Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
372 lượt xem

Quá trình nhân đôi adn diễn ra ở đâu

Bạn đang quan tâm đến Quá trình nhân đôi adn diễn ra ở đâu phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Quá trình nhân đôi adn diễn ra ở đâu

Mọi người vẫn cảm thấy kỳ lạ khi nói đến quá trình nhân đôi DNA, mặc dù đó là một quá trình xảy ra với mỗi chúng ta. Nhân đôi ADN là quá trình nhân đôi 1 phân tử ADN mẹ để tạo thành 2 phân tử ADN con có cấu trúc ADN giống nhau. Quá trình này còn được gọi là sao chép DNA. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về cơ sở lý luận, sự phát triển và kết quả của quá trình này trong bài viết sau.

Sao chép dna là gì?

Khái niệm: Nhân đôi ADN là quá trình nhân đôi một phân tử ADN và tạo ra hai phân tử ADN giống nhau về cấu trúc.

Sự sao chép DNA là một trong những quá trình cơ bản nhất của quá trình diễn ra trong tế bào. Với mỗi lần phân chia, tế bào con và tế bào mẹ phải có thông tin di truyền giống nhau, hay còn gọi là DNA. Thông tin này phải hoàn toàn chính xác không có bất kỳ sai sót nào. Để đạt được mục tiêu này, mỗi sợi DNA hoạt động như một khuôn mẫu để sao chép thông tin di truyền. Qua xét nghiệm ADN có thể thấy rằng ADN của cả bố và mẹ đều có chung đặc điểm này.

Quá trình nhân đôi ADN xảy ra ở đâu?

Sự sao chép DNA xảy ra trong giai đoạn giữa của chu kỳ tế bào, trong nhân, ti thể, lục lạp hoặc tế bào chất.

Cụ thể hơn, đối với tế bào nhân sơ, bộ máy sao chép DNA diễn ra trong tế bào chất (plasmid) của vi khuẩn. Quá trình này xảy ra khi các NST nội bào ở trạng thái căng thẳng cực độ giữa các pha của pha s.

Trong quá trình nhân đôi ADN ở tế bào nhân thực, quá trình nhân đôi ADN xảy ra trong nhân, lục lạp và ti thể. DNA và Nst sao chép trong pha S, là giai đoạn giữa các lần phân chia tế bào. Sự nhân đôi này diễn ra nhanh chóng do mô-men xoắn cực đại nst.

Các thành phần liên quan đến sao chép dna

5 yếu tố liên quan đến quá trình sao chép DNA trong tế bào:

1. Dna của cha mẹ (adn mạch khuôn)

DNA của cha mẹ (DNA gốc, hay được gọi một cách khoa học là DNA khuôn mẫu) là cơ sở để hình thành các chuỗi DNA bổ sung trong DNA con. Dựa trên các nucleotide trên DNA của cha mẹ, các nucleotide khác được chọn để liên kết, dẫn đến một bản sao DNA giống với DNA của cha mẹ.

2. Vật liệu thân thiện với môi trường

Các chất trung gian trong quá trình sao chép DNA là các nucleoside triphosphat. Cụ thể, có 4 loại nucleotide tham gia vào quá trình này: a (atp), t (ttp), g (gtp), và x (xtp). Các chất môi trường này có vai trò trong việc hình thành các phân tử DNA mới.

3. Chất đạm

Các protein liên kết cụ thể đóng vai trò quan trọng trong quá trình sao chép DNA. Các protein này bao gồm:

 • dna a: được thêm vào ở đầu bản sao
 • dna c: giúp hình thành phức hợp và thúc đẩy sự liên kết của dna b với adn
 • rep và dna: giúp tạo ra các vòng xoắn và bật dn
 • ihf và fis: liên kết tới adn
 • ssb: Giúp ngăn 2 vòng lặp dna mới hình thành kết hợp với nhau
 • tbp: hỗ trợ dừng in lại fork
 • 4. Enzyme

  Enzyme cũng là thành phần không thể thiếu trong quá trình sao chép DNA, bao gồm:

  • Enzyme gyrase: làm giảm sự cân bằng, phá vỡ dna của cha mẹ hay nói cách khác là phá vỡ các liên kết của phosphodiester.
  • Enzyme Helicase: Giúp bẻ gãy liên kết hydro, tách 2 sợi phân tử ADN thành 2 sợi đơn trong ADN con.
  • Enzyme polymerase: Giúp tổng hợp các đoạn mồi gắn vào sợi khuôn mẫu DNA của bố mẹ.
  • Enzyme DNA polymerase: tổng hợp DNA và sửa lỗi (loại ii và iii), phân cắt và hình thành sợi (loại i).
  • 5. Năng lượng

   Năng lượng là cần thiết để các thành phần trên hoạt động. Cụ thể, ATP là loại cung cấp năng lượng cho quá trình sao chép DNA.

   Quá trình sao chép DNA diễn ra như thế nào?

   Quá trình nhân đôi được chia thành ba giai đoạn chính:

   1. Phân tử dna không xoắn

   Để giải thích giai đoạn tháo xoắn, cần phải căn cứ vào chiều dài của ADN. Theo nghiên cứu, DNA trong tế bào dài và chứa nhiều cặp nucleotide, điều này cản trở quá trình này vì tạo ra không gian hẹp. Vì vậy, DNA cần phải được cuộn, xoắn và không bị ràng buộc để sao chép.

   Quy trình không quấn bao gồm các bước sau:

   • Khi một vị trí được xác định để bắt đầu sao chép, protein dna a sẽ liên kết và tương tác với vị trí đó, sau đó sử dụng năng lượng của atp để phá vỡ khoảng 40 liên kết hydro giữa các cặp bazơ.
   • Enzyme gyrase sử dụng năng lượng ATP để giải phóng DNA, giúp thúc đẩy chuỗi xoắn DNA kéo dài về hai phía của protein DNA b. Enzyme này tách hai phân tử DNA sợi đôi mới và làm cho chúng cuộn lại và khu trú trong các tế bào con.
   • Enzyme helicase phá vỡ liên kết hydro giữa các cặp bazơ a – t, c – g. Quá trình này là để làm sáng tỏ cấu trúc xoắn kép của phân tử DNA.
   • Protein ssb (liên kết sợi đơn) gắn vào toàn bộ sợi đơn để 32 sợi đã tách ra không còn tái tổ hợp để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình sao chép.
   • 2. Tổng hợp mạch dna mới

    Khi chưa được thắt, một sợi DNA mới được hình thành, phát triển như sau:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *