trường tồn như vậy, gấm vóc này đã thấm đẫm máu, mồ hôi, nước mắt của bao thế hệ, thăng trầm của thiên hạ phồn hoa trong nhiều năm. Nhưng không có chướng ngại vật nào có thể chinh phục được người Việt Nam:

“Gươm mềm, bút mềm, hiên ngang bốn ngàn năm.”

(Cấp dưới)

Đặc biệt biện pháp tu từ so sánh được nhà thơ sử dụng rất đặc sắc, làm nên chất thơ – “đất nước như vì sao / không ngừng tiến lên”. Các vì sao là ánh sáng vĩnh cửu của Dải Ngân hà, là vẻ đẹp lấp lánh của bầu trời đêm, và là hiện thân vĩnh cửu của vũ trụ. So sánh như vậy, tác giả càng cảm phục đất nước hùng tráng trường tồn này đang hướng tới tương lai tươi sáng. Điệp ngữ “đất nước” được lặp lại hai lần thể hiện ý thơ sâu sắc: sau bao gian nan thử thách, đất nước vẫn tỏa sáng và vươn lên, không gì có thể ngăn cản được. Chúng ta có thể cảm nhận được niềm tin của tác giả vào tương lai tươi sáng của dân tộc Việt Nam. Tiếng xuân quê, vọng lại từ bao nhọc nhằn, vất vả của cuộc sống vẫn luôn tươi mới.

Xuất phát từ cảm xúc về mùa xuân, tác giả chuyển mạch bài thơ một cách tự nhiên để bày tỏ những suy nghĩ, trăn trở về lẽ sống, ý nghĩa và giá trị của cuộc đời mỗi người:

p>

“Ta cho chim singta kết cành hoa hòa vào tiếng hót trầm bổng rung rinh”.

Để nói lên lý lẽ sống của mình, ngay từ câu thơ mở đầu, thanh hải đã mang đến cho người đọc những giai điệu ngọt ngào, mượt mà của liên hoàn “ta” – “hoa” – “ca”. Chữ “ta” được lặp lại thể hiện một điều ước chân thành. Các động từ “làm” – “nhập” trong vai trò vị ngữ thể hiện sự hóa thân huyền diệu – hóa thân để sống tốt, có ích.

Nhà thơ đã chọn những hình ảnh đẹp của thiên nhiên và cuộc sống để nói lên ước nguyện của mình: con chim, bông hoa, nốt trầm. Còn gì tuyệt hơn khi tự tay làm những cành hoa để tô thêm sắc xuân quê hương! Còn gì vui hơn khi được trở thành chú chim nhỏ cất tiếng hót vui tai làm cho cuộc đời hạnh phúc!

Hình ảnh hoa lá và chim muông xuất hiện từ sự thấu hiểu của nhà thơ về suối thiên nhiên tươi đẹp nay được dùng để nói lên lý do sống của họ. Một ý nghĩa mới được mở ra, đó là khát vọng sống có ích, sống tốt đời đẹp đạo là lẽ thường tình. Cái “tôi” của nhà thơ trong phần đầu của bài thơ nay trở thành “tôi”. Cái “tôi” đó vừa đặc biệt vừa chung. Bằng cách sử dụng đại từ này, nhà thơ khẳng định giữa cá nhân và xã hội, giữa cái riêng và cái chung.

Hình ảnh “phím thấp”, lặp lại số từ của “một”, thể hiện sự tha thiết và ước muốn chân thành của tác giả. Không cất tiếng, cất cao, nhà thơ chỉ muốn cất tiếng “trầm bổng”, nhưng phải là “nốt trầm bay bổng” để thúc đẩy sự hài hòa chung. Nghĩa là nhà thơ muốn dùng một phần nhỏ bé của mình để góp phần vào công cuộc đổi mới và đi lên của đất nước. Đọc bài thơ này, chúng tôi xúc động trước lời chúc của các thi nhân ở Huế, cũng như tâm nguyện của nhiều người.

Cuộc đời của Thanh Hải cũng được phản ánh qua những vần thơ sâu sắc:

“Thanh xuân nhỏ lặng lẽ cung cấp sức sống tuổi đôi mươi dù tóc đã bạc”.

Ngôn từ của nhà thơ thật chính xác, tinh tế và gợi cảm. Hãy là nhành hoa, là cánh chim, là âm trầm, là mùa xuân nho nhỏ, lặng lẽ dâng hiến cho đời. “Mùa xuân nho nhỏ” là một hình ảnh ẩn dụ đầy sáng tạo thể hiện một lẽ sống đáng yêu, một khát vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn. Hãy cùng mọi người tạo nên một mùa xuân mang tất cả những gì đẹp đẽ và tinh túy nhất. Góp phần làm đẹp dù là nhỏ. Mùa xuân của đất nước.

Hai nhân vật “nhỏ” và “lặng lẽ” thể hiện thái độ chân thành, khiêm tốn, lấy tình nghĩa làm tiêu chuẩn sống tốt đẹp hơn, cống hiến cho đời, đem tài năng ra phụng sự Tổ quốc, phụng sự Tổ quốc. Phục vụ nhân dân. Đừng khoe khoang, đừng tự cao, hãy cứ âm thầm trả tiền. Thơ thể hiện một khát vọng, một khát khao, một mục đích sống. Biết âm thầm cống hiến cuộc đời mình và biết sống vì mọi người cũng là cách sống mà nhà thơ Tohu đã viết:

“Nếu là chim thì lá phải hót, lá phải xanh. Sao mượn mà không trả? Đây là cho chứ không phải nhận”.

Và giờ đây, nhà thơ Thanh Hải-Huế trước khi về cõi “hiền triết”, có lẽ đã thực hiện một ước nguyện: “Dâng hiến đời thầm lặng / Dù tuổi hai mươi / Dù tóc đã bạc”. Hy vọng là chung thủy và thật trớ trêu. Tôi lặp đi lặp lại hai lần từ “thậm chí”, như thể tiếng nói bên trong đang tự nhủ mình phải tin rằng: dù bạn đang ở giai đoạn nào của cuộc đời, dù tuổi hai mươi là tuổi trẻ, hay già yếu, bệnh tật thì bạn vẫn phải sống. Vì cuộc sống, vì cuộc sống tốt đẹp hơn cho đất nước.

Đây là một vấn đề ở góc nhìn của con người, nhưng đã được truyền tải qua hình ảnh thơ trong sáng và đẹp đẽ bằng một giọng thơ dịu dàng, thì thầm, tha thiết. Vì vậy, sức lan tỏa của nó là vô cùng lớn.

Bài thơ này được viết trước khi nhà thơ đi vào cõi vĩnh hằng, nhưng không hề đặt ra những trăn trở về bệnh tật, những suy nghĩ riêng tư về bản thân. Chỉ “lặng lẽ”, nhưng cháy bỏng khát vọng cống hiến những gì tốt đẹp nhất của cuộc đời mình cho đất nước. Đây không phải là khẩu hiệu của một thanh niên gia nhập WTO, mà là lời tưởng nhớ một người đàn ông đã trải qua hai cuộc chiến tranh và cống hiến hết mình cho sự nghiệp cách mạng. Điều này càng làm tăng thêm giá trị tư tưởng của bài thơ.

Bài thơ kết thúc bằng sự bồi hồi say mê, tự hào về quê hương đất nước qua những làn điệu dân ca Huế.

“Mùa xuân ơi – Ta muốn hát câu hát Nan Ai, bình nam nước xa ngàn dặm, nước non ngàn dặm, nhịp đất ngân”.

Tác giả đề cập đến các làn điệu dân ca Huế “Nan Ai” và “Nan Ping”, giai điệu rất buồn, nhưng rất nghiêm túc. Qua những bài “Nan Ai”, “Nan Ping”, nhà thơ thể hiện tình yêu chân thành đối với quê hương đất nước, thể hiện tình yêu và niềm tin vào cuộc sống ở một đất nước với những giá trị truyền thống bền vững.

Viết theo thể thơ năm chữ, bài thơ này gần gũi với các làn điệu dân ca, giàu nhạc điệu và âm vang nhẹ nhàng, chân thành. Sử dụng các phép tu từ đặc biệt: so sánh, ẩn dụ, hoán dụ, đảo ngữ, ám chỉ, ám chỉ cấu trúc, .. rất thành thạo và hiệu quả. Kết hợp hình ảnh tự nhiên, giản dị, tự nhiên với hình ảnh giàu tính biểu tượng và ý nghĩa khái quát. Hình ảnh mùa xuân cô đọng, cô đọng với cách tu từ độc đáo phát triển một cách tự nhiên.

Bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” là tiếng nói rạo rực của tình yêu quê hương đất nước, thể hiện lòng chân thành muốn cống hiến hết mình cho Tổ quốc của nhà thơ; đó là một trong những “suối nhỏ” của họ góp phần làm nên mùa xuân vĩ đại của đất nước. dân tộc.

Phân tích bài thơ Xiaochun – Mẫu 16

Chúng ta đã từng biết đến “Suối xanh” của Nguyễn Bình, “Suối nước chín” của Hàn Mưu, rồi đến văn học hiện đại Việt Nam sau 1975, Thanh Hải viết “Tiểu Tuyền” với giọng văn chân thành “Góp phần vào mùa xuân thơ ca đất nước Đặc biệt, bài thơ này được tác giả viết khi đang phải chống chọi với cơn đau của căn bệnh hiểm nghèo nên bài thơ này thực sự là một minh chứng thiêng liêng mà Thanh Hải đã gửi tặng trước khi ra đi.

Đoạn trữ tình của bài thơ này bắt nguồn từ cảm xúc trong sáng và thuần khiết của nỗi nhớ trước thiên nhiên, suối nguồn của đất trời:

“Trong dòng sông xanh biếc mọc lên một bông hoa tím vang cả bầu trời.”

Bằng những nét vẽ giản dị mà độc đáo, tác giả đã tái hiện lại một khung cảnh mùa xuân thơ mộng ngay trước mắt chúng ta. Bức tranh mở đầu bằng hình ảnh dòng sông trong xanh phẳng lặng. Đây là cái nền mà nhà thơ hướng đến hình ảnh “bông hoa tím biếc”. thanh hải chỉ viết một bông hoa, nhưng không gợi cảm giác cô đơn, bởi động từ “mọc” đặt ở đầu bài thơ gợi lên sự bay bổng mạnh mẽ. Cảnh quan thiên nhiên trong lành. Bức tranh cũng đầy tiếng chim hót. Nghệ thuật nhân hóa kết hợp với những câu hỏi tu từ và ngôn ngữ mang sắc thái của người Huế trong bài thơ cho thấy sự ngỡ ngàng, say mê của nhà thơ trước tiếng chim hót vang xa khắp thế gian. .Nhưng có lẽ độc đáo nhất là hình ảnh “từng giọt long lanh rơi xuống / Tôi vươn tay đón lấy”. So sánh với các dòng trên thì “flash drop” ở đây có thể hiểu là tiếng chim hót bíp. Những giọng hát ấy trong trẻo, đầy đặn vang vọng giữa đất trời, tràn ngập sắc xuân. Âm thanh không biến mất, mà ngưng tụ thành những đốm sáng và màu sắc có thể nhìn thấy được, rơi xuống từ bầu trời xanh. Nghệ thuật ẩn dụ chuyển đổi cảm xúc cho người đọc hình dung nhà thơ mở ra mọi giác quan, không chỉ thính giác mà cả thị giác, xúc giác để cảm nhận cuộc sống, trân trọng từng khoảnh khắc, giọt mật của cuộc đời. Trước hoàn cảnh ra đời của bài thơ này, chúng ta càng hiểu thêm lòng yêu đời mãnh liệt và tinh thần lạc quan vượt qua mọi đau đớn, bệnh tật của tác giả.

Nhà thơ hướng lòng mình từ mùa xuân thiên nhiên sang mùa xuân dân tộc, mùa xuân dân tộc. Thể hiện đất nước qua mùa xuân của “Người cầm súng” và “Người trên cánh đồng.” Đây là hai hình ảnh tiêu biểu cho nhiệm vụ chiến đấu và lao động xây dựng của dân tộc. Cách diễn đạt độc đáo kết hợp với những ám chỉ, câu thông tin mở ra những liên tưởng đẹp đẽ trong tâm trí người đọc. Suối nguồn của đất trời như đồng hành cùng con người dựng sợi dây bảo vệ đất nước. Chính vì vậy mà tác giả cảm nhận được nhịp sống trong từng tác phẩm: “Mọi thứ đều vội vã / Mọi thứ như náo động”. Điệp từ “tất cả cho” và biện pháp so sánh làm cho nhịp điệu của cả bài thơ nhanh như lột tả nhịp điệu lao động hăng say, hăng say và không khí phấn khởi, khẩn trương của nhân dân cả nước.

Sau dòng cảm xúc, nhà thơ trầm ngâm khi suy ngẫm về chiều dài lịch sử dân tộc:

“Vương quốc của bốn ngàn năm cần cù, vương quốc của những vì sao, không ngừng tiến lên”

Chỉ trong bốn dòng, nhà thơ đã dùng hai từ “gian khổ”, “gian khổ” để tóm tắt lịch sử bốn nghìn năm của đất nước. Hình ảnh so sánh hai từ “đất nước như vì sao” và “muôn đời” thể hiện sự lạc quan, tin tưởng của tác giả vào sự phát triển vững chắc, mạnh mẽ của đất nước trước những khó khăn, thử thách lúc bấy giờ.

Trước mùa xuân dân tộc và mùa xuân dân tộc, các nhà thơ cũng thấy lòng mình bừng lên sức sống của mùa xuân và bao khát vọng cao cả. Nhà thơ muốn làm “cánh chim” cất cao giọng hát, góp vào bản giao hưởng dân tộc một giọng ca réo rắt; muốn làm “nhành hoa” trong sắc hoa, muốn tấu lên một tiếng “trầm bổng” rung động. trong một bản giao hưởng du dương, và chơi “Xiaochun”, để đóng góp vào mùa xuân vĩ đại của đất nước. Đây là những lời chúc đơn giản nhưng lại vô cùng ý nghĩa. Nếu ở khổ thơ đầu nhà thơ nói “ta” để bộc lộ cảm xúc riêng về thiên nhiên đất trời thì ở đây nhà thơ lại gọi mình là “ta” như thể đây là ước nguyện của mọi người. Thông điệp “ta” ở đầu dòng vì nó thể hiện sự chủ động, mong muốn được đóng góp dù chỉ là nhỏ nhất cho đất nước. Từ “dù là” trong hai bài thơ: “Dù em tuổi hai mươi / dù tóc đã bạc” thể hiện mạnh mẽ khát vọng cống hiến của tác giả. Dẫu sao, thời đại của những thi nhân sẽ mãi mãi thầm lặng và cống hiến cho một đời người. Đây cũng là suy nghĩ chân thành mà tác giả muốn gửi gắm đến độc giả từ đời này sang đời khác: đã sống thì biết cống hiến, biết thu mình vào cái tôi chung rộng lớn thì cuộc đời mới có ý nghĩa. .

Bài thơ kết thúc bằng một khúc ca tràn đầy tình yêu cuộc sống. Giai điệu của nam ai và nam hòa bình nghiêm trang hòa với nhịp điệu phát triển thịnh vượng tạo nên một khúc ca vui tươi làm cho tác giả vững vàng suốt đời. Cả bài thơ kết thúc bằng những khúc tình ca ấy, đọng lại trong lòng người đọc tình yêu quê hương đất nước.

“Thơ là tiếng nói của trái tim” và “Xiaochun” là “tiếng nói” chân thành và chân thành của Thanh Hải trước thiên nhiên đất nước. Nghe giọng văn ấy, người đọc cảm nhận được tình yêu quê hương sâu nặng của nhà thơ, cũng như tinh thần lạc quan, yêu đời, yêu đời của nhà thơ vượt lên trên mọi thứ khác.

Phân tích một bài thơ của Xiaochun – mẫu 17

Yêu thiên nhiên, yêu quê hương, yêu đồng bào sẽ luôn là nguồn cảm hứng thường xuyên trong thơ ca. Tuy nhiên, hoàn cảnh nảy sinh những mối tình này lại được độc giả đặc biệt quan tâm. Một số nhà thơ thể hiện nó trong những bài thơ về chiến tranh, những người khác viết nó trong thời bình. Về phần Qinghai, vào tháng 11 năm 1980, ông đã viết bài thơ của Xiaochun khi nằm trên giường bệnh một tháng trước khi qua đời. Bài thơ này thể hiện tình cảm yêu mến của Thanh Hải đối với đất nước tươi đẹp vào mùa xuân, và ông mong muốn được dâng hiến cuộc đời mình cho quê hương, đất nước.

Bài thơ mở đầu bằng một bức tranh thiên nhiên kỳ vĩ của Huế:

“Một bông hoa tím mọc trên dòng sông xanh”

Nhà thơ vẽ nên bức tranh thiên nhiên thơ mộng trước mắt người đọc với hình ảnh những bông hoa tím biếc. Giữa dòng sông phẳng lặng, một bông hoa màu tím hiện ra, mang vẻ đẹp dịu dàng, đằm thắm. Khi nhà thơ biết trời vào xuân thì đảo động từ “mọc” ở đầu câu để tạo sự ngạc nhiên, vui sướng. Sự kết hợp giữa hai gam màu xanh tím tạo nên một bức tranh hài hòa và đẹp mắt. Trên nền của bức ảnh tĩnh đó là chuyển động của con người và sự vật:

“Ôi, bầu trời vang vọng cả bầu trời, từng giọt lấp lánh rơi xuống, tôi đưa tay đón lấy”

Ở đây, từ chiều dài của con sông đến chiều cao của bầu trời, chúng ta có được một bức tranh thiên nhiên rõ ràng hơn. Tiếng hót của chim sơn ca vang dội cả một vùng trời, như muốn truyền sức sống mãnh liệt của thiên nhiên cho con người. Nghệ thuật ẩn dụ chuyển cảm “Ta đặt tay lên” thể hiện nét độc đáo, đặc sắc của thơ Thanh Hải. Âm thanh về bản chất là thứ chỉ có thể nghe thấy, không thể nhìn thấy và ghi lại. Vậy mà nó lại thành những giọt sáng lấp lánh, tất cả những gì nhà thơ có thể nắm bắt trong lòng bàn tay. Động từ “được” thể hiện sự trân trọng, trân trọng của tác giả đối với tiếng nói của cuộc đời. Đó hẳn là âm thanh vui tươi, sống động nhất khi xuân về.

Kết thúc phần đầu với tâm trạng của tác giả khi mùa xuân đến, sang phần thứ hai ta thấy mùa xuân hiện lên rõ nét hơn qua hình ảnh người lao động:

“Mùa xuân người ta vác súng, mùa xuân người ta ra đồng mở rộng ruộng”

Tác giả lồng ghép hình ảnh mùa xuân vào quá trình sản xuất và chiến đấu của dân tộc ta. Cả nước tập trung vào hai nhiệm vụ lớn là chiến đấu và sản xuất. Người chiến sĩ khoác trên mình chiếc áo xanh biếc, đồng thời khoác lên mình màu xanh của mùa xuân để bảo vệ đất nước với sức sống mãnh liệt của mùa xuân. Đối với người nông dân, nơi làm việc của họ là đồng ruộng, họ dồn hết tâm sức, sức lực để tạo nên mùa xuân tươi đẹp cho đất nước. Ở đó, có một cánh đồng lúa chín vàng với những cành lá đâm chồi nảy lộc. Chồi non, chồi non xanh mơn mởn là sức sống tươi mới của mùa xuân. Cả nước đang đấu tranh trong không khí khẩn trương nhất:

“Mọi thứ đều vội vàng, mọi thứ đều vội vàng”

Từ “tất cả” cùng với các từ như “huss”, “hỗn loạn”, … chỉ mọi người dân Việt Nam đang chung sức xây dựng kinh tế và sản xuất mới để đất nước đi lên và phát triển. Dải đất hình chữ S của chúng ta có một quá khứ huy hoàng:

“Vương quốc bốn nghìn năm cần cù, vương quốc tinh tú không ngừng tiến lên”

Bốn nghìn năm là tuổi thọ của một quốc gia. Đã lâu lắm rồi, trải qua nhiều thế hệ. Nhà thơ bày tỏ lòng biết ơn đối với các thế hệ đi trước đã lao động miệt mài, đổ mồ hôi và xương máu đã làm nên đất nước ngày nay. Giữa gian nan thử thách, đất nước vẫn “như sao”. Đó là một sự tương phản tuyệt đẹp, với một ngôi sao sáng trên bầu trời miêu tả một đất nước Việt Nam xinh đẹp, giàu có và hùng mạnh đầy anh hùng. Đất nước ta sẽ viết tiếp trang sử vàng vẻ vang đó.

Những năm cuối đời, bà phải nằm trên giường bệnh, trong khi nhà thơ Thanh Hải muốn chuyển mình đóng góp cho đất nước:

<3

Từ “tôi làm” thể hiện khát vọng cống hiến mãnh liệt của nhà thơ thanh hải, một khát vọng mãnh liệt. Thi sĩ nguyện hóa thành chim để hát khúc tình ca mỗi sớm mai dân tộc thức giấc. Nhà thơ muốn trở thành bông hoa tỏa hương cho đời, có vẻ đẹp làm say lòng người. Cuối cùng, nhà thơ muốn được hòa vào bài quốc ca, nhưng Thanh Hải chỉ muốn được làm “nốt trầm” giữa muôn vàn nốt cao đẹp đẽ của cuộc đời. Khát vọng khiêm tốn của nhà thơ thể hiện ở chỗ chỉ muốn âm thầm cống hiến cho đất nước, điều này tuy nhỏ nhoi nhưng cũng đủ khiến lòng người xúc động.

thanh hải muốn đóng góp nhiều nhất có thể cho đất nước:

“Chút thanh xuân dù tuổi đôi mươi dù tóc đã bạc, lặng lẽ cung cấp cho đời”

Nhà thơ tin rằng cuộc đời mình chỉ là một “mùa xuân nho nhỏ” trong mùa xuân dân tộc, âm thầm dâng hiến. Từ “mặc” thể hiện tinh thần lạc quan, khí phách anh hùng, bất khuất của nhà thơ. Dù trong hoàn cảnh nào, anh cũng sẽ cống hiến hết mình cho đất nước.

Toàn bộ bài thơ là khát vọng sống mãnh liệt và cháy bỏng của Thanh Hải. Mỗi khi đọc một bài thơ, chúng ta thấy yêu đời hơn, biết ơn những người đã thầm lặng hy sinh cho đất nước như những nhà thơ. Mỗi chúng ta cần biết quý trọng cuộc sống và biết cách sắp xếp thời gian để sống một cuộc đời thật ý nghĩa và hạnh phúc. Đây là thông điệp mà nhà thơ Thanh Hải muốn gửi gắm đến độc giả của mình qua bài thơ này.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Phân tích bài thơ mùa xuân nho nhỏ của nhà thơ thanh hải. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *