Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
291 lượt xem

Phân tích ước nguyện của nhà thơ thanh hải

Bạn đang quan tâm đến Phân tích ước nguyện của nhà thơ thanh hải phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Phân tích ước nguyện của nhà thơ thanh hải

Câu 4 và câu 5 của bài Mùa xuân nho nhỏ đã nói lên khát vọng và tâm huyết của nhà thơ thanh hải. với 8 bài phân tích khổ thơ 4, 5 bài thơ xuân ngắn kèm theo 2 dàn ý chi tiết sẽ giúp các em học sinh lớp 9 hiểu sâu hơn.

qua khổ thơ 4, 5, Mùa xuân nho nhỏ, đã cho chúng ta thấy khát vọng được đóng góp dù chỉ một chút vào công cuộc đổi mới và phát triển của đất nước. Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm bài Cảm xúc mùa xuân 4, 5 để học tốt và tốt hơn môn ngữ văn 9.

phân tích dàn ý khổ 4, 5 bài thơ mùa xuân nho nhỏ

lược đồ 1

1. mở đầu

– giới thiệu tác giả, tác phẩm:

 • thanh hải là một nhà thơ hiện đại trưởng thành qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.
 • mùa xuân nho nhỏ là tác phẩm viết vào những ngày cuối đời, thể hiện khát vọng được cống hiến cho cuộc sống.

– tóm tắt khổ thơ 4: 5: hai khổ thơ thể hiện khát vọng được hòa nhập cộng đồng, được cống hiến mình cho cuộc đời, cho cội nguồn chung của dân tộc.

2. nội dung bài đăng

* tóm tắt bài thơ

 • hoàn cảnh sáng tác: tác giả sáng tác một bài thơ mùa xuân nho nhỏ khi đang nằm trên giường bệnh. lúc này đất nước đã thống nhất và đang bước vào giai đoạn xây dựng cuộc sống mới nhưng còn nhiều khó khăn.
 • nội dung toàn bài: bài thơ là tiếng nói của trái tim, những lời tin tưởng và đó là tâm nguyện của tác giả muốn cống hiến một mùa xuân nho nhỏ cho mùa xuân của đất nước.

* phân tích khổ thơ 4

– nội dung chính của khổ thơ 4: khát vọng hòa nhập, để cuộc sống hạnh phúc:

chúng tôi làm cho một con chim hót, chúng tôi làm một cành hoa

– khổ thơ sử dụng phép điệp từ “chúng ta làm” với nhịp điệu nhanh và dồn dập = & gt; thể hiện khát vọng cống hiến mãnh liệt của nhà thơ.

 • làm cho chim hót: mang lại tiếng hót, âm thanh tươi mát và vui vẻ cho cuộc sống.

= & gt; đó là những ước mơ rất nhỏ bé và giản dị tô điểm cho mùa xuân đất nước.

<3

– tác giả dùng đại từ “ta” để chỉ rằng đây không chỉ là suy nghĩ của riêng ông, mà còn là nguyện vọng chung của cả một dân tộc.

= & gt; kết bài: khổ thơ 4 thể hiện rõ khát vọng được vào đời, được cống hiến một thân phận tốt đẹp dù nhỏ bé cho cuộc sống chung, hy sinh quên mình vì sự phồn vinh của dân tộc. . đây là tư tưởng cao đẹp và đáng quý của một nhà cách mạng, của một nhà thơ đã sống hết mình với quê hương, đất nước.

* phân tích câu 5

– nội dung chính của khổ thơ 5: mong muốn được cống hiến một cách chân thành, tha thiết, không phân biệt tuổi tác:

một mùa xuân nhỏ bình lặng cho đời dù tuổi đôi mươi dù tóc đã bạc.

 • “mùa xuân nho nhỏ” là hình ảnh ẩn dụ cho cuộc đời của mỗi người, đại diện cho từng cống hiến thầm lặng = & gt; tác giả muốn góp một phần công sức nhỏ bé của mình tô điểm thêm cho mùa xuân vĩ đại của đất nước.
 • tác giả đã dùng những từ “lặng lẽ”, “nhỏ nhoi”, đây là cách nói khiêm tốn và chân thành. sống tốt vì luôn mong muốn đóng góp vào lợi ích chung của dân tộc.

= & gt; tác giả có một cách sống cao đẹp, đó là sự cống hiến khiêm tốn, bình tĩnh, thầm lặng, không cầu danh lợi.

  Cống hiến không phân biệt tuổi tác, bất kể thời gian, bất kể lúc còn tâm huyết hay đã hết mình vẫn muốn cống hiến hết mình vì sự nghiệp chung.

= & gt; Đây là lợi ích cho tôi biết phải kiên trì, kiên cường cho dù thời gian có thể cướp đi tuổi thanh xuân của con người, để đó mãi là mùa xuân nho nhỏ trong mùa xuân lớn của quê hương.

= & gt; tác giả đã chiến thắng bệnh tật, tuổi già bằng một tình yêu đời tha thiết, mãnh liệt để luôn định hướng cho mình một lối sống có ích. đó là ý thức cao cả, tinh thần trách nhiệm với quê hương, đất nước, khát vọng mãnh liệt được sống mãi để được cống hiến, là ý thức bất diệt trong tâm hồn tác giả.

3. kết thúc

 • khái quát nội dung khổ 4 5 của bài thơ và nêu cảm nhận của bản thân

lược đồ 2

1. giới thiệu:

trình bày khái quát tác giả, tác phẩm, nêu nội dung chính của bài thơ. có trích dẫn 4 và 5 của bài thơ “mùa xuân nho nhỏ”.

2. nội dung:

cho biết vị trí của đoạn trích, giới thiệu khái quát về nội dung và nghệ thuật.

bài hát 4: khát vọng trở thành vẻ đẹp của cuộc sống.

  ước nguyện nghiêm túc, chân thành và cũng là ước nguyện rất xác đáng.
 • hình ảnh “chim hót,“ cành hoa ”, nốt trầm” vừa giản dị vừa tượng trưng cho vẻ đẹp của thiên nhiên cuộc sống. .
 • mong muốn của tác giả không phải là điều gì đó cao siêu, mà là sự giản dị và chân thành. nhưng đó là lý do tại sao nó chạm sâu vào trái tim của mọi người.

bài hát 5: khát vọng trở thành mùa xuân vĩnh cửu.

– mong muốn cống hiến bản thân cho cuộc sống, trong im lặng.

  ; lời lẽ nhỏ bé, thầm lặng thể hiện sự khiêm tốn, giản dị của tác giả).
 • khát vọng được cống hiến cho đời của tác giả là khát vọng tha đội cháy bỏng cho cuộc đời:

“ngay cả khi tôi ở độ tuổi hai mươi, ngay cả khi tôi đã tóc bạc”

 • cụm từ “mặc dù” là khẳng định.

* đánh giá nội dung nghệ thuật của khổ thơ 4, khổ thơ 5.

3. kết luận:

khẳng định lại giá trị nội dung và nghệ thuật của hai khổ thơ. liên hệ với bản thân.

phân tích khổ thơ 4, 5, bài thơ mùa xuân nhỏ và ngắn

xúc động trước mùa xuân của thiên nhiên, đất nước và cách mạng, qinghai muốn góp một mùa xuân nhỏ vào mùa xuân lớn của thiên nhiên, đất nước:

“Tôi làm cho con chim hót, tôi làm một cành hoa, tôi bước vào cây xương rồng với một nốt trầm rung động.”

với nghệ thuật đảo ngữ “i do” để nhấn mạnh ước muốn của nhà thơ là khiêm tốn và chân thành, nghiêm túc. thanh hải chỉ muốn là chú chim nhỏ cất tiếng hót cho thiên hạ, là nhành hoa điểm tô thêm sắc xuân cho đất nước. trong cái hòa tấu tưng bừng rộn rã của nhiều nốt nhạc vui, nhà thơ xin là một nốt trầm nhưng đủ lay động lòng người. ở đây là một sự chuyển đổi đại từ “i – ta”. “Tôi” dùng để chỉ cá nhân nhà thơ. “ta” miêu tả chính nhà thơ và ám chỉ mọi người. từ mong muốn của bản thân, thanh hải muốn gửi đến mọi người một thông điệp: sống phải có ích, sống phải cống hiến dù ít, sống phải hòa nhập.

khát khao được cống hiến cũng được thể hiện trong khổ thơ sau như một triết lý:

một mùa xuân nhỏ bình lặng cho đời dù tuổi đôi mươi dù tóc đã bạc “.

hình ảnh ẩn dụ “mùa xuân nho nhỏ”, phép ẩn dụ “tuổi đôi mươi, khi tóc đã bạc”; cụm từ “nếu có” như muốn nhấn mạnh điều mà tác giả muốn nói với mỗi người là một mùa xuân, một mùa xuân tươi đẹp dành riêng cho quê hương. mọi người hãy luôn cố gắng hoàn thiện mình và làm đẹp cho mọi người bằng chính sức lực của mình. chỉ một mùa xuân thôi, xin hãy là thanh xuân tươi đẹp nhất. thanh hải dường như muốn nói lên khát vọng được cống hiến trọn vẹn, trọn vẹn cho cuộc đời. từ lông xanh đến lông xám. để mỗi người làm sống lại những nét quan trọng nhất, dù nhỏ bé nhất của mùa xuân đất nước.

đây có phải là cuộc sống của qinghai? để dù có nằm trên giường bệnh từng giây, gần đất xa trời, anh vẫn nhớ quê, vẫn muốn dâng trọn đời mình cho khúc tình ca tha thiết.

phân tích khổ 4 và 5 bài thơ xuân hay nhất

Bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” được Thanh Hải viết vào tháng 11 năm 1980, khi tác giả đang nằm trên giường bệnh, một tháng trước khi qua đời. bài thơ toát lên vẻ đẹp và tinh thần của đất nước vào mùa xuân, thể hiện tình yêu chân thành và khát vọng cống hiến cuộc đời của tác giả cho quê hương đất nước vô cùng nhân văn.

trong đó, khổ 4 và khổ 5 của bài thơ đã nói lên khát vọng và tâm huyết của nhà thơ. trong bài thơ “mùa xuân nho nhỏ”, nhà thơ thanh hải đã thể hiện khát vọng sống sâu sắc và nhân văn của mình qua khổ thơ 4. Ở khổ thơ 4, cấu trúc ám chỉ “ta” làm ”đã thể hiện khát vọng dâng hiến cuộc đời của nhà thơ, công dụng của. đại từ “ta” thể hiện khát vọng riêng sâu thẳm trong tâm tưởng của nhà thơ thanh hải, có lẽ từ sâu thẳm trái tim mình, nhà thơ rất muốn được cống hiến sức mình, cống hiến cho sự nghiệp chung của đất nước, làm đẹp cho đời. ” chim hót, cành hoa, nốt trầm “là những hình ảnh ẩn dụ về những đóng góp làm đẹp của tác giả. Tận sâu trong tâm hồn, Thanh Hải mong rằng mình có thể cống hiến cho cuộc đời chung, dù chỉ là tiếng chim hót góp phần làm nên cuộc đời, a nhành hoa trao hương hay nốt trầm rung rinh hòa trong tiếng hát Quốc ca thể hiện khát vọng cống hiến của nhà thơ, dù chỉ là một đóng góp nhỏ nhưng trong sâu thẳm nhà thơ, những cống hiến ấy. những cái đó là để đóng góp cho cuộc sống chung. đối với cuộc sống đời thường, đây là một quan điểm vô cùng nhân văn và ý nghĩa. mỗi cá nhân hãy đóng góp vào cuộc sống chung để cuộc sống tươi đẹp hơn, hạnh phúc hơn, tạo nền tảng hạnh phúc bền lâu cho cuộc sống và con người.

Tiếp theo, trong khổ thơ 5, hình ảnh mùa xuân nho nhỏ ở đây là ẩn dụ cho những khát vọng và việc làm cống hiến cho đời, cho đất nước. Theo tôi, đây là một hình tượng nghệ thuật đặc sắc, mang đầy giá trị nhân văn. thanh xuân nho nhỏ là khát khao được cống hiến và làm đẹp cho cuộc đời của mỗi cá nhân. tư tưởng đó thực sự là một tư tưởng cao cả và nhân văn. Mỗi người sống trên thế giới này đều cần có một lý tưởng để sống. và lý tưởng sống cao đẹp là lý tưởng cho đi, cho không có đi có lại, sống để tô điểm cho cuộc đời, sống để cống hiến và xây dựng cộng đồng tốt đẹp hơn. Nếu mỗi người đều có một thái độ sống đẹp và triết lý như vậy thì cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều. chữ “tĩnh” trong bài thơ là thái độ cống hiến, xây dựng cuộc đời trong âm thầm, lặng lẽ, không ai hay biết. sự cống hiến cho đời của nhà thơ còn thể hiện ở chỗ không phân biệt tuổi tác “dù tuổi hai mươi / dù tóc đã bạc”. Dù ở thời đại nào, con người sống trên đời đều cần đóng góp vào cuộc sống chung, góp phần vào công cuộc đổi mới và xây dựng đất nước.

Đây là khổ thơ tôi yêu thích nhất vì nó thể hiện tư tưởng sống cao đẹp của con người, mỗi cá nhân hãy tạo nên một mùa xuân nho nhỏ để góp phần xây dựng nhà ga mới. mùa xuân vĩnh cửu của đất nước giàu đẹp, xã hội phồn vinh. Tóm lại, hai khổ thơ 4 và 5 trong bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” của nhà thơ Thanh Hải đã thể hiện được khát vọng sống cống hiến của nhà thơ. đó là mong muốn được đóng góp dù chỉ một chút vào công cuộc đổi mới, vẻ đẹp và sự phát triển của đất nước.

phân tích khổ 4, 5 bài thơ mùa xuân nho nhỏ – văn mẫu 1

thanh hải là một nhà cách mạng, một nhà thơ đã cống hiến cuộc đời mình cho chiến tranh để giành lại độc lập cho dân tộc. Ngay cả những ngày cuối đời, ông vẫn nuôi trong mình một khát vọng mãnh liệt được hòa mình vào cuộc sống, trở thành một mùa xuân nhỏ tô màu cho mùa xuân lớn của đất nước. tư tưởng cao đẹp đó của ông được thể hiện rõ trong câu 4 và câu 5 của vở kịch “mùa xuân nho nhỏ”: vở kịch như khúc tráng ca cuối cùng mà thanh hải để lại cho đời.

nếu ở những khổ thơ trên, thanh hải dùng tất cả tình cảm yêu thương để dệt nên những vần thơ đầy cảm xúc về mùa xuân thì ở khổ thơ 4, tác giả đã chuyển thể thơ một cách tự nhiên để thể hiện những tâm tư, suy nghĩ rất riêng về mùa xuân. . ý nghĩa cuộc sống và giá trị cuộc sống của mỗi người:

<3

câu thơ như một khúc nhạc mang giai điệu ngọt ngào cho người đọc. cụm từ “chúng ta làm” được sử dụng như một cách thể hiện mong muốn chân thành của nhà thơ. nhà thơ muốn trở thành chú chim nhỏ cất tiếng hót giải trí cho đời, muốn trở thành cành hoa làm đẹp cho mùa xuân đất nước. Những hình ảnh trên là những hình ảnh đẹp về thiên nhiên và cuộc sống.

Nếu ở những câu thơ trước, hình ảnh hoa lá, chim muông hiện diện trong cảm nhận của nhà thơ về mùa xuân tươi đẹp của thiên nhiên thì nay nó được dùng để nói lên lẽ sống cao đẹp của một con người nhỏ bé. khát vọng sống có ích, cống hiến một phần tinh hoa của mình cho mùa xuân quê hương là tư tưởng lớn nhất của nhà thơ, nhà cách mạng này!

cái “tôi” của nhà thơ trong phần đầu của bài thơ đã trở thành cái “tôi” chung chung. Đây là cách nhà thơ khẳng định rằng không chỉ bản thân ông mà rất nhiều người thầm lặng cống hiến cho cội nguồn chung đều có lý do sống cao đẹp như vậy.

Với hình ảnh “nốt trầm” và sự lặp lại của từ “một”, ta thấy được tâm nguyện của tác giả là chân thành và nghiêm túc. không ồn ào, không ồn ào, không nổi bật, chỉ muốn cất lên những nốt trầm rung rinh để góp phần vào dàn đồng ca chung của thị trấn. đó là tâm thế muốn đóng góp một phần nhỏ bé của mình góp phần vào công cuộc đổi mới đất nước. thật đẹp và khiêm nhường cho một tâm hồn có ý thức sống đáng quý!

câu cuối cùng là mong muốn được cống hiến hết mình bất kể tuổi tác hay bệnh tật:

“thanh xuân nhỏ lặng lẽ cho đời dù đôi mươi ngay cả khi tóc đã bạc”

“mùa xuân nho nhỏ” là một ẩn dụ sáng tạo thể hiện khát vọng sống đẹp. mỗi người, mỗi cống hiến như một mùa xuân nhỏ hòa mình vào mùa xuân chung của đất trời, đất nước. chỉ cần một màu sắc tươi đẹp, chỉ là tinh hoa của một cá nhân, mới có thể làm cho mùa xuân của đất nước thêm rực rỡ, rực rỡ.

đó cũng là khát vọng nhỏ nhoi của nhà thơ, khát khao được lao động, hy sinh và âm thầm cống hiến cho quê hương đất nước bất chấp thử thách của thời gian và tuổi tác:

p>

“ngay cả khi tôi ở độ tuổi hai mươi, ngay cả khi tôi đã tóc bạc”

Hai câu cuối của khổ thơ 5 mang giọng điệu rắn rỏi với hàm ý “mặc dù” đã giúp khẳng định niềm tin khi đối mặt với mọi khó khăn trở ngại của cuộc đời. lớp trẻ hy sinh, lớp già tiếp tục có những đóng góp nhỏ bé cho sự nghiệp chung. ý thức trách nhiệm với cuộc sống, với quê hương, đất nước, khát vọng xả thân dường như đã trở thành lý do cuộc sống đeo đuổi tác giả cho một cuộc sống thầm lặng.

Đây không phải là mong muốn của bản thân nhà thơ mà còn là lời kêu gọi mọi người hãy cùng nhau chung sức xây dựng cuộc sống mới tốt đẹp hơn trên đất nước hòa bình trong tương lai. Dường như chúng ta cũng đã tìm thấy khát vọng cao cả này trong những vần thơ của Tô hu:

XEM THÊM:  Đỗ Trọng Khơi - nhà thơ viết nằm không khuất phục trước tật nguyền

“Nếu là con chim, chiếc lá sẽ phải hót, chiếc lá phải xanh tươi, chẳng lẽ mượn mà không trả sao?dù chỉ có tố, ta cũng có thể tìm thấy sự hy sinh thầm lặng, cống hiến tài năng, tuổi trẻ của đời người trong nhiều tác phẩm văn học khác. đó là những nhân vật của một chàng trai ở sapa trầm mặc của nguyễn thanh long, đó là những ý tưởng cao đẹp của nguyễn đại trong bài thơ Lá xanh, họ là những con người không tên tuổi đang ngày đêm làm việc vì trách nhiệm với đất nước mà chúng ta. Tôi không biết. họ là những “suối nhỏ” đang cống hiến cho sự nghiệp chung, vào mùa xuân vĩ đại của dân tộc.

Câu 4 và câu 5 của bài thơ mùa xuân nho nhỏ đã làm rung động trái tim người đọc bởi những ước nguyện chân thành và khiêm nhường của nhà thơ. đẹp nhất chắc hẳn là ước nguyện của riêng thanh hải, nhưng cũng là ước nguyện của bao người thầm lặng hy sinh cho đời. Đọc những câu thơ trước tôi tự nhủ lòng mình phải làm sao để không hổ thẹn với những người đi trước, hổ thẹn vì đã chối bỏ trách nhiệm với quê hương thiêng liêng? Nó nằm trong suy nghĩ và hành động của bạn ngày hôm nay!

phân tích khổ 4, 5 bài thơ mùa xuân nho nhỏ – văn mẫu 2

Bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” được Thanh Hải viết trên giường bệnh trước khi tác giả qua đời một thời gian ngắn sau đó. bài thơ là tiếng nói tâm huyết, tình yêu vô bờ bến của nhà thơ đối với cuộc sống tươi đẹp, đất nước đang từng ngày đổi mới, khát vọng gắn bó cuộc đời mình với cuộc sống chung của dân tộc.

Sáu dòng đầu của bài thơ như những tiếng reo vui đón một mùa xuân tươi đẹp. “một bông hoa tím” mọc trên dòng sông xanh của quê hương. động từ “mọc” ở đầu dòng gợi sự ngạc nhiên thú vị, niềm vui hân hoan đón báo hiệu của mùa xuân:

“mọc giữa dòng sông xanh, một bông hoa màu tím.”

rằng “hoa violet” chỉ có thể là bèo tây hoặc hoa súng mà chúng ta thường thấy ở các ao, hồ, sông và thị trấn:

“Con suối mà chúng tôi đã tắm khi còn nhỏ vẫn còn ở đây, nước không đổi, những bông lục bình tím nở trên bờ…”

(về quê ngoại – le anh xuan)

Màu xanh của nước hòa với màu “tím ngắt” của hoa đã tạo nên hình ảnh một mùa xuân điểm xuyết nhưng đằm thắm. nhìn lên bầu trời, nhà thơ vui vẻ nghe chim sơn ca hát tặng chim sơn ca hay còn gọi là chim sơn ca, người bạn thân thiết nhất của người nông dân. câu cảm thán “ồ” thể hiện niềm vui sướng ngất ngây khi nghe thấy tiếng chim hót:

“ôi thật là một con chim sơn ca vang dội.”

hai từ “ho chi” là tiếng nói thân thương của người dân xứ Huế mà tác giả gửi gắm để nói lên tình cảm thắm thiết giữa con người với tạo vật. chim sơn ca gọi mùa xuân về. tiếng chim hót rung động đất trời mang đến bao niềm vui. nhìn sông, nhìn hoa đẹp, nghe tiếng chim hót, nhà thơ vui:

“Từng giọt long lanh rơi xuống, tôi đưa tay ra đón”

“giơ tay lên… nắm lấy” là một cử chỉ tôn trọng đơn giản thể hiện cảm xúc sâu sắc. “giọt sáng” là một liên tưởng thơ. Đó là giọt sương, hay tiếng chim sơn ca? sự chuyển đổi giác quan (thính giác – thị giác) đã tạo ra hình thức thẩm mỹ của âm thanh.

chỉ với ba nét vẽ: dòng sông xanh, bông hoa tím, tiếng chim sơn ca …, thanh hải đã vẽ nên một bức tranh mùa xuân đẹp đến mê hồn. đó là vẻ đẹp và sức sống mặn mà của đất nước vào mùa xuân.

Bốn câu thơ sau nói về mùa xuân sản xuất và chiến đấu của nhân dân ta. cấu trúc thơ song song để đạt được hai nhiệm vụ chiến lược này:

“Vào mùa xuân, người ta cầm vũ khí và tài sản buộc trên lưng. Vào mùa xuân, người ta ra đồng làm căng.”

“loc” có nghĩa là chồi non, cành non. khi xuân về cây cối đâm chồi nảy lộc. “Luc” trong cảnh này tượng trưng cho vẻ đẹp mùa xuân và sức sống mãnh liệt của đất nước. người chiến sĩ khoác trên lưng chiếc lá rằn ri xanh mang sức sống mùa xuân, sức mạnh quật cường của dân tộc để bảo vệ Tổ quốc. những người nông dân góp mồ hôi, công sức để xanh hóa đồng ruộng, “vươn dài cánh đồng” ở nông thôn. Ý thơ thật sâu sắc: mồ hôi xương máu của nhân dân đã góp phần tô điểm cho mùa xuân và giữ gìn mãi mãi.

Cả nước bước vào mùa xuân với tâm trạng khẩn trương và phấn khởi:

“Mọi thứ đều vội vàng, mọi thứ đều vội vàng.”

“hối hả” có nghĩa là nhanh lên, hối hả, hối hả lên. “xáo trộn” có nghĩa là có nhiều âm thanh trộn lẫn với nhau, gây ra tiếng ồn ào; trong câu thơ, “xoáy” cùng với sự ám chỉ “vạn vật như …” làm cho câu thơ ngân vang một nhịp điệu vui tươi mạnh mẽ lạ thường. Đó là hành khúc mùa xuân của thời đại Hồ Chí Minh.

Đoạn thơ sau thể hiện suy nghĩ của nhà thơ về đất nước và con người:

“đất nước bốn nghìn năm gian khổ khó nhọc. Đất nước như vì sao không ngừng tiến về phía trước.”

chặng đường lịch sử của đất nước với bốn nghìn năm trường tồn, có lúc suy vong, lúc hưng thịnh với bao thử thách “gian nan, vất vả”. Trong suốt thời gian dài ấy, nhân dân ta từ thế hệ này sang thế hệ khác đã đóng góp mồ hôi xương máu, lòng yêu nước, dũng cảm để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. dân tộc của chúng tôi là thông minh và con người. Bốn nghìn năm dựng nước soi sáng nền văn hiến Đại Việt đã khẳng định sức mạnh Việt Nam. đoạn thơ “đất nước như vì sao” là một hình ảnh so sánh đẹp và ý nghĩa. các vì sao là nguồn ánh sáng lấp lánh, vẻ đẹp của bầu trời, vĩnh cửu trong không gian và thời gian.

So sánh đất nước với những vì sao là thể hiện niềm tự hào về đất nước Việt Nam anh hùng, giàu đẹp. con đường đi tới tương lai của dân tộc ta không một thế lực nào có thể ngăn cản được: “tiến lên”. Ba chữ “tiến lên” thể hiện ý chí, quyết tâm và niềm tin sắt đá của dân tộc để xây dựng một đất nước Việt Nam “dân giàu, nước mạnh”. sau khi suy tư là tâm của qinghai. đầu tiên, lời cầu nguyện của hóa thân:

<3

“tiếng chim hót” để gọi mùa xuân về, mang lại niềm vui cho con người. “một cành hoa” để tô điểm cho đời, làm đẹp cho thiên nhiên sông núi. “một nốt trầm” của một “bản hòa ca” nhẹ nhàng để khuấy động lòng người và làm họ vui lên. “Chim hót”, “cành hoa”, “nốt trầm…” là ba hình ảnh ẩn dụ tượng trưng cho vẻ đẹp, niềm vui và sự thông minh của đất nước và con người Việt Nam.

với qinghai, hiện thân là cống hiến, phục vụ mục đích cao cả:

“thanh xuân nhỏ lặng lẽ dâng đời dù đôi mươi, kể cả khi tóc đã bạc”

bài thơ chân thành. để mỗi người hãy trở thành “một mùa xuân nho nhỏ” làm nên mùa xuân bất diệt của đất nước. tất cả mọi người nên có ích trong cuộc sống. “Mùa xuân nho nhỏ” là một hình ảnh ẩn dụ đầy sáng tạo mang ý niệm: “Đời ta đã hóa núi sông” (nguyen khoa diem). “nhỏ” và “yên lặng” là biểu hiện khiêm tốn và chân thành. “cho đời” là lẽ sống cao đẹp. bởi vì “sống là cho chứ không phải chỉ nhận cho riêng mình” (hiện hữu). sống hết lòng, trung thành vì nước, hết lòng phụng sự Tổ quốc, từ tuổi “đôi mươi” thanh niên đến tuổi “tóc trắng”. thơ hay là ở tình cảm chân thành. Qinghai nói với tất cả sức mạnh của mình. anh ấy đã sống như anh ấy tin tưởng vào thơ của mình. xúc động hơn nữa là bài thơ mùa xuân nho nhỏ anh viết trên giường bệnh, một tháng trước khi qua đời.

thanh hải sử dụng nghệ thuật điệp ngữ rất tài tình: “Ta… ta… nhập…”, “thuở… dẫu khi…” đã làm nên giọng điệu của bài thơ, sự giọng thơ thể hiện tha thiết, ý thơ sâu sắc được khắc sâu và nhấn mạnh. đã làm xúc động biết bao người đọc trước một giọng thơ trữ tình và ấm áp ấy. câu này có thể coi là lời cuối cùng của anh ấy.

câu cuối cùng là một bản tình ca:

“Vào mùa xuân, tôi muốn hát câu“ nam ai ”(nami) là nước ngàn dặm, nước ngàn dặm và nhịp điệu của trái đất.”

Nam ai và nam bình là hai làn điệu dân ca Huế nổi tiếng hàng trăm năm nay. phách tiền là một loại nhạc cụ dân tộc dùng để đo nhịp điệu lời ca, tiếng đàn tranh, đàn tranh. câu thơ “mùa xuân xin hát” thể hiện niềm khao khát mùa xuân trở lại của nhà thơ trên quê hương thân yêu. quê hương đất nước trải dài ngàn cây số, chan chứa nghĩa tình. đó là “bản thân ngàn dặm”, “tình yêu ngàn dặm” đối với đất nước và quê hương thân yêu! câu thơ của người con trên đất chắc chắn là “ngọt ngào”.

Mùa xuân là một chủ đề truyền thống trong thơ ca dân tộc. thanh hải đã góp vào nền thơ ca dân tộc một bài thơ xuân đẹp đẽ, chan chứa tình yêu. Qua khổ 4 và khổ 5 của bài thơ “mùa xuân nho nhỏ, tình xuân gắn với tình yêu quê hương đất nước được thanh hải thể hiện sâu sắc và xúc động. Đó cũng là lời nhắn nhủ của nhà thơ với người đọc mong muốn mỗi thế hệ đều là mùa xuân đất nước của chúng ta. Đất nước sẽ mãi là những con suối tươi đẹp.

phân tích khổ 4, 5 bài thơ mùa xuân nho nhỏ – văn mẫu 3

thanh hải là nhà thơ tiêu biểu trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. nổi tiếng với nhiều tác phẩm có tình cảm chân thành. Trong đó Mùa xuân nho nhỏ là một tác phẩm xuất sắc được đông đảo bạn đọc yêu thích. bài thơ không chỉ là bức tranh về mùa xuân tươi đẹp mà còn là khát vọng chân thành được cống hiến hết mình cho đời. Câu 4 và câu 5 là đoạn văn thể hiện rõ nhất tâm nguyện của nhà thơ. anh muốn cống hiến cuộc đời mình cho cội nguồn chung của đất nước, dân tộc.

Những câu thơ giản dị trong khổ thơ 4 và 5 là những lời tâm huyết của tác giả. đào sâu từng đoạn qua các gạch đầu dòng sẽ giúp mỗi người cảm nhận sâu sắc hơn.

Nội dung chính của khổ thơ 4 là khát vọng hòa nhập và bừng sáng cuộc sống.

chúng tôi làm cho chim hót,

chúng tôi làm một cành hoa.

chúng tôi đã hòa hợp,

một nốt trầm rung động

Trong 4 câu thơ này, tôi giả vờ đã sử dụng 3 cách ám chỉ của từ “ta”, nghe rất đơn giản và quen thuộc. kèm theo nhịp thơ điên cuồng thể hiện rõ những khát vọng. nhân vật trữ tình ở đây “muốn làm chim ca” để góp vào tiếng ca của cuộc đời; “Em muốn làm một cành hoa” để cuộc sống thêm nhiều màu sắc; những mong muốn đó thực ra rất đơn giản và bình thường. Tôi chỉ muốn mùa xuân của đất nước luôn ngập tràn sắc màu và tươi mới.

“chúng ta hòa vào nhau” Tôi chỉ mong đó là “một nốt trầm” không ồn ào mà lặng lẽ để cho dư âm của mùa xuân thêm tươi vui.

sở dĩ tác giả dùng từ “ta” để thể hiện ước muốn của mình là vì biết rằng đó là nguyện vọng chung của nhiều người chứ không riêng gì của mình. Bất cứ ai với trái tim yêu nước và tâm hồn nghệ sĩ đều muốn hòa nhập vào cuộc sống và cống hiến cho đất nước. đặc biệt là những con người dũng cảm, luôn sẵn sàng hy sinh vì sự phồn vinh của đất nước.

Khổ thơ thứ năm là khát vọng được cống hiến chân thành không phân biệt tuổi tác. hình ảnh mùa xuân nhỏ bé nay được nhắc đến như lẽ sống của mỗi người. để có một mùa xuân lớn cho đất nước thì mỗi người phải góp một mùa xuân nho nhỏ của mình. có như vậy thì mùa xuân vĩ đại ấy mới thực sự rực rỡ. Trong hai câu thơ này, tác giả đã sử dụng những từ láy như “lặng lẽ”, “nho nhỏ” để ta thấy được nhân cách sống cao cả của con người. mọi việc trong cuộc sống đều hướng đến lợi ích chung của dân tộc. Đồng thời, tác giả cũng cho thấy sự đối lập giữa sự nhỏ bé của con người với không gian rộng lớn của đất nước ta.

“ngay cả khi tôi đang ở tuổi đôi mươi, ngay cả khi tóc tôi đã bạc”.

nhà thơ một mình trong âm thầm lặng lẽ muốn dâng mình cho đời mà không ai hay biết hay phô trương thanh danh. dù còn trẻ hay “khi tóc đã bạc”, nhà thơ vẫn lặng lẽ cống hiến. tuổi tác thay đổi nhưng khát vọng cống hiến cuộc đời không thể thay đổi.

Đồng thời, hai câu thơ còn thể hiện cho ta thái độ quyết tâm, dù có trở ngại vẫn luôn quyết tâm thực hiện lời hứa đó. lương tâm của nhân vật luôn kiên trì vượt qua những thử thách trong cuộc sống để luôn là một mùa xuân nho nhỏ của cuộc đời.

Qua phân tích khổ thơ 4 5, chúng ta đã phần nào thấy được những thủ pháp nghệ thuật đặc sắc của tác giả. anh không chỉ dùng những từ lóng mà còn dùng nhiều cách ám chỉ độc đáo để bày tỏ mong muốn của mình. Thêm vào đó là những hình ảnh đẹp vô cùng quen thuộc và bình dị. kèm theo những từ ngữ tinh tế, nhẹ nhàng khơi gợi cảm xúc.

và hơn hết là các phép so sánh và phép ẩn dụ sáng tạo. tất cả những yếu tố đó đã phần nào tạo nên nét độc đáo của thơ qinghai. yếu tố đó đã góp phần làm cho bài thơ có giá trị hơn về nội dung và ý nghĩa.

như vậy, qua phân tích khổ thơ 4 và 5 của bài Mùa xuân nho nhỏ, chúng ta đã thấy được ý thức và trách nhiệm của tác giả đối với quê hương đất nước. hơn hết là khát vọng được hiến dâng cả thanh xuân cho đời, chỉ mong cho đất nước luôn tươi sáng.

Ngoài ra, tác giả cũng muốn nhắn gửi đến mọi người. Để giữ mãi mùa xuân tươi đẹp của đất nước, mỗi cá nhân không được quên đóng góp một mùa xuân nho nhỏ của đời mình.

phân tích khổ 4, 5 bài thơ mùa xuân nho nhỏ – văn mẫu 4

trong bốn mùa xuân, hạ, thu, đông, có lẽ ai cũng thích mùa xuân của đất trời. mùa xuân là mùa hoa nở, mùa chim hót trên cành xanh. Tác giả Thanh Hải đăng bài thơ khi đang nằm trên giường bệnh. một bài thơ về mùa xuân thơ mộng, trữ tình đó là bài thơ “mùa xuân nho nhỏ”. thanh hải bày tỏ tâm nguyện chân thành và cảm động trong khổ thơ thứ tư và thứ năm:

“Tôi làm con chim singta biến cành hoa thành tiếng hót với nốt trầm rung rinh. mùa xuân nhỏ lặng lẽ cho đời dù tuổi hai mươi, kể cả khi tóc đã bạc”.

những dòng thơ chan chứa tình yêu thiên nhiên, niềm tự hào, lạc quan, yêu đất nước và con người qinghai.

mùa xuân của thiên nhiên, đất nước thường gợi lên trong mỗi con người niềm khát khao, hy vọng. với qinghai cũng vậy. đây là khoảnh khắc mà ông nhớ lại cuộc đời và tâm tư của một nhà cách mạng, ông là một nhà thơ cả đời gắn bó với Tổ quốc.

XEM THÊM:  Xuân Quỳnh trong nỗi nhớ thương

<3

Cụm từ “ta làm” thể hiện rõ khát vọng cống hiến của nhà thơ. đó là khát vọng được sống và hòa nhập vào cuộc sống của đất nước, dù nhỏ bé nhưng thanh hải vẫn muốn cống hiến cuộc đời mình cho quê hương đất nước. ước mong được làm tiếng chim, làm nhành hoa góp phần làm vườn hoa muôn sắc, muôn tiếng chim, mang sắc màu, tô điểm cho mùa xuân thêm tươi đẹp. nhà thơ cầu mong “nốt trầm rung rinh” được cất lên không ồn ào, không cao vút mà cứ lặng lẽ “nhập” vào câu hát, tiếng hát của lòng người vui đón xuân. trang trí cho mùa xuân, tác giả đã thề hy sinh và cống hiến cho sự thịnh vượng của đất nước.

hình ảnh thiên nhiên đẹp đẽ, chân thành, giọng thơ êm ái, nhẹ nhàng, ngọt ngào.

từ “ta” như một lời khẳng định, cũng như tiếng nói từ trái tim, như một lời thổ lộ nhỏ nhoi và chân thành. khát vọng ấy như một lẽ sống cao cả. đó là lý do để sống bất chấp tuổi tác.

“Chút thanh xuân êm đềm dâng đời dù tuổi đôi mươi, kể cả khi tóc đã bạc”.

Thái độ “lặng lẽ cho đời” thể hiện một ý chí rất khiêm tốn nhưng rất bền bỉ và đáng quý vì đó là điều tốt đẹp nhất của cuộc đời. Tôi xúc động trước mong muốn của tác giả, dù tuổi đã cao, vẫn là “một chút xuân” trong mùa xuân vĩ đại ấy. điệp ngữ “dẫu” ở đây như một lời khẳng định nói với lương tâm rằng sẽ phải kiên trì, thử thách với tuổi già, bệnh tật để mãi mãi là cội nguồn to lớn của đất nước. giọng thơ tuy nhỏ nhẹ, chân thành nhưng có sức khái quát lớn. vì vậy, hình ảnh “mùa xuân nho nhỏ” ở cuối câu như tỏa sáng và tỏa ra sức xuân của tâm hồn trong bài thơ.

Thật cảm động và trân trọng khi đọc những bài thơ như một bản tổng kết cuộc đời. “Dù đã hai mươi tuổi” khi mới tham gia kháng chiến đến khi tóc bạc phơ là lúc ông vẫn lặng lẽ kể về cuộc đời mình và những câu thơ này là một trong những câu thơ cuối cùng của ông.

“một chút mùa xuân” của thanh hải dâng lên thế giới trước khi bước vào thế giới mới, chuẩn bị ra đi mãi mãi.

Những lời trăn trối của người hấp hối luôn là lời nói thật, luôn chứa chan tình cảm, những khát khao sâu sắc … và bài thơ này cũng là cả cuộc đời của ông. anh tin tưởng và gửi gắm những điều sâu kín nhất trong trái tim mình, và chính khoảnh khắc ấy, thanh hải đã thả hồn mình vào thơ, cùng chung nhịp với thơ để anh và thơ luôn ở bên nhau, hiểu nhau và lý giải cho nhau. những người khác. phần còn lại. nhau.

tóm lại, những lời chúc thật khiêm tốn, giản dị nhưng đầy ý nghĩa, tác giả là một người đáng kính. Tôi luôn muốn cống hiến cả cuộc đời mình cho đất nước.

phân tích khổ 4, 5 bài thơ mùa xuân nho nhỏ – văn mẫu 5

thanh hải là nhà thơ đã trải qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Ông đã cống hiến cả cuộc đời cho cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. ngay cả những ngày cuối đời, thanh hải vẫn khát khao được kết nối với cội nguồn của sự sống, với trái tim vĩ đại của dân tộc, cống hiến sức lực nhỏ bé của mình cho sự nghiệp dựng nước. ý chí cao cả ấy được thể hiện trong khổ 4 và 5 của bài thơ “Ầm ĩ”, tác phẩm cuối cùng mà nhà thơ đem ra làm lại cuộc đời.

“Mùa xuân nhỏ” là một tác phẩm tiêu biểu của nhà thơ Thanh Hải. bài thơ là tiếng lòng của tình yêu tha thiết, gắn bó với quê hương, với cuộc đời; thể hiện khát vọng chân thành của nhà thơ, khát vọng được cống hiến hết mình cho đất nước, góp “mùa xuân nho nhỏ” của mình vào mùa xuân lớn của dân tộc.

trước mùa xuân của thiên nhiên, mùa xuân của đất nước, sự sống trỗi dậy, tác giả khao khát được hòa nhập vào cuộc sống của đất nước. đất nước chưa bao giờ đẹp hơn thế. Chặng đường lịch sử đã qua với bao gian nan, vất vả. Bốn nghìn năm sau ngày lập quốc, nền văn minh Đại Việt tỏa sáng, sức mạnh dân tộc tự khẳng định, đất nước vẫn trường tồn và đi lên. đất nước với tư cách là một ngôi sao là một sự so sánh đáng kể. các vì sao là nguồn ánh sáng vô tận, vẻ đẹp của vũ trụ, vẻ đẹp vĩnh hằng trong không gian và thời gian. Đây là niềm tự hào của đất nước Việt Nam anh hùng, bất tử.

đất nước đó luôn phát triển và lớn mạnh từng ngày. hành trình hướng tới tương lai của đất nước không ngừng đi lên là minh chứng cho ý chí và quyết tâm của con người Việt Nam. vui tươi, tự hào và trách nhiệm, nhà thơ muốn trở thành một phần của vẻ đẹp đó:

“Tôi làm cho một con chim hót, tôi làm một cành hoa. Tôi hòa vào bản hòa âm của một nốt trầm rung động.”

điều tâm niệm của nhà thơ là mong muốn được hòa nhập vào cuộc sống của đất nước, được đóng góp một phần việc tốt – dù nhỏ bé – cho cuộc sống chung, cho đất nước. tư tưởng ấy được thể hiện chân thành bằng những hình ảnh tự nhiên, giản dị mà đẹp đẽ. đẹp và tự nhiên bởi nhà thơ đã dùng những hình ảnh đẹp đẽ của thiên nhiên để nói lên ước muốn của mình. tiếng chim hót, cành hoa là những hình ảnh đẹp của thiên nhiên. một nốt trầm trong cài đặt gốc là âm thanh mà mọi người đều thích nghe. tác giả muốn lao động, muốn cống hiến cuộc đời, cho đất nước. điệp ngữ của một trong những bài thơ miêu tả sự bình dị, khiêm tốn nhưng hình ảnh con chim, cành hoa và nốt hương cuối đã được cô đọng lại bằng một hình ảnh rất đặc sắc:

“thanh xuân nhỏ lặng lẽ dâng đời dù đôi mươi, kể cả khi tóc đã bạc”.

chở che cho mọi thứ, anh mong muốn trở thành “mùa xuân nho nhỏ”, lặng lẽ, âm thầm cống hiến hết tâm hồn, trí tuệ, sức lực và sự sống cho mọi người. Khát vọng của tác giả tuy ẩn chứa sự khiêm nhường qua hình ảnh nhỏ bé, điềm đạm nhưng lại thể hiện tiếng nói lớn lao, thể hiện tầm nhìn sống cao đẹp: muốn cống hiến cho đất nước, dù nhỏ nhoi và phải không ngừng cống hiến cho đời. rằng mỗi người hãy là một mùa xuân nho nhỏ để làm nên mùa xuân vĩnh cửu cho quê hương. trong một xã hội tốt, mỗi con người phải tốt. Đây là những tâm tư, nguyện vọng của nhà thơ trước khi từ biệt cõi đời.

“ngay cả khi tôi đang ở tuổi đôi mươi. ngay cả khi tóc tôi đã bạc”

Những hình ảnh hoa lá và tiếng chim hót được tác giả phác họa ở đầu bài thơ nay được trở lại trong khổ thơ này bằng một giọng văn nhẹ nhàng và ngọt ngào. kết cấu lặp lại như vậy tạo nên sự tương ứng chặt chẽ và mang một ý nghĩa mới: khát vọng sống có ích, cống hiến cho đời là lẽ tự nhiên như tiếng chim hót, bông hoa tỏa hương, tỏa sắc cho đời. trong bài hát “khúc xuân” cũng có những suy nghĩ tương tự:

“Nếu là chim thì lá phải hót, lá phải xanh, mượn mà không trả thì lấy đâu ra?”

Ý nghĩ đó thật đẹp đẽ, chân thành, là một diễn biến tự nhiên trong mạch cảm xúc của bài thơ. thông điệp “Tôi” như một lời khẳng định. và cái “tôi” vốn chỉ giả vờ nói của mình, bỗng chốc trở thành cái “tôi” chung của bao người, là khát vọng của bao người. cụm từ “ngay cả khi” như một lời khẳng định bản thân, nói điều đó với lương tâm – & gt; kiên trì, vượt qua thử thách của thời gian, tuổi già, bệnh tật để luôn làm nên một mùa xuân nhỏ trong mùa xuân rộng lớn của quê hương, đất nước. giọng thơ nhỏ nhẹ, chân thành nhưng có sức khái quát lớn.

“Mùa xuân nho nhỏ” của thanh hải là một bài thơ đặc sắc. Với thể thơ năm chữ, giọng văn khỏe, đôi khi trầm bổng, ngân vang nhẹ nhàng trong suốt khổ thơ, tác giả đã thể hiện tình cảm của mình đối với mùa xuân của thiên nhiên, đất nước và khát vọng cao đẹp được đầu hàng trần thế. cuộc sống của bạn trước khi bạn rời đi mong muốn của nhà thơ nói với chúng ta rằng mỗi người phải biết sống và cống hiến hết mình cho cuộc đời. nhưng cho đi, hòa nhập và vẫn giữ được nét riêng của mỗi người. khổ 4 và khổ 5 của bài thơ “mùa xuân nho nhỏ” là sự kết tinh rực rỡ của sức sống mãnh liệt và tình yêu tha thiết của người nghệ sĩ hết lòng vì dân, vì nước.

phân tích khổ 4, 5 bài thơ mùa xuân nho nhỏ – văn mẫu 6

Trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước, một trong những cây bút góp phần xây dựng nền văn học cách mạng miền Nam sớm nhất không thể không kể đến nhà thơ thanh hải. nhà thơ thanh hải sinh năm mười chín ba mươi và mất năm mười chín tám mươi. bắt đầu hoạt động sân khấu vào cuối những năm kháng chiến chống Pháp. và vào tháng mười một năm mười chín tám mươi, vào những ngày cuối đời ông đã sáng tác bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” khi đang nằm trên giường bệnh. bài thơ “mùa xuân nho nhỏ” là tiếng lòng, những tâm sự, những chiêm nghiệm. đặc biệt hơn, nhà thơ thể hiện khát vọng hòa nhập, cống hiến cuộc đời mình cho cội nguồn chung của dân tộc. tình cảm ấy được thể hiện một cách chân thành và sâu sắc trong suốt khổ thơ thứ tư và thứ năm của bài thơ.

<3

một mùa xuân nhỏ bình lặng cho đời dù tuổi đôi mươi dù tóc đã bạc.

Bài thơ “mùa xuân nho nhỏ” gồm sáu khổ, viết theo thể thơ trong năm tiếng. Không ai không biết rằng, dân tộc Đại Việt chúng ta đã trải qua một chặng đường lịch sử bốn nghìn năm với biết bao gian khổ, khó khăn. Từ trước đến nay đất nước giành được độc lập tự do, chưa bao giờ đất nước lại đẹp đến thế. nên trước mùa xuân của thiên nhiên, mùa xuân của đất nước, thanh hải càng khao khát được hòa vào nhịp sống quê hương, khiến cho từng câu chữ như có sức sống mang âm điệu, trong sáng, chân chất khi xuân về. và nếu khổ một, hai, ba là tình cảm của nhà thơ về mùa xuân của thiên nhiên thôn quê, thì khổ thơ bốn, năm là lời tâm sự chân thành, tha thiết mong ước được cống hiến của nhà thơ.

<3

nhà thơ ước mơ về sự hy sinh, giao hàng. Ước mơ cháy bỏng của Qinghai đang sôi sục nhiệt huyết, tràn ngập nhựa sống hy sinh, làm bùng lên niềm tin bất diệt. để nói lên cuộc đời của mình, ngay từ những dòng đầu tiên của đoạn văn, thanh hải đã mang đến cho người đọc một giai điệu mạnh mẽ bằng cách sử dụng phép ám chỉ “chúng tôi làm” để thể hiện một ước nguyện chân thành, một mong muốn được cống hiến cho Tổ quốc. nhà thơ muốn “là chim sơn ca” vui ca cho đời, “làm cành hoa ban” mang sắc hương tô điểm cho mùa xuân quê hương. và nhà thơ muốn làm “nốt trầm”, một ẩn dụ đẹp thể hiện ước nguyện chân thành và tha thiết của ching hai. khẽ cất giọng, nhà thơ chỉ muốn làm “nốt trầm” nhưng phải là “nốt trầm rung rinh” để góp phần tạo nên sự hài hòa chung. nghĩa là nhà thơ muốn góp phần nhỏ bé của mình góp phần vào công cuộc đổi mới và đi lên của đất nước.

Nhà thơ đã lựa chọn những hình ảnh đẹp đẽ của thiên nhiên và cuộc sống để nói lên những khát khao của mình. Hình ảnh hoa lá và chim muông xuất hiện trong cảm nhận của Thanh Hải về mùa xuân tươi đẹp của thiên nhiên nay được dùng để nói lên lý lẽ sống của họ. ta có thể cảm nhận được khát vọng của nhà thơ thật đẹp đẽ, gần gũi đến lạ lùng. và nhà thơ sử dụng đại từ “ta” dường như muốn nói rằng đây không phải là lý do mưu sinh của riêng mình mà còn là nguyện vọng chung, được cống hiến của bao người con trên đất Việt và của bao người con đang sinh sống trên thế giới. Khi đọc từng dòng thơ, ta thấy nhịp thơ rộn ràng như nhịp sống quê hương, như khát vọng mưu cầu cuộc sống cháy bỏng nhưng khiêm nhường của nhà thơ.

cuộc đời của thanh hải còn được thể hiện qua những vần thơ sâu sắc, tâm hồn nhà thơ như hoà vào mùa xuân đất nước, giục giã từng hồi, mạnh mẽ nhưng lặng lẽ, lặng lẽ.

một chút thanh xuân bình lặng dâng đời dù tuổi đôi mươi, cả khi tóc đã bạc. ”

Cách dùng từ của nhà thơ rất chính xác, tinh tế và gợi cảm. nhà thơ đã sử dụng một ẩn dụ độc đáo qua câu thơ “một mùa xuân nho nhỏ”, một ẩn dụ sáng tạo cho ta thấy cuộc đời của mỗi người, mỗi cống hiến và mỗi khát vọng sống đẹp. từ “lặng lẽ”, “nhỏ nhoi” là cách nói khiêm tốn, chân thành của lẽ sống cao cả khi muốn cống hiến vì lợi ích chung của dân tộc. Qua hai câu thơ đầu, ta thấy được khát vọng của nhà thơ tuy ẩn chứa sự khiêm nhường qua hình ảnh nhỏ bé, điềm đạm nhưng lại thể hiện được tiếng nói hào sảng, thể hiện cái nhìn cao cả về cuộc sống và tấm lòng chân thành. đất nước dù nhỏ bé nhưng anh ấy vẫn không ngừng cống hiến cho cuộc sống.

Nhà thơ tiếp tục sử dụng câu thơ ngụ ngôn “thậm chí” để nhấn mạnh thái độ tự tin của mình trước những khó khăn, trở ngại của cuộc sống. những từ “hai mươi năm” hay “khi tóc đã bạc” thể hiện rõ sự cống hiến thầm lặng không kể tuổi trẻ hay tuổi già. ý thức trách nhiệm với quê hương đất nước và khát vọng được sống cống hiến trở thành ý thức bất diệt trong tâm hồn thi sĩ thanh hải. thơ còn là lời hứa, là lời tự nhủ của nhà thơ với lương tri sẽ phải kiên trì, bất chấp tuổi già, bệnh tật để mãi là mùa xuân nho nhỏ trong mùa xuân rộng lớn của quê hương. .

như vậy chúng ta cũng có thể thấy rằng, tuy bài thơ được viết vào cuối đời nhà thơ nhưng trong bài thơ không có nỗi lo bệnh tật, những suy nghĩ cá nhân cho bản thân. một mình “trong câm lặng” nhưng cháy bỏng khát vọng cống hiến những gì đẹp đẽ nhất của đời mình cho đất nước. minh chứng cho điều này là thanh hải đã sử dụng hiệu quả từ ngữ dâm ô, ngụ ngôn, sử dụng hình ảnh thiên nhiên đẹp đẽ mà giản dị, từ ngữ tinh tế, gợi cảm, ẩn dụ và so sánh sáng tạo. .

Tóm lại, câu thơ thứ 4 và thứ 5 của bài “mùa xuân nho nhỏ” đã thành công trong việc thể hiện ước muốn chân thành, là tiếng lòng của thi nhân thanh hải muốn dâng mình cho đất mẹ. khổ 4 và khổ 5 của bài thơ là những suy nghĩ của một con người đã trải qua hai cuộc kháng chiến và đã cống hiến trọn vẹn cuộc đời và sự nghiệp của mình cho cách mạng. điều đó càng làm tăng thêm giá trị tư tưởng của bài thơ. tấm lòng và ước nguyện của nhà thơ thanh hải thật đáng quý và đáng trân trọng. Từ đó em thấy mình phải học tập thật tốt để góp phần vào sự phát triển của đất nước, dù chỉ là việc nhỏ.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Phân tích ước nguyện của nhà thơ thanh hải. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *