Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
552 lượt xem

Phân tích bài thơ Tôi yêu em (Puskin) | Văn mẫu 11

Bạn đang quan tâm đến Phân tích bài thơ Tôi yêu em (Puskin) | Văn mẫu 11 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Phân tích bài thơ Tôi yêu em (Puskin) | Văn mẫu 11

hướng dẫn phân tích bài thơ Tôi yêu em – một bài thơ tình đặc sắc của pu-skin, thơ ca Nga và các nước trên thế giới. Qua bài thơ, chúng ta sẽ hiểu thêm về nhân cách nghệ thuật của pu-skin cũng như hiểu thêm về những cảm xúc chân thật, những chiêm nghiệm và suy ngẫm về tình yêu vô cùng sâu sắc dựa trên trải nghiệm của chính mình về người làm thơ. Cùng đọc tài liệu để đi sâu phân tích bài thơ và thấy được giá trị đặc sắc của bài thơ nổi tiếng này!

tôi. tìm hiểu khái quát về tác giả và tác phẩm

1. tác giả thúc đẩy

-a. Pushkin (1799 – 1837) sinh ra trong một gia đình quý tộc, ông là nhà thơ, nhà văn, nhà viết kịch người Nga, là biểu tượng của phong trào lãng mạn Nga thế kỷ 19.

+ thuở nhỏ: thường xuyên bị mẹ đánh đập, đối xử lạnh nhạt; tuy nhiên, cô ấy rất thân thiết với bà của mình,

+ ở tuổi vị thành niên: anh được tuyển chọn vào đội ngũ hoàng gia dành cho quý tộc từ năm 6 tuổi; Năm 16 tuổi, ông đã có một tác phẩm xuất sắc và được tôn vinh là nhà thơ lớn của nước Nga. Sau khi tốt nghiệp lyceum, Pushkin đã tích cực tham gia vào các hoạt động văn học và nghệ thuật của tầng lớp trí thức trẻ.

+ thời trung cổ: bị trục xuất khỏi thành phố Saint peterburg vô thời hạn vì những bài thơ của ông bị cho là do cuộc nổi loạn; 4 năm sau, chính phủ cho phép anh trở lại dinh thự pskov dưới sự kiểm soát của gia đình anh. Năm 1833, ông trở lại St.Petersburg, ghi danh vào thư ký tại Bộ biên niên sử Nga hoàng, và chuyển sự chú ý sang viết văn xuôi.

+ cuối đời: chết trong một vụ xả súng do ghen tuông và tin vào những tin đồn thất thiệt rằng vợ mình ngoại tình.

– ông là người đặt nền móng đầu tiên cho văn học hiện thực Nga thế kỷ X, thơ ông là tổng hòa của tất cả các yếu tố của ngôn ngữ Nga thời bấy giờ.

– Các sáng tác của Puskin thể hiện một cách tuyệt vời tâm hồn khao khát tự do và tình yêu của người Nga qua các thể loại thơ trữ tình, thơ tự sự, tiểu thuyết, truyện ngắn, kịch và tiểu luận phê bình. …

– tác phẩm tiêu biểu: “I love you”, “epgeni oneghin”, “ruxlan ”,” liut-mila “,” piggy “”, …

2. Bài thơ I love you

– Hoàn cảnh sáng tác: bài thơ “I love you” sáng tác năm 1829, lấy cảm hứng từ mối tình của nhà thơ với A.Olenia, người được Pushkin cầu hôn vào mùa hè năm 1829 nhưng không được chấp nhận. bài thơ ra đời như một câu chuyện tình đơn phương thu nhỏ của tác giả và cô gái xinh đẹp olenia, con gái chủ tịch học viện nghệ thuật nga.

– chủ đề của bài thơ: tôn vinh phẩm giá con người: yêu tha thiết, thắm thiết nhưng cũng rất chân thành, nghĩa tình; biết chấp nhận mọi đau khổ của bản thân, có đầu óc tỉnh táo và tỉnh táo để kìm nén cảm xúc, nhất là tình yêu đơn phương.

– Giá trị nội dung: bài thơ thấm đượm nỗi buồn của tình yêu tuyệt vọng nhưng lại là nỗi buồn trong sáng của một tâm hồn yêu chân thành, mãnh liệt, nhân hậu và vị tha.

– giá trị nghệ thuật: nghệ thuật điệp từ “I love you”, “I love you”; nhịp thơ khi thì ngập ngừng sâu lắng thể hiện nỗi đau thổn thức của trái tim nhà thơ, khi lại trào dâng mãnh liệt trong tình yêu tha thiết; lời giải thích được thể hiện qua những từ ngữ đơn giản nhưng tinh tế.

– bố cục:

+ phần 1 (4 dòng đầu): những xung đột trong tâm hồn thi nhân

+ phần 2 (2 câu thơ sau): nỗi đau khổ, tuyệt vọng của nhân vật trữ tình

+ phần 3 (2 dòng còn lại): cao thượng, chân thành trong tình yêu với thi nhân.

ii. hướng dẫn phân tích pu-skin tôi yêu bạn

title : phân tích bài thơ “Tôi yêu em” của pu-skin.

1. phân tích các yêu cầu của chủ đề

– yêu cầu về nội dung: phân tích nội dung, nghệ thuật của bài thơ Tôi yêu em.

– phạm vi tài liệu tham khảo: câu thơ, từ ngữ, chi tiết tiêu biểu trong bài thơ pu-skin anh yêu em.

– phương pháp lập luận chính: phân tích.

2. Tôi yêu bạn bài luận

luận điểm 1 : những xung đột trong tâm hồn thi nhân (4 dòng đầu)

<3

luận điểm 3 : sự cao thượng và chân thành trong tình yêu của nhà thơ (2 dòng cuối)

iii. lập dàn ý để phân tích chi tiết bài thơ Tôi yêu em

1. phân tích mở Tôi yêu bạn

– lời giới thiệu của tác giả: alexander seekchgee vich latexkin (1799 – 1837) là nhà thơ của tự do và tình yêu, xuất thân từ một tầng lớp quý tộc lạnh lùng: moscow.

– tóm tắt tác phẩm: “ I love you ” là một trong những tác phẩm pu-skin nổi tiếng nhất kể về mối tình đơn phương của anh với một người phụ nữ.

2. phân tích cơ thể tôi yêu bạn

a) luận điểm 1 : những xung đột trong tâm hồn nhà thơ (4 dòng đầu)

“Tôi yêu bạn: càng nhiều càng tốt.

ngọn lửa tình yêu vẫn chưa bị dập tắt ”

– “I love you”: lời thổ lộ và bày tỏ tình cảm ngắn gọn, trực tiếp, đơn giản, cũng là lời khẳng định tình cảm chân thành.

+ cách xưng hô: tôi – em = & gt; trang trọng, giữ khoảng cách, gợi cảm giác vừa gần vừa xa.

– ẩn dụ “lửa tình”: tình yêu cháy bỏng và nồng nàn

– “chưa đúng”: biểu thức phủ định = & gt; Anh khẳng định có em, anh yêu em và anh vẫn tiếp tục yêu em.

– & gt; giọng thơ: dè dặt, ngập ngừng trong lời bộc bạch: “có lẽ, không hẳn vậy”

= & gt; hai câu thơ đầu là sự thể hiện tình yêu chân thành, tha thiết của một tấm lòng thủy chung. tình yêu là cá thể, nó có đời sống riêng, không phụ thuộc vào ý muốn chủ quan của cái “tôi”.

“nhưng đừng làm phiền tôi nữa,

hoặc tâm hồn bạn phải luôn có bóng. ”

– “nhưng” – mối quan hệ tương phản, giống như một cái đập ngăn mạch cảm xúc của tình yêu

– & gt; tạo ra xung đột về tâm trạng và cảm xúc; mở ra thế giới của lí trí, chủ thể trữ tình muốn dùng lí trí để điều khiển cảm xúc.

– “no more”: từ phủ định

– & gt; lý trí kìm nén cảm xúc, quyết tâm dập tắt ngọn lửa tình yêu để mang lại sự thanh thản cho “em”, khẳng định sự sẵn sàng từ bỏ tình cảm của mình.

– “xao xuyến, ảm đạm”: cảm xúc xao xuyến của nhân vật trữ tình.

– & gt; xung đột giữa lý trí và tình cảm. Dù tình yêu không được đáp lại nhưng “em” vẫn muốn dập tắt tình yêu đó để mang lại niềm vui cho “em”, có những ý nghĩa mà “anh” vẫn là “yêu em”.

= & gt; nỗi day dứt vì những mâu thuẫn, giằng xé khi ngọn lửa tình yêu đang bùng cháy, nhưng phải dập tắt ngay để không phải lo lắng nữa. tác giả tin rằng tình yêu không phải là chiếm hữu mà là cho đi, nghĩ đến người mình yêu.

= & gt; tình yêu mãnh liệt, thái độ chân thành, dịu dàng đối với người mình yêu.

b) luận điểm 2 : nỗi đau khổ, tuyệt vọng của nhân vật trữ tình (2 câu tiếp theo)

“Tôi yêu bạn trong im lặng không hy vọng,

đôi khi ngại ngùng, đôi khi ghen tị “

– “Tôi yêu em”: cụm từ khẳng định và bộc lộ tâm trạng, tình yêu một chiều của chủ thể trữ tình chuyển sang biểu cảm khác.

– “in silence”: trong im lặng, thầm kín trong tâm hồn.

– “thời gian nhút nhát”: nhút nhát, nhút nhát, không hung dữ nhưng có vẻ thân thiện và quyến rũ

– “khi anh ấy tức giận”: đôi khi giận dữ, tức tối vì chúng ta phải chấp nhận điều mình không muốn. – & gt; ích kỷ là bản chất của tình yêu. “Tôi” chỉ là một người bình thường với nỗi đau khổ và lòng ghen tị vĩnh viễn.

– & gt; nhân vật trữ tình nhớ về quá khứ, nhớ về những tâm trạng đau khổ, dằn vặt, tức giận vì ghen tuông … vì thất vọng, vì không được đáp lại, vì chờ đợi.

= & gt; tự trách bản thân nhu nhược, ghen tuông … đã bao lâu rồi, vẫn âm thầm theo đuổi chuyện tình đơn phương.

– & gt; những lời thơm hướng nội, chủ thể trữ tình hướng vào trái tim để bộc lộ những cảm xúc rất trần thế, rất con người. Đó là nỗi đau không dám bày tỏ, thiếu hi vọng, dằn vặt vì ghen tuông.

c) luận điểm 3 : sự cao thượng và chân thành trong tình yêu của nhà thơ (2 dòng cuối)

“Tôi yêu bạn, tôi yêu bạn chân thành

bạn có thể có một người yêu như tôi đã yêu bạn ”

– “Tôi yêu bạn” – & gt; điệp ngữ lặp lại thứ 3 thể hiện cảm xúc dâng trào, muốn bày tỏ với mọi người sự chân thành và dịu dàng của tình yêu anh dành cho em, tình yêu đó không bao giờ phai nhạt, dù có vì người yêu tác giả sẵn sàng giải nghệ.

– “bạn có thể có một người yêu như tôi đã yêu bạn”

– & gt; mong muốn, khẳng định sự sùng bái tình yêu, khẳng định tình yêu vô độ, một thái độ coi trọng tình yêu thương người khác hơn tình yêu thương chính mình.

= & gt; pu-skin đã vượt qua sự ích kỉ tầm thường ấy bằng một cách cư xử rất đẹp: yêu là yêu người mình yêu, muốn người mình yêu được hạnh phúc

= & gt; lời chúc nhưng có vẻ như một lời chia tay đầy yêu thương, qua đó cũng thể hiện niềm tự hào của tác giả: có lẽ, chẳng ai yêu em như em.

& gt; & gt; & gt; cùng tìm hiểu và cảm nhận vẻ đẹp của tình yêu trong sáng trong bài thơ Tôi yêu em để thấy rõ hơn những cung bậc cảm xúc dạt dào về tình yêu, những tình cảm chân thành, dịu dàng của tác giả.

d) đánh giá các đặc điểm nghệ thuật

– ngôn ngữ nghệ thuật đơn giản và trong sáng.

– phép tu từ ám chỉ.

– nghệ thuật thể hiện lý trí và cảm xúc cùng tồn tại, chiến đấu…

– những hình ảnh thơ mộng tinh vi và đẹp đẽ.

– giọng điệu thơ chân thành và đằm thắm.

3. kết thúc phân tích, tôi yêu bạn

– nêu tóm tắt giá trị nội dung và nghệ thuật của bài thơ

– cảm nghĩ của tôi về bài thơ.

iv. một số bài văn hay chọn lọc phân tích bài thơ Tôi yêu em của tác giả Pê-nê-lốp

Với bộ sưu tập 6 bài văn tiêu biểu phân tích bài thơ Tôi yêu em (Pê-nê-lốp) dưới đây hi vọng sẽ bổ sung thêm tài liệu tham khảo hữu ích cho các em trong quá trình thực hiện đề tài này.

1. phân tích I love you mẫu số 1

tình yêu không còn là đề tài xa lạ đối với các thi sĩ, nó đã trở thành nguồn cảm hứng dồi dào khiến họ tốn không ít giấy mực. yêu và được yêu luôn là mong muốn của mỗi chúng ta. tuy nhiên, không phải tình yêu trao đi nào cũng được đáp lại trọn vẹn. Có thể nói pu-skin đã thể hiện rất thành công những cung bậc cảm xúc về mối tình đơn phương của một chàng trai qua bài thơ “ Anh yêu em ”.

pu-skin là “mặt trời của thơ ca Nga”. Tài năng của ông được thể hiện qua các thể loại tiểu thuyết, truyện ngắn, sử thi, ngụ ngôn, … thể loại mà ông thành công nhất là thơ trữ tình với hơn tám trăm bài thơ. “I love you” là một tác phẩm nổi tiếng của nhà thơ nổi tiếng, người được truyền cảm hứng từ tình yêu đơn phương dành cho cô. olenin. Pushkin cầu hôn cô vào mùa hè năm 1829 nhưng không được chấp nhận. đây cũng là lý do tại sao anh ấy viết bài thơ này.

nhan đề bài thơ ẩn chứa dụng ý và sự tinh tế của người dịch khi không đặt tựa là “Anh yêu em” hay “Anh yêu em”. “I love you” là một tiêu đề hợp lý. vì cách gọi “anh – em” quá gần gũi và tình cảm trong khi mối quan hệ của pushkin và oleinin không hề có, và cách gọi “I – she” quá xa lạ. ít bộc lộ cảm xúc. do đó, không có tiêu đề nào thích hợp hơn “I love you” để miêu tả mối quan hệ không xa lạ nhưng cũng không quá khăng khít, tình cảm.

pu-skin đã lột tả được những căng thẳng trong tâm trạng của nhân vật trữ tình bằng những vần thơ giản dị:

“Tôi yêu bạn nhiều nhất có thể

ngọn lửa tình yêu vẫn chưa thực sự tắt “

tác giả đã khẳng định tình cảm của mình với cô gái qua câu “Anh yêu em” ở đầu bài thơ. đây là một tình yêu chân thành, đằm thắm, vị tha và có tính toán. chàng trai ấy không mượn những hình ảnh ẩn dụ để nói lên tình cảm của mình mà bộc lộ trực tiếp những suy nghĩ của lòng mình. Khi yêu đơn phương, không phải ai cũng có đủ can đảm để nói ra.

biết rằng tình yêu đó không được em chấp nhận, nhưng nó vẫn cháy bỏng trong tim “em”, khiến tôi không khỏi bồi hồi. ngọn lửa tình yêu vẫn cháy mãi không cháy, chưa tắt hẳn và chưa “tắt” trong tâm hồn nhân vật trữ tình. đó là một tình yêu trung thành, không phải là một tình yêu mang tính giải trí và đùa cợt. thì chàng mới có vấn đề, không dứt khoát. tâm trạng ấy được nhà thơ thể hiện qua các từ “hết sức”, “không khá”, để khẳng định tình yêu “em” dành cho anh là thật lòng.

nhưng tình yêu là thứ không thể ép buộc. Chúng ta không thể ép ai đó yêu mình nếu họ không muốn. chàng trai yêu đơn phương cũng vậy, anh không còn muốn cô gái phải phiền lòng, suy nghĩ hay buồn phiền vì điều gì nữa:

“nhưng đừng để nó làm phiền bạn nữa

nếu không tâm hồn tôi phải rung động mãi mãi. “

nhân vật trữ tình đã có một quyết định hợp lí và dứt khoát. nếu tình yêu của anh không mang lại hạnh phúc cho chị mà chỉ khiến chị khó chịu, bối rối thì tốt hơn hết anh nên chấm dứt tình yêu đó. anh sẵn sàng hy sinh tình yêu của mình để đổi lấy sự yên tĩnh của người mình yêu. hành động của nhân vật thật cao cả và đáng khâm phục. ít ai làm được điều đó vì khi đắm say tình trần gian, con người dễ trở nên mù quáng, không ý thức được hành động của bản thân, thậm chí có thể bất chấp thủ đoạn để tìm cách chiếm đoạt. nếu người đó có thực sự dành tình cảm cho bạn hay không.

Có bao nhiêu người sẽ có hành động cao cả như cậu bé trong bài thơ này? anh tôn trọng cô gái và nhận lấy những đau khổ và buồn bã về mình. Chắc hẳn anh đã có một cuộc đấu tranh nội tâm gay gắt nhưng trên tất cả, anh luôn mong muốn người ấy được hạnh phúc. nhân vật trữ tình từ chối tình yêu với bản thân, từ chối tình cảm nồng nàn của mình và nhẫn tâm dập tắt ngọn lửa tình yêu đang cháy để cô gái không phải nghĩ về anh nữa.

trong tình yêu luôn có những trạng thái cảm xúc khác nhau, có lúc nồng nàn, nghiêm túc, có lúc giận hờn, ghen tuông:

“Tôi yêu bạn trong im lặng không hy vọng

đôi khi nhút nhát, đôi khi ghen tị

Tôi yêu bạn rất nhiều và chân thành

Mong bạn có một người yêu như tôi đã yêu bạn. “

Vì là tình yêu đơn phương nên nó diễn ra trong âm thầm “lặng lẽ”, không ai hay biết và không có nhiều hy vọng, niềm tin vào tương lai. chàng trai ghen nhưng chỉ mình anh biết điều đó và ủng hộ nó. Anh yêu một cô gái chân thành, mãnh liệt nhưng cũng có lúc “ngại”, “giận” vì không bày tỏ được tình cảm của mình. tình yêu luôn đi kèm với ghen tuông, đó là một trong những biểu hiện của tình yêu lứa đôi. nhưng nhân vật trữ tình lại âm thầm ghen tuông, ghen tuông không nói ra được mà phải chịu nỗi đau, nỗi tuyệt vọng dằn vặt, xé nát con tim.

“Em yêu anh thật lòng, thật dịu dàng” nhưng không được cô đáp lại. Chàng trai có trách cô gái? đoạn thơ mang một nỗi buồn man mác, nặng trĩu trong tâm trạng của nhân vật trữ tình. Dường như, anh chàng đang rơi vào tuyệt vọng, bất lực khi không có quyền bày tỏ những trạng thái này với người mình yêu.

Cụm từ “Tôi yêu em ” được lặp lại ba lần trong bài thơ với ý nghĩa nhấn mạnh và khẳng định tình cảm của nhân vật trữ tình. Không chỉ nhận những đau khổ, dằn vặt về mình, chàng trai còn chúc phúc cho cô gái sẽ tìm được tình yêu đích thực: “Mong em có được người yêu như anh đã yêu”.

Trái với những gì độc giả nghĩ, chàng trai không muốn trách móc cô gái mà còn cầu chúc cho cô ấy tốt lành. tuy không có tình yêu của “em”, không có trái tim của “em” nhưng nhân vật trữ tình vẫn luôn mong “em” sẽ tìm được một người tình thủy chung, chân thành như “anh đã yêu em”. câu nói ấy đã thể hiện sự cao thượng, vị tha trong con người của người đàn ông. pu-skin không trở nên nhỏ nhen và đáng ghét vì sự ích kỷ của mình. đó cũng là cách ứng xử văn minh mà tất cả chúng ta đều cảm thấy khâm phục, ngưỡng mộ và cần rút kinh nghiệm. Đối với tác giả, tình yêu là hạnh phúc, dù được đáp lại hay không thì tình yêu luôn mang đến những trải nghiệm ý nghĩa.

XEM THÊM:  Soạn văn 10 bài các thao tác nghị luận

Bằng những ngôn từ giản dị, trong sáng, cùng với việc sử dụng điệp ngữ “Tôi yêu em”, nhà thơ đã khắc họa nỗi buồn của một tâm hồn cháy bỏng những tình cảm yêu thương chân thành và nhân hậu. tình yêu đối với nhân vật trữ tình đã vượt lên tầm thường để hướng tới cái cao cả. đây cũng là lý do vì sao bài thơ “Tôi yêu em ” của pu-skin được đánh giá là “viên ngọc vô giá trong kho tàng thơ ca Nga”.

2. phân tích I love you model số 2

Chỉ cần con người biết yêu và biết làm thơ, thì đã có những vần thơ về tình yêu. tình yêu là một chủ đề luôn cũ và luôn mới. mỗi nhà thơ khi đến với bộ môn huyền diệu này đều có những phát hiện của riêng mình. những bài thơ tình hay nhất không nhất thiết phải là những bài thơ có hình dáng đẹp đẽ, ngôn từ rực rỡ,… mà điều quan trọng là tiếng nói chân thành của trái tim đang yêu đã làm rung động bao trái tim khác, khi yêu nó sẽ tạo nên một âm vang sâu lắng trong tâm hồn. Nhân loại. . i love you của pu-skin là một bài thơ như vậy. một cách giản dị và chân thành, pu-skin đã dạy mọi người biết yêu thương một cách cao cả và nhân văn.

pu-skin là nhà thơ Nga thiên tài, người đặt nền móng cho nền văn học ngôn ngữ và văn học Nga phong phú, đậm đà bản sắc dân tộc. nhà thơ jockey nổi tiếng đã gọi Pê-nê-lốp là “người khổng lồ trong tương lai”. khát vọng tự do tràn ngập trong thơ ca của Pê-nê-lốp. là ca sĩ của tự do. pu-skin cũng là một ca sĩ trẻ. tình bạn, tình yêu là nguồn cảm hứng trong nhiều tác phẩm của anh ấy.

Tôi yêu em là một trong những bài thơ tình nổi tiếng của thơ pu-da, thơ ca Nga và thế giới. bài thơ được bố cục 8 dòng, không chia khổ. toàn bộ bài thơ có hai dòng lớn, mỗi dòng gồm 4 dòng thơ. như vậy, trên thực tế, bài thơ dường như bao gồm hai phần, cả hai phần đều bắt đầu bằng cùng một câu “Tôi yêu em”. Thoạt nghe có vẻ trùng lặp ý, trùng lặp, đọc kỹ mới thấy ý thơ dồn dập:

Tôi yêu bạn nhiều nhất có thể

ngọn lửa tình yêu vẫn chưa thực sự tắt;

nhưng đừng làm phiền tôi nữa,

hoặc tâm hồn tôi phải rung động mãi mãi.

Tôi yêu bạn trong im lặng, không hy vọng,

khi anh ấy xấu hổ, khi anh ấy tức giận,

Tôi yêu bạn, tôi yêu bạn chân thành, sâu sắc,

Mong bạn có một người yêu như tôi đã yêu bạn.

Đợt sau dữ dội, dữ dội hơn đợt trước. hình dạng của bàn tay được lặp lại nhưng cảm giác khác hẳn.

đánh giá bề ngoài của ngôn từ, nhân vật trữ tình dường như báo trước sự rút lui, chối bỏ đam mê, dập tắt ngọn lửa tình yêu (nhưng không để nó làm phiền mình nữa, nếu không tâm hồn cô ấy phải tăm tối mãi mãi). đó là trật tự hợp lí của sự bộc lộ cảm xúc của nhân vật trữ tình. nhưng trật tự lôgic đó chỉ là bề ngoài, còn trong chiều sâu tinh thần, mạch cảm xúc của nhân vật trữ tình tuôn trào, bất chấp lôgic. Tôi không thể kìm được cảm giác đó đến như một điệp khúc: Anh yêu em.

Hãy nói thêm một chút về việc sử dụng đại từ nhân xưng trong bài thơ, việc sử dụng đại từ nhân xưng trong truyện ngôn tình là một vấn đề nan giải. người dịch đứng trước nhiều lựa chọn: I love you / I love you / I love you / I love you, .. kiểu xưng hô đầu tiên là một cái gì đó trang trọng và lịch sự. loại hướng cuối cùng là quá nghiêm trọng. người dịch chọn cách gọi phù hợp là “I love you” vì nó thể hiện mối quan hệ vừa gần, vừa xa, vừa sâu, vừa dang dở giữa các nhân vật trữ tình.

Anh yêu em không phải là cách nói mới, nếu không muốn nói là đã trở nên rất quen thuộc và cũ kỹ. trong lịch sử ngôn ngữ học, từ khi con người biết yêu, đã có cụm từ này. tuy nhiên, đối với mỗi người khi bước vào tình yêu luôn mới mẻ, đặc biệt là hình thức thể hiện. người ta luôn mong đợi từ lời tỏ tình đó những khát khao, đam mê, hồi hộp, ngọt ngào, nghiêm túc, …

Trong bài thơ, “Tôi yêu em” được lặp lại nhiều lần như một điệp khúc. đó vừa là lời khẳng định không chút nghi ngờ, không chút đắn đo, vừa là lời tỏ tình bằng tất cả tấm chân tình xuất phát từ đáy lòng. đó là khát khao cháy bỏng của trái tim yêu thương muốn được đáp lại. nó cũng là lý lẽ của tình yêu: Em có quyền yêu anh, dù anh có yêu em hay không. đó là tình yêu. lý trí của trái tim thường bất chấp lý trí của lý trí.

Trong đoạn mở đầu, nhân vật trữ tình thổ lộ:

Tôi yêu bạn nhiều nhất có thể.

ngọn lửa tình yêu không dễ bị dập tắt;

nhưng tôi không thể để bạn làm phiền tôi nữa

tâm hồn bạn phải luôn tràn ngập bóng tối

Tôi yêu bạn trong im lặng không hy vọng

đôi khi nhút nhát, đôi khi ghen tị

Tôi yêu bạn, tôi yêu bạn chân thành

Mong bạn có một người yêu như tôi đã yêu bạn.

“Ngọn lửa tình yêu” có lúc bùng cháy rực rỡ, cũng có lúc cháy lặng lẽ, nhưng đó là ngọn lửa của ngọn núi lửa luôn có thể phun trào. tình yêu thầm lặng, đơn phương, đôi khi ngập ngừng “vô vọng”, nhân vật trữ tình thường có cảm giác “anh đang tìm em, em đang tìm ai?”. Yêu một người là hạnh phúc vì yêu vì đau khổ vì cảm giác yêu đơn phương. nhân vật trữ tình đôi khi nhút nhát như một thiếu niên không dám đến gần để rồi nảy sinh lòng ghen tị và cái nhìn của người qua đường. pu-skin trong thơ tình của mình nói nhiều về sự ghen tuông:

không có sự tra tấn nào trên thế giới này

đau đớn hơn những dằn vặt khắc nghiệt của sự ghen tuông

Tuy “mừng ghen tuông” nhưng nhân vật trữ tình là người hiền lành, nho nhã, văn hoá yêu thương được thể hiện rõ nét. nét nổi bật nhất trong nhân cách tình yêu là “chân thành, yêu thương”, yêu thương, chân thành ngay cả khi “tuyệt vọng”. đó là tình yêu tự nguyện, tình yêu trọn vẹn dành cho người mình yêu.

Tóm lại, tình cảm của nhân vật trữ tình có đầy đủ mọi sắc thái, mọi cung bậc, vừa rất con người với những đam mê, ghen tuông, … vừa rất lý tưởng là yêu hết mình và hiến dâng trọn vẹn cho bản thân.

Điều đáng ngạc nhiên ở câu thơ cuối là nhân vật trữ tình dù “chân thành, si tình nhưng vẫn mong người mình yêu có một người yêu” như mình đã yêu “. Theo logic thông thường, người mà mình sẽ. cầu mong người mình yêu cũng yêu mình Tình yêu cao thượng đã khiến nhân vật trữ tình vượt ra khỏi lôgic thông thường đó, mang đến cho câu thơ nhiều ý nghĩa Hãy yêu thương chăm sóc người mình yêu vì nếu không yêu mình thì không phải lỗi của bạn, có thể là do quỷ thần quỷ dữ đã bắn mũi tên tình yêu vào trái tim tôi mà không xuyên qua trái tim của bạn.

câu thơ như một lời nhắn nhủ: hãy yêu người yêu mình chân thành hơn, yêu nhiều hơn, mãnh liệt hơn, “như anh đã yêu em”. dường như có một số điều trớ trêu trong đó: “không nhờ sự can thiệp của siêu nhiên, nữ chính đã tìm được một tình yêu khác như thế (r. jacobson). có nghĩa là: không ai yêu bạn như tôi đã yêu bạn. !

Câu thơ còn thể hiện một niềm hy vọng, một khát vọng thánh thiện giàu tính nhân văn: tình yêu chân thành không thể đáp lại. Tôi vẫn đang tìm kiếm. Tôi vẫn đang đợi. Bạn có thể không nhận ra rằng tôi là tình yêu mà thượng đế ban tặng cho bạn, nhưng một ngày nào đó bạn sẽ làm được. đó là cuộc gặp gỡ của những tấm lòng nhân đạo cao cả.

nhân vật trữ tình đã vượt lên trên thói quen viết lách tầm thường. câu thơ đưa tình yêu lên ngôi, soi sáng tính cách nhân vật trữ tình: tình yêu tha thiết, mãnh liệt và trong sáng, cao cả vô hạn. Em yêu anh phảng phất nỗi buồn của tình yêu đơn phương nhưng là nỗi buồn trong sáng của một tâm hồn yêu chân thành, mãnh liệt, nhân hậu và vị tha. bài thơ dạy mọi người hãy yêu một cách cao đẹp.

pu-skin biểu lộ tình yêu được thể hiện một cách đơn giản nhưng tinh tế. chất thơ của bài thơ là sự chân thành của nhà thơ “lòng tốt làm rung động lòng người bằng vẻ đẹp nghệ thuật của nó” (bielinsky). “bản thân chủ đề đã hấp dẫn đến mức không cần rườm rà” (pu-skin).

3. phân tích I love you model số 3

Pê-nê-lốp được mệnh danh là nhà thơ lớn của nước Nga, ông không chỉ là nhà thơ, nhà thơ mà còn là một nhà thơ nổi tiếng, ông có nhiều tác phẩm xuất sắc và để lại dấu ấn cho nền văn học Nga. gây ấn tượng mạnh vào thời điểm đó, pushkin được độc giả biết đến với tác phẩm I love you .

Đây là bài thơ lấy cảm hứng từ chính cuộc đời của tác giả, đây là những lời bộc bạch sâu sắc để bày tỏ tình yêu của anh dành cho cô, những khoảnh khắc tươi đẹp của cuộc sống được thấm nhuần trong từng câu thơ của anh. ở đầu bài thơ, tác giả viết anh yêu em… đây là những lời anh nói về tình cảm của anh dành cho người con gái anh yêu, cảm xúc dũng cảm khi tình yêu của anh là vĩnh cửu, ngọn lửa trong tim anh không bao giờ tắt khi anh yêu em, khi ôm em vào lòng, anh sẽ luôn nâng niu và thắp lên ngọn lửa yêu thương luôn bùng cháy trong trái tim mỗi con người:

Tôi yêu bạn: càng nhiều càng tốt

ngọn lửa tình yêu vẫn chưa thực sự tắt

nhưng đừng để nó làm phiền bạn nữa

nếu không tâm hồn tôi phải rung động mãi mãi.

những lời tâm sự của tác giả dành cho người yêu của mình thật buồn và xúc động, nhưng sự chân thành của tác giả về tình yêu này vẫn vô cùng mạnh mẽ và xúc động khi mỗi chúng ta nhìn thấy những lời bộc lộ lúc đầu, nhưng sau đó là cảm giác tuyệt vọng, khi chúng ta đang đong đếm ngày tháng. chúng ta đã từng yêu, cụm từ dường như ám chỉ những khoảnh khắc không nói nên lời, trong lời nói của tác giả. ngọn lửa trong tâm hồn tác giả vẫn dạt dào, vẫn cháy bỏng với tình yêu sâu sắc nhất, mãnh liệt nhất dành cho tâm hồn mình.

nhưng để không để người mình yêu phải buồn hay suy nghĩ, anh đã có trái tim để chống chọi với những cảm xúc mạnh mẽ của cuộc sống, và để tâm hồn anh không phải vướng bận bởi những suy nghĩ và cảm xúc về những điều này, đó là những khoảnh khắc khiến người đọc hình dung rõ nét hơn về nội dung tư tưởng của tác phẩm.

tình cảm của tác giả cũng thật mãnh liệt, từ “tắt” đã diễn tả những tình cảm ấy một cách mạnh mẽ và sâu sắc hơn, những cảm xúc có giá trị của tình yêu thương và sự quan tâm đối với người bên cạnh. yêu và nhớ thầm, đó là những tình cảm riêng tư và mang trong lòng tác giả những tình cảm mãnh liệt nhất, vô tư nhất dành cho tình yêu của mình. chính những cung bậc của tác giả đã thấm đậm cảm xúc và nỗi nhớ mong nhớ nhung không để người mình yêu phải đau khổ vì bất cứ điều gì.

tình yêu vẫn chớm nở chữ “tắt” càng nhấn mạnh nó sâu sắc, và mang theo những xúc cảm lớn lao khi tình yêu ấy không được đáp lại bằng tình cảm chân thành và quý giá nhất. những cảm xúc dạt dào, nhiều màu sắc của tác giả đã thể hiện được những xúc cảm lớn lao, ngọt ngào trong lòng tác giả. Những cảm xúc chưa được bộc lộ vẫn còn âm thầm trong trái tim tác giả, những điều đó đã thấm nhuần những giá trị to lớn và mạnh mẽ khi trái tim người ấy vẫn đập trong những giây phút dạt dào và ý nghĩa nhất đối với tâm hồn tác giả về chính bản thân mình.

Khi cụm từ I love you được sử dụng rất thường xuyên trong bài viết cũng đủ để nhấn mạnh tình cảm của tác giả dành cho người con gái mình yêu. tác giả vẫn yêu trong im lặng không mong người đó đáp lại tình cảm của chính mình, những lúc ngại ngùng không dám bộc lộ ra ngoài là những lúc tác giả yếu lòng nhất, ở đó có chút ghen tuông tràn trề. cảm xúc từ một người có trái tim rực cháy:

Tôi yêu bạn trong im lặng, không hy vọng.

đôi khi nhút nhát, đôi khi ghen tị

Tôi yêu bạn, tôi yêu bạn chân thành

Mong bạn có một người yêu như tôi đã yêu bạn.

Những cung bậc cảm xúc dồi dào và giá trị nhất đã được thể hiện trong tác phẩm bằng những âm điệu mạnh mẽ và nhiều màu sắc, hương vị của tình yêu. có thể nói tình yêu của anh dành cho cô gái này là vô cùng mạnh mẽ và chân thành, những tình cảm lớn lao và giá trị nhất được thể hiện qua những lời thơ, khi trái tim còn đó. tình yêu dành cho người yêu.

sự chân thành, tình cảm và tình yêu lớn lao đã thôi thúc mạnh mẽ cảm xúc thăng hoa của tác giả trên từng trang thơ, tấm lòng bao la của tác giả cũng được thể hiện mạnh mẽ ở đây, tình cảm lớn lao mà tác giả dành cho người mình yêu, để lại những tình cảm thiêng liêng trong trái tim của mỗi người đọc, bởi nó có giá trị to lớn nhất, mạnh mẽ nhất đối với con người, tình cảm ấy thật thiêng liêng, không giới hạn trong tình yêu. tình cảm và nỗi nhớ cứ muốn dạt dào và thấm đẫm trong trái tim mỗi con người.

Với những ngôn từ giản dị, ngẫu hứng nhưng cũng đủ để diễn tả những lời đường mật, sâu sắc của tác giả đối với người con gái mình yêu, tuy rằng tình yêu đó là bên trong tâm hồn chứ không phải bên ngoài nhưng cũng đủ cho thấy tình yêu của tác giả rất bền chặt. và không thể đo đếm được.

những tình cảm nồng nàn, ấm áp đã được thể hiện sâu sắc, có thể thấy tình yêu này dần bộc lộ những cung bậc cảm xúc sâu lắng và dịu dàng nhất, trong tâm hồn mỗi con người, bao nhiêu giá trị và ý nghĩa của cuộc sống luôn tràn ngập và đang chuyển động trong đó. nhiều cảm xúc ngọt ngào, và trong chính cảm xúc của tác giả, biết được những cảm xúc đó tác giả dường như đang trào dâng và có biết bao giá trị yêu thương. Nỗi nhớ luôn được thể hiện một cách sâu lắng và ngọt ngào nhất, những tình cảm ấy cứ thế dần dần mở rộng và vượt lên trên những khung trời của cuộc sống.

trái tim đang yêu vẫn tiếp tục rung động những cảm xúc dạt dào và sống theo từng trang viết và đong đầy cảm xúc, tình yêu sâu sắc và muôn màu, đưa đẩy và gieo vào tâm hồn tác giả những cảm xúc của chính mình, những cảm xúc ấy đã được thể hiện một cách ngọt ngào và đầy màu sắc nhất, chúng ta có thể thấy được tình yêu và sự tận tâm. niềm đam mê ấy thể hiện từng chút một trong cuộc đời và sự nghiệp của chính tác giả, đó là cảm xúc chân thành và mãnh liệt nhất.

những khoảnh khắc trái tim mở ra yêu thương cho thấy dường như tác giả đang sống những năm tháng hạnh phúc và đáng giá nhất. tác giả đã bày tỏ tình cảm của mình, qua những cung bậc nhẹ nhàng mà anh đã có những ấn tượng tuyệt vời và cần thiết nhất trong cuộc đời mỗi người. bài thơ mang đậm màu sắc tình yêu và tình cảm ấy rất chân thành, đau đáu trong cuộc đời mỗi người.

4. phân tích I love you model số 4

thơ là tiếng nói của tâm hồn, tiếng nói của trái tim, của trái tim. thơ nói hộ lòng người những điều khó nói và những rung động thầm kín trong tình cảm, nhất là trong tình yêu. a.pu-da lại được tôn vinh là “mặt trời vĩ đại của thơ ca Nga” (lech-montốp). một trong những bài thơ tình nổi tiếng của ông là I love you , một trong những bài thơ tình hay nhất.

Nhận xét về màu sắc tổng thể của thơ trữ tình pu-skin, người đẹp múa ba lê cho rằng chính “vẻ đẹp nội tâm và lòng nhân ái của con người mới là thứ vuốt ve tâm hồn”. Và tôi yêu em là một bài thơ mang màu sắc ấy?

XEM THÊM:  Văn khấn mùng 1 Tết Nhâm Dần 2022 chuẩn nhất

Bài thơ gồm hai khổ thơ (theo bản dịch tiếng Việt) miêu tả chân thực tâm trạng của nhân vật trữ tình trong tình yêu. bày tỏ mong muốn mong người mình yêu được hạnh phúc. và đó là vẻ đẹp cao quý nhất, linh thiêng nhất.

Tôi yêu bạn nhiều nhất có thể

ngọn lửa tình yêu vẫn chưa thực sự tắt.

mỗi lời nói cũng là những gì trái tim muốn nói. Tình yêu này đã cháy bỏng từ rất lâu rồi. “Lửa tình” tuy bị dập tắt nhưng “chưa hẳn đã dập tắt”, dù tình yêu không được đáp lại của tôi.

Bài thơ dựa trên câu chuyện có thật của chính tác giả khi sống ở Saint Petersburg. pushkin đã từng thường xuyên đến nhà của chủ tịch học viện nghệ thuật Nga để gặp gỡ các nghệ sĩ và cũng vì lợi ích của con gái chủ nhà, cô gái xinh đẹp mắc chứng olenia. nhưng khi nhà thơ cầu hôn cô ấy, cô ấy đã từ chối.

Vì sao ở đầu bài thơ, tác giả lại viết: “Thương đến chừng nào ngọn lửa tình vẫn chưa tắt hẳn”? không có gì đáng nói nếu không có hai dòng sau:

nhưng đừng để nó làm phiền bạn nữa

nếu không tâm hồn tôi phải rung động mãi mãi

nếu ở phần trước “nhưng” là một từ phũ phàng thì tình yêu của anh vẫn dành cho em ngay cả khi anh không đáp lại tình yêu của em. Tôi quá lười biếng, quá bất cẩn. đằng sau chữ “nhưng” là cả một sự cao quý. Thông thường, khi bị từ chối lời cầu hôn thì việc từ bỏ người mình yêu là điều không hề dễ dàng. người ta vẫn bắt bớ bằng nhiều cách trước khi hoàn toàn tuyệt vọng. but here a.pu-skin “đừng để nó làm phiền bạn nữa”, vì tôi, vì tình yêu của tôi. “ I love you “, nhưng tôi sẽ không để bạn phải buồn, ngay cả khi người buồn thực sự là “tôi”. Chính vì vậy tôi không thể để tâm hồn ấy phải “xuýt xoa và tỏa sáng mãi”. đó là một tình cảm cao cả và vị tha.

Đọc toàn bộ khổ thơ đầu, ta thấy những cảm xúc dường như đang dồn nén lại để cho một cảm xúc khác nảy sinh. nhân vật của tôi xuất hiện với tình yêu tuyệt vời. có thể xem thơ là lời tâm sự của tác giả. nói chuyện với người thân của bạn, nói chuyện với chính mình. Có thể nào tâm trạng của người trữ tình khác với tâm trí của chính nhà thơ?

Thơ tự sự trữ tình tiếp tục chuyển sang khổ thơ thứ hai. cùng một tình cảm:

Tôi yêu bạn trong im lặng không hy vọng

đôi khi nhút nhát, đôi khi ghen tị

mối tình đầu còn e dè, thầm thương trộm nhớ cũng có phần ích kỷ. nhưng ích kỷ là điều dễ thương.

đôi khi nhút nhát, đôi khi ghen tị

tình yêu đầu đời đối với con người ở bất kỳ dân tộc nào cũng vậy, cũng có hờn giận ghen tuông, nhút nhát và rụt rè, nhưng đó là những phẩm chất mãnh liệt và cao quý của tình yêu. .

Tôi yêu bạn trong im lặng không hy vọng.

Tâm sự của nhà thơ cũng là nỗi lòng của mỗi con người đang yêu. nhưng đó là một tình yêu đẹp, tình yêu đặt người mình yêu lên trên những ham muốn mạnh mẽ của bản thân.

Tôi yêu bạn, tôi yêu bạn chân thành.

Đây là một lời thú nhận khác, trực tiếp và rõ ràng. lời nói của trái tim run lên vì yêu, trái tim chân thành nhất. đó là lời bộc lộ tâm tư của cái “tôi”, cũng là lời thổ lộ chân thành để người mình yêu hiểu lòng mình, nhưng cũng như câu thơ trước, ở đây, nỗi niềm ấy lại một lần nữa nhường chỗ cho sự tuyệt vời: rằng Hãy có một người yêu như anh đã yêu em.

sự cao thượng, tôn nghiêm của tình yêu ở đây dường như bất chợt tỏa sáng. tình yêu đến đây không còn nhỏ nhen và ích kỷ nữa. Tình yêu đó trở nên đẹp đẽ biết bao: hy sinh tình yêu của mình để làm cho người mình yêu hạnh phúc.

Về cách hiểu câu này, có ý kiến ​​cho rằng: đó là một thử thách đối với lòng tự hào. nhân vật mà tôi muốn nói với bạn, có người yêu bạn hơn tôi, bạn có người yêu xứng đáng hơn tôi không? Trong tất cả các hình thức của tình yêu, sự hiểu biết này không phải là không có lý. nhưng giải thích câu thơ theo cách này, I love you không thể được coi là một trong những bài thơ tình hay nhất.

thì có thể nói dòng cuối cùng là cao trào của bài thơ. nó thể hiện vẻ đẹp tâm hồn và lòng nhân hậu của con người trong tình yêu. tình yêu chân thành và nhân ái sẽ giúp thanh lọc tâm hồn con người. đó cũng là vẻ đẹp cao cả trong tình yêu của tác giả.

Ai đó đã nói rằng sự chân thành chính là chìa khóa mở ra cánh cửa trái tim của người khác. và điều đó đúng trong trường hợp của a.pu-skin. I love you đã đi vào lòng người đọc như những bản tình ca hay nhất mọi thời đại. và pu-skin mãi mãi là “mùa xuân của văn học Nga”, là “mặt trời của thơ ca Nga”.

5. bài phân tích I love you mẫu số 5

tình yêu luôn là một chủ đề muôn thuở trong thơ ca. mỗi nhà thơ có cách nhìn riêng của mình, đặc biệt là về các cung bậc của tình yêu. ta biết đến xuân điểu như “ông hoàng thơ tình” với những vần thơ nồng nàn, rực lửa và mãnh liệt. Đối với văn học Nga, Pushkin được coi là “mặt trời của thơ ca Nga” với những vần thơ bất hủ về tình yêu. bài thơ “Tôi yêu em” là một điệp khúc về tình yêu với những cung bậc của những khao khát tình yêu. một bài thơ tình gieo nhiều thổn thức, nhớ nhung, day dứt trong lòng vì câu chuyện tình đơn phương của chính tác giả.

Có thể nói, “I love you” là lời bày tỏ tình cảm chân thành và mãnh liệt nhất, nó là tiếng nói của trái tim, là tiếng gọi của những rung động tha thiết và sâu sắc nhất.

lời thơ giản dị, gần gũi mà đi sâu vào lòng người đọc, xao xuyến và dư âm còn mãi.

Tôi yêu bạn nhiều nhất có thể

ngọn lửa tình yêu vẫn chưa thực sự tắt

một bài thơ giản dị và chân thành như chính tấm lòng của chính tác giả và tấm lòng dành cho người mình yêu. ca từ của bài thơ chậm rãi, đều đặn, như có chút gì đó e ấp, mà không mang một ý nghĩa khẳng định. nhưng các từ “càng nhiều càng tốt”, “không hoàn toàn” dường như có chút ngập ngừng. có lẽ vì tác giả sợ rằng lời thú nhận của mình quá mơ hồ khiến người ta sợ hãi. tuy nhiên, dù không dứt khoát nhưng nó đã bộc lộ phần nào tình yêu nồng cháy đã có từ lâu, đó là cả một quá trình yêu và yêu theo thời gian, không hề bốc đồng.

tuy nhiên, hai dòng sau, giọng điệu của bài thơ đột ngột thay đổi:

nhưng đừng để nó làm phiền bạn nữa

nếu không tâm hồn tôi phải rung động mãi mãi.

mặc dù tình cảm tận đáy lòng của cái “tôi” rất rõ ràng, nhưng nhân vật trữ tình không muốn làm khó đối phương, không muốn làm cho đối phương cảm thấy khó chịu. nó cũng là một trái tim lý trí. hai dòng đầu và hai dòng tiếp theo được ngăn cách bởi từ “nhưng” tưởng chừng như vô tình nhưng cũng phần nào cho thấy sự quyết định lớn lao hơn. nhân vật bạo dâm cũng đồng ý “đừng để tôi lo lắng nữa”. tuy nhiên lúc này người trữ tình đang suy nghĩ và cảm thấy chua xót, không biết tâm trạng của người kia như thế nào. nhưng đó là một trái tim biết nghĩ cho người khác. tấm lòng ấy thật đáng quý và đáng trân trọng. cảm xúc mấy dòng đầu bị kìm nén, không được thoát ra mà càng thêm bức bối.

Trong 4 câu thơ tiếp theo, cảm xúc chợt bùng lên và tràn về. có lẽ những cảm xúc yêu thương không còn được giữ kín, không còn bị trói chặt trong một trái tim. đã đến lúc nó ra mắt. và câu “I love you” được lặp lại một lần nữa khẳng định tình yêu mà chàng trai dành cho cô gái:

Tôi yêu bạn trong im lặng không hy vọng

khi anh ấy nhút nhát, khi anh ấy ghen tị

Tôi yêu bạn, tôi yêu bạn chân thành

Mong bạn có một người yêu như tôi đã yêu bạn.

Vẫn là tình yêu ấy nhưng giờ đây nó tràn về, nhân vật “tôi” đã cất thành lời. rằng tình yêu này là “lặng lẽ”, “không có hy vọng” nhưng nó là “chân thành”, “yêu thương”. nhịp thơ trở nên nhanh hơn, dồn dập hơn, tình yêu cũng trở nên da diết và mãnh liệt hơn.

Dòng cuối cùng được coi là “điểm đánh dấu” của toàn bài thơ, đồng thời là “điểm đánh dấu” trong tâm khảm của nhân vật “tôi”. một cách nói thể hiện sự không quan tâm khi yêu và thể hiện sự thông minh, khéo léo trong cách thể hiện tình cảm. ý thơ “rằng bạn có một người yêu như tôi đã yêu bạn” thật sâu sắc. Phải chăng nhân vật trữ tình đang khẳng định lại tình yêu của mình dành cho “họ” quá lớn và quá chân thành?

Dù yêu đơn phương “thầm lặng” nhưng nhân vật trữ tình vẫn yêu chân thành, say đắm. không đòi hỏi bất cứ điều gì, không mong đợi bất cứ điều gì. một tình yêu tuyệt vời và cao siêu. tuy nhiên, trong tình yêu luôn có những cung bậc, đôi khi dịu dàng, âu yếm, đôi khi ghen tuông, đôi khi thất thường. nó giống như những nốt trầm tạo nên một bản hợp xướng tuyệt vời trong tình yêu, hay nói cách khác, đó là một thứ gia vị không thể thiếu trong tình yêu.

Pê-nê-lốp với trái tim sống và yêu hết mình đã viết nên những vần thơ vừa giản dị, gần gũi, vừa mềm mại và đằm thắm. những vần thơ chạm đến trái tim người đọc một cách mãnh liệt. “ I love you ” là một bản tình ca bất hủ, đầy những cung bậc khi yêu, khiến người nghe có những cảm xúc thăng hoa và sâu lắng nhất.

6. phân tích I love you model số 6

tình yêu luôn là một chủ đề muôn thuở trong thơ ca. mỗi nhà thơ có cách nhìn riêng của mình, đặc biệt là về các cung bậc của tình yêu. ta được mệnh danh là “ông hoàng thơ tình” với những vần thơ nồng nàn, rực lửa, mãnh liệt. Đối với văn học Nga, Pushkin được coi là “mặt trời của thơ ca Nga” với những vần thơ bất hủ về tình yêu. bài thơ “Tôi yêu em ” là một điệp khúc về tình yêu với những cung bậc của khao khát tình yêu. một bài thơ tình gieo vào lòng người bao nỗi xót xa, nhớ nhung và xót xa cho câu chuyện tình đơn phương của chính tác giả.

Có thể nói “I love you” là lời bày tỏ tình cảm chân thành và mãnh liệt nhất, nó là tiếng nói của trái tim, là tiếng gọi của những rung động tha thiết và sâu sắc nhất.

lời thơ giản dị, gần gũi mà đi sâu vào lòng người đọc, xao xuyến và dư âm còn mãi.

Tôi yêu bạn nhiều nhất có thể

ngọn lửa tình yêu vẫn chưa thực sự tắt

một bài thơ giản dị và chân thành như chính tấm lòng của chính tác giả và tấm lòng dành cho người mình yêu. ca từ của bài thơ chậm rãi, đều đều như có chút gì đó e ấp, không mang một ý nghĩa khẳng định nào. nhưng các từ “càng nhiều càng tốt”, “không hoàn toàn” dường như có chút ngập ngừng. có lẽ vì tác giả sợ rằng lời thú nhận của mình quá mơ hồ khiến người ta sợ hãi. tuy nhiên, tuy không dứt khoát nhưng cũng phần nào bộc lộ được tình yêu nồng cháy đã có từ lâu, đó là cả một quá trình yêu và yêu theo thời gian, không bốc đồng.

tuy nhiên, hai dòng sau, giọng điệu của bài thơ đột ngột thay đổi:

nhưng đừng làm phiền tôi nữa

nếu không tâm hồn tôi phải rung động mãi mãi.

mặc dù tình cảm tận đáy lòng của cái “tôi” rất rõ ràng, nhưng nhân vật trữ tình không muốn làm khó đối phương, không muốn làm cho đối phương cảm thấy khó chịu. nó cũng là một trái tim lý trí. hai dòng đầu và hai dòng tiếp theo được ngăn cách bởi từ “nhưng” tưởng chừng như vô tình nhưng lại thể hiện sự dứt khoát nhất. Mặc dù người viết lời đang suy nghĩ và cảm thấy chua xót, nhưng anh ta không biết tâm trạng của người kia như thế nào. nhưng đó là một trái tim biết nghĩ cho người khác. tấm lòng ấy thật đáng quý và đáng trân trọng. cảm xúc ở những câu thơ đầu như bị kìm nén, không thể bộc lộ ra ngoài mà càng trở nên bức bối.

Trong 4 câu thơ tiếp theo, cảm xúc chợt bùng lên và tràn về. có lẽ những cảm xúc yêu thương không còn được giữ kín, không còn bị trói chặt trong một trái tim. đã đến lúc nó ra mắt. và câu “I love you” được lặp lại một lần nữa khẳng định tình yêu mà chàng trai dành cho cô gái:

Tôi yêu bạn trong im lặng không hy vọng

khi tôi xấu hổ và khi tôi ghen tị

Tôi yêu bạn, tôi yêu bạn chân thành

Mong bạn có một người yêu như tôi đã yêu bạn.

Vẫn là tình yêu ấy nhưng giờ đây nó tràn về, nhân vật “tôi” đã cất thành lời. rằng tình yêu này là “lặng lẽ”, “không có hy vọng” nhưng nó là “chân thành”, “yêu thương”. nhịp thơ trở nên nhanh hơn, dồn dập hơn, tình yêu cũng trở nên da diết và mãnh liệt hơn.

Dòng cuối cùng được coi là “điểm đánh dấu” của toàn bài thơ, đồng thời là “điểm đánh dấu” trong tâm khảm của nhân vật “tôi”. một cách nói thể hiện sự không quan tâm khi yêu và thể hiện sự thông minh, khéo léo trong cách thể hiện tình cảm. “Mong bạn có một người yêu như tôi đã yêu bạn”. sâu sắc như vậy phải chăng nhân vật trữ tình đang khẳng định lại tình yêu của mình dành cho “họ” là quá lớn và quá chân thành?

Dù yêu đơn phương “thầm lặng” nhưng nhân vật trữ tình vẫn yêu chân thành, say đắm. không đòi hỏi bất cứ điều gì, không mong đợi bất cứ điều gì. một tình yêu tuyệt vời và cao siêu. tuy nhiên, trong tình yêu luôn có những cung bậc, đôi khi dịu dàng, âu yếm, đôi khi ghen tuông, đôi khi thất thường. nó giống như những nốt trầm tạo nên một bản hợp xướng tuyệt vời trong tình yêu, hay nói cách khác, đó là một thứ gia vị không thể thiếu trong tình yêu.

Pê-nê-lốp với trái tim sống và yêu hết mình đã viết nên những vần thơ vừa giản dị, gần gũi, vừa mềm mại và đằm thắm. những bài thơ chạm đến trái tim người đọc một cách mạnh mẽ.

I love you ” là một bài thơ tình bất hủ, với đầy đủ cung bậc tình yêu khiến người nghe có những cảm xúc tinh tế và sâu lắng nhất.

v. kiến thức sâu rộng về bài thơ Tôi yêu em

1. giải thích ý nghĩa của tiêu đề I love you

– bài thơ gốc không có tiêu đề, “I love you” là tiêu đề do người dịch đặt.

– “явас любил” trong tiếng Nga có thể được dịch sang tiếng Việt với nhiều cách hiểu khác nhau như: I love you, I love you, I love you, I love you.

– người dịch đã chọn cách giải thích “Tôi yêu em” khá phù hợp với sắc thái tình cảm gần gũi, xa cách, dịu dàng và dang dở của hình tượng bài thơ và cũng phù hợp với một bài thơ về tình yêu lãng mạn.

2. sơ đồ tư duy phân tích bài thơ Tôi yêu em

3. một số nhận xét về thơ pu-skin

“Người ta có thể nói là một hiện tượng đặc biệt, có một không hai trong tinh thần Nga: đó là con người Nga đang trong quá trình phát triển.”

(n.gogol)

“Thơ pu-skin là một hành trình của riêng chúng ta và của chung, là một dòng thơ đầy nhiệt huyết và thấm thía từ một tâm hồn yêu cuộc sống và con người.”

(hồng chung)

“Thơ của Puskin giống như đại dương. Đại dương lớn hơn và quan trọng hơn những con sông, nhưng không có chúng thì đại dương không thể hình thành”.

(v.g.belin-xki)

“Pudkin dường như đã thắp sáng một mặt trời mới ở xứ lạnh, và những tia nắng mặt trời ngay lập tức làm cho nó màu mỡ và tươi tốt. có được chiều sâu và sự phong phú ngang bằng với những thành tựu kỳ diệu của nền sản xuất văn học châu Âu ”.

(m.gorky)

– / –

Trên đây là những gợi ý làm bài tập cơ bản và một số bài văn mẫu hay lớp 11 đã được bạn đọc biên soạn với chủ đề phân tích bài thơ Mẹ yêu em đưa đẩy . hi vọng những nội dung hữu ích mà chúng tôi cung cấp trên đây sẽ là nguồn tham khảo hữu ích giúp cho công việc của bạn trở nên phong phú hơn. có thể nghiên cứu thêm nội dung bài Tôi yêu em bằng cách nhấn để hiểu rõ hơn nội dung bài viết từ đó giúp các em cảm nhận và viết tốt hơn.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Phân tích bài thơ Tôi yêu em (Puskin) | Văn mẫu 11. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *