Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
524 lượt xem

Phân tích truyện cổ tích cây tre trăm đốt

Bạn đang quan tâm đến Phân tích truyện cổ tích cây tre trăm đốt phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Phân tích truyện cổ tích cây tre trăm đốt

Truyện cổ tích là thể loại truyện hấp dẫn và lôi cuốn bất kỳ ai ngay từ khi còn nhỏ. Những câu chuyện này luôn huyền ảo và mang tính nhân văn sâu sắc. “Cây tre” là một trong những truyện hay nhất trong kho tàng truyện dân gian Việt Nam. Một câu chuyện dành cho người đọc, người nghe nhưng những giây phút thư giãn, thích thú trong một khóa học về cái thiện, cái ác, cái thiện chắc chắn bạn sẽ gặp phải.

Truyện “Cây tre trăm đốt” miêu tả cảnh phú nông bần cùng của địa chủ trong đời sống xã hội Việt Nam xưa. Hình ảnh đại diện cho người nông dân là một bác nông dân nghèo, hoàn cảnh gia đình khó khăn nên đi làm thuê cho một phú ông. Anh ấy là một người làm việc chăm chỉ, không ngại mưa nắng. Khi người đàn ông giàu có ranh mãnh thấy chàng thanh niên khỏe mạnh và siêng năng, ông ta muốn lợi dụng anh ta, nói rằng chỉ cần anh ta chăm chỉ, anh ta sẽ sinh con gái cho anh ta. Qua hình tượng người nông dân nghèo cùng tên với tên địa chủ tham lam, tác giả dân gian đã khắc họa rõ nét hình ảnh người nông dân Việt Nam cần cù, lương thiện, ngay thẳng nhưng vì nghèo không ruộng đất nên đi làm thuê cho địa chủ. Còn bọn địa chủ xưa, trong lời kể của các tác giả dân gian, là những tên giàu có nhưng rất xảo quyệt, luôn âm mưu bóc lột sức lao động của những người dân lương thiện. Qua đây, người đọc có thể hiểu hơn về cuộc sống của người nông dân trong xã hội cũ.

Bạn đang xem: Phân tích truyện cổ tích cây tre trăm đốt

Truyện có yếu tố kỳ ảo độc đáo. Điều này được phản ánh trong các chi tiết của bùa chú và câu thần chú. Đó là một chi tiết tưởng tượng tuyệt vời trong một câu chuyện cổ tích. Một thiên thần luôn giúp đỡ những người tốt nhưng khó khăn. Năm tháng trôi qua, người nông dân vẫn chăm chỉ hàng ngày để cưới được con gái nhà giàu như thường lệ. Nhưng khi con gái đến tuổi kết hôn, người đàn ông giàu có hứa gả cô cho một người đàn ông giàu có khác. Vào ngày cưới, phú ông lừa người nông dân chặt một trăm cây tre bị đốt trong rừng trước khi gả con gái cho ông ta. Bản chất anh lương thiện, háo hức vào rừng chặt tre. Nhưng anh tìm kiếm cả đời cũng không tìm được cây nào có hàng trăm ngọn nến, anh ngồi buồn bã, biết mình bị lừa nên đã khóc. May mắn thay, lúc này Phật xuất hiện và giúp đỡ ông, ông nói rằng ông đã tìm được hàng trăm thanh tre, rồi hô “khắc vào, khắc vào” thì sẽ có cả trăm cây tre bị cháy xém. Và nếu bạn muốn những thanh tre bật ra và mang về, bạn chỉ cần hô “khắc ra, khắc ra”. Chúng ta đã từng giúp đỡ cô gái hiền lành tốt bụng qua truyện Tấm Cám, chúng ta đã từng xem câu chuyện các nàng tiên trong truyện “Bánh dày” giúp đỡ chàng Lang Liêu hiếu thảo, siêng năng, nhưng bây giờ chúng ta cùng xem lại bức tranh nhé. Dâm bụt giúp người nông dân “tre trăm đốt”. Qua chi tiết này, tác giả dân gian muốn nhấn mạnh rằng người thật thà, chăm chỉ, luôn nỗ lực hết mình thì dù gặp khó khăn gì cũng sẽ được quý nhân giúp đỡ.

XEM THÊM:  Truyện cổ tích là gì?

Tham khảo: Truyện cổ tích về lòng hiếu thảo

Truyện “Cây tre trăm đốt” thể hiện niềm tin và ước vọng của nhân dân lao động xưa, rằng cái thiện thắng cái ác, cái thiện có cái hậu. Khi người nông dân trở về, chủ nhà đang tổ chức một đám cưới hoành tráng cho con gái mình. Anh ta nói với chủ nhà rằng anh ta mang về đam mê tre, và mọi người cười anh ta không có đam mê tre. Ông ta liền hô “Khắc, khắc,” một trăm cọc tre biến thành cây tre trăm đốt, cả tên địa chủ ác độc cũng dính vào gốc cây. Chủ nhà van xin và hứa rằng sẽ giữ lời để gả con gái cho ông. Sau đó, người nông dân hét lên “Chặt, chặt”, cọc tre gãy đổ, để gả con gái địa chủ. Cuối cùng thì chàng trai hiền lành lương thiện cũng được như ý, còn chàng nông dân nghèo cần cù thì nên duyên vợ chồng. Qua đó ta thấy được khát vọng vươn lên kháng chiến, khát vọng hạnh phúc của nhân dân lao động xưa. Những người lao động nghèo luôn bị trà đạp, bóc lột nhưng họ vẫn không ngừng bộc lộ ước mơ, khát vọng của mình, mượn những câu chuyện dân gian ấy để thể hiện.

“Cây tre trăm đốt” là một câu chuyện cổ tích hay đã lưu truyền ở quê tôi từ rất lâu đời. Đã nhiều thế hệ trôi qua nhưng câu chuyện ấy vẫn được lưu giữ cho đến ngày nay qua lời kể của những người bà, người mẹ, rồi được in thành sách, báo. Điều đó khẳng định sức sống mãnh liệt và những bài học nhân văn sâu sắc của truyện dân gian. Câu chuyện là một bài học đạo đức sâu sắc từ người xưa truyền lại cho các thế hệ.

XEM THÊM:  Sự tích chú cuội cung trăng | sự tích việt nam

Tham khảo: Truyện cổ tích việt nam cậu bé thông minh

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Phân tích truyện cổ tích cây tre trăm đốt. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *