Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
315 lượt xem

Redis là gì? Ưu điểm của nó và ứng dụng | TopDev

Bạn đang quan tâm đến Redis là gì? Ưu điểm của nó và ứng dụng | TopDev phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Redis là gì? Ưu điểm của nó và ứng dụng | TopDev

redis là gì?

redis là gì? – redis (máy chủ từ điển từ xa) là một nguồn mở được sử dụng để lưu trữ dữ liệu có cấu trúc có thể được sử dụng làm cơ sở dữ liệu, bộ nhớ cache hoặc trình môi giới thư.

là một hệ thống lưu trữ dữ liệu khóa-giá trị rất mạnh mẽ và phổ biến hiện nay. redis nổi bật với việc hỗ trợ nhiều cấu trúc dữ liệu cơ bản như: băm, danh sách, tập hợp, tập hợp có thứ tự, chuỗi ký tự … tất cả dữ liệu đều được ghi và lưu trữ trong ram nên tốc độ đọc và ghi dữ liệu là rất nhanh.

redis là gì

ứng dụng redis

sau redis là gì chúng ta hãy đến với ứng dụng của redis, ngoài việc lưu trữ các giá trị chính trong ram thì redis còn hỗ trợ sắp xếp, truy vấn và sao lưu dữ liệu vào ổ cứng, cho phép bạn lấy lại dữ liệu khi hệ thống bị lỗi … và bạn có thể sao chép (chạy nhiều máy chủ redis cùng lúc).

  • cache: được sử dụng làm bộ nhớ đệm. đó là tốc độ đọc và ghi nhanh mà redis có thể làm như một bộ nhớ cache, một nơi để chia sẻ dữ liệu giữa các ứng dụng hoặc như một cơ sở dữ liệu tạm thời. Ngoài ra, redis có thể được sử dụng để tạo bộ đệm trang đầy đủ cho trang web. cũng do tính nhất quán của redis, thậm chí khởi động lại redis, người dùng sẽ không cảm thấy chậm khi tải trang.
  • counter: được sử dụng như một bộ đếm. với tham số tăng và giảm rất nhanh trong khi dữ liệu được lưu trữ trong ram, các tập hợp và tập hợp được sắp xếp được sử dụng để đếm lượt xem của một trang web, chẳng hạn như thứ hạng trong trò chơi. redis hỗ trợ an toàn theo chuỗi để bạn có thể đồng bộ hóa dữ liệu giữa các yêu cầu.
  • xuất bản / đăng ký (pub / sub): Tạo kênh để chia sẻ dữ liệu. redis hỗ trợ tạo các kênh để trao đổi dữ liệu giữa nhà xuất bản và người đăng ký, chẳng hạn như các kênh trong socket cluster hoặc các chủ đề trong apache kafka. ví dụ: pub / sub được sử dụng để theo dõi các kết nối trên mạng xã hội hoặc hệ thống trò chuyện.
  • hàng đợi: tạo hàng đợi để xử lý các yêu cầu lần lượt. redis cho phép lưu trữ danh sách và cung cấp nhiều thao tác với các mục danh sách, vì vậy nó cũng có thể được sử dụng như một hàng đợi thông báo.

kiểu dữ liệu trong redis

không giống như các rdms như mysql hoặc postgresql, redis không có bảng. redis lưu trữ dữ liệu dưới dạng khóa-giá trị. thực ra memcache cũng làm được như vậy nhưng kiểu dữ liệu của memcache bị hạn chế, không đa dạng như redis nên không hỗ trợ nhiều thao tác của người dùng. Dưới đây là tổng quan ngắn gọn về các loại dữ liệu mà redis sử dụng để lưu trữ giá trị.

XEM THÊM:  Giày Sandal Là Gì? TOP 3 Ưu Điểm Giày Sandal Mang Lại - Giày Myn

– string : string, integer hoặc float. redis có thể hoạt động với toàn bộ chuỗi, các phần của chuỗi, cũng như các giá trị tăng / giảm số nguyên, số nguyên.

– list : list là một danh sách các chuỗi, được sắp xếp theo thứ tự chèn. redis có thể thêm một phần tử vào đầu hoặc cuối danh sách. list thích hợp cho các bài toán cần thao tác các phần tử gần đầu và cuối vì việc truy cập này cực kỳ nhanh, ngay cả khi hàng triệu phần tử được chèn vào. tuy nhiên, nhược điểm là việc truy cập các phần tử ở giữa danh sách rất chậm.

– set : tập hợp các chuỗi (không có thứ tự). redis hỗ trợ các thao tác thêm, đọc, xóa từng phần tử, kiểm tra sự xuất hiện của các phần tử trong tập hợp. ngoài ra, redis cũng hỗ trợ các hoạt động tập hợp, bao gồm giao điểm / liên hợp / khác biệt.

-hash : lưu trữ bảng băm gồm các cặp khóa-giá trị, trong đó các khóa được sắp xếp ngẫu nhiên, không theo thứ tự nào. redis hỗ trợ thêm, đọc và xóa các phần tử riêng lẻ cũng như đọc tất cả các giá trị.

tập hợp có thứ tự (zset) : là một danh sách, trong đó mỗi phần tử là một bản đồ của một chuỗi (thành viên) và một số dấu phẩy động (điểm)), danh sách được sắp xếp theo điểm này. Các phần tử zset được sắp xếp theo thứ tự từ điểm thấp nhất đến cao nhất.

ngoài ra, redis còn hỗ trợ các kiểu dữ liệu khác như mảng bit, siêu nhật ký, luồng. để cài đặt, hãy xem tài liệu redis.

Để quản lý redis bằng giao diện web, bạn có thể sử dụng công cụ phpredisadmin: https://github.com/erikdubbelboer/phpredisadmin để quản lý cơ sở dữ liệu.

redis dai dẳng là gì

Ngoài việc lưu trữ các khóa-giá trị trong ram, redis có 2 luồng nền dành riêng cho việc ghi dữ liệu định kỳ vào ổ cứng.

Có 2 loại tệp được ghi vào ổ cứng:

rdb (tệp cơ sở dữ liệu redis)

rdb thực hiện tạo ảnh chụp nhanh và sao lưu cơ sở dữ liệu vào ổ cứng theo những khoảng thời gian nhất định.

ưu điểm

rdb cho phép người dùng lưu các phiên bản khác nhau của cơ sở dữ liệu, rất tiện lợi khi có sự cố.

Bằng cách lưu trữ dữ liệu trong một tệp cố định, người dùng có thể dễ dàng chuyển dữ liệu đến các trung tâm dữ liệu và máy chủ khác nhau.

rdb giúp tối ưu hóa hiệu suất redis. quy trình redis cha sẽ chỉ thực hiện công việc trong ram, bao gồm các hoạt động cơ bản được yêu cầu từ phía máy khách, như thêm / đọc / xóa, trong khi quy trình con sẽ xử lý i / o đĩa. tổ chức này tối đa hóa hiệu suất của redis.

khi khởi động lại máy chủ, sử dụng rdb để làm việc với lượng lớn dữ liệu sẽ có tốc độ cao hơn so với sử dụng aof.

bất lợi

rdb không phải là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn giảm thiểu nguy cơ mất dữ liệu.

XEM THÊM:  Thanh dẫn điện Busway là gì? so sánh Busway và Busbar

Thông thường, người dùng sẽ được định cấu hình để tạo ảnh chụp nhanh rdb sau mỗi 5 phút (hoặc hơn). vì vậy trong trường hợp có sự cố, redis không thể hoạt động, dữ liệu vào phút cuối sẽ bị mất.

rdb cần sử dụng fork () để tạo một quy trình con cho các hoạt động vào / ra đĩa. Trong trường hợp dữ liệu quá lớn, quá trình fork () có thể mất nhiều thời gian và máy chủ sẽ không thể phản hồi yêu cầu của khách hàng trong vài mili giây hoặc thậm chí 1 giây, tùy thuộc vào lượng dữ liệu và hiệu suất cpu.

aof (chỉ thêm tệp)

aof lưu tất cả các hoạt động ghi mà máy chủ nhận được, các hoạt động này sẽ được thực thi lại khi máy chủ được khởi động lại hoặc tập dữ liệu gốc được khôi phục.

ưu điểm

sử dụng aof sẽ giúp đảm bảo rằng tập dữ liệu mạnh mẽ hơn so với sử dụng rdb. người dùng có thể định cấu hình redis để ghi lại mọi truy vấn hoặc một lần mỗi giây.

redis ghi nhật ký nối vào cuối tệp hiện có, vì vậy không cần phải tìm kiếm tệp hiện có. hơn nữa, ngay cả khi chỉ một nửa số lệnh được ghi vào tệp nhật ký (có lẽ do ổ đĩa đã đầy), redis vẫn có cơ chế để quản lý và sửa chữa theo cách đó (redis-check-aof).

redis cung cấp một quy trình nền, nó cho phép viết lại một phần của tệp khi kích thước tệp quá lớn.

Trong khi máy chủ vẫn đang thực hiện các thao tác trên tệp cũ, một tệp hoàn toàn mới sẽ được tạo với số lượng thao tác tối thiểu để tạo tập dữ liệu hiện tại. và khi tệp mới đã được ghi, redis sẽ chuyển sang đăng nhập vào tệp mới.

bất lợi

tệp aof thường lớn hơn tệp rdb có cùng tập dữ liệu.

aof có thể chậm hơn rdb tùy thuộc vào cách thiết lập khoảng thời gian sao lưu ổ cứng. tuy nhiên, đặt nhật ký thành cứ 1 giây một lần có thể đạt được hiệu suất tương tự như rdb.

nhà phát triển redis đã tìm thấy một lỗi với aof (mặc dù rất hiếm) khiến aof không thể xây dựng lại tập dữ liệu một cách chính xác khi khởi động lại redis. lỗi này chưa bao giờ gặp phải khi làm việc với rdb.

kết luận redis là gì?

redis là lựa chọn tuyệt vời khi bạn cần một máy chủ lưu trữ dữ liệu yêu cầu khả năng mở rộng cao và chia sẻ bởi nhiều quy trình, nhiều ứng dụng và nhiều máy chủ khác nhau.

có thể bạn muốn xem thêm:

  • bộ nhớ đệm phía máy chủ với go
  • kỹ thuật tuyệt vời: sử dụng bộ nhớ đệm để tăng tốc hệ thống
  • thiết lập bộ nhớ đệm redis để tăng tốc trang web wordpress của bạn

xem thêm các công việc được trả lương cao trên topdev

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Redis là gì? Ưu điểm của nó và ứng dụng | TopDev. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *