Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
338 lượt xem

Top 10 Bài văn phân tích bài thơ “Nhớ rừng” của Thế Lữ hay nhất – Toplist.vn

Bạn đang quan tâm đến Top 10 Bài văn phân tích bài thơ “Nhớ rừng” của Thế Lữ hay nhất – Toplist.vn phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Top 10 Bài văn phân tích bài thơ “Nhớ rừng” của Thế Lữ hay nhất – Toplist.vn

the lu (1907-1989) là bút danh của nguyễn thu lê. làm thơ, viết truyện ngắn, viết kịch, đạo diễn. Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam. Xét về mọi mặt, anh ấy đều có thành tích xuất sắc. el lu là nhà thơ tiên phong, được ca tụng là “nhà thơ đầu tiên” trong phong trào “thơ mới” (1932-1941). Tác phẩm thơ: “một số bài thơ” thể hiện một “hồn thơ rộng mở”, với cảm hứng lãng mạn dồi dào, nồng nàn, say đắm. và nghiêm túc.

bài thơ “nhớ rừng” được lu viết năm 1934, in trong tập “vần can” xuất bản năm 1935. Mượn lời của một con hổ bị nhốt trong vườn bách thú, tác giả đã bày tỏ nỗi xót xa, căm thù và nỗi nhớ da diết. vì quyền tự do của những người bị bắt và bị bắt làm nô lệ.

nuốt hận vào lồng sắt. bị nhốt “trong cũi sắt”, hận thù, uất hận đã chất thành từng “khối”, “gặm nhấm” mãi mà không tan, càng “gặm nhấm” càng cay đắng, chỉ biết “nằm” bơ vơ, đau khổ “giễu cợt”, bị “làm nhục, bỏ tù”, trở thành “đồ chơi” cho “kẻ khác kiêu ngạo, ngu ngốc”.

“bầy đàn đau khổ với gấu điên,

với một cặp báo chuồng vui vẻ. “

Đó là một trạng thái tâm hồn bi thảm điển hình của vị vua rừng già khi ông bị lạc, bị mất và bị giam cầm. Trong bối cảnh lịch sử nước ta khi bài thơ được xuất bản (1934), nỗi hổ thẹn, căm thù, cay đắng của con hổ cũng đồng thời với bi kịch của nhân dân ta trong xiềng xích của những kẻ nô lệ sống trong bóng tối đến mức bỉ ổi. ”Tr>

chúng ta sống mãi trong tình yêu và nỗi nhớ. “nỗi nhớ thương” sống mãi không bao giờ quên. nhớ “lúc anh giận hờn…”, “nhớ cảnh rừng và bóng cây cổ thụ”, nhớ tiếng nhạc hùng tráng của rừng, lời “nhớ” lời “với” và đường đi nước bước. (4-2-2, 5-5, 4-2-2 …) đã thay đổi và cân bằng, cộng hưởng với nỗi nhớ khôn nguôi. / p>

sự phong phú của âm nhạc đã lột tả được đời sống nội tâm vô cùng mạnh mẽ của một nhân vật phi thường với quá khứ huy hoàng. một thân hình “như sóng cuộn nhịp nhàng”. bước đi oai phong, dũng mãnh ” oai phong lẫm liệt ”, một đôi “mắt thần” và khi “nứt ra” “tất cả đều im lặng” một sức mạnh uy quyền bất khả xâm phạm. bài thơ âm nhạc về nỗi nhớ:

“nhớ cảnh bóng cây xưa

với tiếng gió hú, với giọng nói của đài phun nước gào thét núi non.

với một bản quốc ca dữ dội

chúng tôi bước tới, mạnh dạn, đàng hoàng,

lắc lư cơ thể của bạn như một làn sóng nhấp nhô nhịp nhàng

bóng lặng, lá gai, cỏ nhọn

trong hang tối, đôi mắt của thần khi anh cau mày

là để mọi thứ im lặng … “

Các động từ “hét, hét, hét” diễn tả bản hùng ca dữ dội của núi rừng, suối thiêng, hùng vĩ. đó là những vần thơ tuyệt vời tạo vẻ thanh tao cho thơ mới “ta đi ngủ”… để rồi “ta sống đời đời thương nhớ”. nhớ khi “đi chơi …”, nhớ rằng một thời vàng son ngự trị:

“Tôi biết rằng tôi là chúa tể của vạn vật,

ở giữa một nơi xa hoa vô danh và vô tận.

một từ ‘tôi’ vang lên đầy tự hào. vị vua của rừng già được thể hiện trong chiều sâu của tâm linh, trong đỉnh cao của quyền lực được khẳng định. những câu hỏi tu từ liên tục xuất hiện như một lời cảnh tỉnh và gợi lên “nỗi nhớ” cho đến khi nó tràn về: “đâu …”, “những ngày ở đâu …”, “bình minh còn đâu …”, “ở đâu. là những buổi chiều … ” nhớ mãi, nhớ đêm trăng và suối, nhớ những ngày mưa, nhớ bình minh, nhớ giấc mơ, nhớ tiếng chim hót, và nhớ “những buổi tối đẫm máu” … “.

Bài thơ hùng tráng nói về bốn nỗi niềm của vua sơn lâm, ngày đêm khắc khoải, sáng và chiều, mưa nắng, thao thức ngủ say, say và lặng chờ … một không gian nghệ thuật được tái hiện và được miêu tả qua bức tranh tứ bình của một họa sĩ. chúa sơn lâm có lúc mơ mộng giữa suối trăng, có lúc trầm tư chiêm nghiệm, có lúc kìm nén, nhẫn nại chờ “lăn lộn…” và “cau mày…”! 10 câu dòng này là dòng hay nhất của bài thơ “nhớ rừng”:

“còn đâu những đêm vàng bên suối,

chúng tôi say và uống ánh trăng. ‘

những ngày mưa ở đâu?

chúng tôi âm thầm theo dõi quá trình gia hạn của mình

bình minh của cây xanh và mặt trời ở đâu,

Tiếng chim hót trong giấc ngủ của chúng ta có vui không?

đâu là những buổi chiều đẫm máu sau khu rừng

Tôi đang chờ nắng nóng

hãy để tôi thực hiện phần bí mật

– oái! thời tiết đẹp bây giờ ở đâu? “

sau những hoài niệm về một thời vàng son, một thời oanh liệt, bỗng vị vua của núi rừng chợt tỉnh giấc và trở về thực tại với chiếc lồng sắt, vô cùng đau đớn và cay đắng. như núi sập, hổ báo than thở. sự kết hợp của câu cảm thán và câu hỏi tu từ vang lên một câu thơ, một lời than thở về “tri kỉ”, của một con người phi thường đã mất tự do ngày ấy:

“ồ! thời huy hoàng bây giờ ở đâu?”

Bây giờ tôi có một ngàn mối hận thù.

trở lại nỗi buồn và nỗi nhớ “cảnh non nước hùng vĩ”. nó chỉ có thể gửi một thông điệp nghiêm túc và khó chịu: “ồ, cảnh rừng khủng khiếp của tôi!”.

“Nhớ rừng” là một bài thơ tuyệt vời. nó được xếp vào top 10 bài thơ hay nhất của thơ mới. hình ảnh tráng lệ. diễn đạt và sử dụng ngôn ngữ biến. âm nhạc đa âm, đa âm tạo nên những vần điệu du dương. thơ vẽ nên âm nhạc như cuốn hút và làm đắm say tâm hồn ta.

hình ảnh chúa sơn lâm được nói đến với nỗi nhớ về khu rừng nhiều “tầng sóng”. trong cơn đau yếu cơ, mất niềm tự hào, kiêu hãnh. bài thơ như một lời nhắn nhủ chân thành về tình yêu quê hương đất nước. tư tưởng lớn nhất của bài thơ là bày tỏ cái giá của tự do và khát vọng tự do.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Top 10 Bài văn phân tích bài thơ “Nhớ rừng” của Thế Lữ hay nhất – Toplist.vn. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *