Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
299 lượt xem

Phan tich bai tho tre viet nam cua nguyen duy

Bạn đang quan tâm đến Phan tich bai tho tre viet nam cua nguyen duy phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Phan tich bai tho tre viet nam cua nguyen duy

title: Viết bài phân tích bài thơ về cây tre Việt Nam của nguyễn duy.

Khi nhắc đến nguyễn duy, chúng ta thường nghĩ đến bài thơ ánh trăng, nhưng ngoài bài thơ này nguyễn duy còn mang đến cho chúng ta một bài thơ hay không kém, và hơn hết nó còn có ý nghĩa đối với người dân tộc ta. Đây là một bài thơ về cây tre việt nam. nói đến hình ảnh của các dân tộc trên đất nước ta, nhất thiết phải kể đến những bóng tre cao vút, mọc thành từng cụm nối tiếp nhau. bài thơ viết về cây tre này nhưng đồng thời cũng nói về vẻ đẹp của con người Việt Nam ta.

nhà thơ mở đầu bằng hai từ tre xanh. và câu hỏi tiếp theo là tre xanh đến từ đâu:

“tre xanh

luôn xanh?

Ngày xưa … có một chiếc ghế dài bằng tre xanh.

Hai âm thanh của lũy tre xanh gợi lên niềm xúc động khôn nguôi cho người Việt Nam khi nhớ về những huyền thoại bên những lũy ​​tre này. nhà thơ hỏi cây tre có từ bao giờ và trả lời bằng một cụm từ rất cổ. phần mở đầu thẳng với hình ảnh lũy tre xanh thu hút người đọc vì tre xanh đối với đất nước ta thực chất là loài cây tượng trưng cho những chiến công của những cuộc đấu tranh lâu dài.

nguyen khoa diem cũng cho rằng: “Đất nước hùng cường khi dân tộc biết trồng tre đánh giặc”. Tuy nhiên, tre xanh cũng là một phần của những truyền thuyết như thánh gióng, tre trăm âm … nói tóm lại, tre xuất hiện khi con người nhận ra vẻ đẹp của nó.

Trong những câu thơ sau, Nguyễn Duy đã vẽ nên vẻ đẹp của lũy tre xanh, qua những vẻ đẹp đó ta thấy được phẩm chất của con người Việt Nam ta:

trước hết là vẻ đẹp về màu sắc và hình dáng của lũy tre xanh nước ta:

“thân cây mảnh mai, lá giòn

nhưng tại sao phải xây một cây tre?

tre xanh ở khắp mọi nơi.

Ngay cả khi đó là đất sỏi, đất đá vôi bạc màu.

Cây tre Việt Nam có thân hình mỏng manh, dễ gãy. tre cao, mềm trước gió. những tính từ này khiến ta liên tưởng đến những rừng trúc xanh nhỏ, cao vút và gầy guộc. tuy vậy tre vẫn là lũy, dù đất cằn, dù đá vôi bạc màu nhưng tre vẫn xanh tươi như thế này. ở đây chúng ta thấy phẩm chất của con người Việt Nam chúng ta, trong xã hội loài người nếu nói địa vị thấp kém so với khoai mài thì còn nói đến những điều cao quý ngoài cây trúc, cây mai. . dáng người mảnh mai, thẳng và mảnh mai này dường như thể hiện những phẩm chất của con người. đây là dân tộc việt nam chúng ta tuy nhỏ bé nhưng lương tâm vẫn ngay thẳng như cây tre và dù sống ở đâu thì vẫn sống tốt dù đất cằn cỗi thì tre vẫn xanh tốt, người việt nam vẫn sống chan hòa. khác khác.

XEM THÊM:  Văn khấn cúng Thần Tài mùng 10 hàng tháng

Thứ hai, cây tre Việt Nam có sức sống tuyệt vời, giống như cây tre Việt Nam:

“Không sao, không sao đâu

chất béo ít màu tích tụ lâu ngày

rễ chăm chỉ không sợ đất bạc màu

có bao nhiêu gốc rễ, cần mẫn bấy nhiêu.

vươn mình trong gió tre

cây đa khắc khổ vẫn hát ru

Tôi yêu rất nhiều mặt trời và bầu trời xanh

Tre xanh không chịu bóng.

Sức sống của lũy tre xanh vượt qua đói nghèo. đất kia cạn kiệt chất dinh dưỡng nhưng tre vẫn xanh tốt vì bộ rễ siêng năng tìm kiếm chất dinh dưỡng. nên đất dù cằn cỗi nhưng lũy ​​tre vẫn xanh tươi. và khi ấy, những lũy ​​tre vẫn vươn mình đung đưa trong gió, những vách tre soi bóng trên nền trời xanh làm tôn lên vẻ đẹp thanh bình của làng quê Việt Nam. và cứ thế, lũy tre xanh Việt Nam vươn lên trời cao và không bao giờ chịu bóng cây khác vì bản thân cây tre đã cao lắm rồi. Trước mắt chúng ta, Nguyễn Duy đã vẽ nên bức tranh lũy tre xanh lơ lửng giữa trời xanh, màu xanh của lũy tre hòa với màu xanh của trời, hàng tre đung đưa trong gió tạo nên một cảnh thanh bình. của thiên nhiên đất nước việt nam. dân tộc. và qua những hình ảnh này, nguyen duy muốn nói đến phẩm chất của con người. đây là phẩm chất của con người Việt Nam, chúng ta nhỏ nhẹ, hiền lành, dù nghèo khó cũng không khuất phục ai, không khom lưng mà sống ngay thẳng, đi ngang về phía trước, vươn lên làm việc. chăm sóc cuộc sống. Cần cù đối với nhân dân ta là một đức tính không thể thiếu.

thứ ba là vẻ đẹp của những lũy ​​tre san sát nhau, bao bọc trong mưa gió của đất trời:

“xác của quỷ ẩn sau cơn bão.”

nắm tay nhau và đưa cây tre lại gần

yêu nhau đi, tre không hề đơn độc.

xây dựng dựa trên điều này, mọi người

thật không may, thân cây bị gãy và cành rơi

nhưng gốc truyền măng.

tre không mọc cong queo

Anh ấy chưa nhặt nó lên, nó đã nhọn như một chiếc mỏ bất thường

XEM THÊM:  Giới thiệu về Hà Nội - Vùng đất nghìn năm văn hiến

tấm lưng trần phơi sương

có một bó tre để tặng đứa trẻ ”

Cây tre ở đây được nhân hoá bằng bàn tay và tình cảm của con người. lũy tre vẫn che chở để vượt qua những giông tố của cuộc đời. đại diện cho sự chăm sóc lẫn nhau của tre. tre không sống đơn độc, không sống lẻ loi mà sống thành từng chùm, từng chùm. còn khi cây tre bị gãy cành, rụng lá thì vẫn để gốc cho măng sinh trưởng và phát triển. hình ảnh so sánh cây tre với cây gai thể hiện sự sắc sảo và thẳng hàng của cây tre. hình ảnh lá tre quấn lấy búp măng được ẩn dụ thành tấm áo cơm thể hiện tấm lòng bao dung đối với trẻ thơ. cây tre này như một người mẹ thương con, hiến thân vì con. như một bà mẹ Việt Nam hở lưng, nửa hở, nhường tất cả cho con cái. những phẩm chất, truyền thống đạo đức tiếp bước các bậc tiền nhân, giữ gìn “măng non” của dân tộc ta được thể hiện rõ nét. Đồng thời qua hình ảnh cây tre ta thấy được tình đoàn kết của dân tộc ta, chúng ta cùng sống trong một đại gia đình, không rời xa nhau. trước giông tố, chúng lăn lộn như “lá lành đùm lá rách”.

khổ thơ cuối của bài thơ miêu tả hình ảnh búp măng non là biểu tượng cho bao thế hệ thiếu niên, nhi đồng:

“măng non là măng non.

Nó có hình dạng thẳng và tròn của cây tre

năm tháng trôi qua, tháng trôi qua

tre già măng mọc đâu có lạ

một lúc sau,

một lúc sau,

một lúc sau …

đất xanh, tre thường xanh ”

Theo truyền thống, măng già là sự sống của cây tre, măng mới cũng đã tạo nên hình hài của cây tre. và qua năm tháng, vùng đất vẫn giữ được màu xanh của những lũy ​​tre xanh này. Câu chuyện ngụ ngôn về tương lai kết hợp ở câu thơ cuối với từ “xanh” thể hiện cảnh sắc xanh tươi muôn thuở của đất nước Việt Nam. Người Việt Nam, thế hệ thiếu niên, nhi đồng cũng lớn lên mang hình hài của tổ tiên, mai sau phẩm chất của người Việt Nam mãi đẹp như cây tre này.

ở đây ta thấy nguyễn duy không nói tre xanh như thép mới: “tre là anh hùng lao động, tre dựng mái chòi, giữ lúa chín” mà miêu tả sức sống bình dị của cây tre. như vẫn còn đó những ánh sáng lấp lánh, những phẩm chất đáng quý của người Việt Nam chúng ta.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Phan tich bai tho tre viet nam cua nguyen duy. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *