Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
79 lượt xem

Phân tích đoạn trích chí khí anh hùng truyện kiều

Bạn đang quan tâm đến Phân tích đoạn trích chí khí anh hùng truyện kiều phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Phân tích đoạn trích chí khí anh hùng truyện kiều

Nguyễn Du là một nhà văn, nhà thơ lớn của dân tộc Việt Nam, ông được mệnh danh là nhà thơ lớn, trong suốt cuộc đời cầm bút của mình, Nguyễn Du đã để lại nhiều tác phẩm hay và có giá trị. Trong số đó, có thể kể đến kiệt tác Truyện Kiều. đoạn trích khí phách anh hùng là một trong những đoạn trích tiêu biểu, nguyễn du đã miêu tả chân dung cũng như khát vọng làm nên sự nghiệp lớn của hai anh hùng.

Nguyễn Du, tên tự là thăng, là một nhà thơ, nhà văn hóa lớn của triều đại nhà Lê và Nguyễn Trãi ở Việt Nam. ông được người Việt Nam kính trọng và tôn vinh là “Đại thi hào dân tộc”. Tổ tiên Nguyễn Du quê ở làng Canh Hoạch, huyện Thanh Oai, thành phố Sơn Nam (nay thuộc Hà Nội), sau di cư vào Hà Tĩnh, có truyền thống khoa bảng nổi tiếng ở làng Tiên Điền trong thời kỳ giết ông. trước ông, tổ tiên sáu bảy đời đều đỗ đạt đến chức Thượng thư. bốn nghề: trò chơi, thẻ bài, thi, vẽ đều có năng lực. Nguyễn Du mồ côi cả cha lẫn mẹ nên phải sống với người em cùng cha khác mẹ là Nguyễn Khản. Năm 1780, Nguyễn Khản là anh ruột của Nguyễn Du, đang làm Tổng đốc Sơn Tây, bị kết tội đồng mưu trong vụ Canh Tý, bị cách chức, giam vào Hộ quốc công. điểm nổi bật trong tác phẩm của nguyễn du là sự thăng hoa của cảm xúc. Nguyễn du là một nhà thơ có học vấn uyên bác, thông thạo nhiều thể thơ chữ Hán như: thơ cổ, luật ngũ ngôn, luật thất ngôn, song thất lục bát… nên ở thể thơ nào, ông cũng có một bài xuất sắc. đặc biệt hơn nữa, tài sáng tác thơ nôm của ông, mà đỉnh cao là truyện kiều, đã cho thấy thể thơ lục bát có khả năng chuyển tải nội dung tự sự và trữ tình phần lớn trong thể loại thơ.

Bạn đang xem: Phân tích đoạn trích chí khí anh hùng truyện kiều

đoạn trích từ câu 2213 đến câu 2230 trong truyện Đại thi hào Nguyễn Du, nói về anh tuấn, một nhân vật lí tưởng, hiện thân cho ước mơ lãng mạn của một người anh hùng với phẩm chất phi thường. bốn câu mở đầu của đoạn trích là khát vọng của xu hai:

“Nửa năm hương hỏa, câu thần chú cháy bỏng của con người đã lay động lòng người bốn phương trông trời, đem gươm giáo ghế thẳng đường.”

Trong khoảng thời gian nửa năm ấy, có biết bao kỷ niệm đẹp với thủy chung, khi tình yêu còn nồng cháy, từ khi Hải quyết định ra đi, để lại người vợ tài sắc vẹn toàn của mình. Hai của bạn là một anh hùng, một con người có ý chí mạnh mẽ, một con người tài năng tuyệt vời. tu hai “lay động lòng người bốn phương”, ý chí làm nên nghiệp lớn. hình ảnh “biển trời” như thể hiện ý chí to lớn của chữ hải. khát vọng chiến đấu và đi khắp bốn phương là một sức mạnh tự nhiên không gì ngăn cản được. Trước khi gặp và kết duyên với Thúy Kiều, Từ Hải đã là một anh hùng hảo hán “biết đâu trong đầu”, một khi đã “vượt biên”. Ý chí lập công, lập nghiệp của anh rất lớn, không gì có thể ngăn cản được anh.

XEM THÊM:  20 MỞ BÀI VĂN 10 CHỌN LỌC - Thích Văn Học

cuộc chia tay nào cũng đầy nước mắt và nỗi buồn, thủy chung và thủy chung cũng không ngoại lệ:

<3

trong lúc “hương khói” nàng không muốn xa biển – người chồng, ân nhân cứu mạng nàng ra khỏi chốn lầu xanh. thủy chung hết lòng theo chồng “nàng nói: phận gái là phải vâng mệnh”, ý nói đến chữ vâng lời trong lễ giáo phong kiến, nếu có chồng thì phải theo chồng thì mới được theo. chị muốn được theo chồng khăn gói sửa túi, có người đồng hành và chia sẻ những khó khăn của cuộc sống mà chồng chị phải chịu đựng. Dù biết rất vất vả, khó khăn nhưng tôi vẫn hết lòng theo đuổi. đó là một mong muốn chính đáng, hợp lý và thân thiện.

Xem thêm: Tác Phẩm Truyện Kiều Có Bao Nhiêu Câu Thơ Truyện Kiều, Truyện Kiều Của Nguyễn Du Co Bao Nhiêu Câu

xu hai từ chối mong muốn của kiều nữ, đó là phản ứng tất yếu của một anh hùng thực sự:

“từ đó: tương thân tương ái, sao còn chưa chạy trốn những cô gái bình thường?”

“Chân thành quen nhau” nghĩa là hai người đã hiểu nhau sâu sắc, vì hai người coi kiều như tri kỷ, hiểu nhau hơn ai hết, nên chưa thoát khỏi kiếp “con gái chung một nhà”. đó là lời trách móc nhẹ nhàng đối với Thủy kiều vì không hiểu hành động của mình, đồng thời cũng là lời động viên, khuyên nhủ Thủy kiều hãy vượt lên tình cảm bình thường để làm một người vợ của một anh hùng, vượt qua những khó khăn hiện tại. cho bạn. hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn. từ hải anh hứa thủy chung với tình cảm sâu nặng:

“chỉ cần tiếng nói của trăm vạn binh mã vang lên mặt đất đầy bóng tối, sáng tỏ khuôn mặt phi thường, thì ta sẽ đón nhận bằng được sự nghi hoặc”

“vạn quân tinh nhuệ”, “tiếng chiêng vang dậy, bóng soi đường” nghĩa là tương lai thành công. anh ta phải đi lên để thiết lập một cuộc đua, anh ta có một người lính phía sau anh ta, anh ta có một lá cờ được che phủ. với đất. chỉ khi đó anh mới quay lại tìm cô để cô có một cuộc sống hạnh phúc. “khuôn mặt phi thường” chứng tỏ tài năng xuất chúng của anh ta. “gia đình” có nghĩa là công danh và cuộc sống no đủ. Hai bạn là một anh hùng có ý chí, thống nhất giữa khát vọng phi thường và tình cảm sâu sắc dành cho người bạn tri kỷ của mình.

XEM THÊM:  Nêu nghệ thuật đặc sắc của truyện kiều

Để khéo léo từ chối ý muốn theo kiều, tu hai đã dùng những lời lẽ rất thuyết phục:

“Tại thời điểm này, bốn hồ bơi dành cho người vô gia cư thậm chí còn bận rộn hơn khi biết phải đi đâu. Chúng ta sẽ phải đợi thêm một thời gian nữa, có thể là một năm sau!”

Tham khảo: Em hãy viết bài văn giới thiệu về tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du

Anh không cho nhà ngoại theo vì không muốn vợ vất vả. nếu có bốn bể vô gia cư thì làm sao một cô gái như cô ấy ở nước ngoài chịu được? xây dựng sự nghiệp không phải ngày một ngày hai nên hai bạn không muốn vướng bận làm ảnh hưởng đến những việc quan trọng, nếu cứ tiếp tục như vậy thì sẽ không thể chu toàn cho nàng được. vì vậy tôi đã phải hứa và an ủi cô ấy “hãy đợi một thời gian”. anh hai là một người chồng tâm lý, anh hùng nhưng vẫn rất đời thường và đời thường. Anh ấy là một người có khát vọng lớn, anh ấy tin tưởng vào tương lai, anh ấy có thể mang hạnh phúc ra nước ngoài.

cuộc chia ly của thủy chung và thủy chung trong đoạn trích được miêu tả một cách dứt khoát:

“quyết tâm bỏ lại gió và mây khi đến lúc ra khơi.”

hành động kiểu “thả rông” thể hiện thái độ cương quyết, không tơ vương vấn vương việc riêng. qua đó, chúng tôi có thể khẳng định rằng Hải của bạn là một anh hùng của thế giới, có tầm vóc phi thường, sánh ngang với trời, đất và vũ trụ. Vị trí xuất phát của xu lông được thể hiện qua hình ảnh ẩn dụ về một loài chim với vẻ uy nghiêm và sức mạnh phi thường. đó là cái nhìn thể hiện tâm hồn lãng mạn của một thi nhân thời trung đại.

với nghệ thuật sử dụng nhiều hình ảnh ước lệ và tượng trưng; lời thoại bộc lộ tính cách của anh, hình ảnh ẩn dụ nguyễn du đã xây dựng hình tượng người anh hùng với khí phách hào hoa, phi thường. một người có chí khí hơn người, có hoài bão lớn và niềm tin sắt đá vào tài năng của mình. Nhân vật Hai được Nguyễn Du xây dựng bằng những ước lệ tượng trưng cùng với ngôn ngữ súc tích, có sức biểu cảm cao. Đây cũng là một yếu tố góp phần tạo nên thành công trong cách miêu tả nhân vật của tác giả. Hai bạn xứng đáng là người đàn ông “vái tứ phương”, đừng vì “mùi khét lẹt” mà chần chừ, mất lòng tin.

Xem thêm: Giá trị nhân văn của truyện kiều

Xem thêm: Giá trị nhân văn của truyện kiều

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Phân tích đoạn trích chí khí anh hùng truyện kiều. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.