Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
197 lượt xem

Phân tích cảnh ngày xuân trong truyện kiều

Bạn đang quan tâm đến Phân tích cảnh ngày xuân trong truyện kiều phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Phân tích cảnh ngày xuân trong truyện kiều

phân tích đoạn trích Cảnh ngày xuân : nội dung phần soạn bài Cảnh ngày xuân đã hệ thống hóa những ý chính của phần phân tích nội dung và nghệ thuật của bài thơ. Trong bài văn mẫu này, chúng ta sẽ đi sâu phân tích nội dung đoạn trích để đánh giá, nhận xét về tài năng nghệ thuật của Nguyễn Du.

hướng dẫn phân tích cú pháp cảnh mùa xuân

<3

1. phân tích chủ đề

– yêu cầu: phân tích nội dung, nghệ thuật bài thơ cảnh ngày xuân.

Bạn đang xem: Phân tích cảnh ngày xuân trong truyện kiều

– Chủ đề, phạm vi chủ đề: những dòng, từ ngữ, chi tiết tiêu biểu trong bài thơ Cảnh ngày xuân của Nguyễn Du.

– phương pháp đối số chính: phân tích cú pháp.

2. hệ thống luận điểm

luận điểm 1 : khung cảnh thiên nhiên mùa xuân sống động và rực rỡ

Luận văn 2 : Khung cảnh lễ hội trong tiết thanh minh thật nhộn nhịp và náo nhiệt.

<3

3. lập dàn ý chi tiết

a) mở đầu

– giới thiệu tác giả nguyễn du và tác phẩm kiều truyện

+ nguyễn du (1766 – 1820), là một tác gia lớn của nền văn học Việt Nam.

+ Truyện Kiều viết về cuộc đời của nhân vật Thủy Kiều, đây là một sáng tác hay nhất được viết bằng chữ nôm của tác giả Nguyễn Du.

– đoạn trích giới thiệu cảnh ngày xuân

+ đoạn trích là phần sau trong bài văn tả tài sắc của chị em thuy kiều, nội dung chính là tả cảnh ngày xuân trong tiết thanh minh và cảnh đi du xuân của chị em thuy kiều.

b) phần thân

* luận điểm 1 : khung cảnh thiên nhiên mùa xuân sống động và rực rỡ

– hai dòng đầu tiên nói về thời gian và gợi lên không gian:

+ én đưa thoi

+ thieu quang chín mươi tuổi, hơn sáu mươi – & gt; mùa xuân bay.

+ màu cỏ non rợn ngợp tận chân trời – & gt; gợi lên không gian rộng rãi.

+ cành lê trắng – & gt; gợi lên sự tinh khiết, trong sáng.

= & gt; Hình ảnh mùa xuân hiện lên với không gian khoáng đạt, cảnh ngày xuân trong trẻo, tinh khôi và tràn đầy sức sống.

* luận điểm 2 : khung cảnh lễ hội vào tiết thanh minh thật nhộn nhịp và náo nhiệt

– Lễ dọn mộ: là ngày quy tụ để thăm hỏi, quét dọn, sửa sang và thắp hương trên phần mộ của những người thân yêu.

– câu lạc bộ bar: lễ hội mùa xuân ở nông thôn.

– sử dụng các từ mô tả:

+ gần và xa, lo lắng (tính từ): trạng thái phấn khích của tâm trí.

<3

+ go shopping, dodge (động từ): môi trường ồn ào, náo nhiệt.

– & gt; không khí của khung cảnh lễ hội ồn ào, náo nhiệt và những nghi thức trang nghiêm khi viếng lăng.

= & gt; Qua hành trình du xuân của chị em Thúy Kiều, tác giả đã khắc họa hình ảnh một truyền thống văn hóa lễ hội của dân tộc.

= & gt; sự giao thoa hài hòa giữa tiệc và hội thể hiện tình yêu và sự trân trọng của tác giả đối với những nét đẹp của quá khứ dân tộc.

<3

– “bóng chiều quay về hướng Tây”: thời gian, không gian chuyển sang chiều tối yên ả.

– “các chị ra đi”: cuộc vui tàn, người “lang thang” trở về

– “thanh bar”, “wow”, “small” – & gt; gợi lên phong cảnh và tâm trạng của con người với nỗi buồn và sự tiếc nuối.

– & gt; hình ảnh mùa xuân chiều muộn vẫn rất đẹp, rất đỗi bình yên nhưng thấm đẫm tâm trạng của con người. cảnh vật và con người trở nên khan hiếm, cảm giác bơ vơ, lo lắng, tiếc nuối, buồn bã và điềm báo sắp có chuyện xảy ra.

= & gt; khung cảnh hoàng hôn không còn ồn ào, náo nhiệt mà thưa dần, lắng dịu, không khí lưu luyến mỗi khi trở về.

* nghệ thuật độc đáo

– nghệ thuật mô tả cảnh khiêu dâm

– cấu trúc hợp lý, cả gợi ý và mô tả

– kiểu chấm câu, từ đa dạng và linh hoạt

– ngôn ngữ hình ảnh phong phú, nhịp điệu

– mô tả tâm trạng tinh tế của nhân vật.

c) kết luận

– khẳng định lại giá trị nội dung và nghệ thuật của đoạn trích.

– cảm nhận tài năng miêu tả thông minh của nguyen du.

4. sơ đồ tư duy phân tích cảnh ngày xuân

5. kiến thức sâu rộng

Xem thêm: ôn tập tác phẩm trữ tình tiếp theo

– một số nhận xét về tài năng nghệ thuật của nguyễn du:

“… một tâm hồn biết cảm nhận vẻ đẹp lộng lẫy phong phú của thiên nhiên, đồng cảm với số phận và nhân tâm, đó là những yếu tố con người kết hợp với ngòi bút tài hoa đã tạo nên một trong những bài thơ nổi tiếng nhất trong lịch sử xứ kiều” .

(dang thanh le)

“vẻ đẹp của đoạn trường tân thanh, chất thơ bàng bạc của truyện kiều cũng phải hồn nhiên cảm nhận được. cứ phân tích, cứ giải thích thì sẽ phai nhạt. Đến đây thì im lặng, phải bước nhẹ mới thấy vẻ đẹp khi thì dịu dàng nhu mì, khi thì lộng lẫy và huy hoàng. “

(âm thanh vui vẻ)

top 3 bài văn mẫu phân tích cảnh ngày xuân

phân tích cảnh trong bài đăng ngày xuân số 1:

Nếu trong đoạn trích “chị em thủy chung ”, người đọc có thể thấy được tài năng nghệ thuật của nguyễn du là thể hiện con người trong bức chân dung tài hoa, đa tình của nguyễn du. hai chị em văn – kiều đến với đoạn trích cảnh ngày xuân người đọc lại một lần nữa thấy được nghệ thuật tả cảnh và tả tình độc đáo của nguyễn du trong bức tranh ngày xuân. thấm đẫm tâm hồn con người.

Đoạn trích cảnh ngày xuân nằm ngay sau đoạn miêu tả tài năng và sắc đẹp của hai chị em thủy chung. Qua bài thơ, Nguyễn Du đã tạo nên hình ảnh thiên nhiên và lễ hội mùa xuân tiết Thanh minh thật tươi sáng và sinh động. đây là bài thơ tiền đề, dẫn dắt các tình tiết để trong chuyến du xuân của kiều nữ, kim – kiều gặp gỡ và gắn bó tự do …

trước hết, bốn câu thơ mở đầu, với nghệ thuật ngắt câu độc đáo ít nhiều gợi hình, nguyễn du đã tạo nên một hình ảnh thiên nhiên mùa xuân tươi đẹp, giàu sức xuân:

vào ngày xuân, én đưa thoi

ba mươi là hơn sáu mươi

cỏ xanh đến tận chân trời

cành cây lê trắng với một số bông hoa.

Hai dòng đầu tiên có sức gợi về cả thời gian và không gian. ngày xuân trôi qua nhanh như vô lăng. cả mùa xuân có chín mươi ngày, bây giờ tháng Giêng và tháng Hai đã trôi qua và tháng thứ ba đã trôi qua. ánh sáng ngày xuân dịu nhẹ, trong trẻo, lan tỏa, lan tỏa khắp nơi. trên bầu trời cao, đàn én xuân chao liệng, bay lượn. Bên dưới mặt đất là một thềm cỏ xanh trải dài vô tận về phía xa. động từ “kết thúc” làm cho không gian của mùa xuân như mở rộng ra, ngày càng mở rộng về chiều rộng và bao trùm cả không gian của mùa xuân một màu xanh tươi của cỏ cây, hoa lá. Trên nền cỏ xanh mướt này là những bông hoa lê với tông màu trắng gợi lên sự tinh khiết, tươi mát. phép đảo ngữ có tác dụng làm nổi bật và nổi bật sức trắng của hoa lê trên nền cỏ mùa xuân. Chỉ với bốn câu thơ ngắn gọn nhưng dưới ngòi bút và cách miêu tả có thần, Nguyễn Du đã tạo nên một hình ảnh mùa xuân trong sáng, thuần khiết, trong sáng và tràn đầy sức sống, mang hơi thở của hồn xuân Việt Nam.

Tám câu thơ sau là khung cảnh lễ hội: lễ hội vào tiết thanh xuân. Trong hai câu thơ đầu, tác giả đã điểm lại hai hoạt động chính của mùa xuân: lễ chôn cất và tiệc đạp trong tiết tháng ba mùa xuân.

quyết toán trong khoảng tháng 3

lễ là lăng, đảng là bàn đạp

lễ an táng là một nét đẹp văn hóa, tượng trưng cho đạo lý tri ân, báo ân tổ tiên bằng việc tu sửa mồ mả những người thân đã khuất. Sau khi lễ tảo mộ kết thúc, đây cũng là dịp để trai tài gái sắc gặp nhau, dạo chơi, giao duyên tại lễ hội đạp thúng. Không khí tưng bừng, náo nhiệt, náo nhiệt của những ngày xuân đã được Nguyễn Du miêu tả qua hệ thống từ ngữ giàu hình thức và cách diễn đạt:

gần như quá xa, tôi yêu bạn

phụ nữ đang mua trang phục mùa xuân

đàn áp một nữ diễn viên xinh đẹp

ngựa như nước, quần áo như nêm.

các từ ghép (gần xa, dạ yến thảo, chị em, xe ngựa, quần áo) kết hợp với từ láy (vui mừng, choáng ngợp, mua sắm) có tác dụng gợi tâm trạng vui xuân rộn ràng. , cảm xúc. hình ảnh ẩn dụ: “tiếc thương tổ ấm” gợi lên hình ảnh những đoàn người huyên náo du xuân như cánh én, chim bay, rạo rực, trìu mến. hình ảnh so sánh: “ngựa và xe như nước; quần áo chật như nêm ”miêu tả cảnh người dân đi trẩy hội rất náo nhiệt, từng tốp, từng tốp chen lấn nhau đi trẩy hội, đông đủ và huyên náo.

XEM THÊM:  Đọc truyện Truyện Kiều của Nguyễn Du (Trọn bộ)

Tóm lại: thông qua việc sử dụng các biện pháp tu từ ẩn dụ và so sánh, kết hợp với hệ thống từ ngữ giàu tính tượng hình và biểu cảm, nhà thơ đã gợi ra một không khí của mùa đông xuân. tự tin, quyến rũ trước dàn trai xinh gái đẹp, trai tài gái sắc.

Trong lễ hội mùa xuân ấy, không chỉ có niềm vui mà còn có cả sự tĩnh lặng trong lễ chôn cất trong hai câu thơ:

các gò đất lộn xộn nâng lên

những chiếc vó vàng vương vãi tro hóa đơn

Nếu lễ hội múa cột hiện lên với không khí vô cùng vui vẻ, náo nhiệt và sôi động thì lễ an táng lại gợi lên một chút u buồn và hướng đến những đạo lý tốt đẹp trong cuộc sống thông qua hành động rắc vàng, đốt đồ mã của người đã khuất. đó là truyền thống “nhớ nguồn c”, đạo nghĩa tốt đẹp, đền ơn đáp nghĩa của văn hóa dân tộc.

Qua tám câu thơ, tác giả đã khắc họa thành công truyền thống văn hóa lễ hội mùa xuân của dân tộc. đồng thời đây cũng là dụng ý nghệ thuật sâu sắc của tác giả: mượn đại lễ làm bối cảnh, tiền đề để miêu tả cuộc gặp gỡ đặc biệt giữa thủy kiều và kim trong.

cho đến sáu câu thơ cuối, đối với nghệ thuật “tả cảnh ngụ tình”, nguyễn du đã tả cảnh lễ hội cuối xuân phảng phất chút buồn man mác, xao xuyến. đó là bối cảnh cho các chị em ở nước ngoài về vào mùa xuân:

bóng tối quay về phía tây

hai chị em lang thang về nhà với đôi bàn tay của họ

từng bước lên đỉnh khe nhỏ

cảnh đẹp

tại sao nước lại uốn cong

một cây cầu nhỏ ở cuối ghềnh.

Cảnh vẫn dịu ngọt, êm đềm của một ngày xuân, nhưng bóng nắng đã “tà tà tà tây”. khung cảnh náo nhiệt, tưng bừng của lễ hội mùa xuân cũng đã tàn. trong lòng mọi người xen lẫn những cảm xúc vui buồn, lo lắng. cảnh vật không gian trở nên chật hẹp với bước chân người ra đi, dòng nước tiểu và cây cầu nhỏ. các từ láy: “nao nao, tà tà, lang thang, thanh vắng” không chỉ có tác dụng tả cảnh ngụ tình mà còn thể hiện tâm trạng của con người: nhớ nhung, lo lắng, thất thần. sáng sớm đồng thời gieo vào lòng người đọc những linh cảm về một điều gì đó sắp xảy ra, như điềm báo về cuộc gặp gỡ với ngôi mộ dam tien và cuộc gặp gỡ của đôi trai tài gái sắc: thủy kiều – kim. in. Tóm lại, với phong cách tả cảnh ngụ tình, kết hợp với việc sử dụng hệ thống từ ngữ, hình ảnh giàu hình thức và sức biểu cảm, tác giả đã khắc họa hình ảnh hoàng hôn lễ hội mùa xuân thấm đẫm tâm trạng của nhân vật. . từ đó thể hiện tài năng miêu tả nhân tình thế thái của nguyễn du.

vâng trong “ kim văn kiều truyện ” của thanh tam tài tác giả chỉ có một câu chính là “một ngày định mệnh tiết thanh minh …” rồi nói về cuộc gặp gỡ từ lăng của dam tien và kim trong, nhưng nguyễn du đã xây dựng trên đó để vẽ nên một bức tranh mùa xuân trong thơ, với vẻ đẹp riêng, mang đậm cảnh sắc xuân, đất trời, Việt Nam. như vậy qua đoạn trích cảnh ngày xuân ta thấy được tài năng nghệ thuật độc đáo của đại thi hào Nguyễn Du. Dưới ngòi bút thiên tài đầy sáng tạo, với cảm quan nghệ thuật độc đáo về mùa xuân, Nguyễn Du đã phác họa thành công hình ảnh thiên nhiên và lễ hội mùa xuân đẹp đẽ, trong sáng, sinh động, thấm đẫm lòng người. .

» để tham khảo thêm: cảm nhận của tôi về cảnh ngày xuân (nguyễn du)

nghe bài văn phân tích cảnh ngày xuân hay nhất

phân tích cảnh ngày xuân số 2:

Trong thơ cổ, thiên nhiên không chỉ là trung tâm của cái đẹp mà còn là nơi gửi gắm bao cảm xúc của con người. và trong “ sử kiều ” bất hủ, đại thi hào nguyễn du đã dành đến 222 câu thơ để miêu tả khung cảnh thiên nhiên. trong đó đoạn trích cảnh ngày xuân có thể coi là một hình ảnh đẹp bậc nhất. Chỉ với 18 dòng súc tích nhưng Nguyễn Du đã gieo vào lòng người đọc tất cả sức sống của bài thơ. Đồng thời, giúp chúng ta nắm bắt được nét tinh tế trong lối viết giàu chất miêu tả của Nguyễn Du.

đoạn thơ đã mở ra trước mắt ta một khung cảnh mùa xuân trong tiết thanh minh, qua bốn câu thơ đầu:

“én đưa phà mùa xuân

ba mươi là hơn sáu mươi

cỏ xanh đến tận chân trời

cành lê trắng với một số bông hoa ”

nguyễn du đã vẽ nên một bức tranh mùa xuân thật đẹp, đặc biệt nhà thơ đã chọn một chi tiết tiêu biểu mang đặc điểm của ngày xuân để làm đại diện cho bức tranh ấy. đọc hai câu thơ đầu, ta cảm nhận được cách tính thời gian độc đáo, nghệ thuật miêu tả ước lệ thể hiện rõ nét những hình ảnh hướng về mùa xuân “én”, “thiều quang” gợi lên sự ấm áp, dịu dàng, khẳng định mùa xuân đang độ biểu hiện. xinh đẹp, trưởng thành hơn và sung mãn hơn. qua đó câu thơ thứ hai cho thấy rõ ngày xuân đã qua như bay, tháng giêng đã qua, tháng hai đã qua, bây giờ là tháng ba, tiết trời trong xanh, những cánh én chao liệng như bay trên bầu trời, gợi lên một không gian, thoáng, cao và rộng, gợi sự trôi chảy của thời gian và nhịp sống sôi động của mùa xuân, đồng thời thể hiện sự tiếc nuối thời nguyễn du đã trôi qua quá nhanh, để rồi thiên nhiên tươi đẹp hơn bởi màu “xanh” của cỏ non, màu “trắng” của “một số bông hoa” không thường xuyên.

Tham khảo: Bán lịch bloc truyện kiều ™ 2023 ➤ Kích thước 20x30cm Siêu đại ➤ Giá

”cỏ xanh đến tận chân trời

cành lê trắng với một số bông hoa ”

đây là một hình ảnh thực sự đẹp. tác giả sử dụng biện pháp ngắt câu để tái hiện bức tranh xuân tươi tắn, sinh động, gợi nhớ về sự thoáng đãng, sinh sôi nảy nở. màu xanh của cỏ non gợi lên sức sống mãnh liệt, bất diệt, một không gian bao la, thoáng đãng, trong xanh. trên nền xanh đó có một số bông hoa lê màu trắng. văn học cổ trung quốc được nguyễn du nghiên cứu một cách sáng tạo “bản thảo niên kiếm / sách hoa lệ chi”. nếu hai câu thơ chữ Hán dùng hình ảnh “cỏ” (cỏ thơm) thiên về vị thì nguyễn du được thay bằng “cỏ non” thiên về màu sắc: xanh nhạt pha vàng chanh tươi và xanh da trời làm màu nền. cho hình ảnh. trong đó, màu trắng tinh khôi, thuần khiết của hoa lê tạo nên một hình ảnh hài hòa, tươi tắn và mới mẻ. chữ “trắng” được nguyễn du thêm vào và đảo ngược gây ấn tượng mạnh hơn, chữ “chấm” làm cho cảnh vật trở nên động và sống động hơn, không tĩnh và gợi nhớ bàn tay họa sĩ – nhà thơ. chất thơ trên bức tranh như được bàn tay của thiên nhiên tô điểm cho cảnh xuân tươi tắn làm cho bức tranh thêm sinh động. , hồn nhiên nhìn thiên nhiên, say mê mẫn cảm trước vẻ đẹp thiên nhiên, bốn câu thơ lục bát mượt mà: không gian xuân thoáng đãng, ấm áp, một màu thanh khiết để lại ấn tượng mãi trong lòng người đọc.

mùa xuân là mùa bắt đầu của một năm, mùa cây cối đâm chồi nảy lộc, tâm hồn con người phơi phới, mùa xuân cũng là mùa có nhiều lễ hội nhất, trong thơ văn nguyễn du là cảnh trẩy hội ở xứ Thanh. minh nguyệt, tám câu thơ sau tả cảnh lễ hội tưng bừng, náo nhiệt:

“Lễ là lăng, tiệc là đạp”

Tác giả đã đưa chúng ta trở về với nghi lễ, phong tục của các dân tộc phương Đông, lễ an táng là hướng về cội nguồn, tổ tiên, truyền thống văn hóa tâm linh tri ân quá khứ. đi tảo mộ là sửa sang, thắp hương tưởng nhớ người đã khuất, còn “đánh thanh” là du xuân là trò vui trên đồng cỏ xanh của trai tài gái sắc, nam thanh nữ tú, hội đạp xe. vẫn sống ở hiện tại và có thể tìm thấy những sợi chỉ hồng cho tương lai. Trong bốn câu thơ sau, tác giả đã miêu tả không khí lễ hội bằng hàng loạt từ ngữ giàu sắc thái biểu cảm như từ “náo nức”, “mềm mại”, “sắm sửa” và các từ ghép, từ Hán Việt: “đờn ca tài tử”. , “đẹp”, “đi”, “ngựa”, “gần và xa”, “tổ anh” kết hợp với các biện pháp nghệ thuật như ẩn dụ, so sánh đã miêu tả sinh động cảnh đông đúc, tưng bừng, náo nhiệt đang diễn ra trên khắp mọi miền đất nước. >

XEM THÊM:  Truyện Kiều Chế Toàn Tập ❤️️ Chị Em Thuý Kiều Full Hài

“đặt một nữ diễn viên xinh đẹp

ngựa giống như nước, quần áo như nêm ”

lễ thanh minh: lễ hội tiêu biểu vào tháng ba, từng đôi trai gái “tài sắc vẹn toàn” tranh nhau du xuân, gặp gỡ, hò hẹn, trong dòng người “náo nức” ấy có ba chị em thủy chung. cũng cố hòa vào vẻ đẹp và niềm vui của tuổi trẻ, hình ảnh so sánh giản dị “ngựa như nước, áo như nêm”, thể hiện không khí náo nức của ngày hội, từng đoàn người nhộn nhịp đi chơi xuân trong những bộ quần áo đẹp rực rỡ, họ giống như những đàn én và đàn cò bay đến tụ tập trong bữa tiệc. Tác giả còn miêu tả một nét đẹp trong văn hóa lâu đời của Việt Nam ta trong ngày Tết Thanh minh. Đó là màu vàng kim cương, tiền giấy đốt để tưởng nhớ người thân đã khuất:

“các gò đất rải rác được nâng lên

móng guốc vàng rắc tro tiền giấy ”

nhịp thơ 2/4 và 4/4 gợi chút buồn man mác. đó phải chăng là tấm lòng thủy chung son sắt của đại thi hào nguyễn du dành cho người đã khuất? một trái tim thánh thiện, một đức tin bình dân, đầy tình yêu thương. dưới sự miêu tả tinh tế của nhà thơ, lễ và hội trong tiết thanh minh là sự giao hoà độc đáo, cho thấy nhà thơ rất trân trọng những nét đẹp và những giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc.

Nếu những dòng trên thể hiện khung cảnh rộn ràng, tươi vui của ngày hội thì sáu câu thơ cuối lại tạo nên một nhịp điệu trữ tình buồn man mác theo từng bước chân của chị em thủy chung:

“bóng của cái ác nghiêng về phía tây,

hai chị em lang thang về nhà với đôi bàn tay của họ

từng bước lên đỉnh khe nhỏ

cảnh đẹp

tại sao nước lại uốn cong

một cây cầu nhỏ ở cuối đường băng qua nhanh ”

tại sao không buồn? sáu câu trên có thể nói đã miêu tả rất sâu sắc cảnh chị em thủy chung trên đường về với cảnh thanh bình, dường như đối lập với cảnh ngày hội trước. cảnh mang nét dịu dàng êm ái của một buổi chiều xuân nắng nhẹ, con suối nhỏ, nhịp cầu như nhuốm màu tâm trạng. bóng mặt trời đã ngả về tây, “bóng nắng ngả về tây”, nhưng đây không phải là cảnh hoàng hôn mà dường như con người ta cũng đang chìm vào một cảm giác bơ vơ khó tả. buổi chiều muộn thường gợi lên một cảm giác bùi ngùi khó tả. ở đây cuộc vui tàn, tiệc tùng tưng bừng, tâm hồn con người cũng “đổi thay” theo cảnh vật, buồn nhưng có phần thanh thản, lặng lẽ mơ màng, không gian như thu hẹp lại, thời gian trôi chậm hơn, cảnh vật tàn phai, mờ ảo, lặng lẽ theo bước chân lang thang. dặm đường về, phảng phất tiếc nuối mọi chuyển động uyển chuyển đều diễn tả tâm trạng người đẹp đa sầu, đa cảm với hàng loạt từ lóng “ta ta”, “thanh thanh”, “nao nao”, “tí tách” gợi cảnh. và gợi lên tâm trạng u uất bị khuấy động bởi ánh sáng rực rỡ của ngày xuân tươi vui và như dự báo, là một điềm báo về những điều sắp xảy ra trong tâm hồn nhạy cảm của thủy kiều. Và vâng, thủy kiều đã gặp ngôi mộ không may “dam tien” – một chàng trai mồ côi tài hoa nhưng số phận lại lận đận, lại còn trùng phùng với “đại phong, tài hoa” Nho – kim trong nên “tình trong như đã, ngoài còn e. e “như một định mệnh đã định sẵn, hiển nhiên cảnh đã tô màu tâm trạng nhân vật nên sáu dòng cuối đoạn trích với việc sử dụng từ lóng, đặc biệt là thư pháp, tả ​​cảnh ngụ tình, cảnh ngụ tình, cảnh tương hợp đã làm cho lòng người hoà quyện với cảnh như lắng đọng với cảnh … từ đó ta thấy được tâm trạng nhạy cảm của tác giả và niềm vui.

Tóm lại, bằng cách sử dụng hệ thống từ ghép và từ đồng nghĩa giàu chất tượng hình và sức gợi, đoạn trích “ cảnh ngày xuân ” xứng đáng là một hình tượng đẹp trong thể loại này. hấp dẫn với vở kịch “ truyện kiều ”. Đồng thời, với ngòi bút miêu tả thiên nhiên tài tình của Nguyễn Du, cảnh đẹp, trong sáng, đồng thời cũng nhuốm màu hài hước, đây chính là yếu tố tạo nên thành công của đoạn trích và đưa tên tuổi của đại thi hào Nguyễn Du trở nên gần gũi. của độc giả từ khắp nơi trên thế giới trong mỗi thế kỷ.

  • hướng dẫn sáng tác cảnh mùa xuân ngắn gọn nhất

phân tích cảnh ngày xuân số 3:

mùa xuân là mùa của hoa thơm cỏ lạ, là mùa của lễ hội dân gian, mùa xuân đã hơn một lần đi vào thơ văn của nguyễn trai, văn trần, hán tửu … đến với hình ảnh mùa xuân, vẻ đẹp của nguyễn du trong “ cảnh xuân ”, mùa xuân trẩy hội thêm một hương sắc mới.

Từ trên đồi cao, mùa xuân mở ra trước mắt chúng tôi như không gian vô tận trong ánh nắng ban mai ấm áp của đất trời. Bây giờ đã là tháng ba, bầu trời tuy không trong xanh như trời thu nhưng cũng đủ in bóng chim én bay ồn ào:

“én đưa phà vào mùa xuân

Thiêu quang đã hơn sáu mươi tuổi. ”

sự “ửng hồng” của cánh én hay bản thân mùa xuân trôi qua nhanh chóng. Dưới không gian bao la ấy, một bức tranh xuân đẹp như tranh gấm thêu hoa:

“cỏ xanh đến tận chân trời

cành lê trắng với một số bông hoa ”

Màu xanh của cỏ làm nền cho hình ảnh trắng muốt của những bông hoa lê tô điểm cho hình ảnh thuần khiết, mềm mại và quyến rũ nhất. nguyễn du đã hoàn thành hai chủ đề chính để miêu tả mùa xuân, một mùa xuân tao nhã như vậy là cùng. chúng ta đã thấy hồn xuân trong thơ nguyễn trai:

“cỏ xanh như làn khói tươi mát của mùa xuân

có mưa xuân và nước lại rơi trúng bầu trời ”

hay đây là hình ảnh mùa xuân trên sườn đồi trong thơ han mac tu:

“làn sóng cỏ xanh nhấp nhô hướng lên bầu trời”

và đây là khung cảnh của bữa tiệc tưng bừng:

“từ xa gần, tôi yêu bạn

phụ nữ đang mua trang phục mùa xuân

đàn áp một nữ diễn viên xinh đẹp

ngựa giống như nước, quần áo như nêm ”

biết bao “cổ động viên xinh đẹp”, “vươn vai” sánh vai, chân bước theo nhịp dòng người tấp nập, xe ngựa lăn bánh, quần áo đẹp rực rỡ. cách nói ẩn dụ “tiếc thương tổ ấm” gợi lên hình ảnh đoàn người rộn ràng tiếng hát xuân rộn ràng như chim én, chim muông. nhưng đẹp nhất, lộng lẫy nhất vẫn là những nam thanh nữ tú, họ là linh hồn của hình ảnh mùa xuân. không khí lễ hội được nhà thơ lớn của chúng ta miêu tả chi tiết. nó là một nét đẹp văn hóa lâu đời của các dân tộc phương đông. đồng thời cũng thể hiện “phong cách” của chị em nhà Thủy.

Trời đã khuya, mặt trời đã gác núi:

“ác quỷ, cái bóng quay về hướng Tây

<3

Nhịp thơ chậm rãi như bước nhẹ như tiếng lòng mong mỏi của con người khi lễ hội kết thúc. cảnh vẫn sáng nhưng mọi thứ chuyển động chậm rãi. mặt trời ngả dần về tây, bước chân người “liêu trai”, nước chảy êm đềm. nhưng không còn không khí lễ hội. “Tiếng thì thầm” của nước hoặc tiếng vỗ của dòng người. rõ ràng cảnh cuối xuân nhuốm màu hài hước. nhà thơ vĩ đại dường như đang dự đoán một điều gì đó sắp xảy ra và sẽ xảy ra. chỉ vài phút nữa thôi, kiều nữ sẽ đi ngang qua lăng mộ, sẽ gặp được một học giả cao quý.

Bằng tài năng quan sát tinh tế, sự nhạy cảm của một hồn thơ, cách sử dụng ngôn từ và hình ảnh sinh động, Nguyễn Du đã toàn tâm toàn ý vẽ nên một bức tranh mùa xuân tươi đẹp, xúc động và độc đáo. chính tình yêu thiên nhiên, đất nước, con người đã thôi thúc anh say mê với cuộc sống, lưu giữ trong kho tàng thơ ca Việt Nam một hình ảnh rất riêng về mùa xuân.

– / –

Các em vừa xem qua phần gợi ý giải chi tiết và một số bài văn mẫu hay, phân tích đoạn trích cảnh ngày xuân trong tác phẩm kiều truyện của Nguyễn Du (SGK ngữ văn 9 tập 1). Truy cập Kho Văn mẫu 9 để cập nhật nhiều bài văn hay khác giúp các bạn rèn luyện kỹ năng làm văn, chuẩn bị tốt cho các bài thi, bài kiểm tra. chúc may mắn với việc học của bạn!

Xem thêm: Tổng ôn kiến thức về tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Phân tích cảnh ngày xuân trong truyện kiều. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *