Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
303 lượt xem

Phân tích truyện kiều chí khí anh hùng

Bạn đang quan tâm đến Phân tích truyện kiều chí khí anh hùng phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Phân tích truyện kiều chí khí anh hùng

phân tích chí khí anh hùng (trích truyện kiều) – nguyen duquang do che lan vien bình luận như một lời khẳng định giá trị của […]

hướng dẫn

“Nguyễn Du viết tiếng Việt ở nước ngoài”

Lời bình của lan viên như một lời khẳng định giá trị của kiệt tác “truyện ngôn tình” và ngòi bút tài hoa của đại thi hào Nguyễn Du. ở phần thứ hai của vở “truyện kiều”, người đọc không chỉ cảm nhận được sự tinh tế trong cách xây dựng nhân vật, sự thương cảm của Nguyễn Du trước số phận đau khổ của nhân vật mà còn thấy được chân dung của một dũng sĩ và anh hùng tài hoa – tu hải. Khác với Kim Trọng, mối tình đầu của Thúy Kiều, Từ Hải có tính cách anh hùng, kiêu sa, điệu đà. đoạn trích “khí phách anh hùng” thể hiện rõ vẻ đẹp của người anh hùng biển cả và khát vọng tự do, công lý, bản lĩnh và lí tưởng.

một lần nữa, số phận ở nước ngoài lại rơi vào vòng xoáy đau khổ khi lần thứ hai anh rơi xuống mặt đất xanh. cuộc đời bị xô đẩy vào ngõ tối tưởng như không còn lối thoát thì chữ hai lại xuất hiện như ngọn đèn soi những số phận ở nước ngoài. từ biển đã cứu được thủy kiều khỏi lầu xanh, cả hai sống hạnh phúc “trai tài, gái sắc cùng thuyền: phượng vĩ, phượng đẹp, rồng gắn”. Nhưng gia đình yên ấm hạnh phúc không thể giữ chân được người anh hùng, như Hải muốn nên sự nghiệp lớn, nửa năm sau đã từ biệt Thúy Kiều ra đi vì hoài bão lớn lao. đoạn trích “khí phách anh hùng” từ dòng 2213 đến dòng 2230 thuộc phần “biến âm, phiêu bạt”, bao gồm ngôn ngữ của tác giả và ngôn ngữ đối thoại thể hiện tinh thần của chữ hải.

“Nửa năm thắp hương,

chồng đã bôn ba khắp bốn phương.

trông thật tuyệt,

thanh kiếm yên ngựa trên con đường thẳng. ”

Mở đầu đoạn văn là ước nguyện lí tưởng của người anh hùng. Câu thơ đầu tiên miêu tả “nửa năm” lặng lẽ và có lẽ hiếm hoi trong cuộc đời Thúy Kiều, đó là khoảng thời gian nàng và chàng Hải chung sống hạnh phúc. Hình ảnh ẩn dụ “mùi khét lẹt” thể hiện tình cảm vợ chồng son sắt trong giây phút thắm thiết, thắm thiết. Dường như không chỉ cuộc sống của Kiều được bình yên mà cuộc sống của Từ Hải cũng hiện lên đầy đủ, trọn vẹn trong mái ấm gia đình. de hai lựa chọn ra đi trong hoàn cảnh đó như một thử thách lớn. Nguyễn du đã chọn từ hán – việt để gọi từ hải không chỉ thể hiện tình cảm trân trọng của tác giả bằng cách dùng từ ngữ có âm điệu trang trọng mà còn cho thấy hải của bạn là một bậc trượng phu, có chí khí. từ láy bộc lộ những suy nghĩ dứt khoát, những quyết định nhanh chóng như tính cách của người anh hùng. kết hợp với từ “nhanh chóng” là động từ “động lòng” chỉ sự thôi thúc, khêu gợi anh hùng, “vái tứ phương”. nhân vật của Hai với đại chí sừng sững giữa không gian “bốn phương”, “biển trời bao la”, tầm vóc vũ trụ rộng lớn. Không gian rộng mở, tráng lệ vô hạn nhưng không làm át đi hình ảnh người anh hùng mà còn nâng hình ảnh từ biển lên trời, thể hiện khát vọng chiến đấu vươn lên khắp nơi như sức mạnh của thiên nhiên mà không gì có được. dừng nó lại. quan điểm “tuyệt vời” của bạn Hai là thấu thị nhưng ẩn chứa những khát khao và hoài bão lớn lao. hình ảnh “thanh gươm yên ngựa” đã vẽ nên hình ảnh một người anh hùng kiêu hãnh, tự tin và chiến đấu. Không chỉ vậy, hình ảnh “đi đường thẳng” thể hiện khí phách hiên ngang, khí phách của người anh hùng. câu thơ cuối miêu tả tư thế cao đẹp, kiêu hãnh và chí khí kiên cường, kiên quyết gây dựng nghiệp lớn của một bậc quân tử. đây là tư thế của một anh hùng với một tâm trí mạnh mẽ. Qua bốn câu thơ đầu, người đọc có thể hình dung được vẻ đẹp của người anh hùng Hai là ở khát vọng lí tưởng để thực hiện ý chí cao cả. Mặc dù khát vọng đó được đặt trong hoàn cảnh đầy thử thách, nhưng cô không vì tình yêu mà quên đi lý tưởng cao cả của mình. không gian vũ trụ bao la đã tô điểm thêm tầm vóc của một anh hùng chí khí.

XEM THÊM:  Các tác phẩm văn học dân gian lớp 10

vẻ đẹp và lí tưởng anh hùng được khắc họa rõ nét và nổi bật hơn qua cuộc đối thoại giữa thủy kiều và tử hải trong mười hai câu thơ tiếp theo.

“cô ấy nói: ‘số phận của một cô gái,

Chàng trai đi hầu thiếp cũng nhờ vả. ”

từ đó: “trái tim tương thân tương ái

tại sao bạn không chạy trốn khỏi cô gái bình thường?

mỗi trăm nghìn binh lính tinh nhuệ,

Tiếng cồng đánh thức bạn để lên đường.

làm rõ khuôn mặt khác thường,

sau đó chúng tôi sẽ lấy nó.

hiện tại, có bốn hồ bơi không có nhà ở,

vì bận quá nên không biết đi đâu?

vui lòng đợi trong giây lát,

có thể một năm sau! ”

Ca từ của thuy kiều được thể hiện chỉ qua một vài câu lục bát nhưng lại bộc lộ sâu sắc tình cảm và sự dí dỏm. về lý thuyết, bà nói đến bổn phận của người vợ trong ngoại đạo quy định “tam tòng tứ đức”, bổn phận của người con gái phải theo chồng. về tình yêu của nàng “một lòng một dạ”, nàng đã lấy tình yêu thủy chung, son sắc, một lòng một dạ theo chồng. Lời nói của Kiều vừa có lý, vừa có tình, thể hiện vẻ đẹp của người phụ nữ truyền thống, vẻ đẹp của nhân cách người vợ thuỷ chung son sắt, sự khôn khéo trong giao tiếp. trước những lời đồng tình và lý lẽ của vợ, nhưng anh hai vẫn không chịu. Chàng coi Thuý Kiều không chỉ là vợ mà còn là “tri kỉ tri kỉ”, chỉ người tri kỉ hiểu nhau sâu nặng. câu hỏi tu từ “sao không nỡ bỏ gái chung” như một lời trách móc ân cần mà họ đã coi nhau là tri kỷ, thấu hiểu lòng nhau, rồi vẫn giữ tâm tư nữ nhi bình thường. lời trách móc, nhưng nó như một lời khuyên nhủ vượt lên trên lẽ thường để so sánh với tư duy anh hùng. sau lời từ chối là lời hứa được tô đậm bằng thước đo phóng đại. Hình ảnh “vạn quân tinh nhuệ”, “bóng dáng nghĩa tình” và tiếng chiêng “điêu ngoa” đã khắc họa khát vọng chiến thắng vang dội, oanh liệt của Từ Hải, là đại nghĩa trên bầu trời Việt Nam tự do. hình tượng “dung mạo phi thường” chân dung tu hai, một con người tài hoa, kiệt xuất với nội lực thôi thúc người anh hùng thực hiện ước mơ danh vọng. mục đích đằng sau khát vọng chiến thắng lừng lẫy không chỉ là tham vọng lập nghiệp lớn mà còn là để “rước họa vào thân”. Đó là một nghi thức trang trọng khi người chồng đón vợ về nhà mình. Sự nghiệp công danh của Từ Hải cũng chỉ với mong muốn cho Kiều một danh phận, một vị trí xứng đáng mà con người mình xứng đáng có được. Qua anh ta thấy Từ Hải trân trọng người vợ của mình, dù xã hội có đẩy nàng xuống vũng bùn hôi thối thì Từ Hải vẫn quyết tâm vùng dậy, giành lại cuộc sống bình yên đáng có. khí phách anh hùng của anh hai gắn liền với tình yêu, trách nhiệm của một người chồng. Mong muốn lớn nhất của anh là hoàn thành tốt sự nghiệp, cũng là lúc mang về chiến thắng vang dội khiến niềm hạnh phúc càng thêm ý nghĩa. chúng ta thấy ở con người của Hai toát lên cái khác thường kết hợp với cái bình thường. bốn dòng cuối của bài thơ là những lời đối thoại như lời độc thoại tình yêu của chữ hai. nỗi xót xa của người anh hùng trước hoàn cảnh thực tế “bốn bề ao nhà”, “biết đi đâu về đâu”. sẽ có nhiều thử thách, khó khăn đang chờ đón từ biển, rất mong bà con kiều bào hiểu, thông cảm và ở lại. khép lại lời của tu hải là một lời hứa với Thủy kiều rằng một năm sau sẽ có thắng lợi và sự nghiệp rực rỡ. một lời hứa chắc nịch với thời gian cụ thể “một năm sau” như một lời khẳng định của hai bạn, một người luôn tin tưởng vào hướng đi tài năng của chính mình. mười hai câu thơ mở đầu bằng tinh thần khát vọng rộng lớn của chữ hai và khép lại bằng tư tưởng nhân văn cao cả.

XEM THÊM:  Chí khí anh hùng thuộc phần nào của truyện kiều

“Anh ấy đã quyết định rời đi,

gió đã khô. ”

Hai dòng cuối của đoạn trích nói lên khát vọng và hành động của người anh hùng trên đường đời. ba động từ mạnh “xác định”, “dừng lại”, “đi” cho người đọc thấy hành động mạnh mẽ, dứt khoát, dứt khoát, không chần chừ, không do dự. tác giả sử dụng một cách ví von cổ điển của từ ngữ như một con chim đang cưỡi trên gió và bay tự do trên bầu trời. câu chuyện trích trong tác phẩm “nguyệt bút ký” là một hình ảnh ẩn dụ tuyệt vời làm tôn lên vẻ đẹp, tôn lên tầm vóc của người anh hùng, từ đó vẽ nên một tư thế oai hùng giữa vũ trụ, thiên nhiên và tinh thần lạc quan, lãng mạn, cao cả. . vẻ đẹp của một con người phi thường giữa không gian mênh mông và khát vọng dựng nghiệp lớn, khát vọng tự do mang tầm vóc vũ trụ. hai câu thơ cuối là tầm nhìn của nguyễn du, tác giả đã khái quát hình tượng người anh hùng hai với những khát vọng và lí tưởng cao cả, phi thường. tác giả bày tỏ lòng ngưỡng mộ, ngợi ca trước người anh hùng có chí khí cao cả.

Với cảm hứng sáng tạo, lãng mạn và phong cách nghệ thuật ước lệ, lý tưởng hóa, ông đã vẽ nên một nhân vật Hai có tinh thần anh hùng và chủ nghĩa lý tưởng. Dưới ngòi bút tài hoa của Nguyễn Du, Từ Hải mang trong mình khát vọng tự do ở đời, có tư tưởng nhân văn cao đẹp, thể hiện những nét bình dị, đời thường của một con người cao cả phi thường. Nhân vật Hai đã vượt qua tư tưởng, lễ giáo phong kiến ​​và theo đuổi khát vọng tự do. bằng ngôn ngữ trang trọng, ngợi ca, nguyễn du qua hình ảnh người tu hai gửi gắm ước mơ về công lý và tự do trong xã hội.

Đoạn trích “Khí phách anh hùng” thể hiện sự tan vỡ của thủy chung, thủy chung nhưng không có sự gò bó, lưu luyến mà là sự kiên định, dứt khoát, làm nổi bật bản lĩnh của người anh hùng biển cả. Nguyễn Du đã thể hiện sự trân trọng và ngợi ca lí tưởng và ước mơ tự do, tự tại của Từ Hải. hình ảnh người anh hùng ấy không chỉ là ánh sáng cuộc đời ở nước ngoài mà còn là ánh sáng trong xã hội phong kiến ​​thối nát.

các bài viết của học sinh lớp văn nghệ ngọc anh.

phân tích chí khí anh hùng (bài 2) – trích truyện kiều (nguyễn du)

theo nhungbaivanhay.vn

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Phân tích truyện kiều chí khí anh hùng. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *