Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
214 lượt xem

Quá trình dịch mã diễn ra ở đâu

Bạn đang quan tâm đến Quá trình dịch mã diễn ra ở đâu phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Quá trình dịch mã diễn ra ở đâu

Phiên âm và dịch thuật là hai quá trình quan trọng mà bạn đọc lớp 12 cần nắm được. dịch là quá trình tổng hợp ở đâu?

Câu hỏi:

Dịch thuật có phải là một quy trình toàn diện không?

A. chất đạm

tháng 3

Quảng cáo

Tae

Câu trả lời đúng là a.

Dịch mã là quá trình tổng hợp prôtêin. Riboxom mang axit amin tương ứng được đặt vào đúng vị trí trên ribôxôm của ribôxôm để tổng hợp nên chuỗi polipeptit. Quá trình dịch mã là quá trình tổng hợp chuỗi polipeptit (prôtêin). diễn ra ở giữa tế bào chất.

Giải thích đáp án lựa chọn alà đáp án đúng vì:

Dịch mã (giải mã) là quá trình tổng hợp chuỗi polypeptide (protein) diễn ra trong tế bào chất. Các thành phần tham gia vào quá trình dịch mã bao gồm các sợi khuôn mẫu marin mang thông tin mã hóa axit amin (a.a).

Nguyên liệu gồm 20 loại a.a tham gia tổng hợp chuỗi polipeptit. tarn và các ribosome nguyên vẹn (các tiểu đơn vị nhỏ và lớn liên kết với nhau); các enzym hình thành các liên kết liên kết a.a với nhau và a.a với nhau.

Dịch mã có thể chia làm hai giai đoạn: hoạt hóa axit amin và tổng hợp chuỗi polypeptide.

– Quá trình hoạt hóa axit amin: Trong tế bào chất, nhờ các enzym đặc hiệu và năng lượng ATP, mỗi axit amin được hoạt hóa và kết hợp với arn tương ứng để tạo thành phức hợp axit amin-tarn

XEM THÊM:  Đồ Bộ Giá Sỉ - Lấy 1 Lời 3 Với 6 Nguồn Hàng Giá Siêu Rẻ Này!

– Tổng hợp prôtêin là quá trình chuyển thông tin di truyền từ mARN sang aa sắp xếp trong chuỗi polipeptit (prôtêin). Quá trình tổng hợp chuỗi polipeptit được thực hiện theo 3 bước:

+ Bước 1. Mở đầu: Tiểu đơn vị nhỏ của ribosome liên kết tại một vị trí nhận biết cụ thể (gần bộ ba khởi đầu) và di chuyển đến bộ ba khởi đầu (aug).

Ở sinh vật nhân thực, a.a là bộ ba mã aug cho methionin, còn ở sinh vật nhân sơ, a.a là bộ ba mã aug cho methionin. a.a mở đầu – tarn đi vào bộ ba mở đầu (đối mã của nó – uax – khớp với bộ ba mở đầu – aug – on marn theo nguyên tắc bổ sung), sau đó tiểu đơn vị lớn gắn vào để tạo thành ribôxôm hoàn chỉnh.

+ bước 2. Mở rộng chuỗi polypeptide: phức hợp aa1-tarn đi vào ribosome bổ sung với codon sau codon khởi đầu trên marn và liên kết peptit được hình thành giữa aa khởi đầu và aa1.

Ribosome di chuyển đến codon tiếp theo, tarn khởi đầu rời khỏi ribosome, phức hợp aa2-tarn đi vào ribosome khớp với bổ thể của codon đó và một liên kết peptit khác được hình thành giữa aa1 và aa2. Quá trình này tiếp tục cho đến khi ribosome gặp mã kết thúc (uga, uag hoặc uaa).

+ Bước 3. Kết thúc: Khi ribôxôm di chuyển đến bộ ba kết thúc (uaa, uag, uga) thì quá trình dịch mã dừng lại, 2 tiểu đơn vị của ribôxôm tách ra. Một enzim đặc hiệu loại bỏ axit amin mở đầu và giải phóng chuỗi polipeptit, quá trình dịch mã hoàn tất.

XEM THÊM:  Thuốc Geftinat 250mg giá bao nhiêu? Nên mua thuốc ở đâu?

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Quá trình dịch mã diễn ra ở đâu. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *