Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
448 lượt xem

PQA là gì? Cái nghề chuyên săm soi những câu chuyện phần mềm

Bạn đang quan tâm đến PQA là gì? Cái nghề chuyên săm soi những câu chuyện phần mềm phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ PQA là gì? Cái nghề chuyên săm soi những câu chuyện phần mềm

1. pqa là gì?

pqa trong chuyên ngành được biết đến đầy đủ bằng tên tiếng Anh là process quality ensure, được xác định rõ ràng là một bộ phận của qa và phụ trách vai trò đảm bảo chất lượng của quá trình. do đó, bộ phận pqa sẽ phụ trách hai nhiệm vụ chính bao gồm:

Đầu tiên là xây dựng hệ thống quy trình cho các dự án thông qua việc áp dụng các quy trình hiện có như cmm hoặc iso hoặc xây dựng quy trình tiêu chuẩn của riêng bạn dựa trên các quy trình này.

Hai là kiểm tra, giám sát quá trình các phòng ban, dự án thực hiện quy trình. qua đó pqa sẽ tổng hợp tất cả thông tin, từ đó đưa ra các giải pháp ưu việt giúp cải thiện quy trình và hoạt động hiệu quả hơn.

pqa có mối quan hệ tương hỗ với ska, tức là nó là đầu vào của ska. Với việc hiểu rõ về pqa là gì, bạn thấy công việc này như thế nào? tìm hiểu thêm về nghề này qua thông tin chia sẻ bên dưới.

2. đặc điểm cơ bản của nghề pqa

Vâng, theo định nghĩa trên, chúng ta có thể kết luận rõ ràng một điều về pqa như thế này: pqa là “của hiếm” trong tất cả các công ty hoạt động trong lĩnh vực phần mềm, đồng thời, nó trở thành một “gương mặt thương hiệu” đối với nghề qa nói chung. bởi vì, chỉ khi đơn vị tạo ra một quy trình chuyên biệt về kiểm soát chất lượng một cách hiệu quả thì đơn vị đó mới có thể giúp tăng doanh thu và lợi nhuận lên gấp nhiều lần.

Khi đầu tư vào pqa, các công ty cũng phải chịu một số chi phí nhất định để giúp duy trì quy trình này và giúp đơn vị áp dụng đúng vào thực tế. Các nhà phát triển pqa chia sẻ rằng có 3 loại chi phí cần đầu tư cho quá trình này, bao gồm chi phí phòng ngừa, chi phí kiểm soát và chi phí thất bại.

một số tài liệu nghiên cứu về pqa đã đưa ra nguyên tắc chung cho việc sản xuất một chương trình phần mềm, nhìn chung với định mức chi phí đầu tư như sau: 1 đồng đầu tư vào giai đoạn 1 sẽ giúp giảm 10 đồng ở giai đoạn 3, 1 đồng đưa vào giai đoạn 2 giảm 3 đồng vào giai đoạn 3. Đây đều là những lợi ích thiết thực khi đơn vị biết đầu tư đúng chỗ để tiết kiệm chi phí trong suốt quá trình. và kết quả chỉ có thể đạt được nếu chúng ta đưa quy tắc đó vào thực tế. nhân viên quản lý chất lượng của pqa sẽ có mặt để giúp các công ty thực hiện điều này.

XEM THÊM:  POSM là gì- Những loại POSM phổ biến trong quảng cáo

Tuy nhiên, trong thực tiễn tuyển dụng ngày nay, việc thuê một pqa chất lượng không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. dẫn đến trạng thái “được chia sẻ”. Các vị trí pqa ở nhiều đơn vị vừa và nhỏ không được phân chia rõ ràng, bộ phận qa sẽ đảm đương mọi công việc của cả pqa và sqa, nhưng chính vì vậy mà vấn đề nghiệp vụ pqa không được phát huy hết hoặc không được lên tiếng dẫn đến việc muốn kiểm soát chất lượng phần mềm. điều đó không thực sự đạt được giá trị mong muốn.

trong khi đó, nếu bạn sử dụng pqa đặc biệt để kiểm soát chất lượng, thì pqa sẽ thực hiện những việc này cho các công ty: kiểm tra chất lượng sản phẩm ở giai đoạn cuối cùng, thiết lập tiêu chuẩn kiểm tra, phương pháp thực hiện, chỉ định công cụ nào sẽ cho kết quả kiểm tra tốt nhất. cung cấp các tiêu chí rõ ràng để đánh giá đâu là sản phẩm tốt và đâu là sản phẩm xấu.

Đây là tất cả các giải pháp tuyệt vời do pqa cung cấp. vậy cuối cùng, bạn phải thực hiện những công việc gì để có được những giải pháp tuyệt vời đó?

3. pqa và nhiệm vụ chính

Dựa trên những hiểu biết về pqa được nêu trong nội dung trên, có thể tóm tắt các nội dung liên quan đến chức năng và nhiệm vụ chính của pqa như sau:

– pqa trực tiếp đề xuất các quy trình phát triển sản phẩm. đề xuất này sẽ đảm bảo tuân thủ các yêu cầu cụ thể của từng dự án. pqa có thể tận dụng một số quy trình hỗ trợ hiện có như cmmi, iso hoặc agile, v-model.

– cung cấp tài liệu, định dạng trước về nội dung QA cho tất cả các thành viên của nhóm phát triển sản phẩm.

– kiểm tra việc triển khai thực tế quy trình của nhóm để luôn đảm bảo rằng các bộ phận của nhóm đã tuân thủ đúng quy trình pqa.

– thường xuyên nhắc nhở những người liên quan đến phát triển sản phẩm tuân thủ đầy đủ và đúng tất cả các quy trình và trình tự công việc được thiết lập trước.

– thực hiện các điều chỉnh ngay lập tức đối với quy trình ở từng giai đoạn phát triển sản phẩm để đáp ứng các yêu cầu tuân thủ đối với từng sản phẩm cụ thể.

Đây vừa là chức năng của hoạt động pqa, vừa là nhiệm vụ quan trọng và thiết yếu mà nhân viên pqa phải thực hiện thường xuyên. để luôn kiểm soát tốt mọi việc, bộ phận pqa cần thỏa mãn những yêu cầu nghiệp vụ cơ bản nhất. Nếu bạn muốn biết mình đã có những gì và cần bổ sung những gì thì hãy đọc tiếp nội dung sau, những yêu cầu cụ thể cho vị trí công việc pqa sẽ được chúng tôi chia sẻ.

XEM THÊM:  Một nanomet là gì?

4. yêu cầu chuyên môn đối với người làm nghề pqa

Trong lĩnh vực kỹ thuật phần mềm nói chung và hoạt động kiểm soát chất lượng quy trình nói riêng, người ta đặt cho pqa một biệt danh thú vị là “snoop”. Trong cuộc sống hàng ngày, có lẽ không ai thích những kẻ chuyên đi rình mò và tọc mạch chuyện của người khác, nhưng trong lĩnh vực này, sự soi xét của PQA là rất cần thiết, và ngành hy vọng rằng PQA có thể điều tra được nhiều vấn đề hơn nữa. Bởi với kinh nghiệm phát hiện lỗi trong quá trình sử dụng phần mềm, vị trí này sẽ cung cấp cho mọi người sản phẩm chất lượng tốt nhất để sử dụng, trở thành công cụ tối ưu phục vụ đắc lực mọi nhu cầu trong cuộc sống của khách hàng.

vậy “khám” bao nhiêu? nghĩa là, làm thế nào chúng ta có thể nhanh chóng nhận ra vấn đề mỗi khi một chương trình phần mềm xuất hiện, từ đó đảm bảo rằng chất lượng của chương trình đó là tuyệt đối?

các chuyên gia pqa phải có nền tảng kiến ​​thức sâu và rộng về phạm vi công việc trong hệ thống quy trình phần mềm phụ trách. Trên hết, kỹ năng tổ chức, khả năng tư duy logic, được cho là những kỹ năng quan trọng mà nhân viên PQA phải tuân thủ khi thực hành. tiếp theo sẽ là khả năng phân tích và đo lường dữ liệu, điều này cũng không thể thiếu đối với một pqa-er.

rõ ràng là qua những giá trị hiểu được pqa là gì, minh phuong tự do đưa ra quan điểm của mình về nghề này, đây là một nghề quan trọng và không thể thiếu trong quá trình tạo ra một sản phẩm phần mềm vì nhờ anh ta, phần mềm mới là hoàn hảo. Vì vậy, công việc này không dễ làm hay dễ xin việc nhưng chắc chắn sẽ là một lựa chọn thú vị và tuyệt vời cho những ai đang tìm kiếm sản phẩm và phần mềm kiểm thử trong ngành CNTT. Nhu cầu tìm việc là rất lớn, bạn có thể gặp khó khăn hơn khi đối đầu với đối thủ nhưng hãy yên tâm rằng bạn sẽ luôn nhận được sự hỗ trợ đắc lực từ hệ thống hỗ trợ việc làm số 1 Việt Nam. hãy tận dụng những giá trị hữu ích mà website mang lại để mang đến cho bạn cơ hội việc làm pqa phù hợp và hấp dẫn.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc PQA là gì? Cái nghề chuyên săm soi những câu chuyện phần mềm. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *