Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
287 lượt xem

Sức mạnh của phi tập trung

Bạn đang quan tâm đến Sức mạnh của phi tập trung phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Sức mạnh của phi tập trung

Thực ra, phân quyền chỉ là một thuật ngữ mô tả ngược lại với tập trung, trong tiếng Anh nó là phi tập trung, ngược lại với tập trung. về mặt triết học, chúng tôi muốn mô tả phân quyền là đối lập với tập trung. và bản chất phi tập trung đã góp phần tạo ra giá trị của mạng blockchain.

Cách dễ hiểu nhất là nói về sức mạnh của quyết định. các quyết định do một người đưa ra được gọi là các quyết định tập trung. các quyết định do hai hoặc nhiều người đưa ra có thể được gọi là các quyết định tập thể. một số quyết định được đưa ra bởi một nhóm không xác định nhưng khá lớn, chẳng hạn như một nghìn người hoặc một trăm nghìn người được gọi là các quyết định phi tập trung.

Tuy nhiên, nói về một quyết định phi tập trung, chúng ta phải lấy ngẫu nhiên một số lượng đủ lớn những người ra quyết định; đồng thời phải có phương pháp ra quyết định đảm bảo sự công bằng cho mỗi người ra quyết định.

vậy “đủ lớn” và “vừa phải” là gì? rõ ràng phân quyền chỉ là một khái niệm tương đối. hay nói chính xác hơn, không có sự phân quyền tuyệt đối.

Mạng blockchain phi tập trung nhất hiện nay là bitcoin với hơn 15.000 nút, còn được gọi là máy lưu trữ dữ liệu kế toán. Trên thực tế, số lượng hơn 15.000 nút trên mạng bitcoin là cực kỳ nhỏ so với hơn 1,3 triệu máy chủ cung cấp aws (dịch vụ điện toán đám mây) của amazon.

Tuy nhiên, sự phân quyền cũng được phản ánh trong việc phân phối quyền sở hữu các nút. bitcoin được đánh giá là phi tập trung bởi các nút thuộc sở hữu của nhiều người (mỗi nút thuộc sở hữu của một người / nhóm người), trong khi toàn bộ nút được sở hữu và kiểm soát bởi amazon. người kia là một vài ông chủ từ amazon. do đó, aws không được coi là phi tập trung.

câu hỏi tiếp theo là tại sao với 15.000 nút đó, các quyết định không được kiểm soát bởi ai đó phía sau? thực tế là bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng tham gia mạng bitcoin. tuy nhiên, khi ai đó muốn kiểm soát một thứ gì đó ở đó bằng quyết định tuyệt đối, áp đặt mình chống lại đám đông trên mạng bitcoin thì người đó sẽ bỏ ra một số tiền cực kỳ lớn trong khi lợi ích kinh tế mà nó mang lại lại không rõ ràng. số tiền đó không chỉ lớn mà còn tăng lên theo thời gian.

Tính chất này của bitcoin khiến bất kỳ ai có tư duy bình thường của một nhà đầu tư không thể đặt cược để thao túng mạng lưới này.

Thiết kế một đám đông để hành động theo một số sở thích và sau đó đối chiếu các quyết định trên mạng blockchain được gọi là lý thuyết đồng thuận. từ lý thuyết đồng thuận này, mạng thiết lập vô số thuật toán, các nhà lập trình thiết kế cách thức thực thi các thuật toán đó đơn giản để tương tác với quyết định của chủ sở hữu các nút, đảm bảo tính đúng đắn của quyết định mà không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ lực lượng nào. đó là quyền sở hữu phi tập trung của mạng blockchain.

một cuộc tấn công nhằm kiểm soát quá trình ra quyết định có thể giúp mạng phát triển, chia tách hoặc phá vỡ. đằng sau mạng, mỗi nút hoàn toàn thuộc sở hữu của con người. mỗi người với lợi ích riêng của họ (thông thường là kinh tế) sẽ phải quyết định ủng hộ hoặc chống lại sự phân quyền này. Sự bền bỉ theo thời gian, bằng cách nâng cấp phần mềm của mạng hoặc thay đổi phần cứng, làm tăng giá trị kinh tế lâu dài của mạng. và quan trọng nhất, theo thời gian, tính phân quyền của mạng ngày càng được đảm bảo hơn, nếu mạng đó vẫn tồn tại.

Lịch sử phát triển của Internet cũng từng có những hoài nghi và đấu tranh như vậy.

Từ những ngày đầu, internet còn được coi là một kênh thông tin phi tập trung so với kênh thông tin tập trung, một chiều là truyền hình, đài phát thanh, báo chí … lúc đó giá trị kinh doanh của các công ty trên internet rất thấp so với đài truyền hình, đài phát thanh, báo chí, rạp chiếu phim… tính chất phi tập trung của internet đã cạnh tranh mạnh mẽ với sự tập trung của các công ty truyền thông tập trung, tạo ra một mạng lưới giá trị lớn dần theo thời gian. các đế chế tỷ đô như facebook (và bây giờ là meta), netflix, google … đã được hình thành theo cách đó.

Liệu cách tiếp cận giá trị đó của mạng phi tập trung có tạo ra một nền kinh tế mới hay không là một câu hỏi thách thức tất cả các mạng blockchain bằng cách xây dựng hệ sinh thái xung quanh mạng.

Thời gian sẽ kiểm tra lợi ích của phân cấp blockchain và giá trị của tài sản kỹ thuật số được tạo ra bởi công nghệ này, cũng như giá trị phi tập trung của Internet đã được chứng minh và không thể chối cãi.

Cho đến nay, bitcoin là mạng blockchain lâu đời nhất với gần 13 năm hình thành và xác minh. giá bitcoin, giống như bất kỳ tài sản kỹ thuật số nào, sẽ biến động theo thời gian. nhưng giá trị của đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên được xây dựng trên mạng blockchain là khó có thể phủ nhận.

phan duc trung

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Sức mạnh của phi tập trung. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *