Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
288 lượt xem

Phân tích bài thơ nói với con

Bạn đang quan tâm đến Phân tích bài thơ nói với con phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Phân tích bài thơ nói với con

cuéntame là một bài thơ chân thành và cảm động về tình cha con sâu nặng. Với 11 bài văn phân tích kể cho con nghe kèm theo 2 dàn ý chi tiết sẽ giúp các em học sinh lớp 9 hiểu sâu hơn.

qua bài thơ nói chuyện với con, giúp ta cảm nhận được tình cảm gia đình ấm áp, lòng tự hào về đất nước, ý chí vươn lên trong cuộc sống mà nhà thơ muốn gửi gắm qua con. chi tiết mời các bạn tải miễn phí để học tốt hơn môn ngữ văn 9:

lược đồ phân tích bài thơ cho các em nhỏ của y phuong

lược đồ 1

1. mở đầu

giới thiệu về tác giả và tác phẩm:

 • tác giả và phuong: ông là nhà thơ dân tộc Tay. những bài thơ của ông đậm đà bản sắc dân tộc, chứa đựng nhiều nét độc đáo trong đời sống tinh thần của người dân miền núi. Với các con, mong các con tiếp nối và phát huy truyền thống tốt đẹp của quê hương đất nước.

2, nội dung

a, hình ảnh một em bé lớn lên trong tình yêu thương của cha mẹ

 • hình ảnh đứa trẻ tập đi được miêu tả một cách giản dị và mộc mạc: chân phải đi cha / chân trái đi mẹ.
 • giọng nói, tiếng cười: hình ảnh một đứa trẻ. gia đình êm ấm và hạnh phúc.

⇒ tình yêu của một người cha dành cho con trai là vô hạn, luôn quan tâm và chăm sóc con trai mình từ những bước đi đầu tiên của cuộc đời.

b, những điều cha mẹ dạy con về những đức tính cần có trong cuộc sống

– sống với niềm vui, tình bạn, lòng biết ơn:

 • hồn nhiên, yêu đời, yêu công việc: cài nan hoa khi đan lưới bắt cá, luôn ca hát trong công việc.
 • con người sống thuận theo tự nhiên, biết ơn thiên nhiên: “rừng cho hoa / con đường cho trái tim. ”
 • con người không thể sống cô đơn: ngày cưới của cha mẹ là” ngày đầu tiên đẹp nhất trên thế giới “, và nó là kết tinh tuyệt đẹp. đặc biệt là trẻ em.

⇒ giọng thơ vui tươi, xúc động, cha mẹ vừa trò chuyện với con vừa nhớ lại những kỷ niệm.

– sống kiên cường, kiêu hãnh, không quản ngại nghịch cảnh:

 • Tôi mong các bạn học được tính kiên cường của những “đồng minh”: vượt qua nỗi đau để hỗ trợ công việc lớn.
 • sống trọn đời cảm ơn sự hy sinh của tổ tiên. trước đây đã xây dựng quê hương, không chê quê hương gốc gác, không quản gian khổ: “sống trên đá chẳng ghét đá gập ghềnh / sống dưới thung lũng không ghét thung lũng nghèo khó”.
 • cha mẹ mong muốn điều đó. con cái họ có đủ thể lực và trí lực làm “đồng minh”: “da sống”, “không ai nhỏ bé”; bạn có thể “lên xuống thác ghềnh” mà “không cần lo lắng về công việc khó khăn”.

– Sống có ích, xây dựng quê hương và luôn ghi nhớ truyền thống, cội nguồn: “tự đẽo đá để nâng tầm quê hương”, “quê hương làm nên phong tục” là mối quan hệ mật thiết của con người với quê hương. con người xây dựng quê hương, tạo ra những phong tục và khi đó quê hương là nơi lưu giữ những phong tục đó.

⇒ Cha mẹ mong con cái “sống như sông liền suối”, luôn chảy, luôn phát triển, nhưng những giá trị quan trọng của dân tộc thì không thể quên.

c, lời khuyên dành cho trẻ em về lòng dũng cảm làm người trong cuộc sống

 • lời khuyên cuối cùng mà các bậc cha mẹ muốn dành cho con cái: “tuy bằng xương bằng thịt” nhưng khi rời xa gia đình, tự lập trong cuộc sống thì “đừng bao giờ nhỏ nhen”. con người không phải là cỗ máy, chỉ là “cục thịt” có thể bị thương, có thể ốm đau, bệnh tật, mệt mỏi nhưng hãy cố gắng sống có lòng tự trọng, đừng “nhỏ nhen” để quy phục cái xấu, cái bất công, không được ” nhỏ ”chấp nhận sống cúi đầu, như tổ tiên của chúng ta hàng nghìn năm nay. chờ đợi, lo lắng, hy vọng rằng bạn sẽ lớn lên trở thành một người hạnh phúc, tự do và có ích.

d, nghệ thuật của bài thơ

 • thể thơ tự do, giọng thơ thân thiện, mộc mạc, tình cảm.
 • sử dụng hình ảnh và ngôn ngữ đặc trưng của dãy núi

3, kết thúc

 • những bài thơ chứa đựng những tâm tư, lời khuyên của cha mẹ dành cho con cái. Qua lời dạy, các em cũng thấy được niềm tự hào về sức sống của con người, với truyền thống tốt đẹp của quê hương.
 • Bài thơ mang màu sắc tự do, giản dị của văn hóa dân tộc miền núi phía Bắc.
 • li>

lược đồ 2

a. giới thiệu:

giới thiệu về tác giả và tác phẩm:

 • Y phuong tên thật là Hứa mãi, là nhà thơ dân tộc Tày, sinh ra tại huyện Trung Khánh, tỉnh Cao Bang.
 • nhập ngũ năm 1968, chuyển công tác về nhập ngũ năm 1981. công tác ở sở văn hóa thông tin cao bang.
 • chủ tịch hiệp hội văn học nghệ thuật cao bang.
 • văn thơ của yu mang đậm tính dân tộc bản sắc, phản ánh đời sống tinh thần phong phú của cư dân vùng cao Việt Bắc, phát huy truyền thống cao đẹp của quê hương đất nước.

b. nội dung:

– Tôi lớn lên trong tình yêu thương và đùm bọc của cha mẹ, trong cuộc sống lao động nơi đất khách quê người:

+ tình yêu thương của cha mẹ dành cho con cái là sâu sắc và vô hạn, được thể hiện qua những hình ảnh và cách diễn đạt đơn giản:

” bước chân phải đến cha, bước chân trái để bước đến mẹ, một bước để nói, hai bước để cười “

Đây là hình ảnh một gia đình đầm ấm và hạnh phúc.

+ thiên nhiên tươi đẹp, cuộc sống lao động của người dân quê hương góp phần tạo nên đời sống tinh thần phong phú cho trẻ thơ, nuôi dạy chúng thành người:

“Rừng cho hoa, em đi qua lòng đồng bào mà em rất yêu quý, em đang dệt những tia sáng trong nhà và hát những câu hát”

– lời chúc chân thành của người cha dành cho con trai mình:

+ Mong các bạn trung thành với quê hương đất nước, chấp nhận và vượt qua mọi khó khăn thử thách bằng ý chí và niềm tin vững vàng:

” cho dù có chuyện gì xảy ra, tôi vẫn muốn sống trên đá, không ghét đá gập ghềnh, sống trong thung lũng, không ghét thung lũng nghèo, sống như sông như suối, leo thác xuống ghềnh. không cần lo lắng về công việc ”

+ Mong các bạn sống theo truyền thống tốt đẹp của dân tộc:

” đồng chí thô nhiều thịt, không ít người nhỏ, đồng chí tự mình đục đá xây dựng quê hương đất nước ”

c. kết luận:

  .
 • Xuyên suốt bài thơ ” kể lể ”, người đọc không khỏi xúc động trước tình cảm cha con sâu nặng và tình yêu quê hương đất nước sâu nặng của nhà thơ.

  thảo luận và nói chuyện ngắn gọn với con bạn

  <3

  (tay tôi bỏ chạy)

  Tấm lòng thơ của người cha dành cho con cũng thiết tha, ấm áp như tình mẹ dành cho con ru con ngủ. lòng yêu trẻ, mong muốn trẻ được trưởng thành, chính nghĩa từ bao đời nay là tình cảm cao quý của người Việt Nam. Bài thơ “tâm sự với bạn” về ngành y cũng bắt nguồn từ mạch cảm xúc ấy. Với giọng điệu nghiêm trang và tình cảm, bài thơ đã nói lên nỗi lòng, lời thủ thỉ của một người cha đối với con mình.

  “Bố sẽ đưa con về với cát mịn trăng trôi bờ vai Mẹ trầm tư nhìn về phía chân trời Con sẽ về ngọn nến xa rồi nói khẽ, xin hãy cho con mượn ngọn nến trắng. Để con đi. .. “”.

  (nến)

  nhà thơ hoang trung đã mở ra trước mắt chúng ta một hình ảnh dịu dàng và xúc động, một hình ảnh đẹp về tình cha con. và phuong, một đại thi hào dân tộc, cũng góp phần tạo nên chủ đề này qua bài thơ “Nói chuyện với bạn”. bài thơ tuy giản dị, mộc mạc về ngôn từ và hình ảnh nhưng đã đi vào lòng người bởi giọng điệu dịu dàng, nghiêm trang như lời nhắn nhủ của người cha, tình cảm của người con về cội nguồn quê hương.

  Đây là bài thơ được viết theo thể thơ tự do, câu văn, nhịp điệu theo dòng cảm xúc. Bao trùm cả bài là cách nói, cách nghĩ, cách viết của các dân tộc anh em, giản dị nhưng chân thành, nghiêm túc qua hình ảnh người cha nói chuyện với con, bằng tình yêu thương, niềm tin ấm áp. những đứa trẻ lớn lên trong tình yêu thương, đùm bọc của cha mẹ, trong cuộc sống thanh bình của quê hương.

  đầu bài thơ là hình ảnh biểu đạt cụ thể, đặc sắc trong tư tưởng và cách thể hiện của người dân vùng cao:

  “Bước chân phải đến bước cha, bước chân trái đến bước mẹ, một bước chạm vào giọng nói, hai bước chạm vào tiếng cười.”

  Chỉ bốn câu nhưng không khí gia đình đầm ấm, yêu thương được bộc lộ rõ ​​nét. cách thể hiện bài thơ rất độc đáo. đứa trẻ đang tập đi, từng bước đi rón rén, từng tiếng nói, tiếng cười của trẻ đều được cha mẹ trân trọng, dìu dắt. con biết đi, biết nói là sự kiện trọng đại trong cuộc đời gia đình, cả nhà luôn rộn rã tiếng cười, không chỉ là niềm vui của mẹ mà còn có cả những tiếng nức nở của người cha. nhà thơ chạy trốn cũng từng tâm sự về khoảnh khắc tuyệt vời của mình:

  Khi nghe tin cháu tập đi, tôi mừng không sao ngủ được. Tôi nằm xuống vào ban đêm và thì thầm dưới chân con trai tôi.

  những đứa trẻ lớn lên trong cuộc sống lao động vất vả của cha mẹ, trong cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp của quê hương. nhìn thấy con mình lớn lên từng ngày, bố mẹ cũng vui và mãn nguyện lắm rồi. con cái là lẽ sống, là tất cả của cha mẹ. Người mẹ độc ác oi bức bày tỏ niềm hạnh phúc khi có con trai cùng làm công việc tỉa ngô:

  “Mặt trời của ngô nằm trên đồi, mặt trời của mẹ nằm trên lưng”.

  (nguyen khoa diem)

  Cha mẹ thương con, càng yêu mảnh đất chôn nhau cắt rốn, mảnh đất mà ông bà tổ tiên để lại. niềm tự hào của dân tộc ta đã trở thành lời nói từ trái tim chân thành của một người cha:

  “Bạn của tôi, tôi yêu bạn rất nhiều, người yêu của tôi, tôi đang hát trên bức tường của ngôi nhà với một bài hát.”

  Các động từ “ca”, “ken” thể hiện những động tác lao động cụ thể và thể hiện sự hòa quyện, gắn bó giữa hiện thực và lãng mạn trong đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào vùng cao. . đời sống tinh thần thi vị nên âm nhạc làm cho công việc đỡ vất vả hơn và con người có thêm niềm vui, niềm tin vào cuộc sống. Người cha muốn nói với con trai rằng mảnh đất nơi chúng ta sinh ra và lớn lên là nguồn hạnh phúc vô bờ bến và to lớn:

  “rừng hoa nở là cách lòng cha mẹ luôn nhớ về ngày đầu tiên đẹp nhất trong ngày cưới trên đời.”

  Đó là quê hương cho cha mẹ cuộc sống ấm no hạnh phúc. và trong cái nôi hạnh phúc ấy, con cái chính là hoa trái, là trái ngọt của nhân duyên vợ chồng.

  Phẩm chất của một người đồng đội và lòng mong mỏi của một người cha dành cho con mình được thể hiện rõ nét trong từng câu thơ. quê hương đầy ân tình. cha mẹ muốn con cái nhận thức được điều này. Người cha nhắc nhở con trai hãy xứng đáng với những gì đẹp đẽ nhất mà đất nước đã ban tặng, đất nước đã ban tặng:

  “người mình yêu vô cùng, hỡi người ơi, ta buồn nuôi chí lớn dù thế nào đi nữa, ta vẫn muốn sống trong thung lũng không lo nghèo khó, sống như sông như suối, lên và xuống. bên thác ghềnh mà không lo vất vả. ”

  Đó là cách sống tự hào, bất khuất vượt qua mọi khó khăn, gian khổ để khẳng định khí phách và những phẩm chất tốt đẹp của mình. khó khăn, thử thách, lên thác, xuống ghềnh chỉ là cơ hội để các đồng minh của chúng ta tự tin, bền bỉ và vững tâm hơn, như Phan Bội Châu đã từng nhận xét:

  <3

  thế hệ cha, mẹ và anh trai đã từng sống như thế này. Tôi cũng muốn các bạn phát huy phẩm chất tốt đẹp đó để đáp lại sự ưu ái cho đất nước, cho đồng bào của mình.

  Người cha cũng giúp cậu bé nhận ra một điều: vẻ ngoài thô kệch và rất đỗi bình thường của đồng đội lại ẩn chứa một tầm vóc tinh thần cao đẹp:

  “Đồng minh thô ráp nhiều thịt, không ít người nhỏ bé. Đồng minh đục đá nâng đất mẹ, quê hương thành lệ.”

  Người dân tộc sống giữa núi rừng, thiên nhiên, mây trời. Thật khó! họ đã phải chắt chiu từng mầm mống để xây dựng quê hương từ hư vô. họ nghèo thực sự nhưng rất giàu sức sống kiên cường, bền bỉ, làm nên những giá trị cao quý của truyền thống dân tộc, quê hương. chính họ đã tạc nên chân dung của chính mình trong đá của ngọn núi vĩnh hằng. tinh thần của anh ấy không khác gì tinh thần và lý tưởng của những người nguyễn công tử ngày xưa:

  “Ông ấy đã nổi tiếng trên trời dưới đất, những gì cần biết về núi sống?”

  Sống giữa một dân tộc như vậy, của một quê hương với biết bao truyền thống cao đẹp và anh hùng, những người nối nghiệp phải sống có nhân phẩm hay không? Người cha ân cần khuyên nhủ con trai mình:

  “Con trai tôi, dù nó còn sống bằng thịt, trên đường, nó không bao giờ là quá nhỏ để nghe bạn.”

  Tuy chỉ là những câu chữ ngắn gọn, cô đọng, giọng văn nhẹ nhàng, thấm thía nhưng không kém phần kiên quyết! hãy giữ vững và phát huy những truyền thống cao đẹp của dân tộc, quê hương. Chỉ có như vậy, nó mới xứng đáng được sinh ra, lớn lên giữa cha mẹ, những người thân yêu và được bảo vệ bằng nghĩa khí quê hương kiên trung, anh dũng.

  “Tell me” là một bài thơ hay về y học. với lối dẫn dắt tự nhiên, giọng điệu tha thiết, trìu mến được thể hiện rõ nét qua từng câu chữ, hình ảnh, lời thơ thể hiện tình yêu thương của người cha dành cho con, mong con nên người, dạy con yêu quê hương, tự hào. truyền thống tốt đẹp của đồng chí.

  hãy luôn nghĩ về tình yêu thương mà cha mẹ dành cho bạn để bạn sống xứng đáng hơn với tình yêu thương đó:

  “Mẹ tròn con vuông, công ơn sinh thành, dù xương mòn, mẹ hãy sớm gìn giữ đạo hiếu, để công lao sinh thành của mẹ không uổng công”.

  (tiếng lóng)

  phân tích bài thơ kể cho con nghe của y phùng – văn mẫu 1

  Bạn có thể hình dung bố cục của bài thơ gồm hai phần. tình cảm gia đình, quê hương, đầm ấm, vui tươi được tác giả thể hiện trong 11 dòng đầu. tình yêu quê hương đất nước tha thiết, sâu nặng, truyền thống ân nghĩa và sức sống mãnh liệt của đồng bào vùng cao được tác giả thể hiện qua 17 câu thơ sau. bài thơ mở đầu bằng khung cảnh gia đình ấm cúng, rộn rã tiếng nói và tiếng cười:

  chân phải đến cha, chân trái bước tới mẹ, một bước để nói, hai bước để cười

  một ngôi nhà có cha và mẹ, những đứa trẻ lớn lên trong tình yêu thương. Hơn thế nữa, tôi sinh ra và lớn lên trong tình yêu thương, vẻ đẹp của đồng đội:

  bạn thân mến của tôi, ngày đầu tiên đẹp nhất trên thế giới.

  suy nghĩ, tình cảm, cảm xúc được thể hiện trực tiếp thông qua hình ảnh. tác giả đã vận dụng cách diễn đạt của tộc người miền núi để xây dựng hình tượng thơ. với cách diễn đạt như vậy, tác giả đã tạo nên những hình ảnh vừa cụ thể, vừa khái quát nhưng giàu chất thơ bay bổng về những nét đẹp trong cuộc sống của đồng bào vùng cao: dệt có chớp – vách nhà rộn tiếng hát – rừng hoa ban; và về truyền thống của tình cảm, sự gắn bó, sẻ chia: con đường của những trái tim. Người cha muốn con trai mình nhìn thấy vẻ đẹp thơ mộng của người bạn đời. cách diễn đạt số ít đó cũng được phản ánh trong các hình ảnh số ít của những câu sau:

  Những người tôi vô cùng yêu thương, con trai tôi, người sống trong thung lũng không ghét thung lũng nghèo.

  Từ những câu thơ thể hiện cụ thể tình cảm gia đình, quê hương ở phần đầu, sang phần hai của bài thơ, tác giả mượn lời người con để nói lên sức mạnh của truyền thống, lòng trung thành với quê hương. lấy cái “cao”, cái “xa” của đất trời làm chiều của nỗi buồn và hoài bão. đó là độ cao của núi cao, của rừng sâu, của những con đê cao đẹp. một người cha nói với con cũng là lời nhắc nhở, khuyên nhủ người con phải trân trọng nơi mình sinh ra (sống trên núi đá chứ không gập ghềnh đá, sống trong thung lũng chứ không phải thung lũng nghèo), sống hồn nhiên, cần lao và cơ nhỡ. vượt khó (sống như sông, như suối, vượt thác, xuống ghềnh, không quản ngại gian khó). hãy ghi nhớ những điều này để yêu thương. và cũng sống có phẩm giá. bởi lẽ, loại hình mộc mạc, thô sơ nhưng không hề nhỏ. Một lần nữa, chúng ta lại tìm thấy cách nói kỳ dị của những người leo núi trong cụm từ những người bạn đồng hành tự đục đá để nâng tầm quê hương. Bạn có thể thấy từ câu này có hai lớp nghĩa: nghĩa thực tế và nghĩa ẩn dụ. Việc đục đá với hàm lượng kê cao là một hoạt động có thật, thường thấy ở các vùng núi. Quê hương là một khái niệm trừu tượng, chỉ nơi sinh ra của một người, một gia đình nào đó. Nói lên bản thân người đục đẽo quê hương, muốn khái quát về tinh thần tôn trọng bản thân, ý thức giữ gìn cội nguồn.

  lần đầu tiên, người cha nói về người đồng minh thô thiển để nói với con trai về sức sống mãnh liệt, sức mạnh truyền thống của quê hương; lần thứ hai, người cha nhắc nhở con khắc cốt ghi tâm rằng: Tổ quốc tuy giản dị, chân chất, đồng đội tuy thô bạo nhưng sống cao đẹp nên trên đường đời phải làm nên những điều lớn lao. , bạn phải sống cao thượng để xứng đáng là người bạn đồng hành của bạn. người cha đã truyền cho con trai mình vẻ đẹp và sức mạnh truyền thống của đất nước.

  thể thơ tự do, số câu không xác định, phù hợp với mạch cảm xúc tự nhiên, linh hoạt của bài thơ. nhịp điệu có lúc bay bổng, lúc nhẹ nhàng, lúc súc tích, trong sáng, lúc mạnh mẽ, đanh thép,… tạo nên sự cộng hưởng hài hòa với những cung bậc tình cảm khác nhau trong lời người cha truyền cho con cái. ngôn ngữ thơ giản dị, hình ảnh thơ giản dị, ngắn gọn mà phong phú, sinh động. thật là một “ngôn ngữ thổ cẩm” đáng yêu.

  nhà thơ hiểu và từ đó lột tả được tâm hồn trong bản sắc truyền thống của đồng bào vùng cao. Từ bài thơ này, người cha đang nói với con mình hay là một lời nhắn nhủ đến thế hệ?

  phân tích bài thơ kể cho con nghe của y phùng – văn mẫu 2

  Y Phương, một người con dân tộc Tày, là tác giả của bài thơ mà em kể. tên bài thơ rất giản dị, ca từ và ý thơ rất hồn nhiên. hai mươi tám dòng thơ tự do, câu thơ ngắn nhất chỉ có hai chữ, câu thơ dài nhất có mười chữ, đa số là câu thơ bốn chữ và năm chữ; Có một câu ca dao nghe như một câu nói nhưng lại rất gợi bởi nó thấm đẫm tình cha, bởi cách thể hiện chân thành và mộc mạc.

  đầy những bài thơ là tình yêu dành cho các em nhỏ, đó là niềm tự hào về đất nước. câu thơ:

  – người bạn thân yêu của tôi

  – các đồng chí của tôi yêu các bạn rất nhiều

  – đồng minh da sần sùi

  – những người đồng đội tự tay đục đẽo đá để nâng tầm quê hương

  đứng trên bốn điểm then chốt như ghép, điệp ngữ, điệp khúc làm cho âm điệu ngân vang và tràn trề, âm điệu của bài thơ. Tôi sinh ra và lớn lên bên bờ sông thơ mộng hương hoa. con, tôi đã uống những lời ngọt ngào ấm áp trong lòng: “bà con vùng miền”, “chị em vùng miền”, “anh em vùng miền” từ mẹ, chị và bạn bè.

  rồi trong những năm tháng dài chinh chiến trên những nẻo đường hành quân, tôi xúc động khi chợt nghe một câu hát ru buồn man mác từ mái nhà tranh trong xóm xa lạ: … với – cho ta về miền cao. ” .. và đọc thơ Phương Đông, ba chữ “đồng minh” đã cuốn vào tâm hồn tôi bao nỗi buồn, nỗi đau.

  Tôi nhớ tuổi thơ của mình, tôi nhớ giọng nói nhẹ nhàng của mẹ tôi, tôi nhớ đất cố hương, và lạ lùng thay tôi nhớ đến vùng cao nguyên, nơi “gạo trắng nước trong”, nơi tôi chưa từng đến. đi một lần thơ có hồn, có hay mới nhớ đến mình như thế này. những người “đồng đội” đã dồn biết bao niềm tin yêu, niềm tự hào về y tế đối với “Tổ quốc vùng cao”, nơi chôn rau cắt rốn. hãy ngâm thơ của tôi một cách lặng lẽ:

  chân phải đến cha, chân trái bước tới mẹ, một bước để nói, hai bước để cười.

  chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi đang nhìn thấy hình ảnh một bộ tứ với bốn hình ảnh: chân phải, chân trái, giọng nói, tiếng cười của một đứa trẻ đang tập đi, học nói. có khi nhảy vào lòng mẹ, có khi nắm tay bố. cụm từ “tiến bước” và động từ “chạm” được sử dụng rất tốt, làm nổi bật cái hồn của hình ảnh một gia đình hạnh phúc: một cặp vợ chồng trẻ với đứa con đầu lòng.

  <3

  Nhà văn nguyễn tuân đã từng ca ngợi người lái đò sông Đà với tài “bay bướm”. một nhà thơ nào đó trước vẻ đẹp diễm lệ của văn nhân đã thốt lên: “mười nụ hoa trắng thơm tay em”. từ “hoa”, từ “hát nguyện”, từ “trái tim” trong thơ y phượng cũng rất thú vị.

  Thông qua việc đánh bắt cá, dưới bàn tay của người Hoa, những con cá đuối, những con cá đuối, những con cá đuối đã trở thành “cá đuối”. tường nhà không chỉ làm bằng gỗ mà còn được làm bằng “cầu hát”. rừng không dành nhiều gỗ quý, măng tre, lâm sản quý mà còn dành cho “hoa”. con đường không chỉ là đến và đi, ngược xuôi trên biển, mà còn là con đường “của những tấm lòng nhân hậu bao dung”, con đường của lòng biết ơn:

  <3

  (tiếng lóng)

  với bác sĩ, con đường mà ông kể cho con trai nghe là hình bóng quen thuộc của quê hương. con đường gần đó là đường làng đi từ thung lũng vào rừng, đường từ sông ra suối … đó là đường đi học, đường đi làm ăn. con đường dài là con đường đến mọi chân trời, mọi ngóc ngách của đất nước.

  Con đường của lòng biết ơn này được diễn đạt một cách ngắn gọn và đơn giản: con đường của trái tim. hạnh phúc ôm con trên tay, nhìn con khôn lớn, nghĩ đến tình quê hương, nhà thơ nghĩ đến cội nguồn của hạnh phúc:

  Cha mẹ sẽ luôn nhớ về ngày đầu tiên tươi đẹp nhất của đám cưới.

  “Những người đồng cảnh ngộ” không chỉ chăm chỉ, khéo léo, đảm đang, tài giỏi, yêu đời mà còn có nhiều đức tính tốt và bất hạnh. trong bao gian khổ, khó khăn, thử thách, niềm vui, nỗi buồn của cuộc sống kéo dài theo năm tháng, nhân dân cả nước, “đồng minh”, đã tôi luyện, tôi luyện ý chí, đã “đo ni đóng giày”. ý chí tuyệt vời “, nâng cao một tâm trạng tốt đẹp.

  câu thơ bốn chữ, được xuất bản như một câu tục ngữ. chúng đúc kết một thái độ, một phương châm ứng xử cao cả. các từ: “cao”, “xa” đã thể hiện bàn tính sống cao đẹp của dân tộc Tày và dân tộc Việt Nam.

  Nếu người Kinh sử dụng thành ngữ: “ăn chắc, mặc bền, kho mặn, chân đất, cà pháo…” để phản ánh bản chất mộc mạc, giản dị của người dân quanh năm chân lấm tay bùn, y học còn sử dụng những từ ngữ, hình ảnh cụ thể, đặc trưng của dân tộc Tày như: “da nguyên thịt”, “không ai là nhỏ”, “tự đẽo đá để nâng tầm quê hương” để khẳng định và ca ngợi tinh thần cần cù, chịu khó của con người. làm việc, sống giản dị và trung thực, không “nhỏ nhen” trước bàn dân thiên hạ.

  Chính lẽ sống tốt đẹp ấy đã tạo nên những vần thơ trong sáng và đẹp đẽ của ngành y. bản lĩnh dân tộc, tinh thần nhân văn đã tan vào tâm hồn thi nhân:

  người đồng minh thô ráp da thịt, không ít người thân thể nhỏ bé. Đồng minh tự đục đá nâng cao quê hương, tổ quốc làm phong tục.

  người cha “mách bảo” cũng là khuyên nhủ tôi những bài học đạo đức làm người. quê hương sau những năm dài chiến tranh, không giàu nhưng đẹp, người ta phải biết ở lại với quê hương: “đừng chê… đừng chê… đừng lo…”. trước khó khăn thử thách, các em không nên sống tầm thường, sống khiêm nhường, sống “nhỏ bé”. phải lao động sáng tạo để xây dựng, để “tô đậm” quê hương:

  <3

  Xen lẫn vào lời bài hát là những ẩn dụ so sánh, những thành ngữ phổ biến. từ “sống” vang lên ba lần, khẳng định một trí lực, một dũng khí, một tư thế …, rằng “em vẫn muốn”, anh đợi em, em mong ở anh. lời bài hát đơn giản, chắc chắn nhưng thấm thía và cảm động.

  từ cuối cùng “nói với tôi” trở nên nghiêm trọng hơn. cha tôi dặn khi “lên đường” không bao giờ được sống tầm thường, phải sống “nhỏ bé” trước thiên hạ, phải biết giữ gìn đức tính giản dị, mộc mạc của “người lao động” là một tấm lòng bao dung:

  Con tôi, mặc dù còn nguyên thịt, trên đường nhưng chưa bao giờ quá nhỏ để nghe lời bạn.

  Một cảnh tượng cảm động mở ra trước mắt chúng ta. Người cha ngoại tộc âu yếm nhìn con trai và vỗ nhẹ vào đầu cậu. người con cúi đầu nghe lời cha, lời cha dặn. y học đã tạo nên không khí gia đình đầm ấm tình cha con. và phuong là một người cha rất mực yêu thương con. anh ấy là một người đàn ông của tình yêu và lòng trung thành với đất nước của mình. thơ anh rất giàu cảm xúc.

  và phuong là đồng hương của kim đồng. Quê anh có Hang Pác Bó, nơi hơn 60 năm trước, Bác Hồ đã ở và làm việc cùng nhân dân “thắp lửa”. kính chào quý độc giả gần xa các bạn nhớ và biết bài hát nổi tiếng:

  quay lại giã gạo, cho anh gánh nước cao ngang lưng ngâm gạo trắng…

  theo tôi, bài thơ dặn dò con cháu của y phùng là một gáo nước cao ngang ngửa, có thể gột rửa, làm tươi mát tâm hồn mỗi chúng ta.

  phân tích bài thơ kể cho con nghe của y phùng – mẫu 3

  y phuong là một nhà thơ dân tộc Tày, sinh ra và lớn lên ở vùng cao, với suy nghĩ mộc mạc, giản dị, những vần thơ của anh chân thành như chính tâm tư, tình cảm của người dân nơi đây. . nói đến và phùng là nói đến bài thơ nổi tiếng nói lên tình cảm gia đình thiêng liêng sâu nặng của người con.

  Anh ấy nói với tôi rằng anh ấy đã kết hợp với nhau bằng thuốc khi đứa con đầu lòng của anh ấy được sinh ra. vì vậy, bài thơ chứa đựng niềm hạnh phúc ngập tràn của một người cha mới. Không chỉ vậy, bài thơ còn thể hiện ý thức muốn trồng người của người cha, muốn con cái hiểu về cội nguồn của chính mình và cảm thấy tự hào về nơi mình đã sinh ra.

  trước hết, bài thơ cho người con thấy rằng cội nguồn sinh ra mình là tình yêu thương của cha mẹ và sự quan tâm chăm sóc của những người bạn đồng hành.

  chân phải đến cha, chân trái bước tới mẹ, một bước để nói, hai bước để cười

  bằng những hình ảnh rất cụ thể cùng với sự lặp lại cấu trúc, cách đánh số ô vuông đã tạo nên âm điệu tươi vui, đan xen, hài hòa trong một gia đình nhỏ ấm no hạnh phúc. đồng thời, bốn câu thơ nối tiếp nhau xuất hiện qua các động từ “bước, chạm, đến” và phận người con là hai chữ giản dị mẹ – cha.

  bộc lộ cho điều giản dị ấy một ý nghĩa lớn lao và thiêng liêng: đối với mỗi người mẹ, cha là định mệnh, là chốn quay về, chốn đi về, chốn nương thân êm đềm. của cuộc sống.

  Không chỉ vậy, anh còn lớn lên trong sự quan tâm chăm sóc của mọi người: “đan nan hoa /…/ đẹp nhất thiên hạ”. Cách gọi giản dị, mộc mạc: “đồng minh” thể hiện tình cảm yêu thương, gắn bó của người dân tộc Tày. đó là những người trong khu vực của chúng tôi, khu vực của chúng tôi.

  Chỉ với bảy câu thơ, nhưng y phuong đã cho người đọc thấy cuộc sống cần cù và vui tươi của họ, họ dệt bằng tia chớp, dệt bức tường bằng bài hát. anh hàng xóm yêu công việc, yêu cái đẹp và biết cách làm tươi sáng cuộc sống của mình, đó là lý do tại sao bài hát luôn vang lên trong nhà anh. và thiên nhiên thơ mộng, thân thương đã che chở, nuôi dưỡng các em cả về tâm hồn và lối sống. Tổ quốc đã cho tôi những gì tốt đẹp nhất, cái nôi thứ hai để nuôi dạy con khôn lớn.

  và phuong không chỉ kể cho tôi nghe về nguồn gốc sinh ra tôi, mà còn dạy tôi tự hào về những phẩm chất tốt đẹp của đồng đội:

  “Các đồng chí của tôi rất yêu quý bạn

  và quê hương là phong tục. ”

  đồng chí hội tụ biết bao phẩm chất tốt đẹp và đáng tự hào. họ có ý chí mạnh mẽ, kiên cường và bền bỉ. còn rất nhiều khó khăn, trở ngại và gian khổ mà các học giả phải trải qua trong cuộc sống, nhưng đó chỉ là thử thách để tôi rèn lòng dũng cảm. những câu thơ cô đọng và có sức khái quát cao thể hiện sự thấu hiểu và đồng cảm với cuộc sống vùng cao.

  Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng họ vẫn trung thành với quê hương đất nước. điệp ngữ “hãy sống” lặp lại như lời dặn dò của người cha về lẽ phải sống ở đời, đồng thời gợi lên sức sống mãnh liệt của con người trước nghịch cảnh. và người cha cũng mong muốn con trai mình luôn trung thành, trung thành với nhân dân, đất nước. đặc biệt hình ảnh so sánh “như sông như suối” gợi tả lối sống phóng khoáng của người dân nơi đây, thành ngữ “lên xuống thác ghềnh” gợi lên cuộc sống lao động cần cù. nhưng họ vẫn rất lạc quan, yêu đời.

  Đoạn thơ là lời khẳng định của người cha và ngợi ca vẻ đẹp của tình đồng đội: họ luôn sống bền chặt, gắn bó thiết tha với quê hương dù phải trải qua bao khó khăn, gian khổ. từ đó người cha mong muốn: những người con hãy sống mạnh mẽ vượt qua mọi thác ghềnh của cuộc đời bằng ý chí và nghị lực của mình. Cùng với đó là ý chí tự cường, tự cường để xây dựng quê hương giàu đẹp, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

  Không chỉ vậy, người bạn đời còn có những đức tính tốt khác khiến người cha tự hào. nó mộc mạc, giàu tinh thần và niềm tin. bề ngoài họ có thể thô sơ, đơn giản nhưng có tinh thần và ý chí không hề nhỏ. Bằng sự chăm chỉ, nhẫn nại hàng ngày, đồng bào ta đã làm nên quê hương với những phong tục tập quán tốt đẹp. Từ đó, người cha mong muốn con trai mình kế thừa và phát huy truyền thống quê hương, sức sống bền bỉ, mạnh mẽ của đồng đội. và dùng nó làm hành trang để tự tin bước vào đời.

  Lời khuyên của người cha vừa ấm áp vừa kiên quyết, dặn dò con trai tuy bề ngoài thô kệch nhưng ý chí và nghị lực không hề nhỏ; không bao giờ sống một cuộc sống tầm thường. Những lời động viên, lời khuyên đó đã tiếp thêm sức mạnh để tôi tự tin bước vào đời.

  với ngôn ngữ giản dị, cách nghĩ đơn giản nhưng bài thơ lại mang một ý nghĩa vô cùng sâu sắc đối với trẻ thơ. Những lời nói đó như hành trang vững chắc để bạn vững bước trong cuộc đời. không chỉ vậy, bài thơ còn mang một ý nghĩa thầm kín, không chỉ là điều một người cha nói với con mình mà còn là lời nhắn nhủ cho nhiều thế hệ.

  phân tích bài thơ kể cho con nghe của y phùng – văn mẫu 4

  y phuong là nhà thơ có giọng văn độc đáo, rất đặc trưng của dân tộc Tày. thơ anh chân thành, gần gũi, giản dị mà chan chứa nghĩa tình. bài thơ “nói chuyện với em” tiêu biểu cho phong cách sáng tác của ông. bài thơ đi vào lòng người đọc một tình cảm gần gũi mà thiêng liêng, cao quý: tình mẫu tử. Đó là lời tâm sự của một người cha với con trai mình, điều tôi muốn nói với con, tôi hiểu.

  “Talking to me” là cuộc trò chuyện bí mật, thì thầm của một người cha với con trai mình kể từ khi nó được sinh ra. mạch cảm xúc chủ đạo của bài thơ là tình yêu thương, sự sẻ chia, gắn bó và giáo dục các em truyền thống tốt đẹp của dân tộc và mọi người xung quanh. với câu thơ phóng khoáng, tình cảm chân chất, mộc mạc đã làm cho tình cảm ấy càng thêm ấm áp, thân thiết. y học đã gieo vào lòng người đọc một chất liệu vô cùng thiêng liêng của cuộc sống hàng ngày.

  Những dòng đầu tiên của bài thơ như một câu chuyện kể cho tôi nghe:

  chân phải đến cha, chân trái bước tới mẹ, một bước để nói, hai bước để cười

  Trẻ em đã được bao bọc và yêu thương trong vòng tay của cha mẹ ngay từ khi mới sinh ra. từng ngày, từng giờ khi con khôn lớn là từng ngày từng giờ mà cha mẹ mong chờ. Ngay từ khi trẻ chập chững những bước đi đầu tiên trong cuộc đời, cha mẹ luôn ở bên cạnh để chứng kiến ​​và cổ vũ. hình ảnh “chân phải”, “chân trái”, “giọng nói”, “tiếng cười” thật giản dị và gần gũi. một không gian tươi vui đầm ấm bao quanh từng nhịp thơ. cuộc sống xoay quanh, tình yêu thương mà bác sĩ dành cho những đứa con của mình luôn chân thành và nghiêm túc. ông đã vẽ hình ảnh đứa trẻ từ khi còn rất nhỏ, truyền cho ông ý thức về những năm tháng đó.

  y phuong tiếp tục gieo vào lòng người dân những tình làng nghĩa xóm luôn nặng tình, sâu nặng. nhắc nhở con bạn luôn ghi nhớ chúng:

  bạn ơi, đan nan hoa nhà ta hát khúc rừng hoa, lối cho lòng cha mẹ nhớ mãi ngày tân hôn, ngày đầu tiên đẹp nhất trên đời

  Người dân tộc mộc mạc, chất phác, chịu khó, khéo léo trong từng công việc buôn bán. cuộc sống hàng ngày của cô ấy đi rừng, làm rẫy và bận rộn với nhiều việc. Dù cuộc sống vất vả nhưng họ vẫn gắn bó với nhau. các từ “dệt”, “cài” không chỉ thể hiện sự gắn bó mà còn là tình cảm sâu nặng, không thể phai mờ của con người nơi đây. tác giả đã gieo vào lòng con trẻ những tình cảm, một cội nguồn đáng trân trọng và bảo tồn. quê hương và con người nơi đây là điều bạn nên nhớ, hãy cố gắng nhớ đến họ để biết ơn và sống có ích hơn.

  Phân tích bài thơ kể cho con nghe của y phùng – văn mẫu 5

  tình cảm gia đình, tình cha con, tình mẫu tử thiêng liêng vốn không phải là đề tài mới trong văn học Việt Nam, đã có rất nhiều sáng tác hay và độc đáo về đề tài này. Điều này cũng ít nhiều gây áp lực cho các nhà văn, nhà thơ thế hệ sau muốn viết về gia đình, về tình mẫu tử … nhưng ngược lại, nhà thơ ngành y không những không cảm thấy xấu hổ và áp lực trước những tác phẩm thành công trước đó, nhưng thay vào đó đã chọn một khía cạnh hoàn toàn mới của chủ đề tưởng chừng như quen thuộc này, bài thơ “nói chuyện với em” là một minh họa sinh động cho sự sáng tạo đó.

  “talk to me” là một bài thơ nghiêm túc và xúc động trước những lời người cha dặn dò con trai mình, đó là những lời dặn dò, nhắc nhở đầy chân thành và nghiêm túc. cách thể hiện của nhà thơ trong y học cũng rất mới lạ và độc đáo, bài thơ mang cái nhìn giản dị, mộc mạc nhưng rất chân thành về con người của dân tộc. Mở đầu bài thơ, nhà thơ gợi lên những bước chân nhỏ được người cha động viên, khích lệ, kèm theo những lời ngọt ngào:

  “chân phải bước về phía cha, chân trái bước về phía mẹ, một bước chạm vào giọng nói, hai giọng nói chạm vào tiếng cười”

  câu thơ gợi cho người đọc nhớ đến những bước chân của đứa con thơ dại khi chập chững bước đi, những bước chân đầu tiên ấy đối với cha, mẹ là những người thân thiết, gần gũi, với đứa con ấy “chân chính đi tới cha / con chân trái đi với mẹ ”, và dõi theo từng bước chân nhỏ ấy là ánh mắt yêu thương của những người cha, người mẹ, mỗi bước đi của cha mẹ ấy đều tràn đầy niềm vui, tất cả niềm vui, tiếng nói, tiếng cười cũng từ sự tiến bộ của con cái. nhưng trong những câu này chúng ta cũng có thể hiểu theo một cách khác, đó là quá trình lớn lên của người con, từ khi biết đi đến khi biết nói, biết cười và từng giai đoạn trưởng thành đều được người cha ghi lại. trong trí nhớ của bạn.

  “người đồng hương mà tôi vô cùng yêu mến, tôi đang dệt hoa và hát câu hát vào rừng tìm hoa”

  những câu thơ trên là lời tâm sự thiết tha của một người cha với con mình, một người cha kể cho con cái nghe về những người thân yêu của mình, những người cùng sống trong một không gian, người cha dùng những từ ngữ đầy yêu thương, gần gũi như “đồng đội”, đó là những con người chân chất nhưng luôn dành cho nhau những tình cảm yêu thương nhất, họ vui vẻ với hoạt động sản xuất, công việc “dệt vải dệt hoa”, cuộc sống đỡ vất vả. tuy vậy, họ vẫn yêu đời, lạc quan với tiếng hát ngân nga, thân mật “tường vi câu hò”. “rừng cho hoa”, ở đây hoa là tài nguyên, là nguồn sống có thể duy trì và nuôi dưỡng sự sống của con người.

  “cách trái tim cha mẹ nhớ mãi ngày cưới, ngày đầu tiên đẹp nhất trên đời”

  Tiếp theo, người cha muốn nói về cuộc đời của người con trai yêu quý của mình, đó là kết tinh tình yêu của hai trái tim, hai trái tim cùng chung nhịp đập “con đường của những trái tim”, và trong ký ức của người cha là ngày đẹp và ý nghĩa nhất trên thế giới, là “ngày cưới”, ngày gắn kết hai trái tim yêu thương. Nhắc đến kỷ niệm vui, người cha dường như muốn kể cho con trai nghe về ngôi nhà hạnh phúc của mình, bởi đứa trẻ được sinh ra trong tình yêu thương, sự gắn bó của cha mẹ, đó là một gia đình hạnh phúc.

  “người mà ta yêu rất nhiều, con ơi, ta buồn vô cùng, nhưng ta vẫn muốn sống trên đá, không ghét đá gập ghềnh, sống trong thung lũng, không trách thung lũng nghèo “

  đây có thể coi là những câu thơ hay nhất của bài thơ này, lời dạy của một người cha đối với con mình, một lời dạy đầy chân thành nhưng cũng không kém phần nghiêm khắc. những “đồng minh” không chỉ biết yêu thương, gắn bó, giúp đỡ nhau trong cuộc sống mà còn là những con người tài hoa, giàu nghị lực. những nỗi niềm của quê hương, dân tộc được đo bằng núi cao, sâu thẳm nhưng không quên mà thương. Cuộc sống dù nghèo khó, khó khăn đến đâu cũng phải thích nghi, cố gắng cải thiện, không bôi nhọ, chối bỏ cội nguồn của mình, cội nguồn của mình “sống trên đá chớ chê ổ gà / Sống trong thung thì chê thung nghèo” .

  phân tích bài thơ dặn con của y phùng – văn mẫu 6

  viết về tình yêu gia đình, niềm tự hào về đất nước và niềm mong mỏi của cha mẹ đối với con cái, mong muốn con cái trưởng thành là một trong những chủ đề được quay trở lại nhiều lần trong suốt văn học. ta có thể thấy hình ảnh người mẹ tần tảo đưa con về quê hát những lời ru thấm đượm tình cảm cách mạng trong bài thơ “lời ru con lớn trên lưng mẹ” của Nguyễn Khoa Đệ. lời ru tha thiết trong bài thơ “con cò” của tác giả che lan viên… mỗi nhà thơ, bằng kinh nghiệm và tình cảm chân thành của trái tim, hòa với những rung động tình cảm mãnh liệt của nghệ thuật đã thể hiện thật đẹp, thật độc đáo, và tin tức về những điều thiêng liêng ấy. và những tình cảm cao quý. và phuong – nhà thơ dân tộc Tày, với lối thơ hồn nhiên, trong sáng, chân thực, giàu hình ảnh cũng góp phần tạo nên chủ đề ấy qua bài thơ “Nói chuyện với bạn” (1980). bài thơ là sự trao đổi tình cảm của một người cha dành cho con mình với mong muốn người con tiếp nối và phát huy những phẩm chất truyền thống cao quý của “nghĩa quân”, làm nên Tổ quốc, nhân dân. gia tộc của chúng ta ngày càng lớn mạnh.

  trước hết, mở đầu bài thơ là tiếng lòng của một người cha nói với con về cội nguồn nuôi dưỡng: cậu bé lớn lên vì tình yêu của cha mẹ và đất nước. đầu tiên, người cha nói về tình cảm gia đình – cái nôi đầu tiên nuôi con khôn lớn:

  “chân phải hướng về cha, chân trái hướng về mẹ, một bước về phía tiếng nói, hai bước về phía tiếng cười”

  bằng những hình ảnh cụ thể, giàu tính hình tượng của “chân phải”, “chân trái”, “tiếng nói”, “tiếng cười”, nhà thơ đã dựng lên trước mắt người đọc hình ảnh em bé. đi bộ và nói chuyện với cha mẹ của họ. Từ đó, nhà bác học gợi lên không khí đầm ấm, thân thuộc và vui tươi, tràn ngập tiếng cười của trẻ thơ. Đồng thời, nhà thơ đã cho người đọc thấy rằng mỗi bước đi, mỗi nụ cười của trẻ thơ đều được cha mẹ trân trọng, quan tâm và mong đợi. Đó là tình yêu thương dành cho gia đình, là công lao to lớn, thiêng liêng mà cha mẹ dành cho con cái mà họ muốn con cái luôn ghi nhớ.

  Ngoài tình yêu đối với gia đình, người cha muốn nói với con trai mình về nguồn lương thực rộng lớn hơn, đó là tình yêu thương đồng bào, đất nước và láng giềng:

  bạn thân mến của tôi, tôi yêu bạn rất nhiều, tôi yêu bạn.

  Với lối suy nghĩ giàu hình ảnh của người dân miền núi, nhà thơ ngành y đã miêu tả chính xác và sinh động cuộc sống lao động của những người “đồng chí”. “đồng minh” là để chỉ những người cùng vùng, miền riêng, cùng sinh sống trên một vùng đất, quê hương, dân tộc. đoạn thơ có sử dụng điệp từ “con ơi” kết hợp với điệp từ “con yêu mẹ nhiều” tạo nên lời ca ngọt ngào, đầy tự hào với tình yêu quê hương tha thiết. cuộc sống cần cù, vui tươi của “các dân tộc đồng minh” được gợi lên qua hàng loạt hình ảnh gợi hình rất cụ thể: “dệt vải” – dụng cụ đánh cá của người dân miền núi, bàn là. đôi bàn tay khéo léo đã trở thành những chiếc “nan hoa cố định”; Nhà sàn không chỉ được dựng bằng ván gỗ, mà còn được tạo nên bằng những “câu hát”, là nét văn hóa, nếp sống của “các dân tộc đồng minh”. các động từ “dệt”, “cai”, “ken” có tác dụng biểu thị động tác lao động; đồng thời thể hiện phẩm chất cần cù, chịu khó, yêu công việc, yêu cuộc sống, tràn đầy niềm vui của đôi bàn tay khéo léo, tài hoa của người dân miền núi.

  ngoài ra nói đến quê hương, người cha cũng nói đến “rừng” và “đường đi” của các “đồng minh”:

  Rừng cho hoa và đường cho trái tim.

  Rừng không chỉ để lấy gỗ, lấy măng mà còn là “hoa”. “hoa” là sản phẩm của thiên nhiên, là sự kết hợp của những gì tinh túy nhất, đẹp nhất, lãng mạn nhất của đất trời mà núi rừng bản địa đã ban tặng cho con người nơi đây. còn “con đường” là sự gắn bó, khăng khít của “những người đồng minh”. những “con đường” ấy được tạo nên bởi những “trái tim” nhân hậu và bao dung. đó là con đường từ thung lũng ra suối, con đường từ thị trấn lên thị trấn, con đường đến trường, đến lớp, con đường ra đồng, ra đồng… đó là những con đường đã gắn kết tình đoàn kết quân dân. ở nơi này. vì vậy, thiên nhiên núi rừng không chỉ ban tặng cho con người vẻ đẹp của tạo hóa mà còn che chở, nuôi dưỡng con người cả về tâm hồn và lối sống.

  từ tình yêu quê hương đất nước, người cha bất ngờ quay sang kể cho con trai những tâm sự riêng tư trong “ngày cưới”:

  Cha mẹ sẽ luôn nhớ về ngày đầu tiên tươi đẹp nhất của đám cưới.

  nhiều người đã thắc mắc về sự thay đổi đột ngột này. và phuong chia sẻ: tình cảm lứa đôi, cha mẹ đơm hoa kết trái, bắt nguồn từ tình yêu quê hương đất nước, yêu cuộc sống lao động. Đây là cách nhà thơ quan niệm: khi con người sống gắn bó với đất nước và với công việc, con người sẽ tìm thấy tình yêu và hạnh phúc. vì vậy, đứa trẻ sinh ra từ đó không chỉ là kết tinh từ tình yêu thương của cha mẹ, mà còn từ tình yêu quê hương đất nước bao la. và quê hương đã cho tôi tình yêu thương, bao bọc và bảo vệ tôi ngay từ khi tôi cất tiếng khóc chào đời.

  Từ việc ăn uống nhớ nguồn ở khổ thơ thứ nhất, đến khổ thơ thứ hai, người cha tiếp tục ca ngợi đức tính cao đẹp của đồng đội, nhắc nhở con tự hào về đất nước, dân tộc và dặn dò con. phát huy và sống đúng với truyền thống của đất nước bạn:

  người mình yêu nhiều lắm, con ơi, sống chưa thành đá, đừng ghét đá gập ghềnh, hãy sống trong thung lũng, đừng ghét thung lũng nghèo, hãy sống như sông như suối. , lên và xuống, mà không cần lo lắng về công việc khó khăn.

  Dòng đầu tiên được cho là “đồng minh thân yêu của tôi”, nhưng đã có một chút thay đổi. nếu câu thơ của khổ thơ đầu là “tình yêu”, tức là xuất phát từ tình cảm chân thành, từ trái tim nhiệt thành, thì câu thơ của khổ thơ thứ hai là: “tình yêu”. “yêu” là trạng thái tình cảm không chỉ xuất phát từ trái tim yêu thương chân thành mà còn bao hàm cả sự sẻ chia, đồng cảm trong trái tim. Chính vì vậy mà “các dân tộc anh em” – những người cùng quê hương, đất nước, dân tộc cùng chí hướng, đoàn kết, chia sẻ, đồng cảm với nhau để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

  hai câu tiếp theo: sức sống bền bỉ, mạnh mẽ và kiên cường của “người đồng đội”. nghệ thuật đối lập tương phản: “thước cao – cao lắm”, “nỗi buồn – chí lớn”, tác giả đã miêu tả những trạng thái khác nhau của “đồng minh”. “sầu bi – đại chí” là một khái niệm vô hình, nhưng tác giả đã tưởng tượng cụ thể nó bằng những hình khối, mảng khối. các “đồng minh” buồn rầu, lo lắng, trong lòng vì còn nhiều khó khăn, thử thách phía trước; khi mà cả đất nước của ông vẫn chưa đạt đến tầm cao của nhân loại, vẫn còn bước đi với cái đói và cái nghèo. nhưng “đồng minh” không bao giờ nản chí, mạnh mẽ, vững vàng trước những khó khăn, thử thách đó mà đưa đất nước tiến lên, làm giàu, tự cường, phát triển, văn minh. lời thơ giản dị, mộc mạc nhưng đã thể hiện được bản lĩnh, ý chí quật cường của đồng bào vùng cao. Niềm tự hào về dân tộc gắn liền với những đức tính đáng quý mà người cha muốn truyền lại cho con cái:

  sống trên đá và không ghét đá gập ghềnh; sống trong các thung lũng, không ghét đói nghèo. sống như sông, như suối, trèo thác xuống ghềnh, không quản ngại việc khó.

  nhà thơ đã sử dụng rất nhiều hình ảnh để nói về cuộc sống của đồng bào vùng cao như: “đá gập ghềnh”, “thung lũng nghèo”, “lên xuống nhanh chóng” nhằm gợi tả những khó khăn, vất vả, nghèo khó, vất vả. đã và đang đối mặt. điệp ngữ “sống… đừng chê” (2 lần) kết hợp với nhịp điệu dồn dập, dồn dập của bài thơ và phép so sánh “như sông như suối” có tác dụng thể hiện sự mạnh mẽ, mãnh liệt, bền bỉ. sức sống. của những người con miền núi cao đang đối mặt với cuộc sống khó khăn, mệt mỏi khi chiến tranh cách xa không lâu.

  nhà thơ vì thế thể hiện niềm tự hào về những người “đồng minh” với sức mạnh, ý chí hào hiệp, tinh thần đoàn kết và sự gắn bó tha thiết với nơi chôn nhau cắt rốn của mình. Từ đó, người cha mong muốn con trai phải: sống có tình, có nghĩa, trung thành với quê hương, đất nước, con người; biết chấp nhận và sẵn sàng vượt qua khó khăn, thử thách bằng ý chí, nghị lực và niềm tin để chiến thắng.

  Trong bốn dòng tiếp theo, thông điệp xúc động của người cha dành cho con trai vẫn tiếp tục nhưng đã chuyển sang giọng điệu triết lý sâu sắc:

  người đồng minh thô ráp da thịt, không ít người thân thể nhỏ bé. Đồng minh tự đục đá nâng cao quê hương, tổ quốc làm phong tục.

  nghệ thuật đối lập tương phản: giữa ngoại hình và tâm hồn. hình ảnh “da diết” gợi tả vẻ đẹp mộc mạc, bình dị, chân chất, quyết đoán của “người dưng”. nhưng họ không hề “nhỏ bé” về tinh thần, mà giàu lòng tự trọng, dũng cảm, niềm tin cao cả với khát vọng xây dựng và phát triển quê hương. để làm như vậy, “đồng minh” phải hoạt động:

  Các đồng minh tự đục đá để nâng tầm quê hương, còn quê hương thì làm phong tục.

  câu thơ có hai lớp nghĩa thực và ẩn dụ. và tác giả đã miêu tả cuộc đời lao động của mình qua cụm từ “tự chặt đá” thường thấy của đồng bào vùng cao. công việc của họ rất vất vả nhưng họ sẵn sàng làm việc đó một cách tự nguyện vì sự phát triển của đất nước.

  nhưng hình ảnh “ca ngợi quê hương đất nước” còn là hình ảnh ẩn dụ, tượng trưng cho lòng tự hào, tự tôn dân tộc của “các dân tộc đồng minh”. Chính những con người cần cù, nhẫn nại, bằng đôi bàn tay cần cù của mình đã làm nên quê hương, làm cho quê hương trở thành những phong tục tập quán tốt đẹp từ xa xưa.

  cuối bài thơ là lời nhắc nhở, dặn dò người con phải tự hào về truyền thống của quê hương, lấy những tình cảm đó làm hành trang để bước vào đời:

  Con tôi, mặc dù còn nguyên thịt, trên đường nhưng chưa bao giờ quá nhỏ để nghe lời bạn.

  hình ảnh “da diết” được lặp lại lần thứ hai có tác dụng khẳng định và nhấn mạnh lại lòng mong mỏi của người cha đối với con: một tình đồng chí tuy mộc mạc, chân chất, giản dị, bộc trực, khẳng khái nhưng không hề nhỏ nhen. của tâm hồn, luôn tìm kiếm những lý do cao cả cho cuộc sống. vì vậy, trên đường đời cần hết sức tự tin, tự hào về quê hương đất nước, sống xứng đáng là “đồng minh” của mình, không cúi đầu trước những khó khăn, sóng gió phía trước.

  vì sau lưng tôi luôn có tình cảm che chở, đùm bọc của cha mẹ, gia đình, đất nước và hơn hết ở bản thân tôi có những phẩm chất đáng quý của một “người bạn đồng hành”. hai chữ “nghe con” cuối bài thơ chứa đựng biết bao tình yêu thương, niềm tin của một người cha dành cho con mình thật ngọt ngào, xao xuyến.

  Tóm lại, với lối kể chặt chẽ, cách dẫn dắt tự nhiên, hình ảnh cụ thể mà vẫn đậm chất thơ, “kể lể” đã thể hiện tình cảm gia đình ấm áp, tôn lên truyền thống cần cù, sức sống mãnh liệt của quê hương, đất nước của nhân dân. Điều lớn nhất mà một người cha có thể truyền cho con trai mình là niềm tự hào về đất nước và sự tự tin khi bước vào đời.

  Khi bạn có thể tự hào một cách chính đáng, bạn sẽ có sự tự tin vững chắc. “hãy đi theo con đường / đừng bao giờ nhỏ bé / hãy nghe lời tôi” – bài thơ là lời nhắc nhở xúc động về lòng trung hiếu gắn bó với truyền thống, quê hương và ý chí vươn lên trong cuộc sống.

  phân tích bài thơ kể cho con nghe của y phùng – văn mẫu 7

  tên thật của nhà thơ, phuong Hứa còn mãi, người dân tộc Tày, sinh năm 1948; sinh ra tại huyện trung khánh, tỉnh cao bang. ông nhập ngũ năm 1968, phục vụ tại ngũ đến năm 1981, sau đó chuyển sang công tác tại phòng văn hóa thông tin với tấm bằng tốt nghiệp. Từ năm 1993, ông được bầu làm chủ tịch Hiệp hội Văn học và Nghệ thuật cấp cao. thơ ông phản ánh tâm hồn chân thật, mạnh mẽ, trong sáng và lối suy nghĩ giàu hình ảnh của đồng bào vùng cao.

  lòng yêu thương con cái, mong muốn thế hệ sau noi theo đúng đắn và phát huy hơn nữa truyền thống tốt đẹp của tổ tiên, quê hương vốn là tình cảm cao đẹp của dân tộc Việt Nam từ bao đời nay. bài thơ nói chuyện với con của cậu bé cũng trong nguồn cảm hứng ấy, nhưng nhà thơ đã có cách thể hiện riêng qua tình cảm và lời nhắn nhủ của người cha đối với cậu con trai của mình. vì vậy, bài thơ có giọng điệu nghiêm trang và tình cảm.

  Để cảm nhận được cái hay, cái đẹp của bài thơ này, chúng ta cần biết sơ qua cách nghĩ và cách thể hiện tình cảm của đồng bào vùng cao. đó là cách diễn đạt mộc mạc, hồn nhiên, thể hiện qua ngôn ngữ và hình ảnh thơ. Tác giả và Phương đã tận dụng những cách ví von, so sánh thường thấy trong thơ ca dân tộc thiểu số để thể hiện chủ đề bài thơ cho các em nhỏ.

  mượn lời tâm sự của một người cha với con, nhà thơ nhắc nhở mỗi người về cội nguồn của mỗi người, từ đó bày tỏ niềm tự hào về sức sống bền bỉ, bền bỉ và những phẩm chất tốt đẹp của dân tộc, quê hương đất nước. bố cục của bài thơ gồm hai đoạn. đoạn một: từ thuở lọt lòng đến ngày đầu tiên đẹp nhất trên đời: Tôi lớn lên trong tình yêu thương đùm bọc của cha mẹ, trong cuộc sống lao động nơi đất khách quê người. đoạn hai: đoạn còn lại: niềm tự hào về sức sống bền bỉ, mãnh liệt của dân tộc và những truyền thống tốt đẹp của đất nước. với mong muốn lớn là bạn tiếp tục sống theo truyền thống đó.

  Với cách sắp xếp như vậy, bài thơ đi từ tình cảm gia đình để sau này mở rộng và vươn lên thành tình yêu quê hương, đất nước. của những kỉ niệm gần gũi, gắn bó với mỗi người, được nâng lên thành lẽ thường. chủ đề của bài thơ được tác giả chỉ đạo và thể hiện rất tự nhiên, mạch lạc, tuy rất riêng nhưng không thôi mang ý nghĩa khái quát.

  tình yêu thương của cha mẹ, sự quan tâm chăm sóc của quê hương đối với con cái là vô hạn. những đứa trẻ lớn lên từng ngày trong tình yêu thiêng liêng ấy. ở bốn câu thơ đầu, với những hình ảnh giản dị, hàm súc đã tái hiện sinh động không khí gia đình đầm ấm, yêu thương:

  chân phải đến cha, chân trái bước tới mẹ, một bước để nói, hai bước để cười.

  Cách thể hiện tình cảm của nhà thơ thật độc đáo. Khi trẻ tập đi, từng bước đi, từng tiếng nói, từng tiếng cười của trẻ đều được cha mẹ quan tâm, trân trọng và đón nhận bằng niềm vui. ngôi nhà luôn rộn rã tiếng nói, tiếng cười. những đứa trẻ lớn lên trong cuộc sống lao động vất vả của cha mẹ, trong khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp và thơ mộng của quê hương.

  nhìn con cái khôn lớn từng ngày, cha mẹ thêm yêu mảnh đất chôn nhau cắt rốn của con cái, mảnh đất ông bà tổ tiên để lại. câu thơ nói lên từ trái tim chứa chan nghĩa tình sâu nặng: đồng đội ơi thương lắm! nhà thơ tự hào về những người cùng quê đã nuôi dạy con cái nên người. cuộc sống vất vả và vui tươi của các dân tộc được nhà thơ miêu tả qua những hình ảnh đẹp như trong thần thoại:

  đan những nan hoa, những bức tường của ngôi nhà ken bằng những bài hát.

  Các động từ instala, ken thể hiện những động tác lao động cụ thể và thể hiện sự hòa quyện, gắn bó giữa hiện thực và lãng mạn trong đời sống vật chất và tinh thần của người dân miền núi. núi rừng của đất nước đã che chở, nuôi dưỡng bao thế hệ cả về tâm hồn và lối sống:

  Rừng cho hoa, con đường cho trái tim. đó là đất nước mang đến cho cha mẹ cuộc sống hạnh phúc dài lâu: cha mẹ sẽ luôn ghi nhớ ngày cưới, ngày đầu tiên đẹp nhất trên đời.

  Tôi tự hào về những người đồng đội của mình, những người sống vất vả nhưng mạnh mẽ, phóng khoáng, gắn bó sâu nặng với quê hương dù khó khăn, nghèo khổ. Người cha muốn con trai trung thành với Tổ quốc, chấp nhận và vượt qua mọi khó khăn thử thách bằng ý chí và niềm tin:

  <3

  một chàng trai giản dị nhưng giàu tinh thần và nghị lực. họ có thể thô sơ về xác thịt, nhưng không hề nhỏ bé về tinh thần hay tính khí. họ mong muốn xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Chính những con người này bằng sự lao động cần cù của mình đã tạo nên những truyền thống, phong tục, tập quán tốt đẹp của dân tộc và quê hương:

  người đồng minh thô ráp da thịt, không ít người thân thể nhỏ bé. nhân dân đồng minh tự đục đá nâng tầm quê hương. và quê hương làm nên phong tục.

  Người cha muốn con trai biết ơn và tự hào về dân tộc, về đất nước mình, có niềm tin và sức mạnh để vững bước trên đường đời:

  Con tôi, mặc dù còn nguyên thịt, trên đường nhưng chưa bao giờ quá nhỏ để nghe lời bạn.

  bài thơ có kết cấu chặt chẽ, cách dẫn dắt tự nhiên, giọng điệu nghiêm trang, tình cảm, thể hiện rõ hơn ở những câu thơ có ngữ điệu cảm thán: người yêu thương ta, người yêu ta nhiều lắm; trong lời nói trìu mến, nghiêm túc dặn dò: dù có chuyện gì xảy ra, ta vẫn muốn, không ít tiểu nhân, con ngươi … hãy tự mình nghe đi. tác giả đã xây dựng được những hình ảnh thơ vừa cụ thể vừa khái quát, mộc mạc nhưng giàu chất thơ, thấm đượm sắc thái hồn nhiên, chân chất và gợi cảm của thơ miền núi.

  Bài thơ đã nói lên điều tâm đắc nhất mà người cha muốn truyền cho con trai mình. đó là niềm tự hào với sức sống bền bỉ, mãnh liệt, với truyền thống tốt đẹp của quê hương và là niềm tin vững vàng bước vào đời. Qua bài thơ, người đọc có thể cảm nhận được tình cảm sâu sắc mà cha mẹ dành cho con cái nói chung và tình yêu quê hương sâu sắc của vị bác sĩ thơ phú nói riêng.

  phân tích bài thơ kể cho con nghe của y phùng – văn mẫu 8

  Tình cảm gia đình luôn là chủ đề lớn, thu hút sự quan tâm của các tác giả. mỗi người đều có những tìm tòi, khám phá riêng về đề tài này, làm phong phú thêm kho tàng văn học Việt Nam. góp một phần nhỏ nhưng không kém phần đặc sắc của bài thơ đã nói hộ những người con của thi sĩ và phùng. tác phẩm là những lời tâm sự chân thành của một người cha đối với con trai mình, từ đó thể hiện những triết lý và suy ngẫm sâu sắc của ông.

  đoạn thơ mở đầu bằng hình ảnh một đứa trẻ hồn nhiên và duyên dáng với những bước chân trẻ thơ: “chân phải bước về phía cha / chân trái bước về phía mẹ / một bước chạm vào tiếng nói / hai bước về phía tiếng nói”. tiếng cười “. Nhưng câu thơ không dừng lại ở đó mà sâu xa hơn tác giả muốn nói đến cội nguồn của những đứa con được sinh ra từ tình yêu thương của cha mẹ.

  câu thơ với nhịp 2/3 rất nhịp nhàng, hài hòa kết hợp với phương thức kết cấu lặp, phép liệt kê “chân trái – chân phải”, “một bước – hai bước” “giọng – cười”, tác giả đã tạo nên một giọng điệu vui tươi, đan xen, hài hòa. mỗi bước đi của trẻ luôn được cha mẹ quan tâm và theo dõi; mỗi tiếng cười của trẻ thơ luôn là niềm vui và hạnh phúc đối với các bậc cha mẹ. từ đó, tác giả muốn khát khao một điều gì đó cao cả hơn, đó là một đứa trẻ được sinh ra trong hạnh phúc và lớn lên trong tình yêu thương của cha mẹ, gia đình là chiếc nôi ấm áp nuôi dưỡng mỗi chúng ta trưởng thành.

  Bảy câu thơ sau đây miêu tả khung cảnh lao động vui vẻ của đồng bào tôi, và tôi cũng lớn lên trong tình đồng hương đầm ấm và chan hòa ấy. cuộc đời đồng chí trôi qua bao niềm vui: đan nan hoa / vách nhà cất tiếng hát. Cách gọi đồng đội thật giản dị và thân thương, họ là những người cùng miền với chúng tôi, cùng sống trên một quê hương đất nước.

  với ngôn ngữ địa phương đậm nét, tác giả đã vẽ nên không khí lao động vui vẻ: những chiếc lưới đánh cá dưới bàn tay khéo léo của anh đã tạo nên những bông hoa tươi đẹp; vách nhà không chỉ làm bằng tre, nứa mà còn có cả những bài hát. bài thơ không chỉ thể hiện tài năng, sự mưu trí của đồng chí mà còn thể hiện lối sống lạc quan, yêu đời của họ. động từ “cài, ken” đi kèm với danh từ “nói, câu” thể hiện đôi bàn tay khéo léo và cuộc sống tràn đầy niềm vui.

  thiên nhiên ở đây luôn bao bọc, che chở cho con người, hai câu thơ vừa khái quát vừa gợi. núi rừng quê hương không chỉ thơ mộng mà luôn chan chứa nghĩa tình. chính thiên nhiên đã che chở và nuôi dưỡng những đứa trẻ cả về tâm hồn và lối sống. quê hương đã cho tôi những gì tốt đẹp nhất để nuôi tôi trưởng thành. và đây là đứa con nuôi thứ hai lớn lên.

  Đồng minh không chỉ có tài năng và kỹ năng, mà còn có những phẩm chất tốt. trước hết, họ là những người có ý chí kiên cường, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn: “cao đo nỗi buồn / xa nâng chí lớn”. Trong cuộc sống họ gặp rất nhiều khó khăn trở ngại nhưng họ luôn có ý chí và nghị lực để vượt qua mọi thử thách đó. câu thơ như một lời khẳng định: cuộc đời còn nhiều khó khăn, gian khổ, chỉ có càng rèn thêm ý chí, nghị lực cho con người.

  Họ cũng một lòng trung thành với quê hương đất nước: “sống trên đá chẳng ghét đá gập ghềnh / sống trong thung lũng chẳng ghét thung lũng nghèo khó”. câu thơ khẳng định vẻ đẹp, phẩm chất của người đồng bào và như lời dặn dò con cháu phải luôn có lối sống thủy chung, tình cảm với quê hương đất nước. họ vẫn sống phóng khoáng, lạc quan, điều này được tác giả khắc họa qua hình ảnh so sánh độc đáo “sống như sông, suối” kết hợp với thành ngữ “lên xuống nhanh chóng” gợi lên một cuộc sống lao động vất vả. , nhưng vẫn “không quản ngại việc khó” họ rất lạc quan, yêu đời.

  họ tự tin, dũng cảm, yêu đời và xây dựng phong tục tập quán cho mình: “đồng minh tự đục đá nâng cao quê hương / còn quê hương làm nên phong tục”. câu ca dao đã cho thấy công việc hàng ngày của họ tuy đơn giản nhưng chính phong tục là nét đặc trưng của nơi đây. vì vậy, câu thơ đã khái quát được tinh thần tự tôn, ý thức xây dựng và phát triển, bảo vệ cội nguồn của tác giả. qua đó người cha mong muốn con trai tiếp nối và phát huy truyền thống quê hương, lấy đó làm hành trang vững bước vào đời:

  “Con trai tôi, dù cứng rắn như thế nào, cũng không bao giờ đủ nhỏ để có thể nghe thấy tiếng bạn trên đường”

  Hai tiếng “con ơi” vang lên bằng tình cảm, bằng sự nghiêm túc, dồn nén biết bao niềm tin tưởng và hy vọng của người cha vào đứa con bé bỏng, duyên dáng. lời nói như một lời động viên, khích lệ các em nỗ lực hết mình trên đường đời để ghi dấu ấn trong đời. bài thơ còn mang ý nghĩa khái quát không chỉ là lời của người cha với con mà còn là lời động viên, khích lệ của nhiều thế hệ.

  Bài thơ được viết với giọng điệu thơ nghiêm túc và giàu tình cảm. xây dựng những hình ảnh cụ thể mà vẫn rất khái quát, hàm chứa nhiều tầng ý nghĩa. ngôn ngữ giản dị nhưng sâu sắc. xây dựng một sơ đồ thơ điều chỉnh, hợp lý, cách dẫn dắt tự nhiên, hấp dẫn.

  qua bài thơ, tác giả đã khái quát được một tình cảm thiêng liêng không thể phai mờ trong mỗi người đó là tình cảm gia đình mà nói rộng ra là lòng tự hào về quê hương, đất nước. Chính những yếu tố đó đã nâng đỡ, dìu dắt mỗi chúng ta trên con đường đời đầy giông bão. kết hợp với ngôn ngữ tự nhiên, giọng văn chân thành đã tạo nên sức hút và thành công của tác phẩm.

  phân tích bài thơ kể cho con nghe của y phùng – văn mẫu 9

  Tình yêu gia đình là nguồn cảm hứng vô tận cho các nhà thơ, nhưng hầu hết các bài thơ viết về chủ đề tình cảm gia đình đều đề cập đến tình mẫu tử. những tác phẩm về tình cha con có lẽ còn khá ít. Bài thơ “nói chuyện với em” của y phuong là một trong những tác phẩm như thế. Bằng chất giọng thổ cẩm ngọt ngào, bài thơ mượn lời của một người cha để nói với con cái về tình yêu thương của cha mẹ, sự quan tâm chăm sóc quê hương với con cái để ca ngợi truyền thống đền ơn đáp nghĩa và sức sống mãnh liệt của các dân tộc miền núi. .

  ra đời năm 1980, bài thơ như những lời tâm tình tuôn trào từ trái tim người cha chan chứa tình yêu thương, thể hiện tình cảm gia đình ấm áp, tình quê hương tha thiết, thấm đượm đậm đà bản sắc dân tộc miền núi trong từng câu chữ. bài thơ đi từ tình cảm gia đình, rồi mở rộng và nâng lên thành tình yêu đất nước, quê hương. từ những kỷ niệm gần gũi nhất và liên quan đến mỗi người và nâng tầm lên thành lẽ thường. đoạn thơ mở đầu bằng khung cảnh gia đình ấm cúng, tràn ngập niềm vui:

  “chân phải hướng về cha, chân trái hướng về mẹ, một bước về phía giọng nói, hai bước về phía tiếng cười”

  Cảnh ấy đẹp như tranh vẽ, một mái ấm có mẹ, có cha và các con hạnh phúc vì được sống hạnh phúc trong tình yêu thương. nên thơ, hình ảnh một đứa trẻ thơ ngây tập đi, tập nói, tập nói trong vòng tay yêu thương, chăm sóc của cha mẹ hiện lên thật rõ nét. không khí gia đình đầm ấm, hạnh phúc được thể hiện bằng những hình ảnh chân thực, cụ thể.

  Người cha dường như dang rộng vòng tay để che chở từng bước đi của con trai bạn, ông ấy lo lắng rằng bạn sẽ đi sai đường. mỗi bước đi của con đều có bố dìu dắt, từng tiếng cười, từng tiếng nói đều có bố ở bên động viên. cụm từ “tiến bước” thể hiện niềm vui sướng, tự hào của người cha khi thấy con mình trưởng thành. không chỉ có gia đình, tôi còn được lớn lên và trưởng thành trong cuộc sống lao động, trên quê hương thơ mộng và tình yêu quê hương sâu nặng:

  “bạn ơi, ta yêu dệt những tia nắng nhà, hát khúc rừng cho hoa, lối cho lòng cha mẹ nhớ mãi ngày tân hôn, ngày đầu đời đẹp nhất. ”

  >

  người cha tự hào về những con người cùng quê đã nuôi dạy con cái ăn học đến nơi đến chốn, thành câu “xóm tôi mà tôi thương lắm”. cuộc sống lao động vui tươi, cần cù của “người đồng đội” được gợi lên qua những hình ảnh đẹp đẽ của “nghề dệt nan”, “vách nhà hát” một cách hết sức cụ thể và sinh động. đồng thời các động từ “dệt”, “cai”, “ken” vừa thể hiện những động tác lao động cụ thể, đồng thời thể hiện sự gắn bó, gắn bó với công việc của những người “đồng đội”.

  Tuy công việc vất vả nhưng cuộc sống của “đồng minh” tuy vui tươi nhưng cũng rất ngọt ngào. tuy công việc vất vả, cực nhọc nhưng “đối tác” luôn lạc quan, vui vẻ “hát”, “cắm nan”. Tất cả những hình ảnh này nói lên vẻ đẹp cao quý của “đồng minh” và nhắc nhở tôi phải yêu thương và biết ơn những “đồng minh” vì họ đã cung cấp cho tôi tình yêu thương và sự bảo vệ để tôi trưởng thành.

  Thiên nhiên đất nước cũng tươi đẹp, luôn cung cấp cho bạn những gì cần thiết nhất. “Rừng” và “con đường” là hình bóng quê hương luôn dang rộng vòng tay, được tác giả nhân hoá, dạy dỗ các em rằng núi rừng quê hương, thiên nhiên đã che chở, nuôi dưỡng con người cả tâm hồn và lối sống. Đó là cách tôi lớn lên trong tình yêu đất nước.

  Qua những vần thơ vừa hiện thực vừa trữ tình, mong rằng các em sẽ hiểu được cảm xúc ban đầu đã nuôi dưỡng mình, để từ đó yêu đời hơn. Nhìn thấy con cái khôn lớn, thấm thía tình quê hương, nhà thơ nghĩ đến cội nguồn hạnh phúc “thiên hạ đệ nhất thiên hạ” và tự nhủ rằng chính quê hương đã cho cha mẹ cuộc sống hạnh phúc, mạnh. , bền.

  dặn dò bạn về quê hương, về “đồng minh”, tôi muốn bạn khắc cốt ghi xương nơi bạn đã sống và lớn lên, không chỉ gọi bạn về cội nguồn nuôi sống mà còn dặn dò bạn về những đức tính cao đẹp của “đồng minh”:

  “người tôi yêu rất nhiều, con trai tôi buồn quá, tôi nâng tim lên”

  “Đồng chí” không chỉ có tâm, có tài mà còn có nhiều đức tính tốt, “Bác rất yêu cháu”. trong biết bao gian khổ, khó khăn thử thách, vui buồn trong cuộc sống trải dài theo năm tháng, những người “đồng đội” đã tôi luyện, hun đúc ý chí, rèn luyện bản thân. một câu thơ bốn chữ, đối diện như một câu tục ngữ, tóm gọn một thái độ và cách ứng xử cao cả. dùng “độ cao” của bầu trời, “khoảng cách” với trái đất để “đo nỗi buồn”, để “nuôi chí lớn”.

  Đoạn thơ thể hiện bản lĩnh sống cao cả của người dân miền núi, của dân tộc Việt Nam. những lời tâm sự tình cảm của người cha dành cho con cũng là lời cảnh tỉnh người con hãy quý trọng quê hương, nơi mình sinh ra và lớn lên. người cha tự hào về “liên minh” sống hết mình và mạnh mẽ, phóng khoáng, gắn bó sâu nặng với quê hương dù khó khăn, nghèo khổ. Người cha mong muốn con trai trung thành với Tổ quốc, chấp nhận vượt qua khó khăn thử thách bằng ý chí và niềm tin vững chắc:

  “Dù có chuyện gì xảy ra, tôi vẫn muốn sống trên đá, không ghét đá gập ghềnh, sống trong thung lũng, đừng trách thung lũng nghèo, sống như sông như suối, lên xuống thác ghềnh mà không lo cho công việc khó khăn ”

  Bằng những hình ảnh so sánh, ẩn dụ và cách sử dụng thành ngữ, tôi đã nói với các em về phẩm chất cao quý của “tình đồng đội”. từ “sống” vang lên ba lần như một lời khẳng định về tinh thần, khí phách và tư thế dũng cảm của những người “đồng đội”. nó sống vất vả nhưng vẫn mạnh mẽ và hào hiệp, kiên trì bám trụ với quê hương dù quê hương còn nghèo khó, khắc nghiệt.

  Bạn phải sống một cuộc đời trung thành với đất nước của mình, chấp nhận và vượt qua những thử thách khó khăn. đó là những điều mà “anh vẫn muốn”, anh muốn có em, anh mong ở em. ca từ giản dị nhưng chắc chắn, đi sâu vào lòng người. những câu thơ sau đây là một lời khẳng định đối với tôi, “người bạn đời” mộc mạc nhưng không hề nhỏ bé:

  “đồng minh thô mộc nhiều thịt ít. Đồng minh đục đá nâng cao quê hương, quê hương làm lệ”

  Để phản ánh bản chất giản dị của những người dân quê chân chất, quanh năm chân lấm tay bùn, tác giả sử dụng những từ ngữ cụ thể và những hình ảnh chân thực “da diết”. những người “đồng đội” tuy giản dị nhưng giàu tinh thần và nghị lực. họ có thể “thô về xác thịt” nhưng “không hề nhỏ” về tâm hồn, khí chất và ý chí. từ đó khẳng định và biểu dương tinh thần cần cù, chịu khó trong lao động, sống giản dị, chất phác, không hề “nhỏ nhen”.

  muốn xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Với câu nói độc đáo của dân tộc miền núi “đồng minh tự đục đá nâng cao quê hương”, người cha đã thể hiện cho con trai tinh thần tự tôn, ý thức giữ gìn cội nguồn của “các dân tộc đồng minh”. Chính những con người này bằng sự lao động cần cù của mình đã tạo nên những truyền thống, phong tục, tập quán tốt đẹp của dân tộc và quê hương. như một lời nhắc nhở để giáo dục con cái, người cha nhấn mạnh đến truyền thống của đồng đội, lời nói của ông càng trở nên nghiêm túc hơn:

  “Con trai của tôi, mặc dù nó cứng rắn, nhưng không bao giờ đủ nhỏ để nghe lời bạn trên đường”

  Người cha nhắc nhở con trai khi “lên đường” đừng bao giờ sống “nhỏ bé” trước thiên hạ. phải biết lấy cái giản dị, mộc mạc của người lao động để vươn lên. Người cha hy vọng con trai có đủ nghị lực và niềm tin để đối mặt với khó khăn, ông cũng khuyên con bài học đạo lý làm người, ông muốn con biết ơn và tự hào về dân tộc, đất nước, có đủ tự tin. đủ mạnh mẽ để đứng vững trên đường đời.

  hai từ trìu mến, thân thương “hãy nghe con” kết thúc bài thơ với tấm lòng yêu thương, mong đợi và một lời khuyên nhủ nhớ lại ý nguyện của một người cha đối với đứa con yêu của mình. bài thơ có bố cục chặt chẽ, cách dẫn dắt tự nhiên, giọng điệu tha thiết, trìu mến, chân thành và rất cách tân đậm chất miền núi với ngôn ngữ “thổ cẩm” rất riêng, mang những cảm xúc và suy nghĩ rất riêng.

  “Hablame” được viết theo thể thơ tự do, phù hợp với mạch cảm xúc tự nhiên, tạo nên sự cộng hưởng hài hòa với những cung bậc cảm xúc khác nhau trong câu chữ được truyền từ cha sang con. lời nhắn nhủ ân cần của người cha đối với con trai cũng là lời nhắn nhủ mà người cha nào cũng muốn con trai mình mang theo làm hành trang vào đời.

  qua đó chúng ta nên tự hào, giữ gìn và phát huy truyền thống của dân tộc mình. Đồng thời phải biết yêu tổ quốc, yêu gia đình và có ý chí, nghị lực vươn lên trước những chông gai của cuộc đời.

  phân tích bài thơ dặn con của y phùng – văn mẫu 10

  y phuong là nhà thơ dân tộc Tày. hồn thơ của anh mang đậm hương sắc miền núi cao nguyên, đậm chất người Tày. ông là người có tâm hồn thơ bình dị, gần gũi với nhân dân. những câu thơ tràn đầy niềm vui càng làm tăng thêm niềm tự hào mà anh dành cho quê hương đất nước. một trong những sáng tác tiêu biểu của nhà thơ miền Tây là bài thơ Nói với con.

  tên thật của nhà thơ và phuong là lời hứa muôn thuở, anh sinh ra và lớn lên tại một thị trấn phụ, cao bang. Hiện nhà thơ sống giữa lòng Hà Nội. tuy nhiên, trong lòng anh không khỏi cảm thấy nhớ quê hương, nhớ đồng bào dân tộc mình. bài thơ nói với con là một lời thủ thỉ của nhà thơ với con trai của mình. đó là cách nuôi dạy khéo léo để con cái biết cội nguồn của mình. ngay từ những câu thơ đầu tiên, người cha bác sĩ đã nhắc nhở những đứa con của mình về những năm tháng đầu đời của chính mình. ngay từ những bước đầu tiên nó đã biết đối với cha và mẹ, đó là bản năng của mỗi con người:

  chân phải đến cha, chân trái bước tới mẹ, một bước để nói, hai bước để cười

  những câu thơ gợi lên một hình ảnh rất đơn giản. Qua khổ thơ ta thấy được tiếng cười, tiếng nói động viên, khích lệ của cha mẹ dành cho con cái cố gắng vươn lên. các bậc cha mẹ đã ở đây, dang tay ôm con vào lòng. tất cả con người đều như vậy, họ phải bước những bước nhỏ như vậy để trở thành con người. Làm người là cả một quá trình gian khổ và khó khăn, chúng ta phải học rất nhiều, học cả ngã lẫn cả để đứng dậy. nhưng hãy yên tâm, bố mẹ tôi luôn ở đây miễn là bạn nhìn lại như ngày bạn tập đi.

  không chỉ cha mẹ luôn ở bên con cái mà còn cả những người ở bên chúng. chính là cái nôi để bạn sinh ra, nên dù đi đâu hãy nhớ về cội nguồn của mình:

  bạn ơi, dệt nan hoa nhà, rừng hát cho hoa, con đường để lòng cha mẹ nhớ ngày cưới, ngày đầu tiên đẹp nhất trên đời

  những bài thơ chứa những từ rất đơn giản “Tôi yêu bạn rất nhiều”. cụm từ “đồng minh” khi nghe thật thân thương và trìu mến. Họ cùng quê với tôi. hàng ngày, họ làm những công việc rất bình thường như “đan lát”, “sửa chữa”. cuộc sống nơi núi rừng thiếu thốn đủ thứ, dù nhà vách đất nhưng lúc nào cũng rộn rã tiếng cười. họ đã sử dụng bài hát để phá vỡ bức tường. họ tìm thấy những bông hoa đẹp trong rừng. ngay cả những con đường tưởng chừng như vô tri vô giác cũng dành cho những trái tim. mọi cảnh vật hiện ra đều dễ thương lạ lùng. và giữa khung cảnh đó, một đám cưới xuất hiện. tác giả không có miêu tả về đám cưới nhưng đọc vào ta thấy đó là một đám cưới bình dị miền núi, hoa cưới là hoa dã quỳ, quà cưới là tình đồng chí. sau đó, sau đám cưới đó, tôi được sinh ra. con cái là kết tinh của tình yêu thương giữa cha với mẹ, giữa con người với nhau.

  Bài thơ rõ ràng là lời thủ thỉ của một người cha ngành y với con trai mình, nhưng người đọc lại nghĩ rằng nhà thơ viết cho tất cả trẻ em trên thế giới này:

  những người tôi yêu rất nhiều con trai Tôi rất buồn vì vậy tôi nuôi chí dù thế nào đi nữa Tôi vẫn muốn sống trên đá đừng ghét đá gập ghềnh sống trong thung lũng không ghét thung lũng nghèo Sống như sông, như suối, trèo thác xuống ghềnh, không màng công việc nặng nhọc, đồng bào thô lỗ không mấy ai là thịt nhỏ

  ở đây, tác giả không dùng từ “tình yêu”, mà đã chuyển sang dùng từ “tình yêu”. yêu và thương có những điểm giống nhau về bản chất và khác biệt về tình cảm của con người. tính từ ngậm ngùi mang đến cho người đọc cảm giác thân thương và có gì đó thân thương, gần gũi. lời thơ ngọt ngào đúng chất của người vùng cao. Người dân Đồng minh có cuộc sống khá khắc nghiệt và khốn khó khi địa hình đồi núi cao và xa. có khi đi chợ phải mất cả ngày. thì sông suối, thác ghềnh đầy rẫy hiểm nguy. nhưng những khó khăn đó chỉ khiến mọi người thêm yêu nhau và gắn kết hơn. những người bạn biết biến khó khăn thành động lực. “đo cao nỗi buồn, xa gây nỗi cô đơn lớn”. ở điểm này, người cha cũng muốn khuyên con mình “sống trên đá đừng ghét đá gập ghềnh, sống dưới thung lũng và đừng ghét cái nghèo dưới thung lũng”. sống như nước dù lên thác vẫn chảy. Chỉ cần con người ta có ý chí thì trong cuộc sống họ không bao giờ nhỏ nhen.

  Hai câu thơ sau đây, nhà thơ và phũ phàng gây cho người đọc một ấn tượng mạnh mẽ:

  các đồng minh tự đục đá để nâng tầm quê hương, trong khi quê hương làm tục lệ

  câu thơ toát lên sự mộc mạc của những người leo núi. chính họ đã “tạc đá nâng tầm quê hương”, làm nông để quê hương ngày càng giàu đẹp. quê hương là nền tảng để con người phát huy những giá trị truyền thống cao đẹp.

  cuộc sống xô đẩy, sẽ có những người như thi sĩ phương Tây sẽ phải rời bỏ quê hương. tuy nhiên trái tim và tinh thần luôn hướng về quê hương thiêng liêng. ở những dòng cuối của bài thơ, tác giả nhắn nhủ người con sau này dù có bước đi trên con đường đời nào cũng phải luôn tự hào về quê hương, về đồng bào. đó là những người dù thô bạo nhưng không bao giờ nhỏ nhen.

  Con trai của tôi, dù là thịt sống trên đường, nhưng chưa bao giờ quá nhỏ để nghe lời bạn

  ca từ giản dị nhưng đầy ắp và ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng người đọc. bài thơ khép lại, mỗi chúng ta cũng tự nhắc nhở mình phải hướng về cội nguồn, hướng về quê hương đất nước. bởi vì nếu không có gốc rễ, con người sẽ không bao giờ có được như ngày nay.

  XEM THÊM:  Những bài thơ hay viết về Hòa Bình quê hương tôi

  Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Phân tích bài thơ nói với con. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

  Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

  Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

  Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *