Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
230 lượt xem

Phong trào đồng khởi nổ ra đầu tiên ở đâu

Bạn đang quan tâm đến Phong trào đồng khởi nổ ra đầu tiên ở đâu phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Phong trào đồng khởi nổ ra đầu tiên ở đâu

Tháng 5 năm 1959, Ban Chấp hành Trung ương Đảng họp Hội nghị lần thứ mười lăm để kiểm điểm tình hình đất nước, đề ra đường lối cách mạng cho cả nước và miền Nam, xác định nhiệm vụ cơ bản: giải phóng Tổ quốc. Miền Nam thoát khỏi gông cùm đế quốc, thực hiện độc lập dân tộc, thực hiện độc lập dân tộc, hoàn thành cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân ở miền Nam, tiến tới xây dựng một nước hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ. và Việt Nam thịnh vượng. Đầu tháng 12 năm 1959, Đảng bộ Khu 8 họp, dưới sự chủ trì của đồng chí Ruan Mingyang (Liuyang), Bí thư Khu ủy, cùng đại biểu các tỉnh tham dự. Sau cuộc họp, đồng chí Nguyễn Thị Định, Phó Bí thư Tỉnh ủy Biển Trúc đã họp tại Minh Đảo để triển khai Nghị quyết số 15 và thảo luận, nhận xét về tình hình địch ta. Trên cơ sở này, Tỉnh ủy Bianjian đã chọn ba xã Dingshui, Fuxie và Pingqing thuộc huyện Moli (nay là huyện Nanli) làm cơ sở chỉ đạo và xuất phát điểm của Donggui.

Lúc 11 giờ sáng ngày 12 tháng 1 năm 1960, tại thị trấn Tingshui, xã đoàn họp triển khai Nghị quyết số 15, bàn kế hoạch, thống nhất phát động phong trào chung sức nổi dậy chống địch. Khi phong trào bắt đầu, vào sáng ngày 17 tháng 1 năm 1960, lực lượng cách mạng đã bắt và xử tử Đới ty, một chỉ huy dân quân khét tiếng tàn ác. Tiếp đó, lực lượng cách mạng và nhân dân đã bao vây Nhà Rắn nơi đóng quân của dân quân, bao vây và chiếm đóng thành lũy của Tổ quốc. Quân ta đã chiếm được pháo đài và làm chủ tình hình, quân ta thu được 15 viên đạn các loại, 10 quả lựu đạn và 1.000 viên đạn, giải phóng toàn bộ xã Tề, thôn Dingshui, ngụy Qi Jun và bộ đội địa phương. ,.

Ngày 15 tháng 1 năm 1960, Đảng ủy xã Fuxie công bố chính sách và kế hoạch của Tongkui cho cán bộ, đảng viên cốt cán, đồng thời cử một đội hoạt động bí mật khẩn trương chuẩn bị vũ khí, tiến hành huấn luyện quân sự, chờ thời cơ hành động. . Tối ngày 16/1/1960, xã Hội Phúc tiến hành họp kiểm tra công tác chuẩn bị, đồng thời bố trí tiến công đồn bốt. Vào lúc 10 giờ đêm ngày 17 tháng 1 năm 1960, một cuộc nổi dậy được lệnh, những người có công đã đoàn kết đổ ra đường để thể hiện sức mạnh của mình và hỗ trợ các nhóm hành động bao vây dân quân xã Tề. Phuoc hiep chìm trong tiếng hò reo, tiếng trống, tiếng kèn ống không ngừng nổ, tiếng loa kêu gọi đầu hàng. Nhân dân xã hội phúc lợi đập tan kìm kẹp của địch, giành quyền làm chủ toàn xã.

Tại xã Bình Khánh, cuộc họp mở rộng thảo luận về chương trình hành động và xây dựng kế hoạch phá kìm cộng lực và giết hết dân, ngoài thời gian còn triệu tập và giao nhiệm vụ. Trước lực lượng cách mạng và cuộc nổi dậy của quần chúng xã Dingshui và Fuxie, xã Pingqing đã bắt được bọn gián điệp, gián điệp, gián điệp và địa chủ ở 10 ngôi làng nhỏ giữa tiếng la và tiếng hò reo của quần chúng. Ngày 18 tháng 1 năm 1960, nhân dân xã Bình Khánh đồng loạt đứng lên đấu tranh chống lại thôn Tề, xã Tề, bọn gián điệp, báo tin cướp chính quyền. Do lực lượng ngụy ở đây rất hùng hậu nên phải đến 12 giờ ngày 20-1-1960, xã Bình Khánh mới được hoàn toàn giải phóng. Dưới sự chỉ huy của Tỉnh, nhân dân vùng mỏ đồng loạt nổi dậy ngày đêm, tiếng trống, tiếng mõ vang khắp cù lao Minh, Báo. Thanh niên nam nữ được tổ chức, giương cờ, vác súng lớn nhỏ làm bằng gáo dừa, lao như phá nước thể hiện tinh thần cách mạng, uy hiếp tinh thần quân địch không cho chúng dám manh động. nằm xuống. Nghỉ ngơi tại trại. Theo đó, quân và dân ta đã quét sạch 20 quân đồn trú, thu hàng trăm khẩu súng. Sáng ngày 19 tháng 1 năm 1960, lực lượng vũ trang đầu tiên của tỉnh ra mắt người dân ở xã Bình Khánh, sau đó được phát triển thành hai đơn vị 264 và 269, lần lượt chiến đấu trên đảo Baodao và Mingdao. Bắt đầu từ Bến Tre, phong trào Dongkui nhanh chóng lan rộng khắp các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Tối ngày 24 tháng 1 năm 1960 và rạng sáng ngày 25 tháng 1 năm 1960, nhiều cuộc nổi dậy ở nông thôn trừ tà ma, phá kềm, giải quyết các xã Tề và các thôn Tề, giành thế chủ động. Cho đến giữa những năm 1960, những đám cháy tương tự vẫn tiếp tục lan sang các tỉnh Tây Nguyên, tạo nên hàng loạt cuộc nổi dậy sôi nổi ở các tỉnh phía Nam và Tây Nguyên.

XEM THÊM:  Khám bộ phận sinh dục nam ở khoa nào? Khám ở đâu?

Nhóm địa điểm Tongkui Biancui ngày nay bao gồm: Nhà truyền thống Tongkui và nhà rắn.

Dinh thự Truyền thống Dongke được xây dựng vào năm 2001, với tổng diện tích là 5.029,3 mét vuông. Các công trình chính là: Phòng Chào mừng, Tượng đài Chiến thắng, và Khu dân cư Nơi cư trú.

Nhà đón được xây bằng bê tông cốt thép, nền lát ngói hồng, mái lợp ngói đỏ. Nhà có ba cửa, cao 2,5m, rộng 1,2m, khung sắt sơn xám, toàn bộ kính, cửa chính hướng Đông, hai cửa phụ hướng Nam.

Tượng đài Chiến thắng được xây dựng bên phải khu di tích, cách nhà truyền thống 44m. Tượng đài Chiến thắng là một khối đá granit tự nhiên cao 3,2m. Mặt quay về hướng Nam có khắc tám chữ vàng “Anh dũng, thắng giặc”. Mặt sau của tấm bia có khắc dòng chữ “Shen Huo” do tỉnh Biandian khởi xướng vào năm 1960 để chào mừng cuộc thi viết văn bia được tổ chức trên đảo Tongqi, và được khắc trên bia để kỷ niệm 45 năm thành lập huyện Tongqi.

Tầng 1 của dinh thự truyền thống cao 24m, dài 24,5m và rộng 26m. Trên nóc là biểu tượng ngọn đuốc Dongkui, cao 12m, đường kính 4,5m, gồm 3 cánh, tượng trưng cho cuộc tấn công của kẻ thù, với 3 thiết giáp: chính trị, quân trang, lực lượng vũ trang và nhân dân khởi nghĩa. Diện tích sử dụng tầng 1 là 196m2. Nội thất tầng 1 trưng bày các hình ảnh, tư liệu, di vật văn hóa về Phong trào đấu tranh chính trị của nhân dân tỉnh Bến Tre từ tháng 7 năm 1954 đến cuối năm 1959. Tầng trên trưng bày tranh ảnh, tài liệu, hiện vật các thời kỳ. Cùng nhau tập thể dục. Gian giữa có bức tường cách điệu ghi dòng chữ “Anh hùng xạ điêu, ngụy quân tử”, bên cạnh là chiếc bàn tượng trưng cho phong trào Cờ tướng.

Xã Rắn , còn được gọi là Xã Dingren, nằm cách các khu dân cư truyền thống 500m về phía đông bắc. Xã được xây dựng vào năm 1878 để thờ thần Huang Wanjing của nhà Thanh, cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa. Sau chiến tranh, nhà Rắn bị hư hỏng nặng nên nhiều lần được tu sửa, trang trí ở vị trí cũ. Năm 1917, nhân dân xây dựng lại 3 ngôi nhà công chính bằng cột gỗ, mái ngói. Tháng 4 năm 1980, Ban dân vận xã vận động trùng tu ngôi nhà chính lợp lá đơn sơ còn lại. Năm 2005, tỉnh Bến Tre đã tiến hành trùng tu, tôn tạo lại các đình làng theo nguyên trạng. Đại đình rộng 11m, dài 25m, kết cấu gồm ba gian liên hoàn: võ ca, thính đường và chính điện. Nhà công vụ được xây dựng với 66 cột bê tông màu nâu đỏ, các vì kèo cũng bằng bê tông, mái đổ bê tông, đỉnh lợp ngói vảy cá, nền lợp ngói mũi thuyền, trang trí mái thái. với phù điêu rồng cách điệu. Nhà công vụ được bao quanh bởi một dãy lan can cao 74cm trang trí bằng hộp gốm. Xã có 4 lối vào, trong đó có 2 lối vào võ quán và 2 lối vào giảng đường. Lên xuống là cầu thang rộng 1,5m, lát đá màu vàng kem.

XEM THÊM:  Túi chườm nóng y tế mua ở đâu để đảm bảo chất lượng?

<3

Giảng đường nằm ở phía sau võ quán cũng có ba gian, cột, kèo bằng bê tông, nơi đặt bàn thờ các anh hùng, liệt sĩ, trước bàn thờ có đôi hạc trắng. chất liệu xi măng.

Chính điện được nối với phía sau khán phòng bằng ba cửa, tương ứng với ba gian của chính điện. Cửa ra vào bằng gỗ được tạo kiểu theo kiểu trên và dưới. Gian trong của chính điện gồm ba gian thờ, gian giữa thờ các vị thần, hai gian tả hữu và hậu cung. Bàn thờ thần tài chạm nổi hai bức tranh rồng và hoa văn hoa lá, bên trên là lư hương, đôi chân đèn, chuông đồng, hộp gỗ, lọ gốm. Tế tự thần, có khắc chữ Hán Thần (Thần) và câu đối, xung quanh chạm trổ hoa lá, dây leo và các hoa văn khác, sơn son thếp vàng. Bên trong chánh điện có một cặp cột xi măng. Ở phía trước của mỗi trụ, đặt một lỗ cho một bộ 8 vũ khí. Chính giữa hai trụ rồng là bệ thờ vua Anh. Trên bàn thờ có một chiếc bàn thờ bằng gỗ, chạm nổi, chạm trổ tinh xảo. Mặt tiền chánh điện có hai lớp chạm trổ hoa lá, trái nho, trái lựu … Bên ngoài có hai bức tranh rồng, phía dưới vẽ hình hoa lá … Tất cả đều được tô vẽ. với son môi. Vương miện vàng. Trong chính điện có ba bức hoành phi, tương ứng với ba gian của nhà công.

Hiện nay, 46 hiện vật và nhóm hiện vật của Phong trào Khoa học Đông phương vẫn được lưu giữ và trưng bày cho du khách tham quan.

Để ghi nhớ công lao của ông cha ta đã hy sinh, gian khổ để nhân dân ngày nay được sống và làm việc trong hòa bình, mãn nguyện, tỉnh Binjian lấy ngày 17 tháng Giêng hàng năm là ngày truyền thống cách mạng của tỉnh. Các cuộc mít tinh kỷ niệm với đông đảo quần chúng nhân dân được tổ chức trên toàn tỉnh. Ngoài ra, ở xã Rắn, hàng năm người dân tổ chức các lễ hội truyền thống như: Lễ hội Cúng vào ngày 16 tháng 5 (âm lịch); lễ cầu siêu vào ngày 16 tháng 11 âm lịch và ngày giỗ tổ Hùng Vương vào ngày 10 tháng 3 âm lịch. lịch.

Thông tin liên lạc từ Bến Tre mở đầu cho phong trào cách mạng ở miền Nam Việt Nam, đồng thời nhân dân ta nổi dậy ở nhiều nơi và giải tán chính quyền cơ sở của Chính phủ Việt Nam Cộng hòa. Sau đó, nhiều nơi trở thành vùng tự do, là cơ sở hình thành Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam vào ngày 22/12/1960. Trong số 2.627 xã ở miền Nam, Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam đã thành lập chính quyền tự trị ở 1.383 xã, đồng thời làm tê liệt chính quyền Việt Nam Cộng hòa ở hầu hết các vùng nông thôn. Sau sự phát triển nhanh chóng của phong trào xây dựng lực lượng cách mạng miền Nam, nông dân, thanh niên, phụ nữ và các tổ chức công đoàn cách mạng vũ trang tập trung lần lượt ra đời. Phong trào Tongke giáng một đòn nặng nề vào chính sách tân thuộc địa của Mỹ, đánh bại hoàn toàn các cuộc chiến tranh đơn phương và bù nhìn của Mỹ, đồng thời đánh dấu bước phát triển nhảy vọt của Cách mạng miền Nam từ lập trường tấn công dè dặt. Đây là bước tiến đặc biệt quan trọng, có tác động to lớn đến phong trào cách mạng miền Nam, tiến tới giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Di tích văn hóa bến tre có giá trị lịch sử đặc biệt tiêu biểu, được Thủ tướng Chính phủ công nhận là di tích văn hóa đặc biệt cấp quốc gia (theo Quyết định số 2499 / QĐ-TTg ngày 22 tháng 12 năm 2016). /.

Con bọ dài (theo phòng di tích văn hóa thuộc Cục Di tích Văn hóa)

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Phong trào đồng khởi nổ ra đầu tiên ở đâu. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *