Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
1358 lượt xem

Quan niệm về tình yêu của các nhà thơ

Bạn đang quan tâm đến Quan niệm về tình yêu của các nhà thơ phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Quan niệm về tình yêu của các nhà thơ

Khi nhắc đến sự kì diệu của mùa xuân, người ta sẽ nghĩ ngay đến một hồn thơ sôi nổi, thiết tha, khát khao giao cảm với cuộc đời, với lòng yêu người, yêu đời, yêu đời mãnh liệt. xuan dieu là hiện thân của một con người tích cực, một con người giữa tuổi trẻ và tình yêu.

Không phải ngẫu nhiên mà nhà thơ xuân điệu được mệnh danh là “ông hoàng của thơ trữ tình Việt Nam”. Với hơn 450 bài thơ tình, hồn thơ xuân điệu đã mang đến vô vàn cung bậc cảm xúc và những gam màu tinh tế, phong phú, đa dạng cho thơ mới. những bài thơ tình của ông từ thời kỳ này gồm những bài thơ, câu thơ cũng “khoác” lên nỗi buồn của cái tôi lẻ loi, cô đơn trong tình yêu; tuy nhiên anh không đa cảm mà luôn hướng trái tim mình ra thế giới, với thế giới, với khát vọng giao tiếp mãnh liệt với cuộc đời. xuân diệu đã thổi một luồng gió mới cho thơ ca dân tộc, đó là tình yêu, một đề tài không mới.

Trước đây, tình yêu cũng được nhiều nhà thơ nhắc đến nhưng ẩn sau đó là những hình ảnh khác như thiên nhiên, tạo vật, vạn vật. vì vậy, tình yêu trong thơ ông chưa thể hiện rõ nét cái “tôi” riêng như trong thơ mới, mà nhất là trong cái diệu kỳ của mùa xuân. chúng tôi thực sự ngỡ ngàng khi tình yêu trong thơ xuân diệu không dè dặt, e ấp mà nồng nàn, sôi sục, thể hiện tâm tư, khát vọng của hầu hết lớp trẻ thời bấy giờ. Chính anh cũng từng thú nhận: “Không yêu, không nhớ và không yêu ai thì làm sao sống nổi”. Tình yêu trong vần thơ huyền diệu của mùa xuân không chỉ là tình yêu đơn thuần giữa nam và nữ, mà sâu xa hơn, đó là tình yêu của cuộc sống trần thế, tình yêu và khát vọng níu kéo từng khoảnh khắc quý giá của mùa xuân của cuộc đời. . , của tuổi trẻ, người “một đi không trở lại hai lần”. Xuân quan niệm về tình yêu nhờ hội tụ đủ ba yếu tố trên đã khiến cái “tôi” khác hẳn “ông hoàng thơ tình” so với các thi sĩ đương thời.

góc nhìn về tình yêu trong thơ: phẩm chất của tình yêu trong thơ xuân

“tình trẻ” trải qua quãng đời xuân sắc và cuộc hôn nhân tan vỡ với đạo diễn bảnh bao

Xuân văn được coi là cây đại thụ của nền thơ hiện đại Việt Nam, là đại diện tiêu biểu của phong trào thơ mới nhờ những đóng góp to lớn của ông cho nền văn học dân tộc. Không chỉ để lại tên tuổi với những vần thơ, những sáng tác “có một không hai” trong văn học mà xuân sắc còn được người đời nhớ đến qua những giai thoại, câu chuyện xoay quanh cuộc đời riêng của ông, về cuộc hôn nhân không hạnh phúc với đạo diễn bảnh bao và bước chân của “ tình yêu của các chàng trai ”. cuộc đời của nhà thơ.

Có thể nói, ngoài những giây phút hạnh phúc khi được đắm mình trong nguồn thi ca, nghệ thuật dồi dào, cuộc đời nhà thơ Xuân Diệu đã trải qua vô vàn bi kịch, đau khổ, dằn vặt, đặc biệt là bi kịch của tình yêu. Thuở nhỏ, tâm hồn Xuân Diệu đã hai lần bị tổn thương bởi sự xa cách của người mẹ quê Bình Định và bốn người chị đã che chở, chăm sóc cho nhà thơ từ khi mới lọt lòng. Tháng 4 năm 1958, Xuân Diệu kết hôn với Bạch Hiệp, nữ đạo diễn điện ảnh đầu tiên của Việt Nam. Bà đã mang đến cho Xuân Diệu một nguồn cảm hứng bất tận khi những bài thơ tình mà ông sáng tác cho người con gái mình yêu lên tới hàng trăm bài thơ. nhưng sau đó, cuộc hôn nhân tưởng chừng đang yên ấm, hạnh phúc bỗng chốc chững lại và cuối cùng tan vỡ trong tiếc nuối.

Cũng có chuyện “trai yêu” hồi xuân, đây là chủ đề gây tranh cãi nhiều năm trong giới nghiên cứu và phê bình văn học thời hiện đại. Đúng là có rất nhiều đánh giá, phê bình, nhận định, thậm chí là trái chiều về thể loại cũng như mối quan hệ giữa xuan dieu và các nhà thơ như huy Fleen hay to hoai, nhưng chúng ta hãy tạm gác lại và đi sâu vào những bi kịch của những người tài. của nhà thơ để có cái nhìn khách quan hơn, toàn diện hơn, bao dung hơn. Những biến cố tình cảm đã ảnh hưởng không nhỏ đến tinh thần, tình cảm, tâm lý của Xuân Diệu. mỗi cuộc chia ly đều để lại trong lòng nhà thơ một cảm xúc đau đớn khó tả, quặn thắt, hằn sâu trong lòng nhà thơ khát vọng yêu, được yêu một cách cháy bỏng, mãnh liệt. và chỉ có thơ mới là nơi duy nhất mà sự kỳ diệu của mùa xuân có thể gửi gắm tất cả tâm hồn mình.

trong tương lai tình yêu mùa xuân viết: thi nhân đã vào làng mây / khói bụi / hư không và khắp nơi / như tiếng vọng trong sương xa / máu còn vương vấn cõi lòng … kể từ khi sinh ra. , thanh xuân đã nhận thức sâu sắc ý nghĩa sinh tồn, bất tử của người nghệ sĩ: thứ duy nhất có giá trị trong cuộc đời là những dấu vết tình yêu mà ta còn lại khi ra đi. Thi sĩ Xuân Diệu với trái tim yêu say đắm, nồng nàn và say đắm nhất trong các thi nhân Việt Nam đã đi vào “phố mây khói” muôn thuở. nhưng những câu thơ mang triết lý tình yêu của ông vẫn mãi “nằm trong lòng đời” bởi lẽ: “nhà thơ, dù là nhà thơ vĩ đại nhất cũng phải đồng thời là nhà tư tưởng” ( belinxki ).

triết lý tình yêu trong thơ tình xuân văn thể hiện tư tưởng cao cả, khác biệt và khắc phục những lối suy nghĩ tầm thường tưởng là “đường cao” nhưng giả dối, thiếu trung thực mà người ta vẫn “ca tụng” là “đạo đức” nhưng đó là những điều đạo đức. hoàn toàn xa lạ với bản chất con người. Vì vậy, những khía cạnh triết lý tình yêu trong thơ Xuân Diệu như đã trình bày ở trên, xét cho cùng, chính là những tư tưởng nhân văn, nhân văn sâu sắc nhất mà nhân loại hằng tìm kiếm. và chính những vần thơ mang triết lý về tình yêu rất người và rất đời (mà không phải bài thơ trường ca nào khác) trong thi ca đã khiến thơ xuân trở nên kỳ diệu trong thi ca. của cả một đời người chứ không phải thơ ngắn ngủi dễ quên… triết lý về tình yêu trong thơ tình xuân là một trong những giá trị quan trọng làm nên sự bất tử của thơ xuân điệu. người đọc nhớ đến sự kỳ diệu của mùa xuân sau 100 năm hay 1000 năm trở lên, cũng từ những vần thơ tình thấm đẫm triết lý tình yêu với vẻ đẹp nhân văn cao cả và đầy khát khao trần thế: những vần thơ trầm bổng, dạt dào, nghiêm trang, êm đềm, sâu lắng, ru lòng người. mãi mãi. :

<3 ngừng trôi … / đôi khi vội vã / như bóp nát bờ biển của bạn / đã đến lúc tình yêu / cơn đại hồng thủy ngày đêm … (biển)

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Quan niệm về tình yêu của các nhà thơ. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *