Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
186 lượt xem

Quyền riêng tư là gì? (Cập nhật 2022)

Bạn đang quan tâm đến Quyền riêng tư là gì? (Cập nhật 2022) phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Quyền riêng tư là gì? (Cập nhật 2022)

Quyen rieng tu la gi Cap nhat 2022

quyền riêng tư là gì? (cập nhật vào năm 2022)

khi xã hội phát triển, thông tin cá nhân bị xâm phạm nghiêm trọng. Pháp luật Việt Nam cũng có những quy định bảo vệ quyền riêng tư cơ bản của công dân.

vậy quyền riêng tư là gì? hãy bảo vệ quyền riêng tư là gì? hãy theo dõi bài viết tiếp theo về acc để biết câu trả lời và thông tin chi tiết cụ thể.

1. quyền riêng tư là gì?

quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật là một trong những quyền cơ bản của con người được hiến pháp năm 2013 ghi nhận.

trong điều 21 của hiến pháp 2013:

  • mọi người đều có quyền bất khả xâm phạm đối với sự riêng tư, đối với bí mật cá nhân và gia đình; Bạn có quyền bảo vệ danh dự và uy tín của mình. thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình được pháp luật bảo đảm. trao đổi thông tin riêng tư khác. không ai được mở, kiểm soát hoặc chiếm đoạt bất hợp pháp thư từ, điện thoại, điện báo và các hình thức truyền đạt thông tin riêng tư của người khác.

thì quyền riêng tư là gì? là quyền của cá nhân được pháp luật tôn trọng và bảo vệ. việc thu thập, tiết lộ thông tin, tài liệu về đời sống riêng tư của cá nhân phải được sự đồng ý của người đó. thư từ, điện thoại, điện tín và các dạng thông tin điện tử khác của nhân dân được bảo mật và giữ bí mật.

XEM THÊM:  Cát Là Gì? Các Loại Cát Phổ Biến Hiện Nay - ĐTPT Sài Gòn

2. tại sao phải bảo vệ quyền riêng tư?

Quyền riêng tư của mọi công dân được hiến pháp công nhận và bảo vệ. do đó, mọi hành vi vi phạm quyền riêng tư đều phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại Điều 159 Bộ luật hình sự 2015, người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm hành vi khác: từ 20.000.000 đến 50.000.000 đồng hoặc cải tạo mà không tước quyền tự do trong tối đa 03 năm:

  • chiếm đoạt thư từ, điện báo, telex, fax hoặc tài liệu khác của người khác truyền qua mạng bưu chính, viễn thông dưới bất kỳ hình thức nào
  • cố ý làm hư hỏng, làm mất hoặc lấy thông tin, nội dung của thư tín, điện tín , telex, fax hoặc các tài liệu khác của người khác được truyền qua mạng bưu chính hoặc viễn thông
  • nghe trộm, ghi âm bất hợp pháp các cuộc điện đàm, điện tín, telex, fax hoặc các hình thức liên lạc riêng tư khác của người khác.

ngoài ra, người vi phạm còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

3. cách bảo vệ quyền riêng tư

Trong thời đại kỹ thuật số ngày nay, rất khó bảo vệ quyền riêng tư của công dân. tuy nhiên, mọi công dân có thể chủ động thực hiện các hành động để bảo vệ quyền riêng tư của mình, chẳng hạn như:

  • từ chối khám người, nhân thân trái với quy định của pháp luật.
  • từ chối hành vi công khai đời tư của cá nhân, gia đình trên các phương tiện truyền thông mà không được phép.
  • Tránh cung cấp mật khẩu, số chứng minh nhân dân, tài khoản ngân hàng, v.v. gửi cho người khác
  • yêu cầu đối tượng thực hiện hành vi đọc trộm tin nhắn trên điện thoại, máy tính, thư cá nhân để xin lỗi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *