Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
417 lượt xem

Phân tích trao duyên của truyện kiều

Bạn đang quan tâm đến Phân tích trao duyên của truyện kiều phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Phân tích trao duyên của truyện kiều

Đại thi hào Nguyễn Du là một trong những nhà văn lỗi lạc đã đóng góp cho dòng văn học nước nhà những biến chuyển vàng son. Trong thời kỳ văn học trung đại, Nguyễn Du cùng với các tác giả như Hồ Xuân Hương, Nguyễn Trãi, Nguyễn Bỉnh Khiêm, … đã hình thành nên những tượng đài thơ ca của nền văn học Việt Nam. tác phẩm đặt tên cho nguyễn du là tập truyện viết bằng chữ nôm “đoạn trường tân thanh” hay gọi ngắn gọn là “truyện kí”. Đoạn văn “trao duyên” là một trong những đoạn văn tiêu biểu của tập truyện, thể hiện nỗi day dứt, đau đớn của một người phụ nữ ở nước ngoài khi buộc phải bán mình để cứu cha, phải nhờ người chị gái van xin. trả tiền. Anh ta trở lại. .

Truyện Kiều là một tác phẩm được coi như một kiệt tác văn học của nhân loại, được viết dưới dạng một câu chuyện kể bằng thơ, cốt truyện của một người tài hoa thiên phú. tác phẩm của thanh tâm không ai biết đến cho đến khi nguyễn du nổ tung cốt truyện bình thường đó thành một tiếng khóc than xé lòng, một bài ca buồn của một cô gái có khuôn mặt bạc mệnh. đoạn “bỏ bùa mê” từ dòng 723 đến dòng 756 trong phần “thuộc và mất”, tái hiện cuộc trò chuyện của hai chị em thuy văn kiều. gia cảnh khốn khó, thủy kiều phải bán mình chuộc cha, trong hoàn cảnh đó, biết mình sẽ không thể giữ được lời thề trung thành với kim trong, anh đành phải trả lại chân tình cho thủy chung, xin cảm ơn. bạn vì đã hoàn thành nghĩa vụ hứa hẹn này, hãy giữ lời hứa với người yêu. câu chuyện bắt đầu bằng những lời cảm ơn của tôi dành cho bạn:

tin tưởng tôi, tôi sẽ chấp nhận

ngồi xuống cho tôi và tôi sẽ nói cho bạn biết

ngay từ đầu, nguyen du đã đặt yêu kiều ở vị trí thấp nhất, trái ngược với cách gọi “chị, em”. từ “tin tưởng” ở đầu câu gợi ra một tình thế tiến thoái lưỡng nan, không còn cách nào khác và phải nhờ đến sự giúp đỡ. ban đầu, Thủy kiều đối với vai chị gái của Thủy Vân thì không cần phải “nói” hay “viết”, nhưng trong hoàn cảnh đó cô đã đồng ý đặt mình vào vị trí của một người ăn xin, van xin, chỉ xin với mục đích. thực hiện lời hứa của cô với người đàn ông đáng quý. từ “em” được lặp lại hai lần, kèm theo những động từ mạnh “cúi đầu”, “xin lỗi”, “tin tưởng” mở ra một trái tim cay đắng, chỉ ra một tương lai đen tối, u ám, phải nhờ vả và tin tưởng mình, tìm kiếm lòng thương xót của người khác.

thuy van trở thành bề trên, “dựng đứng” cho nàng cúi gập người, một lần nữa nhấn mạnh kiếp người trôi nổi, bấp bênh, bấp bênh của người phụ nữ ở nước ngoài. Kiều tha thiết van xin, đồng thời đặt lên vai chàng bao niềm tin và hi vọng. trong hoàn cảnh khó khăn ấy, tình chị em ra mặt bám víu, để rồi cô trở thành niềm hy vọng cuối cùng của Việt kiều khi buộc phải xa gia đình, hẹn hò với người yêu không thành. thuy kiều bắt đầu bày tỏ tình cảm của mình với em gái bằng những lời lẽ cay đắng và đau đớn:

giữa đường đứt gánh tương tư

<3

kể từ khi anh ấy gặp kim

khi ban ngày vỗ về và khi đêm thề nguyền

bất kỳ tình huống bão nào

hiểu tình yêu khôn ngoan của cả hai bên.

Đến đây, người đọc chợt nhận ra rằng sự tin tưởng ban đầu của Thủy kiều thực chất là một sự ủy thác, buộc Thủy phải chấp nhận. Là chị cả, con cả trong gia đình, Kiều cảm thấy mình phải có trách nhiệm giúp đỡ gia đình qua cơn hoạn nạn. Nàng đồng ý bán mình chuộc cha, vì chữ hiếu mà quên mình, đồng lòng vì người yêu mà mất đi nhân duyên, nhưng nàng không thể phản bội lại cha mẹ. Người con gái “đứt gánh tình duyên” ấy không khỏi đau lòng, trước chữ tình và chữ hiếu, cô chỉ biết mong chị gái Thúy Vân có thể giúp cô tiếp tục mối tình tan vỡ. hai chữ “cho tôi lên” như một lời cam kết trách nhiệm với tấm lòng chân thành và xót xa. Kieu thuy tâm sự trong van về tình yêu nồng cháy của mình dành cho kim:

kể từ khi anh ấy gặp kim

khi ban ngày sống lại, khi đêm thề nguyền

bất kỳ tình huống bão nào

hiểu tình yêu khôn ngoan của cả hai bên.

Đoạn thơ thể hiện nỗi đau khổ của Thúy Kiều khi nhớ về những kỉ niệm ngọt ngào còn dang dở giữa nàng và Kim Trọng. đối với cô, mối tình với kim trong là những kỷ niệm đẹp đẽ nhất của lứa đôi, nhưng đối với Thủy Vân đó là trách nhiệm, là nghĩa vụ. Vì vậy, anh Kiều không muốn chị cảm thấy khó chịu và bối rối, anh chọn cách giao những ký ức của mình cho chị để em gái cảm thấy gần gũi và thấu hiểu. từ ngày gặp mặt đến ngày tuyên thệ cam kết. hình ảnh “quạt chúc”, “chén thề” muốn khẳng định tình cảm giữa hai người là tình cảm chân thành, sâu nặng. cô ấy đã cho tôi tình yêu của cô ấy, nhưng trái tim cô ấy đau đớn như địa ngục, bởi vì cô ấy không muốn phải tự sinh ra vấn đề đó.

XEM THÊM:  Tên tác phẩm sử học nổi tiếng thời lê sơ

Với nỗi ân hận, Kiều chỉ biết nói về những khó khăn bất ngờ ập đến với gia đình, dồn cô vào tình thế bất đắc dĩ. “thấu tình đạt lý”, cả hai tự nhủ lòng và đó là cái cớ cho kiều khi trao tình yêu cho thuy van. Bản thân Kiều cũng không muốn hai chị em phải lâm vào cảnh khó khăn, nhưng vì đã bị bố mẹ bán đứng nên bạn cũng phải giúp đỡ để tiếp tục mối quan hệ. Người đọc dường như vẫn cảm nhận được trong lòng cô một niềm khao khát nhỏ nhoi, khát khao được sống hết mình, biết ơn, nhưng trớ trêu thay, cuộc đời khốn khó đã không cho cô thực hiện được ước nguyện nhỏ nhoi ấy. Không chỉ vậy, anh chàng Kiều còn thể hiện sự dí dỏm và tinh tế bằng cách chọn từ ngữ để đề cập đến hoàn cảnh của Van để hỏi anh:

ngày xuân của bạn vẫn còn dài

tiếc máu và máu thay vì nước

Dù thịt nát xương tan

nụ cười và nụ cười, vẫn còn thơm

Về mặt tình yêu, thủy kiều và thủy vân là chị em bằng tuổi, kiều nữ lấy cớ đó để yêu cầu cô tiếp tục mối quan hệ với kim trong. Về lý, tình máu mủ cũng là lý do hợp lý để thuy van tự chuốc lấy ước nguyện còn dang dở của mình. đồng thời, nàng kiều nữ cũng thể hiện nỗi chua xót, cay đắng khi đến cái chết “dù thịt nát xương tan / Cười thì suối vẫn thơm”. Dường như khi chọn con đường bán mình chuộc cha, Kiều đã kiên quyết về tương lai bất định, một điềm báo xấu về một số phận nghiệt ngã. Nếu không có những tai tiếng, không vướng bận gia đình, có lẽ giờ đây, kiều nữ sẽ hạnh phúc với tình yêu của mình.

những câu nói không chỉ thể hiện nỗi đau đớn khi phải chia xa gia đình mà còn chứa đựng sự ngậm ngùi, xót xa khi không được ở bên cạnh người thân. trong hoàn cảnh đó, cô ấy chỉ có thể tin tưởng bạn, để sau này dù “xương nát thịt nát” vẫn có thể mỉm cười nơi chín suối, nhìn thấy người anh, người yêu của mình được trọn vẹn hạnh phúc, thực hiện lời hứa một cách đàng hoàng. trao cho cô tình yêu mà cô hằng mong muốn và trân trọng đã đau đớn đến tột cùng, nhưng kiều đã đồng ý chọn con đường hiếu thảo để cứu cha, một lòng đồng ý giúp cô tiếp tục câu chuyện tình yêu để không phản bội cô. . trao lời hứa hôn cho tôi, hải ngoại giao cho tôi những lời chân thành nhất:

biên giới với mây che

mục tiêu này được duy trì, điều này là phổ biến.

mặc dù họ đã nên vợ thành chồng

<3

mất một người để lại một chút tin tức,

bàn phím với một mảnh hương bị nguyền rủa cổ xưa.

chiếc nhẫn, chiếc đĩa đan bằng liễu gai, chiếc bàn tay, mảnh hương bị nguyền rủa, những kỉ niệm của mối tình đầu trong sáng và ngây thơ. Nhìn những kỉ niệm này, lòng người con gái làm sao tránh khỏi những thương nhớ và mong mỏi? Trong hoàn cảnh ấy, khi Kim Trọng đi xa, không biết tin tức gì, chàng chuẩn bị cho cuộc sống lang bạt, không biết tương lai sẽ đi về đâu, nỗi sầu đau đến tận cùng. . những kỷ niệm ấy khó quên nên câu “giữ duyên này, giữ chung” cũng hơi xa lạ và ngập ngừng. duyên số đã cho rồi, nhưng tạo vật thì không nỡ từ chối nên chị Kiều vẫn muốn giữ lại làm “tài sản chung” của cả hai chị em.

câu nói hơi nữ tính, hơi ích kỷ nhưng dễ hiểu, chẳng cô gái nào muốn chia sẻ tình yêu của mình cho ai khác. “Dù đã thành vợ thành chồng / Thương nhớ người có phận thì lòng không quên”, lời dặn dò của Thúy Kiều đối với người em, người tuy lấy Kim Trọng thay mình nhưng chính nàng. là. người yêu của cô ấy, tôi chỉ mong một ngày hạnh phúc, đừng quên trái tim tôi, số phận nghiệt ngã đã đẩy tôi vào bước đường cùng, nhưng tôi thật lòng không muốn rời xa. Có người cho rằng Kiều là một cô gái ích kỷ, nhỏ nhen, biết rõ thân phận để cầu cứu nhưng cũng đòi hỏi, yêu cầu. nhưng xét về tình cảm, sự chần chừ, không chắc chắn của chàng trai ngoại quốc cũng chỉ bắt nguồn từ tình yêu chân thành, từ trái tim của một cô gái lần đầu tập yêu nhưng buộc phải chia tay. chỉ còn lại một số kỷ niệm như niềm tin, như bằng chứng của tình cảm, không ai nỡ lòng trao cho người khác, dù là máu mủ ruột thịt. khơi lại nỗi nhớ mà tâm hồn ở nước ngoài vẫn chưa nguôi ngoai, nói thật là tôi vẫn chưa quên được quý kim:

XEM THÊM:  Những nhận định về văn học

trong tương lai, không có vấn đề gì

đốt hương đó, so sánh chìa khóa này,

nhìn lên đầu bãi cỏ

nếu bạn cảm thấy gió, bạn sẽ quay lại.

linh hồn vẫn mang lời thề

gãy thân cây liễu, cây trúc ngàn mai.

đài phát thanh ban đêm khác xa với khuôn mặt của lời nói

rưới một cốc nước cho những kẻ bất nhân.

lời nói mang theo một nỗi đau lòng, kiều được coi là phù du, lời nói cho thấy anh đã ở một thế giới khác, không thể trở lại cuộc sống bình thường, không thể đoàn tụ với gia đình. Sống trong một xã hội bất công, người ta sẵn sàng hãm hại nhau vì tiền, Việt kiều không dám nghĩ đến mưu cầu hạnh phúc cá nhân mà chỉ dám chứng kiến ​​hạnh phúc của người chị, người yêu. sự trì trệ và đau khổ trong lòng anh được chất chứa trong từng câu nói. “lư hương, ngọn cỏ, ngọn gió, hồn phách, thân tàn, biệt tăm, oan khuất”, hàng loạt câu chữ mang âm hưởng hiu quạnh, hiu quạnh như cứa vào tim người đọc. .

Tuổi mười tám nghĩ đến cái chết bi thảm, oan trái, bế tắc. nhưng bản thân cô gái chỉ mong được bình yên, để có thể rũ bỏ mọi tình yêu trần thế. buồn cho một số phận tài sắc vẹn toàn nhưng lại sớm lâm vào cảnh lam lũ, bi kịch, chàng đã đồng ý bán mình chuộc cha nhưng vẫn một mực nghĩ đến tình yêu và lời thề. Trong lòng tin tưởng của mình, thuy kieu cũng không quên gửi lời đến kim trong với những dòng hài hước nghiêm túc:

bây giờ chiếc trâm đã vỡ gương,

Hãy cho tôi biết cách làm tình.

hàng trăm nghìn đội quân tình yêu

Mối quan hệ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn!

tại sao mệnh bạc như vôi

nước cạn, hoa dời làng

xin chào kim lang! xin chào kim lang!

đủ rồi, tôi đã giúp bạn từ đây.

nàng tâm sự với kim trong nhưng thật ra kiều chỉ có thể độc thoại với chính mình, bởi vì người nàng yêu đã ở rất xa, nàng hiện tại cũng không biết gì. nàng ý thức được số phận nghiệt ngã của mình với “gương vỡ lại lành”, “trâm gãy”, những hình ảnh gợi sự chia lìa của đôi trai gái. Suy cho cùng, mục đích của cuộc trao đổi tình yêu này là vì câu chuyện tình yêu đầy ý nghĩa với kim trong không thể kết thúc nên trong những lời cuối cùng anh gửi đến cô, kiều luôn muốn nhớ lại những kỉ niệm đẹp của hai người trước khi kết hôn. . quan hệ cho bản thân sớm. “yêu nhiều” giờ đã trở thành dĩ vãng, chân lý giờ chỉ còn là “nhân duyên ngắn mà có nhiều!” Cùng với nỗi tiếc thương, Kiều còn than thân trách phận.

thân phận những cô gái chân yếu tay mềm trong xã hội xưa đã trở nên rẻ rúng, giờ vẫn “bạc như vôi”, “nước chảy, hoa dời làng”, bơ vơ, phó mặc cho số phận vì đâu. là không có tiếng nói, anh ta không có quyền tự quyết định. đau lòng gọi “ôi kim lang!” thay cho một tiếng than khóc, một tiếng kêu gào thảm thiết. cách gọi “lang” là cách gọi chồng trong xã hội xưa cho thấy tình cảm của nàng thủy chung vô cùng chân thành, thủy chung, dù trong hoàn cảnh nào thì lời thề nguyền đêm ấy vẫn vẹn nguyên. Có lẽ, người đọc cảm thấy hơi vô lý trong cách nói của kiều nữ, đó là lý do tại sao anh ấy đã kết hôn với bạn rồi mà anh ấy vẫn gọi kim trong “lang” là chồng, có lẽ vậy, trong những khoảnh khắc hồi tưởng. cùng nhau, thủy chung có thể tạm quên đi nỗi đau mà mình cảm nhận được. cô phải đối mặt, nhưng tội lỗi của cô với kim, chỉ có cô và anh, hai người say đắm yêu nhau, họ là vợ chồng. cụm từ xuất hiện thể hiện ước vọng hạnh phúc của thủy chung, đồng thời thể hiện tấm lòng trĩu nặng, vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ trong xã hội xưa.

Đoạn trích “Duyên mình lỡ” thêm thắt những cung bậc cảm xúc của Thủy kiều khi buộc phải rời xa người yêu, phải đáp lại tình yêu của anh để nhờ chị gái thực hiện lời hứa ngàn vàng. một người phụ nữ hết lòng yêu thương, thủy chung, khéo léo, sắc sảo nhưng trường tồn. Với phong cách nghệ thuật khai thác tâm lý nhân vật, để nhân vật bộc lộ cảm xúc qua hành động, cử chỉ, tác giả đã truyền đến người đọc nỗi xót xa cho bi kịch tình yêu tan vỡ của người phụ nữ xa xứ. Tâm trạng của nhân vật được miêu tả qua những chi tiết phong phú, thể thơ lục bát uyển chuyển, mượt mà, ngôn từ mạnh mẽ, xúc động đã chạm đến trái tim người đọc với cảm xúc của nhân vật.

thông qua “ân tình trao gửi”, nguyễn du còn gửi gắm sự trân trọng, yêu thương người đẹp, trọng đạo hiếu, nghĩa tình, đồng thời lên án xã hội bất công, tàn ác đã đẩy con người vào thế. hạnh phúc lứa đôi đáng được hạnh phúc.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Phân tích trao duyên của truyện kiều. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *