Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
75 lượt xem

Phân tích nhân vật tnú trong tác phẩm rừng xà nu

Bạn đang quan tâm đến Phân tích nhân vật tnú trong tác phẩm rừng xà nu phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Phân tích nhân vật tnú trong tác phẩm rừng xà nu

cùng thpt sóc trăng tìm hiểu một số bài văn mẫu: phân tích hình tượng thần tnu trong truyện Rừng xà nu.

lược đồ phân tích hình tượng thần tnu trong truyện Rừng xà nu

i. giới thiệu:

Bạn đang xem: Phân tích nhân vật tnú trong tác phẩm rừng xà nu

– mô tả ngắn gọn về tác giả và tác phẩm, giới thiệu về anh hùng của bạn.

ii. nội dung:

* lịch sử, bối cảnh và điểm đến đau đớn:

– Mồ côi, anh sống và lớn lên trong vòng tay của dân làng Xô Viết, một dân tộc có truyền thống đánh giặc.

– Tnú được thừa hưởng nhiều phẩm chất tốt đẹp từ cái nôi truyền thống và trở thành con người mang vẻ đẹp kết tinh của cộng đồng, người mà theo lời bà xưa: “Đời tuy vất vả nhưng lòng trong sạch như nước. hiện tại. ”

– Họ phải tận mắt chứng kiến ​​cái chết thương tâm của người vợ trẻ và đứa con chưa đầy tháng dưới tay kẻ thù.

– Anh bị địch bắt, tra tấn, đốt mười ngón tay bằng nhựa dẻo, khiến anh mất đi đôi bàn tay lành lặn.

= & gt; những thử thách giúp anh em trưởng thành trong sự nghiệp cách mạng, cũng như củng cố và làm rõ hơn nữa lý tưởng đấu tranh, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc.

* vẻ đẹp của tinh thần dũng cảm, sự dũng cảm, nhanh nhẹn, nhạy bén, không sợ hy sinh và những ngọn đèn cách mạng thuở ban đầu:

– Khi còn nhỏ, cô tình nguyện đi chăm sóc cán bộ, khi anh hỏi cô có sợ bị bắn không, cô rất kiên quyết lặp lại lời của người xưa: “Cán bộ là đảng. Đảng còn ở trong này!” “đất nước!”, thể hiện tấm lòng kiên định và giác ngộ cách mạng sớm của ông từ những ngày thơ ấu.

– Quyết tâm học thật tốt chữ cái để làm cách mạng, một lần vì không nhớ được chữ, cô đã làm vỡ bảng, đập đầu vào đá cho đến chảy máu.

– Dũng cảm và khôn khéo trong giao tiếp “không bao giờ đi xuống lối mòn … trèo lên cây cao, nhìn quanh một lần, rồi băng rừng mà đi, vượt qua mọi vòng vây”, rồi băng qua sông không chọn nơi chốn nếu nước lặng, chỉ cần chọn thác nước mạnh và bơi để tránh con mắt của kẻ thù.

– khi bị địch bắt, nàng nhanh chóng nuốt được bức thư, khi bị giam cầm cũng tìm cách vượt ngục trở về làng.

* vẻ đẹp đến từ lòng trung thành tuyệt đối với cách mạng, lòng căm thù giặc sâu sắc và tinh thần tổ chức cao

– khi còn nhỏ, ông bị tra tấn dã man nhưng ông không nói một lời, sau 3 năm vượt ngục trở về lãnh đạo dân làng chuẩn bị vũ khí đánh giặc.

– Khi trưởng thành, cô lại bị địch bắt, chúng đốt mười đầu ngón tay của cô, nhưng cô vẫn không thốt lên một lời, “cộng sản còn không thèm khóc”.

– đôi bàn tay khiếm khuyết là động lực, là lời nhắc nhở, là ký ức đau buồn về những gì đối phương đã để lại trong cuộc đời bạn. cũng chính đôi tay ấy trở nên mạnh mẽ và kiên cường, dù bị khuyết một khớp xương nhưng đôi tay ấy vẫn có thể cầm súng, vẫn bóp cò, thậm chí dùng tay không bóp cổ kẻ thù lành lặn.

* vẻ đẹp đến từ tình cảm gắn bó sâu nặng với quê hương, gia đình:

<3

– Ngày mai sinh con xong, cô ấy đã bẻ đôi đồ của mình để làm súng cao su, đó là tấm lòng hy sinh, tình yêu thương của một người cha dành cho đứa con trai bé bỏng của mình.

– Anh có tình cảm sâu nặng với quê hương, yêu dân làng, yêu làng, nhớ từng kỉ niệm gắn bó với làng soman, anh sẽ chiến đấu không chỉ vì lòng căm thù của bản thân mà còn để bảo vệ làng, bảo vệ. đất mẹ.

iii. kết luận:

bày tỏ cảm xúc của bạn.

………………………………………………………….

phân tích hình tượng thần tnu trong truyện rừng già – mẫu 1

Rừng xà nu được Nguyễn Trung Thành viết vào năm 1965 khi đế quốc Mỹ xâm lược miền Nam nước ta. vở kịch là câu chuyện về mảnh đất anh hùng và con người Tây Nguyên anh hùng. và nổi bật nhất trong dàn anh hùng đó không thể không kể đến nhân vật anh.

tnú là nhân vật hội tụ đầy đủ nhất vẻ đẹp, phẩm chất và nhân cách của con người Tây Nguyên. ở nhân vật này có những nét chung nhưng đồng thời cũng có những nét rất khác nhau, tạo nên một chân dung anh hùng hoàn mỹ. nhân vật tnú được cụ nguyễn khắc họa chân thực với những nét độc đáo, giàu chất sử thi. sử thi đó đã được thể hiện rõ ràng nhất trong cuộc đời của ông. cuộc đời của anh thoạt nhìn tưởng là cuộc đời của chính mình, nhưng thực tế nó đại diện cho vận mệnh của cộng đồng. cuộc đời này gắn liền với những sự kiện trọng đại của cộng đồng, là biểu tượng cao đẹp nhất cho phẩm chất và số phận của người Tây Nguyên nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung.

Vẻ đẹp đầu tiên có thể nhận thấy ở nhân vật này là sự kiên cường, lòng quyết tâm và lòng dũng cảm. đây là bản chất, bắt nguồn từ bản chất của bạn. từ khi còn rất nhỏ, bản tính này của anh đã dần bộc lộ ra ngoài. tuy còn nhỏ tuổi nhưng anh đã dũng cảm nuôi quân trong rừng. giao tiếp thư hàng ngày. trong quá trình liên lạc, chúng thường “xé rừng mà đi, chọn thác mạnh mà vượt” vì những con đường đó an toàn, địch không nắm bắt được thông tin mới. Tnú và mai cùng học, nhưng tnú học chữ chậm, rất giận mình, tự đập đầu vào đá cho đến khi tan hết. kể cả khi bị địch bắt, bị địch tra tấn, sự ngoan cường ấy vẫn không hề giảm sút, anh nhất quyết không thú nhận mà chỉ vào bụng mình và nói “cộng sản đây rồi”. Tuy còn nhỏ nhưng khí chất mạnh mẽ và dũng cảm của anh đã bộc lộ ngay từ khi còn rất nhỏ.

những biến cố trong cuộc sống, dần dần lớn lên, dũng khí trong lòng họ cũng ngày càng rõ ràng hơn. khi vợ con anh bị hành hạ, hành hạ, lòng anh đau như cắt, đến giây phút cuối cùng anh không thể chịu đựng được nữa, anh đã ra tay cứu hai mẹ con. tay anh bỏng rát dữ dội, nhưng anh không cảm thấy đau, anh không kêu ca. đó chính là bản lĩnh, lòng dũng cảm và sự kiên cường của bạn.

Không chỉ vậy, anh ấy còn là một người rất kỷ luật. Thời gian nghỉ phép ngắn ngủi, chỉ một ngày nhưng cô vẫn thu xếp công việc để về thị trấn và thăm mọi người. và sáng sớm hôm sau anh chào tạm biệt mọi người và khởi hành. anh là người tôn trọng kỷ luật của đơn vị, tuân theo kỷ luật của nhân dân. Ý chí kiên cường, sự hy sinh vô điều kiện vì nghĩa lớn đã giúp anh vượt qua sự yếu đuối trong lòng, hướng tới nghĩa lớn hơn.

Ngoài ra, bạn còn là người biết vượt qua những đau khổ và bi kịch cá nhân để sống một cuộc sống tốt đẹp và ý nghĩa hơn. Khoảnh khắc đau đớn nhất trong cuộc đời không phải là khoảnh khắc bạn không thể học đọc, đập đầu vào đá hay khoảnh khắc bạn bị kẻ thù bắt và tra khảo. nhưng đau đớn nhất là chứng kiến ​​cảnh vợ con bị hành hạ mà không thể làm được gì khác. nhìn cảnh ngày mai vì bảo vệ con trai mà không biết bao nhiêu lần trúng đạn của kẻ thù, chắc anh đau thắt ruột gan và nhất là khi đứa con thơ ngây của anh bị trúng đạn, chết rồi ngất đi. lúc này, nỗi đau và sự hận thù bị kìm nén bấy lâu nay bùng lên dữ dội. không chỉ vợ con ông mà ông cũng là nạn nhân của những cuộc tra tấn dã man này. họ quấn hạt dẻ và nhựa quanh đầu ngón tay, đốt như ngọn đuốc. nhưng dù bị bỏng, dù gia đình ly tán nhưng chị vẫn kiên cường vượt qua mọi mất mát, thương tật. anh sử dụng khả năng của mình để đi lính, giết kẻ thù để trả thù cho bản thân, gia đình, thay vì những người đã bỏ mạng dưới sự tàn ác của kẻ thù. Nếu không phải là người có nghị lực và lòng dũng cảm, có lẽ anh ấy đã gục ngã mà không thể sống nổi.

Ngoài ra, anh còn là một người giàu lòng biết ơn. Khi còn nhỏ, ông đã cống hiến hết mình cho cách mạng, tham gia và lắng nghe các quyết định của nó. anh ấy đã nghiên cứu rất nhiều chỉ vì một cụm từ mà anh ấy quyết định nói “làm thế nào bạn có thể vẽ tốt nếu không học chữ”. chỉ với câu nói đó, nó đã tiếp thêm cho anh rất nhiều sức mạnh. Nhìn thấy vợ con bị bạo hành, dù không cứu được nhưng anh đã dũng cảm ra đi đánh giặc, đây là biểu hiện của tình yêu thương sâu sắc. Không chỉ vậy, anh là trẻ mồ côi, được dân làng nuôi dưỡng nên dù ngày nghỉ ngắn ngủi nhưng anh vẫn tranh thủ về làng thăm đồng bào.

tnú là kết tinh nghệ thuật của nhà văn nguyễn trung thành. các nhân vật được xây dựng trên một nền sử thi tuyệt vời. do đó, nhân vật còn đại diện cho vận mệnh của cộng đồng. tuy đã làm được như vậy nhưng nó vẫn có những nét riêng biệt, mang đến sự mới lạ cho hình ảnh và thành công của tác phẩm.

phân tích hình ảnh cô gái trong truyện kể trong rừng – mẫu 2

“Rừng Spa Nụ” của Nguyễn Loyalty được coi là bản anh hùng ca về cuộc chiến đấu anh dũng của các dân tộc Tây Nguyên trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. mỗi nhân vật đều được tác giả khai thác với những vẻ đẹp riêng, tiêu biểu cho cốt cách và linh hồn của vùng đất Tây Nguyên – mảnh đất anh hùng. trong đó, nổi bật nhất là việc xây dựng nhân vật. Hãy cùng phân tích các nhân vật trong truyện “rừng khổ qua” để thấy được giá trị mà tác giả muốn gửi gắm.

Nhân vật từ khi còn rất nhỏ đã là một cậu bé thông minh, lanh lợi và rất dũng cảm. Ông mồ côi cha mẹ từ khi còn nhỏ, vì vậy dân làng Soman đã chăm sóc và nuôi nấng ông. hình tượng tnu – người con trai đầy tình cảm yêu thương. nam thanh niên này đã chứng kiến ​​nhiều cảnh tượng đau lòng của dân làng nơi đây. chỉ vì ông đã giấu cán bộ cách mạng: “địch treo cổ và đạp ông lên cây sung ở đầu thị trấn, chúng giết bà, chặt đầu, buộc tóc và treo súng”.

Cậu bé mới 10 tuổi nhưng đã phải thay người lớn vào rừng tiếp tế cho cán bộ, đến với cách mạng là lẽ tự nhiên. nhớ rõ lời người xưa đã nói: “cán bộ là đảng, còn đảng, núi sông nước này còn”. cụ thể là khi liên lạc, anh không lần theo dấu vết mà chỉ “đi xuyên rừng và xuyên qua tất cả các ổ phục kích của địch”. khi qua sông, anh không thích đi qua vùng nước lặng, anh chỉ chọn một con thác mạnh và bơi ngang, cưỡi trên tảng băng như một con cá voi ”đã đủ thấy sự dũng cảm của anh trong khi anh làm nhiệm vụ cách mạng, trong một lần liên lạc không may bị bắt giam 3 năm, trong thời gian này, mặc dù bị địch tra tấn dã man nhưng anh kiên quyết không nói một lời. thư trong bụng và chỉ tay vào bụng và nói: “cộng sản đây”, thực ra, hành động này là vô cùng dũng cảm và trung thành với cách mạng.

Qua những chi tiết trên, chúng ta thấy rằng: một cô gái có tâm hồn cao cả trong một vẻ ngoài bình thường. anh là một người dũng cảm với khí phách và nhân cách vốn có của người dân Tây Nguyên. hình tượng nhân vật như những lũy ​​tre của núi rừng dù ở giữa bom đạn nhưng vẫn kiêu hãnh.

Sau 3 năm, cô ấy vượt ngục và trở về, lúc này cô ấy đã trưởng thành hơn, những phẩm chất trong con người anh hùng ngày càng bộc lộ nhiều hơn. khi vượt ngục trở về làng, anh đã chọn một người bạn thân thiết với mình từ thuở ấu thơ làm vợ. Những tưởng mình sẽ hạnh phúc với tình yêu mãnh liệt ấy, nhưng không, kẻ thù man rợ đã nhẫn tâm chôn vùi hạnh phúc. bởi vì, họ đến bắt vợ và con của anh ta để đưa anh ta ra ngoài.

cảm giác khi chứng kiến ​​cảnh người thân bị địch tra tấn, đau đớn vô cùng. ngày mai mẹ con mất, lòng cô như thắt lại. bạn có thể thấy rằng, đối với anh ấy, không có gì đau đớn và mất mát hơn cái chết của những người anh ấy yêu thương nhất. điều này được thể hiện rất rõ qua chi tiết: “anh đã chặt hàng chục quả sung mà không nhận ra… nơi trước mắt anh giờ là hai quả cầu lửa lớn”. hình ảnh nhân vật anh – người chồng, người cha hết mực yêu thương vợ con.

Chính sự cay đắng này đã biến thành sự phẫn nộ, không dừng lại ở đó. kẻ thù còn bắt anh tra tấn, trói anh bằng dây thừng. sau đó, họ tẩm nhựa cây ngò gai để đốt các đầu ngón tay của anh. Chi tiết này được cụ Nguyễn thể hiện rất thấm thía: “Mười đầu ngón tay tôi không thấy rát, nhưng tôi nghe lửa cháy trong ngực và bụng”. mười ngón tay của anh như đốt mười ngọn đuốc, rất đau, nhưng anh chỉ cảm thấy đau nhói trong tim. chính sự phẫn nộ này đã khiến anh bật lên một tiếng kêu “giết người”. tiếng kêu này như một lời kêu gọi toàn dân đứng lên hành động, giết hết những kẻ thù tàn bạo đó. chi tiết: “Họ có vũ khí, tôi phải cầm giáo” cho thấy điều đó rất rõ ràng. Đúng vậy, không thể để một lũ nổi dậy hoành hành đất làng, nơi yên bình trong núi rừng trù phú rộng lớn.

bất chấp nỗi đau trào dâng từ bên trong, hình tượng nhân vật tiềm ẩn mà nguyễn trung thành xây dựng không hề thốt lên “người cộng sản không bao giờ kêu ca”, đến chi tiết “trợn mắt nhìn con chó đẻ”,…. Với tinh thần quyết thắng, nén đau thương đứng lên đánh giặc.

qua hình tượng nhân vật, ta có thể thấy tác giả xây dựng nhân vật bằng bút pháp sử thi, với ngôn ngữ trần thuật đậm màu sắc Tây Nguyên, sử dụng nhiều chi tiết có giá trị biểu tượng như bàn tay nhỏ bé, cùng đó là nghệ thuật trần thuật điểm nhìn của nhân vật cụ thể, bằng ngôn ngữ cá thể hoá của nhân vật, từ đó thể hiện tiếng nói của những người anh hùng. xét theo hình tượng nhân vật ở chốn “rừng hoang”, tác giả đã xây dựng một nhân vật “thần kì”. tnú thể hiện tinh thần “vì nước, thà chết chứ không chịu khuất phục” và truyền thống này được lưu giữ mãi mãi.

phân tích hình tượng nhà thông thái trong truyện Rừng xà nu – văn mẫu 3

Rừng xà nu ”của Nguyễn trung thành là bản anh hùng ca về cuộc chiến đấu anh dũng của nhân dân các dân tộc Tây Nguyên trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Tác phẩm đã thể hiện sự trưởng thành của một thế hệ cách mạng trẻ trung, anh dũng kháng chiến, mỗi nhân vật mang một vẻ đẹp riêng thể hiện cốt lõi và linh hồn của mảnh đất Tây Nguyên anh hùng. Nổi bật nhất là nhân vật Tnú, nhân vật trung tâm của tác phẩm.

Ngay từ khi còn rất nhỏ, anh đã là một cậu bé thông minh, lanh lợi và dũng cảm. Mồ côi từ nhỏ, dân làng Soman đã chăm sóc và nuôi nấng cô. Bạn đã chứng kiến ​​nhiều cảnh đau thương của dân làng: “Giặc treo cổ, đạp lên cây vả đầu làng, chúng giết chị, chặt đầu, buộc tóc và treo hung khí” chỉ vì chúng. dám giấu ảnh cách mạng. đến với cuộc cách mạng như một cách sống tự nhiên.

Mới 10 tuổi, anh đã thay người lớn vào rừng cung cấp tranh. Tôi còn nhớ như in câu nói của người xưa: “cán bộ là đảng, còn núi nước này còn”. khi giao tiếp, ông không theo đường mòn, “cứ băng rừng vượt qua mọi ổ phục kích của địch, qua sông không thích qua vùng nước lặng, cứ chọn thác mạnh mà bơi,” cưỡi trên băng tuyết như một con orca tiếp xúc, chẳng may bị địch bắt giam 3 năm, tra tấn dã man, nhưng vẫn kiên quyết không hé răng nửa lời.

khi vượt ngục trở về với dân làng, bạn đã trở thành một cán bộ cách mạng, trưởng thành về mọi mặt. ông trở thành thủ lĩnh của dân làng Soman. Cùng dân làng chuẩn bị giáo mác cho trận chiến sắp tới. Hẹn gặp lại các bạn vào ngày mai: cô bạn gái cũ đi liên lạc và tiếp tế cho các cán bộ nay đã trở thành bạn đời của anh ấy.

Bạn đã chịu đựng và vượt qua một bi kịch tình cảm lớn. những kẻ xâm lược đã đến thị trấn soman để tìm kiếm họ, nhưng họ không thể. Mai và đứa con một tháng tuổi bị bắt đi để tra tấn. kẻ thù đã dùng thanh sắt tra tấn hai mẹ con: “nơi trước mắt hai mẹ con là hai quả cầu lửa lớn”.

Bạn không thể kìm nén được trái tim mình, bạn đã nhảy về phía kẻ thù với một tiếng kêu dữ dội. nhưng bạn không thể cứu được hai mẹ con, không thể bảo vệ được tình yêu và giọt máu của họ vì bạn chỉ có hai bàn tay trắng. cả vợ và con của ông đều bị kẻ thù giết hại, ông phải chịu đựng nỗi đau đớn vì mất mát.

bạn đã phải chịu đựng và vượt qua sự tra tấn dã man của kẻ thù. giặc quấn giẻ tẩm dầu xà nu đốt 10 đầu ngón tay để dập tắt “ước mơ cầm giáo” của dân làng Soman. Trong cuộc đối đầu khốc liệt này, phẩm chất ngoan cường của Tnú càng tỏa sáng hơn bao giờ hết. “Mười ngón tay của bạn cháy như mười ngọn đuốc. lửa hừng hực trong lồng ngực. máu mặn trên đầu lưỡi. răng của bạn đã cắn vào môi của bạn. ”

nhưng anh vẫn không hô “những người cộng sản đừng khóc”. anh ta mở mắt và trừng trừng nhìn kẻ thù của mình với sự căm thù. hình ảnh 10 ngón tay trong rừng rực cháy như 10 ngọn đuốc đã trở thành biểu tượng cho nỗi đau và tinh thần bất khuất của con người và của các dân tộc Tây Nguyên anh hùng. mười ngọn đuốc từ tay ông đã thắp sáng ngọn lửa nổi dậy của dân làng Xô Viết.

tnu kêu lên một tiếng, một tiếng nhưng lại vang lên nhiều tiếng kêu chấn động cả ngọn núi. tất cả người dân Soman đều đứng lên. “Cả khu rừng náo động và run rẩy, và lửa cháy khắp khu rừng.” nỗi đau và lòng căm thù đã được chuyển hóa thành sức mạnh không thể phá vỡ như quy luật không thể tránh khỏi “họ có vũ khí, họ phải cầm giáo”. Bạn đã trở thành một chiến sĩ trong lực lượng vũ trang cách mạng miền nam.

ngọn lửa của những con rắn đã được dập tắt trong 10 đầu ngón tay. bàn tay anh chỉ còn mỗi ngón có hai đốt ngón tay như một di vật đáng ghét mà anh mang theo suốt cuộc đời. nhưng “Tôi còn hai ngón tay, tôi vẫn có thể bắn súng.” đi bộ đội tham gia chiến đấu. chính bàn tay với hai ngón tay “cắn xé” sau này đã bóp cổ cậu bé Dục (kẻ thủ ác giết chết hai mẹ con cô mai).

Trong ánh sáng chiếu vào mặt cậu bé, cô cho cậu thấy bàn tay trừng phạt. với anh bây giờ, “ai cũng là kẻ ngốc” bởi cái thù của chính mình đã hòa vào cái thù chung của vùng cao miền Trung và đất nước. Đó cũng là sự trưởng thành của lương tâm mà anh đúc kết được từ nỗi đau của gia đình và đất nước trong cuộc chiến khốc liệt này.

Bạn cũng là một người rất kỷ luật và chu đáo. Trong 3 năm anh tham gia lực lượng vũ trang, xa quê hương Xô Viết, nỗi nhớ quê hương da diết trong lòng anh. nhưng cấp trên của anh ta phải cho phép anh ta về thăm làng và anh ta chỉ có thể trở lại trong một đêm. những người kiên định, dũng cảm, không sợ hãi và chịu thua trước sự tàn bạo cũng là những người rất tình cảm.

phân tích hình tượng thần tnu trong truyện rừng già – văn mẫu 4

Trạng nguyên hay còn gọi là nguyễn ngọc, là một trong những nhà thơ nổi tiếng trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, không chỉ sáng tác văn học phục vụ cách mạng mà còn trực tiếp tham gia chiến đấu trên chiến trường miền nam. , nhất là những năm giặc Mỹ ném bom ác liệt nhất. quá trình sống và chiến đấu nhiều năm trên mảnh đất Tây Nguyên đầy nắng gió, gắn bó với đồng bào nơi đây đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng tác giả. điều đó đã trở thành tiền đề giúp tác giả viết nên nhiều tác phẩm xuất sắc về đề tài “chiến tranh cách mạng – lực lượng vũ trang” dựa trên hình tượng chiến trường Tây Nguyên đầy máu lửa và những người con anh hùng. mang đậm khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn. Trong tác phẩm hay nhất và nổi tiếng nhất của mình Rừng Xà Nu, Nguyễn đã trung thành khắc họa hình ảnh dân làng Soman đánh Mỹ. uu. và hình ảnh cây đa kiên cường giữa mưa bom, bão đạn. Em là điểm sáng được tác giả tập trung khai thác, khắc họa qua nhiều góc độ khác nhau, nhằm làm nổi bật phẩm chất anh hùng của nhân dân các dân tộc Tây Nguyên trong cuộc kháng chiến chống Mỹ gian khổ.

Trong rừng già, nhân vật hiện lên với tất cả những phẩm chất, vẻ đẹp của một người anh hùng mang khuynh hướng sử thi, một hình tượng chung, một vẻ đẹp tinh thần chung mà cả cộng đồng dân tộc cùng hướng tới. trước hết, nhân vật sử thi bắt nguồn từ xuất thân và số phận của tnú, anh mồ côi từ nhỏ, anh sống và lớn lên trong vòng tay đùm bọc, đùm bọc của dân làng soman, một dân tộc có truyền thống đấu tranh kẻ thù. nó đã bất khuất trong nhiều thế hệ. Vì vậy, từ khi còn nhỏ đến khi trưởng thành, tôi được thừa hưởng nhiều đức tính tốt đẹp từ cái nôi truyền thống và trở thành một con người kết tinh những nét đẹp của cộng đồng, theo lời bà cụ: “Đời bà tuy vất vả nhưng cái bụng trong sạch như của nước suối của thị trấn chúng tôi ”. tuy nhiên, sự thiếu thốn tình thương của cha mẹ từ khi còn rất nhỏ chỉ là một trong những mất mát nhỏ của anh, những ký ức đau thương của nhân vật chủ yếu tập trung vào tuổi trưởng thành. khi lớn lên, yêu và cưới một cô hầu gái, người bạn thuở nhỏ lại làm vợ, những tưởng hai người sẽ có cuộc sống hạnh phúc bên đứa con mới sinh thì tai họa ập đến. Khi chiến đấu cho cách mạng, bà ẩn náu trong rừng, giặc bắt quả mơ và con trai bà làm mồi nhử, chúng tra tấn dã man, hành hạ mẹ con bà đến chết. Tnú không theo kịp vợ, phải chứng kiến ​​cái chết thương tâm của người vợ trẻ và đứa con trai cách đây chưa đầy một tháng, nó đã trở thành nỗi đau khôn nguôi và khôn nguôi trong trái tim người anh hùng này. Không những thế, sau khi mất vợ con, bi kịch vẫn chưa buông tha, anh bị địch bắt, tra tấn, dùng nhựa cây đốt mười ngón tay khiến anh mất đi đôi bàn tay rắn chắc, đầy sức sống. Như vậy, có thể thấy chỉ trong một thời gian ngắn nhân vật này đã phải nhận những nỗi đau nặng nề về thể xác lẫn tinh thần. đó là số phận bi thương, bất hạnh, đồng thời cũng là thử thách giúp nó trưởng thành trong sự nghiệp cách mạng, cũng như củng cố và làm rõ hơn lý tưởng đấu tranh, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng của các dân tộc. bởi giờ đây trên vai người anh hùng ấy không chỉ gánh nợ nước, nợ nước mà hơn thế nữa, đó còn là lòng căm thù giặc sâu sắc, thù hận cá nhân, nó trở thành động cơ mạnh mẽ của anh hùng để hoàn thành nhiệm vụ của mình, cải thiện bản thân và trở nên kiên cường hơn trong cuộc chiến chống lại kẻ thù.

Xem thêm: Truyện Kiều vang lên trên YouTube

Ngoài ấn tượng về xuất thân và số phận đau thương, nhân vật còn thể hiện được những phẩm chất và nhân cách rất tốt. thứ nhất là tinh thần dũng cảm, dũng cảm, nhanh nhẹn, nhạy bén, không sợ hy sinh, tinh thần giác ngộ cách mạng đầu tiên. điều đó được bộc lộ từ những ngày ông còn là một đứa trẻ, khi những thanh niên của thị trấn tham gia chống Mỹ, bị giặc bắt vào rừng ẩn náu, ông đi kiếm ăn cho cán bộ bị chúng giết hại. . treo cổ trên cây sung bị chặt đầu, buộc tóc và treo hung khí trên đầu làng. Già trẻ lớn bé không đi được, trở thành những người lính trẻ xung phong chăm sóc cán bộ, khi Người định hỏi họ có sợ bị bắn không, họ rất hùng hồn nhắc lại lời Người, Người nói rằng: “Cán bộ là của Đảng. . Đảng còn núi, non sông đất nước! ”, thể hiện tấm lòng kiên định và giác ngộ cách mạng sớm từ thuở ấu thơ. , có lần vì không nhớ được chữ, bạn ấy đã làm vỡ bảng, thậm chí đập đầu vào hòn đá chảy máu. cây, bạn nhìn xung quanh một lúc, rồi bạn xé toạc khu rừng mà đi, vượt qua mọi vòng vây “, khi qua sông, đừng chọn nơi nước lặng, mà hãy chọn nơi có thác nước mạnh mà bơi, “cưỡi trên băng tuyết như cá voi” để tránh con mắt của kẻ thù, khi bị địch bắt, đồng chí đã nhanh chóng nuốt bức thư để tránh lộ bí mật của cách mạng, khi bị bắt giam đồng chí cũng tìm cách trốn thoát. nhà tù để trở về thị trấn.

Vẻ đẹp thứ hai của tnú là lòng trung thành tuyệt đối với cách mạng, lòng căm thù giặc sâu sắc và ý thức tổ chức, kỉ luật cao. Lòng trung thành với cách mạng được thể hiện qua việc bị địch bắt khi còn nhỏ khi đưa thư, chúng tra tấn dã man nhưng anh không nói một lời, sau 3 năm anh vượt ngục và dẫn dắt dân làng trở lại. .có vũ khí. khi trưởng thành lại bị địch bắt khi tìm cách cứu mẹ con mình, chúng quấn vải quanh đầu ngón tay, tẩm nhựa cây rồi châm lửa đốt dù “nghe tiếng động rừng”. Lửa cháy trong ngực, lửa cháy trong bụng ”, dù cắn đầu lưỡi cũng nghe thấy vị mặn của máu, răng cắn môi đau đớn nhưng nàng vẫn không nói một lời. từ. lòng trung thành với cách mạng, lời dạy “người cộng sản không được khóc” đã ăn sâu vào tim, hun đúc ý chí kiên cường và thêm lòng căm thù kẻ thù đã gây ra. cái chết của vợ con khiến anh càng thêm kiên cường. , quyết không khuất phục, cúi đầu khuất phục trước quân xâm lược tàn ác. vượt qua mọi đau thương mất mát tang thương, trưởng thành, lý tưởng sống và chiến đấu càng trở nên mạnh mẽ, anh quyết chiến đấu đến cùng để trả nợ nước, kẻ thù từng thiêu đốt năm xưa. ngày. do đó, đối với bạn, sự khiếm khuyết trên đôi tay của anh ấy là một động lực, một lời nhắc nhở, một kỷ niệm đau thương về những gì đối phương đã để lại trong cuộc đời mình. cũng chính đôi tay ấy trở nên mạnh mẽ và kiên cường, dù bị thiếu một khớp xương nhưng đôi tay ấy vẫn có thể cầm vũ khí, bóp cò súng, thậm chí dùng tay không bóp cổ kẻ thù lành lặn. Như vậy, có thể thấy, vẻ đẹp của tnú không đơn giản chỉ là bản lĩnh, ý thức giác ngộ cách mạng cao đẹp mà còn là vẻ đẹp mang khuynh hướng sử thi, vẻ đẹp của sự trải nghiệm, trưởng thành trong cuộc sống kháng chiến, vẻ đẹp của người anh hùng. nổi lên từ nỗi đau mất mát cuối cùng đã trở thành một tượng đài của văn học kháng chiến.

Một nét đẹp khác không thể không kể đến đó là tình cảm sâu nặng đối với đất nước và gia đình. phải nói rằng vẻ đẹp sử thi của người anh hùng sẽ thật thiếu sót nếu không đề cập đến khía cạnh tình cảm của nhân vật này. nổi bật và rõ nét nhất là tình cảm gia đình, tình mẹ con, nỗi đau khôn nguôi của anh khi không cứu được vợ con. Mặc dù ngay lúc đó anh biết rõ rằng nếu anh nhảy xuống sẽ bị địch bắt, nhưng trước sự nguy hiểm của người thân anh không nghĩ nhiều nên anh quyết định hy sinh bản thân để cứu mẹ con mình. . Đôi tay rắn rỏi, mạnh mẽ ấy của anh ôm lấy người vợ và những đứa con đang hấp hối, thể hiện tình yêu thương sâu sắc và trách nhiệm bảo vệ gia đình của một người đàn ông. Một chi tiết khác cũng thể hiện tình yêu thương gia đình của chị là khi mai này sinh con, chị đã bẻ đôi đồ đạc để rồi trái tim tan nát, đó chính là tấm lòng hy sinh, tình yêu thương của một người cha đối với đứa con của mình. một. cậu bé nhỏ. Ngoài tình yêu với gia đình, anh còn có tình cảm sâu nặng với quê hương, yêu dân làng, yêu làng, nhớ từng kỉ niệm gắn bó với làng soman, anh đi đánh trận không phải chỉ vì hiềm khích mà cũng là để bảo vệ xóm làng, bảo vệ quê hương nơi anh lớn lên, cho anh sáng tác cách mạng.

phân tích hình tượng thần tnu trong truyện rừng già – văn mẫu 5

trung phong nguyen là nhà văn trưởng thành trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. là nhà văn đã góp phần đưa mảnh đất hoang vu Tây Nguyên vào nền văn học hiện đại Việt Nam. truyện trong rừng là tác phẩm tiêu biểu của ông. vở diễn đã xây dựng thành công hình tượng nhân vật tnu, người con kết tinh tất cả vẻ đẹp của con người Tây Nguyên trên nền của tập thể anh hùng của nhân dân và hình ảnh hùng vĩ của rừng rắn trong những ngày gian khó của cuộc chiến chống lại chúng ta. uu. , khốc liệt.

Rừng xà nu (1965) được đăng lần đầu trên tạp chí quân giải phóng nhân dân khu vực miền trung (số 2-1965), sau đó được in thành tập Về quê hương anh hùng liệt sỹ.

Sau chiến thắng Điện Biên Phủ, Hiệp định Giơnevơ được ký kết, chia đất nước thành hai miền. kẻ thù phá hoại hiệp định, khủng bố, tàn sát, lê máy chém khắp miền nam. cuộc cách mạng rơi vào thời kỳ đen tối. vào đầu năm 1965, Hoa Kỳ uu. ồ ạt triển khai quân ở phía nam và mở cuộc tấn công ác liệt ở phía bắc. Rừng xà nu được viết vào đúng thời điểm cả nước ta đang lên sóng. Tác phẩm được hoàn thành tại khu căn cứ chiến trường miền Trung Trung bộ, qua câu chuyện về một làng quê anh hùng xa xứ, cùng với những cánh rừng bạt ngàn xanh ngút ngàn, tác giả đã đặt ra một vấn đề có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với dân tộc và thời đại: đối với sự sống của đất nước và nhân dân trường tồn mãi mãi, không còn con đường nào khác là phải cùng nhau đứng lên, cầm vũ khí và đương đầu với kẻ thù tàn ác.

tnú là nhân vật trung tâm của vở kịch. câu chuyện về cuộc đời anh là một câu chuyện sử thi do mẹ anh kể lại. cuộc đời của ni cô gắn liền với cuộc đời của những người dân phù thủy. xuất thân sử thi chi phối tác giả trong khi xây dựng nhân vật này. tác giả xuất phát từ những vấn đề cộng đồng để phản ánh cuộc sống riêng tư của cô. tnú được xây dựng như hình tượng của một nhân vật lí tưởng. người viết đã lấy nguyên mẫu từ mr. de, một người dân tộc so-dang, ở Tây Nguyên. vào năm 1959, mr. de và mười chàng trai trong làng đã giết cả một đội lính di động và bắt đầu một trận đấu súng.

Xem thêm: Phân tích 12 câu đầu đoạn trích Trao duyên trong Truyện Kiều (Nguyễn Du) – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Bạn là con trai của dân làng Soman. Dân làng Soman đã nuôi nấng, chăm sóc và cưu mang anh ta. “Anh ta là một kẻ lừa bịp, cha mẹ anh ta mất sớm, cái thị trấn mờ ám này đã nuôi nấng anh ta. cuộc đời tuy khốn khó nhưng bụng trong sạch như nước suối làng ta. “Chính tình người đã tạo cho anh niềm tin yêu cuộc sống, tin vào chính mình, gắn bó sâu nặng với quê hương, với những gì thân thuộc. như tiếng chày giã gạo của các cô gái làng nước, người già, trẻ em,… sau ba năm đi bộ đội, được về thăm làng, lòng bồi hồi, xúc động qua khung cảnh thân quen. của quê hương anh ấy.

Từ khi còn trẻ anh đã là một người dũng cảm, dám đi nuôi cán bộ, làm cầu nối giữa cán bộ xã và huyện. và từ đó, bộc lộ một trí thông minh siêu việt. “không thích xuống nước lặng, chỉ chọn thác nước mạnh để bơi, vượt qua mặt nước, cưỡi trên băng tuyết như cá voi” bởi vì theo “qua nước lặng mà trực tiếp đến mình – di hoặc phục. , vì nước chảy xiết “thật bất ngờ”, khi địch bao vây các lối đi, trèo lên cây cao, nhìn quanh rồi băng qua rừng rồi bỏ đi, băng qua mọi hàng rào. để sau này anh có thể lãnh đạo cách mạng ở nơi anh ở. hãy ghi nhớ câu nói của mẹ xưa: cán bộ là đảng, còn đảng thì núi non đất nước này.

tnú là hiện thân của lòng trung thành tuyệt đối với cách mạng, với đảng, là hiện thân của sức khoẻ với khuôn ngực nở nang, cánh tay chắc như lim, sự kiên trung bất khuất đã được thử thách, thử thách qua tra tấn dã man và tù đày của kẻ thù. mạnh mẽ như một cây thông lớn. Bạn không biết sợ hãi, bạn không biết làm thế nào để phục tùng, ngay cả khi sự tàn bạo thể hiện ở mũi nhọn của vũ khí hoặc vết chém vào lưng bạn. trong một lần gửi thư về huyện, anh đã bị địch bắt. nòng súng nhắm ngay vành tai lạnh ngắt và anh đã kịp thời nuốt gọn lá thư. địch bắt giam, tra khảo dã man, lưng loạng choạng theo vết dao, nhưng nhất quyết không nói một lời. anh trốn được về làng và tiếp tục sự nghiệp dẫn dắt dân làng chuẩn bị ra trận. sức mạnh của anh ấy dường như tăng lên khi anh ấy có một tình yêu lớn dành cho một cô con gái luôn ngọt ngào, bị bỏ rơi trong một gia đình hạnh phúc với một cô gái và một cậu bé.

nhưng với số tiền đó, tnu không cứu được hai mẹ con bị kẻ thù giết hại. cuộc đời gắn liền với những nỗi đau không chỉ mình anh gánh chịu. nỗi đau mang trong mình nỗi đau của dân làng Xô Viết trong chiến tranh, tổ ấm từng là niềm mơ ước của biết bao đôi vợ chồng trẻ bỗng chốc tan tành trước sự tàn ác của kẻ thù. Mai và con trai bị kẻ thù giết ngay trước mắt. Anh đã không thể cứu được vợ con, đau đớn hơn chính anh còn là nạn nhân của sự tàn bạo mà kẻ thù đang sử dụng. bởi vì bạn cũng đã trắng tay giữa những kẻ thù đầy vũ khí. hình ảnh mười ngón tay rừng rực cháy nhựa như mười ngọn đuốc không chỉ có ý nghĩa tố cáo tội ác của kẻ thù, thể hiện bản lĩnh của người chiến sĩ cách mạng mà còn nói lên một sự thật sâu sắc và tàn khốc: khi một người còn ý chí mà tráo trở. đôi bàn tay, dù là nhựa sống thân thiết của quê hương, chất thơm và nắng của quê hương kia cũng có thể trở thành ngọn lửa thiêu đốt chính những đôi bàn tay vẫn hằng ngày chăm sóc, vun vén cho đồng ruộng.

phân tích hình ảnh nàng tiên nữ trong truyện rừng – văn mẫu 6

mỗi nhà thơ, nhà văn đều có mảnh đất gắn bó thiết tha của riêng mình. nghĩa là yêu và trân trọng vẻ đẹp của núi rừng, của những con người Tây Bắc hay Nguyễn Quang Sáng sống hết mình với mảnh đất phương Nam bình dị mà thân thương. đặt chân đến trung nguyên, ta thấy một tâm hồn gắn bó với mảnh đất Tây Nguyên, nơi có núi đồi trùng điệp và những con người anh dũng, trung thành. “Rừng Sa Nu” là một câu chuyện xuất sắc của Nguyễn, đúng với con người và vùng đất anh hùng ấy. Bằng ngòi bút tài hoa và thấm đượm nghĩa tình của mình, tác giả đã xây dựng một hệ thống nhân vật vô cùng phong phú, đại diện cho lớp người kiên cường, bất khuất ở Tây Nguyên trong công cuộc chống giặc ngoại xâm, trong đó các anh là hình tượng tiêu biểu hơn cả.

XEM THÊM:  Soạn truyện kiều tiếp theo trao duyên

Sinh ra trong thời kỳ đất nước bị giặc ngoại xâm, ngay từ nhỏ cô đã phải chịu nhiều thiệt thòi vì mất cha mẹ, cô lớn lên trong sự yêu thương, đùm bọc của các cụ. có lẽ vì thế mà tình yêu thương, gắn bó với đồng bào luôn thường trực trong tâm hồn anh. Những ngày được mẹ dạy dỗ về cách mạng, về đảng, dù còn nhỏ nhưng trong lòng anh luôn hừng hực khát vọng về ý chí làm cách mạng, đánh giặc cứu nước. Bạn muốn học đọc để trở nên giỏi giang để rồi khi bạn lớn lên đó sẽ là bức tranh thay thế bạn, bức tranh mà bạn luôn ngưỡng mộ. Ngày nào, dù thua trước ngày mai nhưng anh vẫn không nản chí, xuống suối tìm hòn đá đập vào đầu, tự nhắc nhở bản thân phải quyết tâm học tập, nhận thức rõ tầm quan trọng của lời nói trong cuộc sống của bản thân và với cuộc cách mạng.

Khi còn nhỏ, cô cũng rất thông minh, mưu trí và dũng cảm khi giúp nhiều sĩ quan thoát khỏi tầm ngắm của kẻ thù. Khi làm nhiệm vụ, anh đi ngang qua một con lạch, anh không chọn nơi có nước lặng để đi vì tin rằng địch sẽ sẵn sàng ở đó. trong thời gian bị địch bắt, anh đã giấu mọi hiểm nguy, nuốt một tờ giấy ghi thông tin vào bụng, nhưng nhất quyết không đưa cho địch. dù bị tra tấn dã man nhưng ông vẫn không để lộ một chút manh mối nào, tự hào đứng chỉ vào bụng và nói: “cách mạng đến rồi!”. Dường như, bên trong vẻ bề ngoài bình thường của một chàng trai ẩn chứa một tâm hồn cao cả, một con người dũng cảm với khí phách, cốt cách của người dân Tây Nguyên. anh như những thanh mai trúc mã của núi rừng, vẫn hiên ngang giữa bom đạn, là thế hệ tiếp nối các bậc tiền bối mang theo cả niềm tin và niềm tự hào của nhân dân.

khi lớn lên, phẩm chất anh hùng trong cô ngày càng bộc lộ rõ ​​nét hơn. sau khi vượt ngục trở về làng, cô chọn người bạn thuở nhỏ gắn bó với mình làm vợ, tưởng rằng sẽ được hạnh phúc bên gia đình, nhưng kẻ thù dã man đã tàn nhẫn chôn vùi hạnh phúc đó. chúng đến bắt vợ con anh bắt anh phải ra ngoài, chứng kiến ​​cảnh thân nhân của kẻ thù hành hạ khiến anh vô cùng đau khổ. ngày mai mẹ con mất đi, lòng như thắt lại, không có gì mất mát và đau đớn hơn cái chết của những người mình yêu thương nhất: “Tôi bẻ hàng chục quả sung mà không biết… hai con ở đâu. hai quả cầu lửa lớn “. cay đắng nay chuyển thành giận dữ, giặc khác phá nát gia đình anh, giặc bắt được anh, chúng lại tra tấn dã man, trói anh bằng dây thừng trong rừng, tẩm nhựa cây rồi đốt mười ngón tay. thế nào. đau đớn là đốt mười ngón tay như mười ngọn đuốc, nhưng chẳng qua là đau thấu tận tâm can, “mười ngón tay không thấy rát mà nghe lửa cháy trong lồng ngực, trong bụng”. bao con tim giờ đây đã trỗi dậy tiếng kêu “giết người” như một lời nói căm phẫn tột độ, một lời kêu gọi toàn dân đứng lên hành động, giết chết những tên bạo chúa “chúng cầm vũ khí, ta phải cầm giáo”, chúng có thể không để một số ít người nổi loạn hoành hành trong vùng đất của những ngôi làng và lâu đài yên bình giữa những ngọn núi bao la và trù phú.

phân tích hình tượng thần tnu trong truyện rừng già – văn mẫu 7

Trạng nguyên là một gương mặt tiêu biểu của nền văn xuôi hiện đại Việt Nam, sinh ra ở Quảng Nam, nhưng nhà văn lại có tình cảm sâu nặng với mảnh đất Tây Nguyên. nếu trong kháng chiến chống Pháp, ông có tiểu thuyết Đất nước đứng lên viết về mảnh đất và con người Tây Nguyên anh hùng và được giải nhất giải thưởng văn học Việt Nam 1945-1955 thì tác phẩm Rừng xà nu hào hùng. tiêu biểu cho chủ nghĩa anh hùng cách mạng của nhân dân các dân tộc Tây Nguyên trong cuộc kháng chiến yêu nước vĩ đại. Trong tác phẩm, nhà văn chủ động xây dựng hàng loạt hình tượng nghệ thuật trong đó hình tượng nhân vật là một biểu tượng đẹp, một thành công nghệ thuật góp phần làm nổi bật chủ đề tư tưởng của tác phẩm.

bạn là nhân vật chính của câu chuyện. mồ côi cha mẹ từ nhỏ, cô lớn lên trong sự chăm sóc, dạy dỗ của dân làng Xô Viết, có lẽ vì lẽ đó mà hơn ai hết, cô “hòa vào dân làng và có tố chất của một người dân làng”. bản chất của bạn: trung thực, tốt bụng. như lời bà cụ nói, “đời tuy vất vả nhưng bụng trong sạch như nước suối làng ta”.

Ngay từ khi còn nhỏ, anh đã thể hiện mình là một cậu bé dũng cảm, bướng bỉnh, cứng rắn và mạnh mẽ. Trong những ngày đó, người dân Soman khiếp sợ trước kẻ thù: “không có ngày nào mà ông không ra đi tìm kiếm, cũng không có đêm nào mà con chó của ông và khẩu súng của ông không sủa trong rừng”. Ông. sut bị giặc treo cổ trên cây sung ở đầu làng, còn bà. Nhan bị chặt đầu, buộc tóc bằng súng vì vào rừng gây họa, nhưng những điều này không làm cô sợ hãi. Em và Mai là hai đứa hăng hái nhất vẫn trốn vào rừng nuôi anh. anh quyết định ngay cả ban đêm họ sẽ ngủ trong rừng đề phòng địch còn ở đó để dẫn đường cho cán bộ tháo chạy. vì quyết định chữ cái, ngày mai học không được, liền phá bảng, xuống suối ngồi, lấy đá đập vào đầu cho máu chảy, tiếp xúc với anh quyết tâm, thường xuyên xé toạc khu rừng. đi. , chọn một thác nước mạnh. vượt lên trên mặt nước bằng cách cưỡi trên tảng băng như một con cá voi sát thủ. khi rơi vào vòng vây của địch, anh nuốt bức thư vào bụng và kiên quyết không nói ra thì bị địch trói, đánh đập, tra tấn. mỗi lần hỏi, họ đều đặt tay lên ngực và dõng dạc trả lời: “nó đây”. sau những giây phút đó, tấm lưng nhỏ nhắn của cô hằn lên nhiều vết dao hơn. Sau khi ở tù ba năm, ông phải chịu đủ mọi cực hình, nhưng không đau đớn bằng khi chứng kiến ​​cảnh bọn ác ôn dùng song sắt đánh vợ và con trai đến chết. lòng căm thù khiến hai mắt anh nổi lên hai ngọn lửa lớn, anh trực tiếp quát mắng quân lính bóp cổ cậu bé, rồi giang hai tay ra như hai cánh để bảo vệ mẹ con em, nhưng anh không thể cứu được con mình vì anh chỉ có hai bàn tay trắng. . Bản thân anh bị trói, quấn trong một miếng giẻ tẩm xà phòng, mười đầu ngón tay bị đốt cháy như mười ngọn đuốc, bất kể ngọn lửa đốt nóng đến đâu, cảm giác đau đớn và nóng bỏng ở các đầu ngón tay truyền đến từng thớ thịt trên cơ thể anh. cả về thể xác lẫn tinh thần, nỗi đau của anh lên đến đỉnh điểm. vợ chết con trai thê thảm mười ngón tay của ni cô không rụng một đốt ngón tay, bao nhiêu đau thương, bao nhiêu uất hận dồn nén thành hận thù. Với đôi tay bị thương vẫn có thể cầm súng, bóp cò, giết giặc, anh đã tham gia quân giải phóng để trả thù cho vợ con, làng xóm, quê hương.

Lòng căm thù giặc mãnh liệt nhưng con người tnú không chỉ có lòng căm thù giặc mà còn là con người giàu tình cảm, biết yêu thương sâu nặng, ba năm đi bộ đội anh luôn nhớ về cảnh vật, con người, phố thị. , nhữn cánh đồng. Đạt danh hiệu lính Mỹ, lại được khen thưởng thành tích, anh chỉ xin cấp trên cho về thăm làng Soman một đêm để ăn cơm nhồi, rửa mặt bằng nước suối ngọt của làng, vui một đêm. cùng những người dân làng mà anh coi như ruột thịt. bức tranh chắc chắn khác hẳn một mâm xôi trưởng thành từ đất rừng Tây Nguyên mọc lên đều đặn, rắn rỏi, mạnh mẽ, vững chãi không viên đạn nào có thể phá hủy được.

số phận và tính cách của nhân vật tnu tiêu biểu cho những người dân thị trấn Xô viết với những phẩm chất cao đẹp của người dân Tây Nguyên. xứng đáng là tấm gương cho người cao tuổi yêu nghề giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. nhân vật bạn là một hình ảnh đẹp góp phần tô điểm chủ đề và tạo nên màu sắc sử thi cho câu chuyện “rừng xà nu”.

phân tích hình tượng thần tnu trong truyện rừng già – văn mẫu 8

Là một trong những cây bút xuất sắc của nền văn học Việt Nam qua thể loại truyện ngắn, Trung Thành Nguyễn đã mang đến cho độc giả những hình ảnh hùng tráng và hào hùng nhất về cảnh vật và con người miền Tây chính gốc qua tác phẩm Rừng xà nu. . tác phẩm đã xây dựng được hình tượng xà nhà “luôn hướng về ánh sáng” như những con người của thần tnu. Tnú được coi là người con tiêu biểu của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên luôn kháng chiến trong cuộc kháng chiến chống Pháp.

Trong thời kỳ đất nước trải qua những cuộc chiến tranh ác liệt, đã có biết bao anh hùng, chiến sĩ, cán bộ không quản ngại hy sinh quên mình vì sự nghiệp Tổ quốc. nhân dân cả nước cùng chung một khí thế chiến đấu, từ mảnh đất Việt Bắc tươi đẹp đến Tây Nguyên rộng lớn, con người trên dải đất hình chữ s luôn có một tinh thần chiến đấu cao cả, tự vệ. của quốc gia.

nhân vật tnú là một trong những nhân vật trung tâm của truyện cùng với bà lão, bà mai và con gà mái. tnu lớn lên cùng dân làng. dân làng đã nuôi dưỡng, che chở và nuôi dưỡng tinh thần chiến đấu trong tâm trí anh. “Hắn là người si mê, cha mẹ mất sớm, cái này trấn yểm hắn nuôi lớn.” Dù mồ côi cha mẹ từ khi còn nhỏ nhưng cuộc đời của cô vẫn dành trọn cho tình yêu thương của cả làng. lớn lên trong những cánh rừng ngột ngạt, nghe tiếng chày giã gạo của những cô gái và ông già. Được thấm nhuần tư tưởng của đảng, lớn lên chị luôn ý thức rõ con đường đi của cách mạng. Ngay từ khi còn nhỏ, Tnu đã sớm tỏ ra là một chiến sĩ nhí dũng cảm. tnú và mai xung phong vào rừng bảo vệ anh quy, một cán bộ chủ chốt của nhà nước. Tuy nhỏ nhưng trong tiềm thức không sợ kẻ thù. Có khoảnh khắc anh đang vượt thác, chuẩn bị vào bờ thì họng súng đen ngòm đã chĩa vào gáy, nhưng anh quyết giữ bí mật về bức thư mà anh quyết định chuyển giao. có lần bị địch bắt, địch tra tấn dã man hỏi “cộng sản ở đâu”. Bạn đã kiên quyết, trả lời một cách trơ trẽn rằng “chủ nghĩa cộng sản ở đây.” không một chút do dự hay sợ hãi, anh kiên quyết đáp lại với suy nghĩ tự hào nhất là được đứng trong hàng ngũ những người cách mạng.

tnú cũng là một người rất chăm học, để tỏ rõ quyết tâm học chữ, tnú đã mạnh tay đập một hòn đá vào đầu, máu ứa ra khi ngày mai mất học. thật đáng quý biết bao khi đất nước ta có những người con luôn nỗ lực trau dồi hiểu biết, phục vụ cho con đường giải phóng dân tộc. những đặc điểm này đã góp phần tạo nên một anh hùng vĩ đại. tunú lớn mạnh như một cây thông. Mang trong mình tinh thần quật cường, kiên cường như một con rắn, dù bị nhiều nhát chém khắp người nhưng anh vẫn quyết tâm không lùi bước.

Phía sau anh còn có một gia đình êm ấm, khi anh lớn lên và kết hôn với bà mai, người bạn thuở nhỏ của anh. nhưng không may những kẻ thù tàn ác đó đã cướp đi hạnh phúc của anh khi chúng giết chết vợ con anh. nỗi đau này biết làm sao mà đong đếm được. “Tôi đã chặt hàng chục quả sung mà không nhận ra. .. đau của riêng anh nhưng cũng là nỗi đau chung của biết bao người dân, khi đất nước loạn lạc, chiến tranh, tang tóc chia lìa. vợ con trước mắt anh hằn sâu thêm nỗi đau ấy, hình ảnh mười ngón tay bị nhựa rừng đốt cháy như mười ngọn đuốc sáng nhưng anh vẫn không lùi bước, đó là ý chí kiên cường của một chiến sĩ cách mạng đã được tôi luyện. của bữa tiệc.

không chìm trong nỗi đau mất mát, nỗi đau ấy trở thành động lực thúc đẩy tinh thần căm thù giặc của anh. Bị kẻ thù bắt giữ sau khi chết, bạn ngày càng lo lắng khi không ai tiếp tục lãnh đạo dân làng khi đảng ra lệnh. anh đứng lên chiến đấu, khi tay chỉ còn hai đốt ngón tay, anh vẫn sẵn sàng cầm giáo và hung khí để chiến đấu. hắn thà chết chứ không chịu đầu hàng, đôi tay vẫn mạnh mẽ chiến đấu, bóp nghẹt cổ họng mọi dục vọng tàn ác hơn cả súc vật. anh ấy đã trở thành điểm hỗ trợ cho tất cả dân làng somese và không bao giờ bỏ cuộc trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Từ thuở thiếu niên cho đến khi trưởng thành, ngọn lửa cách mạng chưa bao giờ tắt trong anh. bàn tay của anh đã nâng niu và đếm không biết bao nhiêu thế hệ nhỏ bé. đôi bàn tay ấy vẫn kiên trì cầm phấn học chữ, ôm cục đá vào đầu để tự trách mình bất tài, cứ khua khoắng trong bụng tuyên bố “chủ nghĩa cộng sản đây”. đôi bàn tay ấy dù mất đi mười ngón vẫn không chịu từ bỏ, khi máu đã tràn, mặn chát nơi đầu lưỡi vì đau, nhưng bàn tay anh vẫn chiến đấu, vẫn vững bước trên con đường truy kích kẻ thù.

Nhân vật ẩn mình dưới nét phong trần của một cụ Nguyễn đã trở thành tượng đài trong lịch sử văn học và trong lòng người đọc. Anh là sự kết tinh cao đẹp nhất vẻ đẹp hào hùng của con người Tây Nguyên. tinh thần “xả thân vì Tổ quốc, thà chết chứ không phục” đã luôn sống mãi trong tinh thần của những người lính. truyền thống thiêng liêng ấy sẽ mãi là nét đẹp quý báu đáng phát huy cho các thế hệ mai sau.

phân tích hình ảnh cô gái trong truyện Rừng xà nu – văn mẫu 9

tnú là nhân vật trung tâm trong rừng xà nu, đây là hình tượng nổi bật nhất, làm nổi bật tư tưởng chuyên đề của tác phẩm. tnú vừa là đại diện cho số phận, vừa là sự kết tinh của lòng yêu nước và những phẩm chất cao đẹp của con người Tây Nguyên. Tuy có ít năng lực nhưng với nội lực dồi dào, nhà văn trung kiên họ Nguyễn đã xây dựng thành công hình tượng tnú.

Tnú sớm mồ côi cha mẹ, lớn lên được sự giúp đỡ của dân làng nên cô là cô gái của làng, của núi. vì vậy, mọi hành động anh dũng và dũng cảm của anh sau này đều là tình yêu và lòng biết ơn đối với cội nguồn đã nuôi dưỡng và bảo vệ anh.

Tuy còn nhỏ nhưng cậu ấy đã sớm bộc lộ những phẩm chất cao đẹp. minh họa cho cuộc cách mạng buổi đầu, ông đã sớm ấp ủ cách mạng ngay từ khi còn nhỏ. không chỉ vậy, anh còn rất dũng cảm, không sợ hãi, điều đó được thể hiện trong cuộc sống và hoạt động cách mạng của anh. Trong cuộc sống, bạn đừng bao giờ chọn nơi bằng phẳng và dễ đi mà hãy chọn những thác nước mạnh để bơi qua, vượt nước … đặc biệt lòng dũng cảm thể hiện rất rõ trong cách bạn đối mặt với kẻ thù. khi bị địch bắt trên đường liên lạc, đồng chí đã nuốt ngay bức thư vào bụng, bất chấp sự đánh đập, tra tấn dã man của địch. Tuy có vẻ bướng bỉnh và ít nói nhưng anh ấy là một người giàu tình cảm và yêu thương. đêm anh quyết định ôm em, mặc dù em giả vờ ngủ nhưng nước mắt lưng tròng. Những giọt nước mắt đó vừa thể hiện ý thức vừa trào dâng lòng yêu nước mãnh liệt.

Khi đi lính trở về, lòng yêu nước và sự dũng cảm của anh càng bộc lộ rõ ​​nét hơn. ba năm rèn luyện, hoạt động cách mạng đã tôi luyện và khiến tôi trưởng thành rất nhiều. Kết hôn với Mai, Tnú là trụ cột trong gia đình, sau khi đi bộ đội về, anh cũng là rường cột của dân làng Soman. chính ông đã trở lại để dân làng mài giũa vũ khí. Các anh đã tiếp lửa, hun đúc tinh thần chiến đấu, ý thức kháng chiến chống đế quốc Mỹ. về lòng dũng cảm cá nhân đã khơi dậy tnú và biến Tây Nguyên thành mảnh đất anh hùng.

Việc dân làng mài giũa vũ khí trở thành hiểm họa cho kẻ thù nên chúng đã đến làng để đàn áp. và để bắt được cô, họ đã bắt cô và đứa con mới sinh của cô để đe dọa anh ta. Chứng kiến ​​cảnh vợ con phải gồng mình chống chọi với những trận mưa roi của kẻ thù, anh không thể không chạy ra cứu vợ con dù biết chắc chắn sẽ rơi vào bẫy của kẻ thù. nỗi đau của những người thân yêu đã thổi bùng lên ngọn lửa hận thù: “nơi mắt anh giờ có hai ngọn lửa lớn” đó là ngọn lửa của lòng căm thù sâu sắc, cũng là nguồn sức mạnh trong anh.

nhưng dù bằng chính sức lực của mình cũng không cứu được vợ con, dưới cơn mưa tàn khốc của kẻ thù, ngày mai hai mẹ con chết, đây là bi kịch, là nỗi đau lớn nhất của cuộc đời. cô đã không thể bảo vệ gia đình của mình, nhưng bản thân cô đã phải chịu sự tra tấn và hành hạ dã man. kẻ thù ác độc, dùng nhựa thông đốt ngón tay. hình thức tra tấn dã man, không để anh chết nhanh mà bắt anh phải chịu đựng nỗi đau thể xác. mười đầu ngón tay của anh trở thành ngọn đuốc cháy rực. nhưng khi cơn đau đã vượt quá giới hạn chịu đựng, anh không còn cảm thấy đau nữa: “trời ơi! ôi bố mẹ! Tôi không còn cảm thấy ngọn lửa trong mười đầu ngón tay của mình nữa … nhưng ôi chao! ruột gan chết cháy đây “. Dùng những câu cảm thán với hàm ý miêu tả chân thực nỗi đau mà bạn phải chịu đựng. Nhưng đối lập với nỗi đau này là sức chịu đựng phi thường. Nếu tội ác của kẻ thù được nhấn mạnh ở trên thì nó được nhấn mạnh ở phía dưới nhiều hơn. was At a Những lúc tưởng chừng như không thể chịu đựng nổi khi nghĩ về đảng, về cách mạng và về lời hứa kiên trung, đó là động lực tiếp thêm sức mạnh để vượt qua thử thách này.

Chính nỗi đau đó là chất xúc tác mạnh mẽ khơi nguồn cho bạn quyết tâm và sức mạnh. tử vong thượng dần dần lan tràn đến mười ngón tay, rồi thấu đến tận tâm can. chính lúc này ngọn lửa đã gặp được lòng yêu nước, căm thù giặc đã khơi dậy ý chí chiến đấu và tinh thần quật khởi qua tiếng kêu dữ dội: “giết”. tiếng kêu của tnú là mệnh lệnh tấn công, được kết tinh từ ý chí, nguyện vọng chung của cộng đồng.

Sau khi bị tra tấn dã man, đồng chí vẫn tiếp tục nhập ngũ, trở lại hoạt động cách mạng, dù mỗi ngón chỉ còn hai khớp nhưng đồng chí vẫn cần cù, anh dũng. Đến cuối tác phẩm, tác giả ghi lại chiến công hiển hách của tnú khi chỉ với đôi bàn tay của mình đã giết chết tên chỉ huy quân giặc. bàn tay là một hình tượng nghệ thuật đáng lo ngại và mang tính biểu tượng. đó là những bàn tay trung kiên, có trách nhiệm đưa thư vào miệng, bảo đảm bí mật cho cách mạng. họ là những bàn tay tình nghĩa khi nắm tay mai tạo dựng hạnh phúc gia đình, yêu thương đùm bọc mẹ con khi bị kẻ thù tra tấn. đôi bàn tay cũng là biểu tượng của những chiến công, khi họ tiêu diệt được chỉ huy của kẻ thù. giết giặc bằng đôi bàn tay tàn, tác giả đã cho thấy kẻ thù có thể tiêu diệt thân thể nhưng không thể diệt được lòng căm thù giặc, cũng như ý chí quyết tâm đánh giặc của nhân dân ta. qua hình ảnh đôi bàn tay trung kiên của nhà Nguyễn viết về số phận, tâm hồn và con đường của cả cộng đồng Tây Nguyên.

Nhân vật kết tinh đầy đủ số phận đau thương, tinh thần quật khởi và những phẩm chất tốt đẹp của người dân Tây Nguyên. ở anh vừa có vẻ đẹp vừa có nét chung của một người lính tài giỏi, vừa có nét riêng mạnh mẽ, hồn hậu, có phần hoang dại được người thợ rèn miền trung Tây Nguyên hun đúc nên. Anh bước ra từ câu chuyện của bà lão, như một anh hùng trong sử thi, được nhân dân yêu mến. nhưng anh hùng đó không ở đâu xa mà chính là hội nhập, gần gũi, bắt kịp thời đại mới, mang sức mạnh của dân tộc.

phân tích hình ảnh nàng tiên nữ trong truyện rừng – văn mẫu 10

Khi đất nước lâm nguy, phố thị tan hoang, nhà cửa tan hoang, đâu đó đã có những anh hùng vùng lên đánh giặc. không ai thấy quân xâm lược đến tàn phá quê hương cướp đoạt lãnh thổ mà đứng ngồi không yên. lòng căm thù giặc đã thấm vào máu xương của dân tộc Việt Nam chúng ta, chờ thời cơ làn sóng yêu nước lại trỗi dậy, quyết tâm đánh giặc bảo vệ Tổ quốc, giữ từng tấc đất, từng bông lúa. Ngô. và trong những năm tháng khó khăn ấy của đất nước Tây Nguyên, những con người dũng cảm, kiên cường, có tình yêu quê hương sâu nặng, chúng ta có thể thấy rõ qua các nhân vật trong rừng. bởi nguyen trung thành.

trung thành là nhà văn lớn lên trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và thời kỳ chống Mỹ. ông rất gắn bó với mảnh đất Tây Nguyên, vô cùng yêu mến và hiểu con người cũng như mảnh đất này. ông cũng là người đầu tiên khai thác “mạch ngầm” văn hóa Tây Nguyên, người viết văn xuôi xuất sắc nhất trên mảnh đất miền núi ấy. Rừng xà nu là một thiên anh hùng ca, sử thi và cảm hứng lãng mạn về cuộc đấu tranh của nhân dân các dân tộc Tây Nguyên. tác phẩm ra đời năm 1965 tại căn cứ quân giải phóng miền Trung Trung Bộ. đây là thời điểm của cuộc xâm lược đầu tiên của bọn đế quốc yankee, ngày bắt đầu cuộc chiến tranh cục bộ ở miền nam. Rừng Xà Nu được viết trong những ngày tháng sôi sục, tha thiết, tha thiết, lo lắng, ác liệt, phấn khởi, hào hùng: dân tộc ta bước vào cuộc đối đầu trực diện với đế quốc Mỹ. Tác giả viết rằng Rừng Xà Nu là biểu tượng của tinh thần bất khuất, kiên cường của người dân Tây Nguyên nói riêng và của dân tộc ta nói chung. tác phẩm được in thành tập “Về quê hương các anh hùng liệt sĩ”.

Tại sao có thể nói tính cách, số phận và đường đi của nhân vật đại diện cho cộng đồng, con người và số phận của mỗi cá nhân là đoàn kết với cộng đồng? vì nó là đặc trưng của người dân tây nguyên. cuộc đời như mâm xôi chín giữa đại ngàn: đạn không thể giết chết họ, vết thương mau lành như trong cơ thể cường tráng. Mồ côi từ nhỏ, cô lớn lên trong tình yêu thương, đùm bọc của những người dân dưới xà nhà. Ngay từ khi còn nhỏ, bạn đã có tố chất của một người lính dũng cảm. được sống gần anh với một cán bộ lão thành cách mạng là điều kiện có ý nghĩa định hướng cuộc đời hoạt động cách mạng. Chính điều đó đã khiến tôi có ý chí tự giáo dục, phấn đấu vươn lên để đạt được ước mơ của mình, đó là quyết định thay anh lãnh đạo cách mạng tại địa phương. Ở chàng thanh niên này cũng hội tụ những phẩm chất để trở thành anh hùng trong thời đại cách mạng, như lời bà lão nói “Đời tuy khổ nhưng bụng trong sạch như nước suối của thị xã ta. khi quân địch khiếp sợ mạnh, cán bộ quyết định vào rừng. Bà nhan nhản, anh ta đã bị giết khi đi kho, nhưng anh ta vẫn hăng hái vào rừng kiếm kho, làm mối để anh ta quyết định. Sau khi học được chữ, anh ta ra khỏi con lạch và tự trừng phạt mình bằng cách lấy đá đập vào đầu, máu chảy đầm đìa. đằng sau hành động trẻ con bồng bột ấy là một tính cách quyết liệt, mạnh mẽ, rất đặc trưng của vùng đất Tây Nguyên. “Học chữ thì dễ quên, nhưng dọc đường sáng sủa lạ thường. khi đi rừng không bao giờ đi đường mòn… khi băng qua suối thì chọn nơi có nước chảy vì khi đi qua nơi vắng vẻ, tôi thích dùng, còn qua dòng nước mạnh thì không. . Không ngờ vừa đi liên lạc đã bị địch bắt, anh vội nuốt bức thư để phi tang. mỗi lần địch hỏi … cứ thế, máu trên lưng ông đen đặc như nhựa của con rắn. từ đó ta cảm nhận được tấm lòng trung thành, hết lòng vì cách mạng của người con Tây Nguyên. đó cũng là tấm lòng của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên đối với cách mạng.

tnú mang lòng trung thành tuyệt đối với cách mạng. trái tim nhân ái và tinh thần anh hùng ấy đã được thắp sáng bởi ngọn đuốc của đảng. Thuở nhỏ, nghe lệnh ông quyết tâm học chữ để làm cách mạng. Niềm tin kiên định vào Đảng, vào cách mạng đã đưa anh từng bước trưởng thành để rồi một ngày anh thực sự lao vào dòng thác cách mạng, trở thành cán bộ chủ lực của quân giải phóng miền Nam. Những đặc điểm tiêu biểu của con người Tây Nguyên có nghĩa là tính cách, phẩm chất của họ mang nhiều nét giống với tính cách, phẩm chất của con người Tây Nguyên. Nhắc đến Tây Nguyên, người ta nghĩ ngay đến những con người dũng cảm và giàu tình cảm.

song, anh cũng là một nhân vật tiêu biểu cho con đường đấu tranh cách mạng. khi lớn lên, chính cuộc cách mạng đã rèn luyện ý chí và nghị lực phi thường để anh trở thành anh hùng nhân dân. trong một lần đi thăm nuôi, ông bị địch bắt và tra tấn trong tù. Bạn ở tù ba năm, sau đó vượt ngục trở về với cội nguồn, trở thành một chàng trai trẻ đẹp, mạnh mẽ như một vị anh hùng huyền thoại như một thanh niên hùng mạnh nhất của đại ngàn. chàng trai anh hùng đó đã có một mối tình lãng mạn với một thiếu nữ xinh đẹp và dịu dàng. tưởng chừng như anh đang hạnh phúc cho đến một ngày bọn giặc bắt vợ con anh đánh đập, tra tấn dã man khiến anh phải ra đầu thú. khi chứng kiến ​​cảnh kẻ thù tra tấn, cuộc sống của chính mình không thể ngăn được bước chân của tình yêu và trách nhiệm. có lẽ đó là quá trình tự mình nhận ra sự thật, khi nỗi đau lên đến đỉnh điểm, người ta không thể chịu đựng được khi thấy hạnh phúc phải đổ máu.

bạn bị kẻ thù bắt và chúng đốt mười ngón tay nhựa “một ngón tay đang bốc cháy. hai ngón tay, ba ngón tay. không có gì giống như nhựa xà phòng. ngọn lửa bắt rất nhanh. mười ngón tay đã trở thành mười ngọn đuốc “. trong một đêm, anh phải chịu sự tra tấn khủng khiếp về tinh thần và thể xác. Đó là bi kịch đau thương nhất mà một con người có thể phải trải qua. Khi bị kẻ thù trói và chuẩn bị hành hạ, anh vẫn nghĩ trong cách mạng. địch đốt mười đầu ngón tay, lửa như đốt ruột gan nhưng anh kiên quyết không nói một lời, anh có nhiều dũng khí, tình yêu và thể lực, nhưng anh không thể bảo vệ hạnh phúc của mình vì anh mà thôi. có hai bàn tay trắng. Nhưng với lòng dũng cảm và sự kiên cường của người dân Tây Nguyên, không gì là không thể vượt qua.

qua cách miêu tả, tnú nguyễn đã khắc sâu vào tâm trí người đọc hình ảnh con người ưu tú nhất Tây Nguyên với tầm vóc sử thi là hiện thân vẻ đẹp của một thời đại chống Mĩ, cứu nước. Lòng căm thù giặc của bạn mang đậm chất Tây Nguyên. Bạn mang ba mối thù: thù bản thân, thù gia đình và mối thù quê hương, nhưng sau đó, anh chỉ còn hai ngón tay, anh vẫn quyết tâm trả thù. cuối cùng bằng sự kiên cường, dũng cảm, quyết tâm cùng nhau đánh giặc, nhân dân các dân tộc Tây Nguyên đã đánh đuổi quân thù.

phân tích hình ảnh con mụ trong truyện Rừng xà nu – văn mẫu 11

Vở kịch Rừng xà nu được dựng trong bối cảnh cuộc kháng chiến chống Mỹ ác liệt năm 1965. Vở kịch như một bản anh hùng ca đầy màu sắc về người dân Tây Nguyên trong cuộc Kháng chiến. họ Nguyễn trung thành đã tạo nên một số nhân vật tiêu biểu cho bao thế hệ dân làng Xô Viết. trong đó, hình tượng nhân vật bạn điển hình và được tác giả xây dựng rất thành công.

tnú là một strá, mồ côi cha mẹ từ nhỏ, anh lớn lên trong vòng tay yêu thương của những người dân thị trấn Soman. với anh, dân làng soman và ông già đã trở thành gia đình thứ hai của anh.

tnú được coi là nhân vật trung tâm của toàn bộ tác phẩm, đồng thời là hình tượng người rừng rắn khổng lồ. trung thành nguyễn đã khéo léo xây dựng nhân vật này mang những nét, đặc trưng của vùng đất Tây Nguyên. Bạn là chủ nhân của một số phận đau thương, gánh cả nỗi đau của riêng mình và nỗi đau chung của dân làng Xô Viết. Bạn có ba mối thù lớn, bản thân bạn, gia đình bạn và đất nước của bạn. Bạn như một cây tre trưởng thành giữa muôn ngàn con rắn. khi người dân thôn soman chịu mất mát, quyết anh phủ muội còn cô thì buồn, với nỗi đau khi chứng kiến ​​cảnh người thân, họ hàng bị sát hại. “Tôi không thể cứu được vợ con tôi”, bà lão nhấn mạnh nỗi đau đó nhiều lần. cuối cùng dù mang nỗi đau quê hương. Tôi thấy quê hương mình đang bị chà đạp, nếu không muốn nói là bị tàn phá. rừng với người và rừng “nằm trong tầm bắn của đại bác”. vì vậy, anh là nơi tập hợp phần lớn nỗi đau của vùng đất Tây Nguyên.

tnú tuy học rất chậm “học chữ o, quên chữ a”, nhưng bằng sự kiên trì, nhẫn nại. quyết tâm ghi nhớ lời Bác “phải học tập chuyên môn để làm cán bộ tốt” nên em đã nỗ lực học tập thật tốt. sau khi vượt ngục trở về làng chẳng khác gì một cái vạc lớn vỡ vụn. đại diện cho cả dân tộc Xô viết, cho rừng sanu vẫn kiên cường cộng đồng chống lại sự tàn phá rùng rợn của kẻ thù. giây lát nhìn cảnh vợ con chết trước mặt, lòng căm thù sôi sục, “hai mắt như hai ngọn lửa lớn”. lao vào cứu hai mẹ con nhưng không cứu được, còn bị bắt, tra tấn dã man. hình ảnh đôi bàn tay bị bỏng khiến người đọc khiếp sợ “một ngón, hai ngón, ba ngón bỏng rồi lại nhanh chóng mài bén, trong tích tắc mười ngón tay như mười ngọn đuốc sống”. anh ấy đã phải chịu đựng nhiều đau đớn về thể xác và tinh thần, nhưng lòng căm thù vẫn cháy bỏng.

bằng cách tham gia lực lượng của cuộc cách mạng, bạn là một người tôn trọng kỷ luật đã được thiết lập. Dù rất nhớ quê hương, nhớ dân làng nhưng anh chỉ về thăm quê khi có giấy phép, trên giấy ghi là bao nhiêu ngày, anh chỉ về trong số ngày quy định. nếu bạn tôn trọng kỷ luật, bạn tôn trọng cấp trên, bạn đang tôn trọng chính mình.

hình ảnh người trung kiên được nuôi dưỡng đồng thời với hình ảnh rừng núi bao la, kháng chiến, bất khuất chắc chắn có ý nghĩa sâu sắc. vì bạn là biểu tượng của vùng cao trung tâm anh hùng, của rừng già. tay nghề kém đã tạo nên hình ảnh một người lính dũng cảm và kiên cường. đội viên đó đã được nuôi dưỡng và lớn lên trong cái nôi cách mạng. người lính với cái tên ấy đã để lại niềm cảm phục về tinh thần chiến đấu và tình yêu quê hương đất nước trong lòng người đọc.

Với việc xây dựng hình tượng nhân vật, cụ Trạng nguyên đã rất thành công trong việc xây dựng hình tượng và thể hiện diễn biến tâm lí của nhân vật. Qua nhân vật em, người đọc càng hiểu thêm về tinh thần chiến đấu kiên cường, bất khuất của nhân dân các dân tộc Tây Nguyên trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước. uu.

phân tích hình tượng nhà thông thái trong truyện rừng già – văn mẫu 12

trung phong nguyen là nhà văn trưởng thành trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. là nhà văn đã góp phần đưa mảnh đất hoang vu Tây Nguyên vào nền văn học hiện đại Việt Nam. truyện trong rừng là tác phẩm tiêu biểu của ông. vở diễn đã xây dựng thành công hình tượng nhân vật tnu, người con kết tinh tất cả vẻ đẹp của con người Tây Nguyên trên nền của tập thể anh hùng của nhân dân và hình ảnh hùng vĩ của rừng rắn trong những ngày gian khó của cuộc chiến chống lại chúng ta. uu. , khốc liệt.

Rừng xà nu (1965) đăng lần đầu trên tạp chí văn nghệ quân giải phóng miền trung (số 2 – 1965), sau đó được in thành tập viết về quê hương của các anh hùng nói ngọc.

Sau chiến thắng của Điện Biên Phủ, hiệp định chung được ký kết, đất nước bị chia cắt thành hai miền. kẻ thù phá hoại hiệp định, khủng bố, tàn sát, lê máy chém khắp miền nam. cuộc cách mạng rơi vào thời kỳ đen tối. Đầu năm 1965, Mỹ ồ ạt đưa quân vào miền Nam và mở cuộc xâm lược ác liệt ra miền Bắc. Rừng xà nu được viết vào đúng thời điểm cả nước đang lên sóng. Tác phẩm được hoàn thành tại khu căn cứ chiến trường miền Trung Trung bộ, qua câu chuyện về một làng quê anh hùng xa xứ, cùng với những cánh rừng bạt ngàn xanh ngút ngàn, tác giả đã đặt ra một vấn đề có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với dân tộc và thời đại: đối với sự sống của đất nước và nhân dân trường tồn mãi mãi, không còn con đường nào khác là phải cùng nhau đứng lên, cầm vũ khí và đương đầu với kẻ thù tàn ác.

tnú là nhân vật trung tâm của vở kịch. câu chuyện về cuộc đời của ông là một câu chuyện sử thi do ông lão kể lại, cuộc đời của ông gắn liền với cuộc sống của một làng quê ngủ yên. xuất thân sử thi chi phối tác giả trong khi xây dựng nhân vật này. tác giả lấy đề tài cộng đồng để phản ánh đời tư của tnú. tnú được xây dựng như hình tượng nhân vật lí tưởng. người viết đã lấy nguyên mẫu từ mr. de, một người dân tộc so-dang, ở Tây Nguyên. vào năm 1959, mr. de và mười chàng trai trong làng đã giết cả một đội lính di động và bắt đầu một trận đấu súng.

Xem thêm: Phân tích 12 câu đầu đoạn trích Trao duyên trong Truyện Kiều (Nguyễn Du) – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

XEM THÊM:  Tóm tắt, phân tích tác giả , tác phẩm - Tràng giang - Huy Cận - Văn 11

Bạn là con trai của dân làng Soman. Dân làng Soman đã nuôi nấng, chăm sóc và cưu mang anh ta. “Anh ta là một kẻ lừa bịp, cha mẹ anh ta mất sớm, cái thị trấn mờ ám này đã nuôi nấng anh ta. cuộc đời tuy khốn khó nhưng bụng trong sạch như nước suối làng ta. “Chính tình người đã tạo cho anh niềm tin yêu cuộc sống, tin vào chính mình, gắn bó sâu nặng với quê hương, với những gì thân thuộc. như tiếng chày giã gạo của các cô gái làng nước, người già, trẻ em,… sau ba năm đi bộ đội, được về thăm làng, lòng bồi hồi, xúc động qua khung cảnh thân quen. của quê hương anh ấy.

Từ khi còn trẻ anh đã là một người dũng cảm, dám đi nuôi cán bộ, làm cầu nối giữa cán bộ xã và huyện. và từ đó, bộc lộ một trí thông minh siêu việt. “không thích lội trong dòng nước tĩnh lặng, chỉ chọn thác nước mạnh để bơi, vượt qua mặt nước, cưỡi thác băng như cá voi” theo “qua mặt nước tĩnh lặng – hay phục tùng, vượt qua dòng nước mạnh” thật bất ngờ ” . Khi địch bao vây các lối đi, trèo lên cây cao, nhìn xung quanh rồi xé toạc khu rừng để di chuyển và phá hết hàng rào. tương lai. Quyết tâm học chữ của tnú thể hiện rõ qua hành động lấy đá đập vào đầu, máu chảy ra khi không nhớ lời. Từ nhỏ em đã tâm niệm câu nói của mẹ già: cán bộ là đảng, đảng còn, núi non đất nước còn.

tnú là hiện thân của lòng trung thành tuyệt đối với cách mạng, với đảng, là hiện thân của sức khoẻ với khuôn ngực nở nang, cánh tay chắc như lim, sự kiên trung bất khuất đã được thử thách, thử thách qua tra tấn dã man và tù đày của kẻ thù. mạnh mẽ như một cây thông lớn. Bạn không biết sợ hãi, bạn không biết làm thế nào để phục tùng, ngay cả khi sự tàn bạo thể hiện ở mũi nhọn của vũ khí hoặc vết chém vào lưng bạn. trong một lần gửi thư về huyện, anh đã bị địch bắt. nòng súng nhắm ngay vành tai lạnh ngắt và anh đã kịp thời nuốt gọn lá thư. địch bắt giam, tra khảo dã man, lưng loạng choạng theo vết dao, nhưng nhất quyết không nói một lời. anh trốn được về làng và tiếp tục sự nghiệp dẫn dắt dân làng chuẩn bị ra trận. sức mạnh của anh ấy dường như tăng lên khi anh ấy có một tình yêu lớn dành cho một cô con gái luôn ngọt ngào, bị bỏ rơi trong một gia đình hạnh phúc với một cô gái và một cậu bé.

nhưng với số tiền đó, tnu không cứu được hai mẹ con bị kẻ thù giết hại. cuộc đời gắn liền với những nỗi đau không chỉ mình anh gánh chịu. nỗi đau mang trong mình nỗi đau của dân làng Xô Viết trong chiến tranh, tổ ấm từng là niềm mơ ước của biết bao đôi vợ chồng trẻ bỗng chốc tan tành trước sự tàn ác của kẻ thù. Mai và con trai bị kẻ thù giết ngay trước mắt. Anh đã không thể cứu được vợ con, đau đớn hơn chính anh còn là nạn nhân của sự tàn bạo mà kẻ thù đang sử dụng. bởi vì bạn cũng đã trắng tay giữa những kẻ thù đầy vũ khí. hình ảnh mười ngón tay rừng rực cháy nhựa như mười ngọn đuốc không chỉ có ý nghĩa tố cáo tội ác của kẻ thù, thể hiện bản lĩnh của người chiến sĩ cách mạng mà còn thể hiện một sự thật sâu sắc và sự tàn khốc: khi con người có chí nhưng lại tráo trở. đôi bàn tay của anh, dù là nhựa sống thân thiết của quê hương, chất thơm và nắng của quê hương kia cũng có thể trở thành ngọn lửa thiêu hủy chính những đôi bàn tay vẫn hàng ngày chăm sóc, vun xới đồng ruộng.

bạn sẽ không thể cứu hai mẹ con vào ngày mai. không thể đánh giặc bằng tay không và lòng căm thù mù quáng. nhưng anh không gục ngã trước nỗi đau mất mát, anh biết cách vượt qua nỗi đau đó, biến nỗi đau thành hận thù và trui rèn ý chí chiến đấu. bị địch bắt sau khi chết, anh em không nghĩ đến mình mà chỉ quan tâm đến việc ai sẽ tiếp tục lãnh đạo dân làng kháng chiến khi có lệnh của Đảng. cách duy nhất để giữ một vũ khí, sau đó lửa của con rắn sẽ tắt trong tay bạn. ngọn lửa của thầy phù thủy chỉ nhìn vào những xác chết rải rác của kẻ thù. núi rừng của soman sẽ rung động. “họ có vũ khí, tôi phải mang theo giáo …”. Đó là một chân lý lớn của cách mạng miền Nam: phải dùng bạo lực cách mạng để chống lại bạo lực phản cách mạng.

sau khi được ông già và thanh niên giải thoát bằng giáo và máy nghiền của làng, tnu đã gia nhập lực lượng chính quy. và có lẽ việc che giấu lực lượng cũng bắt nguồn từ lý tưởng đó. anh ra quân để thực hiện “cầm giáo” mà người bác đã dạy và cũng là để có điều kiện chiến đấu chống lại kẻ thù xâm lược. ra đi trả thù nước, rửa nhà. mặc dù bàn tay của anh ta chỉ có hai ngón trên mỗi ngón, nhưng có thể cử động đồng nghĩa với việc cầm vũ khí. Anh gia nhập quân đội, trở thành tấm gương lớn soi sáng cho cả một thế hệ ở thị trấn Soman. Đối với cư dân, tnú là biểu tượng của sức mạnh, niềm tin và ý chí. Bên cạnh đàn anh, người cha tinh thần, bạn là hiện thân của khát vọng đi lên. mỗi hành động của anh ấy đều mang lại nhận thức cho mọi lứa tuổi. khi anh về thăm quê, cấp trên chỉ cho anh một đêm. Dù nhớ làng, nhớ bà con nhưng anh vẫn vui vì đã thực hiện đúng điều lệ của quân đội. trong những giây phút hạnh phúc nhất, anh định nói đùa nhưng ánh mắt mong đợi của mọi người đã ngăn anh lại. bởi trong đó, mọi lời nói, hành động đều có thể ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và tinh thần của người dân Liên Xô.

Khi xây dựng nhân vật tnú, cụ nguyễn trung thành đặc biệt dùng đôi bàn tay để miêu tả. Từ đôi bàn tay này, người đọc không chỉ có thể nhìn thấy cuộc đời mà còn cả tính cách của các nhân vật. khi bà còn khỏe, bàn tay ấy là bàn tay nhân hậu, rộng mở. đó là tay cầm phấn học chữ do cán bộ dạy, là tay cầm đá đập vào đầu để trừng trị cái tội không nhớ mặt chữ, bàn tay đặt lên bụng để vạch mặt bọn cộng sản đây. . .. nhưng ấn tượng mạnh nhất về bàn tay của vợ chồng tnu chính là cao trào của câu chuyện, cũng là cuộc đời bi thảm nhất của nhân vật. Địch quấn giẻ tẩm dầu xà phòng vào đầu ngón tay rồi đốt. “Mười ngón tay của tôi đã trở thành mười ngọn đuốc”, đốt cháy bên trong anh, “anh nghe lửa cháy trong lồng ngực, cháy trong bụng. máu anh mặn chát nơi đầu lưỡi “. Chứng kiến ​​cảnh kẻ thù đốt cháy tay mình một cách dã man, dân làng Sôman không còn làm chủ được mình đã vùng lên tiêu diệt kẻ thù, mở ra một câu chuyện chiến đấu mới của dân làng sau đó, Bàn tay của ông đã bị tàn tật, mỗi ngón chỉ còn lại hai khớp và như một minh chứng cho tội ác của kẻ thù mà ông sẽ mang theo suốt cuộc đời, khi kết thúc tác phẩm, bàn tay tàn tật ấy vẫn còn. cầm vũ khí giết địch, vẫn có thể giết được tên chỉ huy đồn địch mặc dù hắn đã được rào chắn dưới hầm .. chính vì vậy, có thể nói bàn tay ẩn được miêu tả đang vươn ra theo dòng xuyên suốt câu chuyện. rằng tất cả những nét tính cách cũng như số phận và chiến tích của anh ấy đều gắn liền với hình ảnh của hai bàn tay đó.

Cũng như bao nhân vật văn học thời chống Mỹ, ông được dựng nên bằng một bức thư pháp lãng mạn, giàu lí tưởng, là kết tinh vẻ đẹp hào hùng của con người Tây Nguyên. Qua nhân vật này, nhà Nguyễn trung nghĩa muốn nói lên một số phận, nhất là con đường đi của các dân tộc Tây Nguyên và Nam Bộ trong cuộc đấu tranh giải phóng: phải dùng bạo lực cách mạng để chống bạo lực phản cách mạng. .

phân tích hình tượng thần tnu trong truyện rừng già – văn mẫu 13

Tạo ra những nhân vật để lại ấn tượng sâu sắc cho người đọc là yếu tố quan trọng góp phần tạo nên thành công cho tác phẩm. và người nguyễn trung thành đã làm được điều đó với việc xây dựng thành công nhân vật tnú. Dưới đây là bài văn phân tích tính cách của một bạn học sinh lớp 12 trường THPT huyện Đông Hưng, Thái Bình.

Ba dan tây nguyên đất đỏ với những nét văn hóa phi vật thể nổi tiếng, có câu chuyện anh hùng đi săn đập. nơi đây đã chịu nhiều mất mát do kẻ thù tàn phá dã man, nhưng với lòng dũng cảm bất khuất họ đã vùng lên từ trong đau thương để chiến đấu. trong kháng chiến chống Pháp, chúng ta biết ẩn mình với đức tính kiên cường, không ngại hiểm nguy của kẻ thù để chiến đấu. trong cuộc kháng chiến chống Mĩ, nguyễn trung thành đã cho ta thấy vẻ đẹp của con người Tây Nguyên qua hình tượng nhân vật anh trong vở “Rừng xà nu” năm 19 Qua nhân vật này tác giả đã cho ta thấy phẩm chất anh hùng của người dân tây nguyên nói riêng và việt nam nói chung không những thế còn là nhân vật truyền tải những câu nói mang tính tư tưởng sâu sắc.

khi đọc “Rừng xà nu” của tác giả Nguyễn Thiếp, độc giả sẽ dễ dàng nhận ra nhân vật trung tâm chính là linh hồn của câu chuyện này, nhân vật được nhà văn khắc họa bằng ngòi bút sắc sảo và đậm chất sử thi. , tức là nhân vật có đời tư nhưng không được tác giả quan sát, miêu tả dưới góc độ đời sống mà nảy sinh từ những vấn đề cộng đồng để phản ánh đời tư của mình. vì vậy vẻ đẹp của nhân vật là vẻ đẹp của cộng đồng, vẻ đẹp của con người bất khuất, anh dũng trong chiến đấu. nhưng nỗi đau của cuộc đời ông là nỗi đau của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên trong trận giặc đẫm máu. tất cả các chủ đề đều được thể hiện qua hai giai đoạn cuộc đời của tnu khi còn nhỏ và khi trưởng thành. qua nhân vật này, nhà văn muốn thể hiện tư tưởng: “đã có vũ khí thì ta phải cầm giáo”. do đó, nhân vật cũng mang vai trò của nhân vật trong tư tưởng của tác giả.

Dù mồ côi cả cha lẫn mẹ nhưng cô được sống trong sự đùm bọc của dân làng. và từ đây anh được giác ngộ lí tưởng cách mạng và từ đó anh ý thức được cách mạng, sống một tuổi thơ phi thường đầy chiến công và kì tích. tuổi thơ của một chú bé anh hùng dũng cảm, trung thành tuyệt đối với cách mạng.

quả thật, những phẩm chất anh hùng của Tây Nguyên dường như đã ngấm vào máu anh. Ngay từ khi còn rất trẻ, bà và Mai đã tham gia gây dựng thương hiệu cách mạng: “như cây xà nu vươn lên”. đây là con đường đầy máu và hy sinh, kẻ thù khủng bố dã man những ai chứa chấp cán bộ. người anh trai bị treo cổ trên ngọn cây sung của làng, và những thanh niên tiếp xúc với già làng cũng bị chặt đầu. đó là hành động man rợ của kẻ thù để khuất phục tinh thần trước ý chí của dân làng Xô Viết. nhưng với tinh thần dũng cảm và ý chí chiến đấu, anh đã không ngại đi tiếp con đường mà dân làng đã đi lại. khi tôi quyết định hỏi: “anh không sợ địch bắt à? giết như bắn vào mặt anh” tnu trả lời khẳng khái: “anh nói cán bộ là đảng, đảng còn núi non đất nước này.” “.

Dù chỉ nhắc lại câu nói của ông lão, nhưng chúng ta có thể thấy sự lựa chọn của ông, giữa sinh mệnh của một cá nhân và vận mệnh của quốc gia, người luôn sẵn sàng hy sinh bản thân để bảo vệ lợi ích chung. Như vậy, bạn không chỉ là một cậu bé gan dạ, dũng cảm mà còn sớm có tinh thần yêu nước, yêu cách mạng. Người anh hùng trẻ tuổi không chỉ sống một cuộc đời bình thường, mà còn là một cuộc đời phi thường. chỉ từ cách học của tnú, tnú cũng đã chọn cho mình một cách học khác thường. để học quên mà trừng trị nhân vật đó của mình và thể hiện quyết tâm dùng đá đập đầu vào đầu cho máu chảy. trong lúc nóng giận, tưởng phải bỏ cuộc, anh nhất quyết khuyên: “không học viết thì làm sao làm cách mạng”. nhờ đó, tinh thần cách mạng đã thôi thúc quyết tâm học chữ của tnú. vẻ đẹp của tnú đặc biệt thể hiện ở việc tiếp dầu cho cách mạng. khác với những đứa trẻ khác, chỉ ở trong rừng và nhảy thác.

Với sự thông minh và tài trí, ông đã sớm dạy cho cậu hiểu được những nơi dễ tìm, nơi dễ bị mai phục. và thế là xong: “đừng đi nơi nước lặng, chỉ chọn con thác mạnh mà bơi ngang, nhô lên khỏi mặt nước, lên như thác băng như cá voi sát thủ”. cụm từ giàu hình ảnh và phép so sánh ấy đã cho ta thấy cá tính mạnh mẽ của cậu bé lớn lên ở miền núi. trong một phút thiếu may mắn, ông bị địch bắt: “nuốt vội bức thư” và ghi lại lời người xưa: “Đảng còn nước nay”. anh ta bị bắt và bị thẩm vấn ở đâu? anh đưa tay lên bụng tự hào “cộng sản đây”. và ngay lập tức xuyên qua vết cắt của kẻ thù. tuy họ không khuất phục được anh, nhưng cái đói là đặc điểm của người anh hùng “anh hùng bất khuất”.

cuộc đời của tnú là tiêu biểu cho con đường đấu tranh của nhân dân các dân tộc Tây Nguyên trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. thông qua cuộc đời của mình ở giai đoạn này để giảng chân tướng: “họ có súng trường, chúng ta phải cầm giáo”. Khi trưởng thành là lúc vượt ngục trở về với dân làng và hướng dẫn dân làng tiếp tục chiến đấu. khi trở về làng anh đã trở thành một chàng trai hoàn hảo. anh khỏe như mâm xôi lớn tràn đầy sức sống với đôi tay to khỏe, đầy đặn lồng ngực rộng rãi là sức mạnh bao la, hoang dã của đại ngàn. Chảy trong huyết quản của anh là dòng máu anh hùng của người Tây Nguyên truyền lại từ thời săn đập. tính cách kiêu hãnh bướng bỉnh của anh là tính cách Tây Nguyên dữ dội, dữ dội. anh trở thành đội trưởng đội du kích khủng bố quân thù: “con hổ đó nếu không giết sớm sẽ gây hỗn loạn núi rừng”.

bi kịch của tnú cũng là bi kịch chung của dân làng Xô Viết khi họ không sử dụng vũ khí. sau khi về làng, họ gặp lại ông mai, họ có một tình yêu đẹp, nên duyên vợ chồng. Tôi được sống với người mình yêu và có đứa con đầu lòng. Những tưởng đó là một kết thúc tốt đẹp cho những khó khăn mà tôi phải trải qua, nhưng ai đó đã từng nói rằng “sẽ chẳng có ai hạnh phúc bằng chàng trai Mỹ”. cũng vậy với cuộc đời của thần tnu, nếu như kiếp trước người đọc ấn tượng với sự gan dạ, dũng cảm, kiên cường của nàng thì ở đây chúng ta lại bị ấn tượng bởi câu chuyện bà lão kể cho dân làng nghe về cuộc đời nàng khi đối mặt với đại cô cảm thấy đau. đã phải chịu. Câu chuyện bắt đầu khi anh quyết định hy sinh bản thân để trở thành đội trưởng đội du kích làng Somman, ảnh hưởng của anh trong phong trào cách mạng khiến họ sợ hãi, họ cho quân đến bao vây làng để tiêu diệt quân phản loạn. Để tìm được chúng, chúng đã dùng đến hành vi tàn độc và đê hèn: “bắt hổ cái và hổ con sẽ thu hút hổ đực”. nên vợ và con của anh ta bị bắt và tra tấn bằng song sắt, khiến người mẹ mới sinh và đứa con chưa đầy một tháng tuổi gục xuống.

Thật đau xót khi mọi chuyện diễn ra ngay trước mặt, anh ở ngay gần và chứng kiến: “anh nấp sau cây sung, tay chặt 10 quả sung mà không nhận ra”. Anh chứng kiến ​​cảnh vợ con bị đánh chết nhưng anh không nỡ bỏ đi vì nếu bị bắt sẽ ảnh hưởng đến cách mạng. nhưng khi nhìn thấy con trai mình gào thét và chết trong vòng tay của mẹ, anh chỉ cảm thấy căm hận và đau đớn. nỗi đau ấy khiến đôi mắt anh biến thành: “hai quả bóng lớn lửa”, vì đau và hận. anh ta la hét dữ dội và lao vào kẻ thù để cứu vợ con mình.

nhưng tôi không thể cứu nó vì tôi chỉ có hai bàn tay trắng. “uuuuuuuuuuuuuuuuuttt Mai mốt con cứu được mẹ con” tác giả lặp lại câu nói của bà lão về nỗi đau của mình như một điệp khúc đau thương đầy ám ảnh. tnu không cứu được vợ con, không bảo vệ được mình, bị giặc bắt, chúng dùng vải bạt tẩm giẻ: “quấn vào mười đầu ngón tay”, “một ngón bốc cháy, 2 ngón, 3 ngón. không có gì giống như nhựa chống cháy bắt lửa rất nhanh.

mười ngón tay đã trở thành 10 ngọn đuốc ”. đây là một hình ảnh vô cùng sáng tạo, không dễ gì sinh ra hai lần trong đời cầm bút. hình ảnh bàn tay bỏng rát đã tố cáo tội ác man rợ của kẻ thù, chúng ác độc đốt cháy mười đầu dây thần kinh nhạy cảm của người đàn ông. ngọn lửa bùng cháy trong 10 đầu ngón tay của anh chính là thứ nhựa sống của sapa nu, thứ nhựa sống ngọt ngào của sa nu khi nắng quê hương anh trở thành ngọn lửa thiêu rụi chính đôi bàn tay đã chăm sóc anh. Đồng thời, hình ảnh này cũng thể hiện sự dũng cảm, gan dạ của người đọc đối với cách mạng.

Lửa có thể cháy trong 10 đầu ngón tay, nhưng không thể thiêu rụi ý chí căm thù giặc của bạn. nó đang cháy trên 10 đầu ngón tay, nhưng: “Tôi cảm thấy rằng nó đốt trong ngực tôi, nó đốt trong dạ dày của tôi”. đau đến mức răng cô cắn vào môi. với tinh thần ngoan cường, bất khuất của người cộng sản, anh không thèm khóc, anh nhớ lời Bác dặn: “những người cộng sản không thèm khóc”. anh ta ngã xuống và bất tỉnh, hét lên tiếng kêu giận dữ của ngọn núi “giết chết”.

Vì vậy, thông qua bi kịch của tnu và cả gia đình, nhà văn nguyễn muốn cho chúng ta thấy một cách chân thực nguyên nhân của những bi kịch đó là gì: anh dành tất cả tình yêu gia đình, tình yêu quê hương đất nước, lòng căm thù giặc kẻ thù, tinh thần bất khuất, nhưng vì sao anh lại thất bại? tác giả để câu chuyện nói qua lời của mẹ anh: “mai này mẹ con không cứu được mẹ con vì mẹ chỉ có hai bàn tay trắng” càng đau đớn, mẹ anh và dân làng Xô Viết không cứu được anh. : “Tôi không nhảy xuống cứu bạn vì tôi chỉ có hai tay”.

và từ đó nhà văn cho biết hậu quả sẽ ra sao khi kẻ thù có vũ khí nhưng chưa cầm giáo? câu chuyện về một cuộc đời mà chỉ cần một bàn tay xông vào giữa quân thù, ngay cả nhựa sống thân thiện cũng có thể biến thành lửa hủy diệt. cuộc sống là bằng chứng sống cho quy luật nghiệt ngã đó. và từ đó, bà lão cũng đã viết ra chân lý: “Phải mang theo vũ khí, phải vác giáo”. sau tiếng hét của thần tnu giận dữ, giọng ông già cất lên như sấm rền, truyền khắp núi rừng: “chém, chém hết… thế là xong”.

thắp lửa ”. đó là quy luật tất yếu của lịch sử “có áp bức thì phải đánh”. Bằng hình tượng nghệ thuật của mình, nhà văn đã cho chúng ta thấy rằng khi chúng ta cầm giáo xông vào đối mặt với kẻ thù, chúng ta sẽ phải đổi súng trường. lúc này ngọn lửa đã được dập tắt trong 10 đầu ngón tay của anh. những ngọn đuốc soi sáng xác 10 tên địch chạy tán loạn và được giải cứu. những kẻ phản diện cũng phải trả giá bằng mạng sống của mình.

trong việc xây dựng hình tượng nhân vật, nhà văn trung thành họ Nguyễn đã đặc biệt thành công khi đưa những chi tiết bàn tay của mình vào để tạo thành hình tượng nhân vật. đây là một chi tiết nhỏ nhưng nó có ý nghĩa tư tưởng rất lớn. Từ hình ảnh này chúng ta thấy được cuộc đời và tính cách của nhân vật. bàn tay khi còn khỏe mạnh là bàn tay lương thiện, bàn tay bôi phấn viết những lời quyết dạy, một tay lấy đá đập vào đầu để phạt tội quên khi học bài, một tay đặt lên bụng và nói “chủ nghĩa cộng sản đây. “, cũng là lao động và xây dựng phong trào cách mạng.

khi vượt ngục, kon tum ngày mai gặp lại ở đầu rừng vào bản, nắm tay nhau mà khóc. đó là bàn tay yêu thương của tình yêu với bao kỉ niệm chân thành. không những thế, bàn tay ấy cầm súng bắn giặc, bàn tay che chở mẹ con, bàn tay lên núi ngọc tìm đá. cả hai tay vẫn còn bị quấn trong giẻ tẩm xà phòng và bị bỏng. mười ngón tay trở thành mười ngọn đuốc, đốt cháy nội tạng và hệ thần kinh của anh. Mười ngọn đuốc trên mười ngón tay ấy đã thắp lên ngọn lửa cách mạng, ngọn lửa khởi nghĩa của dân làng Soman.

bàn tay của tnú đã tuyệt chủng, nhưng chỉ còn lại hai đốt ngón tay, ngón tay của anh không thể mọc lại. bàn tay cụt ấy như một di vật căm thù mà ông mang theo suốt cuộc đời, ghi lại tội ác dã man, tàn bạo của kẻ thù. nhưng tay hai ngón vẫn cầm giáo, cầm súng, lên đường tìm kẻ xấu trả thù. Cuối truyện, bàn tay giấu mặt lại một lần nữa xuất hiện, dùng đôi tay bị chặt đứt đó bóp cổ tên chỉ huy đồn địch ngay trong boongke cố thủ dưới lòng đất của hắn. Chiếu đèn pin vào mặt bạn để bạn có thể nhìn thấy bàn tay trừng phạt, bàn tay quả báo của mình. Dù còn hai khớp nhưng đôi bàn tay ấy đã mang về chiến thắng.

Vở kịch “Chuồng rừng” của Nguyễn Trung Thành đã thành công trong việc xây dựng hình tượng nhân vật. trong vở diễn, mang phong cách sử thi uyển chuyển, tượng trưng cho tính cộng đồng, sức mạnh, vẻ đẹp và nỗi đau mất mát của người dân Tây Nguyên, “chết rồi cũng phải kể cho con cháu nghe.” ngôn ngữ đối thoại của nhân vật ít nói nhưng bộc lộ bản thân một cách trực tiếp, thẳng thắn. các hành động trong truyện mạnh mẽ và dứt khoát. tnú hiện lên qua câu chuyện ông lão bếp lửa, nó thể hiện vẻ đẹp của truyền thuyết anh hùng xa xưa.

Bằng ngòi bút tinh tế và cái nhìn nhạy cảm, trung thành họ Nguyễn đã khắc họa thành công nhân vật với cả vẻ đẹp trữ tình và tâm tư mà tác giả muốn gửi gắm. không chỉ vậy, vẻ đẹp của tnú còn mang đậm chất sử thi và thời bấy giờ. Thông qua nhân vật này, tác giả đã thể hiện một thông điệp cá nhân và cộng đồng.

phân tích hình ảnh cô gái trong truyện trong rừng – mẫu 14

Rừng xà nu được Nguyễn Trung Thành viết vào mùa hè năm 1965 khi đế quốc Mỹ bắt đầu đưa quân đánh phá miền Nam nước ta. câu chuyện xuyên không về năm 60 kể về sự đồng cam cộng khổ của nhân vật Tây Nguyên với chân lý “binh khí thì ta phải cầm giáo”. nhớ lại những sự kiện xảy ra trước năm 1965 nhằm mục đích thức tỉnh và chỉ ra con đường duy nhất: cầm vũ khí chiến đấu chống lại quân viễn chinh Mỹ. Rừng xà nu là bản anh hùng ca đậm chất sử thi và cảm hứng lãng mạn về cuộc chiến đấu của nhân dân Tây Nguyên và nhân dân Việt Nam trong cuộc thánh chiến chống đế quốc ta. nhân vật tiêu biểu nhất trong vở kịch là bạn.

Đây là một nhân vật anh hùng, một con người hiển hách của làng Soman, được nhà Nguyễn khắc họa chân thực với những đường nét sử thi đặc sắc. Tính chất sử thi thể hiện rõ nhất ở cuộc đời tưởng như có số phận riêng, nhưng thực chất lại tiêu biểu cho vận mệnh và con đường đi lên của dân tộc. sống hay chết với cộng đồng, gắn liền với những sự kiện quan trọng nhất của cộng đồng. nó là cây mâm xôi giữa muôn vàn cây cối khác dưới họng pháo của kẻ thù. không cây nào không bị thương, nên số phận của vựa cũng bị thương do kẻ thù gây ra. Bao nhiêu người trong làng soman đã là nạn nhân của tội ác của kẻ thù: bà bị chặt đầu, anh trai bị bắn chết, cô gái trở thành mục tiêu cho kẻ thù để bắn và cười … bạn cũng chạy chung số phận. .cũng giống như cộng đồng, nhưng tàn nhẫn và cay đắng hơn, điển hình hơn: anh chứng kiến ​​cảnh giặc dùng gậy sắt đánh chết vợ con, khi lao vào cứu vợ con cũng bị giặc đốt. trong mười ngón tay. Sau đó, bạn cũng bắt đầu tham gia các lực lượng cách mạng cũng như cộng đồng Soman của bạn, cầm vũ khí và xây dựng một ngôi làng chiến đấu.

các nhân vật có những đặc điểm tính cách điển hình sau:

trước hết, anh ấy là một thanh niên dũng cảm, can đảm, kiên cường và rất kỷ luật.

thuở nhỏ vào rừng nuôi tranh dù biết bà ngoại bị giặc giết để răn đe. khi anh đi liên lạc “thường xuyên xé rừng mà đi, chọn thác mạnh mà vượt”, mai sau học chữ lạc lối, anh lấy “đá đập vào đầu chảy máu”. bị địch bắt để tra khảo, anh nhất quyết không thú nhận, chỉ vào bụng và nói “chủ nghĩa cộng sản đây rồi”. kinh khủng nhất là khi bị địch đốt mười đầu ngón tay vẫn nghiến răng không kêu la. hành động lao vào cứu vợ con tay trắng phần nào thể hiện bản lĩnh bất chấp cái chết của bạn.

câu chuyện về tnu được mẹ kể vào đêm xảy ra sự việc nhớ thị và xin phép thị vắng mặt một ngày, sáng mai chàng lên đường, điều này chứng tỏ chàng đã chấp hành kỉ luật của đơn vị rất nghiêm túc tôn trọng kỷ luật của người dân. ý chí mạnh mẽ của anh ấy đã chiến thắng cảm xúc yếu đuối của mình.

Tính cách thứ hai của tnu là một người có ý chí kiên cường, biết vượt qua bi kịch cá nhân để sống một cuộc đời cao đẹp.

Ngay từ khi còn rất trẻ, anh đã đi làm cán bộ, vượt ngục và trở về với cộng đồng để mài giáo chuẩn bị cho một trận chiến ác liệt sắp tới.

Không có gì đau đớn hơn khi có một người vợ nhân hậu, có một cậu con trai kháu khỉnh, vậy mà lại chứng kiến ​​cảnh vợ con mình bị đánh đập dã man cùng với cái chết của vợ con. Không chỉ vậy, bạn còn trở thành nạn nhân của những kẻ xâm lược man rợ. mười ngón tay bị tật, nhưng anh tình nguyện tham gia vào đội quân chủ lực để giết thêm nhiều kẻ thù.

Đặc điểm tính cách thứ ba của bạn là một người giàu tình yêu thương và nghĩa hiệp. anh gắn bó với cách mạng, hết lòng vì cách mạng, nhất quyết nghe theo lời nó, quyết tâm học tập để trở thành cán bộ.

đứa trẻ vừa được sinh ra, anh đã xé chăn của mình để trấn tĩnh. Dù không cứu được vợ con, nhưng việc anh liều lĩnh chạy đi để bị địch bắt là thể hiện tình yêu thương lớn nhất của anh dành cho vợ con.

tnú mồ côi cha mẹ, mất vợ con, vì vậy thị trấn và cộng đồng là tất cả đối với anh lúc này. trở về nhà, anh rung động trước tiếng vồ đập vào lúa, nhận ra nét mặt từng người, từng thay đổi của quê hương.

Khi nói đến tnu, người ta thường nghĩ ngay đến một chi tiết nghệ thuật có ý nghĩa: bàn tay. đó là bàn tay đã dùng đá đập vào đầu tôi. tay dắt mai đi làm đồng, tay chỉ vào bụng nói mình là cộng sản, bàn tay run rẩy sau khi vượt ngục nắm tay quả mận ở đầu nguồn nước lớn của thị trấn, tay mài rìu, rìu và mác giáo… rồi cùng một tay tuốt lá sung. vòng tay vĩ đại của anh như hai cánh sắt vững chãi ôm hai mẹ con vào lòng lần cuối. và sau đó mười đầu ngón tay của anh ta bốc cháy. bàn tay bị thương đó đã từng tham gia các trận đánh tiêu diệt các chỉ huy tiền đồn của địch, và bàn tay đó cầm đèn pin soi rõ mặt kẻ thù (vì nó luôn coi mọi xác địch mà nó giết là đồ ngốc).

rừng rắn mang đầy âm hưởng sử thi, đã tạo nên một nhân vật anh hùng sử thi. cuộc đời bi tráng của tnú là cuộc đời của người Tây Nguyên, cuộc đời của con người Việt Nam trong một thời điểm lịch sử trọng đại:

Họ muốn biến tôi thành tro, biến phẩm giá của tôi thành vàng, họ muốn tôi bán sự xấu hổ của mình và biến tôi thành hoa sen thơm trong đầm.

phân tích hình tượng thần tnu trong truyện rừng già – văn mẫu 15

“Rừng Sa Nu” của Nguyễn Leal là một kiệt tác văn học thời chống Mỹ mang đậm khuynh hướng sử thi.

Trong cuộc chiến tranh nhân dân thần kỳ của nhân dân Soman, nhân vật mang tầm vóc của một anh hùng phi thường đã để lại cho chúng ta nhiều cảm xúc và sự khâm phục.

có thể nói, nhân vật trung tâm của truyện “rừng xà nu” là tnú. trong ngôi nhà bàng, quanh ngọn lửa đỏ rực, vào một đêm mưa gió trước sự chứng kiến ​​của đông đảo bà con, bà lão đã đặt tay chắc nịch vào vai và giới thiệu: “… đi xuất quân đi đánh trận. giặc, nay về thăm lại làng một đêm … là kẻ tự giăng bẫy mình Cha mẹ mất sớm, xóm làng này nuôi anh. Đời anh khổ nhưng “lòng anh trong sạch như nước lã làng ta. mùa xuân Anh là chàng trai có chí khí Vào rừng học với anh quyết chẳng bằng trời tính ngày mai…, anh giận “gãy ván…”, anh ở lại ngồi trong lạch. suốt ngày cầm một hòn đá “đập vào đầu chảy máu”. ròng ròng “. Lời nói thì dễ quên, nhưng đi rừng, lên núi thì” đầu anh sáng lạ “. Địch tập kích, phục kích, trèo cây cao nhìn tứ phía,” xé rừng để ra đi, vượt qua mọi hàng rào. “vượt sông suối, chọn thác mạnh mà bơi,” cưỡi băng tuyết như cá voi “, và biết:” qua dòng nước êm đẹp, điểm khuất phục, nơi nước mạnh, Tôi không mong đợi điều đó… ”. khi chẳng may rơi vào tay giặc, kẻ địch mai phục miệng lưỡi “nhằm vào tai lạnh”, ông đã nhanh chóng “nuốt gọn bức thư” quyết định gửi về huyện bằng một tờ tiền đồng. lưng hiên ngang theo vết chém của quân thù nhưng anh vẫn bất khuất, kiêu hãnh. ba năm tù, không có ca trực, anh ta vượt ngục trở về. Bạn đã đọc bức thư tuyệt mệnh của anh ấy được quyết định gửi cho người dân làng Xô Viết trước khi anh ấy chết. bạn đã quyết định kể chưa? “ngươi phải hảo hảo học chữ, thay ta làm quan.” lần thứ hai trở lại núi ngọc linh không phải để lấy đá trắng làm phấn như ba năm trước mà để lấy một túi đá mài. Nhân dân Soman chuẩn bị cho cuộc nổi dậy: khai khẩn ruộng để trồng cây pơmu xanh tươi nơi núi rừng, thức đêm, mài giáo. Bạn đã trở thành chỉ huy của đội du kích, làm cho tên lưu manh ác độc gầm gừ và gầm rú. “Nếu con hổ đó không sớm giết hắn, hắn đang hủy hoại núi rừng!” vợ con ông bị địch bắt, tra tấn dã man đến chết. cùng đội du kích rút vào rừng, anh nghiến răng “sơ ý chặt mấy chục quả sung”. mắt anh trở thành “hai cục máu lớn”. với lòng thương xót và căm thù tột độ, anh không kìm nén được lòng mình nữa, bằng tay không, anh đã nhảy xuống đánh giặc để cứu vợ con. bạn là một người đàn ông của sắt. Kẻ thù trói ông bằng dây thừng trong rừng và dùng giẻ tẩm nhựa giẻ đốt cả mười ngón tay của ông. lửa trong ngực, lửa trong bụng. máu mặn chát nơi đầu lưỡi “bỏng rát, ruột gan! ngươi quyết? lửa, không, ngươi sẽ không khóc? phải không?” Phải chăng ngọn lửa của con rắn và sức nóng của nó, thứ thắp lên lòng trung thành vô bờ bến, đã rèn luyện khí phách quyết liệt của anh ta lên một tầm cao phi thường? khi chim ưng kêu to cũng là lúc tiếng bước chân “ầm ầm” quanh nhà chim ưng, nhiều tiếng hét dữ dội hơn… nhà chim ưng đang di chuyển. giọng bà lão vang lên: “Cắt! Cắt!” và ngọn lửa bùng cháy khắp khu rừng …

Mẹ con tôi bị giặc giết. lưng anh hằn đầy vết dao của kẻ thù. mười ngón tay của anh, mỗi ngón tay đều bị một tên ngốc đốt cháy. Bà nhan, mr. soda, quyết định … rằng những người thân yêu của anh đã bị giết bởi kẻ thù. chữa lành vết thương, ẩn náu đi tìm cách mạng, tung quân truy tìm và tiêu diệt bọn ác ôn, một số ở trong rừng, một số ngoan cố chui xuống hầm ngầm …

bạn cũng có một tâm hồn đẹp, giản dị, trong sáng. tâm hồn anh vẫn bao trùm hình bóng quê hương. Sau ba năm giải phóng quân đánh giặc, một đêm ông về thăm lại làng quê, gốc cây ven đường gợi lên trong lòng ông một kỷ niệm về ngày mai, “kỷ niệm ấy cứa vào tim tôi”. anh yêu thị trấn, anh yêu những cái giếng, những giàn nhọn của thị anh, anh yêu nước ngọt,… điều anh nhớ nhất là phố, anh nhớ đến lòng mình suốt ba năm là “tiếng ôn dịch, hối hả. và nhộn nhịp rộn ràng của dân làng, đàn bà con gái, của mẹ anh ngày xưa, của buổi sáng anh kể từ ngày anh mới sinh ra đã nghe tiếng chày giã gạo… ”.

bạn có tầm vóc của một anh hùng trong sử thi. lòng trung thành, khí phách anh hùng, tinh thần bất khuất của anh khiến chúng ta khâm phục; tâm hồn giản dị, trong sáng và thủy chung của anh đã khiến chúng tôi cảm động và yêu mến. Nguyên xây dựng nhân vật một cách chân thực bằng tất cả sự chắt lọc của tâm hồn, dường như không viết, không tả… nhưng dường như, ông là một nghệ nhân đúc tượng, một anh hùng của thời đại với chất liệu kim loại siêu phàm!

“Rừng xà nu” là một truyện ngắn mang đậm màu sắc sử thi và huyền thoại. cách kể qua nhân vật già làng gợi không khí thiêng liêng truyền thống. mái nhà bàng là nơi tụ họp của dân làng soman, đồng thời cũng là nơi để họ trừng trị những tên ác ôn khát máu, những kẻ hám lợi của những nàng công chúa xinh đẹp. rừng động, lửa cháy, tiếng cồng vang dội, đại bác địch, xà lao như vũ bão, tiếng gươm bén nhọn… tất cả như hùng tráng mà bi tráng. “Khu rừng của rắn” đã nêu lên một chân lý cách mạng: “vâng, tất nhiên, các con hãy nhớ. thì chết rồi thì phải sống cho con cháu: họ cầm vũ khí thì mình phải cầm giáo! ” Thông qua chủ đề đó, Cây Sa Nu, Tnú và dân làng Sá Míc hiện lên mang tầm vóc anh hùng, tiêu biểu cho chủ nghĩa anh hùng trong thời đại Hồ Chí Minh.

…………………… ..

Tham khảo thêm nhiều bài văn mẫu hay về công việc đi rừng và các tác phẩm khác trong sgk ngữ văn 12 trong bài văn mẫu lớp 12 do soc trang thc tuyển chọn.

được đăng bởi: thpt luna sóc

danh mục: giáo dục

Tham khảo: Cảm nhận về vẻ đẹp của Thúy Kiều (5 mẫu) – Văn 9

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Phân tích nhân vật tnú trong tác phẩm rừng xà nu. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.