Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
348 lượt xem

Nguyên nhân khiến Puerto Rico muốn trở thành một bang của Mỹ

Bạn đang quan tâm đến Nguyên nhân khiến Puerto Rico muốn trở thành một bang của Mỹ phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Nguyên nhân khiến Puerto Rico muốn trở thành một bang của Mỹ

Puerto Rico ở Hoa Kỳ là gì?

Puerto Rico (tên chính thức: thịnh vượng chung puerto rico) là một hòn đảo của Hoa Kỳ, một lãnh thổ phụ thuộc có tổ chức nhưng chưa hợp nhất của Hoa Kỳ.

Puerto Rico nằm dưới sự kiểm soát của Hoa Kỳ kể từ Chiến tranh Tây Ban Nha-Hoa Kỳ năm 1898. Nhưng phải đến năm 1952, Puerto Rico mới chính thức trở thành một phần của Liên bang Hoa Kỳ.

Puerto Rico có Thống đốc và Hiến pháp riêng. Công dân Puerto Rico chỉ trả thuế liên bang cho công việc được thực hiện ở Hoa Kỳ, được hưởng các khoản đóng góp An sinh xã hội và được hưởng một số chương trình chăm sóc sức khỏe và cá nhân nhất định như Medicare, Medicaid.

Puerto Rico chỉ có thể có một đại diện không bỏ phiếu tại Hạ viện Hoa Kỳ. Người Puerto Rico được công nhận là công dân Hoa Kỳ nhưng không được phép bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ mà chỉ được phép bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử sơ bộ tổng thống (tức là bầu cử đảng phái). Tìm kiếm các ứng cử viên trong mỗi đảng phái chính trị).

Theo CNN, có khoảng 1 triệu công dân Puerto Rico hiện đang sống trên lục địa Mỹ so với dân số của Puerto Rico.

Tại sao Puerto Rico muốn trở thành một phần của Hoa Kỳ?

Vào ngày 11 tháng 6, Puerto Rico đã tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về quy chế của lãnh thổ này như một tiểu bang của Hoa Kỳ. Thống đốc Puerto Rico Ricardo Rossello cho biết động thái này nhằm “tuyên bố quyền bình đẳng của những người sống trên hòn đảo này với tư cách là công dân của Hoa Kỳ.”

Tuy nhiên, theo cnn, lý do Puerto Rico muốn trở thành một phần của Hoa Kỳ thực sự còn nhiều hơn thế.

Quốc đảo Caribe hiện đang chịu một cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng, với khoản nợ công vượt quá 70 tỷ USD. Nghèo đói chồng chất, tỷ lệ thất nghiệp cao (11,5%) … khiến khu vực này phải nộp đơn phá sản vào tháng 5 vừa qua. Do đó, nó được dự đoán là tiểu bang thứ 51 của Hoa Kỳ. Theo Thống đốc Rossello, hy vọng sẽ là đòn bẩy thúc đẩy nền kinh tế Puerto Rico.

XEM THÊM:  Cấy que tránh thai ở đâu? Top 5 địa điểm thực hiện uy tín

Puerto Rico đã nhiều lần tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý về chủ quyền lãnh thổ. Trong các cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào các năm 1967, 1991, 1993 và 1998, đa số cử tri Puerto Rico muốn giữ nguyên hiện trạng chính trị cũ.

Cuộc trưng cầu dân ý năm 2012 là lần đầu tiên cử tri Puerto Rico phản đối mạnh mẽ hiện trạng chính trị hiện tại, hoàn toàn chấp thuận việc trở thành tiểu bang của Hoa Kỳ là lựa chọn ưu tiên. Tuy nhiên, kể từ đó, địa vị chính trị của Puerto Rico vẫn như vậy, không có dấu hiệu thay đổi.

Quyền quyết định thuộc về Quốc hội Hoa Kỳ

Để đưa Puerto Rico trở thành tiểu bang thứ 51 của Hoa Kỳ, Quốc hội phải thông qua luật công nhận lãnh thổ là một tiểu bang.

Điều 4, Mục 3, Mục 1 của Hiến pháp Hoa Kỳ quy định: “Quốc hội có thể thừa nhận một bang mới; nhưng không một bang mới nào được thành lập hoặc thành lập dưới quyền của bất kỳ bang nào

Khác; Không quốc gia nào có thể được thành lập bằng sự hợp nhất của hai hoặc nhiều tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ của các tiểu bang khác mà không có sự đồng ý của cơ quan lập pháp và Quốc hội của quốc gia liên quan. ”P>

Kết quả trưng cầu dân ý không phản ánh đầy đủ thực tế

Trong kết quả trưng cầu dân ý ngày 11 tháng 6, 97,2% cử tri muốn lãnh thổ này trở thành một tiểu bang của Hoa Kỳ, 1,5% cử tri ủng hộ Puerto Rico là một lãnh thổ độc lập về lãnh thổ và 1,3% cử tri muốn duy trì tình trạng của nó như một lãnh thổ tự quản trong Khối thịnh vượng chung các quốc gia.

Thống đốc Rossello cho biết trong một tuyên bố sau cuộc trưng cầu dân ý rằng ông sẽ sớm đến Washington để bày tỏ mong muốn của công dân Puerto Rico.

XEM THÊM:  Khoang Xanh Suối Tiên giới thiệu chi tiết giá vé dịch vụ ăn ở vui chơi

Tuy nhiên, tỷ lệ cử tri đi bầu quá thấp nên tính chính xác của cuộc trưng cầu dân ý đã bị đặt câu hỏi. Bởi dù có số phiếu cao áp đảo nhưng kết quả này không phản ánh đúng nguyện vọng của toàn thể người dân Puerto Rico, khi thực tế chỉ có 23 phần trăm trong tổng số gần 22 triệu cử tri của vùng lãnh thổ (tương đương 518.000 người) đi bầu.

Trước đây, các đảng đối lập khuyến khích người dân không bỏ phiếu vì cho rằng cuộc trưng cầu dân ý không khách quan.

Vào tháng 4, các quan chức liên bang đã bác bỏ một phiên bản của cuộc bỏ phiếu của Puerto Rico vì nó không bao gồm lựa chọn “Puerto Rico vẫn nằm trong Khối thịnh vượng chung”.

Một phiên bản trước đó của lá phiếu cũng bị Bộ Tư pháp coi là “có khả năng gây hiểu lầm” vì nó tuyên bố rằng “cách duy nhất để một công dân Puerto Rico có được quốc tịch Hoa Kỳ là lãnh thổ trở thành một tiểu bang của Hoa Kỳ “(trên thực tế, người Puerto Rico được nhận là công dân Hoa Kỳ).

Mặc dù các phiếu bầu đã được điều chỉnh sau những lời chỉ trích từ các quan chức Hoa Kỳ, nhưng sự hoài nghi của phe đối lập về tính minh bạch của cuộc trưng cầu dân ý vẫn chưa bị xua tan.

Điều gì xảy ra tiếp theo?

Cuộc bỏ phiếu gần đây là một cuộc trưng cầu dân ý “không ràng buộc”, vì vậy địa vị chính trị của Puerto Rico sẽ không thay đổi.

Một cuộc trưng cầu dân ý khác sẽ được tổ chức vào tháng 10. Nếu tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu và tỷ lệ chấp thuận cao hơn, các nhà lãnh đạo của Puerto Rico có thể có cơ hội tốt hơn để thuyết phục Quốc hội Hoa Kỳ thông qua việc sáp nhập lãnh thổ. Tuy nhiên, trên thực tế, Puerto Rico hiện không phải là ưu tiên của Washington.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Nguyên nhân khiến Puerto Rico muốn trở thành một bang của Mỹ. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *