Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
2383 lượt xem

Phân tích bài thơ quê hương của đỗ trung quân

Bạn đang quan tâm đến Phân tích bài thơ quê hương của đỗ trung quân phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Phân tích bài thơ quê hương của đỗ trung quân

do trung quan là một nhà thơ lớn, ông có vô số bài thơ rất tiêu biểu về quê hương. thơ của ông có nhiều ý nghĩa đặc biệt và được phổ nhạc như một bài hát nổi tiếng. trong đó phải kể đến đầu tiên là bài thơ Đất nước được nhiều người biết đến nhất. khi nhắc đến hai chữ quê hương, ai cũng cảm thấy luyến tiếc, chạnh lòng. Hãy cùng phân tích bài thơ quê hương của Trung Quan để cảm nhận hết vẻ đẹp ngọt ngào của thiên nhiên, con người gần gũi thân thương.

phân tích chi tiết bài thơ Quê hương của Đỗ trung quân

Bài thơ quê hương được Đỗ trung quân viết năm 1986, cho đến nay, đây vẫn là một tác phẩm đặc sắc. tác giả miêu tả quê hương một cách thân thuộc, giản dị nhưng đầy ý nghĩa. sử dụng vô số hình ảnh và cây cối để người đọc hình dung về quê hương mình trong cảm xúc dâng trào:

Quê hương là chùm khế ngọt ngào

Quê hương là chùm khế ngọt ngào

“Quê hương là gì hở mẹ Mà cô giáo dạy phải yêu Quê hương là gì hở mẹ Ai đi xa cũng nhớ nhiều

Quê hương là chùm khế ngọt ngày nào tôi cũng trèo hái. quê hương là con đường đến trường đầy bướm vàng bay lượn ”

ở đầu bài thơ, tác giả đặt một câu hỏi tu từ ngọt ngào “quê hương là gì, mẹ ơi”. câu hỏi được lặp lại hai lần, để nhấn mạnh sự mong mỏi và khao khát của anh ta. Đó chỉ là một câu hỏi hay của một đứa trẻ nhỏ, nhưng tại sao nó lại nặng nề đến vậy? Chúng tôi cũng đã tự hỏi mình: quê hương là gì? quê hương là nơi ta sinh ra, khi ra đi ta luôn nhớ về những kỉ niệm và hình ảnh của nơi đó. hãy nhớ lời thầy dạy rằng bạn phải yêu đất nước của mình.

XEM THÊM:  Tập làm văn: Kể lại hành động của nhân vật trang 20 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Chỉ khi phân tích bài thơ Quê hương của trung quan, chúng ta mới xúc động bởi những kỷ niệm và cội nguồn mang lại. tác giả trả lời rằng “đất nước là chùm khế ngọt”, là nơi nuôi dưỡng ta và che chở ta trước mọi khó khăn của cuộc sống. chùm khế ngọt ở đây là người thân, luôn tình cảm, ngọt bùi với ta. đây là nguồn sống nuôi sống chúng ta hàng ngày, dạy dỗ chúng ta nên người. cuộc sống trên quê hương là nơi no ấm, tự do, đùm bọc, nâng đỡ chúng ta thành công.

“Quê hương là cánh diều xanh biếc thuở ấu thơ, quê hương là con đò nhỏ nhẹ nhàng xuôi theo dòng sông

quê hương là chiếc cầu tre nhỏ, mẹ về nón lá là hương hoa đồng nội bay trong giấc mơ một đêm hè ”

quê hương là một chuỗi ký ức, là tuổi thơ hạnh phúc của mỗi người, là nơi “em thả diều trên cánh đồng”. tuổi thơ ở một vùng quê yên tĩnh và an toàn, mọi thứ đều đơn giản và vui vẻ. quê hương còn là những cánh đồng bát ngát, nhuộm màu vàng của lúa chín thơm. hình ảnh nón lá, dòng sông, cánh diều, cây cầu tre thân thuộc và bình dị ở các vùng quê Việt Nam.

Cụm từ “quê hương là” được lặp lại nhiều lần, điều này khẳng định nhiều nghĩa của nó. không thể tóm tắt khái niệm quê hương là gì, vì nó có vô số ý nghĩa. với mỗi người, quê hương là ký ức, là tâm hồn, là nỗi nhớ, là nỗi nhớ không thể rời xa. gắn bó với quê hương thật tuyệt vời, còn có tình yêu thương, bạn bè, gia đình, thầy cô, …

Quê hương là nơi chúng ta tìm về lúc mệt mỏi nhất

Quê hương là nơi chúng ta tìm về lúc mệt mỏi nhất

5

hãy phân tích bài thơ Quê hương của trung quân để hiểu được nỗi ngọt ngào của một người mẹ. Đoạn văn dưới đây, tác giả so sánh quê hương với người mẹ dang rộng vòng tay ấm áp để ôm ấp những đứa con của mình. Ngay cả khi em không ở nhà, quê hương vẫn che mưa che nắng cho em. Đất nước ở đây hay là hình ảnh của một người mẹ, luôn hy sinh hết mình vì con cái? quê hương cũng là vầng trăng soi đường, đưa ta đi khắp nơi. vầng trăng trên cao buồn vui bên ta luôn ở bên ta.

XEM THÊM:  Hóa ra anh kỹ sư trong bài hát ‘Chị Tôi’ của Trần Tiến bị oan

Tác giả liệt kê những hình ảnh thiên nhiên quê hương mình như hoa bí, hoa dâm bụt, hoa râm bụt, hoa sen. làm trung quan chi tiết từng loài cây, để nhấn mạnh những kỉ niệm, những kỉ niệm luôn hiện hữu. hình ảnh quê hương muôn màu, muôn hoa đua nở, tươi vui hơn bất cứ nơi đâu. tuy nhiên, khác với những thứ khác, đối với quê hương, mỗi người chỉ có một. quê hương là duy nhất, bạn chỉ sinh ra một lần, ai rồi cũng sẽ có nơi để trở về.

Câu thơ cuối như một lời nhắc nhở chúng ta hãy luôn nhớ về quê hương đất nước. một quê hương duy nhất, như mẹ của chúng ta. do trung quan cũng nhấn mạnh “không ai nhớ quê mẹ”, phần lớn là nơi trở về duy nhất khi mệt mỏi. quê hương được so sánh với hình ảnh người mẹ Việt Nam vĩ đại. chính nơi đây đã nuôi ta khôn lớn, trưởng thành để chịu đựng sóng gió cuộc đời.

hết bài

Quét bài thơ Quê hương của Đỗ trung quan để tìm hình ảnh thân thuộc và yêu quý nhất. dù đi đâu chúng ta cũng luôn có quê hương để trở về, luôn ở bên cạnh. sống với đất nước, chúng ta được là chính mình, bình tĩnh, giản dị, đơn giản.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Phân tích bài thơ quê hương của đỗ trung quân. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *