Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
525 lượt xem

Phân tích bài Chí Phèo siêu hay (14 mẫu) – Văn 11

Bạn đang quan tâm đến Phân tích bài Chí Phèo siêu hay (14 mẫu) – Văn 11 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Phân tích bài Chí Phèo siêu hay (14 mẫu) – Văn 11

phân tích tác phẩm chí phèo giúp chúng ta hiểu được đôi điều về một mảnh đời bất hạnh chà đạp và đày đọa con người đến cùng. từ đó thể hiện tên tuổi và ngòi bút tài hoa của nam nhà văn cao.

phân tích bài văn gồm 14 bài văn mẫu hay và ấn tượng được download.vn chọn lọc từ bài làm của các bạn học sinh lớp 11 đạt điểm cao nhất. qua 14 câu chuyện phân tích văn mẫu chi phèo giúp các bạn có thêm gợi ý tham khảo, nâng cao kiến ​​thức, biết cách phân tích các bước, giải bài toán đã nêu. Từ đó, bạn hãy nhanh chóng viết một bài văn hay, ngắn gọn.

lược đồ phân tích cú pháp bài báo

i. mở đầu

– một số đặc điểm tiêu biểu của một tác giả nam cao: ông được coi là đại diện tiêu biểu nhất của văn học hiện thực trong giai đoạn phát triển cuối cùng của hiện nay

– giới thiệu tác phẩm của chí phèo : một câu chuyện kết tinh thành công của cao nhân về đề tài nông thôn và nông dân và là một kiệt tác của văn xuôi trước cách mạng

ii. nội dung bài đăng

1. làng vu đại: không gian nghệ thuật của những câu chuyện

– đây là không gian nghệ thuật câu chuyện vì tất cả các câu chuyện chi phèo đều diễn ra ở đây

– những xung đột giai cấp gay gắt, âm thầm nhưng gay gắt, bầu không khí u ám, ngột ngạt.

– cuộc đời của một người nông dân cực khổ bị đẩy vào ngõ cụt, bị mọi người xa lánh.

⇒ không gian nghệ thuật làm cơ sở để đi sâu khám phá hình tượng nhân vật, đồng thời thấy được giá trị hiện thực và nhân đạo của tác phẩm

2. nhân vật kiến ​​

– cười thành tiếng, nhẹ nhàng dịu dàng, dùng đầu bò trị đầu bò … ⇒ thủ đoạn xảo quyệt, xảo trá

– tính cách đáng khinh, dâm dục, ghen tuông và độc ác

⇒ tiêu biểu cho những địa chủ hùng mạnh ở nông thôn Việt Nam trước cách mạng

3. hình tượng nhân vật chi phèo

a. ngoại hình nhân vật

– bị nguyền rủa khi anh ta bước đi …: sự xuất hiện tự nhiên

– Thông qua những câu chửi, chân dung của nhân vật hiện lên: kẻ phạm tội chửi thề khi uống rượu, nhưng đằng sau đó là khao khát được coi là người bình thường

b. lịch sử, cuộc sống trước khi ra tù

– lai lịch: không cha, không mẹ, không nhà, không cửa

– tuy nhiên, chí vẫn giữ được những phẩm chất tốt đẹp của mình:

+ là một người trung thực làm ăn chân chính với ước mơ giản dị và lòng tự trọng

c. sự biến đổi của chí phèo sau khi ra tù

– Sự kiện bắt chí phèo:

 • Vì ghen tuông với vợ.
 • Chế độ nhà tù thực dân đã biến dã tâm của ông thành một kẻ côn đồ, xuyên tạc và quái dị.

– hậu quả của những ngày trong tù:

 • hình thức: biến thành yêu quái ⇒ Chí phèo đã mất hình dạng con người.
 • nhân tính: say rượu vĩnh viễn, đập đầu, chửi bới, đập phá, làm công cụ cho công Chí phèo ha mất. hình thức nhân văn của nó.

– quá trình biến chất của Chí phèo: đến nhà kiến ​​để trả thù ⇒ bị mắc vào một âm mưu, trở thành tay sai của kiến ​​

⇒ thậm chí đã bị tước bỏ bản chất của con người và con người

d. cuộc gặp gỡ giữa chi phèo và thị ha

– tình yêu thi hà đã đánh thức bản chất lương thiện của Chí Phèo.

 • về nhận thức: nhận thức được mọi âm thanh của cuộc sống.
 • nhận ra bi kịch trong cuộc đời và sợ cô đơn
 • về nhận thức: chi phèo khao khát lương thiện và muốn giới thiệu với mọi người.

– hình ảnh đĩa cháo hành là một hình ảnh độc đáo, chân thực và đầy ý nghĩa: người ăn đầu tiên, người cuối cùng chan chứa tình yêu thương và hạnh phúc.

⇒ chi phèo đã hoàn toàn thức tỉnh

e. bi kịch bị từ chối

– lý do: vì dì và chú không cho anh chí phèo → định kiến ​​của xã hội.

– tính khí thất thường của chi phèo:

 • lúc đầu: anh ta rất ngạc nhiên về thái độ của anh ta
 • sau đó anh ta hiểu ra mọi chuyện: anh ta cầm dao đến nhà kiến, đâm con kiến ​​đến chết và tự sát.

⇒ cái chết của chi phèo là cái chết của một con người trong bi kịch đau đớn trước ngưỡng cửa trở lại làm người.

4. đặc điểm nghệ thuật

– xây dựng một nhân vật điển hình trong một tình huống điển hình.

– nghệ thuật thể hiện rõ ràng tâm lý nhân vật.

– ngôn ngữ đơn giản, một cách diễn đạt.

– cấu trúc mới của câu chuyện, có vẻ tự do nhưng rất chặt chẽ và logic.

– cốt truyện và tình tiết thú vị, thay đổi mạnh mẽ.

iii. kết thúc

 • khẳng định lại những nét tiêu biểu nhất về nội dung và nghệ thuật của tác phẩm Chí phèo
 • với tác phẩm này, nam cao đã tố cáo mạnh mẽ chế độ phong kiến ​​của xã hội nửa thuộc địa, đồng thời tôn trọng, khám phá và khẳng định bản chất tốt đẹp của con người ngay cả khi tưởng chừng đã trở thành ác quỷ

…………

tải xuống tệp để xem thêm các sơ đồ phân tích xét nghiệm

phân tích bài văn – mẫu 1

Nam cao là một nhà văn tiêu biểu với những tác phẩm viết về người nông dân, chí phèo được coi là một kiệt tác, khẳng định tài năng và phong cách nghệ thuật của ông. nhà văn đã dựng nên hình ảnh cuộc sống của người nông dân dưới sự áp bức của bọn cường hào địa chủ, đẩy họ xuống con đường tha hóa và xuống đáy xã hội.

Truyện Chí Phèo đã tái hiện hình ảnh nông thôn Việt Nam, xã hội Việt Nam trước cách mạng tháng Tám. xã hội này một mặt được đặc trưng bởi những gương mặt như bá chủ, ly gián, đội tảo, bát quái và các bè phái vây quanh, sống tự mãn, xấu xa, chuyên chế và “cùng nhau hành trình bóc lột trẻ em, nhưng chia rẽ bí mật, thu hút từng khoảng cách để đối xử với nhau ”; Một bên là nhiều dân làng thấp cổ bé miệng, lòng đầy lo sợ, nhẫn nhịn cả năm vẫn không đủ ăn. Những lớp người như Chí Phèo, Trường Sinh, Quân tử họp thành một nhóm riêng. họ là những người dân bình thường, những người dân lao động nghèo khổ, nhưng họ đã trở thành kẻ lưu manh, bị mua chuộc và trở thành tay sai của thế lực, họ suy luận và gây ra vô số tai họa cho những người dân lương thiện.

Dưới ngòi bút của chàng trai cao, một bức tranh xã hội đầy kịch tính hiện lên, chứa đựng những xung đột bùng nổ.

Thông qua nhân vật chí phèo nam cao, ông đã trực tiếp nêu lên vấn đề tha hoá, đổi chỗ, mất nhân tính và thân phận con người do bị áp bức, bóc lột, đói nghèo, cơ cực. tác giả đã mổ xẻ vấn đề cuộc đời và số phận của mỗi người, ý nghĩa của quyền sống, quyền làm người, ý nghĩa của nhân cách và phẩm giá ngay cả ở những con người bị cộng đồng khinh rẻ, chối bỏ. ở rìa xã hội, ngay cả trong tình trạng “từ dưới lên trên người nghèo”, có vẻ như cả nhân loại và loài người đã bị tiêu diệt hoàn toàn.

Ngoài ra, truyện Chí Phèo còn giúp người đọc có cơ sở để chia sẻ những dằn vặt, đau khổ của con người khi không được làm người, chỉ muốn sống bình thường, “làm người lương thiện”. không phải là sự kết hợp giữa khía cạnh xã hội và con người trong chủ đề mà truyện Chí phèo nêu ra khiến tác phẩm này có giá trị văn học sâu sắc hơn và có sức vang lớn hơn.

Tất cả các nhân vật trong truyện của Nam Cao đều có những nét tính cách riêng, từ Chí Phèo, Thị Hà, đến Bá Kiến, Lý Cường, Năm Long, Người lính, Đội tảo, Tự lang, Bà. của mày. nở, v.v. tất nhiên, trong số những nhân vật này, ấn tượng mạnh nhất với người đọc là chí phèo, kiến ​​ba, thị ha. mỗi nhân vật thực sự là một nhân cách, “con người này”, rõ ràng, với diện mạo và tính cách riêng, cách sống riêng, ngôn ngữ riêng, số phận riêng, đồng thời đại diện cho một kiểu nhân vật khác. về mặt xã hội, tâm lý.

ba kiến ​​là điển hình của những người đàn ông mạnh mẽ ở nông thôn. tất cả đều có những nét chung: độc đoán, xấu xa, đa tình, đầy thủ đoạn để giành giật và củng cố quyền lực của cá nhân, con cái, gài bẫy, hà hiếp người tốt, hại người không ăn cánh, chống đối. con kiến ​​thậm chí còn xảo quyệt và xảo quyệt hơn trong nghề chưởng lý của mình, đặc biệt là khi liên quan đến những người đang tranh chấp quyền lực với anh ta hoặc những người cố gắng liều mạng. tùy người, tùy việc mà biết khi nào thì quát nạt, đe dọa, khi nào thì tốt bụng, dụ dỗ, mua chuộc. Nhờ vậy mà anh ta có thể thực hiện được mọi ý đồ đen tối của mình, khuất phục được lũ bò húc, đánh bại các phe đối địch trong làng, sức mạnh của anh ta ngày càng thăng tiến và không ngừng. Vị hiền triết kiếp đó đã khống chế được kẻ lừa đảo suốt một thời gian dài, nhưng cuối cùng lại bị Chi Chi giết chết vì trong thâm tâm, hắn vô thức nhận ra hắn là kẻ thù của mình. chính anh ta, người đã tước đi quyền được sống của anh ta.

đối với ba kình, chi phèo chỉ là một trong những người liều lĩnh như năm sinh, bậc quân tử, nên cách đối nhân xử thế của hắn đối với chi phèo nói chung cũng giống như một “chiến lược” đối với người khác. đẳng cấp: đe dọa, đàn áp công khai hoặc ngầm hiểu; hoặc trong trường hợp của mình, vô hiệu hóa, mua chuộc, lợi dụng làm tay chân. và chí phèo, cũng như năm sinh và binh trí, ai cũng biết bản chất, điểm mạnh, điểm yếu của đại kiến, người như anh. nhưng chí phèo phục vụ cho con kiến ​​càng lâu càng hiệu quả, vì hắn vốn là một người nông dân chất phác, khỏe mạnh, thậm chí sau khi ra tù, hắn đã trở thành con quỷ của làng vu đại. thậm chí ông lão còn bị tra tấn, hành hạ, làm nhục hơn nữa. và do đó chi phèo hiểu anh hơn, ghét anh hơn. Khi tỉnh táo, Chí Phèo đã nhận thức rõ nỗi nhục nhã khi phải hầu hạ người vợ thứ ba của kiến ​​ba khoang, bị con kiến ​​đánh đau và tống vào ngục. sau khi ra tù, anh trở thành một con người khác. Từ một thanh niên hiền lành, nhút nhát, anh trở thành một kẻ côn đồ, liều lĩnh, hung dữ, suốt ngày say xỉn và chửi bới. nhưng dù tỉnh hay say, tỉnh táo hay vô thức, anh vẫn không bao giờ quên miền của mình. con kiến ​​thực sự là nỗi ám ảnh của anh ấy.

xuyên suốt truyện, tác giả chỉ miêu tả ba lần Chí phèo gặp kiến ​​ba, sau khi ra tù. lần thứ nhất, sau khi say khướt, anh ta xách chai đến trước cửa nhà, gọi tên thường gọi của ông già và chửi bới. Anh ta sẽ gây rắc rối. gây sự, chửi bới, dằn mặt một người là bạo chúa, vừa để thỏa cơn tức giận, vừa có cơ hội đối chất với những người xung quanh để xin tiền nhậu nhẹt. đối với một người như chí phèo, một người mà sự liều lĩnh khốc liệt là một cách để thể hiện, để tồn tại và cũng để che đậy nỗi sợ hãi cố hữu, không thể nói gì về dự án, quyết tâm và hành động. tất cả phụ thuộc vào tình hình cụ thể. khi gặp li cuong, li cuong mắng mỏ, đánh bạt tai, rạch mặt, mắng mỏ rồi quay ra ăn vạ. nhưng khi con kiến ​​”tốt bụng” chào, mời, thể hiện lòng tốt, sự quan tâm và cho tiền, nó sẽ bình tĩnh lại, thích và hả hê.

Lần thứ hai, sau khi say xỉn, anh ta đến nhà kiến ​​để đòi nợ. gặp con kiến ​​thì đòi đi tù, vì “trong tù còn có cái ăn, cái làng ở quê không có ăn nên không có đất mà trồng”. và tất nhiên, đi kèm với yêu cầu không thường xuyên, chúng là những mối đe dọa mở mà con kiến ​​biết rất rõ. Nhưng lần này, ông lão thông thái đã đẩy Chí Phèo đi đòi nợ Đội Tảo cho mình. anh ta nghĩ rằng mọi kết quả sẽ có lợi cho mình. Tình cờ, Chí Phèo đòi được nợ và được một người dân làng trước cho một số đồn vườn bên bờ sông Cấm. và từ đó, chí phèo luôn trong tình trạng say xỉn, hễ say là làm theo lời người ta, gây ra tai họa cho dân làng.

lần thứ ba chi phèo gặp kiến ​​ba sau khi cô từ chối làm vợ anh. tủi phận, uất ức, cay cú say, hắn cầm dao lên với ý định “đâm chết cả nhà”. nhưng chí phèo lại quên không đi thị lang mà đến thẳng nhà con kiến, đòi làm người lương thiện, hắn đâm chết con kiến ​​rồi tự vẫn. cái kết tưởng chừng như ngẫu nhiên này thực ra lại rất cần thiết, bộc lộ rõ ​​tính cách chí phèo, ý đồ nghệ thuật và tư tưởng của tác giả. Đây là một cái kết khiến người đọc phải suy nghĩ nhiều về hiện thực và những mâu thuẫn của xã hội, về cuộc đời và bi kịch của kiếp người.

Câu chuyện đã tạo nên bước ngoặt trong cuộc đời sol kể từ khi gặp được thị ha. Sau những tháng ngày hạnh phúc ngắn ngủi với cô ấy, cô ấy càng thêm cay đắng và đau khổ về tình trạng của mình và điều này đã khiến cô ấy nhanh chóng lao vào một hành động tuyệt vọng. không chỉ say xỉn, hung hãn, liều lĩnh, phạm tội mà còn sợ hãi, tính toán, nhận diện kẻ thù. thậm chí còn phải suy nghĩ, đau khổ cho cuộc sống bất thường, bất nhân, bất lương của mình. những tháng ngày vui với phố dẫu biết vui, biết mơ, biết buồn, biết tiếc nuối. bị thị trường từ chối, đối với chấy, là một nỗi đau tột cùng. từ kinh nghiệm sống, từ tiềm thức, thậm chí từ cảm giác rằng hoàn cảnh nhỏ bé tuyệt vọng của bạn có nguyên nhân sâu xa hơn là căn bệnh của con kiến. giết con kiến ​​cũng không được phóng thích. và tự sát.

Dưới ngòi bút của nam cao chí tôn, không chỉ có hình ảnh những người nông dân tuyệt vọng hay điển hình trở nên nổi loạn do ách áp bức, bóc lột của thực dân phong kiến ​​mà còn thể hiện bi kịch của những con người bị tước đoạt quyền sống, quyền được làm người, quyền được hạnh phúc. rất nghiêm trọng, rất đau lòng, rất tội nghiệp mà ca sĩ – nhạc sĩ ghi lại và muốn gửi đến mọi người qua một câu chuyện tưởng như không có gì, một số nhân vật dị dạng và giọng văn pha chút hài hước, nội dung thông điệp đó đã được nhiều thế hệ hiểu. độc giả và tôi đánh giá cao tác giả hơn.

xây dựng nhân vật điển hình, nhà văn đã sử dụng ngôn ngữ đời sống, ngôn ngữ quần chúng sử dụng hàng ngày, rất phong phú, sống động, giàu hình ảnh. có thể nói hơn bất cứ nhà văn nào cùng thời đại, tiếng Cao Nam cho đến nay vẫn không hề già cỗi với thời gian, cả về từ vựng, ngữ nghĩa và cú pháp.

Bạn phải cảm thông sâu sắc cho thân phận của những người nông dân nam cao thì mới có được một công việc đáng quý như vậy. ông đã vẽ nên một bức tranh xã hội với những địa chủ gian ác, những người nông dân nghèo khổ, bị áp bức, bóc lột, không cho họ một con đường sống.

phân tích bài viết ngắn: mẫu 2

Trong số những kiệt tác văn học hiện thực của văn học Việt Nam thời kì trước, tác phẩm “Chí phèo” của nam cao là tác phẩm tiêu biểu nhất khi phản ánh rõ nét hiện thực xã hội phong kiến ​​đầy rẫy những bất công và tội ác của kẻ ác. Đồng thời, hình ảnh người nông dân nghèo bị hoàn cảnh thúc đẩy cũng được khắc họa rất thành công.

nhân vật chính của tác phẩm cùng tên với tiêu đề, là chi phèo. vốn là một người nông dân hiền lành, lương thiện nhưng lại bị xã hội chà đạp, áp bức dẫn đến bước đường cùng trở thành kẻ sát nhân. Chí phèo xuất hiện ở đầu vở kịch với những câu chửi “chửi trời, chửi đất, chửi cả dân vu đại … chửi người đã sinh ra mình …” những câu chửi như khơi mào cho một bóng tối cuộc sống và đầy bi kịch của nó.

he, chi phèo sinh ra bị bỏ rơi trong một cái lò gạch cũ, dân làng truyền tay nhau đi nhặt. do sức khỏe nên ông đã đến làm việc tại nhà của con kiến. Nhìn thấy anh như vậy, con kiến ​​trở nên ghen tị và tìm cách đẩy anh vào tù. và từ đây, chi phèo sinh ra những nỗi đau, nỗi uất hận tích tụ với cuộc đời. chi phèo dần không còn là người nông dân lương thiện mà đánh mất chính mình. sau khi mãn hạn tù, anh trở về làng và trở thành một con người hoàn toàn khác. chi phèo hiện ra với hình ảnh “đầu trọc, cạo răng, mắt sáng long lanh trông ghê”. người nông dân hiền lành một thời đã biến mất, thay vào đó là một hình ảnh gớm ghiếc khiến người khác nhìn vào không khỏi kinh hãi.

Chính những con người của xã hội phong kiến ​​thối nát đó đã cướp đi bản chất hiền lành, nhân cách lương thiện và khát vọng làm người của họ. anh trở thành kẻ xấu, sống bằng nghề đâm chém, đâm thuê chém mướn. Không biết có bao nhiêu gia đình trong thôn vu đại bị hắn phá. Không ai trong làng không sợ hãi trước khuôn mặt kinh khủng và những hành động tàn bạo đó. anh ta bị từ chối và bị tất cả ghét bỏ. Cuối cùng, quản gia không còn cách nào khác đành phải quay lại làm việc. Chí phèo có lẽ đã tiếp tục rơi vào ngõ cụt, khi phải đi làm lại cho kẻ đã đẩy mình xuống địa ngục trần gian như bây giờ. nỗi đau của chí khí nhưng có lẽ cũng là nỗi đau chung của những con người thấp cổ bé họng, bị áp bức đến mức rơi vào ngõ cụt trong xã hội phong kiến ​​ấy.

hình tượng chí phèo được cao nhân xây dựng rất thành công. nhân vật tiêu biểu cho sự thối nát, trì trệ, nghèo đói của xã hội phong kiến ​​thối nát ngày ấy. Và nếu chỉ có vậy thôi thì Chí Phèo chưa đủ để trở thành một kiệt tác. Nam Cao đã đánh thức khát khao về một mái ấm gia đình, được yêu thương như bao người khác của Chí Phèo. Tình huống của tác giả là để Chí Phèo gặp nàng ở vườn chuối sau khi say. vẻ đẹp hiện ra trong cuộc đời với bát cháo hành khiến ông và người đọc cảm thấy vẫn còn chút hy vọng soi sáng cho cuộc đời tăm tối của mình. nhân vật hiện ra là một người phụ nữ thô kệch, xấu xí nhưng lại là điểm sáng thắp lên hy vọng của chí phèo. sự xuất hiện của chợ đã nâng cao nhận thức, đã thức tỉnh những con người chân chất, lương thiện của chí phèo. chi tiết “bát cháo hành” là một hình tượng nghệ thuật đắt giá, giàu giá trị nhân văn sâu sắc, thể hiện tình cảm gắn bó giữa con người với nhau trong xã hội băng hoại ấy.

kể từ khi gặp thị ha, chi phèo nhận ra rằng cuộc sống vẫn còn rất nhiều điều tốt đẹp. “Anh ấy thấy tuổi già, bệnh tật và sự cô đơn còn đáng sợ hơn cả ốm đau, bệnh tật. anh ấy khao khát được làm hòa với mọi người ”. Đến giờ, có lẽ anh đã biết mình cần một cuộc sống như bao người khác. một cuộc sống bình thường, không còn những cuộc đâm thuê chém mướn, không còn những vết chém vào mặt người khác. một điều ước đơn giản nhưng có vẻ vô cùng lớn lao và khó thực hiện.

nhưng một lần nữa, xã hội phong kiến ​​mục ruỗng, tàn nhẫn, độc ác ấy đã không cho phép ước nguyện làm người lương thiện giản dị của Chí phèo thành hiện thực. đó là khi cô cô ra mặt, cô cô phản đối liên minh chí phèo và thi hà. không những thế anh còn mắng mỏ, chỉ trích cô bằng những lời lẽ cay độc và cay độc nhất. bà của anh có lẽ là nhân vật tiêu biểu, là hiện thân của xã hội phong kiến ​​xấu xa, đã từ chối, khước từ một cách phũ phàng khát vọng làm người lương thiện, đẩy anh xuống đáy của cuộc đời. chính vì vậy, chi phèo một lần nữa rơi vào tuyệt vọng, anh đau đớn tìm đến nhà kiến ​​để trả thù, giết kẻ đã hại đời mình.

chi phèo giết con kiến ​​và sau đó tự tay kết thúc cuộc đời tăm tối của mình. hình ảnh chi poo nằm giữa vũng máu trong sân nhà kiến, hét lớn: “ai làm tôi thành người? ai cho tôi lương thiện?” khắc sâu trong tâm trí ngoài ám ảnh bất kỳ độc giả nào. không ai cho anh ta lòng tốt. cá nhân con người không cho thì chắc chắn xã hội không cho. một bi kịch cho cuộc đời của chi phèo, một người nông dân lương thiện sinh ra trong một xã hội đầy bất công và tàn ác.

Quả thực, chỉ có cây bút lông sâu của người đàn ông cao lớn mới có thể xây dựng thành công một hình tượng nhân vật điển hình về áp bức và bất công lúc bấy giờ. đọc chi phèo, người đọc sẽ mãi bị ám ảnh, cũng như thương cảm sâu sắc cho những số phận con người sinh ra lầm lỡ, vì hoàn cảnh mà phải sa vào bước đường cùng, trượt xuống hố sâu tội lỗi. >

phân tích bài báo – mẫu 3

Nam cao được biết đến là một nhà văn tài năng trên diễn đàn văn học Việt Nam, những tác phẩm của anh ra đời đều mang màu sắc hiện thực sâu sắc. những tác phẩm của ông mang đến một cái nhìn hoàn toàn mới về thời cuộc và cuộc sống, đồng thời hình ảnh trong các tác phẩm cũng rất đa dạng và phong phú, mang đến những vùng cá tính nơi sự pha trộn giữa sáng và tối tương phản rõ ràng. Chí Phèo là một việc làm điển hình khi nhắc đến những người đàn ông tự cao. đây là câu chuyện kể về cuối đời của một con người trong xã hội thực dân phong kiến ​​đã diễn ra và được nam cao ghi lại, câu chuyện còn gợi lên ý nghĩa nhân văn sâu sắc

Tác phẩm mở đầu độc đáo và ấn tượng với tiếng chửi bới của Chí Phèo vừa đi vừa chửi, xung quanh hắn chỉ có mấy con chó chực chờ sủa. ngoài những con chó, không ai trả lời anh ta. mở đầu câu chuyện rất tài tình và tự nhiên, như thể chúng ta đang chứng kiến ​​cảnh đó. âm thanh hay, cụ thể là tiếng chửi của chi phèo khiến mọi thứ trở nên sống động, mọi hình ảnh như mở ra trước mắt, hình ảnh có thể nói là say, vừa đi vừa chửi, chửi cái gì. anh ta đã thấy. có lẽ, hình như mọi người trong thôn vu đại đã quá quen với hình ảnh này nên mỗi lần chửi người ta đều không để ý và nghĩ: “Chắc trừ mình ra”. Đến đây chắc hẳn ai cũng ngạc nhiên tại sao anh lại hành động như vậy, bình thường mọi người hay chửi thề khi buồn chuyện gì đó hoặc quá căng thẳng. thực ra cậu là một cậu bé từ khi sinh ra đã bị bỏ rơi trong một cái lò gạch bỏ hoang, được dân làng nhặt về nuôi, sống ở nhiều ngôi nhà khác nhau, cuối cùng năm 20 tuổi mới trở lại làm việc. vì ghen tị với vẻ ngoài trẻ trung và lực lưỡng của anh ta và vì bà nội của anh ta để ý đến anh ta, nhà vua đã cố gắng bỏ tù anh ta, để anh ta không thể xuất hiện nữa. như có cái cớ, chí phèo vốn dĩ là người lương thiện, nghèo khó nên đi sống, nhưng trong xã hội đó, ai có tiền thì có quyền làm tất cả, từ người lương thiện cũng vậy. , những con rận dần bị đẩy vào con đường tha hóa và trác táng.

Sau khi ra tù, ngoại hình của Lice hoàn toàn thay đổi, đầu cạo trọc, răng trắng và một vết sẹo dài trên mặt. anh ta trông giống như một con quỷ, một con quỷ cải trang thành một con người. và người đầu tiên anh tiếp cận không ai khác chính là kiến ​​ba. Khi hay tin Chí đứng trước cửa nhà, say rượu, tức giận, Lí Cường đã mắng chửi nhưng ngay sau đó, Chí Phèo đã rạch mặt. vết máu trên mặt. gương mặt đầy sẹo nằm trước cửa ngôi nhà thanh liêm dưới nhiều ánh mắt của người dân nơi đây. Khác với Lý Cường, Baant là một người thông minh, khi nhìn thấy bức ảnh đó, anh ta quay sang Lý Cường mắng Sa Sa như thể hiện ra mặt, nhân nhượng, sau đó mới giúp con rận vùng dậy. Nó biết Chí Phèo luôn ưa sáng, ưa mềm nên đã mời rận vào nhà, cho ăn ngon. lần thứ hai, anh ta còn đến tận nhà con kiến ​​đòi đi tù về vì nghĩ trong tù còn có cơm ăn, ở thị trấn không có đất trồng cây đấm, không có cái ăn nên anh ta. lợi dụng cơ hội này đã đòi nợ đội rong 50 đồng và hứa sẽ có vườn cho chấy. Sau khi con chấy hoàn thành công việc được giao, con kiến ​​cho anh ta uống rượu và chặt phá 5 mẫu vườn bên bờ sông. Từ đó, Chí nghiễm nhiên trở thành một tên lính đánh thuê, một công cụ đắc lực của con kiến ​​để uy hiếp người tốt và loại bỏ những kẻ có máu mặt trong làng nhưng không cùng làm.

Có vẻ như cuộc sống và con người của Chí Phèo ở thời điểm này đã thực sự thay đổi khi trong một lần đi nhậu, anh ta quay về chòi ven sông để tắm và thấy cô đang ngủ. . câu chuyện được thể hiện như những người nghèo ném giẻ rách, những con ma xấu xí và những con quỷ, sững sờ như những kẻ ngốc trong truyện cổ tích và họ đã ngủ với nhau và tình cảm đó đã khơi dậy tình cảm bình thường và ước muốn được làm người bình thường trong chấy. có lẽ hình ảnh đĩa cháo hành của anh như một liều thuốc tiên để thức tỉnh một con người lương thiện luôn ẩn mình trong hình hài anh. mùi cháo hành thơm phức dường như đã dậy lên và cử chỉ âu yếm của anh khiến tôi bùi ngùi, chợt tôi chợt nhận ra anh muốn có một gia đình, cùng vợ dệt vải, cùng chồng lao động, để cuộc sống cứ bình yên trôi qua. . Nhưng, niềm vui ngắn chẳng tày gang khi người cô khuyên cô không nên ở bên anh, và bên cạnh đó, cô là người duy nhất quay lưng lại với anh, và cuối cùng cô cũng ra đi. Chiếc thang gắn kết sự lương thiện của anh để đến được bến bờ và sống như một người bình thường giờ đã không còn. đó là lý do chi phèo mang dao vào nhà tự kết liễu đời mình rồi cũng tự sát, không còn cách nào khác. Khi biết tin này, nhiều người tỏ ra hả hê, họ chỉ còn lại một mình. cô lại nhìn xuống bụng và nghĩ đến cái lò gạch bỏ hoang không có người qua lại.

“Chí phèo” là một trong những truyện ngắn đặc sắc, có sức chứa hiện thực được phản ánh trong trạng thái dồn nén, chứa đựng nhiều mâu thuẫn, với nhiều nhân vật và tình huống khác nhau… nó như mang tầm vóc của một tiểu thuyết. ta có thể dễ dàng nhận thấy và phân tích ý nghĩa nhân văn của truyện, có thể phân tích theo tuyến nhân vật hoặc cũng có thể phân tích: mỗi quan hệ giữa nhân vật chính là chí phèo và làng vu đại, và một số nhân vật có một quan hệ trực tiếp. (kiến ba, nón thi). Dù bằng cách nào, tất cả đều nêu bật nghệ thuật xây dựng tình huống, nghệ thuật miêu tả nhân vật và ngôn ngữ của câu chuyện.

Dường như hình ảnh làng vu đại được so sánh như một hình ảnh thu nhỏ của xã hội phong kiến ​​ở nông thôn Việt Nam trước cách mạng, hiện thực cuộc sống có được từ những tình huống, chi tiết độc đáo của lịch sử. nhỏ nhất nhưng khiến người đọc không thể làm ngơ. truyện “chi phèo” bắt đầu và kết thúc theo cấu trúc hình tròn, mở đầu truyện bằng hình ảnh cái lò gạch bỏ hoang, cuối truyện cũng vậy, đó là chi tiết khi biết chi phèo tự tử, thị bất ngờ nở ra. trong bụng và nghĩ ngay đến hình ảnh cái lò gạch, không biết một cuộc đời sẽ bắt đầu như thế nào, cái kết mở khiến người đọc có nhiều liên tưởng thú vị. ngôn ngữ của tác phẩm là thứ không thể bỏ qua, lời kể được xáo trộn, lắp ghép và đan xen vào nhau không theo trình tự tuyến tính của cốt truyện. người đàn ông cao lớn dường như đã bắt đầu với hình ảnh say rượu và chửi rủa khi anh ta đi bộ. chân dung nhân vật bước đầu hiện lên với những câu thoại ấn tượng, buộc người đọc phải chú ý ngay từ khi đặt tay lên trang giấy. ông đã khéo léo đan xen, trộn lẫn lời của nhân vật và lời của người kể chuyện, nhiều đơn vị văn bản có thể vừa là của nhân vật vừa là của người kể chuyện. Thông qua đó, cách sử dụng này có sức siêu việt rất lớn để đi sâu vào thế giới nội tâm rất phức tạp và tinh tế của nhân vật. vì vậy chân dung nhân vật trông rất chân thực và sống động.

phân tích phân tích bài viết – mẫu 4

chỉ là truyện ngắn, là truyện ngắn được Cao man sáng tác từ rất sớm về đề tài người nông dân, nhưng chí phèo là sự tổng hợp và kết tinh của ngòi bút nam thần về đề tài này. Nếu nam cao có thể được coi là “nhà văn của nông dân”, cùng với ngô nghê, thì chủ yếu là vì anh ta có chí phèo.

Khác với các truyện của cùng tác giả, chí phèo có phạm vi hiện thực được phản ánh theo cả chiều rộng của không gian (một phố thị) và chiều dài của thời gian. Làng Vũ Đại trong lịch sử có thể nói là hình ảnh thu nhỏ của xã hội nông thôn Việt Nam đương thời.

Trong những năm 1940 và 1945, lĩnh vực này vẫn là một chủ đề chính trong văn xuôi pháp lý khu vực. các nhà văn đã tiếp cận chủ đề này theo nhiều hướng khác nhau. trước hết là đi vào phong tục tập quán phổ biến, tục cãi cọ giữa vợ cả với vợ lẽ, mẹ chồng con dâu, dì ghẻ con rể, anh chị em, chú, dì và cháu trai ngoài tiệc tùng.

Trong bối cảnh chung của văn học hiện thực giai đoạn 1940-1945, chí phèo là một hiện tượng bất ngờ. như tắt đèn, Bước đường cùng, Giông tố… trên mặt trận dân chủ, chí phèo cũng là “một cán bộ xã hội lớn với những mâu thuẫn giai cấp gay gắt”. tác phẩm gây ấn tượng mạnh ở màu sắc và hình ảnh đầy đủ về đời sống xã hội nông thôn.

Tuy nhiên, việc xây dựng hình ảnh xã hội ở nông thôn, trước hết là làm nổi bật mâu thuẫn giai cấp đối kháng giữa địa chủ thống trị và nông dân bị áp bức, bóc lột. nghĩa là tác giả vừa tắt đèn, vừa đi với … cao nhân đã phản ánh hiện thực nông thôn ở mức độ xung đột giai cấp.

Chí phèo de cao nam tính đã xây dựng một hình tượng điển hình khá hoàn chỉnh về giai cấp phong kiến ​​thống trị ở nông thôn: ba kiền.

chân dung một kẻ cường tráng, một con cáo già, một lão già dần hiện ra trong công việc, những nét tính cách được thể hiện rất sinh động và ấn tượng. đó là cách khái quát “rất đẳng cấp” (“anh ấy luôn bắt đầu la hét để kiểm tra thần kinh của mọi người”), cách nói chuyện ngọt ngào, và đặc biệt là “nụ cười nhếch mép” (“anh ấy vẫn tự phụ hơn hầu hết cuộc sống của mình. cười thành tiếng”) – tất cả đều thể hiện bản chất anh hùng của ông già “láu cá” này. chàng trai bê tráp còn bộc lộ tính nết bẩn thỉu của “lão tiên sinh”: đó là sự ghen tuông bệnh hoạn của phú ông sợ vợ – chàng cay đắng nhận ra mình đã “già yếu” mà là “nàng tứ tuần”. “cứ trẻ trung, sống vui vẻ”, “nhìn vậy mà thấy lạ … cứ như nhai miếng giật khi gần hết răng”. đó là câu chuyện của một ông già lợi dụng việc không may mắn của người vợ đi lính không có chồng … và nói thêm, để xong chuyện hủ bại của nhà “ông chú”, còn có “bà thứ tư”. ma quỷ “thường gọi là” canh no bóp chân “, nhưng” vắt chân lên người “… nhà văn chỉ kể một cách nhẹ nhàng, – tuy không kém phần thâm thúy, nhưng cũng không quá trơ trẽn trong việc can thiệp vào cuộc sống thối nát của đời tư. . tuyệt vời.

tập trung sáng tác của mình vào việc làm sáng tỏ tính cách xã hội của nhân vật, thể hiện chủ yếu trong mối quan hệ của anh ta với người nông dân bị áp bức. đoạn độc thoại nội tâm sinh động của “đại tiên sinh làng vu đại” về “sự nghiệp tướng quân” ​​cho thấy nam nhi không chỉ thấu tâm đen của nhân vật, mà còn thể hiện sự am hiểu sâu rộng về các mối quan hệ xã hội và các mối quan hệ trong lĩnh vực. . Ba kiến ​​đã lặng lẽ suy ngẫm về nghề thống trị, chắt lọc từ bốn đời tướng sĩ những quy luật và thủ đoạn thống trị khôn ngoan: “mềm thì buông”, “nắm chặt lấy lông, ai bám chặt vào đầu trọc”. , “thứ nhất sợ anh hùng, thứ hai sợ người mà liều mạng”, “cứ vắt vẻo giữa chừng”, “hãy ngấm ngầm đẩy người xuống sông nhưng rồi hãy lấy ra để trả ơn”. .. và đó là chính sách dùng người của họ: “nếu không có cá trê thì lấy ai nuôi cá trê”, “tuyển dụng những tên vô lại không sợ chết không sợ vào tù. Những kẻ đó chính là những kẻ đó . Khi cần thiết, chỉ cần cho anh ta vài xu để uống rượu, bạn có thể gửi cho bất kỳ người đàn ông nào không nghe lời bạn (…). . … tất cả đều nhằm mục đích siết tối đa và giữ chắc chiếc ghế ưu thế. lòng độc ác khủng khiếp của con kiến ​​còn thể hiện ở việc hắn nhẹ nhàng “động viên” tổ đòi nợ, xô đẩy những kẻ sẵn sàng chặt chém lẫn nhau, để ai sống cũng “hưởng lợi từ ông chủ”. con kiến ​​thực sự là một con hổ tươi cười !.

nặng nề đối với những người nông dân bị áp bức, bóc lột, những người đàn ông không vướng vào nạn sưu thuế, chiếm đoạt ruộng đất, địa tô, tham nhũng của chính quyền, thiên tai …. trong Chí phèo và nhiều truyện nữa, người viết đi ở phần khác hướng: người nông dân bị xã hội đày đọa về tâm hồn, tiêu diệt hết nhân tính nên bị phủ nhận giá trị, phẩm giá làm người. Nỗi thống khổ khủng khiếp của Chí phèo không phải là cả cuộc đời của người nông dân liều lĩnh này là một: không nhà, không cửa, không cha, không mẹ, không người thân, không đất trồng một tấc đất, ai cũng chẳng bao giờ gặp được sự chăm sóc của một người phụ nữ. ra tay nếu anh ta không biết cô ấy …, nhưng đó là sự thật rằng anh ta đã bị xã hội mở ra toàn bộ khuôn mặt của mình, họ đã đánh cắp linh hồn của anh ta, để được đưa ra khỏi thế giới. xã hội loài người, phải sống cuộc đời tăm tối của loài vật đầu truyện là hình ảnh chi phèo vừa chửi vừa đi rất sinh động và độc đáo. nhưng đằng sau bức chân dung say rượu chửi bới được vẽ bằng nét cọ là nét ký họa ngộ nghĩnh, nếu đọc kỹ ta có thể thấy điều gì đó giống như sự đấu tranh của một tâm hồn đau khổ, một niềm hy vọng diệu kỳ. không, những câu chửi của chi phèo không hẳn là thờ ơ. anh đi từ “chửi trời” sang “chửi đời” rồi “chửi cả dân vu dai ngay…” và chợt tức giận khi thấy “không ai lên tiếng”… trong cơn say anh vẫn cảm thấy mông lung nhưng sâu sắc. nhận thức được “nỗi khổ” khốn cùng của hiện trạng. đó là một sự “bực bội” mà không ai mắng lại anh ta! có nghĩa là tất cả mọi người đã chắc chắn không coi anh ta là con người. chửi anh ta có nghĩa là anh ta vẫn nhận anh ta là người, vẫn sẵn sàng giao tiếp, đối thoại với anh ta. anh ta thậm chí còn nguyền rủa toàn bộ thị trấn với hy vọng rằng ai đó sẽ nguyền rủa anh ta trở lại. những tín hiệu liên tục yêu cầu giao tiếp đã được đáp ứng bằng một sự im lặng kỳ lạ. và anh vẫn trơ trọi giữa sa mạc hiu quạnh: anh vẫn “vừa chửi vừa nghe”, “chỉ là ba con chó xấu và một thằng say! …

Cảnh mở đầu đột ngột của câu chuyện đó không chỉ giới thiệu một cách hấp dẫn tính cách độc đáo của nhân vật mà còn bộc lộ tình trạng bi thảm của một số phận. Chí phèo trước hết là một hiện tượng thường xuyên và phổ biến, là sản phẩm của sự áp bức, bóc lột dã man ở nông thôn Việt Nam trong quá khứ. đây là hiện tượng mà những người nông dân, quá bị kìm nén, chiến đấu để tồn tại thông qua bọn tội phạm. con kiến ​​đẩy người canh ngọt vào tù; nhà tù thực dân, chỗ dựa tin cậy của bọn phong kiến ​​áp bức nông dân đã giúp ông lão giết chết phần nhân cách của con người, biến ý chí thành chí sĩ, biến người nông dân lương thiện thành ác quỷ lương thiện. Bằng ngòi bút hiện thực và tỉnh táo, ông chỉ ra rằng những người nông dân khốn khổ phải giành lấy sự tồn tại sinh học bằng cách bán rẻ nhân phẩm của mình, đã trở thành một thế lực hủy diệt mù quáng, dễ dàng bị bọn thống trị chinh phục. chất độc lợi dụng nên chí phèo đi từ chỗ hung bạo. đến một con kiến, tuyên bố rằng hắn “liều chết với cha con”, chỉ cần một vài lời nói ngon ngọt, một chuỗi cười và một vài xu, đã trở thành tên tay sai mới của hắn. Hiện tượng trớ trêu, tang tóc mà ngòi bút phân tích xã hội sâu sắc đã chỉ ra rất phổ biến và thường xuyên.

Giá trị tiêu biểu, sức mạnh tố cáo to lớn của hình tượng người nghĩa sĩ, hơn hết là làm nổi bật hiện tượng thường xuyên xảy ra trong xã hội nông thôn đầy rẫy bất công và tội ác bấy giờ. vấn đề của chi phèo là vấn đề của người nông dân; theo nghĩa đó, có thể nói chi phèo là hình ảnh điển hình của người nông dân.

Truyện ban đầu được tác giả đặt tên là Cái lò gạch cũ; hình ảnh cái lò gạch cũ được hiện lên ở đầu và cuối truyện. rõ ràng đó là dụng ý nghệ thuật của cao nhân. cái lò gạch cũ như một biểu tượng cho sự xuất hiện tất yếu của hiện tượng chí phèo, gắn với dòng chuyên đề chính của tác phẩm.

câu chuyện tình yêu của chi poo: loài hoa này đặc biệt hấp dẫn. nhưng dù qua loa đại khái, đôi khi có vẻ giễu cợt, mặc dù đối với một số người, đó là sức hút của thể loại truyện ngôn tình trầm ổn, ngưu bức, ngưu tất, “xứng đôi vừa lứa”, thì đây vẫn là một câu chuyện. với nội dung rất nghiêm túc, chứa đựng tư tưởng nhân đạo mới mẻ, độc đáo đã mang đến cho tác phẩm một tầm vóc ngoài mong đợi.

Ban đầu, chi phèo tung ra thị trường theo cách rất … chi phèo. vào một đêm “trăng bán nguyệt”, có những chiếc thuyền chuối nằm ngửa nghiêng đón vầng trăng xanh như thể ướt át, thỉnh thoảng bị gió hất tung và vùng vẫy như “nổi hứng”, chi phèo nhiều. say khướt và cảm thấy “rát”, “ngứa da”, anh ta vồ vập vào người đàn bà tội nghiệp “đang ngủ dại cạnh nhà”. khi cô hoảng sợ hét lên “thằng đánh chết nó hét to hơn” thì thầm và ôm đàn bà! “bướng bỉnh như vậy là kết thúc! nhưng điều kỳ diệu đã xảy ra là như lúc ban đầu, thi ha chỉ khơi dậy cái bản năng nam tính trong người đàn ông vui tính, nhưng sau đó, sự quan tâm trìu mến và tình yêu thương giản dị nhưng chân thành của người phụ nữ nghèo đã khơi dậy bản chất lương thiện của người lao động ở chí phèo, đoạn văn nói về tâm hồn chi phèo thức tỉnh sau khi gặp thị ha là một đoạn tuyệt của văn, đầy chất thơ và tập trung thể hiện tư tưởng nhân văn sâu sắc đến không ngờ của ngòi bút nam cao.

sáng hôm đó, chi phèo thức dậy muộn và “buồn” và “buồn mơ hồ”. Lần đầu tiên sau nhiều năm, Chí Phèo được nghe tiếng chim hót vui tươi, tiếng cười nói của người đi chợ, tiếng tàu đánh cá đánh đuổi cá… những âm thanh quen thuộc của cuộc sống lao động. Ngày hôm đó không có động tĩnh gì, nhưng hôm nay nó đột nhiên vang vọng tận sâu trong tim anh, lần đầu tiên trở thành tiếng gọi nghiêm túc của cuộc sống lọt vào đôi tai tỉnh táo của anh. Cuộc gặp gỡ Thị Hà vụt sáng như tia chớp trong cuộc đời dài tăm tối của Chí Phèo. Trong ánh sáng của tia chớp ấy, Chí Phèo chợt thấy rõ cả cuộc đời mình: Thuở “xa”, hắn từng “mong có một gia đình nhỏ, Chồng cày thuê, vợ dệt, ta sống với nhau. và chúng tôi để lại một con lợn để làm vốn! nếu khỏe, họ mua một số sào ruộng để làm việc “. hiện tại đã buồn: “già rồi mà còn cô đơn”, thì tương lai còn buồn hơn: “đói khát bệnh tật và cô đơn này còn kinh khủng hơn đói rét, bệnh tật”. nếu bao nhiêu năm, chí phèo luôn “say”, “say”, “có lẽ chưa bao giờ tỉnh táo, để nhớ mình ở trên đời”, thì hôm nay lần đầu tiên anh tỉnh táo, tỉnh táo với chính mình. của thân phận trước khi sống và hành động một cách hoàn toàn vô thức, anh không thể biết và không cần biết anh là người như thế nào và làm gì: “Tôi không hề biết rằng anh ta là con quỷ … của làng vu đại, Để tạo ra những con quái vật cho anh ta, bao nhiêu dân làng (…) anh ta biết tại sao anh ta lại làm tất cả những điều này trong khi anh ta say rượu … giờ đây, lần đầu tiên, anh ta nhận ra sự tồn tại của mình, anh ta đối mặt với chính mình, và đồng thời cũng là lần đầu tiên anh Nhận thấy sự bế tắc tuyệt vọng về thân phận của mình, khi nhìn thấy ni cô bưng bát cháo hành, anh đã “sốc” và vô cùng xúc động vì đây là lần thứ hai có ít nhất một người phụ nữ tặng cho anh. ” anh ấy ăn một bát cháo yến mạch từ tay mình và đột nhiên nhận thấy rằng món cháo yến mạch hành tây rất ngon. bởi hương vị của món cháo hành này là hương vị của tình yêu chân thành, của hạnh phúc giản dị nhưng có thật, lần đầu tiên đến với chi phèo. lần đầu tiên, chi phèo mắt “như ươn ướt”, “ôi, thật là tốt bụng, ai dám bảo là thằng còn đánh vào đầu, rạch mặt nữa.” hãy quay lại với lão nông da trắng cảm thấy bị xúc phạm khi bị bà nội “ác độc” gọi đến bóp chân, hãy quay lại với người nông dân lương thiện từng mơ về một cuộc sống gia đình thật bình dị và hạnh phúc, lao đầu vào công việc… ”. bản chất thường được che đậy của anh ấy … “

nhờ đó, tình yêu thương, tình người chân thành đã làm sống lại trong chi poo bản chất cao đẹp của người nông dân cần cù, vốn bị kìm nén bấy lâu nhưng vẫn chưa bị dập tắt. bạo chúa và nhà tù thực dân, nói rộng ra, cái xã hội tàn bạo đó, cố gắng giết chết cái “bản chất tốt đẹp” “trần như nhộng giữa bầy sói” của nó, không thể nhu mì, thuần khiết, mà để tồn tại, nó phải ăn cắp, ăn thịt, đâm chém. muốn làm được điều đó thì phải mạnh dạn, mạnh mẽ, những thứ đó chỉ có thể có trong rượu. và chi phèo luôn say, “khi say, anh ta làm những gì anh ta bảo phải làm” – suy cho cùng, chi phèo không chịu trách nhiệm về hành động của mình: linh hồn của anh ta đã bị đánh cắp mất rồi. .

Nhưng hôm nay, tình yêu đã đánh thức anh và linh hồn anh đã trở lại. Anh ấy cảm thấy “khao khát sự trung thực”, “anh ấy muốn làm hòa với mọi người biết bao!”, Anh ấy dường như rơi lệ và rụt rè trong sự phục sinh của linh hồn đó. Tôi hy vọng sẽ được chấp nhận trong xã hội phẳng và thân thiện của những người lương thiện ”. Tình yêu của thị ha không chỉ đánh thức anh ta, mà còn mở đường cho anh ta trở lại làm người, trở lại cuộc sống và niềm hy vọng hồi hộp.

XEM THÊM:  Nghệ thuật tả cảnh của nguyễn du trong truyện kiều

đã hơn một lần, tác phẩm cao man viết về những cuộc tình của những kẻ bị cả xã hội khinh miệt và sỉ nhục: lang chạ – rận chủ, đức – nhi, chi phèo – thị nở … nhưng vẫn giữ được sự khách quan và Với giọng văn hài hước, nhà văn đã hiển nhiên đứng ra bênh vực tha bổng cho những người bất hạnh bị tất cả chối bỏ, nhất là khi họ rơi vào hoàn cảnh tủi nhục, trở thành mục tiêu của những mũi tên chế giễu tàn nhẫn từ những con người đầy thành kiến. anh kịch liệt bảo vệ quyền được yêu của mình và khẳng định tính hợp pháp của những cuộc tình như vậy. Có gì không ổn nếu những con người bị cả xã hội chối bỏ này lại đến với nhau, tìm thấy sự đồng cảm và chia sẻ tình cảm của họ? bởi nếu tình yêu chân chính là tình yêu nhân đạo con người, nâng tầm cuộc sống của họ thì tình yêu đã có tác dụng nhân đạo thần kỳ và xúc động như một câu chuyện tình yêu bao nhiêu lần? Có lẽ tình yêu giản dị, có gì đó thô lỗ của người phụ nữ xấu xí ấy đã không đánh thức được tâm hồn con người trong con quỷ hung dữ, đưa anh từ vương quốc địa ngục trở về vương quốc loài người? không phải là sự hủy diệt thần bí mà là một tình yêu rất trần gian, mà là một tình người chân chính, thật lành mạnh, thật lành mạnh. mô-típ nghệ thuật này được xử lý bằng tư tưởng nhân đạo cao cả và một ngòi bút nam tính phi thường, độc đáo.

những điều nhân văn và sức hấp dẫn lạ thường còn được thể hiện trong đoạn văn miêu tả bi kịch tinh thần của Chí Phèo. truyện ngắn hấp dẫn này đặc biệt hấp dẫn về cuối; không chỉ bởi cốt truyện, tình tiết gay cấn, diễn biến khó lường mà còn vì độ tư tưởng của tác phẩm mỗi ngày một tăng lên bất ngờ.

nhiều người còn ví chi phèo như một bi kịch của số phận, nhưng nếu hiểu đúng, chỉ có nhân vật này mới đánh thức tâm hồn, khao khát được làm người trở lại nhưng lại bị từ chối một cách lạnh lùng. thực sự rơi vào hoàn cảnh bi đát: bi kịch của những con người bị từ chối làm người.

Khi tôi nhận ra rằng xã hội không công nhận mình, tôi đã phải vật lộn với nỗi đau. anh lại uống, nhưng điều kỳ lạ là hôm nay “càng uống càng tỉnh”. đúng hơn, dù say, nhưng trong tâm trí anh lúc này vẫn còn một sự bình tĩnh: nỗi đau vô cùng về thân phận của anh, và “anh đang khóc cạn nước mắt”. rồi như thoát khỏi chính mình, khỏi nỗi đau, “anh lại uống… anh lại uống… cho đến khi say”. sau đó anh ta bỏ đi với một con dao và chửi rủa … như mọi khi. nhưng hoàn toàn khác với mọi khi: hôm nay, con chim chích chòe, quằn quại trong đau đớn vì tuyệt vọng, đang xúc động hơn bao giờ hết trước tội ác của kẻ thù, xông thẳng đến trước mặt ông lão “trợn mắt, chỉ tay”, mạnh dạn đòi đúng con người, khôi phục khuôn mặt con người bị nghiền nát của mình. người đàn ông đã chết vì ý thức về nhân phẩm của anh ta đã trở lại, không thể chấp nhận việc quay trở lại cuộc sống súc vật được nữa. Chí phèo chết trước ngưỡng cửa sống lại, chết trong tâm trạng đau đớn thê thảm. Vì vậy, trong quá khứ, để níu kéo sự sống, Chí Poo đã phải từ bỏ nhân phẩm, bán linh hồn mình cho quỷ dữ; lúc này, ý thức về nhân phẩm bừng tỉnh, linh hồn trở lại. nhiều người nghi ngờ tấm lòng của chàng trai cao cả đối với nông dân, vì thấy nông dân của nhà văn đa phần là gian ác, dữ dội. tuy nhiên, chính ở những người khốn khổ có khuôn mặt và tính cách không mấy “tử tế”, đôi khi ý thức về nhân phẩm còn mạnh hơn cả cái chết. Lão Hạc bề ngoài có vẻ tinh ranh, điên cuồng nhưng lão đã âm thầm tìm đến cái chết để giữ vững lòng tự trọng của mình trong ngõ cụt (Lão Hạc). chấy rận cũng tìm đến cái chết vì không chịu nổi nỗi nhục đang chờ ngày sau (rận) và rận đây?

chi phèo chết quằn quại trên vũng máu trong niềm đau đớn vô hạn, khát vọng làm người lương thiện cao cả và thiêng liêng đã không thể thực hiện được. Những lời cuối của chi phèo, vừa đanh thép, vừa đầy căm giận, có âm hưởng triết lí và âm điệu u uất, bàng hoàng, ám ảnh người đời mãi … “?”. con người sống cuộc sống con người như thế nào? đó là “một câu hỏi lớn chưa có câu trả lời không những không hiểu mà còn không trả lời được của xã hội thời bấy giờ, đã được đặt ra một cách khẩn thiết và day dứt trong hầu hết các tác phẩm trước đây của nam cao và được tạo ra với một vĩ đại. , tài năng độc đáo, khiến nhiều sáng tác của nam cao, trước hết là chí phèo, nằm trong số những trang hay nhất của văn xuôi Việt Nam.

phân tích phân tích bài viết – mẫu 5

“khi chí phèo rời khỏi trang nam cao người ta mới phát hiện đây là hiện thân đầy đủ nhất của cái gọi là cảnh ngộ của người nông dân trong một xã hội thuộc địa: bị chà đạp, cào xé, hủy hoại nhân tính. “. (nguyen dang to). người ta vẫn coi chí phèo là một hiện tượng lạ của văn học và đời sống, là sự sáng tạo đặc biệt của con người thanh cao, qua đó lớp hiện thực được lột bỏ, lớp tư tưởng bị xới tung.

“chi phèo” thực sự khiến tên của Trần Thụy tri trở nên chính thức là nam tính. Vốn là một nhà văn hiện thực đến sau, bước chân vào làng văn khi đất đai quanh quẩn đã bị cày xới nhiều lần nhưng Nam Cao vẫn cho những đường cày đẹp đẽ và nâng tầm tác phẩm của mình lên thành kiệt tác. Tôi nghĩ “chí phèo” là tác phẩm nam tính sâu sắc nhất và hay nhất của tác giả về người nông dân vì tính hiện thực và tư tưởng của nhà văn.

theo cách mà nhà văn muốn hướng dẫn người đọc, cao thủ đã đẩy chí phèo vào giữa đường đời với trạng thái say xỉn và chửi bới, một trạng thái đầy ấn tượng và đáng lo ngại: “vừa đi vừa chửi. Lúc nào cũng như thế , sau khi uống rượu, anh ta chửi thề ”. anh ta, như cách gọi của cao nhân là chí phèo, là một kẻ chìm đắm trong men rượu và đối thoại với cuộc đời bằng những lời nguyền rủa. chửi có hạng có lang, có từ xa gần, từ chửi trời, chửi đời, rồi chửi dân làng vu đại, chửi ai không chửi bằng mình, cuối cùng là chửi “mẹ đẻ ra ai”. chửi thề đã trở thành quy luật sống của kẻ say, cao nam đã cho ta thấy cụ thể nhất trạng thái tồn tại của nhân vật, thấy được phẩm chất côn đồ trong con người anh ta, và phần nào thấy được bi kịch khi bị chống đối. dường như có sự cô đơn trong lời nguyền. Dân làng vu đại không trả lời ông, chỉ có tiếng sủa của ba con chó hung dữ. chi phèo bị đuổi khỏi xã hội? Tại sao anh ta lại bị cả xã hội sợ hãi và chối bỏ? những câu hỏi khiêu khích được đặt ra từ đầu câu chuyện cho phép chúng ta tìm hiểu nhân vật từng chút một …

chi phèo vốn là một thanh niên tốt bụng và lương thiện, nhưng những người đàn ông mạnh mẽ của làng vu đại đã đẩy anh vào bước đường cùng. nó là một đứa con ngoài giá thú, bị bỏ rơi khi mới sinh, được một người hầu không con mang về nhà nuôi nấng. già chết thì cố lạc, hết ở nhà này lại đi ở nhà khác. không cha không mẹ, không một tấc đất cắm dùi, trồng cây chẳng giống ai, chẳng ai cho tình yêu thương. Trong thời gian làm ruộng cho hộ L, Kiên được tiếng là hiền như đất. dù nghèo khó, ít học nhưng vẫn biết phân biệt phải trái, đúng sai, si tình và đê tiện. mỗi lần bị vợ kiến ​​ba khoang bóp chân thì “vừa thấy nhục chứ không thương”. cũng như bao người nông dân nghèo khác, ông từng mơ về một cuộc sống gia đình giản dị nhưng đầm ấm: “chồng cày thuê, đàn bà dệt vải. Bỏ con lợn làm vốn. Nếu giàu thì mua dăm ba sào ruộng”. tuy nhiên, hạt giống tốt trong người đã sớm bị đánh gục và không thể gượng dậy được. Cũng chính sau đó, anh bị bạo chúa đẩy vào ngục chỉ vì thói ghen tuông độc tài, từ đó bi kịch tội ác cũng bắt đầu.

ngay cả khi ở bên ngoài nhà tù, mang theo sự biến đổi nhân hình và con người đến dị dạng. từ một nông dân cường tráng, anh trở nên “mặt dày như đá”, với “cái đầu trọc, một cái răng cạo trắng, khuôn mặt bầu bĩnh, đôi mắt tinh anh”. đắm chìm trong trạng thái say sưa tinh thần. say ăn, say ngủ, đập đầu, đâm vào mặt, chửi bới, say rượu đe dọa. Đau đớn hơn, sự xa lánh không chỉ thành hình mà còn ăn mòn dần từ bên trong khi những con rận bán linh hồn của mình cho kiến. Khi trở về làng Vũ Đại, vùng đất kinh kỳ, cá lớn nuốt cá bé, Chí Phèo không còn nhân hậu, nhẫn nhịn như xưa, hắn đã hiểu ra quy luật sinh tồn: càng hiền. những người có móng tay giống nhau đã bị bắt nạt cho đến khi họ không thể ngẩng đầu lên. bạn phải quyết liệt, cứng đầu và tàn nhẫn để muốn tồn tại. để chỉ sau những lời mời ngọt ngào của một anh hùng quanh co như kiến ​​ba khoang. , anh ta trở thành kẻ đòi nợ thuê, giết người thuê. chi phèo thực hiện đúng mưu đồ của cha con nhà kiến: “lấy đầu bò trị đầu bò”. chất người trong anh dường như đã cạn kiệt, ma quỷ xâm chiếm và tàn phá anh.

nhưng cũng chính từ bi kịch đó, chúng ta mới thấy được bản chất và bộ mặt của cả một xã hội: một xã hội vô nhân đạo với những con người ngang trái, không nhân tính, một xã hội mà vu vơ thân thương gọi là “chó xấu”. ở đó, có những ông trùm độc ác như con kiến ​​nắm hết quyền lực, có thể chặt đứt mạng sống của người lương thiện bất cứ lúc nào, có những nhà tù thực dân bắt một người lương thiện và thả một con quỷ độc ác, có những người như dân làng vu đại. hơn là từ chối bao dung và chấp nhận một người như chí phèo.

Tưởng chừng Hạ chí đã trượt dài và lún sâu vào bi kịch của đời mình, nhưng cao nam vẫn đủ niềm tin, và tấm lòng của nhà văn vẫn rất nhân văn “cố tìm và hiểu” bản chất con người trong tâm hồn. của một người. .thì đứa trẻ đã tiếp quản. Cũng chính lúc đó, Chí gặp Thị Hà, một người phụ nữ xấu xí, ghét ma ở làng Vũ Đại. qua bao đêm ngủ say như vợ chồng với nàng, nàng đánh thức bao nhiêu bồi hồi. làm sống lại cảm giác về không gian, thời gian, cảm xúc và tiếng nói của con người. Lần đầu tiên trong đời, anh nghe thấy “tiếng chim hót ngoài trời vui quá, nghe thấy tiếng cười nói của người đi chợ. Người đánh cá khua mái chèo đuổi cá”. cũng là lần đầu tiên anh ý thức về tuổi tác của mình, về hiện tại “già nhưng vẫn cô đơn”, về quá khứ với những ước mơ tốt đẹp trong quá khứ, về tương lai với “đói khát, bệnh tật và sự cô đơn độc hại”. người đó trước hết có những tình cảm rất con người, được đánh thức cả về ý thức và ý thức. nó biết lo lắng, sợ hãi, rưng rưng trước bát cháo hành nóng hổi, ​​biết ăn năn tội ác của mình. chính bàn tay của người phụ nữ có dòng dõi bị bỏ rơi đã cứu anh khỏi bờ vực tha hóa, để rồi không chỉ bộc lộ bản chất lương thiện luôn sẵn có trong con người mà còn khơi dậy khát vọng trở về – trở lại xã hội loài người. anh tin rằng “bông hoa sẽ soi đường cho anh”; “Nếu cô ấy có thể làm điều đó với anh ấy, tại sao những người khác lại không thể?” chưa bao giờ khát khao được trở lại làm người lương thiện lại mãnh liệt đến thế. Chính đôi mắt tinh anh và tấm lòng nhân ái của chàng trai cao lớn đã nhìn thấy lòng tốt của một con người sống lương thiện, bị xã hội tàn ác ngược đãi, ngược đãi.

nhưng thực tế vẫn là thực tế. Nhà văn trung thành với hiện thực nam cao đã không phủ nhận một thực tế khác, đó là sống trong một xã hội đầy rẫy những định kiến ​​lạc hậu, con người không thể sống yên ổn theo đúng nghĩa. một lần nữa, chi phèo lại rơi vào bi kịch bị từ chối quyền làm người bởi những định kiến ​​của người cô, người bác. người phụ nữ đó đã mạnh dạn tuyên bố rằng “tất cả trẻ em trong làng đều đã chết, tại sao chúng phải đi lấy một người đàn ông không cha, lấy một người đàn ông mà nghề duy nhất của nó là cắt mặt?” người nói định kiến ​​làng dẫn bước làng từ chối thẳng thừng mong muốn được trở về và hạnh phúc của Chí phèo. khoảnh khắc nhân vật nửa tin, nửa ngờ, nửa say, nửa tỉnh, cố níu kéo nhưng không thể níu kéo, bàng hoàng đến mức đau đớn đã khiến chi phèo trở thành một con người thật sự đáng thương và đáng thương. . thành phố mở cổng, và cánh cửa dẫn đến xã hội loài người đóng sầm lại trước mặt chúng tôi. thậm chí tìm tên kẻ thù lớn nhất của đời mình để trả thù và cũng là kết liễu cuộc đời mình. cái chết là một cái kết bi thảm và đau đớn, nhưng không thể tránh khỏi việc sống trong một xã hội bẩn thỉu như vậy. nó không thể dung thứ trong xã hội chung, ngay cả phượng hoàng cũng không thể biến thành ác quỷ, bởi vì lương tâm và lương tâm đã trở lại. ngay cả cái chết là giải pháp tốt nhất, ngay cả khi nó đau đớn. đó là một cái chết để bảo toàn nhân phẩm, một cái chết thức tỉnh cả một xã hội, để hôm nay, tiếng nói đặt câu hỏi “ai cho tôi lương thiện?” vẫn vang bóng và đầy ám ảnh.

để tác phẩm thành công trong việc xây dựng nhân vật không thể không kể đến nghệ thuật phân tâm học bậc thầy, nghệ thuật kết cấu linh hoạt theo dòng tâm lý và sử dụng các đoạn văn, độc thoại, đối thoại phù hợp. Lông của cao nam đã tiêu biểu cho một con người, một số phận trong xã hội, nên ngày nay chi phèo vẫn là cái tên đầu tiên khi người ta nhớ đến cao cao.

phân tích bài báo – mẫu 6

Nhận xét về các tác phẩm của Nam Cao, Nguyễn Hoàng Khương cho rằng: “Trong tác phẩm về người nông dân của Man Cao, người đọc thường thấy những nhân vật xấu xí, thô lỗ và những câu chuyện nhục nhã. Chính sự lịch sự của anh ta. Đó là lý do tại sao Trong khi một số người hoài nghi về thực và giá trị nhân đạo của nam nhà văn cao, có lẽ chính với những nhân vật “rắc rối” này, nhãn quan hiện thực và quan điểm nhân đạo của nhà văn mới được thể hiện một cách rõ ràng và đầy đủ. ”

và nhân vật chi phèo trong vở kịch cùng tên của nam cao là một nhân vật “rắc rối” như vậy, nhưng đó là những lời tác giả viết về nhân vật này và những bi kịch mà anh ta phải chịu đựng. giá trị nhân văn của tác phẩm mà cao cao muốn gửi gắm qua nhân vật này.

Chi phèo có một tuổi thơ không mấy hạnh phúc: ngay từ khi mới sinh ra, chi phèo đã là một cô gái ngoài giá thú, bị bỏ rơi trong một cái lò gạch cũ và không biết cha mẹ mình là ai. nó thậm chí còn lớn lên nhờ sự chăm sóc và hỗ trợ của dân làng. lớn lên, đi từ nhà này sang nhà khác. Như vậy, Chí lớn lên trong bình yên giữa những người dân nghèo nhưng hiền lành. thậm chí cô còn có ước mơ của riêng mình, đó là có một gia đình nhỏ “chồng thuê, cày, vợ dệt”.

vào năm hai mươi tuổi, anh đã trở thành một người đàn ông với vẻ đẹp hoàn chỉnh, từ vẻ ngoài khỏe mạnh đến nội tâm nhẹ nhàng. nhưng sau đó anh ta đi làm thuê cho nhà và chỉ vì ghen tuông ngu ngốc mà anh ta bị đi tù, sau bảy tám năm mất tích, anh ta trở về làng và bây giờ chi phèo đã hoàn toàn thay đổi từ ngoại hình đến tính cách. .

Sự xuất hiện của chấy rất đáng sợ: đầu bị cạo, răng bị cạo, mặt đen và rất vạm vỡ, mắt rất ghê gớm. ngoại hình đó ẩn chứa một tính cách đã thay đổi hoàn toàn, anh không còn là một nhân cách “tốt như trái đất” nữa mà giờ anh chuyên đập đầu, rạch mặt, uống rượu để bầu bạn và sau đó trong cơn thịnh nộ, anh đã bỏ đi say khướt. . đến nhà con kiến ​​để trả thù, nhưng kết quả cả hai lần đều bị rượu, thịt và tiền “làm cho tê tái”.

để rồi từ đó rận rơi vào trạng thái mất phương hướng, không biết kẻ thù của đời mình là ai và cứ rơi vào cái bẫy mà ông trùm giăng ra cho mình, vào tù ra tội bá chủ rồi , khi ra tù, anh ta lại tiếp tục trở thành người hầu của kẻ thù của chính mình, còn gì nhục nhã hơn thế.

và cứ thế, cuộc đời anh rơi vào những bi kịch, anh không làm gì khác ngoài việc rạch mặt, lừa lấy tiền, để đâm những kẻ không cùng phe với anh. cuộc đời anh say, anh ăn nhậu, ngủ say và đánh nhau trong cơn say, “anh đã phá bao nhiêu gia đình, bao nhiêu niềm vui, bao nhiêu máu và nước mắt của những người lương thiện đã đổ.”

cứ như vậy cuộc đời của hắn trôi tuột đi, nhìn vẻ mặt của hắn người ta không biết hắn bao nhiêu tuổi. cuộc đời của anh ta bị coi là lãng phí, hình người bị hủy hoại, nhân tính của anh ta bị xói mòn. cả làng vu đại đều tránh anh mỗi khi anh đi ngang qua. ngay cả bản thân anh ấy cũng quên mất sự hiện diện của mình trên thế giới.

Nhưng rồi người nông dân bất lương cuối cùng cũng tỉnh ngộ. trong tâm hồn tưởng chừng như đá của anh vẫn còn lấp ló một tia sáng lương tri, lương thiện chỉ cần có cơ hội là sẽ tỏa sáng. còn nam cao cho hắn cơ hội để cho ánh sáng đó chiếu rọi, tức là gặp được thị ha. chính cuộc gặp gỡ đó, sự chăm sóc cẩn thận của họ và bát cháo hành nóng hổi đã làm sống lại bản chất lương thiện của ý chí.

được mục sở thị, chi phèo hết sức bất ngờ vì chưa bao giờ thấy ai cho ai cái gì, phải đi đe dọa hoặc ăn trộm mới lấy được. Lần đầu tiên khi tỉnh dậy anh bùi ngùi nghe tiếng chim hót, tiếng cười nói của những khu chợ và cùng với đó là mong muốn được sống một cuộc sống khác, hòa nhập với mọi người, họ sẽ chấp nhận anh vào nhà sàn, một cách thân thiện. xã hội của những người lương thiện. đã tự hỏi mình câu hỏi: nếu anh ta có thể là bạn, tại sao chỉ gây thù chuốc oán? cô ấy là người mà cô ấy đặt trọn niềm tin và sẽ là cầu nối giúp cô ấy trở lại cuộc sống ấy.

Nhưng rồi, khát vọng sống lương thiện của anh vừa mới được nhen nhóm thì đã bị dập tắt. cây cầu đó đã bỏ rơi anh chỉ vì câu nói của người cô: “đàn ông chết hết rồi, sao lại lấy một thằng không cha, không mẹ chỉ biết cắt mặt chết đi”, đau khổ đến tột cùng, anh đau đớn nhận ra. sẽ không có cây cầu nào để đưa nó trở lại cuộc sống của những người lương thiện.

Những lời cuối cùng bộc lộ tất cả bi kịch nội tâm của cô: “Tôi muốn trở thành một người lương thiện (…). không cho phép! ai đã cho tôi sự trung thực? Làm thế nào để mất các mảnh của chai ở bên này? Tôi không thể là một chàng trai tốt nữa. bạn biết đấy! ”.

Và cuối cùng, bi kịch đã trở thành bi kịch. đỉnh cao của đau khổ đã trở thành đỉnh cao của hận thù và phẫn uất. Vẫn thấy kẻ thù trước mắt đã cướp đi tình yêu của mình là dì và chú ruột của mình, nhưng sâu thẳm trong tâm hồn, có lẽ anh vẫn nhận thức được kẻ thù là ai đã gây ra chuỗi bi kịch dài trong cuộc đời mình.

Anh ta cầm dao đến nhà dì của mình, nhưng đi thẳng đến nhà của kiến, nơi chi phèo đã đâm con kiến ​​và lấy đi mạng sống của chính mình. trong hoàn cảnh bế tắc, anh đã tìm ra lối thoát cho riêng mình, đó là cái chết, cái chết để kết thúc mọi bi kịch của cuộc đời mình.

nhân vật chi phèo là nhân vật tiêu biểu cho số phận người nông dân trong xã hội nông thôn Việt Nam trước cách mạng tháng Tám. Nam Cao đã thể hiện tình yêu thương, sự trân trọng của mình đối với những người có số phận bất hạnh. Sâu thẳm trong tâm hồn họ là khát khao được hạnh phúc, được yêu thương và sống một cuộc sống tốt đẹp hơn.

phân tích phân tích bài viết – mẫu 7

Trước cách mạng tháng 8, nhiều tác phẩm văn học hiện thực phê phán về số phận người nông dân đã ra đời, như Tắt đèn ngoảnh mặt với chú gà trống, Bước đường cùng của nguyễn công hoan và anh phan. , … và không thể không kể đến nam cao với hàng loạt tác phẩm xuất sắc về người nông dân Việt Nam. trong đó nhân vật nổi bật là chi phèo trong tác phẩm cùng tên chi phèo.

Trước cách mạng tháng 8, nhiều tác phẩm văn học hiện thực phê phán về số phận người nông dân đã ra đời, như Tắt đèn ngoảnh mặt với chú gà trống, Bước đường cùng của nguyễn công hoan và anh phan. , … và không thể không kể đến nam cao với hàng loạt tác phẩm xuất sắc về người nông dân Việt Nam. trong đó nhân vật nổi bật là chi phèo trong tác phẩm cùng tên chi phèo.

chi phèo vốn là một thanh niên hiền lành lương thiện, một đứa trẻ bị bỏ rơi khi mới sinh ra. ngay cả khi người chú mất, không cha, không mẹ, không một tấc đất cắm dùi, suốt ngày sống hết nhà này đến nhà khác, không ai dành cho anh một chút tình thương nào.

Khi chi phèo đến làm việc ở trang trại nhà kiến, ai cũng khen anh hiền như quả đất. mặc dù không được học hành, nhưng ông có thể phân biệt được thiện và ác, thiện và ác. khi tôi ở nhà. mỗi lần bị vợ gọi bóp chân, anh “chỉ thấy nhục chứ không thấy thương”, anh mới hiểu thế nào là tình yêu, nỗi đau đớn là dục vọng đê hèn.

Như bao người khác, cô cũng mơ về một cuộc sống gia đình êm ấm, nơi “chồng đi làm thuê, vợ đan áo. họ cho một con lợn làm vốn. nếu làm ăn tốt, họ có thể mua vài sào ruộng để làm ăn ”. nhưng rồi mọi thứ cũng bị bóp chết và cuộc đời trượt dài khi bị bạo chúa đẩy rận vào ngục chỉ vì sự ghen tuông của bạo chúa, kịch cuộc đời cũng bắt đầu từ đó.

tại hạ chí, hắn ra tù với nhân dạng dị dạng, nhân cách xa lánh đến dị dạng. ngay cả từ một thanh niên khỏe mạnh, hiền lành đến “rắn như đá”, với “đầu trọc, răng trắng cạo, mặt bầu bĩnh, mắt sắc” như ma quỷ trong làng, thậm chí bị tất cả chối bỏ, bắt bớ. bất cứ nơi nào tôi muốn.

trẻ em lao vào những cơn say không dứt, ăn say, ngủ say, dùng đòn say đánh vào đầu, rạch mặt, chửi bới, lừa gạt, hù dọa mọi người. Trở về làng Vũ Đại, nơi đất khách quê người, bôn ba, đàn áp dân chúng đến nghẹt thở, Chí Phèo không còn được sống hiền lành, nhẫn nhịn như ngày xưa nữa.

Anh ta cứng đầu, hung dữ, tàn bạo, nên chỉ sau những lời dụ dỗ của tên địa chủ lọc lõi như con kiến, anh ta trở thành một kẻ đòi nợ thuê, giết người thuê, anh ta làm hết sức mình để không ai sợ hãi. thậm chí anh ta còn làm theo âm mưu của cha con nhà kiến ​​là “lấy đầu bò để trị đầu bò”. Dường như những con rận ngày xưa đã chết hẳn, những con rận ngày nay không khác gì ác quỷ, một con quỷ thần đang tàn phá con người.

Dường như mọi chi tiết đều bộc lộ rõ ​​hơn bản chất và bộ mặt của xã hội cổ đại: một xã hội vô nhân đạo với những con người sống không nhân tính, một xã hội vũ đạo, họ gọi nó bằng cái tên đầy khinh bỉ là “chó bẩn”. nơi mà các địa chủ với tư cách là bá chủ nắm giữ mọi quyền lực, thậm chí quyết định đến tính mạng của người khác khi tính mạng con người không được đảm bảo.

anh cho rằng chí phèo vẫn theo anh, trượt dài trong bi kịch của cuộc đời anh, nhưng nhà văn cao thì không, anh vẫn tin tưởng sâu sắc vào đứa con chí chó rằng bản chất con người vẫn tồn tại. và dường như phần con người của những con rận thể hiện qua việc gặp đúng người biết cảm thông, mở rộng vòng tay với những con rận.

Đó là khi Chí gặp Thị Hà, một người phụ nữ xấu xí, ghét quỷ, quê ở làng Vũ Đại. qua cái đêm định mệnh giữa hạ chí và thị trường phồn hoa, sáng sớm thức dậy ta như được sống lại. có lẽ lần đầu tiên kể từ khi đi tù về, anh chỉ nghe thấy “tiếng chim hót ngoài trời vui lắm, nghe tiếng cười nói của người đi chợ Người đánh cá đánh mái chèo đuổi cá”. lần đầu tiên tôi nhận ra tuổi của mình, bản thân tôi “già rồi nhưng vẫn cô đơn”.

dường như lý trí và lương tâm đang thức tỉnh trong tinh thần con người. một con người làm thuê, làm mướn không sợ hãi, không chút suy nghĩ tưởng chừng như sống không tình yêu, không thương người nhưng lại xúc động rơi nước mắt khi cầm trên tay đĩa cháo hành nóng hổi.

Chính bàn tay, tình người của người phụ nữ xấu xí đã cứu một kẻ hư hỏng thức tỉnh, đánh thức phần nhân tâm thức tỉnh. chí phèo khao khát hoàn lương: tái hòa nhập với xã hội, với cộng đồng. anh ấy có niềm tin rằng thành phố sẽ mở đường cho anh ấy. chưa bao giờ khát vọng, khát vọng làm người lương thiện lại mạnh mẽ, ý chí quật cường đến vậy.

nhưng thực tế vẫn là thực tế, trong hoàn cảnh, những suy nghĩ lúc bấy giờ không thể xa rời thực tế mà bỏ qua những định kiến ​​lỗi thời. ước nguyện trở về chưa thành, một lần nữa chi phèo lại rơi vào bi kịch bị từ chối quyền làm người chỉ vì lời của bà cô: “lũ trẻ trong xóm chết hết rồi hay sao mà đi lấy chồng an mồ côi? Cưới một chàng trai chỉ có một công việc duy nhất là gọt mặt. ”

Những định kiến ​​của người đời, những lời bàn ra tán vào của bà cô đã khiến cô bé từ chối mong muốn trở về và hạnh phúc của Chí Phèo. trong cơn say nửa mê, cố níu kéo nhưng không níu kéo được, chi phèo biến thành kẻ đáng thương đáng thương. khi cô quay lưng bước đi cũng là lúc cánh cửa khép lại ngày chồng cô trở về. thậm chí còn say khướt tìm đến kẻ đã biến mình thành một người họ hàng mất trí và độc ác để trả thù cũng như tự kết liễu cuộc đời mình.

Cái chết là một kết thúc quá đau đớn, nhưng nếu bạn sống như một ác quỷ trong xã hội bẩn thỉu đó, thì cái chết có lẽ là giải pháp tốt nhất. đó là cái chết để bảo toàn lương tri, lương tri, cái chết đã thức tỉnh cả một xã hội phong kiến ​​xưa cũ và sau đó là câu nói “lương thiện lấy ai”. âm vang và ám ảnh mãi không thôi. thật là một bi kịch đau lòng cho những người nông dân trong một xã hội đầy bất công.

Để làm nên một “chi phèo” thành công và gây được tiếng vang cho đến ngày nay, ngoài nội dung, ý nghĩa của tác phẩm còn phải kể đến thành công trong xây dựng nhân vật, phân tích tâm lý nhân vật, sử dụng ngôn ngữ linh hoạt, lời thoại phù hợp và độc thoại để bộc lộ toàn bộ thông điệp mà nhà văn muốn gửi gắm. Cây bút nam cao chân chính đã mang đến cho người đọc những dòng cảm xúc chân thật nhất, chính vì vậy mà khi nhắc đến nam cao, chí phèo sẽ khiến người ta nhớ đến đầu tiên.

Hình tượng nhân vật Chí Phèo trên trang văn nam của Huấn Cao giúp người đời sau phần nào hiểu được cuộc đời khốn khổ, chà đạp và hủy hoại con người đến cùng. từ đó thể hiện tên tuổi và ngòi bút tài hoa của nhà văn nam cao.

phân tích tác phẩm chi phèo – mẫu 8

Nam cao là nhà văn cuối cùng của văn học giai đoạn 1930 – 1945, nhưng nhờ ông và những tác phẩm xuất sắc của mình, nam cao đã soi sáng cả một thời kỳ văn học, có đóng góp đáng kể cho lĩnh vực văn học. hình ảnh hiện thực về xã hội Việt Nam trước cách mạng. hai chủ đề chính của nó bao gồm nông dân và trí thức, trong đó chủ đề nông dân là nổi bật nhất. Với chủ đề này, truyện Chí Phèo đã trở thành tác phẩm văn học bất hủ của Nam Cao nói riêng và văn học Việt Nam nói chung.

nguyên tác do chính nhà văn đặt tên là Lò gạch cũ, nhưng sau đó đổi thành Cặp đôi tương xứng, được nhà xuất bản sửa đổi nhằm tăng tính giật gân và thu hút sự chú ý của độc giả. cuối cùng, nam cao đã đổi tên vở thành Chí phèo, nhằm làm nổi bật nhân vật trung tâm của vở kịch và đề cao giá trị nhân đạo, nhân đạo của nhân vật này.

chi phèo là một đứa trẻ mồ côi, bị bỏ rơi trong cái lò gạch cũ, thấy người anh đánh rơi ống lươn, nhặt được, đem về cho một góa phụ mù nuôi, sau đó bà góa mù đem cho anh ta, anh ta bán người hầu. miễn phí khi con trai và chú của ông qua đời, ông sống trong sự chăm sóc của dân làng. Khi lớn lên Chí đi làm rẫy cho Kiến Ba, vốn là người lương thiện, chăm chỉ làm ăn nhưng vì bị bà nội gọi vào bóp chân nên bà nổi cơn ghen và đẩy anh vào tù. của một người nông dân tốt bụng, chất phác với những ước mơ giản dị, chồng cày cuốc, vợ dệt vải, v.v. chí phèo bị lũ kiến ​​và nhà tù thực dân tha hóa.

Anh ta trở lại tù và trở thành một con người hoàn toàn khác: đầu trọc, răng trắng cạo, khuôn mặt tròn trịa, đôi mắt chói lóa …, mặc áo denim màu vàng với quần lông đen, áo sơ mi không cài cúc để lộ hình xăm. trở thành ác quỷ của làng vu đại, uống rượu say để chửi trời, chửi đời, cãi cọ, xúc phạm mọi người, v.v …, người lương thiện lương thiện trở thành tội phạm, liều lĩnh, dùng mưu mẹo để mưu sinh. ngày. Bị lũ kiến ​​lợi dụng, Chí Phèo trở thành tay sai của cái ác, hắn thường xuyên say xỉn, làm theo mọi điều mà bọn tay sai chỉ bảo, gây ra nhiều tội ác và trở thành con quỷ dữ của làng võ. tặng.

Trong những cuộc say sưa triền miên, chưa bao giờ có lúc chấy rận sống trong sự tỉnh táo. nhưng hôm đó là một ngày rất khác, con rận say rượu ở nhà, trên đường về thấy ngứa ngáy nên ra sông tắm, tại đây gặp nàng, chúng ngủ cùng nhau. nửa đêm, chấy bị cảm và nôn mửa, nhờ nở hoa, nếu không chấy đã chết. Sau cơn say bất tận, đây là lần đầu tiên anh tỉnh táo, nhận thức được cuộc sống xung quanh mình: mặt trời đã mọc với ánh vàng rực rỡ, những âm thanh của cuộc sống nghe thật vui tai, đó là tiếng chim. , tiếng những người phụ nữ đi chợ bán vải, tiếng những chiếc thuyền chài đập mái chèo đuổi cá. những âm thanh mà tôi đã không nghe thấy hoặc không nhận thấy trong một thời gian dài. từ nhận thức về cuộc sống, cô chuyển sang nhận thức về bản thân: cô nhớ về quá khứ tươi đẹp, với những ước mơ giản dị, chồng cày cuốc, vợ dệt vải, v.v. mong muốn của bạn là đơn giản và đẹp. nhưng bây giờ nó chỉ là một con số không đầy đủ, thậm chí nhận ra rằng mình không vợ, không con, không tài sản, không được công nhận và đã đi về phía bên kia của cuộc đời. một tương lai đáng sợ mở ra trước mắt bạn, đói, lạnh, bệnh tật và cô đơn. Nhưng chính trong lúc anh đang suy nghĩ, khi cô xuất hiện với đĩa cháo hành trên tay, anh đã đón nhận nó với tất cả sự xúc động và biết ơn. anh ăn cháo hành và chưa bao giờ thấy nó ngon đến thế, anh khóc, giọt nước mắt của một kẻ tưởng như đã vĩnh viễn bị tước mất nhân tính. ngạc nhiên và xúc động (“mắt ướt”) vì đây là lần đầu tiên người phụ nữ cho nó, đây là lần đầu tiên chi poo ăn cháo, lần đầu tiên bàn tay người phụ nữ chăm sóc. Năm ngày sống với thị ha đã hồi sinh chí khí, khao khát được làm hòa với mọi người, làm người lương thiện, thị ha sẽ mở đường cho anh ta.

Hạnh phúc ngắn chẳng tày gang, cô nói với dì về ý định kết hôn với di chúc và bị đuổi việc. thinh hoa: một người điên, tức giận đến mức không chịu. lúc đầu anh cười vì tưởng cô đùa với mình, sau đó nghĩ lại và có vẻ hiểu chuyện, anh chết lặng không nói được câu nào. thị trường nở ra rồi bỏ đi, dù đuổi theo cũng không dứt, đau đớn và uất hận đến tận cùng. anh uống nhưng anh càng uống càng tỉnh, chút cháo hành đây này anh ôm mặt khóc. đau đớn tột cùng, anh ta cầm dao tìm đến tòa thị chính để đâm cả tòa thị chính, nhưng cuối cùng anh ta lại tìm đến nhà kiến ​​theo thói quen. nhưng đồng thời, anh cũng mơ hồ nhận ra kẻ thù thực sự, nhận ra rằng nguyên nhân sâu xa dẫn đến bi kịch của anh không phải là những đứa cháu của mình, mà là con kiến. thậm chí giết cả kiến ​​và tự diệt. Đây là lựa chọn duy nhất của Chi, bởi vì anh ta không thể là một người lương thiện vì người dân vu đại không chấp nhận anh ta. nó không thể là một con quỷ bởi vì nó đã thức tỉnh. cái chết là lựa chọn duy nhất cho chấy. cái chết của chấy rận là lời tố cáo đanh thép, đanh thép trong xã hội đương thời đã đẩy con người vào đường cùng.

Ngoài nhân vật Chí Phèo, Thị Hà cũng là một nhân vật độc đáo trong vở. thinh hoa là người quá già, nếu xấu thì ghét quỷ, lại thêm cái ngu của người ngu trong truyện cổ tích, người có dòng dõi tục tĩu. bản thân thị trường đầy rẫy những yếu tố không có cơ hội tự mình tìm kiếm cơ hội hạnh phúc. số phận của anh cũng rất bi thảm và đáng thương. nhưng bản thân cô là người rất biết yêu thương và quan tâm đến những người xung quanh. Vào đêm gặp chấy, bà bị cảm, bà là người mang chấy về nhà chăm sóc cẩn thận, đắp chiếu cho chúng rồi quay lại. hình như sau khi về nhà vẫn không yên tâm, liền dậy nấu cháo cho chấy. như bao người phụ nữ khác, cô ấy khao khát được yêu và được yêu. cô đã sẵn sàng vượt qua định kiến ​​và đến ở với Chí phèo trong năm ngày, đó là khoảng thời gian đẹp nhất và hạnh phúc nhất trong cuộc đời cô. nhưng cuối cùng cô vẫn không vượt qua được định kiến, nghe lời dì, không chịu trao gửi tình cảm, không chịu mở đường cho cô trở lại làm người lương thiện. xây dựng nhân vật thị hà, giúp làm nổi bật tính cách chí phèo, thể hiện chủ đề, tư tưởng của tác phẩm. không chỉ vậy, nhờ sự hồi sinh mới của thi ha chi phèo càng thể hiện giá trị nhân đạo sâu sắc của tác giả và niềm tin vào bản chất lương thiện của con người. nhưng cũng chính thành phố đẩy chi poo vào bi kịch bị từ chối làm người. tác phẩm đã chuyển tải giá trị hiện thực: vạch trần bộ mặt xấu xa của xã hội thực dân nửa phong kiến.

nghệ thuật xây dựng nhân vật độc đáo: Chí phèo điển hình của những người nông dân Việt Nam bị tha hóa trước cách mạng; nghệ thuật phân tích diễn biến tâm lí có lí, có ý nghĩa. cốt truyện giàu kịch tính, mang đến sự bất ngờ và hấp dẫn cho người đọc. ngôn ngữ sinh động, điêu luyện, gần gũi với lời ăn tiếng nói hàng ngày nhưng vẫn giàu giá trị nghệ thuật.

với tác phẩm chí phèo, tác giả đã vạch trần, vạch trần bộ mặt của một xã hội thực dân nửa phong kiến, phi nhân, bị con người ở bước đường cùng, bị xa lánh về nhân tính, nhân bản. nhưng bên cạnh đó nó còn thể hiện giá trị nhân đạo sâu sắc, niềm tin vào bản chất tốt đẹp của mỗi con người. xuyên suốt vở diễn, anh cũng thể hiện sự thương cảm cho số phận của người nông dân bất hạnh.

phân tích tác phẩm của chi phèo – mô hình 9

Phân tích truyện ngắn Chí Phèo hay nhất

viết về đề tài người nông dân, đã có nhiều tác giả thành công, trong đó phải kể đến tác phẩm cao nam với kiệt tác “chí phèo”, tập trung khắc họa hoàn cảnh và số phận của nhân vật chính đến cùng cực. kết thúc, bị chà đạp một cách tàn nhẫn và mất nhân tính, nhân văn. tác phẩm đã tố cáo hiện thực xã hội cũ và thể hiện tư tưởng nhân đạo, quan điểm nghệ thuật của nhà văn.

“Chí phèo” được viết vào năm 1941 với tên “cái lò gạch cũ” dựa trên hình ảnh cái lò gạch bỏ hoang xuất hiện ở đầu và cuối truyện, thể hiện sự bế tắc trong cuộc sống và số phận của những người nông dân. trước cách mạng tháng Tám. nhan đề này thiên về sự bi quan, xót xa của nhà văn về cuộc đời và viễn cảnh của những người nông dân nghèo. Về sau, nhà xuất bản đổi tên thành “xứng đôi vừa lứa”, chỉ một câu chuyện tình yêu nảy nở và khơi dậy trí tò mò của độc giả. Năm 1946, nam chao đổi tên nhân vật thành “chi phèo”, đây là một lựa chọn thông minh và đúng đắn, có dụng ý nghệ thuật của nhà văn. hoàn cảnh, số phận của chi phèo không phải là vấn đề của một hoàn cảnh cụ thể, mà là hiện tượng chung của nhiều người nông dân nghèo trong xã hội cũ.

câu chuyện “chi phèo” kể về cuộc đời và quá trình tha hóa của nhân vật chính. thậm chí có đứa trẻ bị bỏ rơi trong cái lò gạch cũ giữa cánh đồng. nó lớn lên như một cái cây giống như cỏ đi từ nhà này sang nhà khác. bản tính vốn hiền lành lương thiện chỉ vì bị ông chủ ghen ghét mà phải vào tù ra tội. bảy, tám dưới sự cai trị tàn bạo của nhà tù phong kiến ​​thời phong kiến ​​đã làm cho tinh thần của Hạ chí đen đủi, tha hóa và mất hết nhân tính, dung mạo méo mó từ lời nói đến hành động, suy nghĩ. anh ấy cũng là một người canh gác đơn giản. Khi anh trở về làng, xã hội mở mang bộ mặt, ma quỷ đánh cắp linh hồn của anh, và những địa chủ quyền lực, đại diện là người chú, đã đánh cắp linh hồn của anh và hoàn thành màn cuối cùng là biến anh thành “quỷ dữ”. . Kể từ đó, anh bị cộng đồng thôn vu đại xa lánh, xa lánh và đẩy ra khỏi sự tồn tại.

<3 anh chửi trời, anh chửi đời, anh chửi cả lũ vu đại, anh chửi những người không chửi được với anh, anh chửi cha mẹ sinh thành ra anh. "Nó vừa đi vừa chửi. Lúc nào cũng vậy, nhậu xong nó chửi". nhưng điều kỳ lạ là anh ta chửi nhưng không ai trả lời, chỉ là tiếng chó sủa và người say rượu chửi bới, ai cũng nghĩ "có lẽ là anh ta trừ mình". cách vào truyện gây tò mò, để lại cho người đọc những câu hỏi: tại sao chấy rận chửi bới nhiều chủ đề như vậy? tại sao mọi người lại tham nhũng như vậy? Và tại sao anh ta nguyền rủa mà không ai muốn tự nguyền rủa mình bằng anh ta? Nam cao đau lòng bình luận "giá như anh ấy biết hát thì chắc không cần chửi", nếu biết hát thì khỏi phải khổ, người ta không cần nghe tiếng chửi của anh ấy. cách phân định đối tượng chửi cho thấy người đó tỉnh táo, không say, chửi là chửi tỉnh táo, không say vì rượu. anh cảm thấy đau xót xa cách, nhưng càng uống càng say, càng chửi bới, không ai thèm để ý đến anh. từ nhỏ anh đã sống trong cảnh nghèo khó, bất hạnh khi không có tình yêu thương và giờ đây số phận của anh vẫn không thay đổi một giọt hạnh phúc hiếm có.

chi say khướt, hôm trước mới về đã thấy anh ngồi ngoài chợ uống rượu thịt chó từ trưa đến chiều. anh ta xuất hiện với bộ dạng “đầu trọc như ngư dân! răng cạo trọc, mặt đen nhưng rất cong, và đôi mắt long lanh. Anh ta mặc quần đen với áo sơ mi màu vàng, ngực đầy hình rồng. và phượng hoàng với một vị tướng được trang bị chùy, cũng như cả hai cánh tay. ” từng chi tiết được miêu tả chính xác bởi cao nam, chi phèo xuất hiện dưới lớp lông là đúng chất của chú đầu bò. cuộc sống với tâm hồn và nhân cách của anh có lẽ đã bị bóp méo từ đây cho đến khi anh gặp cô.

nam cao mô tả cuộc sống là “một cơn say kéo dài, và có lẽ anh ấy không bao giờ tỉnh táo để nhớ rằng anh ấy đã ở trên đời.” lần đầu tiên say khướt mang ve chai sang nhà chú để rạch mặt nhưng với một kẻ gian xảo, xảo quyệt, hiểu lòng giặc như ông cố, anh đã nhanh chóng bị hạ gục trước những lời dụ dỗ ngon ngọt. có bọn họ với li cuong thì sao, nhưng khi nghe kiến ​​ba nói như vậy thì tôi thấy bình tĩnh vô cùng. lần thứ hai anh đến cũng không đánh mà lại có thái độ mềm mỏng như cục đất, vò đầu bứt tai van xin cô cho anh vào tù, ở tù anh thấy đỡ hơn, nhưng thật sự. , anh xin miếng cơm, tấc đất. mục đích và yêu cầu đó là chính đáng nhưng đã bị tên địa chủ gian ác lợi dụng để biến ý chí thành tay sai đắc lực cho hắn. Kể từ đó, anh ta luôn trong tình trạng say xỉn, khi say, anh ta có thể làm bất cứ điều gì người khác bảo anh ta làm. ngay cả con quỷ chân chính “đã phá nhiều gia sản, phá nhiều cảnh vui, phá nhiều hạnh phúc, làm đổ máu và nước mắt của bao người lương thiện” dân làng ai cũng sợ anh, mọi người tránh anh khi anh đi ngang qua. người đàn bà gà trống đáng thương, không có tiền trả chồng, đành phải bán con chó chứ không còn nhân phẩm. anh ta thậm chí còn bán linh hồn của mình cho quỷ dữ, chỉ để bị từ chối quyền làm người.

Cuộc sống chí phèo ở đây có thể thấy rõ hiện thực xã hội ở nông thôn Việt Nam trước cách mạng, nam cao đã nêu lên một sự thật đau xót rằng những người nông dân lương thiện bị chà đạp, bóc lột đến cùng cực về tinh thần và thể xác, biến họ thành tội phạm. và tham nhũng.

Tuy nhiên, cao cao đã không để nhân vật của mình chìm trong men say mãi, với tấm lòng nhân đạo ấy, anh đã cho chí phèo năm ngày hạnh phúc, được sống một kiếp người chân chính. sau khi gặp cô, đây mới thực sự là khoảnh khắc anh từ ác quỷ trở lại kiếp người. cô không có gì ngoài vẻ ngoài xấu xí và rất ghét yêu quái, khuôn mặt của cô là sự trớ trêu của tạo hóa, đồng thời cô cũng là một người hủi, nghèo và ngốc nghếch nhưng con người đó có một trái tim ấm áp, có sự đồng cảm và quan tâm thực sự đến chí. hai con người biệt lập trong xã hội loài người gặp nhau, đồng điệu về tâm hồn.

thức dậy vào sáng hôm sau, đây là lần đầu tiên anh trở về sau cơn say và tỉnh táo. thậm chí cảm nhận được tiếng gọi tha thiết của cuộc sống: tiếng chim hót vui tai bên ngoài, tiếng tàu đánh cá đập mái chèo đuổi cá, tiếng người đi chợ nói chuyện với nhau. cảnh đó làm tôi nhớ lại ngày xưa khi còn là một người nông dân hiền lành cũng có ước mơ “chồng cuốc cày, vợ dệt vải, bỏ lợn làm vốn, làm ăn khá thì mua mấy sào. Có ruộng để làm việc “. Đó là ước nguyện nhỏ nhoi và giản dị như bao người nông dân nghèo. Anh cũng thấy tương lai của mình là bệnh tật, cô đơn. Anh chưa bao giờ thức dậy để nghĩ về điều đó và giờ anh đã thực sự nhận thức được hoàn cảnh của mình.

XEM THÊM:  Thiên nhiên trong truyện kiều là một nhân vật

bát cháo hành của anh khiến Chi xúc động đến mức không ngừng khóc vì ngạc nhiên vì chưa từng có ai cho anh bất cứ thứ gì miễn phí, trước đây anh chưa từng được một người phụ nữ phục vụ như vậy. cứ thế, họ thủ thỉ, bẽn lẽn thổ lộ “giá như mãi thế này?”, “hay em về ở đây với anh cho vui” và họ đã có 5 ngày hạnh phúc ngắn ngủi bên nhau. Trong mắt người say, anh thấy cô xấu, nhưng cũng có nét duyên rất “xấu nhưng nhút nhát cũng dễ thương”, thấy cô chẳng đáng sợ chút nào, thậm chí còn thấy anh hiền lành đến đáng thương. Lúc đó, Chí khao khát được hoàn lương, khao khát được sống yên ổn bên chị, muốn được hòa thuận với mọi người, chị là cầu nối để anh hòa nhập với xã hội, chị là người mở đường cho anh. Anh đã đặt bao nhiêu hy vọng, niềm tin, bao khát khao nơi thị trấn. nhưng không may cho đôi tình nhân, chính người đàn bà điên khùng đã đem chuyện của mình ra hỏi ý kiến ​​của bà cô và tất nhiên bà không đồng ý mà dùng những lời lẽ cay độc, xúc phạm. anh ném tất cả những lời nói đó vào nhà, sự tức giận đó trên khuôn mặt của mình. anh chính thức bị từ chối quyền làm người do định kiến ​​xã hội, ngay cả người duy nhất hiểu và thông cảm với anh, chấp nhận anh, phủi tay anh, quay lưng bỏ đi. thậm chí có lúc rơi vào bế tắc, tuyệt vọng, anh tìm đến rượu, nhưng càng uống, anh càng tỉnh, càng tỉnh dậy, càng đau đớn khi nhận ra hoàn cảnh của chính mình. Chí phèo đã thực sự tỉnh táo để nhận rõ kẻ thù của mình là con kiến ​​dẫn đến hành động dùng dao đâm chết chú ruột rồi tự tử khi tiếng kêu xin làm người lương thiện vẫn vang lên trong đau đớn, xót xa: “Con muốn làm người lương thiện. người! ”,“ không! ai đã cho tôi sự trung thực? Làm thế nào để tôi thoát khỏi những vết chai trên khuôn mặt này? ” anh thậm chí đã chết vì ý thức về nhân phẩm của anh đã trở lại, anh không thể chấp nhận cuộc sống của một con thú hoang, vì vậy cái chết là sự lựa chọn đúng đắn và hợp lý nhất. hành động đó không phải là giết người trong vô thức, cũng không phải là giết người, cướp của do kẻ lưu manh gây ra, mà đó là hành động đánh thức quyền sống, quyền làm người của những người nông dân khi họ bị trù dập quá nhiều, nổi lên bất bình.

chi phèo chết nhưng câu chuyện vẫn chưa kết thúc. Nghe tin ông mất, dân làng kéo đến xem bàn tán bao nhiêu, trong đó có cụ Thị vội vàng nhìn bụng “thấp thoáng thấy cái lò gạch cũ bỏ hoang, vắng tanh vắng ngắt”. Mọi người. tới lui “. phải chăng nó vẫn cứ quẩn quanh trong cái tồn tại đó, nếu hệ thống xã hội không thay đổi thì cha mẹ nào con nấy, còn nhiều kẻ khác như chí phèo, năm đời, quân hàm cũng sẽ xuất hiện.” chồi mọc “đại diện cho quy luật xã hội” ở đâu có áp bức, ở đó có đấu tranh “.

Từ hình tượng nhân vật chi phèo mà nhà văn khắc họa trong tác phẩm vừa có giá trị hiện thực, vừa có giá trị nhân đạo sâu sắc. Một mặt Người phê phán, tố cáo xã hội phong kiến ​​nửa thuộc địa tàn ác, dã man đã nhẫn tâm đẩy người nông dân vào ngõ cụt, bị đày đọa tận đáy xã hội. một mặt xót thương, xót xa cho số phận của những người nông dân nghèo khổ. Đồng thời, con người thanh cao cũng khẳng định bản chất lương thiện, khát khao hạnh phúc là bản chất tốt đẹp của con người, không một thế lực tàn bạo nào có thể tiêu diệt được, kể cả khi con người trở nên tha hóa, khi bị đẩy vào con đường tội ác. , bản chất đó chỉ nguôi ngoai tạm thời, nó không mất đi, nó như ngọn lửa bùng cháy dưới lớp tro lạnh, chỉ khi gặp ngọn gió ấm áp của tình người, nó mới bừng sáng trở lại một cách mãnh liệt.

Nam cao cũng viết về đề tài nông dân như ngô tổng tài, nguyễn công hoan và nhiều nhà văn hiện thực khác, nhưng ông không đi sâu vào nạn sưu thuế, chiếm đoạt ruộng đất, điền địa … làm suy yếu và bóc lột đời sống nông dân nghèo. những người bị tàn phá bởi bạo lực và xã hội phi nhân tính về tâm hồn và nhân cách. truyện “chí phèo” là một kiệt tác, một tác phẩm có giá trị góp mặt của người nông dân trong kho tàng văn học dân tộc. trang sách dù đã khép lại quá lâu nhưng người đọc vẫn nghe đâu đó tiếng khóc làm người lương thiện của anh và bị ám ảnh bởi những chi tiết anh chiến đấu đến chảy cả máu tươi, trợn mắt, ngáp dài, ngáp dài, muốn nói chuyện nhưng em. không thể.

phân tích công trình của chi phèo – mẫu 10

“Chí phèo” của Nam cao là kiệt tác văn học hiện thực phản ánh mạnh mẽ xã hội phong kiến ​​đầy rẫy tội ác, bất công, khắc họa thành công hình tượng người nông dân nghèo khổ. . đọc những trang nam cao, độc giả có thể hình dung ra hình ảnh một xã hội phong kiến ​​rối ren.

Xuyên suốt tác phẩm là hình tượng nhân vật chi phèo, một người nông dân lương thiện bị xã hội áp bức, chà đạp, đẩy đến bước đường cùng trở thành kẻ sát nhân. nam cao để cho nhân vật chi phèo xuất hiện ở đầu tác phẩm với sự “chết tiệt”. hàng loạt câu chửi của chi phèo như mở ra một quãng đời đen tối của cô “chửi trời, chửi đất, chửi cả dân vu đại. chửi người đã sinh ra mình …”.

chi phèo sinh ra trong một cái lò gạch cũ, được dân làng chung tay nuôi nấng, cho đến khi đi sống chung với bầy kiến. Vì ghen tuông, hắn đã đẩy Chí Phèo vào chốn lao tù, nơi mà nỗi uất hận và tổn thương bắt đầu bồi đắp. Chí phèo đã dần đánh mất mình, mất đi sự lương thiện. sau vài năm ngồi tù, anh trở về làng và trở thành một con người khác. Nam Cao đã khắc họa rõ nét từng đường nét trên gương mặt Chí Phèo như phản ánh nỗi thống khổ của chế độ và sự tha hóa của một kiếp người. Chí phèo xuất hiện “đầu trọc, răng cạo, mắt long lanh trông ghê ghê”. hình ảnh người nông dân hiền lành đã biến mất sau nhiều năm ngồi tù.

Xã hội đã đánh cắp nhân cách, bản chất lương thiện và khát vọng làm người của tôi. ra tù về, trở thành gã hề, làm tan nát nhiều gia đình ở thôn vu đại. cả thị trấn sợ hãi anh ta, vì khuôn mặt gớm ghiếc và những hành động tàn bạo của anh ta.

Cuộc đời của một người đã thay đổi hoàn toàn, anh ta theo nghề rạch mặt, đâm và chém để kiếm sống. Chí phèo bị dân làng từ chối, anh về làm nhà. một lần nữa, người đọc có thể thấy được sự bế tắc, bước đường cùng của chí phèo. anh quay trở lại nơi đã đẩy anh vào hoàn cảnh như bây giờ. có thể đây là sự bế tắc của những kẻ thấp cổ bé họng trong xã hội phong kiến.

man cao đã rất thành công khi xây dựng thành công nhân vật chi phèo. đây là hình ảnh tiêu biểu cho sự tha hóa trong xã hội phong kiến, sự bế tắc, lạc lối.

nhưng con người cao cả không để cuộc đời mình dừng lại ở đó, tác giả đã đánh thức khát vọng tình yêu, khát vọng sống làm người của ông. tình huống chi phèo gặp thị nở hoa trong vườn chuối sau khi say. khu chợ phồn hoa xuất hiện với bát cháo hành khiến người đọc vẫn cảm thấy còn chút hi vọng về một cuộc sống bình dị. chợ xấu xí, thô kệch nhưng lại là ánh sáng trong cuộc đời tăm tối của những con chấy. Sự xuất hiện của Chí Phèo thực sự có ý nghĩa rất lớn đối với Chí Phèo, đánh thức lương tâm, đánh thức bản chất lương thiện. “Bát cháo hành” là một chi tiết nghệ thuật giàu giá trị nhân văn, vì tình người vẫn tỏa sáng giữa một xã hội băng hoại.

sau khi gặp gỡ với thị ha, anh phát hiện ra rằng cuộc sống ở đó thật tốt, anh nghe thấy những người phụ nữ nói chuyện người đi chợ. hơn hết, có một chi tiết, một suy nghĩ khiến người đọc phải ngất ngây “tuổi già, bệnh tật và nỗi cô đơn còn đáng sợ hơn cả bệnh tật… ông khao khát được làm hòa với mọi người”. có lẽ đã đến lúc anh ấy nhận ra rằng mình cần một cuộc sống như bao người khác, không cần phải dao kéo khuôn mặt của mình. cuộc sống đơn giản đó, nhưng nó quá xa.

Xã hội phong kiến ​​tàn nhẫn và không cho phép chi phèo làm người lương thiện khi người cô lộ diện. người cô phản đối chuyện chợ búa và cái chi poo, còn dùng những lời lẽ cay độc để mắng mỏ chi poo. bà cô là hiện thân của xã hội phong kiến, khước từ khát vọng làm người, quyết tâm chuyên tâm đến bước đường cùng. điều này khiến anh ấy đau đớn, anh ấy rơi vào tuyệt vọng và quyết định đến nhà của con kiến ​​để giết nó.

Hình ảnh gây ám ảnh cho người đọc là hình ảnh chú chim ác là vùng vẫy, nằm giữa vũng máu trong sân nhà của tổ kiến. anh ta đã giết con kiến ​​và lấy đi mạng sống của chính mình. trước khi chết anh ấy đã hét lên “ai cho tôi làm người lương thiện”, xã hội này không cho thì người ta không cho. thật là một bi kịch đau lòng cho những người nông dân trong một xã hội đầy bất công.

con người thanh cao với ngòi bút sâu sắc đã xây dựng nên một nhân vật điển hình trong một xã hội điển hình như đưa người đọc về thời kỳ đau thương của đất nước ta hồi đó. nghệ thuật mô tả nhân vật và hành động đã làm cho các câu chuyện trở nên sinh động và hấp dẫn hơn.

phân tích tác phẩm của chi phèo – mô hình 11

“chí phèo” tuy chỉ là một truyện, một truyện được sáng tác vào thời kỳ đầu của nam cao viết về đề tài người nông dân, nhưng tác phẩm chính là sự tổng hợp và kết tinh đỉnh cao của ngòi bút nhà văn. có thể nói “chí phèo” là bản cáo trạng đanh thép chống lại xã hội phong kiến ​​bất công đã đẩy người nông dân vào con đường bần cùng trước cách mạng. đồng thời, tác phẩm cũng là một câu chuyện chứa đựng nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

trước hết, vở kịch “chí phèo” của nam cao miêu tả bi kịch của người nông dân trước cách mạng. Trong tác phẩm này, nam nhi không xoáy sâu vào nạn sưu thuế hay thiên tai mà nhà văn tập trung vào một khía cạnh khác, đó là hình ảnh người nông dân cuối cùng bị xã hội hủy hoại về tâm hồn, hủy hoại tất cả sự sống. con người và bị từ chối làm người. Nỗi đau khổ khủng khiếp của Chí Phèo là bị tước bỏ hình hài, bị trục xuất khỏi xã hội loài người, phải sống kiếp súc sinh đau đớn. ngay cả của một người canh gác lương thiện và khỏe mạnh, người đã phục vụ bà mình, đã khiến người chú ghen tị và tống anh ta vào tù. Kể từ đây, con đường tha hóa của người nông dân chất phác bắt đầu trượt dốc không phanh. khi ông ra tù, người ta không còn nhận ra ông già nữa mà thay vào đó ông là một hình tướng quỷ dị: “đầu trọc, răng cạo, mặt đen nhưng rất cong, hai mắt chói […] ngực anh ta đầy những hình chạm khắc rồng và phượng với một vị tướng cầm chùy và cả hai cánh tay .. trông thật kinh khủng! ”

Bằng ngòi bút hiện thực, nam chính Huấn Cao đã chỉ ra rằng để tồn tại, những người nông dân hiền lành, keo kiệt đã dần trở thành những kẻ côn đồ, bất cần. họ không chỉ bị tha hóa về mặt con người mà còn cả về nhân tính.

Trở về từ trại giam, anh ta thậm chí còn trở thành một con quỷ, chuyên rạch mặt, la hét ầm ĩ. ông trở thành người thu mua con kiến: “ông đã phá bao cảnh sung sướng, đổ máu và khóc của biết bao người lương thiện”. Không chỉ vậy, tất cả những hành vi man rợ này hắn đều thực hiện trong lúc say rượu: “ăn khi say, ngủ trong lúc say, đập đầu, rạch mặt, giết người trong lúc say”. “cơn say của anh ấy tràn từ cơn này sang cơn khác trong một thời gian dài” có nghĩa là anh ấy không bao giờ tỉnh dậy đủ lâu để nhận thức được mình đang làm gì.

Vì trở thành “con quỷ của làng vu đại” mà mọi người đều cố gắng tránh xa anh, kể cả khi “anh gọi làng, người ta chẳng bao giờ xông tới” vì đã quá quen với cảnh của anh. thị trấn của sự lạm dụng. không ai thèm chửi bới với anh, không ai nhận ra anh, ngay cả thị ha, người phụ nữ “ma chê quỷ hờn” cũng không cần anh. chỉ khi đó anh mới sực tỉnh và nhận ra bi kịch thảm thương của mình: bi kịch bị từ chối quyền làm người. Anh thốt lên: “Ai đã cho tôi sự lương thiện? Tôi phải làm thế nào để loại bỏ những vết chai trên mặt đây? Tôi không thể là một chàng trai tốt nữa”. Đó là những câu hỏi cay đắng không có câu trả lời. lòng tốt của con người có trong mỗi chúng ta. nhưng bạn phải đi “đòi” sự trung thực. Chính xã hội vô nhân đạo đã cướp đi sự lương thiện của tôi và tệ hơn nữa, xã hội còn cướp đi cả quyền được làm người tử tế của tôi.

Thông qua bi kịch của Chí phèo, nhà văn Nam cao đã cho người đọc thấy một hiện thực xúc động về cuộc đời và số phận của những người nông dân trước cách mạng. đó là cuộc sống trì trệ và bần cùng, nông dân tham nhũng đã dẫn đến băng hoại. Phản ánh bi kịch đó, nam văn Huấn Cao cũng chỉ ra nguyên nhân là do mâu thuẫn xã hội sâu sắc đã đẩy người nông dân đến bước đường cùng.

trong vở kịch, một mặt, nhà văn xây dựng hình tượng giai cấp thống trị phong kiến, mặt khác là người nông dân lương thiện nghèo khổ. hình tượng tiêu biểu của giai cấp phong kiến ​​thống trị ở nông thôn là nhân vật bá chủ. chân dung ông lão, con cáo, ông lão dần hiện ra trong tác phẩm, những nét tính cách được thể hiện rất sinh động và ấn tượng. đó là cách hô “có lớp nhiều”, cách nói ngọt ngào và hơn hết là “nụ cười tươi rói”. chính sách cai trị của nó rất khôn ngoan, chủ động: “mềm thì buông”, “cúi thì lông, kẻ thì túm”, “chặt chỉ nửa chừng” và “hãy lén ném người” xuống sông rồi vớt. nó lên. trên lầu để trả ơn ”, dùng đầu bò để trị bọn đầu bò, vì“ khi cần thiết, chỉ cần cho hắn uống vài đô là hắn có thể tống hắn xuống địa ngục nào ”. đừng nghe tôi ”… tất cả đều thể hiện dã tâm cực kỳ xấu xa của đại kiến, lợi dụng cái ác để làm lợi cho bản thân và lợi dụng cái ác để tạo ra cái ác lớn hơn.

Trong khi giai cấp thống trị lọc lõi thì những người nông dân nghèo lại lâm vào ngõ cụt, trở thành nạn nhân của sự bóc lột và bị đẩy xuống con đường tha hóa tồi tệ.

bị đẩy vào tù oan, ra tù còn muốn vào nhà kiến ​​tính sổ. tuy nhiên, từ yêu cầu hung hãn đến “liều chết với cha con”, ông lão chỉ sau vài lời ngon ngọt và vài xu đã trở thành tay sai mới của ông lão. xây dựng hình tượng nhân vật chí phèo, nam cao đã cho người đọc thấy được số phận và hoàn cảnh của những người nông dân trước cách mạng, bị xã hội phong kiến ​​bất công đẩy đến con đường tha hóa và bị tước bỏ mọi giá trị nhân cách. mâu thuẫn giữa nông dân và giai cấp địa chủ lên đến đỉnh điểm khi anh nhận ra kẻ đẩy mình đến chỗ băng hoại chính là bá chủ và kẻ cần phải giết cũng chính là ông lão.

Mặc dù pheo đã nhận ra tình trạng hư hỏng của mình và xác định được kẻ thù của mình, nhưng mọi chuyện đã quá muộn. đây cũng là bi kịch đau thương của người nông dân và con người. “chí phèo” là bản cáo trạng đanh thép chống lại xã hội phong kiến ​​bất công đã đẩy con người và con đường tha hóa cùng cực. tuy nhiên, tác phẩm cũng là tấm gương về tình yêu thương và sự thức tỉnh lương tâm con người.

vô tình gặp cô trong một đêm say rượu đã biến cô thành một con người khác. Sáng hôm sau tỉnh dậy, tôi cảm thấy bao điều mới lạ: thấy tiếng chim hót vui tươi, tiếng hò reo của những người phụ nữ đi chợ, tiếng thuyền chài đập mái chèo đuổi cá. ông cảm thấy “đau khổ”, “buồn mơ hồ” và lần đầu tiên ông cảm thấy sợ hãi về tuổi già, đói, rét, bệnh tật và cô đơn. được thị quan tâm và yêu thương, ông chợt nhớ lại ước mơ về một mái ấm gia đình “chồng cày thuê, vợ ở nhà dệt vải” thuở còn trẻ. có thể thấy tuy thị ha là một người phụ nữ điên khùng, xấu xa, ác độc, đáng ghét nhưng lại là người không chê vào đâu được, luôn quan tâm chăm sóc anh một cách dịu dàng và ân cần nhất. chính tình yêu đó đã làm nên “kẻ xấu mà cũng đẹp”, khiến con quỷ dữ nhiều năm biến mất, thay vào đó là một con người khao khát lương thiện, khao khát làm người công chính.

“hay đến đây ở với anh cho vui” như một lời cầu hôn từ chí đến mỏng. anh thể hiện ước muốn đó một cách rất chân thực, giản dị và bộc trực như một người nông dân, muốn làm lại từ đầu, muốn sống một cuộc đời khác, một cuộc sống bình dị như bao người mà anh đã lớn lên. nó là cầu nối, là người cùng vun đắp để xây dựng nên. phải nói rằng tác giả đã khéo léo lựa chọn những chi tiết đắt giá để nói lên ý nghĩa của sự hồi sinh và khẳng định sức sống trời cho và lòng lương thiện trong mỗi con người. Sự phát hiện và miêu tả tài tình của Chí Phèo để đánh thức ý thức là một thành công nghệ thuật độc đáo của Huấn Cao.

Tuy nhiên, điều đáng nói là mọi người đã biết họ trở về, nhưng xã hội không thể chấp nhận họ trở lại. Chí Phèo vừa mơ về một gia đình thì bị người cô tạt ngay một gáo nước lạnh vào người. thậm chí hiểu rằng dù cố gắng đến đâu cũng không thể xóa hết tội lỗi mình đã gây ra, không thể hòa nhập lại cuộc sống. Nhận thức được điều này, cũng nhận thức được người đã gây ra thảm kịch cho mình, anh ta thậm chí đã lên đường xuống dốc để kết liễu anh ta và chính mình. điều này là không thể tránh khỏi bởi vì cánh cửa trở lại của chấy đã đóng sầm lại trước mặt anh ta. Để giải quyết sự bế tắc đó, chỉ có một cách duy nhất là kết liễu cuộc đời của mình và của kẻ đã gây ra tội ác. cái chết đó là cái chết của một bi kịch đau đớn trước ngưỡng cửa trở lại làm người, là tiếng kêu cứu về quyền con người.

Với tác phẩm “chí phèo”, nam nhi không chỉ vạch trần xã hội đen tối, bất công mà nhà văn còn đồng cảm với những bi kịch, đau khổ của những người nông dân nghèo khổ trước cách mạng. Đồng thời, nhà văn cũng có cơ hội phát hiện, trân trọng vẻ đẹp tâm hồn con người và mong muốn thay đổi thực tại để hướng tới cuộc sống tốt đẹp hơn.

phân tích tác phẩm của chi phèo – mô hình 12

chi phèo là câu chuyện về đoạn đời cuối cùng của một con người trong xã hội thực dân phong kiến ​​diễn ra và được ghi lại bởi nam cao (1917 – 1951), một nhà văn bậc thầy cách đây hơn 60 năm.

đoạn đầu của vở kịch, chi phèo xuất hiện trong tư thế khập khiễng của một kẻ say rượu vừa đi vừa chửi bới. nguyền rủa mọi thứ. hắn chửi trời, hắn chửi đời, hắn chửi cả lũ vu đại, hắn chửi những kẻ không được chửi cùng hắn. đây là lý do tại sao trong phần tiếp theo, tác giả nói về lai lịch của chấy. chàng từ khi sinh ra đã bị bỏ rơi trong một lò gạch bỏ hoang, được dân làng nhặt về, sống ở nhiều ngôi nhà khác nhau, cuối cùng năm 20 tuổi trở về làm nông cho hoàng đế. . có lẽ vì ghen tuông, cô nghi ngờ cha mình có tính trăng hoa, ngoại tình với một anh canh dien khỏe mạnh, nên truyền tin người ta đưa lên huyện, tống vào ngục.

Vừa mới đi tù về, Chi say khướt mang chai rượu đến trước cửa nhà của ba kiến ​​(lúc này kiến ​​ba đã là ông chủ), hắn chửi bới con trai của kiến ​​ba, hắn nổi cơn thịnh nộ và hành hung anh ta, ? đồng ý? thậm chí anh ấy còn dùng mảnh chai cứa vào mặt. Trong khi đó, Ba Kiến xuất hiện, mắng mỏ Lí Cường và dùng lời ngon ngọt để an ủi, mời chàng đến nhà thết đãi cơm rượu và cho chàng một nén bạc mang về. Từ đó, khi hết tiền, anh ta đến vòi nước ăn. lần thứ hai, anh ta còn đến tận nhà con kiến ​​để xin đi tù lần nữa với lý do trong tù còn có cơm ăn, trong làng không có ruộng đất nên đã nhân cơ hội này nhờ anh ta. đi đòi nợ của đội rong 50 đồng và hứa sẽ có vườn cho chấy. Sau khi Chí hoàn thành công việc được giao, con kiến ​​cho uống rượu và chặt phá 5 sào vườn bên bờ sông. lúc này, anh ấy mới 27, 28 tuổi. cũng từ đây, anh trở thành một tên lính đánh thuê, một công cụ đắc lực của thế lực bá chủ để uy hiếp dân lành và giết những kẻ có máu mặt trong làng nhưng không cùng nhóm. Chí phèo đã thực sự trở thành “con quỷ dữ của làng vu đại”, ai cũng sợ và tránh mặt.

Một lần vào một đêm trăng sáng, sau khi uống rượu tự mãn, anh ta trở về chòi ven sông để xuống tắm thì thấy nàng đang ngủ say. nàng là một người nghèo thất tình, xấu tính, đáng giận và ngốc nghếch như một kẻ ngốc trong truyện cổ tích. họ đã ngủ cùng nhau và khơi dậy cảm xúc bình thường và mong muốn được trở thành một người bình thường trong tâm trí anh. Nhờ tình yêu này, bao ước mơ ngọt ngào thuở thiếu thời của anh chợt tỉnh giấc, anh muốn có một mái ấm gia đình bình dị. và sau đó bị cảm lạnh. Thị mũm chăm sóc anh rất chu đáo, nấu cháo hành cho anh ăn để xoa dịu tâm tình… cô tưởng chừng sẽ kéo dài nhưng mới được năm ngày, ngày thứ sáu, cô đã đến quán và quay lại. anh mắng cô và mắng vì anh đã biết về lịch sử giữa cô và chi phèo. vì điều đó, cô đã đến để mắng mỏ cô ấy và để lại ý chí của cô ấy trong tuyệt vọng. rồi anh ta khóc lóc, rồi tìm đến rượu, khi say, anh ta kề dao vào lưng, nói rằng sẽ giết “nó”, tức là đâm chết hai người cháu của gia đình thị trấn, nhưng bước chân chân chính của anh tiếp tục đến nhà kiến ​​… anh lao vào con kiến, vung dao làm người lương thiện … trong cơn say cuối cùng sững sờ này, anh còn vung dao đâm con kiến ​​và cũng tự chuốc lấy mình. cuộc sống.

Nghe tin hai người tử vong, trong khi nhiều người, rất nhiều người hả hê thì chị lại nghĩ đến chuyện “sao đôi khi anh lại mềm như trái đất và nhớ những lần chị ngủ với anh”. Tôi đang lo lắng rằng tôi đang mang thai. Câu chuyện khép lại bằng hình ảnh bà đang đau bụng nhìn và “bỗng thấy lò gạch hiện ra, xa nhà vắng bóng người qua lại”.

Đây là câu chuyện phản ánh sức chứa của hiện thực trong tình trạng dồn nén, nhiều mâu thuẫn, nhiều nhân vật, nhiều tầng thời gian …, mang tầm vóc của một tiểu thuyết. Bạn có thể phân tích theo vấn đề ý nghĩa nhân văn của truyện, cũng có thể phân tích theo tuyến nhân vật, hoặc cũng có thể phân tích từng mối quan hệ giữa nhân vật chính es chi phèo với vu đại thôn và một số nhân vật quan hệ trực tiếp (ban kiến , thị trường nở). Dù thế nào cũng cần nêu rõ nghệ thuật xây dựng tình huống, nghệ thuật miêu tả nhân vật, ngôn ngữ của truyện. Sức mạnh của câu chuyện là trên tất cả các chi tiết. phần phân tích bên dưới cố gắng theo dõi tình huống này.

Làng vu đại, một hình ảnh thu nhỏ của xã hội phong kiến ​​ở nông thôn Việt Nam trước cách mạng. về cấu trúc và ngôn ngữ của lịch sử. Trước hết, cấu trúc. Về cấu trúc hình ảnh, Chí Phèo cũng có một câu chuyện có thể kể được, nhưng điều đáng nói ở đây là kết cấu của câu chuyện. Nam cao đã rất sáng tạo và huy động cấu trúc tham gia xây dựng nhân vật, cũng như tăng thêm độ dày và chiều sâu cho các tầng ý nghĩa trong tác phẩm. trước hết, người đàn ông cao sử dụng một kết cấu hình tròn. đó là sự trở lại chi tiết “cái lò gạch bỏ hoang” ở cuối truyện hình ảnh cái lò gạch bỏ hoang nơi con chấy bị bỏ rơi lúc mới sinh ở đầu truyện được nhà văn dùng để làm nó nở hoa bất chợt hiện ra khi tôi nhìn. tại bụng mình sợ có bầu. kết thúc của câu chuyện này là rất gợi ý. Điều gì sẽ xảy ra nếu đây không phải là khả năng tái tạo của chấy? Chỉ cần còn tồn tại một xã hội kiểu vu đại thôn, thì vẫn sẽ có những người như chi. môi trường này cần được thay đổi. Nếu vấn đề là cứu nhân cách con người thì rõ ràng chúng ta phải bắt đầu bằng việc cứu lấy môi trường đã hủy hoại nhân cách. thứ hai, các thành phần trần thuật bị xáo trộn, lắp ghép, đan xen nhau mà không theo trình tự tuyến tính của cốt truyện. người đàn ông cao lớn bắt đầu với hình ảnh say rượu và chửi rủa khi anh ta đi bộ; chân dung nhân vật bước đầu hiện ra với những câu thoại ấn tượng, buộc người đọc phải chú ý và làm theo ngay lập tức.

Có rất nhiều thứ có thể bán được về ngôn ngữ của câu chuyện, nhưng ở đây tôi xin đưa ra một ví dụ về cách sử dụng ngôn ngữ rất sáng tạo và độc đáo. ông đã đan xen, trộn lẫn giữa lời nhân vật và lời người kể, nhiều đơn vị văn bản có thể vừa là lời của nhân vật vừa là của người kể chuyện. điều này có tác dụng rất lớn trong việc cho phép nhà văn quét và thâm nhập sâu vào thế giới nội tâm phức tạp và tinh tế của nhân vật. Nhờ đó, các bức chân dung nhân vật trông rất chân thực và sống động. chỉ lấy ví dụ đoạn mở đầu truyện cũng đủ thấy nghệ thuật sử dụng ngôn ngữ đan xen, hỗn hợp như thế nào ‘. Đây là một kỹ thuật của ngôn ngữ tiểu thuyết hiện đại mà không phải tất cả các nhà văn cao nam đương thời đều biết và sử dụng. Hiểu theo cách này, chúng ta có thể thấy rằng sự đổi mới và đóng góp của nam cao về kỹ thuật tiểu thuyết là không nhỏ và có ý nghĩa to lớn đối với tiểu thuyết Việt Nam hiện đại.

Tóm lại, chỉ với tác phẩm Chí phèo, chúng ta có thể thấy rằng, cái chao nam tính ở cuối thời kỳ chủ nghĩa hiện thực phê phán ở nước ta đã có công đưa nó lên một tầm cao mới cả về nội dung và nghệ thuật trước đây. đó là đường phố.

phân tích câu chuyện chi phèo – mô hình 13

chi phèo là câu chuyện về đoạn đời cuối cùng của một con người trong xã hội thực dân phong kiến ​​diễn ra và được ghi lại bởi nam cao (1917 – 1951), một nhà văn bậc thầy cách đây hơn 60 năm.

ở đầu vở kịch, chi phèo xuất hiện trong tư thế trơ trọi của một kẻ say rượu vừa đi vừa chửi bới. anh ta đã nguyền rủa tất cả. anh chửi trời, anh chửi đời, anh chửi toàn dân vu đại, anh chửi đại gia chửi nhau với anh. đây là lý do tại sao trong phần tiếp theo, tác giả nói về lai lịch của chấy. Anh là một cậu bé từ khi sinh ra đã bị bỏ rơi trong một lò gạch bỏ hoang, được dân làng nhặt về nuôi nấng, sống ở những ngôi nhà khác nhau, và cuối cùng năm 20 tuổi trở về làm nông cho Liant. . có lẽ do ghen tuông, anh ta nghi ngờ cha mình vốn có tính trăng hoa, ngoại tình với một anh canh dien lành lặn, bí mật bảo anh ta đưa lên huyện và tống vào tù.

Vừa mới đi tù về, chi say khướt xách ve chai đến trước cửa nhà ba kiến ​​(lúc này ba kiến ​​đã là ông chủ) chửi bới con trai của li cuong rồi tấn công anh ta được không? thậm chí anh ta còn dùng mảnh chai cứa vào mặt. Trong khi đó, Ba Kiến xuất hiện, mắng mỏ Lí Cường và dùng lời ngon ngọt để an ủi, mời chàng đến nhà thết đãi cơm rượu và cho chàng một nén bạc mang về. từ đó hết tiền thì lại ăn. lần thứ hai, còn đến tận nhà con kiến ​​để xin về tù với lý lẽ là vào tù còn có cơm ăn, ở phố không có đất trồng cây đấm, không có thức ăn. nợ đội tảo 50 đồng và hứa sẽ có vườn cho chấy. Sau khi Chí hoàn thành công việc được giao, con kiến ​​cho uống rượu và chặt phá 5 sào vườn bên bờ sông. lúc này, anh ấy mới 27, 28 tuổi. cũng từ đây, anh trở thành một tên lính đánh thuê, một công cụ đắc lực của thế lực bá chủ để uy hiếp dân lành và giết những kẻ có máu mặt trong làng nhưng không cùng nhóm. Chí phèo đã thực sự trở thành “con quỷ dữ của làng vu đại”, ai cũng sợ và tránh mặt.

Một lần vào một đêm trăng sáng, sau khi uống rượu tự mãn, anh ta trở về chòi ven sông để xuống tắm thì thấy nàng đang ngủ say. nàng là kẻ nghèo rớt mồng tơi, yêu ma xấu xa ghét ma nhưng lại thẫn thờ như người điên trong truyện cổ tích. họ đã ngủ cùng nhau và khơi dậy cảm xúc bình thường và mong muốn được trở thành một người bình thường trong tâm trí anh. Nhờ tình yêu này, bao ước mơ ngọt ngào thuở thiếu thời của anh chợt tỉnh giấc, anh muốn có một mái ấm gia đình bình dị. Tôi thậm chí còn bị cảm. Thị mũm chăm sóc anh rất chu đáo, nấu cháo hành cho anh ăn để xoa dịu tâm tình… cô tưởng chừng sẽ kéo dài nhưng mới được năm ngày, ngày thứ sáu, cô đã đến quán và quay lại. anh mắng cô và mắng vì anh đã biết về lịch sử giữa cô và chi phèo. do đó, anh ta phát triển đến mức tâm thần phân liệt và từ bỏ ý chí của mình trong tuyệt vọng. rồi anh ta khóc lóc, lại rượu chè, khi say anh ta kề dao vào lưng, nói định đâm chết, tức là đâm chết hai người cháu trong nhà. say rượu mối tình cuối, anh vung dao đâm con kiến ​​và cũng tự kết liễu mạng sống của mình.

Nghe tin hai người tử vong, trong khi nhiều người đưa tin hả hê thì chị lại nghĩ ‘sao có lúc anh ấy hiền như cục đất mà lại nhớ những lần chị ngủ với anh ấy? Tôi đang lo lắng rằng tôi đang mang thai. Câu chuyện khép lại bằng hình ảnh cô bé nhìn bụng và “bỗng thấy một lò gạch xuất hiện, xa nhà vắng bóng người qua lại”

Đây là câu chuyện phản ánh sức chứa của hiện thực trong tình trạng dồn nén, nhiều mâu thuẫn, nhiều nhân vật, nhiều tầng thời gian …, mang tầm vóc của một tiểu thuyết. Bạn có thể phân tích theo vấn đề ý nghĩa nhân văn của truyện, cũng có thể phân tích theo tuyến nhân vật, hoặc cũng có thể phân tích từng mối quan hệ giữa nhân vật chính es chi phèo với vu đại thôn và một số nhân vật quan hệ trực tiếp (ban kiến , thị trường nở). Dù thế nào cũng cần nêu rõ nghệ thuật, nghệ thuật dựng tình huống, nghệ thuật miêu tả nhân vật, ngôn ngữ trong truyện. Sức mạnh của câu chuyện là trên tất cả các chi tiết. phần phân tích bên dưới cố gắng theo dõi tình huống này.

Làng vu đại, một hình ảnh thu nhỏ của xã hội phong kiến ​​ở nông thôn Việt Nam trước cách mạng. về cấu trúc và ngôn ngữ của lịch sử. Trước hết, cấu trúc. Về cấu trúc hình ảnh, Chí Phèo cũng có một câu chuyện có thể kể được, nhưng điều đáng nói ở đây là kết cấu của câu chuyện. Nam cao đã rất sáng tạo và huy động cấu trúc tham gia xây dựng nhân vật, cũng như tăng thêm độ dày và chiều sâu cho các tầng ý nghĩa trong tác phẩm. trước hết, người đàn ông cao sử dụng một kết cấu hình tròn. đó là sự trở lại chi tiết “cái lò gạch bỏ hoang” ở cuối truyện hình ảnh cái lò gạch bỏ hoang nơi con chấy bị bỏ rơi lúc mới sinh ở đầu truyện được nhà văn dùng để làm nó nở hoa bất chợt hiện ra khi tôi nhìn. tại bụng mình sợ có bầu. kết thúc của câu chuyện này là rất gợi ý. Đây là gì ngoài khả năng tái tạo của chấy? Chỉ cần còn tồn tại một xã hội kiểu vu đại thôn, thì vẫn sẽ có những người như chi. môi trường này cần được thay đổi. Nếu vấn đề là cứu nhân cách con người thì rõ ràng chúng ta phải bắt đầu bằng việc cứu lấy môi trường đã hủy hoại nhân cách. thứ hai, các thành phần và các bộ phận tự sự đan xen, lắp ghép và đan xen nhau, không theo trình tự tuyến tính của cốt truyện. người đàn ông cao lớn bắt đầu với hình ảnh say rượu và chửi rủa khi anh ta đi bộ; chân dung nhân vật bước đầu hiện ra với những câu thoại ấn tượng, buộc người đọc phải chú ý và làm theo ngay lập tức.

Có rất nhiều thứ có thể bán được về ngôn ngữ của câu chuyện, nhưng ở đây tôi xin đưa ra một ví dụ về cách sử dụng ngôn ngữ rất sáng tạo và độc đáo. ông đã đan xen, trộn lẫn giữa lời nhân vật và lời người kể, nhiều đơn vị văn bản có thể vừa là lời của nhân vật vừa là của người kể chuyện. điều này có tác dụng rất lớn trong việc cho phép nhà văn quét và thâm nhập sâu vào thế giới nội tâm phức tạp và tinh tế của nhân vật. Nhờ đó, các bức chân dung nhân vật trông rất chân thực và sống động. chỉ lấy ví dụ đoạn mở đầu truyện cũng đủ thấy nghệ thuật sử dụng ngôn ngữ đan xen, hỗn hợp như thế nào ‘. Đây là một kỹ thuật của ngôn ngữ tiểu thuyết hiện đại mà không phải tất cả các nhà văn cao nam đương thời đều biết và sử dụng. Hiểu theo cách này, chúng ta có thể thấy rằng sự đổi mới và đóng góp của nam cao về kỹ thuật tiểu thuyết là không nhỏ và có ý nghĩa to lớn đối với tiểu thuyết Việt Nam hiện đại.

Tóm lại, chỉ với tác phẩm Chí phèo, chúng ta có thể thấy rằng, cái chao nam tính ở cuối thời kỳ chủ nghĩa hiện thực phê phán ở nước ta đã có công đưa nó lên một tầm cao mới cả về nội dung và nghệ thuật trước đây. đó là đường phố.

phân tích cú pháp văn bản chi phèo – mẫu 14

nam tác giả sinh ra và lớn lên ở thôn đại hoang, một vùng nông thôn nghèo, nơi có cường quyền đàn áp cuộc sống của người dân. từ đó tạo nên vẻ đẹp tâm hồn nhân ái luôn quan tâm đến số phận và cuộc đời của con người, hình thành nên phong cách nghệ thuật đặc sắc trong các tác phẩm của tác giả. Có thể nói, truyện “chí phèo” mang đậm phong cách thanh cao, cao đẹp, thể hiện đầy đủ hơn hình ảnh hiện thực của xã hội Việt Nam lúc bấy giờ.

tác phẩm “chí phèo” ra đời khi trào lưu văn học hiện thực phê phán phát triển mạnh mẽ hơn, tuy được khai thác bởi một chủ đề rất quen thuộc: người nông dân, tuy nhiên cách thể hiện bản thân trong truyện lại hoàn toàn khác với tác phẩm cùng thời. anh không còn là gà trống nuôi con, lão hạc khốn khổ vì tiền bạc, thuế nặng; nỗi đau của một thanh niên nông thôn mong muốn bị định kiến ​​chèn ép để trở thành một người ngoại quốc. Nỗi đau khổ tột cùng trong số phận Chí Phèo là lý do khiến vở kịch khẳng định được vị trí của mình trong trào lưu văn học Hiện thực phê phán.

xuất thân của chi phèo mang nỗi sầu cả đời. bỏ trong cái lò gạch cũ cạnh váy, nhặt được ống lươn cho bà góa mù, bà góa mù đem cho ông bác nhà xác, để sau này nhà xác mất rận, đi hết nhà này đến nhà khác. thời thơ ấu của bạn không được êm đềm lắm, liệu sau này có như vậy không? tuy nhiên, tương lai của anh ấy lại trở nên tồi tệ hơn. Chàng trai tên Chi giờ đã có nơi ăn chốn ở nhờ làm thuê cho con kiến, anh mang trong mình một ước mơ không thể đơn giản hơn, đó là anh sẽ sống một cuộc sống yên bình cùng vợ mua vài con lợn về nuôi. ruộng để trồng trọt, sống như một người nông dân. ngay cả chàng trai tuổi đôi mươi giàu ước mơ và khát vọng. nhưng với xã hội thời bấy giờ, ước mơ đó không được phép thành hiện thực.

vào ban đêm, ba thê thiếp của ba kiến, người mà nàng yêu thương nhất luôn bắt nàng phải lên, vắt chân hầu hạ nàng. tuy nhiên, anh ta “coi thường nhiều hơn anh ta thích” một người đàn ông ở độ tuổi hai mươi không được làm bằng đá “nhưng không hoàn toàn là xác thịt.” Và rồi chuyện gì đến cũng phải đến, ba kiến, người đàn ông mạnh mẽ với giọng hát rất hay đã đẩy anh đến con đường tha hóa bằng cách tống anh vào tù chỉ vì ghen tị với anh. thậm chí còn bị chà đạp về đời sống tinh thần, bị kiến ​​tước đi giấc ngủ bình dị của một người bình thường mà hành vi của họ mà đỉnh điểm là có thể phải đi tù. Sau bảy tám năm, khi trở lại, anh ấy đã mang một hình hài khác, một con người khác với cái tên Chí phèo.

Thảm kịch bắt đầu vào thời điểm hạ chí xâm nhập vào thị trấn. Người ta thấy ông khác hẳn, đầu trọc, cạo trọc, mặt mày nặng trĩu, mắt có chạm khắc rồng phượng trên ngực. kết quả là ý chí quay trở lại, với những thay đổi này, là bằng chứng sống động về tội ác man rợ của những người nô lệ, của chế độ và hành vi tàn nhẫn của bọn bá quyền. không dừng lại ở đó, hắn lại một lần nữa đẩy nửa con người là ta và một nửa còn lại của thực dân chính thức tha hóa linh hồn, trở thành tay sai đắc lực của hắn, thay hắn thực hiện vô số việc ác. Được phép người dân làng Vũ Đại gọi ông bằng cái tên chính thức là “Chí Phèo”, cuộc đời của ông vẫn “lộn xộn” như chính cái tên của ông. bắt đầu từ năm hắn muốn cai trị nhưng không có cơ hội, sau đó đội tảo, vân vân tự tay phá hủy bao nhiêu hạnh phúc của dân làng vu đại, cuộc sống mà hắn hằng mong ước ở tuổi hai mươi. . nếu rạch mặt thì sẽ có rượu, mỗi lần rạch mặt thì ăn, những vết sẹo làm mặt biến dạng, người ta không còn nhớ đến hình dáng trước đây của ông, thay vào đó là sự thương hại của dân làng, họ sợ hãi. anh ta. .như một con vật lạ. chi poo đến nhà kiến ​​để hỏi tội nhưng không đạt được mục đích, ngược lại còn rơi vào cạm bẫy đầy mật ngọt của hắn, chính thức làm tay sai thay mặt hắn thực hiện những hành vi xấu xa. >

Đã đến lúc phải kết thúc cuộc đời đầy sai lầm của chi phèo, kể từ khi có sự xuất hiện của thị ha, người đàn bà ngu si mê ngủ bị cả làng vu đại tránh mặt. tránh một người thật là kinh tởm. Nam Cao không dùng bút pháp lãng mạn để xây dựng ngoại hình, ngược lại, cô còn mang trong mình những nét xấu không ai có. cao cao đã quan sát một cách rất chi tiết và vô cùng tỉ mỉ, cũng như lối viết vô cùng sắc nét và chân thực, hình tượng nhân vật nữ đã được cụ thể hóa một cách đáng thương đến mức “ghét quỷ ghét cay ghét đắng”. cuộc gặp gỡ giữa cặp giao phối mang lại điều kỳ diệu cho cuộc sống của những con rận. sau đêm tình thu, bát cháo yến anh mang chan chứa tình người. Chí phèo chỉ thấy nghẹn ngào cho đến khi khóe mắt ươn ướt vì bất ngờ khi nhìn thấy nồi cháo nóng hổi mà mẹ mang đến, lần đầu tiên trong đời được bàn tay đàn bà chăm sóc, lại càng được anh đút cho ăn. mà không cần phải gọt mặt. Bát cháo hành của bà ha là biểu tượng của tình yêu “đẹp” và là bàn đạp khiến tôi khao khát được làm người lương thiện. anh nhớ về ước mơ thuở đôi mươi, khát khao được thực hiện khi bước sang tuổi bên kia sườn dốc cuộc đời, lắng nghe những tiếng ban mai êm đềm chưa từng được nghe. “hay cô ấy nên đến ở với tôi để vui vẻ?” những lời nói của một kẻ si tình như thế lại bị quỷ làng vu đại nói ra khiến người đọc suýt xoa, hạnh phúc vô hình ấy chẳng kéo dài được bao lâu. cuối cùng cô vẫn rời xa anh, anh bất ngờ, anh nắm lấy tay cô muốn cứu lấy tình yêu của mình, nhưng tất cả đã kết thúc, anh cho rằng mọi chuyện xảy ra ngày hôm nay là do người thân của anh. anh lại tìm đến rượu, nhưng càng uống càng tỉnh, chỉ hít hà mùi cháo hành. rồi cuối cùng anh cũng biết, anh hiểu rằng ai đã tạo nên anh như ngày hôm nay không ai khác chính là bá chủ.

chi phèo đến nhà kiến ​​và kết thúc chuỗi ngày không mộng mị, triền miên trong cơn say. “Tôi muốn làm người lương thiện” lời nói như gào thét trong ruột, khát vọng vượt ngoài tâm trí, thôi thúc anh đến đây. nhưng “chai sạn mất mặt”, không còn có thể trở lại làm người lương thiện được nữa. kẻ đã trượt dài trên con đường tha hóa, hóa thân thành ác quỷ, liệu có thể trở về? Định kiến ​​đã giết chết con người, nó đã làm cho một con người không có khả năng sửa đổi. đã chết, nhưng linh hồn vẫn luôn sống mãi cũng không khá hơn, đó là một cái chết đau đớn và xao xuyến, phải chăng những lời hối hận muộn màng, nỗi ân hận của một “con quỷ dữ” và ước nguyện của một người nông dân lương thiện đã tìm được ý nghĩa? của cuộc sống một lần nữa. cởi mở nhưng hoàn toàn trì trệ, đây cũng là điều thường thấy trong văn học trước năm 1945, khi nhà văn chưa tìm ra lối thoát cho mình.

Truyện ngắn “chí phèo” kết thúc nhưng vẫn còn đó những bóng ma về một chế độ nửa thực dân, nửa phong kiến ​​tàn bạo. tác phẩm lên án mạnh mẽ, phê phán chính xác một xã hội đầy xúc động. Với óc sáng tạo văn chương điêu luyện kết hợp với bút pháp chân thực và lối hùng biện độc đáo, Nam Cao đã để lại một kiệt tác cho nền văn học nước nhà. vở kịch kết thúc trong nước mắt của người đọc, có cảm giác ngậm ngùi, xót xa tràn ngập trong tâm trí người đọc, vẫn còn đó một nỗi xót xa về số phận kiếp người vô tội trước năm 1945. Vừa có giá trị nhân văn sâu sắc, vừa có giá trị tôn nghiêm.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Phân tích bài Chí Phèo siêu hay (14 mẫu) – Văn 11. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *