Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
291 lượt xem

Phân tích giá trị nghệ thuật của truyện kiều

Bạn đang quan tâm đến Phân tích giá trị nghệ thuật của truyện kiều phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Phân tích giá trị nghệ thuật của truyện kiều

giá trị nghệ thuật trong truyện kiều (dành cho học sinh lớp 9)

dẫn: đọc truyện ở nước ngoài, chúng ta không khỏi thốt lên niềm ngưỡng mộ đối với đại thi hào dân tộc nguyễn du. có lẽ từ xưa đến nay, trên đất nước Nam Bộ của chúng ta, không có ai nói được tiếng Việt thuần thục như ông. truyện kiều, nói chung là hình ảnh đẹp. bức tranh đó đẹp, bởi sự hòa trộn giữa cái thanh tao và cái trần tục, của tĩnh lặng và chuyển động, của nỗi đau và khát vọng hạnh phúc của mỗi người. đó là bức tranh có sự hiện diện của những cảnh đời khốn khó, mỗi người mỗi cảnh, nhưng nổi bật là cuộc đời đầy bi kịch của nhân vật chính Thủy kiều, người tiêu biểu cho thân phận người phụ nữ trong thời kỳ phong kiến. hình ảnh đó được vẽ nên, trong sự hài hòa tuyệt đối của cả nội dung và nghệ thuật, hai yếu tố cơ bản nhất tạo nên một câu chuyện. trong đó nghệ thuật là chất xúc tác giúp nội dung truyện của kiều nổi bật theo một cách rất riêng.

i. thể thơ – thiết kế:

thể thơ: lục bát – thể thơ truyền thống của dân tộc Việt Nam

– & gt; làm cho truyện kiều trở thành một sáng tác cách mạng, tác phẩm của chính Nguyễn Du với việc sáng lập ra truyện kim văn kiều.

bố cục: tuy truyện rất dài, lên đến 3254 câu nhưng cách hành văn và mạch lạc của truyện vẫn rất mượt mà, trôi chảy và mạch lạc, không gây cấn người. cảm thấy gượng gạo, đứt đoạn hoặc lan man, khó hiểu. Có vẻ như mỗi câu, mỗi sự kiện được chèn vào đều là chủ ý của chính tác giả và được đưa vào sau khi cân nhắc kỹ lưỡng.

XEM THÊM:  Nghệ thuật trong văn học là gì

vd: nguyễn du mượn miêu tả ngoại hình sắc sảo, nét u sầu vốn có trong tâm hồn (đa sầu, đa cảm, quá quan tâm đến cuộc đời), và tài năng. biểu hiện mạnh mẽ của thủy kiều (bạn có thể tìm hiểu thêm về khái niệm “tài lộc tương đối”), mượn cuộc đời và sự kiện viếng thăm lăng mộ, khả năng ca hát, dự đoán một tương lai u ám và bất ổn. của bạn.

ngõ mùa thu, bức tranh mùa xuân,

ghen tuông mất hoa, liễu kém xanh.

các chương được chọn lọc cẩn thận,

xui xẻo lại càng không có tâm.

hoặc mượn hình ảnh dịu dàng, trang nghiêm, trọn vẹn, dễ chịu của đất trời để miêu tả cuộc sống êm ấm, gắn với gia đình, sinh nở (không nên dùng từ “phúc”).

vâng, nó trông rất trang trọng,

trăng tròn, khuôn mặt đầy đặn.

hoa cười, ngọc trang nghiêm,

mây làm mất tóc, tuyết làm ngả màu da.

ii. bút cảnh:

“thơ tượng hình” (thơ có hình ảnh), gợi nhiều hơn tả: dùng chi tiết để miêu tả tổng thể, dùng những sự việc và sự việc nhỏ để miêu tả một không gian rộng lớn. dường như khung cảnh không còn gói gọn trong một vài đoạn thơ nhỏ nữa mà đã được thăng hoa thành một hình ảnh đẹp:

cỏ xanh đến tận chân trời,

cành cây lê trắng với một số bông hoa.

hai câu thơ trước như mở ra trước mắt ta một không gian bao la, trù phú của đồng cỏ trù phú. sự đơn điệu đến thê lương của đồng cỏ đã bị vỡ tan chỉ bởi vài giọt hoa lê trắng, rải trên nền vốn đã xanh tươi. nhà thơ không còn chỉ là một nhà thơ nữa mà đã trở thành một họa sĩ tài năng với những bài thơ mang màu sắc huyền bí.

XEM THÊM:  Giới thiệu về nguyễn du và tác phẩm truyện kiều

có,

bóng tối quay về phía tây,

tuy nhiên, nước uốn cong,

một cây cầu nhỏ ở cuối ghềnh.

đọc ba câu thơ này, ta như kẻ mộng mơ đi trong lặng lẽ, buồn đến nỗi nắng chiều rì rào đang dần tắt ngấm. Tâm trí của chúng ta dường như được điều khiển bởi nguyễn du, vui mừng trước khung cảnh hoài cổ và quen thuộc của ngày xưa: một cây cầu gỗ lặng lẽ bắc qua một con mương nhỏ, uốn lượn như một dải lụa.

kl: Dường như ở trong cảnh nguyễn du là tình yêu nồng nàn như cồn.

iii. mô tả nhân vật:

1. tuyến nhân vật chính: chủ yếu là “quy ước tượng trưng”

với các nhân vật chính, nhà thơ sử dụng bút pháp “ước lệ tượng trưng”, một nghệ thuật đặc sắc rất thường thấy trong văn học cổ. Theo quan điểm thẩm mỹ của thời kỳ phong kiến, thiên nhiên với hoa lá, cỏ cây, chim muông là thước đo chuẩn mực của cái đẹp. Dựa vào đó, những nét vẽ thanh thoát, đẹp đẽ trong đường nét của nhân vật chính đều gắn với hàng loạt hình ảnh ẩn dụ có giá trị thẩm mỹ, ước lệ nhất định.

ví dụ: mô tả từ hai:

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Phân tích giá trị nghệ thuật của truyện kiều. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *