Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
308 lượt xem

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ bánh trôi nước

Bạn đang quan tâm đến Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ bánh trôi nước phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ bánh trôi nước

bánh trôi nước là bài thơ nổi tiếng khi nói về số phận của người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​xưa. các tác phẩm đã học trong chương trình ngữ văn lớp 7.

download.vn sẽ cung cấp bài văn mẫu lớp 7: Cảm nghĩ về bài thơ bánh trôi tàu gồm dàn ý và 8 bài văn mẫu, mời các bạn cùng xem nội dung chi tiết dưới đây. .

đề: phát biểu cảm nghĩ về bài thơ bánh trôi hồ Xuân Hương.

nêu suy nghĩ về bài thơ nổi màu phấn

i. mở đầu

Hồ Xuân Hương là một nhà thơ nổi tiếng của nước ta vào cuối thế kỷ 10 và đầu thế kỷ 20, được ca tụng là “bà hoàng của thơ du mục”. bài thơ “bánh trôi nước” là một trong những tác phẩm đặc sắc của thể loại chữ Nôm. nhà thơ đã mượn hình ảnh chiếc bánh trôi để phản ánh một cách kín đáo thân phận phụ thuộc và phẩm giá cao quý của người phụ nữ Việt Nam.

ii. nội dung bài đăng

1. cảm nghĩ về hình ảnh bánh trôi và quy trình làm bánh

  • hình dáng bên ngoài: màu trắng, hình tròn
  • chất liệu: vỏ ngoài bằng bột nếp, nhân đường đỏ
  • quy trình luộc: luộc trong nước sôi, nổi nấu chín vài lần.

= & gt; hình ảnh bánh trôi đẹp và tinh khiết.

2. Cảm nhận vẻ đẹp và bản sắc của người phụ nữ Việt Nam.

tác giả mượn đặc điểm của bánh trôi để miêu tả vẻ đẹp và số phận của người phụ nữ Việt Nam:

  • vẻ đẹp hình thể: đẹp đẽ, trong sáng, mềm mại, du dương: “thân mình trắng tròn”.
  • số phận bất hạnh: sống lâu, trôi nổi, trôi nổi, lệ thuộc, không có quyền lợi. tự quyết định cuộc đời mình: “bảy nổi, ba chìm với nước non”.

= & gt; một người phụ nữ có vẻ đẹp tâm hồn nhưng chịu nhiều khó khăn, vất vả.

  • vẻ đẹp tâm hồn: trinh khiết, trung thành, son sắc: “dù có bàn tay người nắn nót / nhưng tôi vẫn có trái tim tôi.”

= & gt; khẳng định phẩm chất trong sáng, cao quý của người phụ nữ, thách thức thế lực tàn bạo đang chà đạp lên quyền sống, nhân phẩm của người phụ nữ.

iii. kết thúc

cảm nhận chung về bài thơ “Bánh trôi nước” hồ xuân hương.

suy nghĩ về bài thơ bánh trôi – văn mẫu 1

“Bánh trôi nước” là một trong những bài thơ nổi của hồ xuân hương. bài thơ thể hiện vẻ đẹp và số phận của người phụ nữ trong xã hội cũ, đồng thời thể hiện tấm lòng nhân đạo cao cả của họ: yêu thương và tôn trọng phụ nữ.

Bài thơ có hai lớp nghĩa chính, lớp nghĩa thứ nhất là lớp nghĩa thực, nó miêu tả chiếc bánh trôi nước từ hình dáng đến cách làm của nó. bánh trôi có hình tròn, màu trắng. Bánh bao được làm bằng cách vo thành những viên nhỏ vừa ăn, bên trong nhân bánh là một viên đường nhỏ, thường được làm bằng đường nâu hoặc đường phèn. khi sôi có nghĩa là bánh đã chín. bài thơ đã miêu tả chân thực và chính xác về những món ăn dân dã và quen thuộc của thị trấn chúng ta.

nhưng ẩn sau lớp tả thực ấy là một ý nghĩa ẩn dụ vô cùng tinh tế và sâu sắc, hình ảnh chiếc bánh trôi còn là hình ảnh tượng trưng cho người phụ nữ. ở đầu bài thơ, tác giả sử dụng một mô típ quen thuộc trong văn học dân gian “thân em”. hai chữ “thân em” nói lên nỗi đau và thân phận của người phụ nữ trong xã hội xưa. thơ xuân hương có sự giao hòa và gặp gỡ những giọng than khóc trong ca dao:

“thân em như tấm lụa hồng đào, tung bay giữa chợ biết tay ai”.

hoặc tương tự:

“Thân em như giọt mưa rơi hang, hạt ra đồng cày”

Việc sử dụng chất liệu dân gian của xuân hương đã làm cho thơ ông gần gũi, mềm mại với đời sống, mặt khác làm cho thơ ông dịu dàng hơn, thấm đẫm tình người và trở thành tiếng nói của thơ ông. bao nhiêu người?

từ câu đầu của bài thơ khẳng định vẻ đẹp của người phụ nữ: trắng trẻo, tròn trịa, mang vẻ đẹp nhân hậu, dịu dàng. câu nói này cũng cho thấy cô ấy rất ý thức về cái tôi của chính mình nói riêng và phụ nữ nói chung.

Họ mang vẻ đẹp hình thức, ý thức được vẻ đẹp ấy nhưng số phận đầy gian nan, vất vả:

“bảy nổi và ba vũng nước non đông đặc bất chấp bàn tay của các tảng đá”

thân phận của nàng chẳng khác gì tấm lụa đào, hạt mưa rơi…, những cô gái của xã hội cũ không thể tự quyết định số phận và hạnh phúc của mình. khi ở nhà trông cậy cha mẹ, cha mẹ đặt đâu thì ngồi đấy, khi đã yên bề gia thất rồi thì số phận lại tiếp tục phụ thuộc vào chồng. Những người phụ nữ này thật nhỏ bé và đáng thương, cuộc đời đầy thăng trầm, hạnh phúc không thể do chính mình quyết định.

Dù cuộc sống không bình lặng và luôn gặp sóng gió nhưng những người phụ nữ này có những đức tính rất tốt:

“nhưng tôi vẫn có trái tim của mình”

Họ là những người phụ nữ luôn mang trong mình một tấm lòng trong trắng, dù trong hoàn cảnh nào họ vẫn luôn giữ tấm lòng son sắt, thủy chung. Son giống như một điểm sáng, một nhãn hiệu trên vật phẩm, chiếu sáng vẻ đẹp nhân cách và phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam.

bài thơ sử dụng thể thơ thất ngôn tứ tuyệt, ngôn ngữ cô đọng, súc tích. sử dụng một nghệ thuật ẩn dụ đặc sắc. sự kết hợp linh hoạt các mô típ từ văn học dân gian làm cho bài thơ vừa giản dị, gần gũi vừa mang dáng dấp bác học, tài hoa. tất cả những yếu tố này đã góp phần tạo nên thành công của tác phẩm

Qua tác phẩm này, chúng ta có thể thấy rằng, xuân hương là một người rất coi trọng và ca ngợi vẻ đẹp của người phụ nữ không chỉ về phẩm chất mà còn cả ngoại hình. Đồng thời, lời thơ chân thành còn là tiếng nói thương cảm trước số phận chìm nổi, phụ thuộc của người con gái. quanh đây cũng lên án xã hội cũ đã hà hiếp, áp bức, tước đoạt quyền lựa chọn cuộc sống và hạnh phúc của con người.

cảm nhận về bài thơ Bánh trôi – văn mẫu 2

Thân phận người phụ nữ là một đề tài muôn thuở được văn học quan tâm. từ nền văn học dân gian với những bài ca than thân trách phận của người phụ nữ đến thơ ca trung đại, những số phận, hoàn cảnh ấy vẫn để lại nỗi ám ảnh trong lòng người đọc. Nhắc đến những bài thơ viết về đề tài ấy, chúng ta không thể không nhắc đến tác phẩm “Bánh trôi nước hồ Xuân Hương”. Là một nhà thơ nữ viết về số phận người phụ nữ, bài thơ của chị có sự trải lòng, trân trọng, ngợi ca, cảm thông và thấu hiểu.

“Bánh trôi nước” là một trong nhiều bài thơ viết về thân phận nữ nhi của nữ hoàng thi sĩ. đoạn thơ mở đầu bằng một mô-típ quen thuộc trong bài hát phổ thơ “thân em” vừa giản dị, vừa khiêm nhường đậm chất nữ nhi. như tiếng than thở trong ca dao, lời thơ như một lời tâm sự về thân phận người phụ nữ. hình ảnh chiếc bánh trôi hiện lên đẹp và chân thực ở hai dòng đầu:

“Thân mình trắng trẻo, tròn trịa, nổi chìm theo nước non”

Vẻ đẹp của chiếc bánh cũng như quá trình làm bánh được tác giả tái hiện rất cụ thể và sinh động. Bánh trôi có màu trắng tinh của bột nếp, được nhào tròn, đẹp mắt, khi cho vào nước lạnh bánh sẽ chìm xuống nhưng khi nước sôi bánh chín sẽ nổi lên trên mặt nước. . bánh trôi là món bánh dân dã, giản dị quen thuộc với đời sống của người dân, nhưng qua con mắt tinh tế, nhạy cảm của nữ ca sĩ, nó bỗng gắn liền với vẻ đẹp và cuộc đời của người phụ nữ. cũng như chiếc bánh trôi khác, người phụ nữ cũng mang vẻ đẹp trong trắng, tròn đầy, thuần khiết và nhân hậu. từ “trung hậu” được lặp lại hai lần trong đoạn thơ có ý nghĩa nhấn mạnh vẻ đẹp hình thể và phẩm chất của người phụ nữ. cách sử dụng từ ngữ khéo léo không chỉ thể hiện vẻ đẹp mà còn thể hiện niềm kiêu hãnh, e ấp trước vẻ đẹp của người phụ nữ. Trong văn học cổ, hiếm có người phụ nữ nào dám nói thẳng về vẻ đẹp của mình với sự dũng cảm và tự tin, đó là nét tính cách độc đáo trong thơ Hồ Xuân Hương. Với nhan sắc và phẩm giá như vậy, lẽ ra người phụ nữ được yêu thương và hạnh phúc, nhưng xã hội phong kiến ​​bất công đã không cho phép họ có được điều đó. tác giả đã vận dụng một cách sáng tạo thành ngữ dân gian “bảy nổi ba chìm” để gợi lên cuộc đời dài đằng đẵng, bấp bênh, bấp bênh của người phụ nữ. họ phải sống cuộc đời trôi nổi vì một người phụ nữ chưa bao giờ làm chủ cuộc đời mình.

Chính vì cuộc sống còn nhiều bất công, nhiều khúc quanh, hồ Xuân Hương đã thẳng thắn thay mặt những người phụ nữ nói lên tiếng nói của mình và khẳng định tấm lòng son sắt của phụ nữ.

“Dù đôi bàn tay nhào nặn nhưng tôi vẫn còn nguyên trái tim tôi”.

Cũng như chiếc bánh trôi khác không thể tự chủ được vận mệnh của mình, dù rắn chắc hay đẹp đẽ đều do chính tay người nhào nặn nên, người phụ nữ không thể tự quyết định vận mệnh của mình. cặp từ trái nghĩa “rắn – nát” có cấu tạo đảo ngữ và được đặt ở đầu câu nhằm nhấn mạnh những khó khăn, phụ thuộc trong cuộc đời người phụ nữ. Thể chế phong kiến ​​khắt khe với quan niệm trọng nam khinh nữ, tam tòng tứ đức đã trói buộc cuộc đời người phụ nữ, tước đi cuộc sống tự do, hạnh phúc của họ. Những người phụ nữ này không được sống cho riêng mình mà phải sống phụ thuộc vào người khác, họ xem đó như một định mệnh, họ nhẫn nhịn, cam chịu. tuy nhiên, điều đáng quý và giá trị nhất ở người phụ nữ chính là phẩm chất bên trong của họ. “tấm lòng son” là hình ảnh ẩn dụ cho tấm lòng thủy chung, son sắt, trong sáng của người phụ nữ. Dù bị chà đạp bất công nhưng người phụ nữ vẫn giữ được vẻ đẹp tâm hồn, cũng như những chiếc bánh trôi đó dù rắn hay nát, chìm hay nổi vẫn không thể thay đổi được hương vị của chiếc bánh. . hai chữ “tuy – nhưng em” trong hai câu thơ thể hiện sự nỗ lực vươn lên trước số phận để giữ gìn nhân cách của người phụ nữ. Vẻ đẹp và phẩm giá như vậy thật đáng trân trọng và ca ngợi!

XEM THÊM:  Bài 2 trang 22 SGK Ngữ văn 12 tập 1 | Soạn bài Nghị luận về một tư tưởng đạo lí

Với cách miêu tả hóm hỉnh, nghệ thuật chơi chữ, ẩn dụ độc đáo và cách sử dụng thành ngữ điêu luyện, bài thơ “Bánh trôi nước” của hồ xuân hương ca ngợi vẻ đẹp thế giới bên ngoài, hình ảnh và phẩm giá của người phụ nữ qua hình ảnh chiếc bánh trôi trên mặt nước. Ngoài ra, nhà thơ còn tố cáo xã hội phong kiến ​​bất công chà đạp lên cuộc đời của những người phụ nữ. tiếng nói ngợi ca vẻ đẹp của những người phụ nữ xuân hồ ly hương cho đến ngày nay vẫn còn vang vọng, khi xã hội bình đẳng, người phụ nữ có thể làm chủ cuộc sống của mình nhưng trái tim họ lại vang và biết hy sinh. người phụ nữ luôn tỏa sáng.

suy nghĩ về bài thơ bánh trôi – bài mẫu 3

nhà thơ xuân điểu rất thích thơ lục hương hồ điệp. ông đã dành nhiều thời gian để thưởng thức và nghiên cứu thơ xuân hương và rất tâm đắc với biệt danh mà ông đặt cho nữ sĩ: bà chúa thơ.

Hồ Xuân Hương là một nhà thơ nổi tiếng của nước ta từ cuối thế kỷ 18, đầu thế kỷ 12, cùng thời với đại thi hào Nguyễn Du. chế độ phong kiến ​​suy tàn đã bộc lộ mặt xấu xa, tiêu cực của nó. Là người tâm huyết với con người và cuộc sống, Hồ Xuân Hương đã gửi gắm những tâm tư, trăn trở về hiện thực phức tạp của xã hội và những số phận bất hạnh của con người, đặc biệt là những người phụ nữ. bài thơ “Bánh trôi nước” phản ánh thân phận đau khổ, nương tựa của người phụ nữ và tôn lên phẩm chất cao quý của họ.

Bánh tráng phơi sương là một loại bánh quen thuộc và phổ biến của vùng đồng bằng Bắc Bộ. gạo nếp được xay mịn thành bột, lọc cho đến khi mịn, để ráo nước rồi bẻ thành từng viên nhỏ, nặn thành hình tròn to bằng quả cà tím, nhân bánh được làm từ đường nâu. Cho bánh vào nồi nước sôi, luộc chín, vớt ra, nhúng qua nước lạnh rồi bày ra đĩa. khi nguội bánh mềm, ngọt. người xưa tin rằng đó là loại bánh tinh khiết có thể dùng để cúng. (Vào ngày 3 tháng 3 âm lịch, có tục cúng trời đất, tổ tiên bằng bánh trôi, bánh chay, hoa quả).

bài thơ bánh trôi nước thuộc thể loại thơ (như trái mít, cái quạt, con ốc nhồi, v.v.). hồ xuân hương chịu ảnh hưởng sâu sắc của thơ ca dân gian:

“Thân mình vừa trắng vừa tròn, vừa nổi vừa chìm theo nước non”

chiếc bánh trắng ngần, tròn xoe, xinh đẹp và quyến rũ là thế, nhưng đằng sau những chi tiết rất thực ấy là ý nghĩa của hồ xuân hương: phụ nữ và thân phận của họ. Xưa nay, phụ nữ được coi là sắc đẹp, là tinh hoa của tạo hóa. do đó, nhìn chiếc bánh trôi đẹp mắt, chúng ta dễ liên tưởng đến vẻ đẹp trong sáng của người con gái đang độ xuân thì.

Giống như một chiếc bánh trôi đi thả lại nhiều lần, bà cụ phải chịu số phận bảy, ba chìm vào một xã hội trọng nam khinh nữ, đầy rẫy bất công. các tôn giáo phong kiến ​​đã tước đoạt tự do của họ, buộc họ phải sống phụ thuộc vào người khác. trong nhà phải theo phục tùng, làm vợ làm chồng, con trai làm con nối dõi tông đường. dù vậy, những thế lực đen tối luôn đẩy họ về những nghịch cảnh đau thương. người phụ nữ trong thơ xuân hương cũng chịu chung số phận như người phụ nữ trong thơ nguyễn du: Đau đớn thay cho người phụ nữ, chữ rằng số phận hẩm hiu cũng là lẽ thường tình!

Nàng không tự chủ được vận mệnh của mình, không có nữ nhân nào khác bánh trôi tốt xấu, đều là do chính tay người làm ra: rắn gãy dù tay người nhào nặn. nhưng điều đáng nói là một vấn đề khác, tấm lòng của đứa trẻ. nhân bánh bao làm từ đường nâu sẫm. khi bánh chín, lớp bột nếp có màu trắng trong, màu nhân nổi rõ. nếu chiếc bánh như tấm lòng son sắt thì ẩn ý mà tác giả muốn gửi gắm đã được bộc lộ. hồ xuân hương lặng lẽ nói rằng dù có bị chà đạp, bị hành hạ, dù cuộc đời có bao nhiêu thăng trầm thì người phụ nữ vẫn giữ được phẩm giá cao quý của mình. thật là một cách nói khiêm tốn mà nó chứa đựng một ý chí mạnh mẽ. đồng thời, nó như một thách thức ngầm nhưng khốc liệt đối với xã hội phong kiến ​​tàn bạo:

“Dù tay thợ cạo bị gãy nhưng tôi vẫn giữ tấm lòng của mình”.

bài thơ tứ tuyệt chỉ có bốn câu, hai mươi tám chữ mà hàm chứa nhiều ý nghĩa. Xuân Hương, một nữ sĩ với cái nhìn nhân văn, cái nhìn cầu tiến và một thái độ dũng cảm hiếm có, đã vẽ thành công bức chân dung tuyệt đẹp về người phụ nữ Việt Nam. Tư tưởng tiến bộ của xuân hương đã được thể hiện qua nghệ thuật thơ sắc sảo, điêu luyện. điều đó khiến thơ anh sống mãi trong lòng người đọc.

suy nghĩ về bài thơ bánh trôi – văn mẫu 4

Hò xuân hương là một hiện tượng văn học đặc biệt và là một trong những nhà thơ nổi tiếng trong văn học trung đại nói riêng và văn học dân tộc nói chung. Trong số các sáng tác của anh, tôi thích nhất và ấn tượng nhất bài thơ “Bánh trôi nước”.

dòng đầu tiên là hình ảnh chiếc bánh trôi trong mắt nhà thơ.

“cơ thể tôi trắng trẻo và tròn trịa”

bánh được mô tả bởi hai đặc điểm ngắn gọn, đó là “trắng, tròn”. mô tả đầy đủ hình dáng và màu sắc đẹp mắt của bánh trôi. câu mở đầu “thân em” khiến bài thơ có mô-típ gần giống những bài ca dao trong dân gian. từ đó gợi cho ta những ý nghĩa sâu sắc của khổ thơ đầu. Phải chăng đó cũng là một ẩn dụ cho vẻ đẹp bên ngoài của người phụ nữ đương thời? trong văn học trung đại thời kỳ đầu nhắc đến cái đẹp thường bị né tránh, nhưng tác giả đã không ngần ngại miêu tả vẻ đẹp đầy đặn, khỏe khoắn của người phụ nữ với một thái độ trân trọng và ngợi ca. đó là tính nhân văn của hồ xuân hương.

nhưng sắc đẹp vẫn không thể thay đổi được vai trò và vị trí của người phụ nữ trong xã hội đó. họ sinh ra là những người nhỏ bé, phụ thuộc.

“bảy nổi rồi chìm xuống nước non đặc quánh bất chấp bàn tay của người tạo hình”

Thành ngữ “bảy nổi, ba chìm” và sự tương phản hài hòa của hai câu thơ đã giúp khắc họa những vất vả, phập phù của số phận người con gái. họ bị dằn vặt của cuộc đời đè bẹp, dù cuộc đời có “vững chắc” hay “tan nát” thì họ vẫn phải phụ thuộc vào người khác. bánh trôi ấy cũng phải trải qua bao đau thương, tủi hờn cũng là kiếp đàn bà. họ luôn bị phụ thuộc, họ không có quyền đối với cuộc sống của mình. Qua đó, tác giả bày tỏ niềm cảm thông sâu sắc và tố cáo xã hội phong kiến ​​vô nhân đạo đã tước đoạt quyền làm người của người phụ nữ. nhưng dù bị vùi dập, tan nát nhưng trong tâm hồn họ vẫn giữ được nét đẹp truyền thống của người phụ nữ đẹp.

“nhưng tôi vẫn có trái tim của mình”

trái tim ở đây thật trong sáng và đẹp đẽ. Dù hoàn cảnh có khắc nghiệt hay nghiệt ngã đến đâu, tâm hồn người phụ nữ vẫn luôn được gìn giữ và phát triển hơn nữa. phụ nữ đẹp cả về tính cách và ngoại hình, từ đó khẳng định phụ nữ là vẻ đẹp của tự nhiên và vẫn là những con người đáng thương, đáng khâm phục và ca ngợi. Từ đó, hồ Xuân Hương thể hiện niềm tự hào về phụ nữ và lên tiếng đòi quyền tự chủ của phụ nữ.

Bài thơ ngắn gọn, súc tích, nhiều từ ngữ nhưng đã mở ra một bức tranh toàn cảnh về vẻ đẹp của người phụ nữ. qua đó chúng ta hiểu hơn và trân trọng hơn tài năng cũng như tâm huyết của nhà thơ đối với phụ nữ.

cảm nhận về bài thơ Bánh trôi – văn mẫu 5

Hồ Xuân Hương là một người phụ nữ tài sắc vẹn toàn trong văn học trung đại Việt Nam. Chính nhờ tài năng ấy, bà được mệnh danh là bà hoàng thơ ca với hàng loạt tác phẩm nổi tiếng về tấm lòng, giá trị và phẩm giá của người phụ nữ trong xã hội xưa. một trong những tác phẩm tiêu biểu của ông từ chữ viết nom là bánh nước. bài thơ phản ánh cuộc đời đau thương vô cùng của người phụ nữ, đồng thời ca ngợi tấm lòng kiên trung, thủy chung của những người phụ nữ ấy.

“Thân em vừa trắng vừa tròn, nổi chìm theo dòng nước rắn, vỡ tuy có bàn tay nhào nặn nhưng em vẫn có tấm lòng”

Đối với người Việt Nam, chắc hẳn bạn không còn xa lạ với món bánh trôi. Món bánh này có xuất xứ từ đồng bằng bắc bộ với cách làm đơn giản nhưng rất dễ ăn. Với màu trắng tinh khiết của bánh, người xưa cho rằng đó là thứ bánh tinh khiết, dùng để dâng lên bàn thờ tổ tiên để tỏ lòng thành kính. họ đến từ phụ nữ, họ sống

Những năm cuối thế kỷ 18, đầu thế kỷ 12, khi chế độ phong kiến ​​suy tàn, bộc lộ những mặt xấu xa, tiêu cực của nó, hồ xuân hương cảm nhận rõ sự phức tạp của xã hội và số phận bất hạnh của con người. , đặc biệt là với tình trạng đau khổ và phụ thuộc:

“thân mình vừa trắng vừa tròn, vừa nổi vừa chìm theo nước non”

Bánh trôi có vỏ ngoài hình tròn màu trắng và bên trong màu đỏ son. dùng nước để luộc bánh, khi còn sống bánh chìm xuống đáy, khi chín thì nổi lên trên. bằng biện pháp tu từ so sánh “thân em” với chiếc bánh trôi trên mặt nước để nói lên thân phận nhỏ bé, heo may của người phụ nữ trong xã hội xưa. “thân em vừa trắng vừa tròn” nêu bật ý nghĩa: cũng như chiếc bánh trôi vừa trắng vừa tròn, thật xinh đẹp và duyên dáng, người phụ nữ trong xã hội xưa luôn là cung nữ, là tinh hoa của cả thiên hạ. sáng tạo, tinh khiết. nhưng đằng sau vẻ đẹp ấy là những “bảy nổi ba chìm với nước non”. với cách đầu tư “bảy nổi ba chìm” đã khắc họa đậm nét hình ảnh chiếc bánh trôi nước non. từ đó, gợi cho ta những suy nghĩ xót xa về số phận của bảy, ba chìm trong một xã hội trọng nam khinh nữ đầy bất công. chính những lễ giáo phong kiến ​​của xã hội cũ đã tước đoạt quyền tự do của người phụ nữ, buộc họ phải sống phụ thuộc vào người khác. không chỉ có xuân hương hồ điệp nói về thân phận phụ nữ mà nguyễn du cũng đứng lên đoàn kết với họ:

XEM THÊM:  Cổ phiếu Sacombank - ván bài hạ màn - VnExpress Kinh doanh

“có đau thì phụ nữ mà nói thì xui xẻo cũng là lời thường”

dường như bất lực với số phận, những người phụ nữ trong xã hội cũ dường như buông xuôi, đầu hàng trước số phận:

“dù khó, dù tay người nặn, ta vẫn giữ tấm lòng của mình”

vẫn mượn hình ảnh chiếc bánh để nói về thân phận của người phụ nữ. Khi không thể tự quyết định số phận và làm chủ cuộc đời mình, những người phụ nữ khác cho rằng bánh ngon hay dở là do tay người làm ra vì người phụ nữ xưa không được chọn chồng mà phải theo. ý muốn của họ, của cha mẹ, không thể chọn công việc để làm, mà họ phải theo ý muốn của chồng, v.v. khi bánh chín, lớp bột nếp có màu trắng trong, màu nhân nổi rõ. Khi tác giả so sánh chiếc bánh giầy với tấm lòng của một người con trai, ẩn ý mà tác giả muốn gửi gắm được bộc lộ một cách kín đáo, rằng dù bị chà đạp, lạm dụng và lệ thuộc bao nhiêu thì người phụ nữ Việt Nam vẫn giữ vẹn nguyên phẩm giá của mình. Dù thân phận nhỏ bé nhưng người phụ nữ ấy có một ý chí kiên định. đồng thời, đây như một lời thách thức ngầm nhưng đầy quyết liệt đối với xã hội phong kiến ​​tàn bạo. Vì vậy cho đến ngày nay, trải qua bao nhiêu năm lịch sử, người phụ nữ Việt Nam vẫn luôn giữ được phẩm chất cao quý và những giá trị thuần khiết của mình. Chính nhờ điều cốt lõi này đã làm nên vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam, giúp phụ nữ Việt Nam tự tin khẳng định giá trị của mình với phụ nữ trên toàn thế giới. Từ đó, xã hội ngày nay đã nhìn nhận giá trị và tôn vinh vẻ đẹp, tính cách của người phụ nữ Việt Nam.

Dù ở chế độ hay xã hội nào thì phụ nữ Việt Nam vẫn luôn đẹp. Qua bài thơ đã thể hiện tư duy tiến bộ, nhân đạo của Hồ Xuân Hương với nghệ thuật thơ sắc sảo, điêu luyện. điều đó khiến thơ anh sống mãi trong lòng người đọc.

suy nghĩ về bài thơ bánh trôi – văn mẫu 6

viết về phụ nữ là một chủ đề quen thuộc. hồ xuân hương cũng góp phần làm nên chủ đề của bài thơ “Bánh trôi nước”. tác phẩm mang lại nhiều cảm xúc sâu sắc cho người đọc.

Bài thơ nói về thân phận của người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​xưa, đó là thân phận trôi nổi, phù du và số phận, cuộc đời của họ không phải do mình định đoạt mà hoàn toàn do người đàn ông, người chồng của họ.

“Thân mình vừa trắng vừa tròn, vừa nổi vừa chìm theo nước non”

Mở đầu bài thơ, nhà thơ gợi đến hình ảnh những chiếc bánh trôi trên mặt nước. Bánh trôi là một loại bánh được làm từ bột gạo nếp, qua bàn tay của các nghệ nhân, khi hoàn thành chúng có hình tròn với màu trắng đặc trưng của gạo. hồ của nhà thơ xuân hương đã mượn hình ảnh bánh trôi để nói về cuộc đời và số phận của người phụ nữ trong xã hội xưa. Hiểu được điều đó, chúng ta có thể thấy qua hình ảnh những chiếc bánh trôi tròn trắng ngần gợi vẻ đẹp bên ngoài, vẻ đẹp hình thể của người phụ nữ.

nhưng trước vẻ đẹp rực rỡ ấy lại có một số phận, tương lai đầy u ám, ảm đạm: “bảy nổi ba chìm nước non”. về nghĩa thực tế, chúng ta có thể hiểu đây là công đoạn luộc bánh, hoàn thành công đoạn cuối cùng. nhưng đây chỉ là một hình ảnh mang ý nghĩa tượng trưng. bởi nó gợi lên số phận, cuộc đời đầy thăng trầm, đổi thay của người phụ nữ. Như đã nói, trong xã hội cổ đại, sinh ra là nữ đã thiệt thòi và bất công.

bởi vì từ khi sinh ra đến khi kết hôn, họ tuyệt đối không được quyết định bất cứ vấn đề gì, kể cả tình yêu, đối tượng kết hôn, hạnh phúc cả đời của mình, vì trong xã hội ngày xưa có quan niệm “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy. những đứa trẻ ngồi. , hay “lấy chồng thành chồng”, nghĩa là đã lấy chồng thì việc gì cũng phải theo ý chồng. do đó, số phận thăng trầm hoàn toàn phụ thuộc vào chồng:

“Dù bàn tay người ta nhào nặn nhưng tôi vẫn giữ tấm lòng của mình”

Câu này thể hiện và mở ra một cách rõ ràng và cụ thể hơn khái niệm của hai câu thơ đầu. Bánh có hình tròn, cong queo, đặc, nát đều phụ thuộc vào bàn tay của người nặn, nếu cẩn thận và tỉ mẩn thì khi hoàn thành bánh sẽ có hình tròn nhưng có màu trắng nhạt. ngược lại, nếu người làm không cẩn thận, hời hợt thì bánh sẽ bị biến dạng và khi luộc trong nước sẽ bị vỡ. còn đối với người con gái trong xã hội xưa, nếu may mắn gặp được người cũng biết yêu thương, trân trọng mình thì cuộc đời sẽ hạnh phúc, vui vẻ; còn khi lấy phải người chồng độc đoán, vũ phu, họ sẽ có cuộc sống khốn khó, bất hạnh. nhưng dù cuộc đời có nhiều thay đổi, phù du nhưng những cô gái ấy vẫn giữ được vẻ đẹp trong sáng, thủy chung trong tâm hồn. Ở điểm này, hình ảnh người phụ nữ trong xã hội xưa được hoàn thiện, không chỉ có vẻ đẹp ngoại hình mà cả vẻ đẹp tâm hồn cũng đáng được trân trọng.

Xuyên suốt bài thơ, Hồ Xuân Hương còn thể hiện niềm thương cảm sâu sắc đối với thân phận bất hạnh của người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​xưa.

suy nghĩ về bài thơ bánh trôi – văn mẫu 7

ho xuan huong được mệnh danh là nữ hoàng của thi ca. một trong những tác phẩm xuất sắc của ông là bài thơ “bánh trôi nước”. tác phẩm đã thể hiện sự trân trọng vẻ đẹp thuần khiết của người phụ nữ Việt Nam trong xã hội xưa. đồng thời tác giả cũng bày tỏ sự thương cảm với cuộc đời khốn khó của anh:

“Thân em vừa trắng vừa tròn, nổi chìm theo dòng nước rắn, vỡ tuy có bàn tay nhào nặn nhưng em vẫn có tấm lòng”

Đọc bài thơ, ta thấy Hồ Xuân Hương tả cách làm bánh trôi. Hình ảnh chiếc bánh trôi có màu sắc (trắng vừa), hình dạng (tròn trịa) xuất hiện. cùng với đó là cách làm bánh chưng cách thủy, khi bánh nổi lên mặt nước tức là bánh đã chín. bên trong bánh thường được làm bằng đường cát. Bánh đặc hay vỡ đều phụ thuộc vào bàn tay khéo léo của người làm.

nhưng ẩn trong cái nền của hình ảnh ấy, hồ điệp xuân sắc còn muốn nói đến vẻ đẹp và số phận của người phụ nữ trong xã hội xưa. việc sử dụng cụm từ “thân tôi” mang dáng dấp của một câu ca dao cổ:

“Thân tôi như ngọn bần trôi trước gió, chẳng biết đi đâu về đâu”

hoặc có thể:

“Cơ thể tôi giống như một quả ớt chín, vỏ càng tươi, trái tim càng nóng”

Dù là trong ca dao hay trong bài thơ hồ điệp xuân thì việc mở đầu bằng cụm từ “thân em” đều bắt nguồn từ sự thương cảm, xót xa cho số phận của những người phụ nữ trong xã hội xưa. họ là những con người nhỏ bé trong xã hội. cuộc sống trôi nổi, bấp bênh và bạn không được phép tự quyết định cuộc sống của mình trước sự tác động của người khác.

tiếp theo, hồ xuân hương cũng thật tài tình khi sử dụng thành ngữ “bảy nổi, ba chìm” để gợi ý về một cuộc sống vất vả, gặp nhiều khó khăn. câu thơ “rắn bất chấp tay nạn” đã nói lên số phận phải phụ thuộc vào người khác, không được tự mình quyết định. dù vậy, người phụ nữ vẫn luôn là người “tuy anh vẫn phụ lòng em”. đó là lời khẳng định cho tấm lòng chung thủy và muôn màu muôn vẻ.

Bài thơ đã gợi mở cho người đọc vẻ đẹp của người phụ nữ từ ngoại hình đến tâm hồn. Cùng với đó là số phận oan nghiệt và long đong của anh trong xã hội phong kiến. Từ đó, chúng tôi cảm thông và trân trọng hơn những người phụ nữ xung quanh mình.

pastel de agua là một tác phẩm giàu giá trị nhân văn sâu sắc. bài thơ gây ấn tượng cho người đọc và càng yêu thơ xuân hồ.

suy nghĩ về bài thơ bánh trôi – văn mẫu 8

Thơ Việt Nam nói nhiều về số phận của người phụ nữ. một trong những tác phẩm tiêu biểu phải kể đến bài thơ “Bánh trôi nước” của nữ sĩ Hồ Xuân Hương:

“Thân em vừa trắng vừa tròn, nổi chìm theo dòng nước khó vỡ, tuy có bàn tay nhào nặn nhưng em vẫn có tấm lòng của mình”

Bài thơ được viết như một bài thơ bảy chữ, với cả ý nghĩa hiện thực và ẩn dụ. chiếc bánh trôi được nhà thơ miêu tả có màu sắc (chỉ trắng), hình dáng (chỉ tròn). cùng với đó là cách làm nhân bánh: luộc bánh trong nước, khi bánh nổi lên bề mặt tức là bánh đã chín. bên trong bánh thường được làm bằng đường cát. khi nướng bánh bị rắn hay vỡ là do người nặn không khéo. Tưởng chừng đơn giản nhưng để có thể hoàn thành một bát bánh trôi hoàn hảo cũng khá kỳ công.

Nhưng qua hình ảnh chiếc bánh trôi, ta còn thấy một ý nghĩa khác: ẩn dụ về cuộc đời của người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​xưa. ca dao xưa cũng nhắc đến:

“thân em như dải lụa hồng đào tung bay giữa chợ biết tay ai”

có nguyen du đã viết:

“Phụ nữ đau khổ khi nói rằng xui xẻo cũng là một từ chung”

Dù trong ca dao hay thơ Nguyễn du, xuân hồ đều thể hiện số phận bất hạnh của người phụ nữ. họ là những người tài sắc vẹn toàn nhưng lại phải chịu cảnh long đong. câu thành ngữ “bảy nổi ba chìm” đã làm rõ thêm số phận khó khăn, gặp muôn vàn trắc trở. thậm chí, họ không được tự mình quyết định cuộc sống của mình mà phải “cứng rắn mặc cho nạn nhân nhúng tay”, phụ thuộc vào người khác mà không thể tự mình quyết định. điều đó khiến chúng ta thương và cảm thông hơn với những người phụ nữ trong xã hội cũ.

câu thơ cuối như một lời khẳng định: “nhưng lòng tôi vẫn còn”. Dù cuộc sống gặp nhiều khó khăn nhưng một người phụ nữ vẫn luôn giữ cho mình một tấm lòng son sắc. điều đó khiến chúng tôi ngưỡng mộ và ngưỡng mộ họ hơn nữa.

vì vậy, bánh trôi nước hồ xuan đã tạo được ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc. Đây quả là một bài thơ hay, giàu ý nghĩa nhân văn cao cả.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ bánh trôi nước. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *