Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
404 lượt xem

Truyền thuyết về rồng

Bạn đang quan tâm đến Truyền thuyết về rồng phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Truyền thuyết về rồng

Rồng — linh hồn đầu tiên trong bốn linh hồn

Hình rồng được mô tả là linh vật huyền thoại có sức mạnh thần bí phi thường

Trong các nền văn minh trên thế giới trước đây, có những giai thoại và câu chuyện ly kỳ về loài rồng – loài sinh vật thần thoại có khả năng siêu phàm như bay, thở ra lửa, làm mưa, … Chính vì vậy, rồng đã trở thành một trong những sinh vật bí ẩn được ưa chuộng nhất thời cổ đại. thế giới. Những sinh vật này (thường là động vật) được mô tả trong các câu chuyện phi lịch sử, văn học dân gian, thần thoại hoặc truyền thuyết, thần thoại và đôi khi là các tài liệu tham khảo siêu nhiên. Đương nhiên, được coi là thần thoại hoặc sinh vật thần thoại. Trên thế giới không chỉ có rồng mà còn có rất nhiều truyền thuyết về phượng hoàng, chim sấm, quái vật biển và các sinh vật huyền thoại khác … Chúng đã được các học giả khác nhau ghi lại trong lịch sử tự nhiên thời cổ đại. Hôm nay, Việt Gia sẽ giới thiệu cho các bạn về loài rồng?

Tìm kiếm nguồn gốc của rồng

Con rồng là một linh vật hư cấu chỉ xuất hiện trong thần thoại hay truyền thuyết, nhưng lại là hình ảnh quen thuộc trong tâm thức của người Việt Nam. Từ xa xưa, truyền thuyết kể rằng dân tộc Việt Nam là con rồng cháu tiên. Mặc dù nhiều người ngày nay không tin vào nguồn gốc đó, và thậm chí bác bỏ một truyền thuyết về chủng tộc với sự kiêu ngạo và phân biệt đối xử, nhưng hình ảnh con rồng vẫn ăn sâu vào lòng người. Rồng vẫn thường xuyên xuất hiện trong sách vở, trong trang trí, mềm mại trong thêu thùa, uyển chuyển trong tranh ảnh, uy nghiêm trong kiến ​​trúc. Thậm chí ngày nay, hình ảnh con rồng còn được phổ biến rộng rãi hơn bao giờ hết, từ một biểu tượng của sự tăng trưởng kinh tế, niềm tin vào “vòng tròn rồng” trong Phong thủy, trò chơi điện tử cho thanh thiếu niên … Vì vậy, vào ngày đầu năm mới, chúng ta khám phá: Con rồng là gì, nó đến từ đâu, nó có ý nghĩa gì, nó đã thay đổi như thế nào qua nhiều năm và vùng miền. Trước hết, cần phải nói ngay một điều cơ bản: con rồng tồn tại trong truyền thuyết của nhiều dân tộc trên thế giới, phương tây thường gọi là rồng và tiếng Việt gọi chung là rồng, nhưng hai chữ đó là. không liên quan đến nhau. . Bác sĩ Nga, v. propp, trong tác phẩm kinh điển về cội nguồn của các câu chuyện dân gian truyền thống, đã đưa ra kết luận sau hàng trăm trang nghiên cứu về truyền thuyết rồng trong các nền văn hóa thế giới: “Con rồng nước là một truyền thuyết quốc tế” [1], tất nhiên, dưới nhiều hình thức khác nhau. , trong các chức năng và biểu tượng khác nhau Giữa: Rồng phương Tây nhiều đầu, Bắt cóc, Ăn thịt phụ nữ, Rồng châu Á một đầu, Cứu nhân loại. Nhưng rồng và rồng được sinh ra từ thần thoại.

Trong tục ngữ, rồng hầu hết được dùng để nói lên sự cao quý, thánh thiện, nhấn mạnh đến chức năng tâm lý: – Đi thuyền rồng một ngày còn hơn cả đời đi thuyền đánh cá – Cá chép Thành Long cúng tế cho cha mẹ, những người đã ôm ấp mình. trong quá khứ. ——Trên đời có vợ tàn tật, rồng sao lấy được vợ nên chồng. – Dù có ngồi bên cửa sổ đụng trăm vạn rồng khôn, chồng con cũng không bị tổn thương – Trứng rồng nở ra rồng cuộn thành lạch mềm. Đôi khi bạn còn sử dụng con rồng để gửi thông điệp yêu thương: – Nhớ anh ấy như vợ nhớ chồng. Như chim nhớ tổ, như rồng nhớ mây – Tình cờ gặp anh đây, như cá gặp nước, như mây gặp rồng – Hàng triệu năm chữ đồng Dù ai thêu rồng – chồng se sắt. theo chồng Đi đến hang rắn, hang rồng sẽ theo …; rồng trắng được nước và mưa – rồng đen được mùa, rồng trắng được nước và vua đi cày. . Dùng làm câu đố: đầu rồng, đuôi phượng, mùa xuân nở trứng, mùa hạ nở …

XEM THÊM:  TOP 5 Shop bán son môi chính hãng uy tín & giá rẻ nhất tại Hà Nội

Các loại rồng

Rồng được mô tả là có bốn loại, mang bốn lực cơ bản của tự nhiên và bốn yếu tố tạo nên vũ trụ: gió, lửa, đất và nước.

Từ 4 loại chính này, người ta có thể hình dung ra nhiều loại rồng khác nhau, chẳng hạn như:

Rồng đất sống trong các hang động sâu trong núi hoặc thung lũng.

Rồng nước sống trên bờ biển, biển và đầm lầy.

Rồng lửa sống trong các hang động núi lửa.

Rồng gió sống trên các vách đá và núi.

Sự khác biệt giữa rồng đông và rồng tây

Những câu chuyện về rồng ở phương Đông và phương Tây không giống nhau. Rồng ở phương Đông được coi là linh vật, đại diện cho những điều tốt đẹp, được tôn sùng và thờ phụng. Còn rồng phương tây được coi là loài vật nguy hiểm, hung dữ, hung dữ, luôn đại diện cho cái ác cần phải diệt trừ. Dongfanglong có cơ thể như rắn, vảy như cá, bờm như hươu, sừng như hươu và nó có thể bay. Trong khi đó, rồng phương Tây trông giống khủng long bạo chúa, với thân hình đầy gai nhọn, dữ tợn, có răng nanh và đôi cánh.

3. Rồng phương Đông

Ở các nước phương đông, rồng được coi là dũng mãnh và mạnh mẽ nhất trong 4 linh vật: rồng, lân, rùa, phượng. Hình tượng Rồng phương Đông cũng thay đổi theo từng quốc gia và giai đoạn lịch sử. Rồng Trung Quốc được miêu tả là mạnh mẽ, hung dữ và mưu mẹo hơn rồng Việt Nam, được miêu tả là linh vật ngoan ngoãn.

Rồng luôn được tôn thờ trong xã hội nguyên thủy, trong tín ngưỡng của các nước phương đông. Năm 1987, một bức tượng rồng bằng gốm được phát hiện ở huyện Bộc Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Sau khi đánh giá, mọi người rất ngạc nhiên vì tuổi của nó đã 6000 năm tuổi.

4. Xilong

Các nước phương Tây mô tả rồng là một sinh vật có vảy, đuôi dài, có cánh và biết bay. Rồng phương Tây thường có 1, 3 hoặc 9 đầu để thở ra lửa. Trong truyện cổ tích châu Âu, đặc biệt là Nga, rồng thường được miêu tả là một loài bò sát có vảy, đuôi dài và biết bay, thường có từ ba đến chín chiếc đầu khạc. Cháy.

Một số vùng khác ở phương Tây mô tả rồng là những con quái vật có sức mạnh to lớn. Nó trông giống như một con khủng long bạo chúa với đôi cánh, và lớp vảy của nó giống như một loại keo siêu cứng, không thể bị bất kỳ loại vũ khí nào xuyên thủng và cũng có thể phun ra lửa. Họ thường sống ở những nơi ít người lui tới như núi lửa, lâu đài bỏ hoang …

XEM THÊM:  Nên Mua Collagen Ở Đâu Uy Tín Và An Toàn Nhất

Ý nghĩa của rồng trong phong thủy

Trong phong thủy, rồng thường được chọn để trưng bày nhằm xoa dịu thần kinh. Trong các loài rồng, lân, rùa, phượng thì rồng là con vật đứng đầu, tượng trưng cho quyền lực và khả năng lãnh đạo tối cao. Rồng được cho là có khả năng dung hòa các nguyên lý của trời và đất, mang đến cho thế giới sự tốt lành. Rồng tượng trưng cho quyền lực vô hạn và giúp các doanh nhân làm ăn phát đạt, do đó có ý nghĩa tối thượng trong phong thủy. Vì vậy, người ta tin rằng nơi nào có rồng, ở đó giàu có, thịnh vượng. Rồng đã là linh vật thần thoại từ thời cổ đại, tượng trưng cho vận mệnh tối thượng và những nhân vật tối thượng như vua chúa. Vì vậy, vua thường mặc áo (long bào) thêu rồng, các ngai vàng, cung điện đều chạm rồng… Không chỉ vậy, còn chọn rồng làm hình tượng để chạm khắc tinh xảo cho các tác phẩm nghệ thuật để trưng bày. ngôi đền. Hy vọng sẽ mang lại sự thịnh vượng và may mắn cho ngôi nhà.

Những lưu ý khi mời rồng phong thủy về nhà:

Tượng rồng nên được bày theo hướng Tây Nam hoặc Đông Bắc của phòng khách hoặc phòng làm việc của doanh nghiệp, cửa hàng buôn bán. Theo quan niệm của người xưa, phù điêu rồng hay tượng rồng nên ở hai bên trái phải của đại sảnh, phòng khách hoặc phòng làm việc tại gia. Bài trí tượng rồng như thế này là cách thể hiện uy quyền của người lãnh đạo, đồng thời cũng là điềm tốt trong ngoại giao, có lợi cho sự giúp đỡ hoặc hợp tác của quý nhân.

Tượng Qingbailong

Nên đặt tượng rồng ở nơi thông thoáng, sạch sẽ, vì rồng là loài vật tự do. Nơi có năng lượng tốt sẽ phát huy hết tác dụng của phong thủy công trình này. Đặt tượng rồng ở vị trí có thể quan sát được toàn bộ ngôi nhà, mắt rồng luôn hướng ra hướng rộng rãi sẽ làm tăng tài vận cho ngôi nhà.

Những điều không nên làm khi cầu nguyện:

Đặt tượng ở góc cửa sổ hoặc trong nhà không phải là khu vực phù hợp với phong thủy tượng rồng. Không hướng đầu rồng về phía cửa sổ. Không nên để tượng gỗ rồng sau lưng ghế hoặc ngồi đối diện trực tiếp với người, nếu không sẽ khiến quyền lực bị áp chế, phản tác dụng, bất lợi cho tài lộc, công danh và sự nghiệp của gia chủ. Nếu trước cửa hàng có ống nước bẩn thì không nên đặt tượng rồng vì sẽ làm cho rồng bị bẩn. Rồng là con vật mang những ý nghĩa tốt lành nhưng cũng là con giáp rất kỵ, không hợp với người tuổi Dần nên bố trí hình tượng con rồng là không phù hợp. Ngoài ra, không nên đặt các con vật phong thủy khác gần tượng rồng, trừ phượng hoàng. Nếu đặt tượng rồng, phượng sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn trong đời sống tình cảm, cải thiện tình cảm vợ chồng. Bởi vì, rồng và phượng là một cặp đôi hạnh phúc trong hôn nhân và gia đình.

Qua đây, chúng ta có thể hiểu được tầm ảnh hưởng của rồng đối với văn hóa và phong thủy. Tượng rồng còn là món quà ý nghĩa dành tặng doanh nghiệp, gia đình và bạn bè.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Truyền thuyết về rồng. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *