Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
522 lượt xem

Phân tích nhân vật chí phèo trong tác phẩm cùng tên của nhà

Bạn đang quan tâm đến Phân tích nhân vật chí phèo trong tác phẩm cùng tên của nhà phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Phân tích nhân vật chí phèo trong tác phẩm cùng tên của nhà

Nhận xét về các tác phẩm của Nam Cao, Nguyễn Hoàng Khương cho rằng: “Trong tác phẩm Người nông dân của Man Cao, người đọc thường bắt gặp những nhân vật xấu xí, thô lỗ và sỉ nhục. nhà văn nam cao, có lẽ chính với những nhân vật “rắc rối” như vậy, cái nhìn hiện thực và cái nhìn nhân đạo của nhà văn mới được xuyên suốt một cách rõ ràng và đầy đủ nhất ”.

và nhân vật chi phèo trong vở kịch cùng tên của nam cao là một nhân vật “rắc rối” như vậy, nhưng đó là những lời tác giả viết về nhân vật này và những bi kịch mà anh ta phải chịu đựng. giá trị nhân văn của tác phẩm mà cao cao muốn gửi gắm qua nhân vật này.

Chi phèo có một tuổi thơ không mấy hạnh phúc: ngay từ khi mới sinh ra, chi phèo đã là một cô gái ngoài giá thú, bị bỏ rơi trong một cái lò gạch cũ và không biết cha mẹ mình là ai. nó thậm chí còn lớn lên nhờ sự chăm sóc và hỗ trợ của dân làng. lớn lên, đi từ nhà này sang nhà khác. Như vậy, Chí lớn lên trong bình yên giữa những người dân nghèo nhưng hiền lành. thậm chí cô còn có ước mơ của riêng mình, đó là có một gia đình nhỏ “chồng thuê, cày, vợ dệt”.

ở tuổi hai mươi, chi đã trở thành một người đàn ông với vẻ đẹp hoàn chỉnh, từ vẻ ngoài khỏe mạnh đến nội tâm tốt bụng. nhưng sau đó anh ta đi làm thuê cho nhà và chỉ vì ghen tuông ngu ngốc mà anh ta bị đi tù, sau bảy tám năm mất tích, trở về làng, chi phèo đã hoàn toàn thay đổi từ ngoại hình đến tính cách. .

Sự xuất hiện của chấy rất đáng sợ: đầu cạo, răng cạo, mặt đen và rất vạm vỡ, mắt ghê gớm. ngoại hình đó ẩn chứa một tính cách đã thay đổi hoàn toàn, anh không còn là một tính cách “tốt như bình thường” mà giờ anh chuyên đập đầu, rạch mặt, dùng rượu để bầu bạn và sau đó trong cơn thịnh nộ anh đã say khướt. đến nhà con kiến ​​để trả thù, nhưng kết quả cả hai lần đều bị rượu, thịt và tiền “làm cho tê tái”.

XEM THÊM:  Giới thiệu nhà thơ Minh Huệ

để rồi từ đó rận rơi vào trạng thái mất phương hướng, không biết kẻ thù của đời mình là ai và cứ rơi vào cái bẫy mà ông trùm giăng ra cho mình, vào tù ra tội bá chủ rồi , khi ra tù, anh ta lại tiếp tục trở thành người hầu của kẻ thù của chính mình, còn gì nhục nhã hơn thế.

cứ như vậy, cuộc đời anh trượt dài trong bi kịch, anh không làm gì khác ngoài việc mở mặt, đánh để đòi tiền, đâm những kẻ không cùng phe với anh. cuộc đời say sưa, ăn nhậu, say ngủ, say đánh trận, “bao gia đình tan nát, bao niềm vui tan vỡ, bao nhiêu máu và nước mắt của những người nhân từ”.

cứ như vậy cuộc đời của hắn trôi tuột đi, nhìn vẻ mặt của hắn người ta không biết hắn bao nhiêu tuổi. cuộc đời của anh ta bị coi là lãng phí, hình người bị hủy hoại, nhân tính của anh ta bị xói mòn. cả làng vu đại đều tránh anh mỗi khi anh đi ngang qua. ngay cả bản thân anh ấy cũng quên mất sự hiện diện của mình trên thế giới.

Nhưng rồi người nông dân bất lương cuối cùng cũng tỉnh ngộ. trong tâm hồn tưởng chừng như sắt đá của anh vẫn còn le lói một tia sáng lương tri, lương thiện chỉ cần có cơ hội là sẽ tỏa sáng. còn nam cao cho hắn cơ hội để cho ánh sáng đó chiếu rọi, tức là gặp được thị ha. chính cuộc gặp gỡ ấy, sự chăm sóc cẩn thận của họ và bát cháo hành bốc khói đã làm sống lại bản chất lương thiện của những con chấy.

được mục sở thị, chi phèo hết sức bất ngờ vì chưa bao giờ thấy ai cho ai cái gì, phải đi đe dọa hoặc ăn trộm mới lấy được. Lần đầu tiên khi tỉnh dậy anh bùi ngùi nghe tiếng chim hót, tiếng cười nói của những khu chợ và cùng với đó là mong muốn được sống một cuộc sống khác, hòa nhập với mọi người, họ sẽ chấp nhận anh vào nhà sàn, một cách thân thiện. xã hội của những người lương thiện. đã tự hỏi mình câu hỏi: nếu anh ta có thể là bạn, tại sao chỉ gây thù chuốc oán? cô ấy là người mà cô ấy đặt trọn niềm tin và sẽ là cầu nối giúp cô ấy trở lại cuộc sống ấy.

XEM THÊM:  Quê hương của nhà thơ tú xương ở đâu

Nhưng rồi, khát vọng sống lương thiện của anh vừa mới được nhen nhóm thì đã bị dập tắt. cây cầu đó đã bỏ rơi anh chỉ vì câu nói của người cô: “đàn ông chết hết rồi, sao lấy thằng không cha, không mẹ chỉ biết cắt mặt cho nó”. đau khổ đến cùng cực, anh đau đớn nhận ra sẽ không có cây cầu. để đưa anh ta trở lại cuộc sống của những người lương thiện.

Những lời cuối cùng bộc lộ tất cả bi kịch nội tâm của cô: “Tôi muốn trở thành một người lương thiện (…). không cho phép! ai đã cho tôi sự trung thực? Làm thế nào để mất các mảnh của chai ở bên này? Tôi không thể là một chàng trai tốt nữa. bạn biết đấy! ”.

Và cuối cùng, bi kịch đã trở thành bi kịch. đỉnh cao của đau khổ đã trở thành đỉnh cao của hận thù và phẫn uất. Vẫn thấy kẻ thù trước mặt mình đã cướp đi tình yêu của mình là dì và chú ruột của mình, nhưng trong sâu thẳm tâm hồn, có lẽ anh vẫn nhận thức được kẻ thù là ai đã gây ra chuỗi bi kịch dài trong cuộc đời mình.

Anh ta cầm dao đến nhà dì của mình, nhưng đi thẳng đến nhà của kiến, nơi chi phèo đã đâm con kiến ​​và lấy đi mạng sống của chính mình. trong hoàn cảnh bế tắc, anh đã tìm ra lối thoát cho riêng mình, đó là cái chết, cái chết để kết thúc mọi bi kịch của cuộc đời mình.

nhân vật chi phèo là nhân vật tiêu biểu cho số phận người nông dân trong xã hội nông thôn Việt Nam trước cách mạng tháng Tám. Nam Cao đã thể hiện tình yêu thương, sự trân trọng của mình đối với những người có số phận bất hạnh. Sâu thẳm trong tâm hồn họ là khát khao được hạnh phúc, được yêu thương và sống một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Phân tích nhân vật chí phèo trong tác phẩm cùng tên của nhà. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *