Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
380 lượt xem

Hướng dẫn cách phân tích một tác phẩm văn học – luyenthidgnl.com.vn

Bạn đang quan tâm đến Hướng dẫn cách phân tích một tác phẩm văn học – luyenthidgnl.com.vn phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Hướng dẫn cách phân tích một tác phẩm văn học – luyenthidgnl.com.vn

nhiều học sinh lớp 12 chuẩn bị thi đánh giá năng lực hoặc ôn thi tốt nghiệp THPT môn ngữ văn lại học văn 12 học vẹt nên kết quả thường không cao. và rất dễ gặp trường hợp hay quên, thiếu ý. do đó, mình xin chia sẻ một hướng dẫn cách phân tích một tác phẩm văn học đầy đủ và đủ ý nghĩa để các bạn học và ôn thi tốt nghiệp môn ngữ văn thpt strong> nhanh chóng, với chất lượng tốt nhất.

cách phân tích một tác phẩm văn học

Dưới đây là những “bí kíp võ công” mà tôi đúc kết được sau một quá trình học hỏi, cũng như được các bạn trong nghề chia sẻ và giúp đỡ.

1. chính xác thì một tác phẩm văn học là gì?

tác phẩm này thuộc thể loại văn học nào: thơ, truyện, kịch, hiền triết, v.v. hoặc một bài thơ, tập thơ, tiểu thuyết, truyện ngắn, hồi ký, kịch. Cần lưu ý rằng mỗi tác phẩm có một đặc điểm riêng, không nên nhầm lẫn với đặc điểm của các tác phẩm.

2. hiểu phân tích tác phẩm văn học để làm gì?

khi phân tích một tác phẩm văn học, bạn phải hiểu được ý nghĩa của việc nghiên cứu, nhận xét, đánh giá tác phẩm đó về mặt nghệ thuật và nội dung trong mối quan hệ giữa tác phẩm với tác giả và hoàn cảnh ra đời của tác phẩm đó.

p>

Trong trường hợp bạn đang phân tích tác phẩm tự sự, lựa chọn an toàn nhất cho bạn là phân tích nghệ thuật của chính bạn, phân tích nội dung của chính bạn. nếu tác phẩm thuộc thể loại trữ tình, cố gắng phân tích nghệ thuật để làm rõ nội dung. Tại sao lại có những phương pháp phân tích khác nhau đối với các thể loại tác phẩm? vì đối với tác phẩm tự sự, tình cảm, suy nghĩ của tác giả càng được thể hiện rõ nét hơn trong hành động, tính cách, lời nói của nhân vật. Còn đối với tác phẩm trữ tình, tư tưởng tình cảm của tác giả được thể hiện rõ nét qua ngôn ngữ và các biện pháp nghệ thuật được áp dụng trong tác phẩm.

XEM THÊM:  Kiều Nữ

3. các bước phân tích

mô hình chung khi phân tích tác phẩm văn học gồm 3 bước chính: khái quát – phân tích – tổng hợp.

a- khái quát: nêu nhận xét chung về tác phẩm văn học đang phân tích. phải bộc lộ ý tưởng chung của tác phẩm trước khi phân tích. (nếu trong trường hợp phân tích các khổ thơ, khổ thơ thì vẫn có thể thực hiện theo phương pháp này, nhưng chỉ trên khổ thơ và khổ thơ đó)

b- sau khi phân tích tổng quát, chúng ta bắt đầu đi sâu vào từng phần, từng mặt, từng ý trong tác phẩm cả về nội dung lẫn khía cạnh nghệ thuật.

c- được tổng hợp trên cơ sở phân tích.

d-chú ý:

– nếu là tác phẩm tự sự, cần đặc biệt chú ý đến các nhân vật và cốt truyện. nếu là một tác phẩm trữ tình, hãy chú ý đến từ ngữ, hình ảnh, nhịp điệu và cách tu từ.

– trong một bài thơ, hãy nhớ rằng không phải lúc nào tác giả cũng sử dụng mọi biện pháp nghệ thuật mà chỉ tập trung vào những ý cần diễn đạt.

Phân tích nhân vật Tràng - Vợ nhặt của Kim Lân

4. tìm hiểu chủ đề

nghĩa là bạn phải chỉ định chính xác những gì được yêu cầu của nhiệm vụ

– về thể loại: bất kỳ loại bài viết nào, đơn giản hay tổng hợp. – xuất xứ của tác phẩm: tác phẩm ra đời trong hoàn cảnh nào? Có điều gì đặc biệt trong nguồn gốc của tác phẩm này? – Nội dung chung của chủ đề là gì? Tác phẩm tập trung vào khía cạnh nào? (tả người, cảnh, thiên nhiên hoặc dùng những hình ảnh của thiên nhiên để gợi tả hình ảnh nhân vật) – đọc kĩ đoạn văn nhiều lần để hiểu kĩ đề từ đó đưa ra dàn ý hợp lí và sát với đề bài hơn. điều này sẽ giúp bạn tránh bị lạc ý tưởng hoặc sai chủ đề,….

XEM THÊM:  Mở bài giới thiệu tác giả tác phẩm vợ nhặt

các bạn có thể tham khảo bài viết sau: hướng dẫn làm bài phần đọc hiểu trong đề thi tốt nghiệp thpt

Trên đây là một số chia sẻ hướng dẫn cách phân tích một tác phẩm văn học mà bạn hoàn toàn có thể áp dụng trong bất kỳ tác phẩm nào để học tốt ngữ văn 12 . Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn ôn thi tốt nghiệp thpt cũng như ôn thi đánh giá năng lực một cách hiệu quả, chất lượng và tiết kiệm thời gian. .

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Hướng dẫn cách phân tích một tác phẩm văn học – luyenthidgnl.com.vn. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *