Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
318 lượt xem

Phân tích khổ thơ cuối bài viếng lăng bác

Bạn đang quan tâm đến Phân tích khổ thơ cuối bài viếng lăng bác phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Phân tích khổ thơ cuối bài viếng lăng bác

9 bài chính phân tích khổ thơ cuối viếng lăng, phân tích khổ thơ thứ 4 viếng lăng với 2 dàn ý chi tiết. Qua đó, giúp các em học sinh lớp 9 hiểu sâu sắc hơn tình cảm của nhà thơ khi rời lăng Bác, để viết được bài văn hay.

khổ thơ cuối cùng về thăm lăng Bác đã khiến người đọc không ít nước mắt xúc động nghẹn ngào. Vì vậy, mời các bạn cùng theo dõi 9 bài phân tích khổ thơ 4 thăm lăng Bác để học tốt môn Ngữ Văn 9 hơn cũng như chuẩn bị tốt cho kì thi vào lớp 10 sắp tới:

chủ đề : phân tích khổ thơ cuối của bài thơ viếng mộ bên kia.

lược đồ phân tích khổ thơ cuối của bài thơ viếng lăng

lược đồ 1

1. mở đầu

 • giới thiệu khổ thơ cuối của bài thơ viếng lăng.

2. nội dung bài đăng

– Tâm trạng nghẹn ngào, xúc động mãnh liệt khi nghĩ đến việc rời lăng tẩm của chú Hồ để trở về phương Nam.

 • chữ “tình” chứa đựng nhiều cung bậc cảm xúc yêu thương, trân trọng, thậm chí là ngậm ngùi, nhớ nhung.
 • cảm giác nghẹn ngào, nhớ nhung của người con miền Nam xưa. giây phút chia tay.

– lời chúc chân thành và chân thành của tác giả:

 • mai đã quay trở lại phương nam, nhưng trái tim thực sự của cô ấy đã được gửi trọn vẹn vào lăng mộ.
 • – & gt; Ba câu thơ không có chủ ngữ đó như thay lời muốn nói thay cho hàng triệu đồng bào Việt Nam bày tỏ tình cảm thành kính, thành kính đối với vị lãnh tụ.

  3. kết thúc

  • cảm nhận tổng thể.

  lược đồ 2

  Phân tích khổ thơ cuối bài Viếng lăng Bác

  i. mở đầu

  – trình bày nhân cách và phẩm chất đạo đức của chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại

  – nêu đề bài: phân tích khổ thơ cuối bài thơ viếng lăng của nhà thơ Viễn Tây

  ii. nội dung bài đăng

  1. giới thiệu chung về bài thơ

  Viếng lăng Bác được nhà thơ viên phường sáng tác năm 1976 khi vinh dự cùng đoàn đại biểu miền Nam vào Hà Nội viếng lăng Bác sau ngày đất nước hoàn toàn thống nhất và lăng vừa được hoàn thành.

  2. phân tích nội dung của khổ thơ cuối

  – rất thông cảm:

  Tôi đang khóc khi quay trở lại phương Nam

  + một từ miền Nam “tình yêu” là tình cảm trọn vẹn của người miền Nam dành cho bạn.

  <3

  hãy để tình yêu của bạn cho chúng tôi một cuộc sống trong sáng và vàng son

  + ngậm ngùi là nỗi đau mất đi người cha già kính yêu, nỗi đau ấy trào ra nước mắt mà cả dân tộc Việt Nam không ai cầm lòng được. nỗi đau và sự thương tiếc của người dân Việt Nam dành cho ông đã làm xúc động lòng đất trời khi:

  bao đêm dài đau thương tiễn biệt, đời rơi lệ, trời đổ mưa

  = & gt; câu thơ dường như thể hiện rất chân thành niềm tiếc thương vô hạn đã bị dồn nén cho đến giờ phút ra đi và vỡ òa trong nước mắt.

  – mong muốn của tác giả:

  + trong cảm giác chìm lắng, tâm trạng nhớ nhung ấy, nhà thơ như muốn hóa thân để được ở bên Người mãi mãi:

  Em muốn là chim hót quanh lăng, em muốn là hoa thơm, em muốn là cây tre trung thành

  + cụm từ “muốn làm sao” được nhắc đến ba lần cùng với liên tiếp hình ảnh chim muông, hoa lá, cây trúc như muốn nói lên tâm nguyện chân thành của nhà thơ là muốn được bình yên, muốn trả ơn trời. và biển.

  = & gt; mong muốn của nhà thơ vừa chân thành vừa sâu sắc, cũng như cảm xúc của hàng triệu người dân miền Nam trước khi rời lăng sau khi viếng thăm.

  iii. kết thúc

  – nêu cảm nhận của anh / chị về khổ thơ:

  + khổ thơ thứ tư thể hiện tâm trạng nhớ nhung của nhà thơ. Tôi muốn lưu giữ lăng Bác mãi mãi, nhưng tác giả cũng biết rằng khi thời gian trở về phương nam, chỉ còn cách gửi gắm nỗi lòng của mình bằng cách hóa thân, hòa vào những cảnh bên cạnh chú Hồ để luôn được ở bên. . .

  phân tích khổ thơ cuối của bài thơ ngắn đi thăm lăng

  khổ thơ cuối (khổ thơ thứ tư) là những cảm xúc của nhà thơ khi ra về. nhà thơ hoài niệm muốn ở bên lăng Bác mãi mãi. nỗi nhớ, sự đau buồn bị kìm nén cho đến lúc từ biệt anh đã bật khóc: “mai anh phương nam, nước mắt tuôn rơi”. tình yêu chắp cánh cho những ước mơ, nhà thơ muốn hóa thân, hòa nhập vào cảnh vật. đối tượng bên lăng:

  Em muốn là chim hót quanh lăng, em muốn là hoa tỏa hương thơm, em muốn là cây tre chung thủy nơi đây.

  Hình ảnh cây tre được lặp đi lặp lại tạo ấn tượng đậm nét và làm trọn vẹn dòng cảm xúc. cây tre mục tiêu đã hợp nhất với cây tre chủ thể. ẩn dụ này thể hiện tình yêu thương và lòng trung thành vô hạn đối với bạn, luôn đi theo con đường của bạn. sự ám chỉ “muốn làm sao” và những hình ảnh thơ đằng sau nó tạo nên một bản nhạc thơ dồn dập, tha thiết thể hiện cảm xúc và khát vọng mãnh liệt. bài thơ như khép lại trong khoảng cách không gian, nhưng lại tạo nên sự gần gũi trong tình cảm và ý chí. đó cũng là những tình cảm chân thành của mỗi người khi đến thăm chú ho, nhất là những người con miền Nam xa không gian, cả những người chưa được vào lăng nhưng vẫn thành tâm hướng về chú.

  Dù anh có qua đời, em vẫn sống mãi trong lòng người bên kia nói riêng và người dân Việt Nam nói chung. Mong muốn đẹp đẽ được hóa thân vào bên em, cũng là khát vọng đẹp đẽ nhất, chứa đựng tất cả tấm lòng đáng quý của con người chúng ta.

  phân tích cảm xúc của nhà thơ qua khổ thơ cuối khi viếng lăng

  Trong bài thơ viếng lăng Bác, nhà thơ đã bày tỏ tình cảm gắn bó và căm phẫn đối với Bác, vị chủ tịch vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Thật vậy, nếu những dòng trước là nỗi đau, nỗi nhớ của một người con miền Nam đối với vị chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại thì khổ thơ cuối lại thể hiện nỗi nhớ không muốn xa Người:

  “Ngày mai em về phương Nam, em muốn làm chim hót quanh lăng, em muốn là bông hoa tỏa hương, em muốn là cây tre chung thủy nơi đây”

  Cụm từ “rưng rưng nước mắt” thể hiện nỗi buồn khôn nguôi trong lòng tác giả trước sự ra đi của bạn và sự ra đi sắp xảy ra. khi sắp trở vào nam, tâm trạng nhà thơ như của một người con sắp xa cha, vô cùng đau buồn. Tiếp theo, tác giả sử dụng cụm từ “muốn làm” để thể hiện mong muốn được hóa thân thành những điều nhỏ bé để được ở bên em mãi mãi. Những hình ảnh giản dị như “chim hót, hoa thơm” thể hiện mong muốn được dâng hiến, được tận tụy của các cô chú. wow, đây là một ước mơ rất đơn giản nhưng rất lớn của tác giả. mà quan trọng hơn, tác giả muốn là “cây tre chung thủy”. Cây tre trung hiếu dường như là hình ảnh của những con người Việt Nam với đức tính giản dị, cương nghị và trung thành.

  Dường như tác giả khao khát được hóa thân vào những điều bình dị để được ở bên ông mãi mãi, được ông soi sáng cho con đường đi của dân tộc Việt Nam. cảm xúc của tác giả là những cảm xúc vô cùng chân thật, giản dị mà đẹp đẽ, đó là tâm tư của một người con trước người cha già kính yêu của đất nước.

  phân tích cảm xúc của nhà thơ khi rời lăng qua khổ thơ cuối

  chờ đợi bao nhiêu năm, nay tôi mới có dịp đến thăm lăng Bác, nhà thơ chứa đựng biết bao tâm sự, tình cảm. cuộc viếng thăm ngắn ngủi khiến nhà thơ xúc động, bồi hồi. khổ thơ thứ tư thể hiện tâm trạng hoài niệm của nhà thơ, mong ước được mãi mãi bên lăng Bác.

  “Ngày mai em về phương Nam, em muốn làm chim hót quanh lăng, em muốn là bông hoa tỏa hương, em muốn là cây tre chung thủy nơi đây…”

  khổ thơ “ngày mai vào nam mang theo nước mắt” như một lời từ biệt. từ ngữ giản dị thể hiện tình cảm sâu sắc. từ “cạm bẫy” diễn tả một cảm xúc rất mãnh liệt, nỗi nhớ nhung và mong muốn không rời nơi mình yên nghỉ. nhà thơ muốn ở trong hình ảnh của mình, nhớ về bao kỉ niệm, gửi gắm biết bao tình cảm. đó cũng là tâm trạng của hàng triệu trái tim bé bỏng cùng nỗi đau như chính tác giả. ở gần bạn dù chỉ trong giây lát, nhưng chúng tôi không bao giờ muốn rời xa bạn vì bạn quá ấm áp, quá vĩ đại.

  mong muốn chân thành của đối phương là mong muốn chung của những người đã gặp bạn hoặc chưa bao giờ gặp bạn. Dẫu biết vậy nhưng nhà thơ đã phải rời lăng Bác để trở vào nam, tiếp tục nhiệm vụ cùng nhân dân xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. người lính già rất mực thiết tha mong muốn được ở lại gắn bó cuộc đời mình với cuộc đời vĩ đại của dân tộc:

  “Em muốn làm chim hót quanh lăng, em muốn là hoa thơm, em muốn làm cây tre trung thành nơi đây…”

  tác giả “muốn trở thành con chim hót” để dâng lời ru giấc ngủ. đó là âm thanh của thiên nhiên, rất đẹp và trong lành; “Em muốn làm loài hoa” tỏa hương thơm cao quý nơi an nghỉ, góp phần làm nên sắc, hương cho muôn ngàn loài hoa khác trong hội hoa Tổ quốc; “Em muốn làm cây thanh xuân hiếu thảo bên lăng Bác, trở thành người chiến sĩ trung thành mãi mãi canh cánh trong mơ ..

  điệp ngữ “muốn làm sao” được lặp đi lặp lại nhiều lần thể hiện trực tiếp và gián tiếp tình cảm lớn lao của nhà thơ đối với người bác Hồ kính yêu, vị cha già vĩ đại của đất nước, thể hiện nỗi nhớ nhung, ước mong, sự chia sẻ chân thành của tác giả.

  Hình ảnh cây tre mở đầu bài thơ, sau đó kết lại bài thơ một cách khéo léo. Hình ảnh cây tre là biểu tượng của tinh thần chiến đấu anh dũng, bất khuất, sức sống kiên cường, bền bỉ của dân tộc. “muốn làm cây tre” là mong muốn trở thành một phần thiêng liêng của đất nước. đồng thời cũng là lời hứa và quyết tâm của tác giả tiếp tục thực hiện ý chí của mình: xây dựng và bảo vệ bền vững đất nước trong thời kỳ mới.

  phân tích chi tiết khổ thơ cuối bài thơ viếng lăng

  phân tích khổ thơ cuối bài Viếng lăng Bác – văn mẫu 1

  Bác Hồ, vị cha già kính yêu của dân tộc luôn là niềm tự hào của hàng triệu người Việt Nam. Dù đã đi xa nhưng anh vẫn sống mãi trong lòng mọi người, trở thành nguồn cảm hứng vô tận cho văn học. cùng nhau viết về Người, bài “thăm mộ chú bộ đội” của nhà thơ nổi bật lên với tình cảm và sự kính trọng của nhà thơ đối với người cha già. Phân tích khổ thơ cuối của bài thơ viếng lăng ta sẽ thấy được ước nguyện nhỏ nhoi của tác giả đối với thành phố Hồ Chí Minh.

  Thi sĩ viên mãn (1928 – 2005) tên thật là phan thanh viên, sinh ra và lớn lên tại An Giang. trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, đồng chí đã tích cực tham gia vào chiến trường miền Nam. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ông không chỉ là chiến sĩ, mà còn là cây bút đầu tiên của lực lượng văn nghệ giải phóng miền Nam. Năm 1952, khi miền Nam tổ chức giải thưởng tổng kết văn học nghệ thuật, bản hùng ca “Chiến thắng hòa bình” của nhà thơ đã đoạt giải nhì. sau đó, chi bộ văn nghệ phía Nam được thành lập và viên phường được bầu vào ban chấp hành. Có thể kể đến một số tác phẩm tiêu biểu của ông như: “Như mây xuân”, “Người anh hùng vùng mỏ và thủ đoạn”, “Lòng mẹ”,… sinh ra và lớn lên ở miền Tây sông nước, nên thơ xa xôi cũng da diết. và linh hồn của nơi này. những tác phẩm của anh rất giàu cảm xúc nhưng không u sầu. thơ anh nhẹ nhàng, thủ thỉ, sầu muộn, như một lời tâm tình, thủ thỉ với người đọc. vì vậy, mỗi tác phẩm của anh đều được độc giả yêu thích và đánh giá cao.

  XEM THÊM:  Soạn bài ý nghĩa văn chương ngắn nhất

  Bài thơ “viếng lăng Bác” được sáng tác vào tháng 4 năm 1976, khi đất nước giành thắng lợi vẻ vang trước đế quốc Mỹ … hoàn thành, Bác vinh dự cùng đoàn đại biểu miền Nam vào Hà Nội viếng lăng Bác. ho. tác phẩm được in trong tập thơ “như mây xuân”, xuất bản năm 1978.

  bài thơ “thăm chú ho” là nỗi xúc động khôn nguôi của người bên kia đối với vị cha già dân tộc. đó là những cảm xúc mãnh liệt khi đứng trước không gian, cảnh vật bên ngoài lăng; trước đoàn người vào viếng lăng; khi vào lăng, anh đã nhìn thấy hài cốt của chú mình. và cuối cùng, câu thơ cuối cùng là những cảm xúc lắng đọng trước khi ra đi. đây cũng là khổ thơ thể hiện ước muốn nhỏ nhoi của nhà thơ là được ở bên người bác, không muốn rời xa:

  “Ngày mai em về phương Nam, em muốn làm chim hót quanh lăng, em muốn là bông hoa tỏa hương, em muốn là cây tre chung thủy nơi đây…”

  trước hết, khổ thơ thể hiện niềm thương cảm lớn lao của tác giả khi phải chia xa người bác ruột:

  “Tôi sẽ khóc khi trở về miền nam vào ngày mai”

  Ngôn ngữ Việt Nam vô cùng phong phú. từ “yêu” có lẽ là một từ đặc biệt mà không một ngôn ngữ nào khác có thể giải thích hay giải thích được. chỉ bằng một chữ “tình”, tình cảm của người dân miền Nam dành cho ông đã được thể hiện rất trọn vẹn. đó là lòng kính yêu và kính trọng đối với cuộc đời cao cả và vĩ đại của chủ tịch Hồ Chí Minh. người đã cống hiến trọn đời mình cho dân, cho nước, cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. là sự hy sinh nhẫn tâm của một ông già điềm đạm và lo lắng:

  “bạn để lại cho chúng tôi tình yêu về một cuộc sống trong sáng và vàng son”

  Đó cũng là nỗi xót xa, đau xót của tác giả nói riêng và của dân tộc Việt Nam nói chung. giờ đây, chúng tôi đã vĩnh viễn mất đi người cha thân yêu của mình. nỗi đau ấy, đã từng kìm nén trong suốt hành trình về với chú, nay lại “rơi lệ” khi phải ra đi. tất cả những bi thương bị kìm nén, tuôn trào. và không chỉ mọi người cảm thấy tiếc nuối, dường như thiên nhiên và trái đất cũng đã chuyển động:

  “trong bao đêm dài đau thương tiễn biệt, cuộc đời tuôn rơi nước mắt và mưa”

  (có thể)

  chỉ với một câu thơ 8 chữ, tình cảm của nhà thơ đã được bày tỏ rất chân thành. Đó là nỗi buồn vô hạn mà sau khi kìm nén, cô đã rơi nước mắt ngay lúc chia tay.

  Không chỉ thể hiện tình cảm một cách đơn thuần, tác giả Yêu xa còn bày tỏ mong muốn nhỏ nhoi là được ở bên các bạn:

  “Em muốn làm chim hót quanh lăng, em muốn làm hoa thơm, em muốn làm cây tre trung thành nơi đây…”

  Giờ phút ra đi trong nỗi nhớ nhung, cảm xúc nghẹn ngào của nhà thơ khiến tác giả như muốn hóa thân để được ở bên bạn mãi mãi. ở đây, tác giả đã sử dụng phép ám chỉ “muốn làm” ba lần liên tiếp. Cùng với đó, các hình ảnh chim muông, hoa lá, cây trúc được lồng ghép và sử dụng có chủ đích. tất cả đã nói lên niềm mong mỏi chân thành của nhà thơ. anh muốn chú mình được yên nghỉ, còn tôi muốn đền đáp công ơn trời biển của anh. tác giả không mong ước điều gì quá to tát, chỉ muốn mỗi ngày được ở bên em, trở thành một cánh chim, một cành tre lặng lẽ, lặng lẽ. điều này cho thấy rằng tác giả hiểu bạn.

  tác giả muốn trở thành “con chim” hót quanh lăng. Tiếng chim ấy sẽ như những lời yêu thương của những người con đất Việt luôn bên bạn và luôn đồng hành cùng bạn. loài chim ấy cũng chính là loài chim của tự do và hòa bình, là minh chứng cho khát vọng độc lập của tuổi thơ. Nó không muốn trở thành mặt trời, trở thành một thứ gì đó to lớn, mà là một con chim không biết mệt mỏi, nhỏ bé nhưng mạnh mẽ và có khả năng chống chọi.

  tác giả cũng mong muốn là một “bông hoa” luôn “tỏa hương khắp nơi”. Khi tôi còn nhỏ, tôi rất yêu hoa. và dường như hiểu được tâm tư này, nhà thơ từ phương xa đã ước ao được hóa thân vào điều thân thuộc và ý nghĩa ấy. không kết hoa, nở cành mà chỉ muốn làm “bông hoa” giữa rừng hoa tươi đẹp. loài hoa đó thậm chí không có tên, màu sắc hoặc hương thơm cụ thể. chỉ là loài hoa không tên, nhưng luôn tỏa hương, làm đẹp cho đời. tác giả dường như muốn nhấn mạnh rằng người Việt Nam dù ở bất cứ dân tộc, giới tính, nghề nghiệp nào, đều đẹp và đáng được trân trọng.

  ở đây, tác giả đã sử dụng cấu trúc đầu cuối cho bài thơ. mở đầu là “hàng tre bát ngát”, kết thúc cũng là “hàng tre thật hiếu thảo”. như cánh chim và bông hoa, tác giả vẫn ước mong là “cây tre trung thành nơi này” giữa hàng triệu cây tre khác. Con người Việt Nam sẽ luôn đoàn kết, thống nhất, chống chọi với mọi biến động. Đó cũng là mong muốn của tôi khi tôi chào đời. những mong ước nhỏ nhoi ấy của tác giả vừa chân thành vừa sâu sắc. đó cũng là những tình cảm, mong ước của hàng triệu người dân miền nam, của toàn thể người dân Việt Nam trước khi rời lăng sau khi viếng thăm.

  Với ngôn ngữ giàu cảm xúc và những hình ảnh tiêu biểu, khổ thơ cuối của bài thơ “Bác đến thăm” đã để lại cho người đọc nhiều xúc cảm mạnh mẽ. đó là niềm tiếc nuối, xót xa và những mong ước đau thương của tác giả, cũng là mong ước của hàng triệu người Việt Nam với ông. có hàng nghìn bài thơ viết về anh, nhưng xa xôi, với những vần thơ mượt mà của anh, anh vẫn chiếm một vị trí không thể thay thế, tô điểm thêm cho kho tàng văn học về anh.

  phân tích khổ thơ cuối về thăm lăng chú – văn mẫu 2

  Phân tích khổ thơ cuối bài Viếng lăng Bác

  Sau bao nhiêu xúc động của người con lần đầu tiên đến thăm cha, giờ là lúc bạn phải đi. nỗi niềm ấy của nhà thơ thấu thị đã được thể hiện trong khổ thơ cuối bài thơ “viếng lăng Bác” với bao lời chúc chân thành.

  bài thơ được sáng tác năm 1976 sau khi kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, thống nhất đất nước và cũng là lúc công trình lăng chủ tịch Hồ Chí Minh được khánh thành. Tác giả đi du lịch miền Bắc thăm lăng Bác. Bài thơ là cảm xúc thiêng liêng thành kính, biết ơn, tự hào xen lẫn nỗi xót xa của tác giả miền Nam khi được viếng lăng Bác. Đã đến lúc ra đi với một câu thơ xúc động:

  “Tôi sẽ khóc khi trở về miền nam vào ngày mai”

  là câu thơ cũng là lời tiễn biệt của người con khi một lần nữa phải xa cha. chia tay thật đau lòng. những từ ngữ giản dị thể hiện tình cảm của nhà thơ đối với mình và mọi người khi phải rời lăng. từ “cạm bẫy” thể hiện tình cảm mãnh liệt, nỗi nhớ nhung và mong muốn không rời nơi yên nghỉ. đó là tâm trạng của hàng triệu trái tim bé bỏng cùng nỗi đau như chính tác giả. được gần bạn dù chỉ trong giây lát, nhưng chúng tôi không bao giờ muốn xa bạn vì bạn quá ấm áp và rộng lớn. nhưng dù muốn hay không, khoảnh khắc ngắn ngủi được biết mình cũng rất thiêng liêng. Đã đến lúc dòng người đến viếng lăng và ra về.

  Trong cảm xúc ngột ngạt là những khao khát chân thành của người ở xa, cũng có những khao khát chung của những người đã từng quen biết bạn hay chưa một lúc nào đó:

  “Em muốn là chim hót quanh lăng, em muốn là hoa thơm, em muốn là cây tre trung thành nơi đây”

  Những lời chúc của nhà thơ thật đáng quý biết bao! nhà thơ muốn trở thành con chim sơn ca mang âm thanh của thiên nhiên tươi đẹp về nơi an nghỉ của mình. tác giả muốn làm một bông hoa tỏa hương thơm cao quý. Em muốn làm cây tre trung thành để mãi mãi giấc ngủ yên bình của mọi người. hình ảnh cây tre chắc chắn là một hình ảnh đẹp và nó khép lại một cách độc đáo ở cuối bài thơ. ở đầu bài thơ, nhà thơ còn mở đầu bằng hình ảnh hàng tre, đây là hình ảnh tác giả nhìn thấy khi bước vào lăng. nó còn là hình ảnh biểu tượng cho dân tộc Việt Nam, đất nước Việt Nam. nhưng cuối bài thơ là hình ảnh cây tre hiếu thảo canh giữ giấc ngủ bình yên cho anh. cây tre như những người lính trung thành, ngày đêm vẫn hiên ngang ở đó. hình ảnh cây tre đã tạo ra kết cấu đầu cuối tương ứng. điệp ngữ “muốn làm sao” được lặp lại ba lần vừa trực tiếp vừa gián tiếp thể hiện nỗi nhớ nhung, khát khao, chân thành của tác giả. mong ước ấy đã được thể hiện từ sâu thẳm trái tim của nhà thơ.

  khổ thơ cuối của bài thơ viếng lăng Bác là tâm trạng nhớ nhung của nhà thơ, muốn ở lại lăng Bác mãi mãi, không muốn rời xa nơi mình yên nghỉ. đồng thời cũng là mong muốn của phía bên kia là hãy sống thật đẹp để trở thành những bông hoa cho bạn.

  phân tích khổ thơ cuối về thăm lăng chú – văn mẫu 3

  Bài thơ viếng lăng Bác thể hiện niềm xúc động và lòng biết ơn sâu sắc của một bên: một nhà thơ miền Nam lần đầu tiên đến Hà Nội và hòa vào dòng người vào lăng viếng Bác. kết cấu bài thơ như một hành trình miêu tả những khoảnh khắc tác giả đứng trước lăng, khi xếp hàng và khi đứng trước di hài. khổ thơ cuối cùng của bài thơ là một khoảng lặng kết thúc chặng đường ấy, bộc lộ nỗi nhớ quê hương xa xứ khi tiễn biệt người bác trở về phương nam:

  Ngày mai, khi tôi về phương Nam, tôi muốn làm một con chim hót quanh lăng. Tôi muốn trở thành một bông hoa tỏa hương thơm. Tôi muốn trở thành một cây tre trung thành ở đây.

  Dòng đầu tiên của bài thơ bỗng trào dâng bao cảm xúc nghẹt thở, khóe mi như ngấn lệ: “mai về phương nam nước mắt tuôn rơi”. chỉ là một từ quen thuộc “tình yêu” gắn với câu nói phương Nam mà là hiện thân của biết bao yêu thương, xót thương và trân trọng. người ta nói rằng câu thơ bị đuối và rất buồn.

  tiếc nuối có, nhớ nhung có, đó là lý do nhân vật trữ tình nói lời chia tay nhưng vẫn khắc khoải bày tỏ tâm nguyện riêng:

  Em muốn là chim hót quanh lăng, em muốn là hoa tỏa hương thơm, em muốn là cây tre chung thủy nơi đây.

  Cụm từ “muốn làm sao” được lặp lại ba lần với nhịp thơ dồn dập thể hiện khát vọng chân thành và tha thiết của tác giả. Em muốn là chim, là hoa thơm, là cây tre chung thủy – đó đều là những điều bình dị, đời thường, gắn liền với thiên nhiên gần gũi. Em muốn trở thành chú chim mang tiếng hót vui tai cho chú, là bông hoa tỏa hương để tô điểm cho đời, đặc biệt là cây trúc rậm rạp là hình ảnh ẩn dụ cho vẻ đẹp chung thủy của người Việt Nam. hình ảnh cây tre xuất hiện ở đầu bài thơ được nhấn mạnh với kết cấu cuối bài tương ứng với một lời thề son sắt của nhà thơ nói riêng, dân tộc Việt Nam nói chung nguyện đi theo con đường của Người. ngày mai tôi sẽ về phương nam, nhưng tấm lòng chân thành của tôi đã được đền đáp hoàn toàn bằng lăng. Ba câu thơ không có chủ ngữ đó như thay lời muốn nói thay cho hàng triệu đồng bào Việt Nam bày tỏ tình cảm thành kính, thành kính đối với vị lãnh tụ.

  XEM THÊM:  Phân tích Cảnh ngày hè siêu hay (15 mẫu) - Văn 10

  cả bài thơ là tiếng lòng của người con đi thăm lăng, đặc biệt tình cảm ấy được kết tinh ở khổ thơ cuối. dù anh có qua đời vẫn sống mãi trong lòng người bên kia nói riêng và người dân Việt Nam nói chung. Mong muốn đẹp đẽ được hóa thân vào bên em, cũng là khát vọng đẹp đẽ nhất, chứa đựng tất cả tấm lòng đáng quý của con người chúng ta.

  phân tích khổ thơ cuối bài viếng lăng Bác – văn mẫu 4

  Phân tích khổ thơ cuối bài Viếng lăng Bác

  tháp mười đẹp nhất, bông sen đẹp nhất việt nam mang tên chú ho

  Những vần thơ của nhà thơ Bảo Định Giang là tài hoa khắc họa nhân cách và phẩm chất đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Người dân Việt Nam sẽ luôn tự hào vì có người cha già kính yêu, người đã hiến dâng cả cuộc đời cho đất nước. cảm ơn bạn rất nhiều, nhiều văn nghệ sĩ đã viết những bài thơ rất hay để khen ngợi bạn. trong đó bài thơ Viếng lăng Bác phương xa là tấm lòng thành kính thầm kín mà nhà thơ ngưỡng mộ, dâng lên người bác kính yêu. bài thơ kết thúc bằng một dòng cảm xúc:

  “Ngày mai em về phương Nam, em muốn làm chim hót quanh lăng, em muốn là bông hoa tỏa hương, em muốn là cây tre chung thủy nơi đây”

  bài thơ viếng lăng chú Hồ được sáng tác bên kia nhân dịp tác giả về thăm nơi an nghỉ cuối cùng của chú Hồ. Bài thơ thể hiện niềm xúc động chân thành, niềm kính yêu, lòng biết ơn sâu sắc và lòng mong mỏi của nhà thơ khi Bác vào thăm lăng. ngay khổ thơ cuối cùng của bài thơ Xa vắng cũng bộc lộ nỗi nhớ da diết khi từ biệt người bác ruột trở về phương nam.

  bùi ngùi là xót xa trước nỗi đau mất đi người cha già thân yêu, nỗi đau ấy trào ra nước mắt mà cả dân tộc Việt Nam không sao kìm nén được. nỗi đau và sự thương tiếc của người dân Việt Nam dành cho ông đã làm xúc động lòng đất trời khi:

  bao đêm dài đau thương tiễn biệt, đời rơi lệ, trời đổ mưa

  trong phút xúc động thiêng liêng, đứng trước sự hy sinh cao cả và sự tận tụy của người đã khiến nhà thơ xúc động muốn tự nguyện hiến dâng cuộc đời mình:

  Em muốn là chim hót quanh lăng, em muốn là hoa thơm, em muốn là cây tre trung thành

  bước đi mà lòng vẫn hướng về, lưu luyến không muốn rời, sức mạnh của đạo lý Hồ Chí Minh đã níu giữ lòng người ở lại. cụm từ “Tôi muốn làm” được lặp đi lặp lại, thể hiện một cảm giác nhớ nhung nhưng cũng đầy mong ước. nhà thơ mong muốn được là con chim hót mang đến cho bạn niềm vui mỗi ngày, là bông hoa tỏa hương trầm tô điểm cho đời, nhất là “cây tre chung thủy” nơi này, mãi mãi đứng bên cạnh, dõi theo ước mơ của mỗi người. . đó cũng là lời thề sống xứng đáng với lời dạy của Người. vien phuong bày tỏ mong muốn của mình và mong muốn mọi người việt nam được gần anh và phát triển một chút:

  Tôi ở bên bạn, con người tỏa sáng trong tôi bất ngờ lớn lên cùng bạn.

  phân tích khổ thơ cuối bài Viếng lăng Bác – văn mẫu 5

  bài thơ “viếng lăng chú” ra đời năm 1976, đây là thời điểm đất nước hòa bình, hai miền thống nhất, nhà thơ có dịp ra thăm lăng bác. bài thơ thể hiện lòng thành kính, kính yêu, tiếc thương của tác giả cũng như nhân dân miền nam khi đến viếng Bác. bài thơ đã được nhiều nhạc sĩ phổ nhạc và thành công nhất là bài Hoang hiep cùng nhan đề.

  Khổ thơ cuối thể hiện nỗi nhớ và khát vọng của nhà thơ sau khi thăm người chú trở về miền nam tiếp tục xây dựng và bảo vệ quê hương, bảo vệ miền nam quê hương kiên cường, rực lửa.

  “Ngày mai em về phương Nam, em muốn làm chim hót quanh lăng, em muốn là bông hoa tỏa hương, em muốn là cây tre chung thủy nơi đây…”

  Rời miền Bắc, rời lăng, nhà thơ không còn kìm nén được lòng mình, rơi lệ. những khổ thơ trước đã bộc lộ cảm xúc mãnh liệt nhưng nhà thơ vẫn cố kìm nén cho đến khổ thơ cuối cùng, cảm xúc nhà thơ trào ra nước mắt. từ ngữ biểu cảm đã thể hiện được cảm xúc dâng trào khi cao trào.

  Từ cảm xúc đó, tác giả bày tỏ mong muốn của mình:

  “Em muốn làm chim hót quanh lăng, em muốn là hoa thơm, em muốn làm cây tre trung thành nơi đây…”

  Điệp ngữ “Tôi muốn làm” khiến câu thơ nhanh, gấp gáp, giúp tác giả bộc lộ khát vọng mãnh liệt của mình. khát vọng ấy được thể hiện qua những hình ảnh thơ đẹp đẽ, gợi cảm “chim sơn ca”, “hoa thơm”, “cây tre trung thành” tất cả nhằm làm đẹp cho nơi nằm, cũng như ước vọng của tác giả. cung cấp cho bạn những gì tốt nhất để bạn có thể có được sự bình yên và thanh thản trong giấc ngủ vĩnh hằng.

  các từ “ở đâu”, “trong lăng”, “nơi này” càng tô đậm thêm ước mơ của tác giả là được ở bên bạn mãi mãi, không muốn rời xa. Mong muốn này của nhà thơ cũng là mong muốn chung của nhiều người, bởi:

  “Tôi ở bên bạn, bạn tỏa sáng cùng tôi, đột nhiên tôi trưởng thành cùng bạn”

  Viễn Phương cũng cảm nhận được điều đó khi ở bên Bác. ấn tượng nhất ở khổ thơ cuối là hình ảnh “hàng tre trung thành” gợi cho ta liên tưởng đến hình ảnh “hàng tre” ở đầu bài thơ. hai hình ảnh “hàng tre” và “cây tre thật” đã làm cho cấu trúc đầu cuối tương ứng rất giống nhau. nếu mỗi người là một cây tre trung thành thì cả dân tộc sẽ trung thành với bạn. tác giả một lần nữa nhắc lại hình ảnh “cây tre” để nhấn mạnh tình cảm gắn bó, thủy chung với người chú, dấn thân thực hiện lí tưởng sống của mình và đây cũng là mong ước của cả dân tộc.

  dõi theo bước chân nhà thơ từ lúc vào lăng đến lúc ra về, ta nhận thấy cảm xúc của nhà thơ được thể hiện một cách trôi chảy và ngày càng dâng trào. nỗi đau cứ tăng dần và cuối cùng lên đến đỉnh điểm, nỗi đau ấy cũng là tiếng nói của tất cả người dân Việt Nam.

  tác giả chưa bao giờ có mong muốn làm nên một cái gì đó thật hoành tráng và tráng lệ, mà chỉ là “chim ca”, “hương hoa”, đó là những hình ảnh vô cùng nhỏ bé và bình thường. kỳ lạ, nhưng đó là tất cả những gì tác giả muốn, miễn là nó ở bên bạn.

  với hình ảnh “cây tre” ở khổ thơ 1 là hình ảnh bất khuất, kiên cường thì ở khổ cuối của khổ thơ này hình ảnh “cây tre chung thủy ở nơi này” là một hình tượng nghệ thuật được nhân hoá, đó là tấm lòng thành kính. và lòng trung thành của tác giả đối với mình, hay nói chung là tình cảm của cả dân tộc đối với mình.

  nếu ở các khổ thơ trước đại từ nhân xưng là tác giả là “con trai” thì ở khổ thơ cuối đã ẩn chủ ngữ đó đi, không phải tác giả không còn nhắc đến nữa mà chủ ngữ bây giờ là tất cả trẻ em Việt Nam, không. chỉ tác giả. đau khổ cuối cùng kết thúc là cảm giác xa cách, xa cách về không gian địa lý và thời gian nhưng lại gần gũi về ý chí và tình cảm, lòng trung thành.

  bài thơ “viếng lăng bác” thể hiện sự kính trọng và xúc động của nhà thơ khi đến thăm lăng bác. bài thơ có giọng điệu trang trọng, nhiều hình ảnh ẩn dụ, gợi liên tưởng, ngôn ngữ giản dị do chính bà thể hiện. bài thơ là tấm lòng, sự tri ân, biết ơn của nhân dân đối với vị cha già kính yêu của dân tộc đã sát cánh, hy sinh vì sự nghiệp của toàn dân tộc.

  nêu ý nghĩa của khổ thơ 4 bài thơ viếng lăng

  Nếu ở khổ thơ đầu, nhà thơ thể hiện mình là một người con miền Nam đến thăm Bác Hồ thì ở khổ thơ 4, bài thơ viếng lăng Bác lại bộc lộ niềm mong mỏi rời lăng của nhà thơ. nghĩ đến ngày mai vào Nam, xa chú, xa hà nội, tình cảm của nhà thơ không kìm nén, giấu kín trong lòng mà bộc lộ ra bên ngoài. ý thơ thể hiện sự nghiêm túc của nhà thơ và mong muốn được ở bên người mãi mãi. đây là lời chúc chân thành, lời hứa chung thủy của nhà thơ dành cho bạn. đó cũng là lời nói cho ý chí của đồng bào miền nam, của mỗi chúng ta quyết tâm đi theo lý tưởng cao đẹp và con đường cách mạng mà các bạn đã vạch ra:

  “mai về phương nam, em muốn làm chim hót quanh lăng, em muốn là bông hoa tỏa hương, em muốn là cây tre chung thủy nơi đây …”

  Khổ thơ cuối đã khép lại nỗi đau mất mát của cả dân tộc khi nghe tin Bác mất (1969). chỉ còn lại giọt nước mắt của cuộc viếng thăm muộn màng: mai về phương nam, nước mắt đầm đìa. nghĩ đến ngày mai phương nam, nước mắt bi thương chảy dài. không rưng rưng, ​​nước mắt mà tuôn trào, một tình cảm chân thành, mãnh liệt.

  khổ thơ “mai về phương Nam rưng rưng nước mắt” như một lời tiễn biệt. từ ngữ đơn giản thể hiện tình cảm sâu sắc và nghiêm túc. từ “cạm bẫy” diễn tả một cảm xúc rất mãnh liệt, nỗi nhớ nhung và mong muốn không rời nơi mình yên nghỉ. đó không chỉ là tâm trạng của riêng tác giả mà còn là của hàng triệu trái tim khác. ở gần bạn dù chỉ trong giây lát, nhưng chúng tôi không bao giờ muốn rời xa bạn vì bạn quá ấm áp, quá vĩ đại.

  nhà thơ muốn trở thành chim, là hoa, là cây, nhưng mọi thứ đều ở bên lăng, xung quanh lăng. chim chào tiếng hót, hoa dâng hương thơm, cây tre trung thành canh giữ giấc ngủ bình yên. điệp từ “em muốn làm sao” và những hình ảnh đẹp đẽ của thiên nhiên “chim”, “hoa”, “tre” đã thể hiện được khát vọng thiết tha, mãnh liệt của tác giả. Lời chúc ấy thể hiện tình yêu chân thành, thiêng liêng của nhà thơ, người con miền Nam, nhưng đó cũng là tình cảm của đồng bào miền Nam, của dân tộc Việt Nam dành cho anh.

  đặc biệt là ước nguyện “Em muốn làm cây tre trung thành ở nơi này” để cùng với hàng tre bạt ngàn, che chở cho giấc ngủ vĩnh hằng của con người. hình ảnh cây tre một lần nữa mang tính biểu tượng, tạo cho bài thơ một kết cấu đầu cuối tương ứng. Hình ảnh hàng tre quanh lăng Bác được lặp lại ở câu thơ cuối như mang một ý nghĩa mới, tạo ấn tượng sâu sắc và trọn vẹn dòng cảm xúc.

  “Cây tre trung hậu” là hình ảnh ẩn dụ thể hiện tình yêu thương, lòng trung thành vô hạn đối với chú, hứa sẽ mãi mãi đi theo con đường cách mạng mà chú đã chỉ ra. đó là lời hứa chung thủy của nhà thơ và cũng là ý nguyện của các dân tộc miền Nam, của mỗi chúng ta nói chung với Người.

  khổ 4 của bài thơ ‘thăm bác Hồ’ thể hiện tình cảm riêng nhưng cảm xúc chung. tác giả đã viết một loạt câu thơ không có chủ đề, nhấn mạnh gấp ba lần ám chỉ muốn làm như một khát vọng không thể lay chuyển. nguyện vọng của những người đã một lần vào lăng, những người chưa một lần vào lăng nhưng lòng luôn hướng về người Bác kính yêu.

  Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Phân tích khổ thơ cuối bài viếng lăng bác. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

  Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

  Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

  Chúng tôi Xin cám ơn!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *