Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
360 lượt xem

Bộ sưu tập Nguyễn Du và truyện Kiều &aposkhủng&apos gần 800 cuốn quý giá của thầy Khánh

Bạn đang quan tâm đến Bộ sưu tập Nguyễn Du và truyện Kiều &aposkhủng&apos gần 800 cuốn quý giá của thầy Khánh phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Bộ sưu tập Nguyễn Du và truyện Kiều &aposkhủng&apos gần 800 cuốn quý giá của thầy Khánh

bộ sưu tập truyện ký (sách truyện Nguyễn du và kiều truyện) gồm 720 cuốn, sách cũ in các năm 1875, 1884, 1915… cuốn cuối cùng năm 2017.

chủ nhân của bộ sưu tập này là một nhà giáo nổi tiếng với sự nghiệp dạy văn, nổi tiếng khắp cả nước với những bài giảng hay lấy nước mắt học trò, đặc biệt là về “trường nên thanh”… và mới đến với tt. hưng hà, huyện hưng hà (tỉnh thái bình) hỏi thầy “khánh văn” thì ai cũng biết, vì họ đều có con là học trò của mình.

Thầy tên là Vũ Văn Khánh (50 tuổi), giáo viên ngữ văn trường THPT Bắc Duy Hà, hiện đang cư trú tại phường nhất nhì, tt. hung ha.

từ hà nội đi dọc sông mẹ đồng bằng sông hồng (thuộc địa phận hưng yên) khoảng 110 km, tôi lại nhìn thấy nó. 10 giờ trưa, thầy vội rót cho tôi ly trà uống rồi vội vàng đạp xe đến đón đứa con gái út mới học lớp 5 giữa trời đông giá rét.

“đã mang nghiệp vào thân”

ông Khánh sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở xóm Vẽ, xã Văn Lãng (huyện Hưng Hà). Dù gia đình khó khăn nhưng anh vẫn được học hành, là con trai duy nhất trong gia đình học đại học, anh tốt nghiệp khoa Ngữ văn trường Đại học Sư phạm Hà Nội năm 1989.

Anh chia sẻ với báo tuổi trẻ về tình yêu sách của mình, anh cho biết bản thân rất thích đọc và sưu tầm sách từ khi còn rất nhỏ, điều này vẫn tiếp diễn ngay cả khi anh học đại học. nhưng lúc đó sưu tầm còn mang tính tự phát, gặp, thích thì mua, nhưng chưa hiểu sâu về thú chơi sách. những cuốn sách anh sưu tầm thường liên quan đến các lĩnh vực: văn học, lịch sử, văn hóa, triết học … hiện tại, thư viện nhà anh có khoảng 5.000 cuốn (được phân bổ đều ở 5 nhà sách).

“anh đến với lịch sử xứ kiều như một cái duyên, sau mới có duyên với nghề”, ông. khanh mở đầu câu chuyện. Năm 1989, anh vinh dự được hoàn thành khóa luận tốt nghiệp đề tài: “Định hướng và lượng hóa kiến ​​thức trong việc dạy và học Truyện Kiều và Nguyễn du”. Trong quá trình nghiên cứu, sưu tầm tài liệu, anh gặp một cụ già đang bán sách cũ và kể cho anh nghe những câu chuyện về kiều (nguyễn du). Tập đọc SGK ngữ văn lớp 9 (đề cũ), trong đoạn trích “kiều gặp kim trong” có câu “lối vào êm đềm, lối ra duyên dáng”, người biên soạn SGK đã có cách giải thích “lạ mắt”. nó có nghĩa là “thanh lịch, có học”, nghĩa là nó không tốt. vì theo ông “phong, duyên, tụng” là 3 phần của bài kinh. do đó, nói “duyên” có nghĩa là nói rằng một người đã nghiên cứu kinh điển, tức là một người có văn hóa, và do đó “duyên” ở đây có nghĩa là để chỉ bên trong, không phải bên ngoài, phẩm chất của con người.

Lời giải thích này của ông già đã khơi dậy sự tò mò và hứng thú của anh. giáo viên nảy ra ý tưởng tìm kiếm những người bản xứ khác nhau. câu hỏi đặt ra là: truyện kiều có bao nhiêu bản và chúng khác nhau như thế nào?

XEM THÊM:  Nhận định nào nói đúng về tác giả truyện kiều

và phải mất 16 năm nữa, đến năm 2005, khi lập gia đình và có một cô con gái (sinh năm 2000), anh mới có thể chuyên tâm vào việc sưu tầm.

Cho đến nay, sau khoảng 12 năm sưu tầm sách, số lượng sách hải ngoại mà công ty sở hữu đã lên tới 720 cuốn về truyện của tác giả Nguyễn Du và Truyện Kiều, bao gồm cả sách cũ, sách cũ và sách mới. điều đặc biệt là trong truyện kiều có sách về cây cảnh, cây thuốc; có sách về nhà ở, phong thủy sử kiều; Có sách truyện nước ngoài được xuất bản bằng nhiều thứ tiếng khác nhau: Đức, Tây Ban Nha, Anh, Pháp, Séc, Bungari, Nhật Bản, v.v. để thuận tiện cho việc tìm kiếm ở nước ngoài, tôi đã làm một lá thư bổ sung. phần ảnh về sách ở nước ngoài dày 50 trang. với 400 cuốn sách và vẫn đang tiếp tục bổ sung.

cầm cuốn sách trên tay như thể đang bắt được mục tiêu

Khi tôi bắt đầu sưu tầm, tôi đề cập đến rất nhiều điều ngạc nhiên và lo lắng: bản nào ở nước ngoài được coi là có giá trị nhất, tôi có thể tìm mua ở đâu, nếu tôi có duyên với những cuốn sách quý, v.v. Trong thời gian này, anh xem những cuốn sách được coi là “kim chỉ nam” trong việc sưu tầm người Việt ở nước ngoài: “sách sở thích” (vuong hong sen), “thư tịch về nguyễn du” (cẩm nang), “thơ truyện về kiều” ”( tran dinh su), và gần đây là cuốn “about the hiên” (tran trong lành).

Sau khi biết những thông tin quý giá có trong cuốn sách, giáo sư đã đi công tác, hoặc tranh thủ đi công tác nhiều nơi như Hà Nội, Bắc Ninh, Thái Bình, Thành phố Hồ Chí Minh, … để tìm hiểu. cuốn sách về người ngoài hành tinh. đôi khi thầy cô dùng internet, facebook để tìm sách ngoại văn, nhưng thường sách quý chỉ có thể mua tận nơi hoặc ở nhà sách, vì giá trị cao nên người ta ít rao bán trên mạng. .

một cuốn sách ngoại văn được coi là có giá trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố như năm xuất bản, số lần tái bản, chất lượng ấn bản (bản đẹp – bản in hạn chế, bản phổ thông – bản in cao); tiếp theo là trình chỉnh sửa, người chú thích, v.v. hay các hình thức ký hiệu khác cũng được coi là quý, trong đó, hơn hết là những bản kiêu đề quý hiếm nhất mà rất ít nhà sưu tập có được.

phiên bản kieu cũ đầu tiên mà tôi sở hữu là bộ “kim – văn – kiều” do mr. nguyễn văn vinh gồm 2 tập (tập 1 xuất bản năm 1942, tập 2 xuất bản năm 1943). chia sẻ tại đây, tôi vui mừng hơn bao giờ hết:

“khi bạn cầm trên tay một cuốn sách quý, dù là bản xứ như thế nào thì cũng mang lại tâm trạng vui vẻ, hạnh phúc. nếu là người yêu sách bạn cần hiểu rằng đây là những cuốn sách mà các thế hệ cha ông chúng ta đã từng sở hữu, nâng niu, trân trọng và cuốn sách đó có tuổi đời 70 năm, 80 năm, 90 năm, thậm chí hơn 100 năm. . một cuốn sách có một cuộc đời riêng của nó, tôi cầm nó trên tay như thể tôi đang gặp một con người. tại sao nhiều cuốn sách được in vào thời điểm đó nhưng không còn tồn tại, chỉ có cuốn sách này mới tồn tại được, tồn tại theo thời gian. một cuốn sách có một số phận, tôi có nó trong tay và tôi tìm thấy một định mệnh ”.

XEM THÊM:  Soạn bài chí phèo phần 2 tác phẩm cadasa

điều này, chỉ những người yêu sách mới có thể thực sự hiểu được, bởi vì “lời nói của nguyễn du trong đó rất có giá trị, chỉ cần học trong đó là đủ để sống hài hòa với cuộc đời.” tuy nhiên, anh cũng cho biết thêm, bản chất của việc sưu tầm truyện hải ngoại và đam mê sách quý là biết cách cân bằng cuộc sống, không vì đua đòi mà ảnh hưởng đến cuộc sống qua ngày của gia đình. vì vậy, không chỉ vợ con mà bạn bè, học trò gần xa đều rất ủng hộ và biết ơn thầy.

có một kieu đã khó, nhưng duy trì nó còn khó hơn. vì sách cổ quý thường không còn nguyên vẹn, giấy kém, rách nát v.v. do đó, để bảo quản, anh đã mua 5 chiếc tủ, trong đó có 3 chiếc tủ để Việt kiều ở một phòng riêng. Ngoài ra, cô giáo còn quấn thêm từng túi nylon một rất cẩn thận. Đối với những bản quý ở nước ngoài, anh còn gửi vào Nha Trang nhờ nghệ nhân đóng bìa gấm, gáy sách, thêu chữ trên gáy sách.

kể từ khi bén duyên với việc sưu tầm sách và sở hữu những cuốn sách quý hiếm của người bản xứ, anh cảm thấy yêu đời hơn, hạnh phúc với cuộc sống bình dị. lúc vui, lúc buồn cũng có thể ngân nga vài cụm từ ở nước ngoài. Từ bộ Kiều lịch sử, người giáo viên càng thêm hứng thú với việc giảng dạy. Ngoài ra, anh còn tham gia viết và nghiên cứu truyện Việt Nam ở nước ngoài, viết bài và cung cấp tư liệu cho một số thành viên của Hội Du học Thái Bình.

Bậc thầy sưu tầm các bản cổ ở nước ngoài phải sưu tầm những giá trị tinh thần mà Nguyễn Du để lại. Bởi theo ông: “dù xã hội có nhiều thay đổi, con người dần thích nghi với các phương tiện nghe nhìn hiện đại, nhưng truyện Kiều vẫn là tài sản tinh thần dân tộc không thể thiếu đối với mỗi người Việt Nam”.

Trước khi ra về, xin chia sẻ với bạn câu nói tâm đắc của tôi: “giữ gìn vàng ngọc muôn đời / cho ai ở tận mây trời”. Anh nói: “Tôi thích cụm từ này hơn vì lịch sử Kiều là vàng ngọc trong báu vật của đất nước phương Nam. Cụm từ này áp dụng cho những ai yêu thích và sưu tầm truyện Kiều của Nguyễn Du. Bảo tồn những giá trị văn hóa tinh thần Của cha ông ta cũng là một cách giữ gìn và bảo vệ đất nước. Ước gì có nhiều bạn trẻ cũng yêu thích truyện kiều, góp sức giữ gìn vàng ngọc cho sông núi đất nước. “

Chia tay thầy, ấn tượng mà tôi để lại là hình ảnh người thầy cần mẫn, nhiều năm đi dạy bằng xe đạp. Tôi hỏi anh ấy, anh có hạnh phúc không? Cô giáo cười rạng rỡ và trả lời: “Tôi vô cùng hạnh phúc!”

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Bộ sưu tập Nguyễn Du và truyện Kiều &aposkhủng&apos gần 800 cuốn quý giá của thầy Khánh. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *