Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
690 lượt xem

Phân tích nhân vật tràng trong tác phẩm vợ nhặt

Bạn đang quan tâm đến Phân tích nhân vật tràng trong tác phẩm vợ nhặt phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Phân tích nhân vật tràng trong tác phẩm vợ nhặt

Phân tích nhân vật: Phân tích nhân vật trong truyện Vợ nhặt để thấy rằng nhân vật chính là hình ảnh đại diện cho những người nông dân tuy nghèo khó nhưng có tấm lòng nhân hậu, chan chứa tình yêu thương và khát vọng vươn lên. niềm hạnh phúc. trong bài viết này hoatieu xin chia sẻ tóm tắt phân tích nhân vật, bài văn mẫu phân tích nhân vật, phân tích nhân vật sáng hôm sau, cảm nghĩ nhân vật về người vợ hồi siêu hay. vui lòng kiểm tra nó.

  • đánh giá nhân vật buổi sáng
  • 11 bài đánh giá về nhân vật bà già hàng đầu

Phân tích tính cách nhân vật nhặt trong Vợ Nhặt – Tràng là một trong ba nhân vật trung tâm trong truyện Vợ nhặt của Kim Lân. qua tác phẩm Vợ nhặt, người đọc thấy được anh là một người đàn ông nghèo khổ, bất hạnh nhưng giàu lòng nhân đạo và khát vọng hạnh phúc. qua các nhân vật trang, thị và bà lão, tác giả chắt lọc được vẻ đẹp nhân văn và khát vọng hạnh phúc của những người nghèo khổ của xã hội xưa. Sau đây là một số bài văn mẫu phân tích ngắn gọn nhân vật người vợ, phân tích nhân vật người vợ hay nhất. vui lòng kiểm tra nó.

Nhằm giúp các bạn học sinh hiểu rõ hơn về truyện ngắn Người đàn bà được sưu tầm, hoatieu xin chia sẻ tổng hợp các bài văn phân tích nhân vật trong tác phẩm Người đàn bà được sưu tầm để các bạn có thêm tư liệu tham khảo vận dụng vào bài học. .

1. lược đồ để phân tích ký tự

i. mở đầu

kim uni là một nhà văn viết truyện ngắn chuyên nghiệp, tập trung vào những cảnh nông thôn và hình ảnh người nông dân lao động.

người vợ được chọn là một truyện ngắn độc đáo viết về một người nông dân trong nạn đói năm 1945, nhân vật

Hai luận điểm là hình ảnh đại diện cho số phận của người nông dân thời kỳ này.

ii. nội dung bài đăng

1. hoàn cảnh

hoàn cảnh gia đình: người dân bị coi thường, cha mất sớm, mẹ già yếu, nhà cửa bấp bênh, cuộc sống bấp bênh, …

hoàn cảnh cá nhân: xấu xí, thô kệch, “hai mắt nhỏ”, “hai bên hàm mở to”, thân hình to béo, trí tuệ ngu ngốc, vụng về, …

2. tâm trạng và hành động

a. gặp nhau và quyết định kén vợ

– lần gặp gỡ đầu tiên: bài hát trong trường chỉ là một trò đùa của người công nhân, chứ không liên quan gì đến việc cô gái đẩy xe cùng anh ta.

– cuộc họp 2:

Khi bị cô gái mắng mỏ, cô ấy chỉ cười và mời cô ấy ăn mặc dù cô ấy không có nhiều đồ ăn. đó là hành động của một người nông dân tốt bụng và hiền lành.

khi người phụ nữ quyết định theo dõi cô ấy trở lại: cô ấy nghĩ đến việc phải chuyền miệng cho cô ấy ăn, nhưng rồi cô ấy tặc lưỡi “tsk, thôi kệ”. đây không phải là quyết định của một người bốc đồng mà là thái độ dũng cảm, chấp nhận hoàn cảnh, khát khao hạnh phúc, yêu thương những người cùng cảnh ngộ.

đưa một người phụ nữ đi chợ tỉnh mua đồ: thể hiện sự nghiêm túc và cân nhắc của cộng đồng trước khi quyết định kết hôn.

b. trên đường về:

khuôn mặt “hơi khác thường”, “cười một mình”, “cảm thấy tự mãn”.

Đó là một tâm trạng hạnh phúc và tự hào.

mua dầu thắp sáng để khi cô ấy về nhà, ngôi nhà được thắp sáng.

c. khi tôi về đến nhà:

những hình xăm đến để làm sạch một cách ngắn gọn, giải thích sự lộn xộn do thiếu bàn tay phụ nữ. diễn xuất vụng về nhưng chân thật, mộc mạc.

Khi bà cụ chưa về, anh có cảm giác “sợ” vì lo vợ bỏ đi vì gia đình quá khó khăn, sợ hạnh phúc vuột khỏi tay.

sốt ruột chờ bà cụ nói lại vì giữa lúc nghèo khó, mẹ vẫn phải suy nghĩ về quyết định của mình. đây là biểu hiện của một đứa trẻ biết cư xử tốt.

khi bà cụ trở về: bà nghiêm nghị nói lý do lấy chồng là “phải có duyên”, hồi hộp chờ mẹ tu luyện. khi bà cụ bày tỏ niềm vui, bà thở dài, lồng ngực như bừng sáng.

d. sáng hôm sau khi bạn thức dậy:

Trang nhận thấy sự thay đổi khác lạ của ngôi nhà (vườn, nước, quần áo, …), anh nhận ra vai trò và vị trí của người phụ nữ trong gia đình. Tôi cũng cảm thấy trưởng thành hơn.

Khi ăn cơm trong ý nghĩ của hai điểm đó là hình ảnh của những người đói và lá cờ đang vẫy. Đó là hình ảnh báo hiệu một sự đổi đời, một con đường mới.

– nhận xét: từ khi nhặt được vợ nhân vật có chuyển biến theo chiều hướng tốt. Qua sự biến hoá này, nhà văn đã tôn lên vẻ đẹp của những con người đang đói khát.

iii. kết thúc

bày tỏ suy nghĩ của bạn về nhân vật.

khái quát giá trị nghệ thuật của việc xây dựng nhân vật: đặt nhân vật vào hoàn cảnh khó khăn, độc đáo để anh bộc lộ tâm trạng, tính cách; miêu tả tâm lý nhân vật, ngôn ngữ giản dị, gần gũi.

Tác phẩm chứa đựng giá trị nhân đạo sâu sắc, nó phản ánh chân thực tình cảnh của người nông dân trong nạn đói, mặt khác nó cũng phản ánh tính cách tốt đẹp và sức sống mãnh liệt của họ.

2. bản đồ tư duy phân tích nhân vật

Sơ đồ tư duy nhân vật Tràng trong Vợ nhặt

3. phân tích nhân vật trong Người vợ nhặt

viết về nông dân không phải là một chủ đề mới hay hiếm, nhưng nó rất phong phú. cốt lõi của một tác phẩm thành công hay thất bại về đề tài này là do sức hấp dẫn của người viết. Nếu Nam Cao khắc họa thành công nhân vật Chí Phèo thể hiện sự nghèo khổ của người nông dân trong xã hội thực dân phong kiến ​​thì Kim Lân cũng khắc họa thành công người nông dân không tên trong truyện ngắn Vợ nhặt. Vẫn là chủ đề người nông dân, nhưng Kim Lân đã bộc lộ điều mà chưa ai phát hiện ra, thân phận rẻ rúng bị coi là rác rưởi của con người. đặc biệt một lần nữa qua nhân vật nhà văn khẳng định vẻ đẹp trong tâm hồn của người nông dân Việt Nam.

Đọc truyện Vợ người ta của Kim Lân, chúng ta không thể nào quên được nhân vật anh hùng này. anh ấy là hiện thân của những người đàn ông nông dân với những phẩm chất tốt đẹp.

hoàn cảnh sống của những người thuộc địa là sống trong một khu dân cư, tức là một nhóm người không sống ở một nơi mà sống hàng ngày. đặc biệt họ là những người từ nơi khác đến chứ không phải là những người chính gốc từ đây. Hoàn cảnh sống của Tràng là nạn đói năm 1945. Gia đình chỉ còn mẹ già, một em gái tứ tuần, em gái đi lấy chồng, cha mất. hai mẹ con tin tưởng lẫn nhau để sống sót qua nạn đói này. cô ấy làm nghề kéo xe bò, vì vậy cô ấy không đến mức chết đói. Mỗi sáng đi làm, tôi thấy rất nhiều xác chết, người sống được chở về chất thành đống như những bóng ma. không khí tràn ngập mùi hôi thối của xác chết. lao động, ăn ngủ đến tiếng quạ hót trên cây đa và tiếng khóc khi nhà có người chết đói. tóm lại, anh ấy sinh ra trong hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của đất nước.

đầu tiên là sự xuất hiện của chú ngựa con, khi nạn đói chưa đến khu dân cư, chú ngựa con xuất hiện với bước đi loạng choạng, một mắt nhắm nghiền và chú gà chìm trong bóng chiều tà. thân hình to lớn, hàm mở, lưng to như thân một con gấu lớn. qua những cái nhìn đó, chúng ta đều biết rằng thế giới không đẹp nhưng cũng quá xấu. Columbus duy trì trong mình một sự thô lỗ nông dân chính hiệu. nhưng tệ quá, điều tồi tệ đó không phải do tạo hóa nhẫn tâm ban tặng cho anh. Cũng có người nói về sự xuất hiện của dấu hai chấm khi nạn đói hoành hành khắp xóm. lúc đó tràng không còn ngây ngẩn cả người, mà là đi bộ mệt mỏi, cúi đầu trước mặt, đói bụng hoang mang cả người.

Với tiền sử gia đình và ngoại hình như vậy, nguy cơ mất vợ là rất cao. Ai lại lấy một người xấu xí và thô lỗ như vậy mà vẫn là cư dân? những người ở đây coi thường cư dân. nhưng trong nạn đói đó, anh ta đã lấy được một người vợ, hay như trong văn bản, anh ta đã nhặt được vợ mình. Chà, hóa ra người đói cũng giống như rác hay mớ rau ở chợ có thể nhặt và mang về nhà.

Điều thứ ba mà chúng ta thấy ở nhân vật này là vẻ đẹp tâm hồn. hoàn cảnh khó khăn, ngoại hình xấu xí nhưng tấm lòng vàng.

Không phải tôi gặp vợ khi đi xe hàng về tỉnh. khi lên dốc kéo chiếc xe hàng nặng trĩu, anh tíu tít nói đùa với mấy chị ngồi nhặt hạt rơi trên đường. các cô gái đẩy vợ đi nhặt. lúc đó cô rất tròn trịa. rồi một ngày anh chạy đến và trách cô sao không nói dối. lúc đó mặt anh gầy như lưỡi cày. Họ bảo cô ngồi xuống ăn trầu nhưng cô không chịu và yêu cầu ăn thứ khác. Đã vậy, Trang cũng đành lòng cho con ăn một bát bánh đa bốn cái, ăn xong còn đưa đũa qua miệng nói “tạm biệt”. cái đói đã khiến cho người vợ nhặt không còn chút duyên dáng thiếu nữ e thẹn nào. Thực ra không có đủ tiền để hào phóng đi chợ, nhưng lúc đó cũng không đủ ăn cho gia đình mà phải lo cho những người bên ngoài. tuy nhiên, chính tấm lòng vàng của cô đã khiến anh để cô ăn thoải mái.

không chỉ có như vậy, hắn ăn xong cũng không ngại theo tràng. Tôi muốn về nhà, vì vậy tôi đã có vợ. Mình đang hoang mang vì thời gian này cơ thể mình chưa được chăm sóc mà vẫn phải trải qua. nhưng thấy mình không còn nơi nào để đi, đành chịu bỏ cô giữa đường. đó không phải là một trái tim bằng vàng? người dân dù gặp khó khăn vẫn nỗ lực cứu sống những người khó khăn hơn mình. đằng sau cái tặc lưỡi, còn rất nhiều khó khăn phía trước phải đối mặt.

Trang đưa vợ về giữa cái đói bốc mùi hôi thối. tiếng quạ kêu. tuy nhiên, khi tâm trạng thay đổi, đại tràng cảm thấy vui vẻ hơn. mặt sáng hơn mắt cũng sáng. đó là tình yêu?. hoặc mong muốn được sống trong hòa bình. đưa vợ về nhà trước sự ngỡ ngàng của nhiều người hàng xóm. trong số đó, có người mừng cho anh, có người lại buồn vì đưa anh trở lại thế giới này sẽ chỉ làm tăng thêm đau khổ. trước sự ngạc nhiên của bà cụ, nhưng sau đó mọi người đồng ý cho hai người ở cùng nhau.

Không chỉ vậy, anh còn là một người đàn ông trưởng thành và có trách nhiệm sau khi để vợ qua đêm. Sáng thức dậy, tôi vẫn mơ màng, không tin được mình đã có vợ. nhìn thấy cảnh mẹ chồng nàng dâu dọn dẹp nhà cửa chuẩn bị cơm nước đón con dâu mới. Trong lòng tôi thấy mình hạnh phúc, mình cần có trách nhiệm với gia đình nhỏ của mình. nhất là trong bữa cơm đầu tiên, hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng và bọn cướp kho thóc của Nhật đi trên đập bột đã thể hiện quy luật đi tìm cách mạng của người nông dân.

Nhà văn Kim Lân đã khai thác và phát hiện vẻ đẹp tâm hồn của người nông dân Việt Nam. Trong hoàn cảnh khó khăn ấy, nông dân ta vẫn phát huy truyền thống lá lành đùm lá rách. dấu hai chấm tượng trưng cho những thanh niên nghèo, xấu xí, giàu tình người và sẵn sàng dẫn dắt cuộc đời của những người khốn khổ hơn mình. đồng thời nhà văn cũng khám phá ra quy luật đi tìm cách mạng của người nông dân.

Phân tích nhân vật Tràng

4. phân tích nhân vật – mẫu 2

Nhắc đến nhà văn Unicorn Kim, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến “Nhặt được vợ”, một tác phẩm nổi tiếng của ông. độc giả biết đến “người vợ được chọn” là minh chứng xác thực nhất về cuộc đời và số phận của con người trong nạn đói lịch sử năm 1945. Trong tác phẩm này, nhà văn Kim Lan sẽ vào vai nhân vật Tràng, một người nghèo đại diện cho những người nghèo khổ và vì thế sẽ nêu cao tinh thần nhân văn của tình người.

Câu chuyện “người đàn bà nhặt được” lấy bối cảnh nạn đói năm 1945, cụ thể là ở một xóm nghèo. tình huống câu chuyện ở đây là anh ta có một người vợ, nhưng không được cưới hỏi đàng hoàng mà vô tình “nhặt được” ngoài đường. Qua sự việc độc đáo và bất ngờ này, nhà văn đi sâu vào tâm lý từng nhân vật và làm nổi bật những phẩm chất tốt đẹp ở những con người nghèo khổ, cơ cực.

Để làm nổi bật suy nghĩ đó, Kim Uni đã chọn cách khắc họa nhân vật xuyên suốt tác phẩm. Tràng là con nhà nghèo đi làm thuê, sống cùng mẹ già trong “ngôi nhà” nép mình bên đống chổi cuối xóm. Chính vì là cư dân nên anh bị khinh thường, chẳng ai thèm nói chuyện ngoại trừ những đứa trẻ hay chọc phá anh mỗi khi anh đi làm về.

Chỉ với cách miêu tả của nhà văn, người đọc có thể thấy được hình ảnh một người đàn ông xấu xí và thô kệch. Anh loạng choạng bước xuống con đường hẹp xuyên qua khu chợ của những người bán vé máy bay để đến cầu cảng. anh bước đi với nụ cười trên môi, đôi mắt nhỏ, chú gà đang đắm mình trong bóng hoàng hôn, đôi hàm mở to, run rẩy khiến khuôn mặt thô kệch lúc nào cũng có những suy nghĩ vừa thú vị, vừa dữ tợn… ” giai điệu của “bước đi và nụ cười” khiến hình ảnh nhân vật trở nên cô đơn, lẻ loi giữa một khu phố đổ nát và hoang tàn.

tuy nhiên, cô ấy không có vẻ buồn, cô đơn. Mỗi khi anh ấy đi làm về, lũ trẻ hàng xóm lại “chạy ra vây quanh anh ấy, cười khúc khích và cười khúc khích”. “Có người nắm đằng trước, có người nắm đằng sau, có người nhột, có người kéo, có người kéo chân không buông. Lúc đó, anh chỉ nhìn lên và bật cười. “Thực ra tính tình vô tư cũng không khác trẻ con là mấy. Đó là lý do tại sao anh lại chơi với chúng khiến” khu phố đó chiều nào cũng ồn ào một chút “.

không chỉ có như vậy, hai điểm cũng không biết tính toán, nghĩ cũng dễ dàng. ngay cả những việc quan trọng của đời người như kết hôn cũng đều được anh ấy quyết định một cách nhanh chóng. có lẽ chưa ai lấy chồng nhanh như vậy. chỉ với một bài hát và bốn đĩa bánh, chàng đã có một cô gái về theo làm vợ thành chồng. một người xấu xí, nghèo khổ và thô lỗ cũng có thể có được vợ, nhất là trong thời buổi “đói kém” thì quả là một đám cưới có một không hai.

Thực ra, lúc đầu, cô ấy không cố ý làm tình với bất kỳ cô gái nào trên phố ngày hôm đó. Không ngờ, chỉ vì một bài hát vui vẻ để xả stress, Thị Lót đã đến đẩy xe bò cho anh ta và đòi trả tiền. Thấy người đàn bà đói, Tràng cũng hào phóng đãi bà một bữa rồi đề nghị đãi lưng. Chỉ sau bốn bát bánh bèo và Tràng mời, Thị đã trở thành vợ anh. Nếu bạn có vợ, trước hết hãy kiếm cho mình một người vợ vì lòng trắc ẩn đối với một người có hoàn cảnh giống bạn, thậm chí còn đói khổ hơn bạn.

lấy nhau không phải vì tình yêu mà vì bốn bát bánh và hai câu chuyện cười, nhưng không vì thế mà anh khinh thường vợ. “Hôm đó, anh chở chị đi chợ tỉnh, bỏ tiền mua cho chị một cái thúng nhỏ đựng mấy thứ lặt vặt rồi vào quán cơm ăn một bữa no nê”. anh cũng mua dầu thắp sáng trị giá 2 xu để “vợ mới chồng phải làm cho sáng hơn một chút”. tràng cũng thấy vui, có cái gì đó lạ và mới chưa từng thấy: “quên hết cảnh đời tăm tối, tẻ nhạt hàng ngày, quên đi cái đói khủng khiếp đang đe dọa, quên hết những tháng ngày phía trước. trong trái tim anh ấy bây giờ chỉ có tình yêu giữa anh ấy và người phụ nữ bên cạnh. ”

Từ khi biết mình đã kết hôn, anh ấy đã trở thành một con người khác. ngoan ngoãn, vâng lời với mẹ, với vợ một cách trìu mến, yêu thương. Sáng hôm sau, khi thức dậy, cô cảm thấy “trong người, mịn màng như người vừa bước ra từ một giấc mơ”. cưới nhau đến sáng hôm sau vẫn cứ ngỡ như mơ. nhưng nhìn thấy cửa nhà sạch sẽ, ngăn nắp, nhìn thấy mẹ và vợ, anh thấy mình cần phải có trách nhiệm hơn. “Anh ấy có một gia đình.” “Bây giờ anh ấy xem anh ấy là đàn ông, anh ấy cảm thấy mình phải có bổn phận chăm lo cho vợ con sau này”. anh ấy muốn sửa lại căn nhà để sau này “vợ chồng sinh con đẻ cái”.

Có thể thấy, từ một anh tài xế vụng về chỉ biết sống vô tư và chơi với trẻ con, Trang đã trở thành một người biết quan tâm đến người khác, đến những thứ khác ngoài xã hội. khi trống thuế đánh lên, “mặt mày suy tư”. hình ảnh đoàn xe chạy qua kho thóc và lá cờ đỏ sao vàng vụt qua tâm trí anh như một tia sáng báo trước những điều tốt đẹp sắp đến.

trong nạn đói năm 1945, columbus không phải là một cá nhân mà có rất nhiều “anh em” khốn khổ như vậy. Cuộc đời của Columbus là một ví dụ điển hình cho số phận của những người nghèo khổ trước cách mạng tháng Tám. nghèo là bị coi thường, bị coi thường, nghèo đến nỗi không lấy được vợ mà lấy chồng thì phải “kén vợ” chứ không phải “gả chồng”. lấy vợ giữa lúc đói kém, cả ông già vợ cả và bà cụ đều cảm thấy vừa hạnh phúc vừa chua xót. bằng cách “biết liệu chúng có thể cho nhau ăn qua cơn đói này hay không.”

Giống như những người dân thuộc địa hay bất kỳ người nghèo nào khác, nếu không có sự thay đổi mang tính cách mạng, có lẽ họ sẽ phải sống mãi trong tăm tối và đói khổ. Mặc dù không có sự thay đổi lớn trong tính cách, nhưng những tia sáng đã xuất hiện trong tâm trí anh ấy cho một hướng đi mới trong cuộc sống. Hình ảnh đoàn người vùng lên phá kho thóc của Nhật dưới lá cờ đỏ sao vàng là con đường mà người dân Columbus sẽ đi theo và quả thực những người nông dân Việt Nam có học đã đi theo con đường cách mạng đó.

Với ngòi bút sắc sảo của mình, Kim Uni đã để lại ấn tượng trong lòng người đọc về một người đàn ông nghèo nhưng lương thiện với đầy đủ những hành động và tính cách thất thường, phức tạp đan xen. . anh chợt nghĩ, hơi lo lắng và xấu hổ khi tìm thấy vợ mình. đôi khi anh ngập ngừng, xấu hổ khi đi theo người phụ nữ. có khi vui quên hết những cảnh đen tối trước đây. Anh ấy vô tư nhưng không thô lỗ, ngược lại, anh ấy nhút nhát và chín chắn, biết cách nghĩ về tương lai.

“Vợ nhặt” có thể nói là một bức tranh sinh động về cuộc sống của người nông dân trong nạn đói năm 1945. Dù ở đó, con người vẫn chìm trong tăm tối, nghèo đói và chết chóc nhưng với con mắt tinh tường, nhà văn Kim uni vẫn đã khám phá ra chiều sâu của tâm hồn tốt đẹp ẩn chứa bên trong họ. đó là tình người, đó là tinh thần trách nhiệm đối với gia đình và xã hội. Trên nền đen tối ấy, con người đã vươn lên và tỏa sáng những vẻ đẹp rực rỡ nhất. đó cũng chính là giá trị nhân văn sâu sắc mà nhà văn kim lan muốn gửi gắm đến độc giả.

5. phân tích các nhân vật trong truyện Vợ người ta sưu tầm – mẫu 3

Độc giả tìm hiểu thêm về Kim Lân với những tác phẩm gắn liền với truyện ngắn tài hoa của nền văn học Việt Nam hiện đại. nhân vật của ông thường là những người nghèo và thiếu thốn. nhưng ở họ luôn tồn tại một vẻ đẹp tâm hồn bất diệt. nhà văn đã khai thác triệt để vẻ đẹp đó và viết nên những câu chuyện gây xúc động cho người đọc và rút ra nhiều bài học ý nghĩa. đàn bà thu là một trong những sáng tác tiêu biểu của ông. Vở kịch đã khắc họa thành công nhân vật Tràng, một công nhân nghèo nhưng có tâm, luôn khao khát hạnh phúc gia đình bình dị.

tác phẩm Vợ người ta tiếp tục ra đời trong bối cảnh đất nước lâm vào nạn đói khủng khiếp giai đoạn năm 1945, nhân dân ta đói như lá rách, người nhà lâm vào cảnh khốn khó. không khí của thị trấn được miêu tả là “người chết như xác lá, không có một buổi sáng dân thị trấn đi làm đồng mà không thấy ba bốn cái xác nằm bên vệ đường. không khí có mùi hôi thối ẩm ướt của rác rưởi và mùi hôi thối của xác người ”. cảnh xóm trọ ấy đã diễn tả được cái đói tàn bạo và cuộc sống khốn khổ của người dân “. khu ổ chuột ấy cũng là xóm dân cư, dân tứ phương đổ về tìm miếng ăn cho đỡ đói. .

Cũng chính từ cái nghèo đó mà tác giả Kim Lân muốn khắc họa vẻ đẹp tiềm ẩn của người nông dân, đặc biệt là nhân vật chú cuội. Giữa hoàn cảnh nghèo khó ấy, anh vẫn một lòng lạc quan hướng về tương lai và yêu thương một người, chính tình yêu đó đã gắn kết vợ chồng anh lại với nhau trong hoàn cảnh như vậy. Câu chuyện mở đầu bằng hình ảnh một chàng trai “bước đi loạng choạng, miệng cười khi đi, hàm há hốc mồm…” những chi tiết này khiến người đọc hình dung ra một người đàn ông thô kệch và xấu xí. , và nhất là trong cái nghèo này, không khác gì những người dân trong xóm này. kể từ ngày có nạn đói, lũ trẻ không còn buồn chơi nữa, vì chúng không còn sức lực. khu phố xung quanh bao trùm một khung cảnh tang thương, náo động bao trùm cả xóm nghèo. trong cảnh hoàng hôn, suy nghĩ của anh được tái hiện “anh bước đi mệt mỏi, với chiếc áo nâu trên cánh tay.

Thành công của kim uni là đã tạo ra một tình huống truyện độc đáo, đưa người đọc đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. những chi tiết nhặt vợ nhằm làm nổi bật ước nguyện hạnh phúc, yêu thương đùm bọc, đùm bọc lẫn nhau của những người đói khổ. nhan đề của tác phẩm cũng đặt ra cho người đọc một câu hỏi và thắc mắc, tại sao lại nhặt được vợ, vì giữa lúc khốn khó này mà ai còn nghĩ đến vợ con ?, vợ phải đường ai nấy đi. tới lui mà sao nhặt được. chính cái tiêu đề đã dẫn đến một tình huống truyện độc đáo, lôi cuốn người đọc vào. Nhưng tình huống truyện lại có một sợi dây khác: chủ thể của hành động “nhặt nhạnh” kia là Tràng, một người dân quê nghèo, xấu xí, trong lúc đói khát mà bỗng dưng lấy được vợ, cả vợ. vì vậy đó là một điều kỳ lạ. kỳ lạ đến mức tạo ra hàng loạt sự ngạc nhiên cho những người hàng xóm, cho bà cụ và cho chính người mẹ. những hình ảnh và chi tiết này được tác giả thể hiện rõ ràng và sắc nét.

Tràng vốn là người cứng rắn trong thời buổi khó khăn này, anh không nghĩ đến chuyện nghèo khó mà lấy được vợ, ngay cả việc tìm được người ưng ý cũng khó. Chính vì vậy khi anh bất ngờ kết hôn, đám đông vẫn bàng hoàng: “Đến bây giờ anh ấy vẫn nghi ngờ không phải mình. Vậy là anh ấy đã có vợ rồi sao?” và rồi sự ngạc nhiên trước niềm hạnh phúc đó nhanh chóng biến thành một niềm vui cụ thể và hữu hình. đó là niềm vui của hạnh phúc gia đình, niềm vui giản dị nhưng lớn lao không gì sánh được.

Xuyên suốt câu chuyện, chúng ta cũng thấy được rất nhiều nét đẹp của nhân vật, nó được thể hiện qua những chi tiết nhỏ nhưng cũng đủ để làm nổi bật lên hình ảnh một người đàn ông chu đáo, nghiêm túc trong chuyện gia đình. dù là vợ nhặt được của anh ta nhưng anh ta không hề rẻ rúng, gạt bỏ. ngược lại, cô ấy rất trọng thị, coi trọng kỳ thi. Niềm khao khát về một mái ấm gia đình đã khiến cô vượt qua nỗi lo về cái đói, “Thân còn không kịp, còn phải đi”. tặc lưỡi “cho qua” cơn đói, mua cho cô một cái giỏ con, vài xu dầu rồi đưa cô trở về căn lều dột nát của mẹ cô.

tác giả kim uni còn miêu tả tâm lý của đại tràng một cách đặc biệt, đó là cảm giác của tràng vào sáng hôm sau, cảm giác của tràng tốt như người từ trong mộng đi ra. có một gia đình. ở đó anh ta sẽ có con với vợ mình. ngôi nhà như một nơi che mưa, che nắng. Đó là một điều rất đơn giản nhưng lại có ý nghĩa rất lớn trong cuộc đời của Columbus. coi anh ta như một người đàn ông. một nguồn vui và phấn khích đột ngột tràn ngập trái tim tôi. ” một niềm vui cảm động, vừa thực vừa mơ. thêm chi tiết “anh chạy ra giữa hiên xăm trổ, anh cũng muốn làm gì đó để sửa sang lại nhà cửa” là một đột biến quan trọng, một bước ngoặt làm thay đổi cả số phận và tính cách của anh. tràng: từ đau khổ đến sung sướng, từ chán chường đến yêu đời, từ ngây ngô đến lương tâm. Từ trong sâu thẳm trái tim, anh đã có ý thức và trách nhiệm sâu sắc rằng mình đã có vợ, phải vất vả lo cho tổ ấm của mình. cùng với đó, khi kết thúc, khi hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng cứ hiện ra ở đầu, dự báo một tương lai mới sẽ xảy ra. đây là điều mà các tác phẩm văn học hiện thực giai đoạn 1930 – 1945 không thấy được.

Người vợ được nhớ lại là truyện ngắn hay nhất của Kim Uni, một tác phẩm giàu giá trị hiện thực, nhân văn, ca ngợi niềm tin bất diệt vào tương lai tươi sáng của con người. Kim Uni đã biết cách xây dựng tình huống truyện và phân tích tâm lý nhân vật. cùng với đó, những câu từ mà tác giả dẫn dắt cũng giúp làm nổi bật ý nghĩa của câu chuyện và đặc biệt là của các nhân vật.

6. phân tích nhân vật Dấu hai chấm trong tác phẩm Vợ nhặt – văn mẫu 4

Khi nói đến các tác giả của văn học hiện đại, không thể không nhắc đến Kim Uni. Và khi nhắc đến Kim Uni, độc giả sẽ nhớ ngay đến “người vợ được chọn”. tác phẩm được coi là một trong những tác phẩm tiêu biểu của nền văn học Việt Nam. Tác phẩm “Vợ nhặt” của Kim Lân đã làm nổi bật tính cách Tràng: hình tượng người nông dân tốt bụng, chất phác, giàu tình thương trong hoàn cảnh hết sức khó khăn.

Đi sâu vào tác phẩm, thoạt đầu, nhà văn Kim Uni đã cho chúng ta biết một số nét về thân thế và thân phận của nhân vật. Tràng vốn là một dân làng nghèo, sống với mẹ già trong căn nhà dột nát. hàng ngày, anh phải đẩy xe bò đi chở thóc thuê. anh ta có vẻ ngoài thô kệch và xấu xí: đôi mắt nhỏ, thân hình cường tráng. Trong một xã hội đau thương và tủi nhục tột cùng, với thân phận và địa vị như vậy, cuộc đời của bạn chắc chắn sẽ kết thúc trong cô đơn và tủi nhục.

nhưng trong diễn biến của câu chuyện, có một người vợ, một gia đình hạnh phúc mà ngay cả bản thân anh cũng bất ngờ vì đó không phải là sự thật. hay nói đúng hơn, chính tình yêu thương con người không chút đắn đo, tính toán của anh đã mang đến cho anh món quà “hạnh phúc”. Kim uni đã xây dựng một tình huống rất cụ thể: anh Trang đã “nhặt” được vợ qua hai lần gặp gỡ. lần đầu tiên khi anh ấy đẩy xe bò lên đồi. đã từng chơi một câu để giải tỏa mệt mỏi “mấy tiếng đồng hồ muốn ăn cơm trắng, lại đây đẩy xe bò”. ý định của anh ta là không chọc ghẹo bất kỳ cô gái nào, nhưng bất ngờ, một chị chạy ra và giúp đẩy xe hàng lên đồi. lần thứ hai, khi đang uống nước ở cổng chợ tỉnh, người phụ nữ xuất hiện và mắng yêu “chết mất”. trong tình huống đó tôi đã không biết làm thế nào để làm đúng tình huống. ông mời bà ăn trầu nhưng bà không ăn trầu mà đòi ăn thứ khác. viên đại tá coi cái liều “muốn ăn gì thì ăn” nên ông ta sà vào đòi một đĩa bánh bốn món. sau khi ăn xong, chúng ta hãy nói chuyện từng người một

Câu nói giống như nói “đùa thôi, nhưng nếu anh về với em, lên ô tô lấy hàng rồi về nhà”. Chuyện đùa mà ai ngờ là sự thật. lúc đầu sợ đói chết ”, lúc đầu tôi cũng hoang mang nghĩ: không biết có cho ăn cơm này nữa không, còn phải vượt cạn nữa”. đó là nỗi sợ hãi thực sự của những thời điểm đói kém như thế này. nhưng có lẽ tình yêu thương con người và khát vọng hạnh phúc lớn hơn nỗi sợ hãi nên anh đành tặc lưỡi “tsk!”. chỉ một từ “buông bỏ”, dường như tôi đã bỏ lại tất cả những sợ hãi, lo lắng để vun vén cho hạnh phúc của mình.

Đọc câu chuyện, chúng ta cứ ngỡ chuyện “chọn vợ” là một sự tình cờ, nhưng nếu ngẫm kỹ lại, chúng ta sẽ thấy nó xuất phát từ tình yêu của những con người chân chính. lòng yêu thương của mọi người đã cho anh ta quyết định dứt khoát để hồi sinh người đàn bà xa lạ. Hành động này của tràng cũng ẩn chứa khát vọng hạnh phúc lứa đôi, gia đình mà trước đây anh không dám ước.

Chính khát khao và tình yêu đã làm cho cánh đồng biến đổi từ hình dáng bên ngoài đến tâm hồn bên trong. “Khuôn mặt anh ấy có một vẻ vui vẻ bất thường. anh tự cười một mình và đôi mắt lấp lánh. Với cách miêu tả như vậy, dường như trước mắt người đọc có một kiểu người khác với những mặc cảm, trái tim cằn cỗi được hồi sinh.

về đến nhà, lúc đầu anh thấy “xấu hổ”, rồi “đứng giữa nhà bỗng thấy sợ”. nhưng đó chỉ là cảm giác thoáng qua. niềm hạnh phúc quá lớn khiến anh nhanh chóng lấy lại thăng bằng. Một lúc sau, anh mỉm cười tự nghĩ trong lòng có chút ngạc nhiên, không dám tin đó là sự thật: “Anh ấy còn nghi ngờ không phải vậy. Vậy là anh ấy đã có vợ rồi sao?” đó là một bất ngờ hạnh phúc.

Khi kết hôn, anh ấy vui mừng khôn xiết. anh dường như đã quên đi cuộc sống hàng ngày đen tối của mình và cảm thấy có một sự thay đổi. ý thức được trách nhiệm và bổn phận của người chồng, người chủ gia đình “bỗng thấy mình gắn bó thân thương với ngôi nhà của mình … nay nhận ra mình đã thành người rồi, mới thấy mình có bổn phận. lo cho vợ con sau này. ”

Từ một người vụng về và vô tư, chỉ biết những gì trước mắt, anh trở thành một người quan tâm đến những thứ bên ngoài xã hội và khao khát thay đổi cuộc sống của mình. khi tiếng trống khai thuế ngoài long đình vang lên gấp gáp, dồn dập trong chùa, đó là điều hiếm thấy ở ngôi trường xưa. Đầu óc anh quay lại cảnh những người dân nghèo đua nhau cướp kho thóc của Nhật và trước mặt họ là một lá cờ đỏ. Tôi nhớ cảnh đó và tôi tiếc, tôi tiếc và tôi vẫn thấy những người đói và lá cờ vẫy…

Có thể nói, truyện “vợ nhặt” đã xây dựng thành công nhân vật người nông dân, một người nông dân nghèo nhưng giàu lòng yêu thương. Đồng thời, nhà văn còn thể hiện sức sống mãnh liệt, kì diệu của con người Việt Nam trong cuộc sống gian khó. Dường như càng đau khổ, mất mát, con người ta càng yêu thương nhau hơn. đồng thời giải thích vì sao dân tộc ta giành được thắng lợi trong cách mạng tháng Tám.

7. phân tích nhân vật ông tràng trong tác phẩm Vợ nhặt của kim lan – văn mẫu 5

Người Vợ Được Chọn là tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Kim Lân, là tác phẩm xuất sắc của nền văn học Việt Nam viết năm 1945 giữa nạn đói khủng khiếp, thể hiện nội dung nhân đạo sâu sắc trong từng câu văn, hình ảnh, chi tiết của tác phẩm. do đó, độc giả ấn tượng với nhân vật, từ ngoại hình, tính cách, gia cảnh cho đến điều quan trọng nhất của cuộc đời: kết hôn.

Câu chuyện xoay quanh tình huống anh tìm vợ trong hoàn cảnh đói khát. Ở nhân vật này, nhà văn đã miêu tả rất nhiều chi tiết về ngoại hình, tính cách, gia cảnh, nhưng hầu như thiên nhiên không cho anh ta một điểm tự hào nào cả: người thô lỗ, lưng rộng như lưng gấu, cạo trọc đầu, nhà nghèo, ăn ở. . , nghèo khổ khắc khổ, thô kệch. Điểm ấn tượng nhất về ngoại hình là sự chất phác với thói quen vừa đi, vừa nói và hay cười một mình. hơn nữa, sống với mẹ, quá nghèo nên ngôi nhà anh đang ở chỉ “co ro trong vườn cây cỏ dại um tùm”, một người đàn ông góa bụa và một đứa trẻ mồ côi. tuy nhiên ở tràng cũng có những điểm đáng quý: vui vẻ, gần gũi, tốt bụng với lũ trẻ hàng xóm vẫn rủ nhau đùa giỡn. anh chưa bao giờ dám nghĩ rằng mình có thể lấy được một người vợ; tức là anh ta đã mất vợ, không lấy được vợ. hơn nữa, vào thời điểm mà tất cả mọi người đều đang rơi vào nạn đói khủng khiếp. tuy nhiên, anh ta đã tìm thấy vợ mình rất dễ dàng giữa phố, giữa chợ, chỉ với một vài câu nói vụn vặt.

Có những người không trở thành vợ một lần nữa, điều đó thật bất ngờ nhưng lại là niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống của Columbus. do hoàn cảnh đói kém khủng khiếp, bản thân rất nghèo, không biết có nuôi được bản thân không nên sau khi đùa giỡn, anh cảm thấy bị “chọn”, sợ cho qua. tuy nhiên, cô kết hôn với một cái chặc lưỡi: “tsk, thôi kệ!”. cái tặc lưỡi vừa thể hiện sự đầu hàng trước số phận vừa thể hiện sự liều lĩnh của một kẻ không biết sợ hãi. đồng thời, nó cũng thể hiện sự khao khát của một người lần đầu tiên được hạnh phúc.

truong đưa vợ về với một niềm vui lạ thường: “mặt mày hớn hở lạ thường, tự cười một mình, mắt sáng long lanh”. lần đầu tiên trong đời tôi quên đi những cảnh tăm tối của đời thường, tôi quên đi cái đói đang đe dọa trước mắt và tôi không sợ những ngày đói khát kinh hoàng sắp đến… còn gì? mới, lạ chưa từng thấy ở con người tội nghiệp ấy. đó là cảm giác sung sướng, hạnh phúc của một người đàn ông biết thế nào là hạnh phúc: “Tôi thích anh ấy lắm, từ bố mẹ đẻ đến giờ chưa bao giờ có cô gái nào cười với anh ấy một cách trìu mến như vậy”. Đau khổ đến nhường nào, dù đói khát bao nhiêu thì con người vẫn luôn khao khát hạnh phúc và chỉ cần nghĩ đến nó dường như lấn át mọi thứ, nỗi sợ hãi, thậm chí là cả lưỡi hái của tử thần, chính vì thế dẫu biết rằng “cơm áo gạo tiền vào thân”. Không biết có nuôi được không, nhưng anh vẫn chần chừ không muốn rước cô về nhà làm vợ.

Khi cô trở về nhà, anh thực sự lo lắng, tâm trạng đột nhiên thiếu tự tin, bối rối như một đứa trẻ. sốt ruột, sốt ruột đợi mẹ về, khi mẹ về thì mừng như đứa trẻ chạy ra đón. Lúc này, tâm trạng của tràng rất phức tạp, xen lẫn nhiều cảm xúc: vừa mừng vừa lo. sau một hồi bối rối khi biết mẹ đã đồng ý. như vậy, tràng hoàn toàn thay đổi khi chàng theo nàng về làm vợ.

Sáng hôm sau, cả nhóm thức dậy muộn nhưng vẫn cảm thấy bàng hoàng: “Chuyện anh ấy có vợ đến giờ vẫn bàng hoàng như chưa”. lần đầu tiên trong đời anh nhận ra hạnh phúc giản dị hiện diện trong ngôi nhà của mình, vẫn là ngôi nhà cũ nhưng bừa bộn, bừa bộn bấy lâu nay được mẹ và vợ anh sắp xếp ngăn nắp. anh nhận ra ngôi nhà mới thực sự là nhà của mình, anh đã sống trong ngôi nhà đó từ rất lâu rồi nhưng hôm nay: “bỗng thấy mình gắn bó với ngôi nhà của mình một cách lạ lùng”. đó là gia đình, là nguồn vui và cảm xúc khi cảm nhận được hạnh phúc của một gia đình. chỉ khi đó anh mới nhận ra mình là “con người”, anh nhận ra mình phải có bổn phận chăm lo cho vợ con sau này.

Vì vậy, niềm vui và hạnh phúc làm cho con người thay đổi, quan tâm lẫn nhau, yêu thương nhau làm cho con người cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn, trở nên tốt đẹp hơn và dù đi trên con đường nhưng con người vẫn yêu đời, tử tế hơn, sống có trách nhiệm hơn. tốt hơn trong hạnh phúc.

8. phân tích nhân vật ông tràng trong tác phẩm Vợ nhặt của kim lan – văn mẫu 6

kim lan – cây bút văn xuôi xuất sắc của Việt Nam thời kỳ trước và sau cách mạng tháng Tám. ông là con người yêu nước, giàu lòng thương dân. Kim Lân đã khắc họa rất thành công hình ảnh nạn đói năm dậu, nạn đói lịch sử năm 1945 của nước ta qua truyện “nhặt vợ”. đặc biệt là qua hình tượng nhân vật Cô-dắc-xtan, một người nông dân nghèo khổ, bất hạnh nhưng có trái tim giàu tình người và khát vọng hạnh phúc. tất cả đều được thể hiện qua câu chuyện tràng giang đại hải bất ngờ: chuyện nhặt vợ giữa ngày đói.

truong, một thanh niên tự phát, là đại diện cho tầng lớp nông dân nghèo, sống trong làng để nuôi mẹ già, công việc hàng ngày của anh là đẩy xe bò thuê. người ta vẫn thường nói cuộc đời vốn dĩ rất công bằng nhưng có lẽ quá bất công với chàng trai trẻ, số phận bất hạnh của đứa bé song hành với ngoại hình xấu xí, thô kệch và cái đầu trọc lóc. , lưng to như lưng gấu, mắt nhỏ. Tính tình khùng khùng nhưng cũng rất tốt bụng, rất yêu trẻ con, thường chơi với lũ trẻ hàng xóm. một người rất bất hạnh và tội nghiệp.

Nhưng thật bất hạnh, một con người khiêm tốn, trong hoàn cảnh khó khăn như vậy lại được trở thành bạn trai, đó là điều may mắn, đó là hạnh phúc của cộng đồng. Anh Chợt Có Vợ: Tràng nhặt được vợ chỉ sau hai lần chạm mặt, chỉ qua một vài câu chuyện tiếu lâm và bốn bát bánh canh giữa ngày đói. Có thể nói, câu chuyện lấy vợ của Tràng như một chuyện lạ mà thú, tưởng như đùa mà cũng có thật. Lúc đầu, khi người phụ nữ rách rưới tội nghiệp đồng ý lấy tràng, lúc đó, nam thanh niên này cũng cảm thấy chạnh lòng: “Không biết có cho ăn cơm này không, đến cả thân mình cũng ăn được, lại không. vẫn vượt qua boong. ” nhưng rồi tặc lưỡi nghĩ đến đâu hay tới đó. “tsk, không quan trọng!” – một câu nói như đồng ý, như chấp nhận số phận, như bắt đầu một cuộc sống mới, một cuộc sống với một người vợ. Việc hai người đến với nhau là một sự tình cờ nhưng cũng là lẽ tự nhiên, họ cần một người vợ biết hạnh phúc – người phụ nữ đáng thương ấy cần được nâng đỡ để vượt qua hoàn cảnh đói khổ, phương tiện đi lại. đây là cuộc sống hàng ngày trên thế giới.

Trên đường đưa nàng về nhà, nàng thật sự rất vui vẻ hạnh phúc khi quên cả cuộc đời khốn khó với cảnh nghèo đói, tăm tối đe doạ từng ngày, hiện tại có một điều gì đó mới mẻ và lạ lẫm mà nàng chưa từng cảm nhận được. Kim Uni đã hơn hai mươi lần nhắc đến và miêu tả niềm vui và nụ cười thường trực trên môi khi có vợ, anh dùng những từ vừa gợi tả vừa gợi hình như: khuôn mặt hạnh phúc, đôi mắt rạng rỡ, nụ cười trên miệng. và sau một đêm tân hôn, để vợ chồng cảm thấy khác lạ, êm đềm, bồng bềnh như vừa tỉnh dậy từ một giấc mơ, cảm thấy yêu thương và gắn bó với tổ ấm của mình. và thay đổi lớn nhất là tôi cảm thấy mình cần phải làm một điều gì đó, sau này trở thành người lo cho vợ con, tôi thấy mình có trách nhiệm và nghĩa vụ rất lớn.

đọc tác phẩm, ta cảm nhận được một tràng chân thành và cảm động, người hớn hở như vừa bước ra từ một giấc mơ. “Anh ấy chạy ra giữa hiên, anh ấy muốn làm gì đó để tham gia vào việc sửa sang lại ngôi nhà.” hai điểm khác nhau từ đầu tác phẩm. hôn nhân giống như một bước ngoặt lớn làm thay đổi cả cuộc đời và tính cách, từ đau khổ thành hạnh phúc, từ chán chường thành vui vẻ yêu đời, từ một người ngây ngô trở thành một người có tinh thần trách nhiệm. đây là giá trị tuyệt vời của hạnh phúc, là sự tái sinh của tâm hồn.

khi kết thúc vở diễn, trong tâm trí khán giả hiện lên cảnh những người nghèo khổ, cơ cực chạy dọc con đập, phía trước có lá cờ đỏ sao vàng. nhóm đi phá kho thóc của Nhật. đây là hiện thực và cũng là ước mơ tin tưởng vào tương lai, tin tưởng vào đảng, vào cuộc cách mạng đàn tràng và muôn đời sau. Kim Uni quá xuất sắc và thành công khi có thể đại diện cho sự thay đổi và lột tả tâm lý nhân vật bằng ngòi bút nhân văn sâu sắc của tác giả.

trang giống như một tác phẩm kỳ lân bằng kim loại. tình huống nhặt vợ đầy bất ngờ và đặc sắc nhưng thể hiện ý nghĩ sâu sắc của vở kịch rằng dù nghèo khó, tuyệt vọng thì con người vẫn luôn nghĩ đến sự sống chứ không phải cái chết, luôn có niềm tin vào một tương lai. điển trai. Qua Columbus, chúng ta cũng cảm nhận được một tâm hồn trong sáng và cao đẹp của những người dân lao động nghèo, đó là lòng nhân đạo và niềm hy vọng.

9. phân tích các nhân vật trong truyện Vợ nhặt – văn mẫu 7

Kim Lân là nhà văn gạo cội của nền văn học hiện thực Việt Nam. ngòi bút của ông gửi đến những mảnh đời bất hạnh, những làng quê Việt Nam, những người nông dân mộc mạc, nghèo khó nhưng chan chứa nghĩa tình. truyện “nhặt vợ” là một trong những kiệt tác tái hiện chân thực hình ảnh người nông dân sống trong nạn đói năm 1945. Đặc biệt, tác giả đã khắc họa thành công diễn biến tâm lí của nhân vật chính – cụ già. >

truyện ngắn “nhặt vợ” lấy bối cảnh nạn đói thê thảm, con người chết như xác lá trong khu ổ chuột. nhan đề tác phẩm đã bộc lộ được ý chính xuyên suốt tác phẩm, nhan đề cũng chính là tình huống kỳ dị, độc đáo của truyện như một đòn bẩy để tác giả lôi kéo tâm lý của từng nhân vật. Thành công của kim uni là đại diện cho những phẩm chất cao quý của những người nông dân nghèo khổ.

trang là nhân vật chính xuyên suốt vở kịch, kim uni mượn hình ảnh chú chim cu gáy để diễn tả diễn biến tâm lý của nhân vật từ chuyển biến này sang chuyển biến khác. Colon là một người đàn ông nghèo, rách rưới sống với mẹ già. dấu hai chấm xuất hiện ở đầu tác phẩm với một số nét chấm phá của tác giả, “anh ta loạng choạng trên con đường mỏng manh dẫn qua khu chợ của những người bán vé máy bay đến bến tàu. Anh ta bước đi với nụ cười trên môi, đôi mắt nhỏ, anh ta. đắm chìm trong bóng chiều tà, hàm há hốc mồm, run rẩy khiến khuôn mặt thô kệch lúc nào cũng nhấp nhô những suy nghĩ thú vị … ”. Chỉ bằng những chi tiết đó, Kim Lân đã khéo léo vẽ nên hình ảnh người nông dân nghèo cô đơn giữa xóm trọ hoang vắng. Ông. cu Trang dường như khiến người đọc liên tưởng đến nhân vật nam cao, chí phèo, khi anh xuất hiện ở đầu vở với điệu bộ “vừa đi vừa chửi, vừa chửi trời, vừa chửi đất, vừa chửi đấng sinh thành. với anh ấy … ”. . những người nông dân trong xã hội phong kiến ​​cùng chung số phận, cùng hoàn cảnh sống nhưng khác nhau về cách nghĩ, cách chọn làm người.

Tuy nhiên, trong bối cảnh xã hội khắc nghiệt như vậy, Kim Uni đã xây dựng một tình huống mà câu chuyện có thể xem là mở đầu của mọi vấn đề. ông già “nhặt” vợ thì nhặt chứ không phải tân hôn. một người đàn ông xấu xí, nghèo khó, bần cùng, thô kệch, cũng có một người vợ trong hoàn cảnh éo le trong xã hội, cũng đồng hành với người vợ của mình. Đó quả thực là một đám cưới có một không hai trong xã hội ngày nay. nạn đói đã gắn kết những người cùng cảnh ngộ, đói nghèo.

Có thể nói, tình huống truyện này vô cùng đắt giá, là đòn bẩy để con lân vàng bộc lộ và lột tả hết tính cách, nhân phẩm của người đàn ông nghèo mới nhặt được vợ này.

đặc biệt hơn, diễn biến tâm lý của nhân vật đã thay đổi kể từ khi anh “nhặt” được vợ, lúc đó anh không nghĩ được gì ngoài người phụ nữ đi bên cạnh. trà, bóng tối từng ngày, quên đi cái đói khủng khiếp đang đe dọa, quên đi những tháng ngày sắp tới. trong lòng anh bây giờ chỉ có tình yêu giữa anh và người phụ nữ bên cạnh. những rung cảm và cảm xúc rất thực của một người đàn ông. anh ấy trở nên hiền lành và tốt bụng, không phải tình yêu mới có thể khiến con người hạnh phúc, đôi khi chỉ một chút tình yêu cũng có thể khiến con người thay đổi theo chiều hướng tích cực.

Diễn biến của người đàn ông có thể thay đổi đột ngột, cho đến khi về đến nhà, thấy một người phụ nữ đang ngồi giữa nhà, “anh nào ngờ không phải vậy”. vậy là anh ấy đã kết hôn rồi “. Bản thân anh ấy cũng không thể tin rằng mình đã có gia đình, mọi thứ đến quá nhanh và quá bất ngờ khiến cả anh và cô ấy đều không thể nhận ra đó có phải là sự thật hay không. Một” bất ngờ “rất hay và đáng trân trọng.

Đặc biệt trong đoạn đối thoại với mẹ, người ta nhận thấy cô gái nông dân nghèo này có tấm lòng trong sáng, đầy đủ và giản dị. anh chỉ đơn giản là cảm thấy tiếc cho thân phận của người phụ nữ xa lạ tội nghiệp, nhưng số phận đã đưa hai người họ đến với nhau, vì vậy anh đã chấp nhận nó như một món quà từ thiên đường.

vậy là anh ấy đã có vợ, sáng hôm sau anh ấy vẫn như đang ở trong mơ “trong người tôi nhẹ nhàng bồng bềnh như vừa bước ra từ một giấc mơ. Đôi lần, và chợt nhận ra xung quanh mình có điều gì đó đã thay đổi, mới mẻ và khác lạ … ”. một cuộc sống mới đến với anh trong niềm vui và sự phấn khích lạ lùng. chấp nhận cuộc sống khó khăn cùng vợ vượt qua mọi chuyện.

Cách hai vợ chồng ăn cùng nhau lần đầu tiên sau đêm tân hôn thực sự khiến người đọc xúc động. Dù “nồi cháo yến mạch” không ngon, đắng và khó ăn nhưng anh vẫn ăn rất ngon. bởi vì anh ấy biết, anh ấy hiểu gia cảnh, anh ấy hiểu xã hội, anh ấy hiểu những lúc nghèo khó. Trang là người giàu tình cảm, với mẹ, với vợ. cái nghèo cùng cực dường như không ngăn được con người yêu thương nhau hơn thế.

với lối viết hiện thực và cách xây dựng tình huống truyện độc đáo, tái hiện rất chi tiết diễn biến tâm lý của nhân vật. Kim Uni đã vẽ nên hình ảnh người nông dân nghèo khổ, nghèo khó nhưng có tấm lòng trong sáng, giàu tình yêu thương.

10. phân tích nhân vật truyện Vợ nhặt – văn mẫu 8

Truyện ngắn Vợ của kim lan ban đầu được gọi là cư trú. Truyện được Kim Lân viết sau Cách mạng tháng Tám thành công, nhưng mãi đến khi Hòa bình lập lại (1954), Kim Lân mới được biên tập và đưa tin chính thức. truyện ngắn Vợ nhặt tố cáo xã hội đẩy con người vào nạn đói khủng khiếp, kiếp người như rác rưởi; nó mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Trong câu chuyện này, nhà văn Kim Lân muốn nói với chúng ta một vấn đề, đó là con người dù ở bất cứ hoàn cảnh nào cũng đều khao khát tình yêu, khát khao hạnh phúc gia đình, vẫn luôn tin yêu. thế giới bên kia là nhân vật trung tâm của câu chuyện. thể hiện khá sâu sắc chủ đề của câu chuyện này.

truyện ngắn nhặt được của vợ kể về một người đàn ông nghèo khổ ở vùng ngoại ô tên là Trang. một buổi chiều, trong khung cảnh ảm đạm và u ám “có mùi hôi thối của rác rưởi và mùi hôi thối của xác người”, bởi vì “người ta chết như rạ” vì đói và khát, và anh ta dẫn theo một người phụ nữ. đó là vợ của bạn – người vợ

Trang thấy mình đang trong hoàn cảnh đói kém, mời anh ăn bốn bát bánh quế, kèm theo những câu chuyện cười vui nhộn, nhưng cô đã theo anh về nhà và trở thành vợ anh. Bà cụ – mẹ vợ – ban đầu không mong con trai mình lấy vợ nên không hiểu người phụ nữ của nhà mình là ai, vì bà già nghĩ con trai mình làm sao lấy được vợ, nhất là ở tuổi trung niên. của nạn đói khủng khiếp này. nhưng khi biết tin con trai “nhặt” được vợ, lòng người mẹ tội nghiệp “hiểu ra nhiều điều”: xót xa, xót xa, uất hận, ngậm ngùi. Bà nội thương con, thương con dâu quá. bà đã lấy người phụ nữ làm con dâu của mình trong nỗi buồn và sự thương cảm. để cổ vũ hai con, cô ấy nói về những điều vui nhộn.

trang cảm thấy rằng tính cách của mình đã thay đổi. từ vui mừng đến lo lắng và ý thức trách nhiệm trong cuộc sống gia đình hiện tại và tương lai, mặc dù đêm đầu tiên của đôi vợ chồng trẻ phải trải qua giữa không trung nghẹn ngào bởi mùi tử khí và tiếng khóc yếu ớt. / p>

Người mẹ đãi hai con trai của mình một ít cháo và một “tách trà đặc biệt”. miếng cám đắng ngắt, ngộp thở nhưng ai cũng thấy thoáng vui. hai mẹ con bắt tay vào dọn dẹp, quét nhà, làm vườn cho tốt, hướng đến một cuộc sống khác. Trong não anh xuất hiện một nhóm người đang phá kho thóc của Nhật và lá cờ đỏ sao vàng đang vẫy gọi.

Trang là một người lao động nghèo, tính tình vui vẻ khác thường, dung mạo xấu xí “hai con mắt ti hí, đôi mắt gà mờ đắm chìm trong bóng chiều, hai bên hàm há hốc mồm, vẻ mặt rung động khiến khuôn mặt thô lỗ của anh ta. luôn tỏa sáng với những suy nghĩ vừa thú vị vừa dữ dội. Anh có thói quen vừa đi vừa nói, vừa lẩm bẩm vừa hối hận vì những gì mình đã nghĩ ”. Cuộc sống lao động vất vả, nghèo khó đã để lại dấu ấn trên mỗi bước đi đè nặng trên tấm lưng nặng trĩu của anh: “Bước từng bước mệt mỏi, tà áo nâu phai khoác hờ trên một cánh tay, cái đầu hói cúi về phía trước. Dường như nỗi lo một ngày chiến đấu đè nặng lên anh. lưng gấu rộng rãi ”. trong hoàn cảnh đó, anh chưa bao giờ nghĩ mình sẽ có vợ. nhưng rồi một ngày “anh ấy đang kéo chiếc xe bò của mình lên đồi, anh ấy hát một bài hát để xoa dịu nỗi đau.” hét lên:

Bạn muốn ăn một chút cơm trắng! đến đây và đẩy xe với tôi, ni! …

nhưng có một người phụ nữ đẩy xe cùng anh ta. rồi mấy ngày sau anh gặp lại, bày cho người phụ nữ bốn bát bánh, và người phụ nữ đồng ý theo anh về làm vợ. và “Anh ấy còn không ngờ chuyện đó lại xảy ra, chỉ là chuyện vô nghĩa vô nghĩa, đã hai lần trở thành vợ chồng.”

Đối mặt với tình huống này, lúc đầu tôi lo lắng và sợ hãi, nhưng sau đó khát vọng về một mái ấm gia đình, một cuộc sống hạnh phúc đã trỗi dậy mạnh mẽ trong lòng tôi, xua tan mọi nỗi sợ hãi đó. Columbus dường như đã quên đi tất cả những cảnh tối tăm và tủi nhục hàng ngày, cơn đói khủng khiếp đang đe dọa và những tháng ngày sắp tới. trong lòng anh bây giờ chỉ có tình yêu giữa anh và người phụ nữ ở bên. “một cái gì đó rất mới, rất lạ, chưa từng thấy ở người đàn ông tội nghiệp đó, ôm ấp và vuốt ve làn da của anh ta, như thể một bàn tay đang nhẹ nhàng vuốt ve lưng anh ta.”

Trang đã tìm được niềm vui và hạnh phúc bên “người vợ được chọn”. Gương mặt của Trang lúc này bừng sáng lên “tiếng cười sảng khoái”, mặc cho cái đêm đầu tiên với “người vợ nhặt” ấy đã trôi qua trong “nước mắt lưng chừng” và “tiếng chim gáy trên cây trong chợ” tiếng khóc thống khổ “như của tiếng gọi của thần chết. và vào buổi sáng, “đột nhiên tôi nhận ra rằng có điều gì đó vừa thay đổi xung quanh tôi, mới và khác. nhà cửa, ruộng vườn hôm nay được quét dọn sạch sẽ, ngăn nắp … “. Nhìn mẹ đang cày cỏ, nhìn vợ quét sân. Cảnh tuy bình dị, đời thường nhưng gợi lên trong lòng Như một niềm xúc động. Nếu tôi chợt hiểu hạnh phúc là gì? Lòng yêu thương, gắn bó với vợ, với gia đình, khi anh nghĩ về tương lai và thấy rõ bổn phận và trách nhiệm của mình trong việc tạo dựng cuộc sống hạnh phúc cho tương lai: “Cô chợt tìm thấy anh tình cảm và gắn bó đến lạ kỳ với mái ấm của mình. có một gia đình. anh ấy sẽ có con với vợ ở đó. ngôi nhà như một nơi che mưa che nắng. một niềm vui bất chợt và sự phấn khích tràn ngập trong trái tim anh. bây giờ anh ấy thấy rằng anh ấy đã trở thành một con người, anh ấy cảm thấy. anh ấy còn bốn phần lo cho vợ con sau này … “.

bữa ăn trong ngày tưởng chừng như kham khổ, chỉ có lưng bát cháo yến mạch và món “chè đặc” – miếng cám đắng ngắt và nghẹn trong cổ họng. trong tâm trí anh thoáng thấy một nỗi buồn, nhưng rồi “trong tâm trí tôi, tôi vẫn nhìn thấy những người đói và lá cờ đỏ đang vẫy.”

cho chúng ta thấy rằng dù trong hoàn cảnh khó khăn, đói nghèo nhưng khát vọng về một cuộc sống gia đình hạnh phúc vẫn không hề phai nhạt trong tâm hồn và vẫn cháy bỏng mãnh liệt.

nói tóm lại, dấu hai chấm là nhân vật trung tâm trong truyện Vợ người ta. anh là nhân vật điển hình của người nông dân nghèo cần cù, dù trong hoàn cảnh đen tối nào cũng luôn khao khát một cuộc sống gia đình hạnh phúc và tin tưởng vào cuộc sống ở tương lai. Kim Uni khá thành công khi xây dựng hình tượng nhân vật tràng giang đại hải. anh diễn tả tâm lý nhân vật rất sâu sắc. ông đã đi sâu vào tâm hồn của từng nhân vật trong truyện nói chung và nhân vật nói riêng, để khám phá và miêu tả những chi tiết xúc động và khát vọng mãnh liệt của người nghèo về một cuộc sống mới hạnh phúc. các tình tiết xoay quanh hình tượng nhân vật được biên kịch sắp xếp chặt chẽ, hợp lý, tập trung thể hiện rõ chủ đề của truyện.

Người vợ được chọn là một trong những câu chuyện thành công của Kim Uni. câu chuyện vừa có giá trị hiện thực vừa mang giá trị nhân đạo sâu sắc.

11. phân tích nhân vật vào sáng hôm sau

Kim Lân là một trong những nhà văn nữ tiêu biểu của nền văn học Việt Nam. một trong những tác phẩm xuất sắc của anh phải kể đến truyện Vợ người ta sưu tầm. trong truyện, tác giả đã xây dựng nhân vật tràng giang đại hải, nhất là trong sáng sau khi lấy vợ.

Trong truyện, nhân vật kim lân đã xây dựng nhân vật với hoàn cảnh sống là hàng xóm, bố mất sớm, sống với mẹ già trong căn nhà dột nát. anh làm nghề kéo xe bò đi tỉnh. Một hôm, trên đường kéo xe bò lên sườn đồi của tỉnh, Tràng tình cờ gặp Thi. chỉ bằng một câu nói đùa và bốn bát bánh, anh đã đồng ý theo cô về làm vợ và theo cô về nhà. Khi về đến nhà, mẹ cô lúc đầu rất sốc, sau đó nhận người phụ nữ tội nghiệp làm con dâu với lòng thương cảm sâu sắc.

Sáng hôm sau, tôi đột nhiên cảm thấy hoàn toàn khác. tràng có cảm giác “trong người, mềm mại như người vừa bước ra từ giấc mơ”. Bản thân Trang cũng không tin anh đã có vợ. rồi chắp tay sau lưng bước ra sân. anh nhận thấy mọi thứ xung quanh mình đều có sự thay đổi lớn: “nhà cửa, ruộng vườn hôm nay quét dọn sạch sẽ, ngăn nắp. họ tiễn nhau ra ngoài hiên mấy bộ quần áo rách như tổ đỉa mà mười mấy năm vẫn nằm chật chội trong góc nhà. Vẫn còn hai cái thùng nước để cạn dưới gốc cây ổi đầy nước. đống mùn ngoài hành lang đã được quét sạch “. ngôi nhà như được khoác một tấm áo mới. Cảnh ấm cúng hiện ra trước mắt Trường:” ngoài vườn, mẹ đang dọn mớ cỏ rối. Vợ đang quét. sân đình, chổi quét đất Chỉ là một cảnh quay đơn giản nhưng khiến người xem không khỏi xúc động, nếu như trước khi lấy vợ, Tràng chỉ là một cậu con trai xấu xí, vụng về, hơi khùng khùng thì sau khi có vợ thì đàn tràng. đã hoàn toàn thay đổi về mặt ý thức, anh cảm thấy trách nhiệm của một người chồng, anh thấy yêu gia đình mình đến lạ lùng. là nơi che mưa che nắng. nguồn vui, niềm phấn khởi chợt tràn ngập trong lòng. chỉ đến bây giờ anh mới thấy anh như một con người, anh mới thấy mình phải có bổn phận chăm lo cho vợ con mai sau. ” và suy nghĩ như vậy, anh ta lập tức hành động: “Anh ta xăm trổ chạy ra giữa hiên, anh ta cũng muốn làm gì đó để tham gia tu sửa nhà cửa”. Kim uni đã rất tinh tế trong việc khắc họa sự thay đổi tính cách của nhân vật, không chỉ ngoại hình mà còn cả nhận thức bên trong.

đặc biệt là vào bữa ăn đầu tiên sau khi kết hôn. tràng nhìn thấy một người phụ nữ hoàn toàn khác. Cô không còn vẻ ngoài đanh đá như trước nữa mà là một người phụ nữ đoan chính và dịu dàng. anh cũng thấy mẹ tươi tắn và khác hẳn mọi khi. bữa cơm hôm ấy tuy có vẻ kham khổ nhưng gia đình ăn rất ngon. trong bữa ăn, khi nghe mẹ nói về tương lai, cô ấy chỉ nói có. có của nó cho phép người đọc cảm nhận được một bầu không khí ấm áp và thân thuộc hơn bao giờ hết. đến khi bà cụ bưng nồi cháo cám ra, khi nguôi giận và vào miệng, bà cụ mới cười và khen “ngon”. rồi anh nâng bát cháo cám lên miệng, mặt nhăn nhó vì chua xót. điều đó vẫn phần nào cho thấy tính trẻ sơ sinh trong hoạt động của đại tràng. nhất là ở đoạn cuối, khi người vợ nhắc đến những người sắp phá kho thóc của Nhật, hình ảnh những người sắp phá kho, lá cờ đỏ sao vàng bay phấp phới. nó giống như hy vọng của họ về một tương lai tươi sáng với sự thay đổi giúp họ thoát khỏi cuộc sống khốn khó.

Vì vậy, người vợ đã đón anh ta và giúp thực hiện những thay đổi danh tính sau đây. Truyện Nhặt Vợ thể hiện cảnh ngộ éo le của người nông dân nước ta trong nạn đói khủng khiếp năm 1945. Đồng thời, tác giả cũng thể hiện bản lĩnh tốt đẹp và sức sống kì diệu của mình.

12. cảm nhận về nhân vật

Kim Lân thuộc danh sách những cây bút truyện ngắn tài năng của nền văn học Việt Nam hiện đại. anh thường viết về những vùng quê, những con người chân chất, chất phác, nhưng chan chứa nghĩa tình. đàn bà thu là một trong những sáng tác tiêu biểu của ông. Vở kịch đã khắc họa thành công nhân vật Tràng, một công nhân nghèo nhưng có tâm, luôn khao khát hạnh phúc gia đình bình dị và hướng tới một tương lai tươi đẹp.

Kim Lân rất am hiểu đồng ruộng và cuộc sống của con người nên đã có những trang viết sâu lắng và xúc động. truyện cô vợ nhặt trong tập Con chó xấu xí) được coi là truyện ngắn kim đơn hay nhất. truyện cổ tích có quá trình sáng tạo khá lâu. ban đầu nó được rút ra từ tiểu thuyết barrio (một tiểu thuyết viết dở dang trong thời kỳ trước cách mạng). hòa bình lập lại, kim uni lại viết tiếp. người vợ nhặt được dấu vết của một quá trình dài chiêm nghiệm về nội dung và chiêm nghiệm kỹ lưỡng về nghệ thuật.

Trong câu chuyện Vợ nhặt, Kim Uni đã bộc lộ nhân sinh quan sâu sắc của mình. nhà văn đã phát hiện ra vẻ đẹp kì diệu của người lao động giữa cái nghèo cùng cực, trong bất cứ hoàn cảnh khốn khó nào, con người vẫn vượt qua cái chết, hướng về cuộc sống gia đình, vẫn yêu thương, tôn trọng nhau, hướng tới ngày mai. điển hình của những người này là các nhân vật.

Đọc câu chuyện, chúng ta cứ ngỡ chuyện “chọn vợ” là một sự tình cờ, nhưng nếu ngẫm kỹ lại, chúng ta sẽ thấy nó xuất phát từ tình yêu của những con người chân chính. lòng yêu thương của mọi người đã cho anh ta quyết định dứt khoát để hồi sinh người đàn bà xa lạ. Hành động này của tràng cũng ẩn chứa khát vọng hạnh phúc lứa đôi, gia đình mà trước đây anh không dám ước.

Chính khát khao và tình yêu đã làm cho cánh đồng biến đổi từ hình dáng bên ngoài đến tâm hồn bên trong. “Khuôn mặt anh ấy có một vẻ vui vẻ bất thường. anh tự cười một mình và đôi mắt lấp lánh. “với cách miêu tả đó, trước mắt người đọc là một kiểu khác. của một con người mang mặc cảm tự ti, trái tim cằn cỗi như được hồi sinh.

về đến nhà, lúc đầu anh thấy “xấu hổ”, rồi “đứng giữa nhà bỗng thấy sợ”. nhưng đó chỉ là cảm giác thoáng qua. niềm hạnh phúc quá lớn khiến anh nhanh chóng lấy lại thăng bằng. một lúc sau, mỉm cười đối với chính mình nghĩ đến có chút kinh ngạc, không dám tin là thật: “Ta còn nghi ngờ không phải. Vậy ngươi đã có vợ rồi?” đó là một bất ngờ hạnh phúc.

Khi kết hôn, niềm vui của anh ấy càng ngày càng lớn. anh dường như đã quên đi cuộc sống hàng ngày đen tối của mình và cảm thấy có một sự thay đổi. ý thức được trách nhiệm, bổn phận của người chồng, người chủ gia đình “bỗng thấy anh gắn bó với ngôi nhà của mình bằng tình yêu thương đến lạ lùng. chỉ đến bây giờ anh ấy mới thấy anh ấy là đàn ông, anh ấy mới thấy mình phải có bổn phận chăm lo cho vợ con sau này. ”

Từ một người vụng về và vô tư, chỉ biết những gì trước mắt, anh trở thành một người quan tâm đến những thứ bên ngoài xã hội và khao khát thay đổi cuộc sống của mình. khi tiếng trống khai thuế ngoài long đình vang lên gấp gáp, dồn dập trong chùa, đó là điều hiếm thấy ở ngôi trường xưa. Đầu óc anh quay lại cảnh những người dân nghèo đua nhau cướp kho thóc của Nhật và trước mặt họ là một lá cờ đỏ. hãy nhớ lại cảnh đó mà ăn năn, hối cải và tiếp tục chứng kiến ​​cảnh người đói và ngọn cờ phất phơ.

Tràng được miêu tả nổi bật trong bối cảnh những ngày cực kỳ bi thảm của nạn đói ở nông thôn Việt Nam do thực dân Pháp và phát xít Nhật gây ra năm 1945. Những người chết đói được miêu tả với “khuôn mặt hốc hác về đêm”, “những gia đình quê ở Nam Định và Thái Bình. những khu vực, với những tấm thảm, ôm nhau trên bầu trời xám xịt như những bóng ma “, và” bóng người đói di chuyển lặng lẽ như bóng ma “. trong không gian thế giới bao trùm bởi kẻ sống và người chết, tiếng quạ kêu “thống khổ” cùng với “mùi xác chết” càng làm tăng thêm cảm giác thê lương u ám. cái đói tàn phá sự sống một cách khủng khiếp. trong bối cảnh như vậy, kim uni đã gửi gắm vào đó một tình yêu chân thật, dở khóc dở cười giữa tình làng và nghĩa xóm, một mối tình khởi nguồn từ bốn bát bánh thầu dầu giữa ngày đói kém.

Kim uni đã tạo ra một tình huống độc đáo: chàng tìm được một người vợ, từ đó làm nổi bật lên khát vọng hạnh phúc, tình yêu thương đùm bọc lẫn nhau của những con người đói khổ. ngay cả nhan đề Vợ nhặt cũng chứa đựng một tình huống như thế: nhặt là nhặt, nhặt vu vơ. trong nạn đói năm 1945, tưởng chừng người lao động khó thoát chết, giá trị của một con người vô cùng thấp, người ta có thể có vợ, chỉ bằng vài đĩa bánh ngoài chợ. thiêng (vợ) đã trở nên rẻ rúng (thu). Nhưng tình huống truyện lại có một sợi dây khác: chủ thể của hành động “nhặt nhạnh” kia là Tràng, một người dân quê nghèo, xấu xí, trong lúc đói khát mà bỗng dưng lấy được vợ, cả vợ. vì vậy đó là một điều kỳ lạ. kỳ lạ đến mức tạo ra hàng loạt bất ngờ cho những người hàng xóm, bà cụ – bà mẹ và chính bản thân cô.

Tình huống của truyện trước đã làm bật ra dòng tâm lý vô cùng tinh tế trong từng nhân vật, đặc biệt là ở tràng giang đại hải.

một anh chàng vụng về và ngốc nghếch, bỗng chốc trở thành một người rất hạnh phúc. nhưng niềm vui quá lớn, quá bất ngờ, quá ngỡ ngàng “đến ngày hôm nay anh vẫn ngờ ngợ không phải vậy. Vậy là anh đã có vợ rồi sao?” và rồi sự ngạc nhiên trước niềm hạnh phúc đó nhanh chóng biến thành một niềm vui cụ thể và hữu hình. đó là niềm vui của hạnh phúc gia đình – một niềm vui giản dị nhưng lớn lao không gì sánh được … chàng thanh niên nghèo “thấy mình bỗng thân thương gắn bó với ngôi nhà của mình”.

Dù là vợ nhặt được của anh ta, nhưng không hề rẻ rúng, đáng sỉ nhục. ngược lại, cô ấy rất trọng thị, coi trọng kỳ thi. Niềm khao khát về một mái ấm gia đình đã khiến cô vượt qua nỗi lo về cái đói, “Thân còn không kịp, còn phải đi”. anh tặc lưỡi “cho qua” cơn đói, mua cho cô một cái thúng con, vài xu dầu rồi đưa cô về căn lều tồi tàn của hai mẹ con. hồi hộp chờ đợi sự đồng ý của bà cụ.

Sáng hôm sau, anh cảm thấy dễ chịu như người bước ra từ một giấc mơ. có một gia đình. ở đó anh ta sẽ có con với vợ mình. ngôi nhà như một nơi che mưa, che nắng. Đó là một điều rất đơn giản nhưng lại có ý nghĩa rất lớn trong cuộc đời của Columbus. coi anh ta như một người đàn ông. một nguồn vui và hứng khởi bỗng tràn ngập trong lòng tôi ”. một niềm vui cảm động, cả thực và mơ.

chi tiết: “anh ta chạy ra giữa hiên, anh ta cũng muốn làm một việc gì đó để tham gia tu sửa nhà cửa” là một đột biến quan trọng, một bước ngoặt làm thay đổi cả vận mệnh và tính cách của anh ta. đến hạnh phúc, từ chán chường đến yêu đời, từ ngây ngô đến lương tâm. Đại tá có một ý thức sâu sắc về nghĩa vụ: “Ông cảm thấy nhiệm vụ của mình là phải chăm sóc vợ con của mình trong tương lai”. thực sự “hồi sinh tâm hồn” mới là giá trị tuyệt vời của hạnh phúc.

câu cuối cùng “Tôi vẫn còn thấy những người dân đói khổ và lá cờ đỏ phất phơ trong tâm trí tôi, nó mang rất nhiều sức nặng về mặt nghệ thuật và nội dung cho câu chuyện cổ tích. Hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng là một dấu hiệu rất mới của một sự thay đổi lớn của xã hội, có ý nghĩa quyết định với sự thay đổi của toàn bộ số phận con người, đây là điều mà các tác phẩm văn học hiện thực giai đoạn 1930 – 1945 chưa thể thấy được, nền văn học mới sau cách mạng tháng 8 đã đặt ra vấn đề của số phận con người theo một cách khác, lạc quan hơn, hy vọng hơn.

Người vợ được nhớ lại là truyện hay nhất của Kim Uni, một tác phẩm giàu giá trị hiện thực và nhân đạo; là bài ca về tình người nơi người nghèo, ca ngợi niềm tin bất diệt vào tương lai tươi sáng của nhân loại. truyện xây dựng thành công hình tượng nhân vật Tràng, một người lao động nghèo nhưng tràn đầy yêu thương, hi vọng và lạc quan qua cách đặt tình huống truyện và cách kể chuyện độc đáo, đặc biệt là bút pháp miêu tả tâm lí tinh thần, tiết kiệm, khiến tác phẩm trở nên giàu chất thơ. , cảm động và hấp dẫn.

13. phân tích tính cách sau khi kết hôn

Kim Lân là nhà văn tiêu biểu của nền văn học Việt Nam hiện đại. ở cả hai thời kỳ sáng tác (trước và sau cách mạng tháng Tám), tuy viết không nhiều nhưng ông vẫn có những tác phẩm hay qua từng thời kỳ. Với tâm thế của một người con xa quê, Kim Uni đã viết về nông thôn, người nông dân bằng sự đồng cảm và yêu thương chân thành. Nhặt Vợ là một truyện ngắn đặc sắc của nhà văn. vở kịch có tiền thân là tiểu thuyết Ngoại ô, viết về đề tài nạn đói năm Ất dậu 1945, kể về câu chuyện của một thanh niên nghèo nhặt được vợ giữa cơn đói. người lao động: dù sống trong hoàn cảnh nào, dù ở vực thẳm đói khát, họ vẫn luôn khao khát được sống, được hạnh phúc. điều đó được thể hiện rất rõ trong đoạn trích: sáng hôm sau, mặt trời lên cột … anh sửa sang lại nhà cửa. “Sự thay đổi tính cách của nhân vật trong buổi sáng vợ về nhà tiếp tục diễn biến câu chuyện đồng thời thể hiện sự trân trọng của nhà văn Kim Lân đối với nhân vật của mình, cũng như sự trân trọng sâu sắc của nhân vật với những con người tuy nghèo khổ nhưng có một không hai. khát vọng sống mạnh mẽ.

vở kịch lấy bối cảnh ở khu dân cư đang ở đỉnh điểm của nạn đói năm Ất dậu 1945. Từ khi nào nạn đói lan sang khu dân cư? khu dân cư như một nghĩa địa, không có dấu hiệu của sự sống. Trong hoàn cảnh đó, Tràng, một thanh niên nghèo đi xe bò để nuôi sống bản thân và mẹ già đã tái hôn. sự trở về của người vợ đã bộc lộ niềm khao khát hạnh phúc và tình yêu của những kẻ đói khát. Giữa cái đói, cái tối và bên bờ vực của cái chết, những người lao động Việt Nam vẫn khao khát hạnh phúc và luôn lạc quan về tương lai. điều này được thể hiện rất rõ trong tâm trạng của nhân vật vào sáng hôm sau, sau khi đón vợ.

“Sáng hôm sau, mặt trời lên cao bằng cột điện và cánh đồng lại ló dạng. trong lòng nhẹ nhàng bồng bềnh như ai vừa thoát ra khỏi một giấc mơ. Không phải là nỗi lo lắng khi đối mặt với hiện thực đen tối trước mặt Cũng không phải cảm giác hối hận khi nhặt vợ về giữa những ngày đói khát. Ta chỉ thấy trạng thái nhẹ tênh. và tâm trạng sảng khoái của một người đàn ông đang ngập tràn hạnh phúc của người bạn đời thì tràng giang đại hải đang sung sướng, đang rất hạnh phúc bỗng ngạc nhiên đến ngỡ ngàng: “chuyện anh có vợ đến ngày nay vẫn ngỡ như chưa có” nhà đã. sạch sẽ: “cô ấy chớp mắt liên tục và chợt nhận ra xung quanh.

ngạc nhiên hơn khi họ nhận thấy rằng môi trường khác biệt và mới mẻ, có một cái gì đó mới mẻ và khác biệt trước cửa nhà của chúng tôi. nhà và vườn hôm nay được quét dọn sạch sẽ. mấy bộ quần áo rách như tổ đỉa còn nằm chỏng chơ trong góc nhà được người ta đưa ra ngoài hiên. hai thùng nước chưa cạn dưới gốc cây đã đầy nước. đống rác ngổn ngang hành lang đã được người ta nhặt lên. niềm vui trào dâng trong lòng tôi. chúng đều là những tín hiệu đáng mừng, những dấu hiệu của một ngày mai tươi sáng hơn. Nếu họ chỉ nghĩ đến sự sống và cái chết trước mắt, nếu họ không có niềm tin rằng họ sẽ không còn đói, nếu họ không khao khát một cuộc sống tốt hơn, họ sẽ để nhà cửa bừa bộn, nhếch nhác.

Một khung cảnh rất bình dị hiện ra trước mắt khán giả: “Ngoài vườn, mẹ đang nhặt cỏ. vợ anh đang quét sân, cái chổi lạch cạch trên mặt đất. hai người phụ nữ trong cuộc sống của anh ấy rất chăm chỉ quét dọn nhà cửa. “Cảnh quay rất đơn giản và bình thường, nhưng đối với anh ấy thì nó rất cảm động. hạnh phúc, quả thực đến từ những điều rất nhỏ bé ”. niềm vui, niềm hạnh phúc đã sản sinh ra một sự thay đổi diệu kỳ trong tâm hồn ruộng: “bỗng thấy anh lưu luyến quê lạ”. ngôi nhà không phải là một thứ hữu hình, cụ thể, nhà còn là một gia đình, một tổ ấm. từ bây giờ “anh ấy có một gia đình. ở đó anh ta sẽ có con với vợ mình. ngôi nhà như che mưa che nắng, là nguồn vui, hứng khởi chợt trào dâng trong lòng. Chỉ trong một đoạn ngắn, Kim Uni đã lột tả hết tâm trạng của nhân vật. từ bất ngờ, ngạc nhiên đến vui sướng tột độ khi biết mình đã có gia đình. một niềm vui cảm động, vừa thực vừa mộng. hạnh phúc như đồng đội, bởi ngoài hạnh phúc lứa đôi còn có một hạnh phúc lớn lao khác: hạnh phúc gia đình. anh chàng vụng về và ngốc nghếch thường ngày bỗng trở nên trầm tư. hạnh phúc làm cho con người trưởng thành hơn về mặt cảm xúc.

hạnh phúc cũng khiến con người trưởng thành về ý thức. ý thức được bổn phận và trách nhiệm của con người đối với gia đình. tràng nhận ra rằng ý nghĩa của cuộc sống là yêu thương, đồng hành và chăm sóc những người thân yêu. “Giờ thấy anh ấy là một người đàn ông, anh ấy thấy mình phải có bổn phận chăm lo cho vợ con sau này. anh chạy ra giữa sân, anh cũng muốn làm gì đó để tham gia tu sửa nhà cửa. chi tiết anh xăm trổ chạy ra giữa hiên cũng muốn làm gì đó để tham gia tu sửa ngôi nhà “đó là một đột biến quan trọng, một bước ngoặt làm thay đổi cả vận mệnh và tính cách của cộng đồng: từ đau khổ đến hạnh phúc, từ chán chường đến yêu đời, từ hồn nhiên đến lương tâm. hiển nhiên, khát vọng hạnh phúc ở con người lớn hơn cái đói và cái chết. đó là lý do của đoạn kết. “Trong não tôi vẫn còn nhìn thấy những người dân đói khổ và lá cờ đỏ phất phơ” của câu chuyện.

nhân vật của đoạn trích nói riêng và tác phẩm nói chung là một phát hiện của nhà văn kim lan về những người lao động: dù sống trong hoàn cảnh nào, dù ở trong vực thẳm đói khát, họ vẫn luôn khao khát. cho cuộc sống, khát khao hạnh phúc. khát vọng đó mạnh hơn cả đói và chết. phát hiện này làm tăng thêm giá trị nhân đạo cho tác phẩm. So với những tác phẩm viết về người lao động trước cách mạng, Vợ nhặt mang một giá trị mới. nhà văn không chỉ nhìn thấy nỗi đau khổ của con người và vẻ đẹp tâm hồn của họ, mà còn nhìn thấy tương lai và con đường sống tất yếu của họ. ngay cả khi đứng vững, người lao động Việt Nam vẫn tràn đầy khát vọng sống, khát vọng hạnh phúc, vẫn tin tưởng đến trường, tin vào vực thẳm của cái đói và cái chết, dù có bị dồn đến bước đường cùng thì mọi người vẫn tin tưởng ở họ. .

Nhà văn Kim uni nói: “Khi viết về nạn đói, người ta thường viết về nghèo đói và bi kịch. khi viết về những con người trong năm đói, người ta thường nghĩ đến những con người chỉ nghĩ đến cái chết. Tôi muốn viết một câu chuyện ngắn với một ý tưởng khác. Dù cận kề cái chết nhưng những người này không nghĩ đến cái chết mà vẫn hướng về cuộc sống, vẫn hy vọng và tin tưởng vào tương lai. họ vẫn sống, sống như một con người. ”

Xem các thông tin hữu ích khác trong phần tài liệu của hoatieu.vn.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Phân tích nhân vật tràng trong tác phẩm vợ nhặt. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *