Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
371 lượt xem

Phát biểu cảm nghĩ của em về bài thơ rằm tháng giêng của

Bạn đang quan tâm đến Phát biểu cảm nghĩ của em về bài thơ rằm tháng giêng của phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Phát biểu cảm nghĩ của em về bài thơ rằm tháng giêng của

Nêu cảm nghĩ về bài thơ Rằm tháng giêng là một trong những bài thuộc chương trình ngữ văn lớp 7. Trong bài viết này, hoatieu xin chia sẻ tổng hợp cách phát biểu cảm nghĩ về bài văn . bài thơ rằm tháng giêng, bài văn mẫu phát biểu cảm nghĩ về bài văn khấn rằm tháng giêng chọn lọc.

  • 4 bài văn mẫu phân tích 3 khổ cuối hay nhất của tiểu đội xe không kính
  • 8 bài văn mẫu hay nhất trong tuyển tập phân tích thơ về đêm
  • 5 bài hay nhất thể hiện suy nghĩ về một bài thơ về đêm được chọn lọc hay

cảm nhận về bài thơ Rằm tháng giêng: giúp các em nắm chắc kiến ​​thức khi học bài tác phẩm Rằm tháng giêng của tác giả Hồ Chí Minh. Trong bài viết này hoatieu xin chia sẻ một số kiến ​​thức tổng hợp như nền sáng tác bài hát rằm tháng giêng, bố cục bài hát rằm tháng giêng, đôi nét về tác giả thành phố hồ chí minh và những bài văn mẫu bày tỏ suy nghĩ về chủ đề bài thơ rằm tháng giêng mà em đã chọn. Từ đó, các em có thể vận dụng những kiến ​​thức bổ ích này để vận dụng một cách sáng tạo vào bài tập làm văn và nêu cảm nhận của bản thân về bài thơ Rằm tháng Giêng.

1. bài thơ rằm tháng giêng

1. tác giả hồ chí minh

– Hồ Chí Minh (1890 – 1969) là lãnh tụ vĩ đại của dân tộc và cách mạng Việt Nam. Không chỉ là một nhà hoạt động cách mạng lỗi lạc, Hồ Chí Minh còn được biết đến là một nhà văn, nhà thơ lớn.

– Hồ Chí Minh được unesco công nhận là danh nhân văn hóa thế giới.

một số tác phẩm nổi bật:

+ tuyên bố độc lập (1945, tiểu luận chính trị)

+ Bản án chế độ thực dân Pháp (1925, tiểu luận chính trị)

+ đường định mệnh (1927, tuyển tập bài giảng)

+ rồng tre (1922, chính kịch)

+ lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến (1946)

2. công việc của Rằm tháng Giêng

hoàn cảnh sáng tác

– Bài thơ được chú Hồ sáng tác khi còn ở chiến khu Việt Bắc, trong những năm đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1946 – 1954). Cuối năm 1947, quân Pháp ồ ạt tấn công vào căn cứ địa Việt Bắc hòng tiêu diệt cơ quan đầu não và cơ quan lãnh đạo của quân ta. nhưng với sự nhất trí cao và sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, chiến dịch Việt Bắc đã thất bại và đánh bại kế hoạch của địch.

thiết kế

bao gồm 2 phần:

phần 1. hai câu đầu: Cảnh thiên nhiên chiến khu Việt Bắc trong đêm trăng.

phần 2. hai câu sau: con người cách mạng trong đêm trăng.

phương thức biểu đạt

mô tả kết hợp các biểu thức

thể thơ

bảy âm tiết.

giá trị nội dung

– Bài thơ “rằm tháng giêng” miêu tả hình ảnh thiên nhiên ở chiến khu Việt Bắc vào đêm rằm tháng giêng. qua đó nhà thơ đã thể hiện tình yêu thiên nhiên, lòng yêu nước và niềm tin tất thắng vào sự nghiệp cách mạng của đất nước.

giá trị nghệ thuật

– thể thơ bảy chữ tuyệt vời, hình ảnh giản dị, sử dụng phép tu từ ám chỉ

– ngôn ngữ sáng tạo, hình ảnh thơ trong sáng

2. lược đồ nêu cảm nhận về bài thơ Rằm tháng Giêng

1. mở bài đăng

giới thiệu chung về tác giả Hồ Chí Minh và bài thơ Rằm tháng giêng.2. nội dung bài đăng

a. phản ánh trên 2 dòng đầu tiên:

chuyển ngữ:

kim ye yuan tieu nguyet chinh vien,

xuan giang, xuan thuy tiep tuc xuan thien.

bản dịch:

trăng tròn mùa xuân đầy ánh trăng,

nước suối và bầu trời thêm mùa xuân.

hình ảnh “nguyệt quy”: khi trăng tròn nhất → khi trời về khuya, vầng trăng đã lên nơi cao nhất, thể hiện vẻ đẹp lộng lẫy nhất, tỏa ra ánh sáng dồi dào.

→ miêu tả một không gian rộng lớn, thoáng mát, tràn ngập ánh trăng dịu.

các hình ảnh “xuân giang”, “xuân thủy”, “trời xuân” – sông xuân, nước xuân, trời xuân → các từ xuân được lặp lại nối tiếp nhau khẳng định mùa xuân, sắc xuân tràn ngập khắp nơi. ở đâu

→ tả cảnh sông trời như giao hòa, quyện vào nhau của mùa xuân

→ thể hiện hình ảnh thiên nhiên mùa xuân trong đêm trăng thanh vô cùng sinh động, đẹp đẽ và uyển chuyển.

b. suy nghĩ về 2 câu thơ cuối:

chuyển ngữ:

các cuộc đàm phán quân sự sâu sắc giữa hai bên,

thuyền trăng rằm bán quy lai.

dịch thơ:

đang thảo luận về các vấn đề quân sự,

Đó là đêm muộn. trăng tròn đầy tàu.

– hình ảnh con người: “bàn việc quân” ​​- hình ảnh con người làm quân – tập trung bàn bạc, lo lắng việc quốc, việc dân, ngay cả trong một đêm trăng đẹp như vậy.

– thời gian:

“da bán quy lai” – đêm đã trôi qua một nửa “trăng rằm tàu” – ánh trăng phân bố đều trên mặt tàu – trăng đã lên đỉnh – khoảnh khắc cuối cùng của đêm → các chiến sĩ tranh luận say sưa hăng say, tập trung đến rất khuya vẫn không dứt → tinh thần quyết tâm, lo cho đất nước

→ vầng trăng làm người lính cũng thao thức và lo lắng cho người lính

→ tất cả tập trung và đoàn kết vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc

<3

– Hình ảnh vầng trăng – con người (nghệ sĩ – chiến sĩ) quen thuộc thường được nhắc đến trong các tác phẩm của Hồ Chí Minh như:

“Người nhìn trăng chiếu qua cửa sổ, trăng nhìn qua cửa sổ, nhìn nhà thơ”

→ khẳng định sự đồng điệu về tình cảm của nhà thơ: vừa là người chiến sĩ hết lòng vì nước, vừa là nhà thơ có tâm hồn nhạy cảm.

3. kết thúc

tóm tắt nội dung đặc biệt, văn nghệ ngày rằm tháng Giêng

tâm tư và tình cảm của em đối với bài thơ Rằm tháng Giêng.

Cảm nghĩ bài Rằm tháng Giêng

3. nêu cảm nghĩ về bài thơ Rằm tháng giêng – văn mẫu 1

Trong niềm vui chiến thắng sau chiến dịch thu đông năm 1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết bài thơ Nguyên tiêu hay còn gọi là Rằm tháng giêng. đoạn thơ thể hiện không khí vui mừng chiến thắng, hạnh phúc khi sắc xuân tràn ngập trên đất nước ta. Đọc bài thơ, ta cảm nhận được tâm trạng phấn khởi của con người, cũng như lòng yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống tha thiết mỗi khi xuân về.

Hai dòng đầu của bài thơ vẽ nên một khung cảnh thiên nhiên rất đẹp:

“trăng tròn mùa xuân hòa cùng trăng

nước suối và bầu trời thêm mùa xuân “

Chủ tịch Hồ được biết đến là người rất yêu thiên nhiên, luôn muốn hòa mình vào thiên nhiên và hình ảnh vầng trăng luôn xuất hiện trong thơ ông. vầng trăng như một người bạn tri ân, một người bạn tâm tình. có lẽ vì vậy mà ta thấy hình ảnh vầng trăng luôn xuất hiện với tần suất dày đặc như vậy trong các bài thơ của ông. và trong những hoàn cảnh đặc biệt như vậy, khi đất nước toàn thắng, hiển nhiên là không thể thiếu trăng. vầng trăng hiện ra để chia vui, đồng hành cùng người chiến sĩ và thi sĩ trên những chặng đường đã qua và tương lai. chắc hẳn mỗi chúng ta vẫn còn nhớ hình ảnh vầng trăng trong đêm thanh tĩnh khi lo toan việc nước:

“tiếng suối trong như tiếng hát xa

trăng già lồng hoa

cảnh đêm dường như thu hút một người chưa ngủ

Tôi không ngủ vì lo lắng cho đất nước “

Nếu hình ảnh vầng trăng thuở ấy đẹp đẽ, tròn đầy như thao thức với con người những trăn trở về đất nước thì nay khi chiến thắng vầng trăng vẫn ở đó, hân hoan chia vui cùng con người. Không chỉ vậy, trăng ngày rằm chắc chắn sẽ tròn hơn ngày thường và đẹp hơn trong mắt người vui vẻ, hạnh phúc. câu thơ thứ hai là sự giao hòa giữa sông và trời, hai chủ thể thiên nhiên riêng biệt nhưng cùng chung một màu, một màu xanh của hòa bình, của niềm vui chiến thắng. chúng tôi cảm thấy thiên nhiên bây giờ vì chúng tôi cũng muốn chia sẻ niềm vui với mọi người, và mọi người cũng đang hòa nhập với thiên nhiên. đây không phải là một đêm rằm bình thường mà là một đêm lịch sử ghi dấu những kỳ tích của dân tộc ta. sắc xuân của đất trời cũng là sức sống mãnh liệt, tiềm tàng, mãnh liệt của đất nước.

Hai dòng cuối của bài thơ vẫn là hình ảnh vầng trăng nhưng được miêu tả là sóng đôi với con tàu:

“đang thảo luận về các vấn đề quân sự giữa chừng,

trời đã khuya và trăng tròn đầy tàu “

chúng ta có thể thấy rằng trăng trong thơ của bạn xuất hiện theo nhiều cách khác nhau, từ khi bạn ở một mình và thư thái cho đến khi bạn đang bận nói chuyện trên mặt nước. người đã bàn bạc với những người lính khác về việc tòng quân bảo vệ tổ quốc. đây là hoàn cảnh đặc biệt nhất mà vầng trăng đã xuất hiện trong thơ anh. ánh sáng của trăng đêm chiếu xuống mặt nước đập vào mạn thuyền tạo nên một khung cảnh vô cùng lãng mạn. bối cảnh chính trị được đặt trong sự lãng mạn, dí dỏm và độc đáo.

XEM THÊM:  Nhà thơ Trần Tế Xương - Tiểu sử và sự nghiệp sáng tác văn học

qua bài thơ ngắn vỏn vẹn 4 câu, ta cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt vời của vầng trăng trong ngày rằm tháng giêng, ngày lịch sử chiến thắng của dân tộc. Bác Hồ không chỉ vẽ nên bức tranh thiên nhiên tươi đẹp, thơ mộng mà còn gửi gắm niềm vui, tình cảm của mình trong ngày vui trọng đại này. chúng tôi cảm thấy yêu và kính trọng hơn vị lãnh tụ của đất nước!

4. nêu cảm nghĩ về bài thơ Rằm tháng giêng – văn mẫu 2

Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam chúng ta. Ông là người tiên phong đưa đất nước ta thoát khỏi bức màn đen của đêm nô lệ. đó là những điều người ta bàn tán khi nói về hồ chủ tịch. tuy nhiên, bên cạnh đó, ông còn là một nhà thơ, một nghệ sĩ chân chính với tâm hồn nhạy cảm và những tác phẩm có giá trị. trong đó không thể không kể đến bài thơ Rằm tháng Giêng.

Đây là một tác phẩm thơ viết bằng chữ kanji dưới dạng tứ thơ bảy chữ nổi tiếng. ngay cả bố cục của bài thơ cũng không quá mới khi hai dòng đầu dành để tả cảnh, hai dòng sau là ngụ ngôn và con người. nhưng bằng tài năng, bằng trái tim nhạy cảm, nhà thơ đã vẽ nên những câu thơ với hình ảnh hấp dẫn, sinh động, ý thơ đầy xúc cảm và ý nghĩa.

kim ye yuan tieu nguyet chinh vien,

xuan giang, xuan thuy tiep tuc xuan thien.

mở đầu bài thơ là hình ảnh thiên nhiên vô cùng tươi đẹp. Đó là vào một đêm mùa xuân, khi trăng tròn ngự trị trên bầu trời cao. đó là khoảnh khắc đất trời vui khuấy động trong ánh trăng rằm. thứ ánh sáng trắng ngà ấy phủ lên những lớp vàng bạc óng ánh. làm cho đất trời tươi đẹp hơn, thân thương hơn. vì vậy, sắc xuân và mùi xuân cũng thấm đẫm hơn trong cảnh vật. sông, nước, bầu trời không còn như ngày hôm qua. mà khoác lên mình chiếc áo mới, trở thành sông xuân, trời xuân. hình ảnh thơ khiến người đọc ngẩn ngơ khi mùa xuân chín thơm. sông trời như thấm đượm sắc xuân, quyện vào nhau khó chia lìa. nhưng có lẽ không cần phải chia xa nên họ cứ đến với nhau, tuy hai mà một. toàn bộ bức tranh thiên nhiên trở nên rộng lớn, thoáng đãng khi cả đất trời hòa vào dòng thơ. và từng hơi thở cũng nhẹ nhàng hơn, nồng nàn hơn, khi sắc xuân nồng nàn, sống động quay cuồng nhưng cháy bỏng không ngọn lửa trong lòng thơ.

Trong khung cảnh ngất ngây này, hình ảnh con người hiện ra ẩn sau hình ảnh con thuyền lênh đênh giữa dòng sông. điều đặc biệt là những người này không đến đây để ngắm trăng hay đọc thơ mà là để làm việc:

các cuộc đàm phán quân sự sâu sắc giữa hai bên,

thuyền trăng rằm bán quy lai.

Những người trên con thuyền đó là những người lính họp bàn việc quân sự, bảo vệ đất nước. tinh thần đó, không bị ảnh hưởng, không bị lay chuyển, ngay cả bởi cảnh đẹp bên ngoài con tàu. quân sĩ bàn việc quân làm việc đến tận khuya vẫn không ngừng nghỉ. Cho đến nửa đêm, khi ánh trăng tắm cho cả con tàu, con tàu vẫn miệt mài suy nghĩ.

hình ảnh ánh trăng lấp ló trên con thuyền là một hình ảnh rất thơ mộng. ánh trăng như một người bạn, một người đồng chí luôn ở bên quan tâm, đồng hành cùng các chiến sĩ. Hình ảnh vầng trăng – anh bộ đội là hình ảnh song hành quen thuộc trong các tác phẩm thơ văn của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nó thể hiện sự kết nối giữa con người và thiên nhiên, luôn ở bên cạnh anh. Hơn nữa, hình ảnh ánh trăng sáng còn thể hiện niềm tin vững chắc vào tương lai tươi sáng đang chờ đón đất nước ta. đó là một tương lai hạnh phúc, độc lập và hòa bình, giống như vầng trăng tròn trên cao.

Bài thơ Rằm tháng giêng đã dựng nên một đêm trăng xuân thật hay và hấp dẫn. cả bài thơ thể hiện một không gian rộng lớn, thoáng đãng, trong đó hình ảnh con người tuy nhỏ bé nhưng khó làm ngơ. từ đó thể hiện tài năng và thái độ sống của tác giả. đó là tấm lòng yêu thiên nhiên thủy chung nhưng vẫn không quên bổn phận đối với quê hương đất nước. không sai khi gọi thành phố Hồ Chí Minh là “nhà thơ chiến sĩ”.

5. nêu cảm nghĩ về bài thơ Rằm tháng giêng – văn mẫu 3

vầng trăng luôn là nguồn cảm hứng vô hạn của biết bao nhà thơ, vầng trăng mang vẻ đẹp thiên nhiên tươi sáng và huyền ảo, ánh trăng trong bài thơ “rằm tháng giêng” của thành phố Hồ Chí Minh người ta vẫn cảm nhận được chất “nghệ sĩ” của một nhà thơ.

bài thơ do chú Hồ viết theo thể thơ cổ, được dùng trong thơ ca trung đại: bảy chữ tứ tuyệt. sau này, dịch giả xuan thuy đã dịch bài thơ thành thể thơ lục bát với cái tên quen thuộc “Rằm tháng Giêng”:

“Trăng tròn mùa xuân đầy ánh trăng

nước suối và bầu trời thêm mùa xuân

đang thảo luận về các vấn đề quân sự

Đêm đã khuya và trăng tròn đầy tàu. ”

bài thơ được sáng tác năm 1947, lúc này ông đang bận công việc, chiến trường ác liệt, người chiến sĩ cách mạng thành phố Hồ Chí Minh đã phải vượt qua bao khắc nghiệt của thời cuộc, trông trăng và gieo vần tuyệt vời:

“Trăng tròn mùa xuân đầy ánh trăng

nước suối và bầu trời thêm sắc xuân ”

Hình ảnh một đêm trăng đẹp được chú vẽ rất đẹp, trời đã về khuya và trời bắt đầu có gió nhẹ. vầng trăng tròn vành vạnh, tỏa sáng muôn nơi, làm sông trăng soi trần gian. trăng soi sắc trời, trăng soi tiếng hát, trăng soi bóng người soi trăng giữa đêm với tâm trạng đầy tự tin. bạn dùng từ “kịch” để nói về bóng của ánh trăng đêm nay. ánh trăng tỏa sáng như đang ôm ấp, xoa dịu những tâm hồn lo lắng, nhạy cảm trước những quyết định quan trọng đối với vận mệnh đất nước.

Ánh trăng vào một ngày mùa xuân làm cho mọi thứ trở nên mùa xuân. sắc xuân của ánh trăng thấm đẫm cảnh vật, thiên nhiên và cuộc sống:

“nước suối và bầu trời thêm mùa xuân”

hình ảnh của “sông mùa xuân”, “nước mùa xuân” và “bầu trời mùa xuân”. Những hình ảnh mùa xuân trên đây như phản chiếu nhau, tôn lên nhau, làm cho vẻ đẹp của mùa xuân càng thêm rạng rỡ. điệp ngữ “mùa xuân” được lặp lại ba lần như khẳng định cảnh sắc thiên nhiên mùa xuân đêm rằm. không gian đó mở ra theo chiều cao, chiều sâu và chiều rộng, để bức tranh ban đêm ban đầu không chỉ hẹp mà còn mở ra vô tận.

“đang thảo luận nửa chừng về các vấn đề quân sự

Đêm khuya khoắt trăng rằm tàu ​​”

Vẻ đẹp thiên nhiên rực rỡ không làm người lính quên nhiệm vụ quan trọng mà mình đang thực hiện. ánh trăng kia đồng cảm với nỗi vất vả, lo toan của người lính-thi sĩ. có lẽ bấy nhiêu thôi cũng đủ thấy tinh thần trách nhiệm và khát vọng của anh lớn đến nhường nào. vầng trăng đang lặng nhìn con người với tâm hồn cao đẹp chờ họ trở về:

“Đêm trăng rằm tàu”

Muộn rồi nhưng trăng vẫn ở khắp nơi, trăng như đang chờ đợi, đồng hành và đồng cảm với nhà thơ. hình ảnh “trăng rằm con tàu” rất đẹp và lạ, ánh trăng soi mặt nước hay ánh trăng “soi mạn tàu” theo chân nhà thơ trong cuộc bàn luận chuyện quân sự, chính trị. >

trăng gắn bó với người nghệ sĩ biết trân trọng vẻ đẹp của trăng và bản thân người nghệ sĩ cũng có tâm hồn lãng mạn, có thể coi trăng là người bạn đồng hành và giao cảm trong đêm. Trong hoàn cảnh chiến tranh, con người và thiên nhiên vẫn giao tiếp, đồng hành và chia sẻ. tác giả phải có một tâm hồn lạc quan, yêu thiên nhiên mới viết được những vần thơ hay và xúc động như vậy.

bài thơ “rằm tháng giêng” đã vẽ nên một bức tranh ngày xuân tươi đẹp và bao nỗi niềm trăn trở về số phận ẩn sâu trong từng câu thơ. bài thơ về rằm tháng giêng cũng thể hiện phong thái điềm đạm và tinh thần lạc quan của bà trong mọi tình huống. bạn phải có một tâm hồn lạc quan và yêu thiên nhiên thì mới viết được những bài thơ hay và xúc động như thế này. vậy.

XEM THÊM:  Nhận định về Quang Dũng

6. suy nghĩ về bài hát Rằm tháng Giêng

Bác Hồ là một vị lãnh tụ dân tộc giản dị và tài năng, hơn nữa Bác còn là một nhà thơ có tâm hồn thơ tài hoa. bạn đã để lại nhiều bài thơ có giá trị cho nền thơ ca nước nhà. “Rằm tháng Giêng” là một tác phẩm có giá trị và được nhiều người biết đến. Sau chiến dịch Việt Bắc năm 1947, quân đội ta đã giành lợi thế trước thực dân Pháp. Trong hoàn cảnh đó, bài thơ hiện lên như tiếp thêm sinh khí cho quân và dân ta, đồng thời thể hiện tấm lòng cách mạng của Bác Hồ đối với đất nước và nhân dân.

bản dịch:

trăng tròn mùa xuân đầy ánh trăng

nước suối và bầu trời thêm mùa xuân

đang thảo luận về các vấn đề quân sự

Đêm đã khuya và trăng tròn đầy tàu

Câu đầu tiên là vầng trăng về đêm tỏa sáng rực rỡ trong một đêm mùa xuân. Hình ảnh ánh trăng được sử dụng rất nhiều trong các bài thơ của Bác Hồ, nếu bạn xem các bài thơ của Bác thì ánh trăng hiện lên như một người bạn tâm tình.

câu tiếp theo:

nước suối và bầu trời thêm mùa xuân

Từ “xuân” được lặp lại tạo nên một không gian tràn ngập sắc xuân. sông, nước, ánh trăng, cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp làm cho không gian ngày xuân như bừng sáng hơn.

đang thảo luận về các vấn đề quân sự.

sau khi tả cảnh thiên nhiên nhà thơ ngắm trăng. tuy nhiên, 2 câu thơ tiếp theo lại thể hiện tấm lòng của ông, lo lắng cho tương lai của cách mạng, ông đã bàn việc quân ở lại trên tàu. bạn dường như đang hòa hợp với thiên nhiên tuyệt vời. người luôn xả thân vì nước vì dân. Dù bận rộn với công việc nhưng anh không quên hòa mình vào thiên nhiên, thể hiện tinh thần lạc quan của người cách mạng trong hoàn cảnh chiến tranh.

câu cuối cùng:

Đêm đã khuya và trăng tròn đầy tàu

Con tàu là hình ảnh ẩn dụ cho thắng lợi của cuộc cách mạng. con tàu chở đầy ánh trăng báo hiệu ngày chiến thắng không còn xa. bài thơ thể hiện niềm lạc quan và niềm tin vào thắng lợi của cách mạng.

bài thơ về rằm tháng giêng là một bài thơ hay của cô chú, bài thơ miêu tả không gian thiên nhiên tươi đẹp vào mùa xuân. chú và chú bộ đội bàn chuyện quân sự trên tàu. đồng thời bày tỏ sự lạc quan vào tương lai của cuộc cách mạng.

7. phát biểu cảm nghĩ về bài thơ rằm tháng giêng

Bác Hồ là một lãnh tụ vĩ đại, một danh nhân văn hóa thế giới và cũng là một nhà thơ lớn, một nhà thơ yêu trăng. bạn đã để lại nhiều tác phẩm cho thơ ca và văn học Việt Nam, trong đó có bài “Rằm tháng Giêng”.

Rằm tháng Giêng được sáng tác năm 1948, trên con thuyền neo đậu giữa sông ở chiến khu Việt Bắc, thành phố Hồ Chí Minh, trung ương đảng và chính phủ họp kiểm điểm tình hình quân sự ở thời kỳ ban đầu. . kháng chiến chống Pháp (1947-1948). cuộc họp kết thúc và trời đã khuya. vầng trăng tròn chiếu khắp trái đất rộng lớn. cảnh sông núi càng về đêm càng đẹp và thơ mộng. cảm hứng dâng cao, ông ngẫu hứng làm một bài thơ bảy chữ to bằng chữ Hán, nhan đề là nguyên tiêu:

kim ye yuan tieu nguyet chinh vien,

xuan giang xuan thuy tiếp tục xuan thien.

các cuộc đàm phán quân sự sâu sắc giữa hai bên,

thuyền trăng rằm bán quy lai.

Sau đó, nhà thơ Xuân Thủy đã dịch bài thơ ra tiếng Việt theo thể lục bát, lấy tên là Rằm tháng giêng. Bản dịch giữ nguyên phần lớn ý thơ của nguyên tác, nội dung thể hiện tình yêu thiên nhiên, lòng yêu nước nồng nàn của Bác.

Nếu trong cảnh đêm, nó miêu tả cảnh trăng đẹp trong rừng sâu thì trong bài này nó miêu tả trăng trên sông:

trăng tròn mùa xuân đầy ánh trăng,

nước suối và bầu trời thêm mùa xuân.

mặt trăng tròn, sáng trên bầu trời và trái đất vào đêm trăng tròn. cảnh vật bao la, như non sông nối liền với trời: nước suối và sắc trời thêm xuân. vạn vật đều tràn đầy sức xuân: sông xuân, nước xuân và trời xuân cũng theo đó mà giao hòa, tạo nên một vũ trụ tràn đầy sức sống, lòng người náo nức. Thông điệp về mùa xuân được lặp đi lặp lại nhiều lần với ý tưởng rằng tạo vật và trái tim con người đều được hòa vào một bầu không khí tươi vui.

đang thảo luận về các vấn đề quân sự,

Đó là đêm muộn. trăng tròn đầy tàu.

Trên một chiếc thuyền thu nhỏ giữa chốn sương mù, chú cùng chính phủ và trung ương đảng bàn bạc việc quân, quốc. công việc ấy có tầm quan trọng như thế nào, nhất là trong hoàn cảnh buổi đầu kháng chiến đầy nghèo khó và gian khổ. tuy nhiên, khó khăn không làm giảm đi cảm xúc và nhiệt huyết trong lòng bạn. cuộc họp kết thúc lúc nửa đêm. trăng tròn treo giữa bầu trời (trăng chính) đang tỏa sáng. cảnh sông nước về đêm càng thơ mộng. sông trở thành sông trăng và con thuyền cũng tỏ ra đầy trăng (trăng tròn vành vạnh cả con thuyền). Trước đêm trăng đẹp, tâm hồn tôi choáng váng. anh để tâm hồn mình hòa nhập với thiên nhiên mà anh coi là người bạn tâm giao, tri kỷ. trong lòng ông trào dâng niềm vui, niềm tin vào thắng lợi của cách mạng và kháng chiến. hình ảnh con thuyền chở đầy ánh trăng lướt trên dòng sông nguyệt là một hình ảnh lãng mạn, mang ý nghĩa biểu tượng sâu sắc. một phong thái thoải mái, điềm tĩnh và niềm lạc quan mạnh mẽ về tương lai của một nhà thơ là cần thiết để tạo nên một hình tượng nghệ thuật độc đáo trong một hoàn cảnh đặc biệt như vậy.

Bài thơ Rằm tháng Giêng với âm hưởng vui tươi khỏe khoắn đã mang đến cho người đọc những cảm xúc dạt dào, trong trẻo. Bài thơ là một ví dụ điển hình cho thấy Bác Hồ là một nhà lãnh đạo cách mạng tài ba và là một nghệ sĩ có trái tim rất nhạy cảm.

8. phát biểu cảm nghĩ về bài Rằm tháng Giêng

chủ đề ánh trăng luôn được các nhà thơ khai thác và sử dụng trong các tác phẩm của mình, chú hồ lô cũng là một trong số đó, bài thơ trăng rằm hay còn gọi là bài tựa là một tác phẩm có giá trị lịch sử. đất nước.

bài thơ ra đời vào rằm tháng giêng trong hoàn cảnh đặc biệt, khi bác Hồ đang ở chiến khu việt bắc, thành phố hồ chí minh và trung ương đảng, chính phủ họp bàn về tình hình quân sự Sức cản. kháng chiến chống Pháp (1947 – 1927 – 1927). Năm 1948). Sau cuộc họp quan trọng cũng đã về khuya, hứng thú với thiên nhiên, sông núi, người chú đã làm một bài thơ bảy chữ nhan đề Nguyên tiêu. Sau này, tác phẩm được nhà thơ Xuân Thủy dịch theo thể thơ lục bát với tên gọi Rằm tháng giêng. hai câu đầu là cảnh đẹp thiên nhiên núi rừng:

“Trăng tròn mùa xuân đầy ánh trăng,

nước suối và bầu trời thêm sắc xuân ”

đêm rằm thật đẹp, ánh trăng soi bóng núi rừng, có cảm giác sông nước như nối với trời, vạn vật bừng bừng sức sống của mùa xuân, thông điệp về mùa xuân trong bài thơ được lặp lại nhiều. lần. .có mục đích thể hiện rằng cả đất trời và con người đều vui mừng khi mùa xuân đến.

“Đang thảo luận về các vấn đề quân sự giữa chừng,

Đêm khuya khoắt trăng rằm tàu ​​”

công việc bàn việc quân sự vất vả, khó khăn là vậy, nhưng cảm xúc và cảm hứng trong lòng nhà thơ vẫn tràn đầy, cuộc gặp gỡ kéo dài và kết thúc vào lúc trăng tròn vành vạnh. cảnh sông nước thơ mộng. con tàu đợi anh ra đi trong đêm như đầy ánh trăng. tâm trạng tôi lúc này cũng vui với đất trời và tràn ngập niềm vui, niềm tin vào thắng lợi của cách mạng. Hình ảnh con thuyền chở đầy ánh trăng lướt nhẹ trên sông là một hình ảnh lãng mạn thể hiện sự lạc quan, vui vẻ, tạo nên một hình tượng nghệ thuật độc đáo.

Với tâm hồn của một nhà thơ yêu và gắn bó với thiên nhiên, kết hợp với sự cảm nhận tinh tế, cây bút sân khấu đã mang đến một hình ảnh thiên nhiên sống động và đầy màu sắc. chú ho đã khắc họa vẻ đẹp của hình ảnh mùa xuân đến, đồng thời thể hiện sự lạc quan, phong thái ung dung của bậc cao nhân.

Xem các thông tin hữu ích khác trong phần tài liệu của hoatieu.vn.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Phát biểu cảm nghĩ của em về bài thơ rằm tháng giêng của. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *