Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
982 lượt xem

Phân tích bài thơ thu điếu của nhà thơ nguyễn khuyến

Bạn đang quan tâm đến Phân tích bài thơ thu điếu của nhà thơ nguyễn khuyến phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Phân tích bài thơ thu điếu của nhà thơ nguyễn khuyến

Thu cii là một trong ba tập thơ nổi tiếng nhất về thơ lục bát của Nguyễn Khuyến. bài thơ kể về một mùa thu yên ả và đẹp đẽ nơi làng cổ, thể hiện tình yêu mùa thu đẹp đẽ nhưng cô đơn và buồn bã của một nhà Nho, một lòng yêu quê hương đất nước.

Thu điếu cũng như thu ẩm, Thu vịnh chỉ có thể được Nguyễn Khuyến viết vào thời gian sau khi giã từ quan về sống ở quê nhà (1884). hai câu thơ: ao thu se lạnh nước trong – một chiếc thuyền câu nhỏ mở ra một không gian nghệ thuật, một khung cảnh mùa thu thôn quê. ao thu nước trong veo có thể nhìn thấy rong rêu đến tận đáy, tỏa ra hơi lạnh mùa thu như bao trùm khắp không gian.

Cái lạnh đầu thu không còn nữa, nhưng tiết thu đang ở đây nên rất lạnh. có một chiếc thuyền đánh cá nhỏ trên mặt ao mùa thu. một đại diện cho sự đơn độc của một chiếc thuyền đánh cá. tiny có nghĩa là rất nhỏ; nhạc điệu của bài thơ cũng gợi nên sức hấp dẫn của cảnh vật (dĩ nhiên – tí tèo). Đó là một mùa thu đẹp và yên bình.

hai câu thực (sóng nước khẽ nhấp nhô – lá vàng đung đưa trong gió) gợi tả một không gian hai chiều. màu sắc hài hòa, có sóng xanh với lá vàng. làn gió nhẹ cũng đủ làm cho những chiếc lá thu vàng khẽ rung rinh, khiến những làn sóng xanh biếc lay động từng đợt.

Sự tương phản khéo léo làm nổi bật bộ sưu tập, làm nổi bật những gì được nhìn thấy và nghe thấy. Ngòi bút của Nguyễn Khuyến rất tinh tế trong cách sử dụng từ ngữ và tình cảm, đưa vào góc nhìn những gợn sóng khẽ nhấp nhô cùng với sự khẽ đung đưa, đung đưa của những chiếc lá mùa thu. chữ vo là nét tính cách mà nhà thơ tan da sau này rất ngưỡng mộ và thích thú. ông đã thổ lộ một đời thơ mới bằng một câu tâm đắc: nhìn lá rụng ngoài sân (cảm thu, tiễn biệt).

XEM THÊM:  Nhà thơ lưu quang vũ cây táo nở hoa

mây trôi trên bầu trời xanh

Con hẻm tre ngoằn ngoèo vắng tanh.

bầu trời mùa thu trong xanh, bao la. mây, lớp mây (trắng hay hồng?) nhẹ nhàng bồng bềnh. thoáng đãng, êm đềm, yên tĩnh và nhẹ nhàng. không một bóng người đi qua đường làng đi vào các ngõ: ngõ tre quanh co vắng tanh. sa mạc có nghĩa là vô cùng yên tĩnh không một tiếng động, nó còn gợi sự cô đơn và trống trải. Ngõ tre trong thơ tam nguyên yên làm luôn gợi lên một tình quê man mác buồn:

đó là một dặm, con hẻm ở đâu?

Con tàu của ai đang đợi bạn ở đây?

(nhớ núi doi)

Những con ngõ tre và những đám mây cũng là một nét đẹp và quen thuộc của mùa thu nơi phố thị. nhà thơ hiện ra lặng lẽ và mơ màng ngắm cảnh thì cuối hai câu thơ lại hiện ra một vật thể khác trong bức tranh mùa thu:

không thể ôm gối lâu

Con cá di chuyển dưới chân vịt.

hái thuốc lá có nghĩa là câu cá vào mùa thu. sáu câu đầu chỉ có cảnh vật: ao thu, đoàn thuyền đánh cá, sóng biếc, lá vàng, mây phủ, lũy tre. phải đến cuối cùng thì người đánh cá mới xuất hiện. tư thế thoải mái: tựa vào gối, ôm cần gạt. một sự chờ đợi: không lâu. chợt bừng tỉnh khi anh mơ hồ nghe thấy tiếng cá chao liệng dưới chân vịt. người đánh cá dường như đang ru hồn mình vào giấc mơ mùa thu.

XEM THÊM:  Những nhà thơ tiêu biểu trong phong trào thơ mới

Người đọc liên tưởng đến một làng chài sống sót bên bờ sông cách đây hơn vài nghìn năm. Chỉ có tiếng cá lóc chóc sau tiếng lá thu, đó mới là âm hưởng mùa thu phố cổ. âm thanh ấy hòa cùng tiếng đàn trong không trung như đưa hồn ta về với mùa thu quê hương.

Người đánh cá sống trong tâm trạng cô đơn và lặng lẽ buồn. một cuộc sống trong sáng, một tâm hồn cao cả đáng quý. sự kỳ diệu của mùa xuân đã hết lời ca ngợi sự kỳ diệu xanh tươi của điếu thuốc mùa thu. có xanh ao, xanh sóng, xanh trời, xanh tre, xanh bèo … và chỉ có một màu vàng của lá thu rung rinh.

cảnh đẹp, êm đềm và buồn. tâm hồn thư thái, cao thượng gắn bó với mùa thu quê hương, với tình yêu tha thiết. mỗi nét thu là một sắc thu, âm thanh của mùa thu gợi lên cái hồn thân thiết của mùa thu ở quê, vần: Ta thấy – tèo – vo – tèo – beo, tương phản tạo nên sự cân đối, hài hòa, âm điệu thơ nhẹ nhàng. u sầu … thể hiện một phong cách nghệ thuật vô cùng điêu luyện và hồn nhiên, chân thực xuất ra từng chương.

Jue Cigarette là một bài thơ mùa thu mô tả một cảnh tình yêu tuyệt vời.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Phân tích bài thơ thu điếu của nhà thơ nguyễn khuyến. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *