Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
228 lượt xem

Phân tích khổ cuối bài thơ tràng giang

Bạn đang quan tâm đến Phân tích khổ cuối bài thơ tràng giang phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Phân tích khổ cuối bài thơ tràng giang

Phân tích khổ cuối của khổ thơ oops gồm dàn ý và 16 ví dụ dưới đây không chỉ giúp các bạn học sinh lớp 11 có thêm nhiều ý tưởng hay cho bài làm văn của mình mà còn nâng cao kỹ năng viết văn của mình. hoàn cảnh ra đời, nội dung bài thơ. qua đó có thể ngắm nhìn sông núi hùng vĩ và cảm nhận được cái tôi nhỏ bé của tác giả.

khổ thơ cuối của dòng sông là một khổ thơ đặc sắc, chất chứa tâm hồn thi sĩ và cho ta biết nỗi buồn trong thơ ông cũng là nỗi buồn của một hồn thơ. luôn nghiêm túc, khao khát quê hương. vì vậy đây là 16 bài văn mẫu phân tích khổ thơ cuối hay nhất, các bạn hãy đọc tiếp.

lược đồ phân tích khổ thơ cuối của bài thơ

bản phác thảo số 1

i. giới thiệu: giới thiệu khổ thơ cuối của bài thơ trang giang

ii. thân bài: phân tích khổ thơ cuối của bài thơ

1. hai câu đầu: màu sắc cổ điển của hình ảnh thiên nhiên

 • hình ảnh mây, núi và gió được thể hiện rất rõ nét và nổi bật trong bài thơ
 • hình ảnh những đám mây thể hiện nỗi buồn của tác giả là vô hạn
 • hình ảnh của cánh chim đơn độc, càng thể hiện nỗi buồn của tác giả
 • hình ảnh cánh chim không chỉ báo hiệu hoàng hôn buông xuống mà còn thể hiện cái tôi nhỏ bé, cô đọng của tác giả

  2. hai câu cuối:

  • nhà thơ cảm thấy nỗi nhớ quê hương da diết khi đứng trước cảnh vật thiên nhiên. cái đẹp, cái đẹp của quê hương, đóng góp cho quê hương, đất nước

  iii. kết bài: nêu cảm nhận của anh / chị về khổ thơ cuối của bài thơ

  ví dụ:

  khổ cuối của bài thơ Tràng giang thể hiện cảnh sông núi hùng vĩ. Ngoài ra, nó còn thể hiện cái tôi nhỏ bé của tác giả.

  lược đồ số 2

  1. mở đầu

  “Tràng giang” không chỉ là một bài thơ hay của trời, mà còn là một trong những bài thơ tiêu biểu của phong trào thơ mới 1932-1945. Bài thơ không chỉ miêu tả cảnh sắc quê hương đất nước mà còn thể hiện được. như một bài thơ lục bát thể hiện tình yêu quê hương đất nước nhưng cũng thể hiện sự cô đơn, bơ vơ của con người giữa cảnh quê hương đất nước. và có lẽ khổ thơ cuối cùng khép lại bài thơ để lại nhiều ấn tượng trong lòng người đọc:

  “mây cao che phủ đùn núi bạc … không hun hút lúc hoàng hôn cũng là hoài niệm”

  2. nội dung bài đăng

  a) hình ảnh thiên nhiên

  Nhà thơ miêu tả cảnh hoàng hôn lộng lẫy với những lớp mây trắng xếp chồng lên nhau như những ngọn núi bàng bạc, cánh chim nhỏ nghiêng mình trong buổi chiều tà, bên dưới sóng nước vẫn tiếp tục đập nhịp nhàng.

  b) hình ảnh tâm trạng

  hình ảnh chuyển động hữu hình: “chim nghiêng cánh” để mô tả chuyển động vô hình “bóng chiều”. dường như cánh chim rơi dưới sức nặng của bóng hoàng hôn, lúc hoàng hôn mặt trời như rơi xuống đất. nếu ở huyện bạn thơ thanh quan, ly bệt … thì cánh chim bay là biểu hiện của hoàng hôn trong thơ chạy trốn, là sự hiện diện của nỗi cô đơn, lạc lõng của cái tôi lãng mạn đối diện với cuộc đời.

  nhà thơ phủ nhận chất liệu thơ cổ điển để khẳng định tình cảm của thời đại trong hai câu cuối:

  <3

  hai câu thơ lấy cảm hứng từ hai câu thơ lục bát trong “hoàng hạc lau”:

  “lăng mộ nhất hương quan hà đất thiển ba giang thiên hạ”

  (quê hương biến mất trên dòng sông lúc chiều tà, vỗ về sóng biển)

  người đăng cũ ở trên lầu thượng, nhìn khói sóng dâng lên, hoài niệm quá khứ. cánh đồng ấy có thể là nơi sinh ra và lớn lên của con người nhưng cũng có thể hiểu là mảnh đất mà con người vẫn bên nhau mãi mãi sau buổi hoàng hôn của cuộc đời. nỗi buồn ấy mang màu sắc cổ điển, gợi nỗi buồn cho sự hư vô của kiếp người.

  vẫn tự hào, đứng ngay trên quê hương mình, dòng sông không khói, nhưng vẫn dâng lên nỗi nhớ. nhà ở đây có thể hiểu nôm na là đất nước, chiếu lên hai chữ “lòng quê”, ca từ bài thơ của Huy Cận đã bộc lộ tình cảm của ông đối với đất nước, quê hương. đặt bài thơ trong bối cảnh xã hội thời bấy giờ, có thể hiểu đó là nỗi buồn đất nước mất chủ quyền, nỗi buồn của cả một thế hệ thời bấy giờ, mà ta cũng có thể thấy trong thơ của lan viên, văn. nguyễn tuân …

  từ “xập xình” nhịp điệu của sóng nước đã được đồng nhất với nhịp điệu của cảm xúc. nó gợi lên cả sự vỗ về của sóng nước và cảm giác se lạnh trong lòng nhân vật trữ tình. từ “roggy” cũng mô tả một cách chân thực và lãng mạn cảm giác bối rối của bản ngã không tìm được chỗ đứng và hướng đi cho cuộc đời mình.

  hình tượng cảm xúc của chủ thể trữ tình mang màu sắc cổ điển khi nhân vật trữ tình cảm nhận được sự nhỏ bé, hữu hạn của kiếp người với cái mênh mông, vô tận của không gian. đó là một trạng thái tâm hồn mang đậm màu sắc phương Đông, tiếp nối dòng thơ ngàn đời trong thơ ca cổ điển. tuy nhiên, bài thơ vẫn mang nét hiện đại, nhà thơ cảm thấy lạc lõng, bơ vơ, mất mối liên hệ với vũ trụ, mất cảm thông với cuộc đời và con người, chất chứa nỗi khát khao đồng cảm để xoa dịu nỗi đau. đó cũng là tâm trạng chung của cái tôi lãng mạn trong thơ mới.

  3. kết thúc

  bày tỏ suy nghĩ của bạn.

  phân tích cuối sông

  thơ của huy cerca mang nhiều nỗi buồn về cảnh vật và thế giới. nỗi buồn của người dân đối với đất nước của họ. Bài thơ Tràng Giang là nơi tác giả thể hiện rất nhiều tình yêu quê hương đất nước. khổ cuối của bài thơ đã thể hiện được nỗi niềm của nhà thơ và thế sự.

  Ba khổ thơ đầu nhà thơ đã dùng bút pháp tả cảnh ngụ tình. nói về những người thấp cổ bé họng. trong khổ thơ cuối cùng, anh thổi hồn vào nỗi cô đơn và nỗi nhớ quê hương lên một tầm cao hơn của thiên nhiên.

  “những lớp mây cao hun hút những ngọn núi màu bạc, những chú chim có đôi cánh nhỏ in bóng trong đêm.”

  “Mây cao chiếu núi bạc” câu thơ tưởng chừng đơn giản nhưng lại khiến người đọc choáng ngợp. họ choáng ngợp trước hình ảnh mây núi nơi đây. “lớp tầng” là tấm biểu cảm cho mây như dày lên, màu núi, mây có màu bàng bạc huyền ảo. trong câu thơ này, tác giả cũng lấy cảm hứng từ thơ phú.

  “extrusion” và “layer” là những cụm từ làm cho không gian có vẻ lớn hơn. điều này làm cho nhân vật trữ tình vốn lẻ loi nay lại càng trở nên nhỏ bé hơn trước trước thiên nhiên rộng lớn. hình ảnh trên cũng là một khối để người đọc liên tưởng đến nỗi buồn trong lòng tác giả. xếp chồng lên nhau.

  “tấm lòng quê hương khói sương lúc chiều tà cũng nhớ nhà”.

  giữa không gian bao la rộng lớn của thiên nhiên. hình ảnh một con chim nhỏ vỗ cánh để khom lưng xuất hiện. hai dòng cuối của bài thơ thể hiện nỗi nhớ da diết của nhà thơ. “nực cười” là một từ mà chính anh ấy đã tạo ra. hai thanh nặng hiện lên như nỗi buồn của nhà thơ khi bước vào giếng tuyệt vọng. nó như một gợn buồn trong lòng tác giả.

  câu cuối của bài thơ được khơi nguồn từ bài thơ của hiền nhân. đối với tác giả, tình yêu quê hương đất nước luôn hiện hữu. nó không cần bất kỳ chất xúc tác nào để hoạt động.

  cảm nhận nỗi đau cuối sông

  nói đến huy cerca là nói đến hồn thơ đa sầu đa cảm, trong thơ ông chất chứa bao nỗi niềm của một đấng anh hùng, nỗi buồn nhân thế luôn chất chứa. một trong những bài thơ tiêu biểu của ông là bài “Tràng giang”, được viết vào mùa thu năm 1939. Khổ cuối của bài “Tràng giang” là khổ thơ hay nhất của bài thơ, thể hiện nỗi buồn ngao du trước cảnh hoàng hôn kinh hoàng của nhà thơ.

  tầng mây cao đúc núi bàng bạc, chim nghiêng cánh: bóng chiều. lòng đồng hiền hòa với nước, không khói hoàng hôn cũng nhớ nhà.

  giữa bao la của đất trời mà nhà thơ chạy trốn không tìm được tiếng nói đồng cảm, không ai thấu hiểu được tâm trạng, nỗi buồn đang ẩn chứa trong tâm hồn thi nhân. nỗi buồn, sự u uất không thể bày tỏ, chỉ có thể tự mình duy trì, vì vậy càng thêm đau khổ và lo lắng.

  “một lớp mây cao đùn lên những ngọn núi màu bạc, những con chim có đôi cánh nhỏ: bóng tối của hoàng hôn.”

  Những hình ảnh cổ điển “mây”, “cánh chim” được tác giả sử dụng kết hợp với các động từ “đùn”, “nghiêng”, “sa” đã nói lên sự hùng vĩ và sức sống của thiên nhiên. những lớp mây “áo choàng” xếp chồng lên nhau tạo nên những ngọn núi khổng lồ màu bạc, lơ lửng trên nền trời xanh. thật là một cảnh tượng hùng vĩ! thiên nhiên không còn ở trạng thái tĩnh lặng mà dần dần được thay thế bằng sự vận động. mây phủ bóng núi trong ánh chiều tà, chim nghiêng cánh mơ màng lúc hoàng hôn, tất cả tạo nên một không gian đẹp đẽ, tươi sáng và sống động. tuy nhiên trong khung cảnh ấy ta vẫn thấy được nỗi buồn, sự cô đơn của tâm hồn nhà thơ khi bắt gặp hình ảnh “cánh chim nhỏ với đôi cánh nhỏ trong bóng chiều tà”. những cánh chim nhỏ bé, mỏng manh bay giữa mây cao, núi bạc, lẻ loi giữa bầu trời bao la, hùng vĩ như hình ảnh thi nhân cô đơn, buồn chán giữa cuộc đời. Chính vì vậy mà nỗi buồn cứ dâng trào, không dứt, thấm đẫm trong cảnh, chất chứa trong tình yêu.

  có thể nói, lòng yêu nước là một tình cảm đáng trân trọng của nhà thơ đối với quê hương, đất nước. thôi nhìn khói sóng trên sông nhớ nhà:

  “Lăng mộ nhất hương quan ha de thien ba giang thuong su nhan buồn.”

  hay libai đã từng nhìn trăng và nhớ quê hương vô cùng:

  “được đề cử đầu tư vào quê hương.”

  người xa quê thì nhớ quê, nhưng với xa thì khác, tác giả đứng về quê mà nhớ quê vô cùng:

  <3

  từ “xập xình” gợi lên sự chuyển động liên tục diễn ra trong tâm trí nhà thơ, một nỗi nhớ luôn khôn nguôi, sâu lắng và xao xuyến. dường như không một giây phút nào nhà thơ không nhớ đến quê hương, nhất là trong cảnh đất nước bị giặc ngoại xâm, giày xéo.

  có thể nói khổ cuối của bài thơ đã vẽ nên một bức tranh đẹp nhưng buồn. ẩn sâu trong từng câu chữ là cái tôi thơ cô đơn nhưng chan chứa tình cảm chân thành, sâu sắc với quê hương, đất nước.

  phân tích khổ thơ cuối của bài thơ

  trong số các nhà thơ mới trước cách mạng, chạy trốn là nhà thơ giàu chất thơ nhất. thơ anh luôn chất chứa một nỗi buồn man mác. “trang giang” là bài thơ gắn liền với tên tuổi chạy trốn với tình cảm yêu nước nồng nàn. Đặc biệt, nỗi nhớ ấy được thể hiện rõ nét nhất ở khổ cuối của bài thơ.

  tầng mây cao đúc núi bàng bạc, chim nghiêng cánh: bóng chiều. lòng đồng hiền hòa với nước, không khói hoàng hôn cũng nhớ nhà.

  Không nhìn mặt nước buồn nữa, nhà thơ dẫn ta nhìn cao hơn:

  những lớp mây cao đùn lên những ngọn núi màu bạc, những con chim cánh nhỏ: bóng tối.

  trong thơ chạy trốn cũng có hình ảnh cánh chim và đám mây như trong một số bài thơ cổ về buổi tối, tuy nhiên hai hình ảnh này không có tác dụng đối nhau như trong thơ xưa mà còn có ý nghĩa trái ngược nhau. . đã xế chiều nhưng từng lớp, từng lớp mây phía trên vẫn chồng chất, tạo thành những ngọn núi bàng bạc, nổi bật trên nền trời trong xanh. Đây là một cảnh tượng hùng vĩ làm sao! không phải là đám mây cô đơn lơ lửng giữa trời lúc chiều tà như trong thơ Hồ Chí Minh. những đám mây ở đây chồng chất, lung linh trong nắng chiều khiến cả một vùng trời đẹp rực rỡ. Giữa khung cảnh đó, một chú chim nhỏ xuất hiện. cánh chim bay giữa mây cao đẹp đẽ và hùng vĩ, như làm nổi bật sự nhỏ bé của mình. nó cô đơn trong cái mênh mông của đất trời, như tâm hồn thi sĩ lẻ loi giữa đất trời.

  đặt cánh chim và đám mây bạc ở hai vị trí đối lập nhau, đã khắc sâu nỗi buồn trong lòng nhà thơ. nỗi buồn dường như thấm và lan tỏa khắp không gian:

  <3

  Nhìn lại mặt nước. từng đợt nước lắc lư, gió nhẹ nhưng cũng kéo dài, lan xa. đó là hình ảnh gợi tả, nhưng cũng là tâm trạng của tác giả – cảm giác cô đơn,

  Người xưa nhìn khói sóng trên sông lúc chiều tà mà thấy nhớ nhà. Khi anh chạy trốn gần đó, anh không cần nhìn thấy khói hoàng hôn, nhưng một niềm khao khát sâu sắc về quê hương vẫn trào dâng trong lòng anh. Đó như một thứ tình cảm thường trực luôn canh cánh trong lòng những người con xa quê, không cần ngoại cảnh tác động, vẫn thấy nhớ nhung, nhớ thương.

  Phân tích khổ thơ cuối của bài thơ Tràng giang, ta thấy rõ hơn hình ảnh quê hương đẹp đẽ, thơ mộng với những hình ảnh quen thuộc của người Việt Nam như bờ sông, bèo, củi khô, mây. đó là tình yêu đất nước sâu nặng đã thấm vào từng câu chữ. đồng thời cũng thể hiện khát vọng tìm được sự đồng điệu trong thế giới tâm hồn rộng lớn của một thi nhân luôn trăn trở một nỗi “đau nhân thế”.

  phân tích khổ thơ cuối cùng của dòng ngắn

  Phân tích khổ cuối Tràng Giang (16 mẫu) - Văn 11

  Bài văn mẫu 1

  huy cận là một trong những nhà thơ tiêu biểu của phong trào thơ mới. thơ ông chịu ảnh hưởng của thơ tang, thơ Pháp và giọng thơ kỳ ảo. lánh nạn nên thơ trước cách mạng tháng Tám thường có tâm trạng buồn bã, u uất. đó cũng là tâm trạng chung của cả thế hệ một dân tộc.

  đoạn thơ “Tràng giang” trích từ tập “Lửa thiêng” diễn tả một nỗi buồn cô đơn, một nỗi buồn man mác, hoài niệm trong cảnh hoàng hôn trước dòng sông.

  Khổ thơ cuối là nỗi nhớ da diết của tác giả, một nỗi nhớ quê hương chua xót về quê hương lúc chiều tà, nơi sông dài, trời rộng:

  “mây cao che phủ đùn núi bạc … không hun hút lúc hoàng hôn cũng là hoài niệm”

  Đây là khổ thơ kết tinh của những con người “traga agua” của Huynán với tấm lòng sâu nặng, thiết tha với quê hương, đất nước.

  Hai câu đầu là hình ảnh thiên nhiên hùng vĩ và tráng lệ:

  “tầng mây cao đùn lên núi bàng bạc chim nghiêng cánh nhỏ: bóng chạng vạng”

  Cảm nhận của nhà thơ thật tinh tế, tạo nên những bức vẽ hùng vĩ của thiên nhiên chiều tà: những “tầng mây” xếp chồng lên nhau tạo thành núi mây trắng như được dát bạc. từ “đùn” có giá trị hình ảnh rất lớn và gợi lại hai câu thơ trong bài phú:

  “lưng trời gợn lòng sông, mặt đất mây phủ, cửa thành xa”

  một con chim nhỏ xuất hiện trong câu thơ, gợi cảm giác về sự cô đơn, bơ vơ, nhỏ bé đáng thương, càng làm rộng thêm không gian. một cách thân mật và tinh tế. hình ảnh của cái bóng như thể nó rơi xuống từ cánh chim:

  “cánh chim nhỏ trong bóng tối”

  Đứng trước không gian vô định ấy, tâm trạng của nhà thơ là nỗi nhớ da diết:

  <3

  tư thế đó có gợi cho chúng ta nhớ đến câu ly: “cửa ải đầu tiên của vong minh – đập đầu tư của quê hương”?

  dư âm của hai kiệt tác thơ Đường thi còn phảng phất đâu đây:

  mộ thiên hương, quan từ xứ thiển ba giang thương quốc, dân đau.

  nhưng biển báo phải có “khói sóng” cho “buồn lòng ai”. còn nhà thơ của chúng ta thì “không có khói hoàng hôn” mà “lòng đồng” vẫn “chạnh lòng với nước”! từ “lộng gió” và từ “tuyệt vời” khiến nỗi buồn triền miên, xa xăm, trải dài đến vô cùng, đến vô cùng!

  chỉ với 4 dòng ngắn ngủi, trốn chạy đã dồn hết tâm huyết của mình vào từng trang thơ để gửi gắm tình yêu quê hương, đất nước.

  huy cận là một trong những nhà thơ nổi tiếng của phong trào thơ mới. thơ anh đặc biệt bởi trong hồn thơ luôn phảng phất nỗi nhớ da diết, man mác. đặc biệt là bài thơ thượng hải với khổ thơ thứ tư càng thể hiện rõ điều đó.

  Đó là một khổ thơ rất hay của bài thơ, mặc dù hơi buồn. vẻ đẹp của một buổi chiều trên sông, gợi lên một nỗi buồn man mác của con người:

  <3

  Đây là hình ảnh thiên nhiên miêu tả cảnh buổi tối, rất sinh động. đọc câu thơ đầu tiên, tôi tự hỏi. đây cũng là câu thơ làm nổi bật lên một nỗi buồn trong lòng nhà thơ, nỗi buồn này cứ thế dồn lên từng lớp, như dồn nén, đọng lại trong tâm hồn nhà thơ, lấp đầy cả một vùng trời. đặc biệt là trong thơ chạy trốn luôn ẩn hiện hình ảnh cánh chim, một trong những hình ảnh thường xuất hiện trong thơ ca cổ. nét cổ điển của con chim nhỏ điểm xuyết trên bầu trời khi chiều tà bắt đầu buông xuống, nó thể hiện rõ sự nhỏ bé, cô đơn trong lòng nhà thơ và làm cho bài thơ thêm mơ hồ, lắng đọng và buồn bã.

  Trái tim đồng quê nhịp đập với làn nước không khói và hoàng hôn cũng khao khát quê hương

  có hai câu thơ đã diễn tả trọn vẹn nỗi nhớ quê hương đất nước trong lòng nhà thơ. đây là một bài thơ mang đậm ý nghĩa cổ điển. trời rộng, sông dài, một mình một bóng người giữa mênh mông mênh mông, khiến ta liên tưởng đến một ý thơ toát ra từ thơ tang thương:

  <3

  Người xưa nhìn sóng sông nên nỗi nhớ càng lay động. huy gần chẳng cần thế, tâm hồn buồn man mác đã ngấm vào máu và trong từng tế bào của thi nhân. thể hiện tình cảm cao đẹp, lòng yêu nước rực lửa của người anh hùng, và còn lâu bền hơn thế nữa. và đây cũng là đặc điểm tâm trạng của lớp thanh niên tiểu tư sản thời bấy giờ.

  tou người bạn đã nói “sống giữa quê hương nhưng chỉ như kiếp tha hương” là rất đúng tâm trạng của người trẻ nói chung và tâm trạng của chính huy trong khổ thơ này. và hiểu được nỗi buồn sâu sắc của đất nước ta lúc bấy giờ.

  là khổ thơ hay nhất của tác phẩm, và cũng là khổ thơ thể hiện rõ nhất tâm trạng của một đứa trẻ trí thức tiểu tư sản thời bấy giờ. Thế mới hiểu người ta nói bỏ trốn là mảnh hồn thiêng sông núi, là nỗi đau của nhân gian. Nhờ sự kết hợp các biện pháp nghệ thuật tài hoa đã làm nổi bật nội dung và giá trị tư tưởng của một phong cách thơ tài hoa mới. và tôi đã bồi hồi gần như mãi mãi sau khi nhắc rằng nó sẽ mãi là một phần hồn của văn học Việt Nam không thể tách rời.

  bài luận ví dụ 2

  trong bài thơ “Tràng giang” của nhà thơ chạy trốn, khổ thơ cuối là một trong những khổ thơ cô đọng nhất, giàu hình tượng và nghệ thuật nhất, đồng thời cũng là khổ thơ thể hiện rõ nét nhất tâm trạng của người trữ tình. Xuyên suốt khổ thơ, người đọc có thể thấy được nét hiện đại xen lẫn yếu tố cổ điển làm nổi bật nỗi nhớ nhung, khắc khoải của người thanh niên trước vận mệnh và vận mệnh của đất nước.

  thiên nhiên trong đoạn thơ này có sự chuyển động mãnh liệt, mây trắng từ đâu bay ra tạo thành những dãy núi bàng bạc trên bầu trời, in bóng dòng sông, đoạn thơ như một bức tranh sơn thủy đầy mê hoặc. . “tầng mây cao tận núi bạc” câu thơ còn gợi lên vẻ đẹp hùng vĩ của sông núi mà qua đó ta cảm nhận được tình cảm của nhà thơ đối với quê hương đất nước.

  dòng thứ hai là hình ảnh con chim buổi tối, nhưng nó được miêu tả rất cụ thể, chiếc bóng dường như có cả thể tích và trọng lượng trên đôi cánh của chú chim nhỏ. con chim như vội vã trốn bóng chiều buông. Hình ảnh thơ tượng trưng cho nỗi cô đơn, mất mát của chính nhà thơ vì lúc này đây cảm giác như một chú chim nhỏ muốn trốn chạy khỏi cuộc đời nhưng không biết phải đi đường nào.

  dòng thứ ba “lòng nước dâng lên non nước” dùng cách nói dữ dằn. trái tim của cánh đồng là trái tim đến theo thời gian, với mỗi con sóng, nó giống như những con sóng của dòng sông đến tận chân trời xa.

  nỗi buồn của nỗi nhớ như mênh mang vô tận bao trùm khắp không gian. Theo cách họ chạy trốn, trong thời kỳ này họ sống xa quê hương, nhưng như thể họ không có quê hương. đối diện với sông nước mênh mông, tôi càng thấy trống trải, lạc lõng, tôi càng khao khát được sum họp, đoàn tụ.

  câu thơ kết thúc “không có khói hoàng hôn quê nhà cũng nhớ” gợi cho em liên tưởng đến câu thơ của bậc hiền triết, nhưng ý thơ lại có đặc điểm khác. thôi nhìn khói sóng trên sông nghĩ đến làn khói lam chiều mà lòng trào dâng nỗi nhớ quê hương da diết. và nơi đây, tuy không có khói lam chiều nhưng nỗi nhớ chiều nào cũng cồn cào trong lòng nhà thơ. dường như so với tín hiệu, nỗi nhớ trong đó da diết, dịu dàng và da diết hơn.

  Cả bài thơ vốn dĩ chứa đựng một nỗi buồn sâu lắng, cho đến khổ thơ cuối cùng, nỗi buồn ấy dường như càng thấm sâu. tác giả đã sử dụng hàng loạt điệp từ “cánh nhỏ”, “khuya”, “lộng gió”, “tuyệt vời”, “nhớ nhung” để khắc sâu thêm nỗi buồn của nhà thơ. ở khổ thơ này nhà thơ cũng nhắc đến quê hương, quê hương. Dường như sau hàng loạt cảnh sóng mênh mang, nặng nề khi cảnh vật sang chiều, tác giả cuối cùng cũng phải thể hiện nỗi nhớ của mình trong khổ thơ cuối cùng này. biết kìm nén, nỗi nhớ da diết, sâu lắng ấy được nhà thơ tóm gọn trong hai dòng cuối.

  Bài thơ Tràng Giang, đặc biệt là khổ thơ cuối, là kết tinh của hình tượng thơ hiện đại và cổ điển. sự vận dụng sáng tạo thể thơ cổ của bậc hiền triết với cách thể hiện riêng của nhà thơ đã tạo nên một phong thái rất hùng tráng. Qua đây, người đọc có thể thấy được vẻ đẹp kỳ vĩ của sông núi đất nước và sự cô đơn, lẻ loi của người thanh niên đứng trước đất trời nhưng bất lực với chính mình.

  bài luận mẫu 3

  Lửa thánh (1940) của Huy can là một tập thơ rực rỡ của nền thơ mới Việt Nam. khung cảnh nơi lửa thiêng, nhất là trong những vần thơ ngàn tình, giang sơn, cổ tự … đượm buồn:

  Tôi đang ở ngã tư của bốn con sông. buổi chiều, gà trống gáy trên đập.

  Đó là dòng sông đại ngàn trên sườn núi Gián ở Hương Sơn (Hà Tĩnh), quê hương yêu dấu của nhà thơ. trên dòng sông, một nỗi buồn đè nén lan tỏa khắp cảnh vật và lan tỏa khắp nơi, nhất là ở bốn dòng cuối của bài thơ:

  những tầng mây cao hun hút núi bạc, chim rũ cánh trong bóng chiều, cánh đồng êm đềm nước, chạng vạng không khói, nhớ nhà quá.

  bao trùm cả bài thơ là một không gian nghệ thuật rộng lớn, thật đẹp và cũng thật buồn. Có sóng và có sóng của nỗi buồn. có gió nhỏ sương khói. có bờ xanh vắng lặng bên bãi vàng, trước mắt nhà thơ là cảnh mênh mông vắng vẻ: sông dài, trời rộng, bến vắng.

  Khổ thơ cuối nói đến cảnh hoàng hôn trên sông. một cái nhìn xa xăm. Trước mắt nhà thơ là những dãy núi mây bay lên, đùn lên từng lớp một màu trắng bạc. phong cảnh thiên nhiên rất tráng lệ. bầu trời nên có màu xanh thẳm, hoặc màu tím vào lúc hoàng hôn, vì vậy màu của những đám mây ở cuối chân trời là màu bạc. giữa mênh mông bỗng xuất hiện một chú chim nhỏ. cánh chim mang bóng nặng, bay vội vàng. trên nền tím sẫm nhạt của bóng chiều là những ngọn núi bàng bạc mây cao và một chú chim lạc cánh nhỏ. hai nét vẽ này thể hiện cảnh chiều tàn trong tâm tưởng người lữ khách: gió mang chim đi (cô huyện thanh quan), buổi sáng chim về rừng (nguyễn du). nghệ thuật đối lập đôi cánh của con chim nhỏ bé héo hon với núi bạc hùng vĩ, đất trời bao la đã làm cho cảnh sắc đất trời thêm bao la, xa vắng và buồn hơn.

  bốn cuối cùng có hương vị cổ điển rất mạnh mẽ. ý nghĩa ấy, sắc màu ấy được thể hiện qua hình ảnh nhà thơ đứng một mình giữa vũ trụ bao la, lặng lẽ cảm nhận sự vô tận của không gian và thời gian đối với kiếp người hữu hạn. cánh chim, ngọn núi mây bạc cũng chở hồn ta đi muôn phương, muôn phương: lưng trời, sóng biển, lòng sông: tầng mây nhô ra ngoài cửa (làm phủ ). ý nghĩa cổ điển ấy được tô đậm trong thơ tứ tuyệt Đường luật:

  <3

  hơn mười hai thế kỷ trước, trong bài thơ “hoàng hạc diên niên” ông đã viết:

  Quê hương khuất bóng hoàng hôn, khói sóng mịt mù buồn ai.

  (bản dịch của so da)

  hững hờ nhìn kỹ rồi nhìn ra xa sông nhìn mặt nước, bên trên nhà thơ phủ nhận: mênh mông không một con tàu qua – mà không hỏi một chút riêng tư, ở đây anh nói: không khói hoàng hôn cũng nhớ nhà. Nỗi buồn cô đơn và niềm khao khát lấp đầy tâm hồn người xa xứ khi chạng vạng, bên dòng sông trôi về nơi xa.

  Những câu ca dao gần gũi đi vào lòng người, cổ điển và thấm đẫm màu sắc triết học, tư tưởng. một hồn thơ cô độc và đa sầu đa cảm, luôn tìm kiếm sự đồng điệu giữa con người và tạo vật trong một không gian bao la và tĩnh lặng. cảnh ở trang giang đẹp mà buồn. tình quê, tấm lòng son sắt ở bốn câu cuối thật sâu nặng, thắm thiết. đó là những vần thơ sẽ còn mãi trong lòng người ở mọi thời đại và không gian.

  thể thơ không lời ở trang giang mang vẻ đẹp cổ kính, trang nghiêm. mỗi khổ thơ nếu đứng riêng lẻ sẽ trở thành một vần thơ, thể hiện sâu sắc cảm hứng mà tác giả đã viết trong lời tựa: thương tiếc trời rộng, nhớ sông dài. nỗi buồn và nỗi nhớ ấy là từ một trái tim khao khát quê hương. nhạc điệu của bài thơ trầm bổng như ngàn con sóng buồn trong lòng người đọc bấy lâu nay. cảnh chiều tà và cảnh đồng quê được nhắc đến trong bài thơ mãi gợi lên trong ta hình ảnh quê hương thân yêu. Trang giang đã và đang mang trong mình hàng ngàn lý do yêu thương.

  phân tích khổ thơ cuối của cả bài thơ

  Phân tích khổ cuối Tràng Giang (16 mẫu) - Văn 11

  Bài văn mẫu 1

  Văn thơ 1930 – 1945 đã góp phần tạo nên nền văn học Việt Nam nhiều phong cách độc đáo. nếu ta đi theo thế giới trong mộng của các tiên nữ, trong cuộc sống vô tận theo lối sôi động vội vã của xuân diệu “muốn cắn vào quả xuân hồng”, ta cũng có thể theo huyễn gần bể sầu nhân gian. không cần đến tập thơ Lửa thiêng, chỉ cần khúc giang sơn đã tạo nên hồn thơ “ảo não”. và khổ thơ cuối cùng là khổ thơ sâu sắc nhất và nghiêm túc nhất trong trường ca nỗi buồn của anh.

  những lớp mây cao lấp ló những ngọn núi bàng bạc … không khói lúc hoàng hôn cũng là niềm khao khát.

  nếu trong ba khổ thơ đầu, ta thấy tâm trạng buồn của một thế hệ “nỗi buồn” thời bấy giờ, một nỗi buồn không tìm được lối thoát, dường như kéo dài vô tận, dường như kéo dài ra tận đại dương. mông bất khả chiến bại từ dòng sông, rồi đến khổ thơ cuối cùng, tâm trạng ấy dâng lên cao trào, lan tỏa trong khói chiều tà.

  <3

  Ở dòng thơ này, ta có thể thấy đôi mắt nhà thơ như đang nhìn xa xăm về cuối chân trời “chang giang”. thực ra không gì vui bằng cảnh bình minh, nhưng không gì buồn bằng ngày “xế chiều”. nhưng chính lúc ấy trong thơ gần gũi “trang giang” lại tỏa ra vẻ đẹp kỳ vĩ với những “tầng” mây tạo thành “núi mây” khổng lồ, được tia nắng chiếu rọi trở thành “núi bạc”. những đám mây trắng bồng bềnh ấy cứ lớn dần lên như một ngọn núi, đằng sau ngọn núi đó là một vầng dương chói chang sắp tắt, biến những đám mây thành những ngọn núi bàng bạc, một cảnh tượng hiếm thấy khi hoàng hôn đang khuất dần. , không gian dường như có một sự chuyển động lặng lẽ: những đám mây tiếp tục bay lên và chiếm lấy bầu trời cao, khiến những đám mây cũng mang một nỗi buồn bao trùm.

  Tác giả đã dùng cái có của thiên nhiên để nói lên sự trống trải của tình người giữa bầu trời bao la ấy. câu thơ gợi lại nỗi buồn của phu nhân khi không còn nơi nào để ở và khao khát quê hương:

  mặt đất được bao phủ bởi những đám mây.

  Ta bắt gặp hình ảnh thi nhân lẻ loi trong từng cảnh vật đổi thay, nhưng cùng chung một dáng vẻ “trôi nổi vô định mất tăm biệt tích” một cành củi khô trôi sông (củi lửa). vài dòng), một đám bèo xanh trôi sông (trôi hết hàng này đến hàng khác). với khổ thơ cuối hình ảnh nỗi buồn của nhà thơ ẩn hiện trong hình ảnh cô đơn. nó là một con chim, một con chim nhỏ mang gánh nặng đêm khuya, nghiêng cánh cố gắng bay về phía chân trời xa.

  Cánh chim bay gợi chút ấm áp cho cảnh vật nhưng mơ hồ quá, nỗi buồn ở đây lại càng da diết trong nỗi nhớ. nó không đóng khung con sông trước mặt, mà mở nó ra tận chân trời của miền quê xa xôi. nếu dòng “tầng mây cao đùn núi bạc” gợi sự cao vời vợi của mây trời thì dòng sau rơi theo hình ảnh “bóng chiều tà”. có lẽ bóng chiều tà ấy đang mang một tâm trạng buồn, nhớ nhung của thi nhân, mà chữ “sa” tồn tại thay cho chữ “xa”. đó là nỗi buồn cô đơn và nỗi buồn “thê lương” gợi lên trong nỗi buồn của nhà thơ. nó được thể hiện sâu sắc qua hình ảnh nhà thơ lẻ loi giữa vũ trụ bao la, lặng lẽ cảm nhận cái vĩnh hằng, cái vô cùng của không gian đối lập với kiếp người.

  <3

  chuyển sang câu thơ thứ ba, hai chữ “lòng ruộng” chợt hiện ra, không phải là đôi mắt nhìn ta, chăm sóc ta cho đến khi ta vẽ ra “trang giang”, mà là trái tim nhìn ta rồi lại nhìn về phía. tôi ở chân trời xa.

  “trái tim của đất nước” là nỗi nhớ về đất nước. và nó cũng có nghĩa đen: từ một trí thức gốc Tây học thành thị, nay trở về với tấm lòng của một người con làng quê thân thương. hai nghĩa trước sẽ định nghĩa sự giải thoát khỏi cô đơn. Tôi phải trở thành người thứ hai để trở về quê hương của chính mình.

  hai từ “gợn” gợi nhịp điệu của sóng: sóng nước, sóng lòng thể hiện sự ngỡ ngàng của nhà thơ trước cảnh trời nước bao la lúc chiều tà gắn với tình yêu quê hương đất nước:

  quê hương khuất bóng hoàng hôn bên sông buồn sóng vỗ.

  dòng cuối của bài thơ gợi ngay 2 câu thơ lục bát của tang gia, cũng là nỗi niềm về quê hương huy cận. Với trái tim khép kín, anh đã rất nhớ quê hương. đó là nỗi nhớ nhung, nhớ về những con người máu mủ, ruột rà của cây chuối. nên không chút lưu tình của ngoại cảnh, trái tim ấy vẫn hướng về quê hương với hy vọng tìm được chút riêng tư ở thị trấn ven sông, nơi chôn nhau cắt rốn của mình.

  Mới đọc bài thơ trang giang, tôi có cảm giác bài thơ nào cũng mang tính chất của thiên nhiên. nó rất hoang vắng, nó là một cuộc độc thoại với chính nó. tuy nhiên, bốn dòng cuối của bài thơ đã bộc lộ tình yêu quê hương sâu sắc và chân thực nhất của tác giả. và trong hoàn cảnh đất nước bị đô hộ, càng yêu Tổ quốc, nhà thơ càng “hư ảo”.

  Phải chăng ai đó đã nâng lòng người lên, khơi gợi những gì đẹp đẽ nhất, ẩn chứa nhất với sâu thẳm tâm hồn để vươn tới những gì cao siêu? trang giang đã đánh thức trái tim người đọc bằng tình yêu thiêng liêng cao cả, mở đường cho tình yêu quê hương đất nước.

  bài luận ví dụ 2

  đọc thơ của huy Cận, người đọc cảm nhận rõ được tình yêu thiên nhiên, yêu quê hương sâu thẳm trong trái tim mình. Với tình yêu tha thiết và cháy bỏng trong tim, anh luôn hướng về quê hương, dù hiện tại anh đang ở quê hương. khổ cuối của bài thơ là tình yêu thiên nhiên, tình yêu đất nước.

  Tình yêu quê hương đất nước của tác giả chính là lý do khiến bức tranh thiên nhiên cứ mở ra những tình tiết mới:

  “lớp mây cao đùn núi bạc, chim cánh nhỏ: bóng đêm. lòng ruộng hiền hòa với nước, không khói hoàng hôn cũng khao khát.”

  câu thơ đầu gợi lên khung cảnh phía chân trời xa, mây trắng xếp chồng lên nhau trùng điệp dưới phản chiếu của mặt trời lấp lánh như những ngọn núi bạc. huy hầu học được ý thơ do phú qua bản dịch nghĩa của cụ Nguyễn Công Trứ: “lầu mây đùn lên từ xa”. đã phác họa hình ảnh thiên nhiên hùng vĩ, hùng vĩ và đẹp đẽ một cách xuất sắc.

  nhưng đến dòng thứ hai: “chim nghiêng cánh: bóng chiều tà”. thơ xưa khi về chiều thường buồn văng vẳng trên nền không gian là cánh chim về tổ. bức phù điêu vẽ cánh chim nghiêng nghiêng đặt ở hai điểm như muốn nhấn mạnh thêm bóng chiều tà khi buông xuống, góp phần thể hiện nỗi buồn sâu sắc về thân phận nhỏ bé của con người giữa cuộc đời. không gian bao la khiến cánh chim nghiêng ngả với đôi cánh nhỏ bé. nhưng ở câu thơ trước, họ chạy trốn đã nói đến thời gian “bóng chiều tà” là thời gian điển hình của những người con xa quê, nên hai câu sau được bộc lộ để làm rõ tâm trạng đó:

  <3

  Lần đầu tiên nhà thơ thể hiện nỗi nhớ quê hương hiện lên từ làn khói hoàng hôn, từ mặt nước lăn tăn gợn sóng. nó đã gợi cho ta cảm giác ớn lạnh trong tâm trí con người hay những gợn sóng lăn tăn trên mặt nước mà khó có thể phân biệt được chỉ qua từ “gợn” sóng nước, sóng lòng đang hòa vào nhau. Tôi chỉ biết rằng, tình yêu quê hương đất nước không chỉ nằm trong lương tâm mà đã xâm chiếm tình cảm sâu sắc của con người.

  khổ thơ 4 “không khói, chiều hoàng hôn, cũng là nỗi nhớ” là lời đối thoại với cảm xúc thơ đã định sẵn gợi cho ta liên tưởng đến giọng thơ của kẻ hợm mình:

  “trong sông khói làm buồn sóng”

  với huy cận, chẳng cần khói lửa, sóng gió cũng chẳng cần những tác động của ngoại cảnh, nhưng nỗi nhớ quê hương, nỗi nhớ luôn thường trực trong lòng người. Đó là một cách thể hiện tình cảm sâu sắc. giống như cô nương ở quận thanh quan:

  “Nhỡ quê thì đau lòng, cuốc thì mỏi nhà, mỏi miệng”

  Đứng trên quê mẹ, đất nước mà lòng vẫn nhớ quê da diết. Phải chăng đó là nỗi buồn của một trí thức yêu nước sống nô lệ, nỗi buồn của một thế hệ thanh niên yêu nước sống dưới ách thống trị của người Pháp đương thời?

  Hình ảnh thiên nhiên gây ấn tượng bởi vẻ đẹp tráng lệ của bầu trời chiều đầy màu sắc, nhưng hình ảnh quá lớn để khỏa lấp nỗi cô đơn khao khát của nhân vật trữ tình.

  trang giang ‘là tiếng buồn của hồn thơ được gợi lên từ sự đối lập giữa không gian cao rộng bao la với cái nhỏ bé, mong manh. nỗi buồn không phải hoàn toàn không có lý do, đó là nỗi buồn của kiếp người, của kiếp người quê hương. nỗi buồn gắn liền với quan niệm thẩm mĩ của các nhà thơ mới, cái đẹp được so sánh với nỗi buồn. đó cũng là nỗi buồn của thế hệ trẻ thường mang nỗi buồn về vũ trụ bao la trong thơ ca chạy trốn. bài thơ còn là sự kết hợp hài hước giữa yếu tố cổ điển và hiện đại với nghệ thuật song thất lục bát, song thất lục bát, thơ lục bát và lối thơ tả cảnh ngụ tình, làm nổi bật khổ thơ cuối cùng của bài thơ.

  Tuy chỉ là một khổ thơ nhưng khổ thơ cuối lại có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc thể hiện tâm trạng của người chạy trốn khi ở quê nhà, nhìn cảnh đẹp kỳ vĩ của quê hương đất nước mà lòng không khỏi bồi hồi xúc động, vì thế. tiết lộ bí mật của tác giả. mà còn là tình yêu chân thành với thiên nhiên.

  Khi phân tích khổ thơ cuối của bài thơ, dường như nó đã giúp khơi gợi trong chúng ta một tình yêu tha thiết yêu quê hương đất nước, yêu những danh lam thắng cảnh của quê hương đất nước, từ đó dạy cho chúng ta biết trân trọng cuộc sống, biết trân trọng những gì mình đang có.

  bài luận mẫu 3

  Nhà thơ chạy trốn có nhiều bài thơ hay tả cảnh thiên nhiên, tình yêu quê hương đất nước, nỗi nhớ quê hương, trong đó nổi bật nhất là bài thơ “Tràng giang”, đây là bài thơ tiêu biểu cho phong trào thơ mới của nhà thơ. trong bài thơ “Tràng giang”, khổ cuối của khổ thơ này đã nói lên tâm trạng buồn tủi, cô đơn, bơ vơ của tác giả khi khao khát quê hương:

  “tầng mây cao đúc núi bạc, chim rũ cánh trong nắng chiều, lòng quê nhấp nhô núi non sông nước, không khói chiều hoàng hôn cũng khao khát quê nhà”.

  thân yêu vẽ nên một cách khéo léo vẻ đẹp cổ điển và hiện đại của bầu trời:

  những lớp mây cao tạo nên những ngọn núi màu bạc, những chú chim cánh nhỏ trong bóng tối.

  ở đây tác giả đã dùng từ “tầng tầng lớp lớp” để gợi tả rõ nét hình ảnh nhiều tầng mây, tầng tầng lớp lớp đã phủ bạc cả một vùng trời, câu thơ: “tầng tầng lớp lớp, tầng tầng lớp lớp mây cao lấy ra núi bạc” nhà thơ sử dụng ẩn dụ lối so sánh và cách ngắt câu với “mây cao đùn núi bạc” theo từng “lớp” khiến người đọc tưởng tượng những đám mây trắng dưới ánh nắng như những lớp dát bạc. hình ảnh mang vẻ đẹp cổ điển trữ tình và càng thơ mộng hơn khi được khơi nguồn cảm hứng từ một tứ thơ tang cổ du fu:

  “lầu mây nhô xa ô cửa” để làm tăng thêm vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ, tác giả đã rất tài tình so sánh màu mây với “bàng bạc”. động từ yêu thương “đùn” làm cho mây như chuyển động, nó có nội lực từ bên trong, hết lớp này đến lớp khác mây cứ đùn ra thành núi bàng bạc, được sáng tạo từ lối thơ cổ điển quen thuộc, và nét hiện đại được bộc lộ rõ ​​hơn qua hai điểm. của tình yêu trong câu tiếp theo.

  Dấu hai chấm này gợi ý mối quan hệ giữa chim và bóng chiều. mây trời bao la, bao la, chim cũng cúi, nhưng ở đây không phải là cúi bình thường, mà là “chim cúi cánh nhỏ: bóng hoàng hôn”: chim cúi cánh nhỏ kéo bóng hoàng hôn, rủ nhau rơi. mặt sông, hay chính bóng hoàng hôn đè nặng lên cánh chim nhỏ, làm chệch hướng vạn vật. dòng miêu tả không gian nhưng gợi thời gian vì nó sử dụng “cánh chim” và “bóng chiều”, là những hình ảnh thẩm mĩ để miêu tả cảnh hoàng hôn trong thơ cổ điển. có lẽ đàn chim đang vội bay đi trở về nhà để tránh “bóng chiều”.

  Dường như những chú chim đó đang bị hoàng hôn đè nặng và điều đặc biệt nhất là đôi cánh của chú chim không bình thường đó là chú chim nghiêng đôi cánh nhỏ con chim bay về tổ để tránh. một không gian tuyệt vời vào buổi chiều. Con chim bay về đâu để thoát bóng chiều giăng mắc trên mình? nhưng giữa khung cảnh cổ điển ấy, người đọc lại thấy mình đang ở trong tâm trạng hiện đại:

  <3

  “lòng nước đang dội khắp đất nước” ở đây nghĩa là nói lên nỗi nhớ quê hương, cống hiến, không chỉ của tấm lòng chất phác, chân quê. hai chữ “bâng khuâng” khiến ta có cảm giác sóng đang ở bên ta, sóng cũng biết hư hay là tác giả đã bỏ lỡ?

  “bristling” là một từ nguyên sáng tạo của sự chạy trốn, chưa từng thấy trước đây. từ lóng này tương ứng với cụm từ “những đứa trẻ vùng quê tuyệt vời” thể hiện cảm giác u uất và cô đơn của “vùng quê”. hai chữ “gợn sóng” còn gợi cho ta cảm giác đung đưa của sóng biển hay nỗi nhớ dâng trào của nhà thơ khi đứng trước khung cảnh hoang vắng của một buổi chiều tà. và nỗi nhớ ấy không phải một lần mà liên tục, nhiều lần, nhưng chỉ là “bất quy tắc” chứ không thiết tha. bài thơ muốn nói lên nỗi nhớ quê hương da diết của tác giả khi sống trên sông nước. hay trong những câu chuyện của chị Kiều, chị cũng nhớ nhà nhưng không biết mình đang ở đâu khi nào:

  “bốn phương mây trắng, một màu, trông thật khả ái, cố hương biết đâu quê mình”

  kiều nhớ quê hương mà bốn phương đều một màu, làm sao nhận ra quê hương ở đâu hay trong cuộc đời để biết quê mình sẽ ở đâu, về đâu? vâng, nỗi nhớ nhà được gợi lên bởi từ “trắng”. mây ”, cánh chim chiều và tác giả nhấn mạnh chữ“ nước ”tác giả kết bài thơ nhẹ nhàng mà sâu lắng:

  “không có khói lúc hoàng hôn cũng khao khát”

  nhà thơ mượn từ “khói” trong thơ nhà thơ để nói lên nỗi niềm của mình, nếu nhà thơ nói “khói sóng làm ai buồn sông” thì nhà thơ huy có thể không “khói” mà lòng vẫn nhớ nhà. hay cái nôi nơi chúng ta đã được nuôi dưỡng để trưởng thành. nhan đề mới của nhà thơ nói lên nỗi nhớ nói chung, nhưng ở đây nỗi nhớ nhà thơ khẳng định “đừng hút thuốc lúc hoàng hôn, nỗi nhớ” rất mạnh mẽ và dứt khoát.

  Ngày trước, nhà thơ thôi buồn vì cõi thần tiên mịt mù, quê ngoại xa xăm, khói sóng trên sông gợi cho tác giả nỗi bâng khuâng mà bùi ngùi. nhưng giờ đây, gần huy, anh buồn thấy không gian vắng vẻ, sóng “lăn tăn” gợi cho anh nhớ quê hương như cội nguồn ấm áp, là tổ ấm hạnh phúc của anh. thôi tìm giấc mộng tiên nữ, chỉ tìm hư vô, đó là ước mong về một quê hương có thật, trong lúc cô đơn trước cảnh vắng tanh, lòng người lại muốn trở về quê hương đầy yêu thương. yêu thương và mang lại hơi ấm cho tác giả cũng là nguyện vọng của anh.

  Với những phép đo so sánh và cách miêu tả hóm hỉnh của nhà thơ đã thể hiện rõ nét nỗi buồn nhớ quê hương da diết của tác giả. Nỗi nhớ quê hương da diết, nhưng quê hương không còn. đây là tâm trạng chung của nhà thơ mới lúc này, một nỗi xót xa trước cảnh nước mất nhà tan.

  bài luận ví dụ 4

  Liền kề với nhà thơ đi đầu của phong trào thơ mới, thơ ông gửi gắm nhiều tâm trạng, nỗi buồn riêng của nhà thơ và nỗi đau của thế giới. khổ cuối của bài thơ là một trong số đó.

  những lớp mây cao tạo nên những ngọn núi màu bạc, những chú chim cánh nhỏ trong bóng tối.

  <3

  Hai dòng cuối của bài thơ thể hiện nỗi nhớ quê hương, “gió” là từ chưa từng xuất hiện, từ này kết hợp với “nước” gợi cho ta liên tưởng đến sự thăng trầm của con sóng ấy. đó cũng là nỗi nhớ trỗi dậy mãnh liệt trong chính nhà thơ.

  “Hoàng hôn không có khói mà còn khao khát” khói là chất xúc tác quan trọng gợi nhớ quê hương, tác giả khẳng định không cần chất xúc tác, không cần cảnh hoàng hôn để nhớ nhà, nhớ thương và nhớ nhung. vì Quê hương luôn ở trong sâu thẳm tâm hồn nhà thơ.

  Bài thơ của trường giang không chỉ bộc lộ nỗi niềm, nỗi nhớ quê hương thường thấy mà còn thể hiện tâm trạng đương thời, đó là nỗi đau nước mất nhà tan, cũng là tình cảnh chung của các nhà thơ đương thời.

  bài luận mẫu 5

  Thơ ông có nhiều cảnh và thế giới buồn. nỗi buồn ấy cho con người, kiếp người và quê hương. bài thơ trang giang là nơi gửi gắm bao tình cảm của tác giả bài thơ đối với quê hương, đất nước. đặc biệt ở khổ thơ cuối thể hiện nỗi niềm của nhà thơ và thế sự.

  Ở ba khổ thơ đầu, tác giả sử dụng bút pháp ngụ ngôn để miêu tả những con người thấp bé, thấp bé, nhưng ở khổ thơ cuối, ông đã trộn lẫn nỗi cô đơn của mình với nỗi nhớ quê hương da diết. cánh đồng mọc lên cao, lớp tự nhiên lớn hơn nhiều: lớp mây trồi lên núi bạc

  một bài thơ tưởng chừng đơn giản nhưng lại khiến người đọc choáng ngợp bởi hình ảnh mây núi. lớp từ tạo cho ta cảm giác như mây dày, lớp và núi mây có một màu bàng bạc, huyền ảo. huy cận cũng lấy cảm hứng từ thơ của Đỗ Phủ cho bài thơ.

  các cụm từ đùn và xếp lớp làm cho không gian có vẻ rộng hơn và cao hơn nhiều. điều này khiến cho nhân vật trữ tình đơn độc bấy giờ vẫn nhỏ bé trước thiên nhiên. hình ảnh núi mây cũng khiến người đọc liên tưởng đến nỗi buồn trong lòng trốn chạy chồng chất lên nhau, đó là tâm trạng u uất của chính tác giả.

  giữa không gian thiên nhiên bao la, rộng lớn, cũng có cánh chim nhỏ: cánh chim nhỏ: bóng chiều tà. cánh chim thơ không hẳn là êm đềm mà đang vỗ cánh bay trong không gian thiên nhiên vô tận.

  hai dòng cuối của bài thơ, cảm giác đơn độc, lẻ loi và hoài cổ:

  <3

  những từ tóc vàng chỉ có trong thơ ca chạy trốn, anh ấy đã tạo ra một từ lóng cho chính mình. hai thanh nặng như nỗi buồn của tác giả trong giếng tuyệt vọng. những dòng chữ nhấp nhô như những con sóng buồn trong lòng nhà thơ.

  câu cuối của trang giang dựa theo ý thơ của tiên nhân trong hoàng hạc: trong sông khói sóng làm ai buồn. Anh thôi nhìn sóng mà nhớ quê, ở gần anh nảy sinh ý thơ “không khói hoàng hôn cũng nhớ nhà”, đối với anh tình yêu quê hương đất nước trong tim anh luôn sẵn có mà không cần có. . . một số chất xúc tác khác.

  ở khổ thơ cuối, khổ thơ cuối đặc biệt u tối thể hiện nỗi buồn và nỗi nhớ quê hương của chính tác giả. Qua bài thơ, tác giả mong muốn cuộc sống này trở nên ý nghĩa và tươi đẹp.

  bài luận mẫu 6

  huy cận là một trong những nhà thơ tiêu biểu của phong trào thơ mới. thơ ông chịu ảnh hưởng của thơ tang, thơ Pháp và giọng thơ kỳ ảo. lánh nạn nên thơ trước cách mạng tháng Tám thường có tâm trạng buồn bã, u uất. đó cũng là tâm trạng chung của cả thế hệ một dân tộc.

  đoạn thơ “Tràng giang” trích từ tập “Lửa thiêng” diễn tả một nỗi buồn cô đơn, một nỗi buồn man mác, hoài niệm trong cảnh hoàng hôn trước dòng sông.

  Khổ thơ cuối là nỗi nhớ da diết của tác giả, một nỗi nhớ quê hương chua xót về quê hương lúc chiều tà, nơi sông dài, trời rộng:

  “mây cao che phủ đùn núi bạc … không hun hút lúc hoàng hôn cũng là hoài niệm”

  Đây là khổ thơ kết tinh của những con người “traga agua” của Huynán với tấm lòng sâu nặng, thiết tha với quê hương, đất nước.

  Hai câu đầu là hình ảnh thiên nhiên hùng vĩ và tráng lệ:

  “những lớp mây cao che khuất những con chim trên núi màu bạc nghiêng cánh trong bóng chiều”

  Cảm nhận của nhà thơ thật tinh tế, tạo nên những bức vẽ hùng vĩ của thiên nhiên chiều tà: những “tầng mây” xếp chồng lên nhau tạo thành núi mây trắng như được dát bạc. từ “đùn” có giá trị hình ảnh rất lớn và gợi lại hai câu thơ trong bài phú:

  “lưng trời gợn lòng sông, mặt đất mây phủ, cửa thành xa”

  một con chim nhỏ xuất hiện trong câu thơ, gợi cảm giác về sự cô đơn, bơ vơ, nhỏ bé đáng thương, càng làm rộng thêm không gian. một cách thân mật và tinh tế. hình ảnh của cái bóng như thể nó rơi xuống từ cánh chim:

  “cánh chim nhỏ trong bóng tối”

  Đứng trước không gian vô định ấy, tâm trạng của nhà thơ là nỗi nhớ da diết:

  <3

  tư thế đó có gợi cho chúng ta nhớ đến câu ly: “cửa ải đầu tiên của vong minh – đập đầu tư của quê hương”?

  dư âm của hai kiệt tác thơ Đường thi còn phảng phất đâu đây:

  mộ thiên hương, quan từ xứ thiển ba giang thương quốc, dân đau.

  nhưng biển báo phải có “khói sóng” cho “buồn lòng ai”. còn nhà thơ của chúng ta thì “không có khói hoàng hôn” mà “lòng đồng” vẫn “chạnh lòng với nước”! từ “lộng gió” và từ “tuyệt vời” khiến nỗi buồn triền miên, xa xăm, trải dài đến vô cùng, đến vô cùng!

  Chỉ với 4 dòng ngắn ngủi, Flean đã dồn hết tâm huyết vào từng trang thơ để thể hiện tình yêu chân thành với quê hương, đất nước.

  bài luận mẫu 7

  mỗi khi nhắc đến phong trào thơ mới, cùng với một số tên tuổi lớn như: han mac tu, che lan vien, nguyen binh, ta không thể không nhắc đến huy cerca, một hồn thơ tiêu biểu cho thế mê sảng hơn. hồn thơ trong điệp khúc đầy cảm xúc này. Hoài thanh từng đánh giá: “Huy cận cùng với xuân điểu đã tạo nên làng thơ huy xuân” và nếu xuân điểu là nhà thơ cuối cùng của thời gian thì huy cận là nhà thơ kinh điển nhất của cảm thụ. cực kỳ tinh xảo về mặt không gian. vì vậy, nhà thơ hướng ngòi bút của mình về vũ trụ bao la, với sông dài, trời rộng. tất cả những mạch cảm xúc và phong cách nghệ thuật trên đều được thể hiện một cách sinh động qua đoạn thơ rút ra từ tập thơ Lửa thiêng nổi tiếng. khổ thơ cuối được coi là khổ thơ sâu sắc nhất và nghiêm túc nhất của trường ca nỗi đau.

  những tầng mây cao nhô ra từ núi bạc, những con chim có đôi cánh nhỏ: rực cháy trong lòng đất nước, gió thoảng cùng nước, không khói lúc chiều tà, cũng hoài niệm.

  Nếu như ở ba khổ thơ đầu, tâm trạng buồn của nhà thơ – “nỗi buồn thế hệ, nỗi buồn không tìm được là vĩnh hằng” của nhà thơ kéo dài suốt sự mênh mông và vô định của dòng sông, thì đến cả khổ thơ cuối, tâm trạng ấy. được mở ra và trải dài trong không gian chạng vạng của hoàng hôn:

  <3

  thiên nhiên, tạo vật u buồn, nhưng chính điều đó đôi khi lại lộ ra vẻ đẹp tuyệt vời và kỳ lạ “. Đó là lời tâm sự của tác giả về hai câu thơ này! Thực ra, không có gì vui và náo nhiệt hơn cảnh bình minh lên, nhưng không có gì buồn bằng như cuối ngày, khi bóng chiều buông xuống, nhưng khoảnh khắc ấy, ở huy cận nên thơ, nơi dòng sông ngân vang vẻ đẹp tráng lệ với những tầng mây tạo thành một núi mây khổng lồ được tia nắng chiếu rọi vào một núi bạc là cảnh thực nhưng cũng là một hình tượng nghệ thuật đẹp tuyệt vời.Để viết được hình ảnh núi bạc, huyễn cận phải có cảm nhận tinh tế về cái đẹp và phải là một hồn thơ yêu quê hương sâu nặng. của núi bạc sống động hơn, lay động hơn, hùng vĩ hơn qua động từ “đùn” “Mây trắng hết lớp này đến lớp khác như những nụ bông trắng nở giữa trời, khi ta sáng. rde tàn phai, tỏa sáng với vẻ đẹp. ” nhà thơ tâm sự trong một lần biết được từ “đổ” trong bài thơ do phu nhân dịch:

  lại gợn sóng dưới đáy sông sâu, mặt đất phủ đầy mây.

  Trong bài thơ, hình ảnh nhà thơ lẻ loi trong mỗi cảnh tuy thay đổi nhưng đều có chung một dáng vẻ; trôi nổi, lạc lõng, vô định, như cành cây, khúc gỗ trôi … và ở khổ thơ cuối, hình ảnh của nhà thơ, nỗi buồn của nhà thơ hiện lên ẩn hiện trong một hình ảnh lẻ loi, lạc lõng hơn, một hình ảnh rất đỗi bất hạnh. nó là một con chim nhỏ, đôi cánh của nó chờ đợi ánh chiều tà, nghiêng cánh bay về phía chân trời xa. Trong thơ ca cổ điển và hiện đại, hành động đơn giản miêu tả hình ảnh con chim cô đơn đã gợi lên điều gì đó cô đơn và đáng thương, đồng thời gợi lên nỗi buồn và sự trống trải trong tâm hồn.

  trong huy, gần với thơ, lại là hình ảnh cánh chim “nghiêng cánh” chờ bóng hoàng hôn khuất dần đối lập với hình ảnh dãy núi bàng bạc hùng vĩ giữa trời nước bao la. sự tương phản đó làm cho sân khấu vốn đã rộng lớn và trống trải lại càng rộng hơn, xa hơn và dòng sông vốn đã buồn lại càng buồn hơn. hình ảnh cánh chim bay ngang lúc chiều tà là hình ảnh mang tính tư tưởng và biểu tượng trong thơ ca cổ điển. không gian ấy, cánh chim ấy, đã từng là nơi biết bao thi nhân xưa đã thả những cảm xúc đắm say, thấm thía vào đó. và có lẽ đó cũng là nơi để các thi nhân muôn đời gửi gắm những nỗi niềm sâu kín của mình. một con chim lạc lõng, cô đơn nghiêng đôi cánh bé nhỏ trên sông, nhớ nhung tâm tư, nỗi cô đơn và trống vắng của người lữ khách xa quê, một mình thả từng mảnh tâm hồn theo cánh chim. chân trời xa để tìm một nơi dừng chân:

  Gió mang theo những cánh chim. (cô quận thanh quan)

  Hai dòng đầu của khổ thơ cuối rất hay. nếu câu thoại “tầng mây cao chiếu bóng núi bàng bạc” gợi sự cao vời vợi của mây trời thì câu tiếp theo “chim nghiêng cánh trong bóng chiều” lại rơi rụng rời. có lẽ bóng chiều ấy đang chờ đợi những nỗi niềm hoài cổ của thi nhân. tâm trạng cô đơn và “nỗi buồn trần thế” dường như đông cứng không thể thoát ra trong không gian của “bóng chiều” ấy, đồng thời cũng thể hiện sâu sắc hình ảnh nhà thơ đứng lẻ loi giữa vũ trụ. .

  <3

  “squishy” giống như một nốt nhạc kết thúc một bản nhạc buồn, nó gợi lên đủ loại sóng: sóng nước, sóng lòng. “khắc khoải” miêu tả sự ngỡ ngàng của nhà thơ trước cảnh trời nước bao la vào mỗi buổi hoàng hôn gắn với tình yêu quê hương đất nước:

  cho và cho: bầu trời, núi, nước, một mảnh tình yêu của riêng tôi với tôi

  có:

  quê hương khuất bóng hoàng hôn bên sông buồn sóng vỗ.

  gợi lên từ tứ thơ ấy hai dòng thơ tang thương:

  <3

  cũng là “tình yêu đồng quê” của huy cerca. nhưng đây là một tình yêu đất nước nồng nàn hơn, sâu sắc hơn và mạnh mẽ hơn, bởi lẽ “tình yêu đất nước” ấy được thể hiện trong một câu thơ vừa cổ điển vừa hiện đại: cổ điển trong cảnh xưa: khói sóng, cuối tang cấu trúc thơ: hiện đại trong cách nói đối lập với dụng ý dừng lại, một cách nói mới lạ, độc đáo của một hồn thơ đầy chất lãng mạn. Ngày xưa, đứng trên nóc cần cẩu, không còn thấy khói sóng trên sông mà lòng thương nhớ, tình quê hương thổn thức. nhưng bây giờ chạy trốn gần đó không cần khói sóng mịt mờ ảnh hưởng đến thị giác và thính giác, cũng không cần cái lạnh thấm vào da thịt, không cần cái gì gợi lên nỗi buồn mà đồng quê vẫn tuôn trào. rõ ràng trạng thái tâm tư của huy càng sâu, càng da diết, trong tâm hồn luôn sẵn sàng tỏa ra và thấm nhuần mọi thứ.

  Khổ thơ đã khép lại tứ thơ, nhưng tình quê sâu nặng, man mác buồn dường như còn vang mãi với âm điệu “bồng bềnh” như sóng biển ở hai dòng cuối.

  đây là một khổ thơ rất hay, trong sự kết hợp hoàn hảo giữa chất thơ truyền thống với nét hiện đại. “khóc khắp trời rộng nhớ sông dài.” Cảm hứng về nhan đề ấy bộc lộ ở ba khổ thơ đầu rồi hội tụ và kết tinh ở khổ thơ cuối – có thể coi khổ thơ là một bài thơ hay thể hiện chân thực nhất tình yêu quê hương đất nước của tác giả.

  bài luận ví dụ 8

  Văn thơ của huy cận vô cùng súc tích, giàu chất triết lí. trước cách mạng, thơ ông đầy nỗi buồn mênh mang. nỗi buồn ấy dường như không có nguyên nhân, nhưng cuối cùng lại là nỗi buồn cho cuộc đời, kiếp người, quê hương. sau cuộc cách mạng, các tác phẩm của ông có sự hòa hợp giữa con người và thiên nhiên.

  viết về ông, các tác giả cuốn Thi nhân Việt Nam đã viết: ai muốn làm thơ thì phải tìm cảnh thơ. Đó không phải là tình huống. thơ đã nằm trong lòng người thơ rồi không cần phải có nhiều truyện. Thực tế, những tác phẩm của Huian dường như đã ẩn chứa mọi tâm tư, tình cảm, cảm xúc của anh vào thiên nhiên, hòa mình vào với trời, mây, sông, nước, điển hình là bài thơ Tràng giang, đặc biệt là ở khổ thơ 4.

  si trong ba khổ thơ đầu, chạy trốn đã sử dụng bút pháp tượng trưng ngụ cảnh để đưa những kiếp người thấp thỏm, bất hạnh vào bài thơ qua cảnh sông nước. giờ đây, ở khổ thơ cuối, ông đã “đặt” một phần nỗi cô đơn, khao khát quê hương vào một tầng thiên nhiên cao hơn, rộng hơn: mây trời: tầng mây nhô ra từ núi non.

  Một câu thơ vỏn vẹn bảy chữ mở ra trước mắt người đọc một khung cảnh vô cùng hùng vĩ, tráng lệ nhưng cũng để lại cho ta bất giác choáng ngợp trước hình ảnh mây núi. Thực ra, núi mây ở đây không có nghĩa là núi và mây, mà nó là một ngọn núi hùng vĩ và hùng vĩ do thiên nhiên tạo ra bằng cách tập hợp các đám mây.

  những lớp lá đã góp phần tạo cảm giác mây dày đặc hơn, nhiều lớp hơn khiến mây núi có một màu bàng bạc, huyền ảo như một giấc mơ. không những vậy, trong câu thơ còn có một cách miêu tả hàm súc, gợi tả ý thơ của làm phu:

  <3

  Sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa hai cụm từ đùn và xếp lớp không chỉ làm cho không gian trông rộng hơn, cao hơn, rộng hơn và thậm chí sâu hơn. nhưng nó cũng làm cho nhân vật trữ tình vốn đã nhỏ bé, cô đơn lại càng nhỏ bé hơn! hơn nữa hình ảnh mây núi chạy trốn còn gợi cho người đọc một liên tưởng: tác giả đã mượn hình ảnh những đám mây dày đặc, xếp chồng lên nhau để nói và giãi bày tâm trạng của mình? sầu muộn với nỗi buồn muôn thuở của tôi.

  Giữa không gian bao la, rộng lớn và dường như tĩnh lặng ấy, bỗng xuất hiện một chú chim nhỏ. Lúc đầu, con chim nhỏ này xuất hiện như thể chỉ để tô điểm cho sự hùng vĩ và kỳ diệu của khung cảnh thiên nhiên. đối lập với sự vĩ đại là cánh chim thật nhỏ bé, đơn độc: chim nghiêng cánh: bóng chiều.

  hình ảnh cánh chim xuất hiện trong thơ ca Việt Nam nói riêng và phương Đông nói chung không có gì lạ. chẳng hạn như hình ảnh cánh chim trong thơ ca cổ thời tang tóc bay về nơi vô định, vô tận gợi cảm giác xa cách, trôi dạt và chia lìa:

  chúng luôn cao và thấp – chim sơn ca tuyệt sắc – liễu tông nguyễn

  o cánh chim mỏi mòn nỗi nhớ quê hương trong thơ huyện cô liêu. thanhquan:

  hàng ngàn ngọn gió ban mai thổi qua, những con chim mệt mỏi bay, hàng dặm cây liễu đầy đá, khách hàng đến gần

  và ngay cả những con chim cũng xuất hiện trong thơ của che lan vien – một nhà thơ đương đại của Huian cũng đã viết:

  ồ! chúng tôi hy vọng sẽ nhớ! ôi khao khát !, một con chim lạc vào cuối đại ngàn.

  tuy nhiên, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy sự khác biệt ở đôi cánh

  trong thơ của thánh ca, nó được so sánh với những cánh chim trong thơ của các nhà thơ khác. cánh chim trong thơ huy không yên, dường như ta có thể cảm nhận được tiếng vỗ của cánh chim ấy giữa không gian bao la, rộng lớn.

  nhưng độ nghiêng này không thể hiện sự hào phóng của loài chim tự do. chú chim nhỏ nghiêng cánh kéo bóng chiều xuống che mất cả bầu trời bao la hay chính bóng chiều đang đè nặng, đè xuống đôi cánh nhỏ yếu ớt ấy?

  Tâm trạng của Hui lúc đó cũng vậy. Bạn có thể sẽ cảm thấy rất hoang mang, bất lực, cô đơn và rất đơn độc. trong những thời khắc quyết định đó, trốn tìm câu trả lời cho riêng mình:

  <3

  hoai thanh, hoài chân

  viết trong sách Thi nhân việt nam: huy cerca đi nhặt những mảnh rác buồn rồi gieo vần huyễn hoặc. người ta sẽ ngạc nhiên vì không ngờ chỉ với một chút bụi mà nhà thơ có thể làm ra nhiều hạt ngọc.

  Thật vậy, hình ảnh đối lập giữa sự nhỏ bé, đơn độc của một cánh chim và sự bao la, rộng lớn của không gian đủ để tâm hồn anh hùng đồng cảm với cánh chim ấy và trào dâng một nỗi nhớ da diết, hoài niệm. cảm xúc ấy cứ réo rắt và day dứt trong lòng nhà thơ, hết đợt này đến đợt khác, như những gợn sóng trong lòng.

  nguệch ngoạc: cách sử dụng từ ngữ vô cùng khéo léo và linh hoạt lạ thường! thay vì sử dụng một cách cẩu thả, anh ấy đã tạo ra một từ mới cho mình: gợn sóng. hoặc với hai thanh nặng đã kéo nỗi buồn của anh xuống giếng sâu tuyệt vọng, tuyệt vọng khi thấy nước mất nhà tan. từ nhấp nhô gợi tả những gợn sóng trên mặt nước và cũng là để chỉ những gợn sóng trong lòng nhà thơ. Chính vì vậy mà nói về dòng sông cũng không sai. nó là một khúc sông, tất cả đau khổ đều là dòng nước nhấp nhô nhấp nhô. đó là trạng thái của tâm hồn, mỗi đau khổ đều lặng lẽ sầu muộn.

  dòng cuối khổ thơ thứ tư dựa theo thể thơ của hoàng hạc diên niên: trong sông khói sóng làm ai buồn lòng. tuy lấy cảm hứng từ tên bài thơ là Chạy trốn đã được phát triển hơn trước: người xưa chỉ nhớ nhà khi thấy khói trắng; anh vẫn gần gũi với tình yêu quê hương, quê hương sâu nặng, tình cảm ấy trong anh cứ tuôn trào, cứ tuôn trào mà không cần đến chất xúc tác nào!

  Khổ thơ cuối không chỉ là nỗi buồn, nỗi nhớ quê hương của nhà thơ mà còn chứa đựng niềm mong ước, hi vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn, xã hội hạnh phúc hơn. . Xuân Diệu từng nhận xét về thơ Huian: Thơ Huian dường như chất chứa một tầng nỗi buồn tận đáy tâm hồn con người.

  bài luận mẫu 9

  Có người đã từng nhận xét như thế này về thơ của Huian: rằng thơ của ông không phải là rượu rót vào ly mà là men lên men, không phải hoa trên cành mà là nhựa sống chảy ra. Bạn muốn nói đến sức sống cũng như sức gợi của cách diễn đạt cô đọng và cô đọng trong cách dùng từ của nhà thơ? khổ thơ bốn câu có thể được coi là tiêu chuẩn cho câu nói đó.

  “lớp mây cao phủ bạc núi… chim nghiêng cánh: bóng hoàng hôn giữa lòng ruộng gọi nước, không khói hoàng hôn cũng gợi nhớ. nhà ”.

  thế giới tự nhiên được tạo nên bởi sự hào hùng luôn là một không gian hùng vĩ và giàu sức gợi. nhưng như câu nói của hoai thanh “dường như xa xôi đã gom hết nỗi buồn tản mác để viết nên những vần thơ sầu muộn như vậy”. Ngay khi bước vào thế giới thơ, ta gặp ngay hình ảnh thiên nhiên hùng vĩ với một màu trầm buồn được vẽ lên làm nền toàn cảnh. lớp, mây cao và núi bạc. những chất liệu rất quen thuộc trong thơ cổ điển, được sử dụng trong thơ hiện đại, nhưng cái mới ở đây là cách nhà thơ kết hợp, nhào nặn chúng với tư tưởng thơ hiện đại của mình. do đó, anh ta chạy trốn gần để thực hành cựu mà không hổ thẹn với cổ. Hình ảnh câu thơ này gợi cho ta liên tưởng đến một câu thơ trong bài phú:

  “mặt đất có mây ở rất xa”

  tất cả đều là cách diễn đạt gợi không gian của buổi chiều tà, hoàng hôn đẹp nhưng buồn mà đẹp, mờ ảo. đồng thời gợi lên vẻ hùng vĩ của cảnh vật. để viết tiếp đoạn thơ sau, đó là một nghệ thuật rất tinh tế của nhà thơ:

  “cánh chim nhỏ: bóng tối”

  Cánh chim nghiêng nghiêng như thể nó đã ôm trọn ánh hoàng hôn rực rỡ trên đôi cánh nhỏ bé của nó, như thể nó mang trong mình chiếc lồng hùng vĩ của hình bóng buổi tối. vẫn là kỹ thuật tương phản quen thuộc trong thơ ca cổ, cánh chim nhỏ bé lẻ loi giữa chân trời, đối diện là hình ảnh thiên nhiên, bóng chiều bao trùm, bao la, mênh mông. điều đó tạo ra một cảm giác mới trong nhận thức cho người đọc. hai điểm là dụng ý nghệ thuật chạy trốn được đưa vào câu thơ của bài thơ. dường như không chỉ trong tình cảm, mà trong dòng chảy nghệ thuật cứ trôi trên trang văn, con chim lẻ loi đơn côi ấy cũng gánh và mang trong mình bóng chiều.

  Đứng trước không gian bao la ấy, nhân vật trữ tình lại trào dâng cảm xúc quê hương:

  “tấm lòng quê hương khói sương lúc chiều tà cũng nhớ nhà”.

  Từ láy thật sự là mấu chốt để ta thấy được ngòi bút thơ tài hoa của sự bay bổng, gợi lên sự khắc khoải trong lòng người và thể hiện nỗi day dứt khôn nguôi trong lòng, nỗi lo lắng, đau đớn của một người đứng trên quê hương đất nước. nhưng vẫn cảm thấy thiếu quê hương. câu thơ cuối là chỉ dấu để ta hiểu rõ hơn tâm tư tình cảm của nhân vật trữ tình. rằng dù không cần một điểm tựa, điểm gợi qua làn khói trắng của chiều tà, của hoàng hôn thì trong lòng nhân vật trữ tình vẫn dạt dào tình yêu quê hương tha thiết. đây là cảm giác trống rỗng, thiếu hụt hẫng của cái tôi thơ mới vào thời điểm đó. nhưng đồng thời cũng đặt ra một câu hỏi, phải chăng giữa con người và cảnh vật, con người với con người nơi đây không còn mối dây liên hệ khiến tôi thấy bơ vơ, đơn độc và lạc lõng đến vậy? . phải chăng đó là sự đứt gãy về tính phổ quát và tính liên kết trong xã hội, đồng thời là sự mai một của các giá trị truyền thống và sự biến đổi của dòng chảy hiện đại thay thế cho chúng.

  Khổ thơ cuối 4 là khổ thơ đơn, chứa đựng hồn thơ anh hùng, cho ta biết nỗi buồn trong thơ ông cũng là nỗi buồn của một thi nhân luôn khắc khoải, khao khát quê hương. mùi của tôi.

  bài văn mẫu 10

  đọc những vần thơ, bài thơ Tơ huý, ta cảm nhận được một hồn thơ dạt dào cảm xúc, một tấm lòng nhân hậu, một lòng trung với Đảng, với Tổ quốc, với nhân loại, với nhân dân và tình cảm gắn bó mật thiết với đồng bào, đồng chí. .

  “Dù ai đổi ngựa giữa dòng, đời ta vẫn thế cờ đỏ, ta vẫn là ta khi đầu voi ra trận cứu nòi giống”

  bao trùm toàn bộ sáng tác thơ của Tỏ lòng là vì lí tưởng cách mạng, đấu tranh vì độc lập dân tộc, tự do, hạnh phúc của nhân dân, vì lương tri, công lý, chính nghĩa và hòa bình, công bằng trên thế giới … và một trong những giá trị tiêu biểu của thơ lục bát là tính hướng thiện được thể hiện một cách kín đáo, tinh tế, sâu sắc và đậm nét qua các tập thơ nổi tiếng: Lời ấy, tiếng Việt, ra trận, gió mạnh,…

  bài thơ “từ ấy” được sáng tác vào tháng 7 năm 1938; nhan đề bài thơ đã trở thành nhan đề tập thơ đầu tay của ông. Có thể nói “lời ấy” là bài hát của một thanh niên yêu nước Việt Nam được giác ngộ lý tưởng của Mác trong Đảng vĩ đại của cách mạng:

  từ đó mặt trời chiếu vào ta, mặt trời chiếu qua tâm hồn ta, là vườn hoa lá, rất thơm và rộn ràng tiếng chim

  “Từ ấy” là thời khắc lịch sử trực tiếp ghi dấu ấn trong cuộc đời của nhà thơ khi ông giác ngộ chủ nghĩa Mác – Lê-nin, là kỷ niệm sâu sắc của một thanh niên yêu nước, tìm về với lý tưởng cách mạng. . Ngày ban đầu ấy, những thanh niên như Tơ dù có nhiệt huyết đến mấy vẫn không tìm được đường đi trong cuộc sống nô lệ, họ bị chết ngạt dưới ách thống trị của thực dân phong kiến ​​“quằn quại đi tìm sự sống”. Chính trong hoàn cảnh đó, lý tưởng cộng sản được ví như nắng hè, như vầng dương xua tan bao buồn phiền, quét sạch mây mù, bóng tối, hướng đến cho thanh niên một lẽ sống cao cả vì một tương lai tươi sáng của dân tộc.

  cậu học sinh, sinh viên trẻ đã chấp nhận lý tưởng đó không chỉ bằng khối óc mà bằng cả trái tim, không chỉ bằng nhận thức lý trí mà còn bằng cả tình cảm:

  “Lời nói đó trong tim tôi như nắng cháy, chân lý soi sáng trái tim tôi”

  từ đó đã làm cho tâm hồn ‘bừng sáng nắng hè’ là ánh sáng mạnh mẽ của nắng vàng ấm no hạnh phúc. sau này xem lại các bài thơ mới thấy hết được. . đạt được niềm vui khi ở trong ánh sáng vinh quang của sự thật.

  “Cuộc đời tăm tối, phải tìm ra ánh sáng, chúng ta chỉ có một con đường duy nhất là đi theo cách mạng”

  và đó là bản chất của lý tưởng cộng sản đã khiến chàng trai 18 tuổi say đắm, ngây ngất trước một điều kỳ diệu:

  “mặt trời chân lý tỏa sáng trong tim”

  Mặt trời chân lý là hình ảnh ẩn dụ, đại diện cho lý tưởng của Đảng, của cách mạng và mặt trời của chủ nghĩa xã hội. với tấm lòng nhiệt thành của mình, anh đã hiên ngang đón nhận ánh sáng mặt trời, sẵn sàng hành động vì lý tưởng cách mạng cao cả. bởi lý tưởng đã “tỏa sáng” trong tim: là nơi giao thoa của tình cảm, nơi kết hợp hài hòa giữa tâm lý và ý thức trí tuệ chỉ thực sự hành động khi có lý tưởng cách mạng, khi có ánh sáng. ánh sáng chói của mặt trời của sự thật. tỏa sáng bên trong.

  Lý tưởng cách mạng đã làm thay đổi một con người, một cuộc đời. so sánh để khẳng định một sự chuyển biến kỳ diệu mà lý tưởng cách mạng mang lại:

  tâm hồn tôi là một vườn hoa, rất thơm và đầy tiếng chim hót.

  giọng nói rất tỉnh và rất say, nồng nàn và ngọt ngào, chủ yếu là cái say và vị ngọt của lí tưởng, của hạnh phúc mà lí tưởng mang lại: “hồn” người đã thành “vườn”. “, một khu vườn xuân tươi đẹp đầy hương sắc, rộn ràng tiếng chim hót. Ở đây hiện thực và lãng mạn đã kết hợp tạo nên sức gợi cảm và sức sống cho câu thơ.

  XEM THÊM:  Soạn văn 9 bài luyện tập viết biên bản

  Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Phân tích khổ cuối bài thơ tràng giang. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

  Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

  Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

  Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *