Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
658 lượt xem

Quán chiếu là gì?

Bạn đang quan tâm đến Quán chiếu là gì? phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Quán chiếu là gì?

Vì vậy, việc quán chiếu về vô thường theo giáo lý nhà Phật là một việc làm rất quan trọng. bởi vì ngay từ đầu nó đã cho chúng ta biết rằng những gì đang diễn ra trong giây phút hiện tại là vô cùng quý giá và đẹp đẽ, chúng ta phải nâng niu, giữ gìn nó cho chính mình và cho những người xung quanh. thứ hai, khi thấy tình hình hiện tại không khả quan, chúng tôi không nản lòng. mọi thứ là vô thường, vì vậy hãy cho chúng ta niềm tin rằng mọi thứ đều có thể thay đổi. nếu chúng ta biết cách di chuyển, ngày mai tình hình sẽ thay đổi. Ví dụ như một học sinh bướng bỉnh, tôi nghĩ có thể giáo dục nó trở thành người tốt. nhưng một học sinh giỏi nếu không tự chăm sóc bản thân thường xuyên (chủ quan), không giữ gìn bản thân thì nét dễ thương sẽ mất đi. Theo Phật giáo, tu là chuyển nghiệp xấu thành tốt. đó là bài học vô thường vô cùng quý giá. thực hành vô thường, bạn có thể giúp chúng tôi một số điểm như sau:

– thấy rõ vô thường, chúng ta nhận ra rằng những gì chúng ta đang có trong giây phút hiện tại thật đáng quý. phải trân trọng, nuôi dưỡng, vun đắp.

– Khi thấy tình hình hiện tại không khả quan, chúng tôi không nản lòng. mọi thứ chỉ là nhất thời, nếu chúng ta biết cách chuyển hóa thì ngày mai tình hình sẽ thay đổi.

– Bằng cách nhìn thấy sự vô thường của vạn vật, chúng ta có thể thoát khỏi dục vọng, giữ tâm bình tĩnh trước những thay đổi bất ngờ của hoàn cảnh. tĩnh tâm, không tìm kiếm thú vui nhất thời và tìm kiếm hạnh phúc đích thực và vĩnh viễn.

XEM THÊM:  Sức mạnh của phi tập trung

– sự quán chiếu về tính chất vô thường của vạn vật có công năng diệt trừ lừa dối. chúng ta không ghét tất cả mọi thứ, nhưng chúng ta tiếp xúc và đối xử với mọi thứ một cách khôn ngoan, tức là không ràng buộc và ràng buộc.

Phật dạy: hãy thấy rõ rằng không có gì ổn định để sống tốt hơn và nhẹ nhàng hơn

Giáo lý đạo Phật thậm thâm vi diệu, có công năng giúp con người giác ngộ - giải thoát...Ảnh minh họa.

Giáo lý đạo Phật thậm thâm vi diệu, có công năng giúp con người giác ngộ – giải thoát…Ảnh minh họa.

Kinh điển a-hàm nói: đối với sắc (thọ, tưởng, hành, thức) không biết, không hiểu, không dứt, không ly dục, không giải thoát, khổ không diệt, không chế. sợ hãi về sinh, già, bệnh và chết. Vì vậy, Đức Phật khuyên các vị tỳ khưu phải luôn quán chiếu để nhận ra rằng năm uẩn là vô thường: “hãy coi sắc (thọ, tưởng, hành, thức) là vô thường”. sự chiêm nghiệm như vậy được gọi là sự chiêm nghiệm chân chính. kiến thức như vậy được gọi là kiến ​​thức chân chính. khi bạn đã quan sát và hiểu đúng, nó sẽ bị đẩy lùi. khi bạn chán, bạn sẽ ngừng khao khát và thích. sự chấm dứt của hỷ và tham được gọi là tâm giải thoát.

Những lời dạy của Đức Phật về hai loại người không thể cảm thấy buồn chán

Đức Phật đã tuyên bố: “Người yêu thích hình thức (cảm giác, nhận thức, hình thành tinh thần, ý thức) cũng yêu thích đau khổ.” một khi bạn sống trong đau khổ và cảm thấy thích nó, bạn còn muốn gì hơn nữa cho sự giải thoát? thái độ vui mừng đó trong đau khổ được gọi là vô minh: “vô minh là không biết, không biết là vô minh. Tôi không biết cái gì? hình thức là vô thường, nhưng không biết nó thực sự như thế nào, hình thức là vô thường.” chỉ có một nhà hiền triết mới mong muốn thoát khỏi đau khổ: “Ai không thích hình thức (cảm giác, tri giác, hình thành, ý thức), sẽ không thích đau khổ. ai không yêu đau khổ sẽ được giải thoát khỏi đau khổ ”.

XEM THÊM:  Aave (AAVE) là gì? Toàn tập về đồng tiền điện tử AAVE

Giáo lý Phật giáo sâu sắc và tuyệt vời, có khả năng giúp con người giác ngộ, giải thoát một phần và mục tiêu cuối cùng là giải thoát hoàn toàn khỏi đau khổ. tuy nhiên, trên thực tế, giáo lý Phật giáo đòi hỏi con người phải có trí tuệ và giáo lý này không dung thứ cho sự ngu dốt. do đó, có một chỗ trong giáo lý đã đưa nhận thức của con người vượt quá tầm thường, để con người (chấp trước) khó chấp nhận. đây là lý do tại sao chúng ta cần thường xuyên trao đổi giáo lý để tin tưởng lẫn nhau trên con đường học tập và thực hành Phật pháp.

Cư sĩ nguyễn đức sinh

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Quán chiếu là gì?. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *