Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
422 lượt xem

Phân tích truyện kiều đoạn trích trao duyên

Bạn đang quan tâm đến Phân tích truyện kiều đoạn trích trao duyên phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Phân tích truyện kiều đoạn trích trao duyên

<3

phan tich doan trich trao duyen

bài văn mẫu: phân tích câu chuyện tình yêu

i. tóm tắt phân tích trích xuất (tiêu chuẩn)

1. giới thiệu:

giới thiệu tác giả, tác phẩm, đoạn trích “mê hoặc”.

2. nội dung:

a. tổng quan:

trong phần ii – di thực và lang thang, từ câu 723 đến câu 756, sau khi quyết định bán mình chuộc cha, Kiều đã đưa bùa hộ mệnh của mình cho thủy vân.

b. phân tích về “đáng yêu”:

* mười hai dòng đầu của bài thơ: thủy kiều thuyết phục thủy chung nhận lời yêu

– Hai dòng đầu: Thủy kiều dùng lời nói (“tin tưởng”, “vâng lời”, “cho tôi đi”) và hành động trịnh trọng (“cúi đầu”, “xin lỗi”) để thể hiện sự cầu xin, sự tin tưởng của họ đối với thủy văn. – sáu câu tiếp theo: anh ấy tin tưởng và chia sẻ câu chuyện về tình yêu và sự tôn trọng cũng như hoàn cảnh khó khăn hiện tại.

+ “ban ngày khắc khoải, đêm thề non hẹn biển”: tình yêu thiêng liêng đẹp đẽ giữa thủy chung và kim trong. từ “love” để làm tròn từ “hieu”.

– bốn câu tiếp theo: thuy kiều đưa ra những lý lẽ thuyết phục để thuy văn nhận lời nhân duyên

+ “bạn còn trẻ” + “tiếc máu me” + chỉ cần thuy văn nhận lời, thuy kiều sẽ “tan xương nát thịt” và “nở nụ cười”.

* mười bốn câu thơ sau: thủy kiều trao kỷ vật, dặn dò thủy văn

– “mép”, “gành đan”, “phím đàn”, “hương nguyền”: những kỉ niệm tình yêu thiêng liêng của thủy chung và kim trong, thể hiện một tình yêu sâu nặng, khăng khít. – những người có duyên với câu nói “giữ được cái duyên, giữ cái chung”: thể hiện sự mâu thuẫn giữa lý trí và tình cảm, cả hai đều níu kéo và dứt khoát cho tình yêu dang dở. – Thủy kiều khuyên thủy văn:

+ những hình ảnh gợi nhớ cái chết “hồn”, “đài đêm”, “thác”: thể hiện nỗi đau đớn tột cùng của thủy chung khi tình yêu tan vỡ, dang dở. + “hồn vẫn mang nặng lời thề”: dù đã chết. , thủy kiều vẫn giữ lời thề sắt son.

→ thể hiện tình yêu sâu sắc của người phụ nữ nước ngoài dành cho Kim trong.

* tám dòng cuối: tâm trạng đau khổ và tuyệt vọng của thuy kiều

– nhận thức về thảm kịch hiện tại:

– nỗi đau ủng hộ tình yêu của kim:

+ “trăm ngàn đến nghĩa quân”: cái cúi đầu hối lỗi và cũng là lời từ biệt nghẹt thở. + từ cảm thán “ôi”, “ôi”: nhấn mạnh nỗi cay đắng, tủi nhục. + Từ “phụ”: diễn tả nỗi đau của mối tình dang dở, cô nghĩ mình đã giúp anh.

→ nhân cách cao đẹp của thủy chung.

c. xếp hạng:

– nội dung: đoạn trích đã thể hiện bi kịch tình yêu, số phận bất hạnh của nàng thủy chung, từ đó khắc họa nổi bật nhân cách cao đẹp của nàng.- Nghệ thuật: nghệ thuật miêu tả nội tâm của nàng. ký tự đơn

+ sử dụng hình ảnh thông thường và tượng trưng + sử dụng thành công độc thoại nội tâm

3. kết luận:

xác thực các trích đoạn, các tác phẩm.

& gt; & gt; xem sơ đồ chi tiết và các sơ đồ phân tích mẫu khác tại đây.

ii. ví dụ về bài văn phân tích ngày yêu

1. Số mô hình phân tích mối quan hệ định mệnh số 1 (Chuẩn)

Bằng tấm lòng nhân ái, sự đồng cảm và tấm lòng nhân đạo sâu sắc, đại thi hào Nguyễn Du đã tạo dựng thành công nhân vật Thúy Kiều, hình tượng tiêu biểu cho vẻ đẹp, số phận đau khổ và bi kịch của người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​xưa. đoạn trích từ câu 723 đến câu 756 của tác phẩm đã thể hiện rõ điều này. đây là những câu thơ có vị trí “bản lề”, đánh dấu sự khởi đầu, bước ngoặt định mệnh của 15 năm lưu lạc trong cuộc đời của nàng thủy chung.

trước hết, thủy kiều thuyết phục thủy văn bằng những hành động, lời nói, cử chỉ sâu sắc, tế nhị và những lý lẽ hợp tình hợp lý để trao gửi tình yêu. Là một cô gái thông minh và nhạy cảm, khi dành tình cảm cho anh, Thủy Kiều đã có những lời nói và hành động khác thường:

“Tùy tôi, tôi sẽ vâng lời, ngồi xuống cho tôi cúi xuống và sau đó tôi sẽ nói với bạn nửa đoạn đường để phá vỡ tải trọng của tình yêu, keo và hàn lại lụa thừa trong khi bạn mặc quần áo cho tôi. ”

tác giả đã sử dụng hàng loạt từ ngữ miêu tả hành động để tái hiện không gian của sự kiện “nhường”: “ủy thác” thể hiện một lời thỉnh cầu, tin tưởng, “phục tùng” mang sắc thái cầu xin. buộc phải nhận, “phục” có nghĩa là giao phó, giao hàng. qua hệ thống ngôn từ tinh tế, khéo léo, sắc sảo ấy, ta thấy bác Kiều là người rất thông minh. hành động của họ cũng thể hiện sự trang trọng: Tôi – “ngồi”, chị – “cúi xuống”, “ạ”. lời nói trên đã tái hiện thành công không khí trang nghiêm của sự kiện “bùa yêu”, đồng thời kiều cũng hiểu nàng là người mang ơn, mang ơn thủy chung. để thuyết phục bạn, anh đã nhớ đến tình yêu đẹp của mình:

kể từ khi tôi gặp Kim, khi tôi ấp ủ điều ước của mình, khi tôi thề thốt vào ban đêm.

Tác giả đã chắt chiu ký ức về chuyện tình Kim – Kiều khắc cốt ghi tâm qua những hình ảnh ước lệ: “quạt ước”, “chén thề”. nhưng đứng trước bi kịch tình yêu tan vỡ “đứt gánh tình duyên”, chị thuyết phục tôi bằng những lý lẽ: “liều lĩnh yêu đôi bên?”. vì bán mình chuộc cha, nàng đã phần nào làm tròn chữ hiếu đối với cha mẹ, nhưng lại đánh mất tình yêu và phẩm giá của họ. không chỉ dùng những câu chuyện tình yêu để lay động người chị mà cô tin tưởng vào tuổi trẻ, tình anh em ruột thịt để đền đáp mối tình dang dở: “ngày xuân ta còn dài / Tình máu mủ ruột rà thay lời quê hương”. Như vậy, qua những câu thơ đầu, ta có thể thấy Kiều đã đưa ra những lí lẽ thuyết phục, thấu tình, đạt lý, chứng tỏ nàng là một cô gái tinh tế, xảo quyệt.

phan tich trao duyen

<3

sau khi chạm vào thuy van bằng cả trí óc và trái tim, thuy kiều đã tặng cho anh vật kỷ niệm của mình: một bông hoa, một khúc mây, một chiếc đàn, một nén hương nguyền rủa. Tác giả đã sử dụng những hình ảnh tượng trưng, ​​ước lệ về những kỉ niệm ân tình sâu nặng, những lời thề nguyền thiêng liêng giữa Kim Trọng và Thuý Kiều. ta có thể cảm nhận được, những kỉ niệm ấy đã trở thành lẽ sống của tình yêu, lẽ sống của đời người trong trái tim người đẹp: “giữ phận này, của chung”. “trust” là biểu tượng của tình yêu giữa kim và kiều, “tài sản chung” là của kim trong – thủy văn – thủy kiều. nói về điều này, hoai thanh viết “ai sở hữu tài sản. Đau biết bao nhiêu trong hai giờ đơn giản! ”,“ Đó là của chúng ta, của bạn, của chị tôi, của bạn… đó là niềm tin mà họ để lại cho chúng ta. Tôi đặt cả tâm hồn mình vào đó. ”Trong tâm trạng đầy tiếc nuối và ngậm ngùi, cách mà thủy kiều mang lại cho tôi những kỷ niệm đầy yêu thương và trân trọng. Cô chợt nhận ra rằng trao kỷ niệm là nói lời chia tay với tình yêu biết bao nhiêu đau, biết bao nhiêu. nỗi đau được thể hiện qua hai từ “tin cậy”, “thủy chung”. kiều như muốn níu kéo hương vị tình yêu trong sự ăn năn vô hạn.Cấu trúc câu thơ thể hiện sự mâu thuẫn giữa lí trí và tình cảm: vừa níu kéo vừa dứt khoát trao cuộc tình dang dở: gửi cho bạn những kỉ niệm thánh thót và trao cho người yêu bao nhiêu tiếc nuối, buồn đau được thể hiện qua tâm trạng của thuỷ kiều: kỉ niệm gợi kỉ niệm, kỉ niệm gợi kỉ niệm, cho đi kỉ niệm nhưng vẫn không quên được mối tình sâu đậm đó.

trong tương lai, thậm chí nếu có, hãy đốt hương đó, so sánh chìa khóa này. nhìn ngọn cỏ, ngọn cây, nhìn gió thoảng hay trở về với hồn mình với bao lời thề nặng trĩu, thân tàn liễu, chùa ngàn tre. dai dai xa mặt phát ngôn xin giọt nước tràn ly cho kẻ bất nhân.

Sau khi cho đi những ký ức yêu thương và hồi tưởng về những kỷ niệm đẹp trong quá khứ, kiều nữ đau buồn trở về thực tại. thơ đi từ đối thoại sang độc thoại nội tâm. tác giả nguyễn du đã sử dụng hàng loạt từ ngữ, hình ảnh và câu chuyện với tần suất dày đặc: “đốt hương”, “ngọn cỏ”, “lá”, “gió hiu hiu”, “hồn thề”, “thân tàn tạ liễu”. , “đài đêm”, “trực diện”, “oan gia trái chủ” để thể hiện sự tự nhận thức của thủy chung về bi kịch tình yêu dang dở, chia tay, bi kịch của thân phận. trái và phải, nổi và trôi. kiều nói chuyện với van như đang nói chuyện với chính mình. Hàng loạt từ ngữ gợi lên cái chết được dùng để diễn tả điều mà đối với anh ta dường như bây giờ, viễn cảnh tương lai thật đen tối, xa vời. “trong tương lai có gì may”: câu thơ như một lời than thở và một câu hỏi xoáy vào lòng, thể hiện sự lo lắng và hy vọng, nhưng tia hy vọng bỗng chốc hóa thành một ảo ảnh: “đốt nén nhang, so sánh sợi tơ này”. .

những điều về tình yêu hạnh phúc trong quá khứ trở thành nỗi đau được ghi lại trong tâm trạng hiện tại của tôi. Kiều nhận ra tương lai thật đen tối, mông lung, tưởng tượng đến cái chết trong tương lai, hồn không siêu thoát vì còn mang nặng lời thề sắt son: “Giọt nước rơi nhầm người”. Kiều nghĩ đến viễn cảnh bi thảm khi mất đi tình yêu, vì đối với nàng, mất tự do là mất lí tưởng, mất tình yêu là mất tri kỉ. yêu say đắm, kiều đã gắn chặt cuộc đời mình với tình yêu đẹp đẽ ấy. Khi đó, chúng ta có thể cảm nhận được nỗi đau trong tim anh. Dù nhận ra bi kịch, tuyệt vọng và đau đớn nhưng cô vẫn khao khát được trọn vẹn trong tình yêu đó.

càng đi sâu vào độc thoại nội tâm, cô càng chìm vào bi kịch, không còn tỉnh táo mà tâm sự với kim trong trong tuyệt vọng:

“giờ trâm gãy, bình cũng vỡ, kể xiết bao tình! trăm ngàn tình gửi quân trong chốc lát cũng chỉ có bấy nhiêu. Sao duyên phận như bạc như vôi?

trở về với thực tại và nhận thức sâu sắc bi kịch của số phận qua hàng loạt thành ngữ: “gương vỡ lại lành” chỉ sự chia ly, tan nát, “phận bạc như vôi” nhấn mạnh sự hèn nhát, bất hạnh, “hoa trôi nước chảy”. ”tượng trưng cho số phận long đong, trôi nổi. trong phân đoạn “bỏ cuộc”, ta có thể thấy được diễn biến tâm lý phức tạp của nhân vật. Thủy kiều không chỉ nói chuyện với thủy chung khi thiết lập mối quan hệ, nói chuyện với chính mình khi nhớ về quá khứ, nghĩ về vận mệnh, mà còn nói chuyện với kim khi tỉnh dậy về bi kịch hiện tại: “Một trăm nghìn gửi quân”. đó không phải là cái cúi đầu của kẻ thấp kém hơn bề trên, cái cúi đầu của sự biết ơn, cái cúi đầu của lời xin lỗi, mà còn là cái cúi đầu từ biệt một cách nghẹt thở, thể hiện sự ngọt ngào đối với quý giá trong nỗi đau, sự cầu xin. anh tưởng tượng ra cậu bé với những mũi kim trước mắt mình và bất giác chìm vào tuyệt vọng:

“ôi kim lang! oh kim lang dừng lại, tôi đã giúp bạn từ đây! ”

Hai câu cuối trào ra bàng hoàng, Kiều không kìm được lòng mà thốt lên một tiếng đau đớn. Các từ cảm thán “ơi”, “ơi” đã nhấn mạnh rằng chàng đã hai lần nói tên Kim Trọng với nỗi chua xót, tủi nhục. đặc biệt từ “phụ” đã tô đậm thêm nhân cách cao đẹp của thủy chung. Dù là người bạc mệnh, bán mình cho cha để làm tròn chữ hiếu nhưng Kiều lại tự cho mình là “kẻ phản bội”. nhịp thơ 3/3 và 2/2/2 như những tiếng nấc nghẹn ngào thể hiện nỗi đau. bài thơ đã tô đậm thêm vẻ đẹp tâm hồn, nhân cách và tình yêu sâu nặng của thủy chung.

thì qua đoạn trích “từ bỏ” ta thấy được tình yêu sâu sắc và bi kịch của thủy chung. đối với bà, tình yêu và lòng hiếu thảo luôn gắn bó mật thiết. tất cả đã được thể hiện qua nghệ thuật miêu tả tâm lý sâu sắc và tinh tế của đại thi hào Nguyễn Du.

2. bài văn mẫu phân tích tình yêu hẹn hò mẫu số 2 (chuẩn)

Đại thi hào Nguyễn Du là một trong những nhà văn lỗi lạc đã đóng góp cho dòng văn học nước nhà những biến chuyển vàng son. Trong thời kỳ văn học trung đại, Nguyễn Du cùng với các tác giả như Hồ Xuân Hương, Nguyễn Trãi, Nguyễn Bỉnh Khiêm, … đã hình thành nên những tượng đài thơ ca của nền văn học Việt Nam. tác phẩm đặt tên cho nguyễn du là tập truyện viết bằng chữ nôm “đoạn trường tân thanh” hay gọi ngắn gọn là “truyện kí”. Đoạn văn “trao duyên” là một trong những đoạn văn tiêu biểu của tập truyện, thể hiện nỗi day dứt, đau đớn của một người phụ nữ ở nước ngoài khi buộc phải bán mình để cứu cha, phải nhờ người chị gái van xin. trả tiền. Anh ta trở lại. .

Truyện Kiều là một tác phẩm được coi như một kiệt tác văn học của nhân loại, được viết dưới dạng một câu chuyện kể bằng thơ, cốt truyện của một người tài hoa thiên phú. tác phẩm của thanh tâm không ai biết đến cho đến khi nguyễn du nổ tung cốt truyện bình thường đó thành một tiếng khóc than xé lòng, một bài ca buồn của một cô gái có khuôn mặt bạc mệnh. đoạn “bỏ bùa mê” từ dòng 723 đến dòng 756 trong phần “thuộc và mất”, tái hiện cuộc trò chuyện của hai chị em thuy văn kiều. gia cảnh khốn khó, thủy chung phải bán mình chuộc cha, trong hoàn cảnh đó, biết không thể giữ trọn lời thề trung thành với kim trong, chàng đành phải trả lại tấm lòng chân chính của mình cho thủy chung, nhờ bạn. hoàn thành nó. bổn phận, giữ lời hứa với người mình yêu.

mở đầu câu chuyện bằng những lời cảm ơn của anh ấy dành cho bạn:

Tôi tin tưởng bạn, tôi sẽ ngồi xuống để bạn cúi đầu và tôi sẽ trả lời bạn

ngay từ đầu, nguyen du đã đặt yêu kiều ở vị trí thấp nhất, trái ngược với cách gọi “chị, em”. từ “tin tưởng” ở đầu câu gợi ra một tình thế tiến thoái lưỡng nan, không còn cách nào khác và phải nhờ đến sự giúp đỡ. ban đầu, thuy kiều, với vai chị gái của thuy van, cô sẽ không cần phải nói “xin lỗi” hay “wow”, nhưng trong hoàn cảnh đó, cô đã đồng ý đặt mình vào vị trí của người cầu cứu, cầu xin. , chỉ hỏi với mục đích giữ lời hứa với quý tử. từ “em” được lặp lại hai lần, kèm theo những động từ mạnh “cúi đầu”, “nói” “tin tưởng” mở ra một trái tim cay đắng, báo hiệu một tương lai đen tối, tăm tối, phải cầu cứu, trông cậy, tìm kiếm lòng thương xót của người khác. thuy van trở thành bề trên, “đứng lên” để nàng nghiêng mình, một lần nữa nhấn mạnh kiếp người trôi nổi, bấp bênh, mất mát của phận người phụ nữ ở nước ngoài. Kiều tha thiết van xin, đồng thời đặt lên vai chàng sức nặng của niềm tin và hi vọng. Trong hoàn cảnh khó khăn đó, tình chị em nổi lên để bấu víu và trở thành niềm hy vọng cuối cùng của Việt kiều khi cô buộc phải xa gia đình, lỡ hẹn với người yêu.

Thủy kiều bắt đầu bày tỏ tình cảm của mình với em gái bằng những lời lẽ cay đắng và đau đớn:

giữa đường đứt gánh tương tư, từ khi gặp anh, kim khi người ngày đêm mong mỏi đêm thề non hẹn biển, chẳng hiểu trên cả hai bên.

Đến đây, người đọc chợt nhận ra rằng sự tin tưởng ban đầu của Thủy kiều thực chất là một sự ủy thác, buộc Thủy phải chấp nhận. Là chị cả, con cả trong gia đình, Kiều cảm thấy mình phải có trách nhiệm giúp đỡ gia đình qua cơn hoạn nạn. Nàng đồng ý bán mình chuộc cha, vì chữ hiếu mà quên mình, đồng lòng vì người yêu mà mất đi nhân duyên, nhưng nàng không thể phản bội lại cha mẹ. Người con gái “đứt gánh tình duyên” ấy không khỏi đau lòng, trước chữ tình và chữ hiếu, cô chỉ biết mong chị gái Thúy Vân có thể giúp cô tiếp tục mối tình tan vỡ. hai chữ “cho tôi lên” như một lời cam kết trách nhiệm với tấm lòng chân thành và xót xa. Kieu thuy tâm sự trong van về tình yêu nồng cháy của mình dành cho kim:

kể từ khi tôi gặp Kim khi tôi đang ấp ủ điều ước của mình vào ban ngày, khi tôi thề nguyền vào ban đêm, tôi không biết chuyện gì đang xảy ra. hai bên không thể hiểu được tình yêu của nhau.

Đoạn thơ thể hiện nỗi đau khổ của Thúy Kiều khi nhớ về những kỉ niệm ngọt ngào còn dang dở giữa nàng và Kim Trọng. đối với cô, mối tình với kim trong là những kỷ niệm đẹp đẽ nhất của lứa đôi, nhưng đối với Thủy Vân đó là trách nhiệm, là nghĩa vụ. Vì vậy, anh Kiều không muốn chị cảm thấy khó chịu và bối rối, anh chọn cách giao những ký ức của mình cho chị để em gái cảm thấy gần gũi và thấu hiểu. từ ngày gặp mặt đến ngày tuyên thệ cam kết. hình ảnh “quạt chúc”, “chén thề” muốn khẳng định tình cảm giữa hai người là tình cảm chân thành, sâu nặng. cô ấy đã cho tôi tình yêu của cô ấy, nhưng trái tim cô ấy đau đớn như địa ngục, bởi vì cô ấy không muốn phải tự sinh ra vấn đề đó. Cùng với nỗi ân hận, Kiều chỉ biết nói về những khó khăn bất ngờ ập đến với gia đình, buộc nàng vào tình thế bất đắc dĩ. “thấu tình đạt lý”, cả hai tự nhủ lòng và đó là cái cớ cho kiều khi trao tình yêu cho thuy van. Bản thân Kiều cũng không muốn hai chị em phải lâm vào cảnh khó khăn, nhưng vì đã bị bố mẹ bán đứng nên bạn cũng phải giúp đỡ để tiếp tục mối quan hệ. người đọc dường như vẫn cảm nhận được trong lòng cô một ước nguyện nhỏ nhoi, khát khao được sống hết mình, được yêu thương, nhưng trớ trêu thay, cuộc đời bất hạnh đã không cho cô thực hiện được ước nguyện nhỏ nhoi ấy.

không chỉ vậy, anh Kiều còn thể hiện sự dí dỏm và tinh tế bằng cách chọn từ ngữ đề cập đến hoàn cảnh của anh Văn để hỏi anh:

<3

Về mặt tình yêu, thủy kiều và thủy vân là chị em bằng tuổi, kiều nữ lấy cớ đó để yêu cầu cô tiếp tục mối quan hệ với kim trong. Về lý, tình máu mủ cũng là lý do hợp lý để thuy van tự chuốc lấy ước nguyện còn dang dở của mình. đồng thời, nàng kiều nữ cũng thể hiện nỗi chua xót, cay đắng khi đến cái chết “dù thịt nát xương tan / Cười thì suối vẫn thơm”. Dường như khi chọn con đường bán mình chuộc cha, Kiều đã kiên quyết về tương lai bất định, một điềm báo xấu về một số phận nghiệt ngã. Nếu không có những tai tiếng, không vướng bận gia đình, có lẽ giờ đây, kiều nữ sẽ hạnh phúc với tình yêu của mình. những dòng chữ không chỉ thể hiện nỗi đau phải rời xa gia đình mà còn chất chứa nỗi niềm, nỗi buồn khi không được ở bên cạnh người thân. trong hoàn cảnh đó, cô ấy chỉ có thể tin tưởng bạn, để sau này dù “xương nát thịt nát” vẫn có thể mỉm cười nơi chín suối, nhìn thấy người anh, người yêu của mình được trọn vẹn hạnh phúc, thực hiện lời hứa một cách đàng hoàng. trao cho nàng tình yêu mà nàng hằng mong muốn và trân trọng đã đau đớn đến tột cùng, nhưng kiều đã đồng ý chọn chữ hiếu để cứu cha, một lòng đồng ý giúp nàng tiếp tục câu chuyện tình yêu để không phụ lòng kính trọng của nàng.

trao lời hứa hôn cho tôi, hải ngoại đã giao phó cho tôi những lời chân thành nhất:

cạnh được giữ bằng lớp mây đáng yêu này, đây là một điều phổ biến. Dù phải là vợ chồng nhưng họ sẽ thấy tiếc cho số phận bạc bẽo. họ sẽ không quên nó. mất đi một người còn chút niềm tin, bàn phím với nén nhang nguyền rủa năm xưa.

chiếc nhẫn, chiếc đĩa đan bằng liễu gai, chiếc bàn tay, mảnh hương bị nguyền rủa, những kỉ niệm của mối tình đầu trong sáng và ngây thơ. Nhìn những kỉ niệm này, lòng người con gái làm sao tránh khỏi những thương nhớ và mong mỏi? Trong hoàn cảnh ấy, khi Kim Trọng đi xa, không biết tin tức gì, chàng chuẩn bị cho cuộc sống lang bạt, không biết tương lai sẽ đi về đâu, nỗi sầu đau đến tận cùng. . những kỷ niệm ấy khó quên nên câu “giữ duyên này, giữ chung” cũng hơi xa lạ và ngập ngừng. duyên số đã cho rồi, nhưng tạo vật thì không nỡ từ chối nên chị Kiều vẫn muốn giữ lại làm “tài sản chung” của cả hai chị em. câu nói hơi nữ tính, hơi ích kỷ nhưng dễ hiểu, chẳng cô gái nào muốn chia sẻ tình yêu của mình cho ai khác. “Dù đã thành vợ thành chồng / Thương nhớ người có phận thì lòng không quên”, lời dặn dò của Thúy Kiều đối với người em, người tuy lấy Kim Trọng thay mình nhưng chính nàng. là. người yêu của cô ấy, tôi chỉ mong một ngày hạnh phúc, đừng quên trái tim tôi, số phận nghiệt ngã đã đẩy tôi vào bước đường cùng, nhưng tôi thật lòng không muốn rời xa. Có người cho rằng Kiều là một cô gái ích kỷ, nhỏ nhen, biết rõ thân phận để cầu cứu nhưng cũng đòi hỏi, yêu cầu. nhưng xét về tình cảm, sự chần chừ, không chắc chắn của chàng trai ngoại quốc cũng chỉ bắt nguồn từ tình yêu chân thành, từ trái tim của một cô gái lần đầu tập yêu nhưng buộc phải chia tay. chỉ còn lại một ít kỷ niệm làm vật ủy thác, là hiện vật để thể hiện tình cảm của mình, không ai nỡ lòng trao cho người khác, dù là ruột thịt.

trả lại ký ức cho ta, nhưng linh hồn ở nước ngoài vẫn không thể nguôi ngoai, nói thật là ta vẫn chưa quên được quý kim:

trong tương lai, dù bạn có từng đốt nén nhang đó, hãy so sánh chiếc chìa khóa này, hãy nhìn cỏ cây, cành lá, nếu thấy gió thoảng thì sẽ trở về. linh hồn vẫn mang một lời thề mạnh mẽ để tiêu diệt thể xác. của cây liễu, đền thờ nghìn trúc mai che mặt xin ly nước cho kẻ bất lương.

lời nói mang theo một nỗi đau lòng, kiều được coi là phù du, lời nói cho thấy anh đã ở một thế giới khác, không thể trở lại cuộc sống bình thường, không thể đoàn tụ với gia đình. Sống trong một xã hội bất công, người ta sẵn sàng hãm hại nhau vì tiền, Việt kiều không dám nghĩ đến mưu cầu hạnh phúc cá nhân mà chỉ dám chứng kiến ​​hạnh phúc của người chị, người yêu. sự trì trệ và đau khổ trong lòng anh được chất chứa trong từng câu nói. “lư hương, ngọn cỏ, ngọn gió, hồn phách, thân tàn, biệt tăm, oan khuất”, hàng loạt câu chữ mang âm hưởng hiu quạnh, hiu quạnh như cứa vào tim người đọc. . cô gái mười tám tuổi đã nghĩ đến cái chết bi thảm, oan trái, bế tắc. nhưng bản thân cô gái chỉ mong được bình yên, để có thể rũ bỏ mọi tình yêu trần thế. Thật đáng buồn khi một số phận đầy tài năng nhưng lại sớm lâm vào cảnh lam lũ, bi đát, anh đã đồng ý bán mình chuộc cha nhưng vẫn luôn nghĩ đến tình yêu và lời thề.

với sự tin tưởng của mình, thuy kieu cũng không quên gửi lời đến kim trong với những dòng hài hước nghiêm túc:

nay trâm gãy gương soi, kể xiết bao yêu thương. trăm nghìn hàng vạn người gửi lời trân trọng đến mối tình ngắn ngủi, chỉ có bấy nhiêu thôi! sao mệnh bạc như vôi nước đã cạn, hoa tàn ơi hỡi kim lang! oh kim lang dừng lại đi, tôi đã giúp bạn kể từ đó.

nàng tâm sự với kim trong nhưng thật ra kiều chỉ có thể độc thoại với chính mình, bởi vì người nàng yêu đã ở rất xa, nàng hiện tại cũng không biết gì. nàng ý thức được số phận nghiệt ngã của mình với “gương vỡ lại lành”, “trâm gãy”, những hình ảnh gợi sự chia lìa của đôi trai gái. Suy cho cùng, mục đích của cuộc trao đổi tình yêu này là vì câu chuyện tình yêu đầy ý nghĩa với kim trong không thể kết thúc nên trong những lời cuối cùng anh gửi đến cô, kiều luôn muốn nhớ lại những kỉ niệm đẹp của hai người trước khi kết hôn. . quan hệ cho bản thân sớm. “yêu nhiều” giờ đã trở thành dĩ vãng, chân lý giờ chỉ còn là “nhân duyên ngắn mà có nhiều!” Cùng với nỗi tiếc thương, Kiều còn than thân trách phận. thân phận của những cô gái chân yếu tay mềm trong xã hội xưa đã trở nên rẻ rúng giờ “bạc như vôi”, “nước chảy, hoa dời làng”, bơ vơ, phó mặc cho số phận vì không có tiếng nói, họ. không có quyền tự quyết định. đau lòng gọi “ôi kim lang!” thay cho một tiếng than khóc, một tiếng kêu gào thảm thiết. cách gọi “lang” là cách gọi chồng trong xã hội xưa cho thấy tình cảm của nàng thủy chung vô cùng chân thành, thủy chung, dù trong hoàn cảnh nào thì lời thề nguyền đêm ấy vẫn vẹn nguyên. Có lẽ, người đọc cảm thấy hơi vô lý trong cách nói của kiều nữ, đó là lý do tại sao anh ấy đã kết hôn với bạn rồi mà anh ấy vẫn gọi kim trong “lang” là chồng, có lẽ vậy, trong những khoảnh khắc hồi tưởng. cùng nhau, thủy chung có thể tạm quên đi nỗi đau mà mình cảm nhận được. cô phải đối mặt, nhưng tội lỗi của cô với kim, chỉ có cô và anh, hai người say đắm yêu nhau, họ là vợ chồng. cụm từ xuất hiện thể hiện ước vọng hạnh phúc của thủy chung, đồng thời thể hiện tấm lòng trĩu nặng, vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ trong xã hội xưa.

Đoạn trích “Duyên mình lỡ” thêm thắt những cung bậc cảm xúc của Thủy kiều khi buộc phải rời xa người yêu, phải đáp lại tình yêu của anh để nhờ chị gái thực hiện lời hứa ngàn vàng. một người phụ nữ hết lòng yêu thương, thủy chung, khéo léo, sắc sảo nhưng trường tồn. Với phong cách nghệ thuật khai thác tâm lý nhân vật, để nhân vật bộc lộ cảm xúc qua hành động, cử chỉ, tác giả đã truyền đến người đọc nỗi xót xa cho bi kịch tình yêu tan vỡ của người phụ nữ xa xứ. Tâm trạng của nhân vật được miêu tả qua những chi tiết phong phú, thể thơ lục bát uyển chuyển, mượt mà, ngôn từ mạnh mẽ, xúc động đã chạm đến trái tim người đọc với cảm xúc của nhân vật.

thông qua “ân tình trao gửi”, nguyễn du còn gửi gắm sự trân trọng, yêu thương người đẹp, trọng đạo hiếu, nghĩa tình, đồng thời lên án xã hội bất công, tàn ác đã đẩy con người vào thế. hạnh phúc lứa đôi đáng được hạnh phúc.

3. phân tích truyện ngôn tình, mẫu số 3 (chuẩn)

“Truyện Kiều” của đại thi hào dân tộc Nguyễn Du thực sự là một kiệt tác văn học nhân loại, tác phẩm được giảng dạy trong chương trình ngữ văn dưới dạng các đoạn trích tiêu biểu. một trong những trích đoạn tiêu biểu về mối tình dang dở, dang dở của thủy chung là “trao duyên”. tác giả đã rất thành công khi khắc họa một cách chân thực và rõ nét tâm trạng của nhân vật quyến rũ trong từng cảnh phim, để lại những cảm xúc sâu lắng trong lòng người đọc.

nhan đề của đoạn trích “trao duyên” phần nào gây ấn tượng cho người đọc về sự khác lạ, chênh vênh của cuộc đời và sự khác biệt về con người; Nhân duyên là định mệnh, đó là sự sắp đặt, an bài của ông trời, có thể nói, đánh đổi dễ dàng như vậy. Chính sự lạ lùng của tiêu đề đã gợi lên những điềm báo về nghịch cảnh cũng như sự thiếu cẩn trọng trong đoạn văn này. Điều nghịch lý chính nằm ở hành động trao gửi tình yêu của Thủy Kiều, muốn trả lại tình yêu với kim trong cho thủy chung, nhờ bạn nối tiếp mối lương duyên để trả ơn cho kim trong.

“tin tôi đi, nếu bạn ngồi xuống cho tôi và dựa vào, tôi sẽ nói cho bạn biết”

Những từ như “tin tưởng, giữ vững, ngồi xuống, tôn kính thưa ngài”, được tác giả sử dụng có một giá trị vô cùng gợi hình và gợi cảm. Thủy kiều không chỉ đơn giản cầu cứu mà tin tưởng Thủy Vân, chỉ có Vân mới có thể giúp kiều trong tình huống này, nàng đồng ý cúi đầu nói với chính anh của mình, chỉ mong anh có thể nhận lời, lời cầu hôn khó nhưng thiêng liêng này. Thủy Kiều trong hoàn cảnh khó khăn nhưng vẫn thể hiện sự khéo léo, tài trí và thông minh, anh coi cô như ân nhân của mình với tất cả sự kính trọng. Sau đó, cô kể lại mối tình của mình với Kim, giải thích lý do vì sao cô phải trao “sợi tơ hồng” ấy cho Thụy Vân, đó là vì sóng gió bất ngờ với gia đình đã khiến cô phải từ bỏ chữ tình để trọn chữ hiếu. . cô mong rằng van vì tình anh em ruột thịt, hiểu được hoàn cảnh gia đình cô, cũng như tình yêu giữa cô và kim trong mà đồng ý đem chuyện tình của kiều nữ đến. Lời nói của Kiều đã hiểu hết lý lẽ nên khó từ chối dù Kiều biết điều đó cũng thiệt thòi và khó xử cho Vân. với sự chấp thuận của van xin thì dù có chết nàng vẫn thấy thanh thản và mãn nguyện “chín suối cười vẫn thơm”, cái chết cũng thể hiện sự trân trọng của nàng đối với những thiệt thòi mà nàng phải gánh chịu thay cho chàng. sau khi nói những lời yêu thương cũng là lúc kiều nữ trao gửi những kỉ niệm mà nàng và kim trong đã có với nhau, nào là biên giới, chiếc lá liễu, phím đàn, nén hương nguyền rủa

“đường viền với chiếc lá mây có hình dạng này sẽ giữ cho yếu tố này chung”

Bằng cách cất đi những kỷ niệm thiêng liêng của tình yêu, như thể bạn đang cho đi những điều quan trọng nhất trong cuộc đời mình, giờ đây bạn có thể lưu giữ những kỷ niệm đã trở thành tài sản chung. Nỗi buồn trao gửi đắng cay chứng tỏ nàng và Kim Trọng đã yêu nhau sâu nặng, thắm thiết, thủy chung. mất đi tình yêu, cho đi ký ức, cuộc đời của kiều không còn đáng thương, sống chết mặc bay nhưng dù chết vẫn giữ trọn lời thề:

“Hồn còn mang nặng lời thề bẻ cành liễu về chùa ngàn tre, trúc mai”

phan tich bai tho trao duyen cua nguyen du

trao duyên là đoạn trích thể hiện rõ nét nghệ thuật khắc họa tâm lý nhân vật của nguyễn du

kiều diễm tuyệt vọng, không còn chút hi vọng cho tình yêu và số phận của mình, vậy cuộc đời của cô sẽ đi về đâu, sống chết ra sao, cô không thể biết, cô chỉ muốn chết. mọi người trên trái đất sẽ hiểu trái tim bạn và thông cảm với bạn. giờ đây những kỉ niệm ngọt ngào của tình yêu với anh đã trở thành những nhát dao cứa sâu vào nỗi đau của anh:

“nay trâm anh gãy đổ làm sao làm tình được”

mọi mối tình đều đã tan vỡ, dang dở, siêu mẫu vô cùng đau đớn trong việc giúp đỡ con người, nó gửi trăm ngàn lời lạy tạ “quân sư tình yêu” mong rằng sau này họ sẽ hiểu được hoàn cảnh và nỗi khổ của mình. “bạc như vôi”, tài sắc vẹn toàn nhưng số mệnh chìm nổi, chìm nổi. thành ngữ “hoa trôi nước chảy” thể hiện sự chấp nhận cam chịu của người Việt Nam ở nước ngoài, cô ý thức được số phận bất hạnh của mình, không thể cưỡng lại được mà phải xót xa cho chính mình.

“ôi kim lang! oh kim lang dừng lại, tôi đã giúp bạn từ đây ”

tình nghĩa sâu nặng đã coi là vợ chồng, nhưng giờ đây chàng chỉ biết gọi tên kim trong nỗi tuyệt vọng, tiếng gọi đầy chua xót và ngậm ngùi, chàng trai phương xa chưa hề biết chuyện gì đã xảy ra, nàng ở quê phải phụ lòng người. đối với hoàn cảnh. kẻ có trách chỉ có thể trách số cô gái “hồng nhan bạc mệnh”, đánh mất tình yêu, đánh mất tương lai hạnh phúc.

Có thể nói, đoạn trích “trao duyên” là một trong những đoạn trích hay nhất, xúc động nhất trong “truyện chữ kiều”, nhiều thành ngữ được sử dụng kết hợp với từ láy có giá trị gợi cảm. Cao đã khắc họa rất rõ tâm trạng của biển trong cuộc trao duyên. Người đọc có thể cảm nhận được nỗi đau khổ của Kiều, tiếng khóc thương trời, đồng thời cũng cảm thông cho số phận bất hạnh của Kiều.

4. phân tích trích xuất nhân duyên, mô hình số 4 (tiêu chuẩn)

Nhắc đến Nguyễn Du, đại thi hào của dân tộc Việt Nam, người ta sẽ nghĩ ngay đến “truyện kí”, một kiệt tác văn học của nhân loại. Tác phẩm của Nguyễn Du nói chung và “Truyện Kiều” nói riêng đã góp phần quan trọng vào nền văn học, văn hoá nước nhà. đoạn trích “báo ân” được trích trong tác phẩm từ câu 723 đến câu 756, nói về cảnh thủy chung đền ơn thủy chung, ơn thủy chung trả nghĩa kim trong nhân danh. đây là một đoạn trích đầy tréo ngoe và bi kịch, gây xúc động mạnh trong lòng người đọc.

Trong đoạn trích, mối lương duyên ở đây là mối tình giữa thủy kiều và kim trong, nhưng do hoàn cảnh gia đình éo le, thủy chung phải bán mình chuộc cha và em trai không còn giữ được mối lương duyên đó. mối quan hệ. mối quan hệ với cậu bé kim. Thúy Kiều phải trả lại chiếc bùa đó cho em gái Thúy Vân, mong nàng chấp nhận và thay mặt nàng trả lại cho chàng Kim. mở đầu là câu thơ mang theo lời thỉnh cầu và hy vọng của kieu por van:

“Tôi tin tưởng bạn, tôi sẽ vâng lời, ngồi cúi đầu trước tôi và tôi sẽ trả lời bạn”

từ “tự tin” thể hiện sự tự tin và nhấn mạnh nên là phương án duy nhất và hợp lý nhất trong hoàn cảnh đó của kiều, kết hợp với hành động “wow”, “sorry” dường như bạn đang trong trạng thái đau đớn. , trong tình trạng ăn xin. Kiều kiều tuy là chị, lạy anh, có phần trái với giáo lý phong kiến ​​nhưng đúng với cảnh ngộ, trước sự tin tưởng của người Việt kiều, bà đã đối xử trân trọng, kính trọng như ân nhân của chính mình. nó cũng dự báo rằng sự tin tưởng của cô ấy là một điều gì đó rất quan trọng và khó khăn, đó là lý do tại sao chị Kiều phải tận tình giải thích, tin tưởng và thuyết phục, tự mình hiểu và chấp nhận:

“Giữa đường, gánh nặng tình đứt… hãy cứ mỉm cười và cứ thơm đi”

Trong câu thơ, kiều nói đến “sợi tơ hồng” là chuyện tình của anh với kim, đối với van rằng chuyện tình là vô nghĩa, chỉ là thừa vì vốn quý độc nhất vô nhị của anh. không có tình yêu. phải mang cái thừa đó là cái tật cho van, biết vậy nhưng chị kiều cũng đành “mặc bạn”, vì chị cũng không còn cách nào nữa, đành bó tay. Cô cũng kể về mối quan hệ yêu đương của mình với Kim để mọi người hiểu về mối tình sâu nặng giữa cô và Kim giữa phố. thuy kiều rất khôn khéo khi những lý lẽ thuyết phục được thuy văn vừa logic vừa cảm tính, lại đề cập đến tình yêu máu mủ ruột rà, mong các bạn chấp nhận, đó là điều khiến cho thuy văn không thể từ chối ở chị. lời yêu cầu. vào cảnh chàng kiều nữ trao kỷ vật tình yêu bằng kim loại quý cho Thủy Vân, chúng ta thấy được một tình yêu đẹp, chân thành và sâu sắc giữa hai người:

“mép bằng lá liễu gai… phím đàn với hương bị nguyền rủa của quá khứ”

phan tich doan trich trao duyen

Phân tích câu chuyện tình yêu: Những bài văn mẫu hay nhất

Những kỷ vật như đường biên, khúc mây, phím đàn, nén nhang nguyền rủa giờ đã thuộc về ba người, nhưng dù cho đi bao kỷ niệm, người Việt Nam ở nước ngoài vẫn giữ tình yêu thương mãi không quên. kỷ niệm của nhau. người yêu, điều đó khiến cô ấy buồn như thể cô ấy đã mất đi những phần quan trọng trong cuộc đời mình.

<3

Kiêu nhắc tới cái chết nhiều lần trong lời nói, một phần chắc chắn thủy chung sẽ chấp nhận, hắn bán mình chuộc cha, khó có thể biết được số mệnh sẽ hướng về đâu, sống hay chết không rõ ràng. Ngay cả khi chết đi, cô vẫn muốn những người ở lại nhớ đến mình, cô muốn mọi người thương cảm và cho đến khi chết, cô vẫn thề với niềm vinh dự lớn lao.

“Bây giờ cây trâm đã làm vỡ bình… Tôi phải để nước chảy và hoa trôi đi”

kiều trở về thực tại, hắn không còn những kỷ niệm ngọt ngào tình yêu, nay đây là hiện thực dang dở, thị phi, tan vỡ, nay tình yêu đã mất, sinh mệnh sắp trao cho ngươi. nếu không thì số phận của anh ta “bạc như vôi”. anh gọi tên Kim giữa tiếng nức nở, đau buồn và như một lời tạm biệt cuối cùng: “oh, kim lang! oh kim lang”, anh đã phản bội trái tim của kim, anh tuyệt vọng dưới sự dằn vặt của hoàn cảnh và số phận.

Qua việc phân tích truyện ngôn tình, chúng ta không chỉ hiểu được bi kịch tình yêu và số phận của Thúy Kiều mà còn thấy được nhân cách cao đẹp của nàng, một người con gái tài sắc vẹn toàn, giàu đức hi sinh và giàu lòng vị tha. Qua nhân vật Thúy Kiều, đại thi hào Nguyễn Du cũng bày tỏ niềm thương cảm, xót xa trước những bất hạnh, bất công của cuộc đời ở hải ngoại.

5. Mô hình phân tích đoạn trích mối quan hệ tiền định số 5 (Chuẩn)

“Truyện kiều” của Nguyễn Du không còn là tác phẩm xa lạ đối với độc giả nhiều thế hệ. “trao duyên” là một trong những đoạn trích tiêu biểu của kiệt tác này. Nhận xét về “những mối tình đáng yêu”, Tản Đà từng viết: “Trong cả tác phẩm Truyện Kiều, không có đoạn nào dài hơn đoạn tả tình. Đoạn này buồn lắm, nhưng thế mới biết”. toàn bộ câu chuyện. ”

“duyên dáng” là một dòng bắt đầu từ dòng 723 đến dòng 756 của “truyện kieu”. Đoạn trích thể hiện tâm trạng đau đớn, giằng xé của Thúy Kiều khi cầu xin Thúy Vân thay mình lấy Kim Trọng để làm tròn chữ “tình”. Ngay từ nhan đề, đoạn trích đã khơi dậy trí tò mò của người đọc. chúng ta thường cho người khác vàng bạc, châu báu hay những thứ vật chất hữu hình, dễ có, nhưng có mấy ai lại cho người khác một thứ khó định nghĩa, khó hình dung là trao duyên? “bùa mê” là thứ mà người ta khó có thể giải thích một cách thỏa đáng và cũng rất khó định nghĩa. nhưng thủy kiều có hành động trao duyên, có điều gì khó nói và khó hiểu ở đây?

Phải từ bỏ tình yêu của mình là điều không ai mong muốn, nhưng trong trường hợp này, thuy kiều không thể làm khác được. cô buộc phải hy sinh tình cảm và hạnh phúc cá nhân để chuộc cha và anh trai. đêm cuối cùng về nhà trước cái chết của học sinh, thuy kiều yêu cầu thuy van trả nghĩa kim trong:

“tin tôi đi, nếu bạn ngồi xuống cho tôi và dựa vào, tôi sẽ nói cho bạn biết”

“trust” và “thank you” là hai từ đồng nghĩa, nhưng tại sao trong trường hợp này, thuy kieu lại đánh giá cao từ “trust”? Ngoài ý nghĩa cầu xin và mong muốn người khác giúp đỡ mình, từ “tin tưởng” còn hàm chứa sự tin tưởng và hy vọng của chủ thể vào người được hỏi. thuy kieu và thuy van là chị em nên cô đã đặt trọn niềm tin vào tình yêu của họ. điệp từ “cậy” làm cho câu thơ có sức nặng hơn, đồng thời cho thấy tầm quan trọng của việc nhờ vả. người được hỏi có thể đồng ý hoặc từ chối giúp đỡ, nhưng trong trường hợp này, thuy kiều đã đặt thuy van vào tình thế chỉ có thể “vâng lời”. “tuân theo” là một sự chấp nhận bắt buộc, không có lựa chọn nào khác. Biết mình đã khiến Thúy Vân rơi vào tình huống khó xử và có thể sẽ khiến Thúy Vân phải chịu nhiều thiệt thòi, anh đã dùng lễ vật để bày tỏ tình cảm của mình với cô. “wow”, “sir” là những nghi thức trang trọng thường được dùng cho các bậc bề trên trong xã hội phong kiến, đồng thời, hành động này cũng dành cho những bậc ân nhân có ân với mình. trong trường hợp này, thuy van là người mà thuy kiều sẽ mang ơn suốt đời nên hành động mời em gái “ngồi chơi xơi nước” để anh ta “lạy tạ”, “thưa ngài” cũng là điều dễ hiểu.

bai van phan tich doan trich trao duyen

phân tích câu chuyện tình yêu bằng dàn ý chi tiết

Chuyện tình của họ đang tốt đẹp thì bất ngờ tai họa ập đến:

“Giữa đường đứt gánh tương tư, đứt gánh tương tư, lụa là thừa”

“Tình phí” bị “đứt gánh” giữa đường quá đột ngột, đây là điều mà Thủy kiều không ngờ tới. hình ảnh “tải tình” là hình ảnh ẩn dụ cho tình yêu tha thiết ấy. chỉ có đêm nay là đêm cuối cùng ở nhà vì ngày mai nàng đã trở thành thê thiếp của người khác, tình yêu trọng nghĩa chỉ còn trong ký ức mà không thể tiếp tục. nhưng thủy chung không phải là người chung thủy và không chung thủy, đã dựa vào thuy văn để “bung lụa thừa”. Tình yêu đối với Thủy Kiều có thể là một tình yêu đẹp, nhưng đối với Thủy Vân, đó có thể là “dư âm” bởi vì cô không có tình cảm với Kim trong cũng như không liên quan đến mối quan hệ tình yêu của Kim – Kiêu. nhưng bây giờ, anh phải kết hôn với một người mà anh không yêu thay cho cô, tình hình thật khó xử. có câu nói dân gian “ép dầu ép mỡ, ai nỡ ép tình”, mệnh là chuyện không nên ép, nhưng thùy vân là người mà thủy kiều tin tưởng nhất, ngoài thùy văn ra thì không ai có thể giúp được nàng. Với cái này. chỉ có thuy van mới có thể thay đổi mối quan hệ với kim và chỉ có thuy van mới có thể khiến nàng yên tâm trong tình yêu của mình. thuy kieu để “cho bạn” quyết định, nhưng thật ra tin tưởng và ép thuy họ sẽ đồng ý giúp. Muốn nên duyên vợ chồng, hãy dùng chất keo bền chặt từ máu chim để nối tiếp mối lương duyên với Kim Trọng.

không chỉ bằng những lời lẽ, nghi thức trang trọng mà Thủy kiều còn kể cho Vân nghe chi tiết câu chuyện tình yêu của họ để thuyết phục:

“Kể từ khi gặp Kim khi ngày đêm mơ tưởng thề non hẹn biển dù giông tố bão táp đến đâu, tình yêu của anh dành cho hai trí tuệ vẫn trọn vẹn”

các cặp đôi yêu nhau thường tặng nhau quạt vì quạt có hai mặt bằng giấy hoặc lụa dán vào nhau, tượng trưng cho sự gắn kết, hòa thuận, thủy chung và cả kim chỉ nam. thuy kiều tặng fan đêm thề hẹn ước. từ “khi nào” được lặp lại ba lần cho thấy tình cảm của họ khăng khít, sâu nặng biết nhường nào. “wish fan”, “thề cốc” khiến anh nhớ đến đêm thề nguyền thiêng liêng đó:

“nàng tiên thề chia đôi sợi tóc mây và con dao vàng chia đôi”

Lời thề “trăm năm khắc chữ đồng thấu xương” đã không thể thực hiện được bởi “bão táp”. Trong hoàn cảnh khó khăn đó, giữa hai chữ “filia” và “love”, cô buộc phải chọn duy nhất một. và với tấm lòng hiếu thảo của một người con, anh đã chọn chữ hiếu và chữ “tình” anh đã tin tưởng thủy chung nhận lời. Trong xã hội phong kiến, ít ai có thể làm tròn được cả “tình” và “hiếu” và cũng là thủy chung, nàng thật vị tha khi luôn nghĩ đến người khác mà quên đi bản thân mình. Việc anh lựa chọn chữ “filia” cũng là hợp lý vì cha mẹ chúng tôi đã dành cả cuộc đời để chăm lo cho mỗi chúng tôi, điều mà chúng tôi không thể mua được. cô ấy thực sự là một “người phụ nữ hiếu thảo và hiếu thảo” (chu manh trinh).

chân thành hy vọng rằng thuy van sẽ đồng ý với yêu cầu của mình, thuy kieu đã sử dụng các lý lẽ chính xác:

“Ngày xuân còn dài, vẫn ngậm ngùi máu mủ thay nước, dù xương nát thịt vẫn cười, suối vẫn thơm”

so với thuy kiều, ngày xuân của thuy van còn dài, thuy van hoàn toàn có thể giúp thuy kiều giúp đỡ. Ngoài ra, thủy kiều còn nói đến “tình máu mủ”, tình chị em ruột thịt, làm sao mà van từ chối được? ở một thế giới khác, kiều nữ vẫn vui vẻ và mãn nguyện vì đã “lụa là thừa của ta”. Tâm trạng ấy được Nguyễn Du thể hiện qua thành ngữ “thịt nát xương mòn”, “chín suối cười”. Dù đã ở cõi âm nhưng Cửu Tuyền vẫn “thơm lây” với hạnh phúc của Thúy Vân và Kim Trọng. đến cái chết của chính mình, thủy kiều đau đớn biết bao.

ngay cả khi không muốn, cô ấy vẫn cho tôi những kỷ niệm yêu thương để lưu giữ và trân trọng mối quan hệ đó:

“góc cạnh được giữ bằng tầng mây đáng yêu này, đây là lẽ thường tình. Dù phải là vợ chồng thì sẽ thấy tiếc cho số phận bạc bẽo. Họ sẽ không quên được. Nếu mất đi một người nào đó, bạn còn chút niềm tin, bàn phím với nén nhang nguyền rủa năm xưa ”.

Người ta thường nói mối tình đầu là mối tình đẹp nhất nhưng cũng là mối tình khiến ta đau đớn nhất, điều đó quả không tồi. mối tình đầu đẹp đẽ, say đắm chàng kim trong đã éo le nay lại thất bại, làm sao nàng thủy chung không buồn, day dứt? chiếc vòng tay và lời thề của hai người giờ đã trở thành kỷ niệm thủy chung, thủy chung, thủy chung. đó vốn là những kỷ niệm gắn liền với những kỷ niệm riêng tư trong chuyện tình kim-kiều, nhưng do hoàn cảnh trớ trêu, chúng đã trở thành “tài sản chung”. nỗi đau của cô dường như đã biến thành tiếng nức nở. cô không muốn trả lại tình yêu của anh cho một người khác, cô không muốn phản bội anh, nhưng hoàn cảnh khắc nghiệt buộc cô phải làm như vậy. mảnh hương thắp trong lễ tuyên thệ và những giây phút gảy đàn vàng ngọc quý giá nay đã trở thành dĩ vãng, dĩ vãng gợi lên biết bao đau thương, tiếc nuối. lý trí và tình cảm xung đột khi cô muốn giữ chữ “duyên” là của riêng mình. cô ấy hy sinh tình cảm riêng tư cho gia đình, cô ấy dành tình yêu của mình cho thuy van với hy vọng rằng kim sẽ được hạnh phúc, vì vậy một chút “duyên” mà cô ấy muốn giữ cũng là điều dễ hiểu. thêm một lần nữa thuy kiều nghĩ đến cái chết. nàng có đoán trước được vận mệnh bồng bềnh, bất định và u ám của chàng không? nàng tưởng tượng ra cảnh thủy chung son sắt trong “nên vợ nên chồng”, sống hạnh phúc trong khi nàng là “người bạc mệnh”, số phận nghiệt ngã, đen đủi.

Dù đã được ban cho trí nhớ nhưng dường như Thủy kiều không thể thoát khỏi ám ảnh về cái chết, vẫn không thể bình tĩnh:

“mai sau đến điều gì may, thắp hương đó, so chìa khóa này. Nhìn cỏ cây, nhìn gió thoảng, hay anh sẽ về. hồn còn mang nặng lời thề, thân tàn. ngàn mai trúc, cúc xa mặt không nói nên lời, tưới chén nước cho kẻ đã lầm lỡ. ”

kiều nhân nhắc nhở hắn nếu sau này thắp hương, đánh đàn, nhất định phải nhớ tới nàng, lúc này mới muốn “bới lông tìm cỏ” để tiễn đưa linh hồn bất chính của mình. tin nhắn đó thật tức giận và tổn thương. cô đã tưởng tượng ra bi kịch của anh, nhưng ngay cả khi anh đã trở thành một linh hồn, anh vẫn mang theo lời thề và sự uy nghiêm của mình. đó là lời thề “trăm năm khắc chữ đồng thấu xương” cho dù thủy chung có phải “gãy thân cành liễu” thì cũng mong trả được nghĩa của kẻ tiểu nhân, dẫu thân. của một cô gái yếu đuối, mong manh không còn thiết tha trên đời, vẫn muốn giữ trọn lời thề yêu của anh. vì trần gian và cõi âm đều “từ mặt”, “ngoài lời” nên thúy kiều cũng chỉ xin ông trời “rưới” một giọt nước cho oan hồn, tội nghiệp của mình. Thông thường, mọi người thường “xịt” cả một cốc nước nhưng chị chỉ xin một giọt nước nhỏ để rửa sạch tà khí.

tình yêu tan vỡ, cuộc độc thoại đau khổ với chính mình:

“giờ trâm gãy, gương tan, kể xiết bao yêu thương. trăm ngàn hàng vạn tình yêu gửi đến em trong chốc lát cũng chỉ có bấy nhiêu! sao mà duyên phận. bạc như vôi ?! ôi kim lang, dừng lại, tôi đã giúp bạn từ đây rồi. ”

hơn ai hết, anh ấy rất ý thức về thực tế của mình. “trâm anh thế phiệt” là biểu hiện của sự tan vỡ trong tình yêu. mọi chuyện xảy ra quá đột ngột, đột ngột đến mức “nhiều người mê” với kim loại quý thì làm sao mà biết được. tình cảm của anh dành cho cậu bé càng lớn thì anh càng cảm thấy tội lỗi vì đã phản bội mình. nhân duyên ngắn ngủi lắm, mệnh bạc như vôi, tình không xong, thôn phệ khiến cho thủy chung có những dằn vặt, đấu đá nội tâm. nàng chỉ có thể gửi cho người yêu trăm ngàn cái cung. đó là một cái cúi đầu từ biệt nhưng cũng là một lời xin lỗi đến “cô nhân tình” vì tự cho mình là kẻ lừa dối đã phá bỏ lời thề trước đây. người phụ nữ ngoại quốc không liên quan gì đến chuyện này, nếu đáng trách thì hãy trách cái xã hội kim tiền đầy bất công, đẩy con người vào bi kịch. tiếng gọi “kim lang” vang lên hai lần mới nghe nghiêm trọng ra sao. anh ấy là người biết quan tâm, biết nhận lỗi và luôn mong muốn người mình yêu được hạnh phúc. sự hy sinh của bạn thật đáng quý!

Sau khi phân tích truyện ngôn tình, ta thấy nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật đạt đến đỉnh cao của nguyễn du. ông đã sử dụng những ẩn dụ, thành ngữ bình dân, kết hợp giữa ngôn ngữ hàn lâm trang trọng và ngôn ngữ bình dân để diễn tả tâm trạng buồn, tiếc nuối của nàng thủy chung khi trao tình yêu cho nàng mây. ngôn ngữ đối thoại và ngôn ngữ độc thoại được sử dụng linh hoạt. hơn nữa, thể thơ lục bát uyển chuyển, nhịp nhàng cũng góp phần quan trọng vào thành công của đoạn trích. “trao duyên” vừa thể hiện tấm lòng nhân hậu, vừa thể hiện niềm thương cảm sâu sắc của nhà thơ đối với số phận người phụ nữ. không phải vì vậy anh ấy đã viết:

“Thật đáng buồn khi cũng là một kiếp người, tuy mang sắc đẹp, tài năng nhưng thật bất công khi phải chịu đựng chờ đợi đến cuối đời không còn gì của tấm thân.”

6. phân tích trích lục nhân duyên mẫu số 6 (chuẩn)

-end-

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Phân tích truyện kiều đoạn trích trao duyên. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *