Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
433 lượt xem

Phân tích tác phẩm chiến thắng mtao mxây

Bạn đang quan tâm đến Phân tích tác phẩm chiến thắng mtao mxây phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Phân tích tác phẩm chiến thắng mtao mxây

Bài văn mẫu lớp 10: Phân tích truyện chiến thắng mtao gồm dàn ý chi tiết cùng với 7 bài văn mẫu hay, giúp các em học sinh có thêm tài liệu tham khảo để nâng cao vốn từ vựng, đồng thời tích lũy vốn từ vựng để viết ngày càng tốt hơn.

Đối với đoạn trích “chiến thắng mtao mxay” trích từ sử thi “Đăm Săn”, người đọc sẽ thấy hình ảnh của Đăm Săn: một người đàn ông coi trọng danh dự, gắn bó với hạnh phúc gia đình và say mê với bình yên. gia đình. và cuộc sống thị tộc thịnh vượng. chúc may mắn với việc học của bạn.

phân tích kế hoạch của công việc chiến thắng

bản phác thảo số 1

i. mở đầu

 • tóm tắt sử thi “caza dham” và vị trí đoạn trích “chiến thắng mtao mxay”: Sử thi “caza dham” là sử thi nổi tiếng của dân tộc Êđê nói về cuộc sống của đồng bào Êđê. cuộc đời và sự nghiệp của tù trưởng săn đập. đoạn trích “chiến thắng mtao mxay” được tìm thấy ở phần giữa tác phẩm, kể câu chuyện đi săn đập và chiến đấu để cứu vợ.
 • khái quát giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của “chiến thắng mtao mxay ”đoạn trích“ .mtao mxay ”: Đoạn trích kể về hành trình săn mồi đã đánh bại tù trưởng mtao mxay, cứu được vợ và đem lại vinh quang cho dân làng. đồng thời đoạn văn thể hiện đặc sắc nghệ thuật của thể loại sử thi anh hùng.

ii. nội dung bài đăng

1. cuộc chiến giữa săn đập và mtao mxay

a. nguyên nhân của chiến tranh

thử thách săn đập với mtao mxay vì mtao mxai đã cướp vợ, điều này chứng tỏ mtao mtau là người đàn ông trọng danh dự của cá nhân và cộng đồng; gắn bó với hạnh phúc gia đình; bộ lạc.

b. cuộc chiến giữa hai tù trưởng

* thái độ săn đập và mtao msai trước khi bắt đầu trận chiến:

– thợ săn đập là người thách thức: “Tôi thách gia đình bạn đấu dao với tôi”, “Tôi sẽ cắt đôi sàn hiên nhà của ai đó”, “đi cầu thang … chúng ta sẽ chia đôi Cháy”. “Tôi đốt nhà của bạn.”

= & gt; thông minh, tự tin, đàng hoàng, can đảm và có khí phách.

<3

= & gt; quyết liệt nhưng sợ hãi, hèn nhát, do dự trước kẻ thù.

* trận chiến giữa săn đập và mtao mxai:

– vòng đầu tiên:

 • mtao mxay: múa khiên như trò chơi, khiên kêu lạch cạch như quả bầu khô, chạy cao chạy thấp, chạy từ tây sang đông, tự cho mình là vị tướng đã quen đánh trăm trận, xé toạc thiên hạ của thế giới = & gt; mtao mtao xây dựng kém nhưng khoe mẽ.
 • damage: thách mtao để múa khiên trước, khi mtao mt để múa khiên hun hun không nhúc nhích. khi dam săn và nhảy múa, “một khi anh ta đến, anh ta băng qua ngọn đồi. Một lần nữa anh ta lao qua ngọn đồi khổng lồ. bay về phía đông, bay về phía tây.” = & gt; bình tĩnh, bình tĩnh, tài năng và dũng cảm.

– vòng thứ hai: săn xuống vồ lấy miếng trầu mà mtao mxai bảo anh vứt đi, sức anh như tăng lên gấp bội, khiên càng mạnh múa càng nhanh, càng đẹp ”, anh múa cao, gió như bão. múa thấp, gió như lốc… ”. săn đuổi mtao mtai tấn công nhưng không đâm thủng đầu. miếng trầu là phần thưởng săn mồi, là sức mạnh của cả cộng đồng, là tấm lòng chung thủy của người vợ. => săn bắn là một người có sức mạnh và tài năng phi thường.

– vòng thứ ba: nhờ lời khuyên của thần, dam đã đuổi theo và đánh bại mtao mxay. thần là biểu tượng của công lý, lực lượng trí tuệ của đấng tối cao, thiên vị rõ ràng đối với việc săn đập, và là lời khẳng định về lẽ phải của mình. Đồng thời, chi tiết vị thần cũng thể hiện mối quan hệ khăng khít giữa con người và các vị thần.

= & gt; với cách miêu tả song song, ngôn ngữ trang trọng, giàu hình ảnh; lối viết cường điệu… đã giúp chúng ta thấy rằng đập hơn mtao rất nhiều về tài năng, sức mạnh, phong cách và phẩm chất. chiến thắng săn đập làm nổi bật hình ảnh và tầm vóc của người anh hùng sử thi săn đập.

2. đi săn với những nô lệ trở về sau chiến thắng

– Cuộc đối thoại giữa con mồi săn và nô lệ: con mồi săn và nô lệ nói với nhau b lần và mỗi lần nói chuyện khác nhau. từ đó thể hiện sự ngưỡng mộ, sự hưởng ứng tuyệt đối và lòng trung thành của tất cả mọi người dành cho việc săn bắt con mồi.

– ý nghĩa của cảnh những người thợ săn và nô lệ trở về:

 • thống nhất cao giữa lợi ích, nguyện vọng của cá nhân anh hùng với lợi ích, nguyện vọng của cộng đồng.
 • thể hiện lòng kính yêu, ngưỡng mộ của anh hùng, của toàn thể cộng đồng đối với anh hùng. đó là ý chí thống nhất của cả cộng đồng người Êđê.

⇒ lòng ngưỡng mộ và tình cảm của mọi người đối với người anh hùng

3. cảnh ăn mừng chiến thắng

– mệnh lệnh để tạo nên một bữa tiệc: niềm tự hào, niềm tin vào sức mạnh và sự giàu có của gia tộc.

– Hiệu lệnh đánh nhiều chiêng: thể hiện niềm vui chiến thắng và sự giàu có, sang trọng, uy nghiêm, vẻ đẹp tinh thần và vật chất của tù trưởng và cả dòng tộc.

– quang cảnh nhà đập: có tiệc lớn, khách khứa đông đúc, đầy tớ. các tác giả nổi tiếng sử dụng nghệ thuật phóng đại để thể hiện niềm tự hào về một bộ tộc giàu mạnh và sự đồng lòng, đoàn kết của cả cộng đồng.

– hình ảnh săn bắn: nằm trên võng, tóc xõa, uống không biết say, ăn không biết no, nói mãi không chán, mắt sáng, bắp chân to như xà ngang…

= & gt; hình ảnh con mồi săn mồi trở thành trung tâm của bức tranh hoành tráng về cảnh chiến thắng. hình ảnh con mồi săn mồi được thể hiện đẹp đẽ, mạnh mẽ, oai phong, lẫm liệt cả về thân hình, tầm vóc và hành động. qua đó thể hiện sự ngưỡng mộ, khâm phục và tự hào của nhân dân đối với người anh hùng của cộng đồng.

4. nghệ thuật thể hiện

– ngôn ngữ của người kể chuyện thay đổi linh hoạt, hướng tới nhiều đối tượng; ngôn ngữ đối thoại được khai thác ở nhiều góc độ. ngôn ngữ trang trọng, kết hợp ngôn ngữ trần thuật, miêu tả của người kể và ngôn ngữ đối thoại của nhân vật, ngôn ngữ giàu âm thanh và hình ảnh.

– nghệ thuật kể và mô tả.

– các biện pháp nghệ thuật: so sánh, phóng đại, phóng đại, tương phản …

iii. kết thúc

khẳng định lại giá trị nội dung và nghệ thuật của đoạn trích:

– đoạn trích đã thể hiện những đặc trưng cơ bản của thể loại sử thi: ngôn ngữ trang trọng, giàu hình ảnh, giàu nhịp điệu.

– do đó, giúp chúng tôi nhận ra lý do của cuộc sống, niềm vui của người anh hùng sử thi chỉ có thể tìm thấy trong cuộc chiến vì danh dự, hạnh phúc và danh dự của cộng đồng.

lược đồ số 2

i. mở đầu

 • giới thiệu nội dung, giá trị của sử thi Đăm Săn và vị trí đoạn trích Chiến thắng mtao-mxay: là sử thi nổi tiếng của dân tộc Êđê kể về cuộc đời của một tù trưởng dam săn es cũng là lịch sử của cộng đồng thị tộc trong lịch sử sơ khai. đoạn trích nằm giữa tác phẩm.
 • khái quát nội dung và nghệ thuật của đoạn trích: kể chuyện Đăm Săn, đánh tù trưởng mtao mxay, cứu vợ và đem lại vinh quang cho cộng đồng.

ii. nội dung bài đăng

1. cuộc đọ sức giữa săn mồi và mtao mxay

a. nguyên nhân của chiến tranh

 • chiến tranh xảy ra do mtao – mxay cướp vợ của thợ săn là người ho nhi.
 • dân tộc Êđê tôn thờ chế độ mẫu hệ nên việc trộm vợ là không có. cũng là nỗi đau của cá nhân và gia đình, nhưng nó trở thành nỗi xấu hổ lớn cho cộng đồng. vì vậy, cuộc chiến của đập săn và mtao mxay không chỉ là cuộc chiến giành lại vợ mà còn là cuộc đọ sức để bảo vệ danh dự của cộng đồng.

b. diễn biến của cuộc chiến giữa hai tù trưởng

– sự săn đuổi và thái độ thách thức của mtao-mxai

+ thử thách săn đập: “thử thách nhà bạn”, tôi sẽ “bẻ cong” sàn hiên, “chẻ lửa” cầu thang, “bẻ cong” ngôi nhà, như một con lợn nái, một con trâu

/ p>

⇒ thái độ quyết liệt và tự tin

+ mtao-mxay thái độ: “Tao không xuống vì chúng mày còn bận ôm vợ”, vừa đi vừa sợ bị đâm nên không dám múa khiên trước

⇒ thái độ từ tức giận đến sợ hãi, do dự

– vào trận chiến

* Vòng 1:

• mtao-mxay:

+ múa khiên “vỗ như mướp

+ chạy bước thấp, bước cao chỉ đụng phải sào trâu nhưng lại khoe khoang học được thần long, một vị tướng quen xông pha trận mạc, từng xé nát thiên hạ.

⇒ xây dựng nhà nghèo nhưng hay khoe khoang, khoe khoang, kiêu ngạo

• đi săn

+ không nhúc nhích, mtao mxai mỉa mai châm biếm

+ Anh ấy đã từng chạy trên một ngọn đồi mái tranh, trên một ngọn đồi khổng lồ, anh ấy đã chạy về phía đông, phía tây

⇒ người thợ săn bình tĩnh, tự tin, có sức mạnh và tài năng phi thường

* vòng thứ hai: nhờ miếng trầu của vợ, Đập săn và múa che chở cho mình múa trong gió như bão, múa trong gió thấp như gió lốc, núi vỡ ba lần, ba cây bật gốc. măng, …, đánh địch nhưng không thủng. chi tiết miếng trầu là biểu hiện sức mạnh của cộng đồng. cộng đồng ủng hộ sức mạnh của việc săn đập.

⇒ làm nổi bật sức mạnh phi thường khi săn bắt con mồi.

* hiệp thứ ba: nhờ sự giúp đỡ của thần, võ sĩ đã tìm ra điểm yếu và đánh bại kẻ thù.

chi tiết về sự giúp đỡ của thần trong đoạn trích cho thấy ở thời kỳ này con người và thần linh có quan hệ mật thiết với nhau, đó là dấu vết của tư tưởng thần thoại, tuy nhiên trong thời đại sử thi thần thánh thì chúng chỉ góp phần hỗ trợ chứ không quyết định hoàn toàn.

⇒ ở đây anh ấy vẫn duy trì sức mạnh của anh hùng.

2. ăn mừng chiến thắng.

a. đi săn với những nô lệ rời đi sau chiến thắng:

 • ba cuộc đối thoại giữa thợ săn đập và dân làng có sự trùng lặp và tiến bộ.
 • ba cuộc đối thoại thể hiện tình yêu, sự ngưỡng mộ và ngưỡng mộ. phục tùng, hết lòng theo đuổi sự săn bắt của dân làng.
 • thể hiện mối quan hệ thống nhất giữa cá nhân và cộng đồng, giữ vững vai trò của người anh hùng trong sự đoàn kết và mở rộng thị tộc. , bộ lạc mang lại sự thịnh vượng cho cộng đồng.

b. cảnh ăn mừng chiến thắng

– Âm thanh: tiếng cồng chiêng sôi nổi là nét đẹp giao tiếp và bản sắc văn hóa của người Êđê. âm thanh đó thể hiện sự phong phú, giàu có, sức mạnh và vẻ đẹp của cộng đồng vật chất và tinh thần.

– con người

<3

⇒ thể hiện niềm vui, sự đồng lòng, đoàn kết trong cộng đồng

+ hình ảnh người anh hùng đi săn đập: nằm trên võng, tóc xõa, uống không say, ăn không lo, nói không chán, mắt long lanh, bắp chân to như xà ngang…

⇒ là vẻ đẹp và sức mạnh mộc mạc, giản dị nhưng rất đỗi gần gũi của núi rừng, hùng vĩ, mạnh mẽ lạ thường. từ đó thể hiện cái nhìn đầy ngưỡng mộ, tôn kính và tự hào của người dân đối với người anh hùng của cộng đồng.

3. nghệ thuật thể hiện

 • ngôn ngữ trang trọng, kết hợp ngôn ngữ trần thuật, miêu tả của người kể và ngôn ngữ đối thoại của nhân vật, ngôn ngữ giàu âm thanh và hình ảnh.
 • nghệ thuật kể, nhìn và miêu tả
 • các biện pháp nghệ thuật: so sánh, phóng đại, phóng đại, tương phản

iii. kết thúc

 • khái quát, nhấn mạnh nội dung và nghệ thuật của đoạn trích
 • mở rộng chủ đề: khái quát giá trị của sử thi Đăm Săn và các sử thi khác trong đời sống văn học.

ul>

Phân tích chiến thắng mtao mxay – mẫu 1

cuộc săn đập của nhân vật nổi bật trong toàn bộ sử thi nói chung và đoạn “chiến thắng mtao mxai” nói riêng ở hai khía cạnh. Một mặt, anh là người hội tụ những phẩm chất cá nhân như trí tuệ, tài năng, nhân cách và khát vọng. mặt khác, đó còn là sự gắn bó, liên kết với cộng đồng mà anh là người đứng đầu. Với cái nhìn đó, ta thấy nhân vật săn đập đã khẳng định được mình bằng những tình tiết, sự kiện trong đoạn trích “chiến thắng mtao mxay”.

Về chi tiết trong mô hình cốt truyện, cuộc chiến giữa thợ săn đập và những tên trùm khác không chỉ diễn ra một lần. Dường như nhu cầu mở rộng lãnh thổ, củng cố lực lượng, khẳng định quyền lực … là nguyên nhân cơ bản dẫn đến những xung đột này. nhưng trong các cuộc chiến diễn ra, cuộc đối đầu giữa thợ săn đập và mtao msai là tiêu biểu nhất.

Đối thủ của

dam Hunt là mtao mxay, một đối thủ ngang ngửa. Dù võ nghệ không thuộc hàng cao thủ, nhưng Mtao MXai là người “anh minh, đa mưu túc trí”, lấy sắc bén và trí tuệ làm sức mạnh. Nếu không tin vào chính mình thì sao dám mạnh dạn cướp vợ của Đam Săn? và khi anh ta biết là đến để làm gì, anh ta còn khiêu khích “Tôi không xuống, công tác. Tay tôi còn bận ôm vợ của chúng tôi …”.

Thái độ chào đón của mtao msai khá tử tế: “nhìn kìa, chiếc khiên của anh ấy tròn như đầu cú, thanh kiếm của anh ấy óng ánh như cầu vồng. Trông anh ấy dữ tợn như một vị thần.” có thể nói đó là một tư thế tự tin. tự tin nhưng thận trọng. Hai lần chàng nhắc nhở Đăm Săn không được tự đâm mình khi ngã và khi ngã xuống chàng vẫn dao động, dao động. Tác phong của mtao theo kiểu “quý nhân tự vệ”, người luôn đề phòng mọi tình huống xảy ra.

bước vào trận chiến, mtao mxai để thợ săn đập múa khiên của mình trước với một thái độ kiêu căng và khiêm tốn. vờ nói võ công của mình kém: “Ta như con gà mái làng mới mọc, như con gà mái hoang vừa mới mọc, chưa ai giẫm lên mà gãy cánh”. võ thuật đó là một bức tranh khảm: “Với bạn, tôi đã học được từ bạn. Tôi có một người chú, tôi học hỏi từ bạn. Nếu có thần rồng, ta sẽ học thần rồng. “Nhưng từ duyên cớ đó đã xuất hiện một câu nói chân thực:” Vậy ngươi không biết ta là một tướng quân quen chống thiên hạ, bắt làm tù binh, và đã quên xé toạc đất thiên hạ? “Không phải ngẫu nhiên mà câu chuyện khan của người kể ngay từ đầu đã phác họa được vẻ sang trọng, uy nghiêm và uy phong của mtao mxai, một thủ lĩnh giàu có và quyền lực của vùng đất giả tạo ấy. đối thủ chủ quan và liều lĩnh?

mặc dù khinh miệt săn đập, mặc dù múa khiên không đẹp (vũ điệu “giòn như mướp khô”), tốc độ chậm và nặng nề (“bước cao, bước thấp”), nhưng mtao mxay không làm bạn thất vọng. Tôi mong đợi cơ hội. và khi thời cơ đến, hành động của mtao nhanh hơn chớp mắt: đâm chết săn đập. khi cấu tạo mtao m “xén một cái”, chắc hẳn cánh săn mồi không khỏi giật mình. may mắn cho việc săn đập, cú chém nhanh, bất ngờ của kẻ thù đã “vừa trúng sào trâu”.

Hai người cuối cùng tham dự mtao mxay là cau trầu và áo chống đạn. việc săn tìm con mồi chỉ vô hiệu hóa lá bài đầu tiên, đến lá bài thứ hai, việc săn tìm con mồi hoàn toàn không có khả năng tự vệ. Đùi của mtao msai bị đâm nhưng không bị đâm, cũng như cơ thể của mtao msai. Nếu không có sự giúp đỡ của Chúa, Đàm Toàn chắc chắn sẽ trắng tay cả về danh dự và quyền lực, vì anh sẽ là người thua trận.

Thông thường, chân dung các nhân vật (cả mtao mxai và đập săn) trong đoạn trích là sự kết hợp của hai yếu tố: lời đối thoại giữa các nhân vật và lời người kể. riêng với nhân vật săn mồi, tác giả truyện cũng đã tạo một sự đối xứng đầy nghệ thuật. Bằng cách đó, nhân vật thợ săn đập xuất hiện như một điểm nhấn rực rỡ, rực rỡ.

trước hết, anh là người chính trực, bộc trực, không nhỏ nhen, nhỏ nhen. do đó, bằng cách chạm vào những ý nghĩa thấp hèn và bóng tối của mtao mxay, đập săn như người chạm vào lửa. hai lần khi mtao msai cất giọng (“đừng nói chuyện với tôi khi tôi đang ngã”) anh ấy đã choáng váng gấp đôi như thể lòng tự trọng của anh ấy bị tổn thương. qua cuộc đối thoại của họ, tôi cảm thấy khinh bỉ và tức giận: “xem, ngay cả con lợn nái của bạn trên mặt đất, tôi còn không thèm đâm!”. Và trái ngược với suy nghĩ vẩn đục của mtao mxai, tâm hồn của dam Hunt thật trong sáng.

Mặc dù anh ta đến nhà mtao để gây chiến vì cuộc săn đập có lý do để thách thức, anh ta vẫn không vội vàng hành động. phải bình tĩnh trong chừng mực nhất định để không làm cơn giận bùng lên, săn mồi thì để mtao dựng lá chắn trước. chỉ thực sự khó chịu khi chứng kiến ​​những lời nói của đối phương, khoe khoang và khoe khoang nhưng bất tài, việc săn đập thực sự làm lung lay lá chắn của anh ta.

Tài năng săn mồi phi thường được chứng minh trong vũ điệu hùng vĩ của chiếc khiên. Có hai cách sử dụng nghệ thuật của sử thi mà người kể khan đã vận dụng tốt. thứ nhất là sự tương phản hai chiều (giữa cảnh mtao msai múa kiếm trước và màn múa khiên nhanh của trò săn đập “một khi anh ta chạy về phía trước, anh ta băng qua một ngọn đồi đầy gai. Chiếc ô khổng lồ” là những thanh kiếm chậm và mtao mxay nặng : “chạy cao và thấp từ tây sang đông” thứ hai là vai trò của người kể chuyện trong màn múa khiên tiếp theo, tính đối xứng nghệ thuật trong điệu múa khiên này, võ thuật săn đập không còn tốc độ nữa mà thay đổi cường độ nếu múa khiên nhanh vẫn thấy ” vun “(” rẽ đông, xoay tây “) bay, cường độ múa khiên của anh như bão lớn, chỉ để lại một cảm xúc, một câu cảm thán ngạc nhiên:” anh múa lên cao, gió như bão, dưới múa, cái gió như cuồng phong khi nó chỉ chạy nước kiệu, núi nứt ba khúc, ba ngọn đồi rơm bị bật gốc và nổ tung… ”, kỹ thuật tu từ vừa đủ trong bối cảnh này đã củng cố một sức mạnh, một khả năng. Phẩm chất phi thường mà chỉ những người kiệt xuất như Đam Săn mới có. do đó, kịch tính đã phát triển với tốc độ, sự súc tích, lắng đọng cũng đạt đến cao độ.

nhưng sự cường điệu không bao giờ là vô hạn. sức mạnh săn mồi bị hạn chế. anh ta biết cách sử dụng lý trí ngay cả khi suy nghĩ với các yếu tố thần thoại của các tác phẩm sử thi. trong trường hợp đó, sự giúp đỡ của thần thánh là cần thiết. Chúa ơi, anh ấy đã xuất hiện đúng lúc trong những giấc mơ. Xin Chúa giúp những người khó khăn. trời đất cũng giúp cho những khát vọng lớn lao của con người. Nhân vật thần ở đây đã đứng về phía cuộc săn đập, vạch trần cho chàng “gót chân” của kẻ thù. chỉ khi đó, mtao msai sẽ không còn một pháo đài ẩn nấp nữa. khi áo giáp của mtao msai rơi xuống, anh ta đã hiện nguyên hình là một kẻ yếu đuối! hình ảnh chuồng lợn, chuồng lợn bẩn thỉu xuất hiện ở đầu đoạn văn nay được lặp lại với cảm giác trớ trêu theo một tinh thần khác. lần thứ nhất nó liên quan đến tính cách của mtao msai, lần thứ hai nó liên quan đến sức mạnh của một người không còn đáng sợ nữa.

nếu cuộc chiến giữa săn mồi và mtao msai thể hiện một khía cạnh là săn mồi, khía cạnh của một cá nhân, thì cảnh quay về và ăn mừng chiến thắng lại mở ra một góc khác của con người anh hùng đó: con người của cộng đồng, con người xã hội.

Ban đầu là một tù trưởng giàu có và quyền lực, người thợ săn có trách nhiệm với bộ tộc. Đó là bởi vì danh dự của thợ săn đập bị xúc phạm (mtao msai đã lấy trộm vợ của thợ săn đập) nó cũng là danh dự của bộ tộc bị xúc phạm đã nuôi dưỡng một đội quân. Sau khi đánh bại kẻ thù, danh dự được bảo vệ, trách nhiệm săn đập được nhân đôi. anh ta có trách nhiệm với tôi tớ và dân làng của mình, anh ta có nghĩa vụ bảo vệ những người hầu và dân làng của mình. mở rộng diện tích ở đây không có nghĩa là thôn tính đơn thuần. Nó dựa trên nguyên tắc tự nguyện và người lãnh đạo mới không có thành kiến ​​mà trái lại rất bình đẳng và chân thành. không một mệnh lệnh ép buộc, không một lời lên tiếng cảnh cáo. săn bắn đã gõ cửa mọi nhà. biện pháp nghệ thuật ở đây là hình thức tiếng vọng. Một cụm từ săn đập trôi qua, một câu trả lời vang lên, và sau đó một câu hỏi lan truyền từ nhà này sang nhà khác. câu hỏi đầu tiên (bằng cách đi săn đập): “Ôi ngàn con chim sẻ, ôi vạn con chim Texas! xin chào tất cả các gia nhân vì điều này! bạn sẽ đi với tôi chứ? “Câu trả lời đầu tiên (từ dân làng):” không thể nào! tù trưởng của chúng tôi đã chết, lúa của chúng tôi đã thối rữa, chúng tôi còn với ai? “… câu hỏi thứ hai (từ đập săn):” hey sẽ tất cả Những người dân làng này đi với tôi? Các tù trưởng của bạn đã chết, lúa của bạn đã thối rữa. Ai chăn ngựa, hãy bắt một con ngựa! Ai giữ được voi, hãy đi bắt voi! trâu trở lại! ” do đó, một cuộc chạy đua chân diễn ra, tạo nên sự kết tinh và hòa hợp gắn kết hai bộ tộc săn đập và mtao msai thành một.

Lễ kỷ niệm chiến thắng, do đó, không giới hạn ở ý nghĩa nghiêm khắc trừng phạt một kẻ ác thành công (mtao mxai). nó mang một ý nghĩa kép: đánh bại kẻ thù và nhân đôi sức mạnh của bộ tộc. do đó, âm hưởng của sử thi mới thật sôi động: tiếng cồng chiêng rộn rã với âm thanh đồng bạc và tiếng nhạc rung động ngân vang làm cho muôn loài im lặng để nảy sinh một sự kiện xứng đáng hơn bao giờ hết. để rồi sau giây phút im lặng ấy, một bản giao hưởng còn hùng tráng hơn với sự góp mặt của “những chú lươn trong hang, sâu dưới bùn, rắn hổ mây trèo cao nằm phơi nắng”. những chú ếch con cũng vui tươi hớn hở, cùng với những con kỳ nhông trong sân “kêu réo rắt ngày đêm”. không gian tiếp tục mở rộng đến tận cùng trái đất. không gian niềm vui và không gian danh tiếng săn mồi: “nhà săn mồi đông khách… khách chính toàn là khách phương xa”. lại: “nổi danh thiên tử, nổi tiếng khắp núi, trong đông tây, tiếng săn mồi vang danh khắp nơi.”

Trong khung cảnh huyên náo và tưng bừng ấy, hình ảnh Đăm Săn hiện lên như một vị thần: oai phong lẫm liệt và tràn trề sức sống. Khi Đăm Săn đang nằm trên võng nghỉ ngơi thì “tóc tai rũ rượi, mặt đất như lọ hoa”. và khi xuất hiện trước mặt đám đông, ông rạng rỡ với “ngực quấn trong chăn chiến, mặc áo trận, tai đeo kén, bên cạnh cầm gươm giáo, mắt sáng ngời. trong mắt của một con chim chích chòe ăn hoa đang săn mồi, trong mắt người hầu, dân làng và khách khứa, là một sức mạnh bất khả chiến bại, “một tù trưởng mới giàu có, đầy sức mạnh và danh vọng.”

Về nghệ thuật kể chuyện trong đoạn văn có những nét nổi bật là kể kết hợp với miêu tả tạo cảm xúc liên tưởng nhưng có sự ngắt nhịp, bao trùm và đi sâu vào từng chi tiết. còn có sự kết hợp thứ hai giữa người kể chuyện và người kể chuyện để cá thể hóa vai trò chủ thể bằng cách tạo ra không khí của sự kiện và bằng cách tạo ra sự đồng cảm của người nghe bằng hình thức biểu diễn. chỉ bằng ngôn ngữ sử thi, đoạn văn là một ví dụ điển hình. ngôn ngữ đó vừa giàu chất hội hoạ (qua hình ảnh) vừa giàu chất nhạc (qua nhịp điệu). những hình ảnh đôi khi chân thực, đôi khi phóng đại, phóng đại và phóng đại. Về phần âm nhạc, đoạn văn tuy được thuật lại dưới dạng văn xuôi nhưng lại rất gần với thơ về nhịp điệu, âm điệu, cân đối, hài hòa, du dương, da diết. không khó để chứng minh những khẳng định trên. Có một điều chắc chắn là với lối tự sự ấy, với ngôn ngữ đó, ta nghe được sự kết hợp của nhiều thể loại, sự hòa quyện của nhiều nhạc cụ, đánh thức nhiều giác quan. sức hấp dẫn của nó là không thể cưỡng lại. đó là dấu ấn của một tác phẩm sử thi với đỉnh cao là sự sáng tạo tuyệt vời.

XEM THÊM:  Thiên văn học phương đông

Phân tích chiến thắng mtao mxai – mẫu 2

“Săn mồi” là sử thi anh hùng nổi tiếng nhất của dân tộc Êđê nói riêng và của Việt Nam nói chung. Tác phẩm thể hiện vẻ đẹp ngoại hình và nghị lực phi thường của người anh hùng săn đập, không những vậy anh hùng săn đập còn mang trong mình nhiều phẩm chất cao quý, anh đã đạt được nhiều chiến công lừng lẫy. tất cả vẻ đẹp ấy đã được tái hiện một cách trọn vẹn trong đoạn trích “chiến thắng mtao mxai”.

khi dam săn cùng nô lệ ra đồng làm việc, mtao mxay – một tù trưởng tham lam và độc ác đã nhân cơ hội bắt cóc hơn 2 người về làm vợ. đi săn về nhà chiến đấu để lấy lại vợ, sau khi chiến thắng, anh ta bắt những nô lệ mtao msai trở về để hợp nhất với bộ tộc của họ và trở nên hùng mạnh hơn. đoạn trích đã thể hiện vẻ đẹp, phẩm chất anh hùng của công việc săn đập và sự hèn nhát, thất bại thảm hại của mtao mxay.

trước và trong khi xung trận đã bộc lộ hết vẻ đẹp, phẩm chất của cuộc săn mồi và sự hèn nhát, kiêu ngạo của mtao mxay. Khi vợ bị bắt, thợ săn ngay lập tức dẫn dân làng đến nhà của mtao mxay để thách thức anh ta. ồ phi tiêu! Đến đây nào! Tao dám mày đấu dao với tao “. Gọi mtao mxay là” dien “- một người bạn thề thốt với hàm ý châm biếm, vì họ đã từng là bạn tốt của nhau nhưng mtao mcai lại quay sang cướp vợ bạn. Trước lời thách thức của dam Hunt, mtao mxay đã từ chối sợ hãi đi xuống, tư thế rất ngượng ngùng, ngập ngừng “mày không được đâm tao khi tao xuống nghe” Trái với thái độ e dè của mtao mxay, dam Hunting khẳng định chắc nịch: “Tại sao tao lại đâm mày khi mày. đã rơi Tại sao tôi lại đâm bạn trong khi bạn đang đi? “Kèm theo sự khinh bỉ:” Nhìn kìa, tôi còn không đâm bạn xuống đất. Nhìn con trâu của bạn trong chuồng, tôi còn không đâm bạn “. Chỉ qua những lời nói, cử chỉ ấy, ta cũng có thể thấy được hai tính cách hoàn toàn trái ngược nhau, nếu Đăm Săn chủ động, dũng cảm đối mặt với kẻ thù thì bị động, hèn nhát, sợ hãi, không xứng làm anh hùng, làm chủ nhân dân.

tính cách, phẩm chất của hai nhân vật được bộc lộ rõ ​​ràng hơn trong trận chiến. Với tinh thần hiệp sĩ, Đăm Săn săn lùng trao quyền chủ động tấn công cho địch. Trái ngược với vẻ ngoài “hung dữ như một vị thần” của mtao msai, câu nói mang tính chất khoe khoang: “Ta là tướng quân quen đánh trăm trận, ta từng giẫm nát thiên địa”, thực tế, hắn đã chạy cùng bậc thấp, bãi cao, bãi tây, vung dao yếu nên chỉ đâm trúng sào trâu. và dam săn trước những hành động đó của kẻ thù chỉ dừng lại ở thái độ khinh thường. khi múa khiên thể hiện hết vẻ đẹp dũng mãnh, anh dũng: “Một lần ngã trên đồi tranh. một lần nữa anh ta lại vượt qua một ngọn đồi khổng lồ. Anh ấy chạy về phía đông, phía tây ”. vòng thứ ba quyết định thắng thua cho cả hai nhân vật. Trong thế bí, Mtao Msai nhờ chàng ném miếng trầu về phía mình, nhưng không tài nào bắt được. còn người thợ săn đập trầu, tăng thêm sức mạnh và chiến thắng, mang về được người vợ thân yêu của mình.

Cuộc săn trở lại với chiến thắng vang dội. trước khi về với dân làng, ông đã hành động và cư xử rất đúng mực: ông đã gọi những người hầu của mtao msai đi theo để xây dựng một cộng đồng đông đảo, giàu mạnh. Lời kêu gọi đó là rất nghiêm túc, gửi đến từng gia đình nhỏ để mong họ đồng tình và ủng hộ. không chỉ vậy, lời kêu gọi cũng rất thấu hiểu và hợp lý: “ôi tất cả những người dân làng này, các bạn có đi với tôi không? các ông chủ của bạn đã chết, gạo của bạn đã thối rữa. ai chăn ngựa, chúng ta hãy đi săn ngựa. ai bắt được voi thì đi bắt voi. ai giữ được trâu thì hãy lấy trâu về “. Chính vì vậy, lời kêu gọi đó đã nhận được sự đồng lòng của toàn thể dân làng, họ đều chung một mục đích là xây dựng một cộng đồng đông đảo, hùng mạnh để mọi người được ấm no hạnh phúc:” Chúng tôi không thể đi, dân ta phía bắc cỏ gấu mọc, phía nam cỏ dại mọc, phú ông dẫn ta không còn nữa “chúng quay về đập săn:” đám đông như đàn cà-sa, dày đặc như đàn. như một bầy bướm đêm, đông như kiến, mối. đầy tớ mang theo nhiều của cải như ong gánh nước, ong bắp cày gánh hoa, trai gái gánh nước giếng làng. và khi trở về, họ tổ chức một bữa tiệc lớn, kéo dài cả mùa khô, và các tù trưởng các nơi tụ họp đông đủ. hình ảnh đó cho thấy sự phát triển của thị trấn săn đập, vốn đã giàu, nay còn giàu hơn. danh tiếng, sắc đẹp, phẩm chất và sức mạnh ngày càng vang xa, khiến mọi người ngưỡng mộ.

Bên cạnh hai nhân vật chính là dam Hunt và mtao mxay, cũng cần phải kể đến một số nhân vật khác như: ho nhi và thần, đây là hai nhân vật trợ thủ, xuất hiện để giúp dam săn giành chiến thắng. Không những vậy, chúng còn giúp tôn vinh Đam Săn, khẳng định bản chất chính nghĩa của nhân vật này. Ngoài ra, cũng phải kể đến những nhân vật quần chúng, đám đông, họ là những người ủng hộ việc săn đập hoặc được ông thuyết phục bằng tài năng và phẩm chất của mình. tất cả đều có mục đích chung là tôn vinh vẻ đẹp, sức mạnh và chất lượng của trò chơi săn bắn.

tác phẩm không chỉ hấp dẫn ở nội dung mà còn ở nghệ thuật xây dựng nhân vật. mỗi nhân vật có một vai trò khác nhau với sự phát triển của sử thi làm cho sử thi được mở ra liên tục. các nhân vật có cá tính riêng của họ. nghệ thuật sử dụng từ ngữ đặc sắc, linh hoạt; ngôn ngữ của người kể chuyện xen kẽ với lời thoại làm cho vở kịch sinh động và hấp dẫn hơn. nghệ thuật miêu tả sinh động, kết hợp linh hoạt các biện pháp phóng đại và so sánh.

Với nghệ thuật xây dựng nhân vật và ngôn ngữ độc đáo, đoạn trích đã làm nổi bật vẻ đẹp anh dũng, dũng cảm của Đăm Săn. vẻ đẹp của nghề săn đập là vẻ đẹp trong sáng của cả cộng đồng, là bản lĩnh hội tụ, sức mạnh của con người, đó là vẻ đẹp, sức mạnh của lòng tự trọng, danh dự, gắn bó với hạnh phúc gia đình, luôn hướng về cái cao cả. mục đích xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho cộng đồng.

Phân tích chiến thắng mtao mxay – mẫu 3

từ bao đời nay, giọng ca hùng tráng vang dội bên bếp lửa làng quê Tây Nguyên, lưu truyền những truyền thuyết về người anh hùng đập san, người đẹp … dường như họ đã tạo nên sức mạnh. khí phách, dũng cảm, liều lĩnh, anh dũng trong mỗi con người Tây Nguyên. một trong những niềm tự hào của người Êđê là sử thi Tây Nguyên. Đoạn trích “chiến thắng mtao mxay” đã thể hiện rõ nét vẻ đẹp của sử thi này.

về sử thi, có hai loại sử thi. nó là một sử thi thần thoại và một sử thi anh hùng. Sử thi thần thoại tường thuật sự hình thành thế giới, sự ra đời của muôn loài, sự hình thành các dân tộc và môi trường sống cổ đại của họ, sự trỗi dậy của các nền văn minh đầu tiên. các nhân vật thường là các vị thần, gần gũi với thần thoại. sử thi anh hùng kể về cuộc đời và sự nghiệp của những người thủ lĩnh anh hùng. các nhân vật là những con người cụ thể, những anh hùng có sức mạnh, tài năng và vẻ đẹp phi thường, đại diện cho sức mạnh, tinh thần và ý chí của cả cộng đồng. cuộc đi săn là một sử thi anh hùng.

Cuộc săn đập sử thi của dân tộc Êđê kể lại chiến tích của người anh hùng săn đập, một thủ lĩnh dũng mãnh. người anh hùng đã dám chống lại cả hủ tục nối dây, chặt cây thần smuk. chiến thắng bọn cường hào thù địch, làm giàu và sức dân. cuối cùng anh chết trong khu rừng sáp đen vì cầu hôn nữ thần mặt trời, thể hiện khát vọng hoang đường của một thủ lĩnh quyền năng. anh ta săn đuổi đến chết, nhưng con cháu của anh ta vẫn tiếp tục theo cách của chú anh ta.

thông qua nhân vật đi săn đập, tác phẩm phản ánh khát vọng lớn lao của người Êđê trong buổi đầu lịch sử của bộ tộc. khát vọng chinh phục và khám phá thiên nhiên kỳ bí, họ bắt đầu chặt cây, đốt rẫy, biết xuống sông đánh cá, khát vọng có sức mạnh phi thường chiến thắng kẻ thù, khát vọng tự do (thoát khỏi kiếp nô lệ) và cuối cùng mong muốn được giàu có và quyền lực. tác phẩm còn dựng lên một hình ảnh toàn cảnh về cuộc sống và con người Tây Nguyên, thiên nhiên hùng vĩ nơi đây. Đây là một cuốn sách học thuật hay với ngôn ngữ sử thi với nhiều hình ảnh so sánh và phóng đại. Tác giả bình dân đã xây dựng thành công hình tượng người anh hùng Đam Săn, người đại diện cho cộng đồng Ê Đê về vẻ đẹp, sức mạnh và lòng dũng cảm. trùng lặp kết cấu. mỗi bài hát là một chiến công của người anh hùng săn đập. cốt truyện là thần thoại.

đoạn trích chiến thắng đang ở giữa vở kịch, ngay sau sự kiện mtao msai lợi dụng sự vắng mặt của dam để bắt được cô vợ xinh đẹp nhất của mình. Đoạn trích chia làm hai cảnh: cảnh đánh nhau giữa săn đập và mtao mxay, cảnh ăn mừng chiến thắng.

Toàn bộ cảnh đấu tay đôi giữa thợ săn đập và mtao mxai được mô tả khá ấn tượng trong ba mục. vòng 1 diễn ra tại nhà cái mtao mxai. Bằng nghệ thuật so sánh, người kể đã miêu tả và làm nổi bật khung cảnh trù phú của ngôi nhà mtao: “nhà mtao xây hiên… chẳng sợ chật hẹp”. cuộc săn phải đối mặt với một kẻ thù giàu có và mạnh mẽ. nhưng với một thái độ dũng cảm, không sợ hãi, rụt rè. sức mạnh của nhà mtao mxay không ảnh hưởng gì đến anh ta. sang nhà mtao mxay: “oh diem, xuống đây! Tao thách nhà mày đấu dao với tao”. Trước thái độ đó của Đăm Săn, Mtao Msai cũng ngạo mạn, khiêu khích Đăm Săn: “Tao không xuống đâu mày ơi. Tay tao còn bận ôm vợ chúng mày đây này”. thái độ đó chẳng khác nào lửa đổ thêm dầu, khiến thợ săn tức giận, bất chấp quyết liệt hơn “xuống đi, xuống đi, diana! anh không xuống sao? Tôi sẽ lấy sàn hiên nhà của anh, tôi sẽ cắt nó ra làm đôi, Tôi sẽ đi cầu thang của bạn, tôi sẽ dập lửa, tôi sẽ đốt nhà của bạn cho bạn xem. Giọng điệu thách thức của Đàm đã thổi bùng ngọn lửa giận dữ, chứa đựng sức mạnh của một người đàn ông dũng cảm và cương quyết, đe dọa phá hủy hiên nhà, cầu thang và ngôi nhà. Trước thái độ của kẻ săn mồi này, mtao mxay run rẩy: “mày không nên đâm tao… Tao sợ mày sẽ đâm khi tao ngã…”. đi săn là một câu nói đàng hoàng “tại sao tôi phải đâm bạn … cả một con lợn … khao khát được đâm”. cảnh thử thách đã cho chúng tôi thấy hai tính cách trái ngược nhau. nếu mtao msai tỏ ra bất tài và hèn nhát, hãy đập săn một cách đàng hoàng. lời thoại cũng cho ta thấy rõ thái độ trần thuật của tác giả bình dân đối với từng nhân vật. ở đây chân dung mtao msai được miêu tả trực diện “xem, bảo vệ … nút dày …”, cử chỉ rất ngập ngừng “từng bước, từng bước ngập ngừng”. tác giả bình dân đã tận dụng tối đa tác dụng của phương pháp đối lập để làm nổi bật bản chất của hai người.

Vào trận chiến, cả hai bên đều múa khiên, nhưng chúng đối lập nhau. mtao mtai đã múa chiếc khiên trước, nhưng tỏ ra kém cỏi “chiếc khiên của anh ấy hét lên… anh ấy đã nhảy một mình. anh ta đi cao, bước thấp và chạy từ tây sang đông… ”,“ vung dao… cọc trâu ”. trong khi Đăm Săn lắc khiên và múa “một lần đến bờ vực … về phía tây.” mtao msai lời khoe khoang, săn đập không tính tài năng mà chỉ thể hiện hành động. nhưng mỗi lời anh ta nói ra đều thể hiện sự khinh bỉ đối với kẻ thù. vào cuối hiệp một, cuộc săn đập tạm thời vẫn chưa thể hạ gục được kẻ thù.

trận đấu ngày càng trở nên quyết liệt hơn khi hiệp 2 anh ném miếng trầu, săn đập tăng máu gấp đôi, hiệp 2 tiếp tục diễn ra. Trong vòng này, đập săn và nhảy đầu tiên, hành động của anh ta rất nhanh và dũng cảm. người kể chuyện sử dụng cường điệu kết hợp với so sánh cao chót vót “người vũ công… không có rễ và đang bay”. Với hình ảnh này, tác giả đã ca ngợi và thần thánh hóa người anh hùng Đam Săn, sánh ngang với sức mạnh của bão tố thiên nhiên. người kể có thái độ tôn vinh cuộc săn đập anh hùng. trong hiệp này, anh đánh mtao mxay hai lần nhưng cả hai lần đều không xuyên thủng được. mệt mỏi vì săn bắn trận chiến tiếp tục gay cấn với hiệp thứ ba.

người thợ săn mơ thấy chúa. Thần chỉ cách đánh bại Mtao Msai bằng cách ném một cái vồ đã qua sử dụng vào tai kẻ thù. nghe đến đây, ông vùng dậy, vớ lấy chiếc cối mòn ném vào tai địch. ngay lập tức “áo giáp của mtao mxai rụng rời… chuồng trâu” và nhanh chóng đẩy mtao msai đến chỗ phải năn nỉ, mặc cả. winner. vì vậy ta thấy chiến công săn đập này có vai trò phụ trợ đặc biệt của nhân vật thần. nhân vật thần là một loại nhân vật phụ thường thấy trong dân gian là ông tiên đỡ đầu trong truyện cổ tích, nhân vật này thường xuất hiện một lúc. khi mọi người tê liệt. Đó chỉ là hỗ trợ, nhưng quyết định giành chiến thắng phải là săn đập.

thắng lợi của cuộc săn đập thể hiện sự thống nhất cao độ giữa lợi ích, khát vọng anh hùng của cá nhân với lợi ích, nguyện vọng của cả cộng đồng. thể hiện tình yêu của cộng đồng đối với cá nhân. qua đó sử thi muốn nói lên ý chí thống nhất của cả cộng đồng người Êđê. một biểu hiện quan trọng của ý thức dân tộc.

xưng vợ là cái cớ để kích động xung đột giữa các bộ tộc, dẫn đến chiến tranh mở rộng lãnh thổ. ý nghĩa của sử thi là ở đó. vì vậy chiến thắng hay thất bại của ông chủ sẽ có ý nghĩa tất cả. nên lời của dân làng bên mtao mxay tình nguyện tiếp tục đi săn đập. Vì vậy, trong sử thi, chúng tôi không nói nhiều về cái chết mà chúng tôi chọn một cảnh để ăn mừng chiến thắng.

bữa tiệc chiến thắng mở ra trên nền của đám đông và chiến lợi phẩm được đóng gói vào làng. cảnh này được miêu tả bằng ngôn ngữ của người kể chuyện, đan xen những hình ảnh so sánh: “này… kiến” mang bao điều như “ong chuyển nước… gánh nước”. tất cả đều là chùm hình ảnh so sánh cụ thể gần gũi với đời sống. Trong bối cảnh đó, Đam Săn xuất hiện và cùng bầy tôi ăn mừng chiến thắng. Về phía cộng đồng, đập săn tuyên bố thắng lợi cho các thị trấn, lệnh cho mọi người phải dâng rượu, bắt trâu để dâng lên thần linh: “rượu năm ché… nhà giàu trở về nhà”. ông kêu gọi mọi người đánh trống, khua chiêng ăn mừng chiến thắng: “anh em… treo đèn trong nhà”. “Đánh anh ấy… đừng la hét nữa.”

Hình ảnh săn mồi được miêu tả khiến người đời thán phục. đó là vẻ đẹp và sức mạnh của người anh hùng, thể hiện sức mạnh của toàn dòng tộc, sự đoàn kết, thủy chung của cả cộng đồng. Giữa khung cảnh ăn uống tấp nập, Đam Săn nổi bật với “mái tóc dài bồng bềnh đầy hoa”, “uống không biết say, ăn không biết no, nói không biết chán” …. nổi tiếng. “. Những hình ảnh thân hình” bê bết cỡ xà ngang … trơ trọi từ trong bụng. “Ngôn ngữ mang âm hưởng ngợi ca, thể hiện lòng ngưỡng mộ của nhân dân đối với người anh hùng. được cả cộng đồng tôn trọng, danh tiếng của việc săn đập là danh tiếng của cả cộng đồng.

Nếu tả cảnh chiến đấu bằng ngôn ngữ sử thi chủ yếu là đối thoại thì văn tả cảnh ăn mừng chiến thắng chủ yếu sử dụng tả cảnh, cảm thán, hình ảnh so sánh, phóng đại … để làm nổi bật. khơi dậy niềm hạnh phúc, niềm vui và niềm vui của toàn bộ cộng đồng.

Đoạn trích “Chiến thắng mtao mxay” đã mang đến cho người đọc, người nghe cái nhìn độc đáo về người anh hùng săn mồi, anh ta không chỉ là người anh hùng với những phẩm chất cao cả mà còn là một tấm gương. anh hùng lý tưởng của dân tộc Êđê, người thể hiện khát vọng. cho một thủ lĩnh tài ba, mang lại sự phát triển cho toàn bộ tộc. Trận Đăm Săn thực chất là lời giải thích về nguyên nhân của chiến tranh giữa các bộ tộc, cũng như nhu cầu tất yếu phải đoàn kết các bộ lạc lại thành một dân tộc thống nhất.

Phân tích chiến thắng mtao mxai – mô hình 4

“Đi săn con dham” là một sử thi nổi tiếng của người Êđê kể lại cuộc đời của người thủ lĩnh săn mồi. trong đó đoạn trích “chiến thắng mtao mxay” đã để lại nhiều ấn tượng trong lòng người đọc.

đoạn trích “chiến thắng mtao mxay” nói về chuyến đi vớt vợ của người đi săn đập. khi anh ta nghe tin rằng cuộc săn đập và các thuộc hạ của anh ta đã rời khỏi làng. mtao msai nghĩ ra cách để cướp vợ. Anh ta giả làm người qua đường để tìm đến nhà chị Đập, anh ta không giả vờ quên con dao mà kêu cô ta mang ra ngoài rồi bắt cóc thêm. Nghe tin, anh ta rất tức giận và dẫn quân đến nhà của Mtao Msai, quyết tâm lấy lại vợ cho anh ta. Tuy nhiên, không chịu ra đánh, Đăm Săn phải dọa phá nhà mới chịu ra đánh. mtao msai nhảy một cách yếu ớt, trong khi săn đập cực kỳ mạnh mẽ và dũng cảm. săn và đâm mtao mxai nhưng nó mặc giáp nên vẫn ổn. Sau một hồi chiến đấu, Đăm Săn kiệt sức và nằm mơ thấy Chúa chỉ định hạ gục Mtao Mxây. đã đánh bại anh ta và cứu người thứ hai.

Trước hết, nguyên nhân của cuộc chiến bắt nguồn từ việc mtao msai lấy trộm vợ của thợ săn đập, điều này cho thấy thợ săn đập là một con người vì danh dự cá nhân và cộng đồng. khi vào trận, vì là kẻ thách thức, nên đập săn tỏ ra là một người thông minh, điệu đà và dũng cảm: “Tao thách mày đấu dao với tao”, “Tao sẽ lấy sàn từ hiên nhà. Mày, tao bẻ nó cho một nửa “,” lấy cầu thang … tao bẻ để dập lửa “,” Tao đốt nhà mày mất “. Và mtao mxay cố khiêu khích:” mtao mxay: ” tay còn bận ôm vợ “, nhưng thực tế anh vô cùng sợ hãi:” Em sợ anh sẽ đâm khi đang đi “. Đối mặt với những lời đe dọa liên tiếp từ Đam Săn, Mtao Mxai không còn cách nào khác là lao vào cuộc chiến.

Trận chiến của hai con trùm diễn ra trong ba hiệp, con số thường có trong mỗi trận chiến. do đó nói rằng chiến thắng cuối cùng của cuộc săn đập là rất xứng đáng. ở vòng đầu tiên, mtao mxai “múa khiên như trò chơi, khiên rung rinh như trái bầu khô, chạy cao chạy thấp, chạy suốt từ tây sang đông, tự thấy mình là một vị tướng đã từng đánh trăm trận, quen rồi. để xé nát trái đất khỏi thế giới. ” trong khi mtao mtao thách mtao múa khiên trước, khi mtao mbuild múa khiên hun hun không di chuyển, khi đập săn và múa “khi đến nơi, chàng đã băng qua đồi. anh một lần nữa lao qua ngọn đồi khổng lồ. bay đông, bay tây ”. sự tương phản trong hành động của hai nhân vật đã cho thấy sự yếu đuối của mtao mxay và sức khoẻ của việc săn đập. hiệp thứ hai gay cấn hơn khi cuộc săn đập mạnh hơn khi bắt được miếng trầu mà mtao msai bảo ném, sức của anh như tăng lên gấp bội, mạnh hơn, nhanh hơn và đẹp hơn vũ điệu khiên “, múa cao, gió là như một cơn bão. múa thấp, gió như lốc… ”săn sau mtao mtai ập đến nhưng không đâm thủng đầu do bộ giáp trên người.“ Trầu ”như một phần thưởng nho nhỏ của hu nhi tiếp thêm sức mạnh cho anh. với sự giúp đỡ của thần, dam đã tìm kiếm kế hoạch đánh bại mtao mxay, anh đã chiến thắng và cứu được vợ mình. thần là đại diện của công lý, cũng là đại diện của sức mạnh trí tuệ.

sau khi kết thúc trận chiến, đoàn săn đập đã có những hành động đẹp. ông kêu gọi binh lính và những người hầu của mtao msai cùng đi theo mình để cùng nhau xây dựng một cộng đồng lớn mạnh hơn. lời kêu gọi rất chân thành và sốt sắng: “Ôi tất cả những người dân làng này, các bạn có đi với tôi không? các ông chủ của bạn đã chết, gạo của bạn đã thối rữa. ai chăn ngựa, chúng ta hãy đi săn ngựa. ai bắt được voi thì đi bắt voi. ai giữ được trâu thì ta sẽ lấy được trâu về. “Lời kêu gọi đó đã nhận được sự đồng tình của dân làng, họ đều có chung một mục tiêu:” Biết làm sao được, làng ta ở miền Bắc đã trồng cỏ gấu, ở trong. phía nam Cỏ hoang đã mọc, người giàu dẫn họ đi. Tôi không còn nữa. “Họ quay trở lại với cuộc săn đập:” Đám đông lớn như đàn yucca, dày đặc như đàn bướm đêm, đông như kiến ​​và mối. đầy tớ mang theo nhiều của cải như ong gánh nước, ong bắp cày gánh hoa, trai gái gánh nước giếng làng. khi trở về, mọi người cùng tham gia ăn mừng chiến thắng: cuộc vui kéo dài suốt mùa khô, các tù trưởng từ khắp nơi trở về. điều này cho thấy sự lớn mạnh và phát triển của thị trấn dưới sự quản lý của trưởng đoàn săn đập.

Đoạn trích “Chiến thắng mtao mxay” đã sử dụng thành công nghệ thuật miêu tả xen kẽ với kể chuyện cùng với việc xây dựng ngôn ngữ của người kể chuyện để chuyển đổi linh hoạt theo nhiều đối tượng; ngôn ngữ đối thoại được khai thác ở nhiều góc độ. ngôn ngữ trang trọng, kết hợp ngôn ngữ trần thuật, miêu tả của người kể và ngôn ngữ đối thoại của nhân vật, ngôn ngữ giàu âm thanh, hình ảnh. vì vậy, đoạn trích thể hiện hình ảnh nhân vật Đăm Săn đi săn, một biểu tượng cho sức mạnh và vẻ đẹp của người Êđê, không chỉ về tầm vóc mà còn cả trí tuệ.

Tóm lại, đoạn trích “chiến thắng mtao mxay” thể hiện hình ảnh người anh hùng săn mồi, đại diện cho cộng đồng người Êđê. một người coi trọng danh dự, gắn bó với hạnh phúc gia đình, tâm huyết với cuộc sống bình yên, ấm no của dòng tộc.

Phân tích chiến thắng mtao mxay – mẫu 5

Đến với đoạn trích “chiến thắng mtao mxay”, người đọc sẽ thấy hình ảnh của một Đăm Săn, một người đàn ông coi trọng danh dự, gắn bó với hạnh phúc gia đình, thiết tha với cuộc sống ấm no của dòng tộc mình. đó là cảm xúc cao quý nhất thúc đẩy đập để đánh bại và chiến đấu với kẻ thù.

Nội dung chính của đoạn trích “kiếm mtao mxai” xoay quanh việc mtao msai ghen tuông vì dam săn có được cô vợ xinh đẹp nên quyết tâm lấy cho bằng được. Khi biết Đăm Săn đi vắng, hắn đã cải trang thành khách đến nhà Đăm Săn, khi về, hắn nghĩ ra lý do để quên dao và sai người con trai thứ ra ngoài bắt cóc nàng. Khi hay tin vợ bị bắt, Đăm Săn lập tức trở về, đem quan đi đánh để cứu vợ. một trận chiến khốc liệt xảy ra sau đó. bài học rút ra từ tên mtao gru, mtao msai mặc áo giáp cẩn thận, cầm khiên để tự vệ, không chịu chiến đấu. chỉ khi săn đập đe dọa phá nhà, anh ta mới dám đánh.

XEM THÊM:  Tổng hợp 3254 câu thơ Kiều của đại thi hào Nguyễn Du

mtao yếu đuối và kém cỏi, trong khi đập săn lại mạnh mẽ và tài năng khiến mọi người khiếp sợ. mtao msai sợ quá bỏ chạy nhưng ngọn giáo đâm vào đùi và bụng nhưng vì mang giáo nên nó không sao. cuộc chiến đã diễn ra không phân thắng bại. nhìn, mệt mỏi và mơ màng, tôi thấy thần chỉ cho tôi một cách để tiêu diệt kẻ ác. anh ấy cũng làm như vậy. tìm kiếm một cái vồ đã dùng, anh ta gõ vào dái tai của mtao msai. áo giáp rơi ra và ngay lập tức dam săn giết kẻ thù một cách nhanh chóng. trưởng mtao msai cầu xin đập tha mạng cho anh ta. Nhưng Đam Săn quyết tâm trừng trị kẻ ác, hèn nhát cướp vợ của người khác. anh chàng đã giành được danh dự, danh vọng, sự nổi tiếng.

săn đập thách thức mtao mxay vì anh ta đã cướp vợ của anh ta. Điều đó chứng tỏ Đam Săn là người rất coi trọng danh dự cá nhân cũng như danh dự của cộng đồng. khi săn mồi mang quân đi, mtao mxay luôn tìm cách chống trả. Để dụ anh ta vào đánh, Đàm truy lùng liên tục: “Tao dám cả nhà mày cầm dao với tao”, “Tao sẽ lấy sàn nhà mày cắt làm đôi”, “Đi cầu thang… cắt kéo. lửa “,” Tôi sẽ đốt nhà của bạn “nhưng mtao mxay cố gắng khiêu khích:” mtao mxay: “tay tôi còn bận ôm vợ của chúng tôi”, vì thực tế anh ta sợ: “Tôi sợ rằng bạn sẽ đâm tôi. trong khi tôi đang đi bộ ”. đối mặt với mối đe dọa từ việc săn đập, anh ta buộc phải chiến đấu.

Ba hiệp đấu được tổ chức liên tiếp, hành động của cả hai nhân vật đều được khắc họa rõ nét. vòng đầu, mtao mxai “múa khiên như trò chơi, khiên rung rinh như trái bầu khô, chạy cao chạy thấp, chạy suốt từ tây sang đông, thấy mình là tướng quen trăm trận, nước mắt quen. trái đất của thế giới. ” trong khi mtao mtao thách mtao múa khiên trước, khi mtao mbuild múa khiên hun hun ko di, khi dam săn và nhảy “một lần vượt đồi. anh lại một lần nữa lao qua ngọn đồi khổng lồ. bay đông, bay tây ”. sự tương phản trong hành động của hai nhân vật đã cho thấy sự yếu đuối của mtao mxay và sức khoẻ của việc săn đập. hiệp hai trở nên gay cấn hơn khi cuộc săn đập trở nên mạnh mẽ hơn khi bắt được một miếng trầu. mtao msai nói với anh sức mạnh của anh dường như tăng gấp đôi càng mạnh thì vũ điệu khiên anh quay càng nhanh và đẹp ”, anh nhảy cao, gió thổi. như một cơn bão. anh nhảy thấp, gió như gió lốc… “. săn bắn sau khi mtao mtai trúng đạn nhưng không đâm thủng đầu vì bộ giáp trên người. Hình ảnh” miếng trầu “như một phần thưởng nhỏ từ hu nhi để tiếp thêm sức mạnh cho anh. Cuối cùng với sự giúp đỡ của thần, dam đã tìm kiếm kế hoạch đánh bại mtao mxay, anh đã chiến thắng và cứu được vợ mình. thần là đại diện của công lý, cũng là đại diện của sức mạnh trí tuệ.

vào cuối trận chiến, dam Hunt đã yêu cầu những người lính và người hầu của mtao msai đi theo anh ta để cùng nhau xây dựng một cộng đồng vững mạnh hơn. lời kêu gọi rất chân thành và sốt sắng: “Ôi tất cả những người dân làng này, các bạn có đi với tôi không? các ông chủ của bạn đã chết, gạo của bạn đã thối rữa. ai chăn ngựa, chúng ta hãy đi săn ngựa. ai bắt được voi thì đi bắt voi. ai giữ được trâu thì ta sẽ lấy được trâu về. “Lời kêu gọi đó đã nhận được sự đồng tình của dân làng, họ đều có chung một mục tiêu:” Biết làm sao được, làng ta ở miền Bắc đã trồng cỏ gấu, ở trong. phía nam Cỏ hoang đã mọc, người giàu dẫn họ đi. Tôi không còn nữa. “Họ quay trở lại với cuộc săn đập:” Đám đông lớn như đàn yucca, dày đặc như đàn bướm đêm, đông như kiến ​​và mối. đầy tớ mang theo nhiều của cải như ong gánh nước, ong bắp cày gánh hoa, trai gái gánh nước giếng làng. khi trở về, mọi người cùng tham gia ăn mừng chiến thắng: cuộc vui kéo dài suốt mùa khô, các tù trưởng từ khắp nơi trở về. điều này cho thấy sự lớn mạnh và phát triển của thị trấn dưới sự quản lý của trưởng đoàn săn đập.

không chỉ hấp dẫn về nội dung mà còn về nghệ thuật. mỗi nhân vật có một vai trò khác nhau với sự phát triển của sử thi làm cho sử thi được mở ra liên tục. các nhân vật có tính cách riêng của họ. ngôn ngữ đối thoại được khai thác ở nhiều góc độ. ngôn ngữ trang trọng, kết hợp ngôn ngữ trần thuật, miêu tả của người kể và ngôn ngữ đối thoại của nhân vật, ngôn ngữ giàu âm thanh và hình ảnh

Như vậy, đoạn trích “chiến thắng mtao mxay” đã cho người đọc cảm nhận chân thực về hình tượng người anh hùng trong sử thi “săn đập” nổi tiếng của người Êđê.

Phân tích chiến thắng mtao mxai – mô hình 6

nhân vật Đăm Săn nổi bật trong toàn bộ sử thi nói chung và đoạn trích Chiến thắng của mtao mxay nói riêng ở hai khía cạnh. Một mặt, anh là người hội tụ những phẩm chất cá nhân như trí tuệ, tài năng, nhân cách và khát vọng. mặt khác, đó còn là sự gắn bó, liên kết với cộng đồng mà anh là người đứng đầu. Với cái nhìn đó, ta thấy nhân vật săn đập đã khẳng định được mình trong những sự việc, biến cố trong đoạn trích Chiến thắng mtao mxay.

Về chi tiết trong mô hình cốt truyện, cuộc chiến giữa thợ săn đập và những tên trùm khác không chỉ diễn ra một lần. Dường như nhu cầu mở rộng lãnh thổ, củng cố lực lượng, khẳng định quyền lực … là nguyên nhân cơ bản dẫn đến những xung đột này. nhưng trong các cuộc chiến diễn ra, cuộc đối đầu giữa thợ săn đập và mtao msai là tiêu biểu nhất.

Đối thủ của Dam Hunt là mtao mxay, một đối thủ ngang tài ngang sức: tuy võ công không thuộc hàng cao thủ nhưng mtao msai lại là người “anh minh, đa mưu”, lấy sắc vóc và trí tuệ làm sức mạnh cho mình. Nếu không tin vào chính mình thì sao dám mạnh dạn cướp vợ của Đăm Săn? và khi biết con đập đang tìm kiếm gì, anh ta còn trêu “Tao không xuống đâu, dian. Tay tao còn bận ôm vợ tụi tao …”

Thái độ chào đón của mtao msai khá tử tế: “nhìn kìa, chiếc khiên của anh ấy tròn như đầu cú, thanh kiếm của anh ấy óng ánh như cầu vồng. Trông anh ấy dữ tợn như một vị thần.” có thể nói đó là một tư thế tự tin. tự tin nhưng thận trọng. Hai lần chàng nhắc nhở Đăm Săn không được tự đâm mình khi ngã và khi ngã xuống chàng vẫn dao động, dao động. Hành vi của mtao theo kiểu “quý nhân tự vệ” luôn đề phòng những điều bất trắc.

bước vào trận chiến, mtao mxai để thợ săn đập múa khiên của mình trước với thái độ kiêu căng và khiêm tốn. vờ nói võ công của mình kém cỏi: “Ta như con gà mái làng mới mọc, như con gà mái hoang vừa mới mọc, chưa ai giẫm lên mà gãy cánh”. võ thuật đó là sự chắp vá: “Với bạn, tôi học hỏi từ bạn. Tôi có một người chú, tôi học hỏi từ một người chú. có thần rồng, ta học được thần rồng ”. nhưng từ lời khẳng định đó đã nảy sinh ra một câu nói có thật: “Thế thì các ngươi không biết ta là một vị tướng quân quen chống thiên hạ, bắt tù binh, xé xác thiên hạ sao?” Không phải ngẫu nhiên mà câu chuyện khan của người kể ngay từ đầu đã phác họa được vẻ sang trọng, uy nghiêm và uy quyền của Mtao Mxai, một thủ lĩnh giàu có và quyền lực của vùng. Liệu bộ dạng giả tạo đó có khiến đối thủ chủ quan và liều lĩnh?

mặc dù khinh công săn mồi, mặc dù múa khiên không đẹp (vũ điệu “giòn như mướp khô”), tốc độ chậm và nặng nề (“bước cao bước thấp”), nhưng mtao mxai thì không. . sự thất vọng. Tôi mong đợi cơ hội. và khi thời cơ đến, hành động của mtao nhanh hơn chớp mắt: đâm chết săn đập. khi mtao msai “chém một cái”, chắc chắn giới săn dam không thể không nhăn mặt. may mắn cho việc săn đập, cú chém nhanh, bất ngờ của kẻ thù đã “vừa trúng sào trâu”.

Hai người cuối cùng tham dự mtao mxay là cau trầu và áo chống đạn. việc săn tìm con mồi chỉ vô hiệu hóa lá bài đầu tiên, đến lá bài thứ hai, việc săn tìm con mồi hoàn toàn không có khả năng tự vệ. Đùi của mtao msai bị đâm nhưng không bị đâm, cũng như cơ thể của mtao msai. Nếu không có sự giúp đỡ của Chúa, Đàm Toàn chắc chắn sẽ trắng tay cả về danh dự và quyền lực, vì anh sẽ là người thua trận.

Nhìn chung, sự thể hiện của các nhân vật (cả mtao mxai và đập săn) trong phân đoạn là sự kết hợp của hai yếu tố: đối thoại giữa các nhân vật và lời của người kể chuyện.

đặc biệt với cuộc săn đập nhân vật, tác giả của truyện cũng đã tạo ra một sự đối xứng đầy nghệ thuật. Bằng cách đó, nhân vật thợ săn đập xuất hiện như một điểm nhấn rực rỡ, rực rỡ.

trước hết, anh là người chính trực, bộc trực, không nhỏ nhen, nhỏ nhen. do đó, bằng cách chạm vào những ý nghĩa thấp hèn và bóng tối của mtao mxay, đập săn như người chạm vào lửa. hai lần khi mtao mcai lên tiếng (“đừng nói chuyện với tôi khi tôi đang ngã”) anh ấy đã choáng váng gấp đôi khi anh ấy cảm thấy lòng tự trọng của mình bị tổn thương. qua cuộc đối thoại của họ, tôi cảm thấy khinh bỉ và tức giận: “xem, ngay cả con lợn nái của bạn trên mặt đất, tôi còn không thèm đâm!”. Và trái ngược với suy nghĩ vẩn đục của mtao mxai, tâm hồn của dam Hunt thật trong sáng.

Mặc dù anh ta đến nhà mtao để bắt đầu cuộc chiến vì cuộc săn đập có lý do để thách thức, anh ta không vội vàng hành động. phải bình tĩnh trong chừng mực nhất định để không làm cơn giận bùng lên, săn mồi thì để mtao dựng lá chắn trước. chỉ thực sự thu hút sự chú ý khi chứng kiến ​​những lời nói của đối phương, vô tội vạ và vô tội vạ mà ít tài lẻ, săn mồi thực sự làm cho lá chắn của anh ta run sợ.

Tài năng săn mồi phi thường được chứng minh trong vũ điệu hùng vĩ của chiếc khiên. Có hai cách sử dụng nghệ thuật của sử thi mà người kể chuyện khan đã vận dụng tốt. đầu tiên là sự đối lập hai chiều (giữa cảnh mtao msai múa kiếm trước và màn múa khiên nhanh khi săn đập “một khi chạy về phía trước, anh ta băng qua một ngọn đồi đầy gai. Chiếc ô khổng lồ” là những thanh kiếm mtao mxai nặng nề và chậm chạp. : “chạy cao chạy thấp, chạy từ tây sang đông” thứ hai là vai trò của người dẫn chuyện trong màn múa khiên tiếp theo, tính đối xứng nghệ thuật trong điệu múa khiên này, võ thuật săn đập không còn là tốc độ nữa mà chuyển sang cường độ. của múa khiên vẫn thấy “vun” bay “(” quay về đông, bay về tây “), cường độ múa khiên của anh là một cơn bão lớn. múa từ trên trời xuống “, gió như bão, anh nhảy xuống, gió như cuồng phong khi anh chỉ múa và nước kiệu, núi nứt ba lần, ba ngọn đồi bị xé toạc và thổi bay …” kỹ thuật tu từ thích hợp và n bối cảnh này. củng cố một sức mạnh, một khả năng phi thường mà chỉ những người kiệt xuất như thợ săn đập mới có. do đó, kịch tính đã phát triển với tốc độ, sự súc tích, lắng đọng cũng đạt đến cao độ.

nhưng sự cường điệu không bao giờ là vô hạn. sức mạnh của đập để săn trái cây là có hạn. ông biết dừng lại ở sự hợp lý ngay cả khi suy nghĩ bằng những yếu tố thần thoại của các tác phẩm sử thi. trong trường hợp đó, sự giúp đỡ của thần thánh là cần thiết. Chúa ơi, anh ấy đã xuất hiện đúng lúc trong những giấc mơ. Xin Chúa giúp những người khó khăn. trời đất cũng giúp cho những khát vọng lớn lao của con người. Nhân vật vị thần ở đây đã đứng về phía cuộc săn đập, vạch trần cho chàng “gót chân” của kẻ thù. chỉ khi đó, mtao mxai sẽ không còn một pháo đài ẩn nấp nữa. Khi bộ giáp mtao mxai rơi xuống, anh ta đã hiện nguyên hình là một kẻ yếu đuối! hình ảnh chuồng lợn, chuồng lợn bẩn thỉu xuất hiện ở đầu đoạn văn nay được lặp lại với cảm giác trớ trêu theo một tinh thần khác. lần thứ nhất nó liên quan đến tính cách của mtao msai, lần thứ hai nó liên quan đến sức mạnh của một người không còn đáng sợ nữa.

nếu cuộc chiến giữa săn mồi và mtao msai thể hiện một khía cạnh là săn mồi, khía cạnh của một cá nhân, thì cảnh quay về và ăn mừng chiến thắng lại mở ra một góc khác của con người anh hùng đó: con người của cộng đồng, con người xã hội.

vốn là một thủ lĩnh giàu có và quyền lực, việc săn bắt con mồi có trách nhiệm với bộ tộc. Đó là bởi vì danh dự của thợ săn đập bị xúc phạm (mtao msai đã lấy trộm vợ của thợ săn đập) nó cũng là danh dự của bộ tộc bị xúc phạm đã nuôi dưỡng một đội quân. Sau khi đánh bại kẻ thù, danh dự được bảo vệ, trách nhiệm săn đập được nhân đôi. anh ta có trách nhiệm với tôi tớ và dân làng của mình, anh ta có nghĩa vụ bảo vệ những người hầu và dân làng của mình. mở rộng diện tích ở đây không có nghĩa là thôn tính đơn thuần. Nó dựa trên nguyên tắc tự nguyện và người lãnh đạo mới không có thành kiến ​​mà trái lại rất bình đẳng và chân thành. không một mệnh lệnh ép buộc, không một lời lên tiếng cảnh cáo. săn bắn đã gõ cửa mọi nhà. biện pháp nghệ thuật ở đây là hình thức tiếng vọng. Một cụm từ săn đập trôi qua, một câu trả lời vang lên, và sau đó một câu hỏi lan truyền từ nhà này sang nhà khác. câu hỏi đầu tiên (bằng cách đi săn đập): “ôi ngàn con chim sẻ, ôi vạn con chim Texan! ôi tất cả những người hầu này! bạn sẽ đi với tôi chứ?”. câu trả lời đầu tiên (từ dân làng): “Tôi không thể đi được! tù trưởng của chúng tôi đã chết, lúa của chúng tôi đã thối rữa, chúng tôi còn sống với ai?” … câu hỏi thứ hai (từ săn đập): “Xin chào tất cả các dân làng, bạn có đi với tôi không? ông chủ của bạn đã chết, lúa của bạn đã thối rữa. người đang chăn ngựa, chúng tôi sẽ bắt ngựa. voi. quay lại! do đó, một cuộc chạy đua chân diễn ra, tạo nên sự kết tinh và hòa hợp gắn kết hai bộ tộc săn đập và mtao msai thành một.

Lễ kỷ niệm chiến thắng, do đó, không giới hạn ở ý nghĩa nghiêm khắc trừng phạt một kẻ ác thành công (mtao mxai). nó mang một ý nghĩa kép: đánh bại kẻ thù và nhân đôi sức mạnh của bộ tộc. do đó, âm hưởng của sử thi mới thật sôi động: tiếng cồng chiêng rộn rã với âm thanh đồng bạc và tiếng nhạc rung động ngân vang làm cho muôn loài im lặng để nảy sinh một sự kiện xứng đáng hơn bao giờ hết. để rồi sau giây phút im lặng ấy, một bản giao hưởng còn hùng tráng hơn khi có sự tham gia của “lươn trong hang, sâu trong bùn, rắn hổ mang, rắn hổ mang bò lăn ra nằm phơi nắng”. bầy ếch cũng vui mừng hớn hở cùng với kỳ nhông ngoài sân “kêu inh ỏi suốt ngày đêm”. không gian tiếp tục mở rộng đến tận cùng trái đất. không gian niềm vui và không gian săn đập danh tiếng: “nhà đập đông khách… khách chính toàn là khách phương xa”. lại: “danh vọng truyền đến thiên tử, tiếng tăm lừng lẫy núi rừng, khắp nơi đông tây, tiếng săn mồi vang danh”.

Trong khung cảnh huyên náo và tưng bừng ấy, hình ảnh Đăm Săn hiện lên như một vị thần: oai phong lẫm liệt và tràn trề sức sống. Khi Đăm Săn nằm ườn trên võng thì “tóc nàng xõa xuống đất, tóc nàng cắm xuống đất như lọ hoa”. và khi xuất hiện trước đám đông, ông ta rạng rỡ với “ngực quấn chăn chiến, mặc áo trận, tai cài cúc, hai bên gươm giáo, mắt long lanh như con mắt của một con chim ác là ăn hoa đang săn mồi, trong mắt những người hầu, dân làng và khách, là một sức mạnh bất khả chiến bại, “một thủ lĩnh mới giàu có, đầy sức mạnh và danh vọng.”

Về nghệ thuật kể chuyện trong đoạn văn có những nét nổi bật là kể kết hợp với miêu tả tạo cảm xúc liên tưởng nhưng có sự ngắt nhịp, bao trùm và đi sâu vào từng chi tiết. còn có sự kết hợp thứ hai giữa người kể chuyện và người kể chuyện để cá thể hóa vai trò chủ thể bằng cách tạo ra không khí của sự kiện và bằng cách tạo ra sự đồng cảm của người nghe bằng hình thức biểu diễn. chỉ bằng ngôn ngữ sử thi, đoạn văn là một ví dụ điển hình. ngôn ngữ đó vừa giàu chất hội hoạ (qua hình ảnh) vừa giàu chất nhạc (qua nhịp điệu). những hình ảnh đôi khi chân thực, đôi khi phóng đại, phóng đại và phóng đại. Về phần âm nhạc, đoạn văn tuy được thuật lại dưới dạng văn xuôi nhưng lại rất gần với thơ về nhịp điệu, âm điệu, cân đối, hài hòa, du dương, da diết. không khó để chứng minh những khẳng định trên. Có một điều chắc chắn là với lối tự sự ấy, với ngôn ngữ đó, ta nghe được sự kết hợp của nhiều thể loại, sự hòa quyện của nhiều nhạc cụ, đánh thức nhiều giác quan. sức hấp dẫn của nó là không thể cưỡng lại. đó là dấu ấn của một tác phẩm sử thi với đỉnh cao là sự sáng tạo tuyệt vời.

Phân tích chiến thắng mtao mxay – mô hình 7

Sử thi là tác phẩm tự sự phổ biến có quy mô lớn, thường được sáng tác và phát sóng trong cộng đồng các dân tộc thiểu số. các tác phẩm sử thi thường chú trọng xây dựng những hình tượng nghệ thuật hoành tráng, anh hùng nên sử thi không chỉ là tượng đài lịch sử mà còn là bộ bách khoa toàn thư của cả dân tộc. Thực tế, trong sử thi chúng ta thường bắt gặp hình ảnh những anh hùng, những con người hội tụ những vẻ đẹp và phẩm chất đáng quý của cả một dân tộc. “Chiến thắng mtao mxay” là một đoạn trích trong một tác phẩm sử thi tiêu biểu của các dân tộc thiểu số Tây Nguyên. đoạn trích tập trung vào hình ảnh săn đập: một chiến binh dũng mãnh, một tù trưởng vĩ đại hội tụ đủ những phẩm chất và vẻ đẹp cao quý đại diện cho cả một cộng đồng dân tộc.

dham hunter là một tù trưởng, một người chồng rất mực yêu thương gia đình, một chiến binh đầy dũng cảm và kiêu hãnh. tuy nhiên, niềm kiêu hãnh và lòng tự trọng của anh ta đã bị chà đạp bởi những kẻ hèn nhát và những kẻ lừa đảo qua sự hèn nhát rằng anh ta đang cướp vợ của mình. Sống theo chế độ mẫu hệ, bị giặc bắt mất vợ chẳng qua là một sự khiêu khích, một nỗi nhục lớn cho bản thân Đam Săn và cho cả dân tộc. nên anh quyết định tìm đến mtao mxay kẻ đã cướp đi người vợ thân yêu của mình để trả thù, báo thù và giành lại hạnh phúc của cuộc đời mình.

đề cập đến mtao mxay, một kẻ hèn nhát đầy mưu mô và gian dối. võ công cũng thuộc dạng bình thường nhưng bù lại thông minh hơn người, luôn bày mưu hại người khác. nhưng sự hèn nhát đó còn đáng ghét hơn ở chỗ khi dam đang đi săn xa nhà, tên tội phạm này đã đến nhà và bắt anh ta, không dừng lại ở đó, anh ta còn cướp bóc ngôi làng của đập. và cuối cùng sự hèn nhát đó cũng phải trả giá, anh buộc phải tham gia vào cuộc chiến khốc liệt giữa một bên là chính nghĩa, là những chiếc cân của công lý và một bên là cái xấu, cái ác đáng khinh. .

Mở đầu trận chiến là hình ảnh dũng cảm săn mồi. anh ta chỉ cần đi vào lãnh thổ của kẻ thù và chào với lòng dũng cảm và uy nghiêm: “oh diem! Tôi thách gia đình bạn đến đây và chiến đấu với tôi.” Khí phách hiên ngang, kiên quyết của Đam Săn khiến kẻ thù phải run sợ, bề ngoài anh là một kẻ hung hãn, cũng có vài phần ra dáng một kẻ thống trị, nhưng bên trong, anh hoàn toàn trái ngược, chứng kiến ​​khí thế. tuy nhiên, sự kiên định trong ánh mắt của vị thủ lĩnh anh hùng lại biến thành nỗi sợ hãi trong lòng, hắn dao động hồi lâu, nhưng rồi kẻ hèn nhát kiêu ngạo cuối cùng cũng phải cẩn thận từ bỏ để chấp nhận thử thách của một chiến binh chiến đấu vì công lý.

Ngoại hình của mtao msai được tác giả thể hiện rõ nét bằng nghệ thuật so sánh phóng đại: “chàng mặc khố sọc dày”, “khiên tròn như đầu cú, kiếm óng ánh như cầu vồng. Trông dữ tợn như một vị thân.” đó là một hình ảnh tuyệt đẹp của kẻ ác, nhưng điều đó không đủ làm lu mờ đi cái nhìn hèn hạ. anh ta chưa đấu với võ sĩ đập nước, nhưng anh ta sợ bị đấu sĩ đập nước đâm khi đang đi bộ. những lời đó đã thể hiện rõ sự hèn nhát của anh ta, người anh hùng sẵn sàng đến lãnh thổ của mình một mình để thách thức, sẽ không muốn chơi một trò chơi hèn nhát như anh ta. suy cho cùng, đó chỉ là suy nghĩ của một kẻ hèn nhát đứng trong bóng tối, đâm sau lưng người khác và nghĩ ai cũng có hành động đê hèn như mình.

bước vào trận chiến mtao msai, giả vờ nhượng bộ bằng cách đi săn và múa khiên trước và dùng lời nói để phô trương ưu thế và trình diễn võ thuật của mình. nhưng khi đến lượt nhảy, anh ấy “giòn như mướp khô”, “giậm chân tại chỗ”, hành động đã nói lên tất cả, chứng tỏ lời nói của kẻ xấu kia chỉ là dối trá và sáo rỗng.

Tâm trí bẩn thỉu của một kẻ hèn nhát là không thể đoán trước. Thực ra, Mtao Msai đã dùng dã tâm thấp hèn của mình để chờ cơ hội câu trộm Đăm Săn. tuy nhiên, cốt truyện không thành công và mtao msai “vừa đâm phải cọc trâu”.

mạnh miệng, hiếu chiến nhưng sức lực cũng có hạn, đến khi kiệt sức mới nhờ đến bộ giáp và miếng trầu của ho-nhi giúp đỡ. kế hoạch của nàng thật hoàn hảo, nhưng sai lầm là nàng không nghĩ cách ném miếng trầu vào người chồng nên kẻ gian xảo đã tự đào mồ chôn mình. sau khi nhận được miếng lá trầu của vợ, sức mạnh của chàng tăng lên gấp nhiều lần, chàng đã vung gươm đánh giặc. tuy nhiên bộ giáp quá chắc và đôi giày quá chắc nên mtao mtao đã chết nhiều lần, lưỡi đập trúng anh ta nhưng không thể xuyên qua áo giáp và cho đến khi anh ta được giúp đỡ. chỉ có ý trời mới có thể thay đổi tình thế, khiến kẻ thù thua cuộc. trận chiến. sau giây phút gây án, đập săn cũng kết liễu kẻ thù, “đè bẹp” kẻ thù, hành động quyết liệt của kẻ cầm đầu đang trừng trị kẻ đã làm hoen ố danh dự, cướp bóc đầy thủ đoạn bẩn thỉu.

sau trận chiến, thợ săn đập trở thành tù trưởng quyền lực nhất, giàu có nhất và đầy tớ của những kẻ bại trận, cầu xin họ đầu hàng và gia nhập bộ tộc. Tôi biết ơn các vị thần đã ủng hộ tôi.

Qua trận chiến với mtao mtay, chúng ta có thể thấy Đăm Săn là một anh hùng với vẻ đẹp và sức mạnh của một vị thần, một người kính trọng tổ tiên, giàu lòng nhân ái và có tấm lòng nhân hậu. , thương người . cuộc săn mồi là một tượng đài lớn về người anh hùng dân tộc hội tụ đầy đủ những phẩm chất và vẻ đẹp của người Êđê Tây Nguyên. đoạn trích “chiến thắng mtao mxay” là một bài ca chói lọi về tinh thần và ý chí bất diệt của người anh hùng dân tộc sống mãi và còn mãi trong lòng người đọc.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Phân tích tác phẩm chiến thắng mtao mxây. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *