Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
1159 lượt xem

Phân tích tác phẩm sơn tinh thủy tinh

Bạn đang quan tâm đến Phân tích tác phẩm sơn tinh thủy tinh phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Phân tích tác phẩm sơn tinh thủy tinh

phân tích chi tiết về lịch sử của tranh trên kính

phần giới thiệu

Việt Nam có một kho tàng văn hóa dân gian vô cùng phong phú với nhiều tác phẩm có giá trị lịch sử văn hóa sâu sắc. sự tích sơn thủy hữu tình là một tác phẩm như vậy và được lưu truyền cho đến ngày nay. tác phẩm phản ánh mong muốn của người dân trong việc kiểm soát thiên tai, cũng như mối quan tâm của họ về lũ lụt và thiên tai thường xuyên xảy ra hàng năm.

truyền thuyết có hai nhân vật chính, họ là tinh và thủy tinh. kính tượng trưng cho thiên nhiên với bão, lũ lụt; sơn tinh là biểu tượng của nhân dân ta với tinh thần bất khuất kiên cường, mưu trí, dũng cảm không chịu khuất phục trước thiên tai, số phận. Cũng như nhiều truyền thuyết dân gian khác, giá trị của truyền thuyết “núi non, ly thủy tinh” vẫn được lưu truyền cho đến ngày nay và là một điểm sáng trong văn học dân gian Việt Nam.

phan-tich-truyen-son-tinh-thuy-tinh

phần nội dung của bài viết thảo luận về lịch sử của kính sơn và kính

Trước khi đi vào phân tích lịch sử nghề vẽ tranh kính, chúng ta cần tóm tắt nội dung chính của tác phẩm.

truyền thuyết có bối cảnh về vị vua hung thứ 18. Vua Hùng tương truyền rằng đã có một người con gái vô cùng xinh đẹp, dịu dàng và hiền thục tên là Mỵ Nương. Cô còn có tài may vá, thêu thùa, đảm việc nhà thì không có gì phải phàn nàn. Bây giờ cô ấy đã đến tuổi kết hôn, cha cô ấy muốn tìm cho cô ấy một người chồng xứng đáng.

  • luận điểm 1: con rể nhà vua và lời giải thích hiện tượng lũ lụt

một hôm, vua hung gặp hai chàng trai tài giỏi và xuất chúng. một người của biển cả bao la, có tài hô mưa gọi gió, thần thông quảng đại. một người là tướng của núi, có tài đắp núi, cũng rất đẹp trai và tài giỏi.

XEM THÊM:  Truyện Kiều - Nguyễn Du

cũng bởi cùng một người có vẻ ngoài nổi bật, nhà vua bối rối không biết chọn ai. nhà vua phải ra giá cô dâu, ra lệnh rằng bất cứ ai đến trước mặt vua sẽ gả con gái cho người đó.

Quà cưới của nhà vua bao gồm: “chín ngà, chín con gà trống, chín con ngựa lông đỏ.” Những lễ vật này là những thứ khó có thể tìm thấy ở nhân gian. nhưng tất cả đều thấy chàng và chàng trai tinh là người đến đầu tiên, nên nhà vua đã giữ lời hứa gả con gái ta cho chàng và để chàng và ta sống trên núi một lần nữa.

Thủy tinh cũng có thể tìm thấy bạn trai, nhưng chậm hơn, vì vậy nó không thể tìm thấy người yêu. chàng tức giận nên dâng nước tấn công và đoạt công chúa về tay. nhưng thủy tinh dâng cao đến đâu thì núi thủy tinh rời khỏi những ngọn núi cao nhất. Chiến tranh lặp đi lặp lại năm này qua năm khác và mùa lũ ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ được giải thích là thời khắc thủy tinh dâng lên và khiêu chiến với núi. nhưng hàng ngàn năm trôi qua, thủy tinh chưa từng thắng.

  • luận điểm 2: ý nghĩa của nhân vật núi và trận chiến bất phân thắng bại của thủy tinh

Tất cả chúng ta đều biết rằng mọi câu chuyện nổi tiếng mà mọi người sáng tác đều gửi gắm ước mơ cuộc đời của họ vào đó. Nếu như thánh nhân là hiện thân của ước mơ về sức mạnh và tinh thần chiến đấu chống giặc ngoại xâm thì Sơn Tinh là người anh hùng luôn chống chọi với bão lũ. và họ là tinh, đó không gì khác chính là hình ảnh đại diện cho những con người lao động bất khuất trước thiên tai.

XEM THÊM:  Nhận định Về Nguyễn Du Và Truyện Kiều

năm nào cũng có chiến tranh với thiên nhiên, thiên tai xảy ra nhiều nhưng con người không bao giờ bỏ cuộc. kính dâng thì núi dời núi. điều đó có nghĩa là, trước khó khăn, nhân dân ta luôn có cách giải quyết, luôn kiên cường vượt qua mọi thử thách của cuộc sống.

Tìm hiểu lịch sử tranh kính giúp người đọc thấy được truyền thống và phẩm chất tốt đẹp của người nông dân nước ta từ xa xưa. điều này thể hiện ở sự đoàn kết, thương yêu lẫn nhau và chung sức chiến đấu, khắc phục điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt.

truyền thuyết này cũng gửi đến người đọc một thông điệp rằng những khó khăn trong cuộc sống chỉ là những thử thách giúp chúng ta rèn giũa bản thân, giúp chúng ta trở nên dũng cảm hơn, phản kháng hơn và nghịch cảnh không còn lay chuyển chúng ta nữa. qua ông, chúng ta sẽ khâm phục ý chí, sự kiên cường của những người nông dân xưa, cách họ đối mặt với cuộc sống là bài học cuộc sống còn nguyên giá trị cho nhiều thế hệ.

kết luận

Khi tìm hiểu lịch sử tranh kính sơn thủy, bạn sẽ thấy nhiều khía cạnh thú vị của truyền thuyết trong kho tàng văn hóa dân gian Việt Nam. mặc dù ngày nay chúng ta không tin rằng thiên tai là do nước dâng lên đánh núi vì hiện tượng này đã được chứng minh bằng địa lý khoa học; tuy nhiên, giá trị tinh thần, giá trị truyền thống đoàn kết, vượt khó của công việc bình dân này vẫn còn mãi với thời gian.

& gt; & gt; xem thêm: phân tích đất nước đoạn 3 của nhà thơ nguyễn khoa điểm

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Phân tích tác phẩm sơn tinh thủy tinh. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *