Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
451 lượt xem

Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm cảnh khuya

Bạn đang quan tâm đến Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm cảnh khuya phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm cảnh khuya

nêu cảm nghĩ về cảnh khuya : bài thơ cảnh khuya là một trong những bài thơ bảy chữ hay nhất gợi tả hình ảnh thiên nhiên, núi rừng, cũng như tình yêu chân thành của chủ nhân. chủ tịch nước thành phố hồ chí minh. Trong bài viết này, Hoatieu xin chia sẻ những suy nghĩ của anh về bài thơ tả cảnh khuya hay chọn lọc để giúp các bạn hiểu rõ hơn về những suy nghĩ của anh về bài thơ.

  • 7 bài văn mẫu chính để phân tích 7 dòng đầu của bài thơ đồng chí
  • 8 suy nghĩ hay nhất về mẹ

Cảnh khuya là một trong những bài thơ do chủ tịch Hồ Chí Minh sáng tác trong thời gian ở Việt Nam để lãnh đạo cuộc kháng chiến chống Pháp. Qua bài thơ Cảnh khuya, người đọc được hòa mình vào cảnh thiên nhiên hùng vĩ của núi rừng Việt Bắc cũng như cảm nhận được tấm lòng yêu nước sâu sắc của Bác Hồ. Nhằm giúp các em học sinh có thêm tài liệu tham khảo khi học bài tác phẩm Cảnh khuya, hoatieu xin chia sẻ bộ sưu tập những bài văn mẫu nêu cảm nghĩ về cảnh khuya, nêu cảm nghĩ về cảnh khuya, bài văn biểu cảm về cảnh. là tài liệu tham khảo hữu ích cho học sinh.

1. nêu suy nghĩ về cảnh khuya của bài thơ

1 / mở đầu:

– giới thiệu về xuất xứ và nội dung của bài thơ.

– Bài thơ về đêm do chủ tịch Hồ Chí Minh sáng tác năm 1947 trong cuộc kháng chiến chống Pháp, ở chiến khu Việt Bắc

– Giữa cuộc kháng chiến gian khổ, ông vẫn bình thản, tự tại, lạc quan, vẫn dành những phút giây thanh thản để tận hưởng vẻ đẹp kỳ diệu của thiên nhiên. Tôi coi thiên nhiên là nguồn động viên tinh thần cho mình.

2 / body:

* Cảnh đẹp đêm trăng núi rừng Việt Nam (câu 1 và câu 2)

tiếng suối trong như tiếng hát xa

trăng già lồng hoa

– trong không gian tĩnh mịch của đêm khuya, nổi bật lên tiếng suối chảy róc rách, ngân nga như khúc hát, nhịp 2/1/4 thơ mộng, ngắt từ bên trong, như một chút ấm áp đi vào lòng người. . so sánh: rõ ràng như một bài hát xa.

– sự so sánh và liên tưởng đó làm nổi bật sự giống nhau giữa tiếng suối và tiếng hát xa, đồng thời thể hiện sự nhạy cảm và tinh tế của trái tim người nghệ sĩ.

– ánh trăng soi sáng mặt đất, soi sáng cảnh vật. những mảng màu sáng tối đan xen, hòa quyện tạo nên khung cảnh thơ mộng: trăng rằm, bóng lồng hoa. bóng trăng, bóng cây quấn quýt, nép mình trong bóng hoa lung linh, huyền ảo,…

– Nghệ thuật miêu tả phong phú, tinh tế: xa gần, cao thấp, tĩnh và động, v.v., tạo nên hình ảnh đêm rừng đẹp, hút hồn người.

* tâm trạng của nhà thơ (dòng 3 và dòng 4)

cảnh đêm dường như thu hút một người chưa ngủ

Tôi không ngủ vì lo lắng về đất nước

<3

– người ta chưa ngủ có hai lý do, lý do thứ nhất là vì cảnh đẹp khiến tâm hồn người nghệ sĩ trở nên u uất, say đắm. lý do thứ hai: Tôi chưa ngủ vì lo cho đất nước, cho cuộc kháng chiến của nhân dân ta. Tuy khung cảnh thiên nhiên đẹp và thơ mộng nhưng không làm tôi quên đi trách nhiệm cao cả của một vị lãnh tụ cách mạng đối với nhân dân, với Tổ quốc.

– cả hai dòng đều thể hiện tình cảm gắn bó giữa nhà thơ đa cảm và người lính cứng cỏi trong anh.

3 / kết thúc:

– Cảnh khuya là một bài thơ tứ tuyệt hay và hay, có sự kết hợp hài hòa giữa tính cổ điển (hình thức) và tính hiện đại (nội dung).

– đoạn thơ thể hiện tâm hồn nhạy cảm, tinh tế và tinh thần trách nhiệm cao cả của Bác Hồ – vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam; đó là bằng chứng về phong cách tuyệt vời của người nghệ sĩ – chiến sĩ Hồ Chí Minh.

Phát biểu cảm nghĩ bài thơ cảnh khuya

2. những phản ánh về cảnh đêm ngắn ngủi

Trong tất cả những bài thơ Bác Hồ viết trong thời kỳ kháng chiến, tôi thích nhất là bài “Cảnh khuya”. Bài thơ tuy chỉ dài 4 dòng nhưng đã vẽ nên một bức tranh thiên nhiên núi rừng Việt Bắc tuyệt đẹp, có rừng, có trăng sáng, có tiếng suối, và đặc biệt là ở đó có con người. Tôi không thể ngủ được vì lo lắng cho an ninh của đất nước mình.

“tiếng suối trong như tiếng hát xa

trăng già lồng hoa

cảnh đêm dường như thu hút một người chưa ngủ

Tôi không ngủ vì lo lắng cho đất nước. “

Trong hai dòng đầu, bạn đã sử dụng tâm hồn của một nhà thơ để vẽ nên một bức tranh thiên nhiên hoàn hảo. Hình ảnh núi rừng trông rất sống động vì có tiếng suối, có trăng, có bóng của hoa.

“tiếng suối trong như tiếng hát xa

trăng cổ thụ lồng hoa “

“Tiếng suối” được so sánh với “tiếng hát từ xa” gợi cảm giác bình yên. có lẽ không gian đó rất yên tĩnh, mọi người và vạn vật đều đã chìm vào giấc ngủ, chỉ lúc đó mới nghe thấy tiếng suối chảy từ sau khe núi. nhưng dưới ngòi bút và tâm hồn lãng mạn của chủ tịch Hồ Chí Minh, nó như một bài hát, lời ca ngọt ngào, thân thuộc và gần gũi. Đột nhiên, anh nhìn lên bầu trời và thấy một cảnh tượng tuyệt đẹp.

trăng “lồng” cổ thụ, bóng hoa “lồng”

hình ảnh “vầng trăng” xuất hiện trong nhiều bài thơ, áng văn, thậm chí trong nhiều sáng tác của Hồ Chí Minh vẫn có bóng dáng của vầng trăng, nhưng trong bài thơ này, vầng trăng hiện ra mới đẹp làm sao. ánh trăng sáng soi qua những tán cây cổ thụ rồi chiếu xuống mặt đất như những bông hoa. tâm hồn bạn thật thơ mộng, một hình ảnh tưởng chừng rất quen thuộc, nhưng dưới ngòi bút của nhà thơ, nó đã nâng lên một tầm cao mới, vẻ đẹp của nghệ thuật.

Vâng, chỉ hai câu thơ thôi nhưng bác Hồ kính yêu đã vẽ nên một bức tranh hữu tình và thơ mộng nơi núi rừng Việt Bắc hoang sơ, điều này thể hiện cả vẻ đẹp tâm hồn và tinh thần lạc quan. yêu đời, thể hiện sự tinh tế, những rung cảm tuyệt vời không phải ai cũng có. Điều đáng nói ở đây là ông đã sử dụng những từ ngữ giàu hình ảnh và vần điệu, từ ngữ như một lời tự sự, rất giản dị, ngắn gọn và súc tích, ai đọc qua cũng có thể hình dung ngay ra khung cảnh Tây Bắc lúc bấy giờ.

Tiếp tục rung cảm trước khung cảnh thiên nhiên, tôi nhìn lại sự tồn tại của mình.

“Cảnh đêm giống như vẽ một người chưa ngủ

Tôi đã không ngủ vì lo lắng về đất nước ”

Đó không phải là một lời bào chữa, nhưng hai câu thơ này dường như đang trả lời cho câu hỏi: “tại sao bạn không ngủ?”. Nửa đêm vắng lặng, chỉ có tiếng suối reo, có ánh trăng sáng, có cây, có “hoa” mà chỉ khi “người chưa ngủ” mới cảm nhận được vẻ đẹp huyền bí. của núi rừng như thế này. chú thú nhận: “Tôi chưa ngủ vì lo chuyện nước”

đọc câu thơ, ai cũng cảm phục một người con vĩ đại của Tổ quốc, một con người tận tụy yêu Tổ quốc, yêu thương đồng bào, trong khi mọi việc, mọi người đã yên nghỉ, còn lo toan. suy nghĩ thấu đáo để tìm ra giải pháp tốt nhất để quân ta giành thắng lợi, đất nước sớm độc lập, tự do.

Con người của người lính đã hòa vào tâm hồn của thi nhân để tạo nên một tác phẩm “bất hủ” mà hầu như ai cũng thuộc nằm lòng từng câu từng chữ.

Cảnh khuya không chỉ đẹp bởi cảnh mà còn bởi tình cảm, tình yêu mà Bác dành cho trái tim hàng triệu người Việt Nam, tình yêu dân tộc, tình yêu quê hương đất nước. Tôi nghĩ, không biết chỉ một đêm hay bao nhiêu đêm anh thức trắng “vì lo việc nước”? Càng đọc bài thơ này, tôi càng yêu mến và khâm phục tinh thần và nghị lực của người bác thân yêu.

3. phát biểu cảm nghĩ về bài thơ cảnh khuya

Hồ Chủ tịch, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc ta, không chỉ là một anh hùng, một chiến sĩ bảo vệ Tổ quốc mà còn là một nhà thơ có tâm hồn nghệ sĩ dạt dào cảm xúc, dễ rung động trước cái đẹp. Bài thơ Đêm được Bác viết trong thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp gian khổ của dân tộc ta. Trong hoàn cảnh khó khăn, thử thách, Người vẫn thể hiện tinh thần ung dung, tự tại, nghĩa khí. vẻ đẹp của thiên nhiên núi rừng Tây Bắc hoang sơ, hùng vĩ.

bài thơ chỉ có bốn dòng, hai dòng đầu là cảnh thiên nhiên trong đêm thanh tĩnh được nhìn qua con mắt nghệ thuật của chú ho:

“tiếng suối trong như tiếng hát xa

trăng cổ thụ lồng hoa “

vào ban đêm, nơi núi non hoang vu, mọi thứ đều im lặng, tôi chỉ nghe thấy tiếng suối chảy róc rách. ngay cả khi chỉ có một thứ chuyển động trong hình ảnh tĩnh đó, bạn vẫn có thể làm cho nó trở nên sống động. tiếng lạch được ví “trong như tiếng hát” gợi nên âm thanh nhẹ nhàng, êm ái, trong trẻo khiến lòng người ngẩn ngơ, như đắm chìm vào bản nhạc trữ tình ấy. điều thứ hai được chủ tịch Hồ Chí Minh miêu tả trong đêm tối là ánh sáng của mặt trăng. ánh trăng không phải là hình ảnh xa lạ trong thơ ca. nhà thơ nguyễn duy dành trọn một bài thơ cho ánh trăng:

“khỏa thân với thiên nhiên

hồn nhiên như cây cỏ

tưởng chừng sẽ không bao giờ quên

mặt trăng của lòng biết ơn “

Nếu trong thơ Nguyễn Du, trăng hiện lên với dáng vẻ “trần trụi”, không che giấu gì của con người, thì đối với tôi, ánh trăng về đêm được miêu tả đẹp như “bóng lồng trăng cổ thụ”. hình ảnh người lao động thật thú vị, ánh trăng chiếu vào những cây cổ thụ, lồng vào bóng cây, tràn ngập trong những bông hoa. hình ảnh thiên nhiên được miêu tả một cách thơ mộng khiến người đọc không khỏi xúc động trước vẻ đẹp của thiên nhiên. Đặc biệt, Bác Hồ cũng coi trăng là người bạn tri kỷ của mình nên người ta khó có thể thờ ơ trước vẻ đẹp của trăng.

Nếu hai câu trước chỉ tả cảnh đơn thuần thì ở hai câu sau, tôi đã khéo léo đưa tâm trạng của mình vào đó:

“cảnh đêm giống như vẽ một người chưa ngủ

Tôi không ngủ vì lo lắng cho đất nước “

Đứng trước vẻ đẹp của thiên nhiên, phải nói đây là cảnh đẹp hiếm có, đẹp như trong tranh. và đây cũng là nguyên nhân khiến nhà thơ vẫn chưa ngủ được. con người thao thức vì thiên nhiên quá đẹp, quá thơ mộng. Nhưng vẫn còn một lý do nữa khiến tôi không ngủ được. đó là nỗi niềm cưu mang dân tộc, trách nhiệm đưa đất nước thoát khỏi ách đô hộ, giải phóng dân tộc. chúng ta có thể hiểu tại sao sự lo lắng của anh ấy lại lớn đến vậy, bởi vì anh ấy có một trách nhiệm lớn lao và toàn thể quốc gia đang trông cậy vào anh ấy. Hai câu thơ cuối thể hiện niềm khát khao đất nước của Bác, dù thiên nhiên tươi đẹp đến đâu, lòng người xao xuyến thế nào Người vẫn không quên bổn phận đối với Tổ quốc. Bạn có luôn tự hỏi, đến bao giờ người dân Việt Nam mới được tận hưởng vẻ đẹp của thiên nhiên và cuộc sống mà không phải lo lắng về sự áp bức, bóc lột của những cuộc chiến tranh khốc liệt, vì hòa bình? Có phải lọ không có sẵn?

có thể nói bài thơ là một bức tranh thiên nhiên hài hòa giữa cảnh và tình, giữa con người với vạn vật. qua đó, chúng ta hiểu thêm về hồn thơ của anh cùng với tình cảm sâu nặng của anh đối với quê hương, đất nước.

4. nêu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya – văn mẫu 2

vầng trăng là đề tài sáng tác và là nguồn cảm hứng cho các nhà thơ, các cô chú không chỉ là chiến sĩ mà còn là nhà thơ lớn yêu thiên nhiên với tâm hồn nhạy cảm. Những năm đầu ở chiến khu Việt Bắc, vào một đêm trăng đẹp, bạn đã sáng tác một bài thơ về cảnh khuya để lại trong tôi nhiều cảm xúc

“Tiếng suối trong như tiếng hát xa,

lồng trăng, lồng hoa

cảnh đêm dường như thu hút một người chưa ngủ

Tôi đã không ngủ vì lo lắng về đất nước. ”

bài thơ “cảnh khuya” thể hiện tình yêu thiên nhiên, tình yêu đất nước sâu nặng của ông trong một đêm trăng rằm ở núi rừng Việt Nam

“Tiếng suối trong như tiếng hát xa”

Khi mọi người đã chìm vào giấc ngủ, màn đêm tĩnh lặng bao trùm khắp khu rừng, khiến tiếng suối dù ở xa vẫn theo gió mang theo tiếng hát trong trẻo, êm đềm của đôi tình nhân. vẻ đẹp tươi sáng của người thưởng ngoạn đêm trăng. tiếng suối và ánh trăng, ôi hai sự hòa quyện ấy thật tuyệt vời! nó làm cho những người liên quan đến chính trị như bạn có một cảm giác tinh tế về bài hát này. tiếng suối êm dịu như một bản nhạc trữ tình sâu lắng. ông đã khéo léo sử dụng nghệ thuật chuyển động để miêu tả khung cảnh tĩnh lặng mà từ xa có thể nghe rõ tiếng vọng lại. và ông đã so sánh tiếng suối với một bài hát để nhấn mạnh những nét gợi về sự sống và hơi ấm của con người. câu ví von trên gợi cho tôi nhớ đến câu thơ trong vở kịch “Con sơn ca” của Nguyễn trai.

“suối trong núi chảy róc rách

Tôi nghe thấy nó như tiếng đàn hạc bên tai. ”

mỗi câu thơ, mỗi cảnh vật, mỗi âm thanh đều là tiếng suối nhưng được cảm nhận theo nhiều cách khác nhau. nhưng mọi thứ vẫn là tình yêu với thiên nhiên. bài thơ đã cho ta thấy tuy là một lãnh tụ cách mạng nhưng Bác vẫn có một tâm hồn cao đẹp và lãng mạn. cảm ơn bạn, nhà văn tài năng và tâm hồn yêu thiên nhiên nồng nàn của bạn đã giúp tôi cảm nhận được sự ngọt ngào và giai điệu của tiếng suối chảy róc rách

“Trăng cũ lồng lộng, bóng lồng hoa”

Ánh sáng nhẹ nhàng, tinh khiết của ánh trăng lướt qua lá và hoa tạo nên một vẻ đẹp rực rỡ. hoa và lá nằm trên mặt đất tạo nên những hình ảnh rực rỡ, lúc ẩn lúc hiện. hoa, lá, cây cỏ và ánh trăng đan xen, trăng đan xen vào cây cổ thụ, trăng tràn hoa. Đó là một hình ảnh tuyệt vời của đất nước. chú đã thổi hồn vào tất cả thông qua nghệ thuật nhân hoá “lồng lộng” để thể hiện sự đan xen của cây, lá, ánh trăng. bạn là một người đa cảm với một tâm hồn rất phong phú! vầng trăng trở nên kỳ thú và lãng mạn trong cảnh đêm rực rỡ, lung linh và kỳ ảo. khi đọc thơ, tôi cứ tưởng tượng ra khung cảnh thơ mộng hiện ra trước mắt. phong cảnh nên thơ kết hợp với âm nhạc tạo nên hình ảnh sống động. Vì vẻ đẹp vô hạn, trăng là bạn của thi nhân, khó có thể thờ ơ trước vẻ đẹp của nó

“Cảnh đêm giống như vẽ một người chưa ngủ”

đọc đến đây, ai cũng nghĩ mình thao thức vì trăng, vì sức hút của thiên nhiên, nhưng con người không chỉ rung động trước vẻ đẹp của đất trời mà còn vì

“Tôi chưa ngủ vì lo lắng về đất nước”

Đất nước đang bị kẻ thù xâm lược và giày xéo, nhiều người tiếp tục sống trong cảnh nghèo đói, khốn khổ. và để nhấn mạnh mối quan tâm của mình, ông nói “không ngủ” như thể đó là sự phản chiếu trong tâm trí của ông, một người luôn rất tâm huyết với quê hương. hai câu thơ cuối giúp ta thấy rõ hơn anh ta là ai. một con người yêu thiên nhiên một cách nghiêm túc, nhưng cũng vì yêu thiên nhiên nên ông luôn quan tâm đến sự nghiệp của đất nước. đây là trái tim và khối óc của người lãnh đạo. Đồng thời, chúng ta cũng đã thấy chú của chúng ta dù bận trăm công nghìn việc vẫn dành thời gian để ngắm cảnh thiên nhiên, có lẽ thiên nhiên chính là người bạn giúp chú thư thái, giảm bớt những vất vả mà nó phải làm. cân nhắc mối quan tâm. Qua đây chúng ta thấy bạn là người luôn biết kết hợp hài hòa giữa công việc với tình yêu thiên nhiên và càng yêu thiên nhiên thì trách nhiệm với công việc càng lớn bởi chúng ta có thể thấy đằng sau đó là hình ảnh một con người với ánh mắt ung dung tự tại. Đó là niềm khao khát về một đất nước hòa bình, để mọi người được sống tự do và hạnh phúc mỗi ngày.

Đối với tôi, dường như bạn luôn có một câu hỏi sâu sắc: khi nào đất nước được tự do để mọi người có thể tự do ngắm trăng? đọc đến đây chúng ta càng hiểu rõ con người của chú là một người luôn hướng về lợi ích của dân, vì nước, vì nước mà có thể hy sinh tất cả. những bức ảnh của bạn làm cho tôi cảm thấy một làn sóng yêu mến và tôn trọng bạn. và tôi luôn tự hỏi: bao giờ con người mới được tự do tận hưởng niềm vui của riêng mình? bạn vĩ đại trong tâm hồn tôi và cả đất nước Việt Nam. Qua bài thơ ta cảm nhận được ở anh tình yêu đất nước sâu sắc, lớn lao và đã tìm thấy một tâm hồn cao cả ẩn chứa trong nhân cách của người chiến sĩ cộng sản. tác phẩm là bức tranh đẹp về quê hương, con người và sự hài hòa giữa cảnh và tình.

Bài thơ kết thúc với một cảm xúc dạt dào. Các bạn đã để lại cho tôi những vần thơ hay và chân thành, đã đánh thức trong tôi tình yêu thiên nhiên và lòng kính trọng vô hạn đối với vị cha già dân tộc. qua bài thơ này, chúng ta càng hiểu thêm rằng trong hoàn cảnh nào Người vẫn giữ thái độ điềm đạm, chủ động ấy, dẫu rằng trong thái độ bình thản, tự tại ấy ẩn chứa nỗi lo đất nước, lòng thương dân. Trong cuộc đời 79 năm của mình, Bác đã có nhiều đêm mất ngủ vì nhiều lý do, nhưng điều khiến chúng ta ấn tượng mãi không thôi là ý thức, trách nhiệm của Người đối với vận mệnh đất nước. rằng nhận thức trong bạn hoàn toàn không làm bạn phân tâm.

5. suy nghĩ về cảnh khuya của bài thơ

Thơ đôi khi không cần nhiều chữ, chỉ vài dòng ngắn ngủi cũng đủ để lại ấn tượng khó phai trong tâm trí người đọc. đọc bài thơ “cảnh khuya” của chú Hồ kính yêu tuy chỉ có bốn dòng bảy chữ nhưng đã khiến cho dòng cảm xúc trong ta không ngừng trào dâng.

Bài thơ này được sáng tác ở chiến khu Việt Bắc vào thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp năm 1947 ác liệt, nhưng ngay từ câu đầu tiên của bài thơ, người đọc đã ấn tượng với cảnh sắc thiên nhiên. trước mắt chúng tôi với một cảm giác rất thơ. điều đầu tiên người đọc nhận thấy là âm thanh của luồng được cảm nhận rất tinh tế:

“tiếng suối trong như tiếng hát xa”

chỉ từ tiêu đề của bài thơ, chúng ta cũng có thể đoán được không gian trong bài, đó là ban đêm và có lẽ không gian núi rừng Việt Bắc tĩnh lặng đến mức con người ta có thể cảm nhận được tiếng suối chảy róc rách. chảy nhanh. .positive, có khi trầm, có khi cao như một bản nhạc xa. bài hát ấy không chỉ ngân vang mà còn trong trẻo giữa không gian tĩnh lặng của núi rừng, dường như chứa đựng tất cả những gì thanh tao, bình dị nhất của cả vùng núi rừng này. sự so sánh này làm chúng ta nhớ đến bài thơ của nguyễn trai:

“suối núi rì rào như đàn hạc bên tai” (có sơn ca)

nếu nguyen trai thấy tiếng suối như tiếng đàn bên tai, thì cảm thấy đó là tiếng hát có âm vang, tiếng hát bay cao bay xa, tiếng hát của núi rừng. Chỉ từ “xa” thôi cũng đủ gợi lên sự bao la, hùng vĩ của núi rừng Việt Nam nhưng cũng mở ra cả một vùng rừng núi hoang vu, xa vắng tiếng người.

từ tiếng lạch vang xa gần, tầm nhìn hướng về tán cây cổ thụ với:

“trăng cổ nguyệt lồng hoa”

từ “lồng” xuất hiện khiến người đọc liên tưởng đến một mối liên hệ đẹp đẽ khi vầng trăng trên cao đã “vượt” xuống trần gian, soi bóng mình trong bóng thiên nhiên, bóng cây cổ thụ. nhìn từ tán cây cổ thụ, trăng treo lơ lửng trên cao như đang hạ xuống, đậu trên tán, thậm chí đan xen một số tán, bóng trăng còn chen vào bóng lá và hoa, tạo nên bóng đen trên nền trắng. như muôn vàn bông hoa. trên sàn. phong cảnh thiên nhiên quá đẹp, quá thơ mộng và hình ảnh con người mãi đến nay mới lộ ra:

“cảnh đêm như vẽ người chưa ngủ”

đêm khuya rồi mà em chưa ngủ, bóng em dài theo ánh trăng in bóng hoa, bóng trăng, dường như cảnh đêm đang vẽ nên chân dung em trong đêm. không ngủ. nhưng tôi không ngủ không phải để thưởng trăng hay để nghe “tiếng suối trong như tiếng hát” mà vì tôi lo lắng về một cuộc đua lớn:

“Tôi đã không ngủ vì lo lắng cho đất nước.”

Người dân chưa ngủ vì lo cho nước, cho dân, cho bộ đội, cho cuộc kháng chiến gian khổ của dân tộc. hình ảnh của một người đẹp, rạng rỡ đến mức một số người nghĩ rằng nó phát ra hào quang mạnh hơn cả bóng của mặt trăng vẽ nên chân dung của người đó.

ola rosa đã từng nói: “thơ là thơ, nhạc, họa và khắc theo một cách riêng”. Người nghệ sĩ làm thơ không chỉ là sự sắp xếp vần điệu, câu chữ mà còn là cảm xúc của anh ta, anh ta vẽ nên những bức tranh cho mọi người xem, và để lại những ấn tượng khó phai trong lòng người ta. và có lẽ đó là tất cả những gì chúng ta có thể cảm nhận được trong bài hát “cảnh đêm”. đọc bài thơ ta không chỉ thấy tâm hồn thi nhân mà còn cảm nhận sâu sắc tấm lòng của vị lãnh tụ vĩ đại vì dân vì nước, đồng thời ta ghi lại những ấn tượng về một tượng đài có sức sống bất diệt.

6. cảm nhận của em về bài thơ tả cảnh khuya

Bài thơ Đêm được Chủ tịch Hồ Chí Minh viết năm 1947, khi quân và dân ta đang thắng lớn trên chiến trường Việt Bắc. sông lo, sông hùng đã đi vào lịch sử với những chiến công oanh liệt đầu tiên của quân ta trong chín năm kháng chiến chống Pháp. bài thơ thể hiện một cảm hứng yêu nước mãnh liệt dồi dào trong ánh sáng và âm thanh. Đó là ánh sáng của vầng trăng Việt Bắc, của lòng yêu nước sâu sắc:

tiếng suối trong như tiếng hát xa

trăng già lồng hoa

cảnh đêm giống như vẽ một người chưa ngủ,

Tôi không ngủ vì lo lắng về đất nước

với những bài thơ về cảnh rừng Việt, cảnh đi thuyền trên sông, cảnh đêm, thể hiện tình yêu thiên nhiên và lòng yêu nước sâu sắc của ông vào một đêm trăng nơi núi rừng Việt Nam.

>

Hai dòng đầu của bài thơ tả cảnh đêm núi rừng Việt Bắc. mặt trăng sáng nhất vào ban đêm. ánh trăng trải dài trên đất. đêm vắng càng nghe rõ tiếng suối reo. Có thể nghe thấy tiếng suối chảy nhẹ từ xa. cảm nhận của bạn rất tinh tế, lắng nghe dòng chảy của suối nhưng cảm nhận mức độ xanh trong của nước. tiếng suối khuya như tiếng hát xa nhẹ nhàng vang lên, êm dịu như nhịp của một bản nhạc trữ tình sâu lắng. đó là nghệ thuật nắm bắt chuyển động và tĩnh lặng, tiếng suối chảy róc rách êm đềm và âm thầm trong đêm chiến khu. tiếng suối, tiếng hát là những nét vẽ tinh tế tái hiện núi rừng chiến khu thời máu lửa, mang lại sức sống và hơi ấm tình người:

tiếng suối trong như tiếng hát xa

sáu trăm năm trước, trong bài thơ sơn ca, uc trai đã có một cảm nhận vô cùng tinh tế về con suối với con trai:

suối núi chảy róc rách

Tôi nghe nó giống như tiếng đàn hạc

tiếng suối nghe thật êm đềm và thơ mộng. nó giống như những giọt đàn hạc vang vọng trong tay tôi. Đầu thế kỷ 20, Nguyễn Khuyến đã viết về con lạch như sau:

đôi khi đến chơi ở một nơi xa

bạn có thể nghe thấy tiếng suối chảy róc rách dưới chân đèo …

mỗi câu thơ, mỗi cảnh vật, tiếng suối chảy đều được cảm nhận một cách tinh tế khác nhau. sau tiếng suối như tiếng hát xa xa có vầng trăng chiến khu. ánh trăng từ chiến khu sáng và đẹp quá. tầng trên là vầng trăng, tầng giữa là cây cổ thụ, tầng dưới là hoa ban, hoa rừng. toàn bộ núi rừng Việt Nam tràn ngập ánh trăng. ánh trăng bao trùm bầu không khí trong lành, luồn qua kẽ lá, tán cây, ánh trăng như mơn trớn, hòa quyện với thiên nhiên cây cỏ. ánh trăng vằng vặc xuyên qua tán lá. còn trên mặt đất những bông hoa rừng đang ngậm sương đêm in bóng những cây cổ thụ đan xen trên mặt đất. về đêm, trên không trung dường như chỉ có mặt trăng ngự trị. đêm thanh vắng, trăng trong, mặt đất và cây cối như ngừng thở để chờ ánh trăng dịu mát ôm lấy mình:

trăng già lồng hoa

Chữ kép đã nhân hoá trăng, cây cổ thụ và hoa lá. vầng trăng như người mẹ dịu dàng đang cho dòng sữa ngọt ngào cho muôn vật trần thế. vầng trăng trở nên thơ mộng, trữ tình và lãng mạn. chữ lồng nhắc chúng ta nhớ đến những câu thơ sau đây trong đoạn ngâm thơ:

hoa lá, trăng in lá

hoa lồng trăng, hoa nở,

moonflower phù hợp với moonflower …

trong câu có trăng cũ lồng lộng / bóng lồng hoa tạo nên sự cân đối trong hình ảnh vầng trăng, ngôn ngữ thơ trang trọng, điêu luyện tạo nên một hình ảnh thiên nhiên đẹp đầy chất thơ. cảnh đêm trong sáng và long lanh huyền ảo. đọc thơ làm cho ta nghe như âm nhạc, tranh vẽ và hình ảnh núi rừng Việt Nam thơ mộng biết bao. Người xưa thường nói thơ trung đúng, trung nhạc không sai. đối với chú trăng đã trở thành tri kỷ, làm sao có thể dửng dưng trước cảnh đẹp đêm nay? trong ngục tối, trước ánh trăng đẹp, chú ho cũng đã có những vần thơ tuyệt vời:

trong tù không có rượu hoặc hoa

cảnh đẹp đêm nay khó có thể bỏ qua …

(nhìn lên mặt trăng)

một nhà thơ có tâm hồn cao thượng đã sống những khoảnh khắc diệu kỳ giữa cảnh đêm của chiến khu Việt Bắc. giữa một bức tranh thiên nhiên rộng lớn và đầy mê hoặc ấy, tâm trạng nhà thơ bỗng trỗi dậy trước vẻ đẹp của đêm trăng vì đêm nay Bác không ngủ. đối diện với đêm trăng đẹp: suối, hoa, núi và cả tâm trạng của bạn. không chỉ vẻ đẹp của thiên nhiên mới lay động bạn:

cảnh đêm dường như thu hút một người chưa ngủ

Tôi không ngủ vì lo lắng về đất nước

Đất nước đang bị giặc ngoại xâm giày xéo, bao đồng đội xiềng xích. cuộc sống còn lầm than, cơ cực, nhiều năm người chú bôn ba ra nước ngoài tìm đường cứu nước, giải phóng dân tộc khỏi ách nô lệ lầm than. nay đất nước còn quấn trong khói lửa, làm sao yên giấc ngàn thu? Đêm nay tôi không ngủ không phải vì cảnh đẹp mà tôi không ngủ vì quê hương.

Nỗi nhớ quê hương luôn khiến trái tim tôi rưng rưng. Tôi thức dậy vào nửa đêm trằn trọc, tự hỏi tại sao tôi không thể ngủ được. lòng yêu nước sâu sắc và mạnh mẽ biết bao. Bác chúng tôi mất ngủ bao nhiêu đêm rồi:

một súp, hai súp, lại ba súp

vòng vo, tự hỏi liệu giấc mơ có thành công hay không

nhìn bốn, nhìn năm chỉ chợp mắt một chút thôi

mơ về những ngôi sao năm cánh bằng vàng

(Tôi không ngủ được)

Hình ảnh ngôi sao vàng là độc lập tự do, là ước mơ về ngày mai, là ánh hồng của một đất nước hòa bình. tâm hồn nghệ sĩ cao cả nép mình trong tâm hồn người chiến sĩ cộng sản kiên trung. cảm hứng từ thiên nhiên hài hòa với cảm hứng yêu nước nồng nàn của bạn.

bài thơ về đêm là một bài thơ tuyệt vời, tuyệt vời, một trong những bài thơ trăng hay nhất của bạn. Giữa núi rừng Việt Bắc đầy ánh trăng, lòng tôi luôn thao thức vì nỗi đau đất nước. đó là vẻ đẹp độc đáo của bài thơ, cảm hứng từ thiên nhiên trong lòng yêu nước sâu sắc. yêu nhân dân, chăm lo đất nước, yêu trăng … như đưa hồn tôi vào một giấc mơ đẹp. đọc thơ của bạn giúp chúng tôi biết ơn và yêu bạn nhiều hơn.

7. biểu cảm về cảnh đêm

Trong tất cả những bài thơ Bác Hồ viết trong thời kỳ kháng chiến, tôi thích nhất là bài “Cảnh khuya”. Bài thơ tuy chỉ dài 4 dòng nhưng đã vẽ nên một bức tranh thiên nhiên núi rừng Việt Bắc tuyệt đẹp, có rừng, có trăng sáng, có tiếng suối, và đặc biệt là ở đó có con người. Tôi không thể ngủ được vì lo lắng cho an ninh của đất nước mình.

“Tiếng suối trong như tiếng hát xa

trăng già lồng hoa

cảnh đêm dường như thu hút một người chưa ngủ

Tôi không ngủ vì lo lắng về đất nước.

Trong hai dòng đầu, bạn đã sử dụng tâm hồn của một nhà thơ để vẽ nên một bức tranh thiên nhiên hoàn hảo. Hình ảnh núi rừng trông rất sống động vì có tiếng suối, có trăng, có bóng của hoa.

“Tiếng suối trong như tiếng hát xa

trăng cổ thụ lồng hoa ”

“Tiếng suối” được so sánh với “tiếng hát từ xa” gợi cảm giác bình yên. có lẽ không gian đó rất yên tĩnh, mọi người và vạn vật đều đã chìm vào giấc ngủ, chỉ lúc đó mới nghe thấy tiếng suối chảy từ sau khe núi. nhưng dưới ngòi bút và tâm hồn lãng mạn của chủ tịch Hồ Chí Minh, nó như một bài hát, lời ca ngọt ngào, thân thuộc và gần gũi. Đột nhiên, anh nhìn lên bầu trời và thấy một cảnh tượng tuyệt đẹp.

trăng “lồng” cổ thụ, bóng hoa “lồng”

hình ảnh “vầng trăng” xuất hiện trong nhiều bài thơ, áng văn, thậm chí trong nhiều sáng tác của Hồ Chí Minh vẫn có bóng dáng của vầng trăng, nhưng trong bài thơ này, vầng trăng hiện ra mới đẹp làm sao. ánh trăng sáng soi qua những tán cây cổ thụ rồi chiếu xuống mặt đất như những bông hoa. tâm hồn bạn thật thơ mộng, một hình ảnh tưởng chừng rất quen thuộc, nhưng dưới ngòi bút của nhà thơ, nó đã nâng lên một tầm cao mới, vẻ đẹp của nghệ thuật.

Vâng, chỉ hai câu thơ thôi nhưng bác Hồ kính yêu đã vẽ nên một bức tranh hữu tình và thơ mộng nơi núi rừng Việt Bắc hoang sơ, điều này thể hiện cả vẻ đẹp tâm hồn và tinh thần lạc quan. yêu đời, thể hiện sự tinh tế, những rung cảm tuyệt vời không phải ai cũng có. Điều đáng nói ở đây là ông đã sử dụng những từ ngữ giàu hình ảnh và vần điệu, từ ngữ như một lời tự sự, rất giản dị, ngắn gọn và súc tích, ai đọc qua cũng có thể hình dung ngay ra khung cảnh Tây Bắc lúc bấy giờ.

Tiếp tục rung cảm trước khung cảnh thiên nhiên, tôi nhìn lại sự tồn tại của mình.

“Cảnh đêm giống như vẽ một người chưa ngủ

Tôi đã không ngủ vì lo lắng về đất nước ”

Đó không phải là một lời bào chữa, nhưng hai câu thơ này dường như đang trả lời cho câu hỏi: “tại sao bạn không ngủ?”. Nửa đêm vắng lặng, chỉ có tiếng suối reo, có ánh trăng sáng, có cây, có “hoa” mà chỉ khi “người chưa ngủ” mới cảm nhận được vẻ đẹp huyền bí. của núi rừng như thế này. chú thú nhận: “Tôi chưa ngủ vì lo chuyện nước”

đọc câu thơ, ai cũng cảm phục một người con vĩ đại của đất nước, một người tận tụy yêu nước, thương dân, trong khi mọi việc và mọi người đã yên nghỉ, Người vẫn trăn trở, suy nghĩ để tìm ra giải pháp tốt nhất cho quân đội ta. giành được thắng lợi thì đất nước sớm độc lập, tự do. thị trấn của người lính đã hòa vào tâm hồn thi nhân để tạo nên một tác phẩm “bất hủ” mà hầu như ai cũng thuộc nằm lòng từng câu từng chữ.

Cảnh khuya không chỉ đẹp bởi cảnh mà còn bởi tình cảm, tình yêu mà Bác dành cho trái tim hàng triệu người Việt Nam, tình yêu dân tộc, tình yêu quê hương đất nước. Tôi nghĩ, không biết chỉ một đêm hay bao nhiêu đêm anh thức trắng “vì lo việc nước”? Càng đọc bài thơ này, tôi càng yêu mến và khâm phục tinh thần và nghị lực của người bác thân yêu.

8. viết đoạn văn nêu cảm nghĩ về bài thơ tả cảnh khuya

Bài thơ “Cảnh khuya” của Hồ Chí Minh là một bài thơ hay, cho ta cảm nhận sâu sắc về vẻ đẹp của thiên nhiên và vẻ đẹp tâm hồn của con người. ở hai dòng đầu, ông đã dùng tâm hồn của một thi nhân để vẽ nên một bức tranh thiên nhiên hoàn mỹ. hình ảnh núi rừng dường như rất sống động vì có tiếng suối, có trăng và có bóng của hoa. “Tiếng suối” được so sánh với “tiếng hát từ xa” gợi cảm giác yên bình. Có lẽ không gian đó rất yên tĩnh, mọi người và vạn vật đều đã chìm vào giấc ngủ, chỉ lúc đó mới nghe thấy tiếng suối chảy sau khe núi. trong không gian tĩnh lặng với vẻ đẹp tĩnh lặng và thu của thiên nhiên khiến tâm hồn thi nhân như rung động. Tôi không quan tâm đến cảnh quan thiên nhiên, nhưng với mối quan tâm rằng đất nước chưa được độc lập. trong mọi hoàn cảnh, con người luôn lo lắng cho non sông. trái tim rộng mở của bạn đang thực sự cảm động và đầy cảm hứng. đọc bài thơ “Bác chưa ngủ vì lo việc nước”, ai cũng cảm phục về một người con vĩ đại của đất nước, một người tận tụy yêu nước, thương dân như người bác ruột của mình. trong lúc mọi việc và mọi người đã yên nghỉ, ông vẫn trăn trở, trăn trở, trăn trở tìm giải pháp tốt nhất để quân ta giành thắng lợi, đất nước sớm độc lập tự do, hòa cùng hồn thơ ông đã tạo nên những vần thơ thật lay động tâm hồn người đọc.

Xem các thông tin hữu ích khác trong phần tài liệu của hoatieu.vn.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm cảnh khuya. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *