Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
715 lượt xem

Phân tích bài thơ Rằm tháng giêng của Hồ Chí Minh – Văn 7 (8 mẫu)

Bạn đang quan tâm đến Phân tích bài thơ Rằm tháng giêng của Hồ Chí Minh – Văn 7 (8 mẫu) phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Phân tích bài thơ Rằm tháng giêng của Hồ Chí Minh – Văn 7 (8 mẫu)

Hồ Chí Minh là nhà thơ, nhà văn lớn của dân tộc. Bài thơ Rằm tháng Giêng của em sẽ là đề tài học tập trong chương trình ngữ văn lớp 7.

download.vn sẽ cung cấp bài văn mẫu lớp 7: phân tích bài thơ Rằm tháng Giêng gồm dàn ý và 8 bài văn mẫu, mời các em tham khảo.

lược đồ phân tích bài thơ Rằm tháng Giêng

i. mở đầu

 • giới thiệu về tác giả tại thành phố Hồ Chí Minh

  ii. nội dung bài đăng

  1. thiên nhiên chiến khu việt bắc trong đêm trăng

  <3

  = & gt; không gian bao la, ngập tràn ánh trăng.

  – sức sống của mùa xuân: “xuân giang, xuân thủy, xuân thiên”

  = & gt; ba từ “mùa xuân” nối tiếp nhau thể hiện sức sống mùa xuân và sắc xuân đang trỗi dậy. khung cảnh tràn đầy sức sống.

  = & gt; hai câu đầu thể hiện hình ảnh thiên nhiên tươi đẹp, bao la, rộng lớn và tràn đầy sức sống trong đêm rằm mùa xuân.

  2. hình ảnh người dân trong đêm rằm ở chiến khu việt bắc

  – tác phẩm: “binh đàm” – luận binh nghĩa là bàn về cuộc kháng chiến, bàn về sự sống chết của dân tộc.

  – Hình ảnh “trăng rằm tàu”: gợi sự trải rộng của ánh trăng đêm rằm từ đó thể hiện ý chí, khát vọng vươn lên thành công trong sự nghiệp cách mạng.

  >

  = & gt; Hai câu thơ cuối thể hiện thái độ sống thoải mái, lạc quan của Bác, luôn tin tưởng vào sự nghiệp cách mạng và tâm hồn nhân hậu, chan hòa với thiên nhiên.

  iii. kết thúc

  • khái quát giá trị nội dung và nghệ thuật của bài thơ.
  • đánh giá giá trị của tác phẩm.

  Phân tích bài thơ Rằm tháng Giêng – văn mẫu 1

  Bài thơ Nguyên tiêu (Rằm tháng Giêng) là một trong những bài thơ nổi tiếng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bài thơ tả cảnh thiên nhiên núi rừng Việt Nam vào một đêm rằm, qua đó thể hiện lòng yêu nước sâu sắc của nhân dân:

  “Kim da nguyen tieu nguyet chinh vien, xuan giang, xuan thuy tiep tuc xuan thien; hòa bình ba quân đàm sâu, trăng rằm bán nguyệt thuyền. “

  có lẽ hình ảnh ánh trăng không còn quá xa lạ trong thơ ca. chúng ta đã từng thấy ánh trăng trong thơ ly bạch:

  “sẵn sàng ánh trăng ban mai, nghi ngút sương thượng. cử trưởng vọng minh nguyet, đầu tư vào mẫu quốc. “

  (ánh trăng đầu giường, ngỡ sàn nhà phủ sương. Ngẩng đầu nhìn trăng sáng, nghiêng mình nhớ nhà)

  ánh trăng trong thơ trữ tình dường như mang nỗi nhớ quê hương da diết. nhưng trong “rằm tháng giêng” của thành phố Hồ Chí Minh, ánh trăng lại mang một ý nghĩa khác.

  nhà thơ đã xây dựng hình ảnh ánh trăng đêm rằm tháng giêng với vẻ đẹp của “chính nguyệt”, đó là lúc trăng tròn và sáng nhất. ánh trăng đêm rằm vốn đã rất đẹp, nhưng ánh trăng đêm rằm tháng giêng mới là đẹp nhất. Không chỉ vậy, sắc xuân của ánh trăng dường như đang bao trùm lên mọi cảnh vật, làm cho “sông xuân”, “nước xuân”, “xuân thêm xuân trên đất trời”. từ “xuân” được lặp lại ba lần như để khẳng định sắc xuân đang lan tỏa khắp không gian. không gian đó mở rộng ra cả ba chiều: chiều cao, chiều rộng, chiều sâu làm cho cảnh thiên nhiên rộng ra chứ không hẹp lại. sự tiếp nối giữa “sông xuân”, “nước xuân” và “trời xuân” cũng gợi nên vẻ đẹp hài hòa giữa trời và đất, tất cả đều tràn ngập ánh trăng.

  Trong bức tranh thiên nhiên thơ mộng này, người chiến sĩ cách mạng vẫn chưa quên một nhiệm vụ quan trọng. Trong những năm chiến tranh, mọi hoạt động cách mạng đều được tiến hành một cách âm thầm và kín đáo. vì vậy, các chiến sĩ cách mạng đã chọn thời điểm ban đêm để bàn việc quân sự của đất nước. Vì quá mải mê thảo luận, họ dường như quên mất thời gian, chỉ kịp nhận ra rằng đã đến khuya khi họ hoàn thành công việc. và lúc này ánh trăng cũng sáng nhất. hình ảnh “con tàu” ẩn dụ cho sự thắng lợi của cuộc cách mạng. con thuyền chở đầy ánh trăng dường như thắng lợi của cách mạng không còn xa. Đó là niềm tin của Bác vào cuộc chiến đấu của dân tộc.

  như vậy bài thơ “rằm tháng giêng” thể hiện hình ảnh thiên nhiên đêm rằm tháng giêng đầy thơ mộng và sâu nặng tình yêu quê hương đất nước Hồ Chí Minh. Không chỉ vậy, người đọc còn thấy được một hồn thơ đầy cảm thụ tinh tế của chú ho.

  Phân tích bài thơ Rằm tháng Giêng – văn mẫu 2

  Bài thơ Rằm tháng Giêng được Bác Hồ viết vào những năm đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Bài thơ không chỉ khắc họa hình ảnh thiên nhiên chiến khu Việt Bắc đêm rằm mà còn thể hiện tình yêu thiên nhiên, tâm hồn nhạy cảm và lòng yêu nước sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

  đầu bài thơ là hình ảnh ánh trăng đêm ở chiến khu việt bắc:

  “kim ye yuan tieu nguyet chinh vien”

  (tối nay, đêm rằm tháng Giêng, trăng tròn nhất)

  Hình ảnh vầng trăng đêm rằm tháng giêng được nhà thơ miêu tả là “trăng rằm” (trăng tròn nhất). ánh trăng lúc này dường như bao trùm khắp núi rừng Việt Nam, làm cho khung cảnh trở nên ấm áp hơn. sang câu thơ tiếp theo, hình ảnh thiên nhiên càng đẹp hơn:

  “xuan giang, xuan thuy, xuan thien”

  (sông xuân, nước suối kề trời xuân)

  ba từ “mùa xuân” nối tiếp nhau thể hiện sức sống và sắc màu của mùa xuân bừng lên trong từng không gian. từ “tiếp nối” gợi cho người đọc thấy đất trời như giao hòa với nhau bởi sắc xuân rực rỡ. Như vậy, hai dòng đầu của bài thơ đã thể hiện được hình ảnh thiên nhiên trong đêm rằm tháng giêng.

  Đến hai câu thơ tiếp theo, hình ảnh một con người với nghĩa cử cao đẹp đã hiện ra:

  “Đặc phái viên của Yên Ba về các cuộc đàm phán quân sự”

  (ở nơi mù mịt sâu thẳm để thảo luận về các vấn đề quân sự)

  Với hoàn cảnh lúc bấy giờ, mọi hoạt động cách mạng phải được tiến hành một cách âm thầm và kín đáo. vì vậy, chú ho và những người lính mới đã chọn đêm để bàn việc quân, đó là những việc quan trọng liên quan đến vận mệnh quốc gia, dân tộc. và cuối cùng, bài thơ kết thúc bằng một dòng:

  “Đò bán nguyệt lai trăng”

  (trở lại trăng tròn của các con tàu vào lúc nửa đêm)

  Có phải vì tôi quá say không muốn nói chuyện quân sự, đất nước mà đến khuya mới về? bây giờ mặt trăng sáng hơn bao giờ hết. hình ảnh “con thuyền trông trăng” muốn thể hiện sức lan tỏa mạnh mẽ của ánh trăng đêm rằm tháng giêng. Thông qua đó, Bác muốn gửi gắm khát vọng thành công trong sự nghiệp giải phóng dân tộc. hai câu thơ tiếp theo, người đọc như thấy được một thái độ lạc quan kiêu ngạo và niềm tin không thể lay chuyển của Người vào sự nghiệp giải phóng dân tộc mà nhất định sẽ giành được thắng lợi.

  “Rằm tháng giêng” là một bài thơ viết theo thể thơ thất ngôn tứ tuyệt bảy chữ mang đậm nét cổ điển. Thiên nhiên trong bài thơ được thể hiện bằng những hình ảnh thiên nhiên quen thuộc trong thơ ca cổ như ánh trăng, sông nước, trời đất, con tàu. Cùng với sự kết hợp của các phép tu từ hàm ý đã giúp nhà thơ miêu tả rất sinh động hình ảnh đêm trăng ở chiến khu Việt Bắc.

  Qua bài thơ trên, chúng ta không chỉ thấy được tâm hồn của một nhà thơ đa cảm, mà còn là một con người kháng chiến, trung thành với cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

  phân tích bài thơ Rằm tháng Giêng – văn mẫu 3

  Chủ tịch Hồ Chí Minh: vị lãnh tụ kính yêu của nhân dân việt nam. người không chỉ được biết đến với tư cách là một nhà hoạt động cách mạng, mà còn là một nhà văn, nhà thơ lớn của dân tộc. Trong số những tác phẩm ông để lại, bài thơ “Rằm tháng Giêng” là một tác phẩm xuất sắc để lại cho người đọc nhiều suy ngẫm sâu sắc.

  Năm 1948, tại chiến khu Việt Bắc, Bác Hồ cùng với Trung ương Đảng và Chính phủ họp kiểm điểm tình hình quân sự thời kỳ đầu kháng chiến chống Pháp (1947 – 1948). sau khi cuộc họp kết thúc, trời đã về khuya. hình ảnh ánh trăng sáng trải khắp không gian núi rừng bao la. với sự hài hòa của cảnh vật và con người. Chính hình ảnh thơ mộng đó đã thôi thúc anh sáng tác bài thơ này:

  “Kim da nguyen tieu nguyet chinh vien, xuan giang, xuan thuy tiep tuc xuan thien; hòa bình ba quân đàm sâu, trăng rằm bán nguyệt thuyền. “

  Câu thơ mở đầu gợi cho người đọc hình dung về một đêm rằm tháng giêng, khi ánh trăng tròn và sáng nhất. ánh trăng dường như sáng đến mức có thể soi rõ mọi vật. rồi đến “sông xuân”, “nước xuân”, “trời xuân”, và sắc trăng. điệp từ “mùa xuân” được lặp lại ba lần gợi không gian vô cùng rộng lớn. từ “tiếp nối” gợi cho người đọc liên tưởng đến hình ảnh đất trời tưởng như không còn khoảng cách để rồi như hòa làm một. Trong thơ xưa, những hình ảnh “giang, thủy, nguyệt, thảo” vốn đã rất quen thuộc, nhưng đi vào thơ ca, chúng lại làm bật lên một hình ảnh hiện đại, trong sáng, tràn đầy sức sống.

  sau đó khi mọi người xuất hiện, bức tranh thậm chí còn đẹp hơn. giữa màn sương mờ ảo, người xuất hiện ở buổi “quân đàm”, một công việc hệ trọng, liên quan đến sự tồn vong của dân tộc. trên con thuyền lênh đênh trên dòng sông mù sương, họ không phải là những ẩn sĩ trong thơ cổ khi trở về với thiên nhiên để trốn tránh những vướng mắc của cuộc sống như trong thơ của cao ba:

  “những thăng trầm của tình quân dân ở đất nước công bằng tỉnh chài”

  (đừng hỏi về những thăng trầm của con thuyền đánh cá)

  nhưng đó là hình ảnh của những người lính cách mạng đang thảo luận về các vấn đề quân sự và quốc gia. Qua việc khắc họa hình ảnh này, Bác đã làm nổi bật tâm hồn cao đẹp của người chiến sĩ cách mạng: họ là những người yêu nước, thương dân, trung thành với cách mạng. những vấn đề quan trọng của quốc gia được thảo luận trên con thuyền giữa dòng sông bốc khói nghi ngút cũng gợi lên một hình ảnh độc đáo và thơ mộng. chỉ đến khi bàn bạc xong, người lính mới giật mình nhận ra trời đã khuya. ánh trăng lúc này như chảy vào thuyền, vào hồn thi nhân. vầng trăng rằm nhô lên trên con thuyền của người chiến sĩ cách mạng, khiến con thuyền của “bàn quân sự” nay bỗng trở thành con thuyền thơ mộng. hình ảnh dường như đã lay động tâm hồn thi nhân. xong việc nước, người mới có thời gian ngắm nhìn thiên nhiên với trái tim say mê nhất. cảnh thiên nhiên khiến tâm hồn nhà thơ xao xuyến, bồi hồi.

  như vậy bài thơ “Rằm tháng Giêng” đã bộc lộ được tình yêu thiên nhiên cũng như lòng yêu nước sâu sắc của nhà thơ. đồng thời gửi gắm niềm tin vào thắng lợi của sự nghiệp cách mạng của dân tộc Việt Nam.

  Phân tích bài thơ Rằm tháng Giêng – văn mẫu 4

  nguyen tieu là một bài thơ chữ Hán do thành phố Hồ Chí Minh viết trong cuộc kháng chiến chống Pháp ở chiến khu Việt Bắc. Sau chiến thắng Việt Bắc, từ thu đông năm 1947 đến xuân hè năm 1948, quân ta lại chiến thắng trên tuyến đường 4. Niềm vui chiến thắng tràn ngập tiền tuyến và hậu phương. Trong môi trường đầy hứng khởi và kích thích đó, nguyên văn bài thơ của Bác đã xuất hiện trên báo cứu quốc như một đóa hoa xuân ngào ngạt.

  đầu bài thơ là cảnh tuyệt vời trong đêm nguyên sinh. trăng tròn trên bầu trời:

  “kim da nguyen tieu nguyet chinh vien”

  (trăng tròn vào mùa xuân)

  Rằm tháng Giêng mang vẻ đẹp lạ thường bởi nó mang hơi thở của mùa xuân. vào một đêm trăng rằm, vầng trăng tỏa sáng lấp lánh, vầng trăng dát vàng một góc trời, bao trùm khắp thiên hạ, ánh trăng tràn khắp muôn nơi… vầng trăng khiến cảnh vật mang vẻ đẹp mê hồn, tươi sáng và sống động. đất nước, quê hương bao la với màu xanh bao la, màu xanh tươi của xuân giang, dòng sông như tiếp thêm sức sống mới dưới bầu không khí trong lành. dòng sông trở nên đẹp hơn, hữu tình hơn, dòng sông trong xanh của nước suối và tiếp tục trong màu xanh của mùa xuân.

  Mùa xuân là mùa của chồi non, của sự sống. mùa xuân ở khắp nơi, mùa xuân của sông nước, của không gian trời cao rộng lớn. không khí xuân tràn đầy sức sống, ba chữ xuân làm nổi bật cái hồn của cảnh vật, sông nước và đất trời:

  “xuan giang, xuan thuy tiep tuc xuan thien”

  (nước suối và bầu trời thêm mùa xuân)

  mùa xuân trong câu thơ chữ Hán của bạn là mùa xuân, tuổi trẻ và vẻ đẹp tươi đẹp. nó còn tượng trưng cho màu xanh của sông và trời vào xuân. khi vào xuân, con người và muôn vật như bừng tỉnh, háo hức trước một cuộc sống mới. nhà thơ thanh hải đã từng cảm nhận mùa xuân của thiên nhiên đất trời qua những dấu ấn đặc biệt:

  “mọc giữa dòng sông xanh một bông hoa tím ôi! chim sơn ca cất tiếng hát, nhưng từng giọt long lanh rơi xuống, tôi đưa tay ra đón… ”

  (mùa xuân nho nhỏ)

  Mùa xuân đến, tiếng chim hót, những giọt xuân lấp lánh từ đất trời làm cho cuộc sống thêm rực rỡ và bất tận.

  trong câu thơ của chú xuân còn gợi tả màu xanh của sông nước, đất trời vào xuân, sức sống mãnh liệt, tươi trẻ tràn đầy sức sống. niềm vui tự hào của anh em ngất ngây giữa đêm xuân đẹp đẽ, đêm xuân lịch sử: đất nước anh dũng kiên cường.

  Đối với tôi, yêu trăng và yêu mùa xuân là yêu cuộc sống. lòng người bao la giao hòa với thiên nhiên sông núi, cỏ cây hoa lá đẹp mê hồn. có trăng cổ thụ lồng hoa, có trăng cửa sổ hỏi thơ trong niềm vui thắng trận. và đọc sách về chim rừng trước cổng công viên – quán cà phê núi rừng. thiên nhiên trong thơ anh thật phong phú và đầy chất thơ.

  Cho đến hai câu thơ cuối, chúng ta cảm nhận được cảm giác sông, sóng và con tàu được nâng lên một tầm cao:

  “san ba sâu đất quân đàm” (barco da semi-gui lai moon-man)

  Tôi nhớ ánh trăng sáng khi tôi còn bị giam cầm trong ngục tù lạnh lẽo ở ngoại quốc (1942-1943), nhưng đêm nay, đêm rằm tháng giêng (1948), tôi lại thấy trăng ở miền of viet bac war con thuyền lững lờ giữa sông trăng tựa vào mạn thuyền của người chiến sĩ cộng sản thành phố Hồ Chí Minh đang đàm đạo quân sự. ánh trăng đêm nay là ánh trăng hứa hẹn, báo trước những mùa âm lịch trong năm được mọi người chào đón bằng tình cảm nồng hậu. trăng đêm nay không phải là ánh trăng bình thường trước nhà, đầu ngõ. chú thích trăng trên sóng, người thưởng trăng không chỉ là một nhân cách như các cụ ngày xưa mà còn là một con người hành động, một chiến sĩ cộng sản đánh giặc. thủ lĩnh đang bàn chuyện quân thuyền nhẹ lướt giữa sông mùa xuân, đây là một trường hợp thưởng trăng rất đặc biệt, thứ ba là khói sóng, là bài thơ cổ của tang thi. vì vậy, câu thơ vừa có tính cổ điển vừa có tính hiện đại, tính hiện đại đó chính là phẩm chất thép và sức chiến đấu của người chiến sĩ cộng sản: nay trong thơ cũng phải có thép: người làm thơ cũng phải xung phong.

  sau một thời gian bàn bạc chuyện quân sự, trời đã khuya, nửa đêm (vâng, bán). con tàu kháng chiến trở thành con tàu chở trăng giữa sông nước mênh mông:

  (thuyền đầy trăng ha bán quy lai)

  (vào ban đêm trăng tròn lấp đầy thuyền)

  hình ảnh vầng trăng tròn gợi cho ta những vần thơ hào hùng xưa:

  “con thuyền có vài chiếc lá ở phía đông và phía tây, trăng trong vắt trên lòng sông…”

  (người ngoài hành tinh trắng)

  “Nước trong xanh, thuyền bãi, đêm trong, trăng bạc, khách leo thang”

  (nguyen trai)

  Trở lại bài thơ gốc, ta thấy con tàu nhẹ nhàng trôi ẩn hiện sau màn sương. trên con tàu, hình ảnh nhà thơ và người lính hiện lên thật đẹp với việc bàn bạc việc quân trong đêm trăng rằm, tình yêu thiên nhiên, yêu quê hương đất nước, quyết tâm chiến đấu giành lại độc lập, tự do của dân tộc. / p>

  nguyen tieu là một bài thơ bảy chữ thất ngôn tứ tuyệt, theo thể thơ lục bát. bài thơ mang những nét thơ cổ kính: thuyền, trăng, sóng, xuân, nước xuân, trời xuân, khói sóng… nhạc điệu thơ êm dịu. trong cảnh đó, chiến binh là trung tâm. bài thơ như một đóa hoa xuân, là tinh hoa của tâm hồn trí tuệ và đạo đức Hồ Chí Minh.

  Văn là người, thơ là lòng. bài thơ này thể hiện tình yêu thiên nhiên đất nước, đồng thời cũng thể hiện tình yêu quê hương đất nước sâu sắc. cách mà nhà thơ hòa nhập với nhân vật của người chiến binh, được cung cấp đầy đủ trong con tàu kháng chiến đang tiến nhanh tới bến bờ của độc lập và tự do.

  Phân tích bài thơ Rằm tháng Giêng – văn mẫu 5

  Rằm tháng Giêng là một bài thơ nổi tiếng của ông, được viết vào ngày Rằm tháng Giêng năm 1948 tại chiến khu Việt Bắc. bài thơ đã thể hiện sự tinh tế trong cách cảm nhận cảnh vật thiên nhiên, tâm hồn thi sĩ hòa quyện với tâm hồn người chiến sĩ.

  “kim da nguyen tieu nguyet chinh vien xuan giang, xuan thuy tiep tuc xuan thien”

  chúng ta có thể tưởng tượng cảnh bầu trời cao, rộng và trong, mà đỉnh cao là ánh sáng của mặt trăng sáng và lấp lánh. Hình ảnh của nó gợi nhiều hơn tả, cảnh được vẽ bao quát, với một số nét phác đơn giản, người ta chú ý đến toàn cảnh mà ít đi vào miêu tả chi tiết, cụ thể, đây cũng là cách miêu tả phổ biến trong thơ ca cổ điển. Toàn bộ dòng thứ hai tràn đầy sức sống mùa xuân, câu thơ mở rộng cả hai chiều, chiều rộng của xuân giang và chiều cao của xuân thi khiến cho cảnh càng thêm rộng lớn, khoáng đạt. đồng thời sử dụng ba từ xuân liên tiếp cũng cho thấy sức sống mùa xuân đang tràn trề khắp nơi. ông chú như một nam nhân mặc y phục khách nữ, lặng lẽ tận hưởng không khí mùa xuân êm đềm và yên bình.

  nhưng thật bất ngờ, trong môi trường đó lại diễn ra cuộc họp bàn việc quân, bàn việc nước: hòa hoãn, đàm đạo quân sự. Đối chiếu với bản gốc, ta thấy bản dịch thơ không hề dịch hai chữ “yên ba” có nghĩa là khói và sóng. lược bỏ đã làm mất đi tính hiện thực, sự huyền bí của không gian đêm. ba từ “quân sự” rất hiện đại và mang âm hưởng của thời đại.

  Đặt trong hoàn cảnh đất nước đang trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, chúng ta càng thấy rõ hơn người lãnh đạo bình tĩnh, chủ động và lạc quan. Dù vẫn ngày đêm quan tâm đến công việc nước nhưng ông vẫn dành một chút thời gian để rung động trước vẻ đẹp của thiên nhiên. hành vi kiêu ngạo còn thể hiện ở dòng cuối: da bán quy lai thuyền lưu manh. thuyền của tôi, sau khi bàn bạc chuyện quân sự, đầy ánh trăng, lướt nhẹ như thể đưa một con thuyền mặt trăng trở về.

  Bài thơ là sự kết hợp hài hòa giữa phong cách cổ điển và phong cách hiện đại. những chất liệu thơ cổ như con thuyền, vầng trăng, v.v. chúng đã biến anh thành một nhà thơ hòa mình vào thiên nhiên. không gian miền núi hội đàm quân sự đầy hiện đại. sử dụng thể thơ thất ngôn tứ tuyệt, từ ngữ ít nhiều hàm ý, tạo cảm hứng cho ngôn từ và hình ảnh.

  những bài thơ bằng ngôn ngữ cô đọng và tinh tế đã cho chúng ta thấy ở những khía cạnh khác nhau. đó là tâm hồn yêu thiên nhiên, rung động trước vẻ đẹp của vạn vật khi xuân về. Không chỉ vậy, ông còn là tâm hồn của một người lính, luôn ngày đêm trăn trở cho sự nghiệp cứu nước, nhưng trên hết vẫn tỏ thái độ bình tĩnh, lạc quan trong cuộc sống gian khổ của cuộc kháng chiến.

  Phân tích bài thơ Rằm tháng Giêng – văn mẫu 6

  “nguyen tieu” nằm trong một tập thơ viết bằng chữ Hán của thành phố Hồ Chí Minh trong 9 năm kháng chiến chống Pháp, ở chiến khu Việt Bắc: “nguyen tieu”, … sau Từ chiến thắng qua Việt Bắc thu đông năm 1947 đến xuân hè năm 1948, quân ta lại giành thắng lợi vang dội trên đường số 4. niềm vui chiến thắng tràn ngập tiền tuyến.

  Trong không khí sôi nổi, phấn khởi ấy, bài thơ của Bác Hồ đã xuất hiện trên báo chí “Hãy cứu nước” như một đóa hoa xuân ngọt ngào, rực rỡ. Xuân Thủy dịch bài thơ này khá hay. ban đầu được viết bằng chữ Hán, được viết theo thể thơ lục bát gồm bảy chữ, người dịch đã chuyển nó thành một bài thơ sáu x tám:

  “trăng rằm xuân đầy trăng soi bóng nước xuân, thêm mùa xuân giữa bàn việc quân, đêm khuya trăng rằm tàu”

  Mặt trăng tròn vành vạnh tỏa sáng giữa không gian bao la. bài thơ thể hiện tình cảm và niềm tin dạt dào trong tâm hồn vị lãnh tụ lịch sử.

  Hai câu đầu mô tả một cảnh tuyệt vời trong đêm nguyên thủy. Trên bầu trời, trăng vừa tròn (chính âm) Rằm tháng Giêng có vẻ đẹp khác thường bởi mùa xuân làm cho trăng đẹp hơn. và trăng cũng làm đẹp cảnh vật. quê hương bao la một màu xanh bát ngát. màu xanh tươi của “xuân giang”, màu xanh ngọc bích của “xuân thủy” nối tiếp màu xanh của “xuân thi”. ba chữ “xuân” ở câu thơ thứ hai là nét vẽ độc đáo làm nổi bật cái “thần” của cảnh sông nước, đất trời:

  “xuan giang, xuan thuy tiep tuc xuan thien”

  (nước suối và bầu trời thêm “mùa xuân”)

  “Spring” trong câu thơ chữ Hán của bạn có nghĩa là mùa xuân, tuổi trẻ và vẻ đẹp tươi đẹp. nó còn tượng trưng cho màu xanh của sông và trời vào xuân. nó thể hiện vẻ đẹp và sức sống mãnh liệt của đất nước ta: trong bếp lửa vẫn bừng lên sức trẻ và sức sống tiềm tàng. Ngoài giá trị miêu tả cảnh đẹp của đêm nguyên sinh, đoạn thơ còn thể hiện tinh tế cảm xúc tự hào, niềm vui vô bờ bến của một hồn thơ xao xuyến giữa đêm xuân tươi đẹp, đêm xuân lịch sử, quê hương đất nước. anh hùng. kháng cự.

  với chú ho, yêu cái đẹp ban đầu, yêu thiên nhiên cũng là yêu cuộc sống một cách nghiêm túc. ông yêu thiên nhiên nên sông núi, cỏ cây, hoa lá, sinh vật trong thơ ông đều rất hữu tình. có “trăng lồng cổ thụ, bóng lồng hoa”. có “trăng cửa sổ xin thơ” trong niềm vui thắng trận. tôi yêu hoa núi, chim rừng ở việt bắc: “xem sách, chim rừng ghé qua cửa – văn hóa núi dừng cà”, tôi yêu gió, những hạt mưa mà họ đến bất chợt … thiên nhiên trong thơ thành phố Hồ Chí Minh là một những yếu tố tạo nên màu trữ tình và màu cổ điển.

  Hai câu thơ cuối nói về sông, sóng và tàu trăng:

  “ba cuộc đàm phán quân sự có nguồn gốc sâu sắc trong hòa bình,

  ánh trăng hôm trước (1942-1943) chiếu xuống ngục tù lạnh lẽo nơi đất khách quê người, thì vào đêm âm lịch này (1948), trăng đã chiếu xuống con tàu mà Người đang “bàn việc quân”. trăng tròn là trăng hứa, báo trước các mùa âm lịch trong năm, được mọi người chào đón với niềm hy vọng và tình cảm nồng ấm.

  xin nhắc lại, trường hợp thưởng trăng không phải là trường hợp bình thường diễn ra trong sân đình, ngõ hẻm hay “đăng đàn mong trăng” … mà là việc thưởng trăng trong khói sóng, nơi “tam bình thiên hạ” – vương quốc thâm cung bí sử nơi sông nước, giữa vùng chiến sự bao la! người hưởng trăng rằm anh không chỉ là một nhân vật như người phục khách năm xưa mà còn là người của hành động, người chiến sĩ đánh giặc, người đang “đàm đạo quân” ​​để lãnh đạo nhân dân kháng chiến, bảo vệ non sông đất nước. một trường hợp thưởng trăng rất đặc biệt: “yên bình tam quân thâm trầm.” “yên ba” là khói sóng, chất thơ cổ được chú ho sử dụng rất sáng tạo để làm nên bài thơ “nguyên tiêu” mang phong cách. của tang thi ba chữ “quân ngữ” họ đã phân biệt các nhà thơ với người xưa, làm cho các bài thơ mang màu sắc hiện đại và không khí lịch sử thời bấy giờ.

  Sau nhiều giờ bàn bạc căng thẳng của đoàn quân trong khói lửa sóng sâu, trời đã về khuya. nửa đêm (có bán), anh trở về bến, tâm hồn sảng khoái hơn rất nhiều. con tàu trở thành con tàu mặt trăng, nhẹ nhàng bơi trên dòng sông mênh mông, đầy ánh trăng vàng:

  “da bán quy lai, trăng lái đò”

  (vào ban đêm trăng tròn lấp đầy thuyền)

  “Trăng rằm” là một hình ảnh rất đẹp và trữ tình, gợi cho ta liên tưởng đến những vần thơ hào hùng xưa:

  “năm ngoái đi chơi ở đâu?” trăng nước như xưa chín mười “

  (triệu con hổ, thử nghiệm trên đường)

  “tàu lặng đông tây, trăng trong lòng sông …”

  (người ngoài hành tinh trắng)

  “nước trong xanh biếc thuyền bãi, đêm trong trăng bạc, khách leo thang”

  (nguyen trai)

  Trở lại với bài thơ Hồ Chí Minh, ta thấy một con tàu nhẹ nhàng trôi trên sông, ẩn hiện trong khói sóng, mang theo ánh trăng, một vị lãnh tụ tài hoa đang lãnh đạo quân dân ta. kháng chiến giành lại độc lập tự do, giữ mãi những đêm trăng thanh bình của quê hương. Hình ảnh con thuyền trông trăng trong bài thơ này cho thấy tâm hồn Bác rất yêu thiên nhiên, trong cuộc kháng chiến gian khổ vẫn lạc quan yêu đời.

  Qua bài thơ “nguyễn tiêu”, có thể nói trăng nước trong thơ ông rất đẹp. đó là vầng trăng thể hiện phong thái kiêu ngạo và tâm hồn cao thượng của vị thiên tài hàng đầu dân tộc với nhân cách của các bậc hiền triết và nghệ sĩ phương Đông.

  “nguyen tieu” được viết theo thể thơ thất ngôn tứ tuyệt, theo thể thơ lục bát. bài thơ có đủ các yếu tố của một bài thơ cổ: con tàu, vầng trăng, sông xuân, nước xuân, trời xuân, sóng biển. thơ nhẹ. không gian bao la, tĩnh lặng… chỉ khác một điều, giữa khung cảnh thiên nhiên mê hồn ấy, nhà thơ không rượu chè hoa lá để ám trăng, không nói thơ theo từng chương mà chỉ “đàm đạo quân tử”. “.”.

  bài thơ như một đóa hoa xuân tươi đẹp trong vườn hoa Tổ quốc, là tinh hoa của tâm hồn, trí tuệ và đạo đức Hồ Chí Minh. văn có nghĩa là con người. thơ là tiếng lòng, là tiếng nói của trái tim ngân vang từ một người đến nhiều người. Thơ Bác tuy nói về “trăng, hoa, tuyết, nguyệt…” nhưng lại phản ánh tư tưởng, tình cảm và lẽ sống cao cả của Người. ông rất yêu đất nước và con người của mình, vì vậy ông yêu hơn cả đêm trăng xuân thơ mộng. trong cuộc kháng chiến gian khổ, ông hướng về rằm tháng giêng, hướng về trời xuân với tâm hồn trong sáng và phong thái ung dung tự tại.

  sự sống không thể tồn tại nếu không có mặt trăng. biết yêu trăng cũng là biết sống đẹp. “nguyen tieu” là một bài thơ hay của nhà thơ thành phố Hồ Chí Minh. con tàu chở đầy ánh trăng cũng là con tàu kháng chiến hướng tới chiến thắng và niềm vui chiến thắng.

  phân tích bài thơ Rằm tháng giêng – văn mẫu 7

  Rằm tháng Giêng được Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng tác trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. bài thơ tiêu biểu cho hình ảnh thiên nhiên chiến khu việt bắc trong đêm trăng. đồng thời gửi gắm tình yêu thiên nhiên cũng như lòng yêu nước sâu sắc của mình.

  hình ảnh thiên nhiên của việt bắc được chú thể hiện trong một đêm trăng:

  “kim ye yuan tieu nguyet chinh vien”,

  (tối nay, đêm rằm tháng Giêng, trăng tròn nhất)

  nhưng không phải là đêm rằm bình thường mà là đêm rằm tháng giêng. mặt trăng lúc này đẹp nhất: “nguyệt chính” (mặt trăng ở cực đại). ở đây mọi thứ đều nhuốm màu ánh trăng.

  “giang xuân, xuân thủy, xuân thi gặp”;

  (sông xuân, nước suối kề trời xuân)

  đã sử dụng một biện pháp tu từ ám chỉ: từ “mùa xuân” được lặp lại ba lần để nhấn mạnh sức sống và màu sắc của mùa xuân đang trỗi dậy trong từng không gian. từ “tiếp nối” gợi cho người đọc thấy đất trời như giao hòa với nhau bởi sắc xuân rực rỡ. Hai câu thơ đầu đã khắc họa chân thực và sống động hình ảnh thiên nhiên núi rừng Việt Nam.

  trong hình ảnh đó, mọi người xuất hiện như một chủ thể trữ tình:

  “ba phái viên hòa bình cho các cuộc đàm phán quân sự”,

  (ở nơi mù mịt sâu thẳm để thảo luận về các vấn đề quân sự)

  Trong tình hình hiện nay, mọi hoạt động cách mạng phải được tiến hành một cách âm thầm và kín đáo. do đó, chú ho và lính mới đã chọn thời điểm ban đêm để bàn chuyện quân sự. Đó là những việc quan trọng, có ý nghĩa quyết định đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc Việt Nam.

  “có thuyền bán nguyệt ngày rằm”.

  (trở lại trăng tròn của các con tàu vào lúc nửa đêm)

  Vì quá hứng thú thảo luận các vấn đề quân sự quốc gia, nên khi tôi hoàn thành công việc, thì trời đã tối muộn. bây giờ mặt trăng sáng hơn bao giờ hết. hình ảnh “con thuyền trông trăng” muốn thể hiện sức lan tỏa mạnh mẽ của ánh trăng đêm rằm tháng giêng. câu thơ cuối thể hiện thái độ sống thoải mái, lạc quan của chú Hồ, luôn tin tưởng vào sự nghiệp cách mạng và tâm hồn nhân hậu, chan hòa với thiên nhiên.

  Với thể thơ cổ điển bảy chữ bốn to, cùng với cách sử dụng phép tu từ, Hồ Chí Minh đã khắc họa hình ảnh thiên nhiên ở chiến khu Việt Bắc vào đêm rằm tháng Giêng. .

  Rằm tháng Giêng thể hiện một tâm hồn thơ đa cảm. Cùng với đó, hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh hiện lên với phong thái ung dung, lạc quan và lãng mạn.

  Phân tích bài thơ Rằm tháng Giêng – văn mẫu 8

  chủ tịch hồ chí minh có nhiều bài thơ hay. một trong số đó là bài hát “rằm tháng giêng” miêu tả cảnh đẹp thiên nhiên chiến khu Việt Bắc đêm rằm:

  “kim da nguyen tieu nguyet chinh vien, xuan giang, xuan thuy, thu xuan thien”;

  (đêm nay, đêm rằm tháng giêng, trăng ở đỉnh sông xuân, nước suối kề bên trời xuân)

  Trăng là một chủ đề quen thuộc trong thơ ca, đặc biệt là thơ chú. chúng ta đã thấy ánh sáng của vầng trăng gợi nhớ quê hương đất nước trong thơ lý bạch:

  “chuẩn bị tiền trước khi minh nguyet quang nghi thị thương sương”

  (nhìn lên mặt trăng và nghĩ rằng mặt đất được bao phủ bởi sương)

  hoặc trong thơ của bạn, ánh trăng cũng xuất hiện trong cảnh khuya của bài thơ:

  <3

  Trong “Rằm tháng Giêng”, ánh trăng hiện ra với một nét độc đáo. Trước hết, đây không phải là đêm rằm bình thường mà là đêm rằm tháng Giêng. Mặt trăng đang ở thời kỳ đầy đủ nhất, đẹp nhất và sáng nhất – “trăng chính”. vì vậy, ánh trăng chiếu vào cảnh vật, làm cho thiên nhiên tràn đầy sức sống và tươi đẹp. ở câu thơ tiếp theo, ông đã sử dụng phép điệp ngữ: từ “mùa xuân” được lặp lại ba lần. từ “tiếp nối” gợi cho người đọc thấy đất trời như giao hòa với nhau bởi sắc xuân rực rỡ. thiên nhiên bây giờ tràn ngập sắc xuân. vạn vật căng tràn nhựa sống đang vươn mình vươn lên giữa đất trời. do đó, hai dòng đầu tiên thể hiện một hình ảnh rất sống động của thiên nhiên trong đêm trăng.

  Chuyển sang hai câu thơ tiếp theo, một con người xuất hiện, nhưng là một chủ đề trữ tình:

  “ca ba thâm sơn sứ quân, đêm trăng bán nguyệt lai tàu.”

  (trong chốn thâm cung mù sương, luận binh nửa đêm trở về trăng đầy thuyền)

  trong thơ cổ, con người tỏ ra rất nhỏ bé và yếu ớt trước thiên nhiên:

  “cheo leo dưới núi có mấy đống phân bên sông, mấy ngôi nhà”

  (qua đèo, huyện thanh quan)

  nhưng trong thơ tôi, con người xuất hiện như một chủ thể trữ tình. Mặc dù trong hoàn cảnh đất nước có chiến tranh, mọi hoạt động đều phải diễn ra âm thầm, kín đáo nhưng con người vẫn xuất hiện là trung tâm. tại đây, chú ho đã cùng với các tân binh chọn thời điểm ban đêm để bàn chuyện quân sự. đó là những việc quan trọng, có ý nghĩa quyết định đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc Việt Nam. vì mải mê bàn ​​bạc việc quân sự quốc gia nên đến khi hoàn thành công việc thì trời đã khuya. Tôi chợt nhận ra vẻ đẹp thơ mộng của ánh trăng. hình ảnh “con thuyền trông trăng” muốn thể hiện sức lan tỏa mạnh mẽ của ánh trăng đêm rằm tháng giêng. Hai câu thơ cuối thể hiện thái độ sống thoải mái, lạc quan của Bác, luôn tin tưởng vào sự nghiệp cách mạng và tâm hồn nhân hậu, chan hòa với thiên nhiên.

  Tóm lại, bài thơ Rằm tháng giêng khẳng định lòng yêu thiên nhiên, cùng lòng yêu nước sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

  XEM THÊM:  Tuyển tập những bài văn mẫu hay lớp 8 - Tổng hợp các bài văn mẫu lớp 8 hay nhất

  Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Phân tích bài thơ Rằm tháng giêng của Hồ Chí Minh – Văn 7 (8 mẫu). Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

  Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

  Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

  Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *