Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
251 lượt xem

Phân tích nhân vật tnu trong tác phẩm rừng xà nu của nguyễn

Bạn đang quan tâm đến Phân tích nhân vật tnu trong tác phẩm rừng xà nu của nguyễn phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Phân tích nhân vật tnu trong tác phẩm rừng xà nu của nguyễn

phân tích nhân vật: Cùng xem dàn ý phân tích nhân vật chi tiết và các bài văn mẫu phân tích nhân vật để bổ sung kiến ​​thức môn ngữ văn trước khi bước vào kì thi để tốt nghiệp trung học phổ thông sớm nhất.

  • Top 9 mẫu tóm tắt đầy đủ và ngắn gọn nhất về rừng
  • Top 10 mẫu phân tích hình ảnh cây sa nhân đã được chọn lọc

1. dàn ý phân tích nhân vật tnú

i. giới thiệu:

– mô tả ngắn gọn về tác giả và tác phẩm, giới thiệu về anh hùng của bạn.

ii. nội dung:

* lịch sử, bối cảnh và điểm đến đau đớn:

– Mồ côi, anh sống và lớn lên trong vòng tay của dân làng Xô Viết, một dân tộc có truyền thống đánh giặc.

– Tnú được thừa hưởng nhiều phẩm chất tốt đẹp từ cái nôi truyền thống và trở thành con người mang vẻ đẹp kết tinh của cộng đồng, người mà theo lời bà xưa: “Đời tuy vất vả nhưng lòng trong sạch như nước. hiện tại. ”

– Họ phải tận mắt chứng kiến ​​cái chết thương tâm của người vợ trẻ và đứa con chưa đầy tháng dưới tay kẻ thù.

– Anh bị địch bắt, tra tấn, đốt mười ngón tay bằng nhựa dẻo, khiến anh mất đi đôi bàn tay lành lặn.

= & gt; những thử thách giúp anh em trưởng thành trong sự nghiệp cách mạng, cũng như củng cố và làm rõ hơn nữa lý tưởng đấu tranh, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc.

* vẻ đẹp của tinh thần dũng cảm, sự dũng cảm, nhanh nhẹn, nhạy bén, không sợ hy sinh và những ngọn đèn cách mạng thuở ban đầu:

– Khi còn nhỏ, cô tình nguyện đi chăm sóc cán bộ, khi anh hỏi cô có sợ bị bắn không, cô rất kiên quyết lặp lại lời của người xưa: “Cán bộ là đảng. Đảng còn ở trong này!” “đất nước!”, thể hiện tấm lòng kiên định và giác ngộ cách mạng sớm của ông từ những ngày thơ ấu.

– Quyết tâm học thật tốt chữ cái để làm cách mạng, một lần vì không nhớ được chữ, cô đã làm vỡ bảng, đập đầu vào đá cho đến chảy máu.

– Dũng cảm và khôn khéo trong giao tiếp “không bao giờ đi xuống lối mòn … trèo lên cây cao, nhìn xung quanh một lúc, băng qua rừng và đi tiếp, vượt qua tất cả các hàng rào”, sau đó vượt sông mà không. chọn nơi có nước lặng nhưng nên chọn thác nước mạnh và bơi qua đó để tránh sự dòm ngó của kẻ thù.

– khi bị địch bắt, nàng nhanh chóng nuốt được bức thư, khi bị giam cầm cũng tìm cách vượt ngục trở về làng.

* vẻ đẹp đến từ lòng trung thành tuyệt đối với cách mạng, lòng căm thù giặc sâu sắc và tinh thần tổ chức cao

– khi còn nhỏ, ông bị tra tấn dã man nhưng ông không nói một lời, sau 3 năm vượt ngục trở về lãnh đạo dân làng chuẩn bị vũ khí đánh giặc.

– Khi trưởng thành, cô lại bị địch bắt, chúng đốt mười đầu ngón tay của cô, nhưng cô vẫn không thốt lên một lời, “cộng sản còn không thèm khóc”.

– đôi bàn tay khiếm khuyết là động lực, là lời nhắc nhở, là ký ức đau buồn về những gì đối phương đã để lại trong cuộc đời bạn. cũng chính đôi tay ấy trở nên mạnh mẽ và kiên cường, dù bị khuyết một khớp xương nhưng đôi tay ấy vẫn có thể cầm súng, vẫn bóp cò, thậm chí dùng tay không bóp cổ kẻ thù lành lặn.

* vẻ đẹp đến từ tình cảm gắn bó sâu nặng với quê hương, gia đình:

<3

– Ngày mai sinh con xong, cô ấy đã bẻ đôi đồ của mình để làm súng cao su, đó là tấm lòng hy sinh, tình yêu thương của một người cha dành cho đứa con trai bé bỏng của mình.

– Anh có tình cảm sâu nặng với quê hương, yêu dân làng, yêu làng, nhớ từng kỉ niệm gắn bó với làng soman, anh sẽ chiến đấu không chỉ vì lòng căm thù của bản thân mà còn để bảo vệ làng, bảo vệ. đất mẹ.

iii. kết luận:

bày tỏ cảm xúc của bạn.

2. phân tích nhân vật – mẫu 1

Trạng nguyên là một gương mặt tiêu biểu của nền văn xuôi hiện đại Việt Nam, sinh ra ở Quảng Nam, nhưng nhà văn lại có tình cảm sâu nặng với mảnh đất Tây Nguyên. nếu trong kháng chiến chống Pháp, ông có tiểu thuyết Đất nước đứng lên viết về mảnh đất và con người Tây Nguyên anh hùng và được giải nhất giải thưởng văn học Việt Nam 1945-1955 thì tác phẩm Rừng xà nu hào hùng. tiêu biểu cho chủ nghĩa anh hùng cách mạng của nhân dân các dân tộc Tây Nguyên trong cuộc kháng chiến yêu nước vĩ đại. Trong tác phẩm, nhà văn chủ động xây dựng hàng loạt hình tượng nghệ thuật trong đó hình tượng nhân vật là một biểu tượng đẹp, một thành công nghệ thuật góp phần làm nổi bật chủ đề tư tưởng của tác phẩm.

bạn là nhân vật chính của câu chuyện. mồ côi cha mẹ từ khi còn nhỏ, cô lớn lên trong sự chăm sóc, nuôi dưỡng của những người Somnocrats, có lẽ vì thế mà hơn ai hết, cô “hòa nhập với dân làng và có tố chất của một người dân trong làng”. bản chất của bạn: trung thực, tốt bụng. như lời bà cụ nói, “đời tuy vất vả nhưng bụng trong sạch như nước suối ở làng ta”.

Ngay từ khi còn nhỏ, anh đã thể hiện mình là một cậu bé dũng cảm, bướng bỉnh, cứng rắn và mạnh mẽ. Trong những ngày đó, người dân Soman khiếp sợ kẻ thù: “không có ngày nào mà ông không đi tìm, cũng không có đêm mà chó và súng không sủa trong rừng”. Ông. sut bị giặc treo cổ trên cây sung ở đầu làng, còn bà. Nhan bị chặt đầu, buộc tóc bằng súng vì vào rừng nuôi tranh, nhưng những điều này không làm cô sợ hãi. Em và Mai là hai đứa hăng hái nhất vẫn trốn vào rừng nuôi anh. ông quyết định ngay cả ban đêm họ sẽ ngủ trong rừng đề phòng địch còn ở đó để dẫn đường cho cán bộ tháo chạy. vì quyết định chữ cái, ngày mai học không được, liền phá bảng, xuống suối ngồi, lấy đá đập vào đầu cho máu chảy, tiếp xúc với anh quyết tâm, thường xuyên xé nát rừng cây. đi. , chọn một thác nước mạnh. vượt lên trên mặt nước bằng cách cưỡi trên tảng băng như một con cá voi sát thủ. rơi vào vòng vây của địch, anh nuốt bức thư vào bụng và kiên quyết không nói ra thì bị địch trói, đánh đập, tra tấn. mỗi lần hỏi, họ đều đặt tay lên ngực và dõng dạc trả lời: “nó đây”. sau những giây phút đó, tấm lưng nhỏ nhắn của cô hằn lên nhiều vết dao hơn. Sau ba năm ở tù, ông phải chịu đủ mọi cực hình, nhưng không đau đớn bằng khi chứng kiến ​​cảnh bọn ác ôn dùng song sắt đánh vợ và con trai đến chết. lòng căm thù làm cho hai mắt anh nổi lên hai ngọn lửa lớn, anh trực tiếp quát lính bóp cổ cậu bé, rồi giang hai tay ra như hai cánh để bảo vệ mẹ con em, nhưng anh không thể cứu được con mình vì anh chỉ có hai bàn tay trắng. . Bản thân anh bị trói, quấn trong một miếng giẻ tẩm xà phòng, mười đầu ngón tay bị đốt cháy như mười ngọn đuốc, bất kể ngọn lửa đốt nóng đến đâu, cảm giác đau đớn và nóng bỏng ở các đầu ngón tay truyền đến từng thớ thịt trên cơ thể anh. cả về thể xác lẫn tinh thần, nỗi đau của anh lên đến đỉnh điểm. Vợ chết con trai thê thảm chết mười ngón tay của ni cô không rụng một đốt ngón tay, bao nhiêu đau đớn, bao nhiêu uất hận dồn nén thành hận thù. Với đôi tay bị thương vẫn có thể cầm súng, bóp cò, giết giặc, anh đã tham gia quân giải phóng để trả thù cho vợ con, làng xóm, quê hương.

Lòng căm thù giặc mãnh liệt nhưng con người tnú không chỉ có lòng căm thù giặc mà còn là con người giàu tình cảm, biết yêu thương sâu nặng, ba năm đi bộ đội anh luôn nhớ về cảnh vật, con người, phố thị. , nhữn cánh đồng. Đạt danh hiệu lính Mỹ, lại được khen thưởng thành tích, anh chỉ xin cấp trên cho về thăm làng Soman một đêm để ăn cơm nhồi, rửa mặt bằng nước suối ngọt của làng, vui một đêm. cùng những người dân làng mà anh coi như ruột thịt. bức tranh chắc chắn khác hẳn một mâm xôi trưởng thành từ đất rừng Tây Nguyên mọc lên đều đặn, rắn rỏi, mạnh mẽ, vững chãi không viên đạn nào có thể phá hủy được.

số phận và tính cách của nhân vật tnu tiêu biểu cho những người dân thị trấn Xô viết với những phẩm chất cao đẹp của người dân Tây Nguyên. xứng đáng là tấm gương cho người cao tuổi yêu nghề giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. nhân vật bạn là một hình ảnh đẹp góp phần tô điểm chủ đề và tạo nên màu sắc sử thi cho câu chuyện “rừng xà nu”.

Phân tích nhân vật Tnu

3. phân tích nhân vật – mẫu 2

“Rừng xà nu” của Nguyên trung thành là bản anh hùng ca về cuộc chiến đấu anh dũng của nhân dân các dân tộc Tây Nguyên trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. tác phẩm đã thể hiện sự trưởng thành của một thế hệ cách mạng trẻ trung, anh minh. kiên cường, mỗi nhân vật mang một vẻ đẹp riêng tiêu biểu cho cốt cách và linh hồn của Tây Nguyên anh hùng. mà nổi bật nhất là nhân vật tnú, nhân vật trung tâm của tác phẩm.

Từ khi còn rất nhỏ, anh đã là một cậu bé thông minh, lanh lợi và dũng cảm. Mồ côi từ nhỏ, dân làng Soman đã chăm sóc và nuôi nấng cô bé. Các bạn đã chứng kiến ​​bao cảnh đau thương của dân làng: “giặc treo cổ đạp lên cây sung đầu làng, chúng giết chị, chặt đầu, buộc tóc và treo hung khí” chỉ vì chúng. dám giấu ảnh cách mạng. đến với cách mạng như một lẽ sống tự nhiên. năm 10 tuổi thay người lớn vào rừng tiếp tế cho các quan. Tôi vẫn nhớ như in câu nói của người xưa: “Cán bộ là đảng, còn đảng, núi non sông nước”. khi giao tiếp, ông không theo đường mòn, “cứ băng rừng vượt qua mọi ổ phục kích của địch, qua sông không thích qua vùng nước lặng, cứ chọn thác mạnh mà bơi,” cưỡi trên băng tuyết như một con Orca tiếp xúc, chẳng may bị địch bắt giam 3 năm, tra tấn dã man, nhưng vẫn kiên quyết không hé răng nửa lời.

khi vượt ngục trở về với dân làng, bạn đã trở thành một cán bộ cách mạng, trưởng thành về mọi mặt. ông trở thành thủ lĩnh của dân làng Soman. Cùng dân làng chuẩn bị giáo mác cho trận chiến sắp tới. Hẹn gặp lại các bạn vào ngày mai: cô bạn gái cũ đi liên lạc và tiếp tế cho các cán bộ nay đã trở thành bạn đời của anh ấy.

Bạn đã chịu đựng và vượt qua một bi kịch tình cảm lớn. những kẻ xâm lược đã đến thị trấn của soman để bắt họ nhưng không thể. Mai và đứa con mới một tháng tuổi của cô ấy bị bắt đi tra tấn. địch dùng thanh sắt tra tấn hai mẹ con: “nơi hai con mắt của tôi giờ là hai hòn dái”. Bạn không thể kìm nén được trái tim của mình, bạn đã nhảy về phía kẻ thù với một tiếng kêu dữ dội. nhưng bạn không thể cứu được hai mẹ con, không thể bảo vệ được tình yêu và giọt máu của họ vì bạn chỉ có hai bàn tay trắng. cả vợ và con của ông đều bị kẻ thù giết hại, ông đã phải chịu đựng nỗi đau đớn vì mất mát.

bạn đã phải chịu đựng và vượt qua sự tra tấn dã man của kẻ thù. giặc quấn giẻ tẩm dầu xà nu đốt 10 đầu ngón tay để dập tắt “ước mơ cầm giáo” của dân làng Soman. Trong cuộc đối đầu khốc liệt này, phẩm chất ngoan cường của Tnú càng tỏa sáng hơn bao giờ hết. “Mười ngón tay của bạn cháy như mười ngọn đuốc. lửa hừng hực trong lồng ngực. máu mặn trên đầu lưỡi. răng đã cắn môi “. nhưng anh vẫn không kêu lên” cộng sản đừng khóc “. anh mở mắt nhìn kẻ thù của mình với lòng căm thù. Hình ảnh 10 ngón tay trong rừng cháy như 10 ngọn đuốc đã trở thành một biểu tượng cho nỗi đau và tinh thần bất khuất của con người và của các dân tộc Tây Nguyên anh hùng. Mười ngọn đuốc trên tay thắp lên ngọn lửa khởi nghĩa của dân làng Xô Viết. núi và rừng. mọi thứ mà người Soman đứng lên. “cả khu rừng náo động và run rẩy, và ngọn lửa bùng cháy khắp khu rừng”. nỗi đau và lòng căm thù đã được biến thành sức mạnh không thể phá vỡ như một quy luật không thể tránh khỏi “họ có vũ khí, họ phải cầm giáo “.bạn đã trở thành một chiến sĩ trong lực lượng vũ trang cách mạng miền nam. ngọn lửa của loài rắn đã bị dập tắt trong 10 ngón tay. bàn tay này chỉ có hai đốt ngón tay trên mỗi ngón tay như một di vật thù hận mà anh ấy mang theo bên mình vì phần còn lại của cuộc đời anh ấy. nhưng “Ta còn lại hai ngón tay, ta còn có thể bắn súng.” đi bộ đội lực lượng tham gia chiến đấu. chính bàn tay với hai ngón tay “cắn xé” sau này đã bóp cổ gã dâm phụ (kẻ thủ ác giết chết hai mẹ con bà mai). trong ánh sáng chiếu vào mặt đứa trẻ, cô chỉ cho nó ra tay trừng phạt. với anh bây giờ, “ai cũng là kẻ ngốc” bởi cái thù của chính mình đã hòa vào cái thù chung của vùng cao miền Trung và đất nước. Đó cũng là sự trưởng thành của lương tâm mà anh đúc kết được từ nỗi đau của gia đình và đất nước trong cuộc chiến khốc liệt này.

bạn cũng là một người rất kỷ luật và chu đáo. Trong 3 năm anh tham gia lực lượng vũ trang, xa người dân Somno, nỗi nhớ quê hương da diết trong tim anh. nhưng cấp trên của anh ta phải cho phép anh ta về thăm làng và anh ta chỉ có thể trở lại trong một đêm. những người kiên định, dũng cảm, không sợ hãi và chịu thua trước sự tàn bạo cũng là những người rất tình cảm. đi bộ về đầu làng, anh vô cùng xúc động vì “cứ vấp phải gốc cây”. vui vẻ tắm mình trong làn nước ngọt của suối. Vừa bước vào nhà Ưng, lòng anh như rộn rã những tiếng gọi thân thương với những cái tên mộc mạc, thân quen đã gắn bó với anh như máu thịt của mình. bạn là người con yêu quý của tất cả dân làng Xô Viết.

câu chuyện về ông và sự trưởng thành của ông thể hiện những phẩm chất tốt đẹp và con đường trưởng thành cách mạng của các dân tộc Tây Nguyên trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Tnú mang trong mình dòng máu săn đập, phong nhã … dòng máu của những anh hùng thần thoại Tây Nguyên. anh cũng mang trong mình sức mạnh của loài rắn rừng hùng mạnh ngay cả khi đau đớn, bất tử ngay cả khi bị hủy diệt. Bạn xuất hiện trong vở kịch với tư cách là một nhân vật anh hùng của một nhân vật sử thi.

Qua nhân vật này, tác giả muốn thể hiện vẻ đẹp của một thế hệ cách mạng trẻ trung, kháng chiến, bất khuất. cũng thông qua cuộc đời của nhân vật này, tác giả muốn khắc sâu vào lòng người một chân lý “binh khí thì ta phải cầm giáo”. đó là chân lý mà chúng tôi đã chọn cho con đường cách mạng đi đến thắng lợi cuối cùng.

4. phân tích nhân vật – mẫu 3

Là một trong những cây bút xuất sắc của nền văn học Việt Nam qua thể loại truyện ngắn, Trung Thành Nguyễn đã mang đến cho độc giả những hình ảnh hùng tráng và hào hùng nhất về cảnh vật và con người miền Tây chính gốc qua tác phẩm Rừng xà nu. . tác phẩm đã xây dựng được hình tượng xà nhà “luôn hướng về ánh sáng” như những con người của thần tnu. Tnú được coi là người con tiêu biểu của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên luôn kháng chiến trong cuộc kháng chiến chống Pháp.

Trong thời kỳ đất nước trải qua những cuộc chiến tranh ác liệt, đã có biết bao anh hùng, chiến sĩ, cán bộ không quản ngại hy sinh quên mình vì sự nghiệp Tổ quốc. nhân dân cả nước cùng chung một khí thế chiến đấu, từ mảnh đất Việt Bắc tươi đẹp đến Tây Nguyên rộng lớn, con người trên dải đất hình chữ s luôn có một tinh thần chiến đấu cao cả, tự vệ. của quốc gia.

nhân vật tnú là một trong những nhân vật trung tâm của truyện cùng với bà lão, bà mai và con gà mái. tnu lớn lên cùng dân làng. dân làng đã nuôi dưỡng, che chở và nuôi dưỡng tinh thần chiến đấu trong tâm trí anh. “Hắn là người si mê, cha mẹ mất sớm, cái này trấn yểm hắn nuôi lớn.” Dù mồ côi cha mẹ từ khi còn nhỏ nhưng cuộc đời của cô vẫn dành trọn cho tình yêu thương của cả làng. lớn lên trong những cánh rừng ngột ngạt, nghe tiếng chày giã gạo của những cô gái và ông già. Được thấm nhuần tư tưởng của đảng, lớn lên chị luôn ý thức rõ con đường đi của cách mạng. Ngay từ khi còn nhỏ, Tnu đã sớm tỏ ra là một chiến sĩ nhí dũng cảm. tnú và mai xung phong vào rừng bảo vệ anh quy, một cán bộ chủ chốt của nhà nước. Tuy nhỏ nhưng trong tiềm thức không sợ kẻ thù. Có khoảnh khắc anh đang vượt thác, chuẩn bị vào bờ thì họng súng đen ngòm đã chĩa vào gáy, nhưng anh quyết giữ bí mật về bức thư mà anh quyết định chuyển giao. có lần bị địch bắt, địch tra tấn dã man hỏi “cộng sản ở đâu”. Bạn đã kiên quyết, trả lời một cách trơ trẽn rằng “chủ nghĩa cộng sản ở đây.” không một chút do dự hay sợ hãi, anh kiên quyết đáp lại với suy nghĩ tự hào nhất là được đứng trong hàng ngũ những người cách mạng.

XEM THÊM:  Dàn ý phân tích bài Truyện Kiều - Toploigiai

tnú cũng là một người rất chăm học, để tỏ rõ quyết tâm học chữ, tnú đã mạnh tay đập một hòn đá vào đầu, máu ứa ra khi ngày mai mất học. thật đáng quý biết bao khi đất nước ta có những người con luôn nỗ lực trau dồi hiểu biết, phục vụ cho con đường giải phóng dân tộc. những đặc điểm này đã góp phần tạo nên một anh hùng vĩ đại. tunú lớn mạnh như một cây thông. Mang trong mình tinh thần quật cường, kiên cường như một con rắn, dù bị nhiều nhát chém khắp người nhưng anh vẫn quyết tâm không lùi bước.

Phía sau anh còn có một gia đình êm ấm, khi anh lớn lên và kết hôn với bà mai, người bạn thuở nhỏ của anh. nhưng không may những kẻ thù tàn ác đó đã cướp đi hạnh phúc của anh khi chúng giết chết vợ con anh. nỗi đau này biết làm sao mà đong đếm được. “Tôi đã chặt hàng chục quả sung mà không nhận ra. .. đau của riêng anh nhưng cũng là nỗi đau chung của biết bao người dân, khi đất nước loạn lạc, chiến tranh, tang tóc chia lìa. vợ con trước mắt anh hằn sâu thêm nỗi đau ấy, hình ảnh mười ngón tay bị nhựa rừng đốt cháy như mười ngọn đuốc sáng nhưng anh vẫn không lùi bước, đó là ý chí kiên cường của một chiến sĩ cách mạng đã được tôi luyện. của bữa tiệc.

không chìm trong nỗi đau mất mát, nỗi đau ấy trở thành động lực thúc đẩy tinh thần căm thù giặc của anh. Bị kẻ thù bắt giữ sau khi chết, bạn ngày càng lo lắng khi không ai tiếp tục lãnh đạo dân làng khi đảng ra lệnh. anh đứng lên chiến đấu, khi tay chỉ còn hai đốt ngón tay, anh vẫn sẵn sàng cầm giáo và hung khí để chiến đấu. hắn thà chết chứ không chịu đầu hàng, đôi tay vẫn mạnh mẽ chiến đấu, bóp nghẹt cổ họng mọi dục vọng tàn ác hơn cả súc vật. anh ấy đã trở thành điểm hỗ trợ cho tất cả dân làng somese và không bao giờ bỏ cuộc trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Từ thuở thiếu niên cho đến khi trưởng thành, ngọn lửa cách mạng chưa bao giờ tắt trong anh. bàn tay của anh đã nâng niu và đếm không biết bao nhiêu thế hệ nhỏ bé. đôi bàn tay ấy vẫn kiên trì cầm phấn học chữ, ôm cục đá vào đầu để tự trách mình bất tài, cứ khua khoắng trong bụng tuyên bố “chủ nghĩa cộng sản đây”. đôi bàn tay ấy dù mất đi mười ngón vẫn không chịu từ bỏ, khi máu đã tràn, mặn chát nơi đầu lưỡi vì đau, nhưng bàn tay anh vẫn chiến đấu, vẫn vững bước trên con đường truy kích kẻ thù.

Cuốn nhật ký ẩn mình dưới nét bút suy tư của cụ Trạng nguyên đã trở thành một tượng đài trong lịch sử văn học và trong lòng người đọc. Anh là sự kết tinh đẹp đẽ nhất của vẻ đẹp hào hùng của con người Tây Nguyên. tinh thần “xả thân vì Tổ quốc, thà chết chứ không phục” luôn sống mãi trong tinh thần của những người lính. truyền thống thiêng liêng ấy sẽ mãi là nét đẹp quý báu đáng phát huy cho các thế hệ mai sau.

5. Phân tích nhân vật rừng xà nu – văn mẫu 4

Trạng nguyên hay còn gọi là nguyễn ngọc, là một trong những nhà thơ nổi tiếng trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, không chỉ sáng tác văn học phục vụ cách mạng mà còn trực tiếp tham gia chiến đấu trên chiến trường miền nam. , nhất là những năm giặc Mỹ ném bom ác liệt nhất. quá trình sống và chiến đấu nhiều năm trên mảnh đất Tây Nguyên đầy nắng gió, gắn bó với đồng bào nơi đây đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng tác giả. điều đó đã trở thành tiền đề giúp tác giả viết nên nhiều tác phẩm xuất sắc về đề tài “chiến tranh cách mạng – lực lượng vũ trang” dựa trên hình tượng chiến trường Tây Nguyên đầy máu lửa và những người con anh hùng. mang đậm khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn. Trong tác phẩm hay nhất và nổi tiếng nhất của mình Rừng Xà Nu, Nguyễn đã trung thành khắc họa hình ảnh dân làng Soman đánh Mỹ. uu. và hình ảnh cây đa kiên cường giữa mưa bom, bão đạn. Em là điểm sáng được tác giả tập trung khai thác, khắc họa qua nhiều góc độ khác nhau, nhằm làm nổi bật phẩm chất anh hùng của nhân dân các dân tộc Tây Nguyên trong cuộc kháng chiến chống Mỹ gian khổ.

Trong rừng già, nhân vật hiện lên với tất cả những phẩm chất, vẻ đẹp của một người anh hùng mang khuynh hướng sử thi, một hình tượng chung, một vẻ đẹp tinh thần chung mà cả cộng đồng dân tộc cùng hướng tới. trước hết, nhân vật sử thi bắt nguồn từ xuất thân và số phận của tnú, anh mồ côi từ nhỏ, anh sống và lớn lên trong vòng tay đùm bọc, đùm bọc của dân làng soman, một dân tộc có truyền thống đấu tranh kẻ thù. nó đã bất khuất trong nhiều thế hệ. Vì vậy, từ khi còn nhỏ đến khi trưởng thành, tôi được thừa hưởng nhiều đức tính tốt đẹp từ cái nôi truyền thống và trở thành một con người kết tinh những nét đẹp của cộng đồng, theo lời bà cụ: “Đời bà tuy vất vả nhưng cái bụng trong sạch như của nước suối của thị trấn chúng tôi ”. tuy nhiên, sự thiếu thốn tình thương của cha mẹ từ khi còn rất nhỏ chỉ là một trong những mất mát nhỏ của anh, những ký ức đau thương của nhân vật chủ yếu tập trung vào tuổi trưởng thành. khi lớn lên, yêu và cưới một cô hầu gái, người bạn thuở nhỏ lại làm vợ, những tưởng hai người sẽ có cuộc sống hạnh phúc bên đứa con mới sinh thì tai họa ập đến. Khi chiến đấu cho cách mạng, bà ẩn náu trong rừng, giặc bắt quả mơ và con trai bà làm mồi nhử, chúng tra tấn dã man, hành hạ mẹ con bà đến chết. Tnú không theo kịp vợ, phải chứng kiến ​​cái chết thương tâm của người vợ trẻ và đứa con trai cách đây chưa đầy một tháng, nó đã trở thành nỗi đau khôn nguôi và khôn nguôi trong trái tim người anh hùng này. Không những thế, sau khi mất vợ con, bi kịch vẫn chưa buông tha, anh bị địch bắt, tra tấn, dùng nhựa cây đốt mười ngón tay khiến anh mất đi đôi bàn tay rắn chắc, đầy sức sống. Như vậy, có thể thấy chỉ trong một thời gian ngắn nhân vật này đã phải nhận những nỗi đau nặng nề về thể xác lẫn tinh thần. đó là số phận bi thương, bất hạnh, đồng thời cũng là thử thách giúp nó trưởng thành trong sự nghiệp cách mạng, cũng như củng cố và làm rõ hơn lý tưởng đấu tranh, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng của các dân tộc. bởi giờ đây trên vai người anh hùng ấy không chỉ gánh nợ nước, nợ nước mà hơn thế nữa, đó còn là lòng căm thù giặc sâu sắc, thù hận cá nhân, nó trở thành động cơ mạnh mẽ của anh hùng để hoàn thành nhiệm vụ của mình, cải thiện bản thân và trở nên kiên cường hơn trong cuộc chiến chống lại kẻ thù.

Ngoài ấn tượng về xuất thân và số phận đau thương, nhân vật còn thể hiện được những phẩm chất và nhân cách rất tốt. thứ nhất là tinh thần dũng cảm, dũng cảm, nhanh nhẹn, nhạy bén, không sợ hy sinh, tinh thần giác ngộ cách mạng đầu tiên. điều đó được bộc lộ từ những ngày ông còn là một đứa trẻ, khi những thanh niên của thị trấn tham gia chống Mỹ, bị giặc bắt vào rừng ẩn náu, ông đi kiếm ăn cho cán bộ bị chúng giết hại. . treo cổ trên cây sung bị chặt đầu, buộc tóc và treo hung khí trên đầu làng. Già trẻ lớn bé không đi được, trở thành những người lính trẻ xung phong chăm sóc cán bộ, khi Người định hỏi họ có sợ bị bắn không, họ rất hùng hồn nhắc lại lời Người, Người nói rằng: “Cán bộ là của Đảng. . Đảng còn núi, non sông đất nước! ”, thể hiện tấm lòng kiên định và giác ngộ cách mạng sớm từ thuở ấu thơ. , có lần vì không nhớ được chữ, bạn đã làm vỡ bảng, thậm chí đập đầu vào đá chảy máu. Leo lên một ngọn cây cao, nhìn quanh một lượt rồi xé toạc khu rừng để đi, thoát khỏi vòng vây của cả vòng vây. ” “cưỡi trên băng băng như cá voi sát thủ” để tránh sự dòm ngó của kẻ thù. khi bị địch bắt, đồng chí đã nhanh chóng nuốt bức thư để tránh tiết lộ bí mật của cách mạng. Khi bị bắt giam, đồng chí cũng đã xử vượt ngục để trở về thị trấn.

Vẻ đẹp thứ hai của tnú là lòng trung thành tuyệt đối với cách mạng, lòng căm thù giặc sâu sắc và ý thức tổ chức, kỉ luật cao. Lòng trung thành với cách mạng được thể hiện qua việc bị địch bắt khi còn nhỏ khi đưa thư, chúng tra tấn dã man nhưng anh không nói một lời, sau 3 năm anh vượt ngục và dẫn dắt dân làng trở lại. .có vũ khí. khi trưởng thành lại bị địch bắt khi tìm cách cứu mẹ con mình, chúng quấn vải quanh đầu ngón tay, tẩm nhựa cây rồi châm lửa đốt dù “nghe tiếng động rừng”. Lửa cháy trong ngực, lửa cháy trong bụng ”, dù cắn đầu lưỡi cũng nghe thấy vị mặn của máu, răng cắn môi đau đớn nhưng nàng vẫn không nói một lời. từ. lòng trung thành với cách mạng, lời dạy “người cộng sản không được khóc” đã ăn sâu vào tim, hun đúc ý chí kiên cường và thêm lòng căm thù kẻ thù đã gây ra. cái chết của vợ con khiến anh càng thêm kiên cường. , quyết không khuất phục, cúi đầu khuất phục trước quân xâm lược tàn ác. vượt qua mọi đau thương mất mát tang thương, trưởng thành, lý tưởng sống và chiến đấu càng trở nên mạnh mẽ, anh quyết chiến đấu đến cùng để trả nợ nước, kẻ thù từng thiêu đốt năm xưa. ngày. do đó, đối với bạn, sự khiếm khuyết trên đôi tay của anh ấy là một động lực, một lời nhắc nhở, một kỷ niệm đau thương về những gì đối phương đã để lại trong cuộc đời mình. cũng chính đôi tay ấy trở nên mạnh mẽ và kiên cường, dù bị thiếu một khớp xương nhưng đôi tay ấy vẫn có thể cầm vũ khí, bóp cò súng, thậm chí dùng tay không bóp cổ kẻ thù lành lặn. Như vậy, có thể thấy, vẻ đẹp của tnú không đơn giản chỉ là bản lĩnh, ý thức giác ngộ cách mạng cao đẹp mà còn là vẻ đẹp mang khuynh hướng sử thi, vẻ đẹp của sự trải nghiệm, trưởng thành trong cuộc sống kháng chiến, vẻ đẹp của người anh hùng. nổi lên từ nỗi đau mất mát cuối cùng đã trở thành một tượng đài của văn học kháng chiến.

Một nét đẹp khác không thể không kể đến đó là tình cảm sâu nặng đối với đất nước và gia đình. phải nói rằng vẻ đẹp sử thi của người anh hùng sẽ thật thiếu sót nếu không đề cập đến khía cạnh tình cảm của nhân vật này. nổi bật và rõ nét nhất là tình cảm gia đình, tình mẹ con, nỗi đau khôn nguôi của anh khi không cứu được vợ con. Mặc dù ngay lúc đó anh biết rõ rằng nếu anh nhảy xuống sẽ bị địch bắt, nhưng trước sự nguy hiểm của người thân anh không nghĩ nhiều nên anh quyết định hy sinh bản thân để cứu mẹ con mình. . Đôi tay rắn rỏi, mạnh mẽ ấy của anh ôm lấy người vợ và những đứa con đang hấp hối, thể hiện tình yêu thương sâu sắc và trách nhiệm bảo vệ gia đình của một người đàn ông. Một chi tiết khác cũng thể hiện tình yêu thương gia đình của chị là khi mai này sinh con, chị đã bẻ đôi đồ đạc để rồi trái tim tan nát, đó chính là tấm lòng hy sinh, tình yêu thương của một người cha đối với đứa con của mình. một. cậu bé nhỏ. Ngoài tình yêu với gia đình, anh còn có tình cảm sâu nặng với quê hương, yêu dân làng, yêu làng, nhớ từng kỉ niệm gắn bó với làng soman, anh đi đánh trận không phải chỉ vì hiềm khích mà cũng là để bảo vệ xóm làng, bảo vệ quê hương nơi anh lớn lên, cho anh sáng tác cách mạng.

6. phân tích hình tượng nhân vật bạn – mẫu 5

trung phong nguyen là nhà văn trưởng thành trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. là nhà văn đã góp phần đưa mảnh đất hoang vu Tây Nguyên vào nền văn học hiện đại Việt Nam. truyện trong rừng là tác phẩm tiêu biểu của ông. vở diễn đã xây dựng thành công hình tượng nhân vật tnu, người con kết tinh tất cả vẻ đẹp của con người Tây Nguyên trên nền của tập thể anh hùng của nhân dân và hình ảnh hùng vĩ của rừng rắn trong những ngày gian khó của cuộc chiến chống lại chúng ta. uu. , khốc liệt.

Rừng xà nu (1965) được đăng lần đầu trên tạp chí quân giải phóng nhân dân khu vực miền trung (số 2-1965), sau đó được in thành tập Về quê hương anh hùng liệt sỹ.

Sau chiến thắng Điện Biên Phủ, Hiệp định Giơnevơ được ký kết, chia đất nước thành hai miền. kẻ thù phá hoại hiệp định, khủng bố, tàn sát, lê máy chém khắp miền nam. cuộc cách mạng rơi vào thời kỳ đen tối. vào đầu năm 1965, Hoa Kỳ uu. ồ ạt triển khai quân ở phía nam và mở cuộc tấn công ác liệt ở phía bắc. Rừng xà nu được viết vào đúng thời điểm cả nước ta đang lên sóng. Tác phẩm được hoàn thành tại khu căn cứ chiến trường miền Trung Trung bộ, qua câu chuyện về một làng quê anh hùng xa xứ, cùng với những cánh rừng bạt ngàn xanh ngút ngàn, tác giả đã đặt ra một vấn đề có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với dân tộc và thời đại: đối với sự sống của đất nước và nhân dân trường tồn mãi mãi, không còn con đường nào khác là phải cùng nhau đứng lên, cầm vũ khí và đương đầu với kẻ thù tàn ác.

tnú là nhân vật trung tâm của vở kịch. câu chuyện về cuộc đời anh là một câu chuyện sử thi do mẹ anh kể lại. cuộc đời của ni cô gắn liền với cuộc đời của những người dân phù thủy. xuất thân sử thi chi phối tác giả trong khi xây dựng nhân vật này. tác giả xuất phát từ những vấn đề cộng đồng để phản ánh cuộc sống riêng tư của cô. tnú được xây dựng như hình tượng của một nhân vật lí tưởng. người viết đã lấy nguyên mẫu từ mr. de, một người dân tộc so-dang, ở Tây Nguyên. vào năm 1959, mr. de và mười chàng trai trong làng đã giết cả một đội lính di động và bắt đầu một trận đấu súng.

Bạn là con trai của dân làng Soman. Dân làng Soman đã nuôi nấng, chăm sóc và cưu mang anh ta. “Hắn là người tự lừa dối chính mình, cha mẹ mất sớm, thôn Soman này nuôi hắn. Cuộc đời tuy khốn khó, nhưng bụng trong sạch như nước suối của làng ta.” chính tình yêu thương đồng bào đã cho anh niềm tin yêu cuộc sống, tin vào chính mình, gắn bó sâu nặng với quê hương đất nước, với những điều thân thuộc như tiếng chày giã gạo, tiếng nước chảy của cô gái ba năm bôn ba. bộ đội, về quê thăm làng, các cụ, các cụ, các em nhỏ, … sau ba năm đi bộ đội được về thăm làng, bồi hồi, xúc động trước những cảnh vật thân quen của quê hương của anh ấy.

Ngay từ khi còn rất trẻ, anh đã là người dũng cảm, dám tiếp tế lương thực cho cán bộ, làm cầu nối giữa cán bộ xã và huyện. và từ đó, cô bộc lộ một sự thông minh hơn người. “không thích vào vùng nước lặng, chỉ cần chọn một thác nước mạnh để bơi đi qua nước cưỡi băng tuyết như một con cá voi” theo “qua vùng nước yên tĩnh đó là điều tốt đẹp – điều đó thật tuyệt. Tôi thay nước mạnh” thật bất ngờ “khi địch bao vây các lối đi, trèo lên cây cao nhìn xung quanh rồi băng qua rừng rồi bỏ đi, băng qua hàng rào, tôi làm theo quyết định của anh và cố gắng học chữ để sau này có thể lãnh đạo cách mạng ở nơi anh ở. Quyết tâm học chữ của tnú được thể hiện rõ qua hành động lấy đá đập vào đầu cho tóe máu vì ngày mai anh mất vì nhớ lời. Đảng còn, núi non đất nước này vẫn thế.

XEM THÊM:  Cảm nhận của em về đoạn trích trao duyên trong truyện kiều

tnú là hiện thân của lòng trung thành tuyệt đối với cách mạng, với đảng, là hiện thân của sức khoẻ với khuôn ngực nở nang, cánh tay chắc như lim, sự kiên trung bất khuất đã được thử thách, thử thách qua tra tấn dã man và tù đày của kẻ thù. mạnh mẽ như một cây thông lớn. Bạn không biết sợ hãi, bạn không biết làm thế nào để phục tùng, ngay cả khi sự tàn bạo thể hiện ở mũi nhọn của vũ khí hoặc vết chém vào lưng bạn. trong một lần gửi thư về huyện, anh đã bị địch bắt. nòng súng nhắm ngay vành tai lạnh ngắt và anh đã kịp thời nuốt gọn lá thư. địch bắt giam, tra khảo dã man, lưng loạng choạng theo vết dao, nhưng nhất quyết không nói một lời. anh trốn được về làng và tiếp tục sự nghiệp dẫn dắt dân làng chuẩn bị ra trận. sức mạnh của anh ấy dường như tăng lên khi anh ấy có một tình yêu lớn dành cho một cô con gái luôn ngọt ngào, bị bỏ rơi trong một gia đình hạnh phúc với một cô gái và một cậu bé.

nhưng với số tiền đó, tnu không cứu được hai mẹ con bị kẻ thù giết hại. cuộc đời gắn liền với những nỗi đau không chỉ mình anh gánh chịu. nỗi đau mang trong mình nỗi đau của dân làng Xô Viết trong chiến tranh, tổ ấm từng là niềm mơ ước của biết bao đôi vợ chồng trẻ bỗng chốc tan tành trước sự tàn ác của kẻ thù. Mai và con trai bị kẻ thù giết ngay trước mắt. Anh đã không thể cứu được vợ con, đau đớn hơn chính anh còn là nạn nhân của sự tàn bạo mà kẻ thù đang sử dụng. bởi vì bạn cũng đã trắng tay giữa những kẻ thù đầy vũ khí. hình ảnh mười ngón tay rừng rực cháy nhựa như mười ngọn đuốc không chỉ có ý nghĩa tố cáo tội ác của kẻ thù, thể hiện bản lĩnh của người chiến sĩ cách mạng mà còn nói lên một sự thật sâu sắc và tàn khốc: khi một người còn ý chí mà tráo trở. đôi bàn tay, dù là nhựa sống thân thiết của quê hương, chất thơm và nắng của quê hương kia cũng có thể trở thành ngọn lửa thiêu đốt chính những đôi bàn tay vẫn hằng ngày chăm sóc, vun vén cho đồng ruộng.

7. phân tích các nhân vật trong rừng – mô hình 6

tnú là nhân vật trung tâm trong rừng xà nu, đây là hình tượng nổi bật nhất, làm nổi bật tư tưởng chuyên đề của tác phẩm. tnú vừa là đại diện cho số phận, vừa là sự kết tinh của lòng yêu nước và những phẩm chất cao đẹp của con người Tây Nguyên. Tuy có ít năng lực nhưng với nội lực dồi dào, nhà văn trung kiên họ Nguyễn đã xây dựng thành công hình tượng tnú.

Tnú sớm mồ côi cha mẹ, lớn lên được sự giúp đỡ của dân làng nên cô là cô gái của làng, của núi. vì vậy, mọi hành động anh dũng và dũng cảm của anh sau này đều là tình yêu và lòng biết ơn đối với cội nguồn đã nuôi dưỡng và bảo vệ anh.

Tuy còn nhỏ nhưng cậu ấy đã sớm bộc lộ những phẩm chất cao đẹp. minh họa cho cuộc cách mạng buổi đầu, ông đã sớm ấp ủ cách mạng ngay từ khi còn nhỏ. không chỉ vậy, anh còn rất dũng cảm, không sợ hãi, điều đó được thể hiện trong cuộc sống và hoạt động cách mạng của anh. Trong cuộc sống, bạn đừng bao giờ chọn nơi bằng phẳng và dễ đi mà hãy chọn những thác nước mạnh để bơi qua, vượt nước … đặc biệt lòng dũng cảm thể hiện rất rõ trong cách bạn đối mặt với kẻ thù. khi bị địch bắt trên đường liên lạc, đồng chí đã nuốt ngay bức thư vào bụng, bất chấp sự đánh đập, tra tấn dã man của địch. Tuy có vẻ bướng bỉnh và ít nói nhưng anh ấy là một người giàu tình cảm và yêu thương. đêm anh quyết định ôm em, mặc dù em giả vờ ngủ nhưng nước mắt lưng tròng. Những giọt nước mắt đó vừa thể hiện ý thức vừa trào dâng lòng yêu nước mãnh liệt.

Khi đi lính trở về, lòng yêu nước và sự dũng cảm của anh càng bộc lộ rõ ​​nét hơn. ba năm rèn luyện, hoạt động cách mạng đã tôi luyện và khiến tôi trưởng thành rất nhiều. Kết hôn với Mai, Tnú là trụ cột trong gia đình, sau khi đi bộ đội về, anh cũng là rường cột của dân làng Soman. chính ông đã trở lại để dân làng mài giũa vũ khí. Các anh đã tiếp lửa, hun đúc tinh thần chiến đấu, ý thức kháng chiến chống đế quốc Mỹ. về lòng dũng cảm cá nhân đã khơi dậy tnú và biến Tây Nguyên thành mảnh đất anh hùng.

Việc dân làng mài giũa vũ khí trở thành hiểm họa cho kẻ thù nên chúng đã đến làng để đàn áp. và để bắt được cô, họ đã bắt cô và đứa con mới sinh của cô để đe dọa anh ta. Chứng kiến ​​cảnh vợ con phải gồng mình chống chọi với những trận mưa roi của kẻ thù, anh không thể không chạy ra cứu vợ con dù biết chắc chắn sẽ rơi vào bẫy của kẻ thù. nỗi đau của những người thân yêu đã thổi bùng lên ngọn lửa hận thù: “nơi mắt anh giờ có hai ngọn lửa lớn” đó là ngọn lửa của lòng căm thù sâu sắc, cũng là nguồn sức mạnh trong anh.

nhưng dù bằng chính sức lực của mình cũng không cứu được vợ con, dưới cơn mưa tàn khốc của kẻ thù, ngày mai hai mẹ con chết, đây là bi kịch, là nỗi đau lớn nhất của cuộc đời. cô đã không thể bảo vệ gia đình của mình, nhưng bản thân cô đã phải chịu sự tra tấn và hành hạ dã man. kẻ thù ác độc, dùng nhựa thông đốt ngón tay. hình thức tra tấn dã man, không để anh chết nhanh mà bắt anh phải chịu đựng nỗi đau thể xác. mười đầu ngón tay của anh trở thành ngọn đuốc cháy rực. nhưng khi cơn đau đã vượt quá giới hạn chịu đựng, anh không còn cảm thấy đau nữa: “trời ơi! ôi bố mẹ! Tôi không còn cảm thấy ngọn lửa trong mười đầu ngón tay của mình nữa … nhưng ôi chao! ruột gan chết cháy đây “. Dùng những câu cảm thán với hàm ý miêu tả chân thực nỗi đau mà bạn phải chịu đựng. Nhưng đối lập với nỗi đau này là sức chịu đựng phi thường. Nếu tội ác của kẻ thù được nhấn mạnh ở trên thì nó được nhấn mạnh ở phía dưới nhiều hơn. was At a Những lúc tưởng chừng như không thể chịu đựng nổi khi nghĩ về đảng, về cách mạng và về lời hứa kiên trung, đó là động lực tiếp thêm sức mạnh để vượt qua thử thách này.

Chính nỗi đau đó là chất xúc tác mạnh mẽ khơi nguồn cho bạn quyết tâm và sức mạnh. tử vong thượng dần dần lan tràn đến mười ngón tay, rồi thấu đến tận tâm can. chính lúc này ngọn lửa đã gặp được lòng yêu nước, căm thù giặc đã khơi dậy ý chí chiến đấu và tinh thần quật khởi qua tiếng kêu dữ dội: “giết”. tiếng kêu của tnú là mệnh lệnh tấn công, được kết tinh từ ý chí, nguyện vọng chung của cộng đồng.

Sau khi bị tra tấn dã man, đồng chí vẫn tiếp tục nhập ngũ, trở lại hoạt động cách mạng, dù mỗi ngón chỉ còn hai khớp nhưng đồng chí vẫn cần cù, anh dũng. Đến cuối tác phẩm, tác giả ghi lại chiến công hiển hách của tnú khi chỉ với đôi bàn tay của mình đã giết chết tên chỉ huy quân giặc. bàn tay là một hình tượng nghệ thuật đáng lo ngại và mang tính biểu tượng. đó là những bàn tay trung kiên, có trách nhiệm đưa thư vào miệng, bảo đảm bí mật cho cách mạng. họ là những bàn tay tình nghĩa khi nắm tay mai tạo dựng hạnh phúc gia đình, yêu thương đùm bọc mẹ con khi bị kẻ thù tra tấn. đôi bàn tay cũng là biểu tượng của những chiến công, khi họ tiêu diệt được chỉ huy của kẻ thù. giết giặc bằng đôi bàn tay tàn, tác giả đã cho thấy kẻ thù có thể tiêu diệt thân thể nhưng không thể diệt được lòng căm thù giặc, cũng như ý chí quyết tâm đánh giặc của nhân dân ta. qua hình ảnh đôi bàn tay trung kiên của nhà Nguyễn viết về số phận, tâm hồn và con đường của cả cộng đồng Tây Nguyên.

Nhân vật kết tinh đầy đủ số phận đau thương, tinh thần quật khởi và những phẩm chất tốt đẹp của người dân Tây Nguyên. ở anh vừa có vẻ đẹp vừa có nét chung của một người lính tài giỏi, vừa có nét riêng mạnh mẽ, hồn hậu, có phần hoang dại được người thợ rèn miền trung Tây Nguyên hun đúc nên. Anh bước ra từ câu chuyện của bà lão, như một anh hùng trong sử thi, được nhân dân yêu mến. nhưng anh hùng đó không ở đâu xa mà chính là hội nhập, gần gũi, bắt kịp thời đại mới, mang sức mạnh của dân tộc.

8. phân tích nhân vật – mẫu 7

Khi đất nước lâm nguy, phố thị tan hoang, nhà cửa tan hoang, đâu đó đã có những anh hùng vùng lên đánh giặc. không ai thấy quân xâm lược đến tàn phá quê hương cướp đoạt lãnh thổ mà đứng ngồi không yên. lòng căm thù giặc đã thấm vào máu xương của dân tộc Việt Nam chúng ta, chờ thời cơ làn sóng yêu nước lại trỗi dậy, quyết tâm đánh giặc bảo vệ Tổ quốc, giữ từng tấc đất, từng bông lúa. Ngô. và trong những năm tháng khó khăn ấy của đất nước Tây Nguyên, những con người dũng cảm, kiên cường, có tình yêu quê hương sâu nặng, chúng ta có thể thấy rõ qua các nhân vật trong rừng. bởi nguyen trung thành.

trung thành là nhà văn lớn lên trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và thời kỳ chống Mỹ. ông rất gắn bó với mảnh đất Tây Nguyên, rất yêu và hiểu sâu sắc con người và mảnh đất này. ông cũng là người đầu tiên khai thác “lòng đất” văn hóa Tây Nguyên, người viết văn xuôi xuất sắc nhất trên mảnh đất miền sơn cước ấy. Rừng xà nu là một thiên anh hùng ca, sử thi và cảm hứng lãng mạn về cuộc đấu tranh của nhân dân các dân tộc Tây Nguyên. tác phẩm ra đời năm 1965 tại căn cứ quân giải phóng miền trung Trung bộ. đây là thời khắc đánh phá đầu tiên của đế quốc Mỹ, là ngày bắt đầu cuộc chiến tranh cục bộ ở miền Nam. Rừng Xà Nu được viết trong những ngày tháng sôi sục, tha thiết, tha thiết, lo lắng, ác liệt, phấn khởi, hào hùng: dân tộc ta bước vào cuộc đối đầu trực diện với đế quốc Mỹ. Tác giả viết rằng Rừng Xà Nu là biểu tượng của tinh thần bất khuất, kiên cường của người dân Tây Nguyên nói riêng và của dân tộc ta nói chung. tác phẩm được in thành tập “Về quê hương các anh hùng liệt sĩ”.

Tại sao có thể nói tính cách, số phận và đường đi của nhân vật đại diện cho cộng đồng, con người và số phận của mỗi cá nhân là đoàn kết với cộng đồng? vì nó là đặc trưng của người dân tây nguyên. cuộc đời như mâm xôi chín giữa đại ngàn: đạn không thể giết chết họ, vết thương mau lành như trong cơ thể cường tráng. Mồ côi từ nhỏ, cô lớn lên trong tình yêu thương, đùm bọc của xóm làng dưới tán xà nu. Ngay từ khi còn nhỏ, bạn đã có tố chất của một người lính dũng cảm. được sống gần anh với một cán bộ lão thành cách mạng là một điều kiện quan trọng định hướng cho cuộc đời hoạt động cách mạng. Chính điều đó đã khiến tôi có ý chí tự giáo dục, phấn đấu vươn lên để đạt được ước mơ của mình, đó là quyết định thay anh lãnh đạo cách mạng tại địa phương. Ở người thanh niên này còn hội tụ những phẩm chất để trở thành anh hùng trong thời đại cách mạng, như lời người xưa nói “Đời anh tuy vất vả nhưng lòng trong sạch như nước suối làng ta, anh quyết về rừng gội sạch, thưa bà, ông đã bị giết khi vào rừng kiếm hàng, nhưng ông vẫn hăng hái vào rừng kiếm và làm mối với ông. anh cầm đá đập vào đầu chảy nhiều máu. đằng sau hành động trẻ con bồng bột ấy là một tính cách quyết liệt, mạnh mẽ rất đặc trưng của vùng đất Tây Nguyên, con đường trong sáng đến lạ lùng. khi đi rừng không bao giờ đi đường mòn… khi băng qua suối thì chọn nơi có nước chảy vì khi đi qua nơi vắng vẻ, tôi thích dùng, còn qua dòng nước mạnh thì không. . Không ngờ vừa đi liên lạc đã bị địch bắt, anh vội nuốt bức thư để phi tang. mỗi lần đối phương hỏi… cứ thế, máu trên lưng anh đen đặc như một vở kịch xà phòng ”. Từ đó, chúng tôi cảm nhận được tấm lòng trung thành, tận tụy với cách mạng của những người con Tây Nguyên. đó cũng là tấm lòng của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên đối với cách mạng.

tnú mang lòng trung thành tuyệt đối với cách mạng. trái tim nhân ái và tinh thần anh hùng ấy đã được thắp sáng bởi ngọn đuốc của đảng. Thuở nhỏ, nghe lệnh ông quyết tâm học chữ để làm cách mạng. Niềm tin kiên định vào Đảng, vào cách mạng đã đưa anh từng bước trưởng thành để rồi một ngày anh thực sự lao vào dòng thác cách mạng, trở thành cán bộ chủ lực của quân giải phóng miền Nam. Những đặc điểm tiêu biểu của con người Tây Nguyên có nghĩa là tính cách, phẩm chất của họ mang nhiều nét giống với tính cách, phẩm chất của con người Tây Nguyên. Nhắc đến Tây Nguyên, người ta nghĩ ngay đến những con người dũng cảm và giàu tình cảm.

song, anh cũng là một nhân vật tiêu biểu cho con đường đấu tranh cách mạng. khi lớn lên, chính cuộc cách mạng đã rèn luyện ý chí và nghị lực phi thường để anh trở thành anh hùng nhân dân. trong một lần đi thăm nuôi, ông bị địch bắt và tra tấn trong tù. Bạn ở tù ba năm, sau đó vượt ngục trở về với cội nguồn, trở thành một chàng trai trẻ đẹp, mạnh mẽ như một vị anh hùng huyền thoại như một thanh niên hùng mạnh nhất của đại ngàn. chàng trai anh hùng đó đã có một mối tình lãng mạn với một thiếu nữ xinh đẹp và dịu dàng. tưởng chừng như anh đang hạnh phúc cho đến một ngày bọn giặc bắt vợ con anh đánh đập, tra tấn dã man khiến anh phải ra đầu thú. khi chứng kiến ​​cảnh kẻ thù tra tấn, cuộc sống của chính mình không thể ngăn được bước chân của tình yêu và trách nhiệm. có lẽ đó là quá trình tự mình nhận ra sự thật, khi nỗi đau lên đến đỉnh điểm, người ta không thể chịu đựng được khi thấy hạnh phúc phải đổ máu.

tnu bị giặc bắt và đốt mười ngón tay bằng nhựa “một ngón tay bốc cháy. hai ngón tay, ba ngón tay. không thứ gì nhuộm nhựa cây. Lửa bốc cháy rất nhanh. Mười ngón tay hoàn thành mười ngọn đuốc”. trong một đêm, anh bị tra tấn tinh thần và thể xác khủng khiếp. Đó là bi kịch đau thương nhất mà một con người có thể trải qua. khi bị địch trói và chuẩn bị tra tấn, ông vẫn nghĩ về cách mạng. địch đốt mười đầu ngón tay, lửa như đốt ruột gan, nhưng anh kiên quyết không nói một lời. Bạn có rất nhiều dũng khí, tình yêu và thể lực, nhưng bạn không thể bảo vệ được hạnh phúc của mình vì bạn chỉ có hai bàn tay trắng. nhưng với lòng dũng cảm và sự kiên cường của người dân Tây Nguyên thì không gì là không thể vượt qua.

qua cách miêu tả, tnú nguyễn đã khắc sâu vào tâm trí người đọc hình ảnh con người ưu tú nhất Tây Nguyên với tầm vóc sử thi là hiện thân vẻ đẹp của một thời đại chống Mĩ, cứu nước. Lòng căm thù giặc của bạn mang đậm chất Tây Nguyên. Bạn mang ba mối thù: thù bản thân, thù gia đình và mối thù quê hương, nhưng sau đó, anh chỉ còn hai ngón tay, anh vẫn quyết tâm trả thù. cuối cùng bằng sự kiên cường, dũng cảm, quyết tâm cùng nhau đánh giặc, nhân dân các dân tộc Tây Nguyên đã đánh đuổi quân thù.

Xem các thông tin hữu ích khác trong phần tài liệu của hoatieu.vn.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Phân tích nhân vật tnu trong tác phẩm rừng xà nu của nguyễn. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *