Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
260 lượt xem

Phân tích đoạn thơ trao duyên trong truyện kiều

Bạn đang quan tâm đến Phân tích đoạn thơ trao duyên trong truyện kiều phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Phân tích đoạn thơ trao duyên trong truyện kiều

trang chủ »bài luận

Ngày 16 tháng 11 năm 2020

Bạn đang xem: Phân tích đoạn thơ trao duyên trong truyện kiều

Tôi chắc rằng tất cả các bạn học sinh lớp 10 đều biết bài thơ “trao duyên”, nhưng chúng ta cùng phân tích bài thơ như thế nào? đừng lo, hôm nay bài viết này sẽ hướng dẫn các em lập dàn ý phân tích bài thơ thất tình ngay sau đây qua những dàn ý chi tiết nhất.

mục lục 1. đề 1: tóm tắt phân tích 12 câu đầu đoạn trích “da tu am” 2. đề 2: tóm tắt phân tích câu cuối đoạn trích “cúc họa mi” 3. văn mẫu. văn bản phân tích bài thơ tặng quà. quyến rũ

bài 1: lược đồ phân tích 12 câu đầu của đoạn trích “món quà”

phần giới thiệu:

dẫn dắt, nêu vấn đề cần thảo luận, trích dẫn các câu thơ

nội dung:

– tình huống trên ở nước ngoài: gia đình gặp tai biến, anh việt kiều định bán và cứu cha ra nước ngoài, định trả lại tình yêu cho thuy văn.

– thuy kieu giải thích lý do, cố gắng thuyết phục cô ấy đưa bùa hộ mệnh của mình cho thuy van:

lời kêu gọi (2 câu đầu tiên):

 • tiếng: tin tưởng, chấp nhận (khác với hỏi), vâng: xin, van xin, van xin; hỏi thực chất là ép buộc
 • hành động: phủ phục (uy nghiêm, trang trọng) nói (tư thế: trịch thượng, biết ơn, v.v.) – & gt; lời nói và hành động đã khác, nội dung quan hệ càng khó nói, kiều hiểu tật của mình bằng sự khéo léo, thông minh, tạo không khí phù hợp để “trao duyên”

thuy kiều thuyết phục thuy văn (6 câu tiếp theo):

 • gợi cảm: làm sao để nhớ về một tình yêu đẹp (liệt kê, đoạn văn)
 • giải thích tình yêu: “đứt gánh tình ai”, “giông tố nào”, lựa chọn đạo hiếu. >
 • tình yêu của thuy văn: keo kiệt tơ thừa “: tuy bạc mệnh nhưng thủy chung còn trẻ, có tương lai, thủy văn là tình máu mủ tình yêu
 • tình yêu của thủy chung. van hy sinh ân tình thủy chung (suối cười, lan tỏa hương thơm) .-> điềm đạm, kín đáo, thuyết phục, lý trí, tình cảm, đưa đến van bất khả kháng

= & gt; đây là tiếng nói của lý trí, tâm trạng của thủy chung là một lòng biết ơn chân thành, tâm lý tạm thời nhẹ nhõm

nội dung nghệ thuật trên hai mặt giấy, bạn phải lồng ghép nội dung

 • cách dùng từ, cách vận dụng thành ngữ, so sánh, ẩn dụ, điển cố
 • diễn giải (2 câu cuối), lặp lại, cảm thán, từ ghép; giọng điệu…

hết bài

cảm nhận chung về giá trị của bài thơ, thành công của tác giả nguyễn du

đoạn trích 2: tóm tắt phân tích câu cuối của đoạn trích “món quà”

phần giới thiệu

dẫn dắt, nêu vấn đề cần thảo luận, trích dẫn các câu thơ

nội dung bài đăng

– hoàn cảnh trước đây ở nước ngoài: gia đình gặp tai nạn, định ra nước ngoài bán cứu ba tôi

Tham khảo: Phân tích đoạn trích Chị em Thúy Kiều trong Truyện Kiều của Nguyễn Du 2023

– kieu trả duyên cho thuy van. Tâm trạng Kiều tuôn trào từ tâm tư đến trái tim chàng. Kiêu tâm trạng phức tạp, thấy chuyện tình tạm thời đã xong, kiều biết về kim trong

– đau khổ đỉnh điểm, trao đổi tình yêu không suôn sẻ, Việt kiều mặc cảm ngoại tình với người yêu- & gt; thổ lộ tình cảm quý giá trước mặt người yêu

+ hướng tình yêu: quá khứ đau thương và nghiệt ngã (đa tạ) (trâm anh thế phiệt, nhân duyên ngắn ngủi)

<3

+ thủ phạm phản bội tự nhận:

 • khiến đấng quân tử si tình (nên so sánh với việc cúi đầu trước thùy van), cúi đầu sám hối …
 • đau đớn, chật vật không thực hiện được lời thề, tình yêu chia đôi. .. rơi vào bi kịch

= & gt; Rất mong nhận được sự thông cảm

– nội dung nghệ thuật trên hai mặt giấy, học sinh phải lồng ghép nội dung

 • sử dụng từ vựng (nay, cung, yêu quan, phải, kim lang …), sử dụng thành ngữ, so sánh, ẩn dụ
 • cách ngắt nhịp (2 câu cuối) , lặp lại, cảm thán, xúc phạm, giọng điệu…

hết bài

cảm nhận chung về giá trị của bài thơ, thành công của tác giả nguyễn du

ví dụ về bài văn phân tích bài thơ tình

bài đăng số 1

số phận là quà tặng của trời cho, không bắt buộc phải nhờ vả cũng không bắt buộc phải nhờ vả. Tuy nhiên, thủy kiều trong mảnh “Trao duyên” (truyện Kiều) của Nguyễn Du đã mang đến cho anh một đặc ân “cảm ơn”, “tin tưởng” vào một mối nhân duyên như vậy.

Tác giả đã phân tích thành công trạng thái tâm tư cay đắng, đau đớn của Thúy Kiều khi phải trao mối tình đầu với Kim Trọng cho em gái là Thúy Vân. một nghịch cảnh trớ trêu và bất hạnh.

Nếu đã gọi là nhân duyên thì nó tự nhiên mà đến. nó là không thể tìm thấy nó. khi nó đến, hãy giữ nó, khi nó biến mất, hãy để nó đi. đó là định mệnh của mỗi người, của mỗi cuộc đời khi họ gặp nhau.

trong tình yêu, chữ ‘duyên’ này lớn hơn và quan trọng hơn. nhưng Thủy Kiều trong trích đoạn “trao duyên” đã phải gửi lời định mệnh của mình cho người khác.

nguyen du chua xót khi miêu tả tâm trạng của thuy kiều lúc đó:

Tôi tin tưởng bạn, tôi sẽ ngồi xuống và nói với bạn

Chỉ với hai câu thơ nhưng bao nhiêu cay đắng, day dứt, biết bao giọt nước mắt và nỗi đau. chữ “cậy” được đặt ở đầu câu để diễn tả hoàn cảnh khốn khó, vất vả, khó khăn của thủy chung. về bản chất thuy kieu là chi, sẽ không có “xin lỗi”, “wow” thuy hay gì cả; nhưng trong tình huống này, anh ấy đã phải làm những điều có vẻ ngược đời.

mối lương duyên với kim là do ông trời ban tặng, nhưng số phận của Thủy Kiều giờ đây lại trôi nổi, bấp bênh, cô không muốn giúp anh nên muốn tin tưởng em gái mình tiếp tục mối lương duyên dang dở đó. lời thơ như cứa vào lòng người đọc một nỗi chua xót tột cùng. chữ “tín” là điểm nổi bật, thành công về mặt ngôn ngữ của nguyễn du.

Xem thêm: Giá trị nhân đạo của tác phẩm chí phèo là

Thủy kiều bắt đầu bộc lộ cảm xúc của mình bằng những câu ca dao như thế này:

giữa đường, dứt gánh tình duyên, gom lụa thừa, tự mặc quần áo từ khi gặp kim khi ngày đêm ấp ủ khát vọng, khi đêm đứt lời thề, giông tố bão bùng như nó. là. , Tôi hiểu tình yêu giữa hai bên.

Đến đây, người đọc đã thực sự hiểu ý nghĩa của từ ‘tin tưởng’, nó không còn là lời cảm ơn nữa mà nó mang tính chất gượng ép và bắt buộc. thuy kiều hiểu hoàn cảnh, hiểu nỗi đau của chính mình.

Cô hy sinh tình yêu vì lòng hiếu thảo, quyết tâm giúp đỡ anh, nhưng cô không thể giúp được cha mẹ của mình. một cô gái yếu đuối, gầy gò nhưng rất hiếu thảo. “Gánh nặng tình yêu” đã tan, mối tình tan vỡ, nhưng kiều không muốn kim phải đau lòng, chỉ mong rằng thủy chung có thể nối lại mối tình này.

Dù “trao duyên” cho em gái nhưng lòng cô đau như cắt. những lời hứa, những mong đợi, những kỉ niệm như xát muối vào trái tim của người con gái mong manh ấy.

<3<3

Thủy Kiều và Thủy Vân sắp “đến tuổi”, nhưng nàng nhắc nhở Thủy Vân “ngày xuân của ta còn dài”, chàng có thể tiếp tục mối quan hệ với kim, với người mà Kiều yêu thương.

một nỗi đau đớn cay đắng khi anh ấy đề cập đến cái chết, một tiên lượng không may, hoặc một cuộc sống không đáng có mà anh ấy sắp hướng tới. thuy van giúp được thì dù mai này có chết vẫn “nở nụ cười chín suối”. ở đây chúng ta thấy được tấm lòng, sự trung thực, sống và yêu thương bằng cả trái tim mình.

“Cho đi” mối lương duyên mà mình nâng niu, trân trọng là một điều đau đớn và cay đắng mà người Việt Nam ở nước ngoài phải chịu đựng. nhưng đây là con đường mà người hải ngoại phải chọn để đi, vì không còn lựa chọn nào khác. Kiều mong người em của mình có thể giữ được mối lương duyên đã dứt để không phụ lòng Kim Trọng.

và cái chết dường như hiện rõ hơn qua lời kể của kiều:

trong tương lai, dù bạn có từng đốt một nén hương, so sánh chiếc chìa khóa này với cỏ cây hoa lá và thấy gió thoảng, hay trở về tâm hồn, bạn vẫn nặng lời thề non hẹn biển. cho một ly nước cho những người không công bình.

Sống trong xã hội còn nhiều bất công, những con người lẽ ra được hưởng cuộc sống ấm no, hạnh phúc lại phải chọn con đường nhiều nước mắt.

Chết chưa phải là hết đối với Kiều, vì chàng còn mang nặng nợ đời, kiếp vàng. Thúy Kiều chỉ còn biết bất lực với tình yêu của chàng, mong chàng Kim Trọng thấu hiểu. sự trì trệ và đau khổ trong lòng Thủy Kiều dường như dồn nén, dồn nén không thể thoát ra.

nguyen du đã dùng những từ ngữ có sát khí cực mạnh, cứa vào tim người đọc một cách đau đớn. Tôi thấy thương cho cô gái yếu đuối, có trái tim yêu thương chân thành nhưng lại rơi vào bế tắc cùng cực như vậy.

Câu nói “nhượng bộ” thực sự khiến người đọc không kìm được xúc động khi nghĩ về thân phận và nỗi đau mà người con gái hiếu thảo phải chịu đựng.

xã hội bất công, những con người không có trái tim đã đẩy những con người thấp cổ bé họng vào con đường không lối thoát. Thủy kiều và mối tình tan vỡ của họ là minh chứng cho điều đó.

Tham khảo: Chiếc thuyền ngoài xa tác giả tác phẩm

XEM THÊM:  Giá Trị Nhân Đạo Của Truyện Kiều ❤️️12 Bài Văn Phân Tích Hay

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Phân tích đoạn thơ trao duyên trong truyện kiều. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *