Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
526 lượt xem

Phan tich bai tho viet bac doan 1

Bạn đang quan tâm đến Phan tich bai tho viet bac doan 1 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Phan tich bai tho viet bac doan 1

Phân tích đoạn 1 Tiếng Việt là một trong những dạng đề thi thường gặp. Trong bài viết này, hoatieu xin chia sẻ những bài văn mẫu phân tích đoạn 1 tiếng việt hay nhất, ý kiến ​​của mình về bài văn mẫu tiếng việt đoạn 1 để các em có thêm tài liệu nâng cao kiến ​​thức môn ngữ văn lớp 12.

  • Top 6 bài văn mẫu chọn lọc
  • Top 4 bài văn mẫu tiếng việt chọn lọc

1. thơ viet bac – to huu

– bạn có nhớ tôi khi bạn trở lại không? Mười lăm năm trước, bạn có nhớ không?

– giọng nói của ai đó nghiêm nghị bên cồn cào trong bụng anh, anh bước đi không yên. Màu chàm, nắm tay nhau, biết nói gì hôm nay …

– khi em ra đi, anh có nhớ những ngày mưa dầm dề, mây mù mịt? Em về rồi, anh có nhớ cuộc chiến muối dưa, gánh nặng chiến đấu không? Ta về, rừng núi nhớ ai hạ công thành, măng rừng. khi già có nhớ những mái nhà rường xám, chan chứa lòng son, có nhớ núi non khi kháng nhật, thuở còn việt minh khi đi có nhớ tan trạo. , hong thai, mái đình cây đa?

– ta với ta, ta và lòng ta, trước sau tưởng rời, ta nhớ mình nơi cội nguồn bao tình thương… nhớ không gì bằng nhớ người tình từ trăng lên đầu. của núi, nắng chiều nhớ từng bản khói sương sớm khuya nhớ người thân về bếp lửa Em nhớ từng rừng tre bên sông ngày lạch lê lết đầy em Em nhớ. những ngày chúng ta ở đây, cay đắng và ngọt ngào …

thương nhau, chia nhau củ sắn, chung tấm cơm, tấm chăn và nhớ người mẹ nắng cháy lưng cõng con lên rẫy bắt từng bắp, từng lớp lá và ngọn đuốc buổi tối trong sáng giờ tiệc nhớ sao những ngày cơ quan khó khăn vẫn còn đó tiếng hát vượt núi.

Em về, anh nhắc em nhớ hoa và người, rừng xanh, hoa chuối đỏ tươi, đèo cao, nắng vàng thắt lưng. ngày xuân mơ nở trắng rừng, em có nhớ người đan nón tỉ mẩn từng sợi chỉ? cô gái hái măng một mình trong rừng thu, trăng soi trong hòa, ai còn nhớ câu hát ân tình thủy chung?

còn nhớ khi giặc đến xâm chiếm rừng núi, đá ta cùng nhau đánh về phía tây, núi trải rào sắt dày, rừng che bộ đội rừng, vây giặc, bốn bề là sương mù bao phủ. hai bên, trái đất và bầu trời của chúng ta là vùng chiến sự trong một trái tim.

Ai nhớ đến tôi khi tôi trở lại? Ta nhớ Phủ thông khi ta về, khi ta về ta nhớ sông Lô, ta nhớ phố phường, nhớ phố cao lang, ta nhớ nhì hà … những con đường bắc việt ta đêm đêm ầm ầm như trái đất rung chuyển. điệp trùng sao vũ khí, cùng mũ nandan màu đỏ, từng bộ bậc thềm là đá nát, ngàn ngọn lửa bay. sương sâu ngàn đêm đèn pha sáng như mai. tin vui chiến thắng trăm miền hòa bình, tây bắc, dien thoai vui ve dong thap, un khevui den viet bac, de đèo, núi đỏ.

ai còn nhớ? ngọn cờ đỏ thắm, ngọn gió, cửa hang. mặt trời chói lọi, ngôi sao vàng là trung ương, chính sự bàn việc công. ra quân trong chiến dịch thu đông ở nông thôn, khơi thông giao thông để duy tu đê điều, tránh hạn hán. , thu lương và gửi về miền ngược, thêm ruộng …

nơi nỗi buồn quân thù hướng về Việt bắc: nơi hồ lớn soi bóng, nơi nỗi đau giống nòi hướng về Việt bắc cầm đa tết Thái.

– nước chuyển động, nước có về nguồn, mây đi, mây quay lại? khi về sẽ gửi lại quê hương chiếc thuyền mộng trâu nâu với chiếc bè chính màu nâu này, nhuộm áo không phai, làm da diết lòng ai nhớ đến mình khi trâu về, xanh trở lại. ngày mai, câu chuyện tình yêu sẽ được gieo trồng vững chắc.

– nước chảy, lòng suối không dời, mây vẫn nhớ khi ta về núi. đá mòn nhưng da không mòn, màu chàm nâu đậm hơn, son phấn không phai. lần sau tiễn anh ra đồng, nước non mãi là anh và em, hòa bình, ruộng đồng xanh một màu. mái ấm gia đình hạnh phúc …

– Tôi đi thành phố xa, nhà cao, có còn thấy núi đồi không? phố đông em có còn nhớ phố lên đèn, có nhớ vầng trăng giữa rừng? Nào, chúng tôi hỏi khi nào Việt Nam sẽ tưng bừng hơn?

– con đường trở lại đây và đó là gần! hôm nay rời làng về thành phố nhà cao, núi xanh, phố đông không biến mất, càng vội bước lên đường. ngày mai về làng, rừng già, núi cũ, tình yêu lại nhộn nhịp sáng sớm sơn ngược đường ray, bốn bề lưới căng than hồng, thiếc cao như phố, nấm như măng trong bầu trời, mái trường đỏ rực. chợ vui trăm phương đi biển, thái bình muối, ngược, hà giang, cày xé đông xuất khẩu, mía đường. tỉnh thanh hải mua một lọ hương canhai gửi cho bà và con trai nga sơn, chiếu, bát hương, vải lụa nam định và lụa á đông. Tôi thêu bằng chỉ hồng. lễ hội mùa xuân mát mẻ hơn, mát mẻ hơn, vẫn trong nước, nhưng trong bầu trời. chú ho khỏe hơn. , cuộc sống vui vẻ hơn!

– Tôi đang về với chú tôi trên đường đi Việt Bắc, tôi không khỏi nhớ ông cụ có đôi mắt long lanh. áo nâu có túi vải đẹp! những ngọn núi chăm sóc con người …

<3

ngày hôm sau chúng ta hãy nắm tay nhau và hát cùng nhau, hãy cùng nhau hát tại thủ đô.

Tháng 10 năm 1954

2. phân tích tiếng việt đoạn 1 – mẫu 1

nhắc đến yếu tố người ta sẽ nhớ ngay đến hình ảnh một nhà thơ luôn đi đầu trong phong trào văn nghệ phục vụ cách mạng nước nhà. đến con đường thơ của huý luôn gắn liền với những hình ảnh, sự kiện nổi bật của dân tộc. Với giọng thơ giàu cảm xúc, lối viết hóm hỉnh pha trộn giữa chính luận và nghệ thuật biểu cảm, ông đã sáng tác bài thơ Việt bắc được coi là đỉnh cao của thơ ca kháng chiến chống Pháp. Đặc biệt, chỉ riêng khổ thơ đầu tiên, anh đã đưa người đọc đến với mảnh đất Việt Nam đầy nắng gió, gian khó, thấm đẫm tình nghĩa.

viet bac được hình thành vào tháng 10 năm 1954, đây là thời kỳ quá độ khi cuộc kháng chiến chống Pháp kết thúc thắng lợi, cán bộ, chiến sỹ rời chiến khu viet bac trở về Hà Nội. chiến tranh kết thúc với bao niềm hân hoan vì nền độc lập hòa bình nhưng cũng đồng nghĩa với sự chia cắt của cán bộ và nhân dân Việt Nam. ở đó con người và hình ảnh đã cùng nhau trải qua bao gian khó, cùng nhau chia sẻ những kỉ niệm, cùng nhau chia ngọt sẻ bùi. bài thơ viet bac ra đời để nói lên nỗi niềm của những con người sống trong và ngoài nước.

ở đầu đoạn trích, tác giả đã thay lời người ở lại để thể hiện mọi cung bậc tình cảm yêu thương:

“khi tôi trở lại, tôi nhớ bạn

mười lăm năm mặn nồng ấy

Bạn có nhớ khi tôi quay lại không

Nhìn cây thì nhớ núi, nhìn sông thì nhớ nguồn?

i – ta thường được dùng để thể hiện mối quan hệ khăng khít, chẳng hạn như vợ chồng, vợ chồng. tuy nhiên, tác giả đã dùng cặp từ đó để chỉ bộ bài tú lơ khơ Việt Nam với bộ đội và sĩ quan. không phải là vợ chồng mà tình nghĩa đôi bên cũng gắn bó, bền lâu như thế. câu hỏi ùa về, có nhớ em không, có nhớ cây, có nhớ núi, có nhớ sông, có nhớ mùa xuân không? từ “nhớ” được lặp lại nhiều lần trong câu hỏi tu từ đi sâu vào lòng người đọc. “mười lăm năm” là một chi tiết có thật từ những năm 1940 đến thời điểm đó, hơn một thập kỷ chúng tôi đã ăn cùng nhau, chúng tôi cười cùng nhau, chúng tôi đã chiến đấu cùng nhau. So với các cuộc kháng chiến khác, mười lăm năm đó không phải là dài. nhưng điều quan trọng ở đây là thời gian đó đã tích tụ và tích tụ biết bao cảm xúc có thể đong đầy cả đời. câu hỏi chất chứa bao nỗi nhớ, bao lời dặn dò của người ở lại dành cho người ra đi. về với làng quê trù phú, mong anh em đừng quên “núi sông cội nguồn”. những cảnh vật vô tri vô giác nhưng đã gắn bó với tôi bao năm tháng, cả những lúc vui cũng như buồn. cây và sông là biểu tượng của không gian miền xuôi, với miền cao là núi non trùng điệp. khoảng cách có thể khiến việc chia tay trở nên khó khăn, nhưng “em” luôn mong rằng “em” không bao giờ quên những kỉ niệm đó. yếu tố đặc biệt dùng các điệp từ “trăn trở”, “mặn mà” để làm tăng giá trị của tình cảm ấy. nó đáng quý và đáng quý biết bao khi khiến người ta phải tiếc nuối nếu phải đánh mất nó.

nếu đối với người ở lại, những tình cảm ấy chất chứa trong muôn ngàn lời nói, thì người ra đi chỉ có thể dùng hành động để bày tỏ tình cảm của mình. với tình cảm đó, họ đã quá hiểu con người Việt Nam. vì sự nghiệp đất nước còn đợi chờ, buộc lòng phải ra đi, tuy không thể nhưng phải ra đi:

“âm thanh của ai đó nghiêm túc bên cạnh rượu

trong bụng réo rắt, đi không yên ”

cặp từ ghép “xót xa”, “khắc khoải” diễn tả trạng thái tâm lý nhớ nhung khiến lòng không yên. như bạn đã viết:

“Bạn có nhớ ai không, ai nhớ ai, bây giờ là ai?>…

chữ “ai” ấy chứa đựng biết bao tình cảm, không thể chỉ một người, vì tình yêu ấy dành cho cả một người đồng hương Việt Nam. tiết mục đã khai thác xuất sắc tiếng “ai” ấy, để lại dư âm vang dội trong lòng người trở về. khiến tâm trạng con người ngày càng nôn nao, dòng cảm xúc cứ ùa về. nhưng những tâm trạng nhớ nhung ấy chỉ có thể nén chặt trong lòng, không thể cất lên thành lời hay khóc lóc để vơi đi nỗi buồn.

Tâm trạng bồn chồn ấy còn được thể hiện rất tinh tế qua nhịp điệu của hai câu sau:

“Màu chàm mang đến cuộc chia ly

chúng ta hãy nắm tay nhau và biết phải nói gì hôm nay ”

XEM THÊM:  Văn khấn rằm tháng 7 Âm lịch năm Nhâm Dần, bài cúng rằm gia tiên và thổ công chuẩn nhất

Một chút nhịp điệu được tác giả thêm vào cặp thơ lục bát, như một sự đầu tư về âm nhạc. màu “chàm” đặc trưng của những con người Tây Bắc chính hiệu. hình ảnh rất đỗi bình dị, mộc mạc của một vùng quê nghèo, nghèo về vật chất nhưng luôn giàu cảm xúc. chiếc áo ấy đã thấm biết bao mồ hôi, bao gian khổ, một nắng hai sương chiến đấu, nuôi dưỡng những người lính năm xưa để họ bình tâm đánh giặc. không phải là áo cơm hay áo gấm để nhóm lửa, đền ơn công lao, chỉ là những bóng hình của những con người lao động nhưng vẫn khiến chúng ta cảm thấy biết ơn và biết ơn. tình cảm ấy còn được thể hiện qua hình ảnh “nắm tay nhau”. bàn tay của người cầm vũ khí ấm áp và vuốt ve bàn tay của người lao động. những bàn tay chai cứng, mòn mỏi bởi những khó khăn khác nhau, nhưng giây phút đó, cả hai chúng tôi đều có chung một cảm giác. những hình ảnh giàu sức gợi, gợi cảm xúc thì không cần giải thích nhiều vì có quá nhiều điều muốn nói mà tôi không biết bắt đầu từ đâu. trái tim đó, xin hãy để “em” chôn chặt trong tim, nhưng cảm xúc sẽ sống mãi trong khoảnh khắc “nắm tay nhau” ấy.

Câu thơ mở đầu của bài ca dao Việt Nam diễn tả những cảm xúc sâu sắc và đa dạng của những con người sống trong và ngoài nước. Nhịp thơ mượt mà, du dương để thể hiện trọn vẹn và điêu luyện những tình cảm chân thành ấy đã chứng tỏ tài năng xuất chúng của Từ Hũ trong số những nhà thơ tài hoa của Việt Nam.

3. phân tích tiếng việt đoạn 1 – mẫu 2

to huu là ngọn cờ đầu của nền thơ ca cách mạng Việt Nam. thơ ông mang khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn, trữ tình. trong sự nghiệp sáng tác của mình, ông đã để lại cho đời nhiều tác phẩm có giá trị như tập thơ “chữ ấy”, “máu và hoa”… trong đó tiêu biểu nhất là tập thơ “chữ ấy” trích từ tập thơ “Lời ấy”. từ “”. bài thơ đã thể hiện thành công nỗi nhớ nhung, nhớ nhung, nhớ nhung trong buổi tiễn biệt cán bộ cách mạng của người Việt Bắc. điều đó được thể hiện rõ nét nhất trong bài thơ:

“khi tôi trở lại, tôi nhớ bạn

Mười lăm năm đó thật thú vị.

Bạn có nhớ khi tôi quay lại không

Nhìn cây thì nhớ núi, nhìn sông thì nhớ nguồn?

có giọng nói nồng nặc mùi rượu

trong bụng réo rắt, đi lại không yên

chiếc váy màu chàm để chia ly

chúng ta hãy nắm tay nhau và biết phải nói gì hôm nay …

Việt Bắc là căn cứ địa cách mạng và là cái nôi của kháng chiến. Sau chiến thắng Điện Biên Phủ tháng 7 năm 1954, Hiệp định Giơnevơ được ký kết. Tháng 10 năm 1954, đảng bộ và chính phủ rời chiến khu Việt Bắc trở về Hà Nội. về sự thật lịch sử đó, ông đã viết bài thơ “viet bac”.

câu thơ mở đầu là một câu hỏi tu từ đầy cảm xúc:

“Tôi sẽ nhớ bạn khi tôi trở về”

“i” dùng để chỉ người đã ra đi: chiến sĩ cách mạng, “i” là người Việt Bắc. câu hỏi chính là lời của người ở lại hỏi người ra đi liệu khi người chiến sĩ cách mạng về có còn nhớ Việt Bắc không? với cách gọi thơ “ta – ta” cùng với lời nhắn nhủ của chính mình đã cho ta thấy được tình cảm thân thương gần gũi, khiến nỗi nhớ càng trở nên da diết. Người Việt Nam muốn hỏi những người kháng chiến nếu họ nhớ:

“mười lăm năm đó là đam mê và nhiệt huyết”

Mười lăm năm là từ chỉ thời gian, là khoảng thời gian gắn bó giữa người lính và người Việt Bắc. Đó là thời gian dài cùng nhau chiến đấu, cùng nhau vượt qua muôn vàn khó khăn. từ “ấy” nghe nhưng tác giả không dùng từ “ấy” như để tăng thêm ý nghĩa cho khoảng thời gian “mười lăm năm”, đồng thời thể hiện sự trân trọng của tác giả đối với những tháng ngày gắn bó. các từ “háo hức”, “mặn nồng” là những từ nhấn mạnh tình cảm gắn bó giữa những người Việt Bắc với những người cách mạng. qua đó tác giả muốn nhấn mạnh hơn đến lòng trung thành, sắt son đối với cách mạng, đối với những người lính của nhân dân Việt Nam.

Câu thơ sau như một lời nhắc nhở đối với người chiến sĩ cách mạng:

“Tôi nhớ khi quay lại”

Vẫn là một câu hỏi tu từ, vẫn là một cách xưng hô “tôi”, nhưng đây là một câu hỏi có âm hưởng như một lời nhắc nhở “nhớ không?”. người việt nam muốn nhắc nhở các chiến sỹ cách mạng về việt nam hãy nhớ đến việt nam nhé:

“Nhìn cây, nhớ núi, nhìn sông, nhớ đài phun nước”

Trở về Hà Nội, những người cách mạng khi thấy cây cối nở hoa ở Hà Nội lại nhớ đến núi rừng Việt Bắc. nhớ về nơi thủy chung, son sắc, nơi những người cách mạng và những người Việt Bắc đã cùng nhau chiến đấu, cùng nhau vượt qua muôn vàn khó khăn. thấy sông nhớ nguồn nhớ sông núi việt bắc nhớ những dòng sông có các chiến sĩ cách mạng chiến đấu. hay đó là nỗi nhớ của những người con đất nước việt nam người chiến sĩ cách mạng, đi ngược đường, nhìn cảnh vật ở thành phố đô thị xinh đẹp ấy lại nhớ đến con người việt nam, nhớ những ngày tháng chiến đấu, những khó khăn nơi núi rừng của họ. có đầy đủ không? nguy hiểm và rủi ro. các từ “thấy” và “nhớ” dường như đã nhấn mạnh câu hỏi của người ở lại. Xin kính chúc các vị lão thành cách mạng luôn nhớ về nơi chốn việt bắc. nơi có những con người trung thành, luôn khao khát những người cách mạng.

Bốn câu đầu là lời của người Việt Bắc hỏi quan về văn xuôi. Với đáp án “ta – ta”, ngụ ngôn và thán từ, đặc biệt kết hợp với câu hỏi tu từ đã thể hiện tình cảm gắn bó thiết tha, thắm thiết, thủy chung của người dân Việt Bắc. qua đó chúng ta có thể cảm nhận được phẩm chất tốt đẹp của con người nơi đây. Dù phải sống trong khó khăn, đồi núi hiểm trở, thiếu thốn nhưng tình yêu của họ dành cho người lính là không thay đổi, luôn cuồng nhiệt, quyết liệt và mãnh liệt.

Cái hay của bài thơ không chỉ là lời nói của người Việt Bắc mà còn là lời đáp của người cách mạng đối với Việt Bắc:

“âm thanh của ai đó nghiêm túc bên cạnh rượu

thật không may khi bước đi không yên

chiếc váy màu chàm để chia ly

chúng ta hãy nắm tay nhau và biết phải nói gì hôm nay ”

với đại từ nhân xưng “ai” là tiếng lòng của người Việt Nam ngân vang như muốn gọi người lính ở lại, hay đó là tiếng lòng của người lính không nỡ chia xa. . từ “chân thành” dường như khiến cho tiếng gọi ấy thêm âm vang, sâu lắng hơn, khiến ta cảm nhận được tình cảm giữa những người cán bộ cách mạng như vô cùng sâu nặng. câu sau làm cho nó rõ ràng hơn:

“thì thầm trong bụng tôi đang bồn chồn bước đi”

của từ “xin lỗi”, “lo lắng” dùng để chỉ trạng thái tâm hồn của người đã khuất. “buồn” là trạng thái lưu luyến dai dẳng, như thể một điều gì đó rất sâu lắng vẫn bay bổng trong tình cảm của mỗi người. Nó làm cho tâm trạng con người bất an, “lo lắng” là chỉ tâm trạng con người bồn chồn, như lo lắng về một điều gì đó. tất cả đã tạo nên trạng thái tâm hồn của người chiến sĩ cách mạng trở về mặt trận vẫn mang trong mình nỗi nhớ nhung, day dứt khôn nguôi, khắc khoải trong tâm tư của người cán bộ lão thành cách mạng. qua đó chúng ta có thể cảm nhận được tình cảm của những người cách mạng đối với đất nước Việt Nam sâu sắc như tình cảm của những người con đất Việt dành cho họ.

Hai câu thơ cuối là hình ảnh chia tay đầy xúc động giữa người chiến sĩ cách mạng và người Việt Nam:

“Màu chàm mang đến cuộc chia ly

chúng ta hãy nắm tay nhau và biết phải nói gì hôm nay ”

“Áo chàm” là màu áo nâu, màu của những người nông dân nghèo khổ, tần tảo, quanh năm lao động cần cù phục vụ cách mạng. hình ảnh hoán dụ “áo dài” ám chỉ người Việt Bắc. Bắc Việt đến tiễn những người cách mạng rút lui trong tâm trạng u uất. từ “tách” như để biểu thị sự chia cắt đó là sự chia ly. hình như họ không muốn chia tay nhau nhưng do hoàn cảnh nên họ đành chia tay nhau, rời xa nhau. từ đó thể hiện nỗi đau, nỗi nhớ, khẳng định tình cảm sâu nặng của người Việt Bắc với người chiến sĩ cách mạng. tình cảm ấy được thể hiện rõ hơn ở câu thơ cuối:

“chúng ta hãy nắm tay nhau và nói điều gì đó hôm nay”

không phải là không có gì để nói, nhưng có quá nhiều thứ để nói, không thể nói hết được và cũng không biết phải nói gì trước, từ “biết nói gì” đã thể hiện điều đó. mười lăm năm gắn bó keo sơn, mười lăm năm cùng nhau vượt qua bao khó khăn, tình cảm của họ thật sâu đậm, có biết bao nhiêu điều muốn nói, nhưng sao những lời ấy không nói nên lời, họ chỉ nghẹn ngào, trong cổ họng tuôn ra chỉ là những giọt nước mắt tạm biệt. . . Tôi không thể nói rằng họ chỉ có thể nắm tay nhau, chỉ cần hành động “nắm tay” cũng khiến chúng ta cảm nhận được tình yêu nồng cháy giữa họ. hành động “nắm tay” thay cho lời yêu thương, những lời yêu thương, tình cảm giữa họ dường như được truyền tải qua hành động đó. đó cũng là sự bày tỏ tình cảm, tâm tư tình cảm của người chiến sĩ cách mạng và đó cũng là tiếng nói của trái tim họ.

tám câu thơ ngắn gọn nhưng chất chứa nhiều tâm tư. từ đó cho ta cảm nhận sâu sắc về tình cảm thủy chung son sắt, sự gắn bó sâu nặng giữa những người Việt Bắc với những người cán bộ cách mạng trở về. qua đó ta thấy được nỗi nhớ da diết của anh. không chỉ thành công về nội dung, bài thơ còn thành công về nghệ thuật. với cách đối đáp, cách gọi – ta, điệp ngữ, điệp ngữ cùng những hình ảnh hoán dụ, điệp ngữ, từ ngữ giản dị, đậm đà tính dân tộc, tiêu biểu cho phong cách thơ.

XEM THÊM:  Dàn ý phát biểu cảm nghĩ về bài thơ tiếng gà trưa

Xuyên suốt bài thơ, ta cảm nhận rõ tình cảm, tấm lòng, nghĩa tình mà đồng bào Việt Bắc và cán bộ cách mạng dành cho nhau. tám dòng trong bài thơ “viet bac” của anh huu mang lại cho người đọc nhiều ấn tượng sâu sắc. những ân tình ấy sẽ sống mãi trong lòng độc giả hôm nay và mai sau.

4. phân tích tiếng việt đoạn 1 – mẫu 3

Mỗi khi nhớ đến một nhà thơ, người ta sẽ nghĩ đến một chiến sĩ cách mạng. là người đi tiên phong trong phong trào văn nghệ gắn liền với sự nghiệp giải phóng dân tộc của nước ta. Sự nghiệp nghệ thuật của tác giả luôn gắn liền với tình yêu quê hương đất nước và sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc của Tổ quốc Việt Nam.

tác giả đểu đã sáng tác nhiều bài thơ hay thể hiện tình cảm yêu nước của quê hương đất nước, tình quân dân thắm thiết. trong đó, bài thơ “việt bắc” là một bài thơ hay, độc đáo thể hiện phong cách nghệ thuật điêu luyện, tài tình của tác giả trong việc kết hợp đỉnh cao của nghệ thuật và chính luận. đó là sự kết hợp vô cùng mềm mại và uyển chuyển không gây cảm giác khó chịu cho người đọc. trong bài thơ “viet bac”, khổ thơ đầu tiên mang đến cho người đọc những cảm xúc vô cùng nghẹt thở về tình cảm quân dân thắm thiết như người thân trong một gia đình.

Bài thơ “Việt Bắc” được tác giả sáng tác trong bối cảnh cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của nhân dân ta đã thắng lợi hoàn toàn. các chiến sĩ cách mạng bộ đội cụ Hồ sau 15 năm sống trên núi rừng Việt Bắc, đoàn kết với đồng bào các dân tộc nơi đây, đã được đồng bào nơi đây chia sẻ từng bát cơm, từng củ sắn trong những ngày kháng chiến ác liệt, thân thiết như những người thân trong cùng một gia đình. nhưng nay miền Bắc nước ta đã hoàn toàn sạch bóng quân thù, người lính của chúng ta phải trở về quê hương để nhận nhiệm vụ mới.

sự phá vỡ rất nhẹ nhàng, thể hiện sự gắn bó bền chặt. lời nói trước khi ra đi để lại trong lòng người ra đi vô cùng xúc động, không nói nên lời. ở đầu bài thơ, tác giả đã thả những lời nhớ nhung mà bấy lâu nay ông cất giữ trong lòng. bày tỏ nỗi lòng nặng trĩu của người ra đi cũng như người ở lại:

“Tôi sẽ quay lại, tôi sẽ nhớ bạn

mười lăm năm mặn nồng ấy

Bạn có nhớ tôi không?

Nhìn cây, nhớ núi, trông sông, nhớ đài phun nước “

tác giả sử dụng cách xưng hô truyền thống “ta với ta”, đây là kiểu xưng hô thường thấy trong ca dao, tục ngữ, ca dao ở nước ta. đồng thời thể hiện tình cảm đoàn kết của người dân nơi đây với các chiến sĩ cách mạng như một gia đình, như tình nghĩa vợ chồng, anh em, mẹ con thắm thiết, khăng khít, keo sơn.

Từ “nhớ” được tác giả sử dụng nhiều lần để nhấn mạnh nỗi nhớ xa xứ, một nơi không phải là quê hương của những người chiến sĩ cách mạng nhưng lại có biết bao kỉ niệm thân thiết. sinh và tử giống như quê hương thứ hai trong năm qua. binh lính.

biết bao kỷ niệm mà những người lính và người dân nơi đây đã cùng nhau sống. họ cùng nhau đánh đuổi kẻ thù, cơm chia đôi, chăn cũng đắp, thể hiện tình cảm gắn bó hơn là ruột thịt trong một gia đình. Người dân miền núi Việt Bắc tuy không phải anh em ruột thịt nhưng họ như những người cha của những người lính mười lăm năm qua.

“có giọng nói nồng nặc mùi rượu

đau bụng đi lại không yên “

trong hai câu thơ nói lên tình cảm gắn bó của bộ đội với đồng bào nơi đây. Những tiếng nói chân thành vang mãi trong trái tim mỗi người lính chúng tôi.

Đó là tiếng nói của trái tim, là tiếng gọi của những con người đã từng gắn bó với sự sống và cái chết, có lúc cận kề cái chết nhưng luôn bên nhau, nay lại phải chia lìa kẻ đi người ở. nhưng nghẹn ngào vì xúc động. những tâm trạng nhớ nhung chỉ có thể chất chứa trong lòng mà không thể nói ra hay hét lên để xoa dịu con tim khiến cảnh chia tay càng buồn hơn bao giờ hết.

Màu chàm mang đến sự tách biệt,

Hãy nắm tay nhau và biết phải nói gì hôm nay.

câu thơ được tác giả viết theo thể lục bát rất dễ nhớ, dễ thuộc, vần điệu và nhịp điệu rất sinh động khiến bài thơ trở nên vô cùng hấp dẫn và sự sáng tạo phải hòa hợp âm nhạc trong bài thơ. . màu áo chàm là màu quần áo của các dân tộc thiểu số vùng cao Tây Bắc. một hình ảnh quen thuộc giản dị gắn bó với các chiến sĩ cách mạng, nhưng hôm nay ra đi với màu áo chàm lại gợi lên bao cảm xúc xao xuyến. hình ảnh giàu sức gợi cảm nên thể hiện được tình cảm gắn bó chân thành. tình cảm chân thành giữa người ra đi và người ở lại, tình quân dân thắm thiết.

Khổ thơ đầu của bài thơ “viet bac” kể lại những cảm xúc chân thành, sâu sắc của tác giả. nhịp thơ vô cùng mượt mà, sâu lắng, thể hiện tình cảm thắm thiết giữa người chiến sĩ cách mạng với đồng bào núi rừng Tây Bắc nơi đóng quân.

5. cảm nhận 8 câu thơ đầu của bài ca dao việt nam

hướng dẫn:

i. giới thiệu

tou huu là nhà thơ trữ tình chính trị, ngọn cờ đầu của nền thơ ca cách mạng Việt Nam. đoạn thơ thể hiện lí lẽ sống và những tình cảm lớn lao của con người cách mạng. thơ ông đậm đà tính dân tộc trong nội dung và hình thức thể hiện. bài thơ “việt bắc” là đỉnh cao của thơ phú và cũng là đỉnh cao của thơ ca thời kháng chiến chống Pháp. bài thơ viet bac có nhiều câu hay, tiêu biểu là câu sau:

<3

ii. cơ thể

1. Khái quát: – Việt Bắc là vùng căn cứ kháng chiến được thành lập năm 1940, gồm 6 tỉnh viết tắt là “Cao – Bắc – Lạng – Thái – Tuyên – Hà”. Nơi đây, những danh họa, chiến sĩ và nhân dân Việt Bắc đã có mười lăm năm gắn bó với rừng keo sơn cước (1940 – 1954).

– Sau hiệp định chung, tháng 10 năm 1954, ban cán sự đảng và cán bộ trung ương rời Việt Nam. cuộc chia tay lịch sử ấy đã trở thành nguồn cảm hứng để tác giả sáng tác bài thơ “viet bac”. Nỗi nhớ về những kỉ niệm của cuộc kháng chiến gian khổ nhưng đầy yêu thương kéo dài suốt bài thơ.

2. nội dung cảm nhận

a. bốn câu đầu là lời của người việt nam hỏi người đã khuất, gợi lên những kỷ niệm về một thời đã qua, về cội nguồn và lòng biết ơn.

– bắt đầu bằng một câu hỏi tu từ. trong câu hỏi này, “tôi” dùng để chỉ người ra đi, “tôi” dùng để chỉ người ở lại.

+ “that mười lăm năm” là trạng từ chỉ thời gian, tức là thời gian chỉ khoảng thời gian gắn bó vô số giữa những người sống bên nội và bên ngoại. Bốn chữ “thiết tha, thắm thiết” thể hiện tình cảm thắm thiết, thắm thiết giữa người cán bộ và người Việt Nam.

Hai câu tiếp theo là những lời nhắc nhở chân thành, những lời khuyên kín đáo nhưng rất nghiêm túc. câu thơ với hai hình ảnh “núi” và “nguồn” là sự vận dụng rất linh hoạt, tài tình thành tố với câu tục ngữ “uống nước nhớ nguồn”. đó là một lời nhắc nhở và khuyên nhủ rất thẳng thắn và sâu sắc: Việt Nam là cội nguồn của cách mạng và là trung tâm đầu não của cuộc kháng chiến. xin đừng quên cội nguồn của bạn.

b. Bốn câu thơ sau là tiếng nói của người ra đi mang theo bao nỗi nhớ, niềm đau:

– “tang” có nghĩa là nỗi nhớ nhung, nhớ nhung, vui buồn lẫn lộn (buồn vì phải rời xa Việt Nam, vui vì được trở về quê hương) nhưng buồn nhiều hơn vui. “bồn chồn” là từ miêu tả trạng thái cảm xúc dằn vặt, hồi hộp và lo lắng trong lòng, bước đi không vững, không muốn chia tay.

– bữa tiệc chia tay có hình ảnh “Màu chàm cho cuộc chia ly”. “áo dài” là trang phục nghèo nàn và bình dị của người Việt Nam Bắc Bộ, là hình ảnh ẩn dụ để chỉ người dân phía Bắc. đó là những con người nghèo “vai vế”, nhưng luôn “nghĩa tình”, thủy chung, thắm thiết.

– câu thoại “nắm tay nhau rồi biết nói gì hôm nay” đầy biểu cảm. “những gì tôi có thể nói hôm nay …” là không có gì để nói. anh ấy không thể nói được bởi vì anh ấy quá choáng ngợp và không thể nói được. những lời chưa nói đó có lẽ đều đã được gộp chung vào ba từ “nắm tay nhau”. “Nắm tay” là biểu tượng của tình yêu và sự đoàn kết. “nắm tay nhau” cũng đủ nói lên bao nhiêu cảm xúc trong lòng. thay vào đó, ba dấu chấm lửng đặt ở cuối câu như làm tăng thêm tình yêu nồng nàn ấy. nó giống như một nốt nhạc êm đềm của nhân viên âm nhạc, nơi tình yêu vẫn tiếp diễn.

3. nghệ thuật: thể thơ lục bát đậm đà bản sắc dân tộc. lối hát đối đáp tạo nên nhạc điệu phong phú cho bài thơ. tác giả sử dụng khéo léo nhiều biện pháp tu từ (ẩn dụ, câu hỏi tu từ). ngôn ngữ trong sáng, ý nhị và có nhiều nét đổi mới (đặc biệt là hai đại từ ta – ta)

iii. kết luận

đánh giá tổng thể.

Xem các thông tin hữu ích khác trong phần tài liệu của hoatieu.vn.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Phan tich bai tho viet bac doan 1. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *