Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
359 lượt xem

Phân tích bài thơ trao duyên trích truyện kiều

Bạn đang quan tâm đến Phân tích bài thơ trao duyên trích truyện kiều phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Phân tích bài thơ trao duyên trích truyện kiều

Phân tích số phận —— Tuyển tập những bài văn mẫu phân tích 12 câu đầu bài Số phận, Phân tích số phận, Phân tích số phận 8 câu cuối bài Số phận, Phân tích số phận Những gợi ý tham khảo hữu ích khi phân tích đoạn trích Truyện kiều của tác giả nguyễn du. .Sau đây là nội dung bài văn mẫu Bài 10, mời các em cùng tham khảo.

  • Cảm nhận 14 câu đầu của đoạn trích truyện ngôn tình
  • Phân tích top 5 đoạn trích 14 câu giữa truyện ngôn tình siêu hay

Phân tích bài Trao duyên lớp 10-Trao đổi duyên là một đoạn trích trong tác phẩm “Hoa kiều” của đại thi hào Duệ Du. Đoạn trích truyện ngôn tình là đoạn Thủy Kiều đối Thủy Kiều nói lên bi kịch tình yêu của Thủy Kiều, từ đó thể hiện tiếng kêu đau đớn của tác giả đối với số phận con người trong xã hội phong kiến. Trong bài viết này hoatieu xin chia sẻ bài văn mẫu 14 câu phân tích mối quan hệ, bài phân tích mối quan hệ ngắn gọn, bài phân tích mối quan hệ học sinh giỏi, phân tích câu chuyện tình yêu siêu hay giúp các em học sinh củng cố lại kiến ​​thức đã học. bài tập về nhà.

1. Hồ sơ mối quan hệ

1. Phân tích mối quan hệ mở

– Giới thiệu truyện của hai tác giả Ruan Du và Qiao:

+ Nguyễn Du là đại thi hào dân tộc, lừng danh văn hóa thế giới, một nhân cách lớn, một nhà văn, nhà thơ lớn.

+ Truyện kiều được coi là một kiệt tác văn học được dịch ra nhiều thứ tiếng.

– Giới thiệu câu chuyện tình yêu:

<3

+ Nội dung: Kể về trạng thái xúc động của Qiao khi cô phải lòng Cuiwen vào đêm cuối cùng và mong cô báo đáp lòng tốt của mình.

2. Các bài báo về phân tích cơ thể

* Tổng quan về tình hình trao đổi tình yêu

– Sau đêm thề nguyện của Jin Zhong và Cui Qiao, Jin Zhong phải tức tốc trở về Liuyang để làm lễ tang. Tai nạn ập đến nhà người nước ngoài do lời vu khống của người buôn lụa. Cha và em trai bị đánh, đồ đạc bị cướp. Anh chàng Việt kiều buộc phải bán mình chuộc tội cho cha và anh. Làm việc nhà thì ok, nhưng tình yêu của tôi thì tệ quá. Chỉ còn một đêm ở nhà, ngày mai tôi phải đi theo quy củ của cậu bé. thuy kieu dựa vào thuy van để trả ơn kim trong.

* kieu cho van ân, van trả cho kim

– Yêu cầu của Joe

+ “Trust”: Một giọng điệu nặng nề khiến người ta cảm thấy quằn quại, đau khổ và khó nói, nhưng cũng có nghĩa là mong đợi, giúp đỡ, hy vọng nhiệt thành và tự tin. ..

+ Tuân: sự ép buộc, bắt buộc, không thể từ chối.

-> Fan buộc phải chấp nhận tình yêu mà Jo dành cho mình dù không muốn.

= & gt; kieu’s trust words thật đẹp, chính xác và chính xác.

– Hành vi tin cậy:

<3

-> Việc thay ngôi, trái với nghi thức phong kiến, nhưng có thể chấp nhận được vì: Kiều coi đó là ân nhân của mình. kiều ấp ủ tình kim trong.

= & gt; Bằng cách thể hiện sự khéo léo của Shuiqiao

– Lý do cho IQIO:

+ kiều kể về tình yêu ngàn vàng, lý do chia tay và quyết định của cô: “Ngày ấy … chén thề”, lý do chia tay: “cái gì … cái gì cũng được”, dứt khoát lúng túng. quyết định: “Hiếu thảo … Liêm trinh II”.

<3 Thành ngữ, truyền thuyết và những hình ảnh giàu ngôn ngữ phác họa mối tình say đắm nhưng mong manh, dang dở và không hạnh phúc của Kim-Joe.

+ Lý do tại sao kiều nữ lại trao duyên cho tôi:

Những gia đình ở nước ngoài gặp phải biến cố lớn “bất biến”, kiều bào buộc phải lựa chọn “hiếu” hoặc “tình”, còn kiều bào chọn hy sinh tình yêu.

-> Kể cho bạn nghe về tình huống xấu hổ và đáng xấu hổ của tôi. “Những Ngày Thanh Xuân Của Tôi Còn Dài”

-> Fan vẫn còn trẻ và có một tương lai tươi sáng. “Máu cho nước”

-> kieu thuyết phục tôi bằng bản năng của cô ấy. “Flesh and Bone Worn”, “Smile Nine”: Nói về một cái chết mãn nguyện.

-> Anh ấy thậm chí đã chết ở nước ngoài để thể hiện lòng biết ơn thực sự của mình khi anh ấy chấp nhận.

=> Cách lập luận chặt chẽ, dễ hiểu cho thấy Cuiqiao là một người nhạy bén và tế nhị, đức hy sinh, một người con hiếu thảo và nghĩa tình cao cả.

* tâm trạng của kiều nữ với những món quà lưu niệm và lời khuyên

– Quà tặng ở nước ngoài

+ gờ, tấm mây -> Người Việt Nam ở nước ngoài trao gửi những gắn bó giản dị mà thiêng liêng, gợi về quá khứ hạnh phúc với kim khí quý.

+ “Giữ chung chung-riêng tư”

“tài sản chung” là của kim và kiều bây giờ là tài sản của van. “Niềm tin” là sự luyến láy gợi lên tình yêu thiêng liêng của kim-kiều: một khúc hương, tiếng đàn.

= & gt; Vật lộn trong tình cảm của Daejeon: Joe chỉ có thể giao phó tình cảm dang dở của mình cho Fan chứ không thể giao phó tất cả cho cô và tình cũ Jin Zhong.

– lời khuyên của kieu cho van:

+ Điềm Báo Hải Ngoại: Sao Phong, Linh hồn, Liễu tàn, Yết ma, Người bất chính

-> Điềm báo về tương lai, tuyệt vọng tột cùng. kiều oan tưởng tượng cảnh chết chóc của chính mình mà ôm mối hận. Linh hồn không thể siêu thoát vì nó có những lời thề nguyện trang trọng trong tim.

=> nỗi đau và sự tuyệt vọng của nàng Kiều, tấm lòng thuỷ chung và tấm lòng vì nhân phẩm của nàng Kiều.

+ thuy kieu hướng dẫn thuy van

“Ngàn tre trúc”: Báo đáp lòng tốt. “Giọt nước tràn ly”: Gạt bỏ những ân oán cho nàng.

-> Nỗi băn khoăn, đau khổ trong lòng người Việt Nam ở nước ngoài, càng nhớ về Việt kiều càng đáng quý.

* Tâm trạng của Thúy kiều khi trở về thực tại, tình yêu và sự quý giá đối với mình

– Lời bài hát chuyển từ đối thoại sang độc thoại

– “Gương vỡ lại lành”, “Nỗi đau vỡ tan”, “Đời bạc như vạc”, “Hoa nở lá làng” -> Cô nhận thức rõ về sự tồn tại của mình.

=> Khắc họa một số phận bi đát, dang dở, bất hạnh, nông nổi.

– Nghệ thuật Tương phản: Quá khứ và Hiện tại

-> khắc sâu nỗi đau của kiều trong lúc này.

-hành động

+ cúi đầu: cúi chào xin lỗi, tạm biệt (khác với cúi chào đầu tiên)

+ Tự nhận mình là kẻ lừa dối -> tra tấn, mặc cảm.

+ Gọi tên Jin Zhong hai lần: tức giận, nghẹn ngào, đau đớn cho đến khi mê sảng.

+ “kim lang”: Cách xưng hô đôi lứa.

-> Người Việt Nam ở nước ngoài quên đi nỗi đau của mình và biết nghĩ đến người khác, đó là lòng vị tha và đức hy sinh cao cả.

——Từ cảm thán (ôi thôi dừng lại): Tiếng khóc tuyệt vọng, lên án sự tàn ác, bất công của xã hội phong kiến ​​và sự chà đạp lên vận mệnh của loài người.

3. Phân tích đoạn kết của câu chuyện tình yêu

– Tổng quan về nội dung và nghệ thuật của phiếu mua hàng.

+ Giá trị nội dung: Để nói lên bi kịch của tình yêu, Cui Qiao đã phải từ bỏ số phận bất hạnh của mối tình đầu Cui Wen; Qiao hy sinh hạnh phúc cá nhân để đổi lấy nhân cách cao đẹp của hạnh phúc gia đình và sự yên ấm.

+ Nét đặc sắc về nghệ thuật: thể thơ giàu nhạc tính, hình thức độc thoại, sự kết hợp giữa ngôn ngữ chính luận và ngôn ngữ dân gian giản dị, ẩn dụ, ám chỉ, sử dụng nhuần nhuyễn thành ngữ.

– Nêu ý kiến ​​của anh / chị về đoạn trích.

2. Phân tích Bản đồ Tư duy Số phận

So do tu duy phan tich doan trich Trao duyen

3. Phân tích mối quan hệ ngắn gọn

Số phận là món quà của Thượng đế, không ép buộc chứ đừng nói là ép buộc. Tuy nhiên, nàng Kiều trong đoạn trích “Trao duyên” của Nguyễn Du (truyện về nàng Kiều) lại mang đến cho nàng một đặc ân là “ân tình” và “tin cậy”. Tác giả đã phân tích thành công tâm trạng cay đắng của Cuijiao khi cô trao mối tình đầu của mình, mối tình đầu của Jin Zhong, cho em gái Cuiwen. Nghịch cảnh bất hạnh trớ trêu.

Nếu nó được gọi là số phận, tự nhiên, nếu bạn không thể tìm thấy nó, hãy giữ nó khi bạn đến đó và đặt nó xuống khi nó biến mất. Đó là số phận của mỗi người và sự gặp gỡ của mỗi cuộc đời. Trong tình yêu, chữ “duyên” càng lớn và càng quan trọng, nhưng Cui Qiao trong câu nói nổi tiếng “từ bỏ” đã mang lời định mệnh của mình cho người khác.

nguyễn du rất đau khổ khi miêu tả tâm trạng của thủy kiều lúc này:

Anh tin em, anh sẽ ngồi dậy đợi em cúi đầu, anh sẽ trả lời

Chỉ có hai câu thơ, nhưng bao nhiêu cay đắng và đau khổ, bao nhiêu nước mắt và nỗi đau. Từ “cậy” được đặt ở đầu câu được dùng để gợi tả những vất vả, khó nhọc, vất vả của thủy chung. thuy kieu về bản chất là em gái, và sẽ không có những thứ gọi là “ạ”, “wow” thuy, nhưng trong trường hợp này cô phải làm điều có vẻ mâu thuẫn này. Duyên phận với kim là trời cho, nhưng hiện tại số phận của Thủy Kiều thất thường, bấp bênh, cô không muốn giúp đỡ anh nên muốn dựa dẫm vào chị gái để tiếp tục mối tình dang dở này. Bài thơ như nhói vào lòng người đọc một nỗi xót xa đến tột cùng. Chữ “tin tưởng” là thành công về mặt ngôn ngữ của nguyễn du.

Thúy Kiều bắt đầu thể hiện cảm xúc của mình bằng những dòng như dao sau:

Đi được nửa chặng đường thì mối tình tương tư bị đứt, mối tình được hàn gắn, từ khi gặp được Kim hâm mộ ban ngày thề nguyền đêm khuya, dù sóng gió thế nào, tình yêu đôi bên đều trọn vẹn.

Tại thời điểm này, người đọc thực sự hiểu ý nghĩa đầy đủ của từ “tin tưởng”, và không còn bị bắt buộc phải làm điều đó vì lý do bắt buộc. thuy kieu hiểu tình, hiểu nỗi đau. Cô hy sinh vì lòng yêu thương hiếu thảo, quyết tâm giúp đỡ anh nhưng không giúp được gì cho cha mẹ, một người con gái yếu đuối, mỏng manh nhưng rất hiếu thảo. , Mối quan hệ tan vỡ, nhưng Joe không muốn Jin buồn, cô chỉ muốn thuy van có thể khôi phục lại mối quan hệ. Dù rất “yêu” em gái nhưng trái tim cô lại đau như điên. Chờ mãi, ký ức như xát muối vào trái tim cô gái mong manh ấy.

Thủy kiều rất khéo “tin tưởng” chị gái, ép buộc thủy văn bằng câu chuyện huyết thống của mình, nên thuy văn không nỡ từ chối:

<3

thuy kieu và thuy van đều là “người lớn”, nhưng cô nhắc thuy van rằng “ngày xuân của tôi còn dài” và có thể tiếp tục với kim, với người mà kiều yêu. Cô ấy đề cập đến cái chết, một lời tiên tri tồi tệ hay cuộc sống bất hạnh mà cô ấy sắp có. thuy van giúp được thì dù mai có chết cũng vẫn “nuốt trôi” mà cười. “Ở đây, chúng tôi nhìn thấy trái tim, sự trung thực, cuộc sống và tình yêu bằng cả trái tim mình.

“Từ bỏ” số phận mà mình nâng niu, trân trọng là điều xót xa, đau đớn mà những Việt kiều phải chịu đựng. Nhưng đây là con đường mà người xa xứ buộc phải lựa chọn vì không có giải pháp nào khác thay thế. Jo hy vọng rằng em gái cô có thể duy trì mối quan hệ mà cô đã phải từ bỏ để không phản bội trái tim của Jin Joong.

Và cái chết dường như rõ ràng hơn trong lời nói của kiều:

Tương lai dù đốt cái lư ấy, so chiếc chìa khóa này với ngọn cỏ xem gió, hay có trở về hồn vẫn mang nặng lời thề chết, liễu lồng đèn, trúc ngàn. đèn lồng, xin một cốc nước. bị sai.

Sống trong một xã hội đầy bất công, những con người lẽ ra được hưởng cuộc sống hạnh phúc lại chọn con đường đẫm nước mắt. Kiều chết chưa phải là hết, vì nàng còn nặng nợ đời, kiếp vàng. thuy kiều không thể làm gì được tình yêu của mình, mong kim trong có thể thông cảm. Sự bế tắc và đau đớn trong lòng Cuiqiao dường như đang tích tụ và kìm nén, và anh không thể thoát khỏi nó. Ruan Dou đã dùng sát khí cực mạnh để làm nhói tim độc giả. Tôi thấy thương cho người con gái yếu đuối ấy, có một tình yêu chân thành nhưng lại rơi vào bế tắc cùng cực như vậy.

Cụm từ “vinh hoa” thực sự khiến người đọc phải thở dài xúc động khi nghĩ đến thân phận và nỗi đau mà một người con gái hiếu thảo phải chịu đựng. Trong một xã hội bất công, những kẻ tàn nhẫn đẩy những con người thấp cổ bé họng vào con đường không lối thoát. thuy kieu và mối tình tan vỡ của cô là minh chứng.

4. Phân tích 12 câu đầu của số phận

Nguyên Du là một nhà thơ lớn của dân tộc, tên là Sử, hiệu là Thanh hiền, quê quán ở làng Tiên Điền, huyện Nghĩa Thuận, tỉnh Hà Tĩnh. Ông sinh ra trong một gia đình quý tộc phong kiến ​​và sống trong một giai đoạn lịch sử đầy biến động. Ruan Dou đã từng chứng kiến ​​những bất công của cuộc đời, đặc biệt là một người phụ nữ tài hoa bạc mệnh. Sau khi làm công việc truyền giáo ở Trung Quốc, Ruan Dou đã tạo ra một kiệt tác mang tên “Tiểu sử của Hoa kiều.”

“Trao duyên” là trích đoạn tái hiện bi kịch của mối tình dang dở, tan vỡ của Choi Kyo và Kim Joong và nỗi đau đớn khôn nguôi của cô trước số phận bi thảm của cuộc đời mình. Đồng thời, đoạn trích cũng thể hiện tư tưởng nhân đạo sâu sắc của Ruan Dou trước số phận bất hạnh, khát vọng hạnh phúc của con người mà tiêu biểu nhất là bài thơ này:

“Tôi hy vọng bạn sẽ nhận lời … chỉ cần mỉm cười và vẫn có mùi thơm”

Sau khi thu xếp bán mình để cứu cha và anh trai, “hoa hồ lô, Kim Jong-tặng”. Ngày mai cô ấy sẽ phải rời đi theo mã kiểm soát sinh sản. Đêm đó, Kieu bù đắp cho sự tổn thương của mình và cố gắng trả món nợ tình yêu của mình. “Đêm đèn em chảy nước mắt / Dầu trong mảng trắng nước mắt thấm khăn” thủy van tỉnh dậy hỏi, nay kiều nhờ em trả kim trong thay. cô ấy.

Đoạn văn này đóng vai trò quan trọng như một bản lề để mở ra và khép lại hai thân phận đối lập nhau của cuộc đời là hạnh phúc và nỗi đau. Không chỉ yêu Cuiwen mà còn rất hiểu lòng cô ấy, có lẽ đây là lý do ngay từ đầu trong chuyện tình cảm rất khó cho đi và chấp nhận, nhưng Cuiqiao đã thuyết phục cô ấy một cách rất thấu tình và đạt lý, mở ra một cuộc trao đổi tình yêu trọn vẹn, khiến người ta cảm thấy Đau lòng.

câu mở đầu của kieu rất khéo léo và sắc nét:

“Em tin anh, anh sẽ ngồi dậy cúi đầu trước em, anh sẽ nói”

Trong trường hợp này: ” Bạn mở miệng ra cũng xấu hổ lắm. / Giữ trái tim của bạn với ai đó ”, vì vậy khi bắt đầu một mối quan hệ ở nước ngoài, bạn phải chọn một cách nói chuyện và xưng hô đặc biệt. Vì vậy, thay vì nói lời cảm ơn, kieu hãy nói “hãy tin tôi”. Bởi vì từ “tin tưởng” bao hàm hy vọng nhiệt thành là một từ hy vọng có ý nghĩa, quan hệ huyết thống tin tưởng truyền đạt sự khẩn cầu nhiệt thành.

Joe nói “Tôi chấp nhận” thay vì “Tôi chấp nhận”, ngoài lý do từ “chấp nhận” mang một sắc thái bắt buộc, Jo hy vọng cô ấy sẽ không từ chối lời đề nghị của mình, mà còn vì Jo cảm thấy đó là một điều rất lớn. hi sinh vì nàng, vì nàng mà phải gả cho người yêu. Câu nói như vậy rất hợp với tâm trạng, hoàn cảnh tuyệt vọng của Joe và cử chỉ “lạy anh” là của một người đàn ông mang ơn ân nhân, vì thủy chung mà phải hy sinh tình yêu của mình cho thủy chung. Đó là định mệnh của tôi đã giúp tôi kết nối với kim và công việc này rất cảm ơn bạn.

kiều diễm tạo nên một bầu không khí trang trọng, nghĩa tình mà thủy chung không thể chối từ. Chỉ với hai câu đầu, Ruan Dou đã mở ra một màn trao đổi tình yêu hồi hộp và trang trọng với sự khéo léo và sắc thái khéo léo, đồng thời thể hiện hoàn cảnh khó khăn và những cảm xúc bức xúc, bế tắc của Joe.

Sáu câu tiếp theo kieu mô tả ngắn gọn mối tình lãng mạn của cô ấy với Kim trong:

Giữa con đường gánh nặng tình duyên, từ khi gặp được anh kim, người hâm mộ đã ngày đêm hẹn ước, khi thề non hẹn biển, dù sóng gió bao nhiêu, tình yêu giữa hai bên sẽ không bao giờ chết

Một bài thơ ngắn viết về câu chuyện cá nhân của một tình yêu dang dở, tan vỡ, với một thông điệp ngắn gọn bằng những thành ngữ nặng nề, rắn rỏi. Có thể nói, tình yêu giữa Qiao và Jin Zhong đạt đến độ nồng nàn nhất khi cuộc khủng hoảng gia đình ập đến với Qiao, và Qiao đành phải giao nó cho cô, vì Qiao cũng hiểu cảm giác tự ti của Qiao. em: “keo lụa dư ra em”.

Việc Joe ở bên tôi có dang dở hay không, tôi cũng phải gánh vác nó, vì anh. Có thể nói bằng một giọng dứt khoát, trang nghiêm, có trọng lượng, nhưng cũng có thể khiến người ta nghẹt thở vì đau buồn:

Từ khi gặp Kim, tôi ngày đêm yêu nhau, thề nguyền đêm ấy không gió, yêu đôi bên

Có thể nói sự trùng lặp của ba từ: “Khi gặp – khi ngày – khi đêm” ám chỉ một lời thề sâu nặng không thể dứt ra, càng khẳng định thêm sự bế tắc của kiều nữ. Tình yêu mặn nồng của Kim-joo, khi gia đình chuyển ra nước ngoài, vì “chữ hiếu”, họ buộc phải hy sinh tình yêu của mình, thậm chí hy sinh cả tấm thân trong trắng để cứu cả gia đình. chị kieu đưa ra lý do, mong chị hiểu cho tâm trạng bi đát của em.

Tám dòng đầu của bài thơ, ngoại trừ chữ tình yêu, Joe chủ yếu kể về nỗi bất hạnh của họ, nhưng để trao duyên, Joe phải lựa chọn những từ ngữ thuyết phục. Bốn câu tiếp theo thuyết phục tôi bằng logic và tình yêu:

<3

Từ “ngày xuân” được quy ước và có nghĩa là tuổi thanh xuân của một cô gái trẻ, còn kiều có nghĩa là tuổi thanh xuân của cô ấy còn rất dài, bởi vì “tình máu mủ” giữa anh và em, không phải vương quốc của tuổi trẻ, lưu lại. tôi … Việt kiều kêu gọi tình anh em ruột thịt thiêng liêng, khơi gợi đức tính hy sinh, vị tha cho những người thân yêu. Được lòng thì dù chết cũng mãn nguyện, vì họ có tiếng tốt, được lòng người.

Có thể nói, bài thơ này sử dụng rất nhiều thành ngữ, điệp từ và ẩn ý. Có 3 lý do khiến người nhận không thể từ chối: Thứ nhất, không có sự khác biệt về tuổi tác về quốc tịch, v.v., thứ hai, nó thuyết phục hơn những gì người nước ngoài yêu cầu, và những gì chưa ai yêu cầu. Tìm kiếm và chấp nhận đã khó, chỉ có tình cảm của người thân, chị em mới dễ dàng thông cảm và chấp nhận nhau.

Lý do thứ ba nghe có vẻ cay đắng:

<3

Đó không phải là lý do chính xác, nhưng nó hoàn toàn hợp lý, và như lời cuối cùng, không ai có thể từ chối một cách tàn nhẫn lý do người thân sắp lâm vào tình huống khó lường và khó lường. Ruan Dou được cho là có hiểu biết tốt về cuộc sống ở những nơi này.

Đoạn trích bộc lộ nỗi đau tình yêu của người đàn bà và số phận bi thảm của người đàn bà, cũng như nỗi đau và vẻ đẹp tâm hồn của người con gái tài sắc vẹn toàn này qua nghệ thuật miêu tả tấm lòng tài tình của Nguyễn Du. Lòng hiếu thảo và sự chính trực đã được thể hiện một cách tinh tế và tỏa sáng.

5. Phân tích số phận – Mẫu 1

Đại thi hào Nguyễn Thiếp là một trong những nhà văn kiệt xuất đã mang lại vẻ vang cho nền văn học nước nhà. Trong thời kỳ văn học trung đại, Nguyễn Dou cùng với các nhà văn khác như Hồ Xuân Hương, Nguyễn Thụy, Nguyễn Xinqian đã tạo thành một tượng đài thơ của nền văn học Việt Nam. Tác phẩm mang lại tên tuổi cho Nguyễn Đóa là tập hợp những câu chuyện được viết theo cụm từ nổi tiếng “đoạn trường tân thanh” hay đơn giản là “truyện kí”. Đoạn trích “Shi En” là một trong những đoạn tiêu biểu của tiểu thuyết, thể hiện sự hành hạ và đau đớn của một người phụ nữ ở nước ngoài buộc phải bán thân để chuộc cha và phải mặc cả với chị gái Cuiwen. Anh đã trở lại. .

“Truyện Kiều Hoa Kiều” được coi là một kiệt tác của văn học nhân loại, được viết theo thể thơ lục bát, có cốt truyện của một thiên tài Trung Hoa. tác phẩm của thanh tâm không được biết đến cho đến khi nguyễn du sử dụng cốt truyện bình thường này để biến nó thành một tiếng khóc xé lòng, một bài ca buồn cho một cô gái đối mặt với số phận. Đoạn trích “Bùa ngải” ở câu 723 đến câu 756 của phần “Ăn thuộc và thua cuộc” tái hiện lại cuộc đối thoại của hai chị em thuy văn kiều kiều. Gia đình khó khăn, Cuiqiao phải bán mình chuộc cha, cô biết mình không thể thực hiện được lời thề trung thành với Jin Zhong nên phải trả lại tấm lòng chân thành của mình cho Cuiwen, cảm ơn anh đã hoàn thành. lời hứa này, trách nhiệm, Giữ lời hứa của bạn với những người thân yêu của bạn. Câu chuyện bắt đầu bằng những lời cảm ơn của tôi dành cho bạn:

Hãy tin tưởng ở tôi, tôi sẽ nhận lấy nó

Ngồi dậy và tôi sẽ nói

Ngay từ đầu, Ruan Dou đã đặt Cuiqiao ở vị trí thấp hơn, trái ngược hoàn toàn với cách xưng hô “chị, em”. Chữ tín ở đầu câu hàm ý tiến thoái lưỡng nan, không còn cách nào khác, đành phải nhờ vả. Vốn dĩ, với tư cách là chị gái của Cuiwen, Cuijiao không cần phải nói “Tôi xin lỗi” hay “wow”, nhưng trong trường hợp đó, cô ấy chấp nhận đặt mình vào vị trí của một người giúp đỡ, cầu xin và chỉ hỏi, theo thứ tự. để giữ sự tôn trọng của cô ấy đối với Promise of quý tộc. Từ “em” được lặp lại hai lần cùng với những động từ mạnh “cúi đầu”, “nói”, “cậy” mở ra một trái tim cay đắng, báo trước một tương lai đen tối, tăm tối khi phải đi tìm sự giúp đỡ, nương tựa, tìm lòng thương xót của người khác.

thuy van trở thành cấp trên, “ngồi dậy” khiến cô phải cúi đầu, nhấn mạnh một lần nữa cuộc đời trôi nổi, bấp bênh, bấp bênh của kiều nữ này. Joe cầu xin cô ấy trong khi đặt gánh nặng của niềm tin và hy vọng lên vai cô ấy. Trong hoàn cảnh khó khăn đó, tình chị em đã bị mang ra nên khi buộc phải xa gia đình và không hẹn hò được với người yêu, cô là niềm hy vọng cuối cùng của chàng Việt kiều. thuy kieu bắt đầu bày tỏ tình cảm của mình với em gái bằng những lời lẽ cay đắng và đau đớn:

Giữa đường đứt gánh

Dùng keo dệt những sợi lụa thừa để mặc bạn

Kể từ khi tôi gặp Kim

Khi ngày và đêm thề nguyền

Mọi điều kiện mưa bão

Hiểu được tình yêu khôn ngoan của đôi bên.

Đến đây, người đọc chợt nhận ra rằng sự tin tưởng ban đầu của Cuiqiao thực chất là một loại tín nhiệm, buộc Cuiwen phải chấp nhận. Là chị cả trong gia đình, Joe cảm thấy mình phải có trách nhiệm giúp đỡ gia đình mình vượt qua giai đoạn khó khăn. Cô chấp nhận phản bội mình để chuộc cha, vì chữ hiếu mà quên mình, chấp nhận mất đi mối lương duyên với người tình, nhưng cô không thể phản bội lại cha mẹ. Cô gái không đành lòng “đứt gánh tình cảm”, trước những lời yêu thương, chữ hiếu, cô chỉ biết mong người chị Cuiwen có thể giúp mình tiếp tục mối tình tan vỡ. Hai chữ “để anh ra đi” như nhận trách nhiệm bằng cả trái tim chân thành và xót xa. kieu thuy tâm sự về tình yêu của mình dành cho kim to van:

Kể từ khi tôi gặp Kim

Khi người hâm mộ ban ngày hẹn ước, khi những chiếc cốc đêm thề nguyền

Mọi điều kiện mưa bão

Hiểu được tình yêu khôn ngoan của đôi bên.

Bài thơ này thể hiện nỗi đau của Choi Kyo khi cô nhớ lại những kỷ niệm ngọt ngào còn dang dở giữa mình và Kim Joong. Đối với cô, mối tình với Jin Zhong là những kỷ niệm đẹp đôi nhất nhưng với Cuiwen, đó là trách nhiệm và nghĩa vụ. Vì vậy, thay vì muốn cô ấy bị quấy rầy và bối rối, Joe đã chọn cách trút bỏ nỗi nhớ của cô ấy ra khỏi nỗi nhớ của mình để khiến em gái cô ấy cảm thấy gần gũi và thông cảm. Từ ngày gặp mặt cho đến ngày tuyên thệ nhậm chức. Với những hình ảnh “Chúc Fan” và “Chén thề”, cô muốn chắc chắn rằng mối quan hệ giữa hai người là chân thành và sâu đậm. Em đã cho anh một số phận, nhưng lòng em đau lắm vì cô ấy không muốn sinh ra một mớ hỗn độn như vậy.

Với sự hối hận, Jo chỉ có thể thú nhận về những khó khăn đột ngột của gia đình đã buộc cô vào tình thế bất đắc dĩ. “Hiểu tình đôi bên”, câu này không chỉ là tự nói với mình, mà còn là cái cớ để Qiao Xiangcui bày tỏ tình yêu. Bản thân Joe không muốn hai chị em đối đầu trong một tình huống khó khăn, nhưng vì cô ấy đã phản bội mình vì cha mẹ, bạn cũng nên giúp cô ấy tiếp tục mối quan hệ. Trong lòng người đọc dường như có một điều ước nhỏ nhoi là được sống trọn vẹn và biết ơn, nhưng trớ trêu thay, cuộc đời bất hạnh đã không cho cô bé thực hiện được ước nguyện nhỏ nhoi này. Không chỉ vậy, khi chị Kiều hỏi về hoàn cảnh của Vân, anh chàng còn tỏ ra rất khéo léo và tinh tế:

Những ngày thanh xuân của bạn còn dài

Máu thay vì nước

Tuy thịt nát xương tan

Nụ cười còn thơm

Về tình yêu, Thủy Kiều và Thủy Vân là chị em bằng tuổi, và Kiều lấy đây là cái cớ để yêu cầu cô tiếp tục mối quan hệ với Kim Joong. Về mặt lý thuyết mà nói, mối liên hệ huyết thống cũng là một lý do hợp lý khiến thủy hỏa có nhiệm vụ thực hiện những mong muốn chưa thành của mình. Đồng thời, kiều nữ cũng bày tỏ nỗi xót xa, cay đắng cuối đời “Dù thịt tan xương nát / Cười thì suối vẫn thơm”. Dường như khi lựa chọn con đường phản bội bản thân để chuộc cha, Joe đã xác định tương lai đầy bất trắc, báo trước một số phận nghiệt ngã. Nếu không có những lời đàm tiếu, không có những màn kịch gia đình, có lẽ bây giờ, Jo sẽ hạnh phúc với tình yêu của mình.

Đoạn văn không chỉ thể hiện nỗi đau chia lìa của những người thân trong gia đình mà còn thể hiện sự tiếc nuối, buồn bã khi không được ở bên cạnh những người thân yêu. Trong trường hợp đó, cô ấy chỉ còn biết dựa vào bạn, để sau này khi “thịt nát xương tan”, vẫn được cười ở suối thứ chín, nhìn anh trai và người yêu được hạnh phúc trọn vẹn, vẹn toàn phẩm giá. lời hứa. Vô cùng đau đớn khi trao đi tình yêu mà cô hằng mong muốn và trân trọng, nhưng Qiao chấp nhận lựa chọn con đường báo hiếu để cứu cha, chỉ một lòng, xin đồng ý giúp mẹ tiếp tục yêu, để không phản bội mẹ. Trân trọng. Hãy gắn kết tôi và gửi những lời chân thành nhất đến tôi khi ở nước ngoài:

Cạnh của trang tính đám mây

Hãy giữ lấy số phận này, thứ này là của bạn.

Ngay cả khi hai bạn được cho là vợ chồng

<3

Có một chút tin tức cho những người đã mất,

Có một cây hương bị nguyền rủa cổ xưa trên bàn phím.

Viền đàn vi-ô-lông, bài vị bằng mây, bảng ngón tay, nén hương bị nguyền rủa, kỷ vật của mối tình đầu trong sáng. Nhìn những món đồ lưu niệm này, lòng con gái làm sao tránh khỏi những kỷ niệm, hoài niệm. Đã vậy, khi Jin Chong đi xa không biết tin tức gì, anh sẵn sàng sống cuộc đời lang thang, không biết tương lai sẽ đi về đâu, đau thương đến tận cùng. Những kỷ vật đó thật khó bỏ xuống nên câu “giữ duyên, giữ chung này” hơi kỳ cục và ngập ngừng. Số phận đã cho nhưng đối tượng không chịu từ chối, Joe vẫn muốn để lại làm “tài sản chung” cho hai chị em.

Như có câu nói, nữ tính một chút, ích kỷ một chút nhưng dễ hiểu, chẳng cô gái nào muốn chia sẻ tình yêu của mình với ai. “Dù đã thành vợ thành chồng / Có lỡ duyên thì lòng không quên”, lời khuyên của Thủy Kiều dành cho người chị, tuy lấy chồng kim trong nhưng bản thân chị mới là Tình yêu của anh, em chỉ muốn. để được hạnh phúc mỗi ngày, đừng quên trái tim em, số phận nghiệt ngã đã đẩy em vào bước đường cùng, nhưng em thật sự không muốn rời xa. Có người cho rằng Kiều là một cô gái ích kỷ, keo kiệt, biết thân phận để nhờ vả nhưng cũng có những đòi hỏi, đòi hỏi. Nhưng xét về tình cảm, sự lưỡng lự, không chắc chắn từ nước ngoài chỉ xuất phát từ tình yêu chân thành, và từ trái tim của một cô gái buộc phải chia tay mối tình đầu. Chỉ còn lại một số kỷ vật, là niềm tin, là bằng chứng của tình cảm gia đình, không ai nỡ lòng trao cho người khác, dù chỉ là máu thịt. Trao kỷ vật cho bạn, hải ngoại tâm hồn vẫn chưa nguôi ngoai, thành thật chưa quên quý kim:

XEM THÊM:  Chương 06: Nguyễn Du và Truyện Kiều - Làng Mai

Bất cứ điều gì xảy ra trong tương lai

Hãy đốt hương đó, so sánh chìa khóa này,

Nhìn về phía ngọn cỏ

Nếu bạn cảm thấy gió, bạn sẽ trở lại.

Hồn còn nặng lời thề

Cây liễu bị gãy, đền thờ cây trúc ngàn mai.

Đài phát thanh ban đêm khác xa với ngôn từ

Hãy tưới một cốc nước cho những kẻ bất chính.

Với nỗi lòng nặng trĩu trong lời nói, Kiều tin rằng cô ấy chỉ còn sống ngắn ngủi, và những lời nói đó chỉ ra rằng cô ấy đang ở một thế giới khác, không thể trở lại cuộc sống bình thường, không thể đoàn tụ với gia đình. gia đình. Sống trong một xã hội bất công, người ta sẵn sàng hại nhau vì tiền, Việt kiều không dám nghĩ đến mưu cầu hạnh phúc cá nhân mà chỉ dám chứng kiến ​​cảnh hạnh phúc của chị em, người yêu. Mỗi câu nói đều chứa đựng sự bế tắc và đau đớn trong lòng cô. “Chiếc lư, ngọn cỏ, ngọn gió, hồn tàn, thân tàn, nỗi oan khuất”, hàng loạt câu chữ, với giọng đọc cô đơn, chết chóc như vết dao cứa vào lòng người đọc.

Cô gái mười tám tuổi đã nghĩ đến cái chết bi thảm, oan trái, bế tắc. Nhưng bản thân cô gái chỉ mong được bình yên, được thoát khỏi mọi yêu thương trần gian. Đau xót trước số phận của người tài hoa nhưng sớm sa vào lam lũ, bi kịch, chấp nhận phản bội mình để chuộc cha nhưng lòng vẫn nhớ thương, thủy chung. Cuiqiao, người tâm sự với tôi, không quên gửi lời nhắn nhủ chân thành đến Jin Zhong:

Bây giờ chiếc trâm làm vỡ gương,

Cho tôi biết cách quan hệ tình dục.

Hàng trăm nghìn đội quân chăm sóc

Chỉ có rất nhiều mối quan hệ ngắn ngủi!

Tại sao số phận lại bạc như vôi

Nước đã chảy, hoa đã lìa làng

Này Kim Long! Này Kim Lăng!

Đừng nói nữa, tôi đang giúp bạn.

Thú nhận với Jin Zhong, nhưng thực tế, Joe chỉ có thể độc thoại với chính mình, vì người cô yêu đang ở rất xa và không biết gì về tình hình hiện tại của cô. Với những tác phẩm kinh điển như “Gương vỡ”, “Trâm gãy”, cô gợi mở về hình ảnh vợ chồng chia lìa và nhận ra số phận nghiệt ngã của mình. Suy cho cùng, mục đích của cuộc trao đổi tình yêu này là mối tình nghĩa với Jin Zhong không thể kết thúc, nên trong những lời cuối cùng gửi đến anh, Qiao luôn muốn nhắc lại những kỷ niệm đẹp của hai người trước cuộc hôn nhân gượng ép. Mối quan hệ của tôi là nhanh chóng. “Đa tình” đã trở thành dĩ vãng, và tình cảm chân thật của ngày hôm nay cũng chỉ là “cùng huyết thống với đam mê này mà thôi!”. Ngoài tiếc nuối cho tình yêu, Joe cũng đau buồn cho số phận của chính mình.

Phận người con gái chân yếu tay mềm trong xã hội xưa đã xuống cấp, nay vẫn “bạc như vôi”, “hoa trôi nước chảy bỏ làng”. Một tiếng kêu đau lòng của “Oh, Jin-lang!” Thay vì một tiếng rên rỉ, một tiếng kêu giận dữ. Cách xưng hô của “Lang” là cách xưng hô với chồng trong xã hội cũ, có thể thấy tình cảm của Thôi Kiều là vô cùng chân thành, thủy chung, dù trong hoàn cảnh nào thì lời thề non hẹn biển đêm ấy vẫn vẹn nguyên. Có lẽ, người đọc cảm thấy hơi vô lý về lời nhận xét của Jo về lý do tại sao anh ta có quan hệ với bạn mà vẫn gọi Jin-jung là “lang”, có thể là chồng của cô, trong đoạn hồi tưởng tức thì. Ở bên nhau, Thúy kiều có thể tạm quên đi nỗi đau mà cô đã phải đối mặt, nhưng tội lỗi của cô đối với Kim là chỉ có cô và anh, hai người yêu nhau say đắm là vợ chồng. Sự xuất hiện của câu đối này không chỉ thể hiện khát vọng hạnh phúc của Cui Qiao mà còn thể hiện tấm lòng trĩu nặng, vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ trong xã hội xưa.

Đoạn trích “Trao duyên” gói gọn sâu sắc nhất chiều kích cảm xúc của Tricho khi buộc phải rời xa người yêu, phải đền đáp, nương tựa vào chị gái để tiếp tục lời hứa ngàn vàng. Một người phụ nữ yêu hết lòng, trung thành và thủy chung, giỏi giang, nhạy bén nhưng lại có tuổi thọ cao. Với phong cách nghệ thuật khai thác tâm lý nhân vật, tác giả để nhân vật bộc lộ cảm xúc qua hành động, cử chỉ, đồng thời gửi gắm sự đồng cảm của người đọc đối với bi kịch thất tình của người phụ nữ ở nước ngoài. Sử dụng những chi tiết đắt giá để miêu tả tâm trạng nhân vật, những câu lục bát sinh động, mềm mại cùng những từ ngữ mạnh mẽ, đau đớn đã chạm đến trái tim người đọc với cảm xúc của nhân vật.

Qua “báo ân”, Nguyễn Đóa còn thể hiện sự trân trọng, nâng niu người đẹp, tôn trọng đạo nghĩa, tình yêu thương, đồng thời lên án xã hội bất công, độc ác đã đẩy con người vào thế. Xứng đáng hạnh phúc lứa đôi hạnh phúc.

6. Phân tích số phận – Mẫu 2

Tác phẩm “Vua ở nước ngoài” của đại thi hào dân tộc Ruan Dou là một kiệt tác thực sự của văn học nhân loại, và các tác phẩm được giảng dạy trong khóa học ngữ văn dưới dạng các đoạn trích tiêu biểu. Một trong những trích đoạn tiêu biểu kể về mối tình dang dở của Cui Qiao là “Trao duyên”. Tác giả đã rất thành công khi lột tả cảm xúc của nhân vật duyên dáng một cách chân thực và rõ nét trong từng phân cảnh, để lại những cảm xúc sâu lắng trong lòng người đọc.

Nhan đề của đoạn trích, “Quyến rũ”, gây ấn tượng với người đọc một phần bởi sự khác lạ, cuộc đời khác người, con người khác nhau; định mệnh là số phận, là sự sắp đặt và sắp đặt của Thượng đế, sao có thể dễ dàng như vậy một lần trò chuyện và trao đổi lại. Trong đoạn văn này, chính cái lạ của nhan đề đã gợi lên một điềm báo về nghịch cảnh và sự bất lực. Điều nghịch lý chính nằm ở hành vi cho đi của Cui Qiao, cô ấy muốn trả lại tình yêu của mình với Jin Zhong cho Cui Wen, nhờ bạn tiếp tục định mệnh và trả ơn Jin Zhong.

“Hãy tin tôi và tôi sẽ nhận nó”

Ngồi dậy và tôi sẽ chào “

Những từ ngữ như “tin cậy, chịu đựng, ngồi dậy, cúi đầu, thưa ngài” được tác giả sử dụng với giá trị vô cùng gợi cảm và giàu sức gợi cảm. thuy kiều không đơn giản là cầu cứu, mà là dựa vào thủy vân, trong trường hợp này chỉ có van mới có thể giúp kiều, cô chấp nhận cúi đầu trước anh trai mà nói, chỉ mong anh có thể nhận lời. Đây là một đề xuất khó khăn và thánh thiện. Thủy kiều trong hoàn cảnh ngặt nghèo nhưng vẫn thể hiện được sự hóm hỉnh, tài trí và thông minh, coi bà như ân nhân của mình. Sau đó, cô kể lại mối quan hệ của mình với Kim, giải thích lý do tại sao cô đưa “sợi chỉ còn sót lại” đó cho Shui Wen, bởi vì một cơn bão bất ngờ ở nhà khiến cô bỏ chữ yêu để hoàn thành chữ. Cô mong rằng Fan sẽ hiểu được hoàn cảnh gia đình và tình bạn giữa cô và Kim Joong vì tình chị em ruột thịt mà chấp nhận giới thiệu mối quan hệ yêu đương của Jo.

Những lời nói của Joe đã hoàn toàn hiểu được lý do, vì vậy, ngay cả khi Jo biết đó là một bất lợi và xấu hổ đối với cô ấy, thật khó để từ chối. Được sự đồng tình của Fan, dù có chết cô vẫn cảm thấy thanh thản và mãn nguyện, “cười còn thơm”, cái chết cũng thể hiện sự biết ơn của cô đối với những điều kiện bất lợi mà cô phải gánh chịu. Sau khi nói những lời yêu thương, đã đến lúc trao những kỷ vật mà cô và Kim Joong đã có với nhau, đó là vành, mây, chìa khóa, nhang nguyền rủa

“Rặng mây

Duyên phận này, hãy để thứ này có điểm chung “

Cất đi kỷ vật tình yêu thiêng liêng coi như cho đi thứ quan trọng nhất của đời mình, giờ bà còn giữ được nhưng kỷ vật đã trở thành tài sản chung. Những nỗi đau và sự tiếc thương phải trao đi cho thấy cô và Kim Jong yêu nhau sâu sắc, say đắm và thủy chung. Tình yêu tan vỡ, kỷ vật, cuộc đời Joe không còn gì đáng tiếc, sống còn hơn chết nhưng dù chết vẫn giữ lời thề:

“Hồn còn nặng lời thề

Cây liễu gãy thành ngàn mai “

Chi’er tuyệt vọng, tình yêu và vận mệnh của cô không còn hy vọng, rồi cuộc đời của cô sẽ đi về đâu, sống chết như thế nào, cô không biết, cô chỉ muốn chết. Mọi người trên trái đất sẽ hiểu tấm lòng của bạn và đồng cảm với bạn. Giờ đây, những kỉ niệm ngọt ngào với anh đã trở thành những nhát dao cứa vào nỗi đau của cô:

“Bây giờ cây trâm bị gãy rồi

Hãy nói cho tôi biết cách vắt kiệt tình yêu thương “

Mọi mối tình đều tan vỡ, dang dở. Kiều nữ vô cùng đau đớn khi được đàn ông giúp đỡ. Cô gửi trăm ngàn lời lạy tạ “Tình quân tử”, mong anh hiểu cho hoàn cảnh và nỗi đau của cô trong tương lai. Nàng bạc mệnh “bạc trắng như vôi”, tài sắc vẹn toàn nhưng vận mệnh thăng trầm. Thành ngữ “Hoa tàn” thể hiện sự chấp nhận bất lực của người Việt kiều, biết trước số phận bất hạnh, không thể chống đỡ nên đành tủi thân.

“Ồ, Jin Lang! Này Jin Lang

Đừng nói nữa, tôi đang giúp bạn “

Yêu nhau sâu đậm và coi nhau như vợ chồng nhưng giờ đây tôi chỉ biết gọi tên Jin trong tuyệt vọng, tiếng gọi đầy chua xót và thương hại mà người phương xa không hề hay biết. Chuyện gì xảy ra, cô đã phản bội trái tim anh ở quê nhà vì ngoại cảnh. Chỉ có thể trách những cô gái “hồng nhan bạc mệnh” đã đánh mất tình yêu và tương lai hạnh phúc của mình.

Có thể nói đoạn văn “Glamour” là đoạn văn hay nhất và cảm động nhất trong “The Story of Chier”, nhiều thành ngữ được sử dụng kết hợp với những từ gợi cảm. Cuộc trao duyên giữa biển khơi rất rõ ràng. Người đọc có thể cảm nhận được sự đau khổ của Joe, thương tiếc cho tình yêu mà thượng đế đã dành cho họ và đồng cảm với số phận bất hạnh của Joe.

7. Phân tích số phận – Mẫu 3

Khi nhắc đến Nguyễn Thiếp, nhà thơ lớn của dân tộc Việt Nam, người ta sẽ nghĩ ngay đến kiệt tác văn học nhân loại “Hoa kiều”. Những tác phẩm của Nguyên Đoạt, đặc biệt là Kiều Báo, đã có những đóng góp quan trọng cho nền văn học và văn hóa nước nhà. Đoạn 723 đến 756 của tác phẩm có trích dẫn một đoạn trích trong “Ân huệ trao duyên”, nói về xuất thân của thủy chung trao duyên cho thủy chung, cảm ơn thủy chung đã trả giá cho nghĩa kim trong. Đó là một đoạn trích đầy những khúc mắc và những bi kịch khơi dậy cảm xúc mạnh mẽ trong lòng người đọc.

Trong đoạn trích, định mệnh ở đây là tình yêu của Cui Qiao và Jin Zhong, nhưng vì hoàn cảnh gia đình khốn khó, Cui Jiao đã phải bán mình chuộc cha và anh trai, và cô không còn đủ khả năng duy trì. số phận của cô với Jin Xiaozi. thuy kieu đã phải đưa lại lá bùa này cho chị gái thuy van với hy vọng chị ấy sẽ thay mặt chị nhận lại nó và trả lại cho kim. Nó bắt đầu bằng một bài thơ, mang theo những yêu cầu và hy vọng của Qiao dành cho Fan:

“Hãy tin tôi, tôi sẽ nhận lấy nó,

Ngồi dậy và tôi sẽ chào “

Từ “tin tưởng” vừa thể hiện sự tin tưởng, vừa nhấn mạnh nên là sự lựa chọn hợp lý và duy nhất trong hoàn cảnh của kiều. Kết hợp với hành động “cúi đầu”, “xin lỗi” dường như là trạng thái đau đớn ở hải ngoại, trong một trạng thái của những người ăn xin. Jiaojiao tuy là em gái, cúi đầu trước anh trai, có phần trái với giáo lý phong kiến, nhưng lại trung thành với hoàn cảnh khó khăn, trước sau đều dựa dẫm vào kiều bào, coi trọng cô như ân nhân với dân tộc của mình. Nó cũng chỉ ra rằng sự tin tưởng của cô ấy là một điều rất quan trọng và khó khăn, vì vậy Việt kiều phải tận tình giải thích, nói chuyện và thuyết phục, họ hiểu và chấp nhận cho mình:

“Giữa giờ giải lao …

Nụ cười còn thơm “

Trong bài thơ, kiều có nhắc đến “sợi tơ hồng” là mối tình của nàng với chàng kim, đối với van, mối tình này chẳng có nghĩa lý gì, chỉ là thừa, vì vốn quý hiếm có. Không có tình yêu. Phải mang theo đồ thừa là một thiếu sót của Fan, biết vậy nhưng kiều cũng đành “mặc bạn” vì cô ấy cũng không có quyền lựa chọn và không còn lựa chọn nào khác. Cô ấy cũng nói về mối quan hệ của mình và Jin, mong mọi người có thể hiểu được tình yêu sâu sắc giữa cô ấy và Jin Zhong, nếu cô ấy không cho đi thì sẽ khó mà trọn vẹn, chỉ vì gia đình cô ấy gặp sóng gió. , nhưng bây giờ cô phải như trút được gánh nặng. ở giữa đường. thuy kiều thông minh, lý lẽ thuyết phục thuy văn vừa logic vừa tình cảm, lại đề cập đến ruột thịt, mong các bạn chấp nhận, đó là điều khiến thuy văn không thể từ chối yêu cầu của chị mình. Bước vào cảnh Việt kiều tặng quà tình yêu cho Cuiwen bằng kim loại quý, chúng tôi mới thấy tình yêu đẹp, chân thành và sâu đậm giữa hai người:

“Rìa của đám mây …

Có một cây hương cổ bị nguyền rủa trên bàn phím “

Một chiếc vành, một cây mây, một chiếc phím đàn piano, một chiếc lư hương nguyền rủa những món quà lưu niệm này giờ đã thuộc về ba người họ, và dù có tặng quà đi chăng nữa thì trái tim họ vẫn mãi mãi biết ơn và không thể quên những kỉ niệm về nhau. . Tình yêu, nó khiến cô ấy buồn, như thể cô ấy đã mất đi một phần quan trọng của cuộc đời mình.

“Dù tương lai …

Giọt nước tràn ly cho những kẻ sống ngoài vòng pháp luật “

Joe nhắc đến cái chết nhiều lần trong lời nói của cô, một phần để đảm bảo rằng Triwen chấp nhận, cô phản bội bản thân để cứu chuộc cha mình, và cô hầu như không biết số phận của mình đang trôi dạt về đâu, sống chết không rõ. Cho dù chết đi, nàng vẫn mong những người ở lại nhớ tới nàng, mong nhận được sự thương cảm của tất cả mọi người, cho đến khi chết nàng vẫn thề vô cùng vinh hạnh.

“Bây giờ cây trâm bị gãy …

Tôi phải để nước và hoa trôi khỏi làng “

Joe đã trở lại thực tại, không còn những kỷ niệm ngọt ngào của tình yêu, giờ đây là một thực tại dang dở, lỡ làng, tan nát, giờ tình yêu của cô đã mất và cuộc đời sắp phải trao lại cho anh. Nếu không, số phận của cô ấy “bạc như vôi”. Nàng khóc nức nở, bùi ngùi gọi tên chàng Kim như lời tiễn biệt cuối cùng: “Ôi Kim Lang! Ôi Kim Lang”, nàng đã phản bội trái tim chàng Kim và tuyệt vọng trước sự dằn vặt của hoàn cảnh và số phận.

Qua phần phân tích truyện ngôn tình, chúng ta không chỉ hiểu được bi kịch và số phận tình yêu của Cui Qiao mà còn thấy được nhân vật xinh đẹp của nàng, một người con gái tài sắc vẹn toàn. Hoàn hảo, hy sinh, vị tha. Nhà thơ Nguyễn Đóa cũng thể hiện sự đồng cảm, thương cảm trước những hiện thực bất hạnh, bất công của cuộc sống hải ngoại qua nhân vật Thôi Kiều.

8. Phân tích câu chuyện tình yêu – Bài mẫu 4

“Hoa kiều” của Nhiếp Du không còn là một tác phẩm xa lạ với nhiều thế hệ độc giả. Duyên Phận là một trong những đoạn trích tiêu biểu của kiệt tác này. Nói về “mối lương duyên”, Tản Đà từng viết: “Không có nhiều đoạn trong cả cuốn sách dài hơn đoạn miêu tả tình yêu. Đoạn này buồn thật, nhưng là cách hiểu toàn bộ câu chuyện.” / p>

“Duyên phận” là câu thơ của “Truyện kiều” câu 723-756. Đoạn trích này miêu tả cảm xúc đau khổ và đầy nước mắt của Cui Qiao khi cô yêu cầu Cui Wen kết hôn với Jin Zhong thay cho mình để thực hiện chữ “tình”. Ngay từ nhan đề, đoạn trích đã khơi dậy trí tò mò của người đọc. Chúng ta thường cho người khác vàng bạc, châu báu, hay những thứ vật chất hữu hình, dễ nắm bắt, nhưng có mấy ai lại cho người khác một thứ khó định nghĩa và không thể tưởng tượng được, chẳng khác nào phó mặc cho số phận? “Sự quyến rũ” là thứ mà mọi người rất khó giải thích và định nghĩa. Nhưng Shuiqiao có hành động hám lợi, liệu có điều gì khó hiểu và khó hiểu ở đây?

Phải từ bỏ tình yêu của mình là điều không ai mong muốn, nhưng Thùy kiều không thể làm gì hơn trong trường hợp này. Cô buộc phải hy sinh tình cảm và hạnh phúc cá nhân để chuộc cha và anh trai. Vào đêm cuối cùng trước cái chết của học sinh, Cuiqiao đã yêu cầu Cuiwen trả nghĩa cho Jin Zhong:

“Hãy tin tôi và tôi sẽ nhận nó”

Ngồi dậy và tôi sẽ chào “

“Trust” và “Thanks” là hai từ đồng nghĩa, nhưng tại sao thuy kieu lại cảm ơn từ “trust” trong ngữ cảnh này? Ngoài ý nghĩa cầu xin và hy vọng ai đó sẽ giúp đỡ mình, từ “tin tưởng” còn bao hàm sự tin tưởng và hy vọng của chủ thể vào người được yêu cầu. thuy kieu và thuy van là chị em nên cô dồn hết niềm tin vào tình yêu của mình. Cách phát âm của từ “trust” làm cho câu thơ nghe nặng nề hơn và cũng cho thấy tầm quan trọng của việc tìm kiếm sự giúp đỡ. Người được hỏi có thể chấp nhận hoặc từ chối giúp đỡ, nhưng trong trường hợp này, thuy kieu đặt bạn gái vào tình huống chỉ có thể “chấp nhận”.

“Chấp nhận” là chấp nhận bắt buộc, không có sự lựa chọn nào khác. Biết rằng mình đã đặt Cuiwen vào một tình huống xấu hổ, có thể sẽ khiến Cuiwen đau khổ, cô đã bày tỏ tình cảm của mình với cô ấy bằng một buổi lễ trang trọng. “Wow” và “Sir” là những nghi thức trang trọng thường được sử dụng bởi các ông chủ trong xã hội phong kiến, và hành động này cũng được dành cho các ân nhân. Trong trường hợp này, Cuiwen chính là người mà Cuiqiao mang nợ cả đời, nên việc nhờ chị gái “ngồi lên” và yêu cầu cô “lạy”, “lạy” là điều dễ hiểu. Khi một tai họa bất ngờ ập đến, chuyện tình cảm của cô vẫn diễn ra tốt đẹp:

“Ở giữa cầu dao

Dán phần lụa thừa lại với nhau và mặc quần áo của bạn vào “

“Gánh nặng tình yêu” bỗng nhiên “đứt gánh” giữa đường mà Thôi Kiều không ngờ tới. Hình ảnh “gánh nặng gia đình” là hình ảnh ẩn dụ cho tình yêu rực lửa ấy. Chỉ có đêm nay là đêm cuối cùng ở nhà, vì ngày mai nàng đã trở thành thê thiếp của người khác, ân tình quan trọng chỉ còn trong ký ức, không thể tiếp tục. Nhưng Cuiqiao không phải là người không chung thủy, cô đã dựa vào Cuiwen để “tìm lụa thừa”. Tình yêu đó đối với Thủy Kiều có thể là một tình yêu tốt đẹp, nhưng đối với Thủy Vân, nó có thể là “dư âm” bởi vì cô ấy không có tình cảm với Kim trong và không liên quan gì đến chuyện tình cảm của Kim Kiêu.

Nhưng bây giờ, cô ấy phải kết hôn với một người mà cô ấy không yêu, và tình huống thật xấu hổ. Có câu nói dân gian là “bôi dầu mỡ”. Chỉ có thuy van mới có thể kết hôn với kim thay kiều, và chỉ có thuy van mới có thể khiến nàng an tâm trong tình yêu. thuy kieu để ‘cho bạn’ quyết định, nhưng thực chất là ủy thác và buộc thuy van phải đồng ý giúp đỡ. Nếu cô ấy muốn kết hôn, hãy sử dụng superglue làm từ máu chim để tiếp tục mối quan hệ của cô ấy với Kim Joong. Không chỉ bằng lời nói, lễ nghĩa mà cô Thủy Kiều còn kể chi tiết chuyện tình cảm của mình để thuyết phục:

“Kể từ khi tôi gặp Kim

Khi ngày và đêm thề nguyền

Mọi điều kiện mưa bão

Tình yêu của hai trí tuệ và hai khuôn mặt “

Nam nữ yêu nhau thường tặng quạt cho nhau, vì hai mặt quạt được dán giấy hoặc lụa, tượng trưng cho sự gắn kết, hòa thuận, thủy chung, son sắt. thuy kieu cho fan trong một đêm thề nguyền và hứa hẹn. Từ “khi nào” được lặp lại ba lần, điều đó cho thấy mối quan hệ giữa hai người gắn bó và sâu sắc đến nhường nào. “Wish Fan” và “Oath Cup” khiến cô nhớ lại đêm thề nguyện linh thiêng đó:

“Tôi thề sẽ viết một chương cùng nhau

Yun Mao bị một con dao vàng chia đôi “

Lời thề “ngàn năm, chữ đồng sẽ tạc vào xương” không thể thực hiện được trong “bất kỳ cơn bão” nào. Trong hoàn cảnh khó khăn ấy, giữa hai chữ “hiếu” và “tình”, cô đành phải chọn một. Với tấm lòng hiếu thảo của người con, nàng đã chọn chữ hiếu, chữ hiếu, nàng nhận lời dựa vào thuỷ văn. Trong xã hội phong kiến, ít ai có thể đạt được đồng thời “hiếu” và “hiếu”, còn Cuiqiao, người luôn nghĩ đến người khác mà quên mình, vị tha như vậy. Chị chọn chữ “hiếu” là có lý, vì cha mẹ chúng ta đã chăm sóc mỗi chúng ta cả đời không gì báo đáp nổi. Cô ấy thực sự là một “người phụ nữ hiếu thảo” (chu manh trinh trắng). Xin chân thành mong thuy van chấp nhận yêu cầu của cô, thuy kiều sử dụng các lý lẽ chính xác:

“Những ngày thanh xuân của bạn còn dài

Máu thay vì nước

Thịt nát xương tan

Nụ cười còn thơm “

So với Thủy Kiều, ngày xuân thủy văn còn rất dài, thủy văn hoàn toàn có thể giúp Thủy Kiều. Hơn nữa, Cuiqiao còn đề cập đến “tình máu mủ”, tình chị em ruột thịt, làm sao Fan có thể từ chối được. Ở một thế giới khác, chị Kiều vẫn hạnh phúc và mãn nguyện vì đã “hết lụa thêm” cho mình. Ruan Dou bày tỏ cảm xúc này bằng “xương tan nát thịt” và “nụ cười chín suối”. Ngay cả khi ở thế giới ngầm, Jiuxuan vẫn mang “hương thơm” hạnh phúc của Cuiwen và Jin Zhong. Thúy kiều đau đớn khi nói đến cái chết của chính mình. Dù không muốn, cô ấy cũng sẽ tặng tôi món quà lưu niệm tình yêu để lưu giữ và trân trọng mối quan hệ này:

“Rặng mây

Hãy giữ lấy số phận này, thứ này là của bạn.

Ngay cả khi hai bạn được cho là vợ chồng

<3

Có một chút tin tức cho những người đã mất,

Có một cây hương cổ bị nguyền rủa trên bàn phím “.

Người ta thường nói mối tình đầu là mối tình đẹp nhất và cũng là mối tình đau khổ nhất, quả không sai. Mối tình đầu với Jin Zhong xinh đẹp và say đắm đã éo le, nay lại thất bại, Cui Qiao làm sao không buồn mà hành hạ? Chiếc vòng tay và lời thề của họ giờ đây đã trở thành vật kỷ niệm chung cho Shui Qiao, Jin Zhong và Shui Wen. Đây vốn là những kỷ vật gắn liền với những kỷ niệm riêng tư trong chuyện tình của Jinjoo, nhưng do hoàn cảnh trớ trêu, nó đã trở thành “tài sản chung”. Nỗi đau của cô dường như chuyển sang nức nở. Cô không muốn trả lại tình yêu của mình cho người khác, cô không muốn phản bội anh, nhưng hoàn cảnh éo le đã buộc cô phải làm như vậy.

Khoảnh khắc quý giá đốt trầm hương trong lễ tuyên thệ và vui chơi ở Phnôm Pênh giờ đã thành dĩ vãng – một quá khứ gợi nhiều xót xa và tiếc nuối. Lý trí và tình cảm va chạm khi cô ấy muốn giữ chữ “duyên” cho riêng mình. Cô ấy hy sinh tình cảm riêng tư cho gia đình, cô ấy dành tình cảm cho Cuiwen để mong có được hạnh phúc nên việc cô ấy muốn giữ lại một chút “duyên” cũng là điều dễ hiểu. thuy kieu lại nghĩ đến cái chết. Cô có thấy trước được số phận thất thường, u ám của mình không? Cô tưởng tượng Cui Wen và Jin Zhong đã “nên duyên vợ chồng” và sống hạnh phúc, trong khi cô là “người bạc mệnh”, số phận nghiệt ngã và bất hạnh.

Dù quà lưu niệm đã được gửi đi nhưng Cui Qiao dường như không thể thoát khỏi ám ảnh về cái chết, cô vẫn không thể yên tâm:

“Dù có tương lai, hãy đốt nén hương ấy, so sánh chìa khóa này. Nhìn cỏ cây, nhìn gió trong, hay anh sẽ về. Hồn vẫn mang nặng lời thề, thân phận liễu hờn. Đã hỏng rồi, Qianzhumai. Cúc tránh xa khỏi khuôn mặt, không nói một lời, hãy vẩy một cốc nước cho những người bị oan. “

kiều nhắn nhủ nàng mai sau thắp nén nhang, đánh đàn, muốn “lá cỏ lau lá” tiễn oan hồn. Tin nhắn đó thật tức giận và đau đớn. Cô đã tưởng tượng ra bi kịch của mình, nhưng ngay cả khi đã trở thành linh hồn, cô vẫn mang theo lời thề và sự uy nghiêm của mình.

Chúc “văn tự trăm năm”, dù Thôi Kiều có muốn “thân tàn ma dại”, nàng cũng mong báo đáp được thiếu gia, dù thân thể rất yếu nhưng nàng vẫn còn sống trên đời này. , nhưng cô ấy vẫn muốn giữ lời thề yêu của bạn. Vì thế giới và cõi âm đều “không thể nhận ra” và “không thể nói nên lời”, Cuiqiao chỉ yêu cầu cô “xịt” một giọt nước cho sự bất bình và tâm hồn tội nghiệp của mình. Thông thường, mọi người thường “xịt” cả một cốc nước nhưng cô ấy chỉ xin một giọt nước nhỏ để rửa sạch nỗi oan ức của mình. Tình yêu tan vỡ, lời tự sự đau đớn:

“Giờ thì trâm gãy gương,

Cho tôi biết cách quan hệ tình dục.

Hàng trăm nghìn đội quân chăm sóc

Chỉ có rất nhiều mối quan hệ ngắn ngủi!

Tại sao số phận lại bạc như vôi

Nước đã chảy, hoa đã lìa làng

Này Kim Long! Này Kim Lăng!

Đừng nói nữa, tôi đã giúp bạn kể từ đó. “

Cô ấy hiểu rõ thực tế của mình hơn bất kỳ ai. “Trâm Anh Vỡ Gương” là biểu hiện của tình yêu đã tan vỡ. Mọi thứ diễn ra quá đột ngột, quá đột ngột, làm sao cô thấy được niềm “đam mê” với kim loại quý. Cô càng cảm thấy sâu sắc với người đàn ông này, cô càng cảm thấy tội lỗi vì đã phản bội anh ta. Duyên phận thật ngắn ngủi, bạc mệnh như vôi, yêu chưa hết, Cuiqiao có nội tâm dằn vặt, đấu tranh trong làng. Cô chỉ có thể tặng người yêu vài trăm nghìn cái nơ. Đó là cái cúi đầu chào tạm biệt và cái cúi đầu xin lỗi dành cho “người yêu” vì cho rằng cô ấy là kẻ dối trá, đã phản bội lại lời thề trước đây của mình. Kiều nữ không liên quan gì đến chuyện này, muốn trách nàng chính là xã hội kim tiền đầy rẫy bất công đã đẩy con người ta đến bi kịch. Tiếng kêu của “Jin Lang” vang lên hai lần, tôi có thể nghe thấy nó chân thành như thế nào. Cô ấy là người biết quan tâm, nhận mọi lỗi lầm của mình và luôn mong muốn người yêu được hạnh phúc. Sự hy sinh của cô ấy thật đáng quý!

Phân tích truyện ngôn tình, có thể thấy nghệ thuật khắc họa tâm lý nhân vật đã đạt đến đỉnh cao của Nhiếp Du. Ông đã sử dụng ẩn dụ, thành ngữ dân gian, ngôn ngữ hàn lâm trang trọng và ngôn ngữ dân gian để thể hiện nỗi buồn của tình yêu của Cuiqiao dành cho Cuiyun. Sử dụng linh hoạt ngôn ngữ đối thoại, độc thoại. Ngoài ra, thể thơ lục bát uyển chuyển, nhịp nhàng cũng góp phần không nhỏ vào thành công của bài tuyển chọn. “Tấm lòng nhân hậu” thể hiện sự quan tâm nhân văn và niềm cảm thông sâu sắc của nhà thơ đối với số phận người phụ nữ. Không phải vậy, anh ấy viết:

“Điều đáng buồn là kiếp người

Thật tiếc khi tuyển dụng người

Đây là những bi kịch bất công

XEM THÊM:  Những Câu Nói Hay Về Nguyễn Du Yên Trích Đoạn Trong Truyện Kiều ( Nguyễn Du )

Chờ đến cuối đời, thân là gì. “

9. Phân tích đoạn trích Truyện tình yêu – Văn mẫu 5

nguyễn du – Một trong những nhà thơ xuất sắc của văn học trung đại và Việt Nam nói riêng. Tác phẩm “Hoa kiều” đã được khẳng định và ghi dấu tên tuổi của Nhiếp Du trong giới văn học nghệ thuật trong nước và thế giới. Một trích đoạn đặc biệt trong câu chuyện của Jo, “Sen En”, kể về tình yêu tri kỉ và số phận éo le của người Việt Nam ở nước ngoài trước những biến cố cuộc đời.

Bài báo viết về hoàn cảnh của những gia đình ở nước ngoài khiến Việt kiều phải “kết thân”. Những kẻ tội phạm đã gây ra kết án oan sai cho các gia đình ở nước ngoài, khiến cô phải phản bội bản thân để chuộc cha. Bán mình đồng nghĩa với việc cô ấy phản bội quyền lựa chọn trong cuộc sống, cô ấy phải hy sinh tình yêu vì cái ngàn vàng và phải giúp đỡ anh. Nhưng vì tình yêu sâu đậm của mình, Qiao đã không thể giúp đỡ Jin một cách tình cờ, cô coi Cuiwen như em gái của mình và hy vọng rằng cô ấy sẽ trả giá cho Jin. Bằng những lời nói và hành động chu đáo, Kiều cố gắng thuyết phục anh trai:

“Hãy tin tôi và tôi sẽ nhận nó”

Ngồi dậy và tôi sẽ nói

Giữa đường đứt gánh

Dán phần lụa thừa lại với nhau và mặc quần áo của bạn vào “

Từ “tin tưởng” thể hiện hy vọng, mong muốn chân thành chứ không phải là một lời hỏi thăm đơn giản và kết hợp với từ “chấp nhận”, nó giống như đặt người nghe vào tình huống phải đồng ý trước khi nói. thuy kieu sẽ đặt thuy van vào tình huống đó, và sau đó cô cũng có hành động mời cô ngồi xuống để cô cúi chào anh ạ, đó là một hành động tôn trọng và biết ơn đối với ân nhân. Jo biết rằng sẽ rất khó khăn và xấu hổ cho cô ấy khi trao tình yêu của mình, vì vậy cần phải làm thế này để bù đắp. Kiều hiểu rằng tình yêu giữa cô và kim trong chỉ là “sợi dây còn sót lại” cho van, nhưng vì hoàn cảnh lúc bấy giờ, cô vẫn phải dành tình cảm và gửi gắm tình cảm của mình dù trong lòng còn quá nhiều gánh nặng. tình yêu vướng víu.

“Những ngày thanh xuân của bạn còn dài

Máu thay vì nước

Thịt nát xương tan

Nụ cười còn thơm “

Cô gái hải ngoại giải thích rằng cô được trao tình yêu vì “sóng gió” nào ập đến với gia đình và cô phải hy sinh tình yêu để đổi lấy chữ hiếu. Lời nói của Qiao là có cơ sở, và tình cảm chị em ruột thịt đã thuyết phục Cuiwen rằng nếu cô đồng ý, dù phải phản bội bản thân, Qiao cũng sẽ hài lòng. Fan sẽ cảm ơn Joe sâu sắc.

“Rìa của đám mây …

Có một cây hương cổ bị nguyền rủa trên bàn phím “

Sau lý lẽ thuyết phục của Qiao, Fan Yang rất khó từ chối, biết rằng cô sẽ hiểu và chấp nhận nên Qiao đã mang một món quà lưu niệm của tình cũ cho cô. Trao kỷ vật mà lòng cô trĩu nặng, đau đớn như mất đi thứ quý giá nhất, giờ đây kỷ vật này là của chung ba người, chỉ còn lại tình yêu và ước nguyện của riêng mình. Nàng khuyên thùy văn mai lấy chồng kim thì nhớ nhung người bạc mệnh như mình. Thủy kiều ám chỉ cái chết qua những câu thành ngữ, tục ngữ hay những câu nói như “hồn tàn, phách lạc”, dường như cô ấy đang có một điềm báo xấu về số phận của chính mình, bi kịch lớn nhất là cô ấy chết đi, nhưng dù có chết đi chăng nữa thì cô ấy cũng sẽ không quên lời thề với kim loại quý, và chỉ mong mai sau quay lại có thể hiểu và thông cảm cho hoàn cảnh của mình.

“Giờ thì trâm gãy gương

Cho tôi biết cách quan hệ tình dục

Hàng trăm nghìn đội quân chăm sóc

Chỉ có rất nhiều mối quan hệ ngắn ngủi! “

Những câu độc thoại của Cuiqiao dày đặc: “trâm gãy”, “gương tan”, “nước chảy”, “hoa trôi” ám chỉ sự tan vỡ và gánh nặng đổ vỡ trên đường tình. Yêu thì si tình, nồng nàn, thủy chung là thế nhưng nay lại phải yêu, hoàn cảnh xô đẩy số phận, không còn sự lựa chọn nào khác ở nước ngoài. Mặc dù rất thương tiếc và thương tiếc nhưng cô ấy cũng phải cố gắng chịu đựng và thành tâm gọi điện cho Jin Zhong như một lời xin lỗi:

Ôi, Kim Long! Này Kim Lăng!

Đừng nói nữa, tôi đang giúp bạn! “

“Oh” và “Oh” đều là tiếng gọi chân thành cho tình yêu và tiếng thở dài tội lỗi của người nước ngoài. Khi cô vẫn còn tin tưởng vào khoảng cách xa, cô cảm thấy có lỗi với Jin và Jin Zhong. Chờ đợi một người từng lừa dối như cô, những tưởng, cái cúi đầu của cô với người yêu như một lời xin lỗi và tạm biệt với Kim. Có thể nói, tình yêu của Joe dành cho Jin Zhong rất sâu sắc và chân thực, nhưng cô đã hy sinh vì gia đình mà quên đi nỗi đau của cha mẹ và hai anh chị em.

Qua phân tích truyện ngôn tình, chúng ta có thể thấy sâu sắc bi kịch tình yêu và số phận bất hạnh của Thôi Kiều. Đây cũng là một trong những đoạn trích tiêu biểu của đại thi hào Ruan Dou miêu tả nội tâm nhân vật.

10. Phân tích các đoạn trích mối quan hệ – Mẫu 6

Ruan Doo, đại thi hào dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, tài năng của ông được khẳng định qua nhiều tác phẩm văn học xuất sắc. Trong đó, nổi bật và được nhiều người biết đến là truyện Kiều, một truyện thơ được xếp vào hàng kiệt tác của văn học trung đại và là kiệt tác của nền văn học Việt Nam nói chung. “Qiao Bao” là một tác phẩm văn học có ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân Trung Quốc hàng trăm năm nay, từ câu chuyện về Vịnh Kiều, bói toán, tranh Hoa kiều, Lưu Kiều và các thể loại phim truyền hình, ca nhạc, tranh, v.v., và thậm chí hơn 20 bản dịch từ các quốc gia khác nhau ra thế giới. Có thể nói, hầu như không có tác phẩm nào trong nền văn học Việt Nam có thể vượt qua cái bóng của tiểu thuyết Hoa kiều. Đoạn trích Tình người duyên ma là một đoạn trích đặc sắc và tiêu biểu trong tập thơ này, kể về nỗi đau đầu bất hạnh trong cuộc đời 15 năm đầy sóng gió của một cô gái tài hoa nhưng đầy cam chịu Tricho.

Sở dĩ có cảnh định mệnh là vì trước đó gia đình gặp tai nạn, cha và anh trai Nhạc Kiều bị bắt và đánh đập đến tột cùng, phải có số tiền lớn mới chuộc được. thoát chết. Qiaoer vốn là con cả nên cô phải gánh vác trọng trách này, cách duy nhất cô có thể nghĩ đến là bán mình làm vợ lẽ để kiếm tiền. Nhưng đau đớn thay, cuối cùng Joe đã thề hứa với một người đàn ông đáng quý, hứa sẽ đợi anh ta quay lại, và bây giờ, tình hình đang rất hỗn loạn. Sau bao nhiêu lăn lộn, chữ hiếu vẫn được đặt lên trên chữ “tình” nên Qiao đành phải tạ lỗi với tình cảm của Jin và báo hiếu với cha mẹ. Nhưng chị Kiều vẫn muốn cả hai được trọn vẹn nên đã bắt tôi phải thủy chung để tiếp tục chuyện tình cảm với kim trong như một phần thưởng cho anh. Được trích từ Phần 723-756 trong phần Biến số và Vagrant.

“Hãy tin tôi và tôi sẽ nhận nó”

Ngồi dậy và tôi sẽ chào “

Trước khi kể câu chuyện tình yêu của mình với Jin Zhong, trước khi chính thức dựa vào Shui Wenqiao, có một lời tựa khiến Shui Wen rơi vào tình huống xấu hổ và cô ấy bị bắt đi. Không thể từ chối. Lời mở đầu của Kiều đã được nàng cân nhắc kỹ lưỡng, từng chữ được ghép cẩn thận, từng câu từng chữ đều có thể nói ra hết sức tế nhị, khiến người nghe càng thêm đau lòng. kiều dùng từ “cậy” chứ không dùng từ “cám ơn” vì từ này mang sắc thái gửi gắm, tin tưởng, tin tưởng ngoài sự cầu xin giúp đỡ, nó còn mang một sự chân thành, hy vọng của hải ngoại.

Một từ khác mà kiều tiếp tục sử dụng là từ ‘vâng lời’, một cử chỉ không tự nguyện, miễn cưỡng khi làm một việc gì đó, cho thấy rằng kiều biết rất rõ hoàn cảnh và tấm lòng của thủy chung. Phải nói rằng kết hôn với Jin Zi là một mất mát lớn đối với Cuiwen, vì trước hết, cô phải được sắp xếp để kết hôn với một người mà cô không chắc mình yêu, nhưng người đó đã theo đuổi cái bóng của em gái cô suốt cuộc đời. cuộc sống của cô ấy. Qiaoer cũng biết, nhưng vì nghĩa khí giàu có và lòng hiếu thảo, dù biết em gái sẽ xấu hổ nhưng cô vẫn làm, vì đây cũng là một trong những trách nhiệm của Cuiwen sau khi sinh hoạt trong gia đình kết thúc.

Có tội là không muốn kiều nữ dùng từ “wow-sorry” trên thuy van, dù nghe có vẻ nực cười, cô ấy có thể cúi đầu trước số phận của cô ấy không? Nhưng sắp tới, nếu kiều bào có biến cố lớn thì cũng rất hợp lý, vì tình chị em nay đã trở thành mối quan hệ giữa ân nhân và ân nhân, là sự kính trọng đối với ân nhân. kieu là điều mà thuy van sẽ làm cho cô ấy. Vì vậy, càng khó để Trivan từ chối những gì Kiều yêu cầu, dù cô biết điều đó thật xấu hổ và khó chấp nhận.

“Giữa giờ giải lao,

Dán các phần tơ thừa lại với nhau.

Kể từ khi tôi gặp Kim,

Khi người hâm mộ ban ngày hẹn ước, khi những chiếc cốc đêm thề hẹn.

Mọi sóng gió,

Tình yêu thuận theo cả hai chiều?

Những ngày thanh xuân của bạn còn dài,

Đau buồn cho máu và máu, không phải nước.

Thịt nát xương tan,

Nụ cười còn thơm “

Joe giải thích những mâu thuẫn mà cô ấy phải đối mặt để giải thích những đòi hỏi của cô ấy và lý do tại sao cô ấy phải dành tình yêu thương. Trước hết, nàng thề vàng, uống cạn chung thủy “Tuyệt tình cốc” chứng tích trăm năm của “Ruyi Fan”. Thủy Kiều dùng vàng để thề chắc chắn, trong xã hội phong kiến, lời thề nặng ngàn cân, nhưng nay lời thề đã bị cưỡng bức xé ra, trái ngược với lời thề bằng vàng. Đó là một điều khủng khiếp và được coi là vô nghĩa.

Nhưng không phải Việt kiều muốn vậy, mà vì chữ hiếu mà bị ép xuống đường oan, vì những lý do khách quan “bất biến”, đó là một sự kiện rất lớn, nó xảy ra quá đột ngột, kiều bào đã quá muộn để quay đầu. vòng quanh. Cuối cùng, chữ hiếu đặt lên hàng đầu, phù hợp với nguyên tắc đạo đức phong kiến, chàng Việt kiều quyết hi sinh để chuộc cha. Nhưng Jo lại vướng vào một xung đột khác, phản bội người yêu, mất đi mối tình đầu sâu đậm, Jo đau đớn, xót xa, day dứt vì mối tình dang dở “giữa đường đứt gánh”, buồn bã, thảm hại. .

Đối mặt với những tình huống éo le và mâu thuẫn chồng chéo, kiều nữ giải quyết mâu thuẫn này bằng cách “dán lụa thừa vào nhau mặc ta”. Từ “về” thích hợp thể hiện nỗi đau đớn, khổ sở của Qiao Mei khi kết thúc tình yêu của mình, cho em gái một số phận và tiếc thương cho Cuiwen, vì cô ấy muốn có được một số phận mới, một số phận mới. Một sự chắp vá không thể phủ nhận. “Mặc anh” ở nước ngoài đã buộc Cuiwen rơi vào tình thế khó khăn, dù cô biết rằng “ngày xuân của em còn dài” và cơ hội hạnh phúc cho Cuiwen vẫn còn rộng mở. Nhưng kiều biết rằng nàng thủy chung sẽ không thể từ chối, bởi vì “máu nóng” nàng sẽ “thay lời nước non” chứ không phải ý của kiều là trả kim trong. thuy kieu chắc van sẽ đồng ý nên cô tiếp tục bày tỏ cảm xúc của mình “thịt băm nát xương mòn / dù chín vẫn có mùi thơm” kieu linh cảm không hay về tương lai nhưng dù có bất cứ điều gì. Bạn có thể yên tâm, bằng lòng, bởi vì cô ấy được an ủi bởi lòng hiếu thảo và tình yêu thương trọn vẹn.

“Rặng mây

Hãy giữ lấy số phận này, thứ này là của bạn.

Mặc dù đáng lẽ hai bạn phải là vợ chồng,

<3

Có một chút tin tức cho những người đã mất,

Có một cây hương bị nguyền rủa cổ xưa trên bàn phím. “

Thủy kiều tặng bùa và mọi kỷ vật của thủy vân, mỗi cái tên là “vành”, “mây”, “phím đàn có hương nguyền”, tất cả đều là ký ức bên trong. Mọi người khác của Jinjoo. Lúc này, Qiao đã trả lại tất cả cho Fan, tặng quà lưu niệm và cho Cuiwen một số phận, đồng thời Qiao cũng xảy ra mâu thuẫn giữa lý trí và tình cảm. Cô ấy đã tặng cô ấy tất cả những kỷ vật, chấm dứt tình yêu và mong một cuộc sống gia đình yên ấm, hạnh phúc mà trái tim cô ấy như bị xé nát. Định mệnh đã cho nàng, nhưng kỷ vật là tài sản chung, nàng muốn sở hữu chung, cũng mong đôi quý phi này sẽ luôn nhớ tới nàng, thủy chung là huyết thống, kim quý là tình yêu. Có thể thấy, Cui Qiao cũng có một trái tim ích kỷ và một trái tim mềm yếu, điều này chứng tỏ tình cảm của cô dành cho vàng rất sâu nặng và chắc hẳn cô đã phải chịu đựng nỗi đau rất lớn trong cuộc hôn nhân của mình.

“Trong tương lai, không có vấn đề gì

Thắp hương và so chìa khóa.

Nhìn cỏ cây bên ngoài,

Nếu bạn cảm thấy gió, thì bạn sẽ trở lại.

Hồn còn nặng lời thề,

Cây liễu gãy thành ngàn cây mai.

Qua đêm, không nói nên lời,

Hãy phun một cốc nước cho những kẻ bất chính. “

Cuộc hôn nhân của Joe kết thúc, cô ấy nói với Cuiwen về tương lai, mỗi khi thắp hương và chơi guitar, Cuiqiao sẽ quay lại, và sau đó Cuiwen nên nhỏ một giọt nước để giải quyết lỗi lầm của mình. Giữa lý trí và tình cảm lại xảy ra mâu thuẫn, một mặt mong cuộc hôn nhân của Sui Wen và Jin Zhong sẽ hạnh phúc, êm đềm, mặt khác mong họ gặp lại nhau trong khoảnh khắc hạnh phúc của ăn miếng trả miếng. Vì vậy, Cuiqiao xuất hiện trong đoạn trích không chỉ là một hình mẫu đạo đức đơn thuần, mà còn là một con người sống đầy yêu thương và đau đớn.

“Bây giờ cây trâm bị gãy,

Hãy cho tôi biết cách quan hệ tình dục!

Hàng trăm nghìn đội quân chăm sóc

Chỉ có rất nhiều mối quan hệ ngắn ngủi.

Tại sao nó lại bạc như vôi?

Tôi phải để nước và hoa trôi khỏi làng.

Ôi, Kim Long! Này Kim Lăng!

Đừng nói nữa, tôi đang giúp bạn! “

Trở về thực tại, Thôi Kiều đau đớn tỉnh dậy, không thể nào sau khi cố chấp, cô buộc phải đối mặt và chấp nhận nghịch cảnh, tình yêu tan vỡ là không thể cứu vãn, còn bản thân cô phải lấy một người xa lạ làm vợ lẽ, một kiếp người. lang thang, không biết đi đâu. Việt kiều tỉnh dậy trước nỗi đau tủi nhục “bạc như vôi”, “hoa trôi nước chảy” ám chỉ nỗi đau đớn tột cùng của Thủy Kiều. Joe nói chuyện với Jin Zhong trong tâm trí. Cuộc điện thoại như khóc, như than thở, nghe đau xé ruột. Câu cuối là lời tự trách, là lời thú nhận về sự phản bội tình yêu của Jin Zhong. Nếu theo quan điểm của độc giả, Jo không sai vì sự phản bội của Jo là do nguyên nhân khách quan, đồng thời cô ấy yêu cầu Cui Wen trả món nợ đã cam chịu của mình, nhưng nếu là Jin Joong thì Jo hoàn toàn đúng. Nợ ân tình anh ta trả lại cho anh ta, không cách nào đền đáp được. Cảm nhận tình cảm sâu sắc đối với kim loại quý, vẻ đẹp của lòng vị tha và đức hy sinh cao cả.

Ruan Dou bày tỏ sự cảm thông và tiếc thương cho bi kịch tình yêu, trải nghiệm cuộc đời bất hạnh của Thủy Hử, kiếp hồng nhan điển hình và những điều xui xẻo của xã hội Phong Thủy thông qua những mảnh vỡ của “Duyên phận”. Đồng thời, ông trân trọng ca ngợi nhân cách cao đẹp của Cuiqiao. Trong những đoạn trích có khả năng miêu tả nhân vật xuất sắc, tác giả đã khéo léo miêu tả tâm trạng của nhân vật trong vở tuồng tình yêu, sử dụng nhiều hình thức ngôn ngữ như đối thoại, độc thoại, nửa trực tiếp.

11. Phân tích Loại 10 – Mẫu 7

Cao trào của truyện Jo trong đời thơ Nguyễn Du cũng là đỉnh cao của văn học Việt Nam, tác phẩm đã để lại giá trị sâu sắc cả về nội dung và nghệ thuật. Cuộc đời của một cô gái hải ngoại đã trải qua biết bao thử thách, gian truân, nhiều đau lòng, nhưng có lẽ đau đớn nhất chính là giây phút trao bạn tình yêu. Mọi suy nghĩ và cảm xúc của cô đều được tái hiện một cách chân thực và trọn vẹn qua câu chuyện tình yêu.

Số phận được trích trong phần Biến động gia đình và sự lang thang. Sau một thảm họa gia đình, Joe phải bán mình cho đấng sinh thành với giá hơn bốn trăm lượng vàng để lo cho cha và anh trai trốn thoát. Tối hôm trước phải dùng mã học sinh, thủy kiều nói với ta là thủy văn đến tỏ tình với kim trong. Để thuyết phục cô đồng ý trả tiền cho Jin, Thủy kiều đã chân thành hỏi:

Hãy tin tưởng ở tôi, tôi sẽ nhận lấy nó

Ngồi xuống cho tôi và tôi sẽ chào.

thuy kieu sử dụng từ ngữ rất tế nhị và kín đáo để có hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra, cô ấy cũng biết rất rõ hoàn cảnh của Cuiwen, đây là một câu chuyện rất bất ngờ đối với Cuiwen, và nó không phải là một điều dễ dàng chấp nhận. Tin tưởng, không phải bất kỳ từ nào khác, tin tưởng bạn với sự tin tưởng và kỳ vọng nồng nhiệt của tôi. Chấp nhận – Chấp nhận một công việc một cách miễn cưỡng và cô ấy hiểu cảm giác của thủy văn khi cô ấy phải lắng nghe những gì cô ấy sắp nói. Cái từ cúi đầu thoạt nhìn có vẻ nực cười trong nghi thức phong kiến, vì làm sao tôi có thể cúi đầu trước anh được. Nhưng nó là hợp lý khi có liên quan đến những người được ủy thác và những người phụ thuộc. kieu’s phrasing đặt thuy van vào thế khó mà từ chối.

Để thuyết phục, kiều nữ đưa ra lý lẽ về tình trạng khó khăn của mình: “Từ khi gặp Kim / Khi ban ngày thề nguyền / Đêm thề non hẹn biển / Nào sóng gió / Tình yêu khôn đôi bên trọn vẹn”. Nhắc lại chuyện tình giữa mình và Jin Zhong, chắc hẳn trái tim tôi rất đau đớn và nhắc đến loạt ảnh ghi lại hình ảnh tình yêu của cặp đôi: fan kết nghĩa – gửi fan lời thề thế kỷ, lời thề son sắt – uống rượu thề trung thành Lời thề trớ trêu Ben cứ tưởng hai người sẽ hạnh phúc mãi mãi nhưng không ngờ gia đình lại gặp phải chuyện khiến tình yêu không thành. Hai câu thơ sau đây minh họa rõ ràng lý do tại sao Shuiqiao phải phá bỏ giao ước của mình. Khi trong gia đình có biến cố lớn, với tư cách là chị cả trong gia đình, Cui Qiao giờ đây bị đặt trong những mâu thuẫn: gia đình và tình yêu, chọn chữ hiếu, cô phản bội tình yêu và nguyện ước, nhưng nếu trọn vẹn tình yêu, anh trở thành một người hiếu thảo. Cuối cùng, cô quyết định: “Làm con trước, sinh xong phải tiêu tiền”.

Giữa những đau đớn và hành hạ, cô đã dũng cảm, bình tĩnh và nghĩ ra giải pháp phù hợp nhất: “Dán miếng lụa thừa lên người em”. Loon keo được làm từ máu chim và sử dụng cây keo để hàn gắn mối quan hệ của cô với kim. Từ “lụa còn sót lại” dường như nhấn mạnh nỗi đau của Cuiqiao, nhưng nó cũng thể hiện sự tiếc thương của cô và những điều tương tự. Quá nhiều nỗi đau, quá nhiều tiếc nuối trong câu chuyện tình yêu này. Kiều luôn tỏ ra rất am hiểu tâm lý và hoàn cảnh của thủy chung, nếu như trên để lại cho bạn, gần như giao phó, thì câu thơ sau như một lời mong mỏi, tha thiết:

“Những ngày thanh xuân của bạn còn dài

Thương xót cho máu, thay nước cho máu. “

<3

“Dù thịt nát xương tan

Nụ cười, vẫn còn thơm. “

Lúc nào cũng vậy với cô ấy, luôn có dự cảm xấu về tương lai của mình. Lập luận như vậy, Ant không có tâm tình từ chối lời cầu hôn của anh. Với những lập luận chặt chẽ và sắc bén, nó không chỉ thể hiện sự khéo léo của Cui Qiao mà còn đạt được mục đích khiến Fan phải trả giá cho cô. Sau khi nhờ cô ấy giúp đỡ, thuy kieu bắt đầu tặng cho thuy van những món quà lưu niệm và kể cho cô ấy nghe về tương lai. Mỗi kỷ vật cổ kính của bà đều được nâng niu, gìn giữ và mỗi kỷ vật đều gắn với niềm hạnh phúc mà bà sẽ không bao giờ quên trong cuộc đời này. Đó là chiếc nhẫn mà Jin Zhong đã tặng cho Cuiqiao, và nó là một sợi mây với những lời yêu thương của họ dành cho nhau được viết trên đó.

Nhưng đó không phải là tất cả, họ vẫn còn chung một kỷ niệm về “bàn phím hương nguyền năm xưa”, nay Cuiqiao tặng cho tôi, tặng tôi một món quà lưu niệm cũng có nghĩa là trao gửi yêu thương. Nhưng khi cô ấy trao món quà lưu niệm cho tôi, vẫn có một sự mâu thuẫn, giằng xé giữa sự tỉnh táo và tình cảm: sự tỉnh táo, cô ấy muốn trao tất cả cho tôi, nhưng tình cảm dường như không muốn: “Giữ cái duyên này, đặt cái này. Đặt nó ở thường ”, cô ấy muốn cho, nhưng cũng muốn giữ, để giữ một cái gì đó cho riêng mình. Tâm lý này cũng dễ hiểu, bởi vì trong tình yêu, nhu cầu chiếm hữu rất cao, ít người có can đảm kết hôn, Joe cũng phải làm như vậy, nên hành vi muốn duy trì một chút điểm chung là hoàn toàn. luật tâm lý học dễ hiểu.

Đồng thời, cô cũng mong họ sẽ sống một cuộc sống bình yên và hạnh phúc, cũng mong họ sẽ không bao giờ quên mình: “Thật xin lỗi, người gặp chuyện không may sẽ không bao giờ quên”. Thủy kiều rõ ràng là ích kỷ, mềm yếu, nhưng là trong lòng lại phát hiện tình yêu của mình đối với kim trong sâu đậm, trong tình yêu giờ phút này lại đau khổ, mất mát, thất vọng. Những món quà càng đau đớn, càng trao càng đau, những chỉ dẫn cho tương lai:

“Dù tương lai sẽ thế nào

Đốt chiếc lư hương đó và so sánh nó với chiếc chìa khóa này. “

Sau này, mỗi lần thắp hương và đánh đàn, linh hồn của cô như hiện về, lúc đó cô chỉ mong Cuiwen rưới một giọt nước cho cô sạch sẽ. Ta thấy rằng, ở khắp mọi miền đất nước vẫn luôn khát khao hạnh phúc đoàn tụ: hồn còn mang nặng lời thề / Gốc liễu, lũy tre. Nàng dù gầy nhưng lòng vẫn trĩu nặng lời thề độc. Vì vậy, khi Jin Zhong và Cui Wen tận hưởng hạnh phúc thì Cui Qiao cũng sẽ quay lại để tận hưởng niềm hạnh phúc đó. Sự mâu thuẫn này thể hiện sự tiếc nuối, đau đớn của kiều nữ nhưng cũng thể hiện tình cảm của cô dành cho Jin Zhong. Ở tám khổ thơ cuối, cô gái ở nước ngoài trở về với hiện thực đau đớn, xót xa: mối tình dang dở, tan vỡ, không thể cứu vãn.

“Giờ thì trâm gãy gương

Chỉ có rất nhiều mối quan hệ ngắn ngủi “

Thuật ngữ “trâm cài gương vỡ” vừa là sự chia tay trong tình yêu vừa là sự đau khổ kỳ lạ. Cô đánh thức nỗi đau về thân phận:

“Số phận bạc như vôi

Tôi phải để nước chảy và để những bông hoa trôi khỏi làng

Ồ, Jin Lang, oh, Jin Lang

Đừng nói nữa, tôi đang giúp bạn “

Hai chữ ôi trong câu thơ sáu chữ thể hiện tiếng gọi tha thiết, khắc khoải và đau đớn của kiều nữ. Câu cuối cùng là sự ăn năn, hối hận của thuy kiều “Thôi đi, từ đây tôi đã giúp cô rồi.”

Với nghệ thuật miêu tả nội tâm độc đáo và sự kết hợp linh hoạt của các hình thức ngôn ngữ, cô thể hiện tâm trạng và cảm xúc của Cuiqiao khi được trời phú cho sức hấp dẫn. Đoạn trích thể hiện bi kịch tình yêu trong xã hội phong kiến ​​và bi kịch của số phận người phụ nữ éo le, đồng thời bày tỏ sự trân trọng, ngợi ca vẻ đẹp của Thủy Kiều.

12. Phân tích đoạn trích trong 18 câu đầu

Một bài thơ hay là một bài thơ có sức quyến rũ và gây được sự đồng cảm của người đọc trong một mạch cảm xúc bắt đầu hành trình đồng điệu với tâm hồn của nhân vật trữ tình. Có thể nói 18 câu đầu của Duyên phận làm rất tốt vấn đề này.

Đầu tiên, tôi muốn nói rằng, trao gửi duyên số là một tựa đề không bình thường, xưa nay người ta trao khăn, trao áo, trao nhau lời nói, bao nhiêu người đã trao duyên? Vì duyên số đã định là duyên tự nhiên giữa con người với nhau, không hỏi thì không hỏi, không hỏi thì người cho đau khổ, còn người nhận thì vô cùng bối rối và gượng ép.

“Hãy dựa vào tôi và tôi sẽ nghe lời bạn, hãy ngồi dậy và cúi đầu trước tôi và nói.

Tôi đọc to lời bài hát vì khó cho số phận. Lời mở đầu “Hãy tin em” như trĩu nặng cả bài thơ, như một tiếng nấc nghẹn ngào, đầy rung động. Lòng tin còn lớn hơn người ỷ lại, nên dù bình thản đối mặt với thăng trầm của cuộc đời, đối mặt với bi kịch vẫn cảm thấy lạc lõng. “I believe in you and I will take your word” là một bài thơ vừa mang ý nghĩa cầu cứu, vừa giúp thể hiện một nỗi niềm trăn trở không nói nên lời và gửi gắm một niềm tin. Vâng lời, caster dường như hiểu rằng Fan đã bị đẩy vào trạng thái mặc định và phải chấp nhận điều đó. Với tư cách là em gái trong gia đình, Joe có thể cầu hôn cô ấy bằng ngôn ngữ cay nghiệt, nhưng Joe lại đặt cô ấy lên một vị trí bình đẳng, đó dường như là thân phận của một con nợ, một sự xa xỉ, một lễ nghĩa và một bối cảnh trói buộc khéo léo. Nhưng cái cách mà người đọc xúc động và chua xót ở đây là cách chị Kiều tâm sự với van:

“Từ khi gặp Kim, khi ta quạt ước, đêm thề nguyền. Có gì sai trái, tình đôi bên trọn vẹn? Ngày thanh xuân còn dài, tiếc máu mủ, và tuổi trẻ thay cho dù thịt nát xương mòn, suối vẫn thơm nụ cười. ”

Cội nguồn của tình yêu Jin Qiao, một khi đã rất sâu đậm, khi nhìn lại, không còn là một ký ức đơn thuần được nhắc đến và đặt tên nữa, mà là sự xác nhận của trái tim sống ở đây, làn sóng trào dâng vô tận của rượu, đưa chúng ta trở lại với hiện tại. Thế nhưng một tình yêu đẹp đẽ, cao cả như vậy bỗng chốc trở nên dang dở vì biến cố “bất biến” của gia đình. Khi, kieu nó và van dùng từ “gánh” ở đó, chúng ta cũng có thể cảm thấy rằng kieu biết rằng chấp nhận gánh nặng này, nó vẫn là bất lợi trong việc may chỉ thừa. Cả hai đều gợi lên một điều gì đó dang dở, trĩu nặng, đầy nỗi nhớ và nỗi đau khôn nguôi. Không chỉ cảm động sâu sắc trong tình yêu mà còn rất thuyết phục về lý lẽ. Đó, vẫn còn trẻ, bạn còn cả một tương lai phía trước, nơi mọi điều tốt đẹp có thể bắt đầu, xây dựng, vun đắp. Để thêm phần thuyết phục, cô ấy đã triệu hồi tất cả những linh hồn đã mất để cầu xin bạn. Dù có chết tôi vẫn mang ơn, được anh nhận thì tôi cũng mãn nguyện rồi. Yêu cầu vừa có cơ sở, vừa có tấm lòng nhân ái, dọn đường cho những tấm lòng từ hải ngoại.

“Dù đã nên vợ thành chồng, nhưng thương con người bạc mệnh, lòng không bao giờ quên lời, tâm hồn bâng khuâng, men say, lặng người vì một.” Khoảnh khắc, bàn tay của bạn sẽ có giá trị bằng đồng “.

Vì tình yêu đó là lý lẽ của sự sống và là nguồn nuôi dưỡng sự sống, đã ban tặng, còn duyên đã đứt thì chẳng khác gì hồn lìa khỏi xác, chỉ còn một trái tim chết trong đau đớn. Đau đớn và tuyệt vọng.

Tuy bài thơ này ngắn nhưng có thể thấy Ruan Dou đã nắm bắt rất tốt diễn biến tâm lý của Qiao, có thể thấy Qiao là một người nặng tình, rất thương cha và gia đình tôi. vì vậy tôi sẵn sàng hy sinh bản thân mình. Giọng thơ tha thiết, van nài, van xin, trĩu nặng.

Vui lòng tham khảo phần Tài liệu – Tài liệu của hoatieu.vn để có thêm thông tin hữu ích.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Phân tích bài thơ trao duyên trích truyện kiều. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *